“แลลูกลม ชมนา หาช้าง ช่างทอ”ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนาหมื่นศรี


ที่ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนาหมื่นศรี ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง มีคำกล่าวที่ว่า“แลลูกลม ชมนา หาช้าง ช่างทอ”

ชุมชนมีทิวทัศน์ทุ่งนาสวยงาม เป็นแหล่งผ้าทอมือ สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นการทำลูกลม (กังหันลม งานประดิษฐ์ของชุมชน) และสถานที่ท่องเที่ยวในชุมชนที่น่าสนใจ ได้แก่ ถ้ำเขาช้างหาย เต็มไปด้วยประติมากรรมหินงอกหินย้อยทางธรรมชาติอันสวยงาม 

            นาหมื่นศรี  เป็นชื่อตำบลในพื้นที่อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง อยู่ห่างจากตัวเมืองตรัง หรือตลาดทับเที่ยงประมาณ 12 กิโลเมตร  เมื่อเอ่ยถึงนาหมื่นศรี ทุกคนจะนึกถึงผ้าทอมือที่มีความโดดเด่น มีประวัติการสืบทอดมายาวนาน ได้รับการส่งเสริมจนเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนระดับ 5 ดาว ผ้าทอนาหมื่นศรีกลายเป็นเอกลักษณ์พื้นเมืองที่หน่วยงานต่างๆ นำไปออกแบบเป็นเครื่องแบบประจำองค์กร หรือการสวมใส่ผ้าไทยของคนตรัง  และเป็นที่รู้จักไปทั่ว

กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี มีกิจกรรมที่ต่อเนื่องจากการทอผ้า การผลิตภัณฑ์จากผ้าทอมาจำหน่ายไม่ว่ากระเป๋า เสื้อผ้าสำเร็จรูป หมวก และอีกมายมาก

 

มีการจัดทำศูนย์เรียนรู้ เพื่อให้บริการเยาวชนของสถานศึกษา หรือผู้ที่มีความสนใจได้เข้ามาเรียนรู้ ศึกษาดูงาน กลุ่มทอผ้านาหมื่นศรียังได้ส่งเสริมกิจกรรมให้สมาชิกมีรายได้เสริมโดยจัดการท่องเที่ยวในชุมชนมากิน เที่ยว พักค้างคืนที่นาหมื่นศรี ภายใต้ชื่อนาหมื่นศรีโฮมสเตย์

นาหมื่นศรีโฮมสเตย์  เกิดขึ้นจากความคิดของกลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี ที่ต้องการให้สมาชิกได้มีรายได้เสริม และต้อนรับผู้ที่มีความสนใจกิจกรรมทอผ้าได้เข้ามาพักเพื่อการเรียนรู้ โดยการเชื่อมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวของชุมชนด้วยไม่ว่าถ้ำเขาช้างหาย  กลุ่มเกษตรกรรมข้าวซ้อมมือ กลุ่มทำเครื่องแกง กลุ่มปลูกดอกหน้าวัว ศิลปวัฒนธรรมของชุมชนอาทิมโนราห์ หนังตะลุง

 

นาหมื่นศรีโฮมสเตย์ได้รับการรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย จากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อยืนยันถึงคุณภาพของแหล่งท่องเที่ยวและบริการที่มีความพร้อม

สิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือ ชาวนาหมื่นศรีมีน้ำใจต่อกันทั้งกับคนในชุมชน และผู้มาเยือน มีวัฒนธรรมแห่งผืนผ้าอันมีเรื่องราว การทอผ้าหมื่นศรีมีมากว่า 200 ปีแล้ว คนนาหมื่นศรีผูกพันกับผ้าทอ จนเป็นวิถีที่สืบทอดในผืนผ้า คือ 3 ช่วงแห่งชีวิต คือ 1.ผาตั้ง(ช่วงแต่งงาน) 2.ผ้าพาด(ช่วงบวช) 3.ผ้าพานช้าง(เตรียมพาดโรงศพตัวเอง และสามี)

            มาเที่ยวนาหมื่นศรีทั้งที ต้องไปเที่ยวถ้ำเขาช้างหาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความงามตามธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง เป็นถ้ำในภูเขาหินปูนขนาดเล็กตั้งอยู่กลางทุ่งนา ภายในถ้ำประกอบไปด้วยโถงต่างๆ ที่ประดับด้วยม่านหินย้อย หินหลอดแก้ว จุดเด่นมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และมีความสมบูรณ์อยู่มาก

น้ำตกกะช่อง น้ำตกกะช่อง ประกอบด้วยหมู่ไม้ใหญ่ - ลำธารน้ำ และน้ำตกหลายแห่ง เช่น โตนใหญ่ โตนน้อย หนานกฤษณา และโตนปลิว เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเก่าแก่ของจังหวัด มีทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เพื่อสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกันกับสถานีศึกษาธรรมชาติ และสัตว์ป่าเขาช่อง

            พบกับเทศกาลงานประเพณีที่น่าสนใจ อย่างเทศกาลลูกลม จัดตรงกับช่วงเกี่ยวข้าวของตำบลนาหมื่นศรี ในทางวิทยาศาสตร์อาจมองได้ว่า ลูกลม มีหลักการทำงานเดียวกันกับหุ่นไล่กาคือ ใช้ไล่นกที่ลงมากินข้าวในแปลงนา แต่ลูกลม ที่ตำบลนาหมื่นศรีแห่งนี้ มีความเชื่อมโยงกับความเชื่อ และการเคารพในธรรมชาติผ่านตัวแทนความศักดิ์สิทธิ์แห่งเทพธรรมชาติ

            กิจกรรมและเส้นทางการท่องเที่ยวเริ่มที่ การเที่ยวชมชุมชน ซึ่งชาวบ้านจะคล้องผ้าขาวม้าให้ผู้มาเยือน  จิบชายอดจิกริมทุ่งนา แล้วแวะไปชมถ้ำเขาช้างหาย จากนั้นไปรับประทานอาหารกลางวัน แล้วเรียนรู้การทำลูกลม เลือกซื้อผ้าทอนาหมื่นศรีสักผืนก่อนเดินทางกลับ

 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

 

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนาหมื่นศรี

 

ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง

 

ติดต่อชุมชน : นางสาวอารอบ เรืองสังข์ โทรศัพท์ 081-476-4318

 

#กรมส่งเสริมวัฒนธรรม #ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมประจำปี2561 #ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม #BloggerCulture #BloggerXDCP

 

 

 
Create Date : 05 ตุลาคม 2561
Last Update : 5 ตุลาคม 2561 14:13:09 น.
Counter : 865 Pageviews.

0 comments
พิธีเชิญเจ้า(ฮุกโจ้ว) เทศกาลถือศิลกินเจ2564 ณ โรงเจบ้วนชุนตั้ว ใตสะพานกรุงเทพฯ นายแว่นขยันเที่ยว
(7 ต.ค. 2564 00:01:16 น.)
แมส กับ ซุปเปอร์ฮีโร kcan9
(6 ต.ค. 2564 15:58:08 น.)
ปราจีนบุรี : ต้นศรีมหาโพธิ์ สระมรกต ผู้ชายในสายลมหนาว
(5 ต.ค. 2564 15:23:42 น.)
คะน้าไปเก๊กเท่ที่อยุธยา peaceplay
(4 ต.ค. 2564 01:47:06 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tathaitravel.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด