ททท.ชวนเที่ยวชุมชนแหลมผักเบี้ย เพชรบุรีใน E-Book “เล่าเรื่องเมืองไทย ในวิถีชุมชน”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ผนึกกำลังบริษัท ณัฐสุรงค์ จำกัด จัดทำ E-Book “เล่าเรื่องเมืองไทย ในวิถีชุมชน” ต้อนรับการเปิดประเทศ และส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวไปยัง 100 ชุมชนทั่วไทย พาไปช้อป แชะ ชม ชิล สัมผัสเรื่องราวของชุมชน
 
หนึ่งในนั้นคือ ชุมชนแหลมผักเบี้ย เพชรบุรี ล่องเรือดูวาฬ บ้านของทรายเม็ดแรก
            เพชรบุรี จังหวัดน่าเที่ยวชายทะเลอ่าวไทยตอนบน ที่อบอวลด้วยเสน่ห์ของหาดทราย สายลมแสงแดด และน้ำทะเลสีฟ้าครามสะอาดตา มีป่าชายเลนผืนใหญ่เป็นแหล่งอาศัยของสรรพชีวิต ช่วยต่อเติมวิถีประมงท้องถิ่นให้คงอยู่ เกิดเป็นสายใยเชื่อมโยงธรรมชาติและผู้คนเข้าด้วยกัน
          ชุมชนแหลมผักเบี้ย ตั้งอยู่ในเขตอำเภอบ้านแหลม ถิ่นที่มีนาเกลือผืนใหญ่ทอดยาวริมทะเล แนวหาดบริเวณนี้เงียบสงบมาก เหมาะชวนกันไปพักผ่อนได้ทั้งครอบครัว ชุมชนแหลมผักเบี้ยมีอาชีพประมง ออกเรือระยะใกล้แถบชายฝั่ง นำกุ้ง หอย ปู ปลา ที่หาได้มาขายกันสดๆ ทุกวัน อาหารทะเลของที่นี่จึงปลอดภัย สดใหม่รสชาติชวนรับประทาน
 
ชาวบ้านได้รวมกลุ่มเพื่อสร้างความเข้มแข็ง ทั้งในแง่การทำประมง และด้านการท่องเที่ยวเรียนรู้วิถีท้องถิ่น จัดตั้งเป็น วิสาหกิจชุมชนแพปลาแหลมผักเบี้ยและร้านอาหารชื่อเก๋ โอ้โหปูอร่อยเป็นจุดศูนย์กลางในการนัดพบและเรียนรู้ วิสาหกิจชุมชนฯ
ชุมชนนี้ตั้งอยู่ติดลำคลองเล็กๆ ที่มีแนวป่าชายเลนแน่นทึบ และเรือประมงขนาดเล็กจอดเรียงราย ด้านหน้าเปิดเป็นร้านอาหารทะเล ที่มีซีฟู้ดให้ชิมทุกวัน โดยเฉพาะปูม้า ปูดำ กั้ง กุ้ง หมึก ปลาชนิดต่างๆ และหอยตลับผัดเผ็ดอันเลื่องชื่อ มาถึงที่นี่ต้องชิมต้มยำทะเลรวม  ปลากะพงทอดราดน้ำปลา น้ำพริกแดง  ใบชะครามราดกะทิ  หอยจ๊อปู  สาหร่ายพวงองุ่นสดฯลฯ นี่คือ ผลผลิตจากท้องทะเลเมืองเพชรที่ยังสมบูรณ์ล้นเหลือ

           
ธนาคารปูม้า คือ สถานที่รับซื้อแม่ปูไข่นอกกระดองจากชาวประมง มาเลี้ยงจนออกไข่ จากนั้นอนุบาลลูกปูจนตัวโตแข็งแรงพอจะปล่อยคืนสู่ทะเล จึงมีกิจกรรมช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ CSR ปล่อยลูกปูลงทะเลที่แหลมหลวง ที่ได้รับฉายาว่าเป็น โคลนก้อนสุดท้าย ทรายเม็ดแรกของฝั่งอ่าวไทย ด้วย
เนื่องจากถ้าไล่ดูแผนที่ขึ้นไปจากจุดนี้ถึงจังหวัดสมุทรสงคราม จะพบว่าแหลมหลวงคือ หาดทรายแท้ๆ จุดแรกของฝั่งอ่าวไทยจริงๆ บริเวณนี้มีแนวต้นสนและหาดทรายเงียบสงบทอดยาวสุดลูกหูลูกตา เหมาะลงไปเดินเล่นสัมผัสทรายนุ่มๆ สีน้ำตาลอ่อน และน้ำทะเลสีฟ้าครามใสเย็นเหมือนสปาธรรมชาติ หากนำเม็ดทรายบริเวณนี้ขึ้นมาพิจารณาดูจะเห็นว่า เกิดจากการสลายตัวของเปลือกหอยและทรายซิลิก้า จึงนับเป็นหาดทรายแสนพิเศษที่น่าไปสัมผัสสักครั้ง
 
            ที่ร้านโอ้โหปูอร่อยยังเป็นจุดลงเรือล่องออกทะเลไปชม "วาฬบรูด้า" ด้วย โดยสามารถชมได้ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม เท่านั้น  เมื่อวาฬบรูด้าว่ายน้ำตามอาหารเข้ามาหากินปลาขนาดเล็กที่ว่ายน้ำไม่เร็วนักใกล้ผิวน้ำ เช่น ปลากะตัก ปลาอกกะแล้ ปลาอีโกย และปลาทูขนาดเล็ก 
            หากคุณเป็นคนรักทะเล หลงใหลในความงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คน รับรองเลยว่าชุมชนแหลมผักเบี้ยจะกลายเป็นสวรรค์น้อยๆ  ที่หวนกลับมาสัมผัสได้ครั้งแล้วครั้งเล่า
 
กิจกรรมเด่น : เยี่ยมชนธนาคารปูม้า CSR ปล่อยลูกปูลงทะเล  ล่องเรือดูวาฬบรูด้า  ชมวิถีประมงพื้นบ้าน  ดูฟาร์มสาหร่ายพวงองุ่น  ชมหาดทรายเม็ดแรกที่แหลมหลวง  ชมป่าชายเลนโครงการฯแหลมผักเบี้ย  ชิมซีฟู้ดอร่อยๆ สดใหม่จากทะเลทุกวัน
สินค้าชุมชนเด่น : ปูม้า  สาหร่ายพวงองุ่น  ผ้ามัดย้อมเปลือกโกงกาง  เครื่องจักสานต้นธูปฤาษี  ลูกตาลลอยแก้ว

ที่ตั้งชุมชน : วิสาหกิจชุมชนแพปลาแหลมผักเบี้ย ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี 76110
โทรศัพท์ 080-250-2537
Website https://phetchaburi.mots.go.th

 
สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://drive.google.com/file/d/11FK4hd-jiZ9RqbemMhsrWiwlqy99iYed/view
#เล่าเรื่องเมืองไทยในวิถีชุมชน #amazingthailand #TAT #ททท
#การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
 Create Date : 05 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2564 11:55:44 น.
Counter : 314 Pageviews.

2 comments
ยุโรปโรแมนติกของฉันตอน ปี 2534 ... ตอน 2 tuk-tuk@korat
(16 ม.ค. 2565 13:04:08 น.)
ออกกำลังกายทัวร์ 4 สวนในตัวเมืองนครศรีธรรมราช แมวเซาผู้น่าสงสาร
(16 ม.ค. 2565 10:22:55 น.)
★ ★ เที่ยวอยุธยา ๑ วัน: พ ร ะ ร า ช วั ง บ า ง ป ะ อิ น (Bang Pa-in Palace) เมื่อ ๕ มกราคม ๒๕๖๕★ ★ Tui Laksi
(12 ม.ค. 2565 20:18:23 น.)
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร วันฟ้าสวย-ใส ถปรร
(13 ม.ค. 2565 22:43:38 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณKavanich96, คุณ**mp5**

  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2564 เวลา:12:23:41 น.
  
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 9 พฤศจิกายน 2564 เวลา:10:24:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tathaitravel.BlogGang.com

travelistaนักเดินทาง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]

บทความทั้งหมด