<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 มกราคม 2553
 
 
เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?

ไม่ยอมให้จับส่วนไหน…ยิ่งต้องจับ จนกว่าเขาจะยอม และ ยืนเฉยๆยอมให้จับ

ตอนแรกที่เราจับบางจุดที่เขาไม่ชอบ เขาอาจขู่แยกเขี้ยว หรือ หันหัวจะมางับ คนส่วนใหญ่มักจะกลัวตกใจ ชักมือหนี คราวนี้สุนัขจะได้ใจทันที จะใช้วิธีการขู่ แยกเขี้ยว ยิงฟัน หันมางับ เป็นอาวุธไว้สู้กับเราเวลาเขาถูกขัดใจ เพราะทำทีไร ได้ผลทุกครั้ง เพราะเราจะถอยห่างทันทีร่วมกับกลัวตัวสั่นงันงก นี่คือจิตวิทยาสุนัขที่เขาเอาไว้เอาชนะเรา ใครถอยก่อน ฝ่ายนั้นแพ้ เพราะฉะนั้นเราจะแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข เราก็ต้องใช้จิตวิทยาสุนัขไว้ต่อกรกับเขา เพราะฉะนั้นเราห้ามถอย ห้ามกลัว ห้ามชักมือหนี

ในการปรับพฤติกรรม มีวิธีป้องกันการถูกกัด ก็คือ ใส่สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุก เพราะจะควบคุมส่วนหัวของสุนัขไม่ให้เขาหันมางับได้ แต่ถ้าเป็นสายจูงธรรมดาที่ติดกับปลอกคอ หรือ สายรัดอก เราจะคุมส่วนหัวของเขาไม่ได้ และนั่นเองเขาจะหันกลับมางับมือเราได้สะดวกทีเดียว

จับสายจูงให้มั่นเพื่อควบคุมส่วนหัว ถ้าเรายังควบคุมความกลัวไม่ได้ให้หาที่ครอบปากมาใส่ให้สุนัข ป้องกันการถูกกัดและทำให้เรามั่นใจมากขึ้น เมื่อเรามั่นใจเราก็มีโอกาสชนะในศึกครั้งนี้ไปเกินครึ่ง สูดหายใจลึกๆและใช้มือที่ว่างลูบคลำส่วนที่สุนัขไม่ชอบ เมื่อไหร่มีเสียงขู่หรือเขาหันมางับ เรากระตุกสายจูงทันที ถ้าขู่แยกเขี้ยวหรือหันมางับอีกก็กระตุกอีก ทำอย่างนี้จนกว่าสุนัขจะยืนเฉยๆ ยอมให้จับแต่โดยดี

ท่าทางที่บ่งบอกว่าเขายอมก็คือ ยืนเฉยๆ หน้าตาผ่อนคลาย ตาหรี่เล็ก มีการกระพริบตาตามปกติ ตาไม่แข็ง ไม่เย็นชา ตาไม่เบิกกว้างแบบลอกแลก ปากอ้าผ่อนคลาย ลิ้นห้อย การหายใจปกติ หรือ เร็วนิดหน่อยถ้าเหนื่อย นั้นคือเขายอมให้เราจับ เราชนะแบบใสสะอาด

ในขบวนการปรับพฤติกรรมสุนัข ผู้ปรับจะถูกสุนัขกัดหรือไม่ มีอยู่ 2ปัจจัย
1 ความกลัว ไม่กล้า ถ้าเรามีพลังลบแบบนี้ จะทำให้เราถูกกัดได้เพราะความกลัว ความกังวล ความไม่มั่นใจหรือความไม่นิ่งถือว่าเป็นพลังที่อ่อนแอ เมื่อสุนัขรับรู้ว่าเราอ่อนแอ เขาก็จะสู้กลับทันทีเพราะเขาจะอยู่ในภาวะเหนือกว่า แต่ถ้าเราไม่กลัว นิ่งๆ หัวโล่งๆ เขาก็จะนิ่งเช่นกัน ถ้าเราไม่ชักมือหนี และไม่กลัวตกใจเวลาเขาจะงับหรือแยกเขี้ยวใส่ เขาจะเรียนรู้ว่าใช้วิธีกัดหรือขู่แยกเขี้ยวกับเรา ไม่ได้ผลอีกต่อไปไม่ได้ทำให้เรากลัวหรือ ปล่อยให้เขาเป็นอิสระ แต่การที่เขายืนเฉยๆยอมให้เราจับในส่วนที่เขาเคยหวง เมื่อเราจับเสร็จเราก็ปล่อยเขาเป็นอิสระ นั่นเองเขาจะไม่ใช้การกัดการแยกเขี้ยวมาต่อกรกับเรา แต่เขาจะยืนนิ่งๆแทน เพราะการยืนนิ่งและยอมให้เราจับอย่างโดยดี นั้นเองจะทำให้เขาเป็นอิสระโดยเร็ว แล้วในที่สุดสุนัขจะเลิกหวงตัว

2 การจับสายจูง ถ้าจับถูกวิธี สายจูงคล้องอยู่ตำแหน่งหลังหูสุนัข (คอส่วนบน) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ควบคุมส่วนหัวของสุนัขได้ดี จะทำให้เราไม่ถูกสุนัขกัด

คำเตือน
เจ้าของต้องประเมินสถานการณ์ ต้องรู้นิสัย รู้จังหวะสุนัขของตนเป็นอย่างดี และ ต้องประเมินตนเองด้วยว่า ทำไหวไม กลัวไหม สู้แรงเขาไหวไหม ถ้าไม่มั่นใจ หรือ กลัว ก็ไม่ต้องทำเพราะเป็นวิธีที่ค่อนข้างเสี่ยงต่อการถูกกัด แต่ถ้าเรามั่นใจ คุมไหว เอาอยู่ ไว้ใจสุนัขของเรา วิธีที่แนะนำก็เป็นวิธีที่ได้ผลไวที่สุด และ สุนัขเข้าใจ

Tip; ระหว่างการฝึก เราอาจใส่ถุงมือหนังทำสวน เพื่อป้องกันสุนัขกัดเข้าเนื้อ ถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้เราระดับหนึ่ง เมื่อเราฝึกจนไว้ใจมั่นใจแล้ว ให้ฝึกโดยไม่ต้องสวมถุงมือหนัง


มีอีกหลายวิธีที่ไม่เสี่ยง ไม่อันตราย แต่อาจใช้เวลานานกว่าในการแก้ปัญหา และ จนกว่าน้องหมาจะเข้าใจ ก็เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมคะ

ดูวิธีใช้สายจูงอย่างถูกต้องได้ที่

Dog training ; วิธีใช้ Check Chain อย่างถูกต้อง


Create Date : 13 มกราคม 2553
Last Update : 12 ธันวาคม 2554 14:12:30 น. 50 comments
Counter : 37122 Pageviews.

 
เจ้าอั่งเปา (เจ้าเก่า...เหอๆ) ยอมให้จับตัวค่ะ จับส่วนไหนก็ได้ แต่ถ้าคนแปลกหน้าจับจะหนีอย่างเดียวเลย แต่ถ้าเค้ายังตามมาจะมาจับตัว คราวนี้ก็มีขู่ แยกเขี้ยวแล้ว คนก็จะถอยหนี

โดยส่วนตัวคิดว่า เป็นอย่างนี้ก็ดี เพราะจะได้ไม่เข้าไปหาให้สุ่มสี่สุ่มห้า 555 แต่ก็มีคนบ่น (คนที่รู้จัก) ว่าอยากจะจับตัว แต่อั่งเปาก็ไม่ยอม ได้วิธีนี้มาคงลองเอามาใช้มั่งล่ะค่ะ *-*

แต่ส่วนใหญ่พอเค้าเจออั่งเปาแยกเขี้ยวก็มักถอยแล้วค่ะ ไม่กล้ามาจับต่อแล้ว - -


โดย: หลี่หลิง IP: 124.121.229.19 วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:12:48:00 น.  

 
สวัสดีครับผมมีข้อสงสัยครับคือว่า ทำไมสุนัขผม (เพศผู้ 3 เดือน) ถึงได้ให้ความสนใจคนแปลกหน้ามากกว่าผม ทั้งที่ผม ฝึก เล่น ให้อาหารเค้า ด้วยตัวผมเองเป็นประจำ ดูเค้าจะกระตือรือร้นมากถ้ามีคนอื่นมาเล่นด้วย หรือว่าผมเข้มงวดกับเค้ามากเกินไปครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ


โดย: บูบู้ IP: 61.7.177.136 วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:14:47:11 น.  

 
ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับลูกสุนัขคะ จะสนใจตื่นเต้นกับสิ่งแปลกใหม่ คนใหม่ๆคะ ถือว่าเขาเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า ถือเป็นข้อดีนะคะ จะได้ไม่มีปัญหาก้าวร้าวกับคนแปลกหน้าไม่ยอมให้จับตัว ถ้าเขากลัวคนแปลกหน้าไม่ยอมให้จับ หรือมีขู่ กัด อันนี้สิต้องมานั่งเครียด และ คอยแก้ปัญหา

สบายใจได้คะ คุณบูบู้

ลูกสุนัขให้ความสนใจคุณหรือไม่ ต้องนับเวลาที่เขาอยู่กับคุณ แบบไม่มีคนแปลกหน้ามาดึงความสนใจไป ถ้าเวลาอยู่กับคุณแบบสองต่อสอง และเขายังไม่สนใจคุณ ถ้าเป็นแบบนี้ต้องลองหาวิธีปรับวิธีการสอนการฝึก ให้ดูน่าสนใจ และไม่น่าเบื่อ

แต่ถ้าอยู่กับคุณแบบสองต่อสอง และเขาก็ครึกครื้นเล่นเป็นปกติ ก็ไม่น่าต้องกังวลอะไรคะ

สุนัขทั้งสามตัวของหญิง หญิงเลี้ยงแบบเข้มงวดมากเลยนะคะ เขาอิสระแบบอยู่ในกฎระเบียบคะ และ อยู่ในระเบียบตลอด 24 ชั่วโมงเลย เขาก็ Happy คะ

สุนัขที่มีจ่าฝูงคอยบอกให้เขาทำโน่นทำนี่ มีกฎระเบียบให้เขาต้องควบคุมใจตัวเอง เขามีความสุขนะคะ แต่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด เอาความคิดของตนเองเป็นที่ตั้ง ที่ว่า ถ้าตนเองต้องอยู่ในกฎเข้มงวดคงไม่มีความสุข เลยทึกทักเอาเองว่าน้องหมาก็คงไม่มีความสุขเช่นกัน สุนัขไม่ใช่คนคะ คิดไม่เหมือนกัน

สบายใจได้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:19:50:42 น.  

 
ขอบคุณ คุณหญิงมากๆ ครับที่ให้ความกระจ่างในจุดนี้ ถ้าเป็นแบบนี้ผมคงเข็มงวดกับเค้าไปต่อไปเรื่อยๆจนโต ผมพึ่งประสบกับตัวเองว่าการฝึกสุนัขนี่ หินมากๆ ที่บ้านเดิมเคยเลี้ยงชิวาวา แต่ไม่ได้ฝึกอย่างจริงจัง แค่สั่งให้ นั่งสวยๆ รอกินขนมแค่นั้นเองครับ พอเจอพันธุ์ใหญ่ขึ้นมาหน่อย อยากให้เค้ามีระเบียบวินัยมากขึ้น แต่ว่ากว่าจะได้แต่ละคำสั่งเล่นเอาเหนื่อยและท้อเหมือนกัน ทุกวันนี้ก็ยังไม่คืบหน้าครับ ได้แค่ นั่ง และ คอย เท่านั้นเอง(เฉพาะเวลาที่มีอาหารในมือนะครับ) แต่ยังไม่เคยใช้ Check chain ครับ เพราุะเค้ายังเด็ก ไม่ทราบว่าอายุ 3 เดือนใช้ได้หรือยังครับ และถ้าใช้แล้วการฝึกจะได้ผลดีกว่าเดิมมากมั๊ยครับ รบกวนเพียงเท่านี้ครับ อยากให้บูบู้ทำได้ซักครึ่งนึงของ Yoja&Jiji&Yuji ก็ยังดีครับ ขอบคุณครับ


โดย: บูบู้ IP: 61.7.183.156 วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:10:53:29 น.  

 
สวัสดีคะคุณบูบู้

ซีซาร์ได้แนะนำไว้ในหนังสือว่า

"เราได้เขามา(สุนัข) ถือว่าเขามาแบบมีจุดประสงค์ คือ เขาทำให้เราได้ฝึกระเบียบวินัย ฝึกความอดทนให้เรา และ ฝึกความอ่อนโยนในใจเรา เพราะสุนัขเปรียบเหมือนกระจกส่องตัวเรา และ เป็นเหมือนเครื่องจับเท็จสี่ขาชั้นยอด ซีซาร์กล่าวว่า เราเป็นอย่างไรสุนัขเป็นอย่างนั้น ถ้าเราเป็นคนไม่มั่นใจ สุนัขก็จะไม่มั่นใจด้วย เราก้าวร้าว สุนัขก็จะก้าวร้าวเช่นกัน เขาเป็นกระจกให้เรามองตัวเอง และสุนัขจะ copy ภาวะอารมณ์ของเรา ณ ขณะนั้น แล้วสะท้อนออกมาผ่านการกระทำของเขา เช่น เราหงุดหงิด เขาก็หงุดหงิด เขาก็คือเครื่องจับเท็จดีๆนี่เอง เราหลอกคนอื่นว่าเราสุขุมได้ แต่เราหลอกสุนัขไม่ได้ ถ้าเขารู้ว่าเขาโมโห เขาก็จะหงุดหงิดโมโหด้วย

เลี้ยงสุนัข เหมือนเครื่องเช็คภาวะอารมณ์ตัวเอง ถ้าเมื่อไหร่เราคุมสุนัขไม่ได้ สุนัขดื้อ เราต้องหันกลับมาประเมินอารมณ์ตัวเองด้วยว่า ตอนนั้นเราเป็นอย่างไร นิ่ง สงบหรือเปล่า

ภาวะที่เหมาะสมในการฝึกสุนัข (ภาวะของจ่าฝูงที่สมบูรณ์) คือ สงบ มั่นคง นิ่ง ไม่โมโห ไม่รีบ ไม่หงุดหงิด ไม่กลัว ไม่น้อยใจ ไม่ก้าวร้าว ไม่แค้น ไม่อาย ประมาณนั้น เมื่อไหร่เรานิ่งน้องหมาก็นิ่งคะ ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งสมาธิสวดมนต์ให้จิตใจสงบ เราฝึกสมาธิในรูปแบบนี้ก็ได้ เห็นผลทันตาเลย หญิงก็ใช้วิธีสงบตัวเอง โดยดูจากสุนัขเช่นกัน

ต้องขอบคุณ เจ้า 3 ตัวที่บ้านเลย ที่ทำให้หญิง เป็นคนที่ใจร้อนลดลง และ ไม่ขี้โมโห รู้จักรอ และ ใจเย็นมากขึ้น

ลองดูนะคะ เมื่อไหร่คุณนิ่ง น้องหมาก็จะนิ่ง และ จะฝึกง่ายคะ
หญิงทำได้ คุณก็ทำได้แน่นอน
สู้ๆนะคะ
หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:12:05:56 น.  

 
ขอบคุณมากๆ อีกครั้งครับ ต่อไปผมจะฝึกตัวเองพร้อมกับฝึกสุนัขด้วยครับ


โดย: บูบู้ IP: 61.7.170.139 วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:15:24:58 น.  

 
สวัสดีคะ คุณบูบู้
หญิงลืมตอบคำถามเรื่อง Check chain คะ

สุนัขวัย 3 เดือนก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ถ้าไม่มีโรคหรือปัญหาสุขภาพมาเกี่ยวข้อง

ดูวิธีการใช้ Check chain อย่างถูกต้องได้ที่
Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

หญิงว่า ถ้าจะฝึก Trick ไม่ต้องใช้ Check chain ก็ได้คะ เพราะท่าบางท่า ต้องยั่วด้วยขนม ใช้ Check chain อาจไม่ได้ท่านั้นๆคะ แต่สามารถใช้ Check chain ในการฝึกเดินในสายจูง เวลาต้องการปรับพฤติกรรมแทนการฉก หรือ สามารถใช้ฝึกให้เขา นั่ง หรือ หมอบ ได้เมื่อมีสายจูงอยู่ที่คอเขา

ลองดูนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:18:56:01 น.  

 
ขอบคุณครับ เป็นประโยชน์อย่างยิ่งเลยครับ สำหรับผู้เลี้ยงสุนัขที่ประสบการณ์ยังน้อยครับ ส่วนตัวแล้วชอบ จีจี้ มาก ๆ ครับ เป็นสายพันธุ์ในดวงใจสายนึงเลยครับเคยเห็นในหนังเรื่องเดอะแม็สค์ หน้ากากเทวดา ครับ เลยชอบมาตลอดเลยครับ แต่ไม่กล้าเลือกเค้ามาเลี้ยงเพราะกลัวว่าจะเลี้ยงเค้าได้ไม่ดีพอ เป็นโชคดีของ จีจี้ ที่ได้เจ้านายที่เข้าใจเค้า ผมจะลองทำตามคำแนะนำดูนะครับ
ขอบคุณ คุณหญิง และ Yoja & Jiji & Yuji ด้วยครับที่ให้ความรู้ครับ


โดย: บูบู้ IP: 61.7.175.81 วันที่: 21 มกราคม 2553 เวลา:10:04:21 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขออนุญาติเรียกพี่หญิงล่ะกันนะคะ มูมูตามมาจากพันทิพค่ะ เห็นชื่อโยจาและจีจี้แนะนำเทคนิคข้อมูลดีๆในหลายกระทู้ เลยลองใช้ชื่อเสิร์ชตามมาจนเจอบล็อกนี่ล่ะค่ะ

ขอบคุณในความตั้งใจพี่หญิงที่ทำบล็อกนี้ขึ้นมานะคะ ได้ความรู้มากเลยค่ะ เข้าบล็อกนี้มาสามครั้งแล้ว แต่ละครั้งพยายามทยอยอ่านและทำความเข้าใจสิ่งที่พี่หญิงบอกไว้ แต่ก็มีคำถามขอความกรุณาพี่หญิงแนะนำให้หน่อยนะคะ

คือ มูมูมีคุณลูกสาวชื่อน้ำตาล เป็นพันธุ์ทางธรรมดาๆ นี่ละค่ะ ขอเขามาจากบ้านเพื่อน แม่เป็นพันธุ์ทางไทยๆ ส่วนพ่อน่าจะมีเชื้อเยอรมันแชพเพิร์ด ส่วนจะแท้หรือไม่ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ แต่ลักษณะภายนอกของพ่อเขาจะเป็นประมาณอย่างนั้น

ตอนเอาน้ำตาลมาเลี้ยงด้วยความรู้สึกคืออยากมีเพื่อน คิดเยอะเหมือนกันค่ะแต่คิดเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องฝึกเขาอย่างที่พี่หญิงเแนะนำไว้ คิดเรื่องว่าเอาเค้ามาแล้วจะทิ้งขว้างไม่ได้ และต้องเลี้ยงดูเค้าให้ดีไปจนกว่าเค้าจะจากเราไป พอถามตัวเองว่าทำได้ไหม เมื่อคิดว่าทำได้ ก็ตัดสินใจขอเค้ามาเลี้ยง

สถานที่ๆน้ำตาลเกิดและโตจนกระทั่งมูมูไปรับมา เขาเลี้ยงแบบคนสมัยก่อน คืออยู่ตามยถา มีข้าวมีน้ำให้กินเท่านั้น มูมูรับน้ำตาลมาตอนอายุประมาณ 3 เดือนกว่า พอมาอยู่ด้วยกัน ก็ให้อยู่ในบ้าน แรกๆก็มีปัญหาค่ะ เพราะน้ำตาลชินกับการอยู่นอกบ้าน อยู่กับครอบครัวเขาที่มีพี่น้องได้วิ่งเล่น แต่พอผ่านไปสองสามวันก็เริ่มดีขึ้น

เสียดายค่ะที่ตัวเองไม่ขวนขวายหาความรู้เรื่องการฝึกสุนัขมาก่อนที่จะรับน้ำตาลมาเลี้ยง พอมาอ่านเทคนิควิธีต่างๆจากพี่หญิง ยิ่งเสียดายใหญ่เลย ว่าทำไมตัวเองไม่นึกถึงเรื่องการฝึกสุนัขเลยในตอนนั้น อาจเป็นเพราะความคุ้นเคยกระมังคะพี่หญิง ที่เวลาเราจะหาสัตว์เลี้ยงมาดูแล เรามันไม่ค่อยคิดหรือให้ความสำคัญกับการฝึก และคิดแบบเดิมอย่างที่พี่หญิงเขียนไว้ว่า "สัตว์เลี้ยงชอบการฝึกฝน ฝึกความอดทน มีระเบียบวินัยให้เขาปฏิบัติ เขาจะมีความสุข แต่เพราะเราไปคิดแทนว่าหากมีกฏระเบียบแล้วต้องอยู่ในกฏเขาจะไม่มีความสุข..."อย่างนี้เป็นต้น ได้อ่านปุ๊ปก็ได้คิดเลยว่า อืม..เรายังขาดความรู้เรื่องพวกนี้จริงๆ

นอกเรื่องไปอีกแล้ว เข้าคำถามนะคะ ตอนนี้น้ำตาลอายุ 2 ขวบเศษ มูมูเลี้ยงเขาได้หนึ่งปีครึ่ง ก็ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนน้ำตาลยังคงอยู่ที่บ้านและให้น้องคนหนึ่งดูแลให้ค่ะ ปรกติน้ำตาลจะนอนในบ้าน แต่กลางวันจะปล่อยให้เขาอยู่นอกบ้าน วิ่งๆเล่นๆอยู่ในหมู่บ้านค่ะ เขาไม่ดุ ค่อนข้างเป็นมิตรกับคนอื่นๆ แต่มูมูไม่เคยฝึกอย่างที่พี่หญิงแนะนำเลย และกว่ามูมูจะกลับไปอยู่กับเขาอีกก็อีก 2 ปี นั่นหมายถึงน้ำตาลจะอายุ 4 ปีกว่าโน่นแน่ะค่ะ

คำถาม 1. ไม่ทราบว่าจะสายเกินไปไหม หรือยังพอจะฝึกได้ แต่อาจได้ไม่มากนักเท่ากับการฝึกตั้งแต่ยังเล็ก เพราะเท่าที่รู้ มูมูไม่เคยเป็นจ่าฝูงสำหรับตาลเลยค่ะ

คำถาม 2. หากฝึกได้ พี่หญิงมีแหล่งความรู้แนะนำไหมคะว่า มูมูจะหาอ่านได้จากที่ไหนบ้าง เพื่อศึกษาขั้นตอนวิธีการต่างๆไว้ค่ะ เห็นพี่หญิงแนะนำหนังสือซีซ่า มิลาน ซึ่งมีแปลไทยแล้ว 2 เล่ม ใช่ไหมคะ มูมูไม่ทราบเนื้อหาว่า ในกรณีน้ำตาลในหนังสือมีแนะนำไว้หรือเปล่า เท่าที่อ่านจากบล็อกพี่หญิง เหมือนว่าแนะนำให้ฝึกตอนเด็กเป็นส่วนใหญ่

คำถาม 3. นอกเรื่องจากน้ำตาลค่ะ คือ จะถามว่าสายพันธุ์พี่โยจา หรือพี่โยจิ สามารถหาได้ในเมืองไทยไหมคะ จริงๆชอบจีจี้ด้วยค่ะ เพราะชอบสายพันธุ์ตัวไม่เล็กมากและขนสั้นๆ (ชอบทั้งสั้นและยาวแต่ยาวมากก็กังวลเรื่องการดูแล ขนาดพี่โยจาน่าจะกำลังดีนะคะ เท่าที่เห็นในภาพ) แต่อ่านจากพี่หญิงแจกแจงคุณลักษณะสายพันธุ์จีจี้ คิดว่าตัวเองยังกระฉับกระเฉงไม่พอค่ะ จึงคิดว่าคงไม่เหมาะกับตัวเอง ถ้าพี่หญิงมีเวลา ลงรายละเอียดสายพันธุ์คุณลักษณะของพี่โยจา กับ น้องโยจิด้วยก็น่าสนใจมากๆเลยค่ะ อย่างน้อยได้เป็นวิทยาทานให้กับคนรักสุนัข ไว้เป็นข้อมูลเพื่อพิจารณา คือลำพังแค่ความชอบอย่างเดียวคงไม่พอใช่ไหมคะ จะรับเขามาเลี้ยงก็ต้องดูด้วยว่าเราจะทำให้เขามีความสุขได้ไหม สุขแบบทั้งสองฝ่ายน่ะค่ะ

รบกวนพี่หญิงมากแล้ว ขอบพระคุณสำหรับทุกตัวอักษรในบล็อกนะคะ แล้วจะแวะเวียนมาหาความรู้ ชื่นชมน้องๆทั้งสามบ่อยๆค่ะ


โดย: Mumububu IP: 24.29.238.60 วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:11:02:49 น.  

 
น้องหมาเราเขาชอบนอนนอกบ้านคะ เป็นผู้หญิงเดิมเป็นหมาข้างถนน
เราไปเก็บมาเลี้ยงนะคะ ตอนเค้าเด็กๆพ่อจับเขาล่ามโซ่ไว้นะคะ
เราก็ไม่เคยรู้ เพราะตื่นไปทำงานแต่เช้า กลับก็คำ่ๆ จะแก้ยังไงดีค่ะ
ตอนนี้ก้าวร้าวมาก ชอบวิ่งไล่เห่ามอร์ไซด์ด้วย


โดย: ปุ้ม IP: 110.164.120.109 วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:13:09:45 น.  

 
ตอบน้อง Mumububu

ขอบคุณน้องมูมูนะคะ ที่ติดตามบล็อกของพี่หญิง

วิธีปรับพฤติกรรมสุนัขที่พี่เขียนไว้ในบล็อกนี้ สามารถใช้กับสุนัขทุกช่วงอายุเลยคะ ลูกสุนัขก็ได้ สุนัขโตก็ได้ แต่ถ้าแก้หรือป้องกันตอนที่เขาเป็นลูกสุนัข ก็จะไม่ต้องเหนื่อยมาก แต่จริงๆแล้วถ้าทำถูกต้อง และ เข้าใจจิตวิทยาสุนัข ไม่ว่าลูกสุนัขหรือสุนัขโตก็แก้ได้ไวเท่ากันหมดคะ

ตอบข้อ 1 ฝึกได้คะ ไม่ว่ากี่ขวบก็ตาม

ตอบข้อ 2 จริงๆอ่านจากบล็อกของพี่หญิงก็ได้ เน้นในหัวข้อ Dog training / Dog Behavior / VDO / Dog Care สำหรับการgrooming

เพราะพี่ได้สรุป จัดกลุ่ม อธิบายวิธีที่เอาไปใช้ได้เลย เหมือนปรุงมาให้พร้อมทานได้เลย และได้พยายามเขียนลงลึกด้านจิตวิทยาสุนัขด้วย จะได้เข้าใจไปพร้อมๆกัน ซึ่งวิธีปรับพฤติกรรมสุนัขและจิตวิทยาสุนัข พี่อิงวิธีของซีซาร์ มิลลาน และ ความรู้ด้านจิตวิทยาสุนัขจากหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาสุนัขหลายๆเล่ม พี่เขียนแบบที่เข้าใจง่าย อ่านแล้วนึกภาพตามได้ทันที

แต่ถ้าน้องจะอ่านจากหนังสือโดยตรงเลย ก็จะดีมากเช่นกัน เพราะจะได้เข้าใจ และสนุกด้วย เปิดอ่านเมื่อไรก็ได้ ไม่ต้องต่อเน็ท

หนังสือของซีซาร์ มิลลาน มีทั้งหมด 4 เล่ม แต่แปลเป็นไทยแค่ 2 เล่มแรก
1 Cesar's Way
2 Be The Pack Leader
3 A Member of the family
4 How To Raise The Perfect Dog

ให้เริ่มอ่านเล่มแรกก่อน จะได้ปูพื้นฐานความเข้าใจ
เล่ม 1และ2มีแปลเป็นไทยแล้วหาซื้อได้เลย แต่เล่มที่เหลือยังไม่มีแปลคะตอนนี้(เล่ม 3 น่าจะมีแปล แต่ไม่รู้ว่าออกวางจำหน่ายหรือยัง)

พี่อยากให้อ่านหนังสือร่วมกับดู DVD ไปด้วยจะได้เข้าใจยิ่งขึ้น สั่งซื้อ DVD ได้จากเวปของซีซาร์ได้โดยตรง

ในหนังสือจะให้ความรู้ด้านจิตวิทยาสุนัขควบคู่ไปกับการเล่าตัวอย่างเคสของซีซาร์ ความรู้สึกเหมือนกับว่าซีซาร์มานั่งเล่าให้ฟัง อธิบายเคสและแทรกความรู้ด้านจิตวิทยา ร่วมกับต้นเหตุของปัญหา และ ต้องแก้อย่างไร

ถ้าน้องต้องการวิธีการแก้เฉพาะเจาะจงไปแต่ละวิธี เช่น หมาเห่าแก้อย่างไร หมาหวงอาหารแก้อย่างไร หนังสือจะไม่ได้แยกหัวข้อไว้ชัดเจนขนาดนั้น แต่จะกระจายปัญหาไว้ในบทต่างๆในหนังสือ กระจายในแต่ละบท ต้องอ่านทำความเข้าใจ ต้องคิดตาม ต้องวิเคราะห์ตาม และ ต้องmapping ข้อมูลในหัวเอง เพื่อมาเชื่อมโยง และ วิเคราะห์ปัญหาของสุนัขตน เพราะซีซาร์เขายกตัวอย่างเคสของเขา ซึ่งอาจใกล้เคียงกับปัญหาของเรา แต่ไม่เหมือนกันเป๊ะๆ เราก็ต้องไป Apply ปรับใช้กับเคสของตนเอง

คนส่วนใหญ่ที่อ่านแล้ว นำไปใช้ไม่ได้ผล หรือ อ่านไปเหมือนจะเข้าใจแต่พอมาเจอปัญหาของตัวเองก็นำไปปรับใช้ไม่เป็น เพราะเขา Mapping และ Apply ไปใช้ไม่ได้

แต่ถ้าเข้าใจเล่มแรกของเขาอย่างลึกซึ้ง ก็จะตาสว่างทันทีเกี่ยวกับสุนัข เพราะพี่หญิงแค่อ่านเล่มแรก ก็ต่าสว่างเลย รู้ว่าต้นเหตุของปัญหามาจากไหน และ จะแก้ด้วยวิธีไหน ปัญหาทุกอย่าง สามารถหาทางแก้ได้เลย เหมือนกับซีซาร์ได้สอนสูตรคูณ ถอดรูท สอนวิธีบวก ลบ คูณ หารเลข พอเรารู้สูตรต่างๆ พอไปเจอโจทย์เลข ไม่ว่าจะง่ายหรือยาก ก็เลือกเอาสูตรที่เขาสอนไปเลือกใช้ตามความเหมาะสม ถ้ารู้สูตรเลข แต่เอาไปใช้ในแต่ละโจทย์ไม่เป็น ก็ตก

ส่วนในเล่ม 2 -3-4 ก็จะมี step by step วิธีปฎิบัติ ทำให้เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ที่จะได้จริงๆ ก็เล่ม 1 ส่วนเล่มที่เหลือ เหมือนขยายจากเล่ม 1 ให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ถ้าอ่านแต่หนังสือ ก็ไม่เห็นภาพ ก็เอาไปใช้ไม่เป็น ก็ต้องดูวีดีโอด้วย จะได้เห็นเขา in action เวลาเขาแก้เคสจริงๆ

ตอบข้อ 3

- โยจา (ขาว-น้ำตาล) พันธุ์ Border Collie สี Australian Redหรือสี Gold เป็นสายพันธุ์ที่จัดว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุดในโลก

พี่รับเขามาจากคอก //www.bclovers.com (คอกเดียวในประเทศไทย)

พันธุ์นี้พลังงานสูงเช่นกัน ต้องการการออกกำลัง ต้องมีกิจกรรมให้เขาทำ ต้องหางานให้เขาทำทั้งทางกาย และ ทางสมอง เพราะเขาฉลาด ก็ต้องใช้ความฉลาดที่เขามีให้เป็นประโยชน์และไปในทางที่เราควบคุมได้ ถ้าไม่ระบายพลังงานเขาออกให้ดีๆ เขาจะใช้ความฉลาดของเขามาต่อกรของเรา

นิสัยดี เลี้ยงง่าย อ่อนโยน สอนง่าย เป็นมิตร ยามว่างจะนอน ถ้าชวนเล่นก็จะเล่น เป็นสายพันธุ์ที่ไม่ชอบกัด แต่ถ้าได้สุนัขที่เป็นจ่าฝูงมาเลี้ยง มีแนวโน้มที่เขาจะไล่ขบข้อเท้า ถ้าเราระบายพลังงานเขาไม่หมด สายพันธุ์นี้มีแนวโน้มจะชอบวิ่งไล่ทุกอย่างที่เคลื่อนไหว

-ยูจิ (ขาวล้วน) ชื่อเต็ม Ka-Yuji Of White Energy พี่นำเข้ามาจากเยอรมัน เพราะในเมืองไทยไม่มีคอก
เป็นสายพันธุ์ White Swiss Shepherd มีทั้งขนสั้น(นิยมในอเมริการ) และ ขนยาว(นิยมในยุโรป) น้องยูจิก็ขนยาว

ที่จริงก็คือ German Shepherd เพื่อป้องกันการสับสนเรื่องสีขน สุนัขที่มีสีขาว ก็เปลี่ยนชื่อมาเป็นสายพันธุ์ใหม่ และปัจจุบันได้มาจดทะเบียนเป็นสายพันธุ์ใหม่ คือ White Swiss Shepherd

นิ่ง ความอดทนสูง สอนง่าย ไม่หงุดหงิดง่าย ถ้าได้สุนัขที่มีความเป็นจ่าฝูงสูง หรือ ก้าวร้าว อาจมีปัญหาเรื่องหวงถิ่น หวงของ และ ปัญหาเรื่องกัด เห่า เพราะฉะนั้นต้องแน่นเรื่องกฎ ระเบียบวินัย และ เน้นเรื่องห้ามกัด และ เรื่องการหวงของ หวงถิ่น

ถ้าเปรียบเทียบทั้งสามตัว Jack Russell สาวจีจี้ เลี้ยงยากสุด เหนือยสุด ต้องงัดเอาเทคนิคซีซาร์มาใช้ทุกกระบวนการ กว่าจะเอาจีจี้อยู่


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:20:29:22 น.  

 
ตอบน้องปุ้ม

ก้าวร้าว และ วิ่งไล่มอร์เตอร์ไซด์

เรื่องวิ่งไล่ ก็ต้องใส่สายจูง แบบเชือกกระตุก เมื่อไหร่เขาจะวิ่งไล่ก็ต้องกระตุกเชือกจูง กระตุกจนกว่าเขาจะนั่งเฉยๆ ไม่วิ่งไล่ และ ต้องเตือนทุกครั้งที่เขามีพฤติกรรมการไล่ ที่สำคัญต้องพาเขาออกกำลังกาย ขึ้นลู่วิ่ง พาเดิน ทุกเช้าและทุกวัน สุนัขที่เหนื่อย เขาจะไม่มีแรงเหลือไปวิ่งไล่

เรื่องการก้าวร้าว ก้าวร้าวเรื่องไหนก็แก้เรื่องนั้น ร่วมกับทุกคนในบ้านต้องฝึกตัวเองให้เป็นจ่าฝูงด้วย ศึกษาได้จากในบล็อกคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:20:37:34 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำตอบอันรวดเร็วค่ะพี่หญิง วันนี้แวะเข้ามาทยอยอ่านหาความรู้เรื่องการฝึกฝนเทคนิควิธีต่างๆ แว๊ปเข้ามาดูคำถามตัวเองก็เห็นพี่หญิงกรุณาตอบไว้ครบถ้วนเลยค่ะ แสดงว่าพี่หญิงเข้าบล็อกสม่ำเสมอนะคะ แต่สังเกตจากการฝึกน้องๆทั้ง 3 ตัวของพี่หญิงแล้ว ก็พอจะเดาได้ล่ะค่ะว่าพี่หญิงต้องมีระเบียบวินัยสูงมากทีเดียวในการดำเนินชีวิตประจำวันพร้อมกับการเป็นจ่าฝูง 24 ชม.

ที่พี่หญิงตอบเรื่องหนังสือ ประเดี๋ยวจะฝากเพื่อนหาให้ค่ะ(ภาษายังไม่แข็งแรงค่ะ อ่านภาษาไทยน่าจะเข้าใจรวดเร็วกว่า) ส่วน VCD เดี๋ยวสั่งซื้อเลยค่ะ พอดีมูมูอยู่อเมริกา แล้วจะเริ่มศึกษาไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่า จะได้ทบทวนพฤติกรรมที่เกิดขึ้นแล้วและวางแผนแก้ไข

แต่มูมูยังมีคำถามนิดหนึ่งค่ะ
1. เราควรฝึกน้องหมาตั้งแต่วันแรกที่เจอเลยหรือเปล่า
เท้าความนิดหนึ่ง คือมูมูเลี้ยงตั้้งแต่เขา 3 เดือน จนได้ปีครึ่ง มูมูก็ต้องจากไป 2 ปีครึ่ง ที่นี้ระยะเวลาทีเลี้ยงมา เราไม่ได้เป็นลูกน้องตลอด สั่งอะไรไม่เคยทำ และไม่เคยฝึก แม้แต่สั่งนั่งเขายังไม่เข้าใจ ยิ่งกรณีเรียกชื่อแล้วให้มาหา อันนี้แล้วแต่อารมณ์ ส่วนใหญ่ไม่มาตามที่เราเรียก และคาดว่าเจอกันคราวหน้าเขาต้องกระโจน ปีนป่ายแน่นอน ดังนั้น จึงรบกวนถามพี่หญิงว่า ถ้าเป็นอย่างนี้ วันแรกที่เจอกันเราควรทำอย่างไร จะเริ่มต้นบทบาทของการฝึกให้เขายอมรับเราเป็นจ่าฝูงตั้งแต่วันแรกเลยหรือเปล่าค่ะ

ต่อจากคำถามข้างต้นคือ
2. ควรเริ่มจากบทเรียนใด

อ่านในหัวข้อการฝึก และพฤติกรรม ที่พี่หญิงเขียนไว้ ชัดเจนและได้ความรู้ที่ไม่เคยรู้มาก่อนเยอะเลยค่ะ โดยเฉพาะจิตวิทยาสุนัขและภาษากายต่างๆ พอทราบปุ๊ปเราก็ได้ทบทวนตัวเอง ถึงได้สำนึกว่าเราทำผิดไปหลายเรื่องเลยค่ะ อืม..ถึงตรงนี้มีคำถามอีกค่ะพี่หญิง

3. สุนัขที่เราเคยตี หรือเขาทำบางอย่างที่ไมควรทำ แต่เราปล่อยให้ทำไปแล้ว สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นนิสัยเขาไหมคะ คือเราจะเริ่มแก้ไขใหม่ เหมือนเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ เขาจะเข้าใจความเปลี่ยนแปลงนี่้ไหมคะ

ปล.เข้าไปดูคอกที่พี่โยจาเกิด เขาเขียนรายละเอียดไว้ดีมากเลยค่ะ ใครจะเลี้ยงสายพันธุ์นี้ได้ คิดหนักเลยนะคะ ชอบที่เจ้าของคอกเขาไม่คิดเชิงพานิชย์ แต่ห่วงเรื่องสัตว์จะได้รับการดูแลที่เหมาะกับเขาหรือเปล่า คือเน้นคุณภาพไม่เน้นปริมาณ ดีค่ะ ยิ่งถ้าคนขายสัตว์เลี้ยงมีคุณภาพอย่างนี้มากๆ เราจะได้ไม่เห็นสัตว์ถูกทิ้ง

อ้อ...พี่หญิงมีข้อมูลสายพันธุ์น้องยูจิในอเมริกาบ้างไหมคะ แนะนำคอกที่พี่หญิงคิดว่าน่าจะมีคุณภาพก็ได้ค่ะ อยากเข้าไปศึกษาไว้ค่ะ จริงๆอยากทราบว่าราคาประมาณเท่าไหร่ด้วยคะ แต่ถ้าพี่หญิงไม่สะดวกตอบก็ไม่เป็นไรค่ะ เท่านี้ก็ขอบคุณมากๆแล้ว
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: Mumububu IP: 24.29.238.60 วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:23:24:19 น.  

 
ตอบน้องมูมูคะ

ต้องแสดงให้เขาเป็นรู้ว่าเราเป็นจ่าฝูงตั้งแต่วันแรกเลยคะ ไม่มีคำว่าสายเกินไป สุนัขเขาอยู่กับปัจจุบัน ถ้า ณ เวลานั้น น้องมูมูอยู่ตรงหน้าเขาในฐานะ จ่าฝูง เขาก็จะให้ความเคารพเราคะ นี่คือข้อดีของสุนัขที่เขาอยู่กับปัจจุบัน ถ้าเราทำผิดพลาดครั้งก่อน ก็ไม่ต้องนับ ที่สำคัญทำปัจจุบันให้ดีที่สุด สุนัขพร้อมจะเปลี่ยนเสมอ เมื่อไหร่คนเปลี่ยน สุนัขเปลี่ยนคะ

เรื่องอดีตให้มันผ่านไป ทำปัจจุบันใหม่และให้ดีที่สุด สุนัขพร้อมที่จะเปลี่ยนเสมอ สุนัขที่ซีซ่าร์ปรับพฤติกรรมมีบางตัวก้าวร้าวหวงอาหารมา 12 ปี แต่ซีซาร์ปรับแก้แค่ 3นาที หายเลยเป็นปกติ

เจอหมาวันแรกทำอย่างไร ?

ดูได้ในหัวข้อ Dog Behavior : No touch! No Talk! No Eye Contact!

และ เริ่มด้วยการเดินเลยคะ พาเดินรอบหมู่บ้านแบบ Mastering the walk เพื่อให้เขายอมรับเราในฐานะจ่าฝูง

พี่หญิงก็พาเดินอันดับแรกเลย เวลารับสุนัขมาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นจีจี้ โยจา ยูจิ พี่ไม่เล่น ไม่คุย พาเดินก่อนเลย และก็สอนกฎระเบียบ ตักเตือน สอนการเรียกมาหาตามสั่ง ให้สุนัขจำชื่อ และคำสั่งจำเป็น เช่น นั่ง หมอบ คอย และส่งเสียงห้ามเวลาเขาทำผิดกฎ พี่จะไม่เล่น ไม่คุย ไม่ลูบ ไม่อุ้มใดๆทั้งสิ้น ประมาณ 2 อาทิตย์หรือจนกว่าเขาจะเรียนรู้กฎ ทำตามสั่ง พี่ถึงลูบหัว ลูบตัว หรือ เล่นด้วย พูดด้วย นั้นคือรางวัลที่พี่ให้ตอบแทนเมื่อเขาทำตัวดีอยู่ในกฎ และ ความรักที่เราให้จะมีค่าในสายตาเขา และเขาจะพยายามอยู่ในกฎเพื่อเอาใจเรา นี่คือวิธีที่ซีซาร์ได้แนะนำ

อยู่อเมริกา ดูรายการของซีซาร์ได้ที่ช่อง National Geographic Channel รายการ The dog Whisperer with Cesar Millan เขาดังมากเลยนะที่นั้น

ส่วน White Swiss Shepherd พี่มีแต่ของเยอรมันคะ ยังไม่เคยหาที่อเมริกาเลย เพราะไกล น้องหมาต้องเดินทางบนเครื่องนานกว่ายุโรป เลยไปเน้นแต่ในเยอรมันคะ
ค่าสุนัขก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคอกด้วยนะคะ ต้องเป็นคอกที่ได้มาตราฐานด้วยนะ ป้องกันเรื่องโรคทางกรรมพันธุ์


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 มกราคม 2553 เวลา:13:41:30 น.  

 
ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบค่ะพี่หญิง
ที่นี้จะเริ่มศึกษาหาความรู้เตรียมไว้เป็นจ่าฝูงล่ะค่ะ

จะรออ่านเรื่องต่อๆไปที่พี่หญิงจะแนะนำเทคนิคต่างๆอีกนะคะ


โดย: Mumububu IP: 24.29.238.60 วันที่: 31 มกราคม 2553 เวลา:10:03:31 น.  

 
อย่างที่พี่บอกอะคะว่า ถ้าน้องมะหมาไม่ให้จับตัว


หนูก็พยายามทำอย่างที่บอกแล้วนะคะ

แต่หมาหนูก็ยังกัดอยู่เลยค่ะ...


เวลาเผลอไปโดน เท้า อะคะ เค้าก็จะงับมือทันที


เวลาจะหา เห็บ หมัด ให้ ตามซอกเล็บ

เค้าก็จะเดินเข้าไปในบ้านคะ เป็นอย่างนี้ทุกทีเลยคะ


โดย: ซินซิน IP: 222.123.168.146 วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:41:57 น.  

 
^

^

^

^ตอบด้วยนะค่ะ ^^


โดย: ซินซิน IP: 222.123.168.146 วันที่: 26 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:46:44 น.  

 
สวัสดีคะน้องซินซิน

เรื่องกัดเวลาจับตัวจับเท้า อยากให้หายต้องทำเป็นขั้นตอนดังนี้

1 สุนัขต้องออกกำลังกายให้เหนื่อย(ลิ้นห้อย)ก่อนที่จะฝึกจับมือ จับเท้า

2 สุนัขต้องหัดนอนตะแคงนิ่งๆให้ได้ก่อน ถือเป็นท่ายอมจำนน ท่าเบสิก เมื่อไหร่หมายอมนอนตะแคงให้นิ่งๆ ไม่ลุกจนกว่าเราจะอนุญาต เราจะจับโน่นนี่นั้นก็จะง่ายเหมือนปลอกกล้วย

Dog training ; Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

3 เมื่อสุนัขยอมนอนนิ่งๆได้แล้ว ค่อยจับมือจับเท้า ช่วงแรกจับก่อน ห้ามให้ชักเท้าหนี จับจนกว่าเขาจะยอมนอนนิ่งๆให้เราจับเท้า ถ้าเขาจะลุกเราก็จับกดไว้ไม่ให้เขาลุกขึ้นได้ ถ้ามีเสียงขู่ หรือหันมางับ เราก็ห้ามชักมือหนีเด็ดขาด เมื่อไหร่เราชักมือหนี หมาจะไม่หายจากเรื่องกัด เพราะเขากัดแล้วเรากลัว เราปล่อยเขา ครั้งต่อๆไปเขาก็จะกัดอีกเพราะทำให้เราปล่อย เพราะฉะนั้น ห้ามชักมือหนีเด็ดขาด ใ้ห้ล็อกตรงคอไว้ไม่ให้ผงกหัวขึ้นมากัดได้ และจับมือจับเท้าต่อไป

4 เมื่อเขายอมให้จับเท้าแต่โดยดีโดยไม่หันมางับ เราค่อยแหวกนิ้วเท้าเล็กๆน้อยๆ จับเล็บ จับง่ามนิ้วขยับไปมา จนเขาเคยชิน เมื่อเขาเคยชินก็ค่อยหาเห็บหมัด

ค่อยๆทำทีละขั้น อย่ารีบร้อนและห้ามกลัวเด็ดขาด

-------------------

อย่าปล่อยให้เขาเดินหนีได้ เมื่อไหร่เรายอมให้เขาเดินหนี ก็ืคือ เรายอมให้เขาอยู่เหนือเรา เขาได้อยู่เหนือเราตั้งแต่วินาทีแรกก่อนที่จะเริ่มจับมือจับเท้าเสียอีก เมื่อต้องถึงการจับมือจับเท้าจริงๆ เขาก็ต้องดื้อขัดขืนอยู่เหนือเราเป็นธรรมดา เพราะเขาชนะไปแล้วตั้งแต่ยังไม่ถึงสนามประลอง

เมื่อไหร่จะฝึกจับมือเท้า ก็ให้ใส่สายจูงไว้ เพื่อไม่ให้เขาเดินหนีไปไหนได้

-------------
เมื่อไหร่ฟันโดนมือ ต้องฉกสวน

Dog Training;"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

-------------

ต้องอ่านบทความอื่นๆด้วยในบล็อก ที่เน้นเรื่อง Dog Behavior/ Dog Training/ VDO เพราะทุกอย่างต้องใช้เกือบหมด ถ้าอยากจะให้น้องหมานิสัยดี น่ารัก ไม่ก้าวร้าว ต้องปรับวิธีเลี้ยงใหม่ ค่อยๆอ่านไป จะได้ความรู้มากมาย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:00:29 น.  

 
ขอบคุนมากๆค่ะ ^^


ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ เรื่องนี้ไม่ค่อยห่วงแล้วค่ะ

แต่ห่วงเรื่องน้องหมาของหนูยังไม่เห่าเลย IoIโดย: ซินซิน IP: 114.128.80.77 วันที่: 31 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:39:59 น.  

 
หวัดดีคับคุณหญิง ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะคับ ตามอ่านมาตลอดใช้ประโยชน์ได้มากๆเลยคับ
พอดีมีเรื่องจะขอรบกวนถามหน่อยนะคับ
พอดีสุนัขที่บ้านก็ไม่ชอบให้จับตัวเหมือนกัน เวลามีคนอุ้มเค้าทั้งผม หรือน้อง หรือคนแปลกหน้าคนไหนก็ตาม เค้าก็จะสะบัดๆๆ แล้วก็ขู่ตลอดเลยอะคับ เหมือนจะเป็นหมาขี้รำคาญยังไงบอกไม่ถูก คือผมคิดว่าเค้าคงไม่ชอบให้คนอุ้มน่ะคับ แต่คนน่ะอยากอุ้ม 555 ถ้าอย่างนี้คือไม่ควรจะไปฝืนใจหมาหรือป่าวคับ หรือว่าที่เค้าไม่ยอมเพราะเค้าไม่เห็นเราเป็นจ่าฝูงอะคับ


โดย: Therm IP: 58.8.8.212 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:21:43:05 น.  

 
สวัสดีคะคุณ Therm

เขาไม่ยอมให้อุ้มไม่ยอมให้จับตัว เนื่องจากเขาไม่ได้เห็นเราเป็นจ่าฝูงคะ

อีกอย่าง ; ถ้าน้องหมาเคยถูกตีด้วยมือ การหวงตัวไม่ยอมให้จับตัว กลัวมือ ก็เป็นผลที่ตามมาจากการที่เราตีหมาด้วยมือคะ

หมาไม่ยอมให้จับยิ่งต้องจับจนเขายอม แบบที่ได้เขียนไว้ในบทความข้างบน วิธีแก้ก็ในบทความคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:21:47:35 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงมากคับ^_^


โดย: Therm IP: 58.8.8.212 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:22:12:49 น.  

 
ปัญหาของผมคือ ...
1. หมาไม่ยอมอยู่นิ่งๆ เวลาอาบน้ำ กระเถิบตัวถอยห่างอยู่แทบตลอดเวลา บางครั้งพยายามจะเดินหนี แต่พอผมขึ้นเสียงมันก็ไม่กล้าเดินหนีต่อ แต่ก็ไม่ยอมเดินเข้ามาหา ทำให้ผมต้องไปโอบตัวเข้ามาในบริเวณที่ฉีดน้ำ ทำอย่างไรจะให้มันยืนนิ่งๆให้ผมอาบน้ำได้สบายๆครับ
2. เวลาฉีดสเปรย์กันยุงหรือทาครีมกันยุงให้ ก็แสดงกิริยาเหมือนข้อ1. ทำให้ผมต้องพึ่งสายจูงคล้องคอ แต่ก็ยังมีการยื้อกันอีก ทำไมมันถึงกลัวทั้งๆที่ไม่เจ็บเลยแม้แต่น้อย และ
ทำไมมันไม่ไว้ใจผมทั้งๆที่ผมไม่เคยทำร้ายมันเลย อันนี้น้อยใจอะ
3. ไม่ยอมอ้าปากให้ป้อนยา หุบปากขืนไว้จนผมยอมแพ้ ต้องเอายายัดใส่ขนมให้กิน ซึ่งผมไม่อยากใช้วิธีนี้เพราะทำให้เกิดความรู้สึกว่าเราสองต้องหลอกลวงกัน ต้องฝึกยังไงครับมันถึงจะยอมให้ง้างปากกรอกยา
แนะนำด้วยครับ


โดย: BIGLOVE IP: 125.26.33.124 วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:2:13:53 น.  

 
สวัสดีคะคุณ BIGLOVE

ตอบข้อ 1

โดยปกติแล้ว น้องหมาเขาขี้กลัว ไม่ค่อยกล้าเจอคน หรือเปล่าคะ / หรือมีอาการเดินถอยหนีเฉพาะตอนอาบน้ำและตอนทาครีมกันยุงแต่เวลาอื่นไม่เป็น ?

สำหรับน้องหมาที่ไม่ค่อยมั่นใจ ไม่กล้า กลัว เขาจะค่อนข้างไวต่อภาวะอารมณ์ของเราหรือท่าทางของเรามากกว่าหมาปกติทั่วๆไป

ถ้าเรามีความหงุดหงิด โมโห หรือ อารมณ์ไม่นิ่ง เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง จะทำให้น้องหมาเขาวางตัวไม่ถูก ปรับตัวไม่ทันกับอารมณ์ที่ขึ้นๆลงๆของเรา ทำให้เขาไม่ไว้ใจเรา เขาระแวงเราได้คะ หรือ บางทีเราเสียงแข็งไป ทำอะไรเร็วๆ กระชากๆ อารมณ์ขึ้นๆลง สำหรับหมาที่ไม่ค่อยมั่นใจหรือขี้กลัวแล้ว ท่าทางแบบนี้จะยิ่งทำให้เขากลัวมากขึ้นและไม่มั่นใจที่จะเดินเข้ามาหาเรา หรือ ท่าทางของเราบางจังหวะก็ไปข่มเขาโดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น ยืนโน้มตัวไปข้างหน้า จ้องตาเขา มืออยู่เหนือหัวเขา แม้เราจะนั่งยองๆแต่ตัวเราโน้มไปข้างหน้า ก็ถือเป็นการข่มเขาแล้ว และทำให้เขาไม่กล้าเข้ามาหา ก็เป็นได้

หรือถ้านอ้งหมาเคยถูกมือตี ถูกตีมาก่อน ก็จะทำให้เราระแวงมือเรา ไม่กล้าเข้าใกล้ได้เช่นกัน

ทางแก้
-ระมัดระวังอารมณ์ของเราให้มากๆ ต้องเป็นภาวะอารมณ์ของจ่าฝูงเท่านั้นที่จะสร้างความเชื่อใจให้้เกิดขึ้นได้ และเขาจะไม่กลัวไม่ระแวง อารมณ์ที่ถูกกต้องที่จ่าฝูงต้องมีคือ นิ่ง สงบ มั่นคง ห้ามหงุดหงิด ห้ามโมโห ห้ามรีบ ห้ามผิดหวัง ระแวง กลัว น้อยใจ ไม่ได้ดั่งใจ เด็ดขาด
-ระวังท่าทางของเราไม่ให้ไปข่มเขาโดยไม่รู้ตัว เวลาจะเข้าไปหาสุนัข ไม่ต้องจ้องตาเขา ให้มองผ่านๆแบบไม่เจาะจง และ นั่งยองๆหันข้างให้ แล้วเรียกให้เขามาหรือ ค่อยๆดึงสายจูงมา แต่ห้ามลากเด็ดขาด ให้เขาเดินมาด้วยตนเองแต่เราก็คอยดึงสายจูงไกด์เขาเล็กๆน้อยๆก็พอ อาจใช้ขนมช่วยก็ได้
ยิ่งเราลากเขามาแบบฝืนเขา เขาจะยิ่งกลัวยิ่งระแวงเรามากขึ้นเพราะฉะนั้นห้ามทำเด็ดขาด
พยายามอย่าเอามือเหนือหัวเขา ถ้าจะทักทายชมเชยเขา ให้ลูบที่คาง ที่อก หรือ ที่ลำตัวแทน เพราะเป็นการสร้างความมั่นใจ แต่ห้ามลูบหัว การลูบหัวเป็นการข่ม

Tip
ถ้าสุนัขมีพื้นฐานขี้กลัว ระแวง ไม่มั่นใจ เราต้องลูบคางลูบอก เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับเขา และให้เขาไว้ใจเรา
แต่ถ้าสุนัขมีพื้นฐานชอบข่ม เราต้องลูบหัว เพื่อแสดงความเหนือกว่าเขา และ ลดความทะนงตัวของเขาลง

- ถ้าอยากจะตักเตือนให้ใช้การฉก หรือการกระตุกสายจูง หรือเตือนด้วยเสียง(แต่ห้ามเรียกชื่อเขาขณะเตือน)

อยากให้เขายืนอาบน้ำนิ่งๆ เราก็ต้องนิ่งๆก่อน เราต้องผ่อนคลาย สบายๆ ไม่ต้องพูดอะไรทั้งสิ้น และใส่สายจูงไว้ ถ้าเขายุกยิกเราก็กระตุกสายจูงเบาๆหรือส่งเสียงเตือน

ในวันอื่นๆที่ไม่ได้อาบน้ำ ลองให้เขาเข้ามาในบริเวณที่อาบน้ำแต่ให้เขาทำกิจกรรมอื่นๆที่สนุก เป็นแง่บวก เช่น เล่นเกมส์ ให้กินอาหาร ให้เขาเชื่อมโยงสถานที่นี้กับสิ่งที่สนุกรูปแบบอื่นบ้าง ไม่ใช่เชื่อมโยงกับการอาบน้ำอย่างเดียว เขาจะได้สบายใจและผ่่อนคลายไม่กลัวเวลาต้องมาอาบน้ำตรงที่แห่งนี้จริงๆ

ลองอ่าน
Dog training;
"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Dog Behavior;

น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=16

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

-------------------------

ตอบข้อ 2

ห้ามน้อยใจหรือเสียใจ ผิดหวัง เสียความรู้สึก เพราะไม่ใช่ภาวะอารมณ์ของจ่าฝูง ยิ่งเรามีพลังลบแบบนี้ ยิ่งทำให้หมาไม่ไว้ใจ เขายิ่งกลัวเราคะ

เหมือนกับเรากลัวถอนฟัน เราก็จะแหยงๆกับเตียง กับ อุปกรณ์ แต่ถ้าเราเจอหมอฟันที่ขี้หงุดหงิด กระชาก อารมณ์ขึ้นลง ดูไม่มั่นใจ ดูผิดหวัง ท้อแท้ เรายิ่งไม่กล้าให้เขาทำฟันให้ เพราะเราไม่เคารพและไม่เชื่อใจไว้ใจเขา เราก็อยากจะหนีออกจากเตียงเลยทีเดียว ไม่กล้าอยู่ใกล้ๆหมอที่ฉุนเฉียวแบบนี้
แต่ถ้าหมอฟันนิ่งๆ ทำอะไรก็smooth อารมณ์ดี ผ่อนคลาย ดูเป็นผู้นำ ไม่ข่มเหงดูถูกเรา ใจเย็น ไม่รีบร้อน อันนี้จะทำให้เราหายกลัว และ ยอมทำตามเขา่ทุกอย่างเพราะเราเชื่อใจและไว้ใจเขา ทำให้เราลดการกลัวทำฟันได้
------------------------

ตอบข้อ 3

ป้อนยา ลองดู

Dog care; Drug feeding for dog
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=5&gblog=4

----------------

สู้ๆคะ คุณทำได้แน่นอน

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:18:10:48 น.  

 
ถูกต้องเลยคุณหญิง
หมาผมออกจะขี้ระแวงหน่อยๆ กล้าๆกลัวๆคน และผมยังใจไม่เย็นเท่าที่ควร
จะจำไปปรับปรุงครับ


โดย: BIGLOVE IP: 125.26.34.119 วันที่: 12 กันยายน 2553 เวลา:21:56:31 น.  

 
สู้ๆคะ
สงสัยถามได้คะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:0:15:06 น.  

 
พี่คะ หมาหนู พูดเดิลผสมชิสุค่ะ อายุ 4 เดือน ก้อฝึกโดยวิธีการฉกนี่แหละค่ะ พอเราฉก และกดเค้าได้แล้ว พอจะฝึกต่อไปเค้าก้อไม่ค่อยเข้าหาเราเลยอะคะ เดินถอยหลังไปเรื่อยๆ เลยค่ะ ยิ่งเราเดินเข้าหา เค้าก้อถอยออก เหมือนว่าเค้ากลัวเราไปแล้วอะคะ

ถ้าเราบอกให้ลุกขึ้น เค้าก้อจะมองมึนๆ อะคะ บอกก้อนอนอยุอย่างงั้นแหละค่ะ คือปกติแล้วน้องเค้าจะไม่ค่อยนั่งอะคะ ถ้าไม่ยืนก้อลงไปนอนเลย นอนคว่ำแบบขาแบะออกอะคะ ถ้าเค้าถอยหลังไปแล้วเวลาเราเดินเข้าหา เค้าก้อจะไหลลงไปนอนเลยอะคะ
ทำยังไงให้เค้านั่งอยุได้อะคะ

แล้วอีกอย่างนะคะ ถ้าเราสั่งเค้า บังคับเค้ามากเกินไป เค้าก้อจะนิ่ง ๆ เคยๆ ไปเลยค่ะ ไม่สนขนมของรางวัลแล้วอะคะ เป็นอย่างนี้เลยไม่รุ้จะฝึกกยังไงดีเลยค่ะ

พี่ใช้ขนมอะไรเป็นของรางวัลคะ หรือพี่มีคำแนะนะอย่างไงบ้างคะ อยากฝึกน้องให้ได้บ้าง แค่เชื่อฟังตามคำสั่งก้อพอค่ะ

ขอบคุนมากนะคะ


โดย: พลอยค่ะ IP: 223.206.172.72 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:21:32:29 น.  

 
สวัสดีคะพลอย

เวลาฉก เราต้องฉกด้วยความนิ่งนะคะ ถ้าเรามีความโมโห หงุดหงิด รู้สึกไม่ดีต่อการฉก กล้าๆกลัวๆ ไม่มั่นใจ สงสาร ผิดหวัง กังวล ห้ามมีภาวะอารมณ์ที่กล่าวเด็ดขาดขณะฉก เพราะจะทำให้หมากลัวมากขึ้น หรือ ก้าวร้าวมากขึ้นได้ ซึ่งภาวะอารมณ์ขณะฉกที่ถูกต้องเป็นอย่างไรพี่ได้เขียนไว้อย่างละเอียดแล้วที่บทความ

Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

แล้วพื้นฐานน้องหมาเป็นหมาที่ขี้กลัวหรือเปล่า ถ้าเขาขี้กลัวแล้วเราไปฉกเขาในเรื่องที่ห้ามฉก เช่น ฉี่ผิดที่แ้ล้วไปฉก หมากำลังกลัวแล้วเราไปฉก หรือ เราฉกด้วยภาวะอารมณ์ไม่ถูกต้อง ทุกอย่างที่กล่าวก็ทำให้หมากลัวมากขึ้นได้เช่นกัน

---------------------

"พอเราฉก และกดเค้าได้แล้ว พอจะฝึกต่อไปเค้าก้อไม่ค่อยเข้าหาเราเลยอะคะ เดินถอยหลังไปเรื่อยๆ เลยค่ะ ยิ่งเราเดินเข้าหา เค้าก้อถอยออก เหมือนว่าเค้ากลัวเราไปแล้วอะคะ "

- อย่าคิดมากคะ ยิ่งคิดมาก ยิ่งเสียใจ ผิดหวัง หมายิ่งไม่อยากเข้าใกล้คะ ที่จริงเีรากดสำเร็จแล้ว หมาเขาก็ยอมให้เราแล้ว แต่เราเองที่รู้สึกไม่ดีกับการตักเตือนหรือสงสาร หรือ ผิดหวังที่เขานิ่งไป เลยกลายเป็นคิดมาก วิตก สับสน กลายเป็นภาวะอารมณ์ที่อ่อนแอ หมาก็ไม่อยากเข้าหาเหมือนกัน

เราต้องนิ่งๆคะ อย่าคิดมาก เฉยๆ ถ้าเข้าไปหาแล้วเขาถอยหนี ก็ไม่ตอ้งเข้าหา ให้เรานั่งลง หันข้างให้แล้วเรียกเขามาหา อาจเอาขนมล่อ พอเข้ามาก็ให้ของกิน ทำบ่อยๆ ของกินกลิ่นแรงๆ เช่น ไส้กรอกหั่นชิ้นเล็ก ก็ยั่วหมาได้ดีมาก

และอีกอย่าง ถ้าเราเคยเรียกเขาเข้ามาหา พอเขาเข้ามาแล้วเราก็ฉกตักเตือนหรือกดคอเขา หรือ เรียกเขามาแล้วมาตี ถือว่าผิดมาก เพราะครั้งต่อไปเขาจะไม่มาหาเราเมื่อเราเรียก เพราะเข้ามาหาก็จะถูกตักเืตือน การเรียกชื่อให้มาหา เมื่อเขามาต้องได้พบแต่สิ่งดีๆ ทุกครั้ง ครั้งต่อไปเรียกเขาก็จะมา

ทางออก

-อย่าคิดมาก
-ถ้าหมาเดินหนีก็ไม่ต้องเดินตาม ไม่ต้องง้อ เมื่อไหร่เขาเดินมาใกล้เราเอง เราก็ชมเชยและให้ขนมกิน แต่ไม่ต้องเดินตามเดินง้อ เพราะยิ่งตามเขายิ่งหนี
-ฝึกเรียกมาหาบ่อยๆ ใช้ขนมกลิ่นแรงๆล่อ พอเขามาก็ให้ของกิน เวลาเรียกให้เรานั่งยองๆ
-ห้ามเรียกชื่อเขาเวลาเราดุหรอืตักเตือน
้ห้ามเรียกเขาแล้วเอาเขามาตี มาดุ หรือ มาฉก
ถ้าจะเรียกชื่อต้องเรียกขณะที่เขากำลังเดินมาหาเราแล้วให้ขนมเ็ป็นรางวัล เมื่อเขาเดินเข้ามาหาเราด้วยตัวเขาเอง

ถ้าฉกและกดคออย่างถูกต้อง หมาจะดีขึ้น จะเรียบร้อยขึ้น จะไม่ก้าวร้าว และ ไม่กลัว ถ้าทำแล้วหมาดื้อมากขึ้น ก้าวร้าวมากขึ้น หรือ กลัวมากขึ้น แปลว่าเราทำผิด ภาวะอารมณ์ของเราผิดขณะเตือน เตือนผิดเหตุการณ์ เตือนผิดเวลาผิดสถานการณ์

ลองอ่าน
Dog Behavior;

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:23:03:09 น.  

 
ต่อคะพลอย

"แล้วอีกอย่างนะคะ ถ้าเราสั่งเค้า บังคับเค้ามากเกินไป เค้าก้อจะนิ่ง ๆ เฉยๆ ไปเลยค่ะ ไม่สนขนมของรางวัลแล้วอะคะ"

-เราหงุดหงิดหรือเปล่า โมโหหรือเปล่า เวลาฝึก
ถ้าเราหงุดหงิดโมโห หมาก็ไม่เชื่อฟัง ไม่เข้ามาหานะ
เราต้องอารมณ์ดีๆเวลาฝึก เวลาฝึกไม่ควรเกิน 5 นาทีคะ เราต้องเลิกฝึกก่อนที่หมาจะเบื่อ เราต้องเลิกฝึกขณะที่หมายังอยาก เพราะจะทำให้ครั้งต่อไปเขาตั้งใจฝึก แต่ถ้าเราฝึกจนเขาเบื่อ ครั้งต่อไปเขาก็จะไม่ค่อยให้ความร่วมมือ การฝึกต้องค่อยเป็นค่อยไป

และถ้าเราสั่งอะไรหมาก็หูทวนลม เรียกก็ไม่มา แปลว่าเราทำตัวไม่ให้หมาเคารพ หมาจะเคารพคนที่มีภาวะอารมณ์เป็นจ่าฝูง คือ นิ่ง สุขุม หนักแน่น ผ่อนคลาย อารมณ์นิ่งไม่ขึ้นๆลงๆ

ถ้าเราขี้วีน ขี้หงุดหงิด สับสน โวยวาย คิดมาก เสียใจ ขี้สงสาร อารมณ์แบบนี้หมาไม่เคารพนะคะ เพราะอารมณ์แบบนี้หมาก็ไม่อยากเข้าใกล้

--------------
"ทำยังไงให้เค้านั่งอยุได้อะคะ"

ใช้สายจูงแบบเชือกกระตุก สวมไว้หลังใบหู แล้วออกแรงดึงสายจูงทิศขึ้นฟ้า หมาก็จะนั่ง ถ้าหมาไหลตัวลงหมอบขาแบะ เราก็ดึงให้เขาขึ้นนั่งใหม่ พอเขานั่งได้เราก็ให้ขนมกินเป็นรางวัล


ลองดูคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:23:14:56 น.  

 
ได้ผลจริงๆด้วย!!! ขอบคุณบล๊อกนี้มากเลยค่า ^^

ตอนแรกหมาไม่ยอมให้จับขาจับหางเลย จับทีขู่ที
วิธีนี้ค่อนข้างวัดใจนะ (เพราะหมาเราเป็นล๊อตไวเลอร์ งับทีหูหลุด!)
แต่ก็ลองดูตรงคำว่าใครถอยก่อนแพ้55 พอเขาขู่เราไม่ถอยเขาก็ยอมจริงๆด้วย

ขอบคุณมากเลยนะคะ


โดย: Jrock IP: 115.87.116.26 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:50:25 น.  

 
เยี่ยมมากเลยค่ะคุณ Jrock


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:10:04 น.  

 
สวัสดีค่ะ

รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ พอดีเป็นมือใหม่การเลี้ยงสุนัขค่ะ
สุนัขที่เลี้ยงเป็นพันธ์ไทยธรรมดา อายุประมาณ 6 เดือน
ตอนเด็กไม่เคยใช้สายรัดค่ะ พอโตมาหน่อยเค้าไปคาบข้าวของ รองเท้า
ของเพื่อนบ้านเลยต้องล่ามไว้ พอจับเค้าล่ามรู้สึกเค้าร้องและรู้สึกว่าเค้าไม่ชอบ
ไม่ทราบว่าทำยังไงดีคะ อยากปล่อยแต่ก็กลัวว่าเค้าจะไปคาบของมาอีกค่ะ

ขอบคุณมากเลยนะคะ

ดาว


โดย: ดาว IP: 101.109.77.209 วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:23:49:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดาว

ทำรั้วดีกว่าค่ะ ให้บ้านมีขอบเขตชัดเจน หมาออกไปไม่ได้

ถ้าเราไม่ทำรั้ว หมาออกไปวุ่นวายกับเพื่อนบ้าน อีกไม่นาน หมาจะโดนยาเบื่อตายค่ะ

การแก้ปัญหาที่ดีและปลอดภัยที่สุด และรับผิดชอบต่อสังคม และ รับผิดชอบต่อชีวิตหมาก็คือ การทำรั้ว และ หมาอยู่ในเขตรั้วบ้านของตน จะเปิดปิดประตู ก็ต้องเตือนให้คนในบ้านระวังหมาออก จับหมาก่อน ล่ามหมาก่อน หรือเอาหมาเข้ากรง

เมื่อเรามีด่าน"รั้ว" สำหรับป้องกันหมาออกชั้นแรก เราก็ต้องฝึกหมา เพื่อเป็นการป้องกันชั้นที่สอง ฝึกจากประตูง่ายๆก่อน เช่น ประตูห้อง ประตูระเบียง เมื่อเก่งทั้งคนทั้งหมาก็ค่อยฝึกประตูยากสุด ก็คือ ประตูรั้ว

เอาไปปรับใช้ตามบทความ

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

หมาไม่ยอมให้ล่าม ไม่ยอมให้ถูกจับอยู่น่ิงๆ ก็เพราะเราไมได้ฝึก เราก็ฝึกตามบทความที่ให้ไปค่ะ ฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง

และอย่าลืมทำหมันหมาด้วย

**********
มีปัญหาสงสัย ถามที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 เมษายน 2555 เวลา:12:47:53 น.  

 
สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ เวลาเช็ดตัวหลังอาบน้ำจะงับผ้าไม่ยอมให้เช้ด บางแก้วค่ะ แต่ก่อนอาบน้ำก็กัดสั่งนั่งรอตอนกินข้าวก็ไม่ทำพอติดตามอ่านที่คุณหญิงแนะนำ เดี๋ยวนี้ อาบน้ำยืนให้อาบกินข้าวบอกให้กินถึงจะกินค่ะแต่ก็ยอมรับว่าบางอย่างก็ทำได้ บางอย่างก็ทำไม่ได้เป็นที่กานเองคงจะยังไม่นิ่งพอ รบกวนคุณหญิงแนะนำเรื่องเช็ดตัวด้วยนะคะ อั่งเปา(บางแก้ว)อายุ 4 เดือนกับ17 วันค่ะ ขอบคุณค่ะ กาน


โดย: กาน IP: 125.25.4.6 วันที่: 27 เมษายน 2555 เวลา:12:44:29 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกาน

เราต้องมาฝึกเช็ดตัวแยกต่างหากค่ะ

ฝึกทุกวัน เอาผ้ามาเช็ดตัว เขาหันมามองผ้าก็ฉกสวน

ที่เขางับขณะเช็ดตัว เกิดจากตัวกระตุ้น 2อย่าง อาจเกิดจากอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือ ทั้งสองอย่าง ก็ต้องแก้ให้ครบ

1 หมาเห็นผ้าที่กวัดแกว่ง แล้วเกิดสัญชาตญาณการไล่ล่า และไล่งับผ้าที่แกว่งไปมา อันนี้หมาจะจ้องผ้าแล้วไล่งับ

เราก็ต้องไม่ให้เขาจ้องผ้าค่ะ เขาจ้องก็ต้องฉก แล้วเอาผ้ามาแกว่งๆตรงหน้าเขาเลยเพื่อยั่วให้เขาเกิดอาการ ถ้าเขาจ้องผ้าก็ฉก เมื่อไหร่เขาเลิกจ้องผ้าเมื่อเรายั่วตรงหน้า เราก็มาถูที่ตัว ถ้าเขาหันมาจะงับผ้าก็ต้องฉกเตือน

ในข้อนี้ ถ้าหมามีสัญชาตญาณการไล่ล่าสูง เขาจะจ้องวัตถุที่เคลื่อนไหวค่ะ ถ้าเราเบรกสายตาไม่ให้เขาจ้อง เขาก็จะไม่ไล่ค่ะ

2 หมาหวงตัว มีบางจุด บางตำแหน่งไม่ให้โดนตัว ก็ต้องแก้ตามในบทความค่ะ คือ เช็ด จับตัว จนกว่าเขาจะยอมให้เช็ดแต่โดยดี

ถ้าหมามีทั้ง 2 ปัจจัยที่กล่าว ก็แก้ทั้งสองเรื่องค่ะ

**ครบ 6 เดือน อย่าลืมพาไปทำหมันนะคะ เพื่อผลดีต่อสุขภาพและพฤติกรรมค่ะ เราจะได้รับมือในการปรับพฤติกรรมได้ง่ายขึ้น

-------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 เมษายน 2555 เวลา:17:02:42 น.  

 
ขอบคุณ คุณหญิงมากนะคะ จะฝึกเค้าตามที่แนะนำค่ะบล็อคของคุณหญิงดีมากๆเลยค่ะ บางเรื่องไม่ได้เข้ามาถามเพราะฝึกไปตามที่แนะนำก็ได้ผลค่ะ ขอถามอีกเรื่องนะคะสายจูงแบบเชือกกระตุก ร้านหลังพาราไดร์มีขายไหม๊คะกานอยู่ปากน้ำสมุทรปราการ เวลาซื้อเราบอกเค้าว่าสายจูงแบบเชือกกระตุกเหรอคะอันนี้ไม่ทราบจริงๆค่ะ กานมีแต่แบบรัดอก กานก็รอให้เค้า 6 เดือนจะพาไปทำหมัน คุณหญิงพอจะแนะนำโรงพยาบาลด้วยได้ไหม๊คะแถวใกล้ๆสมุทรปราการ ถ้ามีปัญหาจะเข้ามารบกวนคุณหญิงอีกอย่าพึ่งเบื่อนะคะ ยังไงก็ขอบคุณมากๆคะ กาน


โดย: กาน IP: 125.25.0.153 วันที่: 28 เมษายน 2555 เวลา:16:57:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกาน

ร้านแถวพาราไดซ์ เยอะแยะเลยค่ะ เช่นร้านเมล็ดข้าว หรือ ร้านมนูญเพ็ดชอป

บอกเขาว่า จะซื้อ "โซ่กระตุก" หรือ "โช็คเชน Choke chain"สำหรับฝึกหมาค่ะ เราต้องวัดรอบหัวของสุนัขไปด้วยนะคะ เพราะมันจะมีเป็นไซส์

โรงพยาบาลสัตว์บางนา (เข้าไปในซอยข้างๆเซ็นทรัลบางนา-บิ๊กซี)ก็เปิด 24 ชั่วโมง และ มีการดมยาสลบด้วย เพราะการดมยา จะปลอดภัยกว่าการฉีดยาสลบ

เราต้องพาหมาไปเจาะเลือด ตรวจเลือดล่วงหน้าก่อนผ่านะคะ

แต่ที่อื่นๆไม่ทราบเลยค่ะ แต่จริงๆแล้วก็เลือกที่เราเดินทางสะดวก ใกล้บ้าน เผื่อนัดทำแผล เราจะได้เดินทางไม่ลำบาก มีอะไรฉุกเฉินก็พาหมาไปหาหมอได้รวดเร็ว แต่เราก็ต้องเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีการดมยาสลบ และ หมอใส่ใจที่จะอธิบายให้ข้อแนะนำกับเจ้าของหมา หมอดูเอาใจใส่ เต็มใจให้ซักถาม และ น่าไว้ใจโดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 เมษายน 2555 เวลา:19:25:40 น.  

 
สวัสดีคะ
รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ
พอดีเพิ่งได้ชิวาวามา แต่อายุเกือบ1ขวบแล้ว
เค้าไม่ยอมให้จับตัวเลยคะ แล้วก็ดูกลัวๆระหวาดระแวงและตื่นตัวตลอดเวลา เช่น ถ้าไม่มีใครอยู่ก็จะออกมาวิ่งเล่นเอง แต่ถ้ามีคนเดินผ่านก้จะรีบวิ่งกลับเข้าซอกไปเลย
อย่าว่าแต่จับตัวเลยคะ แค่ขยับมือนิดนึงก็ตกใจถอยหนีแล้ว
เพื่อนแนะนำมาว่าอย่าไปทำกล้าๆกลัวๆให้จับไปเลย
ก็ลองจิ้มดู แต่ได้แค่จิ้มจิงๆคะ เพราะเค้าไม่เพียงแค่แยกเขี้ยวขู่ แต่งับเลย แล้วดูเค้าไม่มีความสุขเลยคะเวลาทำท่าจะจับ เลยไม่อยากจับเพราะไม่อยากขัดใจ
อยากจะถามว่า
"วิธีใช้ปลอกคอจะรุนแรงไปมั้ยคะ สำหรับชิวาวาที่ตื่นกลัว"
มีวิธีอื่นมั้ยคะ


โดย: snow IP: 115.87.44.247 วันที่: 5 พฤษภาคม 2555 เวลา:23:39:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ snow

ถ้าเราได้หมาไม่มั่นใจในตัวเองมาเลี้ยง
แล้ววินาทีแรกที่รับเขามาเลี้ยง คนเข้าหาเขาแบบผิดๆ เช่น อยู่ดีๆก็อุ้ม โอ๋ เหมือนเขาเป็นตุ๊กตา อยู่ดีๆ ก็ถูกยกตัวลอยไปลอยมา หมาที่ขี้กลัว จะกลัวมาก และไม่ไว้ใจคน ระแวงคน ก็ไม่อยากให้อุ้ม ใครเข้ามาก็จะกัด แถมคนก็กลัวปอดแหกอีก กลัวหมาปากเล็กๆกัด หมาก็ยิ่งได้ใจ เพราะงับแล้วคนกลัวถอยหนี เขาก็เป็นอิสระ

หมาไม่จำเป็นต้องถูกอุ้มค่ะ หมาที่ถูกอุ้มบ่อย จะนิสัยเสีย ขี้กลัว ตัวสั่น หมาก็คือหมา ไม่ใช่ตุ๊กตา ไม่ต้องอุ้ม

แล้วสร้างความไว้ใจใหม่ นับหนึ่งใหม่
ด้วยวิธี(ต้องใช้เวลา ห้ามรีบ ห้ามจู่โจมหมา เขาต้องกล้าที่เข้ามาหาเราเอง)

น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=16

ร่วมกับฝึกเรียกมาหา แล้วค่อยใส่สายจูงติดกับปลอกคอ

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18---------

"วิธีใช้ปลอกคอจะรุนแรงไปมั้ยคะ สำหรับชิวาวาที่ตื่นกลัว"

--เชื่อมโยกปลอกคอกับสิ่งดีๆค่ะ ตามบทความนี้
Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

สุนัขจำเป็นต้องมีปลอกคอนะคะ ติดป้ายชื่อเบอร์ติดต่อไว้ด้วย กันหมาหาย จะได้ตามกันเจอ และมีปลอกคอ เราก็ใส่สายจูงได้ ทำให้ควบคุมหมาได้ หมาไม่หาย ไม่วิ่งหนีเรา

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:26:18 น.  

 
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ สำหรับคำแนะนำ
ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ
ต้องใช้เวลาจิงๆแหละค่ะ ตอนนี้เค้าเริ่มเดินตามแล้วก็มองตามตลอดแล้ว แต่ยังหวั่นๆไม่ให้จับตัวอยู่ดี
แต่ก็ดีขึ้นมากเลยค่ะ สบายใจไประดับนึงแล้ว
ขอบคุณสำหรับบล็อกดีๆ อีกครั้งนะคะ


โดย: snow IP: 115.87.44.231 วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:48:58 น.  

 
สวัสดีค่ะ
น้องหมาที่บ้าน เคยมี 2 ครั้งที่เขาเป็นอาการแปลกๆ คือพอไปปลุกเขาแล้วเขาเหมือนละเมอค่ะ ขู่แล้วก็งับมือ แล้วพอไม่กี่วิดี เหมือนเขาได้สติ ก็หยุดค่ะ ปล่อยแล้วก็ยืนงงเลย
อยากทราบว่าอาการแบบนี้คือละเมอหรือเปล่าคะ แล้วจะหายไปไหมคะ เพราะปกติเขาไม่เคยกัดเลยค่ะ แต่ตอนที่เหมือนละเมอนี่เขาก็งับเฉยๆ นะคะ ไม่ถึงขนาดกัดเอาเป็นเอาตายค่ะ
แล้วแบบนี้แก้ยังไงได้บ้างคะ
แต่ปกติก็ปลุก ก็ลูบเขาได้นะคะตอนเขานอน เพราะเขายังเด็กหรือเปล่าคะ เลยมีอาการละเมอแบบนี้ (ตอนนี้พึ่ง 4 เดือนค่ะ)
รบกวนด้วยนะคะ


โดย: หมี IP: 124.122.233.172 วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:7:20:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหมี

ไม่ใช่ละเมอค่ะ แต่เป็นอาการที่หมาไม่เคารพคน 100%

หมาเคารพคน คือยอมให้คนเป็นผู้นำเขา เป็นจ่าฝูงของเขา จะมีพฤติกรรมที่โชว์ให้เห็นค่ะ เช็คได้ที่บทความข้างล่าง

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ก็ต้องฝึกตัวเองให้หมาเคารพ โดยการทำกระบวนการทั้งหมดที่โชว์ว่าเราเป็นจ่าฝูง อ่านได้ในบล็อก มีให้หมดแล้ว

แล้วฝึกรบกวนการนอนเขาบ่อยๆ เมื่อเขาหลับก็เข้าไปจับตัว ไปปลุกเขา แต่เราต้องไว เมื่อไหร่หันมาจะงับเราต้องเตือนด้วยเสียงทันที หรือร่วมกับฉก ต้องฉกก่อนงับ

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

*****
4เดือน จะโตเป็นวัยรุ่นแล้วค่ะ นิสัยจะเริ่มออกลายแล้ว

เราสามารถห้าม"การกัด"ของสุนัขได้ไหม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-12-2011&group=7&gblog=75

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:10:39:10 น.  

 
ไม่ยอมให้จับตัวมีเเต่เเยกเขี้ยวเเละขู่สโนพึ่งจะมาอยู่ไม่อีกวัน เขาคงไม่เชื่อใจผมเท่าไรเขามีเเต่จะกันผมอย่าเดียว


โดย: สโน IP: 14.207.14.237 วันที่: 26 กันยายน 2556 เวลา:21:51:48 น.  

 
สวัสดีคุณ สโน

ไม่ทราบว่าใช่คนเดียวกับที่ถามก่อนหน้านี้หรือเปล่า ที่ใช้ชื่อว่า Snow

ถ้าใช่ ...ลองเลื่อนขึ้นไปดู 3 comment ก่อนหน้านี้ เพราะได้ตอบไว้แล้ว


_______________
ถ้าไม่ใช่
ลองอ่าน ...

Dog Behavior; น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?

แล้วไปทำให้ถูก


**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กันยายน 2556 เวลา:8:49:06 น.  

 
คือผมเลี้ยงไซบีเรียน 5เดือนอะคับพอจะจับหรือลูบหัวเค้าเค้าจะหันมาแง่บ มือตลอดเลยแล้วกัดแรงมากด้วยทำยังไงดีครับ ฝึกก้อแล้วอะไรก้อแล้ว


โดย: mราสต้า IP: 171.7.8.109 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:12:35 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ mราสต้า
"ฝึกก้อแล้วอะไรก้อแล้ว"

_ทำอะไรบ้างเอ่ย

_________________

อ่านและฝึกตามบทความ
และอ่านเพ่ิมเติม
Dog training;
"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

กำมือ ยัดปาก วัดใจไปเลย ห้ามชักมือหนี
เมื่อไหร่ฟันโดนมือ กำกำปั้น(มือข้างที่ฟันโดน)จ่อปากเลย จนเขาหลบหน้าหนีมือไปเอง

ฝึกหมานอนตะแคง

Dog training; Dog Control

และพออายุครบ 6 เดือน พาไปทำหมัน ด

เน้นความเป็นจ่าฝูงในทุกเรื่อง เพราะลูบหัวแล้วหมางับมือ แปลว่า หมายังอยู่เหนือคุณอยู่ ยังไม่เคารพคุณ

Dog training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

Dog behavior;อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"

Dog behavior;
ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:28:29 น.  

 
น้องชิวาว่าเลี้ยงมาปีกว่าอยู่ๆก็ไม่ให้จับคับพยายามจับมันงับมือได้แผลมาบ่อยมากคับไม่รู้จะทำยังไงแล้วครับ


โดย: big IP: 27.145.18.241 วันที่: 19 มกราคม 2557 เวลา:11:44:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ big

อ่านและทำตามในบทความ


เมื่อไหร่ฟันโดนมือ ก็กำมือเป็นกำปั้น จ่อปากวัดใจกันไปเลย
จอแช่ที่ปากเขาไว้อย่างนั้น ห้ามชักมือหนีเด็ดขาด จ่อจนกว่าเขาจะเมินหน้าหนีมือไปเอง
**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มกราคม 2557 เวลา:11:50:44 น.  

 
น้องสุนัข พันธุ์บีเกิ้ล 2เดือน ชอบกัดมือมากๆครับ แต่พอเอาขนมให้น้องกินแล้วฝึกให้น้องนั้งจะไม่กัดเลยครับจะนิ่งมากๆนั้งเฉยๆ แต่พอเลิกให้ขนมน้องก็หันมากัดเหมือนเดิมครับ มีวิธีแก้มั้ยครับ หรือน้องยังเด็กไปรึป่าว


โดย: นัท IP: 14.207.210.158 วันที่: 1 มกราคม 2559 เวลา:23:11:12 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
ขอถามด่วนหน่อยนะคะ ไม่แน่ใจว่าคุณหญิงเขียนไว้ตรงไหน พอดีหาบ้านให้สุนัขจรน่ะค่ะ อายุเกือบสามเดือนแล้ว ทีนี้มีบางบ้านเค้ามาบอกว่าลูกหมาขี้กลัวมาก เค้าจับไม่ได้ มันไม่ได้ขู่นะคะ แค่เค้าหนี แต่ถ้าไล่จับจนได้ เค้าก็ไม่ว่าอะไร ดูคนรับไปไม่ค่อยชอบที่เป็นแบบนี้น่ะค่ะ ควรจะสอนน้องหมาอย่างไรคะ บางบ้านก็ไม่ได้ให้นอนกรงนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: มิน IP: 49.229.115.93 วันที่: 23 มกราคม 2559 เวลา:20:30:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

BlogGang Popular Award#17


 
Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com