จากบทความ "กู้ชาติแบบจีน"
[สารบัญ] [อ่านเรื่องอื่น]


คัด และ ตัดตอนมาจาก

หมายเหตุประเทศไทย
โดย.. ลม เปลี่ยนทิศ


จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ปีที่ 57 ฉบับที่ 17563 วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2549

Click อ่านฉบับเต็ม...


กู้ชาติแบบจีน

"กระทรวงสารสนเทศจีน ได้มอบหมายให้สามบริษัทสื่อสารยักษ์ใหญ่ของจีนคือ ไชน่า เทเลคอม, ไชน่า โมบาย และ ไชน่า เน็ตคอม ร่วมมือกัน สร้างเครือข่าย โทรศัพท์สื่อสารยุคที่ 3 หรือ 3 G พันธุ์มังกร TD-SCDMA ที่จีนคิดค้นพัฒนาขึ้นเอง เพื่อทดลองใช้จริงในเชิงพาณิชย์"

"เรื่องนี้ต้องถือเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นตกใจสำหรับยุโรปและสหรัฐฯ ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือระบบ GSM และ CDMA ไปจนถึงระบบ 800-1800-1900 ซึ่งประเทศไทยเสียเงินมากมายซื้อมาใช้ครบทุกระบบ

เพราะมาตรฐาน TD-SCDMA ระบบสื่อสารยุคที่ 3 ที่จีนพัฒนาขึ้นเองนี้ เป็น 1 ใน 3 มาตรฐานระบบสื่อสาร 3 G ที่สมาพันธ์ โทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือไอทียู ให้การรับรองว่าได้ มาตรฐานเท่ากับ 3 G ของระบบ WCDMA ของยุโรป และระบบ CDMA ของสหรัฐฯ"

"จีนไม่เคยประกาศตัวเองว่าเป็น “ดีทรอยต์แห่งเอเชีย” แม้ว่าแต่ละปีจีนจะผลิต รถยนต์มากกว่าไทยเยอะ ที่สำคัญคือ จีนมีรถยนต์ที่เป็นยี่ห้อของตัวเอง ที่สร้างเองผลิตเองมานานหลายสิบปีแล้ว จนสามารถส่งออกไปตีตลาด ในยุโรปและสหรัฐฯ ซึ่งเป็นเรื่องน่าภาคภูมิใจ"

"ผมยกตัวอย่าง “การกู้ชาติแบบจีน” เพื่อเตือนสติคนไทยด้วยกันเองว่า นับตั้งแต่เติ้งเสี่ยวผิง อดีตนายกฯจีน ประกาศนโยบาย “4 ทันสมัย” พัฒนาจีนให้เจริญก้าวหน้าในด้านต่างๆ สิ่งที่เขาคิดก็คือ “การพึ่งตนเอง” มิใช่การเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้ามากอบโกยอย่างเสรี แบบ Modernize Thailand."
หมายเหตุครับ

ดีทรอยต์ = Detroit เป็นเมืองที่อยู่ในรัฐมิชิแกน (Michigan) สหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงรู้จักกันในอุตสาหกรรมยานยนตร์ เป็นที่ตั้งของบริษัทรถยนตร์ Ford Motor Company, General Motors, DaimlerChrysler

3G คือ Third Generation Mobile Telephone Technology. รองรับการส่งข้อมูลเสียง และไม่ใช่เสียง เช่น การ download ข้อมูล การส่ง email การส่งข้อความคุยกัน ข้อมูลภาพเคลื่อนไหว VDO เป็นต้น


TD-SCDMA ย่อมาจาก Time Division-Synchronous Code Division Multiple Access

"4 ทันสมัย" ที่พูดถึงในบทความคือ
1. ด้านการเกษตร
2. ด้านอุตสาหกรรม
3. ด้านการป้องกันประเทศ หรือ ด้านการทหารของกระทรวงกลาโหม
4. วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โดยมีเป้าหมาย ที่จะพัฒนาให้จีน เจริญก้าวหน้า ทัดเทียมกับประเทศ ในโลกทุนนิยม เป็นนโยบายเริ่มในปีประมาณ 1980 ในสมัยของ เติ้ง เสี่ยว ผิง

คลิ๊กที่นี่เพื่อเข้าสู่ web โครงการ Modernize Thailand ครับ
(โหลดนานมาก ขอบอก)


Modernize Thailand เป็นยุทธศาสตร์ประเทศไทยที่เสนอประมาณปลายปีที่แล้ว (พ.ศ. 2548) มีรายละเอียดมาก แต่มีประเด็นคือ "เพื่อให้การดำเนินการตามยุทธศาสตร์บรรลุเป้าหมาย ประเทศไทยจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากนานาชาติ เพื่อแสวงหาความร่วมมือในการลงทุนทางการศึกษา ในด้านการวิจัย การพัฒนานวัตกรรม การและเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่เทคนิคเฉพาะด้าน การสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ การใช้ทรัพย์สินทางปัญญา และการจูงใจด้วยมาตรการทางภาษี."

ข้อความที่ยกมาในอัญประกาศนี้ ยกมาจาก ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี ข่าวที่ ๒๔๔/๒๕๔๘ (เดือนธันวาคม ๒๕๔๘)


[สารบัญ] [อ่านเรื่องอื่น]
[หน้าแรก Blog]Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 27 สิงหาคม 2549 19:31:32 น.
Counter : 536 Pageviews.

1 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
  
อืม นับถือ เค้าค่ะ "เติ้ง เสี่ยว ผิง"
โดย: varissaporn327 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:21:12:53 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Plin.BlogGang.com

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด