ภาพยนตร์เรื่อง "Syndrome and a Century" (แสงศตวรรษ)
["ตัดแปะ" เรื่องอื่น](ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง Syndrome and a Century)


!!!
!!!


ฉากในภาพยนตร์ที่ถูกกองเซ็นเซอร์พิจารณาให้ตัดออกพระเล่นกีตาร์แพทย์ดื่มสุราในโรงพยาบาล โดยซ่อนไว้ในขาเทียมแพทย์จูบแฟนในโรงพยาบาล
โดยมีการถ่ายให้เห็นบริเวณเป้ากางเกงว่ามีการตื่นตัวทางเพศ
พระเล่นเครื่องร่อนในสวนสาธารณะ


!!!


แถลงการณ์ของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล


การเคลื่อนไหวเพื่อมอบเสรีภาพแด่ภาพยนตร์ไทย

โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ร่วมกับไบโอสโคป มูลนิธิหนังไทย สมพันธ์ผู้กำกับ และพันธมิตร

ขณะที่ผมกำลังเสียใจต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับหนังของผม ผมก็ได้พบว่านี่ไม่ใช่เวลาที่จะพยายามผลักดันภาพยนตร์เรื่อง แสงศตวรรษ ให้เข้าโรงฉายได้ในประเทศไทย ไม่ใช่เวลาที่ผมจะหาโอกาสมาโปรโมทหนังของผม แต่คือเวลาที่จะคิดอย่างจริงจังเกี่ยวกับระบบการเซ็นเซอร์ของไทยเรา เพื่อสำหรับคนทำหนังรุ่นต่อไปจะได้ไม่ต้องมาเผชิญปัญหาเดียวกับพวกเรา และผู้ชมชาวไทยจะได้มีอิสระในทางเลือกของพวกเขาจริง ๆ

นี่คือเวลาที่เราจะมาสนทนาเกี่ยวกับหนังทั้งหมด ก่อนที่จะเข้าโรงฉายนั้น ควรแล้วหรือที่จะต้องผ่านการพิจารณาจาก กรมศาสนา แพทยสภา กลุ่มวิชาชีพครู กรมแรงงาน ทหาร กลุ่มคนรักสัตว์ สหภาพแท็กซี่ หรือแม้กระทั่งจากคนต่างชาติ ฯลฯ? มันง่ายกว่าใช่ไหมที่เราจะเปลี่ยนเป็นฟาสซิสต์อยู่อย่างสมานฉันท์ โดยไม่ต้องมาเสียเวลาพูดถึงเรื่องประชาธิปไตยกันอีกต่อไป?

ระบบการเซ็นเซอร์ของไทยต้องการการประเมินมาตรฐาน สมาชิกผู้เกี่ยวข้องต่อการเซ็นเซอร์ถึงเวลาที่ควรจะถูกทบทวนและตั้งคำถาม และเราควรจะตัดสินใจเพื่อจะเปลี่ยนกฎหมายนี้เสียที ผมใคร่จะขอเชิญชวนและถามความเห็นพวกคุณเป็นเสียงสะท้อนต่อระบบการเซ็นเซอร์ในประเทศของเรา และเพื่อที่เราจะได้ปรึกษาหารือกันที่

//www.petitiononline.com/nocut/petition.html

ความคิดเห็นนี้จะส่งผ่านไปยังรัฐบาลไทย การสนับสนุนของคุณจะช่วยในการปกป้องรักษาสิทธิ์ขั้นพื้นฐานของประชาชนคนไทย นั่นคือเสรีภาพในการรับสื่อ ผมรู้สึกขอบคุณทุกท่านที่กรุณาสละเวลาและมีส่วนร่วม ขอบคุณมากครับ

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล!!!


Free Thai Cinema Movement Petition

Statement by Apichatpong Weerasethakul

with Bioscope, the Thai Film Foundation, Thai Film Director’s Association, and Alliances.

I am saddened by what has happened to my film. However,this is not the venue to try to make SYNDROMES AND A CENTURY shown in Thai theaters. It is not my intention to use this opportunity to promote my work.But, it is time to seriously think about what is going on with our censorship laws, so that the next generation of filmmakers will not face the same problems as us, and so that the Thai audiences can truly achieve a freedom of choice.

It is time we discuss whether all films, before being released, should be seen by the Buddhist council, doctors council, teachers council,labor council, the army, pet lovers group, taxi union, representatives from other foreign countries etc? Or, is it easier to turn our nation into a Fascist state so that we can live in harmony and don’t have to waste time talking about democracy?

The system of the Thai Board of Censors needs to be evaluated. Their members' relevancy and efficiency needs to be questioned, and we should decide whether the laws should be changed.I would like to ask you to reflect on the censorship practices in our country and to provide us with advice at

//www.petitiononline.com/nocut/petition.html

Later on, this Petition will be submitted to the Thai government.Your support will be a great contribution to our fight for one of our most basic rights - that of freedom.I am grateful for your time and your participation. Thank you very much.

Apichatpong Weerasethakul!!!

["ตัดแปะ" เรื่องอื่น]Create Date : 12 พฤษภาคม 2550
Last Update : 12 พฤษภาคม 2550 16:39:39 น.
Counter : 3157 Pageviews.

2 comments
:: ดาบซ่อนคม 22 :: กะว่าก๋า
(20 ก.พ. 2563 06:53:16 น.)
📸 รั้วของชาติกับชีนุ๊ก 📸 โอน่าจอมซ่าส์
(21 ก.พ. 2563 03:45:58 น.)
ประธานโครงการคืนคุณแผ่นดินเปิดโครงการหมู่บ้านพัฒนาเพื่อความยั่งยืน เดินหน้าสหกิจชุมชนให้มั่งคั่ง อุ้มสี
(16 ก.พ. 2563 00:41:20 น.)
ข้างบ้าน ยามแล้ง สองแผ่นดิน
(13 ก.พ. 2563 00:12:20 น.)
  
ไม่ค่อยเข้าใจระบบเซ็นเซอร์ในเมืองไทยเลย ดูหนังจากทีวีบางเรื่องก็งงๆว่าทำไมเบลอตรงปาก อ๋อ ที่แท้ตัวละครสูบบุหรี่ ขนาดดูรายการวิทยาศาสตร์อย่างเมก้าเคลฟเวอร์ทางโมเดิร์นไนนท์ ยังโดนเซ็นเซอร์อยู่บ่อยๆ
โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 14 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:35:25 น.
  
สู้ต่อไปนะ
แต่จะได้แค่ไหนล่ะ
ก็ไทยตอนนี้มันก็ไม่ได้มีเสรีภาพเท่าที่มีมาตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน 2549 แล้วนิ
อาจดูไม่เกี่ยวกัน แต่จะโยง โฮะ โฮะ
โดย: cottonbook วันที่: 14 พฤษภาคม 2550 เวลา:13:20:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Plin.BlogGang.com

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด