“เชียงคาน” ชุมชนถนนสายวัฒนธรรมบ้านไม้เก่าริมโขงที่น่ารัก

เป็นอีกชุมชนที่น่ารัก รักแล้วรัก...เลย
เชียงคาน จังหวัดเลย
เคยไปอยู่เชียงคานยาวนานและไปหลายรอบ และยังได้ทำแผนที่เดินเท้าและแผนที่จักรยานท่องเที่ยวเมื่อหลายปีก่อน
ตอนนี้อาจเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่จุดใหญ่ๆยังคงเดิม

เชียงคานคือชุมชนถนนสายวัฒนธรรมบ้านไม้เก่าริมโขง และมีเอกลักษณ์ของ”บ้านเก่าเล่าเรื่อง” ชุมชนถนนสายวัฒนธรรมบ้านไม้เก่าริมโขง ที่มีลักษณะเป็นชุมชนดั้งเดิมที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ทั้งด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญา และสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น ให้เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตและวัฒนธรรม ถือเป็นเรือนไม้เก่าที่สามารถเล่าเรื่องราวได้ ในเชิงบ้านเก่าเล่าเรื่อง หรือบ้านไม้เก่าที่มีชีวิต

บ้านหลายหลังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์กับเจ้าของบ้านนั้นๆ โดยวิถีชีวิตของชาวเชียงคานและบ้านไม้เก่าเชียงคาน มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว มีจุดขายและน่าไปเยี่ยมเยียน
ความโดดเด่นของเชียงคานคือ ชุมชนบ้านไม้เก่าที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองเชียงคานที่ปลูกสร้างเรียงรายริมแม่น้ำโขงที่เป็นอาคารเรือนแถว ที่ผ่านมาบ้านเก่าเหล่านี้ทำการค้าขายเนื่องจากชุมชนบ้านไม้เก่าถูกสร้างขึ้นโดยชาวจีน และมีการประกอบอาชีพในพื้นที่ ซึ่งปัจจุบัน เทศบัญญัติเมืองเชียงคานได้มีการกำหนดสิ่งที่สามารถทำได้ในการต่อเติมอาคารและสิ่งที่ไม่สามารถทำได้เพื่อเป็นรักษาศิลปวัฒนธรรมในงานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของเมืองเชียงคาน นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเชียงคานยังคงนิยมในการไปเยี่ยมชมบ้านไม้เก่า

ปัจจุบันเมื่อการท่องเที่ยวเข้ามา ทำให้ชุมชนมีรายได้มากขึ้น สังคมเติบโตขึ้น ชุมชนมีความแออัดบ้างจากการที่มีนักท่องเที่ยวมากขึ้น ทำให้การค้าต่างๆมากขึ้นไปด้วย และมีนักธุรกิจต่างถิ่นเข้าไปบ้าง อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญประการหนึ่งคือ ชุมชนท้องถิ่นยังมีความตระหนักถึงคุณค่าของศิลปวัฒนธรรม ประเพณีและวิถีชีวิตท้องถิ่นมากขึ้น รวมทั้งความรู้สึกภาคภูมิใจในท้องถิ่นมากขึ้น
บ้านไม้เก่าเชียงคานตั้งแต่ซอย 0 ถึงซอย 21 พบว่ายังคงรักษาความเป็นถนนสายวัฒนธรรมบ้านไม้เก่าริมโขง และมีกิจกรรมต่างๆทั้งทำเพื่อชุมชนและนักท่องเที่ยว มีความโดดเด่นในกิจกรรมที่พัก อาหาร ร้านค้า มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร
นอกจากนี้เชียงคานยังมีวิถีของการตักบาตรข้าวเหนียว ประเพณีผีขนน้ำ การทำผาสาดลอยเคราะห์ มีภาษาถิ่นคือภาษาไทเลย การทำผ้าห่มนวม มะพร้าวแก้ว ข้าวหลามยาว ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว ส้มตำซั่วด๊องแด๊ง ชาวไทดำบ้านนาป่าหนาด เป็นต้น
นี่คือภารกิจที่เราและมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ ได้ร่วมทำการสำรวจพื้นที่เชียงคานและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้โครงการนี้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายด้วยเมื่อหลายปีก่อน

เรื่อง/ภาพ สาธิตา โสรัสสะ บล็อกเกอร์ Travelista นักเดินทาง/ตะลอนไป/ตะลอน แอนด์ Content/Blogtech
 Create Date : 23 สิงหาคม 2564
Last Update : 23 สิงหาคม 2564 13:26:21 น.
Counter : 291 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
เชียงใหม่ เมื่อปลายฝน 2564 - วัดป่าแดด แม่แจ่ม สายหมอกและก้อนเมฆ
(21 พ.ย. 2564 05:09:40 น.)
Studer Restaurant (สตูเดอร์) ปากช่อง kae+aoe
(20 พ.ย. 2564 16:51:29 น.)
วัดห้วยน้ำทรัพย์ (วัดพระธาตุวาโย) จังหวัดฉะเชิงเทรา นายแว่นขยันเที่ยว
(16 พ.ย. 2564 00:15:00 น.)
เชียงใหม่ เมื่อปลายฝน 2564 - วัดกองกาน, นาขั้นบันไดบ้านกองกาน สายหมอกและก้อนเมฆ
(16 พ.ย. 2564 16:18:19 น.)
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:14:08:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tathaitravel.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด