<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 พฤษภาคม 2553
 
 
วิธีดูรายาการ "คู่มือรู้จักสุนัข" ของ Cesar Millan ให้ได้ประโยชน์และนำไปใช้ได้จริง

รายการคู่มือรู้จักสุนัข ของ ซีซาร์ มิลลาน ที่ฉายทาง True Visions เป็นรายการที่น่าสนใจ และ ได้ประโยชน์มาก สำหรับผู้ที่ต้องการปรับพฤติกรรมสุนัขที่มีปัญหา หรือ ต้องการป้องกันใหุ้สุนัขที่ยังไม่มีปัญหาจะได้ไม่มีปัญหาในอนาคต แต่ดูอย่างไรให้เกิดผลสูงสุด และ นำไปใช้ได้จริงด้วยตัวของคุณเอง เพราะจุดประสงค์ของซีซาร์ คือ ผู้ที่ปรับพฤติกรรมสุนัขได้ผลดีที่สุดก็คือเจ้าของนั่นเอง และวิธีของซีซาร์ ไม่ใช่การฝึกสุนัขเหมือนโรงเรียนฝึกสุนัขทั่วๆไปที่สอนให้สุนัขทำตามคำสั่งพื้นฐาน เช่น นั่ง หมอบ คอยฯ เพราะฝึกแบบนี้คุณสามารถไปหาฝึกที่ไหนๆก็ได้มีดาดดื่น แต่ถ้าตอ้งการเน้นเรื่องปรับพฤติกรรมสุนัขและป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัข โดยใช้จิตวิทยาสุนัข นี่คือสิ่งที่คุณจะได้จากรายการของซีซาร์ มิลลาน


การดูรายการแบบแค่ผ่านๆมักจะไม่ได้อะไร จะได้แค่ความทึ่งและอึ้งในความสามารถของซีซาร์ แต่ถ้้าจะต้องการดูเพื่อให้ได้เทคนิค ได้จังหวะที่ซีซาร์ตักเตือนสุนัข ได้สิ่งที่เขาพูดบรรยายทฤษฎี ได้การกระทำของหมาว่าหมามีภาษากายอย่างไรซีซาร์๋ถึงตักเตือน ซีซาร์ตักเตือนจังหวะไหน ท่าทาง การวางมือ การก้มตัวเขาเป็นอย่างไร เขาถึงตักเตือนสุนัขได้สำเร็จในการทำเพียงครั้งเดียว

ถ้าจะดูให้ได้ ถึงรายละเอียดอย่างนี้ ดูแค่รอบเดียวแบบผ่านๆถือว่าไม่พอ แถมถ้าเปิดภาษาไทยด้วยแล้ว ยิ่งจะไม่ได้อะไร เพราะทาง True แปลผิด และ ผิดทุกตอน ถ้าคนที่ไม่เข้าใจทฤษฎีของซีซาร์แล้ว จะทำให้ได้ความรู้ผิดๆไปได้ ควรฟังเป็นภาคภาษาอังกฤษดีที่สุด

ตนเองเป็นคนหนึ่งที่ศึกษาและ ติดตามวิธีของซีซาร์ มิลลานอย่างจริงจังและ 100% เวลาดูคู่มือรู้จักสุนัข จะดูทุกรอบที่มีการรีรัน และ จะตามซื้อ DVD ของซีซาร์มาดูซ้ำอีก

วิธี ดูซีซาร์ให้ได้ผล และ สามารถนำไปใช้ได้ ต้องดูมากกว่า 1 รอบและต้องดูร่วมกับอ่านหนังสือของเขาด้วย จะได้เข้าใจลึกซึ้ง

โดย ส่วนตัวเวลาดู VDO ของซีซาร์ แต่ละตอนจะดู 3 รอบ

รอบแรกจะดูรวมๆ จะได้รู้ว่าที่มาที่ไปเป็นอย่างไร

รอบสองจะดูเน้นซีซาร์ ว่าซีซาร์พูดอะไร ท่าทางเขาเป็นอย่างไร จังหวะการตักเตือนของเขาเป็นอย่างไร เขาพูดถึงหมาขณะนั้นๆว่าอย่างไร

รอบสามจะดูเน้นหมา ว่าหมาทำท่าอย่างไร ซีซาร์ถึงทำการตักเตือน หมาสงบหน้าตาเป็นอย่างไร ภาษากายหมาเป็นอย่างไรซีซาร์ถึงบอกว่ายอมจำนนแล้ว

ถ้าดูแล้ว 3 รอบเข้าใจเป็นอย่างดี ก็จะดูเคสต่อไป แต่ถ้าดู 3 รอบแล้ว ยังต้องการภาพรวมอีก ก็จะดูเป็นรอบที่ 4 หรือ วนจนกว่าจะเข้าใจทุกการกระทำของซีซาร์

----
คนหลายต่อหลายคน ดูซีซาร์ แต่ดูแล้วทำไม่ได้ ดูไปพอถึงจะทำ ก็ทำไม่เป็นทำไม่ถูก แล้วก็มาบอกว่า ทำวิธีนี้ไม่เห็นได้ผลเลย วิธีไม่ดีอย่างโน่น อย่างนี้ แต่อยากจะถามว่า ที่ทำหนะ ทำถูกหรือยัง ทำเป็นหรือเปล่า เข้าใจหลักทฤษฎีของเขาหรือยัง

ถ้าติดตามรายการนี้อย่างจริงจังแล้ว จะพบว่า เวลาผู้เลี้ยงปรับพฤติกรรมสุนัขไม่สำเร็จ แม้จะทำตามวิธีของซีซาร์แล้วแต่ก็ยังไม่สำเร็จ ก็เลยต้องเรียกซีซาร์มาช่วยเหลือ พอซีซาร์ทำปุ๊ปหมาหายทันที สรุปแล้ว เจ้าของทำผิด ทำไม่จบ แถมทำด้วยอารมณ์ที่ไม่นิ่งจริงๆ ถึงทำวิธีของซีซาร์ไม่สำเร็จสักที
สรุปว่าผิดที่เจ้าของ ไม่ใช่ผิดที่วิธี

แล้วยังมีคนอีกกลุ่มที่เฝ้ารอแต่ดูตอนเฉพาะเจาะจง เช่น หมาของตัวเองเป็นดัลเมเชี่ยนที่ไฮเปอร์ ก็จะรอแต่ดัลเมเชี่ยนที่ไฮเปอร์เท่านั้น ตอนอื่นๆไม่ดู หรือดูแล้วก็ดูผ่านๆ รอไปเป็นปีก็ไม่มี เพราะคนเหล่านี้ ดูไม่เป็น

อยากดูให้เป็น ต้องดูทุกตอน เพราะเกือบทุกตอนจะสามารถนำมาปรับพฤติกรรมสุนัขได้เกือบทุกปัญหา บางทีกลายเป็นไซบีเรียนที่ก้าวร้าว แต่ลึกๆแล้วมีไฮเปอร์ด้วย ถ้าติดตามก็จะสามารถได้วิธีแก้ป้ญหาสุนัขที่ไฮเปอร์ แถมการแก้ปัญหาสุนัขที่ก้าวร้าวด้วย แม้จะไม่ใช่สายพันธุ์ดัลเมเชียนก็ตาม ถ้ารอดูแต่ตอนที่ตนเองต้องการ ก็มักจะพลาดโอกาสที่ดีๆในการที่จะได้รับความรู้จาการดูรายการซีซาร์

"ดู ให้เป็น ดูให้ดี ทำให้ถูก ใจให้นิ่ง และ อย่าหยุดจนกว่าจะสำเร็จ"

เพียง แค่นี้ คุณก็จะได้หมาดีดั่งใจ โดยที่ไม่ต้องไปพึ่งใครให้เสียอารมณ์

*****************Create Date : 26 พฤษภาคม 2553
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2556 19:08:16 น. 64 comments
Counter : 12378 Pageviews.

 
เห็นด้วยค่ะพี่หญิงกับข้อสรุปสุดท้าย

อยากให้หมาได้ดังใจก็ต้องบังคับใจตัวเองให้ได้ซะก่อน ใช่ไหมคะโดย: mumububu IP: 24.29.238.60 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:16:52 น.  

 
เพิ่งซื้อหนังสือของ ซีซาร์ มิลานมาเล่มหนึ่งคะ แต่เพิ่งทราบว่ามีรายการด้วยอะคะ


โดย: ชิสุกะจัง (pedilon ) วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:56:22 น.  

 
Dear Khun Ying,

Sorry in English, coz my com at home cant type in thai. (but i can read)
i wanna thanks alot if you reply me in thai for deep clear understanding.

Thank you for your reply in my kratoo in Pantip today naka.
I'm your fan. I've been reading your blog since i did not got new puppies. so useful. i like ur blog very much. after i saw you replied my kratoo, i'm so glad.

I have two male Chihuahua, they're only 2 months.
I wanna ask you some questions;

1. I'm working as office lady, so i cant stay with my two dogs all the time. In day time, no one at home, so "How can I be a good leader or 24 hours leader as you mentioned?"

2. They are in a large fence area i prepared cos they are so tiny, and no one look after them in day time like i said. I dont want them to run around in my 1st floor house(townhouse) as there are many stuffs that can be harmful if they lick, bite or swallow. In their area, there are a big case with door-opened and drinking water inside(i wanna make them feel good to their case so i always let them eat food & water in the case), a dog toilet (they always use toilet, they never mess up the floor) and enough space to run and play together with a few cat fabric balls for them to bite (they cant bite the rubber ball)
"Is this condition good for them?" "Did i do anything wrong?"

3. About the on-time meal, I cannot make it. I can do on time only in the morning. but the evening time I cant reach home in the same time everyday cos of traffic jam. "Will this make them feel like i'm not trustful?"

4. I cannot do master the walk with them outside my house cos there are many big dogs-no owner- out there... Right now i try my best to jogging only in the house. I run from back-front-back-front-back of my house and reward them by little pieces of dog snack time by time. "Is this can be called Master the walk?" or "Can I do anything esle to make them feel like that?"
Right now they know the rope with little jacket that it's mean WALK WITH ME (they are small and small neck as well so i think they cant use check chain).

Thanks a lot in advance,
Yuki


โดย: yangyuki IP: 111.84.34.35 วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:22:58:12 น.  

 
i wanna explain more about the meals.
I give them in the morning 1 time but i give much (they dont eat all of their food in the morning. they always eat until they are full and stop. but after i reached home, they had eatten the rest already, dont know when)
In between the day, if my dad stays at home, i ask him to give them some little meal or milk. I would like to give them as much as i can cos actually they should have around 4 meals per day. but i can fix only main two meals, morning at 5 am and evening around 7-8pm
"Will this make them have a bad behavior in the future?" "What should i do?"


โดย: yangyuki IP: 111.84.34.35 วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:23:08:26 น.  

 
สวัสดีคะคุณ yangyuki

ขออนุญาตตอบกลับเป็นภาษาไทยนะคะ เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนและตรงจุดประสงค์

ขอบคุณนะคะที่ติดตามบล็อกของหญิงคะ

---------------------

ตอบข้อ 1 และ 2

การเป็นจ่าฝูง ต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมงคะ หรือ ถ้าเมื่อไหร่เ่ราเจอเขา เราอยู่กับเขา เราต้องเป็นจ่าฝูง ห้ามพลาด

สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ช่วงแรกที่เรารับเขามาเลี้ยง เราควรมีเวลาที่จะสอนกฎของบ้าน คอยห้าม คอยเตือน และเขาจะเรียนรู้กฎต่างๆได้ไว เมื่อเขาเข้าใจกฎของบ้านแล้ว และเริ่มเคารพเราแล้ว เริ่มอยู่ตัว หลังจากนี้เราอาจมีเวลาให้เขาน้อยลง เขาก็ยังคงอยู่ในกฎได้ด้วยตัวเขาเอง แต่ถ้าช่วงแรก เราไม่มีเวลาเต็มที่ที่จะฝึก จะสอนกฎ ร่วมกับความที่เขายังเป็นลูกสุนัข ความดื้อ ความท้าทาย ความอยากแหกกฎ มักจะมีมากกว่าหมาช่วงอายุอื่นๆ เราก็ต้องยอมรับว่า กว่าน้องหมาจะอยู่ตัว จะหายดื้อ จะอยู่ในกฎในระเบีียบ ก็ต้องใช้เวลานานกว่าปกติ
แต่ถ้าพื้นฐานของสุนัขเป็นสุนัขที่พลังงานต่ำ ไม่ชอบความท้าทาย สงบได้ด้วยตัวเขาเอง ถือว่าโชคดี เพราะสุนัขกลุ่นนี้จะไม่มีปัญหาพฤติกรรม แม้เราไม่ต้องทำอะไร เขาก็มีนิสัยดี น่ารัก เลี้ยงง่าย ไม่ทำตัววุ่นวาย

การที่คุณ Yuki จัดบริเวณสวนให้เขาอยู่ มีกรงพร้อมน้ำดื่ม มีรั้วรอบขอบชิด ถือเป็้นทางออกที่ดี และ เหมาะสม ในเวลาที่เราไม่สามารถคอยอยู่ตักเตือนเขาได้

กฎหลักๆในการเลี้ยงลูกหมาก็คือ อย่าเปิดโอกาสให้เขาทำผิด

เมื่อเราไม่สามารถอยู่ดูแลเขา เราควรให้เขาอยู่ในบริเวณที่แยกเฉพาะ ปลอดภัยกับเขา และ ปลอดภัยจากสิ่งยั่วยวนต่างๆที่จะทำให้เขาแหกกฎได้ เช่น รองเท้า ขาตู้ เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น เพราะในสวน ไม่มีสิ่งที่เราหวงแหน ไม่มีสิ่งที่เขาจะเอามาต่อกรกับเราได้ ก็ถือว่า เป็นการไม่เปิดโอกาสให้เขาทำผิด ถือเป็นทางออกที่ดี

แต่เมื่อไหร่ที่เราอยู่บ้าน เราต้องสังเกตว่า เมื่อเขาทั้งสองอยู่ที่สนาม เขาเห่าสิ่งที่เคลื่อนไหวผ่านรั้วบ้านหรือเปล่า ถ้าเขาเริ่มมีปัญหาการไล่ การเห่าสิ่งที่เคลื่อนไหว เราจะได้ตักเตือนเขาได้ และ ปัญหาเหล่านั้นจะได้หายไป และ ไม่ติดเป็นปัญหาพฤติกรรมถึงโต เช่น
เขาจ้องคนที่เดินผ่านรั้วหรือเปล่า ถ้าจ้องนานเกิน 4 วินาที ต้องส่งเสียงเตือนหรือฉกทันที ให้เขาเลิกจ้อง เลิกสนใจสิ่งๆนั้น
หรือ เมื่อเด็กขี่จักรยาน หรือ คนขี่เมอร์เตอร์ไซด์ผ่าน เขาจ้องพร้อมวิ่งไล่หรือเปล่า ถ้าเขาจ้องก็ต้องเตือนทันที ให้เลิกจ้องเลิกไล่ ถ้าเราปล่อยให้จ้องโดยไม่เตือน ต่อไปจากจ้องจะกลายเป็นเห่า ถ้าเราไม่ปล่อยให้จ้อง เขาก็จะไม่เห่าในอนาคต
หรือ เวลาหมาบ้านอื่นเห่า เขาเห่าตามหรือเปล่า ถ้าเขาเริ่มสนใจเสียงหมาบ้านอื่นเห่ามากเกิน เริ่มคอแข็ง เริ่มกระวนกระวายเดินไปหน้าประตูเตรียมเห่า เราก็ต้องเตือนทันที ให้เขาเลิกสนใจเสียงหมาเห่า เป็นต้น


การเป็นจ่าฝูง มีกระบวนการหลากหลายอย่าง มีทั้ง คนเข้าหรือออกจากประตูก่อน หมาทีหลัง / หมาอยู่ในสถานที่ที่เรากำหนด เช่น ให้อยู่ตรงบล็อกนี้ ห้ามเดินออกไปไหน / ห้ามกินอาหารหรือขนมถ้าเราไม่อนุญาต / เขายอมให้เรา grooming / ยอมเดินในสายจูง เป็นต้น สามารถอ่านได้ในบทความได้เลยคะ ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับจ่าฝูง จ่าฝูงต้องทำอะไรบ้าง

---------------

ตอบข้อ 3

เวลามื้ออาหาร ให้ตรงเวลาหรือไม่ ไม่ได้ทำให้เขาเสียความเชื่อใจ เพราะอย่าลืมว่า หมาที่อยู่กันเองตามธรรมชาติ เขาไม่ได้หาอาหารได้ทุกมื้อ หรือ ได้ทุกวัน บางวันอด บางวันได้กิน บางวันได้น้อย บางวันได้เยอะ เขาไม่ใส่ใจในเรื่องนี้ แต่หมาจะใส่ใจในเรื่องกระบวนกิน ก็คือ อาหารของใคร ใครจ่าฝูงลูกฝูง แค่นี้

เขากินได้เมื่อเราอนุญาต อาหารเป็นของจ่าฝูง และจ่าฝูงแบ่งอาหารให้ลูกฝูงกิน หมาลูกฝูงต้องสงบก่อนกิน มื้ออาหารต้องสงบ นี่แหละที่จะทำให้เขาเชื่อใจ ไว้ใจเรามากที่สุด และ จะเคารพจ่าฝูง นี่คือหลักจิตวิทยาสุนัข

กระบวนการกินดูได้ที่

Dog training; Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

VDO; Feeding Ritual 3 [ Puppy Version] ; ยูจิ หัวไวเรียนรู้ได้ใน 2 วัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-11-2009&group=8&gblog=37

----------------------------------

ตอบข้อ 4

ก่อนเราออกจากบ้าน เราควรพาเขาออกกำลังกายให้เหนื่อยทั้งสองตัว ต่อด้วยให้เขาพักเหนื่อย แล้วให้กินข้าว พาขับถ่ายให้เรียบร้อย เราถึงออกจากบ้านไปทำงาน ทำอย่างนี้ หมามีแนวโน้มจะสงบในระหว่างวันที่เราไม่อยู่ดูแล และ เติมเต็มความเป็นสุนัข เขามีกิจกรรมทำร่วมกันกับเราซึ่งเป็นจ่าฝูงของเขา จ่าฝูงหางานให้เขาทำ แล้วแบ่งอาหารให้กิน นี่คือหน้าที่จ่าฝูงที่ตอ้งทำทุำกเช้าและทุกวัน

สิ่งที่แนะนำก็คือ พาเดินในสายจูงทุกเช้า ทุกวัน ให้เขาเหนื่อย แต่ถ้าเราไม่สามารถพาเขาเดินนอกบ้านได้ และ เราต้องรีบไปทำงาน เราก็ต้องหากิจกรรมการออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆแทน เช่น ให้เขาเดินบนลู่วิ่ง

ตื่นเช้า เราพาเขาขับถ่ายก่อน แล้วพาเขาขึ้นลู่วิ่ง ให้เขาเดินคู่กันสัก 30 นาที ระหว่างนี้เราก็อาบน้ำ แต่งตัว จิบกาแฟ แล้วเตรียมอาหารให้เขา พาครบ 30 นาที พาเขาลง อาจให้เขาพักสักเล็กน้อย แล้วให้เขากินอาหาร กินเสร็จพาขับถ่าย แล้วเราก็ออกไปทำงาน ทำแบบนี้ได้ ถือว่าเป็นการดี เพราะเรากำลังทำหน้าที่จ่าฝูงที่รับผิดชอบต่อลูกฝูง

เมื่อเขาเหนื่อย เราหางานให้เขาทำ(เดินบนลู่วิ่ง) เขาก็จะไม่หางานทำเอง

หมาที่มีปัญหาพฤติกรรม เช่น เห่าไม่หยุด ไล่จักรยาน ขุดดิน ทำลายล้าง ฯนั้นคือ หมาหางานทำเอง เพราะเขาต้องการเหนื่อย เมื่อเขาเหนื่อย เขาก็จะสงบ และ พักผ่อนได้ เมื่อเจ้าของ ไม่มีเวลาพาเขาออกกำลังกายตอนเช้า ปล่อยเขาไว้ทั้งวัน โดยที่พลังงานสะสมในตัวแทบระเบิด เขาก็ต้องหางานทำเองต่างๆนานา เมื่อเรากลับบ้านตอนเย็น เราถึงเห็นบ้านพัง รองเท้าถูกกัดกระจุย สวนพัง เห่าไม่หยุดจนมีปัญหากับเพื่อนบ้าน เป็นต้น

ถ้าพาเขาเดินในบริเวณบ้าน ก็ควรเดินแบบ Mastering the walk ต้องเดินนะคะ ไม่ใช่วิ่ง ถ้าอยากให้วิ่งเพื่อให้เหนื่อย ก็พาวิ่งก่อน วิ่งเสร็จ กลับมาซ้อมเดิน Mastering the walkอีก

ที่คุณยูกิใช้ อาจเป็น Harness สายรัดอก ซึ่งไม่เหมาะสมที่จะใช้ฝึกเดิน หญิงแนะนำให้ใช้สายจูงแล้วติดกับปลอกคอดีกว่า แต่เรารัดปลอกคอให้พอดีกับคอน้องหมา เพื่อไม่ให้ปลอกคอเลื่อนไปมาได้ แล้วเราก็ติดสายจูงกับปลอกคอ ทำอย่างนี้จะทำให้ควบคุมสุนัขได้ดีกว่าใช้ Harness เมื่อฝึกเดินเสร็จ เราค่้อยปรับปลอกคอใ้ห้หลวมปกติ

----------------------

เรื่องเวลาในการให้อาหาร จำนวนมื้ออาหาร ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้หมามีพฤติกรรมไม่ดีในอนาคต

ตัวที่กำหนดพฤติกรรมหมาในอนาคตก็คือ

- เราต้องเป็นจ่าฝูง หมาเป็นลูกฝูง
-หมาได้ออกกำลังกายทุกวัน ทุกเช้า ทุกเย็น
-หมาต้องสอนเรื่องกฎระเบียบ และเราต้องควบคุมให้เขาอยู่ในกฎให้ได้
-ให้ความรักแบบถูกเวลา ให้เมื่อเขาสงบยอมจำนน ให้เมื่อเขาทำตามสั่ง ให้เมื่อเขาทำตัวดี

สู้ๆคะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 มิถุนายน 2553 เวลา:13:19:17 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง

สองวันที่ผ่านมา เจ้าเคอร์ฟิว ดูค่อนข้างเป็นเด็กดี พาไปถ่ายก็ถ่าย เดินในสายจูงได้ดี แต่พอมาวันนี้ ตั้งแต่เช้าทุกอย่างเปลี่ยนไปหมด เหมือนเดิมตอนมาวันแรกๆ ทั้ง งับ เห่า ทิ้งตัวนอนไม่ยอมเดิน พาไปถ่ายก็ไม่ยอมถ่าย เหมือนพยายาต่อต้านทุกอย่าง

วันนี้ผมเลยจับกดไปทีนึง นอนนิ่ง จนสั่งให้ลุก แต่พอลุกขึ้นมาแป๊บเดียวก็เอาอีก ท้ั้งเห่าทั้งงับ

ผมสงสัยว่าพฤติกรรมลักษณะนี้ มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างครับ หรือจะเป็นเพราะเค้ายังเด็กหรือพยายามท้าทายครับ และจะแก้ไขอย่างไรดี


โดย: แฟนน้องกิ๊ก IP: 114.128.165.80 วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:15:31:11 น.  

 
ตอบคุณแฟนน้องกิ๊ก

เป็นธรรมดาของลูกหมาคะ ที่จะท้าทาย คอยแหกกฎ เพื่อทดสอบความอดทนของจ่าฝูง ถ้าจ่าฝูงมีความอดทนน้อยกว่าเขา หรือ ไม่สามารถตามตักเตือนเขาทัน หรือ แพ้เขา เขาจะมองว่าเราไม่มีความเหมาะสมที่จะเป็นจ่าฝูง และเขาจะเป็นแทน

เลี้ยงลูกสุนัขก็ตอ้งคอยย้ำ คอยท้าทายเขาในเรื่องที่เขาชอบแหกกฎ เพื่อเช็คดูว่าเขายังจำกฎได้ไหม ต้องทำบ่อยๆ และ ห้ามพลาด และ อย่าเปิดโอกาสให้เขาทำผิด

หมาจะท้าทายเรื่อยๆ จะทดลองแหกกฎ ขึ้นอยู่กับความดื้อของแต่ละตัว

ยกตัวอย่างสุนัขของหญิงตอนเขายังเป็นลูกหมา

จีจี้ (JRT) ตัวเมีย ท้าทายทุก 3 เดือน เขาหยุดท้าทายเราตอนเขาปีครึ่ง หลังจากนี้อยู่ตัว ไม่มีท้าทายอีกเลย

โยจา่ (Border Collie) ตัวผู้ ท้าทายตอน 6 เดือน / 1 ปี หลังจากนี้ไม่มีเลย คงตัว

สรุปว่า กว่าจะลงตัว จะวางใจได้ ก็ประมาณหมาอายุ 2 ปีคะ

------------------

เรามีหน้าที่คอยตักเตือน และไม่แพ้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มิถุนายน 2553 เวลา:19:32:40 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง
ขอคำแนะนำเรื่อง สุนัขกระโจนใส่ด้วยครับ คือเวลาที่ผมกลับเข้าบ้าน กับเวลาเล่นลูกบอล เค้าชอบให้เราวิ่งไล่บอลจากเค้า ถ้าเราไม่ทำ เค้าชอบกระโจนใส่แล้วแสดงพฤติกรรมข่มครับ ผมเองก็ไม่รู้ว่าเค้าต้องการอะไร ผมลองใช้วีธี ฉก แล้วครับ บางครั้งก็ฟาดก้นเลย แต่ก็ไม่สำเร็จ เค้าอายุ 7 เดือนครับ อยากให้เค้าหยุดพฤติกรรมนี้ไปเลย จะทำอย่างไรดีครับ


โดย: บูบู้ IP: 119.42.123.242 วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:11:51:26 น.  

 
สวัสดีคะคุณบูบู้

เราห้ามวิ่งไล่บอลจากเขาเด็ดขาด นั้นทำให้เขาอยู่เหนือคุณ คุณเป็นลูกฝูง เขาวิ่งคาบบอลก็ปล่อยไป เราทำเป็นไม่สนใจ ไม่ต้องพูด ไม่ต้องมอง ไม่ต้องสบตา ถ้าเราเล่นตามที่เขาสั่ง นั้นคือเรายอมให้เขาเป็นผู้นำเรา นั่นก็เป็นวิธีหนึ่งที่สุนัขข่มเราได้โดยที่เราไม่รู้ตัว

ถ้าสุนัขกระโจนใส่ เราต้องยืนให้มั่นคง ห้ามถอยหลังแม้แต่ก้าวเดียว การที่เราถอยหลัง นั้นแสดงให้หมารู้ว่า เรายอมให้เขาข่ม เรายอมให้เขาอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ที่เรายืน จะยิ่งให้เขาข่มเรามากขึ้น มากขึ้น นั้นเองที่ทำให้หมาไม่เคารพ พอหมาไม่เคารพ เราจะฉกไปกี่ทีก็ไม่สำเร็จ เพราะหมาก็จะคิดว่าเราเล่นด้วยเป็นเพื่อนเล่น แต่ไม่ใช่การตักเตือน

เมื่อหมากระโจนใส่ เรายืนมั่นคง แต่ก้าวไปข้างหน้าใส่เขาเลย ห้ามถอยเด็ดขาดแม้แต่ก้าวเดียว ไม่ต้องพูดใดๆทั้งสิ้น ห้ามเรียกชื่อด้วย เพราะเรายิ่งพูดยิ่งเรียกชื่อ ยิ่งจะทำให้เขาตื่นเต้นและเขาก็จะข่มเรามากขึ้น

เมื่อเดินเข้าหาสุนัขก้าวหนึ่งเราก็ยืนให้มั่น ถ้าเขากระโจนใส่อีก ก็เดินเข้าหาอีก ถ้าก้มไปฉกไม่ถนัด ก็ใช้ขาเรากั้นแทนก็ได้ เหมือนกับตั้งป้อมไว้ ตัวเขาจะชนเข่าเราแทน เมื่อหมาเสียหลักเราก็ฉกสวนไปเลยที่สีข้างเพื่อให้เขาสะดุ้ง และต้องทำจนกว่าเขาจะหยุด ถ้าเขาไม่หยุดเราก็ห้ามหยุด ต้องทำจนหมาอยู่เฉยๆหรือเดินไปทีอื่นเลย เมื่อนั้นเราก็เดินเข้าบ้านไป ไม่ต้องทักทายใดๆทั้งสิ้น

ถ้าฉกถูกจังหวะ ถูกตำแหน่ง อารมณ์เรานิ่งจริงๆ และเราไม่ถอยหลัง ก็จะฉกสำเร็จ


อ่านเพิ่มเติมได้ที่

Dog Behavior; ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

Dog Training; วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53

ถ้าลองทำแล้วน้องหมายังดื้ออยู่ สามารถอัด VDO และใส่Youtubeมาให้หญิงดูก็ได้นะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:12:36:21 น.  

 
/ สวัสดีค่ะพี่หญิง กิ๊กเองค่า

ตอนนี้เจ้าเคอร์ฟิว 2 เดือนนิดๆ + มาอยู่กับกิ๊กและคุณสามีได้จะ 3 อาทิตย์แล้วค่ะ

ถึงวันนี้พฤติกรรมโดยรวมนับว่าดีขึ้นบางอย่าง เช่น รู้จักหันมาเวลาเรียกชื่อ (แต่ยังไม่ทุกครั้ง) รุ้จักเดินตามบ้าง แต่เค้าจะีสรรหาพฤติกรรมใหม่ๆมาตลอดเวลาเลยค่ะ

อย่างพาไปเดินตอนเย็น ปกติเค้าจะเดินได้ดี แต่ 2 วันมานี่เค้าจะพยายามกลับบ้าน หรือเดินกลับไปที่ๆ จอดรถไว้ตลอดเลยค่ะ ถ้าเราไม่ยอมเค้าก็จะเห่างอแง แต่คุณแฟนก็ไม่สนใจ รอจนเค้านิ่งแล้วเดินต่อ เคยลองพาเค้ากลับบ้านเพราะคิดว่าเหนื่อย แต่จริงๆแล้วเปล่าค่ะ ยัังลัลล้า วิ่งร่าเริงมากมาย ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไรคะ

อีกเรื่องนึงคือ เค้าถ่ายไม่เป็นเวลาเลยค่ะ เค้าจะไม่อั้นรอ ไม่ร้องเรียกใดๆเลย เหมือนกับว่าเค้าอยากจะอั้นก็อั้น อยากจะอึ๊ก็อึ๊ ซึ่งปกติกิ๊กกับคุณแฟนเวลาเห็นเค้าอึ๊ในกรง ไม่เคยดุด่า หรือว่า หรือแสดงอารมณ์ไม่พอใจเลย

เพราะพี่หญิงเคยบอกว่าไม่ควรทำ ถ้าเราเห็นเค้าอึ๊ในกรง เราก็จะเช็ดตามปกติค่ะ ไม่สนใจ ไม่ว่า แต่ทุกวันคุณแฟนจะเอากรงมาล้างและฉีดน้ำส้มสายชู

และที่สำคัญคือ เค้าสามารถทับอึ๊ เหยียบอึ๊ตัวเองได้ ซึ่งผิดวิสัยไซบีเรียนและหมาอื่นๆมากเลยค่ะ ไม่รู้จะแก้ยังไงดี


โดย: gig_gigg วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:15:51:46 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องกิ๊ก

หันเวลาเรียกชื่อ ต้องให้เขาวิ่งมาหาด้วยนะคะ เมื่อเขามาหาก็ให้รางวัล โตขึ้นจะได้เรียกแล้วมาหาทุกครั้ง เดี๋ยวเขาจะติดแค่เรียกแล้วแค่หันมองแต่ไม่วิ่งมาหา

เรื่องสรรหาพฤติกรรมใหม่ๆมาให้เราปวดหัว เราก็ต้องคอยตามแก้คะ สู้ๆนะคะ ห้ามท้อ

-----------------

"พาเค้ากลับบ้านเพราะคิดว่าเหนื่อย แต่จริงๆแล้วเปล่าค่ะ ยัังลัลล้า วิ่งร่าเริงมากมาย ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไรคะ"

เขาเข้าบ้านและคึกอยู่ มี 2 ปัจจัยคะ

- เดินน้อยไป พลังงานยังระบายไม่หมด เราต้องพาเดินนานขึ้น หรือแบกเป้สะพายหลังด้วย หรือ พากลับมาออกกำลังกายเพิ่มเติม เช่น พาเดินลู่วิ่ง

-เราให้เขาเข้าประตูรั้วก่อนเราหรือเปล่า
หรือ
เขายังไม่นั่งสงบจริงๆก่อนเข้าประตูรั้วบ้าน
หรือ
เขาเข้าบ้านมาแล้วเราปล่อยให้เขาอิสระทันที

การกระทำข้างต้น เหมือนเราปล่อยให้เขาคุมบ้าน อย่่าลืมว่า ใครเข้าประตู ใครเข้าบ้านก่อน คนนั้นคุมบ้าน คนนั้นคุมสถานการณ์ คนนั้นเหนือกว่า

อารมณ์ก่อนเข้าบ้านเป็นแบบไหน อารมณ์เมื่ออยู่ในบ้านก็จะเป็นแบบนั้น ถ้าก่อนเข้าบ้านตื่นเต้น อยู่ในบ้านก็จะตื่นเต้น ถ้าก่อนขึ้นรถตื่นเต้น อยู่ในรถก็จะตื่นเต้นเป็นต้น เพราะฉะนั้น หมาต้องนั่งอย่างสงบที่หน้าประตู ไม่พยายามจะพุ่งเข้าบ้าน เขาต้องนั่งเฉยๆจนไม่มีแรงดึงรั้งผ่านสายจูงเลย เมื่อนั้นเราเข้าบ้านก่อน และค่อยอนุญาตให้เข้า้บ้าน

เมื่อเข้าบ้านแล้ว เราต้องให้เขานั่งรอที่ส่วนใดส่วนหนึ่งตามที่เรากำหนด เช่น นั่งบริเวณลานจอดรถ ห้ามเดินหนีไปไหนเด็ดขาด ห้ามลุกหนี ให้นั่งหรือหมอบตรงนั้นสัก 2 นาที(นานตามแต่ใจเรา ยิ่งนานยิ่งดี หรือ รอจนกว่าเขาสงบจริงๆๆๆ) พอเขาสงบ เราเอาน้ำให้กิน หลังจากนั้นเราก็ให้เขาลุกได้ หรือ เราพาเขาไปที่อื่นตามแต่ใจเรา

การกระทำที่แนะนำ ถือเป็นการย้ำเตือนเขาว่า อยู่นอกบ้านเราเป็นจ่าฝูง แม้อยู่ในบ้านเราก็ยังเป็นจ่าฝูงอยู่

------------------------------
ถ้าน้องหมาสามารถนอนทับอึตัวเองได้ ต้องระวังติดนิสัยนี้จนโต อย่างเดี่ยวที่แก้ได้คือ ความสม่ำเสมอในการฝึกคะ พาเขาไปอึก่อนที่เขาจะอึ อย่าให้พลาด มีทางเดียว

สู้ๆนะคะคนเก่ง

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:7:48:25 น.  

 
สวัสดีค่าพี่หญิง
แจ๊คแจ๊คตัวที่เคยถามถึง ครบ2เดือนแล้วนะคะ

จนถึงตอนนี้ยังอึฉี่ไม่เป็นที่เป็นทางเลยค่ะ
แถมยังกัดนิ้วแรงมากขึ้นเพราะฟันเริ่มโตขึ้น หาของเล่นมาให้กัดเล่นเยอะแยะเลยค่ะ แต่ก็ยังชอบแทะเฟอร์นิเจอร์ แทะเท้า แทะมือ ทำยังไงดีคะ,เค้าจะเลิกกัดเมื่ออายุเท่าไหร่ กลัวว่าตอนโตจะยังกัดอยู่

บางครั้งที่เค้ากัด ก็จะดุ พอดุ เค้าก็จะเห่า ขู่ ทำท่าทางก้าวร้าวด้วย

ขอบคุณมากค่า

ตอนกลางคืนเค้าไม่ร้องแล้ว
แต่ชอบกินอึตัวเองเป็นประจำ ห้ามไม่ทัน


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 125.24.121.158 วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:13:20:17 น.  

 
สวัสดีคะจ๊ะจ๋า

ถ้านอ้งหมากัดเฟอร์นิเจอร์ หรือ กัดสิ่งของ ให้ตักเตือนก่อนที่เขาจะเข้าไปกัด น้องหมาเขาจะมองๆดมๆเลียๆก่อน เมื่อนั้นก็เตือนได้เลยทันที อาจเริ่มจากส่งเสียงเตือนเช่น เฮ้ ชูว์ อ๊ะ อะไรก็ได้ที่ทำให้เราดูมีพลัง แต่ห้ามเรียกชื่อเขาเด็ดขาด แค่ส่งเสียงก็พอ ถ้าส่งเสียงเตือนแล้ว ยังไม่ได้ผล ตอ้งมีการตักเตือนขั้นแรงขึ้น คือ เข้าไปฉกเลย ฉกจนกว่าเขาจะหยุด และเมินจากวัตถุนั้นไปเลย แล้วเราก็เอาวัตถุนั้นๆมาท้าทายใหม่ ถ้าเขาเข้ามากัดอีกก็ฉกอีก จนเขาเมิน แล้วเอามาท้าทายใหม่ ถ้าเขาเมิน ไม่เข้ามากัด ก็พอ ถือว่าการเตือนได้ผล แต่สำหรับลูกหมาเขาอาจจะลองใจเรา และ เข้ามากัดวัตถุชิ้นนั้นในครั้งต่อไป เราก็ต้องคอยจับตามองและตักเตือนให้ทัน ห้ามพลาด

ถ้าเขากัดมือเรา หรือ มีขู่ มีเห่า หรือ แว้งกัด เราก็ฉกสวนเลย

Dog training;

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

Dog Control

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4
------------------------------

ต้องเป็นจ่าฝูงนะคะ ถึงจะแก้ปัญหาทุกอย่างได้ถาวร ตามอ่านได้ในบล็อกเลย หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับจ่าฝูง ต้องอ่านให้หมด

------------------------
เรื่องทานอึ เราก็ต้องเตือนให้ทันคะ

ลองดูวิธีแก้

-พาเขาไปหากองอึเลย
-ให้เขาอยู่แถวๆนั้น ถ้าเขาเข้าไปดมๆ เราก็ฉกสวนเลย ถ้าเข้าไปดมอึอีก ก็ฉกสวนอีก ฉกจนเขาเมินอึไปเลย
-เวลาเขาอึครั้งต่อๆไป ก็ทดสอบใหม่ ถ้าเขาจะเข้าไปกินไปดม เราก็ฉกสวนเลย
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:19:29:49 น.  

 
/ สวัสดีค่ะพี่หญิงวันนี้ไม่มีปัญหามาถาม แต่มาอัพเดทเจ้าเคอร์ฟิวให้พี่หญิงค่า

ตอนนี้เคอร์ฟิวอายุ 2 เดือนครึ่ง อยู่กับกิ๊กมาได้ 3 อาทิตย์แล้ว เค้าดีขึ้นเยอะเลยค่ะพี่หญิง รู้จักคำสั่งนั่ง และรอได้โดยไม่ต้องอยู่ในสายจูงตลอด (ได้ความรู้จากบลอกพี่หญิงนี่แหละค่ะ ^^) แต่ยังมีวอกแวกบ้างตามประสา

เรื่องอึ๊ มีอยู่วันนึงพาเค้ามาอึ๊ตอน 5 ทุ่ม พอเค้าอึ๊กิ๊กก้ให้ขนมชิ้นเล็กๆ แล้วพูดว่าดีมากพร้อมกับลูบหัวเค้า หลังจากนั้นเค้าไม่อึ๊กะปริดกะปรอยเหมือนเคย อึ๊เป็นเวลาแล้วก็ไม่อึ๊ในกรง เหมือนเค้ารู้จักอั้นน่ะค่ะ เรื่องนี้ดีใจมากมายเลยค่ะ

ทุกวันก็พยายามทำตัวเป็นจ่าฝูงแบบที่พี่หญิงบอกค่ะ ให้เค้ารอก่อนหม่ำๆ จะเข้าบ้านออกบ้านหรือสวน เราต้องเข้าก่อนถ้าเราไ่ม่เรียกเค้าจะไมไ่ด้เข้า

เรื่องสวนเค้าก็เริ่มรู้ว่าห้ามกัดใบไม้หรือแทะหญ้า แต่เหมือนเค้ายังกวนๆ แอบท้าทายเล็กๆค่ะ แต่โดยรวมแล้วดีขึ้นมากเลยค่ะ

ต้องขอบคุณพี่หญิงมากๆเลยนะคะ สำหรับคำแนะนำและกำลังใจ ^^โดย: gig IP: 172.16.14.20, 172.16.14.20, 127.0.0.1, 58.9.124.101 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:15:21:55 น.  

 
/ เอารูปเจ้าเคอร์ฟิวมาฝากด้วยค่ะ ^^

//www.4shared.com/photo/gBErsMhG/001.html


โดย: gig IP: 172.16.14.20, 172.16.14.20, 127.0.0.1, 58.9.124.101 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:15:32:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง:)

ตอนนี้ลูกหมาอายุ2เดือนแล้วค่ะ
ให้ทานอาหารroyal caninสูตรสุนัข เค้าชอบมากเลย และกินหมดทุกครั้งที่ให้ วันนึงไปร้านเพ็ทช็อปจะไปซื้อroyal canin(คนขายคนล่ะคนกัน)เค้าบอกว่าroyal caninไม่ดี เพราะเค็ม จริงรึเปล่าคะ?
เค้าแนะนำอาหารยี่ห้อRegalเป็นสูตรลูกสุนัข เขียนว่าsuper premium
อาหารอันนี้ดีจริงรึเปล่าคะ?


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 125.24.108.164 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:19:11:38 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง
เจอปัญหาที่แก้ไม่ได้อีกแล้วครับ คือตอนฝึกในบ้านก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่พอออกนอกบ้าน พอพ้นประตูเท่านั้นหล่ะครับ ดึงสายจูง
และไม่ยอมฟังคำสั่งเลย เป็นทุกวันเลยครับ ลองทำหลายวิธีแล้วครับ แต่ก็ไม่ได้ผล ส่วนเรื่องกระโจนใส่ตอนนี้ดีขึ้นบ้างแล้วครับ
ขอบคุณครับ


โดย: บูบู้ IP: 119.42.123.80 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:10:05:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ได้ติดตามอ่าน blog ของคุณหญิงมาพอสมควร พยายามนำไปดัดแปลงกับเจ้าบีเกิ้ลที่บ้าน ตอนนี้อายุ 3 เดือนครึ่ง ตัวผู้ มีปัญหาว่ายิ่งเลี้ยงยิ่งดื้อ กัดเจ้าของตลอด เล่นแรง กัดแรงมากๆพอโดนดุหรือตีก็จะคำรามสู้แล้วก็ยิ่งคึกวิ่งเข้าใส่แล้วกัดแรงกว่าเดิม เรื่องขับถ่ายนี่ก็เป็นที่บ้าง ไม่เป็นบ้าง รื้อของกระจุยหมด ทำยังไงก็กำราบไม่อยู่ ตอนนี้ท้อมากค่ะ ไม่ทราบว่าจะจัดการยังไงดีแล้ว รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: tikky IP: 113.53.150.157 วันที่: 26 มิถุนายน 2553 เวลา:20:08:34 น.  

 
สวัสดีคะน้อง gig

พี่เพิ่งกลับจากต่างประเทศ เลยเพิ่งได้ยินข่าวที่น่ายินดีและดีใจกับความสำเร็จของน้องกิ๊กในการปราบความเจ้าเล่ห์ของน้องเคอร์ฟิว
พี่มั่นใจตั้งแต่แรกแล้วว่าน้องกิ๊กและแฟนของน้องกิ๊กต้องทำได้แน่นอนเพราะทั้งคู่มีความตั้งใจจริงและจริงจัง

เป็นกำลังใจให้เสมอ
พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:17:37:26 น.  

 
สวัสดีคะคุณจ๊ะจ๋า

ขอโทษที่ตอบช้านะคะ เพราะเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศคะ

เรื่องอาหาร royal canin ได้อ่านจากหลายๆคนที่เขาเขียนในกระทู้ เขาก็บ่นเรื่องเค็มกัน โดยส่วนตัวเคยให้แจ็ครัสเซลที่บ้านทานตอนเด็กๆ อาหารกลิ่นแรง หมาชอบ แต่อึเหม็นน่าดู เรื่องเค็มยังไม่เคยมาิชิมกับตัวเลยไม่รู้ว่าเค็มไหม

ตอนนี้ให้กิน Proplan สูตรแซลมอล หมาชอบกิน อึไม่เหม็น ไม่เค็มด้วยเพราะอันนี้ลองแตะกับลิ้นดูแล้ว

ส่วนเรื่องอาหารยี่ห้อ Regal ไม่ทราบข้อมูลเลยคะเพราะยังไม่เคยให้สุนัขที่บ้านทาน เลยบอกอะไรไม่ได้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:22:26:19 น.  

 
สวัสดีคะคุณ บูบู้

ขอโทษที่ตอบช้านะคะ เพราะเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศคะ

เรื่องเดินในสายจูงแบบ Mastering the walk นอกบ้าน เป็นสิ่งต้องฝึกคะ น้อยมากที่หมาจะเดินได้ดีเลยนอกบ้านโดยไม่ได้ฝึก ส่วนใหญ่จะดึงคะเพราะด้วยสิ่งกระตุ้นหลากหลาย กลิ่นแปลกๆใหม่ๆ ยิ่งทำให้หมาตื่นเต้นและจะดึงสายจูง เราก็ต้องฝึก ต้องใช้เวลา แต่ถ้าทำได้จะทำให้เขายอมรับเราเป็นจ่าฝูงได้เร็วมาก

อย่าลืมว่า หมาต้องสงบก่อนออกนอกประตูบ้านนะคะ คือว่าหมาต้องสงบตั้งแต่เราคิดจะเดินไปหยิบสายจูงแล้ว เขาต้องสงบตลอดจนกระทั้งกระบวนการปิดประตูบ้านเลย ถ้าก่อนออกประตูไม่สงบ ออกนอกประตูก็ไม่สงบคะ ทุกการกระทำของเราและเขา นับหมด ต้องสงบทุกตอน

สู้ๆคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:22:32:20 น.  

 
สวัสดีคะคุณ tikky

ขอโทษที่ตอบช้านะคะ เพราะเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศคะ

ส่วนใหญ่ที่หญิงเขียนในบล็อกที่เป็นสเต็ปๆ เป็นสิ่งที่ต้องทำให้ได้ทีละสเต็ปก่อนที่จะข้ามไปสเต็ปต่อไปนะคะ ถ้าข้ามขั้นหรือไปดัดแปลง จะทำให้ทำผิดได้คะ

ยกตัวอย่าง แก้การกัด

ถ้าหญิงได้แนะนำว่า ต้องฉกตั้งแต่ก่อนเขาเริ่มจะกัด และต้องฉกจนกว่าเขาจะหยุดกัด แบบว่าเมินหน้าทีไปเลย แม้เอามือไปยั่วที่ปากเขาก็ไม่กัดอีก เมื่อนั้นถึงหยุดฉก และต้องฉกทุกครั้งที่ฟันโดนมือ

แต่ถ้าเอาไปดัดแปลงเองตามใจชอบ เช่น หมากัดแล้วถึงค่อยฉก ฉก 2 3 ทีหมายังกัดอีกก็หยุดฉก และท้อใจแทน แถมฉกไปพูดไป อารมณ์๋เราไม่นิ่ง บางทีก็ปล่อยให้กัด หรือ ฉกไม่ทัน หมายังไม่เลิกกัดก็หยุดฉก ฉกไม่ถูกตำแหน่ง ทำแบบกล้าๆกลัวๆ ถ้าทำไม่ตรงตามที่แนะนำ ก็จะไม่สำเร็จคะ

ถ้าทำตามที่แนะนำแล้ว หมาไม่ดีขึ้น แถมแย่ลง ส่วนใหญ่เป็นจากเราทำผิดคะ ท้อไปก่อน ทำไม่จบ เลิกครึ่งๆกลางๆ และที่สำคัญเราไม่นิ่งจริงๆ แม้มีความหงุดหงิดมานิดเดียว ก็ล้มเหลวนะคะ ต้องเปลี่ยนที่คนก่อนคะ หมาถึงเปลี่ยน

ถ้าอ่านบทความหญิงละเอียดแล้ว จะจับใจความได้ว่า คนต้องนิ่งจริงๆ และต้องทำสม่ำเสมอ หมาถึงจะเปลี่ยน เน้นที่คนซะส่วนใหญ่

ลองอ่านบทความในบล็๋อกให้ละเอียดคะ หญิงเขียนไว้ละเอียดมาก ต้องเข้าใจที่มาที่ไปด้วย ว่าทำอย่างไร อารมณ์คนขณะทำเป็นอย่างไรถึงจะปรับหมาได้สำเร็จ ถ้าเน้นแต่วิธี action อย่างเดียว แต่ลืมคุมอารมณ์ตัวเอง ก็จะทำไม่สำเร็จคะ

เรื่องกัด เรื่องขู่ คำราม เรื่องเล่นแรง ต่างๆนานา แก้ด้วยการฉกคะ แต่อย่าลืมว่า หมาจะเคารพเรา เราต้องทำตัวเราให้หมาเคารพด้วย นั้นคือเราต้องเป็นจ่าฝูงก่อน เราตักเตือนอะไรเขาก็จะเชื่อฟัง จะยอมรับในการฉกของเรา

ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าหมาดื้อขึ้น ก้าวร้าวขึ้น นั้นคือ เรายังไม่ได้เป็นจ่าฝูงเขาเลย เราไปฉกเขา เขาก็ไม่ยอมเราคะ เขาจะสู้กลับ

การเป็นจ่าฝูงมีองค์ประกอบ 2 อย่างคะ
1 อารมณ์ต้องนิ่ง สงบ แน่วแน่จริงจัง

ห้ามหงุดหงิด ห้ามรีบ ห้ามเสียใจ ห้ามสงสาร ห้ามท้อ ห้ามกลัว ห้ามอาย ห้ามก้าวร้าว ห้ามโมโห ห้ามหงุดหงิด ห้ามรีบ ห้ามลังเล ห้ามต่อลอง อารมณ์ที่ห้าม ต่างๆเหล่านี้ ไม่ใช่อารมณ์ของจ่าฝูง หมาถึงไม่เชื่อฟัง

2 และการกระทำที่แสดงว่าเราเป็นจ่าฝูง ดูได้่ที่

Dog training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

เมื่อเป็นจ่าฝูงได้แล้ว ทุกปัญหาจะแก้ได้ หมาก็จะไม่ดื้ัอ ไม่ก้าวร้าวสู้เรา

สู้ๆคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:22:55:39 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง

ตอนนี้ก็เริ่มฝึกฉกเจ้าจอมยุ่งอยู่ แต่ยัังไม่เป็นผลเท่าไหร่ จะพยายามต่อไปค่ะ --"

ตอนนี้มีปัญหาอีกอย่างคือเวลาจับเค้ากด เค้าจะดิ้นมาก พอหันมากัดไม่ได้ก็จะใช้ 2 ขาหน้าตะกุยมือแทนจนมือแสบไปหมดแล้ว มีวิธีแก้มั้ยคะคุณหญิง ^^


โดย: tikky IP: 113.53.150.65 วันที่: 3 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:21:37 น.  

 
สวัสดีคะคุณ tikky

การปรับพฤติกรรมสุนัขขึ้นอยู่ 2 ปัจจัยคะ คือ 1 ตัวเราเอง 80% 2 ตัวสุนัข 20%

ปรับหมาปรับง่าย แต่ปรับคนให้นิ่ง ควบคุมอารมณ์ให้ได้(เวลาปรับพฤติกรรมสุนัข) จังหวะให้แม่น เร็ว ไว ความขยัน และมีเวลา นั้นปรับยากกว่าสุนัขหลายเท่า ช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับเราคะ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับน้องหมา เมื่อไหร่เราทำตัวเป็นจ่าฝูงได้ เมื่อนั้นหมาเปลี่ยนทันที เราต้องชนะใจตัวเองให้ได้นี่คือกุญแจสำคัญ

---------------

ลองกดแบบให้น้องหมาหันหน้าออกจากเรา เราอยู่ด้านหลังของสุนัข ขาของเขาจะได้ตะกุยเราไม่ได้ แถมหันมากัดเราไม่ได้ด้วย ลองไปดูใน VDO ได้คะ

Video:

Dog control[VDO]; การกดสุนัขให้ยอมจำนน

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=8&gblog=27

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:47:00 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
วันนี้มีปัญหามาปรึกษาอีกแล้วค่ะ กับเจ้าบีเกิ้ลอายุ 3เดือนครึ่ง พอดีวันนี้ฝนตก เลยไม่ได้พาเค้าออกไปเล่นตอนเย็น ให้เล่นในบ้าน หนูก็นั่งเล่นคอมอยู่ดีๆ เจ้าตัวแสบก็วิ่งไปวิ่งมาในบ้านแบบวิ่งแบบเร็วมากๆ พอหนูลุกขึ้น เจ้าแสบก็กระโดดงับแขนทันที ได้เลือดเลย เย็บไป 3 เข็ม จะฉกจะตี ไม่ทันทั้งสิ้น เพราะพอเจ้าตัวแสบงับเสร็จ มันยังคึกวิ่งเข้าชน แล้วจะงับข้อเท้า แล้วก็วิ่งไปวิ่งมาแบบจับไม่ทัน สรุปจัดการไม่ได้ ต้องเจ็บตัวไปเย็บแผล

อยากถามคุณหญิงว่า กรณีเค้าเคลื่อนไหวเร็วมากหาจังหวะฉกไม่ได้เลยแบบนี้เราจะจัดการยังไงดีคะ ถามคนอื่นที่เลี้ยงสุนัข เค้าบอกให้หาไม้มาติดมือไว้ตี แต่หนูคิดว่า ยังอยากฝึกเค้าดีๆ ไม่อยากตีเค้าเลยค่ะ


โดย: tikky IP: 113.53.150.128 วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:53:44 น.  

 
สวัสดีคะคุณ tikky

ไม่ควรให้สุนัขอยู่ในภาวะอารมณ์คึก ตื่นเต้นเกินเหตุ เพราะจะพัฒนาให้เขาเขาอยู่ในภาวะก้าวร้าวได้ง่าย และจะควบคุมยาก ถ้าอยากจะให้เขาระบายพลังงาน ให้พาไปออกกำลังในรูปแบบที่เราคุมได้ เป็นการสั่งให้เขาทำโน่นนี่ หรือ พาเขาเดินบนลู่วิ่งเพื่อเป็นการระบายพลังงานเพิ่มเติม

การปล่อยหมาให้วิ่งอิสระตามใจชอบ คึุกบ้าระห่ำ ในตัวบ้านในห้อง ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรสนับสนุนให้ทำ ในบ้าน เหมือนกับรัง ที่ต้องสงบ นิ่ง พักผ่อน ผ่อนคลายเท่านั้น ห้ามมีภาวะอารมณ์อย่างอื่น ถ้าอยากให้ตื่นเต้นได้ ควรมีที่เฉพาะที่เขาวิ่งเล่นได้ ตื่นเต้นได้ เช่น สนาม สวนหน้าบ้านเท่านั้น ส่วนอื่นๆต้องสงบ นิ่งอย่่างเดียว ห้ามคึุกเด็ดขาด การกำหนดอย่างนี้ จะทำให้เราควบคุมหมาได้ หมาเคารพบ้าน เคารพห้อง และ เคารพเรา

เมื่ออยู่ในห้อง ในช่วงระหว่างฝึกความสงบ อยู่เป็นที่เป็นทาง ให้ใส่สายจูงไว้ตลอดเวลา เขาเดินไปในที่ที่เราไม่อนุญาต เราจะไ้ด้กระตุกสายจูงตักเตือน หรือดึงเขากลับมาได้ เมื่อเขาเริ่มคึก วุ่นวาย เราก็กระตุกสายจูงตักเตือน เมื่อเราไม่ปล่อยให้เขาถึงจุดคึกบ้าระห่ำ เขาก็จะไม่แตะภาวะก้าวร้าว เราก็จะไม่ถูกกัด การที่เราถูกกัด ถือเป็นความผิดของเราเอง ที่เราไม่ยอมห้ามตักเตือน ปล่อยให้เขาคึกระห่ำเอง

ถ้าไม่อยากให้เขาเคลื่อนไหวเร็ว เราหยุดเขาทัน เราก็ใส่สายจูงไว้ตลอดเวลา จะได้หยุดทัน ดึงกลับมาได้ทัน ตักเตือนทัน แถมลดการถูกกัดได้ด้วย

การเลี้ยงลูกหมา สอนให้หมาอยู่ในกฎ แทบจะต้องบอกให้เขาทำ ควบคุมทุกการกระทำของเขาตลอด 24 ชั่วโมงเลย เช่น ตอนนี้อยู่ตรงนี้ ห้ามเล่น ห้ามวิ่ง ตรงนี้วิ่งได้ ได้กี่นาที เมื่อไหร่หยุดวิ่ง แล้วมาพักตรงนี้ ห้ามเดินไปตรงนั้น ตอนนี้นอน ตอนนี้ตื่นมาออกกำลัง ตอนนี้กิน ตอนนี้กินน้ำ ตอนนี้เข้านอน ตอนนี้ตื่นมาขับถ่าย แทบจะต้องควบคุมทุกอย่างเลย เขาถึงจะเป็นระเบียบ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่

Dog Behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ


https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

สู้ๆคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:44:25 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง ผมติดตาม Blog ของพี่ซักพักก่อนที่จะไปเอา Jack Russell มาเลี้ยงครับ ผมไปเอาเค้ามาตอน เดือนครึ่งครับ เป็น ผู้หญิง ตั้งชื่อว่า มิโสะครับ ตอนนี้ สองเดือนกับ อีกยี่สิบวันแล้วครับ
สอนไปหลายคำสั่งครับ
ที่ทำได้คล่องๆ มี
นั่ง
หมอบ
ยืนสองขา
กลิ้ง
นอนตะแคงนิ่ง
ห้ามกิน...ฝึกความอดทนครับ


แต่มีปัญหาบ้างครับเวลาอยู่ข้างนอก...บางทีเค้าคึกเกินไปครับ
ทำให้ไม่ฟังบ้างเวลาสั่งอะไร

เวลาเดินในสายจูง ชอบดมพื้นตลอดเวลา
ผมใช้ Choke Chain แล้ว กระตุกแล้ว ก็ไม่สนใจยังตมต่อไป
ถ้าไม่ดมเค้าก้จะเดินนำไปครับ


ปล.แฟนผมบอกว่าอยากเจอพี่หญิง อยากพามิโสะไปเล่นกับ จีจี้บ้างน่ะครับ ^^


โดย: Nick IP: 183.89.227.233 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:22:10 น.  

 
สวัสดีคะน้อง Nick

หมาต้องสงบก่อนออกนอกบ้านนะคะ ต้องสงบตั้งแต่เราเดินไปหยิบสายจูงเลย ถ้าก่อนออกประตูเขาคึก อยู่นอกบ้านก็จะคึกคะ เราต้องคุมให้เขาสงบทุกกระบวนการเลย ต้องฝึกคะ

Dog training; Mastering the walk [for dog]

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ถ้าใส่ Choke Chain ผิดตำแหน่ง และ กระตุกไม่เป็น ก็จะไม่ได้ผลนะคะ

Dog training;วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46
ฝากให้อ่านบทความนี้ด้วยคะ


Dog Behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ขอให้สนุกกับการฝึกน้องมิโสะนะคะ

ไม่เข้าใจตรงไหน ถามได้เสมอคะ

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:53:27 น.  

 
คือตอนนี้ผมไม่ได้อยู่ที่บ้านกันน่ะครับ ออกมาอยู่คอนโดครับ เวลาจะออกจากบ้านเนี่ย ต้องให้มิโสะอยู่ในกระเป๋า เพราะด้วยความที่คอนโดห้ามเลี้ยงสัตว์ครับ (แอบเลี้ยง) ถ้าถามว่าสงบมั้ย
ก็สงบครับ เพราะผมจะสั่งให้เค้านั่งหรือหมอบก่อนทุกครั้งก่อนเข้ากระเป๋าครับ ถ้ายังพยศอยู่ผมทำตาม Cesar ที่เค้าทำให้หมาเล็กสงบ คือ หิ้วหนังคอครับ ก็สงบ

ส่วน Choke Chain ผมใส่หลังกกหูกตลอดเลยครับ กระตุกเป็นแนวดิ่งตลอด เค้าเหมือนไม่ใส่ใจครับ กระตุกเบาๆ ก็แล้ว ก็ยังเฉยๆ กระตุกแรงๆ ก็เฉยๆ เวลาเค้าจะเดินนำ.....ผมก็กระตุก (ผมไม่ได้เกร็งนะครับ ปล่อยตัวตามสบาย เดินยืดอกไม่ก้มหน้าตามที่ Cesar บอกไว้ครับ) แต่เค้าพุ่งไปข้างหน้าแบบขาหน้าลอยตัวเค้าก็ไม่สนครับก็ยังพุ่งไปอยู่แบบนั้น ทำให้ Choke Chain ที่ใส่ไว้บริเวณหลังกกหู ไหลลงมาต้นคอ ผมก็มานั่งจัดใหม่อีก....เค้าก็ทำแบบเดิมอีก..ส่วนมากผมเลยจะใช้วิธีฉกน่ะครับ

ผมพาน้องเค้าไปงาน Thailand Dog Show สี่วันติดเลยครับ
น้องเค้าซ่ามากขนาดเป็นผู้หญิง....เจอหมาใหญ่ไม่เคยกลัว....ไม่ว่า จะเป็น Shepperd, Siberian, Alaskan, Golden Retriever etc. จะเข้าไปเล่นกับพี่ๆเค้าตลอด...โดดงับโน่นงับนี่พี่เค้าแบบเล่นๆ ตัวผมเองอ่ะครับที่กลัวหมาใหญ่จะงับ มิโสะเอา ตัวก็ติ๊ดเดียว...งับคำเดียวก็หมดแล้ว...

สิ่งที่ดีอย่างนึงคือคุมการเห่าได้แล้วเพราะตั้งแต่น้องเค้ามาในคอนโดเห่านับครั้งได้ ไม่ถึง 5 ครั้งเลยครับ

มีรูปมิโสะมาฝากครับ

รูปนี้ แอบขึ้นมาบน Notebook เพื่อนผมถ่ายเก็บไว้ผมไม่รู้เพราะอาบน้ำอยู่ไม่งั้นนะ....โดนรูปนี้เจอพี่ๆสองคนเค้ามาคุยด้วยตอนไปงาน Thailand International Dog Show เพราะพี่เค้าเลี้ยง Jack อยู่เหมือนกัน เค้าถ่ายรูปไว้บอกว่าขอเอาไปลง blog พี่เค้าครับ ผมก็เลยถือวิสาสะ ขอนำรูปจาก Blog พี่เค้ามาลงครับ
Credit : //www.dogaholic-shop.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=539121223&Ntype=5

รูปนี้เพิ่งไปเจอที่ Facebook ของ Smart Heart ของงาน Thailand international Dog show ครับ เป็นตอนที่มิโสะขึ้นไปโชว์บนเวทีใหญ่....ทำไมถึงจำได้หรอครับ เพราะว่า ปลอกคอ และเห็นถุงน่องกับรองเท้าของแฟนที่ออกคำสั่งอยู่ครับ
Credit : //www.facebook.com/photo.php?pid=4472769&id=145299373200


งาน Expo เดือนนี้วันที่ 22-25 พี่หญิงไปด้วยรึเปล่าครับ ถ้าไปจะได้มีโอกาสพบกันครับ


โดย: Nick (MynameisNick ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:16:01 น.  

 
สวัสดีคะน้อง Nick

การกระตุกสายจูงมี 2 แบบนะคะ

คือ กระตุกทิศขึ้นฟ้าแนวดิ่ง เมื่อน้องหมาก้มดมพื้น และ กระตุกทิศด้านข้างเข้าหาขาเรา เวลาน้องหมาวอกแวก หรือ เดินดึง

จะกระตุกเพียง 1 ครั้งแล้วปล่อยทันทีเพื่อให้สายจูงหย่อนก่อนการกระตุกรอบต่อไป

ถ้าเค้ามีการพุ่งไปข้างหน้าแบบขาหน้าลอย แปลว่าเรากระตุกช้าไป กระตุกเมื่อเขาเดินนำหน้าเราไปแล้ว แม้จะกระตุกในทิศขึ้นฟ้าก็ตามก็จะกลายเหมือนดึงชักเย่อ ซึ่งหมาจะตอบสนองโดยการดึงกลับตลอดเวลาและทำให้ขาหน้าลอยชี้ฟ้า

ต้องกระตุกมาทิศด้านข้างขนานกับพื้น ซึ่งหมาตัวเล็กจะทำให้ควบคุมทิศทางยากสักหน่อย และ ต้องกระตุกก่อนที่ลำตัวเขาจะเลยขาของเรา เพราะจะทำให้เขาเซมาด้านข้างแทน การพุ่งไปข้างหน้าขาลอย

ข้อเสียของโซ่ก็คือ มันลื่น และคอยเลื่อนตกมาฐานคอตลอด ทำให้พี่เปลี่ยนมาใช้แบบเชือกกระตุกแทน หรือ บางทีก็ใช้สายจูงแบบกลับด้าน แต่ตอนนี้ใช้ Illusion Collar แทน ใช้แล้วควบคุมการเดินได้ดีกว่าสายจูงชนิดอื่นๆ

Dog training; Dog Control_2; Illusion Collar

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-12-2008&group=6&gblog=29

การฝึกเดินแบบ Mastering the walk ให้หมาไม่ดึง ต้องฝึกคะ ต้องหาจังหวะทั้งคนทั้งของหมา จนกว่าจะลงตัวทั้งคู่

แต่สำหรับน้องนิกอาจจะต้องหาที่ฝึกเดินบ่อยๆ เนื่องจากอยู่คอนโด อาจไม่มีบริเวณให้ฝึกเดินได้บ่อย เพราะการฝึกหมาให้เดินไม่ดึง ต้องฝึกจากสถานที่ที่ปลอดจากสิ่งกระตุ้นก่อน เช่นในบริเวณรั้วบ้าน แล้วค่อยไปที่ที่สิ่งกระตุ้นอ่อนๆ เช่น ถนนรอบหมู่บ้าน ถ้าเราเปลี่ยนสถานที่ สภาพการเดินก็เปลี่ยนไปในทางแย่ลงได้เพราะเนื่องจากสิ่งกระตุ้นใหม่ๆก็ทำให้หมาวอกแวกมากขึ้น

้ถ้าเราไม่ค่อยได้ฝึกเดินในที่ที่เงียบๆก่อน แล้วก็เอาไปเผชิิญสิ่งกระตุ้นสูงๆ เช่น เดินงานหมา หมาก็จะยากที่จะควบคุม ขนาดหมาที่ฝึกเดินมาก่อน ไปเจอสิ่งเร้าเยอะๆ ก็มีเดินแย่ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะแจ็คด้วยแล้ว จะตื่นเต้นแบบบ้าไปเลย------------------------
น้องหมาไม่เห่า คุมได้ เยี่ยมมากๆเลยคะ เพราะถ้าอยู่คอนโดด้วยแล้ว ถ้าควบคุมการเห่าไม่ได้ ก็จะแย่ทั้งคนทั้งหมา

น้องมิโสะเก่งมากเลยคะ น่ารักมากๆด้วย มีความสามารถเพียบเลย ฝึกเยอะๆเลยนะคะ แจ็คเขาหัวไวมาก ถ้าอายุเท่านี้ ทำได้เยอะแยะขนาดนี้ เชื่อได้ว่า อนาคตรุ่งแน่นอน ถือว่าเก่งทั้งเจ้าของและน้องหมา

งานที่ศูนย์ประชุม ยังไม่แน่ใจเลยคะ ต้องรอดูว่า สามีว่างพาไปหรือเปล่า ถ้าพี่เขาไม่ติดธุระอะไร พี่ก็ไปคะ แต่วันไหนก็ต้องดูอีกที

สู้ๆ

พี่หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:43:07 น.  

 
ขอบคุณครับพี่หญิง ^_^ ถ้ายังไง ขอให้พี่ไปให้ได้นะครับ เพราะอยากจะเจอพี่ซักครั้งครับ เพราะจริงๆ พี่เป็นแรงบันดาลใจให้ ผมกับแฟนฝึกหมาเลยครับ ถ้าไม่ได้มาอ่าน Blog ของพี่ผมก็คงทำแบบนี้ไม่ได้ครับผม ถ้าผมมีอะไรสงสัยอีกยังไงก็ขอรบกวนล่วงหน้าด้วยนะครับ


โดย: Nick (MynameisNick ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:28:00 น.  

 
เพิ่งถ่าย วีดีโอครับ เลยเอาขึ้นเว็บ ^^โดย: MynameisNick วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:4:51:17 น.  

 
ขอโทษครับพี่หญิง ลืมปรับ Size ให้ครับ

โดย: MynameisNick วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:4:54:21 น.  

 
เยี่ยมยอดมากๆๆๆๆๆๆๆๆเลยคะ

ต้องปรบมือดังๆ ให้ทั้งน้องมิโสะและเจ้าของผู้ฝึก


อนาคตรุ่งแน่ๆ ฟันธง!


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:7:48:34 น.  

 
ขอบคุณมากครับพี่หญิง แต่ยังห่างไกลครับ ^_^ อยากให้เก่งเหมือนจี้จี้แต่คงเป็นเรื่องยากแน่ๆเลย


โดย: MynameisNick วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:29:06 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่ะสำหรับวิธีการ แต่วันนี้โดนอีกแล้วตอนกำลังเช็ดตัวให้ หันมางับเลย เลือดออกอีกตามเคย จะพยายามอดทน และค่อยๆฝึกนะคะ ^^

คุณ MynameisNick เจ้ามิโสะน่ารักมากเลยค่ะ ดูเป็นเด็กดีจัง


โดย: tikky IP: 113.53.150.183 วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:35:55 น.  

 
ตอบน้อง tikky

น้องหมาไม่ให้จับส่วนไหนเราต้องจับจนเขายอมให้จับนิ่งๆ ห้ามชักมือหนี เขาเคยชินกับการถูกจับตัวแล้วต้องงับ เราก็ต้องปรับโปรแกรมใหม่ เมื่อถูกจับตัวต้องนอนนิ่งๆผ่อนคลาย ไม่หันมางับ

ให้ เขานอนตะแคง แล้วจับตัวเขาในส่วนที่เขาหวง โดยให้เขาตะแคงหันหน้าออกจากเรา มือจับตรงคอไว้หลังกกหู เพื่อเป็นการล็อกส่วนหัวและเรายังบังคับหัวเขาไม่ให้หันมากัดได้ แล้วอีกมือหนึ่งก็จับตัว จับส่วนที่เขาหวง ถ้าเขาจะยกหัวมากัด หรือ ดิ้น เราก็จับกดหัวเขาลง เมื่อเขาเีรียนรู้ว่า ใช้วิธีการกัดไม่ได้ผล เราไม่หนี เราไม่กลัว เขาก็จะยอมแพ้ ยอมนอนนิ่งๆแทน เขาก็จะตั้งโปรแกรมในหัวใหม่ว่า เมื่อถูกจับตัว ก็นอนนิ่งแทน ไม่กัด เพราะกัดไปเราก็ไม่หนี ถ้าเรากลัวมือถูกกัด เราก็ใส่ถุงมือหนังทำสวนก็ได้เวลาฝึก จะได้สร้างความมั่นใจให้เราด้วย ว่าเขาจะกัดไม่เข้าแน่ๆ

อ่านเพิ่มเติมที่

Dog training; เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:24:54 น.  

 
ขออนุญาติแชร์ประสบการณ์ในการกดนะครับ
ผมเป็นคนที่ฉก และกด น้องหมาบ่อยครับ แรกๆ ฉกไม่มีเสียง Surprise Sound หรอกครับ แต่หลังๆ รู้จุดแล้วครับ ฉกแล้ว น้องหมาสะดุ้งตลอด

เวลากดแรกๆ เค้ายังหันมาจะงับได้บ้าง แต่พอหลังๆ ผมกดเนี่ย ผมล๊อกหลังกกหูและขากรรไกรไว้เลยครับ ถ้าเค้าจะแยกเขี้ยวผมจะกดแรง และใช้ ปลายนิ้วจิก ให้รู้ว่าถ้าสู้ผมกัดแรงนะ แต่ถ้าเค้าไม่สู้ ผมก็จะผ่อนให้ และปล่อยในที่สุด เวลาปล่อยแล้วเค้าจะไม่ลุกครับ ต้องบอกให้ลุกถึงลุกครับ


โดย: MynameisNick วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:13:26 น.  

 
ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบบ

สุดยอดดดดดด !

เยี่ยมมากจ่าฝูงของมิโสะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:07:14 น.  

 
วันที่ถ่าย ถ่ายไว้ 3 take ครับ นี่ Take เห็นหน้า ^^


โดย: MynameisNick วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:09:57 น.  

 
ไม่ได้แวะมาดูบล้อกพี่หญิงนาน มาวันนี้ได้ความรู้กับกรณีตัวอย่างอีกเพียบเลยค่ะ

คิดถึงนะคะ เด็กๆด้วยค่ะ


โดย: Mumububu IP: 24.29.238.60 วันที่: 17 กรกฎาคม 2553 เวลา:4:37:10 น.  

 
พี่หญิงครับ วันที่ 25 กค นี้ วันสุดท้ายของงาน Expo มิโสะไปงานประกวด Super Model ของ โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ รอบชิงชนะเลิศนะครับ ที่ ศูนย์สิริกิต เวลา บ่ายโมงครับ
ถ้าพี่หญิงมีเวลาว่าง อยากให้พี่หญิงไปให้กำลังใจด้วยครับ
ขอบคุณครับ


โดย: MynameisNick วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:1:25:59 น.  

 
ยินดีกับน้องมิโสะด้วยนะคะ ขอส่งใจไปเชียร์ข้างขอบสนามเลย

เพราะวันอาทิตย์พี่ติดธุระอีกงานหนึ่งคะ คงไม่ได้ไปงาน Pet Expo เลย ปีนี้อดไปเลยไม่ว่าวันไหน ติดธุระตลอด เสียดายเหมือนกัน เพราะไม่เคยพลาดสักปี

ได้ผลอย่างไร เล่าให้พี่หญิงฟังบ้างนะคะ

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:32:56 น.  

 
ไปงาน Pet Expo มาครบ 4 วันเลยครับ ^_^ เสียดายที่พี่หญิงไปไม่ได้จังครับ

มิโสะก็ประกวดรอบสุดท้ายเรียบร้อยครับ
นี่ถือเป็นสนามแรกของมิโสะเลยครับ

การประกวดรอบสุดท้ายเค้าแบ่งเป็นสามประเภทครับ

1. สุนัขพันธุ์เล็ก
2. สุนัขพันธุ์ใหญ่
3. แมวครับ

สำหรับมิโสะจัดอยู่ในสุนัขพันธุ์เล็กครับ

ผลการประกวดตามรูปเลยครับ


ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ในประเภทสุนัขพันธ์เล็กครับโดย: MynameisNick วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:2:25:56 น.  

 
เยี่ยมมากเลยคะ เก่งที่สุดเลย

--------

พี่หญิงไม่ได้ไปงาน Pet Expo เลยสักวัน เสียดายมาก เพราะทุกปีไม่เคยพลาด ถ้าได้ไปก็จะไปเชียร์น้องมิโสะแน่นอน ไม่พลาด

ใครหนอสาวตากลม(ถ่ายคู่กับเจ้ามิโสะ) น่ารักจังเลย

น่ารักทั้งสาวน้อยและน้องหมาเลยคะ

สู้ๆ

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:49:56 น.  

 
อ๋อคนนั้นแฟนผมครับ คนนี้ฝึกมิโสะท่าต่างๆหลายท่าเหมือนกันครับ ตอนขึ้นเวที เค้าก็เป็นคนขึ้นไป สังเกตุสีหน้า...ยิ้มไม่หุบ


โดย: MynameisNick วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:23:17 น.  

 
ค้นดูเจอ
รายการคู่มือสุนัขของซีซาร์ มิลลาน ปี 5 มาแว้ว
ทางช่อง True Explore 1 มีวันเสาร์ เวลา 19:00
รัรัน วันอาทิตย์ จันทร์ อังคาร วันละ 3 เวลา
เช้า 9:00
บ่าย 15:00
กลางคืน 19:00
ดึก ตี 1

รายการมีกี่โมงครับ และรีรันเมื่อไหร่
ผมเปิดดูยังไม่เคยเจอเลยครับ เปิดดูตามเวลารีรันด้านบน

ขอบคุณครับ


โดย: brabus IP: 58.9.106.59 วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:47:24 น.  

 
สวัสดีคะคุณ brabus

หญิงได้ลองเปิดดูใน Premiere ตารางรายการของ True visions ของเดือนนี้และเดือนสิงหาคม 53 ยังไม่มีรายการคู่มือรู้จักสุนัขคะ รอดูอยู่เหมือนกันคะ ไม่รู้ทาง true จะเอามาฉายอีกเมื่อไหร่


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:55:14 น.  

 
สวัสดีคับพี่หญิง
ผมชื่อท๊อปคับ ก่อนอื่นผมขอขอบคุณพี่หญิงนะคับ
ที่พี่หญิงนำเรื่องราวดีดี ที่เป็นประโยชน์ต่อมือใหม่หัดเลี้ยงสุนัขอย่างผม (และอีกหลายๆ คน) มากมาย
วันนี้ผมมีเรื่องอยากขอคำปรึกษาจากพี่หญิงคับ
ผมรับน้องหมาพันธุ์แจ๊ครัสเซลมาเลี้ยงได้ 1 เดือนแล้วคับ ตอนนี้ น้องหมาอายุ 3 เดือนครึ่ง สิ่งที่ผมสื่อสารกับเค้ารู้เรื่องมีดังนี้คับ
1.การทำให้เค้ารับรู้ชื่อของตัวเอง
2.การเรียกให้มาหาทันที
3.การส่งเสียงห้ามให้หยุดการกระทำ (เวลาที่ไปเล่นมั่วซั่ว)
4.การคอยให้ผมเตรียมอาหารให้เสร็จก่อนแล้วค่อยกิน
5.การเรียกเค้าที่นอน
6.การเก็บลูกบอล ผมทำได้แค่นี้เองคับ T_T
ส่วนเรื่องการขับถ่ายให้เป็นที่ เค้าทำได้บ้าง ทำไม่ได้บ้าง
แต่สิ่งที่กวนใจผมมากในตอนนี้ ไม่ใช่การฝึกมารยาทใดๆ แต่เป็นการ “งับ” งับโดยใช้ฟัน เริ่มจากเค้าชอบมานั่งตักผม ซักพักก็จะงับนิ้ว งับมือ หรือ เท้า เมื่อ เวลาเค้าเล่นอะไรเพลินๆ แล้วผมไปแตะตัวเค้า เค้าก็จะหันหน้ามางับ (ผมชักมือหนี) เค้าก็จะหยุด
อาการเหล่านี้เค้าเพิ่งเป็นมาได้ประมาณ 4 วันคับ
ที่มาพร้อมกัน คือการ “เห่า” หากผม เล่นคอมฯ คุยโทรศัพท์ หรือไม่สนใจ เค้า เค้าจะส่งเสียงเห่า ทันที
ผมลองนำวิธีของหลายๆ คนไปใช้ เช่น
ม้วนกระดาษหนังสือพิมพ์ ตีที่ปาก ตีก้น
ทุกครั้งที่เห็นว่า จะงับหรือเห่า
ผลที่ได้คือ เค้าเถียงผมคับ ตีปุ๊บ เห่า (เถียง) ปั๊บ
บางครั้งตั้งท่า สู้ตาย ประมาณว่า เอย่าเข้ามานะ
ถ้าเข้ามาจะสู้ตาย ทำให้ผมรู้สึกเหมือนผมต้องทะเลาะกับหมาทุกครั้ง เมื่อคืนผมลอง จับกด จับตะแคงแนบพื้นแล้วกดคอเค้า ผลคือ ดิ้นพราดๆ ผมก็กด จน นิ่ง พอปล่อย
เค้ากลับไปตั้งลำจะสู้ใหม่ ผมจึงลอง ฉก ดูบ้าง ปรากฎว่าฉกปุ๊บ เห่า ปั๊บ ผมก็ฉกใหม่ ฉก จน เค้า ทำเสียง หงิง หงิง
แต่เมื่อเหตุการณ์สงบลงผมกลับรู้สึกว่า ผมกำลังทารุณสัตว์ รึเปล่า ผมจึงชวนเค้าเล่นขว้างบอล เล่นเอาเหนื่อย
จนลิ้นห้อย และหลับไป
รุ่งเช้า ทุกอย่างก็เหมือน เดิม ทั้ง งับเห่า
เรียกร้องความสนใจ
อึ๊ + ฉี่ ไม่เป็นที่ทาง
ผมไม่ท้อแท้นะคับ แต่ผม กลุ้มใจ มากมาย
รบกวนพี่หญิงแนะนำผมด้วยนะคับ
ปล.ปกติน้องหมาผมเค้าขี้กลัวคับ
แต่รู้สึกจะเก่งกับผมคนเดียว ^ ^โดย: ท๊อป IP: 118.175.30.212 วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:29:57 น.  

 
สวัสดีคะน้องท๊อป

ขอบคุณนะคะที่เข้ามาอ่านบล็อกของพี่คะ

เยี่ยมมากคะ ควบคุมน้องหมาได้ตั้งหลายอย่าง ถือว่า OK เลย

ส่วนเรื่องเห่าและงับ ถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างต้องใช้ความอดทนและความสม่ำเสมอในการตักเตือนพอสมควร เพราะจะหายหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับภาวะอารมณ์ของผู้เตือนเกือบ 100% เลย ถ้าเมื่อไหร่เรามีความหงุดหงิดหรือโมโห หรือ อาย หรือ กลัว หรือ ผิดหวัง หรือ สงสาร ต่างๆนานา เราแพ้เขาไปแล้วตั้งแ่ต่ไม่เริ่มเตือนเลยทีเดียว เรื่องหมาเห่าและกัด ถ้าอยากจะเตือนหมาให้สำเร็จเราต้องควบคุมอารมณ์ของเราให้ได้ก่อน คือ เราต้องนิ่งและสงบ จริงจัง ห้ามหงุดหงิด ห้ามโมโห ห้ามกลัว ห้ามเสียใจ ห้ามสงสาร ห้ามอาย เด็ดขาด เมื่อไหร่เราคุมใจเราได้แล้ว จะเตือนหมาสำเร็จได้โดยไวเลยทีเดียว


-----------------

"แต่สิ่งที่กวนใจผมมากในตอนนี้ ไม่ใช่การฝึกมารยาทใดๆ แต่เป็นการ “งับ”

-แปลว่าน้องหงุดหงิดเมื่อหมาแสดงการงับ หรือ เห่า นั้นเองถึงเตือนหมาไม่สำเร็จ หมาเขาไม่เคารพ ไม่ืเชื่อฟัง ไม่เห็นเราเป็นผู้นำ เพราะเราหงุดหงิดโมโห เราเป็นแค่เพื่อนเล่นหรือคู่แข่งเท่านั้น เขาถึงจะท้าทายเราตลอดเวลา ถ้าอยากเป็นผู้นำ เป็นจ่าฝูงสุนัข อยากให้หมาเคารพ เราต้องสงบ นิ่ง เท่านั้น ถึงจะเตือนหมาได้สำเร็จ เพราะอารมณ์ของจ่าฝูงคือ อารมณ์ที่นิ่ง สงบ แน่วแน่ จริงจัง แต่ไม่โมโห ไม่กลัว ไม่ก้าวร้าว

------------------------------
"เริ่มจากเค้าชอบมานั่งตักผม ซักพักก็จะงับนิ้ว งับมือ หรือ เท้า"

-การที่เขาขึ้นตักโดยที่เราไม่อนุญาต ในสายตาเขาคือ เรายอมให้เขาข่มเรา อยู่เหนือเรา เขาถึงกัด แทะ กล้าหือกับเรา
เพราะฉะนั้น ห้ามให้เขาขึ้นตักเอง เขาต้องนั้งนิ่ง สงบ ก่อน แล้วค่อยอนุญาตให้ขึ้นตัก ถ้าเมื่อไหร่เขาคึก หรือ ดื้อ ห้ามให้ขึ้นตักเด็ดขาด เวลาที่อยู่บนตักเขาต้องสงบ นิ่ง เรียบร้อย เท่านั้น ถ้าฟันโดนมือก็ฉกสวนเลย ฉกจนกว่าเขาจะเลิกงับ

-----------------
"เวลาเค้าเล่นอะไรเพลินๆ แล้วผมไปแตะตัวเค้า เค้าก็จะหันหน้ามางับ (ผมชักมือหนี) เค้าก็จะหยุด "

-หมาที่เป็นจ่าฝูง จะหวงตัว จะไม่ยอมให้ลูกฝูงตัวอื่นโดนตัวถ้าเขาไม่เต็มใจ เพราะเราเป็นลูกฝูงเขา อยู่ดีๆจะไปจับตัวจ่าฝูงไม่ได้ ก็ต้องถูกจ่าฝูงงับทำโทษเป็นธรรมดา แล้วน้องก็ชักมือหนี แปลว่าเรากลัวฟันเขา เขาก็ได้ใจ ใช้ฟันใช้ปากบังคับเรา หรือ ใช้ต่อกรกับเราเมื่อเขาถูกขัดใจ เพราะเขารู้ว่าเรากลัวอะไร เขาก็จะใช้สิ่งที่เรากลัวในการจัดการกับเรา

เพราะฉะนั้นห้ามชักมือหนี เมื่อไหร่ฟันโดนมือ โดนตัว โดนเสื้อผ้า ไม่ว่าเล่นหรือจริง ต้อง "ฉก"สวนทันที

Dog training;

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52

--------------------------

"การ “เห่า” หากผม เล่นคอมฯ คุยโทรศัพท์ หรือไม่สนใจ เค้า เค้าจะส่งเสียงเห่า ทันที "

-นั้นคือท่าทางของหมาจ่าฝูง
เราต้องควบคุมเขาให้สงบตลอดการเล่นคอมหรือคุยโทรศัพท์ และต้องฉกเตือนหรือส่งเสียงเตือนทันที ก่อนที่เขาจะเริ่มเห่า เราต้องไปสังเกตเอาเองว่า อาการก่อนเห่าเป็นอย่างไร เช่น มานั่นหน้าเก้าอี้เพื่อเตรียมเห่า จ้องตาแข็ง หูตั้ง ลุกลี้ลุกลน เมื่อเห็นดังนี้ก็ฉกได้เลย ฉกให้สำเร็จต้องทำอย่างไร ต้องไปอ่านในบทความให้ละเอียดทุกบรรทัด

---------------------

"ผมลองนำวิธีของหลายๆ คนไปใช้ เช่น
ม้วนกระดาษหนังสือพิมพ์ ตีที่ปาก ตีก้น
ทุกครั้งที่เห็นว่า จะงับหรือเห่า
ผลที่ได้คือ เค้าเถียงผมคับ ตีปุ๊บ เห่า (เถียง) ปั๊บ
บางครั้งตั้งท่า สู้ตาย ประมาณว่า เอย่าเข้ามานะ "

-ในบล๊อกนี้ไม่เคยแนะนำเรื่องตีสุนัข เพราะจะทำให้หมาแย่ และ แย่กว่าเดิม จะทำให้เขาก้าวร้าว สู้กลับ และ ไม่เคารพเรา

-----------

"ลอง จับกด จับตะแคงแนบพื้นแล้วกดคอเค้า ผลคือ ดิ้นพราดๆ ผมก็กด จน นิ่ง พอปล่อย
เค้ากลับไปตั้งลำจะสู้ใหม่"

-นั้นคือ กดไม่สำเร็จ หมาถึงดื้อเหมือนเดิม เราแพ้เขาแล้ว
จะกดให้สำเร็จ เราต้องห้ามโมโห และ ปล่อยมือได้ก็ต่อเมื่อเขายอมจำนนแล้วเท่านั้น คือ แม้เราเอามือออกเขาก็ยังนอนนิ่งอยู่ท่าเดิม ไม่ลุกถ้าเราไม่สั่ง และ เมื่อเราสั่งให้ลุก เขาค่อยลุก แล้วอารมณ์เขาจะสงบทันที เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ถ้าปล่อยมือแล้วลุกทันที ต้องจับมากดใหม่ให้สำเร็จ และต้องกดให้สำเร็จทุกครั้งที่กด ห้ามกดแบบครึ่งๆกลางๆ

ถ้ายังทำไม่ถูกแปลว่ายังอ่านไม่ละเอียดทุกบรรทัด ถึงไม่เข้าใจถึงหลักการของการกด อยากให้ดูวิดีโอที่แปะไว้ให้ด้วยจะได้เห็นภาพ และต้องกลับไปอ่านใหม่ให้เข้าใจลึกซึ้ง

Dog training; Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

Video; Dog control[VDO]; การกดสุนัขให้ยอมจำนน

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=8&gblog=27
-------------------

"ผมจึงลอง ฉก ดูบ้าง ปรากฎว่าฉกปุ๊บ เห่า ปั๊บ ผมก็ฉกใหม่ ฉก จน เค้า ทำเสียง หงิง หงิง
แต่เมื่อเหตุการณ์สงบลงผมกลับรู้สึกว่า ผมกำลังทารุณสัตว์ รึเปล่า"

ถ้าฉกด้วยอารมณ์โมโห หงุดหงิด จะทำให้เขากลัว แต่ถ้าฉกด้วยอารมณ์นิ่งๆ จะถือว่าเป็นการตักเตือน

การฉก ถือเป็นสิ่งที่ใกล้่เคียงกับธรรมชาติของเขาที่สุดเวลาที่สุนัขตักเตือนสุนัข กลับไปอ่านในบทความก็จะเข้าใจเพราะอธิบายไว้หมดแล้ว

คนที่ตี เตะ โมโห ตะหวาดใส่หมา หรือ ใช้มือตี ใช้หนังสือพิมพ์ตี ขว้างของใส่สุนัข นั้นแหละถือเป็นการทำร้ายร่างกายและจิตใจสุนัข เพราะในโลกของเขา แม่หมา พี่น้องหมาไม่เคยตี ไม่เคยใช้การตะหวาดใส่ ไม่มีการปาของใส่ ไม่ใช้เท้าเตะกัน นั้นแหละคือการทำร้ายจิตใจสุนัขโดยตรง และทารุณสัตว์
เพราะฉะนั้น โปรดทำความเข้าใจเสียใหม่ เข้าใจตามหลักจิตวิทยาสุนัข
อย่าเอาจิตวิทยามนุษย์มาใช้กับหมา เช่น เราคิดว่าสุนัขเหมือนเป็นเด็กลูกมนุษย์ที่ต้องตักเตือนโดยการตี การตะหวาดใส่ การใช้ไม้เรียวขู่ให้เด็กกลัว คิดว่าคงใช้ได้เหมือนกัน ซึ่งมันไม่ใช่ ใช้ด้วยกันไม่ได้ เสียหมามาหลายรายแล้ว ซึ่งหมาก็คือหมา หมาไม่ใช่คน
จะเตือนหมาก็ต้องเตือนโดยใช้จิตวิทยาของหมาไม่ใช่ของคน หมาึถึงไม่เสียหมา
-------------------

หมาที่ขี้กลัว ยิ่งต้องระวังเรื่องอารมณ์ของเรามากที่สุด คือ เราต้องนิ่งมากๆ ห้ามมีความโมโห และ หงุดหงิด ผิดหวัง เสียใจ เด็ดขาด ถ้าเราอารมณ์ไม่นิ่ง หมาก็จะอารมณ์ไม่นิ่ง หมาก็จะไม่มั่นใจในตัวเอง เพราะเจ้านายเขายังอารมณ์แกว่งเลย แล้วเขาจะหายกลัวได้อย่างไร และ ห้ามตีหมาเด็ดขาด หมาที่ขี้กลัวจะสู้และกัดป้องกันตัวและจะก้าวร้าว

ลองนึกจิตนาการดู เราไปเดินป่่า เราก็กลัวหลงป่า กลัวเดินตกเหว เราก็ตอ้งการผู้นำทางที่มีความมั่นใจ ไม่ขี้โมโห อารมณ์ไม่แกว่ง มีเหตุผล ให้กำลังใจเรา นั้นเองก็จะทำให้เราหายกลัวและยอมรับให้เขาเป็นผู้นำ และยอมเดินป่าไปกับเขา และเราจะเคารพเขา จริงไหม

อยากให้หมาขี้กลัว หายกลัว และ อยากให้หมาเคารพ เราก็ทำตัว ทำจิตใจให้เป็นผู้นำด้วย อยากให้หมานิ่ง เรานิ่งให้ได้ก่อน อยากให้หมาไม่ก้าวร้าวไม่หงุดหงิด เราก็ต้องหายจากความโมโหให้ได้ก่อน อยากให้หมาเป็นอย่างไร เราก็ตอ้งเป็นแบบนั้นให้ได้ก่อน หมาก็เหมือนกระจกส่องตน เราเป็นอย่างไร หมาก็เป็นอย่างนั้น

สู้ๆนะคะ อ่านในบล๊อกให้หมด เพราะปัญหาที่นอ้งเขียนหรือสงสัย พี่มีอธิบายไว้หมดแล้วในบล็อก ลองค่อยๆอ่านและทำความเข้าใจ ถ้าไม่เข้าใจก็ถามได้เสมอคะ

พี่หญิง

ฝากอีกบทความ

Dog Behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:51:26 น.  

 
ผมขอบคุณพี่หญิงมากๆ คับ
ผมจะตั้งใจอ่านบทความอย่างละเอียด
ขอเวลาซักหน่อยนะคับ
แล้วผมจะมารายงานความคืบหน้า
อย่างแรกต้องเริ่มฝึก (จิตใจ) ตัวเอง กันเล้ยยย
ลุ้ยยยย ^ ^
ปล.พี่หญิงช่วยเชีบร์ด้วยนะคับ
ท๊อปคับ


โดย: ท๊อป IP: 118.175.30.212 วันที่: 30 กรกฎาคม 2553 เวลา:8:33:44 น.  

 
สวัสดีคะน้องท๊อป

น้องท๊อปทำได้แน่นอนคะ

เมื่อไหร่เรานิ่ง ควบคุมความโมโหได้ ทุกอย่างจะง่ายเหมือนปลอกกล้วย หมาเปลี่ยนง่าย แต่ของยากก็คือ การเปลี่ยนภาวะอารมณ์ของเราคะ ถือเป็นการฝึกสมาธิ รู้จิตเราตลอดเวลา ควบคุมอารมณ์เราให้ได้ แล้วเราจะฝึก จะปรับพฤติกรรมสุนัข จะง่ายมากเลย

ลองดูนะคะ

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:43:43 น.  

 
ไม่รู้หาซื้อ ดีวีดี ได้ที่ไหนอะครับ

พอดีทำงานเกี่ยวกับพวกนี้อยู่ อยากหาแหล่งความรู้ครับ

รวบกวนตอบที่ เว็ปนี้ด้วยน๊ะครับ //www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=30365.0


โดย: dogleader IP: 192.168.1.125, 110.164.154.89 วันที่: 5 กันยายน 2553 เวลา:15:43:13 น.  

 
สวัสดีคะ
สั่งซื้อได้จาก เวปของซีซาร์โดยตรง มี link ให้ตรงด้านขวาของหน้าจอ และได้จาก amazon


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 กันยายน 2553 เวลา:17:10:17 น.  

 
โอ้ เราก็ชอบรายการนี้มากเหมือนกันเลยค่ะ

คือดูรายการแล้วอยากจะวาดเป็นภาพการ์ตูนให้เข้าใจง่ายน่ะค่ะ
แต่หาดูย้อนหลังไม่ได้เลย /จะฟังต้นฉบับอังกฤษก็ยังไม่ค่อยสันทัดน่ะค่ะ
เห็นว่าคุณหญิงเรียบเรียงบทความได้น่าสนใจมากๆ

เลยอยากจะขอนำไปเป็นแกนการเล่าเรื่องการสอนน่ะค่ะ
ถ้าทำ เราใส่เครดิตบล็อกให้แน่นอนค่ะ

จึงมาขออนุญาตไว้ ณ ที่นี้ค่ะ/โค้ง

ปล.ไม่ใช่เพื่อการค้านะคะ (ฮา)


โดย: Pupumeteor IP: 124.122.50.5 วันที่: 20 ตุลาคม 2553 เวลา:20:39:25 น.  

 
เขาเก่งมากเลยไม่กลัวมากัดด้วย เรากลัวมากเลยโดนกัดด้วย


โดย: เคยดู IP: 125.26.221.241 วันที่: 1 เมษายน 2554 เวลา:11:42:26 น.  

 
หนังสือซีซ่าหาซื้อได้ที่ไหนครับ
กรุณาบอกผมด้วย0891800769


โดย: โต้ง IP: 124.121.216.132 วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:14:04:25 น.  

 
ตอบคุณโต้ง

แบบภาษาอังกฤษซื้อได้จาก asia book หรือ คิโนะ
หรือ จะฝาก asia bookเขาสั่งให้ก็ได้ค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กันยายน 2554 เวลา:18:29:57 น.  

 
ที่ซื้อมาทั้งหมดเท่าไหร่หรอคะ อยากทราบราคานะคะ ช่วบตอบด้วยนะคะ ^^


โดย: ซูโม่ IP: 223.206.140.7 วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:21:55:14 น.  

 
ดูที่เวปของซีซาร์เลยค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:23:08:25 น.  

 
มีDvd คู่มือรู้จักสุนัข ภาคไทย ขายที่ไหนบ้างครับ หาซื้ออยู่ครับ


โดย: ศุภวิชญ์ IP: 171.97.40.231 วันที่: 29 กันยายน 2556 เวลา:18:58:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​ศุภวิชญ์

ไม่มีทำภาษาไทยค่ะ และไม่มีขาย

เมืองไทยไม่มี DVD ซีซาร์ขาย ต้องสั่งจาก ตปท ค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กันยายน 2556 เวลา:19:09:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
พอดีว่าเราเพิ่งได้มาอ่านบล๊อคของคุณหญิงเพราะว่าสุนัขปอมที่บ้านอายุประมาณ10เดือนเริ่มมีปัญหาค่ะ คือปกติเค้าจะเป็นหมาที่เป็นมิตร ไม่ค่อยเห่า(ไม่เห่าพร่ำเพรื่อ) แต่ว่าหลังๆมานี้ไม่รู้ว่าเค้าฝังใจตอนเด็กๆรึเปล่าอะค่ะ คือว่าแต่ก่อนพอเค้านอนเราจะอุ้มเค้าเข้ากรง ซึ่งเค้าไม่ชอบอยู่ในกรงค่ะ ถ้าอยู่ในกรงก็แปลว่าต้องนอนที่อีกห้องคนเดียว เค้าค่อนข้างเป็นสุนัขที่ติดคนค่ะ แต่ตั้งแต่ประมาณเค้าอายุ6เดือนเราก็เริ่มเอาเค้ามานอนด้วยที่เตียงค่ะ ซึ่งเค้าก็นอนได้สงบดี แต่เมื่อไหร่ที่เราจะย้ายที่เค้า เค้าจะตื่นขึ้นมาแล้วงับอย่างรุนแรงเลยค่ะ

ไม่เคยเห็นเค้าโมโหขนาดนี้เลยค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเค้าง่วงอยู่แล้วเราไปปลุก หรือมาจากสาเหตุอะไรคะ เราควรจะแก้ไขปัญหานี้ยังไงดีคะ


รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: dada IP: 110.168.202.98 วันที่: 2 ตุลาคม 2557 เวลา:15:22:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ dada

_ไปฝึกอยู่กรงใหม่ อ่านให้ละเอียด ทำให้ครบทุกสเต็ป วิธีมีในบล็อก
_หมาที่ถูกอุ้มบ่อยยิ่งเสียหมา ทำไมเสีย มีให้อ่านในบล็อก
_ฝึกให้หมาอยู่ห่างคน วิธีฝึกมีให้ในบล็อก
_หมาห้ามขึ้นเตียงเลย อ่านวิธีคุมหมาอยู่ในที่ที่กำหนดตามสั่ง และ การฉก

อยากให้อ่านก่อนนะคะ อ่านแล้วทำความเข้าใจ แล้วไปทำตาม ทำแล้วติดขัดก็ถามต่อ จะได้คุยกันแบบภาษาเดียวกัน แบบว่าคุณเข้าใจเรื่องจ่าฝูงลูกฝูงมาบ้้างแล้ว จะได้เห็็นภาพ
____________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 ตุลาคม 2557 เวลา:19:59:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

BlogGang Popular Award#17


 
Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com