<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 มกราคม 2552
 
 
Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

ในโลกของสุนัข จ่าฝูงคือผู้ที่ใหญ่สุดในฝูงสุนัข มีสิทธิ์ที่จะทำอะไรก็ได้ สิ่งของทุกอย่าง อาหาร ที่นอน สิ่งของต่างๆเป็นของจ่าฝูง จ่าฝูงมีสิทธิ์ที่จะใช้ จะกินเมื่อไหร่ก็ได้ จะเอาอะไรเป็นของตนเองก็ได้ และได้ทุกเมื่อ สุนัขลูกฝูงต้องยอมเสมอ ยกตัวอย่างเช่น สุนัขลูกฝูงกำลังกัดกระดูกชิ้นสวยอยู่ จ่าฝูงเดินมาเห็นและต้องการกระดูกชิ้นนั้น จ่าฝูงจะเดินตรงมาที่กระดูกชิ้นนั้น สุนัขลูกฝูงจะปล่อยกระดูกออกจากปากทันที แล้วสุนัขลูกฝูงจะเดินถอยออกมา แล้วสุนัขจ่าฝูงจะครอบครองอ้างสิทธิ์(claim) กระดูกชิ้นนั้นเป็นของตนทันที
สุนัขบ้านทั่วไปอาจพบปัญหาการหวงอาหาร หวงของเล่นได้ ยกตัวอย่าง สุนัขกำลังกินอาหารอยู่ มีคนหรือสุนัขเดินเข้ามาใกล้ชามอาหาร เขาก็จะขู่หรือเห่า อาจก้มตัวแข็ง มองตาขวาง ปกป้องอาหารตัวเองสุดชีวิต หรือเขากำลังเล่นของเล่นเขาอยู่ เราจะเอาของเล่นคืนไม่ได้ หรือมีสุนัขตัวอื่นจะมาร่วมเล่นของเล่นด้วย เขาก็จะหันไปงับทันที การแสดงออกเหล่านี้เป็นพฤติกรรมการหวงอาหาร หวงสิ่งของ ปัญหาเหล่านี้มีทางแก้ไข
เราควรแก้ปัญหาโดยการเรียนรู้วิธีทางธรรมชาติการอยู่กันเป็นฝูงของสุนัข แบบที่สุนัขจ่าฝูงจัดการสุนัขลูกฝูง ใช้จิตวิทยาสุนัขมาช่วยแก้ ทำให้แก้ปัญหาได้ สุนัขจะเข้าใจและยอมรับ

รูปแบบการอ้างสิทธิ์(claim)ในสิ่งของนั้นๆ ยกตัวอย่างกรณีศึกษา
1.สุนัขกำลังแทะกระดูก เราต้องการกระดูกชิ้นนั้นคืน
2.เดินเข้าไปอยู่เบื้องหน้าสุนัข
3. สุนัขต้องปล่อยกระดูกออกจากปาก หรือกระดูกต้องวางอยู่ที่เดิม แล้วสุนัขเป็นฝ่ายถอย (ในโลกของสุนัข เป็นการท้าทายกันทางจิตใจ ใครปล่อยก่อน ใครถอยก่อนฝ่ายนั้นแพ้)
4. เมื่อสุนัขยอมถอยและปล่อยกระดูก เราก็หยิบกระดูกชิ้นนั้นได้ ถือว่าเราอ้างสิทธิ์(claim)ในกระดูกชิ้นนั้นว่าเป็นของเรา

เมื่อเราเป็นจ่าฝูงแล้วเราสามารถอ้างสิทธิ์(claim)สิ่งของทุกอย่างที่เป็น หรือ เคยเป็นของสุนัขได้ และสุนัขต้องยอมปล่อยทันที ห้ามหวงเด็ดขาด ถ้าเราไม่สามารถอ้างสิทธิ์ในสิ่งของบางอย่างได้ ถือว่าเรายังไม่ได้เป็นจ่าฝูงของเขา 100 % หรือ เขายังไม่ยอมให้เราเป็นจ่าฝูงเขา 100 %


ในกรณีสุนัขหวงชามอาหาร มีวิธีแก้ที่ไม่ยาก และสามารถทำได้ด้วยตนเองและหลีกเลี่ยงการถูกกัด

การแก้ปัญหาตามระดับความก้าวร้าวในระหว่างมื้ออาหาร

รูปแบบ 1

"ในกรณีที่สุนัขยังไม่เกิดพฤติกรรมการหวงอาหาร หรือ สุนัขเริ่มๆมีพฤติกรรมการหวงอาหาร คือไม่ยอมถอยไปจากจานข้าว แต่ไม่มีการขู่หรือไม่มีแยกเขี้ยว "


เราควรที่จะฝึกการอ้างสิทธิ์เหนืออาหารของเขา อย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการตอกย้ำถึงความเป็นจ่าฝูงของเรา และเป็นการท้าทายเขาด้วย และสามารถใช้วิธีนี้ในการอ้างสิทธิ์ในสิ่งของอย่างอื่นก็ได้

1.สุนัขกำลังกินอาหาร
2. เราก้าวขาเข้าไปข้างๆจานอาหาร3.สุนัขลูกฝูงจะต้องเป็นฝ่ายถอยหลังออกจากจานอาหารเอง (จานอาหารหรือสิ่งของต้องอยู่ที่เดิม ใครถอยหรือปล่อยก่อนฝ่ายนั้นแพ้ เป็นการท้าทายทางด้านจิตใจ ซึ่งจะได้ผลไว และแน่นอนกว่าการท้าทายทางด้านร่างกายใช้กำลังยื้อแย่ง)4. เมื่อเราก้าวไปยืนอยู่หน้าจานอาหาร ถือว่าเราอ้างสิทธิ์(claim)ชามอาหารหรือสิ่งของนั้นได้ 100% เราชนะ5. สั่งให้สุนัขนั่งหรือหมอบคอยอย่างสงบ6. เมื่อสุนัขคอยอย่างสงบ รอจังหวะให้เขามองตาเรา ไม่ให้มองอาหาร เราก็ให้รางวัลโดยอนุญาตให้สุนัขกินอาหารต่อได้----------------------------------------------------------

รูปแบบ 2

"ในกรณีสุนัขไม่ยอมเดินถอยออกจากจานข้าว มีขู่ มีแยกเขี้ยวเล็กน้อย แต่ไม่กัด (วิธีนี้เหมาะสำหรับสุนัขสายพันธุ์เล็ก ไม่ก้าวร้าวมาก)"

เราควรสังเกตอาการของสุนัขตั้งแต่กระบวนการเราเตรียมอาหาร หยิบจาน ดูสิว่า สุนัขตื่นเต้น กระวนกระวายหรือเปล่า สุนัขต้องสงบตลอดช่วงเวลาอาหาร ซึ่งรวมตั้งแต่ เราคิดว่าถึงเวลาอาหาร เราลุกไปครัว เราหยิบช้อน หยิบจาน คลุก เดินมาตรงที่กินอาหาร วางจานลง ขณะเขากิน ขณะเขากินเสร็จ ให้น้ำ
ทุกกระบวนการ ต้องนับหมด ถ้ากระบวนการช่วงไหน เราคุมเขาไม่ได้ เขาตื่นเต้น จะสามารถนำมาสู่การหวงอาหารได้

คนหลายคน มักจะให้ความสำคัญแค่ช่วง วางจานข้าวลงตรงหน้าสุนัข แค่สุนัขหย่อนก้นนั่งก่อนกินก็ถือว่าเพียงพอแล้ว แต่ไม่ได้สนใจกระบวนการก่อนหน้านั้นเลย ซึ่งไม่เพียงพอในการแก้เรื่องสุนัขหวงอาหาร เราควรให้ความสำคัญในทุกๆช่วงของมื้ออาหาร ซึ่งบางช่วงสุนัขอาจตื่นเต้น หรือสุนัขมีภาวะอารมณ์หวงอาหารตั้งแต่เรากำลังเตรียมอาหาร ตั้งแต่เขายังไม่เห็นอาหารแล้วก็ได้ ถ้าเราไม่เตือนตั้งแต่เนิ่นๆ หรือ อาการเริ่มๆเพิ่งจะเกิด จะทำให้เตือนยากขึ้นเมื่ออาหารอยู่ตรงหน้าสุนัขแล้ว ยิ่งสุนัขเข้าใกล้อาหารเท่าไหร่ ความหวง ความก้าวร้าวยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ถ้าเรามาเตือนช่วงที่ความก้าวร้าวเพิ่มเป็นทวีคูณจะยิ่งเตือนยากขึ้น และจะอันตรายมากเพราะสุนัขจะกัดได้ การเตือนที่ปลอดภัยก็คือ เตือนเมื่ออาการเพิ่งจะเริ่ม ตั้งแต่เขามีความตื่นเต้นกระวนกระวายยังไม่แตะความก้าวร้าว ก็จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะแก้เรื่องปัญหาสุนัขหวงอาหาร

ทางออก

1 สังเกตทุกช่วงเวลาอาหาร ถ้าสุนัขเริ่มกระวนกระวาย ให้ตักเตือนทันที เช่น ส่งเสียงเตือน หรือ รอจนกว่าเขาจะสงบด้วยตัวเขาเอง อาจรอนานหลายสิบนาทีก็ต้องรอ
2 เมื่อสุนัขสงบ ให้วางจานข้าวลง สุนัขนั่งนิ่ง รอจนกว่าสุนัขจะมองตาเรา แล้วถึงสั่งให้กินได้ พอเขากินสักพัก เราก็เริ่มฝึกการอ้างสิทธิ์ในจานข้าว (เราใส่กางเกงยีนส์ขายาว รองเท้าผ้าใบ ป้องกันสุนัขพลาดกัดโดนเนื้อ)โดยการ

"เป้าหมายคือ จานข้าวอยู่กับที่ เรายืนคร่อมจาน สุนัขต้องเป็นฝ่ายถอยออกไปเอง"

- เราเดินเข้าใกล้จานอาหาร จนเท้าเราทั้งสองข้างชิดจานข้าว หยุดสักพัก

-แล้วค่อยเขยิบเท้าข้างใดข้างหนึ่งไปใกล้ตัวน้องหมา ถ้าน้องหมาขู่ และ แข็งเกร็งอยู่กับที่ เราก็หยุดขาข้างนั้นอยู่กับที่เช่นกัน ถ้าสุนัขกัดเท้า เราห้ามขยับ ให้อยู่เฉยๆ และรอ รอ รอ จนกว่าสุนัขจะเลิกกัดแล้วเขาก้าวถอยหลังด้วยตัวเขาเอง

-จังหวะที่สุนัขก้าวถอยหลังไปนิด ให้เราขยับเท้าขึ้นหน้านิดนึงทันที ถ้าสุนัขถอยอีก เราก็ขยับเท้าเข้าไปอีก แต่ถ้าสุนัขหยุดนิ่ง ขู่ เราก็หยุดนิ่งเช่นกัน ทำเช่นนี้จนกว่าเท้าทั้งสองเราจะคร่อมจานได้สำเร็จ

คาถา

"สุนัขนิ่งเรานิ่ง / สุนัขเดินหน้าเราต้องอยู่กับที่ห้ามถอยเด็ดขาด / สุนัขถอยเมื่อไหร่เราเดินหน้าทันที / ถ้าสุนัขหยุดเราหยุด สุนัขถอยเราเดินหน้า "

- เมื่อไหร่สุนัขถอดใจ เดินหันหลังถอยไปเอง เราก็ก้าวเข้าไปยืนคร่อมจานข้าวทันที และก้มหยิบจานข้าวขึ้นมาได้อย่างปลอดภัยจากสุนัขกัด
จำไว้ว่า ถ้าสุนัขไม่ถอยห่างจากจานด้วยตัวเขาเอง (ต้องห่างจากจานสักหนึ่งช่วงตัวของสุนัข) ห้ามหยิบจานเด็ดขาด เพราะจะถูกกัดได้

- แล้วท้าทายใหม่อีกรอบ

และฝึกอย่างนี้ทุกมื้ออาหาร จนกว่าสุนัขจะไม่ขู่ ไม่ก้าวร้าวอีก และยังสามารถใช้วิธีนี้ในการอ้างสิทธิ์สิ่งของชนิดอื่นๆที่สุนัขหวงได้ ไม่ว่าจะเป็น กระดูก ของเล่น ที่นอน เป็นต้น
---------------------------------------------------------------------------------


รูปแบบ 3

"ในกรณีสุนัขตัวใหญ่ มีความก้าวร้าวสูง มีขู่แยกเขี้ยวและมีการกัดร่วมด้วย"

มีวิธีให้เลือกใช้ในการปรับพฤติกรรมสำหรับสุนัขก้าวร้าวอยู่ 2 วิธี

วิธีที่ 3.1 "ใช้สายจูง"
1.ใส่สายจูงสุนัข สั่งให้สุนัขนั่ง (ห่างจากชามอาหาร 2ก้าวเรา)
2. รอจนสุนัขสงบ จังหวะที่สุนัขมองตาเรา ถึงสั่งให้สุนัขไปกินอาหาร
3.พอสุนัขกินได้เล็กน้อย ดึงสุนัขออกจากอาหาร (ดึงสายจูง) แล้วให้นั่งที่เดิม
4.ให้คอยจนกว่าสุนัขสงบอีกครั้ง รอจนเขามองตาเรา แล้วสั่งให้สุนัขไปกินอาหาร ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนอาหารหมด
วิธีนี้เป็นการแสดงให้สุนัขรู้ว่า เราคือเจ้าของอาหาร เราจะให้เขากินหรือหยุดเมื่อไรก็ได้ และการใส่สายจูงยังเป็นการป้องกันสุนัขกัดเราได้ขณะที่เราดึงตัวเขาออกห่างจากจานอาหาร

วิธีที่ 3.2 "การยกจานอาหารขึ้น"

1 เราถือจานข้าวไว้กับมือ เดินเข้าไปหาสุนัข

2 ระหว่างนี้สุนัขอาจมีการขู่ แยกเขี้ยว ลุกลี้ลุกลน พยายามกระโจนใส่เรา แต่อย่าสนใจภาษากายเหล่านั้น

สิ่งที่ปลอดภัยที่สุดที่ต้องทำคือ ยืนเฉยๆ ทรงตัวให้มั่นคง อย่าถอยหลังเด็ดขาดถ้าสุนัขกระโจนใส่ ยืนให้มั่น พร้อมถือจานอาหารอย่างมั่นคง จานชิดพุงเราและให้จานอยู่กับที่ให้อยู่สูงกว่าหัวสุนัข ให้จานอยู่ในตำแหน่งที่สุนัขเงยมองจาน อย่าให้สุนัขเข้าถึงจานได้ อย่าโยกจานไปมา หรือเลื่อนขึ้นลงไปมาเพราะจะไปกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่า ทำให้เขากระโจนงับจานจากมือเราได้ ให้เราถือจานให้นิ่งที่สุด

ยืนอยู่กับที่อย่างมั่นคง ห้ามถอยหลังเด็ดขาดแม้แต่ก้าวเดียว ถือเป็นการอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ที่เรายืนอยู่ แล้วสุนัขจะให้พื้นที่นั้นกับเรา ถ้าเรายืนอยู่กับที่ สุนัขจะไม่กัด แต่ถ้าเราขยับไปมาหรือก้าวถอยหลัง จะทำให้เราถูกกัดได้ ยืนรอสักพัก รอจนกว่าสุนัขจะสงบ และนั่งด้วยตัวเขาเอง ถ้าเราสั่งให้เขานั่งได้ ก็สั่งให้นั่ง การที่เรายกจานสูงกว่าระดับหัวของสุนัข จะทำให้สุนัขพยายามเงยหน้ามองจานแล้วเมื่อนั้นจะทำให้สุนัขนั่งโดยอัตโนมัติ

ถ้าสุนัขไม่ยอมนั่ง เราเลื่อนจานไปใกล้ๆจมูกเขาให้เขาได้กลิ่นอาหารจากจาน แล้วค่อยๆเลื่อนขึ้นทิศแนวดิ่งขึ้นฟ้า ช้าๆ เพื่อค่อยๆให้สายตาสุนัขมองที่อาหารและเงยขึ้นตามจานที่สูงขึ้น ทำเช่นนี้จะทำให้สุนัขนั่งโดยอัตโนมัติ

3 เมื่อสุนัขนั่ง เรารอสักพัก รอจนกว่าสุนัขจะไม่มีการเห่า ไม่มีการขู่ ไม่มีแยกเขี้ยว รอจนเขามองตาเราไม่มองจานอาหาร เมื่อนั้นเราเลื่อนจานไปใกล้ๆปากสุนัขเพื่อให้เขากินอาหารจากจานที่เรากำลังถืออยู่ในมือทั้งสอง เมื่อสุนัขกินสัก 3-4 คำ เราก็เลื่อนจานขึ้นในทิศแนวดิ่งขึ้นฟ้าเพื่อให้สุนัขกินไม่ถึงและเปลี่ยนมาเงยหน้ามองจานแทน รอสักพักจนสุนัขสงบอีกครั้ง รอจนเขามองตาเรา แล้วเคลื่อนจานลงให้สุนัขกิน ทำอย่างนี้หลายๆครั้งต่อหนึ่งมื้ออาหาร

สิ่งที่ต้องพึงระวังในการเคลื่อนจานออกขณะที่สุนัขกำลังกินอยู่ ให้เราเคลื่อนจานขึ้นในทิศแนวดิ่งขึ้นฟ้าเท่านั้น จะทำให้สุนัขยังคงสงบอยู่และไม่พุ่งมากัดมือเรา แต่ถ้าเราเคลื่อนจานออกในทิศขนานกับพื้น หรือถอยจานห่างออกจากปากสุนัข การเคลื่อนจานขนานกับพื้นแบบนี้ จะทำให้สุนัขพุ่งงับตามจานและจะไปกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่าให้เขาอยากแย่งจานกลับได้แล้วอาจทำให้เราถูกกัด ให้เลื่อนขึ้นแนวดิ่งเท่านั้นแล้วจะปลอดภัย

4 ฝึกทุกๆมื้ออาหาร จนกว่าสุนัขจะเริ่มเคยชินกับการฝึก และไม่มีการหวงอาหารอีก
---------------------------------------------------------------------------------เมื่อปรับพฤติกรรมสุนัขในรูปแบบที่ 2 หรือ รูปแบบที่ 3 สำเร็จแล้ว สุนัขไม่มีความก้าวร้าวระหว่างมื้ออาหาร ให้จบด้วยการฝึกในแบบรูปแบบที่ 1 ปิดท้าย

ทำครบตามนี้สุนัขจะหายจากพฤติกรรมหวงอาหารอย่างถาวร

อย่าลืมออกกำลังกายให้สุนัขเหนื่อยก่อนจะถึงมื้ออาหาร จะทำให้สุนัขลดความตื่นเต้นลงและเราจะควบคุมสุนัขระหว่างมื้ออาหารได้ง่าย
Create Date : 13 มกราคม 2552
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2554 14:39:57 น. 102 comments
Counter : 12689 Pageviews.

 
สวัสดี

ครับ

บาย


โดย: ม่อน IP: 222.123.235.28 วันที่: 23 กรกฎาคม 2552 เวลา:6:59:48 น.  

 
เยี่ยมมาก ๆ ค่ะ


โดย: Willer IP: 125.25.32.119 วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:21:15:50 น.  

 
เข้ามาอ่านหลายเรื่องหลายครั้ง
ยอดเยี่ยมทุกเรื่องทุกครั้ง
ขอบคุณมากจริงๆ


โดย: BIG IP: 118.174.41.182 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:2:44:56 น.  

 
พอค่อมจานไม่เห่าไม่ขู่ แต่กินจนหมดแล้วก็ไปคืออะไรคับ


โดย: MUSS IP: 125.27.206.188 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:0:52:27 น.  

 
เค้าจำเป็นต้องเลียไหมคับ ไม่ค่อยอยากให้เค้าเลียรามาก


โดย: MUSS IP: 125.27.206.188 วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:0:55:01 น.  

 
สวัสดีคะคุณ Muss

"พอค่อมจานไม่เห่าไม่ขู่"

ใครคร่อมจานคะ เราหรือเขา ?

ถ้าเราคร่อมจานเขา เขาไม่เห่าไม่ขู่ เขาก็กินไปเรื่อยๆ กินหมดแล้วก็เดินจากไป ก็ถือว่า OK คะ เขาไม่ได้ก้าวร้าวหวงอาหาร

แต่ถ้าอยากจะฝึกให้เขาเคารพเรามากขึ้น เราก็ยืนคร่อมจานเขา แล้วสั่งให้เขาถอยออกห่างจาน ไปนั่ง แล้วเราค่อยอนุญาติให้เขากลับเข้ามากินใหม่ ทำอย่างนี้ หมาจะเคารพเรามากขึ้น


---------------
"เค้าจำเป็นต้องเลียไหมคับ ไม่ค่อยอยากให้เค้าเลียรามาก"

แล้วแต่เราคะว่าอยากให้เลียเราหรือเปล่า ถ้าไม่อยากให้เลีย พอเขาเลีย เราก็ห้ามเขา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:10:41:05 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: Muss IP: 125.27.217.108 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:17:07:56 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: GForce2009 IP: unknown, 203.146.147.106 วันที่: 30 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:03:02 น.  

 
เวลาเดินขวางเจ้าเฮงมันไม่เห่าไม่ขู่อ่าคับแต่ก้อจะพยายามเดินเข้ามากินอย่างเดียว ตระกะว่างั้น 555 พฤติกรรมแปลกๆ แต่ว่าสามารถดึงจานออกมาได้หรือว่าเวลาให้ขนมแต่ยังไม่ปล่อยมือ พอผมบอกให้ปล่อยมันก้อปล่อย


โดย: เฮงเฮง IP: 58.9.48.46 วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:13:02:11 น.  

 
ตอบคุณเฮงเฮง

ไม่ควรแย่งจาน หรือ ดึงจานนะคะ จานต้องอยู่ที่เดิม แต่หมาต้องเป็นฝ่ายถอยหลังไปด้วยตัวเขาเองคะ ถึงจะถูกหลักจิตวิทยาสุนัข

เรื่องฝึกรอก่อนกิน ดูในนี้คะ(ทำตามคลิปแรก)

VDO: การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:16:29:10 น.  

 
ขอบคุณมากคับ


โดย: เฮงเฮง IP: 58.9.50.19 วันที่: 29 ตุลาคม 2553 เวลา:10:40:27 น.  

 
วันนี้ลองทวงชามอาหารคืนคะ ระหว่างทำอาหารให้สุนัข เราทำในบ้านเค้าไม่เห็น เค้าจะเห็นตอนเราถือชามออกไป เค้าจะวิ่งมาหน้าประตูที่เราขังเค้าไว้ เค้าจะตะกายประตู เราก็สั่งให้นั่งและคอยสักพัก (อยากทราบว่าสงบแบบไหนที่ควรจะเปิดประตูได้หรอคะ เพราะว่าพอหนูเห็นเค้านั่งเฉยๆสักพักหนูก็เปิดประตู พอเค้าจะตะกายก็สั่งอีก) พอนิ่ง ก็จะถือชามเข้าไปตอนแรกจะถือในมือสูงๆก่อนแล้วสั่งให้เค้าคอยอีก แต่พอจะวางชามเค้าจะวิ่งมากินเลยทุกที ต้องคอยดันและสั่งให้นั่งคอยอีก จนกว่าเค้าจะหมอบและมองแต่เรา ตอนแรกลองนับเลขถึงแค่20 แต่ตอนนี้นับได้ถึงร้อยกว่าแล้วคะ ถึงสั่งให้เค้ากินได้
วันนี้เลยลองเข้าไปคล่อมชาม ปรากฏว่าหัวเค้าทิ่มลงไปในชามเลยไม่ยอมเอาหัวออกมาเราเลยใช้ขาข้างที่คล่อมดันหัวเค้าออกไป ตอนแรกเค้ายอมออกและนั่งรอ เราเลยลองอีกทีนี้เค้ากัดเท้าข้างที่เราใช้ดันเค้า แต่เค้าไม่ได้ขู่ เค้ากัดเลย เราก็ฉก ก็จะกัดมือที่ฉกอีก -*- แต่เค้าก็ยอมนั่งรอ ทีนี้พอสั่งให้กินได้ เหมือนเค้าจะ งงๆ ไม่เดินไปกินข้าว เราต้องพาเค้ามากิน แบบนี้ทำยังไงดีหรอคะ พี่หญิง


โดย: สโนว์ IP: 183.89.229.165 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:12:52:55 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องสโนว์

ดูแล้วน้องหมาชอบตะกายประตู น้องต้องเตือนเรื่องตะกายประตูให้ได้ก่อน ถ้าเขาตะกายเมื่อไหร่ฉกทันที ต้องห้ามเรื่องตะกายประตูในเวลาอื่นๆของวันให้ได้ก่อน ประตูเป็นตัวที่ทำให้หมาได้ระบายอารมณ์ไม่ว่าจะตื่นเต้น หงุดหงิด กังวล เห่า ต่างๆนานา นั้นคือเขาเป็นเจ้าของประตู เวลาเขาตะกายจะทำให้เขามีอำนาจมากขึ้น เหมือนสุนัขทีเห่ารั้วเวลามีเด็กขี่จักรยานผ่าน ถ้าอยากให้สุนัขสงบหน้าประตูเราก็ต้องเป็นเจ้าของประตู โดยการสั่งห้ามไม่ให้เขาใช้เท้าโดนประตูเด็ดขาด เมื่อเขาทำอะไรกับประตูไม่ได้ ก็เหมือนกับเราเด็ดอำนาจเขาไป เขาก็จะเรียบร้อยและสงบขึ้น
จะให้สุนัขสงบระหว่างมื้ออาหาร เราก็ต้องแก้เรื่องการตะกายประตูร่วมไปด้วย

เมื่อเราเตรียมอาหารเสร็จ เรายังไม่ต้องยกไป เราเดินไปควบคุมสุนัขให้หมอบอย่างเรียบร้อยให้ได้ก่อน แล้วเราค่อยเดินกลับไปเอาจานอาหาร เมื่อไหร่สุนัขเปลี่ยนท่าทางเราต้องเตือนทันที เราสั่งให้เขาหมอบ ถ้าเขาลุกนั่ง เราก็ต้องเตือนและสั่งให้เขาหมอบเหมือนเดิม เราต้องหูไวตาไว เวลาสุนัขจะเปลี่ยนท่าทางเขาจะไวมาก เราก็ต้องไวเช่นกัน จะได้เตือนก่อนที่เขาจะเปลี่ยนท่าทาง ทำที่ละขั้น ทีละสเต้ป ห้ามรีบ ถ้าเราเตือนก่อนที่เขาจะเปลี่ยนท่า ให้เขาคงอยู่ในท่าหมอบอยู่อย่างนั้น ถ้าเราคุมได้ เขาก็จะสงบตลอดกระบวนการตั้งแต่เราเดินถือจาน จนเปิดประตู จนวางจานข้าว เขาก็จะหมอบอยู่อย่างนั้น ต้องฝึกค่ะ
--------------
"วันนี้เลยลองเข้าไปคล่อมชาม ปรากฏว่าหัวเค้าทิ่มลงไปในชามเลยไม่ยอมเอาหัวออกมา"

-นี่คือการหวงอาหารค่ะ ถ้าน้องควบคุมให้เขาสงบก่อนกินได้ เขาไม่ตะกุยประตู อาการหวงจะน้อยลงค่ะ ทำให้เราปรับพฤติกรรมได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นสุนัขต้องสงบตลอดกระบวนการให้อาหาร

----------------------
"เราเลยลองอีกทีนี้เค้ากัดเท้าข้างที่เราใช้ดันเค้า แต่เค้าไม่ได้ขู่ เค้ากัดเลย เราก็ฉก ก็จะกัดมือที่ฉกอีก -*- "

-น้องทำถูกต้อง ฝึกคร่อมจานทุกมื้ออาหารเลยนะ จนกว่าพฤติกรรมหวงอาหารจะหายไป และ เราก็ใส่รองเท้าหนังหนาๆหัวปิดขณะไปคร่อมจาน ถ้าเขากัดก็จะได้กัดรองเท้า เราก็ไม่เจ็บ แล้วถ้าเขากัด เราหยุดเท้าอยู่กับที่อย่าชักเท้าหนีเด็ดขาด อยู่อย่างนั้นจนเขาเลิกกัดไปเอง ยังไม่ต้องก้มไปฉกก็ได้ แค่วางเท้าอยู่อย่างนั้น พอเขาหยุดเราก็เคลื่อนเท้าเข้าไปทีละนิด เขากัดอีกเราก็หยุดเท้าอยู่ตรงนั้น ยิ่งถ้าเขาก้าวถอยหลัีง เราก็ก้าวเดินหน้ัาเลย จนเราคร่อมจานได้สำเร็จ การที่เราวางเท้าอยู่กับที่ขณะเขากัด เป็นการสื่อสารกับเขาว่า กัดไปเราไม่กลัว เราไม่สน เจ้ากัดเท้าก็ไม่ทำให้ฉันถอยจากจานไปได้ เมื่อสุนัขใช้การกัดกับเราไม่สำเร็จ เราไม่หนี ครั้งต่อไปเขาจะเลิกกัดไปเอง เพราะรู้ว่ากัดไปก็ไม่มีประโยชน์
ฝึกบ่อยๆนะค่ะ

--------------
ถ้าสงสัยถามต่อๆกันไปที่หน้านี้เลยนะ พี่จะได้สะดวกอ่านทวนเรื่องราวของน้อง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:20:33:48 น.  

 
จะลองฝึกดูใหม่คะ เวลาเค้าตะกายประตูคงจะฉกเค้าไมไ่ด้ เพราะไม่ถนัด พอยื่นมือไปเค้าจะเดินถอยหลังหนีคะ
เวลาสั่งให้เค้าคอย แล้วเปิดประตูหมาไว้ เค้าค่อนข้างที่จะทำได้ หนูเดินวนไปรอบบ้าน แล้วค่อยกลับมาให้รางวัล แต่เวลาหนูจะเข้าบ้านปิดประตูบ้านปุ๊บ เค้าจะร้องปั๊บเลยคะ แต่ก่อนร้องหนักมาก แต่หนูก็ทำเป็นไม่ได้ยิน ไมไ่ด้สนใจ เพราะกลัวว่ายิ่งไปเตือนจะยิ่งร้องหนักอีก เดี๋ยวนี้จะร้องหงิง หงิง นิดนึง แล้วก็หยุดไป พอเห็นเรา เดินออกไปแล้วกลับเข้ามาก็จะร้องอีก แต่ถ้าออกนอกบ้านไปข้างนอกเลย จะร้องหนักที่สุดคะ(ยังแก้ไม่หาย)จะทั้งเห่าทั้งหอน ลืมบอกไปคะ น้องหมาอายุ 4เดือนกว่าๆคะ
ขอบคุณพี่หญิงมากนะคะ


โดย: สโนว์ IP: 183.89.197.242 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:9:08:56 น.  

 
ตอบน้องสโนว์

"เวลาเค้าตะกายประตูคงจะฉกเค้าไมไ่ด้ เพราะไม่ถนัด พอยื่นมือไปเค้าจะเดินถอยหลังหนีคะ"

-ยังไงก็ต้องฝึกให้ได้ค่ะ เราฝึกการห้ามด้วยเสียงก็ได้ พอเขาตั้งท่าจะยืนสองขาเราก็เตือนด้วยเสียงได้เลย อย่าคิดว่าต้องทำไม่ได้ เราก็ต้องเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมหรือหาหนทางที่ทำให้เราได้เปรียบ ไม่ใช่เสียเปรียบ เราถึงจะคุมหมาได้ ไม่เ่ช่นนั้นหมาเขาก็จะรู้ว่าจุดอ่อนเราคืออะไร อะำไรที่ทำให้เราเข้าไปเตือนเขาไม่ได้ และเขาจะทำในสิ่งๆนั้น ในที่ที่เราไปเตือนเขาไม่ได้ หมาเขาฉลาดนะ เราต้องทันเกมส์

-----------------

"แล้วเปิดประตูหมาไว้ เค้าค่อนข้างที่จะทำได้ หนูเดินวนไปรอบบ้าน แล้วค่อยกลับมาให้รางวัล"

-ไม่จำเป็นต้องให้ขนมเป็นรางวัลแล้วนะคะ ทำอย่างนี้ถือเป็นการติดสินบนหมาไปแล้ว ถ้าจะให้ก็ให้แค่การฝึกครั้งแรกๆ พอหมาทำได้สักครั้งสองครั้งก็ต้องเอาขนมออกได้แล้ว ถ้ายังให้อยู่เรื่้อยๆ ก็จะกลายเป็นติดสินบน เพราะเขารู้ว่า "เขาแกล้งร้องสักนิด เราเดินไป เขาก็เงียบ เราเดินกลับมา เขาได้ขนม " มันจะเป็นวัฎจักรค่ะ นั้่นเองนิสัยร้องเรียกถึงไม่หายเสียที แล้วน้องยังมีความไม่มั่นใจอยู่ ยังกลัวที่จะฉกเตือนเพราะกลัวหมาร้องกว่าเดิม แค่น้องกลัวแบบนี้ น้องแพ้แล้ว เพราะฉะนั้นจะทำอะไรห้ามกลัว ห้ามไม่มั่นใจ

เวลาพี่ฝึกหมาให้อยู่กรง พี่เปิดประตูไว้ หมาห้ามออกมา เราลองเดินห่างไป หมายังไม่ออกมา ก็เดินเข้าไปให้ขนมกิน ถือว่าเขาทำถูกต้อง พี่ทำย้ำอีกสักครั้ง แล้วหลังจากนั้นไม่ให้ขนมแล้ว เพราะถือว่าเขาทำเป็นแล้ว เขาเข้าใจคำสั่งแล้ว แต่ถ้าเขายังแหกกฎอีก แปลว่าท้าทายเรา เราก็ต้องฉกเืตือน หรือส่งเสียงห้ามถ้าเขามีเสียงร้อง แค่นี้จบเลย เพราะพี่ไม่ใจอ่อน และไม่กลัว

ถ้าหมาร้องแล้วน้องไม่ทำอะไรสักอย่่าง แถมเดินกลับมาให้ขนมอีก นั้นเองทำให้เขาร้องอยู่เรื่อยๆ เพราะร้องแล้วได้ของกิน แต่ถ้าเขาร้องแล้วเราฉกสวน หรือ เตือนด้วยเสียง เขาก็จะเรียนรู้ว่า ถ้าร้องจะถูกตักเตือน หมาก็จะเรียนรู้ว่า ห้ามร้อง
---------------

"แต่ถ้าออกนอกบ้านไปข้างนอกเลย จะร้องหนักที่สุดคะ(ยังแก้ไม่หาย)จะทั้งเห่าทั้งหอน"

-จะให้ไม่ร้องหนักได้อย่างไร แค่ฝึกอยู่ในกรงเขาก็ร้องแล้ว จะให้เขาไม่ร้องตอนเราไม่อยู่บ้าน ตอนเราฝึกให้เขาอยู่ในกรงเขาต้องไม่ร้องเลย เราต้องห้ามให้อยู่

ลองอ่าน
Dog Behavior;เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-02-2010&group=7&gblog=33

----------------------

ฝากอ่าน
Dog Behavior;
สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40
-------------

สู้ๆ พี่เชื่อว่าน้องทำได้แน่นอน
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:15:14:04 น.  

 
สู้สู้ คะพี่หญิง


โดย: สโนว์ IP: 27.130.59.125 วันที่: 9 มกราคม 2554 เวลา:15:52:05 น.  

 
ถ้าเป็นลูกหมาวัยเดือนกว่าๆ (ทั้งหมด 5 ตัว) จะทำแบบนี้ได้ไหมคะ

เค้าดูจะไม่สนใจอะไรเลย เวลาได้ยินเสียงเราเตรียมอาหารจะร้องโวยวาย แต่เราก็เตรียมไป ปล่อยให้เค้ารอไป (คือเราต้องรอให้อาหารเม็ดอืดในน้ำประมาณครึ่งชั่วโมง) เค้าร้องนานๆ ก็หยุดร้อง พออาหารพองดี เราก็ยกจานไปที่กรง แต่พอเค้าเห็นเราถือจานมาก็วิ่งมารอตะกายและโวยวายแล้ว วางจานยังไม่ทันทำอะไร มันก็เข้ามากินไปกว่าครึ่ง ควรทำอย่างไรดีคะ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำค่ะ


โดย: มิถุนายน วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:16:30 น.  

 
ตอบคุณมิุถุนายน

รอให้ลูกสุนัขครบ 2 เดือนก่อนค่ะ แล้วเขาจะเรียนรู้กฎต่างๆจากสมาชิกตัวอื่นๆได้
ลูกหมาเริ่มเกิดจนถึง2 เดือน เขาจะเชื่อฟังแต่แม่หมาและพี่น้องร่วมคอกเท่านั้น เรายังถือว่าเป็นคนนอกสำหรับเขาอยู่ เขาจะยังไม่เปิดรับในสิ่งที่เราสอน ต้องรอให้ครบ 2 เดือน แล้วมาฝึกเรียงตัว หรือ จับคู่ฝึก หรือ ฝึกรวมก็ตามแต่


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:57:01 น.  

 
เพิ่งเข้ามาเพื่อหาข้อมูล หมาไทยพันธ์ทาง สูงพอสมควรขายาว ชอบกระโดด และ นิสัยที่ทำให้มันอาจตายได้คือ ขึ้นไปนอนบนกระโปรงรถเก๋ง ชอบทำกลางคืน ขอแนวทางแก้ปัญหาด่วน เป็นหมาไม่มีเจ้าของหลงมาในตอนแรกบาดเจ็บเหมือนนำร้อนลวก เลยให้ข้าวรับทาน ตอนนี้สำแสดงฤทธ์แล้วเจ้าของรถประกาศจับตายอยู่เนี่ย


โดย: PAD IP: 192.168.34.17, 110.77.226.164 วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:17:12:24 น.  

 
ตอบคุณ PAD

คุณต้องเฝ้าค่ะ ถ้าเขาชอบทำตอนกลางคืน ก็ต้องคอยจับตาดูตอนกลางคืน เพื่อจะตักเตือนเขาได้ทัน แล้วต้องเฝ้าหลายคืนหน่อยเพื่อให้แน่ใจว่าเขาไม่แอบกระโดดขึ้นหลังคารถอีก เมื่อนั้นถึงเลิกเฝ้า

ทำดังนี้
-เอาหินกรวดใส่กระป๋องน้ำอัดลมแล้วใช้สก็อตเทปปิดฝา หรือ เอาหินกรวดใส่ในขวดน้ำพลาสติกใสแล้วปิดฝา เพื่อใช้เขย่าให้เกิดเสียงดัง
-รอจังหวะที่สุนัขกำลังจะขึ้น เน้นว่า กำลังจะกระโดดขึ้น เมื่อเราเห็น ให้เขย่าขวดให้เกิดเสียงดังเพื่อให้หมาตกใจ พร้อมกับสงเสียงไล่เพื่อให้เขาชะงักไม่กล้าเข้าใกล้รถ
-หมาจะแอบทำอีก คุณก็ต้องคอยจับตาดู เพื่อเตรียมเขย่าขวดเมื่อเขาจะเข้าใกล้รถ เพื่อให้เขาหนีห่างจากรถ

-ถ้าไปเตือนตอนเขากระโดดขึ้นรถแล้ว การเตือนถือว่าล้มเหลว หรือ ถ้าปล่อยให้หมาแอบทำผิดได้อีก ก็จะแก้ไม่หาย หมาก็จะแอบขึ้นอีก เพราะฉะนั้นต้องเหนื่อยในการเฝ้าในช่วงแรกๆ จะกี่วันนั้นขึ้นอยู่กับจังหวะในการเืตือนของเรา และ เราสามารถทำให้หมาชะงักแล้วออกห่างจากรถได้หรือเปล่า


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:20:08:17 น.  

 
คุณหญิงคะ สอบถามหน่อยค่ะ

หมาเราเวลากินอาหารแล้วเราเข้าไปใกล้ ก็ไม่มีท่าทางหวงหรือว่าขู่อะไรเลยนะคะ แต่ก็ไม่ยอมปล่อยจานเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าเราหยิบจานขึ้นมาเลยก็ไม่ว่าอะไรนะคะ แบบนี้เรียกว่าหวงอาหารมั้ยคะ

เราเคยลองวิธีตามที่คุณหญิงเขียนไว้อ่ะค่ะ ว่าให้เข้าไปคร่อมจาน หมาก็ไม่มีอาการโต้ตอบเลยอ่ะค่ะ ก็ยังกินปกติ เหมือนไม่ได้สนใจเราเลยด้วยซ้ำ เราก็เลยไปต่อไม่เป็นเลยอ่ะค่ะ

แต่เวลาที่เค้าเล่นของเล่นหรือว่าแทะกระดูกแล้วเราจะเอาคืนอ่ะค่ะ เราก็จับของนั้นแล้วก็ต้องมีดึงนิดนึงอ่ะค่ะ แล้วเค้าก็ยอมปล่อยออกมาเอง แต่เป็นบางครั้งอ่ะค่ะ แต่ไม่มีการขู่หรือก้าวร้าวใส่เลยนะคะ

อยากถามอ่ะค่ะ ว่าแบบนี้ถือว่าหมาเป็นยังไงคะ และควรปรับอย่างไรคะ


โดย: dew IP: 182.53.15.85 วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:23:32 น.  

 
ตอบคุณ dew


เขาไม่หวง ไม่มีขู่ก้าวร้าว ก็ถือว่า Ok ค่ะ
การที่สุนัขไม่ถอยในทันที ก็เกิดจาก เขายังไม่รู้ว่ากฎคืออะไร ถ้าเราสอนเขา เขาก็จะเข้าใจและทำตามค่ะ

ฝึกตามนี้

Feeding Ritual 3 [ Puppy Version] ;Yuji หัวไวเรียนรู้ได้ใน 2 วัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-11-2009&group=8&gblog=37

----------------

ไม่ควรออกแรงดึงแย่งขณะสุนัขคาบอยู่นะคะ

ให้ฝึกตามนี้ค่ะ

วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53
--------------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:45:48 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงมากนะคะ สำหรับคำแนะนำ

อยากจะสอบถามต่อค่ะ

เราลองยืนคร่อมจานแล้วดันเขาออกไปค่ะเวลากินอาหาร ก็ยอมออกไปแต่โดยดี มีจะเดินกลับมากินบ้างแต่พอเราดุก็ไม่เข้ามากินค่ะ เราก็รอจนนั่งสงบไม่มองจานแล้วถึงให้กินต่อค่ะ แบบนี้ถูกต้องหรือยังคะ แล้วการฝึกที่สมบูรณ์คือเขาต้องเดินออกไปเองตอนเราเข้ามาใกล้จานหรือเปล่าคะ เพราะตอนนี้ยังต้องดันออกไปก่อน

อีกปัญหานึงค่ะ คือชอบนอนขวางประตู เราจะดุค่ะถ้านอนขวางบางทีก็ยอมถอยไปแต่โดยดี แต่บางทีก็ไม่ยอมไปค่ะ นอนแอ้งแม้งอยู่อย่างงั้นเลย ไม่ยอมลุก ทำให้เราต้องดันไปตรงอื่นค่ะ ไม่ชอบเลยค่ะ

อีกเรื่องนึงค่ะ คือหมาจะไม่ชอบอาบน้ำ คือจะรู้ว่าถ้าพาไปตรงนี้คือที่อาบน้ำก็จะไม่ยอมเดินไปค่ะ บางทีก็จะลงไปนอนเลยไม่ยอมเดินมา พอดุก็จะทำหน้าจ๋อยแล้วก็ยอมเดินมา แต่ก็จะมีดิ้นอ่ะค่ะ อยากทราบว่าเป็นปกติหรือเปล่าคะที่หมาไม่ชอบอาบน้ำแล้วต้องแก้ยังไงคะ


โดย: dew IP: 125.24.176.224 วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:16:58 น.  

 
ตอบคุณ dew

"เราก็รอจนนั่งสงบไม่มองจานแล้วถึงให้กินต่อค่ะ แบบนี้ถูกต้องหรือยังคะ"

-เยี่ยมมากๆเลยค่ะ
-----------------
"แล้วการฝึกที่สมบูรณ์คือเขาต้องเดินออกไปเองตอนเราเข้ามาใกล้จานหรือเปล่าคะ เพราะตอนนี้ยังต้องดันออกไปก่อน"

-ใช่ค่ะ ฝึกทุกมื้อ เขาก็จะรู้ได้ค่ะ

----------------------

"ชอบนอนขวางประตู"

-ต้องไล่ทุกครั้งค่ะ ถ้าไม่ไป ก็ใช้มือจับปลอกคอแล้วลากออกไปเลย หรือ ใช้เท้าเขี่ยเขาออกไปก็ได้ค่ะ ร่วมกับออกคำสั่ง เ่ช่น "ไป" ทำบ่อยๆเขาก็จะเรียนรู้ได้ค่ะ

--------------------------
"หมาจะไม่ชอบอาบน้ำ จะไม่ยอมเดินไปค่ะ แต่ก็จะมีดิ้นอ่ะค่ะ อยากทราบว่าเป็นปกติหรือเปล่าคะ"

-หมามีทั้งชอบน้ำ และ ไม่ชอบคุ่ะ แต่เมื่อเราต้องการให้เขาอาบ เขาต้องไม่ดิ้น และไม่หนี ไม่ว่าเขาจะอยากหรือไม่ ก็คือ เขาต้องยอมให้เรากระทำ"การอาบน้ำใ้ห้"ค่ะ

ใส่สายจูงไว้ เพื่อไม่ให้เขาหนีไปได้ แล้วจูงเขามาที่ที่อาบน้ำแล้วพาเดินออกไป แล้วพากลับมาใหม่ พาเดินกลับไปกลับมาอย่างนี้ จนกว่าเขาจะเดินแบบไหลลื่นไม่ฝืน แล้วถึงค่อยหยุดอยู่ตรงบริเวณอาบน้ำ แล้วถึงค่อยเปิดน้ำลดตัว โดยยังคงใส่สายจูงไว้ เพื่อควบคุมไม่ให้เขาวิ่งหนีหรือดิ้นได้

จำไว้ว่า ถ้าเราไม่ยอมให้หมาหือซะอย่าง หมาก็ต้องยอมแพ้เราค่ะ คนส่วนใหญ่จะยอมหมา เพราะไม่มีความอดทนพอเพราะหมาอึดกว่า สรุปหมาก็จะคุมเกมและหมาก็ทำตามใจตัวเองได้
แต่ถ้าเราไม่ยอมให้เขาหนีจากการอาบน้ำ เขาก็ต้องยอมให้เราอาบวันยังค่ำค่ะ

ที่สำคัญไม่ต้องพูดอะไรนะคะ เงียบๆไว้ดีทีุ่สุด

ลองดูค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:39:59 น.  

 
คุณหญิงคะ

เราฝึกทวงจานข้าวจากหมาเรื่อยๆนะคะ จนเมื่อเช้าเราทวงจานน้ำพอเราเดินไปคร่อมจานก็ถอยออกไปเองเลยค่ะ เราก็คิดว่าทำสำเร็จแล้ว

แต่พอมาตอนเย็น เราเอาของโปรดไปให้กินแล้วลองทำแบบเดิมคือยืนคร่อมจาน ก็ไม่ถอยค่ะ เราเลยเดินหน้าแล้วผลักมันออกไป แล้วเราได้ยินเสียงเหมือนมันขู่เราอ่ะค่ะ เราก็ไม่ยอม เอาขาผลักมันไปมันก็เลยวิ่งหนีไม่มากินเลยค่ะ


เราสงสัยค่ะ ว่าปกติหมาไม่เคยขู่เราแบบนี้เรียกว่าก้าวร้าวหรือยังคะ

หรือว่าเราไปทวงอาหารมากๆแล้วมันจะรำคาน

แปลกใจมากๆค่ะ ทั้งที่เมื่อเช้าก็เหมือนจะรู้เรื่องแล้ว

เมื่อเช้าเราลองทวงของเล่นก็ยอมปล่อยให้นะคะ


โดย: dew IP: 182.53.3.125 วันที่: 25 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:13:19 น.  

 
ตอบคุณ dew

ของกินต่างกัน ของเล่นต่างกัน การทวงอาหารคืนหรือทวงของเ่ล่นคืนก็มีความยากง่ายต่างกันนะคะ

ของชิ้นไหน ขนมอันไหน เขาคลั่งหรือชื่นชอบเป็นพิเศษ เขาก็จะดื้อ จะยื้อกับเราเป็นพิเศษ บางตัวอาจมีขู่เล็กๆเพื่อเป็นการท้าทายว่า การที่เขาแสดงอาการอย่างนี้ เราจะกลัวหรือไม่ แต่ถ้าเรายังคงไม่กลัว และ ทวงของคืนจนสำเร็จ จนหมายอมถอยในที่สุด เขาก็จะเรียนรู้ว่า เราเอาจริง การที่เขาทำเป็นหวง หรือ ทำเป็นขู่ก็ไม่มีผลทำให้เราถอยหรือกลัวแต่อย่างใด แล้วครั้งต่อไป เขาก็จะเลิกยื้อ เลิกขู่ไปเองค่ะ หมาบางตัวอาจท้าทายเราสัก 2-3 ครั้ง เขาถึงเลิกขู่ เลิกยื้อ หมาบางตัวก็ทำแค่ครั้งเดียว แล้วครั้งต่อๆไปก็ยอมเราแต่โดยดี

เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลใจนะคะ ให้เราทำต่อไป ฝึกทวงคืน ในของทุกอย่าง ในอาหารทุกอย่าง เขาจะได้เรียนรู้ว่า เขาไม่มีสิทธิ์จะหือเราในทุกๆกรณี

ในทางกลับกัน ถ้าเขายื้อ หรือ มีเสียงขู่ แล้วเจ้าของตกใจแล้วถอยหนี แล้วยอมให้หมากินต่อไป หมาก็จะได้ใจ เขาก็จะเรียนรู้ว่า การทำเสียงขู่ การทำเป็นก้าวร้าว ทำให้เรากลัวและเลิกยุ่งกับของโปรดของเขา เขาก็จะทำอีกในครั้งต่อๆไป และจะเพิ่มระดับความก้าวร้าวขึ้นด้วย จากขู่ อาจมีการแยกเขี้ยวเพิ่ม หรือ มีการงับสวนได้

ฝึกบ่อยๆค่ะ
ไม่ว่าหมาจะท้าทายเราอย่างไร เราก็ต้องฝึกต่อๆไปค่ะ

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:48:42 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง เพิ่งเข้ามาอ่านครั้งแรก กำลังฝึกตามไม่ให้น้องหมาหวงอาหาร เลี้ยง ยอร์ค 4 เดือน ก่อน กินอาหารก็รออย่างสงบดีค่ะ พอตอนกินก็ก้มหน้าก้มตากินอย่างไม่สนใจเรียกก็ไม่ได้ยิน เอ๊ะจะเดินไปยืนบังหน้าจานข้าวก็ไม่ได้ เค้าตัวเล็กเกินไป เอ๊ะก็เลยค่อยๆเอามือไปปิดจานข้าวไม่ให้เค้ากินต่อ แต่จานยังอยู่ที่เดิม เเล้วก็สั่งให้นั่ง หรือคอย แล้วก็ให้เค้ามากินต่อได้ ทำแบบนี้ถูกไหมค่ะ

ฝึกไม่ให้เค้าหวงของ ให้เค้าเล่นลูกบอลยาง พอจะขอคืน เอ๊ะก็จะกำลูกบอลยางไว้ แต่เค้าก็ตามมากัดเล่นอีก เอ๊ะก็จะค่อยกำลูกบอลยางให้เหลือพื้นที่ให้เค้ากัดน้อยลง เค้าถึงจะปล่อย แล้วให้เค้านั่งคอยอย่างสงบ แล้วถึงจะโยนให้เค้าเล่นต่อทำแบบนี้ถูกไหมค่ะ

ปล..แล้ววิธีการฉกนี้ทำยังไงค่ะ ไม่เข้าใจ


โดย: เอ๊ะ IP: 223.204.240.34 วันที่: 23 สิงหาคม 2554 เวลา:0:22:47 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

"ปล..แล้ววิธีการฉกนี้ทำยังไงค่ะ ไม่เข้าใจ"
-อ่านในนี้เลย

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51
------------------------------


"เอ๊ะก็เลยค่อยๆเอามือไปปิดจานข้าวไม่ให้เค้ากินต่อ แต่จานยังอยู่ที่เดิม เเล้วก็สั่งให้นั่ง หรือคอย แล้วก็ให้เค้ามากินต่อได้ ทำแบบนี้ถูกไหมค่ะ"

-ถูกแล้วค่ะ

ตอนน้องหมาถอยหลังไปแล้วนั่งรอ รอให้เขามองตาเราก่อน เมื่อตาประสานตา ก็ให้รางวัลโดยการอนุญาติให้เขากินต่อ

----------------------
"เอ๊ะก็จะค่อยกำลูกบอลยางให้เหลือพื้นที่ให้เค้ากัดน้อยลง เค้าถึงจะปล่อย แล้วให้เค้านั่งคอยอย่างสงบ แล้วถึงจะโยนให้เค้าเล่นต่อทำแบบนี้ถูกไหมค่ะ"

-ถูกต้องแล้วค่ะ เมื่อทำสเตปนี้ได้แล้ว สเตปต่อไปที่ยากขึ้นคือ

กำลูกบอลยางไว้อยู่อย่างนั้นไม่ต้องกำเพิ่มเติม แล้ววัดใจกันว่าใครจะปล่อยก่อน รอจนกว่าน้องหมาจะยอมคายด้วยตัวเขาเอง โดยที่มือเรากำนิ่งๆอยู่ตำแหน่งเดิม ลองดูนะจ๊ะ

-----------------

น้องเก่งมากเลย พี่ขอปรบมือใ้ห้ดังๆ

มีปัญหาสงสัยถามพี่ต่อไปที่หน้านี้เลยนะค่ะ พี่จะได้ไม่ต้องเปิดหาไปมา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 สิงหาคม 2554 เวลา:9:42:21 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิงที่ให้กำลังใจ มีคำถามมาถามต่อ
1. อ่านวิธีการฉกแล้ว แต่ว่าไม่ได้ผล เค้าหันมากัดมือเรา เป็นเพราะไม่มั่นใจเวลาฉกเค้า แต่พอเปลี่ยนวิธีมาเป็นดีด ทำครั้งแรกก็ได้ผลเลย แต่ยังสงสัยอยู่ว่า เวลาเราดีดแล้ว เราต้องชักมือออกจากตัวเค้าเร็วๆรึป่าว เพราะว่าตอนฉกเอามือออกช้ากว่าที่ดีด เค้าเลยหันมากัดรึป่าว
2. สายจูงเดิน ให้ใช้เป็นสายรัดอก หรือว่าปลอกคอ สายจูงธรรมดาดีค่ะ น้องยอร์ค 4 เดือน หนัก 1.5 กก แล้วสายจูงที่เป็นแบบยืดหดได้ ยาวๆ มันน่าใช้ไหมค่ะ
3. อยากรู้ว่ากิจวัตรประจำวันแบบนี้มีถูกต้องไหม เริ่มตั้งแต่อยู่คอกเลย เอาตะแกรงมากันคอกให้เค้าอยู่หน้าห้องนอนเอ๊ะ ขนาด 1*1 ม. มีที่นอน หลอดน้ำ ถาดฉี่ ของเล่นตุ๊กตาพร้อม
...ตื่นนอนมาเห็นเรา ดีใจเล็กน้อยพอประมาณแล้วก็นั่งรอสงบ ก่อน หรือบางที่ก็เดินไปเดินมาใกล้คอกเค้าให้เค้าได้ฉี่ก่อน แล้วจึงอุ้มเค้าออกมาวิ่งเล่นอิสระ แปรงขน เดินสายจูง (แบบนี้เราต้องทำอะไรก่อนดี หลังจากออกจากคอกใหม่ๆ)
...พอถึงเวลาให้อาหารเราก็สังเกตเค้าตั้งแต่เริ่มหยิบจานข้าว เค้ามีอาการเดินไปมาตามเรา ไม่ถึงกับลุกลี้ลุกล้น แล้วก็นั่งรอเรา เตรียมอาหาร แล้วก็เดินตามจานข้าวที่เราถือมาจนถึงคอก เอ๊ะก็เอาจานข้าววางไว้ในคอกให้เค้าเห็น เค้าก็จะเดินรอบๆ แล้วก็นั่งรอมองที่จานข้าว สงบเรียบร้อย (ต้องเค้านั่งรอแล้วมองสบตาเรารึป่าว ถ้าเค้าไม่มอง จับหน้าเค้าให้หันมามองเราได้รึป่าว) จึงอุ้มเค้าเข้าคอก แล้วก็ฝึกไม่ให้เค้าหวงอาหาร
...วิธีการให้อาหารทำแบบนี้ทุกมื้อ จากนั้นก็ปล่อยเค้าไว้ในคอก เค้าก็ไม่ส่งเสียงร้องรบกวนเลย
...เที่ยง มีเวลา 15 นาที ต้องสงบ ก่อนออกจากคอก ปล่อยวิ่งอิสระ ให้อาหาร
...เย็น มีเวลา 3-4 ชม ให้อาหารก่อน ปล่อยวิ่งอิสระ เดินสายจูงจนดูสงบ ไม่กัดสายจูง แล้วก็สอนท่าต่างๆ พาเข้าคอกนอน
...ใน 1 วันทำแบบนี้ถูกต้องไหมค่ะ น้องเค้าจะเครียดไหม


โดย: เอ๊ะ IP: 125.27.12.71 วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:14:20:32 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

1

ใช่ค่ะ การฉกต้องไว ยิ่งแช่อยู่ที่ตัวสุนัขนานเท่าไหร่ ก็เป็นเป้าล่อให้เขาไล่ล่ามือที่ฉกได้ค่ะ เหมือนเวลาแมวตะปปหมาก็จะไวมาก หรือ เวลาหมากับหมาแง็บเตือนกัน ก็จะไวมากๆเช่นกัน

2

ไปหาซื้อแบบเชือกกระตุกค่ะ ดีที่สุด
หรือจะใช้ปลอกคอธรรมดาแต่รัดให้พอดีคอพร้อมกับเลื่อนขึ้นไปหลังกกหูแล้วเอาสายจูงมาติดก็ได้ค่ะ

สายรัดออก และสายจูงแบบยืดหดได้ เอาไปบริจาคเลยค่ะ ไม่มีประโยชน์สำหรับการฝึกสุนัข

3

"แบบนี้เราต้องทำอะไรก่อนดี หลังจากออกจากคอกใหม่ๆ"

-กิจวัตรแรกของวัน ควรเป็นกิจกรรมที่สงบและเหนื่อยค่ะ ก็คือการพาเดิน
ไม่ควรเริ่มด้วยการเล่น หรือ กิน

-ระหว่างมื้ออาหาร หมาต้องนั่งที่เดิมค่ะ ไม่อนุญาตให้เดินตามไปมา เขาต้องนั่งหรือหมอบก็ตามแต่ อยู่ที่เดิม ตั้งแต่เราเริ่มเดินไปหยิบจาน จนกระทั้งเอาจานวาง หมาก็ต้องอยู่ที่เดิม

รอจนกว่าหมาจะมองตาเราด้วยตัวเขาเอง ห้ามเอามือไปบังคับหันหัวให้หันมามองเรา

พี่ว่านะ น้องให้เขากินนอกคอกจะดีกว่า เราจะได้ฝึก ควบคุมหมาได้สะดวกกว่า ไม่ต้องติดคอก เพราะจะก้มฝึกไม่สะดวก

และไม่ต้องอุ้มหมานะ ให้เขาเดินพื้นแล้วทำอะไรด้วยตัวเอง เราจะได้ฝึกตัวเราเองที่จะควบคุมเขาให้ไปในทิศที่เราต้องการ

หมายิ่งอุ้ม นิสัยยิ่งแย่นะจ๊ะ เท้าติดพื้นดีที่สุด

-นอกนั้น OK ค่ะ

-----------

แล้วไม่ต้องกลัวหมาเครียดนะคะ
ถ้าเรามีกฎในบ้านที่ชัดเจน หมาได้ออกกำลัง เขาจะไม่เครียดค่ะ ยิ่งสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ตามสั่ง เขายิ่งชอบ เขาจะมีความสุข

หมาที่ไม่มีอะไรทำ ทำตามใจตัวเอง หมาที่คึก หมาที่ไร้กฎระเบียบ เห่าทั้งวัน นั้นคือหมาที่ไม่มีความสุขนะ เขาเครียดที่ไม่มีใครสอนกฎเขา ไม่มีกฎให้เขาตาม โปรดเข้าใจให้ถูก แล้วเราจะไ้ด้ไม่เครียด

สุนัขของพี่อยู่ในกฎตั้งแต่อายุ 2 เดือน จนถึงปัจจุบัน เขาก็มีความสุข นิสัียดี มากกว่าหมาของคนอื่นๆที่เลี้ยงแบบตามใจเสียอีก ตัวอย่างดีๆก็มีให้เห็น ก็ไม่ต้องเครียดค่ะ

-------------

สู้ๆโดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:16:11:41 น.  

 
พี่หญิงบอกว่า" ระหว่างมื้ออาหาร หมาต้องนั่งที่เดิมค่ะ ไม่อนุญาตให้เดินตามไปมา เขาต้องนั่งหรือหมอบก็ตามแต่ อยู่ที่เดิม ตั้งแต่เราเริ่มเดินไปหยิบจาน จนกระทั้งเอาจานวาง หมาก็ต้องอยู่ที่เดิม"
คือบางทีวางจานไว้คนละที่กับกล่องอาหาร อ่ะค่ะ พอเค้าเห็นก็เลยเดินตามเรา ไปมา แบบนี้ทำไงอ่ะค่ะ หรือว่าผูกเค้าไว้ให้อยู่กับที่ก่อนกินอาหารดีค่ะ เค้านั่งคอยเราเตรียมอาหาร แต่พอเราเดินเค้าก็เดินตามเราโดย: เอ๊ะ IP: 125.27.12.71 วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:17:13:34 น.  

 
ถามถึงเรื่องการกด แบบนี้ถูกไหมค่ะ...ตอนจูงเค้าเดินเค้ากัดสายจูงเราก็ฉกเค้าทำอยู่หลายที่แต่ก็หันมากัดอีก ก็เลยทดลองกด
ครั้งแรกที่ทำนิ่งแป๊บนึงเค้าก็ดิ้น เราก็กดอีก นึงแป๊บนึง ก็ปล่อย เค้าก็ลุกทันที ก็หันมากัดมือเราอีก เราก็ฉกอีก แล้วเราก็กด.... กดอีกครั้งที่สองนานขึ้น เค้าก็นิ่งนานขึ้นอีกนิดนึง แต่คราวนี้มีเสียงร้องครางในคอ เราก็กดต่อนิ่งอยู่ได้ไม่นานก็ดิ้นก็กดต่ออีก เห็นเค้านิ่งก็ค่อยๆปล่อยมือ ก็ลุกช้ากว่าเดิม และไม่หันมากัดเรา ไปสนใจอย่างอื่นแทน
...หลังจากเดินสายจูงเสร็จก็เลยทดลองเอามือไปให้เค้า ดูว่่ากัดอีกรึป่าว เค้าก็กัดอีก ก็กดเค้าลงนอนกับพื้น แต่คราวนี้นิ่งนานเลยค่ะ ไม่มีเสียงร้องคราง นาน 5 นาที หลับคามือไปเลย จน 10 นาที ก็ยังหลับ ก็เอามือออก จนเราขยับตัวไปที่อื่น เค้าถึงค่อยลืมตาลุกขึ้นเดินแบบมึนๆ หรือว่าง่วงก็ไม่รู้อ่ะ แบบนี้ทำสำเร็จไหมค่ะ


โดย: เอ๊ะ IP: 49.48.49.85 วันที่: 24 สิงหาคม 2554 เวลา:21:53:17 น.  

 
มารายงายความคืบหน้าการเดินสายจูงค่ะพี่หญิง
.....เอ๊ะเอาสายจูงมาคลองทำเป็นแบบเชือกกระตุกตามที่พี่หญิงแนะนำ ดีมากเลยค่ะ น้องเดินดีขึ้นเยอะเลยไม่มีการกัดสายจูงเลยเพราะ สายจูงมันจะอยู่บนหลังคอเค้าตลอด แต่ถ้าเดินเพลิน สายจูงหย่อนก็แอบมีกัดบ้างก็หันไปดุเค้าเค้าก็ปล่อย (สายจูงปล่อยคอแบบเดิม สายมันจะห้อยอยู่ที่หน้าเค้าพอดีทำให้กัดตลอดเวลาที่เดินเลย)
เดินรอบๆ ห้อง เดินๆอยู่ก็นอนแบะ เป็นไก่ย่างก็มี ก็กระตุกเชือกขึ้นตรงๆให้ลุกขึ้นนั่ง แล้วก็เดินต่อได้ นอนแบะอยู่หลายที่เหมือนกัน เสร็จแล้วก็หยุดพัก
แล้วทดสอบว่าเค้าจะกัดมืออีกไหม ก็กัดอีก ก็ฉก ก็ยังแว้งกัดอีก คงเร็วไม่ทันเค้า เลยจับกดค่ะ 5 นาที นิ่ง ก็รู้สึกเหมือนเค้าถอนหายใจด้วยอ่ะ เค้าก็ค่อยๆหลับตา ก็กดต่อ เฉพาะตรงที่คอ แต่คลายมือออกหลวมๆ เผื่อว่าถ้าเค้ากระดุ๊ก กระดิีก ทำท่าจะลุกขึ้นจะได้กดต่อได้อีก นิ่งต่ออีกสัก 3 นาทีก็ปล่อยมือ เค้าก็ตื่นลืมตาบิดขี้เกียจลุกขึ้นมาเดินไปทางอื่น เอ๊ะก็จจับเค้ามาหงายท้องหวีขน คราวนี้นิ่งกว่าเดิมเยอะเลย ให้นั่ง ให้หมอบหวีขนได้ง่ายขึ้น แบบนี้มาถูกทางยังค่ะพี่หญิง


โดย: เอ๊ะ IP: 125.27.12.71 วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:8:53:23 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

"คือบางทีวางจานไว้คนละที่กับกล่องอาหาร อ่ะค่ะ พอเค้าเห็นก็เลยเดินตามเรา ไปมา แบบนี้ทำไงอ่ะค่ะ"

-ฝึกสดๆเลยค่ะ ไม่ต้องผูก แต่ใส่สายจูงไว้

ให้เขานั่งคอย แล้วเราเิดินไปเตรียมอาหาร
ระหว่างนี้เราต้องคอยมองเขา ถ้าเขาเตรียมขยับลุก เราก็ส่งเสียงเตือนทันทีเลยเพื่อให้เขาไม่ลุกตาม แต่ถ้าเขาเดินตามก็จับสายจูงพาเขาไปนั่งที่เดิม เขาจะลุกเราก็ส่งเสียงเตือนถ้ายังตามก็พาเดินกลับไปนั่งที่เดิม น้องต้องทำแบบนี้จนกว่าเขาจะนั่งเฉยๆไม่เดินตาม แม้น้องจะต้องเดินกลับไปมาเป็นร้อยทีก็ต้องทำ
นี่คือแบบฝึกหัดหนึ่งของ"ฝึกหมาให้อยู่ในที่ที่เรากำหนด"

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39
------------------

"ครั้งแรกที่ทำนิ่งแป๊บนึงเค้าก็ดิ้น เราก็กดอีก นึงแป๊บนึง ก็ปล่อย เค้าก็ลุกทันที ก็หันมากัดมือเราอีก"

-น้องกดไม่สำเร็จค่ะ นั่นเองหมาถึงคึก การกดที่สำเร็จ ภาวะอารมณ์หมา้ต้องเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว
น้องปล่อยก่อนที่เขาจะยอมจำนน นั่นเองเขาถึงกัดมืออยู่ ยังคึกอยู่
จำไว้ว่า ถ้าจะกดต้องกดเมื่อเราพร้อม ถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่พร้อมก็ไม่ต้องกด เพราะถ้าน้องทำไม่จบ หมาจะแย่กว่าเดิม

"ก็กดเค้าลงนอนกับพื้น แต่คราวนี้นิ่งนานเลยค่ะ ไม่มีเสียงร้องคราง ก็เอามือออก จนเราขยับตัวไปที่อื่น เค้าถึงค่อยลืมตาลุกขึ้นเดินแบบมึนๆ หรือว่าง่วงก็ไม่รู้อ่ะ แบบนี้ทำสำเร็จไหมค่ะ"

-อันนี้ถือว่าสำเร็จค่ะ แม้เราปล่อยมือ หมายังคงนอนอย่างเดิม ไม่แม้แต่กระดกหัว เราลุกเดินไป เขาถึงลุก หรือ เขาจะลุกได้เมื่อเราสั่ง
-----------------------

"เอ๊ะเอาสายจูงมาคลองทำเป็นแบบเชือกกระตุกตามที่พี่หญิงแนะนำ ดีมากเลยค่ะ น้องเดินดีขึ้นเยอะเลยไม่มีการกัดสายจูงเลยเพราะ สายจูงมันจะอยู่บนหลังคอเค้าตลอด"

-เยี่ยมเลยค่ะ
พี่อยากให้เอาตะขอตรงปลายไปล็อกกับปลอกคออีกด่านหนึ่ง เพื่อป้องกันห่วงกระตุกตรงคอคลาย แล้วกลายเป็นหัวหมารอดหลุดจากห่่วงแล้วหมาจะหนีหาย ถ้าเราป้องกันอีกด่านด้วยการเอาตะขอไปล็อกกับปลอกคอด้วย ก็จะำทำให้หมาไม่มีทางหนีหายจากสายจูงได้ แต่เราอาจต้องหาสายจูงที่ยาวพอดีๆ

"แบบนี้มาถูกทางยังค่ะพี่หญิง"

-เยี่ยมเลยค่ะ น้องมาถูกทางแล้ว เก่งมากๆเลย สู้ๆต่อไปนะ

เรื่องกัดมือ ก็ต้องตามแก้นะ ฟันโดนมือก็ต้องเตือนทันที เพราะช่วงนี้่อยู่ในวัยคะนองปาก เขาก็จะเผลอใช้ปากกับเราได้เมื่อเขาึคึก เราก็ต้องอย่าท้อที่จะตักเตือนนะจ๊ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:19:39:40 น.  

 
ขออนุญาติถามหลายคำถามนะ จะมีมาถามเรื่อยๆ ค่ะ
พี่หญิงค่ะ วันนี้พาน้องเค้าเดินสายจูง วันนี้ทำได้ไม่ค่อยดี น้องเค้าเดินดมพื้นตลอด กระตูกสายจูง ไม่เงยหน้าขึ้นเลย สายจูงที่เอามาทำเป็นเชื้อกระตุก มันเป็นสายแบน ๆมันไม่ได้อยู่หลังกกหูอ่ะค่ะ มันหล่นไปอยู่ที่คอทุกที ทำไงดีค่ะ ยิ่งกระตุกมันก็จะยิ่งรัดเเน่นขึ้นเพราะสายจูมันเป็นแบบแบนๆ ไม่ได้เป็นสายกลมอ่ะ จะเกี่ยวกันไหมค่ะ


โดย: เอ๊ะ IP: 49.48.49.85 วันที่: 25 สิงหาคม 2554 เวลา:22:40:14 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

น้องจับเลื่อนขึ้นไปอยู่หลังหูเลยค่ะ และสายจูงต้องไม่หย่อนเกินไปและไม่ตึงเกินไป ถึงจะกระตุกเตือนหมาดมพื้นได้สำเร็จ และไม่กองลงมาที่ฐานคอ น้องต้ัองไปฝึกจับสายจูงค่ะ มันเป็นskillอย่างหนึ่งเลยที่ต้องฝึกฝน

สำหรับเืชือกกระตุก แม้จะเป็นสายแบน มันก็ไม่รัดถึงกับหมาขาดอากาศหายใจแน่นอน ถ้าเป็นเช้นนั้น น้องต้องยื้อกับหมาแบบชักเย่อ แล้วสายรัดจนคอกิ๋ว นั้นหมาถึงขาดอากาศหายใจ แต่ถ้าสายมันรัดเฉยๆ เราอาจดูเหมือนแน่น แต่จริงๆแล้วมันมีขนเป็นตัวป้องกันอีกด่านเพื่อไม่ให้สายรัดติ้วเกิน เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจ ยิ่งกลัวโน่นกลัวนี้ ยิ่งจะฝึกหมาไม่ได้

สายกลมหรือแบนก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ถ้าหาแบบกลมๆได้ก็ค่อยซื้อติดบ้าน แต่ถ้ายังหาไม่ได้ สายแบนก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ ตอนนี้พี่หญิงก็ใช้แบบแบนอยู่ ใช้มา4 ปีแล้วไม่คิดจะเปลี่ยนเลย(ถ้าไม่พังคาืืมือ 555)


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:12:05:42 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง มีเรื่องมาเล่าให้พี่หญิงอ่านอีกแล้ว
อย่าเบื่อกันซะก่อนนะค่ะ
....เวลาเดินสายจูง ระหว่างเดินอยู่บางที่ก็แอบมางับที่ขาเราเเบบเบาๆ เหมือนแค่เอาฟันมาโดนเรา ก็กระตุกสายจูงทันที ก็เดินต่อปกติ บางที่ก็เหยียบเท้าเราก็มี แบบนี้หมายความว่าไงค่ะ เค้าท้าทายเรารึป่าวค่ะ เพราะพี่หญิงเคยบอกว่า ห้ามไม่ให้ฟัน หรือส่วนใดของตัวเค้ามาโดนเราโดยไม่ได้รับอนุญาติใช่ไหมค่ะ
....ถ้ามีบางครั้งที่เราเตือนเค้าไม่ทัน เห่าหยุด ตื่นเต้นดีใจมากแล้ว ฉกก็ไม่สนใจ แถมกัดเราอีก แบบนี้ใช้วิธีการกด ได้เลยใช่ไหมค่ะ (เอ๊ะจะกดจนกว่าเค้าจะนิ่งหลับไปเลยค่ะ ตื่นมาเดินมึนไปทางอื่นเลย)
....เอ๊ะอ่านอีกกระทู้ที่พี่หญิงไปแข่งวิ่งมาราทอน แล้วมีน้องหมาวิ่งด้วย น่าสนใจจัง น้องยอร์คของเอ๊ะจะเข้าร่วมวิ่งด้วยได้ไหมค่ะ แล้วงานจะมีอีกเมื่อไหร่ค่ะ
ยอร์ค เอ๊ะพลังเหลือเฟือ เดิน 1 ชม ก็ยังไม่เหนื่อย จะทดลองให้เดินลู่วิ่งอาทิตย์หน้า ได้ผลยังจะเอามาเล่าให้ฟังนะค่ะ
:)


โดย: เอ๊ะ IP: 49.48.49.85 วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:9:26:55 น.  

 
พี่หญิงค่ะ นามิ เค้าอายุครบ 4 เดือน
น้องยอร์ค จำเป็นต้อง X-ray ข้อสะโพกไหมค่ะ นามิ เค้าอายุครบ 4 เดือน แล้วหมาพันธุ์ เล็กมีข้อจำกัดอะไรไหมค่ะในการออกกำลังกายโดยลู่วิ่ง


โดย: เอ๊ะ IP: 101.51.129.79 วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:14:01:14 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

หมากัดข้อเท้าเราขณะเดิน แปลว่า ตาเขาจดจ่ออยู่ที่ขาเรามาสักพักหนึ่ง แต่เราไม่ทันสังเกต จนเกิดเป็นภาวะอารมณ์ไล่ล่าขาเรา เหมือนเราเป็นเหยื่อ หรือ อีกนัยหนึ่งก็คือ หมาจะควบคุมเราให้เราไปในทิศที่เขาต้องการ เหมือนหมาต้อนแกะ หมาก็จะควบคุมทิศทางแกะโดยการกัดข้อเท้าแกะ ทั้งสองสาเหตุ แปลว่า หมายังไม่เห็นเราเป็นจ่าฝูง 100% ขณะอยู่นอกบ้าน เขายังไม่ยอมรับให้เราควบคุมทิศทางเขา เขายังต่อต้านสายจูงอยู่นิดๆ
แต่ของน้องถือว่าเป็นไม่เยอะ แค่ตักเตือนทุกครั้งที่สายตาจ้องที่ข้อเท้าเรา เมื่อไหร่เขาจ้อง เราก็กระตุกสายจูงได้เลย เราต้องหูไวตาไว เหล่มองเขาเป็นระยะๆว่าเขาจ้องข้อเท้าหรือเปล่าจะได้เตือนทัน ต้องเตือนก่อนกัดนะ จะสำเร็จ

ส่วนการเดินไปด้วยกันแล้วเหยียบเท้าเรา บางทีมันเป็นจังหวะเบียดกัน ขาขวิดกันก็มีการเหยียบกันบ้าง อันนี้ถือว่าเหตุบังเอิญไม่ได้ตั้งใจข่มเรา
แต่เวลาหมาข่มนี่ เขาตั้งใจเหยียบเลยนะ ต้องบอกว่าเหยียบแบบหน้าด้านๆเลยทีเดียว เช่น เรายืนอยู่ แล้วเขาก็ยกขาหน้ามาวางบนเท้าเราเลย แบบตั้งใจเหยียบแบบสวยงามแม่นที่เป๊ะไม่พลาดเป้า แปลว่าอันนี้ข่มเต็มๆ เราก็ต้องฉกเตือนทันที

----------------

เตือนเรื่องการเ่ห่า ต้องฉกก่อนจะเห่า จะได้ผลที่สุด และเป็นการเตือนที่ถูกจังหวะ แตุ่้ถ้าเราพลาดจังหวะทอง สิ่งที่ควรทำต่อมาคือ สมมติว่าหมาสวมสายจูงอยู่ที่คออยู่แล้ว เราควบคุมสายจูงให้เขานั่งหรือยืนหันหลังให้กับสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้น เมื่อสายตาเขาละออกจากสิ่งกระตุ้น จังหวะนั้นเราฉกเตือนทันทีเพื่อเรียกสติเขา เราต้องไวนะ เมื่อเขาหันหลังให้สิ่งกระตุ้น เขาก็จะพยายามหันกลับไปดูใหม่ เราก็ต้องฉกหรือกระตุกสายจูง พร้อมกับควบคุมทิศทางผ่านสายจูง เืพื่อไม่ให้เขาหันมองกลับไปได้ เมื่อไหร่เขาเลิกหันมอง เมื่อนั้นคือการเตือนสำเร็จ รอสักพักแล้วพาเดินต่อ หรือ ทำิกิจกรรมอื่นๆ ถ้าเขายังสนใจอยู่ ก็ทำซ้ำกระบวนการเดิม

พยายามตักเตือนผ่านการฉกและการกระตุกสายจูง เพราะเป็นการเตือนเฉพาะหน้าที่เหมาะสมที่สุด ถ้าเราใช้เก่งๆ จะมีประโยชน์มากๆเพราะเราจะทำให้หมาสงบได้แค่การฉก และเมื่อฉกเก่ง บางทีไม่ต้องใช้การกดอีกเลย
การกดนั้นพี่อยากให้ใช้เฉพาะการเตือนที่บ้าน /ใช้ตอนฝึกgrooming /ใ้ช้หัดกดในเวลาว่างๆ /หรือ ใช้ในที่ที่ไม่มีหมาตัวอื่นที่ไม่คุ้นเคยอยู่แถวๆนั้น เพราะการกดนั้น หมาของเราเมื่อถูกกดจะสงบและเขาจะยอมจำนน ถ้าบริเวณนั้นบังเอิญมีหมาที่มีภาวะไล่ล่าสูงและก้าวร้าว จะทำให้หมาของเราที่ถูกกดอยู่เป็นเป้าให้หมาตัวอื่นเข้ามาทำร้ายได้ นั่นเองการกดจึงควรกดในที่ที่เหมาะสม และ้น้องต้องมั่นใจว่าคุมสถานการณ์ได้แน่นอน คุมหมาตัวอื่นๆได้ด้วย ไม่งงนะ
------------------

วิ่งกรุงเทพมาราธอนจะจัดทุกปีประมาณเดือนพฤศจิกายน
ปีนี้มีวันที่ 20 พฤศจิกายน น้องต้องสมัครกอ่นและรับเสื้อ แล้วถึงร่วมงานได้ เอาหมาไปด้วยก็ได้ค่ะ

ชื่องาน Standard Chartered Bangkok Marathon ลองค้นดูรายละเอียด แล้วเผื่อปีนี้ได้เจอกัน แต่พี่ไม่เอาหมาไปนะ เพราะปีนี้พี่จะวิ่ง Half Marathon 21 km ค่ะ เอาหมาไปด้วยคงวิ่งไม่สะดวก
---------------

สำหรับน้องนามิ คงต้องกังวลเรื่องข้อเข่าค่ะ
หมาเล็กมักมีปัญหา "ลูกสะบ้าเคลื่อนหลุดจากร่อง " ต้องไปให้หมอเฉพาะทางกระดูกจับตรวจดูค่ะ

ถ้าทุกอย่างเรียบร้อย ก็ลุยลู่วิ่งได้เลย 45 นาที ถ้าหมาไหวก็สักชั่วโมงก็ได้
แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องข้อก็ไม่ต้องตกใจ ให้หมาเดินเฉยๆบนลู่วิ่งแทนก็ได้ค่ะ เดินรอบละ 15-20 นาที ประมาณว่า เดินครั้งละไม่นาน แต่หลายรอบ ไม่งงนะจ๊ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 สิงหาคม 2554 เวลา:16:24:33 น.  

 
พี่หญิง เอ๊ะมีเรื่องมาเล่า 2 เรื่องค่ะ
1. เมื่อวันอาทิตย์พานามิ ไปบ้านพี่ชาย เค้าเลี้ยงยอร์ค เหมือนกัน อายุ 4 เดือนเท่ากันชื่อ ฮารุ เค้าตัวเล็กกว่านามิ ครึ่งนึงเลย
ตอนแรกก็เล่นกันดีๆ เล่นนกันนานๆเข้าก็ชักจะเริ่มหงุดหงิด เอ๊ะก้็ส่งเสียงเตือน ยังแยกไม่ออกว่าเล่นกัน หรือกำลังข่มกันอยู่ แต่เห็นบางทีหันไปเห็น นามินอนหงายท้อง ฮารุอยู่ข้างบน เล่นกัดกัน หันไปไปอีกที เห็นนามิวิ่งหางจุกตุูดเลย ก็เลยแยกกัน ให้หยุดเล่น
หยุดพัก กินข้าว กินขนม วิ่งเล่นกันปกติ เต่มีจังหวะนึงที่พี่กำลังให้ขนมฮารุกิน เห็นนามิ จ้องมองเดินตามขึ้นคร่อมฮารุ ด้านหลัง เหมือนจ้องจะเข้ากัด ฮารุรู้ตัวก็หันมางับเตือน เอ๊ะก็เข้าเตือนทันที แล้วบอกให้แยกหยุดเล่นก่อน ตอนนั้นพี่เค้ายังไม่รู้เลยว่า ถ้าไม่แยกกันกัดกันแน่เลย เเต่เรารู้เเล้ว (เพราะอ่านเจอในเวบพี่หญิงนี้แหละค่ะ ขอบคุณนะค่ะ) นามิอารมณยังค้างยังเห่าต่อ้ราก็ ดุ แล้วก็ฉกอยู่หลายทีก็ยังไม่หยุดเห่า แต่ก็สงบลงบ้าง ส่วนพี่เค้าก็ตกใจอุ้มหมาขึ้นแล้วก็เดินไปที่อื่น
ส่วนนามิ ก็เดินตามจ้องมองหมาที่พี่อุ้ม พอดีไม่ได้ใส่สายจูงก้เดินตามไปจับตัวนามิ วางบนโต๊ะ แล้วก็ดุเค้าจนเค้าสงบหมอบลง ให้เราหวีขนได้
อยากถามว่า เอ๊ะห้ามศึกแบบนี้ถูกต้องไหมค่ะ
2. เมื่อวันอาทิตยืเช้า พานามิ ไปเดินสายจูง ที่ คริสตรัล พาร์ค มาค่ะ ขึ้นไปเดินชั้น 2 ของตึก จะมีเด็กๆ เดินไปมา เพราะ เป็นโรงเรียนสอนพิเศษ ผลก็คือ เริ่มปล่อยเค้าลงพื้นให้เค้าเดินสำรวจ พื้นก่อน เห็นหางเค้าจุกตูด เอ๊ะก็ช่วยจับหาให้เค้าตั้งขึ้น พาไปไม่นาน หางเค้าก็ไม้จุกตูดแล้วจากนั้นก็เริ่มเดิน กลัวๆ กล้า ๆ หางตก เราก็ช่วยจับหางให้ตั้ง แล้วก็เดินต่อ หางเค้าตั้ง หน้าตรง ดมพื้น บ้างก็กระตุกเตือน พอเจอคนเดินผ่านมาก็หยุด มองกระตุกเตือน จนเค้าเดินผ่านไป เรากระตุกอีกทีถึงเดินต่อได้ มีดื้อ ก้นติดพื้นบ้าง แต่ก็เดินต่อได้ ไม่มีปัญหา เดินได้ครึ่งชม ก็พัก เหนื่อย ก็เดินต่อ คราวนี้เวลามีคนเดินผ่านก็เลยลองออกคำสั่งให้เค้านั่ง รอจนคนผ่านไป แล้วก้สั่งเดินต่อได้ บางทีคนเดินผ่านเค้าก้เดินได้ไม่สนใจหยุดมอง เห็นแบบนี้แล้วรู้สึกดีใจมากเลย เดิน ได้ 1 ชม เหนื่อยทั้งคนทั้หมาเลยค่ะ รู้สึกดีใจมากเลยที่เค้าเดินได้แบบนี้ครั้งแรก จากที่สุ่มซ้อมเดินในบ้านอยู่ อาทิตย์นึง ของคุณพี่หญิงนะค่ะ :)


โดย: เอ๊ะ IP: 182.53.204.179 วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:13:19:26 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

ตอบข้อ 1

เรื่องหมาเล่นกัน เป็นสิ่งที่ดูยากมาก
เพราะ มีการเล่นข่มกันก็มี เล่นข่มกันไปมา ควบคุมอารมณ์กันไม่อยู่กลายเป็นข่มกันจริงๆ กัดจริงก็มี
อัันนี้้ต้องเรียนรู้จากภาษากายของสุนัขของเราด้วย ถ้าหมาของเราเดินหนี หน้าตาลอกแลกดูแปลกๆไป หรือ หน้าตาก้าวร้าวขึ้น ตัวเกร็งแบบตึงเครียด อันนี้ก็ต้องรีบแยก เพราะภาวะอารมณ์เปลี่ยนเป็นไม่ใช่การเล่นแล้ว ต้องแยกก่อนกัดกัน
แต่เราฝึกได้ค่ะ ลองอ่าน

ดญ. Yuji (ยูจิ )เรียนรู้กฎในการเล่น ---เล่นและหยุดเล่นตามสั่ง---
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-12-2009&group=8&gblog=44

ตอบข้อ 2

เรื่องการเดิน
น้องเยี่ยมมากๆเลย สู้ๆต่อไปนะจ๊ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 สิงหาคม 2554 เวลา:18:46:46 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง รู้สึกเเย่จังเลยพี่หญิง ช่วงนี้เอ๊ะไม่ค่อยสบาย ไม่มีพลังควบคุมน้องนามิ เค้าเลยกลับมากัดขา กัดรองเท้าดื้อเหมือนเดิมเลย ฮือๆ ต้องเริ่มใหม่อ่ะ:(
ช่วงนี้อากาศไม่ค่อยดี พี่หญิงรักษาสุขภาพนะค่ะ


โดย: เอ๊ะ IP: 101.109.130.1 วันที่: 31 สิงหาคม 2554 เวลา:9:46:06 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

คุมหมาได้หรือไม่ มีพลังหรือเปล่่า ไม่ได้ขึ้นกับพลังกายนะน้อง มันขึ้นอยู่พลังทางใจมากกว่า

น้องลองดูคนพิการที่นั่งรถเข็นสิ หรือ คนตาบอด ที่เขามีหมานำทาง พลังกายเขาต้องน้อยกว่าเราแน่นอน คนนั่งรถเข็นเขาไม่มีแรงจะหยิบจับด้วยซ้ำ แล้วทำไมหมาเขายังทำตามสั่ง ยังเรียบร้อยอยู่หล่ะ จริงไหม

ยิ่งน้องคิดว่า เราแย่แล้ว เราไม่มีแรงเลย ใจน้องก็แป้ว พอใจแป้ว หมาก็นำ
ถ้าใจเราไม่แป้วเสียอย่าง หมาก็ทำอะไรเราไม่ได้

เข้าใจไหม
เพราะฉะนั้น สูดหายใจเข้าลึกๆ และ ไปลุยกับปัญหาค่ะ
พลังมันอยู่ที่ใจ ไม่ได้อยู่ที่กายนะน้องรัก


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 สิงหาคม 2554 เวลา:10:16:23 น.  

 
หายไปหลายวัน มีปัญหามาปรึกษาพี่หญิงอีกแล้วค่ะ
1. ฝึกนามิให้รอก่อนกินข้าวได้นานขึ้น ไม่กระวนกระวายเหมือนเดิม หมอบรอนานจนกว่าเราจะอนุญาติ แต่ว่าต้องอยู่ในสายตาตลอด เอ๊ะทดลองเดินไปแอบให้เค้ามองไม่เห็น เค้าก็จะแอบลุกมากิน เอ๊ะก็เค้าไปเตือนเค้า ......ฝึกยังไงให้เค้ารอเราจนกว่าเราจะอนุญาต ถึงเเม้ว่าเราไม่ได้อยู่ตรงนั้น
2. ตอนนี้กำลังเริ่มฝึก ให้เค้ารออยู่ตรงที่ ที่เรากำหนด ก็อยู่ได้นานพอสมควร แต่ก็เหมือนกัน พอเราไม่อยู่ในสายตาหันหลังให้เค้าก็ลุกออกจากที่ตรงนั้น ทำไงดีค่ะ
3. ช่วงเวลากลางวันที่ไม่อยู่บ้าน นามิเค้าก็จะนอนไม่ร้องโวยวาย แต่พอกลางคืนกลับจากทำงาน เค้าเห็นหน้าเราก็จะร้องเห่าทันที ตะกายกรง แต่ถ้าเห็นคนอื่นก็แค่ตะกายกรงเหมือนดีใจ แต่จะไม่ค่อยเห่า
....ก็รอจนเค้าสงบ (แต่ว่าสงสัยจะสงบไม่จริง เพราะสังเกตได้ว่า ช่วงกลางวันก่อนจะพาเค้าออกจาก เค้าก็ดีใจแต่ไม่มาก ก็ หยุด สั่งให้นั่งคอย แล้วเอ๊ะก็ใส่สายจูงให้เค้าก็ไม่หันมากัดสายจูงเลยหน้านิ่งมาก...)
4. เดินสายจูงนอกบ้าน เค้าจะดูกลัวๆ หางจูกตูด เวลาเดินก็ก้มดมพื้น บางที่ก็ไม่ยอมเดินนั่งหันหลังให้เรา เหมือนจะบอกเราว่าไม่เดินทางนี่จะเดินอีกทางนึงเอ๊ะก็ไม่ยอมพยายามให้เค้าเดินไปตามทางของเรา เค้าจะดื้อเดินไปนิดเดียวก็นั่งแต่ก็ไม่ได้ตามใจเค้านะค่ะ พยายามดึง กระตุกให้เค้าเดินตามเราให้ได้ เดินประมาณครึ่ง ชม นั่งซะเยอะ จนรู้สึกว่าเจ็บมือนิดๆ เวลาดึงสายจูง น้องหนักยังไม่ถึง 2 โลเลย แรงดื้อต้านเรานี้มันมากจริงๆ ...ถามว่าถ้าเราพาเค้าเดินบ่อยๆ และเราก็อดทน ไม่ยอมตามใจเค้า เค้าจะเดินดีขึ้นไหมค่ะ ...
5. ถ้าน้องหมาเดินๆ หยุดๆ ในเวลา 1 ชม เท่ากับเค้าได้ออกกำลังกาย ไหมค่ะ หรือว่าการออกกำลังกายต้องให้เค้าได้เดินตลอด 1 ชม เลย

ขอบคุณค่ะพี่หญิง :)


โดย: เอ๊ะ IP: 113.53.120.199 วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:9:53:06 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

ตอบข้อ 1

"ฝึกให้เขารอ แล้วเราเดินไปแอบดู"
ฝึกบ่อยๆค่ะ จนกว่านิสัยจะติด ฝึกทุกมื้อเลยค่ะ แล้วหมาจะเป็นไว

หมาบางตัวก็จำไว บางตัวจำช้า แต่ถ้าเราหมั่นฝึก หมาก็จะเป็นเร็วค่ะ
-------------------------------
ตอบข้อ 2

"ฝึกให้เขารอ แล้วเราเดินไปแอบดู"

เช่นกันค่ะ ฝึกบ่อยๆ ต้องส่งเสียงเตือนก่อนที่เขาจะก้าวขาออกจากที่

พอเขาเริ่มยกก้นเราก็เตือนได้เลย จะได้ผลที่สุด และหมาจะจำไว
-----------------------------------------
ตอบข้อ 3

จะให้หมาไม่เห่าเวลาอยู่ในกรง หมาต้องไม่เห่า ไม่ตื่นเต้นเมื่ออยู่ในกรงในทุกๆสถานการณ์
เมื่อหมาไม่ตื่นเต้นในกรง หมาก็จะไม่เห่า

กฎเหล็กเมื่อหมาอยู่กรงคือ ไม่อนุญาติให้ตื่นเต้น แล้วการเห่าจะไม่ตามมา

และในเวลาอื่นๆ เราต้องเตือนเขาให้สำเร็จด้วย เช่นเมื่อเห็นคนอื่น เขาก็ตะกายกรงแม้จะไม่เห่าก็ตาม เราก็ต้องเตือน เพื่อให้เขารู้ว่า เราไม่อนุญาตให้มีการตื่นเต้น การตะกายกรงก็เป็นactionหนึ่งเวลาหมาตื่นเต้น ไม่ว่าจะเตือนด้วยเสียง หรือ การเคาะกรง เมื่อไหร่หมาหูตั้ง ตาจ้อง ก็ส่งเสียงหรือเคาะกรงเตือนได้เลย เขาจะได้ไม่ตะกาย ต่อๆไปเขาก็จะรู้ว่าเราห้ามไม่ให้เขาตื่นเต้น แล้วครั้งอื่นๆ เมื่อเห็นเขาลุกจ้องมองบางสิ่ง เราก็ส่งเสียงเตือน เขาก็สงบได้
และจะมีประโยชน์เมื่อเรากลับจากทำงาน เขาเห็นเรา เราก็ส่งเสียงเตือนเมื่อเห็นเขาจ้องลุกมอง เพื่อให้เขาสงบ ไม่เห่า แล้วเราก็เดินเข้าบ้านไปเลยไม่ต้องสนใจ

แต่ถ้าเราไม่เคยเตือนสำเร็จเลยเวลาเขาตะกายกรง เวลาอื่นๆเราก็ปล่อยให้เขาตะกายกรง แล้วเมื่อเขาเห็นเราตอนกลับมาจากทำงาน เขาถึงควบคุมความตื่นเต้นไม่ได้ เขาก็ตะกายกรงและเห่า เราก็เตือนไม่สำเร็ํจ เพราะเวลาอื่นๆยังเตือนไม่สำเร็จเลย แล้วเวลาที่อารมณ์หมาเข้มข้นแบบนี้จะเตือนสำเร็จได้อย่างไร
ไม่งงนะคะ


"....ก็รอจนเค้าสงบ"

-พี่ไม่เคยแนะนำให้ทนกับเสียงเห่า ไม่เคยแนะนำให้รอจนเงียบเอง

เมื่อไหร่หมาตื่นเ้ต้นต้องส่งเสียงเตือนหรือเคาะกรงทันที เมื่อห้ามไม่ให้เขาตื่นเต้นได้ การเห่าจะไม่ตามมา

----------------------

ตอบข้อ 4

"ถามว่าถ้าเราพาเค้าเดินบ่อยๆ และเราก็อดทน ไม่ยอมตามใจเค้า เค้าจะเดินดีขึ้นไหมค่ะ ..."

-ห้ามตามใจหมาค่ะ

ลองอ่าน

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

สุนัขไม่กล้าเดินผ่านทางมืดๆ ทำไงดี ? และทำไม Mastering the walk ถึงเป็นกิจกรรมที่ขาดไม่ได้?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=29-01-2010&group=7&gblog=28

พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-01-2010&group=7&gblog=22

---------------------

ตอบข้อ 5

การฝึกเดิน หรือ การปรับพฤติกรรม ฝึกกฎระเบียบต่างๆ ถือเป็นการออกกำลังกายสมองและจิตใจค่ะ ซึ่งหมาจะเหนื่อยและสงบมากกว่าการออกกำลังทางร่างกายเสียอีก

ถือว่าเป็นการออกกำลังกายทั้ง ได้ทั้งจิตใจและทั้งกาย

---------------------

สู้ต่อไปนะจ๊ะน้องเอ๊ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 กันยายน 2554 เวลา:12:54:28 น.  

 
หายไปนานเลยมาอัพเดตค่ะ
ตอนนี้นามิ เค้าเรียบร้อบขึ้นมากเลย เดินสายจูงดีขึ้น ไม่ค่อยกัดเท้ากัดมือ (แต่ตอนนี้ฟันใหม่เริ่มขึ้น กลับมากัดอีก แต่ก็ห้ามตลอด) ฉี่ในที่ที่จัดให้ทุก 2 ชม แต่มีปัญหาอยู่ว่า ทำไม่ช่วงนี้เค้าฉี่ทุก 1 ชม เลย เลยพาเข้าไปเค้าห้องน้ำไม่ทัน เพิ่งเป็นอาทิตย์นี้ หรือเป็นเพราะว่าเอ๊ะให้อาหารอื่นๆนอกจากอาหารเม็ด เช่น ผักผลไม้ และคอตเทจชีส โยเกิร์ต เลยทำให้เค้าปวดฉี่เร็วขึ้นค่ะ
ผลสรุปโดยรวม แฮปปี้ดีค่ะ ขอบคุณพี่หญิงนะค่ะ


โดย: เอ๊ะ IP: 182.53.203.106 วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:8:39:45 น.  

 
ตอนนี้นามิ 5 เดือนแล้วค่ะ


โดย: เอ๊ะ IP: 182.53.203.106 วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:8:44:58 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

เก่งมากเลยน้องเอ๊ะ

เรื่องหมาฉี่บ่อย มาจากหลายสาเหตุค่ะ เช่น
-กินน้ำมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากอากาศร้อน ก็จะฉี่บ่อย
-อยู่ ห้องแอร์ เย็นๆ ก็ฉี่บ่อย
-เรื่องสุขภาพ ไม่สบาย ก็ทำให้ฉี่บ่อย
-อาหารที่มีน้ำเป็นส่วนผสมเยอะก็ฉี่บ่อยได้

ก็พาเขาออกไปฉี่ให้ทันค่ะ นิสัยเขาจะได้ไม่เปลี่ยน

สู้ๆต่อไปคนเก่ง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:11:29:19 น.  

 
อ่านเจอในกระทู้ ฝึกถ่ายให้ถูกที่ เห็นว่าเริ่มเข้าวัยรุ่น 6 เดือน จนถึงขวบปี จะฉี่พลาด เป็นสาเหตุนี้แน่เลย
เหนื่อยอีกรอบแล้วเรา แต่มีความสุขดี :) ที่ฝึกได้สำเร็จ มีคนชมเยอะว่านามิเรียบร้อยมากเลย ต้องยกความดีให้พี่หญิงคนเก่งของเรา


โดย: เอ๊ะ IP: 182.53.196.222 วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:16:43:22 น.  

 
สู้นะจ๊ะน้องเอ๊ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 ตุลาคม 2554 เวลา:19:16:32 น.  

 
เมื่อวานเย็นพานามิไปเดินสวนสาธารณะ มีคนมาเต้นแอโรบิคเปิดเพลงเสียงดัง ดูเค้ากลัวๆ ไม่กล้าเดินผ่านตอนแรก แต่ก็ไม่ตามใจเค้า ก็ค่อยๆเดินผ่านช้าให้เค้าไม่ตกใจ แล้วก็ผ่านฉลุยเดินเพลินเลย เดินได้ครึ่งชม ก็พัก ให้เค้ากินอาหาร 2-3 เม็ด (อยากทำให้เค้ารู้สึกว่าเราออกมาเดินหาอาหารกินกัน เดินจนเหนื่อยถึงจะได้กินข้าว กินน้ำ) แล้วก็เดินต่อ อีก ครึ่งชม ใน ชม ที่เดินนามิเดินตามเอ๊ะตลอด พอใกล้กลับบ้านก็ปล่อยให้เค้าเดินอิสระในสายจูงคือเดินนำหน้าเราได้ดมพื้นตามใจเค้า 5 นาที
- มีเรื่องแปลกคือ พอเราคิดว่าเราเดินไปถึงจุดนี้แล้วเราจะหยุดเดิน เค้าเหมือนรับรู้จิตใจเราผ่านสายจูงเลย ว่าเราจะหยุด เค้าจะหยุดก่อนที่เราจะไปถึง สัก 2-3 วินาที หยุดเดินแล้วหันมามองหน้าเรา
- ใน 1 ชั่วโมงที่เดิน เอ๊ะก็จะระวังหมาตัวอื่นตลอด ก็มีหมาจรจัด มองเห็นนามิแต่ใกล้ นามิคงยังมองไม่เห็น แต่เอ๊ะเห็นแล้ว เอ๊ะก็จะหยุดอยู่กับที่แล้ว ให้นามินั่งลง แล้วเอ๊ะ ก็หันไปจองและชี้หน้าหมาจรจัดตัวนั้น บางที่ก็ทำท่าแตะให้หมาตัวนั้นเห็นว่า ถ้าเข้ามาใกลูลูกชั้นเจอแตะพิฆาตแน่ แล้วมันก็ละสายตาเลิกสนใจนามิอีก เดินผ่านอีกก็ไม่สนใจเลย
555 ขำตัวเอง หมามันคงคิดว่าคนนี้บ้าแน่เลยไม่ยุงดีกว่า แต่โชคดีที่แถวนั้นมีเต้นแอโรบิก เอ๊ะก็ออกสเตป ท่า kick dog คนก็เลยไม่ได้สนใจอะไร
- แต่ก็มีหมาชิสุมีเจ้าของปล่อยเดินไม่มีสายจูง เห็นนามิ กระดิกหาง วิ่งเข้ามาหาทันที ไม่มีรีรอ ไม่กลัวเราเลย (ยืนอยู่กับที่) นามิเค้าก็ตกใจหางจุกก้นแล้วก็เดินไปเดินหมาเหมือนอยากเดินหนีไปทางอื่น เอ๊ะก็จะพยายามให้เค้านั่งลง พร้อมกับยืนขวางชิสุไม่ให้เข้ามาใกล้ ทำทั้ง 2 อย่างพร้อมกัน เห็นนั่งนิ่งได้แล้วก็หันไปจัดการกับเจ้าชิสุตัวป่วนต่อ พอชิสุหยุดนิ่งไม่เดินเข้ามาหานามิแล้ว เอ๊ะก็เดินหน้าเข้าไปใกล้ ชิสุ มันก็ถอย เดินเข้าหาอยู่ 2 ก้าว ชิสุมันก็เดินหันหลังกลับไปเลย แล้วเอ๊ะก็พานามิเดินต่ออย่างสบายใจ มีความสุข ที่ได้ปกป้องนามิได้....
เขียนมาซะยาวเลย มีความสุขไม่รู้เล่าให้ใครฟังดี พี่หญิงอย่าเบื่ออ่านซะก่อนนะค่ะ :)
...เล่าให้แฟนฟังจนเค้าเบื่อแล้วอ่ะ ก็เราสองคนไม่มีลูก เลี้ยงหมาก็รักเค้าเหมือนลูก แต่เลี้ยงเค้าแบบหมาๆ ไม่ตามใจ พอเค้าเชื่อฟังเรา เราก็ภูมิใจในลูกของเราเลยอยากอวด บ้าง ไรบ้างอ่ะ อิๆ


โดย: เอ๊ะ IP: 182.53.196.222 วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:9:03:57 น.  

 
เยี่ยมมากเลยน้องเ๊อ๊ะคนเก่ง

น้องสุดยอดมากๆ

มีอะำไรก็เล่าให้พี่หญิงฟังได้นะจ๊ะ เพราะเผื่อเพื่อนๆท่านอื่นได้อ่านสิ่งที่น้องเขียน ก็จะทำให้เขามีกำลังใจที่จะปรับหมาต่อ และเขาก็จะได้มีความสุขเหมือนกับที่น้องมีความสุขอยู่ตอนนี้ ถือว่าเพื่อนช่วยเพื่อน

สู้ๆ

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:19:00:55 น.  

 
ได้ค่ะพี่หญิง เรื่องนามิจอมจุ่นมีอีกมากมาย มีให้เเก้ไขทุกวัน สนุกดี วันนี้ก็มีอีก นามิจะขุดที่นอนเค้าก่อนนอนทุกครั้งเลย มันเป็นเรื่องปกติไหมค่ะ


โดย: เอ๊ะ IP: 223.206.117.36 วันที่: 5 ตุลาคม 2554 เวลา:22:59:56 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

เป็นธรรมดาของหมาค่ะ ที่เขาจะขุดดินหรือจัดสถานที่สำหรับเพื่อเตรียมนอน เขาจะได้นอนสบายๆ เย็นๆ(เพราะดินลึกๆจะเย็นกว่าดินบนผิว)
โยจาของพี่ก็ตะกุยพื้นกรงแกรกๆๆๆๆ ทุกคืนก่อนนอน แต่ยูจิไม่ตะกุยก่อนนอน ส่วนจีจี้ถ้านอนบนผ้า เขาก็จะตะกุยผ้าเขี่ยะผ้าให้เรียบร้อยแล้วหมุนตัววน2รอบบนผ้าแล้วล้มตัวลงนอน เป็นธรรมชา่ติของสุันัขคุ่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 ตุลาคม 2554 เวลา:8:44:57 น.  

 
วันนี้มาส่งงานค่ะ จริงๆก็ทำได้นานแล้วสอนเค้าตั้งแต่อายุ 3 เดือน วันเดียวก็ทำได้เลย ทำตามที่พี่หญิงสอนเลย มี 2 อันให้ดู

//www.youtube.com/watch?v=ZdwB3QdhhPA
(ตอนท้ายๆ เรียกให้เค้าย้ายมานั่งตามเราสั่งไม่ได้ซะงั้นขายหน้าจริงเรา ปกติก็ทำได้นะ)


//www.youtube.com/watch?v=7fU5zXcDKLIโดย: เอ๊ะ IP: 125.27.15.99 วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:13:11:35 น.  

 
สุดยอดเลยน้องเอ๊ะ เยี่ยมมากๆ

ปรบมือให้ดังๆเลย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 ตุลาคม 2554 เวลา:16:06:25 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง รี่ไม่ค่อยได้เข้ามาแวะหาพี่หญิงในเว็บบ่อยเหมือนก่อนเลยนะค่ะ ตอนนี้มาลิบูค่อนข้างจะไม่ค่อยดื้อเท่าไหร่แต่ก็ยังมีปัญหาอยุ่บ้างเล็กน้อย คือ
1.เค้าจะชอบมาตุกรุยที่นอนตอนเช้าเวลารี่ตื่นสายค่ะ ปกติรี่ ตื่น 9โมง แต่บางวันก็ 10โมง พอ 9โมงปุ๊บมาลิบูจะมาตะกรุยที่นอน พร้อมส่งเสียงครางค่ะ รี่ลุกไปฉกแล้วเค้าก็เงียบไปพักนึงก็กลับมาทำใหม่ค่ะ
2.เวลารี่เข้าใกล้แฟนมาลิบูจะหวงแฟนรี่มากเลยค่ะ เพราะเค้าเป็นคนตามใจมาลิบูค่ะ เวลาอยุ่ใกล้ๆกันมาลิบูจะพยายามตะกรุยเตียงค่ะ เพื่อที่จะได้ขึ้นมาอยุ่บนที่นอน เหมือนอยากมีส่วนร่วมอยากขึ้น เค้าไปนอนดูหนังบนเตียงกันหมด อยากขึ้นๆ อะไรประมาณนี้ค่ะ
3.และเวลาให้มาลิบูวิ่งไปเก็บของเล่นแต่ละอย่างที่ไม่เหมือนกัน มาลิบูไม่สามารถแยกออกได้เลย อันไหน ตุ๊กตา อันไหนมะเขือ(ตุกตามะเขือยางบีบมีเสียงค่ะ)เค้าก็จะวิ่งไปคาบอันที่ขว้างอันล่าสุดอ่ะค่ะ

ก่อนอื่นรี่ขอขอบคุณพี่หญิงที่ช่วยสอนอะไรหลายๆอย่างนะค่ะ เรยทำให้มาลิบูเป็นที่รักของคนรอบข้างด้วยความตัวเล็กและก็เชื่อคำสั่งง่ายๆได้ องขอบคุณพี่หญิงจริงๆนะค่ะ
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้มาทักทายพี่หญิงเลย แต่ยังไงรี่ก็แนะนำเพื่อนให้มาขอคำแนะนำจากพี่หญิง มาเป็นตัวแทนรี่ละกันนะค่ะ
//www.youtube.com/watch?v​=KOcOZ0MF6Nw
www.youtube.com
ผลงานเล็กๆน้อยๆจากพี่หญิงนะค่ะ ยังไงก็ขอคำแนะนำ ชี้แนะจากพี่หญิงด้วยนะค่ะ


โดย: cheerykey IP: 223.204.23.165 วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:12:06:19 น.  

 
ตอบน้องรี่cheerykey

พี่ย้ายไปตอบที่หัวข้อเก่าที่น้องได้เคยถามไว้นะ จะไ้้ด้เป็นเรื่องราวเดียวกัน ต่อไปถามที่หน้านั้นเลยนะ พี่จะไ้ด้สะดวกตอบแบบเป็นเรื่องราวต่อเนื่อง อ่านทวนง่าย


Feeding Ritual
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-08-2009&group=8&gblog=5


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ตุลาคม 2554 เวลา:12:35:23 น.  

 
มีเรื่องมาถามค่ะ
คือ เรื่องนามิกระโดดมาเกาะขาเราเวลาดีใจ หรือบางทีก็มากัดขาบ้าง ถ้าเค้าเจอเอ๊ะเข้าจะไม่เป็นนะค่ะ เพราะเอ๊ะว่าเค้าทุกครั้ง แต่แฟนเอ๊ะ เค้าไม่เชื่อ ปล่อยให้เค้ากระโจนใส่ กัดขากางเกง ก็ยอมว่า พอเมื่อเช้านามิ กัดขากางเกง แล้วที่นี้นามิฟันเค้าขึ้นใหม่คมมาก กัดทะลุกางเกงไปโดนเนื้อเลย เผลอเตะ นามิเลยกลิ้ง หัวไปโดนฐานพัดลม ร้อง เอ็ง วิ่งหางจุกตูดเลย ก็ไม่ได้เข้าไปโอ๋นะค่ะ พอตอนเที่ยงแฟนก็เข้าไปหานามิ ก็กลัวหางจุก แบบนี้ทำไงดีค่ะ กลัวเค้าจะกลัวไปตลอดอ่ะค่ะ


โดย: เอ๊ะ IP: 125.27.30.93 วันที่: 27 ตุลาคม 2554 เวลา:16:29:28 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ
ถือว่าเป็นอดีตไปค่ะ ยิ่งเราคิดหมาก็คิด ถ้าเราลืมหมาก็ลืมเพราะหมาอยู่กับปัจจุบัน

เริ่มสร้างความเชื่อใจใหม่โดยใช้อาหารล่อและห้ามคิดถึงอดีต


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 ตุลาคม 2554 เวลา:20:36:52 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง สบายดีไหมค่ะ ห่างหายไปนานมาอัพเดต สาวน้อยนามิค่ะ
ตอนนี้ก็อายุ 7 เดือน
นิสัยที่ดี
- ขับถ่ายไม่เลอะเทอะ เป็นเวลา ถึงขนาดจับเข้าห้องน้ำสั่งให้ฉี่ได้เลย ช่วงกลางวันจะให้เข้าหลังตื่นนอน ช่วงเย็นเย็นที่เล่นกับเค้าจะเข้าทุกๆ 2 ชม
- พาเดินออกกำลังกาย สบายมาก เดินเชิดฉายมาก ไม่เคยเดินนำเอ๊ะเลย
- เรื่องกิน ไม่ห่วงอาหาร ทวงคืนก็ให้แต่ดดยดี
- การทำลายข้าวของ ไม่มีเลย (เคยแทะมุมโต๊ะตอน 3 เดือน ตอนนั้นยังไม่ได้สอนอะไรเลย)
- จับกดพื้นเวลาดื้อก็ยอมแต่โดยดีใช้เวลาไม่นาน
- ยอมแปรงฟัน ยอมให้อ้าปากแคะหินปูน จะทำหลังจากออกกำลังกาย คงเหนื่อย จนหมดเเรง

นิสัยที่ไม่ดี
- เรียกชื่อไม่มาหา
- เค้ายังมีนิสัย กัดมือเบาเวลาแปรงขนที่หน้า หรือถอนขนหู ก็ฉกตลอดแต่ยังไม่หาย
- เดินเข้าห้องก่อนเรา
- ตะกรุยเตียงปลุกตอนเช้า แต่ไม่ได้ให้นอนบนเตียงนะค่ะ
- เริ่มขึ้นขี่ ข่มน้องหมาอีกตัวที่ตัวเล็กกว่า ตักเตือนตลอดเมื่อเห็น
- เอ๊ะนอนบนโซฟา ก็มาสกิด ให้เล่นด้วย พอหยุดเล่นก็ขึ้นขี่เกาะมือเรา ก็โดนฉกไป (ยังไม่ออกอาการ แค่ตั้งท่าขึ้นเกาะก็โดนฉกเลย

เอ๊ะยังเป็นจ่าฝูงไม่ 100 % ตอนนี้นามิกำลังโตเป็นสาว คงกำลังอยากท้าทายทวงบันลังค์จ่าฝูงกับเอ๊ะอยู๋
...ข้า ผู้พิทักษ์นามิ จะรักษาตำแหน่งจ่าฝูงนี้ไว้ให้จงได้ จะไม่ยอมเสียตำแหน่งให้นามิโดยเด็ดขาด ข้าขอสัญญา...555


โดย: เอ๊ะ IP: 182.53.200.95 วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:17:28:16 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

น้องหมาถึงวัยท้าทายแล้ว ช่วงนี้น้องจะรู้สึกว่าุคุมยาก หรือ ต้องสั่งหลายรอบกว่าจะทำ หรือ อาจมีการแอบแหกกฎ แต่้ถ้าเรายังคงในกฎไว้ ตักเตือนให้ทันทุกครั้ง แล้วลงรายละเอียดต่างๆให้ลึกขึ้นในเรื่องกฎระเบียบ น้องหมาก็จะเลิกท้าทายในที่สุด เพราะช่วงนี้ เขากำลังจะเช็คเรื่องความสามารถของเราว่า เราหรือเขาที่เหมาะจะเป็นจ่าฝูงมากกว่ากัน
และอาการท้าทายนี้อาจเกิดขึ้นอีกรอบเมื่อเขาครบขวบปี หรือ ขวบปีครึ่ง เราก็ห้ามพลาด

อย่าลืมพานามิไปทำหมันนะจ๊ะ เพื่อสุขภาพที่ดี ตัดเรื่องความเสี่ยงโรคมะเร็ง และการควบคุมพฤติกรรมที่ง่ายขึ้น

----------------------
"เรียกชื่อไม่มาหา"

-ต้องเรียกเมื่อเรามั่นใจว่าเขามาหาแน่ๆ แล้วค่อยเรียก
ถ้าสถานการณ์ไหนที่เรียกแล้วไม่มั่นใจว่าจะมาหรือไม่มา ก็ ไม่ต้องเรียก เพราะเีรียกแล้วหมาไม่มา จะมีแต่เสีย และ จะเป็นการฝึกให้เขาหูทวนลมกับเรา

เรียกไม่ต้องบ่อย แต่เรียกแล้วมาหาทุกครั้งอันนี้จะเกิดประโยชน์
แต่ถ้าเรียกบ่อยเกิน แถมมาบ้างไม่มาบ้าง อันนี้มาจะเสีย

และเวลาจะตักเตือนสุนัข หรือ เวลาเตือนเขาเวลาเขาทำผิด ห้ามเรียกชื่อเด็ดขาด
--------------------------
"เดินเข้าห้องก่อนเรา"

-เราก็ต้องจัดสิ่งแวดล้อมให้เราได้เปรียบ
ถ้ารู้ว่าหมาชอบวิ่งแซงเข้าห้องก่อน เขาไวกว่าเรา เราเรียกไม่ทัน เราก็ต้องใส่สายจูงไว้ แล้วจูงเขาขณะจะผ่านประตู สั่งให้เขานั่งแล้วเราเข้าห้องก่อน ทำทุกครั้งที่ผ่านประตู จนหมาเคยชิน พอผ่านประตูแล้วหยุดรอเราก่อน เมื่อนั้นถึงไม่ต้องพึ่งสายจูง
---------------------------------------
"ตะกุยเตียงปลุกตอนเช้า แต่ไม่ได้ให้นอนบนเตียงนะค่ะ"

-ถ้าเขาตะกุยเพราะต้องการจะไปฉี่ เราก็ตอ้งตื่นก่อนเขาจะปวด ต้องยอมตื่นเช้ากว่าเดิม และเราเป็นฝ่ายพาเขาไปฉี่ก่อนที่เขาจะเป็นฝ่ายมาปลุกเรา

ถ้ามาปลุกกวนเเฉยๆ เราก็ต้องฝึกให้เขาอยู่ในกรง แล้วเอากรงไว้ในห้องนอน เพื่อให้เขาออกมาปลุกเราไม่ได้ เขาจะไม่ติดนิสัยปลุกเราตื่น

---------------------------

สู้ๆค่ะ พยายามเก็บตกเรื่องเล็กๆน้อยๆ พยายามจัดสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เราได้เปรียบหมา หมาจะได้แอบทำผิดหรือยียวนเราไม่ได้

เรายังคงเป็นจ่าฝูงอยู่ แต่ถ้าเจอหมาดื้อ ก็เป็นธรรมดาที่เขาจะท้าทายเราว่าเราแน่จริงหรือเปล่า เราก็ต้องห้ามพลาดค่ะ แล้วหมาจะเจียมเนื้อเจียมตัวไปเอง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 ธันวาคม 2554 เวลา:8:58:47 น.  

 
พี่หญิงช่วยหน่อยค่ะ ตอนนี้นามิดื้ออ่ะ..ฮือๆๆ
คือ ตอนเล็กๆ ช่วงกลางวันนามิจะนอนอยู่ชั้นบน แล้วเอ๊ะลงมาทำงานชั้นล่าง เอ๊ะก็จะขึ้นไปหาเค้าเป็นระยะ พาไปเข้าห้องน้ำ หวีขน พูดคุยกะเค้า แล้วก็ลงมาทำงานต่อ เค้าก็ไม่เห่า นอนหลับต่อ เค้าจะนอนหลับ 8โมง-5โมงเย็น
แต่มาตอนนี้พอ 3 โมง ก็พาเค้าไปเข้าห้องน้ำ หวีขนเหมือนเดิม แต่พอลงมา เค้าก็จะเห่าไม่หยุด พอเดินขึ้นไปก็หยุดเห่า พอลงมาก็เห่า จะห้ามก็ไม่ได้เพราะเดินลงมาชั้นล่างก้เห่าไปแล้ว ทำไงดีค่ะ
แต่ช่วงนี้เค้าออกกำลังกายน้อยลงด้วยไม่ค่อยได้พาไปเดินตอนเย็น เป้็นไปได้ไหมที่เค้าโตขึ้นต้องออกกำลังกายนานขึ้นด้วย กำลังโตเป็นสาว แรงเยอะอ่ะ


โดย: เอ๊ะ IP: 182.53.197.62 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:15:41:04 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

พาไปทำหมันได้แล้วนะคะ

---------

ช่วงนี้วัยกำลังท้าทาย กำลังกร่าง พลังจะเยอะกว่าปกติเพราะเข้าวัยรุ่นแล้ว เรายิ่งต้องเน้นการระบายพลังงานค่ะ

ต้องพาเดินทั้งเช้าและเย็น และ ระหว่างวันให้เขาวิ่งลู่วิ่งเพิ่มเติม

ตอน 3 โมง ก็พาเขาขึ้นลู่วิ่งข้างล่าง แล้วเราก็ทำงานไประหว่างเขาวิ่ง วิ่งเสร็จก็เอาเขาไปไว้ข้างบนเหมือนเดิม ถ้าไม่ใช้ลู่วิ่งก็ต้องพาเดินหรือพาทำกิจกรรม ไม่มีทางเลือกอื่น

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:16:00:35 น.  

 
สวัสดีค่ะพ่ีหญิง
เอ๊ะมีปัญหามาให้พ่ีหญิงช่วยแก้อีกแล้วค่ะนามิตอนน้ีอายุ10เดือน
คือต้ังแต่สอนให้นามิคอยก่อนกินอาหารเค้าทำได้ดีมากค่ะ แต่มีคร้ังนึงเค้ากินอาหารก่อนเราจะอนุญาติเราก็ส่งเสียง เฮ้ย! ปกติเค้าก็จะถอยห่างออกไปคอยแต่คราวน้ีแปลกนามิเค้าตกใจกับเสียงเรามากร้องเอ๋งหางจุกตูดว่ิงออกห่างจากจานข้าวเลยทั้งท่ีเราไม่ได้ตีเลยไม่เคยตีเค้าเลย เหมือนเค้าทำผิดมาก แล้วหลังจากน้ันพฤติการกินอาหารเปล่ียนไปเลยเค้าจะน่ังค่อยเราไกลมากจากปกติแบบว่าอีกมุมนึงเลยหรือบางทีก็เดินผ่านมองๆจานท่ีเรากำลังถือเเล้วเลียปากเหมือนว่าอยากกินแล้วก็เดินไปน่ังรอไกลจนกว่าเราจะยื่นจานให้แล้วเดินออกไปห่างแบบเค้ามองไม่เห็เราแล้วถึงจะเข้ามากิน


โดย: เอะ IP: 171.7.147.155 วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:2:17:15 น.  

 
ตอนเตรียมอาหารก็รอสงบ่กติแต่พอเตรียนเห็นเราถือจานมาเท่านั้แหละว่ิงไปรอท่ีมุมห้่องหรือไม่ก็มุดเก้ออี้เลย เอ๊มีเวลาให้หารไม่นานเลยบางทีต้องไล่จับลากออกจากเก้าอี้มากินข้าวกันเลยท่ีเดียว(ทั้งท่ีรู้ว่าแแบบน้ีมันผิดย่ิงสงเสริมให้เค้ากลัว) บางคร้ัก็จับใส่กรงก่อนท่ีจะเห็นจาน ให้กินในกรง ถ้าตอนกินขนมก็ปกติดีเป็นเฉพาะตอนกินข้าวทำไงดีค่ะพ่ีหญิงช่วยนามิด้วยค่ะ


โดย: เอะ IP: 171.7.147.155 วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:2:27:31 น.  

 
แวะไปดูรูนามิได้นะค่ะ
www.facebook.com/nami-yorkie


โดย: Ae IP: 171.7.147.155 วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:2:34:05 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

เวลาเราทำอะไรพลาดไป หรือ หมาเจ็บ หมาตกใจอะไรก็ตามแต่ เราต้องทำเป็นเฉยๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ถ้าเราคิดว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่ หมาก็คิดว่าเหตุการณ์นั้นๆไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่ หมาก็จะไม่กลัว แต่ถ้าเรากลัว ตกใจ รู้สึกแย่เหมือนโลกถล่มทลาย หมาก็จะคิดแบบนั้นเช่นกัน หมาก็จะกลัวทันที

ที่น้องทำเสียง เฮ้ย! พอหมาตกใจมีท่าทีเปลี่ยนไป น้องก็ใจเสีย ตกใจไปด้วย ใจแป้ว หมาก็จะยิ่งตีความว่า การที่เห็นจานข้าว เป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกแย่ทุกครั้ง เรารู้สึกไม่ดีทุกครั้ง นั้นเองหมาก็จะ copyพลังงานของเรา หมาก็จะกลัวกับเหตุการณ์ถือจานข้าว
เวลาหมากลัวอะไรก็ตามแต่ ต้นเหตุเกิดจากคนทั้งสิ้น น้องต้องระวังอารมณ์ตัวเอง และ ควบคุมหัวและความคิดให้นิ่งนะ อย่าตกใจอะไรง่ายๆ

ยกตัวอย่าง

เวลาพี่ฝึกจีจี้เล่นสเก็ตบอร์ด ก็มีที่จีจี้สะดุด ล้อสเก็ตเหยียบเท้า เขาก็ร้องกรี้ดเพราะตกใจและคงเจ็บ พี่ก็ทำเฉยๆไม่ได้ตกใจอะไรกับเขา แล้วก็เข้าไปดูว่าเท้าเป็นอะไรไหม พอทุกอย่างปกติ ก็เล่นสเก็ตต่อ หมาก็เล่นต่อได้ ไม่ได้กลัวสเก็ต แต่ถ้าเป็นเจ้าของคนอื่น ก็คงปอดแหกตาตื่นแล้ว พอเห็นหมากรี้ดก็ใจแป้ว หมาก็ยิ่งปอดแหกเหมือนเจ้าของ ในที่สุดหมาก็จะกลัวกับสิ่งที่ทำให้เขาเจ็บไปเลย แต่จีจี้ไม่กลัว เพราะพี่ไม่ได้ตกใจอะไร

เหมือนฝึกให้จีจี้คาบจานร่อน เขากระโดดคาบได้สูง พอลงพื้น ลงผิดจังหวะ เล็บหัก เลือดออก จีจี้ก็ร้องกรี้ด พี่ก็ทำเฉยๆไม่ตกใจ แล้วก็เข้าไปดูเล็บ เห็นเลือดออกก็ใส่เบตาดีน พักการเล่น พอเล็บยาวหายดี ก็มาเล่นคาบจานร่อนต่อ จีจี้ก็ไม่กลัว ก็คาบเก่งเหมือนเดิม ลีลาสุดยอดเหมือนเดิม แต่ถ้าวันนั้นจีจี้เจ็บแล้วพี่ก็ปอดแหก ก็คงไม่ได้เล่นคาบจานร่อนกันอีก

บางครั้งพี่ตัดเล็บก็พลาดลึก หมาก็กรี้ด พี่ก็เฉยๆ แล้วก็ตัดต่อได้ หมาก็ยอมแต่โดยดี ไม่ได้กลัวการตัดเล็บแต่อย่างใด แต่หมาตัวอื่น พอเจ้าของตัดพลาด แล้วหมาก็ไม่ยอมให้ตัดเล็บอีก ทำไมหละ ทำไมหมาของพี่ยอมให้ตัดต่อ แต่หมาตัวอื่นไม่ยอมให้เจ้าของคนอื่นตัดต่อ ก็เพราะพี่ไม่ปอดแหกไง แต่คนอื่นปอดแหก หมาก็เลยปอดแหก

น้องต้องไปหัดนิ่งๆ อย่าตกใจอะไรง่าย แล้วทุกอย่างจะดีเอง
_____________

พยายามจัดสิ่งแวดล้อมไม่ได้เขาหนีไปได้ เขาต้องไม่หนีจากสถานการณ์ นอ้งต้องไปวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้หมาไปซ่อนไม่ได้ เช่น หาอะไรไปกั้นใต้ตู้ ใต้เก้าอี้ ใส่สายจูงไว้ ผูกไว้เพื่อให้เขาหนีไม่ได้ หรือ ให้คนยืนจับสายจูงหมาให้ขณะที่น้องถือจานข้าวออกมา

ฝึกใหม่ค่ะ

ถ้าหมากลัวน้องเวลากินนะ เขาจะกลัวหมดไม่ว่า น้องจะถือขนมมา หรือ ถือจานข้าวออกมา เพราะเขากลัวที่ตัวน้อง แต่นี้กลัวเฉพาะเวลาถือจานอาหาร แปลว่าเวลาที่น้องถือจานอาหารมีอารมณ์บางอย่างที่ทำให้หมากลัว น้องต้องมีสภาวะอารมณ์ไม่ปกติอะไรสักอย่าง ไม่เหมือนตอนถือขนม นั้นเองหมาถึงกลัวอารมณ์ของนอ้งเวลาถือจานอาหาร อันนี้ต้องแก้ที่คนค่ะ ไปตั้งสติแล้วสำรวจอารมณ์ตัวเองดีๆแล้วแก้

สู้ๆนะคะ

พี่ไม่ได้เล่นfacebook เลยดูรูปนอ้งนามิไม่ได้เลยโดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:13:01:00 น.  

 
ขอบคุณค่ะพ่ีหญิง
จริงค่ะคงเพราะคิดไปก่อนว่าเค้าจะกลัวก็เลยกลัวจริงๆ
ลืมไปได้เร่ืองน้ีพ่ีหญิงเคยสอนแล้ร
มีให้ปรึกษาอีกเร่ืองค่ะ เอ๊ะจะกำลังจะเปิดร้านตัดขนสุนัข ทำเองตัดเอง
อยากขอคำแนะนำจากพ่ีหญิงค่ะว่าเราควรจัดการยังไงเวลาเจอหมาด้ือค่ะ
เรามีเวลา2-3ชมในการตัดขนเราจะควบคุมเค้าได้ยังไงจะเหมือนเวลาเราสอนหมาเราเองป่าวค่ะ


โดย: เอ๊ะ IP: 171.7.152.147 วันที่: 29 มกราคม 2555 เวลา:18:07:24 น.  

 
ตอบน้องเอ๊ะ

ยินดีด้วยนะคะกับร้านตัดขนสุนัข ขอให้กิจการรุ่งเรือง มีแต่เงิน เงิน ทอง ทอง และรอยยิ้มนะจ๊ะ

เรื่องหมาดื้อ น้องก็ต้องดูภาษากายหมาให้เป็น ที่สำคัญน้องต้องนิ่งและไม่กลัว
น้องอ่านจากบล็อกพี่ให้เข้าใจ น้องก็จะรู็เองว่าจะทำใจให้นิ่งได้อย่างไร ภาษากายของหมามีอะไรบ้าง เราจะรับมืออย่างไร
เพราะสิ่งที่น้องถามมันกว้างมากเลย ปัญหาหมามีร้อยแปดพัันเก้า น้องก็ต้องเข้าใจเบสิกให้เข้าใจก่อน เข้าใจจิตวิทยาสุนัขก่อน แล้วพอน้องเข้าใจแล้ว น้องก็จะประเมินหมาได้ด้วยตัวเอง แล้วน้องก็จะรู้ว่าต้องรับมืออย่างไร ทั้งหมดมีให้ในบล็อก นอ้งต้องทยอยอ่าน อ่านเวลาพี่ตอบปัญหาให้ผู้เลี้ยงคนอื่นๆด้วย ความรู้ทั้งนั้นเลย

สู้ๆค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มกราคม 2555 เวลา:21:20:19 น.  

 
สวัสดีครับ ตอนนี้เจ้าปอมที่บ้านผมมันชอบหวงขนมแปรงฟัน(สำหรับสุนัขสีเขียวๆ) เวลาให้มันไปแล้ว เพียงแค่เดินเข้าไปใกล้ๆ(บางทีจะไปลูบมัน) มันจะขู่ใส่ทันที ทั้งๆที่ไม่ได้สบตา หรือจะไปเอาคืน

หรือแม้บางทีเวลามันคาบรองเท้าสลิปเปอร์ของคนในบ้านไป คาบเศษไม้กวาด หรือกระดาษทิชชู่เป็นก้อนๆหรือแผ่นๆที่หล่นตามพื้น หรือแม้กระทั่งขนของมันเองที่จับตัวเป็นก้อนๆอยู่บนพื้นไป

(กรณีรองเท้าสลิปเปอร์ มันจะชอบกัดตัวตุ๊กตาที่ติดอยู่บนรองเท้าน่ะครับ จริงๆแล้วรองเท้าคู่อื่นๆในบ้านที่เอาออกมาใช้บ่อยๆจะใช้วิธีฉก ฉกจนมันไม่กล้ากัด แต่รองเท้ามีหลายคู่มากๆเนื่องจากอาศัยอยู่กันหลายคนครับ)

เวลาพยายามจะเอารองเท้าคืน(มันกัดตุ๊กตาออกมาเคี้ยวแล้วขู่ไปด้วย) หรือเศษไม้กวาดคืน(เคี้ยวไปขู่ไป) หรือของชิ้นเล็กๆอย่างกระดาษทิชชู่หรือขนมแปรงฟันคืน(เคียวไปขู่ไป) อยากทราบว่าจะทำอย่างไรครับ

เวลาเดินเข้าใกล้แล้วมันขู่ใส่ ผมจะใช้ฟิวเจอร์บอร์ดแผ่นใหญ่ๆป้องกัดมันกัดได้ไหมครับ (เอากระดาษบังขาขณะเดินเข้าไป)ดูคลิป Dog whisperer ใน youtube ทวงของคืน เขาใส่รองเท้าผ้าใบกางเกงยีนส์ แต่ผมอยากได้ที่กำบังที่มากกว่านั้นจะใช้เป็นแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดได้ไหมครับ

อ้อ แล้วถ้ามันกัดแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดหรือรองเท้าผม ผมจะจับมันกดไหมครับ หรือว่าผมต้องหยุดนิ่งรอให้เขาหยุดกัดก่อนเท่านั้นครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ


โดย: อิทธิพัทธ์ IP: 124.122.120.230 วันที่: 12 กันยายน 2555 เวลา:5:33:12 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ อิทธิพัทธ์

หญิงย้ายไปตอบรวมกับคำถามเรื่องเก่าที่คุณเคยถามไว้นะคะ เนื้อหาจะได้ไม่กระจายไปมา เนื้อเรื่องจะได้ต่อเนื่องกัน ปัญหาต่อเนื่องกัน หญิงจะได้ไม่ต้องตามหาอ่านย้อนหลังกลับไปมา

No touch! No talk! No eye contact!
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=05-08-2009&gblog=8


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กันยายน 2555 เวลา:8:10:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ น้องเลี้ยงสุนัขพันธุ์บางแก้วค่ะ ตอนนี้อายุ 2 เดือนแล้วค่ะ เวลาให้อาหารลองทำตามที่พี่บอกค่ะ น้องหมาก็ยอมคอยนะคะ แต่กว่าจะคอยได้เลือดตกยางออกค่ะ น้องหมาหันมากัดเห่าแล้วก็ขู่ แค่นั้นยังไม่พอ พอหมอบลงก็ขยับมาใกล้เรื่อยๆพร้อมกับขู่ตลอดเวลา ส่งสายตามองมาตลอด (ตาเจ้าเล่ห์) ก็เลยต้องกดคอค่ะ ตอนกดก็ร้องหงิงๆตลอดเหมือนจะยอม พอปล่อยก็เป็นเหมือนเดิมอีก รบกวนพี่แนะนำหน่อยค่ะ


โดย: Phet IP: 118.175.86.119 วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:11:29:19 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องPhet

ถ้านอ้งหมามีอาการหวงอาหาร เราฝึกเขาตอนนี้ ตอนที่ยังเป็นลูกหมา ฝึกให้สำเร็จไปเลย ดีกว่าไปฝึกตอนโตตอนที่แรงเยอะและฟันเต็มปาก จะยากกว่านี้หลายร้อยเท่า

น้องใจเด็ดมาก เยี่ยมมาก

ก่อนอื่น น้องต้องไม่กลัวหมานะ
ถ้าน้องกลัวฟัน กลัวเขี้ยวหมา หมาจะให้เขี้ยวกับน้อง
ยิ่งนอ้งทำมืองั๊กๆเงิ่นๆ ยึกๆยักๆ ยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้หมาไล่งับมือเข้าไปใหญ่

น้องต้องขจัดความกลัวออกไปจากหัวให้หมดนะ ถ้าจะปรับหมาตัวนี้ให้เขาเคารพน้อง เพราะถ้าน้องกลัวเขา เขาไม่มีทางเคารพน้อง มีแต่จะท้าสู้กับน้อง


ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

แล้วน้องได้ระบายพลังงานหมาทุกเช้าหรือเปล่าค่ะ ได้พาเดินหรือเปล่า
หมาต้องเหนื่อยนะ เหนื่อยลิ้นห้อยเลย ก่อนถึงมื้ออาหาร

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

หมาเห่าใส่ ขู่ใส่ กล้ากัดคน แปลว่าเขาถือว่าเขาอยู่เหนือน้อง เขาไม่เคารพน้อง น้องก็ต้องพาเขาเดิน ใส่สายจูงแบบจ่าฝูงลูกฝูง ด้วย เพื่อระบายพลังงานและให้เขาเคารพเราผ่านการเดิน

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38-------------

"เวลาให้อาหารลองทำตามที่พี่บอกค่ะ น้องหมาก็ยอมคอยนะคะ"

---น้องใช้วิธีไหนค่ะ 1 หรือ 2 หรือ 3


"พอหมอบลงก็ขยับมาใกล้เรื่อยๆพร้อมกับขู่ตลอดเวลา "

--ถ้าหมาขยับเข้า จากที่เรายืนคร่อมจานอยู่ เราก็เดินหน้าตรงดี่เข้าหาเขา ให้เขาถอยหลังออกไปหมอบอยู่ที่เดิม ขยับเข้ามาอีก ก็เดินเข้าหาอีก จนกว่าเขาจะหยุดรอเฉยๆ


---แล้วก็รออย่างนั้นค่ะ รอจนกว่าเขาจะเลิกขู่ และหมอบเงียบๆ แต่ถ้ามีเสียงเห่าตามมาก็ต้องฉกเตือนทันที

ถ้าน้องระบายพลังงานหมาให้เหนื่อยลิ้นห้อยก่อนมื้ออาหารนะ ทุกอย่างจะง่ายกว่านี้ ไม่เช่นนั้นหมาจะมีพลังที่จะยียวนเราเป็นชั่วโมงๆ มีพลังที่จะท้าทายที่จะขู่ที่จะเห่าสู้กับเรา เราก็ต้องตัดกำลังเขาโดยทำให้เขาเหนื่อยก่อน แล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้นเลยนะ

--น้องลองฝึกการให้อาหารแบบวิธีที่ 3.2 "การยกจานอาหารขึ้น" หรือยัง ลองดูค่ะ เผื่อสถานการณ์ง่ายขึ้น

------------------

"เลยต้องกดคอค่ะ ตอนกดก็ร้องหงิงๆตลอดเหมือนจะยอม พอปล่อยก็เป็นเหมือนเดิมอีก"

--กดแล้วหมาร้องหงิงๆ แล้วน้องก็ปล่อยหมา ....ร้องหงิงๆ ไม่ใช่การยอมนะคะ น้องเข้าใจผิด
สรุปว่าน้องยังจับนอนตะแคงไม่สำเร็จเลยค่ะ

อ่านให้ละเอียดนะคะ เรื่องฝึกนอนตะแคง จะมาทำสเปะสะปะไม่ได้ ถ้าจะทำต้องทำให้ถูก แล้วหมาจะนิสัยดี

อ่านนะคะ อ่่านให้เข้าใจ แล้วจะรู้ว่า ทำไมปล่อยมือแล้วหมายังคึกอยู่ แล้วจะรู้ว่า หมาต้องสงบอย่างไร เราถึงปล่อยมือ แล้วปล่อยมือแล้วหมาต้องนิ่งอย่างไร เราถึงอนุญาตให้ลุกได้

Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

-----------

ฝากอ่านบทความนี้ค่ะ
ทำให้ได้ทุกข้อ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

***************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:13:51:18 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะพี่ พรุ่งนี้เช้าจะลองทำอีกค่ะแต่คงต้องรบกวนพี่เรื่อยๆนะคะ


โดย: Phet IP: 115.67.36.247 วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:23:20:55 น.  

 
สวัสดีครับ
ผมมีเรื่องอยากสอบถามครับ ผมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ เฟรนบลู ด็อกอายุประมาณ2 เดือนครับ คือเวลาให้อาหาร ผมก็สามารถสั่งให้เค้านั่งหรือหมอบรอได้ หรือ ดึงจานออกได้ น้องหมาก็ไม่ได้ขู่อะไร มาสักอาทิตย์ละครับ หลังจากนั้นมีอยู่ัวันหนึ่ง ผมดันตัวเค้าออกแล้ว เค้าขู่ ผมก็เลยตักเตือนโดยการดึงหนังคอน้องหมา แล้วน้องหมาก็แยกเคียวพยายามจะกัดมือผม (เหมือนยังกับโมโห) ผมเลยเอามือเข้าไปดึงอีกที่ น้องหมาก็ยิ่ง แสดงความดุร้ายเข้าไปอีก ผมเลยอยากจะถามว่า ผมดึงหนังคอเนี้ย น้องหมาเจ็บหรอครับ( ปกติผมก็ตักเตือนเค้าด้วยก ฉก หรือ ดึงหนังคอนะครับ) แล้วผมควรจะแก้ไขยังไงดีครับ แนะนำด้วยครับ

ขอบคุณครับ


โดย: boynaja IP: 58.8.20.25 วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:4:43:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณboynaja

หมาจะแสดงอารมณ์ตอบกลับอารมณ์ของเรานะคะ เหมือนกระจกส่องเจ้าของ

ถ้าคุณทำด้วยความโมโห หมาก็จะโมโห ท้าสู้กลับ พอคุณเห็นหมาท้าสู้ แยกเขี้ยวขู่ คุณก็ยิ่งโมโห หมาก็ยิ่งโมโหมากขึ้น ขัดขืนมากขึ้น คุณก็โมโหมากขึ้น ...เป็นลูกโซ่

ก่อนอื่น ต้องนิ่งๆค่ะ ห้ามหงุดหงิด โมโห หรือ รีบ ต้องหัวโล่งๆค่ะ

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

------------

"สั่งให้เค้านั่งหรือหมอบรอได้ หรือ ดึงจานออกได้ น้องหมาก็ไม่ได้ขู่อะไร มาสักอาทิตย์ละครับ หลังจากนั้นมีอยู่ัวันหนึ่ง ผมดันตัวเค้าออกแล้ว เค้าขู่ "

--การดึงจานออกได้ ...ยังไม่ได้ถือว่าอ้างสิทธิ์ในจานอาหารได้สำเร็จค่ะ


จะอ้างสิทธิ์ในจานอาหาร ...หมาต้องถอยหลังออกจากจาน ด้้วยตัวของเขาเอง ไม่ใช่ถอยโดยถูกเราดันออก.... โดยที่จานอยู่กับที่ นั้นคือหมายอมให้เราจริงๆ

แต่ที่หมาขู่ ก็เพราะเขาไม่ได้ถอยหรือสละอาหารให้เรา เขาไม่ได้ถอยให้เรา แต่เราไปบังคับให้เขาถอยโดยการผลักเขาออกจากจาน เขาก็ท้าสู้ เพราะอาหารเป็นของเขา เขาไม่ได้เต็มใจสละจานให้เรา

เมื่อไหร่อ้างสิทธิ์อย่างถูกต้อง อาหารเป็นของคน คนก็จะมีสิทธิ์ทำอะไรก็ได้กับจาน เมื่อเราจะจับจาน หมาต้องถอยให้ด้วยตัวเขาเอง

ต้องฝึกทีละสเต็ปค่ะ

การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

และฝึกตามบทความนี้ รูปแบบ 1 หรือ 2

------------------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามที่อื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:21:38:15 น.  

 
สวัสดีคะคุณหญิง

อยากรบกวนสอบถามค่ะ คือฉันมีสุนัขสองตัวคะ
ระหว่างก่อนให้อาหารกำลังฝึกให้นั่งและรอค่ะ
คือถ้าหากว่าตัวใดตัวหนึ่งลุกหนีก็จะเรียกให้กลับมาใหม่จนกว่าทั้งคู่จะนิ่งถึงให้ข้าวพร้อมกัน ดิฉันทำถูกไหมคะ
หรือว่าควรจะ ให้ตัวที่ทำดีแล้วก่อนคะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: ฟ้า IP: 113.53.56.199 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:29:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้า

"ถ้าหากว่าตัวใดตัวหนึ่งลุกหนีก็จะเรียกให้กลับมาใหม่จนกว่าทั้งคู่จะนิ่งถึงให้ข้าวพร้อมกัน ดิฉันทำถูกไหมคะ"


-ทำถูกแล้วค่ะ เพิ่มเติมนิดหน่อยคือ

หมาทุกตัวต้องอยู่ประจำตำแหน่งของตน รอจนกว่าทุกตัวจะนิ่ง
แล้วค่อยมาดูว่า ตัวไหนสงบสุด ก็อนุญาตให้กินก่อน

*********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:31:11 น.  

 
ขอบคุณนะคะคุณหญิงสำหรับคำตอบ

พอดีเมื่อกี้ไปเม้นในเรื่อง mastering the walk นะคะ แต่พอมาเปิดดูอีกทีีคอมเม้นก็หายไปแล้วคะ ถ้าหากคอมเม้นยังอยู่ก้ข้ามอันนี้ไปเลยก็ได้นะคะะ

คือพอดีว่าเพิ่งเริ่มฝึกเดินแบบ mastering the walk วันนี้นะคะ แล้วบางทีก็รู้สึกว่าตอนดึงแรงไป ไม่ได้โกรธหรือรำคาญนะคะ แต่กะแรงไม่ถูกจริงๆคะ น้องหมาพันธ์ american bully 5 เดือน กับ ชิสุห์ 9 ปีฝึกแยกกันคะ ทั้งคู่ต่อต้านสายจูงคะ เลยฝึกเดินแค่รอบๆบ้านก่อนวันนี้. บางครั้งเค้าถึงกับสำลักเลยคะ บางครั้งเค้าก้ทำเสียงดัง ครอกๆ คะ รู้สึกผิดมากกกกกกกกกกกกกกกก แต่ก็แข็งใจจนเดินครบรอบคะ อย่างงี้ควรให้รางวัลหลังเดินไหมคะ แล้วเค้าจะรู้สึกไม่ดีทุกครั้งที่ใส่สายจูงไหมคะ(เมื่อก่อนเลี้ยงแบบปล่อยปะละเลยมากคะ จนเสียนิสัย ตอนนี้หลังจากมาเจอบล๊อกนี้จะค่อยๆ ปรับไปทีละนิสัยคะ)
-------

อีกเรื่องนึงนะคะ พอดีไปอ่านเรื่องสอนให้น้องเค้าอยู่แต่บริเวณที่เรากำหนดอะคะ
คือหากเป็นตอนกลางวันที่ดิฉันไม่อยู่บ้าน และตอนกลางคืนที่นอนหลับอ่าคะ ควรใส่สายจูงแล้วผูกเค้าไว้ไหมคะ คือจะสอนให้เค้าอยู่แค่ที่หน้าประตูบ้านเท่านั้นคะ

ขอโทษนะคะยาวไปหน่อย แต่อยากจะขอบคุณคุณหญิงที่ทำบล๊อกดีๆ มีประโยชน์อย่างนี้ขึ้นมานะคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆนะคะ คนส่วนใหญ่ไม่รู้วิธีการฝึกหมาที่ถูกต้อง ตัวดิฉันเองก็เฉ่นกัน หากไม่ได้คุณหญิงช่วยไว้น้องเค้าต้องนิสัยเสียแน่ๆเลยคะ ขอบคุณมากนะคะ ขอบคุณจริงๆนะคะ ^.^


โดย: ฟ้า IP: 113.53.57.40 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:52:35 น.  

 
คุณหญิงคะ จากเมื่อกี้ที่ฟ้าถามคุณหญิงไป ต้องขอรบกวนอีกรอบแล้วนะคะ

ต้องขอบคุณมากๆเลยนะคะ คุณหญิงเป็นที่พึ่งของฟ้าจริงๆคะ TT/l\\TT

คือเมื่อกี้หลังจากที่ฟ้าโพสถามคุณหญิงไปนะคะ ฟ้าก็มัดเค้าไว้ที่หน้าประตูบ้านเพื่อคะ มัดไว้กับถังน้ำแกลลอนของเนสเล่ สามแกลลอนคะ พอประมาณสองทุ่ม พี่ชายฟ้าก็พาเค้าออกไปฉี่อึคะ โดยการปล่อยให้เค้าวิ่งไปในสนามหญ้าคะ เค้าก็ฉี่แต่ไม่อึคะ (เค้าทานข้าไปประมาณหกโมงครึ่งคะ ไม่อึ ไม่ฉี่คะ)

พอประมาณสี่ทุ่ม ฟ้าเอาออกไปเองคะ ทีนี้จะใช้สายจูงอยากให้เค้าชิน แต่เป็นสายจูงอกนะคะ เพราะยังใช้สายจูงกระตุกไม่คล่องคะ แล้วมันมืดๆ ดึกแล้ว คะ โดยพาไปทีละตัว ตัวแรก bully ต่อต้านสุดฤทธิ์ แถมไม่อึไม่ฉี่ด้วยคะ รออยู่นานเลยพากลับมา

ต่อมาก้หนูชิสุห์นี่ละคะ ผลเหมือนกันคะ ไม่อึ ไม่ฉี่ แถมยังไม่ยอมเดินเข้าไปในสนามหญ้าอีกยื้อเลยคะ ไม่รู้ทำไมคะ ทั้งๆที่ตอนเดินบนกระเบื้องก็ต่อต้านน้อยลงนะคะ นอนบนพื้นเลยคะ ฟ้าเลยคิดว่าเค้าไม่ปวด เลยพากลับมาที่เดิมคะ

แต่พอปล่อยสายจูงเท่านั้นแหละคะ
bully วิ่งไปที่สนามหญ้าแล้วอึฉี่ทันทีเลยคะ ฟ้าแอบหลบเค้าไปในบ้านแปปนึงเพราะพ่อเรียกคะ ออกมาอีกที ไปอึอีกกองที่โรงรถเลยคะ

ฟ้าไม่อยากมันเค้าไว้กลางคืนนานๆเนื่องจากเค้ายังกลั้นฉี่และอึได้ไม่ดี
ก่อนหน้านี้สามวัน ฟ้ามันเค้าไว้กับถังแกลลอนของเนสเล่ค่ะ สองถังคะตอนกลางคืนประมาณเที่ยงคืนอึฉี่คะ
ฟ้าตื่นหกโมงเพื่อพาเค้าไปอึฉี่อีกรอบ แต่สิ่งที่เห็นคือ เค้าลากถังแกลลอนลงไปจากบันไดประตูบ้าน แล้วอึ สองกองเลยคะ ฟ้าเลยปวดหัวมาก ไม่รู้จะทำยังไงแล้วคะคุณหญิง T_T

ทุกวันนี้เค้ายังอึฉี่ผิดที่ผิดทางอยู่เลยคะ ปริมาณก็ไม่เท่ากันคะ บางทีสองกอง บางทีหนึ่งกอง ทั้งๆที่กินเท่าเดิมนะคะ สนามหญ้าบ้าง โรงรถบ้าน แต่เนื่องจากเค้าอึฉี่ไม่เป็นเวลาเลย ฟ้าเลยไม่รู้จะทำอย่างไร ต้องขอรบกวนคุณหญิงอีกรอบนะคะ ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เลยคะ


โดย: ฟ้า IP: 113.53.57.40 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:22:57:57 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้า

ก่อนอื่น พาไปทำหมันทั้งคู่นะคะ ทำได้ตั้งแต่ 6เดือน

**************

จะปรับหมา จะเป็นจ่าฝูงหมา
สิ่งที่สำคัญที่สุดมากกว่าวิธีปฎิบัติ ก็คือ จิตใจของผู้เลี้ยง


ต้องนิ่ง ต้องสงบ ต้องมั่นใจ ไม่กลัว ไม่โกรธ ไม่โมโห ไม่ใจแป้ว ไม่ใจเสาะ ไม่เป็นนางเอกเจ้าน้ำตาให้พระเอกสงสาร ไม่คิดแทนหมา ไม่รีบ ต้องรอเป็น อย่าหลงกับละครตบตาที่หมาแสดง ห้ามกลัวหมากัด ห้ามกลัวหมาตัวเอง

ถ้าใจไม่นิ่งจริง ไม่มีทางปรับหมาสำเร็จค่ะ โดยเฉพาะสายพันธุ์พิตบูลหรือบูลลี่ วัดกันที่ใจ ไม่ใช่การใช้กำลัง
เราหลอกหมาหรือแสดงละคนตบตาหมาไม่ได้ ทำเป็นหน้าเข้ม เสียงดัง วางกล้าม แต่ในใจกลัวแทบฉี่แตก หมาก็รู้ว่าเรากลัว หลอกหมาไม่ได้ค่ะ

และเราจะไม่ใช้กำลังกับหมา (ซึ่งในสังคมพิตบูลมักเข้าใจผิดๆว่า การเป็นจ่าฝูงก็คือการใช้กำลังกับหมา ทำให้หมาเจ็บ หมากลัว แล้วหมาจะจำ แต่น่าสมเพศ ทำแบบนี้กลายเป็นสอนหมาตัวเองให้กลายเป็นหมาลอบกัด เหมือนพิตบูลในข่าว)

จากประโยคนี้

"บางครั้งเค้าถึงกับสำลักเลยคะ บางครั้งเค้าก้ทำเสียงดัง ครอกๆ คะ รู้สึกผิดมากกกกกกกกกกกกกกกก "


รับประกันว่า ถ้ายังใจแป้วแบบนี้ ไม่มีวันปรับหมาได้สำเร็จ

ระมัดระวังอารมณ์ตัวเองนะคะ อย่าคิดแทนหมา
หมามันอึดค่ะ แค่สำลักน้ำลายตัวเอง คุณยังใจแป้วขนาดนี้ แล้วจะไปปรับหมาอย่างบูลลี่ได้อย่างไร

ไปอ่านให้เข้าใจ

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44
*************

"เริ่มฝึกเดินแบบ mastering the walk วันนี้นะคะ แล้วบางทีก็รู้สึกว่าตอนดึงแรงไป ไม่ได้โกรธหรือรำคาญนะคะ แต่กะแรงไม่ถูกจริงๆคะ น้องหมาพันธ์ american bully 5 เดือน กับ ชิสุห์ 9 ปีฝึกแยกกันคะ ทั้งคู่ต่อต้านสายจูงคะ"

--ใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุกนะคะ และอ่านวิธีใช้ให้เข้าใจ แล้วจะไม่มีการรัดคอหมาเลย ถ้าเราใช้เป็น หมาปลอดภัยล้าน% แล้วเราจะแยกออกว่า ละครตบตาที่หมาแสดงนั้น เป็นแค่ภาพลวงตาให้เราใจแป้ว เราจะได้ปล่อยเขาเป็นอิสระ แล้วครั้งต่อไปเขาจะแสดงละครอีก เพราะรู้ว่าทำแล้วชนะ บางทีจะแสดงหนักกว่าเดิม

สายรัดอกโยนทิ้งไปเลย ไม่มีประโยชน์ใดๆในการปรับหมา หรือ เลี้ยงหมา

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

" แล้วเค้าจะรู้สึกไม่ดีทุกครั้งที่ใส่สายจูงไหมคะ "

-ถ้าขณะทำ คุณกลัว คุณใจแป้ว โมโห หงุดหงิด จะทำให้หมารู้สึกลบกับสายจูงและการจูงของเราได้ค่ะ
ถ้าเราทำด้วยความนิ่ง หัวโล่งๆ ไม่รู้สึกอะไรใดๆ หมาก็จะเฉยๆกับสายจูง

หมาจะรู้สึกลบหรือบวก ขึ้นอยู่กับภาวะอารมณ์ของคนขณะปรับพฤติกรรม ถ้าคนเกลียดประทัด หมาก็จะไม่ชอบและกลัวประทัด คนกลัวหมาพุ่งเข้าใส่ขณะจูงหมาเดิน หมาก็จะกลัวไม่กล้าเดินหรือก้าวร้าวกับหมาทุกตัวที่ผ่านสายตา

ผู้เลี้ยงเป็นอย่างไร หมาเป็นแบบนั้น อยากจะเปลี่ยนหมาให้นิ่งๆ ไม่ดื้อ ไม่ก้าวร้าว ให้เปลี่ยนที่เราก่อน เราต้องนิ่งให้ได้ก่อน ไม่ใช้อารมณ์โมโหก้าวร้าวในการปรับหมา ถ้าเปลี่ยนตัวเองไม่ได้ ก็ไม่มีทางจะเปลี่ยนหมาได้

****************
"คือหากเป็นตอนกลางวันที่ดิฉันไม่อยู่บ้าน และตอนกลางคืนที่นอนหลับอ่าคะ ควรใส่สายจูงแล้วผูกเค้าไว้ไหมคะ คือจะสอนให้เค้าอยู่แค่ที่หน้าประตูบ้านเท่านั้นคะ "

--จะให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทางแป๊ะๆเลย โดยที่ไม่มีขอบเขตชัดเจน พวกรั้ว หรือ กั้นที่ทางแบ่งส่วนพื้นที่ ต้องมีเวลาสอนหมาค่ะ ต้องจับตาดูกันทั้งวัน เพื่อเตือน ไม่ให้หมาแอบทำผิด และต้องย้ำกันหลายวันจนกว่าหมาจะจำ ถ้าหมายังแอบทำผิดได้ เพราะเราพลาด หรือ ไม่มีเวลาเฝ้าหมาในช่วงแรกๆก่อนหมาจะจำ ไม่มีวันจะสอนเรื่องพื้นที่ได้ หมาก็จะเดินร่อนอิสระตามใจ

ตอนกลางวัน ก็ต้องกั้นรั้ว กั้นคอก ให้หมามีพื้นที่เดินไปมาได้ แต่ก็อยู่เป็นสัดส่วน
ไม่ควรล่ามหมาทั้งวัน
หรือจะฝึกให้เขาอยู่กรง แล้ว ตอนกลางวันก็มีคนปล่อยเขาออกมาขับถ่าย ระบายพลังงานให้เหนื่อย ก่อนจับเข้ากรงอีกรอบช่วงบ่าย

ตอนเช้าต้องพาหมาระบายพลังงานให้เหนื่อย ลิ้นห้อย ก่อนจะทิ้งเขาไว้ลำพัง

ตอนนอนกลางคืน ฝึกหมาให้นอนกรงดีที่สุด และ พาเขาออกมาขับถ่ายตามเวลา

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56
****************

"ตัวแรก bully ต่อต้านสุดฤทธิ์ แถมไม่อึไม่ฉี่ด้วยคะ รออยู่นานเลยพากลับมา..แต่พอปล่อยสายจูงเท่านั้นแหละคะ
bully วิ่งไปที่สนามหญ้าแล้วอึฉี่ทันทีเลย
ต่อมาก้หนูชิสุห์นี่ละคะ ผลเหมือนกันคะ ไม่อึ ไม่ฉี่ แถมยังไม่ยอมเดินเข้าไปในสนามหญ้าอีกยื้อเลยคะ ไม่รู้ทำไมคะ"

--ทั้งคู่ยังไม่ยอมรับการนำของคุณค่ะ การที่หมาจะยอมเดินตามในสายจูงเชือกกระตุก (เราจะไม่ใช้สายรัดอกในทุกๆกรณี)ได้นั้น เขาต้องเคารพและยอมรับเราให้นำประมาณหนึ่งค่ะ ตอ้งไปฝึกการเดินในสายจูงให้สำเร็จ

และตอนใส่สายจูงพาไปอึ คุณเครียดหรือกังวล ลุ้้นให้หมาอึมากเกินไปหรือเปล่าค่ะ ถ้าคุณเครียด ความเครียดจะส่งผ่านไปทางสายจูง หมาก็จะรู้สึกว่าบรรยากาศไม่น่าพิรมณ์ที่จะขับถ่าย เพราะคุณเครียดเกิน หมาก็เครียดตาม ก็เลยไม่กล้าถ่าย

หัดควบคุมอารมณ์ตัวเองนะคะ


*********

เรื่องฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา ต้องฝึกตั้งแต่เป็นลูกหมาค่ะ (ฝึกตามบทความที่ให้) แล้วหมาจะกลั้นเป็น และเมื่อกลั้นเก่ง เขาจะขับถ่ายตามเวลาที่เราจัดให้ แล้วเราจะคาดเดาเวลาขับถ่ายได้เป๊ะๆ ไม่มีพลาด และเป็นที่เป็นทาง
ึฝึกใหม่ค่ะ เราเป็นฝ่ายใส่สายจูงพาไปขับถ่าย ตามเวลา

เลี้ยงหมาให้ดี ต้องมีเวลาปั้น ต้องมีเวลาค่ะ ถ้ามีเวลา จะได้หมาเพอร์เฟคเท่าที่คุณจะปั้นได้
ถ้าไม่มีเวลา ความเพอร์เฟคก็อาจลดลงได้

สู้ๆค่ะ

การบ้านเยอะเลย อย่าท้อนะคะ ห้ามใจแป้ว
มีปัญหาสงสัย ถามได้เสมอค่ะ หญิงยินดีเป็นที่ปรึกษาค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:42:30 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะคุณหญิง หลังจากได้อ่านคอมเม้นคุณหญิง ตอนนี้สายจูงอกอยู่ในถังขยะแล้วะ ฮ่าๆ

ตอนนี้ฟ้าเริ่มคิดได้แล้วคะ เลยกะจะปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันของพวกเราดังนี้คะ

น้องหมาสองตัว ตอนกลางคืน นอนในกรง ตอนเช้า จะพาออกมาขับถ่าย วิ่ง หลังจากนั้นค่อยทานอาหารคะ
ช่วงนี้ฟ้าไม่ค่อยได้อยู่บ้าน แต่อีกซักพักฟ้าจะว่างแล้วคะ จะคอยหัดเค้าเรื่องต่างๆ เช่น รอ ลุก นั่ง หมอบ ให้แม่นเลยคะ และจะพยายามฝึกให้อยู่แต่ในพื้นที่ที่กำหนดคะ

หากวันไหนฟ้าไม่ว่าง น้องหมาเข้ากรงคะ พาไปอึฉี่ในสายจูงเป็นเวลา ช่วงๆแรกๆ ฟ้าอาจจะต้องล้างกรงบ่อยเลยใช่ไหมคะ ฮ่าๆ

ปล. ตอนเช้า ใสาสายจูงกระตุกอีกรอบ ดีขึ้นคะ ขืนเล็กน้อย แต่ไม่มากเท่าเมื่อวานคะ ชิสุห์พยายามเดินนำฟ้า แต่ฟ้าคอยกระตุกคะ ดีขึ้นมากๆเลยคะ

หลังจากทานข้าวเสร็จ น้องบูลลี่ทำท่าจะปล่อยอึ แต่ดันวิ่งไปอึในโรงรถ ฟ้ารีบกระโจนเข้าไปฉกเลยคะ เค้าก็นิ่ง ฟ้าเลยชี้ไปที่สนามแล้วบอกว่าไปตรงนู้น ตรงนี้ไม่เอา เค้าก็ดื้อนั่งนิ่ง แต่ซักพัก เค้าก็ยอมเดินไปที่สนามแต่โดยดีคะ ดีใจมากกก ^__^
ฟ้ารู้สึกว่าอารมนิ่งดีคะ

เย็นนี้ฟ้าขอตัวไปฝึก mastering the walk กับท่าคอย ก่อนนะคะ เดี๋ยวจะมารายงานผลคะ

----
ขอบคุณคุณหญิงนะคะที่คอยเตือนสติฟ้า และขอบคุณที่ไม่เบื่อไปซะก่อน คุณหญิงคงต้องมานั่งตอบคำถามซ้ำๆ จากหลายๆคน คงเหนื่อยแน่ๆเลย แต่ฟ้าขอเป็นกำลังใจให้คุณหญิงนะคะ สู้ๆเหมือนกันนะคะ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับบล๊อคดีๆมีประโยชน์แบบนี้คะ ^_^


โดย: ฟัา IP: 202.12.73.65 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:01:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้า

ย้อนตอบเรื่องสายจูงที่ได้ถามไว้หน้าillusion collar นะคะ

ในรูปที่ลิงค์ให้...หญิงมีทั้งสองแบบเลยนะคะ

แบบสายจูงเชือกกระตุกธรรมดา เอาไว้ใช้จูงหมาในบ้าน เช่น พาไปขับถ่าย พาออกกรง เพราะสะดวกในการใช้ แค่สวมห่วงที่คอก็ลุยได้เลย

ส่วนแบบ illusion ปลอกคอ2ชั้น เอาไว้ตอนพาเดินนอกบ้าน ตอนพาไปเที่ยวนอกบ้าน เพราะแน่นหนา กันหลุดออกจากหัว กันหมาหนีหายได้ค่ะ

จำเป็นทั้งสองแบบ

illusion collar ซื้อเผื่อเขาโตเต็มที่เลยนะคะ เพราะมันปรับเล็กใหญ่ได้
น้องbully น่าจะโตได้อีกค่ะ อาจหนาและอวบขึ้น ก็ซื้อเผื่อโตไปเลย
*******************

แพลนของคุณฟ้า เจ๋งไปเลยค่ะ

แต่ แต่ แต่....

"ช่วงๆแรกๆ ฟ้าอาจจะต้องล้างกรงบ่อยเลยใช่ไหมคะ ฮ่าๆ"

--ไม่ควรให้หมาขับถ่ายพลาดในกรงนะคะ เดี๋ยวนิสัยจะติด และจะฝึกยาก

"ปล. ตอนเช้า ใสาสายจูงกระตุกอีกรอบ ดีขึ้นคะ ขืนเล็กน้อย แต่ไม่มากเท่าเมื่อวานคะ ชิสุห์พยายามเดินนำฟ้า แต่ฟ้าคอยกระตุกคะ ดีขึ้นมากๆเลยคะ"

--เยี่ยมค่ะ ถ้าเราไม่ยอมหมาซะอย่าง เขาก็ต้องยอมเรา

"ฟ้าเลยชี้ไปที่สนามแล้วบอกว่าไปตรงนู้น ตรงนี้ไม่เอา เค้าก็ดื้อนั่งนิ่ง แต่ซักพัก เค้าก็ยอมเดินไปที่สนามแต่โดยดีคะ ดีใจมากกก ^__^
ฟ้ารู้สึกว่าอารมนิ่งดีคะ "

--เยี่ยมเลยค่ะ ทุกอย่างอยู่ที่อารมณ์เราค่ะ
แม้จะฉกแม่นเป๊ะ แต่อารมณ์เราไม่นิ่ง หมาก็ไม่สงบค่ะ
จำไว้ว่า ภาวะอารมณ์สำคัญมาเป็นที่ 1 และ วิธีมาเป็นที่2

*********

ถามได้เลยค่ะคุณฟ้า
เลี้ยงเจ้า Bully ต้องเป๊ะเรื่องจิตวิทยาสุนัขค่ะ จะได้ไม่พลาด
หญิงอาจตอบตรง ขวานผ่าซากไปบ้าง ก็อย่าน้อยใจหญิง นะคะ

สู้ๆนะคะคุณฟ้า
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:26:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ตอนนี้รู้สึกการขับถ่ายเค้าเป็นเวลามากขึ้นคะ เริ่มจะเป็นรูปแบบเดียวกันแล้วคะ หลักจากที่ไม่ปล่อยเดินเพ่นพ่านทั่วบ้าน

วันนี้ทั้งคู่โดนฟ้าจับกดไป เนื่องจากเจ้าบูลลี่กัดรองเท้า ฉกแล้วนิ่งแปปเดียว ปีนป่ายฟ้าอีก ทำเสียงชู่วก็ไม่ฟัง เลยจับกดอยู่เกือบครึ่งชั่วโมงคะ ส่วนชิสุห์ ไม่ยอมให้ฟ้าเช็ดตา หยอดตา ตัดขนตาคะ ฉกแล้วทำท่าจะขู่ ฟ้าเลยจับกดคะ น้องชิสุห์นิ่งมากคะตอนโดนกด ถึงแม้ฟ้าไม่ได้จับแล้วหัดไปเช็ดหน้าเช็ดตาบูลลี่ก็นอนนิ่งเลยคะ จนฟ้าให้ลุกค่ะ เป็นระเบียบขึ้นมากกกกกกกกกกกกกกกกก ดีใจมากกกก ^_^

การเดินดีขึ้นทั้งคู่คะ ต้านน้อยลง ขับถ่ายในสายจูงแล้วคะ ทำตามที่คุณหญิงเขียนไว้ในบล๊อคนี้ทุกขั้นตอนคะ

เดี๋ยวฟ้าว่างเมื่อไหร่จะมานั่งตัดเย็บเป้เค้าแล้วละคะ แล้วจะพาเดินออกนอกบ้านด้วยสายจูงกระตุกหาก mastering the walk ทำได้ดีคะ

ระหว่างนี้คุณหญิงมีวีธีแนะนำการออกกำลังกายของน้องเค้าไหมคะ ช่วยที่ยังไม่พาออกนอกบ้านอะคะ ซึ่งดูแนวโน้มอาจจะอีกไม่นาน อิอิ ที่บ้านไม่มีลู่วิ่งคะ เมื่อก่อนให้น้องเค้าวิ่งเล่นกันเองคะ

ฟ้ากำลังจะไปต่างประเทศอยู่ไม่กี่วันนี้เลยคิดว่าจะไปซื้อสายแบบ illusion ที่นู่นเลยคะจะได้ไม่เสียค่าขนส่งคะ


--
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะคุณหญิง ได้คุณหญิงช่วยไว้อีกแล้วคะ ส่วนเรื่องที่คุณหญิงพูดตรง ฟ้าว่าดีนะคะ เนื่องจากฟ้าจะได้รู้ว่าอะไรผิด จะได้รีบแก้ไขคะ หากมาพูดนิ่มๆ อ้อมๆ ฟ้าก็คงไม่รู้และยังคิดไม่ได้หรอกคะ ฟ้าต่างหากที่ต้องขอบคุณคุณหญิงที่ทำบล๊อกดีๆแบบนี้ขึ้นมา อยากเป็นกำลังใจให้คุณหญิงเหมือนกันนะคะ สู้ๆคะ ^^ ขอบคุณอีกครั้งนะคะ


โดย: ฟ้า IP: 113.53.15.141 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:1:13:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้า

คุณฟ้าทำได้เยี่ยมเลยค่ะ
สุดยอดดดดด

เรื่องระบายพลังงาน

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

ตอนที่คุณฟ้าไป ตปท ถ้าเราฝากหมาไว้กับคนที่บ้านช่วยดูแล
ลองทำตารางแต่ละวัน ว่ากี่โมง เปิดกรง พาฉี่ พาอึ พาเข้ากรง พากิน พานอน ประมาณนั้น แล้วคนที่บ้านก็ทำตามตาราง เขียนกฎต่างๆไว้ด้วย เช่น ห้ามหมาขึ้นโซฟา ห้ามขอของกิน นั่งก่อนกิน เป็นต้น

หรือจะซ้อมคุมหมาให้คนที่บ้านลองทำตาม ว่าฉกอย่างไร ทำเสียงชูว์อย่างไร พฤติกรรมหมาอย่างไรที่ต้องเตือน ต้องฉก เป็นต้น

อย่างน้อย หมาได้ทำกิจวัตรเดิมๆ ไม่มีการตามใจเหมือนตอนที่คุณฟ้าดูแล กฎยังคงอยู่ แล้วตอนคุณฟ้ากลับมา หมาจะได้ไม่เสีย ไม่ต้องมานั่งแก้กันใหม่

ขอให้เดินทางสนุกๆ เที่ยวมันส์ๆเลยนะคะ

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:01:13 น.  

 
สวัสดีคะคุณหญิงฟ้าเองคะ

มีเรื่องจะมารายงานค่าาา ว่าวันนี้ตอนเช้า ฟ้าจับทั้งคู่ grooming แล้วทำความสะอาดฟันค่ะ ทั่งคู่ยอมมมคะ จากที่ชิสุห์ไม่เคยจะให้ฟ้าแตะต้องฟันเลย จับเป็นแง่ม ตอนนี้ยอมแล้วคะ

แต่มีเรื่องจะรบกวนถามคุณหญิงคะว่า ทำอย่างไรให้น้องๆยอมอ้าปากอ่าคะ ฟ้าไม่อยากจะจับฟันเค้าอ่าคะอย่างที่คุณหญิงเขียนไว้ในซักบทความหนึ่ง ไม่ให้ฟันเค้าแตะมือเราไม่ว่าในกรณีใดๆคะ

เรื่องไปต่างประเทศ ตอนนี้ฟ้ากำลังเสี้ยมสอน พี่ชายค่ะ ในเรื่องทุกๆเรื่องที่ฟ้าได้เรียนรู้จากคุณหญิงคะ พี่ชายยังบอกเลยว่าฟ้าใจแข็งมาก แอบภูมิใจคะ^^

ตอนนี้ฟ้ากำลังไล่อ่านบทความต่างๆของคุณหญิงคะ ค่อยๆเปลี่ยนน้องๆทีละเรื่องค่ะ อย่างเช่นตอนนี้ที่สอนเค้าอยู่คือ
--mastering the walk - อันนี้ทุกเช้าเย็นคะ ต้านน้อยลงเรื่อยๆคะ
--การรอ-ทำได้ดีขึ้นมากแล้วค่ะ เหลือแค่น้องบูลลี่ที่ยังหันหน้าเหรือเปลี่ยนมุมการนั่ง แต่ไม่ได้ขยับไปไหนคะ
--grooming เกือบแล้วค่ะ แรกๆดิ้นค่ะ แต่ซักพักก็นิ่งมากเลยคะ
-- personal space อันนี้เพิ่งฝึกเมื่อวานคะ น้องเค้าคงงงว่าฟ้าทำอะไร แต่ฟ้าก็ไม่ยอมแพ้คะ ไม่ใจอ่อน สู้ตายค่า
-- เนื่องจากทั้งคู่ นั่งได้แล้ว ฟ้าเริ่มฝึกการหมอบแล้วคะ
-- ขับถ่าย ยังไม่เป็นเวลาเป๊ะคะ แต่ก็คือกะเวลาคร่าวๆได้แล้วคะ บวกลบไม่เกินชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่งคะ
-- กรง ฟ้าตระหนักได้ว่า กรงตอนนี้ของน้องบูลลี่เล็กไปมากค่ะ ฮ่าๆๆ หลักจากได้กรงใหม่ก็จะเริ่มฝึกให้เค้าอยู่ในกรงอย่างสงบทันทีคะ ตอนนี้ก็ต้องผูกไปก่อนคะ
-- อื่นๆก็มียิบย่อยคะ เช่น ไม่ให้เห่าเรียกร้องความสนใจคะ ทำก็ฉกค่ะ. การฉกฟ้ายังไม่สมบูรณ์แบบคะ จะพยายามฝึกเรื่อยๆคะ. นั่งและรอ ทำได้ค่อนข้างดี ฟ้าเลยถอนขนมออกแล้วคะ
-- ยังมีอีกหลายเรื่องยิบย่อยที่จะสอนเค้า แต่รอให้เค้าแม่นพวกนี้ก่อน เช่น ปล่อยของออกจากปาก จะได้ไม่หวงของ ไปเอามา ขอมือ พูดง่ายๆก็คือ ตามที่คุณหญิงเขียนไว้ทั้งเกือบทั้งหมดอะแหละคะ ฮ่าๆ ๆ

จะพยายามทำให้ดีที่สุดก่อนที่ฟ้าจะเดินทางคะ อันไหนไม่ได้ไม่เป็นไร ช่วงนี้ปรับกันเยอะ แอบเห็นใจน้องเค้าเหมือนกันคะ อิอิ

ฟ้าลืมบอกไปว่า ที่ฟ้าเรียกเค้าด้วยชื่อพันธุ์เนี่ย ฟ้ากลัวคุณหญิงงงอ่ะคะ เห็นคุณหญิงต้องให้คำแนะนำกับคนหลายคน เผื่อวันไหนเบลอๆ จะได้ไม่ต้องเลื่อนไปดูว่า เอ๊ะ ตัวไหนแล้วนะ

-- ฟ้าจะคอยเข้ามารายงานเรื่อยๆนะคะ อันไหนฟ้าสงสัยก็ต้องขอรบกวนคุณหญิงด้วยนะคะ อยากจะให้น้องเค้า เรียบร้อย น่ารัก นิสัยดี เหมือน โยจ้า จีจี้ ยูจิของคุณฟ้าคะ น่ารักมาๆ เลยคะ น่ากอดด้วย อิอิ

ขอขอบคุณคุณหญิงอีกครั้งนะคะ และเป็นกำลังใจให้เสมอค่า
ฟ้า


โดย: ฟ้า IP: 113.53.50.130 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:9:37:26 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้า

"แต่มีเรื่องจะรบกวนถามคุณหญิงคะว่า ทำอย่างไรให้น้องๆยอมอ้าปากอ่าคะ ฟ้าไม่อยากจะจับฟันเค้าอ่าคะอย่างที่คุณหญิงเขียนไว้ในซักบทความหนึ่ง ไม่ให้ฟันเค้าแตะมือเราไม่ว่าในกรณีใดๆคะ "

---จับนอนตะแคงให้สำเร็จคะ แล้วค่อยเอาแปรงไปแปรงหรือเอาผ้าก็อซพันนิ้วแล้วถูฟันให้เขา
หมาต้องยอมนอนตะแคงให้เราก่อนค่ะ

หมาจะไม่เอาฟันแตะมือ ก็ต้องฝึกหลายอย่างประกอบกัน รวมถึงเวลาอื่นๆที่ไม่เกี่ยวกับการgrooming ด้วย
เช่นในเวลาอื่นๆ หมาก็ต้องห้ามฟันโดนมือ โดนเมื่อไหร่มีฉก มีกด
เมื่อไหร่เราจับตัวเขา แล้วเขาขู่โชว์ฟัน ก็ต้องเอากำปั้นจ่อปากวัดใจกันไปเลย

จากประโยคนี้

"ฟ้าไม่อยากจะจับฟันเค้าอ่าคะ"

แปลว่าลึกๆกลัวฟันเขา รับรองว่า ยิ่งเรากลัวอะไร เขาจะให้สิ่งนั้นกับเรา
ถ้าคุณฟ้ายังแก้จุดอ่อนตรงนี้ไม่ได้ ไม่มีทางที่จะสอนหมาไม่ให้งับเราได้ค่ะ

ฟันโดนมือเมื่อไหร่ ไม่ว่าเล่นหรือจริง เอากำปั้นจ่อปากวัดใจกันไปเลย
เมื่อไหร่ฟันโดนมือ ต้องมีการโต้ตอบจากเราทุกครั้ง รวมถึงคนที่บ้านด้วย ต้องมีการโต้ตอบเหมือนกันเมื่อฟันหมาโดนมือ แล้วหมาจะรู้ว่า ไม่มีใครกลัวฟันเขา แถมเขาจะโดนตักเตือนกลับมาด้วย แล้วในที่สุด เขาจะไม่กล้าเอาฟันโดนมือเราไม่ว่ากรณีใดๆค่ะ
*********

ดีแล้วค่ะ เรียกเป็นสายพันธุ์ จะได้ไม่งง
ถ้าเรียกเป็นชื่อ หญิงงงได้ง่าย เพราะจำชื่อไม่ค่อยเก่ง
หญิงถึงให้ใครก็ตามที่เข้ามาถาม ให้ถามต่อไปเรื่อยๆ พูดคุยที่หน้าเดิมๆ หญิงจะได้ตามย้อนอ่านได้ว่าได้ตอบอะไรไปบ้าง สถานการณ์ไปถึงไหนแล้ว

สู้ๆนะคะ แม่สาวบักอึดโดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:28:26 น.  

 
สวัสดีคะคุณหญิง

แหม่ โดนเรียกแม่สาวบักอึดดฟ้าถึงกับหลุดหัวเราะออกมาเลยคะ

คุณหญิงอ่านใจฟ้าออกจริงๆด้วย ฮ่าๆ ฟ้าเคยโดนเจ้าชิสุห์นี้แหละคะกัด ยอมรับคะว่าใจไม่ค่อยนิ่ง แต่ก็พยายามไม่กลัวแล้วคะ เอาละ เย็บก็เย็บคะ เพื่อนิสัยที่ดีของน้องหมา

น้องยอมนอนตะแคงทั้งคู่เลยคะ นิ่งด้วย คือตอนเช้าฟ้าใช้ไม้จิ้มฟันอ่าคะ เขี่ยฟันเค้า ด้านนอกไม่มีปัญหาอะไรเลยคะ เค้าไม่นิ่งมาก หากจะลุกฟ้าจับกดต่อคะ รอให้นิ่งแล้วฟ้าถึงเขี่ยฟันเค้าต่อคะ ทำเรื่อยๆ อย่างนี้ถูกไหมคะ แต่เค้าไม่อ้าปากอ่าคะ ฟันข้างในฟ้าเขี่ยไม่ถึงเลยคะ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลองใช้ผ้าก๊อตนะคะ ขอบคุณคุณหญิงคะ

วันนี้ฟ้าก็พาไปเดินรอบบ้านคะ น้องบูลลี่ดื้อหลายหนมากวันนี้ไม่รู้เป็นอะไร พยายามสะบัดสายจูงแบบดิ้นให้หลุด กระชาก ถู กระตุกไม่อยู่แล้ว ฟ้าเลยจับกดกลางสนามหญ้าเลยคะ ตอนเค้าโดนกดซักพักค่อนข้างนิ่งเลยคะ พอฟ้าปล่อยก็นิ่งคะ ฟ้าเลยให้ลุก แต่พอเดินไปซักพักก็เป็นอีกแต่คราวนี้ใช้สายจูงกระตุกอยู่คะ

ฟ้ารู้สึกว่าน้องบูลลี่เริ่มแข็งข้อขึ้นคะ คือ ฉกแล้วเค้าไม่มีหยุดเหมือนเดิมคะ เมื่อวานยังสั่งด้วยเสียงแล้วชะงักมองหน้าคะ วันนี้สั่งด้วยเสียงแล้วไม่หยุดคะ หรือเพราะว่าเค้าตัวใหญ่ขึ้นหรือเปล่าคะ อารมณ์ จังหวะถือว่าดีกว่าเมื่อวานอีกค่ะ ฟ้าเลยฉกแรงขึ้นคะ แต่หลายครั้งที่หางกระดิกและทำพฤติกรรมเดิมคะเช่น การขับถ่ายก็ไม่ตรงเวลาคะวันนี้ หลุดไปไกลเลยคะ แต่ฟ้าก็พาไปบ่อยๆนะคะอย่างที่คุณหญิงแนะนำ เค้าจะได้ไม่เห่าเรียก

แต่อย่างอื่น เช่น รอ กับ นั่ง ดีเหมือนเดิมคะ
สายจูง น้อยครั้งนะคะที่ต้าน แต่อย่างที่บอกไป ดึง กระชาก ถู คะ

รวมๆวันนี้หมดแรงเลย ฮ่าๆ ๆ

แต่การฉกกับชิสุห์ได้ผลมากคะ หยุดการกระทำทันทีคะ ^^

----------------------
ฟ้าเพิ่งได้ดูคลิปน้องจีจี้ที่งานการกุศลคะ น่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกก มาก มาก มาก ฟันคุณหญิงทุกอย่างเลย คุณหญิงเยี่ยมมากเลยคะ สวยด้วย แถมหุ่นดีอีก เลิศคะ อิอิ ฟ้าขอคาราวะงามๆหนึ่งทีคะ เก่งจริงๆคะ ตัวเล็กๆ )แต่ใจใหญ่) อย่างคุณหญิงคุมน้องหมาสามตัว สวดยอดคะ
---

ดูเหมือนฟ้าปัญหาเยอะเนอะTT คุณหญิงอาจจะเบื่อออ ต้องขอโทษที่รบกวนหลายๆรอบนะคะ
ขอบคุณค่าาาาา


โดย: ฟ้า IP: 113.53.50.202 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:44:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้า..สาวบักอึด

ไม้จิ้มฟันเขี่ยไม่มันส์ค่ะ ไม่สะใจ
ซื้อที่ขุดหินปูนมาเขี่ย ขูด แงะ สะใจกว่าเยอะ ได้ใจพลังสาวอึด

ภาพประกอบในนี้ค่ะ

ขูดหินปูนน้องหมาเองได้ที่บ้าน......มีเคล็ดลับคะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-01-2010&group=5&gblog=7

ถ้าต้องการให้หมาอ้าปากค้างไว้ เวลาต้องการแงะขี้ฟัน
ให้เอาของกัดเล่น เช่นกระดูกยาง มันจะแข็งและใหญ่หน่อย ยัดเข้าไปในปากเลย เขาก็จะอ้าปากค้างไว้ได้ เราก็แงะแคะได้แล้ว ไม่งับมือด้วย

ลองดูนะคะ


เรื่องหมาเดี๋ยวดี เดี๋ยวดื้อ เป็นเรื่องที่ต้องเกิดขึ้นแน่ๆ ถ้าเราได้หมาหัวแข็งมาเลี้ยง เขาจะคอยท้าทายเราเป็นระยะๆ เพื่อเช็คว่าเรายังแม่นในกฎไหม เราอ่อนข้อหรือยัง หรือ เราหลุดจากจ่าฝูงหรือยัง เราต้องเตรียมพร้อมรับมือเสมอ สำหรับลูกหมา พอเข้า 6เดือน -1ปี ก็จะเป็นวัยท้าทายแล้ว เริ่มริจะแหกกฎอีก ป่วนอีก เราก็เข้มในกฎเหมือนเดิม พอเราไม่หลุด หมาก็จะล้มเลิกความพยายาม กว่าหมาจะนิ่ง ก็ประมาณ 2 ปีค่ะ แต่หลังจากนี้เราก็ต้องคงกฎระเบียบอยู่ จ่าฝูงก็ต้องเป็นอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อไหร่บ้านไร้จ่าฝูง ต้องมีหมาสักตัวขึ้นแทนค่ะ

อย่าลืมพาไปทำหมันตอน 6เดือนนะคะ

*********

ขอบคุณคุณฟ้าสำหรับคำชมนะคะ
หญิงออกกำลังกายโดยการวิ่งค่ะ ...ลงวิ่งระยะไกล(Full marathon 42K)..มันก็เลยไม่ค่อยอ้วน เห็นตัวเล็กแบบนี้ ก็อึด ถึก น้าาาาาาาา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:36:30 น.  

 
โอ้โหหหหหหหหห
42 K
สุดๆเลยคะคุณหญิง
ฟ้าวิ่งสองสามโลก้หอบแล้วคะ ฮ่าๆ

ที่ขูดหินปูนไอเดียดีมากเลยคะ ฮี่ๆ เดี๋ยวจะไปหามาใช้บ้างคะ อิอิ

ฟ้ามีข่าวร้ายจะมาแจ้งคะ คือ น้องชิสุห์มองเกือบไม่เห็นแล้วคะ เป็นต้อคะ ก่อนหน้านี้มองเห็นลางๆ แต่ก็ดีกว่านี้คะ ช่วงนี้เค้าซึมคะ บางครั้งถึงกับไม่กินข้าวเลยคะ
โดยพื้นฐานแล้วน้องชิสุห์มีปัญหาพฤติกรรมไม่เยอะมากคะ จะมีก็แต่ตอนที่เค้าโมโห กับหวงของคะ นอกนั้นก็นั่ง ขอมือ รอ ได้คะ หากเราเรียกเค้าใกล้ๆก็มาคะ แต่หากไปยืนไกลๆเค้าก็จะไม่มาเลยคะ ไม่รู้เพราะหาไม่เจอหรือปล่าว ตอนนี้ปาของเล่นไปก็วิ่งตามคะแต่หาไม่เจอเลยคะ น่าสงสารมากๆเลย TT ส่วนต่อต้านสายจูงก็มีตอนก่อนออกเดินแค่นั้นละคะ หลังจากรู้ว่ายังไงก็ต้องไปก็จะยอมคะ

น้องบูลลลี่ดื้อมากกกกก ฟ้าคลาดสายตาไม่ได้เลยคะ มีเรื่องจะรบกวนถามคุณหญิงอีกสองสามข้อคะ
- หากวันแรกที่ได้กรงมา ให้เค้านอนในกรงเลยใช่ไหมคะ คือทำตามที่คุณหญิงเขียนไว้เลย ทั้งคืน หรือให้เค้าอยู่ในกรงซัก สองสามชั่วโมงต่อวันก่อนคะแล้วค่อยๆเพิ่มจนเค้าชินคะ
- หากเวลาจับกด น้องเค้านิ่งและยอมคะ ผ่อนคลายขนาดบิดขี้เกียจเลยคะ อย่างนี้ถูกหรือเปล่าคะ
- น้องเค้าไม่เข้าใจคำว่า ทานได้ อ่าคะ เช่น วางข้าวไว้แล้วบอกให้รอก็รอคะ ความอดทนยังไม่ค่อยดีคะ แต่พอนิ่งแล้วฟ้าบอกให้ทาน ก็ยังนั่งมองหน้าฟ้าจนกว่าฟ้าจะเคาะจานคะ

ยังอึดถึงและสู้ตายค่าาาาาาาาาาาาาาา V

ขอบคุณมากเลยนะคะคุณหญิง
ฟ้า


โดย: ฟ้า IP: 113.53.27.98 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:17:16:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้า.

เรื่องน้องชิสุ แม้เขาจะใช้สายตาได้น้อยลง แต่ประสาทรับกลิ่น(จมูก)เขายังแข็งแกร่งอยู่ หมาเอาตัวรอดได้ค่ะ เพราะหมาจะใช้จมูกมากที่สุด และที่สำคัญ เขายังมีหูช่วยฟัง
เพียงแต่เราอย่าเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เขาเคยชิน จะทำให้เขาปรับตัวได้ง่ายขึ้น


เรื่องน้องนักเลง ..เอ้ย ! น้องบูลลี่

- คุณฟ้าต้องฝึกให้เขาอยู่กรงตามบทความ ต้องตามสเต็ปเลยนะคะ มีคลิปให้ดูด้วย ตอนหญิงฝึกยูจิวันแรก หญิงฝึกตอนหัวค่ำ ก็ให้นอนทั้งคืน ในคืนนั้นเลย เพียงแต่หญิงจะเปิดกรงพาเขาออกมาขับถ่ายตามเวลา

-ถูกค่ะ
และเมื่อเราอนุญาตให้เขาลุกขึ้น นิสัยจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ คือ หมาจะสงบอย่างเห็นได้ชัด จะเรียบร้อยเลย

-จะเคาะจาน จะชี้ ได้หมดค่ะ แต่เราต้องเพิ่มคำสั่งเสียงไปด้วย "ทานได้" เดี๋ยวหมาก็เข้าใจเองค่ะ ว่าเขากินได้เมื่อได้รับสัญญาณ แต่ต้องใช้สัญญาณ คำสั่งเดิมๆ ห้ามเปลี่ยนไปมา
นักเลงล่ำอาจมีสับสนบ้าง เดี๋ยวนักเลงก็จะหายก่งก๊งเอง


สู้ๆนะคะสาวบักอึด
มีลูกนักเลงบูลลี่ คุณแม่ก็ต้องอึดถึกทนเป็นธรรมดาาาาาาา 555


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:08:04 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

แบบว่าๆ มีเรื่องจะมาอวดดคะ วันนี้ทั้งคู่เดินในสายจูงด้วยกันแบบ พร้อมกันได้แล้วคะ น้องบูลลี่แบบ ขี้เล่นไปหน่อยจะเล่นกะเจ้าชิสุห์ เจ้าชิสุห์ก็จะงับเอา แต่สายจูงช่วยฟ้าไว้คะ แบบเอามือซ้ายถือของชิสุห์และมือขาวถือของบูลลี่คะ แต่เอาสองมือมาอยู่ตำแหน่งเดียวกันคือเอวซ้ายคะ แรกๆ ตะกุกตะกักมาก หลังๆเริ่มดีขึ้นคะ อีกไม่กี่วันคงพาออกไปวิ่งนอกบ้านได้แล้ววววว ฮูเร่
ต่อไปนี้ใครถามว่าฝึกหมายังไง ยกเครดิตให้คุณหญิงทั้งหมดเลยคะ มีครูดีมีชัยไปกว่าครึ่งฮ่าๆ^^ ช่วยไว้เยอะมากๆเลยย ขอบคุณนะคะ

เมื่อเย็นฟ้าได้ดูวีดีโอของ Cesar ค่ะ โอ้โหสุดยอดไปเลยคะ แต่ไม่ได้ดูพวกวิธีการฝึกนะคะ ดูที่เป็นรายการทาง youtube อ่าคะ เค้าสุดยอดมากจริงๆคะ ฟ้าแอบสังเกตวิธีการที่เขาเดิน สั่ง อะไรแบบนี้ แล้วแอบเอามาใช้ ลูกชายฟ้าเหมือนจะเชื่อฟังมากขึ้นเลยคะ ไม่รู้คิดไปเองมั้ย 55555

อีกไม่นานน้องนักเลงก็จะโดนฝึกโดยนักมวยปล้ำ พี่ชายฟ้าเองคะ หุ่นเหมือนกันเลยทั้งคนทั้งหมา บึ๊กๆ เปรี๊ยๆ
ตอนนี้ฟ้าแทบจะลากคอ เอ้ยๆๆ ไม่ใช่คะๆ ปลุก พี่ชายขึ้นมากตอนเช้าเพื่อให้ตื่นได้เวลาฟ้าไม่อยู่คะ ชีวิตมีสีสันไปอีกแบบ

แล้วฟ้าจะคอยมารายงานผลเรื่อยๆนะคะ
ขอบคุณมากค่าาา จุบุ
ฟ้า


โดย: ฟ้า IP: 113.53.15.103 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:08:04 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้า.

"อีกไม่กี่วันคงพาออกไปวิ่งนอกบ้านได้แล้ววววว ฮูเร่"

--พาเดินอย่างสงบ พอแล้วค่ะ หมาจะสงบลึกกว่าการวิ่งเสียอีก
เดินให้ดีนี่ยากกว่าการพาหมาวิ่งอีก เพราะหมาต้องควบคุมจิตใจให้เดินก้าวจังหวะตามเรา ต้องห้ามใจไม่ให้เดินเร็วหรือวิ่งแซงเรา ทำให้เขาต้องมีสมาธิกับเรา เห็นเราเป็นนาย ดีกว่าการวิ่งค่ะ

เราคิดว่าหมาวิ่งจะเหนื่อยกว่าเดิน เหมือนกับคนที่วิ่งก็ต้องเหนื่อยกว่า แต่กับหมา ...มันไม่ใช่นะคะ
หมาจะสงบหรือไม่ วัดกันที่... สมองสงบหรือไม่ การเหนื่อยทางกายไม่นับค่ะ ถ้าสมองไม่สงบ พลังกายของหมาจุดติดเสมอ กระตุ้นง่าย วุ่นวายเหมือนเดิม
ไม่เหมือนคนนะคะ แต่ถ้าสมองของหมาสงบ หมาจะสงบทั้งกายและสมองเลย ไม่ถูกกระตุ้นง่าย

นั่นเอง คนมีพื้นที่บ้านหลายไร่ ปล่อยหมาวิ่งเล่นเองอิสระ หมาก็นิสัยแย่เหมือนเดิม แม้จะเหนื่อยลิ้นห้อย แต่ก็ยังดื้อกับเจ้าของ แต่หมานำทางคนตาบอด ไม่ได้วิ่งเลย เดินไปเดินมา เดินช้าด้วย นั่งรอรับคำสั่ง เป็นหูเป็นตาแทนคนพิการ แต่กลับสงบนิสัยดีกว่าเยอะ

จะวิ่งก็วิ่งได้ค่ะ แต่ต้องเดินให้perfect ก่อน หมาเดิน mastering the walk ให้เป็นก่อน เคารพเราเมื่ออยู่นอกบ้าน100%ก่อน เราเตือนได้ทุกกรณีเมื่ออยู่นอกบ้าน คุมหมาได้ 100%ให้ได้ก่อน แล้วค่อยวิ่งออกกำลังกายกับนอ้งหมา(วิ่งเสร็จ จบด้วยการเดิน mastering the walk )

---------------

ดูคลิปซีซาร์ดีมากเลยค่ะ เราจะได้เห็นภาพ ดูพลังของเขา ดูเวลาเขาผ่อนคลายเวลาจับสายจูง ดูภาษากายหมาว่า คึกเป็นอย่างไร ยอมจำนนแล้วเป็นอย่างไร จะทำให้เราเข้าใจในทฤษฎีมากขึ้น เพราะเห็นภาพ

วิธีดูรายาการ "คู่มือรู้จักสุนัข" ของ Cesar Millan ให้ได้ประโยชน์และนำไปใช้ได้จริง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-05-2010&group=6&gblog=58
-----------

สู้ๆนะคะ สาวอึด


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:7:11:55 น.  

 
สวัสดีคะคุณหญิง

ตามที่คุณหญิงบอกงั้นฟ้าจะรอฝึกน้องๆให้แม่นก่อนดีกว่าคะจะได้ไม่พลาด ฟ้าคงจะรีบและวางใจเกินไปคะ ขอบคุณที่เตือนนะคะ ^^
ตอนนี้น้องบูลลี่ ฟังคำสั่งเสียงแล้วคะ หากสั่งว่า ไม่ หรือ เฮ้ย ก็จะไม่ทำสิ่งที่ทำอยู่คะ อิอิ ดีใจอีกแล้ว เรื่องอื่นๆดื้อน้อยลงคะ นิดหน่อย
น้องชิสุห์ วันนี้ได้ฤกษ์งับฟ้าอีกแล้วคะ เค้ากำลังจะเห่า ฟ้าฉก เค้างับแบบแรงและก้าวร้าวมากคะฟ้าเลยลองใช้กำปั้นสู้กันดูแบบกำมือไว้ข้างๆปากตอนเค้างับอ่าคะ พอเค้าเริ่มหยุดฟ้ากำลังจะกด แต่ไม่ต้องเลยคะ นอนหงายนิ่งให้เลยคะ สายตาก้าวร้าวหายไปหมดเลยคะ เรื่องหวงของดีขึ้นแล้วคะ บอกให้ปล่อยก็ปล่อยคะ
รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นจ่าฝูงขึ้นมาแล้วนะเนี่ย ความ อึด ถึก ชนะทุกสิ่งจริงๆคะ ฮี่ๆ

ฟ้าเอาลิ้งในยูทูป เผื่อคุณหญิงอยากจะเอาไปแบ่งปัญกับเจ้าของน้องหมาคนอื่นๆเพื่อการฝึกที่ดีขึ้นคะ

//www.youtube.com/user/NATSMILAN?feature=watch

มีครบทุกซีซั่นทุกตอนคะ มันมีแค่คอนที่ฉายในทีวีนะคะ ไม่มีพวกวิธีฝึกที่เป็นลิขสิทธิ์ค่ะ เพราะฉะนั้นสบายใจได้คะ ^^

ขอบคุณมากๆเลยค้าคุณหญิง
สู้ตายยยยยยยย
ฟ้า


โดย: ฟ้า IP: 113.53.15.103 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:18:50:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง ไม่ได้เข้ามารายงานนานเลยคะ พอดีช่วงนี้กำลังจะไปตปทละตะ
มีเรื่องบางอย่างกลุ้มใจมาปรึกษาคะ

วันนี้จับน้องชิสุอาบน้าม ตัดขน เค้าดื้อมาก ไม่รุเปนอะไร เพิ่งมาเปนวันนี้ แว้งกัดหลายรอบมากคะ แต่โชคดีฟ้าใสสายจูงตลอดคะ กระตุกไม่ให้กัดทันคะ แต่วันนี้เค้าดื้อแปลกมาเลยคะ ไม่ยอมแบบจริงจัง ทั้งๆที่เมื่อวานยังเชื่อฟังอยูเลยคะ พอก้าวร้าวแล้วดื้อมากคะ สั่งให้นั่งยังไม่นั่งเลยคะ ฟ้าสั่งอยู่เกือยสองชม เค้าไม่ยอมนั่งเลยคะ ฟ้าเลยกระตุสายให้นั่งแต่เค้าแง่มเลย แต่ฟ้าไม่โดนคะ ฟ้าจับกดทันแต่ต้อสู้แรงมากเลยคะ ขนเค้าฉี่แตกเลยคะ วันนี้เค้ามีเสียงร้องแปลกๆแบบไม่เคยร้องด้วยคะ
เค้าไม่ยอมกินข้าวเย็นด้วยคะ เค้าเหมือนจะกลัวฟ้าไปเลยคะ

T.T ขอบคุณล่วงหน้านะคะคุณหญิง
ฟ้า


โดย: ฟ้า IP: 113.53.66.41 วันที่: 4 มีนาคม 2556 เวลา:21:28:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฟ้า.

เป็นธรรดาค่ะที่น้องหมาจะมีขึ้นๆลงๆ ในช่วงที่เรากำลังปรับพฤติกรรม เพราะเขาอาจจะอยากท้าทายเรา เพื่อลองดูว่าเรายังจะคงความเป็นจ่าฝูงอยู่หรือเปล่า เขาเคยคุมเรามาตั้งหลายปี แล้วอยู่ดีๆเรามาทวงตำแหน่งเขาไป เขาก็อาจลองดีอยากทวงคืนบ้าง
แล้วเขาก็หาจังหวะเหมาะๆ ช่วงที่เราอาจกำลังวุ่นวายเรื่องเตรียมตัวจัดของไป ตปท เราอาจวุ่นวายกว่าปกติ เตรียมโน่นนี่นั้น อารมณ์เราอาจสวิงบ้าง เขาเห็นว่าตอนนี้เป็นช่วงที่เราอ่อนแอ เราโอกาสแพ้สูง เหมาะที่เขาจะท้าชิง เขาก็เลยท้าทายคุณฟ้าในวันนี้ ตอนนี้ ตอนที่คุณกำลังล้า เพราะฉะนั้น เราจะหลุดความเป็นจ่าฝูงไม่ได้นะคะ อย่าลืมว่า น้องหมาจับตาดูเราทุกย่างก้าวเพื่อเช็คความเจ๋งของเรา

ที่ผ่านมาเราคุมหมาได้ เราใจชื้น
พอวันนี้หมาดื้อ คุมยาก กร่าง เราก็ใจแป้ว เสียความมั่นใจ ถ้าเราไม่รีบกู้กำลังใจคืนมา เราก็แป้วค้าง จนไม่นิ่ง พอเรากลายเป็นเจ้านายสติแตก ภายนอกนิ่ง แต่ในใจแตกสลาย เราไม่ใช่คนเดิม หมาก็จะเริ่มกังวล เครียด กับการเปลี่ยนแปลงที่สุดโต่ง ก็ทำให้หมาไม่กินข้าว ไม่กล้าเข้าใกล้เรา
อยากให้สถานการณ์เป็นปกติ หมาไม่เครียด กินข้าวได้ กล้าเข้าหาเรา เราก็ต้องทำตัวให้หน้าเข้าหา โดยกลับมาเป็นคุณฟ้าคนเดิมที่ภายนอกเป็นจ่าฝูง และภายในก็เป็นจ่าฝูงด้วย อย่าใจแป้ว ใจสลาย สติแตก

เหมือนเรามีเพื่อนที่อยู่ดีๆก็สติแตก เลื่อนลอย เอ๋อ เป็นคนละคน เดี๋ยวยิ้ม เดี๋ยวหัวเราะ ทำเป็นหน้านิ่งยิ้ม แต่มือกำมีด เราจะกล้าเข้าไปกอด ไปหอมไหม เราก็กลัวสิ อยู่ห่างๆปลอดภัยกว่า ...เห็นไหมค่ะ รู้รึยัง ทำไมน้องหมาไม่อยากเข้าใกล้

หายใจเข้าลึกๆ แล้วทุกอย่างจะดีเองค่ะ

หญิง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:9:10:03 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่หญิง

ติดตาม blog ของพี่หญิงมานานแล้วค่ะ รู้จักพี่หญิงจากการวิ่งมาราธอน google หาอ่านเรื่องเกี่ยวกับมาราธอน แล้วก็มาเจอ blog พี่หญิงนี่แหละค่ะ พี่หญิงเท่มากๆ เป็น idol ของกิทั้งเรื่องวิ่งแล้วก็เรื่อง train น้องหมาเลย ตอนนี้กิเลี้ยงบางแก้วอยู่ค่ะ อายุ 3 เดือน จริงๆแล้วกิกลัวพันธุ์นี้ เพราะใครๆก็บอกว่าดุมาก แต่แม่ชอบ แล้วก็อยากเลี้ยง เลยได้มา 1 ตัว เขาเป็นน้องหมาที่ขึ้ระแวงมาก ตอนแรกไม่ให้ใครจับตัวเลย แต่ว่าตอนนี้โอเคแล้วค่ะ เริ่มคุ้น แต่เรื่องอื่นๆ เช่นขับถ่ายเขาเรียนรู้ได้เร็วมาก ถ่ายในที่ที่เราจัดให้ตลอด ไม่ค่อยพลาด แต่พอมาอยู่ได้สองอาทิตย์เริ่มมีอาการก้าวร้าวเวลากินอาหาร แต่กิยังเชื่อว่าสุนัขฝึกได้ทุกพันธ์ แต่อาจจะยากง่ายต่างกัน บางแก้วก็น่าจะฝึกได้ไม่ดุได้ (ขนาด cesar ยังฝึก daddy พิทบูลได้เลย) ลองทำตามวิธีของพี่หญิงคือรอให้เขามองตาเราก่อนแล้วค่อยให้กิน เขาก็ไม่ยอมมอง มองแต่ชามข้าว สักพักเห่าเลย กิก็ฉกนะ เขาก็หยุดเห่า แต่ไม่ยอมมองตา แบบนี้ต้องทำยังไงคะ เขาไม่ค่อยจะชอบสบตาเราเลย แบบนี้ต้องทำยังไงคะ ให้เขามองตาเรา

ยิ่งสองวันที่ผ่านมากิมีแจ็ครัสเซล 2 ตัวมาอยู่ใหม่ อายุ 3 เดือนพอๆกัน กิอยากให้เขาอยู่ด้วยกันได้ (เหมือนลูกๆทั้งสามของพี่หญิง) ตอนแรกก็ทำท่าเหมือนจะเล่นกันได้ดี แต่พอเวลากินข้าว เจ้าบางแก้วจะเริ่มแผลงฤทธิ์ กิให้คนละชาม ให้กินพร้อมๆกัน แต่เจ้าบางแก้วไปหวงอาหารของสองแจ็คเฉยเลย ทั้งที่ในชามตัวเองก็ยังกินไม่หมด คือไม่ได้จะไปกินอาหารของแจ็ค แต่ไม่ยอมให้แจ็คกิน แยกเขี้ยวใส่เจ้าแจ็คเลยอ่ะค่ะ T T รบกวนขอคำชี้แนะจากพี่หญิงหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

กิ


โดย: กิ IP: 27.130.229.233 วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:23:00:53 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องกิ

ขอบคุณน้องกินะคะที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกพี่หญิง


บอกก่อนว่า พี่ตอบปัญหาเรื่องสุนัข พี่ตอบตรงนะจ๊ะ อย่าตกใจ
ถ้าพี่เขียนตอบอะไรไป ต้องอ่านและทำความเข้าใจ ให้อ่านตรงไหนก็ต้องอ่าน

จะคุยเรื่องวิ่งบ้างก็ได้นะจ๊ะ อันนี้สบายๆคุยสนุกๆได้

________________

"แต่ไม่ยอมมองตา แบบนี้ต้องทำยังไงคะ เขาไม่ค่อยจะชอบสบตาเราเลย แบบนี้ต้องทำยังไงคะ"

_รอค่ะ รอจนกว่าเขาจะมองตา สบตา จะกี่นาที กี่สิบนาทีก็ต้องรอ

จะปรับหมา ต้องรอเป็นนะ ไม่ต้องสนว่าเวลาผ่านไปเท่าไหร่ นานเท่าไหร่ไม่ต้องไปสนใจมัน สนแค่พฤติกรรมที่เราต้องการให้หมาทำ เมื่อหมาทำ ก็คือสำเร็จ

เมื่อฝึกรอก่อนกินได้แล้ว ต้องฝึกทวงอาหารคืนได้ด้วย

และฝึกอ้างสิทธิ์ในสิ่งของทุกชิ้น กัันหมาหวงของในสิ่งอื่นๆ

___________

"แต่พอเวลากินข้าว เจ้าบางแก้วจะเริ่มแผลงฤทธิ์ กิให้คนละชาม ให้กินพร้อมๆกัน "

_ไปฝึกแยกทีละตัว ฝึกเดี่ยวให้เพอร์เฟคก่อน โดยเฉพาะบางแก้ว ให้เขาเลิกหวง/ ทวงอาหารคืนได้ ไม่ตื่นเต้นเวลาถึงมื้ออาหารให้ได้ก่อน

ส่วนแจ็คก็ฝึกแยกหรือจะฝึกแพ็คคู่แจ็คก็ได้ เมื่อคุมแจ็คตอนมื้ออาหารได้ และคุมบางแก้วได้ ก็ค่อยเอา 3 ตัวมารวมกัน กินพร้อมกัน

__________

"ทั้งที่ในชามตัวเองก็ยังกินไม่หมด คือไม่ได้จะไปกินอาหารของแจ็ค แต่ไม่ยอมให้แจ็คกิน แยกเขี้ยวใส่เจ้าแจ็คเลยอ่ะค่ะ T T "

_ฉกเตือนสิค่ะ จะรอให้บางแก้วแยกเขี้ยวทำไม

____________

ก่อนมื้ออาหาร ต้องระบายพลังงานหมาให้เหนื่อยลิ้นห้อยก่อนนะ
พาเดินในสายจูงแบบ Mastering the walk (เรื่องการเดิน การใช้สายจูงโซ่กระตุก มีให้แล้วในบล็อก) /ให้ขึ้นลู่วิ่งระบายพลังงาน (หาอ่านวิธีฝึกในบล็อก)

ต้องเหนื่อยก่อนมื้ออาหาร

เดินให้เพอร์เฟคนะ ไม่ต้องพาวิ่ง

*********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มกราคม 2557 เวลา:9:51:08 น.  

 
เดี๋ยวเย็นนี้จะฝึกแยกค่ะ ขอบคุณพี่หญิงมากนะคะ ได้ผลยังไงจะมาอัพเดทค่ะ


โดย: กิ IP: 161.200.91.11 วันที่: 22 มกราคม 2557 เวลา:10:14:02 น.  

 
ตอนนี้รับสุนัขบางแก้ว 3 เดือนมาเลี้ยงและยังติดที่การฝึกรออาหาร ก่อนให้อาหารจะพาเค้าเดินออกกำลัง หลังจากเดินเสร็จ ก็ให้รอโดยผูกสายจูงไว้ ขณะที่เดินไปตักอาหาร เค้าจะรู้และจะเห่าเสียงดังและถี่มาก พอเราเดินมาหาเค้าก็เงียบเสียง แต่พอเดินออกไปก็เห่าเหมือนเดิมอีก ทำอยู่หลายครั้งก็ไม่ยอมเงียบ และขณะที่ปลดสายจูงไปที่ชามอาหารก็จะวิ่งนำหน้าแบบห้ามใครขวาง เหมือนกับคนที่รู้สึกหิวมากๆ พอถึงชามก็ก้มหน้ากินแบบไม่หายใจ ไม่ถึง 5 นาที อาหารหมดก็เดินออกค่ะ (เคยลองทำแบบกระตุกสายจูงสอนให้คอย ก็เห่าเสียงดังและถี่ เลยต้องปล่อยให้กินค่ะ ตอนนี้คิดว่าจะลองทำแบบที่ 3 ไม่รู้ว่าจะได้ผลรึเปล่า ช่วยแนะนำด้วยค่ะ


โดย: เม IP: 210.86.216.50 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:16:23:19 น.  

 
แล้วถ้าเป็นแบบนี้ละครับ สั่งทำตามหมดพอสั่งกินสักพักเราเดินไปหยิบมันขู่เราบอกไม่มันก็หยุดกินต่อแต่กินแบบเร็วมาก แบบซวบๆๆๆๆๆอะครับ แบบนี้คืออย่างไรครับ


โดย: เจ้าเสื้อลุย IP: 171.99.186.146 วันที่: 25 มีนาคม 2562 เวลา:8:53:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

BlogGang Popular Award#17


 
Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com