ไปดูการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์กับอพท.ที่น่านตอน 2


 

รักน่านมากจนต้องกลับมาอีกครั้ง

 

เที่ยวเมืองเก่ามีชีวิต พื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดน่าน ภายใต้การดูแลของ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) #อพท  โดยมีวิสัยทัศน์คือ “น่าน เมืองเก่าที่มีชีวิต” ครอบคลุมพื้นที่ 5 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลในเวียง ตำบลดู่ใต้ ตำบลนาซาว ตำบลบ่อสวก อำเภอเมืองน่าน และตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน เนื้อที่ 139.37ตารางกิโลเมตร

 

#อพท #Dasta #DastaXBlogger #ขับรถเที่ยวกับปตท #ปตท

เขตพื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่านเป็นที่ตั้งชุมชนสมัยประวัติศาสตร์หลายยุคหลายสมัย มีแหล่งโบราณสถานที่ทรงคุณค่าอยู่เป็นจำนวนมาก อาทิ เมืองเก่าน่าน เวียงพระธาตุแช่แห้ง กำแพงเมืองและคูเมืองโบราณ แหล่งโบราณคดีชุมชนดอยภูซาง และเตาเผาโบราณบ่อสวก โดยมีเป้าหมายให้น่านเป็นเมืองแห่งการศึกษาเรียนรู้เชิงอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมล้านนาตะวันออก เป็นดินแดนมรดกน่าน มรดกไทย และมรดกโลก การก่อสร้างใดๆในเขตนี้อยู่ภายใต้กฎหมายการควบคุม เราจะไม่เห็นตึกสูง และหน่วยราชการสำคัญก็ได้ย้ายออกไปอยู่นอกเขต เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจราจรติดขัดและผลกระทบต่างๆ

ไปดูการจัดการท่องเที่ยวสร้างสรรค์หรือ Creative Tourism ที่อพท.ได้ร่วมพัฒนากับชาวน่านสมดังว่า คือ การพัฒนาการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นความได้เปรียบ ด้วยการสร้างมูลค่า (Value Creation) ด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานแห่งความเป็นไทย (Thainess) วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นต้นทุนการท่องเที่ยวที่ประเทศไทยเรามีอยู่แล้ว และไม่ว่าจะใช้ไปมากสักเท่าไหร่ ก็ไม่ทำให้ต้นทุนนี้หมดไป แต่กลับยิ่งเป็นผลดีที่ได้ร่วมกันอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ไว้

ตัวอย่างกิจกรรมคือการทำ ตุงค่าคิง ตุง คือ ธงแขวนในวัฒนธรรมล้านนา ประเภทหนึ่ง ใช้ประกอบในการประดับหรือ ประกอบพิธีกรรม ตุงล้านนามีหลากหลายรูปแบบ อาจทําด้วยกระดาษ ผ้า ไม้ หรือโลหะ

ในจังหวัดน่านมีความเชื่อและการทํา “ตุงค่าคิง” (ตุงก้าคิง) หรือตุงที่ขนาดความยาว เท่ากับความสูงของผู้ทําหรือผู้อุทิศ (ค่า-เท่ากับ, คิง-ตนเอง) โดยถือว่าเป็นการทําเพื่อการสะเดาะห์ เคราะห์หรือจัดทําขึ้นในช่วงพิธีสงกรานต์หรือช่วงปีใหม่ของล้านนา พอทำเสร็จเราก็นำไปถวายในวัดพระเกิด

ได้ชมเตาเผาโบราณและพิพิธภัณฑ์บ้านสวกแสนชื่น ของจ่ามนัส ติคำ และชมการทอผ้าของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวบ่อสวก ลายผ้าประเภทต่างๆงดงามมาก

ไปน่านทั้งทีต้องชมศิลปการแสดงฟ้อนรำของน่าน ได้แก่ ฟ้อนอัญเชิญโตก กลองสะบัดชัย ฟ้อนล่องน่าน ฟ้อนปู่เจ พ่นไฟ ฟ้อนปั่นฝ้ายสาวไหม ฟ้อนดาบฟ้อนเจิง ฟ้อนแง้นและการเดินแบบผ้าซิ่นเมืองน่าน

ไปที่วัดสวยมากอีกแห่ง วัดมิ่งเมือง ตั้งอยู่ที่ถนนสุริยพงศ์ เป็นที่ประดิษฐานของ เสาหลักเมืองของจังหวัดน่าน เดิมเป็นวัดร้าง มีเสาหลักเมืองที่เป็นท่อนซุงขนาดใหญ่สองคนโอบ พบที่ซากวิหาร ลักษณะเด่นของวัดคือ ลายปูนปั้นที่ผนังด้านนอกของพระอุโบสถ มีความสวยงามวิจิตรบรรจงมาก เป็นฝีมือตระกูลช่างเชียงแสน มีความวิจิตร งดงามมาก ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง แสดงให้เห็นวิถีชีวิตของชาวน่าน

และยังมีโอกาสไปเรียนรู้ความเป็นน่าน ณ หออัตลักษณ์น่าน ที่มีการจัดแสดงเรื่องราวต่างๆของน่านอย่างน่าสนใจ

เป็นทริปสั้นๆแต่ได้เรียนรู้อย่างมีความสุข

 

“ เราทำเรื่องการท่องเที่ยว แต่ไม่ได้เพื่อการท่องเที่ยว เราทำให้ชุมชนพึ่งพาตัวเองได้ ประเทศไทยยั่งยืน”  จากคำกล่าวของพันเอกดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนหรืออพท.

รักน่านนานๆนะคะ
Create Date : 13 สิงหาคม 2561
Last Update : 13 สิงหาคม 2561 13:25:58 น.
Counter : 841 Pageviews.

0 comments
ผาหนามไซ วังเวียง สายหมอกและก้อนเมฆ
(2 ธ.ค. 2565 11:29:43 น.)
เชียงใหม่ - น้อยหน่า ก๋วยเตี๋ยวเป็ด อำเภอแม่ริม tuk-tuk@korat
(2 ธ.ค. 2565 14:47:15 น.)
Long Way Home EP. 2 จันทราน็อคเทิร์น
(1 ธ.ค. 2565 17:29:20 น.)
วิลล่าพระจันทร์ รีสอร์ท (Villa Phra Chan Resort) ดาวริมทะเล
(29 พ.ย. 2565 16:56:24 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tathaitravel.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#18travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]

บทความทั้งหมด