bloggang.com mainmenu search
ขอต้อนรับมิตรรักแฟนบล็อกทุกท่านสู่บ้าน(ที่ยังไม่เสร็จ) ของเราค่ะตอนนี้เราเริ่มปลงกับการเข้าอยู่บ้านใหม่ได้ละ ตามสัญญาตอนนี้ครบ 8 เดือนบ้านเราควรเสร็จแล้ว แต่ในความเป็นจริงพึ่งฉาบเสร็จเองอะ ฝ้ายังมีแค่โครงอยู่เลย แงงงงงง

จริง ๆ ตามสัญญาเราปรับพี่ตู่ได้นะ วันละ 1000 บาท แต่ก็ไม่ได้ปรับตามระเบียบ เพราะเห็นว่าพี่เค้าเข้างานทุกวัน ไม่ได้ขาดไปทำที่ไหน แต่ที่ไม่เสร็จเพราะรายละเอียดมันเยอะจริง ๆ ยิ่งช้าเค้าคงยิ่งเข้าเนื้อ เลยถือว่าช่วย ๆ กันไป

ปลงได้ละก็มาดูผลงานฉาบดีกว่า ถ่ายรอบบ้านมาละค่ะ

เริ่มจากครัวไทย ทางเชื่อมตรงนี้จะเป็นระเบียงไม้เทียมบนตงเหล็กกล่อง ระยะตงตามคู่มือที่ 30-40 cm รายละเอียดตรงนี้จะเม้าให้ฟังบล็อกหน้านะคะ ขอติดไว้ก่อนต่อด้วยด้านข้าง เราชอบมุมนี้นะ เราว่าหลังคาชั้นบนกะชั้นล่างรับกันดี ชมบ้านตัวเองอีกละ คริคริหลังบ้านด้านข้างตรง bay window มีนายแบบติดมาอีกละ กลมกลืนกะคนงานมากกก เอาหมวกชั้นไปใส่อีก แง่มมมมBay window ถ่ายจากด้านในบ้านออกมา จะเห็นวงกบยังไม่ได้ติดตั้ง เพราะต้องทำหลังจากจับเซี้ยมตรงมุมก่อน วงใหญ่ ราคาแรงส์สสส ช่างทำช้ามากกก เบื่อจะบ่น (บ่นไปแล้วป้า)วนกลับมาด้านหน้า เปิดตัวหอพระ ขนาดน่ารัก (เล็กน่ะเอง อิอิ)ดูกันเต็ม ๆ ขนาด 2.3*2.3 m ค่ะ หอพระกลางบ่อบัวของเรา มีสะพานข้ามมาด้วย (ยังไม่ได้ทำตามเคย อวดไว้ก่อน)วันที่ไปถ่ายช่างกำลังจับเซี้ยมกันค่ะ เค้าวัดระยะให้สูงเท่ากันโดยใช้ระดับน้ำจากสายยาง อืม ง่าย ๆ แต่ work นะเนี่ยมาดูในบ้านกัน ไปถึงไหนแล้วช่างไฟกำลังร้อยสายกันค่ะ สังเกตท่อร้อยสายไฟ ตู้มมาก จัดเต็มทั้งบ้านจริง ๆ เรา เหอ เหอ แอบดูตอนช่างร้อยสาย เค้าจะนับ “ 123 ดึง“ ๆๆ สนุกดีเหมือนกันค่ะ เหมือนเล่นกันเลย

วางแผนไว้ว่าเสาร์หน้า น้องต้องจะมาตรวจงานไฟ (ซึ่งเราไม่ว่างมา เสียดายยยย อยากดูว่าเค้า test ไฟกันยังไงอะ)

มาที่งานประปากันบ้าง ท่อน้ำร้อนจะเป็นสีเขียว (ท่อ PPR) น้ำเย็นสีฟ้าค่ะ ขอบ่นราคาท่อน้ำร้อน แพงมากกกก ยิ่งช๊อต ๆ อยู่อะ ไหนจะค่า คอลลิ่ง (ไม่รู้เขียนถูกป่าว) เนื่องจากเราเปลี่ยนตำแหน่งสุขภัณฑ์เลยต้องมาเจาะใหม่ และเพื่อให้งานเรียบร้อย พี่ตู่แนะนำว่าควรคอลลิ่ง ก็คือจะใช้เครื่องเจาะ ๆ พื้นเป็นรูกลม ๆ จะดีกว่าการสกัดเพราะขอบจะไม่เรียบค่ะ ส่วนรูเดิม ป้องกันการรั่วซึมโดยการเก๊าปูน (เขียนงี้ป่าวน้า) ไว้ถ้าช่างทำแล้วจะถ่ายรูปมาให้ดูนะคะเสร็จแล้วเช็คท่อโดยการวัดแรงดัน จะวัด 24 ชั่วโมงค่ะ ถ้า guage pressure ไม่ตกก้อเป็นอันใช้ได้กระเบื้องมาส่งแล้วค่ะ น้องออยเลยนัดพี่ตู่มาวางแนวกระเบื้อง สังเกตชุดน้องออย น้องบอกต้องชุดนี้เพราะเลอะแน่ เตรียมพร้อมมาจริง ๆพึ่งรู้ว่าการวางแนวกระเบื้องเป็นงานที่หนักและเหนื่อย ห้องน้ำ 4 ห้อง วางแนวกัน 3 ชั่วโมง รายละเอียดเยอะตามเคย แต่ถือว่าคุ้มสำหรับเรา พอรู้เทคนิคจากออยบางอย่าง ต่อไปก้อพอวางเองได้ละ (เหรอ ?)ออกจากห้องน้ำมาแอ่วครัวไทยกันบ้าง เทเคาท์เตอร์แล้วค่ะ จะเห็นว่ารูปร่างแปลก ๆ เหมือนเจ้าของบล็อก! ไม่ใช่นะ

ขออธิบาย ด้านซ้ายมีซิ้งสองอันค่ะ บอกแล้วว่าเราจัดเต็ม 55 จะได้ล้างจานชามหม้อไหถนัด ๆ อีกฝั่ง(ไม่เห็นในรูป ) ว่าจะวางเครื่องล้างจานเผื่อคุณแม่บ้านลา จะได้ไม่เหนื่อยมาก (ขี้เกียจตัวเป็นขนเลยหล่อน)

ด้านหน้าตรงจะวางเตาแก้สเลยทำหล่อมลงไป ถังแก้สไว้นอกบ้านเจาะด้านหน้าเข้ามา

ด้านขวาจะเป็นเตาถ่านค่ะ ป่าวเขียนผิดนะคะ เตาถ่านจริง ๆ อันนี้แม่เราขอไว้ เราก็เห็นด้วย เพราะเตาถ่านทำกับข้าวอร่อยที่สุด ตอนแรกก้อกังวลเรื่องควันนะ น้องออยออกแบบที่ดูดควันให้ด้วยอะ แต่แม่เราบอกว่า ระดับแม่ไม่ต้องมีที่ดูดควันจ้า มืออาชีพ จุดเตาถ่านไม่มีควันแน่นอน 55 สรุปเลยไม่มีที่ดูดควันค่ะ (แล้วถ้าเราเป็นคนจุดเตาจะสำลักควันกันทั้งบ้านไหมเนี่ย เห้อ)

เกือบลืม รูปที่ทิ้งท้ายในบล็อกก่อน คือรูปหลังคาหอพระกับศาลา จริง ๆ เราเอารูปลงเล่น ๆ งั้นเอง ปรากฏว่าป้า(เจ้าของบล็อกเอง)เฮี้ยนมากค่ะ หลังคาทั้งสองทำผิดจริง ๆ คือใช้เหล็กผิดเป็นเหล็กตัว c ซึ่งตามแบบต้องเป็นเหล็กกล่อง คนที่งานเข้าคือพี่ตู่ ต้องทำหลังคาใหม่ เห็นใจนะ แต่เราตั้งใจจะโชว์โครงหลังคาอะ แก้เหอะนะพี่จบบล็อกด้วยรูปปริศนา ว่านังผู้หญิงอ้วนคนนี้กำลังทำอะไร 555 ตอบถูกให้จุ๊บหนึ่งที (อ้าว แล้วใครจะกล้าตอบเนี่ยป้า) ใบ้ให้ว่าไม่ได้หาผลไม้กินแน่นอน ถึงรูปร่างหล่อนจะบอกว่ารักการกินเป็นชีวิตจิตใจก็ตาม เอาเป็นว่า เฉลยบล็อกหน้านะค้า.....

อ้ะ เกือบลืม เพื่อนที่หลังไมค์มาทวงบล็อก ต้องขอโทษมาก ๆ ค่ะ ช่วงนี้ยุ่งกับบ้านมาก ๆ ไหนจะซื้อของ ดูแบบ นัดประชุม หาเงิน (อันนี้เหนื่อยสุด) ล่าสุด ด้วยความจำเป็นทางครอบครัว น้องแสนเลยต้องลาออกไปเดือนนี้เอง เราต้องเป็น inspector จำเป็น งานเข้าจริง ๆ ยังไง จะพยายามอัพให้บ่อยกว่านี้นะคะ อย่าพึ่งเบื่อบล็อกเค้าน้า บอกตรง ๆ เราดีใจมากเลยค่ะ ที่มีเพื่อนหลายคนชอบอ่านบล็อกเรา และเราเองจะพยายามเล่าความรู้ที่เราได้จากการสร้างบ้านให้ฟังเป็นระยะ มีอะไรก็คอมเมนท์หรือหลังไมค์มาได้เลยนะคะ (ดีใจมากเวลามีคนเมนท์หรือหลังไมค์มา) รักทุกคนค่ะ จุ๊บ ๆ (หลบเร็ว she น่ากลัวมากกกก 55)
Create Date :09 กรกฎาคม 2555 Last Update :9 กรกฎาคม 2555 11:49:24 น. Counter : 9694 Pageviews. Comments :14