หลักตรรกะบ้องตื้นสามานย์ทางการเมือง
["ตัดแปะ" เรื่องอื่น]


จากบทความในมติชนรายวันฉบับวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2550 เรื่อง ระบอบทักษิณ บันทึกเรื่องราวของคำสร้างคำหนึ่ง (ตอนจบ) โดย เกษียร เตชะพีระ

มีข้อความตอนหนึ่งว่า...

...ขณะเดียวกันคำสร้างคำนี้ ("ระบอบทักษิณ") ก็ย่อมเผชิญการบิดเบือน ฉวยใช้ และประณามโจมตีทางการเมืองเป็นธรรมดา ชั่วแต่ว่าน่าเสียดายที่จำนวนมากเป็นการโจมตีอย่างสาดเสียเทเสีย ต่ำช้าหยาบคายกระหายเลือดและเหมารวมไม่เลือกหน้า โดยไม่ฟังเหตุฟังผล ไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้เห็นต่าง ตามหลักตรรกะบ้องตื้นสามานย์ทางการเมืองว่า:-

    1) กำหนดศัตรูคู่อาฆาตหลักให้แน่ชัดตายตัว!

    2) เอ็งต้องอยู่ข้างข้า หรือไม่เอ็งก็อยู่ข้างศัตรู! (ตามวาทะอื้อฉาว "Either you are with us. or you are with the terrorists." ในคำปราศรัยของประธานาธิบดีจอร์จ บุช ผู้ลูก ต่อที่ประชุมสภาคองเกรสสหรัฐอเมริกา เมื่อ 20 กันยายน พ.ศ.2544)

    3) ศัตรูของศัตรูก็คือมิตร! และ

    4) สิ่งใดศัตรูสนับสนุน เราต้องคัดค้าน สิ่งใดศัตรูคัดค้าน เราต้องสนับสนุน!


โดยในบรรดาผู้โจมตีนั้นบางรายก็เคยแสดงจุดยืน "สิทธิเสรีภาพ" และ "ประชาธิปไตย" อันกล้าหาญด้วยการเป่าไม้ตีพริกเงียบสนิทระหว่างที่สงครามต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติดและนโยบายผิดพลาดรุนแรงทางชายแดนภาคใต้ดำเนินไปอย่างนองเลือดภายใต้รัฐบาลทักษิณ...

หมายเหตุ

อาจารย์เกษียร เตชะพีระ เขียนบทความลงมติชนรายวัน เรื่อง ระบอบทักษิณ บันทึกเรื่องราวของคำสร้างคำหนึ่ง โดยแบ่งเป็นตอนต้น ลงตีพิมพ์เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2550 และตอนจบ เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2550 ต่อกรณีที่ว่า คณะตุลาการรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยที่ 1 - 2/2550 เรื่องอัยการสูงสุดขอให้มีคำสั่งยุบพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าและพรรคประชาธิปัตย์, (30 พฤษภาคม พ.ศ. 2550) ว่า

"ระบอบทักษิณ" ... เป็นคำนิยามทางการเมืองที่นักวิชาการทางด้านสังคมศาสตร์ นักรัฐศาสตร์ นักเศรษฐศาสตร์ เช่น นายธีรยุทธ บุญมี ดร.เกษียร เตชะพีระ และ ดร.อุบลรัตน์ ศิริยุวศักดิ์ ได้กล่าวไว้ในงานศึกษาวิจัยของตน...โดย ดร.เกษียร เตชะพีระ ได้กล่าวถึง "ระบอบทักษิณ" มาตั้งแต่ปี 2546 ในการปาฐกถาเรื่อง "2 ปีระบอบทักษิณกับสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศ"


สำหรับบทความในมติชนเรื่องดังกล่าวนี้ อาจารย์เกษียรบอกว่า เป็นการลำดับความเป็นมาของการสร้างแนวคิดคำว่า "ระบอบทักษิณ" ขึ้น (ซึ่งเริ่มมีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2546)


["ตัดแปะ" เรื่องอื่น]
Create Date : 16 มิถุนายน 2550
Last Update : 16 มิถุนายน 2550 9:20:33 น.
Counter : 618 Pageviews.

2 comments
  
แวะมาอ่าน
โดย: woodchippath วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:13:31:50 น.
  
ฆ่ามันนนนนนนนนนนนนนนน
อ๊ะ ไม่ใช่ อิอิ

คมช ออกไปๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
อ๊ะ ลืมตัว

อิอิ

อ่อ แวะมาอ่านกับมาตอบว่า
ภาพนั้นน่ะ ถ่ายตอนรถติดบนถนนราชวิถีจ้ะ
ผ่านกระจกหน้ารถที่เรานั่งขับอยู่
โดย: cottonbook วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:14:33:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Plin.BlogGang.com

Plin, :-p
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด