ตามกฟผ.ไปพลิกฟื้นคืนผืนป่าสู่ชุมพร


         

   มีโอกาสร่วมทริปกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งได้ร่วมกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ ตามโครงการ “เราทำความดีด้วยหัวใจ ปลูกป่าชายเลน เทิดไท้องค์ราชัน” ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร ในวันที่ 23 กันยายน 2561

            คณะบล็อกเกอร์ของเราทั้ง 10 คนและสื่อมวลชนพร้อมมากๆกับกิจกรรมนี้

#EGATCSR #EGATReforest #EGATReforestsinChumphon  #EGATxReforest #EGATxReforestsinChumphon  #EGATxChumphon #กฟผxป่าชายเลนxชุมพรxบล็อกเกอร์  #กฟผxป่าชายเลน #เราทำความดีด้วยหัวใจปลูกป่าชายเลนเทิดไท้องค์ราชัน

 

โครงการนี้เพื่อรวมพลังจิตอาสาทุกภาคส่วน ทำความดีเพื่อสังคม อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปลูกป่าชายเลนฟื้นฟูพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จำนวน 100 ไร่ เฉลิมพระเกียรติและแสดงความจงรักภักดีเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 กรกฎาคม 2561

 

 

ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมทำความดีของ กฟผ. ที่น้อมนำแนวพระราชปณิธานจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ ไปปฏิบัติให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม โดยรวมพลังจิตอาสาจากภาคีเครือข่ายภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมของจังหวัดชุมพร และกรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกัน ปลูกป่าชายเลน จำนวน 100 ไร่ เพื่อฟื้นฟูสภาพพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ณ ต.ทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร

กฟผ. ได้เข้าไปดำเนินการปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศป่าไม้ของจังหวัดชุมพรตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 จนถึงปัจจุบันมีเนื้อที่ปลูกรวมทั้งสิ้น 12,065 ไร่ แบ่งเป็น ป่าบก 10,165 ไร่ (ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำตกกะเปาะ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งระยะ-นาสัก เนื้อที่ปลูก 3,450, 4,600 และ 2,115 ไร่ ตามลำดับ) และป่าชายเลน 1,900 ไร่ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรทั้งหมด กฟผ. หวังว่าป่าที่ปลูกและมีการบำรุงรักษาตามกระบวนการ คือ ปลูก 1 ปี บำรุงรักษาป่าที่ปลูกต่อเนื่อง  2 ปี ปัจจุบันคงจะฟื้นสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ของจังหวัดชุมพรตลอดไป

            โดยอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรนั้น กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้ขอคืนพื้นที่จากบริษัทเอกชน ซึ่งหมดสัญญาเช่าตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล จำนวน 2,700 ไร่ ซึ่งสภาพพื้นที่ปัจจุบันเป็นบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้ง ไม่มีต้นไม้ หากจะปล่อยให้ฟื้นฟูตามธรรมชาติจะต้องใช้เวลานาน จึงต้องอาศัยการฟื้นฟูจากมนุษย์ และหากจะใช้งบประมาณของทางราชการเพียงอย่างเดียว ก็จะต้องใช้เป็นจำนวนมาก จึงได้เสนอโครงการและขอสนับสนุนจาก กฟผ. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำงานปลูกป่าร่วมกับกรมอุทยานฯ เป็นเวลานาน และมีศักยภาพในการปลูกป่า ทั้งนี้อุทยานฯสนับสนุนกล้าไม้ จำนวน 700 ต้นต่อไร่ เพื่อให้ กฟผ. และพลังมวลชนจากหน่วยงานต่าง ๆ ได้ร่วมกันปลูกป่าฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าวให้กลับคืนเป็นป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า กฟผ.เป็นหน่วยงานที่ดำเนินกกิจการผลิตไฟฟ้าควบคู่ไปกับการดูแลสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมตลอดมา ด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม จึงได้ร่วมกับรัฐบาลดำเนินงานปลูกป่าตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 เป็นต้นมา และดำเนินต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน  กว่า 20 ปีที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จับมือกับเครือข่ายภาครัฐ และภาคประชาสังคมในท้องถิ่น ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ร่วมกันปลูกและฟื้นฟูป่าให้กลับคืนความสมบูรณ์กว่า 466,000 ไร่ ใน 49 จังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ของจังหวัดชุมพร ซึ่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ปลูกป่าไปแล้วจำนวน 11,965 ไร่

 

       จากนั้นได้ไปเที่ยวยังสถานที่หลายแห่งของชุมพรที่ถือได้ว่า ต้องห้ามพลาดกันเลยทีเดียว  

จังหวัดเล็กๆ อย่างจังหวัดชุมพรนั้น หลายคนอาจคิดว่าเป็นแค่ทางผ่านเวลาลงภาคใต้ แต่ที่จริงแล้วมีสถานที่น่าสนใจให้แวะชมอยู่ตลอดเส้นทางเลยทีเดียว ชุมพร คือประตูสู่ภาคใต้ และเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานเมืองหนึ่ง จังหวัดชุมพรมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมชุมชน ธรรมชาติ และการผจญภัย

หาดทรายรี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมคู่เมืองชุมพรมาเนิ่นนาน นอกจากมีหาดทรายขาว น้ำใสๆ ที่เหมาะกับการเล่นน้ำแล้ว

ที่หาดทรายรียังเป็นที่ตั้งของศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ และเรือรบหลวงชุมพรอีกด้วย

จุดชมวิวเขามัทรี อยู่ใกล้กับหาดทรายรี สามารถมองเห็นวิวกว้างไกลของทะเลและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงาม ชมโค้งอ่าวชุมพรงดงามมาก

พลาดไม่ได้เลยกับสะพานไม้เคี่ยม หนองใหญ่ จ.ชุมพร แก้มลิงธรรมชาติ ในพื้นที่หนองใหญ่ ตามแนวพระราชดำริ เดินชมวิวสะพานไม้ที่ทอดยาว สู่อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ทำจากไม้เคี่ยม ซึ่งทนแดดทนฝน ช่วยแก้ปัญหาอุทกภัย เก็บน้ำไว้ใช้ และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

นี่เลยต้องเดินเล่นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน และเกาะต่างๆ

มีจุดถ่ายรูปกับวาฬด้วย

ชมหาดทุ่งวัวแล่น จุดเด่นคือหาดทรายที่มีความยาวมาก มีรีสอร์ตเรียงรายตามแนวชายหาด รวมถึงร้านอาหารสไตล์ต่างๆ ที่เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวทุกวัน

เราได้แวะงาน“ยกพลขึ้นบก” จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับแอร์เอเชียเดินชมเทศกาลอาหารทะเลพื้นบ้านเมืองชุมพรที่จะได้ลิ้มรสสารพัดความสดของเหล่าซีฟู้ด ณ ชายหาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร ระหว่างวันที่ 22 - 23 กันยายน และ 29 - 30  กันยายน 2561 ตั้งแต่เวลา 16.00 - 22.00 น.

โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ยกกุ้งหอยปูปลาและเหล่าอาหารทะเลสดๆ มาให้คุณชิมกันบนชายหาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร กับเทศกาลอาหารทะเลพื้นบ้าน ที่ทั้งชาวประมงและสารพัดความสดของเหล่าซีฟู้ดจะยกพลจากทะเลชุมพร ขึ้นมายังหาดทุ่งวัวแล่น ให้ทุกท่านได้เลือกชิมและซื้อกลับบ้าน พร้อมดื่มด่ำกับเสียงเพลงสุดชิลล์โดยศิลปินชื่อดังมากมาย  

 

แวะนมัสการพระบรมธาตุสวี

ก่อนไปชมธนาคารปูพร้อมกับปล่อยปูทำความดีกัน

ปิดท้ายด้วยเรื่องอาหารการกินของชุมพร ชุมพรอุดมสมบูรณ์ด้วยอาหารการกิน อาหารใต้อย่างแกงปักษ์ใต้ ขนมจีน เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด อาหารเหล่านี้มีอยู่ทั่วไปทั้งในตัวเมืองและในอำเภอต่างๆ ทั่วชุมพร รวมถึงติ๋มซำอร่อยๆ

ส่วนใครที่เดินทางไปเที่ยวแถบชายทะเล ต้องไม่พลาดอาหารทะเลสด ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปู หอย ปลา โดยเน้นในเรื่องความสด ที่นี่ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางการประมงเลยทีเดียว

 

ของดีเมืองชุมพรที่ไม่ควรพลาดคือกล้วยเล็บมือนาง ที่ลูกเล็กๆ แต่หวานหอม สับปะรดสวี ปลูกมากที่อำเภอสวี ลูกคล้ายๆ สับปะรดภูเก็ตแต่เล็กกว่า และมีความหวานกรอบ อีกอย่างก็คือผักเหลียง มีการนำใบเหลียงมาทำอาหารหลายอย่าง เช่นใบเหลียงผัดไข่ ใบเหลียงต้มกะทิ

ขอบคุณกฟผ.สนับสนุนการเดินทางของ Travelista นักเดินทาง

 

 

 
Create Date : 30 กันยายน 2561
Last Update : 30 กันยายน 2561 14:03:10 น.
Counter : 677 Pageviews.

2 comments
วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายแว่นขยันเที่ยว
(19 พ.ย. 2564 00:41:43 น.)
ชุมชนวัดนาคกลาง ชุมชนท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ 3 แผ่นดินที่มีอัตตลักษณ์ของเมืองกรุง SertPhoto
(19 พ.ย. 2564 01:01:48 น.)
พระราชวังเชินบรุนน์ คนเคยผ่านมหาสมุทร
(19 พ.ย. 2564 06:57:54 น.)
Dusit Thani Pattaya โรงแรมติดหาด ทำเลปัง บริการดี !! Rinsa Yoyolive
(18 พ.ย. 2564 15:46:46 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96

  
ตามมาปลูกป่าด้วยคนค่ะ
เป็นกิจกรรมคืนสู่ธรรมชาติ
โลกสวยด้วยมือเราจริงๆ นะคะ
ไปทริปเดียวกับน้องรินใช่ไหมคะ
เจิมถาม
โดย: อุ้มสี วันที่: 30 กันยายน 2561 เวลา:23:48:44 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 1 ตุลาคม 2561 เวลา:2:59:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tathaitravel.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด