bloggang.com mainmenu search
วางแผนถมดินก่อนการปลูกบ้าน ก่อนถมก็ให้คุณสถาปนิกมาดูที่ให้อีกครั้งว่าต้องตัดต้นไม้กี่ต้น ถมดินสูงกี่เมตร

คุณสถาปนิกแนะนำว่าก่อนถมดิน ให้ไถหญ้าออกให้หมด ไม่งั้นจะเป็นโพรงอยู่ข้างใต้ และให้ถมสูงกว่าถนนแค่ 30 cm เพราะเวลาดินยุบตัวจะสูงเสมอถนนพอดี ถ้าสูงไปจะรบกวนเพื่อนบ้านได้ เพราะน้ำจะไหลเอ่อไปที่เค้า

จากนั้นเราก็ติดต่อหาผู้รับเหมาถมดิน ได้มาสามราย ให้เค้ามาวัดและประเมินราคา ได้ราคาค่อนข้างใกล้เคียงกัน ต่างกันแค่หลักหมื่น

ด้วยความงก เราก็เลือกรายที่ถูกที่สุด เพราะเจ้านี้เสนอจะช่วยขุดรากไม้เก่าออกจากที่ดินให้ด้วย เพราะเค้ามีรถแมคโคร และเราคิดว่าถมดินไม่เห็นต้องใช้ฝีมืออะไรเลย เน้นถูกดีกว่า

ทำสัญญาให้เรียบร้อยเพื่อสบายใจทั้งสองฝ่าย (แปลกใจเล็กน้อยที่ดูผู้รับเหมาไม่ค่อยอยากทำสัญญา) ตอนทำสัญญา ผู้รับเหมาบอกว่าดินจะเป็นดินลูกรังปนหินเล็กน้อยนะ เราก็ OK เพราะตอนปลูกบ้านเสร็จจะปลูกต้นไม้ เราก็ค่อยเอาดินดำมาลงก็ได้

อีกวันต่อมาผู้รับเหมาก็เริ่มถมดินเลย โดยมีพ่อเราไปคุมให้ พ่อรีบโทรมาเลยแต่เช้าว่าเค้าเอาดินปนหินเยอะมากกกก มาถมให้ เราเลยรีบโทรไป แต่ผู้รับเหมาก็ยืนยันว่ามีบ่อดินบ่อเดียวหาที่อื่นไม่ได้แล้ว และหินพวกนี้เดี๋ยวรถทับก็แตก เราก็ดันโง่เชื่ออีก บอกพ่อให้ใจเย็นๆ

สามวันต่อมาไปดูที่ โห หินก้อนใหญ่มากกก มีแต่หิน ดินมีนิดเดียว ลุงกับป้าเรามาดูก็โวยวาย (หวังดีกับหลาน) บอกอย่าไปยอมให้คุยกับผู้รับเหมาใหม่ เราบอกผู้รับเหมาว่าเค้าผิดสัญญา ต้องเอาดินมาให้เรานะ เค้าก็ไม่ยอมง่าย ๆ เราต้องให้พ่อกับแม่ช่วยคุยให้เค้าถึงยอม คือต้องยืนยันว่าเราไม่เอาดินแบบนี้ ตอนแรกเกือบยกเลิกสัญญาแล้วให้เค้าคิดราคาเป็นคันรถ พ่อก็บอกว่าแบบนี้เค้าได้เปรียบจะคิดเท่าไหร่ก็ได้ สรุป ตอนนี้ผุ้รับเหมายอมรับแล้วว่าเค้าผิดสัญญา จะหาดินใหม่มาให้ ที่แล้วไปแล้วก็ไม่เป็นไร แต่ต่อจากนี้ไม่เอาหินมาถมให้อีกแล้ว

นี่คือรูปหินที่เค้าเอามาถมให้เราค่ะ จะเห็นว่าก้อนใหญ่มากกก มีดินนิดเดียว ลองใช้ค้อนทุบยังไม่แตกเลย รถทับจะแตกได้ไง แง แง แง

บทเรียนนี้สอนให้รู้ว่า ต่อไปจะถมดินต้องไปดูดินเค้าก่อน แล้วจึงพิจารณาประกอบกับราคา โชคดีที่เราทำสัญญาไว้รัดกุม เลยพอตกลงกับเค้าได้

แต่ถมดินยังไม่เสร็จฝนก็มาตก ไม่รู้ต้องรอนานแค่ไหน เค้าถึงจะกลับมาถมดินให้เราได้ต่อน้า


Create Date :04 สิงหาคม 2554 Last Update :7 สิงหาคม 2554 18:39:31 น. Counter : Pageviews. Comments :19