<<
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 กรกฏาคม 2552
 
 

Power of the pack [6 dogs walking together]

Power of the pack (พลังของฝูง)

เนื่องจากสุนัขเป็นสัตว์สังคม อยู่กันเป็นฝูง สังคมที่มีลำดับขั้น เต็มไปด้วยกฎระเบียบ ฝูงสุนัขที่สมดุล ทำให้การดำเนินไปของฝูงราบรื่น อยู่รอด เพราะทุกตัวจะรู้หน้าที่ ลำดับขั้นของตน และทำตามกฎระเบียบของฝูง ถ้ามีสุนัขตัวหนึ่งตัวใดที่เข้ากับกฎของฝูงไม่ได้ หรืออ่อนแอเกินไป จะถูกขับไล่ออกจากฝูง หรือถูกโจมตีจากสุนัขอื่นๆในฝูง เพราะฉะนั้นความต้องการที่จะปรับตัวให้เข้ากับพวกของตนได้ หรือ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของฝูงได้ เป็นสิ่งที่สุนัขทุกตัวรู้ดี

ซีซาร์ มิลลาน ได้ใช้ "พลังของฝูง" มาช่วยในการฟื้นฟูสุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรม ซีซาร์กล่าวว่า สุนัขหรือฝูงสุนัขที่สมดุลจะฟื้นฟูสุนัขตัวที่มีปัญหาได้รวดเร็วกว่า ที่จะถูกฟื้นฟูจากคน สุนัขจะสอนสุนัขด้วยกันได้รวดเร็วกว่า เช่น ในการออกล่าสัตว์สมัยก่อน นายพรานจะนำสุนัขมือใหม่ออกไปล่าสัตว์กับฝูงสุนัขมือเก่า เพื่อให้สุนัขมือใหม่ได้ดูและเลียนแบบฝูงสุนัขมือเก่าในการล่าสัตว์ เป็นต้น

สุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรมไม่สมดุล เมื่อไปอยู่กับฝูงที่สมดุล ก็จะทำให้สุนัขตัวที่มีปัญหาได้เลียนแบบพลังของฝูงที่สมดุล ทำให้สุนัขตัวนั้นมีความสมดุลได้ในที่สุด

ยกตัวอย่าง
- ซีซาร์ แนะนำว่า ก่อนที่จะรับสุนัขตัวใหม่เข้าบ้าน สุนัขตัวเก่าที่อยู่มาก่อน ควรที่จะมีความสมดุลแล้ว เพราะตัวเก่าจะช่วยสอนกฎระเบียบตัวใหม่ และตัวใหม่จะเลียนแบบพฤติกรรมตัวเก่าได้ เช่น จีจี้มาก่อนโยจา 3 อาทิตย์ จีจี้ถูกปรับพฤติกรรมแล้ว รู้กฎระเบียบของบ้านเป็นอย่างดี พอโยจามาอยู่บ้าน ก็จะเลียนแบบจีจี้ เช่น เมื่อโยจาเห็นจีจี้นั่งรอก่อนกินอาหาร ไม่เข้ามาแย่งอาหารจากมือคน ไม่เห่าเรียก เข้า-ออกประตูทีหลังคน ไม่เดินดึงสายจูง โยจาก็จะทำตาม โยจาจึงไม่ต้องถูกสอนกฎต่างๆมากมาย เพราะบางอย่างเขาทำได้โดยอัตโนมัติ ทำให้ง่ายต่อการเลี้ยงดูมาก

-ลูกสุนัขที่ไม่เคยเดินในสายจูงเลย ให้มาเดินร่วมกับฝูงที่สมดุลและเดินในสายจูงได้ดีแล้ว จะทำให้ลูกสุนัขเดินดีในสายจูงได้ทันที เมื่อสุนัขรุ่นพี่ไม่ดมพื้น ไม่วอกแวก ไม่ดึงสายจูง ลูกสุนัขก็จะไม่ดมพื้น ไม่วอกแวก ไม่ดึงสายจูงตาม นั้นคือพลังของฝูง

- หรือจะสอนให้สุนัขเดินบนลู่วิ่ง ถ้าให้สุนัขมือใหม่เดินคู่กับสุนัขมือโปร ก็จะทำให้มือใหม่ยอมรับลู่วิ่งได้อย่างรวดเร็ว และไม่กลัวลู่วิ่ง เพราะเห็นสุนัขมือโปรไม่กลัว มือใหม่ก็จะไม่กลัวตาม

เพื่อนๆสามารถนำเทคนิค "พลังของฝูง" ไปปรับใช้กับสุนัขที่บ้านได้ และ เป็นเทคนิคที่ดีในการสอนสุนัขให้เข้าสังคมเป็น โดยเฉพาะการฝึกลูกสุนัขให้เข้าสังคม

จีจี้ กะ โยจา และ เพื่อนครอบครัวบีเกิล 4 ตัว มีฟองดูว์ (แม่มือใหม่) เสือฝ้าย(ลูกสาว # 1) ฟอร์เรนส์(ลูกสาว #2) และ My dog (ลูกสาว#3)

ก่อนฟองดูว์(บีเกิลตัวแม่)จะมีลูกๆ ก็จะเดินกับจีจี้ โยจา ทุกเช้า ทั้ง3ตัวเดินได้ดีในสายจูง ไม่ดมพื้น ไม่เดินนำ ไม่วอกแวก ไม่เห่า

ตอนนี้ฟองดูว์มีลูก ก็นำลูกๆวัย 2 เดือนมาเดินรวมฝูง กลายเป็นแกงค์หมา 6 ตัว
ลูกๆฟองดูว์ทั้ง 3 ตัว สามารถเดินในสายจูงได้ภายในวันแรก ไม่ดมพื้น ไม่ดึง ไม่วอกแวก ทำให้ไม่ต้องสอนอะไรมาก ต้องขอบคุณ "พลังของฝูง"

เตเต้ (เจ้าของบีเกิลทั้ง4) ก็เป็น "จ่าฝูง" ได้


จีจี้ สอนหนุ่มน้อย นิกกี้ (บีเกิล)ให้เดินบนลู่วิ่ง นิกกี้เดินเป็นในเวลาไม่ถึง 3 นาทีในครั้งแรก Well done!รวมฝูงถ่ายภาพ
 

Create Date : 31 กรกฎาคม 2552
37 comments
Last Update : 1 สิงหาคม 2552 0:31:36 น.
Counter : 6075 Pageviews.

 

น่ารักมาก ๆๆ เลยค่ะ ต้องหาหนังสือของซีซ่าร์ อ่านโดยด่วนเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ริสา IP: 124.121.0.133 1 สิงหาคม 2552 22:22:21 น.  

 

ขอถามได้มั๊ยคะว่า...จิง ๆ แล้ว beagle ฝึกยากมั๊ยคะ เพราะกำลังตัดสินใจที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้อยู่ เป็นกังวลมาก ๆ กับเรื่องความดื้อของเค้า เพราะที่บ้านคงไม่ชอบแน่ ๆ แต่เราชอบอะคะ

 

โดย: Lincoln IP: 58.9.91.99 5 สิงหาคม 2552 15:43:23 น.  

 

บีเกิ้ล เป็นสุนัขกลุ่มล่าเนื่อ ที่ใช้การดมกลิ่น หูที่ยาว ทำให้ไม่สนใจเสียงเพื่อที่จะเพ่งสมาธิไปที่การดมอย่างเดียว และการมีขาที่สั้น เพื่อให้จมูกใกล้พื้นดินมากที่สุด เวลาบีเกิ้ลออกทำงานกับนายพราน เขาจะปล่อยบีเกิ้ลไปเป็นฝูง และให้เดินดมพื้นนำไปเรื่อยๆ ตามกลิ่นของสัตว์ที่กำลังล่า ทำให้บีเกิลไม่ชอบที่จะเดินรอใครมักจะเดินดมไปเรื่อยๆตามใจมัน ไม่แคร์คนที่อยู่ด้านหลัง เมื่อบีเกิ้ลดมหาแหล่งที่ซ่อนของเหยื่อได้แล้ว ก็จะเห่าเรียกนายพรานเพื่อมาจัดการกับเหยื่อ เพราะฉะนั้นมันสามารถเห่าได้เป็นระยะเวลานาน และเห่าเสียงดัง ก้องกังวาล

ในปัจจุบัน บีเกิลไม่ต้องออกล่าสัตว์ พลังงานอันมากล้นทำให้ไม่ถูกระบายออก ทำให้มีปัญหาพฤติกรรมต่างๆตามมา เช่น
- บีเกิ้ล เป็นสุนัขที่อยู่เป็นฝูง การทิ้งให้มันอยู่ตัวเดียวทำให้เกิดความเครียดขึ้นง่าย
- เมื่อเครียดก็จะระบายความเครียดด้วยการเห่า เห่าเพื่อเรียกฝูงให้กลับมา เห่าทุกอย่างที่เจอ เห่าคนเดินผ่าน เห่าคางคก เห่าจักรยาน ทำให้สร้างความรำคาญให้เพื่อนบ้านได้
- บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่เรียกไม่ค่อยมา ไม่สนใจเสียงเรียกของเจ้าของ เพราะหูที่ยาว ทำให้เขาเมินเสียงเรียกของเราและถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาให้สนใจแต่กลิ่น ไม่ต้องสนใจเสียง นั้นทำให้ผู้เลี้ยงต่างบอกว่า บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่ดื้อ ซน เรียกไม่มา เตือนก็ไม่สนใจ
- การพาบีเกิ้ลเดินนอกบ้านก็จะพบปัญหา ก็คือ จมูกติดพื้นและเดินนำหน้า เพราะเขาถูกเพาะพันธุ์ให้ใช้ 60% ของสมองทั้งหมดไปกับการดม และ ให้เดินนำหน้าไปเรื่อยๆไม่ต้องสนใจคนข้างหลัง ทำให้การพาบีเก้ลเดินให้ดีในสายจูงเป็นเรื่องที่ยากขึ้น

ถ้าจะเลี้ยงบีเกิ้ลต้องทำดังนี้
- ถ้าจะทิ้งให้อยู่บ้านตัวเดียว ต้องให้เขาระบายพลังงานออกให้หมด พอเขาเหนื่อยก็มีแนวโน้มจะหลับตอนเราไม่อยู่บ้าน และ ลดปัญหาความเครียดของเขาได้
-ต้องห้ามเห่าได้ เพราะเขามีแนวโน้มจะเห่ามาก เห่าไม่หยุด
- ต้องฝึกเรียกแล้วมาหา (total recall) ให้ได้ทุกครั้ง เป็นการเอาชนะหูที่ไม่สนใจเสียงเรียก ถ้าไม่ฝึกเรียกมาหา เวลาเขาอยู่นอกบ้านเขาจะไม่สนใจเรา เรียกก็ไม่มา และจะควบคุมเขายาก
-การเดินในสายจูงต้องฝึกไม่ให้เดินนำ และไม่ดมพื้น

ถ้าได้บีเกิ้ลตัวที่พลังงานต่ำไม่มีปัญหามากก็โชคดีไป แต่ถ้าได้ตัวที่พลังงานสูง และมีความวางอำนาจสูง ก็ต้องทำให้ได้ในคำแนะนำข้างต้น เพื่อจะได้อยู่อย่างมีความสุขทั้งคน และสุนัขและไม่สร้างปัญหาให้เพื่อนบ้าน

 

โดย: Yoja&Jiji 5 สิงหาคม 2552 16:55:46 น.  

 

ได้ดู vdo ที่คุณฝึก Yoja & Jiji (ไม่รู้ว่าใช่รึป่าว) ในหัวข้อ Out and In Dog House

ฝึกใช้เวลานานมั๊ยคะ เห็นเค้าบอกว่า beagle จะสอนยากกว่า Jack อีกหรอคะ เห็นแล้วทึ่ง อยากฝึกได้อย่างนี้จัง เราได้ซื้อหนังสือของ cesar way มาอ่านตามคำแนะนำด้วยคะ แต่ตอนนี้หนังสือยังไม่ได้มา กำลังส่งมาอยู่ ขอบคุณนะคะ

 

โดย: Lincoln IP: 58.9.97.227 5 สิงหาคม 2552 17:19:57 น.  

 

ตอบคุณ Lincoln
ใช่คะ ในคลิปวีดีโอ ฝึกเองทั้งหมด ฝึกไม่ยาก

ทั้งแจ็ค และ บีเกิ้ล เป็นสุนัขที่คนส่วนใหญ่มักบอกว่าฝึกยาก ยากคนละแบบ แจ็คจะสมาธิสั้น คิดเองได้ ไม่ยอมรับให้คนมานำเขาได้ง่ายๆ จะฝึกแจ็คให้ได้ดี ต้องชนะใจเขาให้ได้และเขาต้องยอมเราทั้งใจ
ส่วนบีเกิ้ล ต้องชนะจมูกเขาให้ได้เพราะ 60% ของสมองจะถูกจมูกควบคุมอยู่ ถ้าสมองเขาไม่สนจมูก และมาสนใจกับภาพและเสียงแทน ก็จะฝึกบีเกิ้ลได้ดี

แต่จริงๆแล้วฝึกไม่ยากทั้งคู่ ถ้ารู้จังหวะ และ วิธีฝึก เพราะทั้งสองสายพันธุ์ฉลาดมากกกกก เรียนรู้ไว แต่ถ้าเราเป็นจ่าฝูงเขาได้ ชนะใจ ชนะหูเขาได้แล้ว การฝึกก็จะรวดเร็วอย่างมากเพราะสมาธิเขาจะอยู่กับเราเพื่อรอรับคำสั่ง

ตอนนี้ฝึกลูกบีเกิ้ล 3 ตัว ให้นั่ง และ นั่งรอก่อนอาหาร สอนไม่ให้กัดรองเท้า ไม่ให้กัดมือ ได้ภายในวันเดียว
เมื่อไหร่เขายอมรับว่าเราคือจ่าฝูงของเขา จะฝึกอะไรก็ได้อย่างรวดเร็ว

 

โดย: Yoja&Jiji 5 สิงหาคม 2552 17:52:04 น.  

 

อย่างนี้คุณให้เวลากับพวกลูกฝูง เป็นเวลากี่ชม.ต่อวันคะ แล้วลูกฝูงที่อายุเท่าไหร่ถึงควรจะฝึกได้ดีที่สุดคะ

อย่างน้อย ๆ คุณก้เป็นจ่าฝูง ที่ทำให้การฝึกสุนัขนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายขึ้นมามากเลยหล่ะ ขอบคุณคะ

 

โดย: Lincoln IP: 58.9.99.226 6 สิงหาคม 2552 10:28:05 น.  

 

ตอบคุณ Lincoln
เดินกับจีจี้ โยจา เดินทุกเช้าวันละ 45 นาที จีจี้กลับมาต่อบนลู่วิ่งอีก 1 ชั่วโมง ระหว่างนี้เราก็ทำธุระของเราได้ ตอนบ่ายก็มาฝึก tricks ตัวละ 10 นาที แต่ไม่ได้ฝึกtrick ทุกวัน ตอนเย็นก็พาไปวิ่งกับ skate อีก 20 นาที ถ้าฝนตกก็ให้ขึ้นลู่วิ่งแทน ถ้าว่างประมาณสัปดาห์ละครั้งจะพาโยจาไปว่ายน้ำและพาจีจี้ไปฝึกเล่น Agility

ส่วนสุนัขบีเกิลทั้ง 4 ตัว เป็นของเพื่อนบ้าน มาให้ช่วยฝึก แนะนำวิธีการเลี้ยงดูแบบซีซาร์ จะเดินด้วยกันตอนเช้าอาทิตย์ละ 5 วัน บางทีก็มีสุนัขชเนาว์เซอร์ และบีเกิ้ลอีกตัว ของอีกบ้านมาร่วมเดินด้วย

สุนัขฝึกได้ทุกช่วงอายุ แต่ฝึกลูกสุนัขอายุไม่เกิน 1 ปี จะเรียนรู้ง่าย แต่ที่ฝึกได้ดีมากๆก็อายุประมาณ 2-4 เดือน เร็วสุด และเป็นช่วงอายุที่เหมาะสมในการสอนพฤติกรรมที่ดี และป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่ดี

ฝึกตั้งแต่อายุสุนัขน้อยๆก่อนที่จะมีปัญหาพฤติกรรม ป้องกันจะง่ายกว่ามาแก้ เมื่อมีปัญหาพฤติกรรมแล้ว

 

โดย: Yoja&Jiji 6 สิงหาคม 2552 13:29:57 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หญิง คือว่าพิมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิวาวาตอนนี้ประมาน3เดือนกว่าเเล้วค่ะ แล้วปัญหาหลักๆเลยคือเค้าชอบกัดแล้วไม่ค่อยฟังคำสั้งพออยู่ตัวเดียวก้จะ ร้องตลอดเเล้วพอจะเอาอะไรก้จะกระโจนใส เเล้วพิมก้ พายายามจะให้เค้านิ่งก่อนกินอาหารเเต่ก้ทำไม่สำเร็จอะค่ะ เเล้วพิมอยากให้พี่หญิงช่วยได้ไม่ค่ะ ถ้ายังไงช่วยเเอดเมวพิมด้วยนะค่ะ onnicha_pim@hotmail.com
ps.พิมเจอพี่หญิงที่งาน7wonder dogsด้วยค่า

 

โดย: onnicha IP: 110.164.43.210 15 ธันวาคม 2552 20:04:22 น.  

 

สวัสดีคะน้องพิม
พี่สะดวกตอบในบล็อกมากที่สุด

น้องพิมลองใช้วิธีฉกดู การฉก เป็นการตักเตือนสุนัขที่ได้ผลดี เร็ว และ ใช้ได้ในทุกสถานการณ์เลย

สำหรับชิวาวา อาจใช้นิ้วสองนิ้ว จิ้มไปที่สีข้าง ให้เขาสะดุ้ง สะดุ้งแบบหันมามองเรา ไม่ต้องแรงมาก ไม่ให้ถึงกับเจ็บ เป็นการเรียกสติกลับมาให้มามองเรา หรือ เป็นการบอกว่าเราไม่พอใจกับพฤติกรรมบางอย่างที่เขาทำ ฉกเพื่อให้เขาหยุดพฤติกรรมนั้นๆ

การฉก ก็เปรียบเหมือน การกัดในโลกของสุนัข ซึ่งสุนัขจะเข้าใจ และการเตือนจะได้ผล ที่สำคัญไม่ต้องพูดอะไรทั้งสิ้น ฉกอย่างเดียว หรือ ฉก พร้อมเสียงเตือนที่ทำให้เรามีพลัง เช่น เฮ้ ชูว์ อ๊ะ เป็นต้น


เวลาน้องหมากัด หรือ ฟันโดนมือ โดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม โดนปุ๊ป ฉกปั๊ป โดนอีกก็ฉกอีก

ถ้าเห่าก็ฉกได้

กระโจนใส่ ก็ฉกไปที่อกสวนทันที

การแก้ปัญหาอยู่ตัวเดียวไม่ได้ เพราะเขาอาจไม่เคยชินกับการอยู่ห่างกับเจ้าของ เจ้าของอุ้มติดมือตลอด

การแก้ ก็ไม่ต้องอุ้มบ่อย ไม่ต้องให้เขาอยู่ติดเราตลอด อาจเราอยู่ในห้อง และให้เขารอหน้าประตู ไม่ให้เข้า ถ้าจะเข้า เราก็ส่งเสียงเตือน หรือฉก จนเขารอหน้าประตูได้อย่างสงบ ไม่พยายามจะเข้ามาหา รอจนเขาหมอบ และรออีกสักพัก ค่อยอนุญาตให้เข้ามาในห้องได้

หรือ ฝึกให้ห่างขึ้นเรื่อยๆ แบบ ให้เขารออีกห้อง เราอยู่อีกห้อง ต้องค่อยๆฝึกคะ ปรับความยากขึ้นเรื่อยๆ

น้องหมารอกินไม่ได้ ก็ใช้การฉกแก้ได้ เอาอาหารวางตรงหน้าสุนัขและให้สุนัขนั่งห่างจากจานข้าวไปสักหนึ่งฟุต ถ้าเขาจะเข้ามาหาจาน ก็ฉกไปที่อก ให้เขาถอยห่างจากจาน จะเข้ามาอีกก็ฉกอีก ทำไปเรื่อยๆ จนเขายอมอยู่ห่างจานหนึ่งฟุต และรอเฉยๆ ไม่พยายามเข้ามาอีก จากนั้นเราถึงอนุญาตให้กินได้ พอเขากินสักพัก เราก็ฉกอีกให้เขาถอยกลับไปที่จุดเดิม รอให้เขานิ่ง แล้วก็อนุญาตให้กินได้ ฝึกบ่อยๆ น้องหมาจะรอได้เอง และรอไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะสั่ง ทำอย่างนี้ทำให้สุนัขไม่หวงอาหารอีกด้วย

ลองดูนะคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 16 ธันวาคม 2552 21:48:31 น.  

 

ขอบคุณมากๆๆๆๆๆค่ะเรื่องให้อยู่คนเดียวทำได้เเล้วปกติตอนนอนจะร้องเเต่พอใช้วิธีที่เเนะนำมาก้ใช้ได้เลยค่ะ
แต่เรื่องกัดคงต้องใช้เวลา

 

โดย: onnicha IP: 110.164.43.210 17 ธันวาคม 2552 20:15:36 น.  

 

พี่หญิงพิมสงสัยว่าที่พี่หญิงบอกว่าต้องชนะใจเค้าคือยังไงหรอค่ะ เเล้วจะรู้ได้ยังไงค่ะ เเล้วก้พิมก้ฉกเเล้วเวลาเค้ากัดมือเเต่เค้าก้ทำต่อฉกเเล้วทำต่ออย่างนี้ค่ะ เป็นเพราะว่าเค้ายังเด็กคันฟันรึป่าวค่ะ เเล้วเวลาพาไปเดินเค้าชอบเเบบเหมือนยื้ออะค่ะเเบบไม่เดินเป็นบางครั้งบางครั้งก้เดิน

 

โดย: onnicha IP: 110.164.43.210 20 ธันวาคม 2552 19:12:22 น.  

 

พี่หญิงค่ะเเล้วคือพิมเลี้ยงตัวเดียวกับหลายตัวเเบบไหนดีกว่ากันค่ะ เพราะพิมคิดว่าอนาคตอาดจะเลื้ยง border collie ด้วยอะค่ะ เเล้วจะเลี้ยงกับชิวาวาได้ไม้ค่ะ

 

โดย: onnicha IP: 110.164.43.210 20 ธันวาคม 2552 19:16:37 น.  

 

การชนะใจ คือ เมื่อเราเป็นจ่าฝูงคะ สุนัขจะเกรงใจ ยอม และเคารพเรา เราต้องทำให้เขาเห็นว่าเราเป็นจ่าฝูง เราสามารถปกป้องเขาได้ และเราต้องแสดงความเป็นจ่าฝูงในทุกสถานการณ์ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ถ้าน้องพาชิวาวาไปเดิน แล้วเดินผ่านหมาใหญ่หน้าตาหน้ากลัว ถ้าน้องรู้สึกกลัวหมาใหญ่ตัวนั้น นั่นคือน้องไม่ใช่จ่าฝูงของสุนัขชิวาวาของน้องแล้ว เพราะน้องยังกลัวหมาตัวนั้น แล้วจะไปปกป้องเขาได้อย่างไร เหตุการณ์แบบนี้ แสดงความอ่อนแอให้เขารู้ นั้นยิ่งทำให้เขาไม่ไว้ใจ และ ไม่เคารพน้องแล้ว
การอุ้มหมาหนี คนส่วนใหญ่คิดว่านั้นคือการปกป้อง แต่นั่นไม่ใช่การปกป้องของจ่าฝูงนะคะ นั่นคือแสดงความอ่อนแอของเราต่างหาก ไม่ใช่จ่าฝูงแม้แต่นิด จ่าฝูงต้องมั่นใจว่าคุมสถานการณ์ได้

ฉกแล้วเขายังกัดอีก ต้องพิจารณาว่ามีอะไรทำไม่ถูกรึเปล่า เช่น
- ถ้าฉกเบาไป หมาไม่รู้สึก ฉกคือฉก หมาต้องสะดุ้ง แค่เขี่ยๆผลักๆหรือโหย่งๆกลัวหมาเจ็บ นั้นไม่ใช่การฉก หมาเขารู้ว่าเจ้าของไม่เอาจริง มันก็ไม่ยอมหายง่ายๆเช่นกัน เพราะรู้ว่ายังไงเจ้าของก็ใจอ่อน
-ขณะทำต้องตั้งใจจริง ทำแบบคนใจอ่อน ทำแบบไม่มั่นใจ ทำแบบกลัว ทำขณะโมโห ทำขณะอาย ทำขณะสงสาร หรือ ทำแล้วมารู้สึกผิดทีหลัง ถ้าความรู้สึกต่างๆเหล่านี้เกิดระหว่างการเตือนสุนัข สุนัขจะไม่มีทางหาย เพราะทำขณะที่พลังงานของคนอ่อนแอ นั่นไม่ใช่อารมณ์ของจ่าฝูง ต้องทำขณะอารมณ์นิ่งๆ เหมือนดูทีวี เหมือนฟังเพลง ไม่ต้องคิดมาก แค่ฉกแล้วดำเนินชีวิตต่อไป

หมาไม่ยอมเดิน มีหลายปัจจัย อ่านได้ที่หัวข้อ
Dog training;

-Mastering the walk
- น้องหมาไม่ยอมเดินในสายจูงทำอย่างไร
- วิธีใช้ check chain อย่างถูกต้อง

เลี้ยงตัวเดียวก่อน ทำให้เขายอมรับน้องว่าเป็นจ่าฝูงก่อน ไม่ดื้อ ไม่ซน ยอมเดินในสายจูงอย่างดี สั่งได้ ห้ามได้ รู้กฎของบ้าน เป็นหมาที่สมดุล

หมาตัวเก่าดีแล้ว ค่อยรับหมาใหม่เข้ามา จะทำให้หมาเก่าเลียนแบบพฤติกรรมดีๆของหมาเก่าได้ เราจะได้ไม่ต้องเหนื่อยกับการสอนกฎตัวใหม่ ถ้ารับตัวใหม่ขณะที่ตัวเก่ายังไม่สมดุล ยังซ่าส์อยู่ ตัวใหม่ก็จะเลียนแบบไปด้วย กลายเป็นวุ่นกำลังสอง

Border Collie เป็นสุนัขที่ฉลาด พลังงานสูง แต่ก็ยังเรียบร้อย สอนง่าย เพราะเขาฉลาด เข้ากับสุนัขชิวาวาได้ ไม่น่ามีปัญหา ถ้าน้องเป็นจ่าฝูงแล้วนะ จะไม่มีปัญหาเลย

ถ้ายังไม่เป็นจ่าฝูง ปัญหาอาจมีบ้างไม่มากก็น้อย

 

โดย: Yoja&Jiji 20 ธันวาคม 2552 20:55:53 น.  

 

ขอบคุณพี่หญิงมากนะค่ะได้ความรู้มากเลยค่ะ

 

โดย: onnicha IP: 110.164.43.210 20 ธันวาคม 2552 21:02:47 น.  

 

ha ha get beaglelife more verygood like jack beagle sherpherd and poodle robodo happy travel u block

 

โดย: jigsaw IP: 118.174.93.11 16 พฤษภาคม 2554 22:58:56 น.  

 

ขอคำแนะนำด้วยคะ คือว่าหมาบีเกิลของแพทชื่อ happy นะคะ ได้มา 2 วันเอง มันชอบกัดมือคนคะ เจ็บมาก เป็นแผลเลย แต่ก้อซื้อของเล่นให้เขานะคะ เล่าบ้างไม่เล่นบ้างแต่ชอบนักมือ เท้าคน จะทำยังงั้ยดีคะ แล้วก้ออีกอย่างนึงคือ happy ชอบตื่นกลางคืนนะคะ แบบว่านอนซัก 2 - 3 ชม ก้อจะตื่นแล้วซักพักก้อมาหลับต่อ แบบว่าตื่นมามองหาคนนะคะแล้วก้อไม่หลับ

ลืมบอกไปhappy อายุ 45 วันคะ

ช่วยแนะนำด้วยคะ

 

โดย: Onearth IP: 124.122.104.199 12 กรกฎาคม 2554 21:12:17 น.  

 

ตอบคุณ Onearth

อ่านตามนี้ค่ะ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=41

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

----------------

มีปัญหาสงสัย ให้ถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านเรื่องราวของคุณ ไม่ต้องหา

 

โดย: Yoja&Jiji 13 กรกฎาคม 2554 8:11:15 น.  

 

ขอบคุนคะ สำหรับคำแนะนำ พอดีอยากจะถามเรื่องที่

1. puppy trainner นะคะที่บอกว่าหยอดแล้วหมาจะดมแล้วมา ฉี่ และ อึ ตามที่ๆเราหยอดไว้ อันนี้นี่ดีมั้ยคะ เพราะว่าใช้แล้ว happy ไม่มาดมเลยแล้วก้อไม่ ฉี่ อึ ในถาดที่หยอดไว้ด้วย ขอให้ช่วยแนะนำด้วยคะ

2. เรื่องน้องหมาตื่นกลางคืนแล้วไม่นอน หมายความว่าเข้าไม่เหนื่อยพอหรือเปล่าคะ ตอนแรกเข้าใจว่า น้องหมาจะนอนเยอะมากๆ

3 ด้วยความที่เค้าตื่นไม่เป็นเเวลาก้อเลยเอาออกไป ฉี่และอึไม่ทัน รบกวนช่วยแนะนำด้วยคะ

4 เรื่อง การฉก เวลาทำผิด เหมือนกับ ตี เวลาทำผิดมั้ยคะ ใช้ทดแทนกันได้มั้ย แต่แบบให้พอรู้ว่าอย่าทำ อย่างนี้นะคะ

คือเค้ายังเด็กอยากฝึกให้ดีๆ คนในบ้านจะได้รักนะคะ

 

โดย: Onearth IP: 61.47.16.194 13 กรกฎาคม 2554 8:43:40 น.  

 

ตอบคุณ Onearth

ตอบข้อ 1

ฝึกตามที่อยู่ในบทความดีกว่าค่ะ ในเรื่อง
"ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา"

ที่สำคัญ หมาวัยไม่ถึง 2 เดอืน ยังคงฝึกขับถ่ายยากอยู่ค่ะ เพราะเป็นวัยที่ต้องอยู่กับแม่หมา เรารับมาเร็วเกินไป เรายังถือเป็นสิ่งแปลกปลอมสำหรับเขาอยู่ เมื่อเขา 2 เดือนเขาก็จะรู้เรื่องมากขึ้น

ตอบข้อ 2

เขาตื่นมาเพื่อต้องการออกมาขับถ่ายหรือเปล่า
เราก็ตอ้งพาเขาออกไปขับถ่าย

แต่ถ้าเขาตื่นมาแล้วไม่ได้กวนอะไร แล้วเขาก็หลับไปเองได้ ก็ไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องไปสนใจเขา

เมื่อไหร่ครบสองเดือน เขาต้องเหนื่อยก่อนถึงเวลานอน แล้วก็พาออกมาขับถ่ายรอบดึกด้วย เพราะลูกหมาต้องมีขับถ่ายรอบดึกอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องปกติที่เราต้องพาเขาออกมาขับถ่ายก่อนที่เขาจะปวด เพื่อป้องกันการขับถ่ายในกรง

ตอบข้อ 3

ก็ตอ้งพาเขาออกไปทุก 2 ชั่วโมง ทั้งกลางวัน กลางคืน แล้วจดบันทึกเวลาที่เขาขับถ่าย ทำสักอาทิตย์ เราก็จะรู้เวลาคร่าวๆว่าเขาจะขับถ่ายตอนกี่โมงบ้าง แล้วอาทิตย์ต่อไปเราจะได้กะเวลาได้ถูก แล้วไม่พลาด

ตอบข้อ 4

ไม่ควรตีสุนัขเด็ดขาดค่ะ

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

 

โดย: Yoja&Jiji 13 กรกฎาคม 2554 9:33:48 น.  

 

พอดีทำงานตอนกลางวันกลับบ้านก้อ 2 ทุ่มแล้วอะคะ เอาออกไปตอนกลางคืนได้มั้ย ? แล้วเอาเค้ามาตอนเด็กมากเค้าจะแข็งแรงมั้ยคะ ?

 

โดย: Onearth IP: 61.47.16.194 13 กรกฎาคม 2554 11:15:16 น.  

 

ตอบคุณ Onearth

เมื่อไหร่ว่าง ก็ต้องพาออกมาฝึกค่ะ ซึ่งแน่นอนว่า ต้องกินเวลาส่วนตัวของเราไป

รับหมามาก่อน 2 เดือน ต้องระวังเรื่องปัญหาพฤติกรรมค่ะ ได้เขียนอธิบายไว้หมดแล้วในบทความที่แนะนำให้อ่าน

ได้อ่านหรือยังเอ่ย

 

โดย: Yoja&Jiji 13 กรกฎาคม 2554 11:23:30 น.  

 

ได้ลองทำบ้างอย่างบ้างแล้วคะ อย่าเช่นการฉก ต้องขอขอบคุณจิงๆ มันดีกว่าการตีให้จดมากเลยคะ จะ พยายามต่อไปนะคะ มีอีกเรื่องนึงคะ คืออยากถามว่า น้องหมา 47 วันสามารถ อาบน้ำได้หรือยังคะ ?


 

โดย: Onearth IP: 124.122.102.108 13 กรกฎาคม 2554 21:53:35 น.  

 

ตอบคุณ Onearth

รอใ้ห้ลูกหมาอายุครบ 3 เดือนก่อนค่ะ ถึงเริ่มอาบน้ำได้
ระหว่างนี้ถ้าตัวเหม็น ตัวเลอะ ให้ใช้ผ้าชามัวร์หมาด เช็ดตัวลูกหมาไปก่อนค่ะ แล้วเช็ดให้แห้งสนิทอีกครั้ง

อย่าลืมพาไปพบสัตวแพทย์ด้วยนะคะ เพื่อนัดตารางทำวัคซีนและถ่ายพยาธิ

ขอให้สนุกกับการเลี้ยงน้องหมาค่ะ มีปัญหาสงสัยตรงไหน ถามได้เสมอนะคะ สู้ๆ

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 13 กรกฎาคม 2554 22:23:27 น.  

 

คืออยากถามอีกหนึ่งเรื่องคะ ตอนนี้ก้อได้พา happy ฝึกถ่ายให้เป็นเวลาบ้าง แต่ก้อยังมีถาดฉี่เอาไว้ในห้องปูหนังสือพิมไว้ แต่happy กลับเข้าไปกัดเล่นแทน พอทำเสียงดุก้ออกมา ทำแบบนี้ happy จะไม่ฉี่และ อึในถาดที่เตรียมใว้หรือเปล่าคะ ช่วยแนะนำด้วยคะ

 

โดย: Onearth IP: 124.122.102.108 13 กรกฎาคม 2554 22:39:23 น.  

 

ตอบคุณ Onearth

ขับถ่ายบนกระดาษหนังสือพิมพ์ มันเป็นสิ่งฝืนธรรมชาติสำหรับสัตว์ค่ะ ฝึกได้ แต่ยาก

ถ้าจะให้การฝึกขับถ่ายเป็นสิ่งง่าย และ หมาเข้าใจไว เรียนรู้ไว ก็ต้องให้เขาขับถ่ายบนสิ่งที่เป็นธรรมชาติ เช่น สนามหญ้า เป็นต้น

ถ้าเราพาเขาไปที่สนามหญ้า(ภายในรั้วบ้าน) เมื่อถึงเวลาขับถ่าย เขาก็จะถ่ายได้เลย โดยที่เราไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องฉี่พลาด ต้องมาเช็ดพื้น กลิ่นติดบ้าน สรุปว่า สบายใจทั้งสองฝ่าย

ถ้าต้องการฝึกถ่ายบนหนังสือพิมพ์
เมื่อถึงเวลาขับถ่ายก็หย่อนเขาลงบนหนังสือพิมพ์ ถ้าเขาไม่ถ่าย ก็พาออก แล้วอีก 5 นาทีก็พาไปใหม่
อย่าเอาเขาไปปล่อยไว้นานสองนาน เขาก็เล่นเป็นธรรมดา

 

โดย: Yoja&Jiji 14 กรกฎาคม 2554 9:12:30 น.  

 

ขอเรียนถามอีกเรื่องนึงคะคือว่า happy ตื่นเช้ามากๆ ตีสี่ตีห้าแล้วไม่ยอมนอนอีกเลยคะ ทำยังไงดีคะ พอตื่นแล้วร้องเรียกแล้วตะกุยขอบเตียงคะไม่ตอบไม่ยอม พอดีว่าตอนกลางคืนเอาเค้าขึ้นไปนอนที่ห้องด้วยแต่ให้นอนที่ที่นอนเค้าคะคุณหญิง

 

โดย: Onearth IP: 124.122.246.203 14 กรกฎาคม 2554 19:07:53 น.  

 

ตอบคุณ Onearth

ลูกหมายังไม่ครบสองเดือน ก็จะตักเตือนยากหน่อย

ถ้าเขาครบสองเดือน เราก็เ้ข้าโปรแกรมปรับหมาเลยก็คือ
เขาต้องเหนื่อยก่อนนอน เขาจะได้หลับยาว แต่เราก็ต้องตื่นกลางดึกพาเขาออกมาขับถ่าย และ เราต้องตื่นก่อนเขาตื่นเพื่อพาเขาออกมาขับถ่าย ทำอย่างนี้เพื่อไม่ให้เขาติดนิสัยเห่าเรียกเพื่อให้พาไปขับถ่าย และต่อด้วยพาเดินนอกบ้านสัก 30-45 นาที เพื่อระบายพลังงาน เขาจะได้สงบ

แต่รับลูกหมามาก่อนสองเดือน ทำให้เรายังเข้าโปรแกรมได้ไม่เต็มที่ เพราะยังไม่ถึงวัยของเขา เลยทำให้เสี่ยงในการพัฒนานิสัยที่ไม่ดี และจะทำให้แก้ยากขึ้น นี้คือข้อเสียของการรับหมามาเร็วไป ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาพฤติกรรม

ทางออก
-เราตื่นก่อนเขาเพื่อพาออกไปขับถ่าย
-ขับถ่ายเสร็จพาเข้ากรง แล้วไม่้ต้องสนใจ จะร้องก็ร้องไป เดี๋ยวก็เงียบเอง

 

โดย: Yoja&Jiji 14 กรกฎาคม 2554 20:21:33 น.  

 

คะพอจะกะเวลาได้บ้างแล้วจะตั้งนาฟิกาปลุกไว้คะ รบกวนถามอีกอย่างนึงคือเวลาพออกไปฉี่แล้วเค้าชอบคิดว่าพามาเล่นๆๆวิ่งไปมาไม่ฉี่ แต่พอถึงในบ้านฉี่เลยแนะนำยังไงดีคะ เคยแบบว่ารอให้ฉี่และอึข้างนอกประมาณ 30นาทีเค้าก้อเล่นอย่างเดียว ได้ทำการส่ง repeat คำเพื่อกระตุนแต่ยังไม่เห็นจะเป็นผลคะ

ขอโทดนะคะถามคำถามเยอะไปหมด พอดีมือใหม่ แบบว่าใหม่มากจริงๆคะ

 

โดย: Onearth IP: 124.122.103.163 14 กรกฎาคม 2554 20:58:47 น.  

 

อีกอย่างนึงคะคือว่าถ้าเค้าได้นอนบนตักเราเค้าจะนิ่งและหลับง่ายคะ อันนี้เป็นข้อดีกรือเสียคะ รบกวนแนะนำด้วยคะ ถ้าไม่ดีควรจะทำงัยคะ

 

โดย: Onearth IP: 124.122.103.163 14 กรกฎาคม 2554 21:18:04 น.  

 

ตอบคุณ Onearth

ถามได้เลยค่ะ หญิงยินดีตอบค่ะ


---------------

ใส่สายจูงค่ะ แล้วพาเดินไปจุดถ่าย และไม่อนุญาตให้วิ่งเล่นค่ะ เวลาขับถ่่ายเราจะต้องนิ่งๆค่ะ จะไม่มีการเล่นกับหมา และจะไม่กระตุ้นให้หมาตื่นเต้นค่ะ ให้ใส่สายจูง พามาจุดถ่าย ให้เขาดมพื้น เขาถ่ายก็ชมลูบหัวสักทีสองทีก็พอ แล้วพากลับเข้าบ้าน
แต่ถ้าพาออกมาแล้วไม่ถ่ายก็พาเข้าบ้าน แล้วสัก 5 นาทีพาออกมาใหม่ ระหว่างที่เขายังไม่ขับถ่ายแล้วพาเข้าบ้าน เราต้องไม่กระตุ้นให้เขาตื่นเต้น ให้เขาอยู่นิ่งๆ เป็นที่เป็นทาง และใกล้ๆประตูเพื่อพาเขาออกไปขับถ่ายทัน
หมายังไม่ถึงสองเดือนฝึกขับถ่ายยากค่ะ เพราะวัยนี้แม่หมาเขาทำหน้าที่ให้ เรากำลังฝืนวงจรชีวิตเขาอยู่ นั้นเองถึงยังไม่เป็นตามแผน จะให้ตามแผนต้องครบ 2 เดือนก่อนค่ะ แล้วจะเริ่มลงตัว
-----------------
หมาอุ้มมากไปไม่ดีนะคะ จะนิสัียเสีย หมาจะติดคนเกินไปแล้วจะยุ่งค่ะ ปัญหาพฤติกรรมจะตามมาเป็นพรวน
ต้องให้เขาอยู่ด้วยตัวเองได้ นอนหลับได้ด้วยตัวเอง อย่าติดกันมากเกิน
 

โดย: Yoja&Jiji 14 กรกฎาคม 2554 23:42:41 น.  

 

วันนี้ได้พาเค้าออกไปเดินตอน ตีห้าคะ อย่างที่คุณหญิงบอกกลับมานิ่งแล้วหลับเลยคะ วันหยุดจะมีเวลากับเค้ามากขึ้น

เรื่องขับถ่ายจะทำตามที่คุณหญิงแนะนำนะคะ

ส่วนเรื่องการนอนนะคะ อย่างวันที่เราทำงานมีเวลาไม่มากเหมือนนอนตอนกลางวันเยอะเพราะอยู่ในครอก พอตอนกลางคือก้อนอนแล้วตื่นๆบ่อย พอตื่นแล้วก้อร้องไม่ยอมนอน ไม่สนใจก้อแล้วก้อไม่หยุดคะ แต่พอเอามือลงไปแล้วเค้าเอาหน้ามาซุกที่มือก้อนิ่งขึ้นคะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยคะ

ตอนนี้คนเลี้ยงหมามือใหม่นอนไม่เต็มอิ่มมาก

 

โดย: Onearth IP: 124.120.34.80 15 กรกฎาคม 2554 8:44:24 น.  

 

ตอบคุณ Onearth

ลองตอนเย็น พาเดินนอกบ้านอีกสักรอบ อีกสัก45 นาที เขาจะได้สงบ และไม่กวนตอนกลางคืนน

การที่เขากวนแล้วเราเอามือไปให้เขาซุก อาจดูเป็นภาพที่น่าเอ็นดู แต่การทำแบบนี้ทุกครั้งที่เขาเรียกร้อง เขาจะใช้วิธีนี้มาต่อกรกับเราได้นะคะ ถือเป็นการเรียกร้องความสนใจเราวิธีหนึ่ง

เราเตือน เขาก็ไม่เชื่อ เขาก็ยังวุ่นวายอยู่ เพราะรู้ว่าเดี๋ยวเราก็เอามือมาให้เขาซุก อันนี้ถือว่า หมาฉลาดแกมโกงรูปแบบหนึ่ง ถือเป็นการสั่งเราให้ปรนนิบัตรเขา ถือเป็นการที่เขา"สั่ง"ให้เราทำ ถ้าเราทำตามที่เขา""สั่ง" นั่นคือ เรายอมให้เขาเหนือกว่าเรา เขาจะไม่เคารพเรานะคะ แล้วเรื่องอื่นๆ จะทำให้เตือนยากขึ้น

ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ มักไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมหมา ก็เลยเสียรู้หมา ยอมให้หมาข่มโดยไม่รู้ตัว แล้วหมาก็ดื้อในเรื่องอื่นๆด้วย จนทำให้งงว่าทำไมหมาถึงดื้ออย่างนี้ ที่จริงเรื่องเล็กๆ ก็ทำให้เป็นเรื่องใหญ่ได้ เพราะฉะนั้นเลี้ยงหมาต้องทันหมาค่ะ อย่าหลงกลใบหน้าอันแสนซื่อของเขา

สู้ๆนะคะ ใจแข็งเข้าไว้ค่ะ แล้วจะได้หมาดีดั่งใจ เมื่อนั้นคุณจะรู้ว่า เพื่อนแท้ หมาดี เป็นอย่างไร คุณจะได้มากกว่าการแค่เอาหน้ามาซุกมืออีกค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 15 กรกฎาคม 2554 11:24:09 น.  

 

ขอบคุณคะคุณหญิง เดียวจะลองทำตอน long weekend นี้ละคะแล้วจะรายงานผลให้ทราบ

อายจังไม่รู้ว่าโดนหมาหลอก อิอิ

 

โดย: Onearth IP: 115.87.93.87 15 กรกฎาคม 2554 13:15:31 น.  

 

รบกวนถสมคุณหญิงคะ วันนี้แพทได้พอเค้าไปเดินเลล่นมา ตอนเช้าก้อดู ok ดี เดินกัน 2 รอบหมู่บ้าน ประมาณ 500m ได้คะแล้วตอนบ่ายๆพาไปเดินอีกแต่แอบดื้อคะ เลยเดินได้รอบเดียว

1 ตอนที่พาเค้าเดินนะคะ เค้ามาหยุดแล้วก้อ เหมือนอ้วกออกมาเป็นน้ำลายนะคะถ้าเป้นแบบนี้มีอะไรต้องเป็นห่วงบ้างมั้ยคะ ?

2 เวลาเดินเค้าจะเดินไม่เป้นข้างนะคะ ไปซ้ายบ้าง ขวาบ้าง แต่ก้อ ไม่เดินนำหน้าเราเพราะว่าแพท จะ chain สั้นและเบี่ยงไปทางซ้ายหลังคะ แต่เค้าก้อเดินเปลี่ยนไป ซ้ายบ้างขวาบ้าง

รบกวนขอคำแนะนำนะคะ

 

โดย: Onearth IP: 115.87.93.87 15 กรกฎาคม 2554 21:24:39 น.  

 

ตอบคุณแพท Onearth

ตอบข้อ 1

ต้องดูที่ห่วงคล้องค่ะ ห่วงต้องอยู่หลังกกหูเสมอนะคะ เพราะตรงจุดนี้จะไม่รัดคอหมา แต่ถ้าห่วงตกลงมาที่ฐานคอด้านล่าง(ตรงที่ปลอกคออยู่) ก็จะรัดคอหมา หมาก็จะกลืนน้ำลายไม่สะดวก น้ำลายก็จะเยอะแล้วสำลักน้ำลายตัวเอง ก็จะเหมือนเขาอ้วกออกมาเป็นน้ำลายฟองๆได้

ไม่ต้องกังวลนะคะ ถ้าเราสวมห่วงตรงบริเวณที่ถูกต้อง แล้วรู้จักผ่อนสายจูงไม่รั้งดึงถูลูกถูกัง ก็ไม่เป็นอันตรายค่ะ

การใช้สายจูง ถือเป็นskillอย่างหนึ่งเลยนะคะที่ต้องฝึก เหมือนการเต้นรำเลย ยิ่งฝึกยิ่งเก่งค่ะ

ตอบข้อ 2

ก็ต้องฝึกควบคุมผ่านสายจูงอีกเช่นกันค่ะ เราจะกระตุกแล้วปล่อย กระตุกแล้วปล่อย เพื่อเป็นการตักเตือนเวลาเขาดมพื้นหรือจะเป๋ออกนอกเส้นทาง แล้วการถือสายจูงให้สั้นกำลังดี ไม่ตึงไม่หย่อนเกินไป ก็จะเป็นตัวควบคุมทิศทางได้เช่นกัน หมาก็จะมีspaceในการจะเดินเป๋น้อยลงเพราะสายจูงไม่ยาวพอให้เขาเป๋ ไม่งงนะคะ

ลองดูค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 15 กรกฎาคม 2554 22:12:28 น.  

 

Hello,

จากที่หายไปนานมีคำถามมีอีกแล้วคะ พอดีว่าที่บ้านได้น้องชิสุมาอีก 1 ตัว อายุประมาณจะ 2 เดิอนแล้วคะ น้องลิ้นห้อย แหละๆตลอดเลยคะจะเป็นอะไรมั้ยคะ หรือว่าเป็นที่พันธุ์เค้าอยู่แล้ว หรือเพราะว่าตอนนี้อากาศเมืองไทยร้อน ?

นำ้ให้ไม่มเคยขาดนะคะ สถานที่อากาศถ่ายเทสะดวกคะ

ขอคำแนะนำด้วยนะคะพี่หญิง

 

โดย: Onearth IP: 110.169.208.220 22 สิงหาคม 2554 18:58:00 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแพท Onearth

น้องเขาซนไหมค่ะ

เพราะน้องหมาที่ผ่อนคลายไม่ซน มีระดับพลังงานต่ำ เขาก็จะเปิดปากลิ้นห้อยได้ค่ะ เป็นภาษากายที่บอกว่า ผ่อนคลาย สบายใจกับสถานการณ์

แต่ถ้าลิ้นห้อย อ้าปากกว้าง หายใจแรงถี่ น้ำลายหยดติ๋งๆด้วย เหงือกร้อน พุงร้อน อันนี้เขาร้อนค่ะ อาจต้องช่วยโดยการเปิดพัดลมช่วย เอาเข้าห้องแอร์ หรือ เอาผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดเช็ดท้อง เช็ดอุ้งเท้า เช็ดขาหนีบ เพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย

แต่ถ้าลิ้นห้อยแบบเบี้ยวตกข้างปากแล้วลิ้นกระดิกไม่ค่อยได้ เหมือนเขาควบคุมกล้ามเนื้อในการดึงลิ้นกลับไม่ได้ อันนี้เป็นปัญหาเกี่ยวกับเส้นประสาทแล้วค่ะ

ถ้าไม่สบายใจ พาน้องเขาไปหาหมอก็ได้นะคะ กันไว้ดีกว่าแก้

หรือจะเปิดพัดลมใส่เขาเลยก็ได้ค่ะ เขาจะได้สบายๆเย็นๆ 

โดย: Yoja&Jiji 22 สิงหาคม 2554 21:05:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

BlogGang Popular Award#17


 
Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com