หวลรำลึกความยิ่งใหญ่แห่งอัฟกานิสถาน “องค์พระแห่งบามิยัน”

เมื่อพูดถึง อัฟกานิสถาน สิ่งหนึ่งที่หลายคนนึกถึง นั่นคือ “องค์พระแห่งบามิยัน”
เมืองบามิยันคือเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศอัฟกานิสถานในปัจจุบัน
อัฟกานิสถานเคยเป็นศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรืองของศาสนาพุทธ ว่าจะเคยเดินทางไปท่องเที่ยวสักครั้งในชีวิตนี้ แต่คงหมดสิทธิ์ไปแล้ว แต่เคยไปประเทศที่ติดกันคืออิหร่านมาค่ะ
 แต่น่าเสียดายมากร่องรอยที่หลงเหลือความยิ่งใหญ่ขององค์พระบามิยัน บัดนี้ไม่เหลือแล้ว เพราะหลักฐานสำคัญของความรุ่งเรืองในศาสนาพุทธของบามิยัน นั่นคือพระพุทธรูปขนาดยักษ์จากการแกะสลักเข้าไปที่หน้าผาสององค์ ได้ถูกทำลายลงโดยตาลีบันเมื่อปี2001 จนไม่เหลือซากองค์พระพุทธรูปให้เห็นอยู่เลย
ปัจจุบันความยิ่งใหญ่ของพระพุทธรูปทั้งสององค์ จึงคงเหลือให้เห็นเพียงภาพถ่าย หรือภาพเขียนซึ่งจากภาพจะเห็นว่าองค์พระทั้งสองที่หลงเหลือก่อนถูกทำลายก็อยู่ในสภาพที่ชำรุดทรุดโทรมจนไม่เหลือพระพักตร์ให้เห็น

ทำให้นึกถึงเมื่อครั้งที่พระพุทธรูปทั้งสองอยู่ในสภาพสมบูรณ์จะมีความงดงามเพียงใด จากหลักฐานพบว่า “พระถังซำจั๋ง” หลวงจีนที่มีชื่อเสียงเดินทางไปในดินแดนชมพูทวีปเมื่อ 1,400 ปีก่อน ได้เดินทางผ่านแคว้นบามิยันพร้อมกับได้บันทึกไว้ว่า
ในแคว้นบามิยัน มีอารามหลายสิบแห่งมีพระภิกษุนับพัน ส่วนใหญ่ศึกษานิกาย “หินยานฝ่ายโลกุตรวาท” และเนินเขาด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองหลวง มีพระพุทธรูปจำหลักด้วยศิลาสูงใหญ่สีทองอร่ามประดับด้วยอัญมณีมีค่า ด้านตะวันออกขององค์พระพุทธรูปมีอารามแห่งหนึ่งซึ่งอดีตพระราชาของแคว้นทรงสร้างขึ้น
และมีความพยายามของหลายประเทศที่จะสร้างองค์พระขึ้นมาใหม่ แต่ก็ยังไม่สามารถสร่างได้จนบัดนี้
 
และทำให้นึกถึงพระใหญ่ 2 องค์นั่นคือ พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ที่กาญจนบุรี เกิดขึ้นจากความเลื่อมใสในพระบวรพุทธศาสนาอย่างแรงกล้าของสมเด็จพระมหาธีราจารย์ (นิยม ฐานิสฺสโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดชนะสงคราม ที่ได้จัดสร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ นอกจากเป็นเครื่องหมายแห่งการสืบสานทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงพระพุทธรูปแห่งบามิยันอีกด้วย
 
และอีกองค์คือพระใหญ่เล่อซาน ในจีน ที่มีลักษณะการก่อสร้างคล้ายกับองค์พระบามิยัน พระใหญ่เล่อซาน เป็นการสร้างพระพุทธรูปที่เริ่มการสร้างโดยเลือกภูเขาที่ติดริมแม่น้ำ และเริ่มสร้างโดยการขุดเจาะ และแกะสลักจนกลายเป็นองค์พระ
ปัจจุบันพระใหญ่เล่อซานเป็นพระพุทธรูปพระพุทธรูปหินที่แกะจากหน้าผาที่ใหญ่ที่สุดองค์หนึ่งของโลก จนถึงขนาดมีคำกล่าวที่ว่า “ภูเขาคือองค์พระและองค์พระก็คือภูเขา”
ณ ที่นี่องค์พระแกะสลักขึ้นมาอย่างประณีต ทุกเส้นตามส่วนต่างๆของร่างกายมีสมมาตรที่ได้สัดส่วนเหมือนคนจริงๆ มีลักษณะความน่าเกรงขามเป็นอย่างมาก ซึ่งสะท้อนออกมาถึงความยิ่งใหญ่ของวัฒนธรรมและความเจริญรุ่งเรืองในสมัยราชวงศ์ถัง
อาจกล่าวได้ว่า พระใหญ่เล่อซานคือหนึ่งในงานศิลปะในการแกะหน้าผาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของราชวงศ์ถังเลยก็ว่าได้ องค์กรสหประชาชาติหรือยูเนสโก้ยังได้จัดให้สถานที่แห่งนี้เป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติอีกด้วย

#BuddhasofBamiyan #Bamiyan #อัฟกานิสถาน #Afghanistan

เรื่องโดย สาธิตา โสรัสสะ บล็อกเกอร์ Facebook TRAVELISTA นักเดินทาง/ตะลอนไป/Blogtech ,อุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย/อุปนายกมาคมท่องเที่ยวเชิงนิเวศเอเชีย
ติดต่อ 081-817-2805 ta.thaitravel@gmail.comCreate Date : 19 สิงหาคม 2564
Last Update : 19 สิงหาคม 2564 16:14:27 น.
Counter : 437 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
เชียงใหม่ เมื่อปลายฝน 2564 - วัดป่าแดด แม่แจ่ม สายหมอกและก้อนเมฆ
(21 พ.ย. 2564 05:09:40 น.)
Studer Restaurant (สตูเดอร์) ปากช่อง kae+aoe
(20 พ.ย. 2564 16:51:29 น.)
กรุงเวียนนา คนเคยผ่านมหาสมุทร
(20 พ.ย. 2564 10:48:14 น.)
ชุมชนวัดนาคกลาง ชุมชนท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ 3 แผ่นดินที่มีอัตตลักษณ์ของเมืองกรุง SertPhoto
(19 พ.ย. 2564 01:01:48 น.)
  
ตามมาอ่านค่ะ
เจิมบอก
โดย: อุ้มสี วันที่: 19 สิงหาคม 2564 เวลา:23:37:48 น.
  
เห็นภาพ ภูเขาที่เคยมีองค์พระ และถูกทำลายไปใจหาย..
คงเป็นเพราะขัดหูขัดตาของ คนบางกลุ่มที่ ไปอยู่ภายหลัง
หรืออาจจะอยู่ก่อน (ใช่หรือ)

แต่น่าเศร้ากว่า เขายึดคืนพื้นที่คนที่เคยอยู่ก็หนีอุตลุดตกจาก
ล้อเครื่องบิน.. มองได้หลายมุมจริงครับ "ความคิด" ของแต่ละกลุ่ม..... เรา ๆ คงมองห่าง ๆ ไว้ก่อน

คงจะเสาะหาแหล่งท่องเที่ยวที่ "น่าเที่ยว" ดีกว่า
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 21 สิงหาคม 2564 เวลา:5:29:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tathaitravel.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด