นิทานสำหรับเด็กเรื่อง "ต้นไม้ประชาธิปไตย"
[สารบัญ] [อ่านเรื่องอื่น]


นิทานเรื่องนี้ ผมตัดตอนมาจากบทความเรื่อง "บทความ ดร.เจิมศักดิ์ : ต้นไม้ประชาธิปไตย" จากข่าวประชาไท

บทความโดย ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ผมตัดตอนเฉพาะในส่วนของนิทานนะครับ

สนใจอ่านฉบับเต็มได้ตาม link ครับ

หมายเหตุ ดร.เจิมศักดิ์ตั้งประเด็นว่า จะอธิบายการเมืองช่วงนี้ให้เด็ก ๆ ฟังได้อย่างไร จึงเสนอว่าเพราะเด็กมีจินตนาการ จึงน่าจะเล่าด้วยนิทาน ครับ
เรื่องมีอยู่ว่า...

บ้านเมืองของเรา มี ‘ต้นไม้ประชาธิปไตย’ มาแต่เก่าก่อน ช่วยให้ประชาชนได้อาศัยร่มเงา และดอกผล มาเนิ่นนาน

เวลาผ่านมา ไม้เก่าต้นนี้ ก็ถูกหนอนและแมลงบ่อนเซาะ ชอนไชทำลาย

ชาวบ้านต้องช่วยกันหาเมล็ดพันธุ์ดีๆ มาปลูกใหม่ ตั้งแต่ 11 ตุลาคม 2540 ประชาชนได้ช่วยกันบำรุงรักษา รดน้ำพรวนดิน ต้นไม้ประชาธิปไตยก็งอกงามขึ้นมาเรื่อยๆ

กระทั่งราวๆ ปี 2543 เป็นต้นมา ได้มีนักธุรกิจ ชื่อ ‘นายเหลี่ยมจัด’ อาสาเข้ามาดูแลต้นไม้ อ้างว่ารวยพอแล้ว ไม่มีภาระทางบ้านแล้ว จะทำหน้าที่ดูแลต้นไม้ให้คนทั้งประเทศ โดยขอให้ไว้ใจ ขอให้เชื่อใจ หว่านล้อมว่าจะไม่เอาผลประโยชน์จากการดูแลต้นไม้ประชาธิปไตยเข้ากระเป๋าตัวเอง นายเหลี่ยมจัดได้จัดสมัครพรรคพวกเกือบ 400 คน เข้ามาอาสาดูแลต้นไม้ รับอำนาจจัดการดูแลแบบเบ็ดเสร็จ ยาวนานถึง 5 ปี แต่เมื่อใดต้นไม้ประชาธิปไตยผลิดอกออกผลก็จะเปิดทางให้ญาติพี่น้องและพวกพ้องของตนเองเข้ามาแอบกินแอบใช้ประโยชน์

อยู่มา ประชาชนเริ่มเอะใจ เพราะเห็นต้นไม้ประชาธิปไตยใบซีด สีเหลือง หล่นร่วง และแคระแกร็น เมื่อมาดูค่อยพบว่า มีหนอนมีแมลงชอนไช จนแทบจะตายทั้งยืนอยู่แล้ว

ในที่สุด เมื่อพินิจพิเคราะห์กันจริงๆ ประชาชนจึงได้รู้ทันว่า นายเหลี่ยมจัดไม่ได้ดูแลต้นไม้อย่างดี แต่กำลังใช้ต้นไม้หาผลประโยชน์ให้แก่ตัวเองและพรรคพวก

ยอดของต้นไม้ประชาธิปไตยก็ถูกลูกชายลูกสาวของ ‘นายเหลี่ยมจัด’ ตัดเอาไปขายให้ต่างชาติในราคา 73,000 บาท เปลือกของต้นไม้และรากของต้นไม้ก็พาสมุนมาลอกเลาะไปต้มกินต้มขายกันใหญ่ ดอกผลของต้นไม้ก็ไม่มีเหลือ เพราะญาติพี่น้องของนายเหลี่ยมจัดแอบจับจองทุกดอกทุกผลเอาไว้ก่อนใครเพื่อน

ต้นไม้ประชาธิปไตยถูกรุมทึ้ง แทบแห้งตาย

รากแก้วที่ยึดแผ่นดินไว้ยาวนาน เกือบจะถูกถอนราก


ประชาชนที่อยู่กลางเมือง อยู่ใกล้ต้นไม้ประชาธิปไตยมากกว่าคนอื่น สังเกตเห็นความเลวร้ายที่เกิดขึ้นก่อนคนอื่นๆ จึงได้ชักชวนกันมาชุมนุมเพื่อปกป้อง ‘ต้นไม้ประชาธิปไตย’ ขับไล่นายเหลี่ยมจัด เพื่อว่าจะเอาต้นไม้ประชาธิปไตยกลับคืนมาช่วยกันดูแล ก่อนที่รากแก้วจะตายไปเสียก่อน

เมื่อเห็นประชาชนออกมาไล่ นายเหลี่ยมจัดก็โยนความผิดไปให้ลูกสมุนเกือบ 400 คนของตน โดยไล่ออกไปเอง แต่ยังเสนอหน้าว่าจะขอดูแลต้นไม้ต่อไป ขอให้ประชาชนเลือกเขาให้ดูแล ‘ต้นไม้ประชาธิปไตย’ รอบใหม่ วางแผนให้ลูกสมุนเกือบ 400 คนของตัวกลับมาดูแลต้นไม้

เพราะถ้าเป็นคนใหม่เข้ามาดูแลต้นไม้ ก็กลัวว่าจะถูกขุดคุ้ย ว่าทำอะไรเลวๆ ไว้บ้าง

พยายามอ้างกับประชาชนว่า ถ้าขาดเขา แล้วจะไม่มีใครดูแลต้นไม้ประชาธิปไตย

ประชาชนทนไม่ไหว จึงชุมนุมขับไล่ ‘นายเหลี่ยมจัด’ ครั้นจะจับ ‘นายเหลี่ยมจัด’ แขวนคอเสียใต้ต้นไม้ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เป็นบาปกรรม จึงไม่ทำ

ประชาชนจึงพากันตะโกนขับไล่ ประณามหยามเหยียด ‘นายเหลี่ยมจัด’ เพื่อหวังจะให้เกิดสำนึก ยอมทำเพื่อส่วนรวม ด้วยการออกไปเสีย เพื่อว่าประชาชนจะได้เข้ามาช่วยกันฟื้นฟู ‘ต้นไม้ประชาธิปไตย’ ให้กลับมางอกงามอีกครั้ง

ประชาชนตะโกนด่าทอนายเหลี่ยมจัด ว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว เป็นพวก ‘ผีปอบ’ และเรียกตระกูลที่เข้ามารุมทึ้งต้นไม้ของส่วนรวมนี้ว่า ‘ตระกูลผีปอบ’ เพื่อแสดงการไม่ยอมรับ และขับไล่ ‘ผีปอบ’ ออกไปเสียจากชุมชน

สิ่งที่ประชาชนกำลังทำอยู่นี้ ไม่ผิดกฎกติกาของบ้านเมือง แต่กระทำด้วยความเมตตา

มีแต่ ‘นายเหลี่ยมจัด’ ที่ทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชน เพราะประชาชนอนุญาตให้เข้าไปดูแล ‘ต้นไม้ประชาธิปไตย’ แต่กลับเข้าไปบ่อนทำลาย กอบโกย และพาญาติสนิทมิตรสหายเข้าไปรุมทึ้ง จนต้นไม้แทบจะยืนต้นแห้งตาย

เรื่องไม่สิ้นหวังเสียทีเดียว เพราะตราบใดที่รากแก้วของต้นไม้ประชาธิปไตยยังฝังแน่นอยู่ในผืนแผ่นดิน แม้ต้นไม้นั้นจะถูกนายเหลี่ยมจัดปู้ยี่ปู้ยำขนาดไหน ประชาชนก็ยังสามารถช่วยกันดูแลรักษา เพื่อให้ต้นไม้ประชาธิปไตยกลับงอกงามขึ้นมาใหม่ได้เสมอ

แต่ก่อนอื่น คงจะต้องขับไล่ ‘นายเหลี่ยมจัด’ ที่เป็นเหมือน ‘กาฝากของต้นไม้ประชาธิปไตย’ ออกไปให้ได้เสียก่อน!


ถ้าเจอเด็ก ๆ จะลองเล่าดูนะครับว่า มันจะฟังผมพูดรู้เรื่องหรือเปล่า (คือไม่ได้โทษนิทานนะว่าต้องจินตนการเยอะไปหรือเปล่า คือผมอาจจะเล่าไม่ดีเอง )


[สารบัญ] [อ่านเรื่องอื่น]
[หน้าแรก Blog]Create Date : 02 มีนาคม 2549
Last Update : 27 สิงหาคม 2549 19:30:07 น.
Counter : 7775 Pageviews.

2 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
  
ขอบคุณมาก ๆ นะคะ...
โดย: lingzhi IP: 61.19.149.74 วันที่: 15 กันยายน 2551 เวลา:16:08:27 น.
  
นิทานให้ข้อคิดได้ดีมาก สนุกมากด้วย
โดย: นู๋นุ้ย IP: 192.168.50.158, 125.25.106.101 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:33:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Plin.BlogGang.com

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด