Unfair , Unrealistic, ผลจากการพัฒนาทุนนิยมแบบไม่สมดุล
[สารบัญ] [อ่านเรื่องอื่น]


อ่านข้อความประโยคเด็ด วันนี้ ตัดตอนข้อความมาจาก

"กับดักร่วมกันของเรา"
โดย เกษียร เตชะพีระ

หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน
วันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 29 ฉบับที่ 10233บทความน่าอ่านนะครับ แต่ยาวไปนิดนึง ผมกลัวว่าเพื่อน ๆ จะไม่อ่านกัน ก็เลยตัดตอนเฉพาะประโยคดี ๆ ให้อ่านครับ (ซึ่งเป็นช่วงท้าย ๆ ของบทความ) ถ้าอยากอ่านฉบับเต็ม click ที่นี่เลยครับ
ภายใต้ตรรกะสองนัคราประชาธิปไตยไม่ว่าจะเป็น "คนต่างจังหวัดตั้งรัฐบาล" หรือ "คนกรุงเทพฯล้มรัฐบาล" ก็เป็นภาวะที่อีหลักอีเหลื่อชอบกล

สำหรับคนต่างจังหวัด การที่คนกรุงเทพฯล้มรัฐบาลที่พวกเขาเลือกมาด้วยเสียงข้างมากของชาติก็นับเป็นเรื่อง unfair หรือไม่เป็นธรรม

แต่สำหรับคนกรุง การตัดสินอนาคตของชาติตามหลัก "เมื่อคนเราเท่ากัน อำนาจย่อมเกิดจากตัวเลข" ไม่ว่าใครอยู่ที่ไหนก็ 1 คน 1 เสียงเท่ากันนั้น พูดอย่างเลือดเย็นก็ต้องบอกว่า unrealistic หรือไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง

เพราะความเป็นจริงที่น่าทุเรศอัปลักษณ์แต่ก็ยังคงจริงของเมืองไทยก็คือ คนไทยไม่เท่ากัน คนกรุงมีอำนาจมากกว่าคนต่างจังหวัด เพราะคนกรุงโดยเฉลี่ยมีรายได้ การศึกษาและเข้าถึงกลไกรัฐตลาดและสื่อสารมวลชนได้มากกว่าคนต่างจังหวัดมากมายหลายเท่า

พูดอย่างไม่เกรงใจก็คือ คนต่างจังหวัดมีอำนาจเท่าคนกรุงวันเดียวในรอบสี่ปีคือ วันเลือกตั้ง ส่วนอีก 1,460 วันที่เหลือ คนกรุงมีอำนาจมากกว่า รวมทั้งชุมนุมประท้วงกลางเมืองได้บ่อยกว่าต่อเนื่องกว่าและยืดเยื้อกว่าด้วย

(คิดดูง่ายๆ ว่าคาราวานชาวนาภาคเหนือและเกษตรกรภาคอีสานที่ ส.ส.และ รมว.ไทยรักไทยไประดมจัดตั้งมาจะทนทายาดเดินเท้าและขับรถอีแต๋นกับกระบะปุเลงปุเลงเป็นร้อยๆ กิโลเมตร เพื่อเข้ามาชุมนุมเชียร์รัฐบาลในกรุงเทพฯได้สักกี่รอบ กี่ครั้งและนานกี่วันกัน? ใครจะดูแลนาไร่? ทำมาหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องแทน?)

จึงในกรณีปัญหานายกฯทักษิณนี้ ไม่ว่าจะเลือกออกด้วยหนทางใด, แบบ unfair หรือ unrealistic, ก็มิมีทางจะบรรลุฉันทามติของคนไทยทั้งชาติร่วมกันได้,อดที่จะมีรสเปรื่องปร่าขมฝาดสร้างบาดแผลในใจสำหรับเพื่อนร่วมชาติกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมิได้

ที่เป็นเช่นนี้ จะว่าไปมันก็ไม่ใช่ความผิดของใครคนใดคนหนึ่ง ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เป็นกรรมรวมหมู่ของเราที่เดินมาบนหนทางพัฒนาทุนนิยมแบบไม่สมดุล ไม่เสมอภาคและไม่เป็นธรรมสายนี้ร่วมกันจนติด "กับดักสังคมเหลื่อมล้ำ" อยู่ด้วยกันที่นี่ จึงต่างฝ่ายต่างไม่เข้าอกเข้าใจกัน ทะเลาะขัดแย้งกัน โกรธแค้นเกลียดชังกันและกระทั่งอาจลงไม้ลงมือด้วยความรุนแรงถึงขั้นฆ่าฟันล้มตายกันที่นี่

เพื่อสิ่งใด?
หมายเหตุ บทความที่อยู่ใน group blog "อ่านข้อความประโยคเด็ด" นี้ทุกบทความ ผู้อ่านต้องใช้วิจารณญาณในการอ่าน และเปิดใจกว้าง..รับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างด้วย เนื่องจากอาจจะมีอคติของผู้ประพันธ์เจือปนอยู่ในบทความ ทั้งนี้เนื่องจากคนเราทุกคนล้วนมีประสพการณ์ที่ไม่เหมือนกัน

อนึ่ง การที่ผมนำเอาบทความต่าง ๆ มาลง มิได้แปลว่าผมมีความเห็นในแนวทางเดียวกัน จึงได้นำมาลง ตรงกันข้าม หลายบทความผมไม่เห็นด้วยเลย แต่ก็นำมาลงไว้เพราะได้ไปอ่านพบ และอยากให้คุณผู้อ่านได้ทราบกว้าง ๆ ว่า แต่ละคนมีความเห็น หรือเคยพูดอะไรไว้บ้าง

สำหรับความเห็นที่เป็นของผมจริง ๆ จะอยู่ใน group blog "[สุ-จิ-ปุ-ลิ]:[ฟัง-คิด-ถาม-เขียน]", "พูดถึงหนังสือที่อ่าน", "คุยเรื่องหนังภาพยนตร์", และ "เห็นภาพ(ข่าว)แล้ว(เพ้อ)เขียน"

ผมอ่านทั้งบทความแล้ว ผมเห็นด้วยเป็นส่วนใหญ่นะครับ แต่ทว่า บางประโยคก็ไม่เห็นด้วย ประโยคที่ยกมานี้ก็เช่นกันครับ ผมไม่เห็นด้วยว่า คนกรุงทุกคนจะคิดแบบนั้น กล่าวคือ ผมไม่เชื่อว่าคนกรุงทุกคนจะคิดว่า เสียงของคนต่างจังหวัดมีค่าน้อยกว่าเสียงของตน

อย่างน้อยก็มีผมคนหนึ่งละที่ไม่คิดแบบนั้น

หากแต่ปัจเจกชนบางคน ชอบคิดว่าเสียงตัวเองดังกว่าเสียงคนอื่น ที่ถูกต้องน่าจะเป็นแบบนี้นะครับ คือแม้เป็นสังคมย่อยกลุ่มเดียวกัน เช่น การทำกิจกรรมอย่างหนึ่ง (ไม่ว่ากิจกรรมนี้จะเกิดในสังคมชนบท หรือ ในเมืองก็ตาม) ก็จะมีคนอยู่ 1-2 คนที่คิดว่า ความคิดตัวเองดีกว่าคนอื่น คนอื่นคิดตามไม่ทัน เสียงของเขาดังกว่าสมาชิกคนอื่นในกลุ่ม

แม้จะมีกลุ่มอยู่ ก็รวมแต่ในนามเท่านั้น หาได้เป็นกลุ่มที่มีพลังของกลุ่มโดยแท้จริงไม่

คนลักษณะแบบที่ว่านี้ เห็นอยู่ดาษดื่นทั่วไปหมด หรือว่าคุณไม่เคยเห็นครับ

เอ.... หรือว่าผมก็เป็นคนแบบที่ว่านี้ด้วยนะ ??


[สารบัญ] [อ่านเรื่องอื่น]
[หน้าแรก Blog]Create Date : 18 มีนาคม 2549
Last Update : 27 สิงหาคม 2549 19:37:22 น.
Counter : 775 Pageviews.

1 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
  
I must express some appreciation to the writer just for rescuing me from this situation. Because of scouting through the world wide web and coming across strategies which are not helpful, I believed my life was gone. Living without the solutions to the issues you've sorted out all through your good posting is a crucial case, and ones which may have negatively damaged my entire career if I hadn't come across your web blog. Your primary competence and kindness in controlling the whole lot was excellent. I am not sure what I would've done if I hadn't come upon such a step like this. I can also at this moment relish my future. Thanks for your time very much for this professional and result oriented help. I won't hesitate to refer your blog to any individual who would like guide on this issue.
Louis Vuitton outlet online //www.sakabrasives.com/aboutus.html
โดย: Louis Vuitton outlet online IP: 94.23.252.21 วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:20:08:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Plin.BlogGang.com

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด