ชีพจรโลก - กรณีกัมพูชายื่นเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก
["ตัดแปะ" เรื่องอื่น]


-1-ชีพจรโลก กับ สุทธิชัย หยุ่น ออกอากาศเมื่อ วันที่ 2 กรกฏาคม พ.ศ. 2551

วิเคราะห์หลักเกณฑ์พิจารณามรดกโลกของยูเนสโก กรณีกัมพูชายื่นเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก รายงานพื้นที่ทับซ้อนเขาพระวิหาร

Source : HipTv.mcot.net


-2-ชีพจรโลก กับ สุทธิชัย หยุ่น ออกอากาศเมื่อ วันที่ 9 กรกฏาคม พ.ศ. 2551

วิเคราะห์หลักเกณฑ์พิจารณาของยูเนสโก ขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกให้กับกัมพูชาฝ่ายเดียว

Source : HipTv.mcot.net


["ตัดแปะ" เรื่องอื่น]Create Date : 04 กรกฎาคม 2551
Last Update : 10 กรกฎาคม 2551 21:12:17 น.
Counter : 823 Pageviews.

5 comments
  
ดูจนจบแล้วล่ะ ฮืม....
โดย: จอย IP: 58.8.144.141 วันที่: 5 กรกฎาคม 2551 เวลา:21:48:45 น.
  
ฮืม แล้วไงคะคุณจอย.....พูดไม่ออกเลยเหรอ

มะยมเคยไปเขาพระวิหารหลายครั้ง พอถึงประตูทางขึ้นก็จ่ายตังค์ให้กับทหารเขมรที่เฝ้าอยู่ที่ประตู จำไม่ได้ว่าจ่ายเท่าไหร่ แต่ก็ไม่เยอะหรอกค่ะ เดินดูปราสาทแล้วก็นั่งที่ผาเป้ยตาดี มองลงไปอีกฝั่งนึง(เขมรปัจจุบัน) พร้อมกับจินตนาการว่า....

ตอนที่พระเจ้าสุริยวรมันที่ 1.....เรื่อยมาถึงพระเจ้าชัยวรนันที่ 7 ...........เป็นเวลากว่า 300 ปีทีเดียว.......ที่ขแมร์ได้พยายามสร้างปราสาทเขาพระวิหารด้วยหินทรายและศิลาแลงนี้ขึ้นมา บนขุนเขาพนมดงแร็กที่สูงลิบลิ่ว ด้วยศรัทธาสูงสุดในพระอิศวรเจ้า......

นึกถึงความรุ่งเรืองและความเก่งกาจด้านศิลปะวิทยาการของเค้า โดยเฉพาะด้านสถาปัตยกรรมในการสร้างปราสาทหิน การชลประทานและดาราศาสตร์ โหราศาสตร์เวทย์มนต์ต่างๆ...........

จนเมื่อยุคสมัยของความรุ่งเรืองนั้นเสื่อมลง...... ก็ยังต้องเผชิญความขมขื่นจากสงครามกลางเมือง ที่มีการเข่นฆ่าคนชาติเดียวกัน เพราะแค่ความเชื่อลัทธิการเมืองที่แตกต่างกัน .....ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเจ็บช้ำสำหรับมนุษยชาติมาก

จนมาถึงยุคที่คิดว่าจะได้พ้นจากความโหดร้ายเสียที ก็ต้องมาเหนื่อยกับการที่ต้องอ้างสิทธิในทรัพย์สินของแผ่นดินกับประเทศเพื่อนบ้านอีก

กำลังนึกภาพว่าถ้ามะยมเป็นขแมร์.....เราจะรู้สึกยังไง แผ่นดินเขมรที่มองเห็นจากผาเป้ยตาดีแห่งนี้ ช่างดูสวย สงบ...หันกลับไปมองดูตัวปราสาท....ก็ให้ความรู้สึกถึงความศรัทธาสูงสุดและน้อมเคารพในความเป็นผู้มีความรู้และศิลปะวิทยาการของบรรพบุรุษ

แล้วไทยเราจะอ้างอะไร ในการเป็นเจ้าของทรัพย์สินนี้..?

มะยมรักชาติ...แต่ก็รักความยุติธรรมมากกว่า ชาวบ้านขแมร์ที่มะยมรู้จักก็มีความใสซื่อและน่ารัก มีน้ำใจ พวกเขาชมพวกเราสาวๆที่ไปออกหน่วยฯว่า ละออ....แปลว่าสวย น่ารักทุกคน แล้วเราก็ได้ภาษาเขมรมาหลายคำ......

อยากบอกว่า ถึงแม้คนเขมรที่เราคุยด้วย จะมีรอยยิ้มให้เราเสมอ.....แต่ในแววตาของพวกเค้าช่างเศร้ายิ่งนัก....เศร้าจนเราสะท้อนใจ

นี่เป็นความรู้สึกส่วนตัวของมะยมจริงๆ ที่ได้จากการไปทำงานแถวชายแดน อยากจะถ่ายทอดความรู้สึกเท่านั้นเองค่ะ
โดย: มะยม IP: 222.123.164.121 วันที่: 6 กรกฎาคม 2551 เวลา:7:09:45 น.
  
ฮืม..
เรื่องนี้ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นนะคะ เพราะไม่รู้ข้อเท็จจริงทั้งหมด ไปไม่ถูกจริง จริง

แต่ด้วยความรู้สึก (ไม่แน่ใจว่าเห็นแก่ตัวรึเปล่า) อยากให้clear เรื่อง buffer zone

ที่ศาลโลกตัดสินไปแล้ว มันก็คืออดีต จอยว่ามัน ผ่านไปแล้ว จะถูกจะผิด มันก็คือ สิ่งที่เกิดไปแล้ว จอยสนใจในเรื่องใหม่ๆ ว่าเราจะทำอย่างไรให้ประเทศเสียผลประโยชน์น้อยที่สุด

จอยเห็นด้วยกับความคิดของอาจารย์อดุลย์ วิเชียรเจริญ ค่ะ (เคยมีโอกาสได้ร่วมงานกับอาจารย์ อาจารย์แก่มากแล้วแต่ยังทำงานตลอด ครั้งหนึ่งอาจารย์ไม่สบายมาก แต่ยังนั่งรถเข็นมาประชุม ลึกๆแล้วรู้สึกชื่นชมอาจารย์มากค่ะ)
โดย: จอย IP: 58.8.139.223 วันที่: 6 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:49:14 น.
  
ที่จริงแล้ว ไม่มีใครรู้ทั้งข้อเท็จและข้อจริง "ทั้งหมด" หรอกค่ะ แต่ทุกคนจะรู้ในประสบการณ์ของตนเอง ในบริบทของตนเองเท่านั้น

เช่น นักวิชาการก็รู้แบบนักวิชาการ นักการเมืองก็รู้แบบนักการเมือง ข้าราชการก็รู้แบบข้าราชการ มะยมก็เลยมองแบบชาวบ้านที่เคยคลุกคลีและทำงานพื้นที่แถวๆนี้บ้าง เท่านั้นเองค่ะ

ที่จริงแล้วการแสดงความคิดเห็นที่อิสระและไม่กระทบต่อคนอื่น เป็นหัวใจของประชาธิปไตยเลยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงนี้ ที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย ถ้าคนที่ยังเงียบอยู่ออกมาแสดงความคิดเห็นบ้าง น่าจะทำให้เห็นทิศทางอะไรดีขึ้น ไม่งั้นจะกลายเป็นว่า ให้คนสองกลุ่มมาทำอะไรแบบนี้...ทำให้ประเทศเสียโอกาสอะไรไปมากมาย

อืม วันอาทิตย์แบบนี้ ไม่น่าจะคิดอะไรหนักๆนะคะ...เปลี่ยนเรื่องดีกว่า

เห็นคุณจอยว่าจะส่งภาพสวยๆของงานแห่พระธาตุเขี้ยวแก้วที่ Kandy มาให้ดู มะยมรออยู่นะคะ เผื่อจะทำให้การไปงานครั้งนี้ มีความพร้อมมากขึ้น งานนี้เป็นงานเดียวกับเทศกาล เปรา-เฮร่า ด้วยใช่มั๊ยคะ


โดย: มะยม IP: 222.123.164.121 วันที่: 6 กรกฎาคม 2551 เวลา:10:52:12 น.
  
ฮา ฮ้า... จอยลืมค่ะ ขอโทษ ขอโทษ เดี๋ยวจะจัดให้นะคะ
โดย: จอย IP: 58.8.138.174 วันที่: 6 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:43:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Plin.BlogGang.com

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด