<<
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
14 กรกฏาคม 2552
 
 
ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)

ฝึกน้องหมาให้อยู่กรง
1 พาสุนัขออกกำลังกายจนเหนื่อย เน้นว่า สุนัขต้องเหนื่อยลิ้นห้อย
2 เปิดประตูกรงไว้ เอาขนมล่อที่จมูกสุนัขแต่ยังไม่ให้กิน แล้วให้สุนัขดมตามขนมเพื่อเดินเข้าไปในกรงเอง เน้นว่า สุนัขต้องเดินเข้าไปในกรงเอง เราห้ามอุ้ม บังคับ หรือฝืนลากเขาเข้าไป
3 พอสุนัขเข้ากรงได้เรียบร้อย รอสักพัก รอ รอ ระหว่างนี้ถ้าสุนัขพยายามจะลอดออกนอกกรง เราต้องใช้แขนกั้นประตูกรงไว้ แล้วผลักหรือกั้นเขาเพื่อไม่ให้เขาออกมานอกกรงได้ ผลักดัน จนกว่าเขาจะเลิกพยายามออกนอกกรง แล้วหมอบด้วยตัวเอง แล้วให้ขนมสุนัขกิน อย่าเพิ่งปิดกรงเด็ดขาด ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลานานหลายนาที หลายสิบนาทีจนกว่าสุนัขจะหมอบด้วยตัวเองไม่พยายามออกนอกกรง แต่เราก็ต้องทน ห้ามใจร้อนเด็ดขาด
4 เรียกสุนัขออกมาจากกรง แล้วทำซ้ำข้อ 2-3 จนสุนัขเดินเข้ากรงเองจนคล่อง แล้วหมอบได้เองในกรง ที่สำคัญต้องรอให้เขาหมอบเองก่อน แล้วถึงเรียกเขาออกมา (ค่อยๆลดอาหารลง เช่น ฝึกให้เข้า 4 รอบแล้วให้ขนมสักที )
5 คราวนี้พอสุนัขเข้าไปในกรงได้เอง รอสักพักคือ รอให้สุนัขหมอบด้วยตัวเอง ไม่พยายามดันตัวออกมา ไม่ลุกลี้ลุกลน เขาต้องหมอบแบบผ่อนคลาย แล้วขั้นตอนนี้ถึงค่อยปิดประตูกรง เมื่อปิดประตูกรง ปิดค้างไว้สัก 4 วินาที แล้วเปิดกรง แล้วให้ขนมสุนัขเป็นรางวัล
6 ครั้งต่อไปปิดประตูกรงนานขึ้น ค่อยๆเพิ่มเวลาทีละน้อย ให้เขาฝึกความทนรอในกรงอย่างสงบขณะเห็นประตูปิด
7 แล้วก็พักการฝึก พาสุนัขออกจากกรง ไปนอนเล่นนอกกรง หลังจากนั้น 2 ชั่วโมง มาทบทวนฝึกใหม่
8 ครั้งนี้ลองปิดกรงให้นานขึ้น ถ้าสุนัขรอในกรงอย่างสงบก็เปิดประตูกรงแล้วให้เขาออกนอกกรง ไม่ต้องมีขนมแล้วต่อจากนี้
9 ครั้งนี้ฝึกให้เขาอยู่กรงในสภาวะท้าทายต่างๆ เพื่อฝึกให้เขาอยู่กรงได้อย่างสงบแม้จะเห็นเรา หรือ ไม่เห็นเราก็ตาม เขาก็ห้ามเห่าห้ามร้อง เพื่อฝึกไม่ให้เขาเห่าลับหลังเมื่อเราไม่อยู่
9.1 ให้เขาอยู่กรง แต่เปิดประตูทิ้งไว้ เขาห้ามออกมานอกกรงแม้ประตูจะเปิดไว้ก็ตาม ถ้าเขาทำท่าจะออก เราก็ส่งเสียงเตือน เพื่อให้ไม่ออกและกลับไปหมอบในกรงตามเดิม ฝึกให้เขาอยู่นานได้ที่เราต้องการ จะเป็นชั่วโมงก็ได้
9.2 ให้เขาอยู่กรง “เปิดประตูทิ้งไว้ แล้วเราเดินออกไปที่อื่น” ในที่ที่เราเห็นเขา แต่เขาไม่เห็นเรา เราแอบมองเขาอยู่ ถ้าเขาทำท่าจะออกลุกลี้ลุกลน เริ่มส่งเสียงครางเฮือกแรก เราก็ส่งเสียงเตือนสวนกลับทันที เพื่อให้เขากลับมาสงบ และไม่พยายามออก ฝึกให้เขาอยู่นานได้ที่เราต้องการ จะเป็นชั่วโมงก็ได้
ถ้าเขากระวนกระวายหรือลุกลี้ลุกลน ต้องรีบส่งเสียงเตือนทันที อย่าทน เพราะถ้าทน จะกลายเป็นคราง แล้วจากครางจะกลายเป็นเห่า เพราะฉะนั้น ถ้าเขาลุกลี้ลุกลนให้ส่งเสียงเตือนทันที
9.3 ให้เขาอยู่กรง “แต่ปิดกรง แล้วเราเดินออกไปที่อื่น” ในที่ที่เราเห็นเขา แต่เขาไม่เห็นเรา เราแอบมองเขาอยู่ ถ้าเขาทำท่าจะออกลุกลี้ลุกลน เริ่มส่งเสียงครางเฮือกแรก เราก็ส่งเสียงเตือนสวนกลับทันที เพื่อให้เขากลับมาสงบ และไม่พยายามออก ฝึกให้เขาอยู่นานได้ที่เราต้องการ จะเป็นชั่วโมงก็ได้
ถ้าเขากระวนกระวายหรือลุกลี้ลุกลน ต้องรีบส่งเสียงเตือนทันที อย่าทน เพราะถ้าทน จะกลายเป็นคราง แล้วจากครางจะกลายเป็นเห่า เพราะฉะนั้น ถ้าเขาลุกลี้ลุกลนให้ส่งเสียงเตือนทันที
10 ฝึกได้ตามนี้ทุกขั้นตอน สุนัขจะยอมรับกรง และยอมอยู่ในกรงอย่างสงบโดยที่ไม่ร้องทั้งคืน แล้วคืนแรกก็ให้เขานอนกรงได้เลย แต่อย่าลืมว่า เรายังคงต้องแอบฟังอยู่ ถ้าเขากระวนกระวายหรือส่งเสียง ต้องรีบส่งเสียงเตือนทันทีหรือเคาะกรง ห้ามทนเด็ดขาด เตือนเพื่อให้เขาเงียบและกลับมาสงบตามเดิม และก็ให้เขานอนในกรงต่อไปจนถึงเวลาที่เราต้องเปิดกรงเพื่อพาเขาออกไปขับถ่าย


หมายเหตุ
-การอยู่ในกรงคือสถานที่พักผ่อนที่มีความสุข ปลอดภัย สงบ ไม่ใช่สถานที่สำหรับกักขังหรือทำโทษ
-อาจเอาของเล่นสุนัขใส่ไปในกรงสักชิ้น หรือ ลองให้เขากินอาหารในกรง เพื่อเชื่อมโยงการอยู่กรงกับสิ่งเชิงบวก
-สำหรับการฝึกลูกสุนัขให้อยู่กรง เราต้องพาเขาออกจากกรงตามเวลาขับถ่าย ต้องเปิดกรงพาเขาไปขับถ่ายก่อนที่เขาจะปวด เขาจะได้ไม่ติดนิสัยร้องเรียกในกรง เห่าปลุกเราให้เปิดกรง หรือติดนิสัยขับถ่ายในกรง
สูตรคือ อายุเดือน +1 ยกตัวอย่าง ลูกสุนัขอายุ 2 เดือน เขาจะสามารถกลั้นได้ประมาณ 3 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น ต้องเปิดกรงพาเขาออกมาขับถ่ายทุก 3 ชั่วโมง แม้จะเป็นกลางดึกก็ตาม
-ระหว่างอยู่กรง ถ้าเขามีเสียงหงุงหงิงหรือมีเสียงเห่า ต้องรีบส่งเสียงเตือนทันทีเช่น ชูว์ อ๊ะ หรือ เคาะกรง เพื่อให้รู้ว่าเขาไม่พอใจที่เขาเห่า ทำจนกว่าเขาจะสงบแล้วไม่ส่งเสียง
ห้ามทน ห้ามรอจนเขาเงียบเอง เพราะจะทำให้เขาติดนิสัยเห่าเรียกร้องความสนใจได้ เมื่อไหร่มีเสียงหงิงๆ ต้องมีการตักเตือนทันที

--------------------
ต้องอาศัยความอดทนและค่อยเป็นค่อยไปในการฝึก ห้ามโมโห ห้ามรีบ
สิ่งที่ทำให้สุนัขเกลียดกรง อยู่ด้วยตัวเองไม่ได้ พอไม่เห็นคนก็ร้อง เพราะเขายังไม่ยอมรับกรงแบบ 100% ที่สุนัขเป็นอย่างนี้เพราะเราทำข้ามขั้นตอน เราใจร้อนไป
-----------------------

วิดีโอ ยูจิ เรียนรู้ที่จะอยู่ในบ้านใหม่อย่างสงบ

เทคนิค คือ "การรอคอย" ถือเป็นสิ่งสำคัญในการฝึกครั้งนี้ เราต้องรอจนกว่าสุนัขจะยอมอยู่ในกรง ไม่พยายามออกมา เมื่อเขายอมที่จะอยู่ในกรง เขาจะนั้งนิ่งๆ แต่เรายังต้องรอต่อไปจนกว่าเขาจะหมอบอยู่ในกรงอย่างสงบ รออีกสักนิด ถึงปิดประตูได้----------------

Tip
สุนัขต้องหมอบด้วยตัวเอง หน้าผ่อนคลาย ปากเปิดลิ้นห้อย มองประตูกรงแบบเฉยๆ แม้เราจะขยับบานประตูไปมา สุนัขก็หมอบเฉยๆ ไม่ลุกขึ้นและไม่สนใจที่จะออกนอกกรงอีกต่อไป นั้นคือ สุนัขยอมรับกรง แม้จะปิดหรือเปิดประตูทิ้งไว้ แม้เขาจะเห็นหรือไม่เห็นเรา เขาก็จะไม่เห่า ไม่ร้อง แล้วเขาจะรักกรง เข้ากรงปุ๊ปจะหลับนอนทันที

ถ้าสุนัขยังไม่หมอบด้วยตัวเองนิ่งๆ ไม่สงบจริง แล้วเราดันไปปิดประตูขณะที่สุนัขยังพยายามดันประตูออก นั้นคือ เราขังเขา เขาถูกขัง เขาจะเกลียดกรง และตีความว่า กรงคือคุก สุนัขจะไม่มีทางยอมอยู่ จะเห่าร้องแน่นอน ก็เพราะเราปิดประตูเร็วไปไม่ยอมรอให้เขาสงบก่อนปิด เหมือนหลายๆคนที่ทำผิดคือ พยายามปิดประตูดันหัวสุนัขเข้าไป ฝืนปิดประตูขณะที่สุนัขยังลุกลี้ลุกลนพยายามจะออก เลยฝึกไม่สำเร็จเสียที

__________________
ในกรณีสุนัขลีลาจัด ไม่ยอมเข้ากรงง่ายๆด้วยตัวเอง  เราสามารถใช้สายจูงช่วย ด้วยการออกแรงคนละครึ่ง เรากระตุ้นด้วยสายจูงเพื่อนำให้เขาเข้ากรง กระตุกทีละนิดเพื่อกระตุ้นให้เขาก้าวขาเข้าไปในกรง  โดยที่สุนัขก็ได้ออกแรงก้าวขาเพื่อเข้ากรงด้วย ออกแรงคนละครึ่ง ร่วมกับคำสั่ง "เข้ากรง" หรือ ชี้ให้เข้ากรง ทำอย่างนี้ทุกครั้งที่จะให้สุนัขเข้าในกรง ในที่สุดสุนัขก็จะยอมเข้ากรงได้อย่างไหลลื่น ไม่อิดออด

แต่เราจะไม่ออกแรงลากเขาเข้ากรงเด็ดขาด หรือ สุนัขดันต้านแรงกับเราไม่ยอมเข้ากรงแต่เราก็ดัน ลาก ดึงเขาเข้ากรง อันนี้ผิด ถือว่าไม่ใช่การออกแรงคนละครึ่ง ถ้ายังฝืนทำ สุนัขไม่มีทางยอมรับกรง 

Create Date : 14 กรกฎาคม 2552
Last Update : 27 กันยายน 2556 8:38:39 น. 214 comments
Counter : 103764 Pageviews.

 
>O< ได้สาระมากค่า
กำลังหาวิธีฝึกเจ้าน้องหมาให้นอนในกรงอยู่พอดี
อิอิ


ขอบคุณค่า


โดย: Imagery วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:20:19:56 น.  

 
แวะเข้ามาชมบล๊อกค่ะ ได้ความรู้มาก ๆ เลยค่ะ จะแวะเข้ามาติดตามบ่อย ๆ นะค่ะ


โดย: CookieMom IP: 202.93.63.190 วันที่: 24 สิงหาคม 2552 เวลา:13:37:18 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ นะคะ ^^


โดย: Willer IP: 125.25.78.233 วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:20:02:58 น.  

 
เข้ามาบล๊อคนี้เหมือนพบคำตอบ
จากว้าวุ่น เครียด จิตตก มาตั้งแต่วันแรกที่พาเค้าเข้าบ้าน
ถึงขั้นร้องไห้ เพราะรับมืออยู่คนเดียว

พยายามบอกตัวเอง การเลี้ยงสุนัขต้องมีความสุข ไม่ใช่ทุกข์และเครียด

ร้องไห้ไป นอนก็ไม่หลับ เสริ๙ในพันทิพ เจอคำตอบค่ะ

จะพยายาม อดทน สอนเค้า ให้มากที่สุดค่ะ

ขอบคุณบล๊อคที่น่ารัก แสนดี และอบอุ่นนี้ค่ะ
ขอบคุณจากใจจริงๆ

จากตอนแรก จะไม่ไหว แทบจะส่งคืนอยู่แล้วค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ ที่แบ่งปันความรู้ และสิ่งดีๆ


โดย: อาร์ทตัวแม่ ณ พันทิป IP: 203.144.144.164 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:56:51 น.  

 
อ้อ ลืมบอกไปนิดค่ะ
เสริชพันทิป เจอคำตอบ พิกัด คือบล๊อคดีๆ นี้เองค่ะ


โดย: อาร์ทตัวแม่ ณ พันทิป IP: 203.144.144.164 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:57:49 น.  

 
ขอบคุณ คุณอาร์ทตัวแม่ ณ พันทิป มากคะ

ถ้าอ่านแล้วไม่เข้าใจตรงไหน หรือ ทำแล้วมีข้อติดขัดอย่างไร ถามหญิงได้นะคะ จะได้ช่วยกันคิดหาทางแก้คะ

หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:29:08 น.  

 
อยากรู้ว่าทำไมคุณหญิงถึงให้ทั้ง 3 ตัวนอนแยกกันอะคับ มีข้อดีข้อเสียยัีงไงของการให้นอนแยกกันหรือรวมกันเหรอคับ ขอบคุณคับ


โดย: Therm IP: 125.27.62.144 วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:1:22:20 น.  

 
สวัสดีคะคุณ Therm

การให้หมาอยู่แยก หรือ อยู่รวม ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้เลี้ยงคะ ไม่ได้มีข้อจำกัดเฉพาะ

สำหรับหญิงแล้ว หญิงมองเห็นการอยู่แยกกันนั้นมีประโยชน์มากกว่าในเรื่องการฝึกพฤติกรรม การแยกแยะพฤติกรรมของแต่ละตัว และ ประโยชน์ที่ได้ที่สุดคือ หมาอยู่กรงอย่างสงบ สงบลึก

ประโยชน์
- เมื่อเป็นลูกหมา อยู่แยกกัน กรงใครกรงมัน มีข้อดีในเรื่องฝึกขับถ่าย
ถ้าอยู่รวมกันกรงเดียว แถมความสามารถในการกลั้นต่างกัน อาจมีตัวใดตัวหนึ่งเผลอฉี่พลาดในกรง จะทำให้เราไม่สามารถรู้ได้ว่า ฉี่กองนั้นเป็นของตัวไหน จะทำให้เราฝึกเน้นเฉพาะตัวลำบาก และถ้าอยู่รวมกัน ก็มีโอกาสหมาทุกตัวจะเลอะฉี่ ก็ต้องเหนื่อยเรื่องทำความสะอาดหมาทุกตัว
แต่ถ้าอยู่แยก ตัวไหนฉี่พลาด เราก็จะรู้ไปเลยว่าตัวนี้ต้องปล่อยมาฉี่บ่อยขึ้น หรือ ถ้าพลาดในกรง ก็ทำความสะอาดง่ายกว่า เช็ดตัวแค่ตัวเดียว ไม่ใช่ต้องเช็ดทุกตัีว วุ่นวาย

- อยู่กรงแยก มีประโยชน์เรื่องการปรับพฤติกรรม บางตัวมีระดับพลังงานไม่เท่ากัน บางตัวต้องการนอนทั้งวัน บางตัวนอนแป๊ปหนึ่งก็ตื่นมาทำโน่นนี่ ตัวที่ตื่นก็จะมาชวนตัวที่เหลือเล่น ก็จะทำให้หมาทุกตัวอยากเล่น สร้างความตื่นเต้นโดยไม่จำเป็น จะทำให้หมาโวยวายอยู่ในกรง ถ้าเป็นเช่นนั้น กรงก็ไม่ใช่สถานที่สงบ และ ใช้สำหรับพักผ่อนเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะหมาจะเอากรงเป็นที่เล่นกันด้วย ซึ่งไม่ดีอย่างมาก

ถ้าขังแยก ตัวไหนหลับก็หลับไป ตัวไหนตื่นบ่อย เราก็จะำได้เน้นออกกำลังกายตัวที่ตื่นบ่อยเพิ่มเติม เพราะเขาจะระบายพลังงานออกไม่หมด เพราะเข้ากรงแล้วยังไม่ยอมพักผ่อน ก็ทำให้เราควบคุมพฤติกรรมหมาเน้นเฉพาะตัวได้ดี และการที่หมาอยู่แยกกัน ก็จะไม่มีตัวใดตัวหนึ่งชวนอีกตัวเล่น เมื่อหมาตื่น แล้วไม่มีอะไรทำ ไม่มีตัวไหนชวนให้มาเล่นได้ เพราะเขาอยู่ตัวเดียว เขาก็จะสงบด้วยตัวเขาเอง เขาก็จะนอนหลับพักผ่อนไปเอง หมาก็จะติดนิสัยสงบอย่างเดียวถ้าไม่มีอะไรทำ นอนอย่างเดียวถ้าไม่มีอะไรทำ หมาก็จะติดนิสัยหลับพักผ่่อนได้ เมื่ออยู่เฉยๆ ไม่ทำตัววุ่นวาย และในกรงก็จะมีแต่ความสงบ เป็นที่หลับพักผ่อนอย่างเดียว ไม่ใช่ที่เล่น เพราะห้้ามเล่น

ทำอย่างนี้จะทำให้หมารักกรง เข้ากรงปุ๊ปหลับพักผ่อนอย่างเดียว เราจะทิ้งเขาไว้ในกรงนานเท่าไหร่ก็ได้ เขาก็จะไม่เห่าอยากออก อยากเล่น เขาก็จะนอนรอจนกว่าเราจะเปิดกรงให้เขาออก

นี่คือข้อดีของการอยู่แยก

แต่ถ้าใครไม่สะดวก ไม่มีพื้นที่ในการตั้งกรงหลายกรง ก็ให้เขาอยู่รวมกันก็ไม่เป็นไร แต่การควบคุมพฤติกรรมให้อยู่ในกรงอย่างสงบจะยากขึ้น ต้องฝึกนานขึ้น เพราะถ้าตัวหนึ่งตื่นเต้น ก็จะพาให้ตัวที่เหลือตื่นเต้นตามไปด้วย แล้วจะวุ่นวาย อีกตัวเห่า ก็จะพาอีกตัวเห่าไปด้วย อีกตัวฉี่เรี่ยราด ก็จะทำให้อีกตัวนอนทับฉี่ของตัวอื่นไปด้วย มีแต่ความวุ่นวายและไม่เป็นระเีบียบ

ลองดูคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:11:47:00 น.  

 
ผมกำลัง จะฝึกให้ เจ้า Lucky golden วัย 5 เดือน เข้ากรงครับ วันนี้ลองฝึกดู โดยให้เขาเข้าไปเอาบอลในกรง ทีแรกไม่กล้า ต้องล่อ เป็น 10 ครั้ง ถึงกล้าเข้าไป แต่ยังไม่ให้เขานอน เพราะค่ำก่อน รบกวนถามคุณหญิงว่า ถ้าจะให้เขาอยู่ในกรง ในเวลา 12 ชั่วโมงช่วงกลางวัน เขาน่าจะอยู่ในกรงสักกี่ชั่วโมงครับ ถึงจะพอดี ขอบคุณครับ


โดย: พ่อ lucky IP: 113.53.95.201 วันที่: 28 ตุลาคม 2553 เวลา:21:14:01 น.  

 
ตอบคุณ "พ่อ lucky"

-หมาอยู่ในกรงตอนกลางวัน มากสุดไม่ควรเกิน 5 ชั่วโมงคะ เพราะหมาต้องออกมาขับถ่าย ถ้าเขาถ่ายในกรงบ่อยๆจะกลายเป็นติดนิสัยถ่ายในกรงได้ ซึ่งไม่ดี

แต่ถ้าเป็นตอนกลางคืน หมาสามารถอยู่ในกรงได้ตั้งแต่หัวค่ำถึงเช้าตรู่ได้เลย เพราะเขาก็หลับเหมือนกับเรา แต่ตอนเช้าก็เอาเขาออกแต่เช้าเพื่อไปขับถ่าย

อันนี้สำหรับหมาโตแล้วนะคะ กลั้นฉี่อึเก่งแล้ว แต่สำหรับลูกหมาก็ทิ้งนานไม่ได้คะ เพราะเขายังคุมการขับถ่ายยังไม่ดีเท่่าหมาโต

----------------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 ตุลาคม 2553 เวลา:20:05:07 น.  

 
ขอบคุณครับ สำหรับคำแนะนำที่ดีดี ผมคงต้องทำกรงใหม่แล้ว เพราะลูกชายของผมโตเร็วมาก กรงที่มีอยู่นอนไม่ได้เสียแล้วครับ


โดย: พ่อ Lucky IP: 113.53.203.163 วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:19:56:41 น.  

 
ตามมาขอบคุณครับ ที่แนะนำใน pantip ให้ผมครับ


โดย: (วิน) Auntanupong IP: 27.130.62.37 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:51:10 น.  

 
น้องหมา อายุ 3 เดือนแล้วค่ะ กำลังฝึกให้นอนในกรงค่ะตอนล่อเข้ากรงเค้าก็เข้านะคะ แต่จะออกมาตลอดไม่ยอมรอเลย แล้วพอเข้ากรงปุ๊ปร้องปั๊ปเลยค่ะ จะรอออกมาตลอด ทีนี้จะเอาอาหารล่อเริ่มกลัวกรงค่ะ จะมีวิธีไหนช่วยได้บ้างรึป่าวคะ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: เจี๊ยบ IP: 124.120.243.249 วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:9:56:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเจี๊ยบ

ถ้าคุณเจี๊ยบได้ฝึกตามสเตปข้างบน หมาก็จะไม่ร้องนะคะ
ที่หมารอ้งก็เพราะทำข้ามขั้นไปเยอะมาก

จากที่เล่า

"ตอนล่อเข้ากรงเค้าก็เข้านะคะ แต่จะออกมาตลอดไม่ยอมรอเลย แล้วพอเข้ากรงปุ๊ปร้องปั๊ปเลยค่ะ"

-หมาต้องสงบ หมอบด้วยตัวเอง ไม่พยายามออกมา เราถึงปิดประตูกรงได้ หมาจะไม่ตีความว่ากรงคือที่กักขัง บทความข้างต้นได้เขียนอธิบายไว้แล้ว

แต่ถ้าเราไปปิดประตูกรง ตอนที่หมายังไม่สงบจริงๆ เขาพยายามจะออกมา เขายังไม่ยอมหมอบนอนด้วยตัวเอง แล้วเราก็รีบปิดประตู ทำอย่างนี้หมาจะตีความว่าเขาถูกขัง แล้วหมาจะไม่อยากอยู่กรง เมื่อไม่อยากอยู่กรง ก็จะร้อง

ลองอ่านและดูคลิปในบทความนี้

Dog training;

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:20:57:36 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ สงสัยจะรีบปิดไปจริงๆ แล้วอย่างงี้เราจะเริ่มฝึกเค้าใหม่ได้มั้ยคะ


โดย: เจี๊ยบ IP: 124.120.241.217 วันที่: 20 ธันวาคม 2553 เวลา:10:13:07 น.  

 
เริ่มฝึกใหม่ได้เลยค่ะ คุณเจี๊ยบ

สุนัขเขาให้โอกาสเราแก้มือได้เสมอ

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ธันวาคม 2553 เวลา:10:25:04 น.  

 
พี่หญิงคะ คือเพิ่งรับลูกหมาอายุ 54 วันมาเอง

จะเริ่มฝึกเค้าได้หรือยังคะ

ยังเล็กเกินไปรึเปล่า แล้วถ้าฝึกต้องฝึกพฤติกรรมแบบไหนบ้างคะ

ขอบคุณคะ


โดย: GAP IP: 124.121.215.67 วันที่: 22 ธันวาคม 2553 เวลา:22:41:27 น.  

 
ตอนนี้มีปัญกาเรื่องหมาค่ะ คือเก็บน้องหมาจากข้างถนนมาเลี้ยง น้องหมาน่าจะโตเต็มที่แล้วค่ะ ตั้งแต่เก็บมาเลี้ยง เค้าจะติดเรามากเลยค่ะ คอยระแวงตลอด มองเราไม่คลาดสายตาเลยค่ะ นอนด้วยกันเลยค่ะ วันแรกๆน้องกระโดดมานอนบนเตียงกะเราเลย หลังจากสองวันเราไปซื้อที่นอนหมาใึกให้นอนข้งล่าง น้องก้ทำได้ดีค่ะ แต่ยังต้องคอยมองตลอดเวลา คือว่าตอนที่ออกไปทำงาน น้องหมาจะต้องอยู่หลังบ้าน น้องร้องมากค่ะ วันนี้เพิ่งไปซื้อกรงมา น้องครางโหยหวนมากค่ะ จะทำอย่างไรดีค่ะ ที่สำคัญน้องหมาไม่ค่อยทานอะไรด้วย ไม่แน่ใจว่าตอนน้องอยู่ข้างถนน น้องทานอะไรค่ะ ให้อะไรก้ไม่ค่อยจะทาน นอกจากหิวมากๆค่ะ แต่น้องทานน้ำเยอะมากค่ะ ทานที่หมดขันขนาดกลางเลยค่ะ ผิดปกติไหมคะ


โดย: karen IP: 124.120.68.5 วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:0:28:05 น.  

 
ตอบน้อง GAP

เริ่มฝึกได้เลยค่ะ

ลุยได้เลยตามนี้

Dog behavior;

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

มีปัญหาสงสัยถามต่อๆกันไปที่หน้านี้เลยนะ พี่จะได้สะดวกในการอ่านทวน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:17:47:00 น.  

 
ตอบคุณ karen

หมาจรเขามีระบบฝูงชัดเจน กฎระเบียบชัดเจน การที่คุณเอาเขามาเลี้ยง แล้วเลี้ยงแบบตามใจ ไม่มีกฎระเบียบ ไม่มีความเป็นผู้นำ หมาก็ไม่เคารพ การที่หมากระโดดขึ้นเตียงเราโดยไม่ีรีรอ นั้นคือเขาไม่เคารพคุณ

จะเลี้ยงหมาแล้วหมาไม่มีปัญหาพฤติกรรม เราก็ต้องเข้าใจจิตวิทยาสุนัข และ ทำตัวให้หมาเคารพ ก็คือเราต้องเป็นจ่าฝูง

หมาจรเขาอิสระมาก่อน เขาเดินไปไหนก็ได้ เขาได้เติมเต็มความเป็นสุนัขในตัวเขา นกต้องบิน ปลาต้องว่ายน้ำ หมาก็ต้องเดิน และ ไม่มีการกักขัง ไม่มีประตู ไม่มีรั้ว เรารับเขามา เราให้เขาอยู่หลังรั้ว พาเดินก็ไม่พาเดิน แม้บ้านจะกว้างใหญ่หลายสิบไี้ร่ แต่เขาอยู่หลังรั้วตลอดก็ไม่ต่างอะไรกับกรงขนาดยักษ์

เรารับเขามา เราก็ต้องเติมเต็มความเป็นสุนัขในตัวเขาด้วยคือ พาหมาเดินนอกบ้าน และ หมาต้องทำงานเพื่อให้ได้มาซึ่งอาหาร และ ต้องมีกฎระเบียบสำหรับเขาให้ชัดเจน

เวลาดูปัญหาพฤติกรรม ไม่ใช่ดูแค่หมาเห่า แต่ต้องดูต้นตอของปัญหาว่าทำไมหมาถึงเห่า ทำไมหมาถึงอยู่ตัวเดียวไม่ได้ ถ้าอยากให้หมาหาย ก็ต้องเปลี่ยนวิธีเลี้ยงทั้งระบบ และ มาฝึกเรื่องให้หมาอยู่กรงเสริม

บางคนมือดี โชคดี ได้หมาจรที่เกิดมาเพื่อเป็นผู้ตาม แม้ผู้เลี้ยงไม่มีความรู้เรื่องจิตวิทยาสุนัข หมาก็ไม่มีปัญหา เพราะหมาดีด้วยตัวเขาเอง อาจร่วมกับ ไม่ได้เอาใจหมาจร(ที่รับเลี้ยง)มาก ไม่ได้ไปคลุกคลีเท่าไหร่ ก็แค่ให้อยู่ในรั้วบ้าน ไม่ให้เข้าห้อง ถึงเวลาก็ให้อาหารกิน หมาก็เลยไม่มีชีวิตเปลี่ยนแปลงมากจากหน้ามือเป็นหลังมือ หมาก็เลยไม่มีปัญหาพฤติกรรม

แต่ถ้าเราเลี้ยงแบบไม่มีความรู้ และ รูปแบบการดำเนินชีวิตของน้องหมาเปลี่ยนแปลงแบบหน้ามือเป็นหลังมือ คนปรนเปรอเขาเยี่ยงราชา หมาก็เหลิง ได้ใจ เลยครองบ้านเสียเลย คราวนี้ใครจะออกนอกบ้านเขาก็ไม่ยอม เขาเป็นจ่าฝูง เขาไม่อยากให้ลูกฝูงออกไปไหน เขาก็เห่าประท้วง


ต้องอ่าน

Dog behavior;

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37


ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44


Dog training;

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

----------------------------------

ต้องพาเขาออกกำลังกาย พาเดินทุกเช้า

Dog training;

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

----------------------
Dog behavior;

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13

-----------------

เรื่องอาหาร หมาจรเขาเคยชินกับการกินอาหารคน เพราะสิ่งที่เขาสามารถหากินได้ด้วยตัวเอง เขาไมุุ่คุ้นกับอาหารเม็ด และรสชาดก็สู้อาหารคนไม่ได้ด้วย หมาก็ไม่กิน

ถ้าเราเลี้ยงเขาด้วยอาหารเม็ด เราอาจผสมอาหารคนลงไปด้วยก็ได้ เพื่อให้มีกลิ่นที่เขาคุ้นเคย แล้วค่อยๆลดปริมาณอาหารคนลง จนเหลือแต่อาหารเม็ดในสุด


และหมาจรเขาไม่เคยชินกับการกินขณะที่คนยืนจ้องเขาหรือคนอยู่ใกล้ๆ เราก็แค่วางจานข้าวไว้ แล้วเราก็เดินไปที่อื่น ให้เหมือนกับชีวิตจริงที่เขาเจอมาตั้งแต่เด็ก เขาจะได้กล้ากินอาหาร


--------------------------

ลองดูค่ะ

ถ้าสงสัยติดขัดตรงไหน ถามได้ต่อๆกันไปที่หน้านี้บทความนี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:18:47:43 น.  

 
ขอบคุณคะ จะลองทำตาม แต่พอทำแล้วเค้าจะแบบเหมือนจะเล่นตลอด และร้องแบบหงึงๆเล็กๆ พอไม่เหนคนก็ร้องอีกแต่ไม่ได้ร้องแบบโหยหวน แบบครางๆ เหมือนไม่เห็นคน แต่เอามาวันแรกก็พยายามไม่เล่นกับมันเลยนะคะ และก็เรียกชื่อ และเวลาไม่ให้ทำ ก็จะ ชู่วๆๆๆ และก็พูดไม่ดังๆ และฉกบ้างแต่เวลาฉกเค้าก็ไม่ค่อยกลัวอ่ะ จะเป็นบางครั้ง หรือบางทีก็จะโมโหและวิ่งหนีไปขุดที่นอนเหมือนโมโหเลย เวลาฉกบางทีก็จะเหมือนจะกระโดดงับอ่ะ เหอะๆ คงต้องค่อยเปนค่อยไปใช่มั้ย เพราะเหมือนติดเล่นอยู่มากเลย และก็เวลาฝึกนั่งนี่ เราต้องฝึกตอนเค้าจำชื่อเค้าก่อนใช่ป่ะคะ แล้วค่อยฝึกนั่ง แต่เวลาเอาอาหารล่อบางทีก็ไม่ค่อยมา จะนอนมองอาหารเหมือนจะเล่นแล้วค่อยวิ่งกระโดดมาตะครุบและนอนต่อ เหอะๆ สงสัยต้องให้จำชื่อได้ก่อน ขอบคุณคะ


โดย: GAP IP: 110.168.23.74 วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:19:06:10 น.  

 
สวัสดีค่ะGAP

จะให้เขายอมรับการตักเตือนของเราแบบจริงจังก็ต้องตอนเขา 8 สัปดาห์ค่ะ

ลุกหมาอายุไม่ถึง 8 สัปดาห์ค่ะ เขาจะยอมรับการเตือนจากแม่หมาและพี่น้องร่วมคอกเท่านั้น

เราก็ยังถือว่าเป็นคนนอกอยู่ เขาจะยังไม่สนใจในการเตือนของเราเท่าไหร่

เมื่อไหร่ครบ 8 สัปดาห์ค่ะ เขาก็จะดูรู้เรื่องขึ้นค่ะ

ใจเย็นๆ เราเตรียมตัวฝึกปรือฝีมือก่อนเป็นดี พอลูกหมาครบ 8 สัปดาห์ค่ะ เราจะได้คล่องขึ้น

เป็นกำลังใจให้ค่ะ ช่วงนี้ก็อ่านบล็อกเก็บเกี่ยวความเข้าใจเืรื่องจิตวิทยาสุนัขควบคู่ไปด้วย เพราะมีประโยชน์ทุกอัน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:19:31:22 น.  

 
thanks so much ka


โดย: karen IP: 124.120.245.175 วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:20:54:11 น.  

 
พรุ่งนี้จะพาเด็กๆ ชิสุสองตัวไปโรงพยาบาลสัตว์คะ
จะเอาเค้าใส่ตระกร้าไป แต่กลัวเค้าจะกลัวอ่ะคะ
ไม่รู้ว่าจะเอาวิธีฝึกเข้ากรงปรับใช้ได้หรือปล่าวคะ

แล้วกลัวเค้าจะตกใจหมาใหญ่เพราะเค้ายังเด็กมาก
สองเดือนครึ่งเองคะโดย: Takky< Matel-Emo> IP: 183.89.214.57 วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:23:26:45 น.  

 
ตอบคุณ Takky< Matel-Em>

ลูกหมาอายุ 2 เดือนครึ่ง ให้เดินเองได้แล้วค่ะ
ชิสุอายุ 2 เดือนครึ่ง กับ ลาบาดอร์อายุ 2 เดือนครึ่ง ก็เป็นหมาเหมือนกัน ลาบาดอร์เขายังพาเดินพื้นเลย เพราะฉะนั้นชิสุก็ต้องเดินพื้นได้ อย่ากลัวมากเกินไป ให้เขาทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง ให้เดินเองบ้าง อย่าโอ๋ อย่าอุ้มบ่อยนะคะ การอุ้มบ่อยจะทำให้กลายเป็นหมาขี้กลัวและนิสัยเีสีย(เกือบทุกรายเลย)

สามารถฝึกให้เขาอยู่กรงได้ค่ะ เวลาอยู่ในรถ ก็เอากรงไปด้วย แล้วให้เขาอยู่ในกรง เขาจะได้สงบเมื่ออยู่ในรถ จะได้ไม่วุ่นวายรบกวนการขับขี่ พอรถจอด ก็ใส่สายจูงแล้วพาเขาเดินไปยังจุดหมายที่เราจะพาเขาไปโดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:21:08:22 น.  

 
ขอบคุณคะพี่หญิง

ตอนนี้ที่ต้องใส่ตระกร้าไป เพราะเค้ายังไม่ได้ฉีดวัคซีนอะไรเลยคะ กลัวเค้าจะเลียตามพื้น เพิ่งรับมาได้อาทิตย์เดียว เจ้าของเก่าเค้าไม่ได้ทำอะไรเลยคะ แถมโรคบิดมาให้อีกตะหาก เลยต้องรักษาให้หายก่อน
คิดว่าถ้าเค้าฉีดอะไรเรียบร้อย ก็จะพาเค้าออกไปเดินนอกบ้าน ฝึก master walkคะ

เรื่องอุ้ม โอ๋ ก็เข้าใจผิดอีกแล้ว เห็นเค้าเป็นชิสุ อดใจโอ๋ไม่ได้ ตอนนี้ต้องข่มใจมากมายเลยคะ :D

ตอนนี้กำลังจะฝึกให้เข้ากรงเองคะ ต้องอ่านทริกพี่หญิงให้จนขึ้นใจ เวลาทำจะได้ไม่ลังเลและสับสน

ขอบคุณมากคะ บล๊อกพี่หญิง ช่วยได้เยอะเลยคะ
จากตอนแรกที่เข้าใจไปเอง คิดไปเอง ว่าหมาเค้าคงคิดแบบนี้ ชิสุเค้าคงต้องอ้อนอย่างนั้นโอ๋อย่างนี้ ตอนนี้เข้าใจเค้ามากขึ้นเลยคะ


โดย: Takky< Matel-Emo> IP: 27.130.90.39 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:10:02:45 น.  

 
สู้ๆนะคะน้องTakky< Matel-Emo>


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:12:08:28 น.  

 
ทำไมกลางวันปล่อยให้อยู่คนเดียวได้ไม่ร้องเลย
แต่กลางคืนร้องทุกชั่วโมงเลยหลังเที่ยงคืน จนเช้าก็หลับยาวเลยทำไงดีครับ


โดย: rungtawee IP: 10.1.1.160, 125.24.221.119 วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:23:30:35 น.  

 
ตอบคุณ rungtawee

น้องหมาเป็นลูกหมาหรือหมาโตแล้วค่ะ

ปัญหาอาจเกิดจาก เขาอาจปวดฉี่ ร่วมกับถูกระบายพลังงานไม่เพียงพอ เราก็ต้องให้เขาเหนื่อยก่อนถึงเวลานอน เช่นพาวิ่งลู่วิ่ง คือเขาต้องเหนื่อย แล้วตอนเที่ยงคืนปล่อยเขาออกมาฉี่อีกสักหนึ่งรอบ เขาจะไ้ด้หลับยาวตลอดคืน ถ้าพาออกกำลังกายแล้ว พาฉี่แล้ว แล้วยังเห่าอยู่ เมื่อไหร่ได้ยินเสียงเห่า เราก็ต้องส่งเสียงเตือนหรือเคาะกรง ช่วงแรกอาจเหนื่อยในการคอยเตือนกลางดึก แต่ก็ต้องทำ

แต่ถ้าเป็นหมาแก่ สายตาไม่ดี หู จมูกไม่ดี อันนี้แก้ยากค่ะ เพราะเขาแก่แล้ว ทุกอย่างก็หลงๆลืมๆ ประสาทรับรู้ก็ลดลง ก็ทำให้เห่ามั่วตอนดึกได้ จะให้เขาหลับพักผ่อนได้ก็ต้องนำกรงเขาตั้งอยู่ในที่ที่ไม่เห็นสิ่งที่กระตุ้นมาก เช่น พาเข้ามานอนในห้อง เปิดไฟห้องทิ้งไว้ ถ้าเห่าเราก็ตะโกนส่งเสียงเตือนโดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:15:12:32 น.  

 
น้องหมาชิวาวา 7 สัปดาห์ครับ ผมก็คอยเตือนครับ แต่น้องจะตื่นทุกชั่วโมงเลย ทั้งที่ให้เล่นวิ่งก่อนนอนแล้วครับ


โดย: rungtawee IP: 203.185.130.17 วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:17:36:21 น.  

 
ตอบคุณ rungtawee

แปลว่าหมายังไม่เหนื่อยจริงก่อนนอน การที่ให้เขาเหนื่อยก่อนนอน ต้องเป็นการระบายพลังงานแบบที่เขาไม่ตื่นเต้นด้วยนะ เช่นพาเดินบนลู่วิ่ง เปิดให้เดินสัก 30นาที
ถ้าระบายพลังงานแบบที่เขาตื่นเต้น เช่น วิ่งไล่จับ อันนี้กายเหนื่อยแต่สมองยังคึก นั้นเองเขาถึงหลับไม่ได้ เพราะสมองเขาไม่สงบ

แล้วปล่อยเขาออกมาฉี่ด้วย ลูกหมามักฉี่บ่อย เวลาปล่อยออกมาฉี่ ต้องปล่อยก่อนที่เขาจะร้องเรียกนะ ไม่เช่นนั้นเขาจะติดเห่าร้องเรียกเพื่อให้เราเปิดกรงออกไปฉี่ เช่นพาออกตอนห้าทุ่มครึ่ง และตอนตีสาม และตอนตีห้า เป็นต้น

ต้องฝึกให้เขาอยู่กรงใหม่นะ ท้าทายในระดับที่ยากขึ้นคือ เปิดประตูกรงทิ้งไว้เลย แต่ไม่ให้ออก ถ้าเขาออกมาก็ผลักเขาเข้าไป ออกมาอีกก็ดันเขาเข้าไปอีก จนกว่าเขาจะหมอบด้วยตัวเองและไม่พยายามออกมาอีก แล้วก็เปิดกรงทิ้งไว้สักพัก โดยที่เขาไม่พยายามจะออกมา เมื่อนั้นถึงปิดประตูกรง

ฝึกตามคลิปด้านล่างของบทความนี้
Dog training;
รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

ฝากอ่าน
Dog Behavior;
เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

Dog training;
ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:19:03:32 น.  

 
ดูเหมือนเค้าจะยังเด็กอยู่เลยอ่ะครับ กลางวันนอน กลางคืนตื่น

แต่วันนี้ลองฉก ก็ดูเค้าจะหงอยๆไป ไม่รู้ว่ากลัวรึเปล่า ดูเล่นน้อยลง ผิดตาไปเลย

แต่ก็ยังสั่งไร ไม่ได้มาก แค่เค้าดูนิ่งลงไป แบบนี้เริ่มโอเค ขึ้นป่าวครับ

เดี๋ยววันนี้จะลองดูกลางคืนอีกทีครับ ว่าน้องจะตื่นเหมือนเคยป่าว


โดย: rungtawee IP: 10.1.0.72, 183.89.156.96 วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:23:17:21 น.  

 
ตอบคุณ rungtawee

สุนัขนิ่งขึ้น ไม่วุ่นวาย ไม่ดื้อ ก็ถือว่าดีขึ้นค่ะ เวลาสุนัขเขาเคารพบ้าน เคารพเรา เขาก็จะสุภาพ ทำตัวดี ไม่กร่างกับเรา ไม่วุ่นวาย
คนมักเข้าใจผิดว่า สุนัขที่ลุกลี้ลุกลน ตื่นเต้น วิ่งพล่าน เห่าระรัว ปีนขาคน กระโจนไปมา คือหมาที่มีความสุข จริงๆแล้วเขากำลังสติแตกค่ะ ไม่ใช่หมามีความสุขนะ เหมือนคนกำลังเมายาบ้า

หมาที่มีความสุขคือ นอนพักผ่อนชมนกชมไม้ เดินช้าๆ นอนชมวิวตาตี่ๆ หน้าตาผ่อนคลาย นอนเยอะ เล่นน้อย ไม่ค่อยคึก ประมาณนั้น เหมือนพวกหมาจรที่นอนชมวิวอยู่ข้างถนน พวกนี้คือหมาที่สมดุลและมีความสุขนะ
เวลาหมากลัว เขามีท่าทางบ่งบอกว่ากลัวเลยนะ เช่น ตัวเกร็ง สั่น ไม่กล้าก้าวขาไปไหนเลย หางจุกตูด บางทีฉี่แตกเลย หรือ อึแตกเวลากลัวมากๆ จะหลบสายตา หรือตาลอกแลก เหมือนคนจนตรอกไม่รู้จะไปทางไหน พอเราจะเข้าไปหาก็วิ่งหนีแบบตัวโ่ก่งๆหางจุกตูด พอเราจะอุ้มก็ก้มตัวลงต่ำ หัวตก หางจุกตูด ตัวสั่น ตาขวาง หรือตาลอกแลก นี่คือหมาที่กลัว
เราต้องแยกให้ถูกนะ ระหว่างหมากลัว หรือ หมาสงบ มันต่างกันแบบฟ้ากับเหวเลย อย่าทำให้ตัวเองสับสนกับนิยามศัพท์ที่เราเป็นคนคิดขึ้นมาเอง แล้วทำให้ประเมินหมาผิดไป
ถ้าหมามีท่าทางกลัวแบบที่พี่อธิบาย อันนี้เราต้องควบคุมภาวะอารมณ์ของเราให้นิ่งและสงบ ห้ามหงุดหงิดโมโหเด็ดขาด อันนี้ก็จะมีวิธีแก้อีกแบบหนึ่ง

สำคัญคือ ต้องพาหมาเดินค่ะ เดินแบบ Mastering the walk แบบในบทความ และหมาต้องเหนื่ีอย และ ควบคุมให้เขาสงบทั้งวันให้ได้ ให้แตะความตื่นเต้นน้อยที่สุดเป็นดี

--------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อๆไปที่บทความนี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:13:49:22 น.  

 
รู้สึกน้องหมาจะเป็นเด็กดีขึ้นมากเลย ตั้งแต่ผมฉกวันนั้นไป

แถมไม่ค่อยกล้าเล่นกับผมมากด้วย แต่กับแฟนผมเล่นใหญ่เลย

สงสัยจะกลัว อิอิ


โดย: rungtawee IP: 10.1.0.211, 183.89.156.96 วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:22:44:27 น.  

 
ตอบคุณ rungtawee

"รู้สึกน้องหมาจะเป็นเด็กดีขึ้นมากเลย ตั้งแต่ผมฉกวันนั้นไป

แถมไม่ค่อยกล้าเล่นกับผมมากด้วย สงสัยจะกลัว อิอิ"

-เขาเคารพค่ะ ไม่ใช่กลัว กลัวจะมีลักษณะท่าทางเฉพาะที่บ่งบอกว่าสุนัขหวาดกลัว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 มกราคม 2554 เวลา:13:39:34 น.  

 
ถ้าน้องหมาอยู่ในกรงแล้วเค้าร้อง ทั้งๆที่มีของเล่นมีอาหารให้แล้ว ลองเดินไปเปิดกรงให้ออกมาขับถ่ายก็ไม่ขับถ่าย ให้ทานอาหารก็ไม่ทาน จะต้องทำอย่างไรบ้างคะ


โดย: Carreau IP: 115.87.189.50 วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:15:50:29 น.  

 
ตอบคุณ Carreau

เคล็ดลับอยู่ที่ การปิดประตูกรงค่ะ

ถ้าหมาไม่สงบจริง แล้วเราปิดประตู เขาก็ร้อง เขาก็ไม่ยอมอยู่ในกรงแน่นอนแม้เราจะมีของเล่นหรือของกินให้เขาก็ตาม

ถ้าหมาสงบ แล้วหมอบด้วยตัวเอง ไม่พยายามออกมานอกกรง แล้วเราค่อยปิดประตูกรง นั่นแสดงว่าเขายอมรับกรง เมื่อเขายอมรับกรง หมาก็จะไม่ร้องค่ะ แม้ไม่ต้องมีของเล่น ไม่ต้องมีอาหาร ก็ไม่ร้องค่ะ

ฝึกเพิ่มเติมตามคลิปและอ่านเพิ่มเติมที่บทความนี้

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

มีปัญหาสงสัยถามต่อๆักันไปที่บทความนี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวนเรื่องราว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:16:23:28 น.  

 
คือเค้าเป็นลูกสุนัขอ่ะค่ะ วันนี้ฝึกไปหลายรอบแล้วเหมือนกันให้เค้าอยู่ในกรง ฉกไปหลายทีแล้วเหมือนกัน ถ้าให้ออกมาจากกรงนอกกรงหากเดินมาเรื่อยๆจะมีโต๊ะคอมน่ะค่ะ แล้วจะมีสายไฟเยอะเยอะเลย เลยไม่ค่อยอยากให้เดินมาแถวนี้ มีวิธีฝึก "ลูกสุนัข" ให้อยู่ในกรงมั้ยคะ


โดย: Carreau IP: 115.87.189.50 วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:18:15:03 น.  

 
ตอบคุณ Carreau

ฝึกตามที่ลิงค์ให้ค่ะ ฝึกได้ทั้งหมาโต หมาเด็ก ไม่มีข้อแตกต่าง เพราะสุนััขที่้บ้านก็เริ่มฝึกกันตั้งแต่คืนแรกเลย และก็ไม่มีร้องไม่มีเห่าเลยจนถึงวันนี้ ถ้าบอกให้อยู่กรง แม้จะเปิดประตูทิ้งไว้ก็ไม่ออกมาค่ะถ้าไม่สั่ง วิธีฝึกก็ทำแบบในคลิปค่ะในการฝึกครั้งแรก หมาแต่ละตัว ฝึกครั้งเดียวก็ได้ผลแล้ว

แม้การฝึกจะกินเวลาเป็นชั่วโมง ต้องฉกเป็นพันครั้งเืืพื่อสอนให้เขารู้ว่ แม้เปิดประตูกรงก็ห้ามออก ก็ต้องทำคะ ไม่มีทางลัด

หรอืคุณจะถ่ายเป็นคลิปวิดีโอการฝึกไม่ให้เขาออกจากกรงมาให้หญิงดูก็ได้นะคะ ลิงค์ใส่youtubeมา จะได้ช่วยกันดู


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:18:55:46 น.  

 
ถามต่ออีกนิดนึงค่ะ ถ้าหากว่าอยู่ในกรงแล้วเค้าร้อง ควรจะทำอย่างไรให้เค้าหยุดร้องโดยไม่ทำให้เกิดนิสัยเสียคะ

ควรเดินไปเปิดประตูกรงแล้วพาออกมาตรวจสอบว่าหิวข้าวหิวน้ำอยากขับถ่ายรึเปล่า หรือปล่อยให้ร้องอย่างนั้น หรือควรทำอย่างไรคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ( ´ ▽ ` )


โดย: Carreau IP: 115.87.189.50 วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:19:15:07 น.  

 
ตอบคุณCarreau

ก่อนอื่นต้องไปฝึกแบบในคลิปให้ได้ก่อนนะคะ คือ เปิดประตูกรงทิ้งไว้แล้วหมาไม่ออก หมายังคงหมอบรออยู่อย่างนั้นแม้เราจะเปิดกรง ถ้าทำไม่ได้ถึงขนาดนี้ถือว่าฝึกไม่สำเร็จนะคะ ต้องฝึกให้ได้แบบที่บอก

-พอหมาไม่ออก หมอบรอด้วยตัวเอง แล้วเราค่อยปิดกรง เมื่อนั้นหมาจะยอมรับกรง แทบจะไม่ร้องเลย ถ้าเขาร้อง เราก็เตือนด้วยเสียง เช่น อ๊ะ เฮ้ หรือ เคาะกรง พร้อมส่งเสียงเตือน หมาก็จะหยุด ที่สำคัญ ต้องเตือนตั้งแต่เขาเริ่มกระวนกระวายเตรียมจะหงิงๆๆๆ แล้วก็เตือนได้เลย ถึงจะเตือนได้ผล
ถ้าเตือนตอนเห่าแล้วถือว่าล้มเหลวนะ เราต้องหูไวตาไว และไม่ต้องเปิดกรง ไม่ต้องเอาเขาออกมาเด็ดขาด จะเอาออกมาก็ต่อเมื่อถึงเวลาขับถ่าย หรือ ถึงเวลาที่เราต้องพาเขาออก

-เรื่องขับถ่ายก็ต้องฝึก ต้องพาเขาออกมาเป็นเวลา อย่าเปิดโอกาสให้เขาเห่าเรียกเพราะปวดฉี่ เราต้องพาเขาออกมาก่อนที่เขาจะร้องเรียก

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

-หมาร้อง เราห้ามทน เราต้องเตือนก่อนที่เขาจะร้อง แล้วจะห้ามการร้องของเขาได้ นั้นเองเราต้องมีเวลาฝึก มีเวลาเฝ้า

ฝากอ่าน

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:20:27:27 น.  

 
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะสำหรับความช่วยเหลือ ( ´ ▽ ` )


โดย: Carreau IP: 115.87.189.50 วันที่: 19 มีนาคม 2554 เวลา:20:35:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

มาเล่าให้ฟังหลังจากที่ถามทางหลังไมค์ค่ะ

เมื่อคืนพอเอาหมาเข้ากล่องแล้วเปิดซิปทิ้งไว้ตามที่คุณหญิงแนะนำ
มันกระโจนออกจากกล่องทันทีทันใดเลยค่ะ ดีนะเราบึกบึน เอาตัวบังไว้เหลือช่องให้มันหนีนิดเดียว มันเลยหลบไม่พ้น อิอิ
สรุปว่าเมื่อคืนฟัดกันนัวเนีย สะบักสะบอมทั้งคนทั้งหมา มันพยายามจะออกเราก็ดันเข้าไป มันงับมือเราฉกกลับ (เรายังไม่เป็นจ่าฝูง 100% อ่ะค่ะ มันเลยไม่ค่อยฟัง) ฟัดกันอยู่กว่าครึ่งชั่วโมง (อ่านเจอคุณหญิงบอกว่าเราต้องอึดกว่าหมา) มันคงเริ่มคิดได้ว่ายังไงเราก็ไม่ยอมให้มันออกมาแน่ๆ มันเลยยอมหมอบ เราก็รอ 20 นาทีอย่างที่คุณหญิงบอกแล้วก็รูดซิปปิดปากถ้ำ

ตอนสู้กับมันปวดฉี่ด้วยแหล่ะ แต่ไม่ยอมแพ้ไงคะเลยอั้นไว้ก่อน รูดซิปปิดปุ๊บรีบวิ่งเข้าห้องน้ำทันที แถมเอ้อระเหยล้างมือ,โบ๊ะหน้าเตรียมนอน
เดินกลับมาที่มุมน้ำเงิน (ฝ่ายเรา) เห็นเล็บมุมแดงกะลังเกี่ยวตาข่ายอยู่ เราเลยเริ่มปฏิบัติการใหม่อีกรอบ

ยกสอง...ดีขึ้นค่ะ ผลักกันไม่นานมันก็ยอมหมอบแต่โดยดี 20 นาทีเราก็รูดซิปปิดอีกที ทีนี้ไม่มีตะกุยตะกายแล้วค่ะ ยอมนอนเหมือนโดนคาถา นะจังงัง สงบเงียบดีมากกกก (ดูจากรูปค่ะ)

ตอนเช้ามืดตีสี่กว่า มันตื่นก่อนก็กุกกักเล่นบอลยางในกล่องของมันไป เราได้ยินเสียงนะคะแต่ทำเป็นไม่สนใจ นอนหันหลังให้รอจน 4.45 น. นาฬิกาปลุกถึงได้เปิดซิป,เปิดประตูบ้านให้มันไปจัดการธุระของมัน กะว่าตีห้าจะพาออกไปเดิน...แต่ฝนดันตกอย่างหนัก...เลยปล่อยหมาไว้อย่างงั้น คนก็นอนต่อ (ไหนๆ ก็ออกไปเดินไม่ได้แล้วนิ)

ตีห้าครึ่ง เราลุกมาทำโน่นทำนี่ แล้วก็มาถูหน้าบ้านที่มันอยู่ประจำ (อยู่ทาวน์เฮ้าส์ค่ะ) ซักประมาณ 6 โมงครึ่งเราก็เริ่มฝึกใหม่อีกรอบ

ยกนี้เหนื่อยกว่ายกแรกเมื่อคืนอีก พลังงานมันคงกลับมาเต็มแล้วเลยมีแรงต่อสู้ได้เยอะขึ้น...
คือตอนเย็นเราพามันเดินก่อนเข้าบ้านค่ะ แรงมันเลยไม่เยอะเท่าตอนเช้า แต่สุดท้ายมันก็ยอมหมอบค่ะ เราก็รออยู่ประมาณ 10 นาทีถึงได้ปิดซิป นั่งดูทีวีพักใหญ่ๆ แล้วก็เปิดซิปพามันมากินข้าวเช้า

ลืมเล่าให้ฟัง ตอนกลางคืนที่มันยอมหมอบแล้ว แต่ก็มีแอบเอาขาหน้ายื่นออกมานอกกล่องด้วยนะคะ เราก็ยกขามันกลับเข้าไปในกล่อง ซักพักมันเอาออกมาอีก เราก็ดันกลับเข้าไปอีก แบบนี้มันกำลังลองดูว่าเราจะยอมรึเปล่า..ใช่มั๊ยคะ?

คืนนี้ฝึกใหม่....สนุกอ่ะค่ะ ได้ออกกำลังกายก่อนนอน แขนล้าไปหมดแล้ว...แถมด้วยรอยข่วนเขี้ยวหมาเต็มมือซ้ายไปหมด...


รูปนี้หลังโดนคาถานะจังงังค่ะโดย: รังสิมา วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:13:14:08 น.  

 
แหะ แหะ ขออภัย รูปใหญ่ไปนิด...คราวหน้าถ้าโชว์รูปจะย่อให้เล็กกว่านี้ค่ะ


โดย: รังสิมา วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:13:15:08 น.  

 
ตอบคุณรังสิมาค่ะ

หญิงชอบที่จะตอบในบล็อกมากกว่าหลังไมค์ค่ะ เพราะหลังไมค์พิมพ์ไม่มันส์ แล้วก็เต็มเร็วด้วย


-------------

ขอต้อนรับสู่บล็อกโยจาจีจี้ค่ะ

ชอบที่คุณรังสิมาเขียนจัง ทำให้รับรู้ได้ว่า คุณสนุกกับการฝึกหมา และ มีความตั้งใจจริง นี่แหละค่ะ คนที่จะประสบความสำเร็จในการปรับพฤติกรรมหมาแสนรัก
เพราะ้ถ้าเราท้อ และ ยกธงขาว หรือ เห็นว่าการปรับพฤติกรรมเป็นภาระ คนๆนั้นก็ไม่มีทางจะได้หมาแสนดีค่ะ
ถ้าอยากให้หมาเป็นหมาน้อยแสนดี เราก็ต้องเหนื่อยหน่อย เหนื่อยตอนแรกๆ พอหมาลงตัว ทุกอย่างก็จะสบายง่ายเหมือนปลอกกล้วยตลอดชีวิตหมาเลยทีเดียว ขอชื่นชมในความมองโลกในแง่ดี และสู้เพื่อหมาที่ตนรักค่ะ

คุณทำได้ดีมากค่ะ ที่อึดกว่าหมา และไม่ยอมแพ้หมา

หมาทุกตัวมีลิมิตค่ะ เพียงแต่ว่าลิมิตของเราหรือหมาที่จะสั้นกว่ากัน ถ้าเราอึดกว่า และเราไม่ยอมซะอย่าง หมาก็ต้องยอมค่ะ แค่นี้จริงๆ

"เราก็ยกขามันกลับเข้าไปในกล่อง ซักพักมันเอาออกมาอีก เราก็ดันกลับเข้าไปอีก แบบนี้มันกำลังลองดูว่าเราจะยอมรึเปล่า..ใช่มั๊ยคะ?"

-ใช่ค่ะ เขาหยั่งเชิงเรา ถ้าคุณไม่เอาขาเขาเข้าไป เขาก็จะล้ำเส้นมากขึ้น เขาอาจแกล้งลุกนั่งแล้วเอาขาหน้าแหย่ออกมาหนึ่งข้าง ถ้าเรายังเฉย เขาจะแหย่ออกมาทั้งคู่ของขาหน้า หลังจากนั้นจะตามมาด้วย ออกมาทั้งตัว หมาเขาฉลาดค่ะ แถมแกมโกงด้วย เราต้องอย่าไปหลงเชื่อมารยาร้อยหมื่นเล่มเกวียนของเขาค่ะ

ถ้าคุณมีลู่วิ่ง ก็จะดีัมาก เพราะถ้าวันไหนฝนตก หรือ เราต้องการระบายพลังงานเขาระหว่างวันเพิ่มเติม เราก็พาขึ้นลู่วิ่งได้ ให้เขาเดินไปจนเหนื่อย(สัก 20 นาที) ถือเป็นการออกกำลังกายเสริมเพิ่มเติมจากการพาเดินนอกบ้านค่ะ


ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38


มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ให้ถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ จะได้เป็นเรื่องราวเดียวกัน ตามอ่านง่ายดายสะดวก

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:13:56:49 น.  

 
แหะ แหะ ลู่วิ่งก็เล็งไว้ค่ะ
แต่พอดีเครื่องซักผ้าของท่านแม่เสีย..เลยต้องผ่อน 0% 6 เดือนตอบแทนบุพาการีก่อน

เหลืออีก 4 เดือนค่ะ เกิดเป็นลูกเราต้องอดทน
(จริงๆ คนที่ทนคือเรานิ ไม่ใช่หมา)


โดย: รังสิมา วันที่: 7 มิถุนายน 2554 เวลา:14:56:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

มาเล่าผลงานคืนที่ 2 ค่ะ

เมื่อคืนฝึก 2 รอบ

รอบแรก ตอนเย็นหลังจากพาเดินและกินข้าวเย็นเรียบร้อยแล้ว รอบนี้เราไม่เหนื่อยเลยค่ะ ดันกันไปดันกันมาไม่เกิน 5 นาที แล้วดาวเหนือ (ชื่อหมาค่ะ) ก็ยอมหมอบแต่โดยดี เราเปิดซิปทิ้งไว้แล้วลุกไปกินน้ำ มันก็ไม่ออกมานะคะ สองทุ่มกว่าข่าวจบ ถึงได้ปล่อยออกนอกบ้าน...เพราะเราจะอาบน้ำ

รอบที่สอง รอบนี้เริ่มเหนื่อย (สงสัยพลังงานหมาจะกลับมา) ถ้าวัดระดับการต่อสู้เมื่อวานระดับ 10 วันนี้น่าจะเหลือระดับ 7 คือไม่รุนแรงเท่าเมื่อวานแต่ก็ยังงับมือเหมือนเดิม ระยะเวลาน้อยลงเหลือประมาณ 10 กว่านาที แล้วก็ยอมหมอบค่ะ ไม่มีเสียงก่อกวนกัดของเล่นทั้งคืน...หรือว่าเราหลับลึก ไม่ได้ยินก็ไม่รู้

เมื่อเช้า เดินเสร็จกินข้าวแล้วก็ฝึกอีกรอบ ดันกันไปดันกันมา งับมือบ้างอะไรบ้าง พอรู้ตัวว่าเราไม่ยอมแน่ๆ หล่อนก็หันไปฟาดงวงฟาดงาไปตะกุยตาข่ายด้านข้างบ้าง เอาหัวชนตาข่ายด้านบนบ้าง เราก็ฉกกลับ สู้กันอยู่ 10 นาที (เปิดทีวีดูข่าวไปด้วยเลยรู้เวลา) เธอก็ยอมจำนนค่ะ

หวังว่าคืนนี้คงจะดีขึ้น


คุณหญิงคะ ดาวเหนือค่อนข้างเป็นหมาที่มีมนุษย์สัมพันธ์กับหมาด้วยกันต่ำค่ะ (หมาเหมือนเจ้าของรึเปล่าเนี่ย... )
เราพาเดินตอนเช้าๆ ก็จะมีน้องสปริ๊ซตัวนึงเจ้าของพาเดินเหมือนกัน (แต่เค้าไม่ใส่สายจูง) ดาวเหนือเจอทีไรชอบพุ่งใส่ค่ะ แรกๆ ก็คอยกระตุกสายจูงกี่ครั้งเธอก็ไม่สนใจ จะเข้าชาร์ตหมาตัวนั้นอย่างเดียว
หลังๆ เราก็คอยจับตาดูดาวเหนือ พอเห็นสปริ๊ซเดินมาไกลๆ เธอเริ่มเอนตัวไปข้างหน้าทำท่าเหมือนจะกระโดดใส่ เรารีบสั่งให้เธอนั่งเลยค่ะ (แต่กระตุกสายจูงหลายรอบมากกว่าเธอจะยอม บางทีไม่ยอมนั่งเราต้องเอาก้านร่มจิ้มไปที่สีข้างเหมือนกัน) พอเค้าผ่านไป เราถึงให้เดินต่อ....แบบนี้พอได้มั๊ยคะ?
มีวิธีทำให้หมาเราเป็นมิตรกับหมาอื่นบ้างมั๊ยคะ....

เราเคยจับตัวดาวเหนือให้โฟกัสดมก้นครั้งนึง แต่พอจะให้ดาวเหนือดมบ้าง โฟกัสเดินหนี เจ้าของก็ไม่ช่วยจับ...เราก็ไม่กล้าบอกให้เค้าให้ความร่วมมืออ่ะค่ะ กลัวเค้าว่าเราเรื่องมาก...

แต่กับคนไม่เป็นไรนะคะ เจอครั้งสองครั้งเธอจะยังไม่เล่นด้วย แต่ถ้าหลายๆ ครั้งเธอจะยอมนั่งให้เค้าจับตัว ยอมเล่นด้วยอย่างดี

ตอนนี้เรากำลังฝึกให้คอย + เรียกแล้วเดินมาหา ด้วยค่ะ
ฝึกที่ถนนหน้าบ้าน สั่งคอย นับในใจถึง 50 เราไปแอบอยู่ข้างๆ รถ เรียกแล้วให้เธอเดินมาหา (แอบมีแตกแถวบ้างเหมือนกัน)
ตอนเย็นหลังจากบ้านอื่นเข้าบ้านแล้ว เราปล่อยให้วิ่งเล่นค่ะ แต่พอจะให้เข้าบ้าน...เรียกให้ตายก็ไม่ยอมเข้า เราเลยทำไม่สนใจ เดินเข้าบ้าน ปล่อยให้มันเล่นของมันไป จนมันเข้าบ้านเอง...แบบนี้ได้มั๊ยคะ.....
คุณหญิงเขียนไว้ว่าจ่าฝูงไม่ตามลูกฝูง เราเลยไม่ตาม แต่เหมือนมันก็ทำตามใจมัน อยากเข้าบ้านเมื่อไหร่ก็เข้า
(แอบเหนื่อยนิดหน่อย...แต่ไม่ท้อค่ะ)

ดาวเหนือเป็นบางแก้ว อายุ 7 เดือนค่ะ


โดย: รังสิมา วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:11:44:42 น.  

 
ตอบคุณรังสิมา

"น้องดาวเหนือ" ชื่อน่ารักมากๆเลยค่ะ

เวลาเจอสุนััขตัวอื่น ก่อนจะเข้าไปดมกัน หมาต้องนั่งก่อนค่ะ จะทักทายตัวไหน ตอนไหน เราต้องเป็นฝ่ายกำหนด เป็นฝ่ายอนุญาตให้เขาเข้าไปดม หมาต้องนั่งสงบก่อน ถึงอนุญาตให้ไปดมกันได้ และยุติการดม เราก็ต้องเป็นฝ่ายกำหนดค่ะ และควรเลือกหมาด้วย

อ่่าน
ฝึกสุนัขให้เข้าสังคมในวิธีซีซาร์ มิลลาน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-08-2009&group=7&gblog=9

บางทีดาวเหนืออาจไม่ได้ก้าวร้าวอะไรกับหมา เพียงแต่ว่า อยากจะเข้าไปเล่นตามประสาหมาเด็ก เพราะเขาไม่มีท่าทีก้าวร้้าวเวลาเห็นหมาตัวอื่น เช่น ขู่ เห่ากรรโชก ขนคอตั้ง เพียงแต่เขาอาจยังไม่รู้ถึงมารยาท มารยาทที่เราต้องสอนเขาก็คือ เข้าไปทักทายหมาตัวอื่นได้ก็ต่อเมื่อเขาต้องสงบก่อน แล้วเข้าไปดมก้นกัน ไม่ให้ดึงสายจูงลากเราไป ไม่ให้ข่ม ไม่ให้ขี่ ไม่ให้ขู่ เราสอนได้ค่ะ มีอะไรที่เขาทำไม่ถูกก็ส่งเสียงเตือน หมาก็จะเรียนรู้ได้ค่ะ ถ้าเราไม่สอนถึงมารยาทในการเข้าไปทักทายหมา ถ้าเขาดึงเราเข้าไปทัีก หรือ เข้าไปแบบตื่นเต้น ถ้าเขาไปเจอหมาที่ขี้กลัว หรือ หมาก้าวร้าว ก็จะโดนหมาตัวอื่นกัดได้ เพราะถ้าเข้าไปแบบตื่นเต้น หมาตัวอื่นก็จะมีปฎิกริยาตอบโต้กลับแบบตื่นเต้น และความตื่นเต้นจะตามมาด้วยความก้าวร้าวได้ง่ายมาก ถ้าเข้าไปแบบสงบ แนวโน้มจะต่อสู้กันจะเป็นศูนย์

ไม่ควรปล่อยให้วิ่งเล่นนอกบ้านโดยไม่มีสายจูงนะคะ

หมายังไม่แม่นเรื่องเรียกมาหา แต่เราปล่อยให้เขาคึก แล้วดันไปเรียกในขณะที่เขาไม่มาแน่ๆ เพราะสิ่งกระตุ้นมันน่าสนใจกว่าเรา ทำอย่างนี้เรายิ่งเสียการปกครอง เพราะเราเปิดโอกาสให้หมาทำผิด เปิดโอกาสให้้หมาชนะเรา เราไม่ีควรทำค่ะ เพราะจะทำให้หมาเคารพคุณลดลงทันที

หญิงมักจะเขียนเสมอว่า ถ้ารู้ว่าเรียกแล้วไม่มาแน่ๆ ก็ไม่ต้องเรียก เพราะจะทำให้เรายิ่งเสียเปรียบ ถ้าเรารู้ว่าสถานการณ์ไหน เขาเรียกไม่มา เราก็ต้องใส่สายจูง หรือ เขาอยู่ในที่ที่เราหยิบจับสะดวกและเขาไม่มีโอกาสวิ่งหนี เราต้องจัดสิ่งแวดล้อมที่เราจะไม่แพ้หมา งงไหมเอ่ย

ถ้าอยากจะจับหมาในสถานการณ์ที่เรียกไม่มาแน่ๆ ให้เป็นการเดินเข้าไปแบบมั่นใจแล้วใส่สายจูงหรือคว้าปลอกคอ ถ้าเดินเข้าไปแบบสงบ หมาจะไม่วิ่งหนีค่ะ แต่ถ้าเข้าไปแบบตื่นเต้น โมโห หรือ บุ่มบ่าม หมาจะหนีค่ะ เราต้องเข้าให้เป็นด้วย แต่ถ้าหมาวิ่งหนี เราก็ต้องต้อนค่ะ ต้อนนะแต่ไม่ใช่วิ่งไล่จับ ต้อนจนจนมุมแล้วรอจนเขานั่งเอง เมื่อนั้นถึงใสสายจูงแล้วพาเขาไปในทิศที่เราต้องการ

จำไว้ว่า เมื่่อไหร่ที่เราแพ้ในสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่ง อาจเป็นเรื่องเล็กๆเช่น เรียกแล้วเขาไม่มา แม้จะหนึ่งครั้ง หมาก็นับ เมื่อนั้นเขาจะเคารพเราลดลงนิดหนึ่ง ถ้าเราแพ้เรื่อยๆ เขาก็เคารพเราลดลงเรื่อยๆ แล้วเมื่อนั้นเขาจะพลานเกเร แหกกฎในเรื่องอื่นๆ

จำไว้ว่า ทุกสถานการณ์ หมานับหมด นั้นเองหญิงถึงย้ำว่า ต้องเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง หรือเมื่อไหร่หมาเห็นเรา เราก็ต้องอยู่ในภาวะจ่าฝูงทันที

อย่าลืมพาหมาไปทำหมันนะคะ เพื่อสุขภาพและนิสัยที่ดี


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มิถุนายน 2554 เวลา:14:34:06 น.  

 
คุณหญิงคะ

จากที่เราสังเกตุ ดาวเหนือมีพฤติกรรมหลากหลายค่ะ
ก้าวร้าวก็ใช่ ไม่มั่นใจก็ใช่อีก (วันนี้ดูวีดีโอหมาตำรวจกัดนักข่าวในบล๊อกคุณหญิงนี่แหล่ะ) แต่บางทีเธอก็สงบยอมฟังคำสั่งแต่โดยดีค่ะ ยกตัวอย่าง :

1. เมื่อเช้าเจอหมาที่สนามกีฬา (หมาจร) เค้านอนอยู่ดีๆ เธอก็พุ่งใส่เค้า เวลานั้นเรามั่นใจว่าเราไม่ได้รู้สึกกลัวหมาตัวนั้นแน่ๆ แต่ไม่ทันได้ดูว่าหมาตัวที่นอนอยู่ทำท่าข่มดาวเหนือหรือเปล่า
กรณีเจอหมาสปริซ เหมือนกันค่ะ เราจับตาดูหมาเราว่ามันทำเหมือนจะพุ่งใส่เค้า แต่เราไม่ได้ดูปฏิกิริยาว่าสปริซตัวนั้นทำท่าข่มดาวเหนือก่อนรึเปล่า...เจ้าของเค้าบอกว่าหมาเค้าขี้กลัว แต่เราเคยเห็นเค้าวิ่งไล่ลาบาดอร์ตัวใหญ่สีดำด้วยค่ะ
2. เมื่อวานตอนค่ำ เดินเจอหมาจ่าฝูงที่สนามกีฬา เราสั่งนั่ง ดาวเหนือก็นั่ง พอหมาตัวนั้นหันหลังกลับ เราบอกให้เดินต่อ ก็เดิน พอหมาตัวนั้นหันกลับมาอีก เราสั่งนั่ง ก็นั่งทันที
เหมือนกับว่าถ้าเจอหมาที่พละกำลังเหนือกว่า เธอจะยอม แต่ถ้าด้อยกว่า เธอก็พร้อมจะรุกราน
3. เคยพาออกมาเล่นหน้าบ้าน ดาวเหนือหันไปแง๊บน่องน้าข้างบ้าน แต่เด็กอายุยังไม่ถึง 2 ขวบ มาเล่นด้วย มาจับตัว ไม่เป็นไร จะว่าไม่ชอบคนแก่ก็ไม่ใช่เพราะคุณตาข้างบ้านจับตัวจับหัวได้เหมือนกัน
(ถามน้าข้างบ้านแล้ว...แกบอกว่าแกกลัวหมา...ดาวเหนือคงรู้เลยข่ม)
4. ไปบ้านแม่ที่ต่างจังหวัด ใส่สายจูงผูกไว้กับเก้าอี้หน้าประตูบ้าน แม่บอกว่าหมาดูท่าทางจะซนนะ เพราะตาลอกแลกตลอดเวลา ไม่นิ่งเลย (อันนี้เพิ่งดูวีดีโอ..ถึงได้รู้ว่าหมากำลังไม่มั่นใจ)
5. พาไปเจอพี่น้องครอกเดียวกับเค้า ขนคอเธอตั้งชันเลยค่ะ พอเราฉก คุณป้าบอกว่าอย่าตีหมา เราขี้เกียจอธิบายเลยลูบหัวลูบตัวดาวเหนือแทน แต่ก็ไม่หายจากโหมดต่อสู้กลับมาโหมดแสนดี (เพิ่งรู้ว่าเราทำผิดมหันต์)

ที่นึกออกคร่าวๆ ก่อนนะคะ เราว่ามีอีก แต่ยังนึกไม่ออก


ต่อไปนี้ถ้าจะพาหมาออกมาวิ่งเล่นเราจะจับตาดูหมาและใส่ illusion collar ตลอดเวลาค่ะ จะได้กระตุกทันทีที่เห็นอะไรไม่ชอบมาพากล (แอบคิดถ้าซื้อเชือกยาวๆ มาใส่กับปลอกคอได้รึเปล่า...เวลาเรียกแล้วไม่มาจะได้ดึงเชือก)


เราพาไปทำหมันตั้งแต่อายุยังไม่ครบ 6 เดือนแล้วค่ะ หมอบอกทำได้ เราก็ทำทันที ขี้เกียจเช็ดถูบ้านตอนหมาเป็นฮีท


โดย: รังสิมา วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:15:35:17 น.  

 
ตอบคุณรังสิมา

สิ่งที่ต้องทำก็คือ
-หัดสังเกตอาการของเจ้าดาวเหนือ อาการเริ่มๆก่อนที่จะพุ่งเป็นอย่างไร เราจะได้กระตุกเชือกตักเตือนทัน ถ้าเตือนก่อนพุ่ง เขาก็จะไม่พุ่งค่ะ ต้องหูไวตาไว
-และต้องหัดฝึกกระตุกสายจูงค่ะ เป็นskillอย่างหนึ่งที่ต้องฝึก และรู้จังหวะ

เมื่อหมาอยู่นอกบ้านควรมีสายจูงทุกครั้งค่ะ
โอกาสพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ
กันไว้ดีกว่าแก้ เป็นดีที่สุด


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:18:38:35 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณหญิง
เราคงกระตุกสายจูงไม่ถูกจังหวะ จะพยายามหาจังหวะที่ถูกให้เจอค่ะ

ขอบคุณคุณหญิงอีกครั้งค่ะ ไม่เบื่อตอบคำถามเรา


โดย: รังสิมา (ขี้เกียจ log in) IP: 49.229.154.32 วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:22:00:18 น.  

 
ที่บ้านเลี้ยงชิวาว่า เพศผู้ 1 ตัว อายุ 4 เดือน ตอนนี้มีกรง 2 แบบ
1. แบบแรกเป็นกรงที่ต้องจับหมาเข้าไป เป็นคอก ข้างล่างเป็นซี่ลวดตรงหมาอยู่, มีถาดลองด้านใต้ครับ (แบบที่ขายหมา JJ ครับ) แต่ผมไปทำงานตั้งแต่ 08.00-20.00 น. หยุดวันอาทิตย์ ผมเลยต้องเอาที่ขับถ่ายไว้ในกรงเลยมันจะดีหรือป่าว และถ้าเราให้น้องเขาอยู่บ้านแบบนี้เราควรปล่อยเขาดีไหมครับ

2. แบบกรงที่มีประตูหน้า ตอนแรก น้องก็ตามเขากรงหรอก(ตามกลิ่นขนมล่อ) แล้วผมก็เอาขนมวางไว้ในกรง พอกินเสร็จมันก็ออกมาหน้าตาเฉยแล้ว ตอนแรกก็อยากสั่งให้นั่ง แต่พี่บอกห้ามสั่ง ถ้ามันจะออกมาผมจับ หรือผลักเข้าไปใหม่ได้ไหมครับพี่หญิง ปวดหัวกับมันมากเลย

รบกวนด้วยครับ พี่หญิง
ขอบคุณครับ


โดย: Note IP: 117.121.214.211 วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:10:36:33 น.  

 
ตอบน้อง Note

1 ถ้าน้องจะต้องทิ้งเขาไว้ทั้งวัน เราควรกั้นบริเวณให้เขาอยู่เป็นสัดส่วน เช่น คอกที่ใหญ่ /หรือ ห้องหนึ่งห้องที่หมาไม่เดินเพ่นพ่านไปส่วนอื่นๆของบ้านได้ และในห้องไม่ต้องมีสิ่งของที่เป็นอันตรายกับหมา และ หมาลื้อมากัดเล่นไม่ได้ เพื่อให้มีพื้นที่ให้เขานอนหลับ มีพื้นที่ให้เขาเดินไปมาได้ มีที่ให้เขาขับถ่าย และ มีน้ำตั้งไว้

ถ้าจะขังกรงสำหรับลูกหมา ไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะน้องต้องพาเขาออกมาขับถ่ายตามเวลา เขาต้องมีกินข้้าว ถ้าจะให้อยู่กรง ก็แค่ให้เขาอยู่เป็นบางเวลาเท่านั้น ไม่ใช่ให้อยู่ทั้งวัน

หรือควรมีคนดูแลเขาระหว่างวัน มีีคนพาเขาออกมาขับถ่าย พาเขาออกมากินข้าว เป็นต้น
---------------
2 พี่อธิบายวิธีฝึกไว้หมดแล้วในบทความ มีคลิปให้ดูด้วยว่าให้ทำอย่างไร ไปดูให้ละเอียด

ถ้าเขาออกมาก็ผลักเข้าไป ทำตามในคลิป

--------------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามต่อไปที่หน้านี้เลยนะคะ พี่จะได้ไม่ตอ้งเปิดย้อนไปมา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 สิงหาคม 2554 เวลา:22:38:56 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับ


โดย: Valakas De Maskoni IP: 202.44.4.251 วันที่: 14 กันยายน 2554 เวลา:22:50:47 น.  

 
ซื้อน้องหมามาใหม่อายุยังไม่ถึง3ด.เลย(ลามาดอร์) กลางวันไม่ค่อยร้อง แต่ชอบร้องตอนกลางคืน เท่าที่สังเกตุพอได้ยินเสียงร้องก็มาดูจะพบว่ามีอุจจาระตลอด พอเราเก็บให้ถึงเงียบค่ะ ถ้าไม่มาดูก็จะร้องอยู่แบบนั้น แต่ดีที่เวลาถ่ายเขาจะถ่ายที่ถาดตลอดแต่ถาดก็อยู่ในคอกนะค่ะ แล้วต้องลงมาเก็บทุกวันประมาณตี3.30น.ค่ะ ทำยังไงดีค่ะ


โดย: far IP: 115.87.32.112 วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:9:12:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ far

ลองอ่าน

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

เราต้องตื่นพาเขาออกมาขับถ่ายค่ะ ก็ต้องตื่นมาก่อนตี 3 เพื่อเปิดกรงพาเขาไปถ่ายนอกกรงแล้วค่อยเอาเข้ากรง
เขาจะได้ไม่ติดนิสัยเห่าเรียกค่ะ

เป็นธรรมดาของลูกหมาที่จะถ่ายบ่อย และหมาเขาจะชอบให้คอกสะอาดๆ เขาไ่ม่ชอบนอนใกล้ที่ขับถ่าย
----------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้ไม่ต้องเปิดตามหาไปมา
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กันยายน 2554 เวลา:10:08:49 น.  

 
เรียน คุณหญิง ที่เคารพ

ผมเห็นน้องหมา คุณหญิง เข้้ากรงแล้ว ปิดเองได้ อยากฝึก ต้องมีขั้นตอนอย่างไรครับ เจ้า Lucky ของผม เป็นโกลเดน ชาย อายุ 20 เดือน ตัวโตพอควร เขาเข้ากรงได้ และอยู่แบบไม่มีปัญหา ทั้งคืน ก็ไม่เป็นไร แต่ผมให้นอนนอกกรง จะได้เห่าตอนกลางคืน อันนี้ผิดไหมครับ
จะให้นอนกรงเวลาที่ ยุ่ง ๆ (เช้า เย็น) เพราะเขาจะชอบออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน กับเพื่อนบ้านอีกตัว
ตอนนี้ ฝีกขอมือ ขวา ได้แล้วครับ
ขอบคุณครับ
พ่อ Lucky


โดย: พ่อ Lucky IP: 182.52.37.253 วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:19:44:48 น.  

 
ตอบคุณ "พ่อ lucky"

"แต่ผมให้นอนนอกกรง จะได้เห่าตอนกลางคืน อันนี้ผิดไหมครับ"

-นอนในกรงแบบเดิมดีแล้วค่ะ ยุงจะได้ไม่กัด เพราะยุงเป็นสาเหตุของโรคพยาธิหนอนหัวใจ
หมาไม่เห่าดีแล้วค่ะ ถ้าเราปล่อยให้เขาเห่า แล้วต่อไปจะเป็นหมาเห่ามั่ว แล้วจะห้ามยาก ซึ่งจะเหมือนกับบ้านอื่นๆ ที่หมาเห่ามั่ว ไม่ว่าคนหน้าแปลกแต่นิสัยดีก็เห่ามั่ว คนดีๆเดินผ่านก็เห่ามั่ว แล้วมันน่ารำคาญ กลายเป็นไม่ได้เห่าโจรอะไรหรอก เพราะวันๆเห่าแต่คนดีๆทั้งนั้น เวลาเจอโจรจริงๆ เขาไ้ม่ได้เห่าหรอกค่ะ เพราะจะโดนยาเบื่อตายก่อนที่โจรจะปีนเข้าบ้านเสียอีก

เพราะฉะนั้น เอาหมาอยู่กรงตอนกลางคืน ปลอดภัยทั้งยุง ปลอดภัยจากยาเบื่อหมา เพราะคงไม่มีโจรที่ไหนโง่ให้หมากัดหรอก เพราะโจรมีอาวุธ

------------------

เรื่องสอนหมาเข้ากรงแล้วปิดประตู
ต้องสอนทีละสเตปค่ะ ต้องแยกสอน
คือ
หมาต้องเข้ากรงตามสั่งได้
หมาต้องใช้มือแตะสิ่งของได้ จะไ้ด้แตะประตูกรงได้
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 ตุลาคม 2554 เวลา:0:07:21 น.  

 
ได้น้องหมามาใหม่ บลูด็อกคะ ยังไม่ถึงสองเดือนเลยคะ เวลาเอาเค้าเข้ากรงร้องทั้งคืนเลยคะ ฝึกแล้วก้อเหมือนเดิม ทำงัยดีคะสงสารเพื่อนบ้าน


โดย: cherry IP: 110.169.194.179 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:20:59:42 น.  

 
ตอบคุณ cherry

หมาพร้อมจะแยกจากแม่หมาตอนอายุ 2เดือนค่ะ
ถ้ายังไม่ถึงสองเดือนเขายังต้องอยู่กับแม่หมาและพี่น้องร่วมคอกค่ะ เขาถึงจะไ้ม่ร้อง
ถ้าเรารับเขามาก่อนเวลา แยกจากแม่ แยกจากพี่น้องเขามา ร้องแน่นอนค่ะ เพราะสมองไม่พร้อมที่จะแยกจากแม่หมา

ลองเอากรงไปไว้ในห้องนอนเราค่ะ ให้เขายังคงเห็นเราอยู่ เขาจะได้สงบได้ แล้วเมื่อครบสองเดือนแล้ว ก็เริ่มฝึกกันอีกรอบแล้วจะให้เขานอนกรงนอกห้องก็ได้แล้วแต่เราจะจัดที่จัดทางเลย

มีปัญหาสงสัยก็ถามต่อที่หน้้านี้เลยนะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 พฤศจิกายน 2554 เวลา:21:36:15 น.  

 
น้องของผม2 ตัวซื้อมาพร้อมกัน ตัวนึงบางแก้ว 1 เดือน4 วัน (6ธค) (รีบรับมาเกินไป) อีกตัว ยอคเชียร์(ผสมไส้กรอก) ประมาณ 2 เดือนเศษ ขอสอบถามว่า ผมควรจะฝึกตัวพี่(ยอคเชียร์)ก่อนดีไหมครับ แล้วรอให้ตัวน้อง(บางแก้ว) ค่อยฝึก อีกอย่างถ้าฝึกบางแก้ว ไม่รู้เขาจะเชื่องได้นานแค่ไหน โตขึ้นไม่อยากให้ก้าวร้าวต่อทุกคนอะครับต้องทำอย่างไรบ้างหรอครับรบกวนพี่หญิงแนะนำวิธีฝึก เจ้าบางแก้วด้วยครับ ส่วนเรื่องเห่าหอนตอนนี้ น้องบางแก้วชอบหอนตอนกลางคืนมากเลยครับไม่รู้จะทำอย่างไรดี อย่างแรกก็เค้าเป็นเด็กมากๆ รบกวนพี่หญิงด้วยนะครับ ...-แน็ก


โดย: Nack IP: 206.53.152.171 วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:7:32:11 น.  

 
ตอบน้องแน็ก Nack

ฝึกทั้งสองตัวควบคู่กันไปเลยค่ะ จะได้ีดีพร้อมกัน

ถ้าคนเป็นจ่าฝูง เราเน้นเรื่องความเป็นจ่าฝูงของเรา และควบคุมให้เขาอยู่ในกฎเราได้ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์อะไรเขาก็จะนิสัยดี

แต่ถ้าเมื่อไหร่เราละเลยเรื่องความเป็นจ่่าฝูงไป หมาก็จะนิสัยเปลี่ยนไปในทางแย่ลง

อ่าน

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

-----------------

เรื่องบางแก้วหอนกลางดึก
เราต้องพาเขาออกกำลังกายให้เหนื่อยค่ะ เหนื่อยลิ้นห้อยก่อนนอน แล้วถ้ามีเสียงก็ตักเตือน

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

-------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:13:42:23 น.  

 
พี่หญิงครับ วันนี้ลองไปฝึกแล้ว ได้ผลมากเลย ทำให้มั่นใจขึ้นอีกเยอะเลยครับ สำหรับ ตัวพี่ (ยอคเีชียร์) แต่สำหรับ ตัวน้อง เจ้าบางแก้ว ผมไม่ค่อยกล้าฝึกอะครับ เพราะยังเด็กด้วย พอกดก้นให้เค้าลองนั่ง แล้วให้อาหารเค้า พอครั้งต่อไป ไม่นิ่งด้วย แล้วพอให้ขนม ตัวพี่ก็อิจฉา ร้องจะเอาขนมด้วยเหมือนกัน เลยสั่งให้ตัวพี่นั่งแล้วให้ขนมก็นิ่งต่อไป แล้วพอมากดตัวน้องอีกที ก็ดิ้นกัดสู้ ผมไม่รู้ว่าถึง ฉก ไปแล้วน้องเขากัดสู้ จะส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมในอนาคตรึเปล่าครับ รบกวนด้วยครับ - แน็ก


โดย: Nack IP: 124.120.43.37 วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:21:52:51 น.  

 
ตอบน้องแน็ก Nack


"แล้วพอมากดตัวน้องอีกที ก็ดิ้นกัดสู้ ผมไม่รู้ว่าถึง ฉก ไปแล้วน้องเขากัดสู้"

-รู้รึเปล่าทำไมน้องแน็กถึงคุมบางแก้วไม่ได้ ทำไมเขาถึงดิ้นและกัดสู้

นี่คือคำตอบ

"แต่สำหรับ ตัวน้อง เจ้าบางแก้ว ผมไม่ค่อยกล้าฝึกอะครับ"


ความกลัว ความไม่กล้า ทำให้เราดูเป็นเหยื่อที่อ่อนแอ หมาก็กัดเหยื่อที่อ่อนแอ แถมหมาก็ไม่เคารพ
ถ้าน้องมีเจ้านายที่ใจเสาะ ปอดแหก น้องจะเคารพเขาไหม จะเชื่อฟังเขาอย่างเต็มใจไหม หมาก็เหมือนกัน ถ้าอยากให้หมาเคารพ เราต้องทำตัวให้หมาเคารพก่อน เราต้องไม่กลัว ความกลัวของเจ้าของ ทำให้หมาดีๆกลายเป็นหมาก้าวร้าวได้ง่ายๆโดยเฉพาะบางแก้ว

ถ้าใจไม่สู้ตั้งแต่แรก ก็ไม่ต้องเลี้ยงบางแก้ว แต่ถ้าเลี้ยงแล้วน้องไม่มีทางเลือกอื่น อย่างเดียวที่ต้ืองทำให้ได้ ก็คือ อย่ากลัวหมาของตัวเอง

ใจเย็นๆ ไม่ต้องรีบเวลาเตือนหมา พยายามคุมทั้งสองตัวให้สงบก่อนที่จะทำกิจกรรมอื่นๆ

อ่านการฉกใหม่ อ่านให้เข้าใจ จะได้รู้ว่าทำไมหมาถึงกัดสวน หมาถึงสู้

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:12:44:19 น.  

 
พี่ครับสุนัขผมปีแล้ว ยังมีพฤติกรรมที่ไม่ดีเลย สามารถฝึกตามคำแนะนำของพี่ทั้งหมดได้ไหมครับ ตอนนี้ผมเลี้ยงไว้ในบ้าน ถ้าผมซื้อกรงมามันจะเข้าไปอยู่มั้ยครับ ผมกลัวมันเห่ารบกวนชาวบ้าน อีกเรื่องหนึงก็คือ ไม่รู้มันเป็นอะไรมันจะขู่แล้วก็จะจู่โจมผมคนเดียวเวลาอยู่ที่บ้าน แต่ถ้าไปข้างนอกแล้วกลับมามันจะกระโดดกอด ผมสับสนจังครับ


โดย: นำโชค IP: 180.210.216.74 วันที่: 16 ธันวาคม 2554 เวลา:22:35:39 น.  

 
ตอบน้องนำโชค

ฝึกได้นะคะ อายุกี่ปีก็ฝึกได้ค่ะ

อย่าลืมพาหมาไปทำหมัีนด้วยนะ

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

--------------

"ถ้าผมซื้อกรงมามันจะเข้าไปอยู่มั้ยครับ ผมกลัวมันเห่ารบกวนชาวบ้าน"

-ฝึกตามบทความ อ่านให้ละเอียด ทำให้ได้ทุกขั้นตอน แล้วหมาจะไม่เห่าเมื่ออยู่ในกรง ที่สำคัญก่อนเอาเขาเข้ากรง หมาต้องเหนื่อยสุดๆ ต้องพาเขาไปออกกำลังกายก่อน

-------------

"ไม่รู้มันเป็นอะไรมันจะขู่แล้วก็จะจู่โจมผมคนเดียวเวลาอยู่ที่บ้าน แต่ถ้าไปข้างนอกแล้วกลับมามันจะกระโดดกอด ผมสับสนจังครับ"

-น้องกลัวหมาใช่ไหม
ความกลัวทำให้เราเป็นเหยื่อนะ แล้วหมาจะไม่เคารพ เขาจะกล้ากร่างกับน้อง ถ้านอ้งไม่อยากโดนหมาจู่โจม นอ้งก็อย่าทำตัวเองให้เป็นเหยื่อ น้องต้องไม่กลัวหมา นี่คือทางออกเดียวที่จะทำให้น้องปลอดภัย

ลองอ่าน

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

แล้วที่หมากระโดดกอด ไม่ใช่เขารักนะ เขาข่มและดูถูกน้องค่ะ ถ้าอธิบายให้เห็นภาพ เหมือนน้องเจอเพื่อนแล้วเพื่อนเอารองเท้ามาตบหัวน้อง ประมาณนั้นเลย แต่คนจะมองว่าหมาีัรักหมากอด

วิธีแก้

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29
------------------
ลองอ่าน


การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ(หมาโตก็ใช้ได้)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40


---------------------
มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 ธันวาคม 2554 เวลา:13:30:23 น.  

 
สวัสดีครับพี่หญิง ติดตามผลงานมาพักนึงแล้วครับ น่าจะเจอ blogนี้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสุนัข

คือตอนนี้เลี้ยงน้องหมาพันธุ์ปอม ตอนนี้อายุ 3เดือนครึี่่งและมีัปัญหาสงสัยและต้องการแก้ไขดังนี้ครับ
1.เพิ่งฝึก นั่ง หมอบ คอย พอได้แล้วครับแต่บางทีก็หวนทวนลมอยู่ หรือบางทีสั่งนั่งเป็นหมอบ แต่สั่งยืนไม่ได้สักที

2.ให้น้องหมานอนกรงครับ แต่พอดีมีเบาะวางไว้ในกรงด้วยซื็้อมาหลังให้นอนกรงเปล่าๆ หลายอาทิตย์อยู่ อยากให้เขามานอนตรงเบาะเคยจับมาวางสั่งนั่งหมอบ พอผมเดินออก ก็กลับไปนอนที่พื้นกรงทุกที หรือบางทีเฝ้าเขาอยู่ส่งเสียงเตือนตอนลุก ก็หยุดมองแล้วก็นิ่ง พอล่ะสายตา มาดูอีกทีลงไปนอนตรงพื้นกรงเหมือนเดิม

3.ให้เล่นของเล่นครับ ไม่ค่อยวิ่งมาคืน วิ่งมาแล้วเลี้ยวออกทุกที แล้วก็ฟัดของเล่นไปมาไม่หยุด แต่ถ้าจับของเล่นได้ตอนเขามาใกล้สั่งปล่อยก็ปล่อยอยู่น้ะครับ ประเด็นอยู่ที่ว่า เรียกไม่มา ผมก็ไม่ได้ไล่น้ะครับ แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ให้เรียกแล้วมาทันที

ตามคำแนะนำครับ ผมเริ่มพาออกเดินวิ่งตอนเช้า45นาทีที่สวนสาธารณะ แล้วก็เดินแบบ Mastering walk แต่รู้สึกน้องหมาวอกเวก hyper ชอบหยุด กินใบไม้ ก็ต้องคอย checkchain หรือบางทีก็ชอบแซงเรา ให้อยู่ทางซ้ายชอบไหลไปทางขวา แล้วก็ไม่ค่อยยอมให้grooming ครับพอกดมีร้อง พอเบามือ ก็จะเด้งหัวมาทุกที ไม่ทราบว่าวัยสามเดือนพฤติกรรมพวกนี้ เป็นประเภทท้าทายความเป็นจ่าฝูงไหม หรือลูกหมา3 เดือนอย่างนี้เป็นปกติครับแล้วเตือนๆสอนไปเรื่อยๆ ช่วยไขข้อข้องใจที


โดย: Nick IP: 223.206.171.161 วันที่: 1 มีนาคม 2555 เวลา:21:36:10 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องNick

1.
หมาเด็ก ความจำยังไม่แม่นค่ะ เราต้องทวนบ่อยๆ กว่าท่าจะเป๊ะ จะถูก และยังขึ้นกับท่าทางเราด้วย ภาษามือ ร่วมกับคำสั่งเสียง เราเป๊ะหรือเปล่า เราทำให้หมาสับสนหรือเปล่า

ส่วนเรื่องหูทวนลม ลองอ่าน

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการฝึกน้องหมาให้ทำตามสั่ง ไม่มีการหูทวนลม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-11-2010&group=6&gblog=61

--------
2
ถ้าจะสั่งให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง เราก็ต้องจับตาดู แม้จะละสายตาแต่ก็ต้องแอบดู จะได้ส่งเสียงเตือนทันก่อนที่จะเขาจะย้ายที่โดยพละกาล
น้องทำได้ 80% แล้วเรื่องควบคุมบริเวณ เหลืออีก 20%ที่ต้องตามเก็บ ก็คือ ทำเป็นไม่มองเขา แต่เรายังคงเหล่ตามองอยู่ เขาจะได้เรียนรู้ว่า แม้เราไม่ได้หันหน้าไปมองเขา หรือ เราหันหลังให้ หรือ เราไม่อยู่แถวนั้นๆ เขาก็ต้องทำตามสั่งอยู่

หมาขนยาวขี้ร้อนนะ ไม่ต้องนอนเบาะก็ได้ เพราะนอนพื้นจะเย็นกว่า หมาจะชอบ
--------
3
Daily dog trick "fetch" 2 ; " สอนเก็บบอลแนวใหม่ "ย้อนศร"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-04-2010&group=6&gblog=55

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18
-----------

การเดินต้องฝึกค่ะ เป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา เพราะเราต้องฝึกใช้เชือกกระตุกด้วย ถ้าหมาจะแวะไปงับใบไม้ได้ แปลว่าเรายังไวไม่พอ เรายังกระตุกไม่ทันจังหวะที่เขาวอกแวก

และถ้าหมาเดินเป๋มาฝั่งซ้ายทีขวาทีได้ แปลว่าเราเหลือสายจูงยาวไปค่ะ จับให้สั้นขึ้นแต่ไม่ตึงไม่รั้งคอหมา

เรื่องgrooming เขาต้องยอมนะ เราฝึกทุกวันไปเลย เขาจะได้ชิน ขบวนการไหนเขาต่อต้าน เราต้องแก้ให้สำเร็จภายในวันนั้น ให้จบในวันนั้น อย่าปล่อยผ่าน

เรื่องจับนอนตะแคง ก็ต้องทำให้สำเร็จในครั้งนั้น หมาตัวเล็กนิดเดียวเอง ถ้ายังทำไม่สำเร็จ ต้องแก้ที่ใจตัวเองแล้วหละ ถ้าน้องยังใจอ่อนยวบ กลัวกังวลนะ น้องจะฝึกหมาไม่ได้เลย อย่าให้ความน่ารักของหมาหรือความตัวเล็กบอบบางของหมามาเป็นอุปสรรคในการปรับพฤติกรรมที่ทำให้เราไม่กล้าทำ กลัวหมาจะตาย กลัวหมาจะตัวหักคอหัก
หมาอึดนะ มันไม่ตายง่ายๆหรอก เราทำแบบรู้สติ รู้ตัว ไม่ได้ทำด้วยความโมโหหรือ abuseหมา หมาปลอดภัยทุกตัว
ถ้าเป็นหมาโตแล้วฝึกนอนตะแคงไม่สำเร็จ ค่อยเป็นเหตุผลที่ฟังขึ้น แต่หมาเล็ก ไม่มีข้ออ้างใดๆนอกจากเราแพ้ใจตัวเอง

หมาพันธุ์เล็กส่วนใหญ่นิสัยเสียนะ ที่เป็นเช่นนี้เพราะเจ้าของไม่กล้าทำอะไรเลย เพราะหมาดูบอบบาง ดูน่ารักเป็นตุ๊กตา ทำให้คนใจอ่อนและยอมให้หมากร่าง ยอมให้หมาทำตามใจไม่กล้าขัดใจ หมาเลยเสียหมาทุกราย

เป็นธรรมดาของลูกหมาค่ะที่จะซนดื้อ ท้าทาย ความจำไม่ดีเท่่าหมาโต เราก็ต้องคอยเตือน คอยย้ำกฎจนกว่าเขาจะแม่น เดี๋ยวตอน 6เดือน หรือ ขวบปี หรือ เกือบสองปีก็จะมีการท้าทายอีก เพราะเขาเป็นวัยรุ่น ก็จะเริ่มท้าทายจ่าฝูงอีกรอบ หรือ อีกหลายรอบ
กว่าจะทุกอย่างลงตัว ก็ประมาณ 2 ขวบปีค่ะ

สู้ๆนะคะ
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:13:19:18 น.  

 
ผมเพิ่งรับน้องฮาชิมาวันนี้วันแรกเลย ฮาชิอายุ 2 เดือนครับ ผมทำตามที่คุณหญิงเขียนไว้ในบล๊อคเรื่องการให้อยู่ในกรง ตอนแรกที่ให้เขาเข้ากรงเขาก็ยอมและหมอบอย่างสงบนะครับเหมือนคลิปเลย สู้อยู่ 5 นาที แล้วปิดประตูสักพักก็เปิดให้เขาออกมาและให้กินขนม แล้วสักพักก็ให้เขาเข้าไปอีกโดยเอาขนมล่อ สู้ต่ออีก5 นาที ก็ยอมหมอบเหมือนเดิม รอบ3 นี่สิปัญหาครับ (ไม่รุ้ว่าเป็นปัญหาหรือเปล่า)พอเข้ากรงแล้วเขาพยามยามจะออกผมก็เตือนด้วยเสียงและผลักอก เสร็จแล้วเขาวิ่งเขาไปเล่นของเล่นในกรงเฉยเลย ผมเปิดประตูรอสักพัก พอเขาเล่นเบื่อ จะวิ่งออกมาอีก ผมก็เตือนใหม่เขาก็วิ่งไปเล่นใหม่ เป็นอย่างนี้อยู่ 3-4 รอบอะ พอรอบสุดท้าย พอเตือนและผลักอก เคา้ก็หมอบและหลับไปเลยอะครับ อย่างนี้ใช่ปัญหาไหมครับ ผมกลัวเขาเกลียดกรงอะครับ ถ้าเป็นปัญหา ช่วยผมวิเคราะห์ และขอวิธีแก้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับผม


โดย: พ่อ-แม่ ฮาชิ IP: 171.4.209.33 วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:21:34:23 น.  

 
เมื่อคืนไม่ได้นอนเลย ร้องเกือบทั้งคืนเลยครับ หงิงงงงง หงิงงงง ตลอดๆ ทั้งชุว์ ทั้งฉก ครับ นอนไปแปปเดวพอตื่น หงิงงงงง หงิงงงง หรือต้องรอหลายๆวันอะครับถึงจะดีขึ้น


โดย: พ่อแม่ ฮาชิ IP: 171.4.209.33 วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:7:51:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ พ่อแม่ ฮาชิ

ในกรงไม่อนุญาติให้เล่นนะคะ เข้ากรงคือ นอน สงบ ไม่เล่น ไม่คึก
ถ้าในกรงเราปล่อยให้เขาคึกได้ กรงก็เป็นของเขา เมื่อในกรงไม่มีอะไรน่าสนใจให้เล่นก็จะร้องออกเพื่อไปเล่นนอกกรง
นั่นเองทำให้เขาร้องทั้งคืน

ฝึกให้อยู่กรงอย่างสงบ ก็คือ ให้อยู่กรงแบบไม่เล่นไม่คึก เขาเข้ากรงปุ๊ปต้องหุบปากทันที และต้องสงบทันที เขาต้องฝึกหักห้ามใจไม่เล่น แล้วเขาจะอยู่ในกรงสงบทั้งคืนไม่ร้องไม่เห่า

ถ้าอยากให้เล่นคึก ก็เล่นนอกกรง ในห้องในกรงคือสถานที่ที่ต้องสงบ ไม่อนุญาตให้คึกค่ะ

ฝึกใหม่ค่ะ อยู่ในกรงห้ามเล่น

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:17:25:14 น.  

 
ขอบคุณมากครับ มีที่ปรึกษาดีๆ ทำให้มีกำลังใจในการเลี้ยงเจ้าฮาชิเลยครับ ตอนนี้อยู่ในกรงเริ่มเห่าแล้วอะครับ ผมต้องลดขนาดกรงหรือเปล่าอะครับ ตอนนี้กว้างมาก กว้าง 1 เมตร ยาว 2เมตร สูง1 เมตร ฮาชิมันพันธุ์ โกลเด้น อะครับเลยกะว่าให้นอนยาวเลย หรือต้องลดขนาดก่อนพอฮาชิโตค่อยขยายกรง แนะนำด้วยนะครับ อีกอย่างครับ ตอนเช้าผมแพ้เจ้าฮาชิไปรอบนึงละครับ กดแล้วเค้าร้องดังมากแบบว่าโหยหวนผมสงสารเลยปล่อยอะครับ ร้องอยู่ 10 นาทีได้อะครับ ถ้าปล่อยให้ร้องนานๆจะเป็นไรไหมเอ่ย จะได้กดใหม่ตอนเค้าดื้อๆสุดๆ


โดย: พ่อแม่ ฮาชิ IP: 171.4.209.33 วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:17:49:00 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ พ่อแม่ ฮาชิ

เราก็ต้องเตือนก่อนที่เขาจะเห่านะคะ
ถ้ายังเห่าในกรง แปลว่าเรายังฝึก "ให้เขาอยู่กรงอย่างสงบ"ยังไม่สำเร็จนะคะ
ฝึกใหม่ค่ะ ถ้าเขากระวนกระวายต้องเตือนทันที

หมากระวนกระวาย ถ้าเรายังไม่เตือน จากกระวนกระวายก็จะครางหงิงๆ จากหงิงๆก็จะเห่า เพราะฉะนั้นถ้าจะเตือน ต้องเตือนตั้งแต่เขากระวนกระวาย นั่นเอง ช่วงแรกต้องเฝ้า ต้องแอบดูและเงี่ยหูฟัง (ในบทความอธิบายให้แล้ว)

หญิงฝึกได้ภายในวันแรก หมาไม่ร้อง ไม่เห่าเลย และก็รักกรง เข้ากรงก็หลับปุ๋ย

คนที่ไม่ฝึกหมาให้อยู่กรง นั้นแหละจะทำให้หมาเกลียดกรง และ หมาจะเครียดเมื่ออยู่กรง

แต่ฝึกแบบวิธีที่หญิงแนะนำ หมาจะรักกรงค่ะ

หมาส่วนใหญ่ที่เห่าเมื่ออยู่ในกรง ขังไม่ได้ ขังแล้วเครียด นั่นคือคนที่ใช้วิธีอื่น ไม่ได้ใช้วิธีที่หญิงแนะนำ

ฝึกใหม่ค่ะ พาหมาออกกำลังกายด้วยนะคะ หมาต้องเหนื่อยก่อนเข้ากรง
ถ้าเราไม่ยอมพาระบายพลังงาน หมายังคึกแล้วจับเข้ากรง เห่าแน่นอนค่ะ และจะฝึกไม่สำเร็จ
---------
เรื่องกรงไม่ต้องเปลี่ยนค่ะ
--------

10 นาที เด็กๆมากเลยค่ะ
หญิงฝึกให้จีจี้(แจ็ครัสเซล)นอนตะแคง ครั้งแรก 2ชั่วโมงครึ่งนะคะ แหกปากเหมือนหมาถูกเชือดเลย เราก็ต้องเฉยๆค่ะ เขาก็ยอมไปเอง แล้วครั้งต่อๆไป จะยอมนอนให้เลย เพราะเขารู้ว่า จะดิ้น จะแหกปาก เราก็ไม่ปล่อย สิ่งเดียวที่เขาจะเป็นอิสระได้ก็คือ ต้องสงบ เท่านั้น

ถ้าฝึกนอนตะแคงแล้วเราใจอ่อนปล่อยเขาไป ครั้งต่อไปจะยากขึ้น แล้วหมาจะเคารพเราลดลงทันที
ถ้าจะกดต้องกดให้สำเร็จ ถ้าไม่พร้อมก็ไม่ต้องกด

เราอย่าใจแป้ว หรือ กังวลเว่อร์ อย่ายอมใจอ่อนเพราะมารยาของหมาที่แสดงให้เราหลงกล เพราะเราไม่ได้ทำให้เขาเจ็บหรือ ไปทรมานอะไรมากมาย ก็แค่ฝึกให้เขานอนตะแคงตามสั่ง ฝึกให้เขาเข้าสู่โหมดสงบแบบทันที
เหมือนเวลาเราวุ่นวายใจ แล้วต้องการให้จิตใจสงบภายในเสี้ยวนาที ช่วงแรกก็ต้องฝึกต้องต่อสู้กับใจตัวเองพอสมควร แต่ถ้าทำได้ เราก็จะสงบได้ทันทีเมื่อใจต้องการ
นั้นเอง การฝึกนอนตะแคง ก็เหมือนกับการฝึกให้เขาสงบโดยทันที ไม่ต้องคึกนาน ช่วงแรกก็ต้องต่อต้านกับความวุ่นวายในใจเป็นธรรมดา

ถ้าแค่นี้คุณยังใจอ่อน คุณไม่สามารถจะฝึกหมาให้นิสัยดีได้เลยค่ะ แค่บทเรียนแรกก็แพ้ใจตัวเองเสียแล้ว

บทเรียนยังมีอีกเยอะค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าใจอ่อน
ถ้าใจอ่อนตอนนี้ โตไปเขาเป็นหมาก้าวร้าวขึ้นมา แล้วจะมานั่งปวดหัวทีหลัง
โกลเด้นท์ก้าวร้าวก็มีนะคะ ไม่ใช่ว่าไม่มี

สู้ๆค่ะ

ไปอ่านเรื่อง Dog control ใหม่ให้ละเอียดนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:19:02:07 น.  

 
ขอบคุณครับพี่หญิงจากNick. น้องหมาพันปอม

เอ่อมตอนนี้เริ่มเจออีกปัญหานึงแล้วครับ สมาธิเขาสั้นมากเห็นใครก็จะวิ่งกระโจนใส่หางส่ายจนแทบจะหลุด ผมก็เช็คเชนจนข้อมือแทบหักกระตุกถี่มาต้องจับกดตูดนั่งแล้วก็ตอนwalkตอนเช้าเริ่มมีอาการหยุดไม่ยอมเดินตาม รั้งสายตอนแรกๆ ผมก็กระตุก วิ่งสายตึงเหมือนลากไปกับพื้นแล้วน้องหมาเหมือนจำใจวิ่งตาม แต่พอไปเรื่อยๆก็หยุดรั้งครับนานอยู่กว่าจะเดินปกติมีอยู่ช่วงนึงหยุดจนผมลองปล่อยสายเลยก็ไม่มีท่าทีว่าจะตามมาเท่าไหร่ ต้องตบมือเรียก ถ้าผมเจออีกต้องจัดการอย่างไรบ้างครับ. ช่วยด้วยครับthai dog whisperer


โดย: NICK IP: 115.67.64.32 วันที่: 4 มีนาคม 2555 เวลา:23:56:07 น.  

 
ตอบน้องNICK

เราต้องให้เขาเหนื่อยกว่านี้ค่ะ ถ้าเขาคุมยากแปลว่าพลังงานยังเหลือ เรายังระบายพลังงานเขายังไม่พอ

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

เรื่องตื่นเต้นทักคน คนแปลกหน้าก็ต้องร่วมมือด้วย คือ ต้องทำเป็นไม่สนใจหมา
หมาเด็กในเรื่องนี้จะคุมยาก แต่พอเขาโตขึ้นก็จะนิ่งขึ้นทำให้เราเตือนเรื่องนี้ง่ายขึ้น

เราสามารถกระตุกร่วมกับฉกได้ค่ะ

No touch! No talk! No eye contact!
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=05-08-2009&group=7&gblog=8
-----------
เรื่องหมาไม่ยอมเดินตามสายจูง เราต้องจับมาฝึกเฉพาะกิจค่ะ
น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

สู้ๆนะคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:16:12:32 น.  

 
น้องเค้าก้ยอมนอนนะคะ แต่ถ้าเราปิดกรงแล้วเดินออกมา
เค้าก้จะร้องเองทันทีเลยคะ :(


โดย: skykick IP: 58.9.104.20 วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:07:34 น.  

 
พี่หญิงบอกว่าสุนัขอยู่ในกรงได้ไม่ควรเกิน 5 ชั่วโมงเพราะต้องออกมาอึกับฉี่ ไม่เช่นนั้นจะอึกับฉี่ในกรงจนติดนิสัย แล้วเวลาที่พี่หญิงออกไปทำงานพี่หญิงทำยังไงอ่าครับให้อยู่ในกรงตลอดกลับมาแล้วปล่อยหรือให้อยู่ข้างนอกเลย เพราะตอนนี้ผมเจอปัญหาผมออกไปทำงาน7.00กลับมาก็18.00ไม่มีคนอยู่บ้านอึกับฉี่ไม่เป็นที่เลยตอนฝึกก็ฝึกได้แล้วคือให้เข้าห้องน้ำเองแต่พอผมไม่อยู่บ้านก็อึกะฉี่ข้างนอกห้องน้ำเหมือนมันกวนหรือเรียกร้องความสนใจก็ไม่รู้เลยต้องการจะซื้อกรงมาให้มันอยู่เพื่อไม่ให้อึกับฉี่ที่อื่นหรือถ้ามันอึกะฉี่ในกรงก็ยังดีกว่ามันอึในบ้าน มันเคยขึ้นบันไดไปอึบนที่นอน ฉี่ข้างบนทั่วเลยครับ(บ้านไม้เทาเฮ้า2ชั้น) สุนัขอายุ 2เดือนครึ่งกับ 11 เดือน(พันธุ์สปริท) และอีกอย่างครับถ้าให้มันอยู่ในกรงทั้งวันแต่ยังพาออกมาเดินหรือวิ่ง สุนัขมันจะเกิดความเครียดไหมครับ ขอบคุณครับ


โดย: เจ้าปีโป้และเจ้าขาว IP: 110.168.166.194 วันที่: 16 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:33:40 น.  

 
ตอบน้อง sky kick

อ่านวิธีฝึกให้ละเอียดค่ะ ทำหรือยังข้อ9-10

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
ถามได้หลังวันที่20พค. นี้ ตอนนี้อยู่usaค่ะ
สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:11:45:31 น.  

 
ตอบน้อง เจ้าปีโป้และเจ้าขาว

พี่ไม่ได้ทำงานนอกบ้าน จึงมีเวลาดูหมาเต็มที่ ถ้าจำเป็นต้องไปธุระนอกบ้านก็จะให้อยู่กรงไม่เกิน4-5ชม เขาก็นอนหลับในกรงไม่ถ่ายจนกว่าจะปล่อยออกมานอกกรง

ถ้าต้องไปธุระทั้งวันก็จะฝากให้คุณแม่มาช่วยดูหมาให้

สมมติว่า ถ้าพี่ต้องทำงานนอกบ้านแล้วไม่มีเวลาดูและฝึกหมา พี่ก็จะไม่เลี้ยงหมาเลยค่ะ เพราะพี่จะเลี้ยงเมื่อพร้อมเท่านั้น จะไม่ฝืน

___

น้องก็ต้องกลับมาครึ่งวันเพื่อปล่อยหมาไปขับถ่าย ถ้าจะฝึกให้อยู่ในกรง

ถ้าจะเลี้ยงแบบปล่อยในห้องแล้วต้องทิ้งไว้ตัวเดียวลำพัง ก็ต้องฝึกจนขับถ่ายแม่นก่อนแล้วค่อยปล่อยเขาไว้ลำพังซึ่งหมาเด็ก2 เดือนกว่า ยังไม่แม่นแน่นอน

กันพลาด ก็ต้องกั้นไม่ให้เขาขึ้นชั้นสองได้ หรือกั้นคอกไม่ให้เขาเดินได้ทั่วห้อง

น้องก็ต้องไปปรับสิ่งแวดล้อมในห้องเพื่อให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทางและใกล้กับห้องนำ้สำหรับขับถ่าย

_____

มีปัญหาสงสัยถามต่อหน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปหน้าอื่น

ถามหลังวันที่20 พ.ค นี้ ตอนนี้อยู่USA. ถามได้หลังจากพี่กลับเลยนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:00:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
หายไปนาน แต่ก็ยังติดตามอ่านอยู่เรื่อยๆ (ตามแต่เวลาจะอำนวย)

เมื่อคืนเรากินข้าวอยู่ในบ้าน หน้าบ้านเงียบผิดสังเกต เพราะปกติสองตัวที่บ้านเล่นกันมันจะมีเสียงป้ายชื่อกระทบปลอกคอดังกรุ๊งกริ๊ง
พอชะโงกหน้าออกไปดู เห็นไอ้ตัวเล็กมันขึ้นขี่พี่มันอยู่ ดึ๊บๆ ด้วย (แบบนี้มั่นใจว่าหมาเตี้ยกำลังข่มพี่สาวตัวเอง) แต่ดาวเหนือก็นอนเฉยๆ สวยๆ เหมือนไม่ได้เกรงกลัวว่าน้องกำลังข่มอยู่ เราเลยจับแยกย้าย เข้านอนกันไป

เมื่อเช้าระหว่างให้อาหารก็เลยสังเกตพฤติกรรมไปด้วย
พอหมาเตี้ยมันกินเสร็จก็ไปหมอบรอเวลาดาวเหนือเดินออกจากชามข้าว (มันจะได้พุ่งไปกินต่อ) แต่วันนี้สงสัยกับข้าวอร่อย ดาวเหนือมันเล็มช้าๆ แต่ไม่เดินออกจากชาม เตี้ยมันมีขู่ฮื่มๆๆๆๆ (เสียงอยู่ในคอ)
เราก็เลยจับกด....มันก็ยอมแต่โดยดีนะ พอเอามือออกมันก็ยังนอนอยู่ข้างๆ ไม่ลุกหนี มีขู่บ้างตอนดาวเหนือเดินมาใกล้ๆ แว๊บนึง...แมลงวันบินผ่านมา เตี้ยมันนอนตะแคงอ้าปากงับแมลงวัน...แต่ไม่ได้ลุกขึ้นนะคะ (ยังไม่อนุญาตให้ลุก)

เข้าคำถามค่ะ ปกติเวลาจับหมากดเนี่ย พอมันยอมเราแล้ว มันจะยังคงสนใจสิ่งรอบข้างรึเปล่า? เคสหมาเตี้ย...เป็นแบบนี้...หมายความว่ามันยอมเรารึยัง? ถ้ายัง....เราจะสังเกตุจากอะไรว่าหมายอมแล้ว 100% เพราะเท่าที่ผ่านมา จับกดปุ๊บมันก็ยอมนอนเฉยๆ แต่โดยดี

อีกนิด...เมื่อเช้าให้กระดูกปลาฉลามตัวละชิ้น พอเดินถือมาหน้าบ้าน เตี้ยมันรีบวิ่งไปมุดใต้ราวตากผ้าทันที (ดาวเหนือเข้าไปแย่งไม่ได้) เราก็โยนเข้าไปให้มันชิ้นนึง แล้วให้ดาวเหนือกลิ้ง 1 รอบ คอย 10 วิฯ แล้วให้กิน เตี้ยมันถึงได้กระดึ๊บมาคาบของตัวเองไปกิน
แบบนี้....มันยังข่มดาวเหนือไม่ได้ใช่ป่ะคะ? (จากพฤติกรรมขึ้นขี่พี่มันเมื่อคืน)

รบกวนด้วยค่ะ งงๆ กะ พฤติกรรมหมาเตี้ยไม่น้อย -"-)
ขอบคุณค่ะ


โดย: บ้านดาวเหนือ IP: 171.97.140.131 วันที่: 23 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:00:44 น.  

 
สวัสดีค่ะ "บ้านดาวเหนือ"

"พอหมาเตี้ยมันกินเสร็จก็ไปหมอบรอเวลาดาวเหนือเดินออกจากชามข้าว (มันจะได้พุ่งไปกินต่อ) .......เตี้ยมันมีขู่ฮื่มๆๆๆๆ (เสียงอยู่ในคอ)"

--หมากินเสร็จ ให้พาออกนอกพื้นที่ค่ะ หรือให้อยู่ห่างไปไกลๆเลยจากที่อีกตัวกิน ห่างไปเกิน 1 เมตรเลยค่ะ เพราะในธรรมชาติของหมา เมื่อกินเสร็จก็จะเดินไปที่อื่น จะไม่มาวุ่นวายตัวที่กำลังกิน ไม่มองด้วย เพราะถือว่าไม่มีมารยาทค่ะถ้ายังอยู่แถวๆที่ตัวอื่นกำลังกิน


"เราก็เลยจับกด....มันก็ยอมแต่โดยดีนะ พอเอามือออกมันก็ยังนอนอยู่ข้างๆ ไม่ลุกหนี มีขู่บ้างตอนดาวเหนือเดินมาใกล้ๆ แว๊บนึง...แมลงวันบินผ่านมา เตี้ยมันนอนตะแคงอ้าปากงับแมลงวัน...แต่ไม่ได้ลุกขึ้นนะคะ (ยังไม่อนุญาตให้ลุก)"

-ในกรณีนี้ควรฉกค่ะ ให้สะดุ้งร้องแว๊กเลย ให้เขาเลิกจ้องอาหารของตัวอื่น คือ ฉกแล้วต้องออกนอกพื้นที่ จะเหมาะกว่าการกดค่ะ

แต่ในกรณีที่คุณกดแล้วหมามีขู่ตอนดาวเหนือเดินผ่าน หรือ ยังแง๊บแมลงวันได้ แปลว่า เขาแสดงละครค่ะ ใจไม่ได้อยู่กับเรา ไม่ได้เคารพเราเลย เขาแค่แทร้งทำเป็นนอนตบตาเรา แต่สมองเขายังสนใจดาวเหนือหรือแมลงวัลอยู่
นั่นเอง วิธีตักเตือน ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ ไม่ใช่เอะอะอะไรก็เลือกกดไปหมดทุกเรื่อง

-----------
"เข้าคำถามค่ะ ปกติเวลาจับหมากดเนี่ย พอมันยอมเราแล้ว มันจะยังคงสนใจสิ่งรอบข้างรึเปล่า? เคสหมาเตี้ย...เป็นแบบนี้...หมายความว่ามันยอมเรารึยัง? ถ้ายัง....เราจะสังเกตุจากอะไรว่าหมายอมแล้ว 100% เพราะเท่าที่ผ่านมา จับกดปุ๊บมันก็ยอมนอนเฉยๆ แต่โดยดี"

--เคสหมาเตี้ย เขาแสดงละครตบตาค่ะ ไอ้เตี้ยเขาฉลาด เป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อฉลาดแกมโกง เราต้องตามเกมเขาให้ทัน ไม่เช่นนั้นซื้อใจพันธุ์นี้ไม่ได้ค่ะ ถือเป็นสายพันธุ์ที่เอาชนะยาก เอาชนะทางกายอาจไม่ยาก แต่เอาชนะใจเอาชนะสมองยากมากกกกกกก ถ้าเราเอาชนะเขาทั้งกายและใจได้แล้ว เขาจะรักเราถวายหัว จะยอมทำตามสั่งได้เลยแบบไม่ต้องมีอาหารแลกเปลี่ยน แล้วจะเป็นหมาที่เพอร์เฟคเลย เราจะรู้ทันทีว่า หมาที่ทำตามสั่งแบบถวายหัวมันเป็นอย่างไร เราจะสุขมาก และหลงสเน่ห์สายพันธุ์นี้ เขาฉลาดนะคะ ฉลาดมาก เราต้องทันเขาค่ะ สายพันธุ์นี้พิเศษแบบบอกไม่ถูก ต้องสัมผัสเองแล้วจะเข้าใจ

Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4
+++++++

".เมื่อเช้าให้กระดูกปลาฉลามตัวละชิ้น พอเดินถือมาหน้าบ้าน เตี้ยมันรีบวิ่งไปมุดใต้ราวตากผ้าทันที"

--นี่คือ "เขายังมีอารมณ์หวงของค่ะ" เราไม่ควรให้เขามีกริยาเยี่ยงนี้เด็ดขาด ที่เขาทำแบบนี้ คือ เขาเป็นเจ้าของอาหาร ไม่่ใช่เราเป็นเจ้าของอาหาร เรายังทำการอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของอาหารไม่สมบูรณ์


การเป็นเจ้าของอาหารอย่างสมบูรณ์ หมาต้องรอแบบไม่มีกำหนด รอไปได้เรื่อยๆ แล้วแต่เราจะสั่ง และอาหารที่วางตรงหน้าหมา ไม่ว่าจะเป็นหมาตัวไหน หมาก็ไม่มีสิทธิ์เข้าใกล้ชิ้นอาหารนั้น เพราะอาหารเป็นของคน หมาไม่มีสิทธิ์เข้าใกล้เด็ดขาดถ้าเราไม่สั่ง การท่ี่หมาเตี้ยง เข้าใกล้อาหารของดาวเหนือได้ขณะเอายืนหัวโด่ แปลว่า หมาเตี้ยไม่มีความเคารพเราใดๆทั้งสิ้น การแค่นั่งรอได้ ก็แค่เป็นเพียงการแสดงละครตบตา แต่เรายังซื้อใจเขาไม่ได้

มื้ออาหาร หรือ เวลาให้ของกิน ให้ขนม เราต้องซีเรียสค่ะ
ต้องอ้างสิทธิ์ในของกินอย่างสมบูรณ์ หมาต้องรอก่อนกินได้ ต้องกินตรงที่เดิมไม่ย้ายไปกินมุมส่วนตัว และเราต้องทวงอาหารกลับคืนได้ด้วยโดยไม่ใช้กำลังยื้อแย่ง คือ แค่เราเดินเข้าใกล้ชิ้นอาหาร หมาต้องปล่อย และเดินถอยห่างอาหารด้วยตัวเขาเองทันทีเมื่อเราเดินเข้ามา นี่คือ เราเป็นเจ้าของอาหาร หมาเคารพเรา และ เห็นเราเป็นจ่าฝูง


การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

Feeding Ritual 3 [ Puppy Version] ;Yuji หัวไวเรียนรู้ได้ใน 2 วัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-11-2009&group=8&gblog=37

Feeding Ritual 4 [Puppy Version]; ดญ.Yuji หม่ำอย่างอร่อย เคียงข้างพี่ๆ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-12-2009&group=8&gblog=42

Feeding ritual 2 [claiming food or objects]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53

-------------

เป็นจ่าฝูงสุนัข มีรายละเอียดยิบย่อยค่ะ ต้องเก็บให้หมด เพื่อป้องกันหมาแสดงละครตบตาใส่ นั่นเองถึงต้องหัดสังเกตภาษากายหมา และ ไม่ปล่อยผ่าน ไม่ให้ลอดสายตา ถ้าเมื่อไหร่หมาแหกกฎ ต้องแก้ทันที และต้องแก้ให้สำเร็จในครั้งนั้นไม่ปล่อยผ่าน

ถ้าเราไม่เก็บตกทุกดีเทล หมาจะผีเข้าผีออก นิสัยไม่คงที่ เราก็จะไม่เป็นจ่าฝูงเขาได้ 100%
นั้นเองถึงเป็นที่มาของคำพูดที่ว่า บางแก้วเข้าถึงยาก นิสัยไม่แน่ไม่นอน คาดเดายาก ไว้ใจไม่ได้ ก็เพราะเจ้าของปล่อยผ่าน ไม่เก็บในรายละเอียด ไม่แม่นในเรื่องวิถีของจ่าฝูง พอตัวเองไม่แม่น ก็ไปโทษว่า บางแก้วเข้าถึงยาก ที่จริงแล้ว หมาทุกสายพันธุ์ก็ไม่ต่างกัน บางแก้วไม่ใช่ว่าจะฝึกยากกว่าตัวอื่น แต่ขึ้นกับว่า คนประเมินพฤติกรรมหมา แม่นในเรื่องจ่าฝูงลูกฝูงหรือเปล่า

ต้องค่อยๆเก็บรายละเอียดค่ะ ต้องหัดสังเกต และหูไวตาไว

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

--------

สู้ๆนะคะ มีปัญหาสงสัยถามได้เสมอค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:19:42 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณหญิง

เป็นอันว่าต้องเริ่มกันใหม่ 555
หลงภูมิใจมาซะตั้งนานคิดว่าเตี้ยน้อยอยู่ในกำมือ
ที่ไหนได้...เราฉลาดน้อยกว่าหมา

สู้ต่อไป...รักมันไปแล้วนี่...

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: บ้านดาวเหนือ IP: 124.121.36.100 วันที่: 23 พฤษภาคม 2555 เวลา:20:19:48 น.  

 
เอาการบ้านมาส่งค่ะคุณหญิง

เรายังไม่นิ่งพอจะเป็นจ่าฝูง (รู้ตัวค่ะ กำลังพยายามอยู่)
ดูแล้วรบกวนคอมเม้นท์ด้วยค่ะ ควรปรับปรุงตัวเองยังไงบ้าง

//www.youtube.com/watch?v=Cp1WRUYFH2w&list=UUIPlXhVBtdkcjQv7kyQme1Q&index=1&feature=plcp

ขอบคุณค่ะ


โดย: บ้านดาวเหนือ IP: 124.121.79.237 วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:10:58:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ "บ้านดาวเหนือ"

เยี่ยมเลยค่ะ คุณพี่ทำได้ดีมากๆเลย

----
"เรายังไม่นิ่งพอจะเป็นจ่าฝูง (รู้ตัวค่ะ กำลังพยายามอยู่)"

--คุณพี่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจหรือน้อยใจไปนะคะ
คุณพี่ทำได้ดีมากๆเลย บางทีเราอาจไม่ได้เก็บตกรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ก็เลยยังทำให้หมาลักปิดลักเปิด

จ่าฝูง **เราต้องเป็นให้ได้ 100% ตอนนี้คุณพี่ทำได้95% แล้ว เหลือเก็บตกนิดๆหน่อยๆ เน้นดีเทล แล้วทุกอย่างจะง่ายเหมือนปลอกกล้วยเลยค่ะ
หลายคนมากๆเลย ทำมาได้ครึ่งๆกลางๆ แล้วลืมเรื่องเก็บตกรายละเอียด พอหมาลักปิดลักเปิด ก็จะท้อ เพราะเหมือนกับท่ี่พยายามมาไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเร็วดังใจ ก็เลยล้มเลิกกระบวนการปรับหมาไป ที่จริงแล้ว ที่ผ่านมาทำได้ดีมากๆ เหลือเก็บอีกนิดหน่อยก็จะถึงฝั่งฝัน แต่เจ้าของท้อไปก่อน หมาก็กลับมากร่างเหมือนเดิมอีกรอบ

เพราะเวลาที่เราปล่อยเรื่องรายละเอียดให้ผ่านไป ไม่ยอมเก็บ หมาที่ฉลาดจะเอาช่องโหว่่นี้แหละ มาปีนเกลียวกับเราทีหลัง หรือจะเริ่มหูทวนลม แล้วจะเริ่มริจะแหกกฎในเรื่องอื่นๆตามมา เพราะฉะนั้น ตรงไหนเป็นช่องโหว่ จุดพลาดของเราต้องปิดให้หมด
ในหมาโต หมาเขารู้ เขาจำได้ว่ากฎคืออะไร เราสอนอะไรไปบ้าง เขาต้องทำอะไรถึงจะสมบูรณ์ในคำสั่ง แต่หมาที่ดื้อเงียบ เขาจะท้าทาย ทดสอบเราเล็กๆ โดยการทำตามสั่งแบบไม่ครบสมบูรณ์ เพื่อดูว่าเราจะจับผิดเขาได้หรือเปล่าว่าเขาแอบไม่ทำตามสั่งเรา แต่ถ้าเราปล่อยให้หมาทำตามสั่งไม่สมบูรณ์ หมาก็จะรู้แล้วว่า เราพลาด เรามีช่องโหว่ เขาชนะ แล้วครั้งต่อๆไปเขาจะเริ่มออกลายอีก แล้วในที่สุดเขาจะเคารพเราน้อยลงเรื่อยๆ
เพราะฉะนั้นเราต้องเป็นคนจู้จี้จุกจิก ละเอียด ไม่ปล่อยผ่าน ต้องเจ้าระเบียบ แล้วหมาจะไม่มีโอกาสเลื่อยขาเก้าอี้เราค่ะ

อย่าเพิ่งท้อนะคะ พี่ทำได้เยี่ยมมากเลยค่ะ
-------
ในวิดีโอ พี่ทำได้ดีมากๆเลยค่ะ เหลือเก็บตกอีกนิดหน่อย

1 ก็คือ เมื่อเราสั่งอะไรไปแล้ว หมาต้องทำตามสั่งอย่างสมบูรณ์ เราห้ามปล่อยผ่านค่ะ

-เช่น ตอนบอกให้ดาวเหนือมาที่จุดอาหาร แต่ดาวเหนือยังเดินทอดน่องไปที่อื่นอยู่แล้วค่อยเข้ามาจุดอาหารตามใจที่ตัวเองกำหนด อันนี้ เขาริจะขัดคำสั่งเราเล็กๆ เน้นว่า เล็กๆนะคะ แต่เราก็ต้องทันเกมเขา ตอ้งไม่ปล่อยผ่านค่ะ ถ้าบอกให้หมาจุดอาหารต้องมาทันที หมาห้ามเดินทอดน่องหูทวนลมกับเสียงเรา เราก็ต้องเน้นเสียงออกคำสั่งที่จริงจังมากขึ้น

ซึ่งในวิดีโอ คุณพี่อาจไปโฟกัสที่เจ้าเตี้ยมาก เลยทำให้ความสนใจดาวเหนือลดลง คำสั่งของเราก็เลยดูไม่จริงจัง เจ้าดาวเหนือก็ไม่จริงจังที่จะทำตามสั่งทันที

คุณพี่ต้องแยกสมาธิให้ดีๆ อย่าสนใจกับอีกตัว แล้วอีกตัวหลุดโฟกัส
เพราะเวลาคุมหมา ต้องคุมทุกตัวให้ได้ในเวลาเดียวกัน แล้วหมาจะดีไปพร้อมๆกัน แต่ถ้าเราละเลยหรือหลุดโฟกัสกับอีกตัว ก็จะมีผลต่อหมาตัวอื่นๆ เสมอ
ก็คือ หมาจะสงบ ทุกต้องสงบ แต่ถ้ามีตัวใดตัวหนึ่งสติหลุด จะทำให้ตัวอื่นๆในฝูงสติหลุดตาม ถ้าตัวใดหูทวนลม อีกตัวจะหูทวนลมตาม นั่นเองถึงมีที่มาของคำว่า หมาหมู่ ถ้าอีกตัวเปิดศึกกัดกัน ตัวอื่นๆในฝูงจะร่วมกรูเข้ามากัดทันที เพราะในฝูงจะทำตามกัน เรียกว่า Power of the pack(พลังแห่งฝูง)
และอีกเช่นกัน ถ้าเรานิ่ง หมาทั้งฝูงก็จะนิ่ง ถ้าเราสติหลุด หมาทั้งฝูงก็จะสติหลุดเช่นกัน ก็คือ Power of the pack(พลังแห่งฝูง)

- เช่น ตอนที่พี่สั่งให้เจ้าเตี้ยหมอบ แต่เจ้าเตี้ยงยังหูทวนลม อันนี้เขาตั้งใจหูทวนลม
พี่ก็ต้องซีเรียสกับคำสั่งให้มากขึ้น หมาเขารู้ค่ะว่าเราต้องการให้เขาทำนะ เราจะไม่มีทางปล่อยผ่าน แล้วหมาก็จะตั้งใจทำตามสั่งเราค่ะ
ถ้าในใจเราไม่ซีเรียสเรื่องหมอบไม่หมอบ พร้อมจะปล่อยผ่าน หมาเขารู้นะคะ ว่าคำสั่งนี้เราปล่อยผ่านแน่ เขาก็จะเอาช่องโหว่นี้ มาหูทวนลมกับเรา หรือ ขอลองดีที่จะขัดคำสั่งเราแบบอ่อนๆ

2

เวลาที่พี่ยืนหน้าจานอาหาร ทุกอย่างดีแล้วค่ะ ฝึกต่อไปทุกๆมื้อ เจ้าเตี้ยก็จะถอยเองเลยเวลาเราก้าวไปหน้าจาน พี่อย่าลืมเพิ่มคำสั่งว่า "ถอย" ไปด้วยนะ เพราะหมาจะได้เรียนรู้ด้วยว่า ถ้าสั่งว่า ถอย ก็คือ เขาต้องถอยออกห่างจาน เมื่อฝึกบ่อยๆ หมาก็จะถอยห่างจากจานเองเมื่อเราสั่ง โดยที่เราไม่ต้องเดินไปหน้าจานเขาอีก ก็สั่งแต่คำสั่งเสียงอย่างเดียว หมาก็จะถอย


เมื่อพี่ยืนหน้าจานแล้ว รอหมานิ่ง แล้วพี่ก็เดินถอยมาที่จุดเดิมคือ ยืนหลังจานก่อน
เจ้าเตี้ย ก็ต้องหมอบอยู่อย่างเดิมก่อน แล้วเรารอสักพัก แล้วค่อยสั่งให้กิน..จะสมบูรณ์ในการทวงอาหารมากกว่า

แต่ในวิดีโอ พี่ยืนหน้าจานเสร็จ แล้วพี่ถอยกลับ เจ้าเตี้ยก็ก้าวมาข้างหน้าแทนตำแหน่งที่พี่ยืนทันที แล้วก้มกิน
อันนี้ ถือว่า เขากล้าลุกล้ำตำแหน่งที่เราเคยยืน คือ เจ้าเตี้ยก้าวมายืนในตำแหน่งพี่ทันที เหมือนเสียบตำแหน่งเรา ในสายตาหมาแล้ว เรายอมให้เขาข่มเล็กๆนะคะ แต่เราอาจมองไม่ออก เพราะฉะนั้น พี่อย่าเปิดโอกาสให้เขาข่มเรา อันนี้เป็นตัวอย่างเล็กๆที่หมาฉลาด เขาจะหาโอกาสข่มเรา ถ้าเราเผลอ และ มองไม่ทัน

--------------สู้ๆ มีปัญหาสงสัยถามได้เสมอนะคะ

น้องหญิง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:49:16 น.  

 
เอิ๊กส์ แอ๊บมาซะตั้งนาน เอาหน้าออกสื่อทีเดียว รู้เลยใช่ม๊ายว่าแก่แย้ววว อิอิ
เรียกพี่โอเล่ก็ได้ค่ะ

อ่านคอมเม้นท์น้องหญิงไปยิ้มไป เตี้ยน้อยมันฉลาดจนเราตามไม่ทันจริงๆ ด้วย ต่อไปนี้ต้องเก็บทุกเม็ด ทันทุกเกมส์ (บอกตัวเอง)

เตี้ยน้อยมันชื่อจริงว่า New Wembley ค่ะ เรียกว่า เวมบลี่ย์ นานๆ ทีก็เรียก บีบี้ (แล้วแต่ความเอ็นดูและหมั่นใส้)
พี่น้องเค้าชื่อคล้องจองกันค่ะ North Star & New Wembley


โดย: บ้านดาวเหนือ IP: 124.121.189.145 วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:20:10 น.  

 
ขอบคุณมากๆ สำหรับคอมเม้นท์ค่ะ ทีนี้ละ เตี้ยน้อย ไม่รอดแน่ หุหุ


โดย: บ้านดาวเหนือ IP: 124.121.189.145 วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:25:01 น.  

 
สู้ๆนะคะพี่โอเล่ "บ้านดาวเหนือ"


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:03:18 น.  

 
ผ่านไป 3 วัน เอาวีดีโอพัฒนาการของแฝดนรกมาให้ดูค่ะ
//www.youtube.com/watch?v=GkUI2QeDdDo&feature=youtu.be

ดาวเหนือ สอนให้ "ถอย" ครั้งเดียวจำ (เพราะมันไม่ดื้อ)
เวมบลี่ย์ ยังคงเป็นดาราตุ๊กตาทองอยู่เหมือนเดิม (เหมือนนักวอลเล่ย์บอลญี่ปุ่น -"-)

แต่ก็พอใจขึ้นในระดับนึงค่ะ สามวันผ่านมาเวมบลี่ย์ไม่มองชามข้าวดาวเหนือตอนกำลังกินอยู่ จะวุ่นวายกับชามตัวเอง แล้วเดินไปหมอบหน้าประตูรั้ว จนดาวเหนือเดินออกจากชาม ถึงจะค่อยๆ เดินมาดู (แต่พี่ไม่ให้กินค่ะ กลัวเสียนิสัย) เป็นแบบนี้ทั้งตอนที่เราเฝ้าอยู่และแอบดูหลังม่าน

ส่วนดาวเหนือ ก็กินอาหารได้มากขึ้น เหมือนกับว่า อาหารมีค่าขึ้น จากเมื่อก่อนกินทิ้งกินขว้าง กินเหลือแทบทุกมื้อ (ถึงได้ผอมอยู่อย่างนี้ไม่อ้วนกะเค้าซะที)

ถ้าเรายึดครองอำนาจสำเร็จแล้ว...เวมบลี่ย์มันจะขึ้นขี่พี่มันอยู่รึเปล่าคะ (เห็น 2 รอบแล้ว) เพื่อนมันแซวว่า "หมาเตี้ยแกนี่ดีจริง เป็นหมาเอาพี่เอาน้องนะ" (เครียดนะเนี่ย!!!)

พยายามต่อไป สู้ๆ


โดย: บ้านดาวเหนือ IP: 115.87.28.16 วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:36:27 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่โอเล่ "บ้านดาวเหนือ"

เพอร์เฟคสุดๆเลยค่ะพี่โอเล่


ที่ผ่านมา หนูดาวเหนือกินน้อย อาจเพราะเกรงใจเจ้าเตี้ย (หรือ ชื่อเมื่ออยู่ในวงการ หนูเวมบลี่ย์ ) ถ้ามีหมาตัวใดตัวหนึ่งคอยข่มอีกตัวขณะกิน จำทำให้หมาที่ถูกข่มไม่กินข้าวจานตัวเองเลยก็มี หรือ ไม่กล้ากิน กินได้นิดๆหน่อยๆก็มีค่ะ

ตอนนี้หนูดาวเหนือ (หรือ ดาวพระศุกร์ผู้ถูกกดขี่) ก็พ้นอำนาจจากเจ้าเตี้ยมาได้ เขาสบายใจที่มีพี่โอเล่คุมการกินแทนเจ้าเตี้ย เขาก็กินได้ปกติค่ะ


เวลาเตี้ยปีนขึ้นขี่ เราต้องฉกเตือนค่ะ
บางทีมันจะมีreflex หลงเหลือ เช่น ตื่นเต้นเมื่อไหร่แล้วเห็นบั้นท้ายดาวพระศุกร์ เอ้ย บั้นท้ายดาวเหนือโคจรมาแถวหน้า ก็จะกระตุ้นท่าการขี่ได้ค่ะ เราก็ต้องคอยเตือน เพื่อให้reflexค่อยๆหายไป

สู้ๆนะคะ พี่ทำได้เยี่ยมยอดเลยค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:16:08 น.  

 
ดาวเหนือมันกินน้อยเป็นนิสัยอยู่แล้วค่ะ
กินน้อยมาตั้งแต่เกิด เมื่อก่อนให้อาหารเม็ดเดือนนึงยังไม่หมด 2.72 ก.ก. เลยค่ะ (proplan)
ตอนนี้ให้กินข้าว+ต้มจับฉ่ายไม่ปรุงรส เจริญอาหารขึ้นมาหน่อยนึง ^__^"
เป็นบางแก้วทอยส์ น้ำหนักไม่เคยเกิน 13 ก.ก. กะเค้าซักที

น้องๆ บางแก้วในกลุ่มเด็กกว่าหลายเดือนเค้าหนักกว่าเยอะค่ะ


โดย: บ้านดาวเหนือ IP: 115.87.28.16 วันที่: 29 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:29:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ ติดตามอ่านมานาน ได้ความรู้เยอะแยะเลยค่ะ ตอนนี้มีปัญหามารบกวนถามค่ะ คือที่บ้านมีสุนัข 2 ตัว เลี้ยงนอกบ้าน ตอนกลางวันก็ปล่อยในบริเวณบ้าน ส่วนกลางคืนก็จะให้นอนในกรงๆตั้งแต่เด็กๆ ตอนนี้อายุทั้งคู่ก็ 2 ปีค่ะ ปัญหามันอยู่ที่ว่า บางครั้งตอนกลางคืน ทั้งสองตัวจะเห่าเสียงดัง บางคืนก้อเห่านิดๆแล้วหยุดเอง ส่วนบางคืนจะเห่าติดกันเป็นชุดๆ เหมือนเวลาเห็นสัตว์อื่น ต้องลงมาห้่ามจึงจะหยุด หรือบางครั้งอาจจะต้องปล่อยออกจากกรงแล้วให้กลับเข้ากรงใหม่ ตอนนี้เริ่มมีปัญหากับเพื่อนบ้าน (แค่หลังเดียวนะคะ) ทดลองแก้ปัญหาหลายวิธี ย้ายให้เข้ามานอนในบ้าน กลายเป็นว่าไม่ยอมนอนเลยทั้งคืน เห่าตลอด ต้องมานั่งเฝ้า สุดท้ายก้อต้องให้ไปนอนในกรง
อยากแก้ปัญหามากๆค่ะ ถ้ามีคำแนะนำอะไรก้อรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: มันนี่แอนด์ดอลล่า IP: 223.205.149.145 วันที่: 1 มิถุนายน 2555 เวลา:23:39:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ ​"มันนี่แอนด์ดอลล่า"

คุณต้องมานั่งเฝ้าหมาตอนกลางดึกค่ะ เมื่อเขาลุกลี้ลุกลน กระวนกระวายในกรง ก็ต้องส่งเสียงเตือน หรือ เคาะกรงทันที เราอยู่ในบ้านก็ได้ค่ะ แล้วเงี่ยหูฟัง

เพราะจะแก้เรื่องนี้ เราต้อง catch in the act ค่ะ ให้เขาเรียนรู้ว่า แม้เขาไม่เห็นเรา เขาก็ห้ามเห่า เพราะเรายังคอยจับตาดูเขาอยู่ห่างๆ

ฝึกจนกว่านิสัยจะหายค่ะ แล้วเราก็ใช้ชีวิตตามปกติ

ถ้าเราไม่เปิดโอกาสให้เขาเห่าได้เลย เราเตือนทันตลอด ไม่เกินอาทิตย์หมาจะจำค่ะ แต่ถ้าเราพลาดเรื่อยๆ เตือนทันบ้างไม่ทันบ้าง คุณก็จะแก้เรื่องเห่าไม่ได้ค่ะ


ลองเอาเขาเข้ากรงตอนกลางวันด้วย เผื่อมีสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เขาเห่า เราจะได้มีโอกาสที่จะฝึกตักเตือนเขา

----------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามได้ที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 มิถุนายน 2555 เวลา:20:53:13 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ จะลองฝึกตามนั้นนะคะ
อยากจะถามอีกเรื่องค่ะ อยากรู้ว่าเวลาเราอยู่บ้านแต่สุนัขไม่เห็นเรา กับเวลาที่เราไม่อยู่บ้านเลย เค้าอยู่กันเอง พฤติกรรมจะเหมือนหรือต่างกันไม๊คะ
เพราะสังเกตว่า ถ้าเราอยู่บ้านกลางวัน แล้วไม่มีสิ่งกระตุ้นอะไร เค้าก้อจะนอนเงียบๆ ไม่ค่อยเล่นหรือทำอะไร ตามแบบสุนัขทำหมันแล้วอ่ะค่ะ แต่ช่วงวันธรรมดาที่เป็นเวลากลางวัน ไปทำงานกันหมด ก้อไม่แน่ใจว่าเค้าจะเป็นยังไง
ลืมบอกไปว่าตอนกลางวันจะเปิดกรงไว้ บางทีเค้าก้อเข้าไปนอนหลับอยู่ในกรงเองค่ะ ทั้งสองตัว ไม่มีปัญหาเวลาเรียกเข้ากรงนะคะ เข้าง่าย

ตอนนี้พยายามฝึกตามที่คุณหญิงแนะนำในบล๊อก เวลามีสิ่งกระตุ้น ให้เตือนก่อนเริ่มเห่า และพาไปเผชิญหน้า สิ่งกระตุ้นตอนกลางวันหลักๆ คือ ลูกสุนัขแถวบ้านที่ชอบออกมาวิ่งเล่นกันค่ะ เจอกันทีไร เห่าทุกที

ถ้าได้ผลยังไงจะมาแจ้งนะคะ ขอบคุณค่ะ ^^


โดย: มันนี่แอนด์ดอลล่า IP: 223.205.149.145 วันที่: 3 มิถุนายน 2555 เวลา:11:43:57 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ ​"มันนี่แอนด์ดอลล่า"

"อยากรู้ว่าเวลาเราอยู่บ้านแต่สุนัขไม่เห็นเรา กับเวลาที่เราไม่อยู่บ้านเลย เค้าอยู่กันเอง พฤติกรรมจะเหมือนหรือต่างกันไม๊คะ"

-ถึงต้องแนะนำให้ฝึก" แบบแอบดูสุนัข สุนัขไม่เห็นเรา แต่เราเห็นเขา " เพื่อป้องกันเขาเห่าเมื่อเราไม่อยู่บ้าน
ถ้าไม่ฝึกแบบนี้ ก็ไม่มีทางที่จะสอนหมาให้เรียนรู้ว่า "แม้เขาไม่เห็นเรา ก็ห้ามเห่า"

แต่ผลจะเป็นอย่างไรก็ต้องขึ้นอยู่กับการฝึก

ถ้าเราไม่พลาดเลย เราเตือนเขาทันตลอด
เมื่อถึงเวลาเขาต้องอยู่ลำพัง เขาก็ไม่เห่า
แต่ถ้าเราพลาดบ่อย รับรองว่า หมาแอบเห่าเมื่อคุณไม่อยู่แน่นอน

แต่จะให้เกิดผลอย่างถาวร หมาต้องไม่เห่าเลย ไม่ว่าเรื่องอะไร ก็ห้ามเห่า ...เมื่อกฎชัดเจน หมาก็จะไม่สับสน...

ถ้าเราอนุญาติให้เห่าเรื่องโน่นเรื่องนี้ได้บ้าง แต่ห้ามเห่าตอนเราไม่อยู่ หมาเห่ามั่วได้เป็นบางเวลา แต่เวลาเฉพาะเราจะมาห้ามหมาไม่ให้เห่า หมาเห่าคนแปลกหน้าได้ แต่ห้ามเห่าหมาแปลกหน้า ถ้าเป็นแบบนี้ ก็ไม่รับประกันว่า เมื่อคุณไม่อยู่ หมาจะเห่าหรือไม่ เพราะกฎของคุณไม่ชัดเจน

ถ้าจะให้กฎชัดเจน หมาก็ต้องห้ามเห่าทุกกรณี

หมาที่บ้านไม่เห่าเลย แม้หญิงไม่อยู่ ก็ไม่เห่า เพราะกฎคือ ห้ามเห่าไม่ว่ากรณีใดๆก็ห้ามเห่า เพราะไม่แคร์เรื่องการเฝ้าบ้าน ไม่จำเป็นต้องมีหมาเห่าเตือนคนแปลกหน้ามาเยือน เพราะไม่จำเป็นกับชีวิต ...เราสอนให้หมาไม่เห่าดีกว่า จะได้ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน เพราะไม่มีใครหรอกที่ชอบเสียงหมาเห่า ขนาดหญิงเลี้ยงหมาเอง ยังไม่ชอบเลย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มิถุนายน 2555 เวลา:12:07:31 น.  

 
หมาที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้อายุได้ 2 เดือนเองคะ
แต่พยายามฝึกเค้าตั้งแต่วันแรกที่เอามาเลยคะพี่หญิง
ตอนนี้เค้าก็พอเข้าใจกฏกติกาในบางอย่างแต่บางครั้งเค้ายังทำได้ไม่ทั้งหมดอ่ะคะ
คือว่าตอนกลางคืนเค้านอนสงบไม่เคยเห่าเลยตั้งแต่วันแรกที่เอามา
แต่ทุกเช้าเค้าจะเห่าเรียกตลอดเลย พอกินเข้าตอนเช้าเสร็จเค้าก็นอนในกรง
แต่พอสายๆก็เห่าเรียกอีกมีวิธีแก้ยังไงได้บ้างค่ะพี่หญิง

เรื่องทานอาหารจะให้เค้าทานในกรงคะ พอเค้าเห็นอาหารก็จะวิ่งไปรอในกรงคะ
แต่เค้าจะไม่นิ่ชคะ แต่ถ้าสั่งให้คอยเค้าก็จะหมอบรอค่ะ
แล้วมีวิธีอะไรจะให้เค้าวิ่งไปรอในกรงแล้วหมอบเลยได้บ้างค่ะ
แต่เค้าไม่หวงอาหารนะค่ะ พี่หญิงพอมีวิธีแนะนำไม๊ค่ะ ?


โดย: skykick IP: 61.90.95.142 วันที่: 6 มิถุนายน 2555 เวลา:22:44:38 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง skykick

"แต่ทุกเช้าเค้าจะเห่าเรียกตลอดเลย "

--ลูกหมาต้องขับถ่ายแต่เช้ามืดนะค่ะ
น้องต้องเปิดกรง พาเขาออกมาขับถ่ายก่อนเขาเห่าเรียก
ถ้าเขาเห่าทุก 6 โมงเช้า น้องก็ต้องตื่นมาเปิดกรงตั้งแต่ตี5ครึ่ง เพื่อปล่อยเขาออกมาขับถ่าย

ถ้าจะให้ดีมาก ก็ต่อด้วยพาเดินเลย สัก 45 นาที แล้วกลับเข้ามาให้กินข้าวนอกกรง ฝึกให้เป็นระเบียบในการกิน แล้วพาขับถ่าย แล้วค่อยเอาเข้ากรง

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

Feeding Ritual 3 [ Puppy Version] ;Yuji หัวไวเรียนรู้ได้ใน 2 วัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-11-2009&group=8&gblog=37

Feeding Ritual 4 [Puppy Version]; ดญ.Yuji หม่ำอย่างอร่อย เคียงข้างพี่ๆ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-12-2009&group=8&gblog=42

Feeding ritual 2 [claiming food or objects]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

-------------

"พอกินเข้าตอนเช้าเสร็จเค้าก็นอนในกรง
แต่พอสายๆก็เห่าเรียกอีกมีวิธีแก้ยังไงได้บ้างค่ะพี่หญิง"

--ทำตามที่แนะนำ คือ พาเดินแต่เช้า ให้เขาระบายพลังงานให้เหนื่อย
ถ้าน้องไม่ระบายพลังงานเขาตั้งแต่เช้า แล้วยังให้เขาอยู่กรง เขาร้องแน่นอนค่ะ

หลังกินข้าว ก็พาขับถ่ายให้เรียบร้อยก่อน
ถ้ากินข้าวเสร็จแล้วเอาเข้ากรงเลย พอเขาปวดถ่ายเขาก็เห่าเรียก

จำไว้ว่า จะเอาหมาเข้ากรง หมาต้องเหนื่อย ต้องอิ่ม ต้องถ่ายเรียบร้อย แล้วหมาจะสงบเมื่ออยู่ในกรง

และเราต้องเคาะกรงเตือนก่อนจะเห่า ก่อนเห่าเขาจะกระวนกระวาย เมื่อเราเห็นก็ส่งเสียงเตือนหรือเคาะกรงเตือนทันที เพื่อให้เขาสงบลง เขาจะได้ไม่เห่าเรียก

-----------
"เรื่องทานอาหารจะให้เค้าทานในกรงคะ พอเค้าเห็นอาหารก็จะวิ่งไปรอในกรงคะ
แต่เค้าจะไม่นิ่งคะ แต่ถ้าสั่งให้คอยเค้าก็จะหมอบรอค่ะ
แล้วมีวิธีอะไรจะให้เค้าวิ่งไปรอในกรงแล้วหมอบเลยได้บ้างค่ะ
แต่เค้าไม่หวงอาหารนะค่ะ พี่หญิงพอมีวิธีแนะนำไม๊ค่ะ ?"

--กินนอกกรงค่ะ ฝึกกระบวนการที่ให้ไป คือ รอก่อนกิน และฝึกทวงอาหารคืนระหว่างเขากิน

กรงคือสถานที่ที่สงบเท่านั้น เราจะไม่อนุญาติให้คึกในกรง ไม่ชวนเล่นในกรง ไม่กินอาหารในกรงเพราะตัวนี้เห็นอาหารแล้วตื่นเต้น ถ้าหมารู้ว่า กรงคือที่ที่คึกได้ เขาก็จะเห่าเรียกเราได้

ในกรงต้องสงบเท่านั้น กรงคือที่นอน ที่พักผ่อน ห้ามเห่า ห้ามคึก ห้้ามเล่น
--------
มีปัญหาสงสัย ถามได้เสมอเลยนะคะ ถามที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:8:19:06 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะพี่หญิงตอนนี้ให้เค้าทานอาหารนอกกรงแล้วคะ
เค้าก้ทำได้ค่ะ แต่ต้องสั่งว่าให้คอยก่อนเค้าถึงนิ่งอ่ะคะ
ถ้าไม่สั่งก็ยังมีตื่นเต้นอยู่บ้างคะ :)


โดย: skykick IP: 124.120.22.108 วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:14:50:16 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง skykick

พาออกกำลังกายให้หมาเหนื่อย ก่อนมื้ออาหารค่ะ

แล้วเขาจะลดความตื่นเต้นลงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:14:52:15 น.  

 
บทความนี้ มีประโยชน์จริงๆครับ เข้าใจง่าย ละเอียดดี
ขอขอบคุณจากใจ


โดย: พอดี IP: 10.55.55.55, 203.130.141.34 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:12:26:48 น.  

 
ขอบคุณค่ะ คุณพอดี


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:20:24:32 น.  

 
ขอบคุณมากครับ อ่านแล้วได้ประโยชน์มากครับ


โดย: Nik_toby IP: 14.207.210.167 วันที่: 14 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:10:54 น.  

 
คอบคุนคะ จะนำเอาไปทำตามคะ ^^


โดย: yok IP: 171.4.36.207 วันที่: 2 สิงหาคม 2555 เวลา:23:30:08 น.  

 
รบกวนถามพี่หญิงคะ

ตอนนี้เริ่มฝึกน้องเม่นคะ อายุ 1 เดือนครึ่ง เอามาเร็วเพราะไม่รู้ว่าควรเอามาตอนไหน และแม่หมาผอมมากพี่ที่ทำงานเจ้าของแม่หมาบอกว่ามันเลี้ยงไม่ไหว ตัวเค้าเองก็ต้องให้นมเสริมกับลูกหมา จึงรับมาเลี้ยงเร็วคะ

ตอนนี้ฝึกให้เข้ากรงอยู่คะ
ถึงขั้นตอนที่ปิดกรง มดปิดกรงได้ประมาณ 1 นาที แล้วเปิดให้ออกมานอนข้างนอกคะ ระหว่างฝึกใช้เวลาตั้งแต่บ่าย 2 ถึง 4 โมงเย็น ตอนนี้ให้ออกมาพักข้างนอก 2 ชม ซึ่งจะตรงกับเวลาทานข้าวเย็นคือ 18:00 น คะ มดควรฝึก ก่อนทานข้าว หลังทานข้าว หรือว่าเลื่อนไปฝึกวันอื่น. แบบไหนดีคะ

ขณะฝึกมีบางช่วงสุนัขออกตรงทางเข้าไม่ได้ จะพยายามตะเกียกตะกาย ไปหาทางออกทางอื่น ควรทำอย่างไรดีคะ

สงสัยข้อ 8 คะ ถ้าเราปิดกรงแล้งเค้าร้องหรือตะกุยขอบกรงจะออก ร้องห้ามแล้วไม่เชื่อ พี่หญิงทำอย่างไรคะ

ขอบคุณคะ


โดย: มดคะ IP: 49.48.175.218 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:16:22:13 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง มด

น้องทำข้อ 4-5 ให้เพอร์เฟค
หมาต้องหมอบเอง แม้เปิดประตูยั้วไว้ก็ไม่ออก เขาก็หมอบที่เดิม ไม่มีแม้แต่พยายามจะออก เมื่อนั้นก็ค่อยปิดประตู

เมื่อข้อ 4-5 เพอร์เฟค จะไม่มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น

"ขณะฝึกมีบางช่วงสุนัขออกตรงทางเข้าไม่ได้ จะพยายามตะเกียกตะกาย ไปหาทางออกทางอื่น"


ที่หมายังพยายามออกอยู่ ก็เพราะน้องไป "ปิดประตู" ก่อนที่เขาจะยอมรับกรงไง

ถ้าเขายอมรับกรงแล้ว ยอมหมอบเอง หมอบนานเท่าไหร่ก็ได้ไม่พยายามออกแม้ประตูจะเปิดอยู่ เมื่อนั้นเราค่อยปิดประตู หมาก็จะไม่พยายามปีนออก

ถ้าหมาลุกลี้ลุกลน ก็ส่งเสียงเตือน เช่น เฮ้ อ๊ะ หรือ เคาะกรง
เขาก็รู้แล้วว่าเราให้เขาอยู่สงบๆ

หมาจะรู้ได้ว่าเราต้องการให้เขาสงบ ก็ต่อเมื่อน้องฝึกข้อ 4-5 ได้อย่างเพอร์เฟค
-------------

ฝึกได้เลยค่ะ ฝึกคืนนี้ไปเลย
แต่น้องต้องพาเขามาขับถ่ายกลางดึกนะ เพราะลูกหมาวัยนี้ ขับถ่ายบ่อยมากๆ

หมาวัยไม่ถึง 2 เดือน ฝึกยากค่ะ เพราะสมองเขายังไม่ยอมรับการฝึกจากสิ่งมีชีวิตอื่น เขาจะยอมแต่แม่หมาและพี่น้องร่วมคอก
ตอนนี้ฝึกเท่าที่ได้ เมื่อไหร่ครบ 2 เดือน ก็ลุยได้เลยทุกๆเรื่อง หมา 2 เดือน จะยอมรับการฝึกจากคน 100%


เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

-----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:18:35:43 น.  

 
ขอบคุณคะพี่หญิง

โอกาสหน้าขอรบกวนใหม่นะคะ


โดย: มดคะ IP: 49.48.175.218 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:19:14:42 น.  

 
พี่หญิงคะ

พอน้องเม่นกินอิ่มแล้ว ก็เข้าไปนอนในกรงเองประมาณ 30 นาที ก็เดินออกมาเอง เอาอาหารล่อก็ไม่ยอมเดินตามเข้ากรงเลยคะ เลยต้องปล่อยนอนข้างนอกไปก่อน

มีอะไรแนะนำมั้ยคะ

ขอบคุณคะ


โดย: มดคะ IP: 49.48.175.218 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:20:29:53 น.  

 
ตอบน้องมด

ดันๆก้นเขาเข้ากรงค่ะ
คือ เขาต้องออกแรงครึ่งหนึ่ง เราดันเขาครึ่งหนึ่ง

เราจะไม่ลากหรือฝืนเขาเข้ากรง เพราะจะทำให้เขาอคติกับกรงทันที

เขาต้องได้ทำเองด้วย เราช่วยด้วย แล้วเขาจะไม่อคติกับกรง

พอเขาเข้ากรง ก็ฝึกข้อ 4-5

ืคือเขาจะออก เราก็ต้องไม่ให้ออก ก็ใช้มือกั้น มือดัก มือผลักเขา ไม่ให้แหย่หน้าพื้นขอบประตูได้

ทำจนกว่าเขาจะหมอบหรือ เดินไปนอนด้วยตัวเอง แล้วไม่สนใจที่จะออกจากกรงอีกเลย แบบว่า หมาถอดใจ ไม่ออกก็ไม่ออก ประมาณนั้น

แล้วเราค่อยปิดกรง

แต่เรายังคงอยู่แถวๆนั้นก่อน อาจซ่อนเพื่อไม่ให้เขาเห็น แต่เรายังเห็นเขาอยู่ ถ้าเขาลุกหรือเอาหน้าดุนๆประตูเหมือนลุกลี้ลุกลนไม่สงบ เราก็ส่งเสียงเตือน หรือ เคาะกรงเตือน

ไปลองฝึกดูโดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:20:40:10 น.  

 
พี่หญิงคะ
น้องเม่นเดินเข้ากรงเอง นอนหมอบแล้ว มดปิดกรง นั่งเฝ้าสักพัก แล้วเดินออกไปห่างๆ
ต่อมาน้องเม่นร้องก็ส่งเสียงห้ามไป ก็หยุด ต่อมาทำท่าจะตะกุยกรง ห้ามไปก็หยุด
เราจะแยกระหว่างปวดถ่ายกับร้องอยากออกจากกรง อย่างไรคะ น้องเม่นสงบได้ประมาณ 30 นาทีก็ทำท่าจะร้องอีก เคยเปิกฝ่ากรงหลังจากหยุดร้องแล้วนะคะ เค้าก็ไม่ได้ออกมาถ่าย แต่ออกมานอนข้างนอกแทน แล้วจะไม่ค่อยกลับเข้ากรงคะ โดยเฉพาะตอนกินอิ่มแล้ว เอาอาหารล่อก็ไม่เข้าคะ มดเลยต้องปล่อยไว้ข้างนอกก่อน

ถามนะคะ
1 เรามีวิธีแยกระหว่างปวดถ่ายกับอยากออกมั้ยคะ
2 ถ้าเค้าเดินเข้าเอง หมอบแล้ว อย่างที่เล่าให้ฟังคะ เค้าจะรู้สึกว่าเราขังเค้ามั้ยคะ
3 ถ้าเค้าร้องจะออก ห้ามก็ไม่ยอมหยุด พี่หญิงแนะนำให้ทำอย่างไรดีคะ

ขอบคุณคะ


โดย: มดคะ IP: 49.48.175.218 วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:22:22:22 น.  

 
พี่หญิงคะ รบกวนบ่อยหน่อยนะคะ

มดพาน้องเม่นเข้ากรง ต้องใช้อาหารล่อทุกครั้งเลย ใช้อาหารล่อบางครั้งก็เข้าคะ ถ้าดันเข้าก็กลัวเค้ารู้สึกว่าถูกขัง ทำอย่างไรดีคะ

ถ้าเข้าไปแล้วเราเอามือดันไม่ให้ออก เค้าจะงับมือ เหมือนงับเล่นคะ เราฉกเค้าในกรง ได้มั้ยคะ เค้าจะรู้สึกไม่อยากอยู่ในกรงหรือเปล่าคะ

ขอบคุณคะโดย: มดคะ IP: 110.77.208.198 วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:10:17:06 น.  

 
ตอบน้องมด

คำถามที่พี่ยกมาจากหน้าอื่นที่น้องถาม


"น้อมเม่นอายุ 1 เดือน ครึ่ง เดินแบบที่พี่หญิงเขียนไว้ได้มั้ยคะ ไม่มี check chain. คะยังหาไม่ได้คะ ควรฝึกให้เค้าออกกำลังกายอย่างไรดีคะ"

ตอบ

ฝึกเดินได้เลยค่ะ ลุยได้เลย
Check chain หาซื้อได้ตามร้าน Pet shop ทั่วไป หรือ แก้ขัดโดยใช้สายจูงนำมากลับด้าน ตามรูปในบทความนี้

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30


น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

----------------------

"ต่อมาน้องเม่นร้องก็ส่งเสียงห้ามไป ก็หยุด ต่อมาทำท่าจะตะกุยกรง ห้ามไปก็หยุด
เราจะแยกระหว่างปวดถ่ายกับร้องอยากออกจากกรง อย่างไรคะ "

--หมาลุกลี้ลุกลนก็ต้องเตือน จนเขาสงบ ลุกลี้ลุกลนอีก ก็ต้องไปเตือน ถ้าต้องเตือน 100 ครั้ง 1000 ครั้งก็ต้องทำ จนกว่าหมาจะไม่ลุกลี้ลุกลนอีกเลย เพื่อให้เขารู้ว่า อยู่ในกรงห้ามร้อง ห้ามเห่า เมื่อนั้นเขาจะไม่เห่าเรียกคน

แล้วเราก็ต้องพาเขาออกมาขับถ่ายทุก 2 ชั่วโมง
เพื่อไม่เปิดโอกาสให้เขาเห่าเรียกเพื่อออกมาขับถ่าย เอาออกมา เขาถ่ายกี่โมง จดบันทึกไว้ สักอาทิตย์เราก็จะรู้สถิติแล้วว่าเขาขับถ่ายกี่โมงบ้าง แล้วอาทิตย์ถัดไปเราก็พาออกมาในเวลาที่เขาขับถ่ายแน่นอน

เพราะกฎคือ เราจะไม่ให้เห่าเลยเมื่ออยู่ในกรง ปวดถ่ายก็ต้องห้ามเห่า ไม่มีอนุโลม

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

"น้องเม่นสงบได้ประมาณ 30 นาทีก็ทำท่าจะร้องอีก เคยเปิกฝ่ากรงหลังจากหยุดร้องแล้วนะคะ เค้าก็ไม่ได้ออกมาถ่าย แต่ออกมานอนข้างนอกแทน แล้วจะไม่ค่อยกลับเข้ากรงคะ "


--ทำท่าจะร้องอีก ก็ตอ้งเตือนก่อนร้อง อย่าขี้เกียจเตือนหมา

แล้วน้องจะเปิดกรงทำไม...ในบล็อกพี่ไม่เคยแนะนำให้เปิดกรง แม้หมาจะหยุดร้อง ทำไมต้องทำนอกเหนือจากที่พี่แนะนำ

เปิดกรง ก็เหมือนกับสอนให้หมารู้ว่า

เห่า ร้อง พอเขาแกล้งเงียบสักพัก เราก็จะได้เปิดกรงตามใจเขา
นั้นคือ น้องเสียรู้หมาแล้ว น้องแพ้หมาแล้ว

นั้นเอง พอน้องเปิดกรงให้เขาออกมา คราวนี้ไม่ยอมเข้าแล้ว เพราะน้องเสียรู้หมาไปแล้ว กฎไม่เป็นกฎ เขาสามารถควบคุมน้องได้ เขาสั่งน้องได้ เขาก็จะเคารพน้องลดลง คราวหน้าก็ร้องอีก พอทำเป็นเงียบ น้องก็เปิดกรงตามสั่งเขาอีก

ถ้าเขาจะร้องก็เตือน เงียบก็เงียบไป ก็ปล่อยเขานอนในกรงไป ไม่ต้องเปิดกรง
แล้วเราก็เปิดกรงเมื่อถึงเวลาขับถ่่าย ไม่ใช่เปิดกรงเพราะเขาสั่งเรา

1.เรามีวิธีแยกระหว่างปวดถ่ายกับอยากออกมั้ยคะ

--ตอบแล้ว

2 ถ้าเค้าเดินเข้าเอง หมอบแล้ว อย่างที่เล่าให้ฟังคะ เค้าจะรู้สึกว่าเราขังเค้ามั้ยคะ

-- ในบทความเขียนไว้แล้ว

น้องเปิดกรงท้าทายไว้เลย แต่ไม่ให้ออก เปิดไว้ชั่วโมงหนึ่งเลย แต่ไม่ให้ออก

3 ถ้าเค้าร้องจะออก ห้ามก็ไม่ยอมหยุด พี่หญิงแนะนำให้ทำอย่างไรดีคะ

-ต้องเตือนตั้งแต่กระวนกระวาย ไม่ใช่ปล่อยให้ร้องแล้วค่อยมาเตือน

ต้องหูไวตาไว และมีเวลาเฝ้าหมา

--------------

"มดพาน้องเม่นเข้ากรง ต้องใช้อาหารล่อทุกครั้งเลย ใช้อาหารล่อบางครั้งก็เข้าคะ ถ้าดันเข้าก็กลัวเค้ารู้สึกว่าถูกขัง ทำอย่างไรดีคะ"

--ในบทความพี่แนะนำแล้วว่า ตอนไหนให้หยุดการให้ขนม แล้วทำไมต้องให้ต่อ จะทำให้เป็นการติดสินบนหมา

ทำตามบทความให้เป๊ะ แล้วหมาจะเป๊ะ

พี่ฝึกลูกหมาอยู่กรง แค่ครั้งเดียว คืนแรก จบเลย ไม่มีมาฝึกใหม่วันสอง วันสาม ถ้าทำวันแรกเป๊ะ หมาจะเข้าใจกฎเลย

เวลาหมาไม่ยอมเข้า ก็ได้แนะนำไปแล้ว ให้ดันก้น หมาออกแรงครึ่งหนึ่ง เราออกแรงครึ่งหนึง จำได้หรือเปล่า

"ถ้าเข้าไปแล้วเราเอามือดันไม่ให้ออก เค้าจะงับมือ เหมือนงับเล่นคะ เราฉกเค้าในกรง ได้มั้ยคะ เค้าจะรู้สึกไม่อยากอยู่ในกรงหรือเปล่าคะ"

--ก็ฉกสิค่ะ อย่าคิดมาก

ถ้าน้องเครียดมากเกินกับกรง หมาจะรู้สึกว่า กรงมันต้องไม่ดีแน่ๆ เพราะขนาดเรายังเครียดกับกรงเลย หมาก็จะไม่ชอบกรงตามที่เราคิด

หัวโล่งๆค่ะ ฟันโดนมือก็ฉกเตือน เพราะมันคือกฎ ไม่ว่าจะเล่นจะจริง ฟันโดนมือเมื่อไหร่ ฉกสวนเลย และอย่าคิดมาก ฉกเสร็จ จบเลย อย่าคิดต่อ

------------------โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:10:49:35 น.  

 
ขอบคุณคะ


โดย: มดคะ IP: 223.205.164.61 วันที่: 31 สิงหาคม 2555 เวลา:16:02:25 น.  

 
พี่หญิงค่ะ หนูมีปัญหาค่ะ น้องไม่ยอมเข้ากรงเอง แต่ถ้ามีของเล่นมาล่อเค้าถึงจะยอมเข้าไป คือหนูทำตามขั้นตอนที่พี่แนะนำทุกอย่างนะค่ะ รอจนน้องหมอบเอง แล้วหนูก็นั่งรอซักพักค่อยปิดกรง คือฝึกเค้าอยู่ 2-3 ครั้ง แล้วน้องก้อยอมนอนในกรง แต่ก้อไม่สงบเท่าไหร่นะค่ะ หนูก็จะเตือนแบบที่พี่บอก แล้วพาเค้าไปฉี่ อึ ก่อนที่เค้าจะเห่าเรียก แต่พอจะให้เค้าเข้ากรงอีกรอบ น้องไม่ยอมเข้าค่ะ ยิ่งตอนกลางคืน เค้าจะแกล้งนอนสงบให้เราตายใจ พอ 10 นาทีผ่านไป น้องก็เห่าเรียกตลอด แต่หนูก็ใจแข็งไม่เปิดนะค่ะ จนเค้านิ่งไปเอง พอเช้ามา เริ่มฝึกน้องอีก น้องก็ไม่ยอมเข้ากรงอีกค่ะ แต่หนูก็ใช้วิธีเดิม แล้วคอยใช้มือผยุงให้น้องเข้ากรงด้วย เค้าถึงยอมเข้ากรง แล้วก้อนอนในกรงปิดประตูก็ไม่โวยวายค่ะ แต่พอตกกลางคืนทำทุกอย่างเหมือนเดิม แต่น้องก็ร้องอยู่ดีค่ะ หนูเลยไม่รู้ว่าพลาดตรงไหนน้องถึงเป็นแบบนี้ ช่วยตอบหนูหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: น้องโลโม่ IP: 110.168.191.241 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:17:21:41 น.  

 
ลืมบอกค่ะ ว่าน้องอายุได้เกือบ 2 เดือน พันธุ์โกลเด้นค่ะ


โดย: น้องโลโม่ IP: 110.168.191.241 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:17:24:39 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องโลโม่

นอ้งทำได้เยี่ยมมากเลย เก่งมาก เหลือเก็บรายละเอียดนิดๆหน่อยๆเอง

"น้องไม่ยอมเข้ากรงเอง แต่ถ้ามีของเล่นมาล่อเค้าถึงจะยอมเข้าไป"

--ไม่ต้องใช้ของล่อแล้วนะคะ น้องจับปลอกคอเขาแล้วกระตุ้นให้เขาเข้ากรงไป ให้เขาออกแรงครึ่งหนึ่ง เราออกแรงครึ่งหนึ่ง เราจะไม่ลากเขาเข้ากรงนะคะ

จังหวะที่เขาก้าวเข้ากรง เราก็เพิ่มคำสั่ง "เข้ากรง" ฝึกอย่างนี้ไปเรื่อยๆ วันละหลายๆรอบก็ได้ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเวลานอนเท่านั้น ว่างก็เอามาฝึกเข้ากรง เดี๋ยวเขาก็จะเข้าได้เองแค่เราสั่งเข้ากรงพร้อมชี้นิ้วไปที่กรง

"ยิ่งตอนกลางคืน เค้าจะแกล้งนอนสงบให้เราตายใจ พอ 10 นาทีผ่านไป น้องก็เห่าเรียกตลอด แต่หนูก็ใจแข็งไม่เปิดนะค่ะ "

---เยี่ยมมากที่น้องไม่เปิดกรง ถ้าเปิดกรง ทุกอย่างต้องฝึกใหม่หมดเลย
เอาวิธีไป
ก็คือ ถ้าเรารู้ว่าเข้ากรงตอนกลางคืนสักพักจะเห่าเรียก
น้องก็เฝ้าเลย แต่เราแอบนะ เขาต้องไม่เห็นเรา แต่เราต้องได้ยินหรือเห็นเขา ถ้าเขาตะกุกตะกัก ลุกขึ้นลุกลี้ลุกลน เราก็ส่งเสียงเตือนออกมาจากห้องได้เลย ให้เขารู้ว่า เราต้องการให้เขาสงบ ห้ามลุกลี้ลุกลน แล้วเราก็แอบอีก เงี่ยหูฟัง ถ้าเขาก๊อกแก๊กในกรง เราก็ส่งเสียงเตือนหรือจะเคาะกรงเตือนก็ได้
อาจต้องเหนื่อยเฝ้าหน่อยนะสองสามวันแรก ถ้าผ่านมันไปได้ น้องจะสบายตลอดชีวิตหมาเลย

ไม่งงนะจ๊ะน้องโลโม่

มีปัญหาสงสัย ทำแล้วได้ผลเป็นอย่างไร เขียนตอบพี่ที่หน้านี้เลยนะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:18:18:47 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง สำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ ตอนนี้น้องโลโม่เริ่มอึเป็นที่แล้ว แต่ยังฉี่ไม่เป็นที่เท่าไหร่ น้องยังแอบฉี่ในกรงอยู่บ้าง เพราะบางทีหนูก็ไม่ได้สังเกตุเค้าเท่าไหร่ แต่หนูก็เริ่มเห็นสันญานที่ดีแล้วค่ะ ^_^ ขอบคุณพี่อีกครั้งนะค่ะ


โดย: น้องโลโม่ IP: 58.9.174.191 วันที่: 9 ตุลาคม 2555 เวลา:22:28:54 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องโลโม่

เรื่องแอบฉี่ในกรง น้องก็ต้องปล่อยเขาออกมาฉี่บ่อยๆค่ะ
ทุก 2 ชั่วโมง แล้วจดบันทึกไว้ว่า เขาอึกี่โมง ฉี่กี่โมง จดเป็นสถิติไว้สักอาทิตย์เลบ คราวนี้เราก็มีข้อมูลในมือแล้วว่า เขาอึกะฉี่จริงๆกี่โมง แล้วอาทิตย์ต่อไปเราก็ปล่อยออกไปขับถ่ายตามเวลาที่เขาอึฉี่จริงๆ คราวนี้ก็ไม่พลาดแล้ว

ไปฝึกดู

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 ตุลาคม 2555 เวลา:7:49:34 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่ หนูสังเกตุดูน้องจะฉี่ทุกๆ 1 ชม. แต่ดูน้องยังเหมือนฝืนใจอยู่ในกรงอยู่เลย ยังต้องล่อเข้าไปในกรงอยู่เลยค่ะ พอยอมอยู่ในกรง ก็ยังร้องเหมือนเดิมแต่ก็ลดลงค่ะ แบบนี้คือเค้าเกลียดกรงรึเปล่าค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะ


โดย: น้องโลโม่ IP: 110.49.241.27 วันที่: 10 ตุลาคม 2555 เวลา:16:36:25 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องโลโม่

ก็ตอ้งฝึกแบบที่พี่แนะนำไปค่ะ เดี๋ยวก็ได้
แบบกระตุ้นโดยจับปลอกคอ ออกแรงคนละครึ่ง หมาไม่มีสิทธิ์ต่อรองค่ะ เขาต้องทำตามใจเรา
----------
ถ้าหมายังร้องเหมอืนเดิม แปลว่าน้องพลาดที่จะเตือนก่อนหมาจะร้อง

น้องต้องสละเวลามาเฝ้าค่ะหลังจากเข้ากรงใหม่ๆ และเตือนก่อนที่จะร้อง พอเขาลุกลี้ลุกลนก็เตือนได้เลย แบบที่แนะนำวิธีไว้

ถ้าหมาร้องได้ แปลว่าเราพลาดที่จะเตือนก่อนร้อง
--------------

ไม่เกลียดกรงค่ะ

เวลาฝึกหมาเกี่ยวกับกรง น้องต้องระวังอารมณ์ตัวเองนะ
ถ้าน้องเครียดหรือกังวลเกี่ยวกับกรง หมาจะจับอารมณ์เราแล้วจะรู้สึกตามเรา ถ้าเราคิดแง่ลบกับกรง หมาก็จะคิดแง่ลบกับกรงเช่นกัน เพราะฉะนั้น เราต้องหัวโล่งๆ คิดว่าฝึกเข้ากรงเป็นเรื่องดี เรื่องสนุก ไม่ใช่เรื่องเครียด

หมาจะกลัวกรงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับน้องด้วยนะ ถ้าน้องเครียดเวลาอยู่หน้ากรง หมาก็จะอคติกับกรง
ถ้าน้องหัวโล่งๆ เฉยๆกับกรง หมาก็จะไม่กลัวกรง

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 ตุลาคม 2555 เวลา:21:29:42 น.  

 
ค่ะ ขอบคุณพี่มากๆเลยค่ะ อาจจะเป็นที่อารมณ์ของหนูจริงๆ เพราะหนูเครียดที่น้องไม่ยอมสงบเท่าไหร่ แต่หนูจะฝึกน้องให้ได้ค่ะ จะปรับอารมณ์ตัวเองด้วย ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะ เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ


โดย: น้องโลโม่ IP: 110.49.225.146 วันที่: 10 ตุลาคม 2555 เวลา:23:02:29 น.  

 
จะรบกวนถามหน่อยค่ะ
ว่าปอมที่บ้านเลี้ยงเป็นกรงเปิด ตั้งแต่ได้ มาตอน 45 วัน ตอนนี้ จะ 4 เดือนแล้ว น้องอยู่กรงเปิดมาตลอด
เวลาฉี่เค้าจะฉี่ในนั้นเพราะเรามีถาดให้เค้าค่ะ
เราต้องออกไปทำงาน มีเวลาอยู่เล่นกันมันแต่ตอนเช้ามืด และหลังจาก 1 ทุ่มค่ะ
เวลากลับมาจากทำงานมันก็จะเห่า ประมาณได้ยินเสียงรถ พอเข้าไปในบ้านมันจะดิ้นดีใจ เราก็อุ้มมันออกมา พอออกมาปุ๊บ มันก็จะเริ่มหาที่ฉี่หละ เล่นกับมันสักพัก เราอุ้มมันเข้ากรงเองค่ะ ไม่ได้ให้มันเข้าเอง

พออาทิตย์ที่ผ่านมามัน ชอบเห่าตอนตี 3 ตี 4ตี5
เห่าเสียง บ๊อก แล้วเว้นช่วงไปสัก 10 วิ ค่ะ และเห่าอีก เราต้องลงมาบอกให้มันเงียบ โดยการมองหน้ามัน และพูดชัด ๆ เงียบ มันก็เงียบ สัก ครึ่ง ชม ก็เห่าอีก
พอลงไปมันก็จะดิ้น ดีใจเหมือนอยากออกมาค่ะ

คราวนี้จะทำยังไงดีค่ะ เราอ่านบล๊อกของคุณหญิงแล้ว เราลอง "ฉก" ดู มันไม่ร้องค่ะ ร้องอยู่ครั้งเดียวค่ะ ที่เหลือ คล้าย ๆ อย่างที่คุณเขียน คือมันจะไรงับมือ บางทีมันเหมือน หมั่นเขี้ยว มันก้จะกัดมือเรา งับเล่น ๆ ตลอดเลย

ปล บ้านเป็นทาว์เฮาส์ ชั้น ล่างไม่มีใครอยู่เลย ปิดประตูเงียบหมด ค่ะ มันนอนอยู่ตัวเดียวเลย

อยากได้คำแนะนำเรื่องเห่าตอนกลางคืน และเรื่องขับถ่าย
ขอบคุณมาก ๆค่ะ


โดย: เพ็ญ IP: 58.136.127.77 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:10:57:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเพ็ญ

อยากเลี้ยงหมาไม่ให้มีปัญหา เราต้องฝึก และเลี้ยงเป็นระบบ ต้อง 1 มีระบายพลังงานแบบจริงจัง ก็คือ พาเดินในสายจูงนอกบ้าน และ 2 มีการสอนกฎระเบียบของบ้าน และ 3 ให้ความรักแบบถูกเวลา...หมาถึงจะดี ไม่ว่าจะได้หมาแบบไหนมาเลี้ยง ก็เอาอยู่

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40


แต่ถ้าได้หมาแบบมีปัญหามา หรือ เสี่ยงต่อการมีปัญหาพฤติกรรมในอนาคต แล้วรูปแบบการเลี้ยงของเรายังไม่มี 1-2-3 แบบที่กล่าว รับรองปวดหัว

และการระบายพลังงานไม่ใช่แค่เล่นกับเขานะ การเล่นถือเป็นการให้ความรัก ถ้าเราให้ในเวลาที่ไม่เหมาะสม จะเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมที่ไม่ดีแบบที่คุณเจอ ก็คือ เห็นรถ ก็ดีใจ เพราะรู้ว่าคนใช้กลับมาบ้านแล้วก็มีเห่าสั่งให้รีบอุ้มปรนเปรอเขาโดยไว หรือ อยากจะออกจากคอกละ ก็เห่าเรียกคนใช้ให้มาเล่นกับเขา นี่แหละให้ความรักแบบผิดเวลา หมาก็เลยเสีย
เลี้ยงหมาไม่ต้องอุ้มค่ะ ให้เขาเดินเอง ทำอะไรเอง ถ้าอยากได้หมาดี

เรื่องเห่าตอ้นรับคุณกลับบ้านก็ต้องฝึกนะคะ ฝึกจำลองสถานการณ์ จะออกจะเข้าบ้านก็ไม่ต้องสนใจเขา เข้าบ้านแล้วก็ไปกินน้ำ เปลี่ยนชุดเตรียมออกเดิน ทำเป็นว่าเขาไม่มีตัวตน
ยิ่งกลับบ้านแล้วโผหาเขาทันที เขาก็ตื่นเต้น วันรุ่งขึ้นก็ตื่นเต้นตั้งแต่ได้ยินเสียงรถ ก็เห่าระเบิดเลย เพราะรู้ว่าเขาจะถูกปรนเปรอในไม่ช้า เรานั้นเองที่สร้างนิสัยไม่ดีให้กับหมา

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13


แถมไม่ได้ระบายพลังงานหมาแบบถูกต้อง ไม่มีการพาเดิน หมาก็ไม่เหนื่อย ดันมาคึกตอนตี 3

ที่ถูกต้องเลิกเล่น แล้วเอาเวลามาพาเดินตอนเช้าก่อนคุณออกไปทำงาน และเมื่อกลับเข้าบ้านก็ต้องหยิบสายจูงพาหมาเดิน ระบายพลังงาน จะดูมีประโยชน์มากกว่าการเล่นที่มีแต่ทำให้หมาตื่นเต้น (จริงๆแล้วเราเล่นกับหมาเพื่อให้เราสบายใจที่ต้องทิ้งเขาอยู่ตัวเดียวทั้งวัน เป็นการทำเพื่อตอบสนองความต้องการของเราเอง แต่ไม่ได้ทำเพื่อหมา หมาต้องการระบายพลังงานค่ะ ถ้าอยากเล่นกับหมาก็ต้องให้แบบถูกเวลา ในบทความที่ลิงค์ให้ก็อธิบายไว้แล้วว่าเล่นแบบไหนมาถึงไม่เสีย) นี่คือภาระที่ต้องทำถ้าอยากได้หมานิสัยดี จะเลี้ยงง่ายๆแบบชาวบ้านทั่วๆไปไม่ได้ หมาก็จะดีๆดื้อๆลักปิดลักเปิดขาดๆเกินๆ ไม่เพอร์เฟค
อยากได้หมาเพอร์เฟค วิธีเลี้ยงก็ต้องลงทุนลงแรงกว่าบ้านอื่นๆแน่นอน

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ก่อนนอนให้หมาขึ้นลู่วิ่งอีกสักรอบ ให้เหนื่อยลิ้นห้อยไปเลย จะได้หลับยาว ให้เดินนะคะ ไม่ต้องวิ่ง

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38


ถ้าเราสอนให้หมารู้กฎว่า อยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง คุมหมาได้เมื่ออยู่ในบ้าน บอกให้อยู่ตรงไหนก็ต้องอยู่เช่น ให้อยู่บนเบาะสักชั่วโมง หมาก็ต้องอยู่ ถ้าฝึกได้อย่างนี้ หมาจะยอมรับกฎที่ว่า เมื่อเราให้อยู่ที่ไหนๆในบ้าน เขาก็ต้องอยู่ ไม่มีต่อรอง เมื่อหมารู้ว่าไม่สามารถต่อรองกับเรา หมาก็ไม่มีเห่่าสั่งเรา ไม่มีเห่าเรียกไม่ว่าจะดึกดื่นหรือระหว่างวัน ที่หมาของคุณมีเห่าสั่ง ก็เพราะเขายังไม่รู้กฎนี้ รู้ว่า เห่าเรียกก็มีคนอุ้ม คุณก็กลายเป็นคนใช้หมาไปแล้ว หมาไม่เคารพ ไปฉกเขา ก็เหมือนไปเล่นกับเขา เพราะคุณไม่ได้ทำแบบตั้งใจ หมาก็งับมือ


วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

ถ้าคอกเปิดประตูได้ ก็ฝึกตามบทความหน้านี้เลยค่ะ เปิดประตูไว้ หมาก็ห้ามออก ถือว่าฝึกให้เขารู้กฎ และ ไม่ต้องอุ้มเขาเข้าออกกรงนะคะ ให้เขาเข้าออกเองผ่านประตู โดยเราเป็นฝ่ายกำหนดว่า เมื่อไหร่ออก เมือไหร่เข้า เวลาเราไม่อยู่บ้านก็ให้เขาอยู่ในคอกปิดประตูไว้เหมือนเดิม

เรื่องฉกแล้วหมากัดมือเล่น แปลว่าไม่ตั้งใจทำ หมาก็เลยรู้ว่าเล่นด้วย หมาก็เลยเล่นกัดมือกับเราเลย
ฉกอย่างไรให้สำเร็จมีเขียนไว้แล้วในบทความเรื่องฉกค่ะ อยู่ที่ใจล้วนๆ กล้าๆ มั่นๆหน่อย แล้วจะสำเร็จ

จิตใจคนสำคัญมาก ถ้าไม่แน่วแน่หรือตั้งใจจริง จะปรับหมาไม่ได้เลย เพราะเขารู้ว่า ลึกๆของเรานั้น แน่จริงหรือเปล่า

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

ฝากเรื่องขับถ่าย

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

------------

เห็นไหมค่ะ จะแก้ปัญหาหมาเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เราต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ
เพราะเมื่อไหร่หมามีปัญหาพฤติกรรมขึ้นมาแล้ว ไม่ว่าเรื่องเล็ก (แค่เห่ากลางดึก) หรือ เรื่องใหญ่ (กัดคน) มันเกิดจากเราเลี้ยงผิดวิธี แต่เรายังโชคดีที่เราเจอปัญหาเล็กๆ แต่ก็ไม่แน่ อาจพัฒนาเป็นเรื่องใหญ่ๆก็ได้ ถ้าเราไม่รีบแก้เสียแต่ตอนนี้
ถ้าอยากให้ปัญหาจบ ก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุ ก็คือ วิธีเลี้ยง และเข้าใจเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง

อ่านทำความเข้าใจค่ะ แล้วจะเข้าใจในสิ่งที่หญิงเขียนทั้งหมด

************
มีปัญหาสงสัย อยากถามต่อ ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:51:23 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ


โดย: เพ็ญ IP: 58.136.127.77 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:01:01 น.  

 
พี่คะ รับทำกรงแบบนี้ไหมคะ สวยน่ารักดีคะ อยากได้บ้าง


โดย: ญามีละห์ IP: 183.89.112.6 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:37:50 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณญามีละห์

หญิงสั่งทำจาก doggethome ค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤศจิกายน 2555 เวลา:6:52:38 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ตอนนี้ที่บ้านรับน้องหมาพันธุ์ บีเกิ้ล มาเลี้ยงอายุได้ 45 วัน มาอยู่ที่บ้านได้ 2 วันแล้ว ร้องทั้งวันทั้งคืนเลยค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงดีเกรงใจข้างบ้านมากเลยค่ะ ถ้าเขาอายุยังน้อยขนาดนี้วิธีฝึกให้ยอมรับกรงใช้กับน้องหมาได้ใช่ไหมค่ะ อีกอย่างที่บ้านไม่เคยเลี้ยงหมาไม่รู้จะต้องสอนยังไงดี จะลองนำวิธีที่แนะนำไปใช้ค่ะ อีกอย่างคือน้องหมาจะต้องอยู่ในกรงวันละ 8 ชม. เพราะทุกคนในบ้านไปทำงานกันหมดกลับมาก้อ 5 โมงเย็นแล้วไม่รู้ว่ามีวิธีไหนแนะนำบ้างไหมค่ะ หรือใช้วิธีล่ามโช่ไว้หน้าบ้านแล้วเปิดกรงไว้สำหรับเข้าไปนอนและกินอาหารได้ไหมค่ะ หรือยังไงดีช่วยแนะนำด้วยนะคะ ถือว่าสงสารพัชรด้วยนะคะ ตอนนี้เอาเขามาสงสารมากและกลุ้มใจมากด้วยทำงานไม่มีความสุขอยากกลับบ้านไปดูเขา ไว ไว (ที่บ้านมีลูกชายอายุ 6 ขวบแล้วค่ะ ) เราไม่ค่อยชอบแต่ลูกชายอยากได้ก้อเลยซื้อมาพอเอามาก้อสงสารกลัวเขาจะลำบาก ตอนนี้ให้อยู่ในกรงแต่อยู่ในบ้าน เปิดพัดลมให้ด้วยกลัวเขาร้อน พัชรต้องทำยังไงบ้างแนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ
พัชร/ชลบุรี


โดย: พัชร IP: 49.48.45.25 วันที่: 12 ธันวาคม 2555 เวลา:12:17:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพัชร

ที่จริงแล้ว ลูกหมายังเด็กเกินไปที่จะเอามาเลี้ยงนะคะ หมาควรอยู่กับแม่หมาจนครบ 2 เดือน ถึงพร้อมจะย้ายไปอยู่กับคน ยอมรับกฎของคน

ถ้ายังไม่ถึง 2 เดือน แล้วเราแยกเขามา ขณะที่สมองยังไม่ถูกโปรแกรมให้แยกจากแม่หมา เขาร้องแน่นอนค่ะ เราไม่สามารถฝืนธรรมชาติได้ เราก็ฝึกตามบทความเรื่องอยู่กรงเท่าที่ทำได้ เขายังเด็กเกินไปที่จะอยู่ตัวเดียวลำพัง

ณ ตอนนี้เราก็ฝึกเท่าที่ทำได้ แล้วพอครบ 2 เดือน เขาก็พร้อมที่จะยอมรับกฎที่มนุษย์ตั้งขึ้น

ถ้าเขาอยู่ในกรงทั้งวัน จะทำให้เขาขับถ่ายมั่ว และจะติดนิสัยขับถ่ายในกรง บางตัวติดนิสัยกินอึตัวเองอีก ทำให้แก้ยาก เลี้ยงลูกหมาไม่ควรให้อยู่ในกรงทั้งวัน และก็ไม่ควรปล่อยให้เดินเพ่นพ่านทั้วบ้านด้วย

ถ้าจะให้เขาอยู่กรง คุณพัชรก็ต้องกลับมาบ้านครึ่งวัน เพื่อพาเขาออกมาขับถ่าย และ ระบายพลังงานให้เขาเหนื่อย ก่อนให้เขาอยู่ในกรงต่ออีกในช่วงบ่าย แล้วคุณค่อยกลับไปทำงาน

หรือ ให้เขาอยู่คอกหมา (ระวังหมาปีนหนีออกมาได้) กั้นคอกให้เขา มีที่ให้เขาพอเดินไปมา มีที่นอนให้เขาในคอก มีแผ่นรองสำหรับให้เขาขับถ่าย และมีจานน้ำ และฝึกให้เขาขับถ่ายในแผ่นรอง หรือ บน นสพ แต่ก็ต้องมีเวลาฝึก

ยังไงก็ตามแต่ ถ้าเราไม่มีเวลาเฝ้าหมา ทำให้ฝึกยาก หมาอาจอึแล้วแอบกินอึจนติดเป็นนิสัย แอบเห่าจนติดเป็นนิสัย หรือ กัดแผ่นรองอึ กัด นสพ เล่น เพื่อระบายพลังงานของเขาเอง เมื่อเขาเบื่อ ...การที่ไม่มีเวลาเฝ้าหมา สอนหมา ก็ยากที่จะมีหมานิสัยเพอร์เฟค เพราะหมาก็มีโอกาสแอบทำผิดตอนเราไม่อยู่ ทำให้หมาติดนิสัยไม่ดีขึ้นมาได้

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

ฝากอ่านค่ะ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

***********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ธันวาคม 2555 เวลา:13:51:41 น.  

 
ขอบคุณมากๆครับ


โดย: โบลท์ IP: 203.121.160.78 วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:14:40:01 น.  

 
การฝึกสุนัขโตให้นอนกรง ก็มีวิธีการทำเหมือนกันใช่มั้ยค่ะ
หมาอายุ 1 ปีค่ะ

ขอบคุณค่ะโดย: แอน IP: 115.87.73.101 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:53:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแอน

ฝึกเหมือนกันค่ะ

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:12:20:34 น.  

 
ฝึกเข้ากรงตามวิธีที่คุณหญิงแนะนำข้างต้น น้องหมายอมเข้ากรง นั่ง และหมอบก่อนปิเประตูกรงแต่โดยดี

ปัญหาคือบางวันก็นอนหลับถึงเช้าไม่ร้องเลย แต่บางวันก็ร้องส่งเสียงตอนเที่ยงคืน (พาขับถ่ายก่อนเข้ากรงเรียบร้อยค่ะ)

คือน้องหมาจะเป็นอาการอย่างนี้สลับไปมานะค่ะ เลยไม่รูว่าทำไม เลยมากวนสอบถามคุณหญิงนะค่ะ

1. คุณหยิงมีความคิดเห็นว่ายังไงค่ะ อาการแบบนี้

2. วันใหนที่เขาส่งเสียงตอนกลางคืน พอเราได้ยิน ลงมาดุมั้ยค่ะ


ขอบคุณค่ะ


โดย: แอน IP: 124.120.50.112 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:10:42:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแอน

ก่อนเข้ากรง ระบายพลังงานให้เขาเหนื่อยก่อนนะคะ เช่น พาเดินแบบ Mastering the walk ตอนเย็น หรือ พาเดินบนลู่วิ่งก่อนพาเข้ากรง

หรือว่า บางคืน เขากินน้ำมากเกินไป อาจปวดฉี่ ก็เลยร้องตอนเที่ยงคืน พอเราไม่พาออก เขาก็กลั้นไว้ถึงเช้า

ดังนั้น ก่อนเที่ยงคืน เปิดกรงพาเขาออกไปขับถ่ายเลยค่ะ ต้องพาไปก่อนที่เขาจะร้องเรียก
ถ้าร้องแล้วเปิดกรงให้ อันนี้คือเราทำตามสั่งเขา

ถ้าเปิดกรงก่อนเที่ยงคืนติดต่อกันสัก2คืน แต่เขาไม่ถ่าย แปลว่า ที่ร้องไม่ได้ปวดฉี่ แต่ร้องเพื่อเรียกความสนใจ

เราก็ต้องตืนมาเฝ้าค่ะ สักห้าทุ่มครึ่งก็ลงมาแอบดูเขา แบบเขาไม่เห็นเรา แต่เราเห็นเขา ถ้าเขากระวนกระวาย เราก็ส่งเสียงเตือนทันที ต้องเตือนก่อนเขาร้อง และเขาไม่เห็นว่าเราแอบดูอยู่

ย้ำแบบนี้สักสัปดาห์ หมาก็จะไม่ร้องแล้วค่ะ

ลองดูค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:47:11 น.  

 
ขอบคุณมากๆค่ะ แอนจะไปลองทำคืนนี้เลยค่ะ ได้ผลยังไงแอนจะมาแจ้งความคืบหน้าค่ะ


โดย: แอน IP: 124.120.50.112 วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:14:04:23 น.  

 
ลูกหมาจะเห่าตลอดเลยค่ะ เพราะปวดฉี่จะฉี่แต่ข้างนอก เค้าจะไม่ยอมฉี่ในกรง
กลางคืนต้องลุกมาเปิดกรงให้เค้าออกมาฉี่ ทำไงดีค่ะให้ไม่ร้อง ฉี่ในกรงบ้างก็ดี ลูกหมายังเล็กอยู่เลยจำเป็นต้องขังกรงไว้


โดย: รักน้องหมา IP: 110.49.235.114 วันที่: 3 มีนาคม 2556 เวลา:23:25:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณรักน้องหมา

เขาไม่ฉี่ในกรงถูกต้องแล้ว หมาที่ปกติๆไม่ชอบนอนเลอะ หรือ นอนบนที่เหม็นสิ่งขับถ่ายของตัวเอง
หมาที่กล้าฉี่เละเทะบริเวณที่ตัวเองนอนนี่สิ คือหมามีปัญหาที่ต้องแก้ต้องปรับ

ปล่อยให้หมาฉี่ในกรง จะทำให้หมามีปัญหาตอนโต เขาจะฉี่มั่ว เขาจะกล้าฉี่ในบ้าน ในห้อง แบบที่พื้นเลย กลั้นไม่เป็น แล้วจะปวดหัวไปตลอดชีวิตของหมาเลยทีเดียว

เปิดกรงกลางดึก ก่อนที่เขาจะร้อง เพื่อพาเขาออกไปขับถ่าย ถ้าเขาร้องทุกตี3 ก็ตอ้งตื่นตี2ครึ่งเปิดกรง พาไปขับถ่ายที่ที่เราจัดไว้ให้
เดี๋ยวโตขึ้น เขาก็จะกลั้นเก่ง แล้วกลั้นได้ถึงเช้ารอเราตื่น โดยไม่เห่าเรียก

ฝึกหมา ต้องฝึกให้ถูกต้องค่ะ จะขี้เกียจไม่ได้ แล้วหมาจะนิสัยดี

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56


**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 มีนาคม 2556 เวลา:6:15:03 น.  

 
สวัสดีครับ

เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนผมไปซื้อ เฟรนช์บูด็อก อายุ 1เดือน4วันมาครับ ตอนนี้เขาอายุเกือบๆจะ2เดือนแล้วครับ ผมพักอาศัยที่หอตอนกลางคืนเขาร้อง เห่า กระโดดใส่คอกไม้เสียงดังมากครับ ดุเขาแล้วก็ยังร้องอยู่แถมดังขึ้นด้วย ผมเกรงใจห้องข้างๆมากเลยครับ มีวิธีไหนจะให้เขาหยุดเห่าบ้างไหมครับ(ผมให้เขาอยู่ในคอกไม้ญี่ปุ่นกั้นครับ)


โดย: อาร์ม IP: 124.121.216.128 วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:12:28:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอาร์ม

ฝึกตามบทความค่ะ ต้องทำทุกสเต็ป ทีละสเต็ป ไม่มีทางลัดอื่น
ถ้าเขายอมอยู่กรง(คอก) ตามที่ฝึกในบทความ เขาก็จะไม่ร้องค่ะ

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:19:05:45 น.  

 
สวัสดีครับ

เมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนผมไปซื้อ เฟรนช์บูด็อก อายุ 1เดือน4วันมาครับ ตอนนี้เขาอายุเกือบๆจะ2เดือนแล้วครับ ผมพักอาศัยที่หอตอนกลางคืนเขาร้อง เห่า กระโดดใส่คอกไม้เสียงดังมากครับ ดุเขาแล้วก็ยังร้องอยู่แถมดังขึ้นด้วย ผมเกรงใจห้องข้างๆมากเลยครับ มีวิธีไหนจะให้เขาหยุดเห่าบ้างไหมครับ(ผมให้เขาอยู่ในคอกไม้ญี่ปุ่นกั้นครับ)


โดย: อาร์ม IP: 115.87.56.74 วันที่: 14 มีนาคม 2556 เวลา:21:49:02 น.  

 
ได้ตอบไปแล้ว ข้อความก่อนหน้าที่คุณถาม


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:5:33:29 น.  

 
ขอบคุณครับ ผมรบกวนขอถามอีกนะครับ

1.เรื่องการเห่าเวลาเขาอยู่ในคอกเราควรตักเตือนเขายังไงครับ หรือว่าให้เมินเฉยครับ?
2.ตอนนี้เขาฉี่บนแผ่นรองฉี่แล้วครับ แต่อึชอบไปอึที่ใต้เตียงครับผมอยากให้เขาอึบนแผ่นรองจะต้องทำยังไงครับ?
3.ตอนที่ผมฉกเขาเขาชอบเห่าใส่แล้วก็กัดด้วยครับ จะต้องทำยังไงครับ?
4.ตอนที่เอาเขาเข้าคอกเขาจะเดินตามขนมแล้วก็คอยผลักเขา แล้วเขามักจะเห่าแล้วก็งับมือด้วยครับ ถือว่าเป็นเรื่องปกติไหมครับ? แล้วเวลาทำเสียงจุ๊ๆ หรือแหน่ะ เขาก็จะเห่าดังขึ้นครับมีวิธีแก้ไหมครับ?


โดย: อาร์ม IP: 115.87.56.74 วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:11:39:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอาร์ม

จะห้ามเรื่องเห่าในกรง หมาก็ห้ามเห่าในเรื่องอื่นๆด้วย เราก็ต้องห้ามการเห่าทุกกรณีในระหว่างวัน
ไม่ใช่เราปล่อยให้เขาเห่าในเรืื่องอื่นๆ แต่จะมาห้ามเฉพาะในกรง อันนี้หมาก็จะเห่า จะห้ามยาก

1
เราจะไม่มีการเมินเฉยกับการเห่าของหมา การเมินเฉย คือการยอมเขา เรายอมให้เขาทำตามใจ แล้วหมาจะไม่เคารพคน

เราต้องมีเวลาจับตาดูหมา ได้บอกไว้ในบทความแล้วว่า เมื่อไหร่กระวนกระวาย ต้องเตือนทันที ต้องเตือนก่อนเห่า ต้องไปหัดสังเกตหมาของตนว่า ก่อนเห่ามีอาการอย่างไร แล้วก็เตือนก่อนจะเห่า ไม่ใช่เห่าแล้วมาเตือน

หมาต้องเหนื่อยก่อนเข้าคอก ต้องให้เหนื่อยทั้งวัน แล้วหมาจะสงบ ไม่ดื้อ เตือนง่าย ต้องพาไประบายพลังงาน พาเดินในสายจูง พาเดินบนลู่วิ่ง พาฝึกในรูปแบบออกคำสั่งรับคำสั่ง

2
ฝึกให้ขับถ่ายในสนาม(ในรั้วบ้าน) มันธรรมชาติ ฝึกง่าย

ให้เขาอยู่ในคอก ปล่อยออกมาเป็นเวลา เพื่อพาไปขับถ่าย พาไประบายพลังงานตามเวลา เมื่อไหร่พาออกมานอกคอก ต้องให้อยู่ในสายตา ไม่มีการวิ่งพล่านทั่วห้อง ต้องกำหนดพื้นที่ให้อยู่ ไม่ให้เดินมั่วตามใจ ไม่มีตื่นเต้น แล้วจะคุมหมาได้ หมาไม่ขับถ่ายมั่ว

อ่านเพิ่มเติมในหัวข้อต่อไปนี้ อยู่ในบล็อก
_ฝึกลูกหมาให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
_เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดีแบบบ้านโยจาจีจี้ยูจิ
_วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

3
ไปอ่านเรื่องการฉกใหม่ค่ะ แล้วทำให้ถูก
ถ้าหมาคึกมา ฝึกจับหมานอนตะแคง อ่านในหัวข้อ Dog control

4
หมากัดมือคน อย่าคิดว่าเป็นเรื่องปกติของลูกหมา เพราะถ้าไม่สอนตั้งแต่วันนี้ หมาจะกล้ากัดคนจริงในอนาคตเมื่อเขาโตขึ้น
เมื่อไหร่ฟันโดนมือต้องเตือนทันที ฉกเดียวให้อยู่ ให้ร้องจ้ากเลย อย่าเกรงใจหมา หรือ กำมือเอากำปั้นจ่อปากวัดใจกันไปเลย อย่าชักมือหนี

ถ้าเขาเห่าเถียง จับเขานอนตะแคงให้สงบทันที

หมาเห่าเถึยงคือหมาไม่เคารพ เราต้องทำตัวให้หมาเคารพด้วย ต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือ ทำตัวเป็นจ่าฝูง ให้หมาเคารพ เมือ่หมาเคารพแล้ว จะฉกได้ผล หมาไม่เห่าเถียง ไม่เห่าสั่ง อ่านในหัวข้อ
_"ฝึกคนเป็นจ่าฝูง" และ
_"อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"

สู้ๆค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:12:28:47 น.  

 
ทำตามที่คุณหญิงแนะนำแล้วค่ะ เรื่องน้องหมาเห่า โวยวายเวลาเข้ากรงตอนกลางคืน

แอนไปนอนเฝ้า สังเกตุอาการและคอยดุเตือน สำเร็จลุล่วงดีค่ะ

ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ


โดย: แอน IP: 124.120.63.144 วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:14:39:25 น.  

 
ขอสอบถามเพิ่มเติมอีกข้อค่ะ

แอนจะเป็นคนพาน้องหมาเข้ากรงนอนทุกคืน

ที่นี้แฟนจะมาพาน้องหมาเข้ากรงบ้าง พอสั่งให้เข้ากรง น้องหมาก็นอนแมะหน้ากรง ไม่ยอมลุกและไม่เดินเข้ากรง

ควรทำอย่างไรให้น้องหมายอมเข้ากรง โดยให้แฟนเป็นคนพาเข้ากรง

หมายเหตุ : แฟนเป็นคนพาน้องหมาเดินออกกำลังกาย เกือบทุกวัน 2 ช่วงเวลา เช้าและเย็น


โดย: แอน IP: 124.120.63.144 วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:14:52:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแอน

ให้คุณแฟนฝึกแบบที่คุณแอนฝึกให้หมาอยู่กรง ตามบทความ

หมาดีหรือไม่อยู่ที่คน คนเลี้ยง คนถือสายจูง คนที่หมาอยู่ด้วย
หมาอยู่กับนาย a หมาดี แต่อยู่กับนาย b หมาดื้อ แม้จะเป็นหมาตัวเดียวกัน ถูกฝึกมาแล้วก็ตาม ยังไงก็ขึ้นอยู่กับคน คนเลี้ยง คนที่ต้องมีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับหมา

ทุกคนในบ้าน ต้องมีภาวะอารมณ์เป็นผู้นำเหมือนกัน ต้องร่วมมือ ต้องร่วมกันปรับหมา
คุณแอนไปฝึกคุณแฟนค่ะ ว่าต้องทำอย่างไร แล้วเราก็คอยคุม ไม่ให้หมาปีนเกลียวกับคุณแฟน

เวลาคุณแฟนพาเดิน ก็ต้องเดินแบบMastering the walk ด้วยนะคะ หมาถึงจะเคารพ การเดินถึงไม่สูญเปล่า


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:16:32:55 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง


โดย: แอน IP: 58.11.232.141 วันที่: 28 มีนาคม 2556 เวลา:20:02:01 น.  

 
พี่ครับ น้องหมาของผม เค้ายอมนอนกรงครับ เค้ารู้เวลาครับ แต่คือ ผมอยากให้เค้าเดินเข้าไปนอนเอง นี่ต้องทำอย่างไรครับ


โดย: ท็อป IP: 125.25.56.157 วันที่: 8 เมษายน 2556 เวลา:16:14:27 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณท๊อป

หญิงเพิ่งกลับจาก ตปท ค่ะ เลยเข้ามาตอบช้า

________

เราอยากให้เขานอนกรงตอนไหน ก็สั่งเขาให้เข้าไป ง่ายสุด

ไม่เช่นนั้นก็ต้องเปิดประตูกรงไว้ แล้วเขาก็จะเข้าไปนอน แล้วแต่ว่าเขาจะเข้าไปตอนไหน ซึ่งอาจไม่เข้าไปก็ได้ เพราะมันร้อน เขาก็จะนอนข้างนอก หรือ เวลาฝนตก เขาก็อาจเดินเข้ากรงไปหลบฝน

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:14:26:33 น.  

 
ขอบคุณคะตอนนี้ก็หลับปุ๋ยแล้วขอบคุณจริงๆค่าาาา


โดย: บลาวนี่เปี้ยก IP: 58.11.13.206 วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:19:53:59 น.  

 
เยี่ยมเลยค่ะคุณบลาวนี่เปี้ยก


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 เมษายน 2556 เวลา:21:49:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

ขอบคุณมากๆสำหรับวิธีการฝึกเข้ากรงค่ะ
ฝ้ายสั่งบ้านน้องหมาจากเว็ปไซต์เดียวกับคุณหญิงเลยค่ะ ^^
ฝ้ายมีอยู่ 1 ตัวพันธ์ผสม กลมๆเตี้ยๆ 12 โล อายุ 5 ปี

อยากปรึกษาคุณหญิงค่ะ
เดิมน้องหมานอนในบ้านฝ้ายมาตลอด พอฝ้ายย้ายบ้านใหม่
อยากให้มีสัดส่วนเลยทำเป็นบ้านให้เค้า วางตัวบ้านหมาอยู่ในสวนข้างๆบ้าน ใกล้โรงจอดรถค่ะ
เพิ่งให้นอนในบ้านประมาณ ได้ 4 คืน(ตอนนี้อุ้มเข้านอนตลอด.. ยังไม่ได้ฝึกเลยค่ะ)
- กลางคืน คุณหญิงเปิดไฟ และเปิดพัดลม ในบ้านน้องหมาไว้มั๊ยคะ
... คือฝ้ายกลัวเค้าร้อน เลยเปิดพัดลมไว้ จะได้ระบายอากาศดีๆ
คืนที่ 4 ที่นอนในบ้าน ปรากฎว่า เป็นหวัด ไอ ค่อกแค่กเลยค่ะ
ไม่รู้แก้ไขยังไงดี T^T
- แล้วก็ฝ้ายวางแผนเอาลาบาดอร์ตัวผู้ มาเลี้ยงอีกตัว ..กะว่าช่วงเล็กเลี้ยงในบ้าน พอโตแล้วจะให้ไปนอนในบ้านหมาหลังเดียวกันเลย ขนาดบ้านน้องหมาของฝ้าย กว้าง150 x ยาว 120 x สูง 155 .. กำลังกังวลว่าเจ้าตัวใหญ่จะอยู่ได้หรือเปล่า

ขอบคุณ คุณหญิงมากๆค่ะ


โดย: ฝ้าย IP: 110.164.208.232 วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:04:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝ้าย

เริ่มฝึกเลยนะคะ อย่าอุ้มเข้า เดี๋ยวหมาจะนิสัยเสีย

กลางคืนไม่ได้เปิดพัดลมให้ใดๆค่ะ ส่วนไฟก็แค่เปิดในส่วนของโรงรถ และ เปิดไฟหน้าประตู (ปกติจะเปิดให้หน้าบ้านสว่างๆอยู่แล้วตอนกลางคืน)


ส่วนหมาลาบาดอร์ จะให้นอนกรงก็ฝึกตั้งแต่คืนแรกไปเลย ฝึกขับถ่ายที่สนามไปเลย อย่าเปลี่ยนไปมา ฝึกกฎให้ดีๆตั้งแต่วันแรกที่รับเข้าบ้านไปเลย อย่ามาตามใจหมา แล้วค่อยมาคิดจะฝึกตอนโต

หมาควรอยู่แยกกรงนะคะ ไม่ควรให้นอนปนกัน ในกรงหมาก็ห้ามเห็นกัน เราจะได้แยกปรับพฤติกรรมเป็นตัวๆได้ รู้ว่าตัวไหนต้องปรับ ตัวไหนทำตัวดี
ถ้าให้นอนกรงเดียวกัน เราจะแยกไม่ได้ว่า ตัวไหนทำผิด ตัวไหนดี ไม่งงนะคะ


**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:14:32 น.  

 
จริงๆค่ะ ฝึกหมาตอนโตแล้วเนี่ย ... สุดจะยาก T^T
แต่ก็ต้องฝึกกันต่อไปค่ะ

ขอบคุณคุณหญิงมากนะคะ
หลังฝึกแล้ว จะมาอัพเดตค่ะ ^_____^

ฝ้าย


โดย: ฝ้าย IP: 110.77.176.46 วันที่: 5 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:35:24 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง พอดีแนนมีข้อสงสัยอยากถามค่ะ

คือแนนรับลูกไซบีเรียนอายุ 46 วันมาทีนี้ก็เตรียมกรงและพยายามฝึกให้เค้าอยู่กรง (กรงตั้งข้างนอกบ้านนะค๊ะ).

พบว่าตอนกลางวันเค้าก็หลับตลอด ยอมอยู่ในกรงไม่ร้องเลย. แต่พอตอนกลางคืน หลังจากเค้าหลับไป 2-3ชั่วโมงเค้าตื่นขึ้นมาไม่เจอใคร เค้าจะทั้งร้องทั้งหอนเลยค่ะดังมาก

ทีนี้พออ่านคอมเม้นต์ไปสักพักพี่หญิงบอกว่าถ้าลูกสุนัขยังไม่ถึงสองเดือนให้เอาเค้ามานอนด้วยกันก่อนแล้วพอสองเดือนแล้วค่อยฝึก แต่แนนสงสัยว่า พอถึงจังหวะนั้น เค้าจะยอมออกไปนอนในกรงนอกบ้านมั้ยค๊ะ. หรือแนนควรให้เค้านอนกรงนอกบ้านตั้งแต่ตอนนี้เลย

เมื่อคืนน้องร้องดังมากๆเลยค่ะ เกรงใจเพื่อนบ้าน

ขอบคุณมากค่า
แนน

เพิ่มเติมคือแนนพึ่งรับน้องเค้ามาสองวันค่ะ


โดย: Nan IP: 180.180.148.5 วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:06:48 น.  

 
สวัสดีค่ะNan

ทำไมรับลูกหมามาไวจัง ไม่รอให้ครบ 2 เดือนก่อน จะได้เริ่มฝึกลูกหมาแบบพร้อมและเพอร์เฟคไปเลย... ใจร้อนจัง

ตอนนี้เขาเด็กเกิน ทำให้แผนการฝึกไม่เป็นตามแผน เราไม่สามารถจะทำหน้าที่แทนแม่หมาได้ เสี่ยงปัญหาพฤติกรรมในอนาคต ไม่มากก็น้อย


จะฝึกนอนกรงก็ฝึกไปเลยค่ะ
ตอนกลางคืน รู้ว่าหลับไป 2 ชั่วโมงจะร้อง เราก็เปิดกรงพาเขาออกมาขับถ่ายก่อนเขาร้อง ก็ต้องเหนื่อยตื่นกลางดึก

เราไม่ควรให้เขาติดนิสัยขับถ่ายในกรงค่ะ ต้องเปิดกรงให้เขาออกมาขับถ่ายก่อนที่เขาจะถ่ายในกรง ก่อนที่จะร้อง

และไปฝึกอยู่กรงใหม่นะคะ ทำตามทุกสเตป แม้เปิดประตูกรงก็ไม่ออก
**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:59:16 น.  

 
นั่นสิค๊ะ เจ้าของฟาร์มบอก 45วันได้แนนก็โอเค ไม่ได้เจอบล็อกพี่หญิงก่อน
งั้นแนนถามอีกค่ะพี่ ที่น้องร้องเนี่ย เพราะเค้าปวดถ่าย หรือเพราะเค้าตื่นมาแล้วไม่เจอใครค๊ะ

มือใหม่มากเลยค่ะ ตอนนี้ T _ T


โดย: Nan IP: 115.67.38.182 วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:11:55:54 น.  

 
สวัสดีค่ะNan

ก็ต้องเปิดกรงพาเขาออกมาขับถ่าย ถ้าเขาถ่ายก็คือร้องเพราะปวดถ่าย
แต่ถ้าเปิดกรงแล้วไม่ถ่าย ก็พาเข้ากรงไป แล้วคุมให้เขาสงบ

ตรงจุดนี้ ถ้าหมาวัย 2 เดือนแล้วจะรู้เหตุผลของการร้อง ว่าร้องเพราะอะไร เราป้องกันและฝึกได้ตั้งแต่วันแรกที่ฝึกเข้ากรง

แต่ลูกหมาวัยไม่ถึง 2 เดือน เป็นได้ทั้งปวดถ่าย เพราะจะถ่ายบ่อย และ ร้องเพราะไม่เห็นใคร เพราะตามธรรมชาติเขาต้องอยู่กับแม่หมาไง เราเป็นมนุษย์สองขา ยังไงก็ไม่มีวันเป็นแม่หมาได้ มันกํ็ฝึกยากไง เสี่ยงกับพฤติกรรมเสีย เพราะเราไปขัดธรรมชาติของเขา


อ่านให้เยอะๆนะคะ ทั้งหมดในบล็อก และต้องอ่านทุกบรรทัดให้เข้าใจ ทำความเข้าใจ

ฟาร์มที่ปล่อยลูกหมามาก่อน ถือว่าไม่ได้เรื่องนะคะ ไม่โปร แถมไม่มีความรู้เท่าไหร่ หวังแต่เงิน และหลอกลูกค้า ไม่ได้รักหมาจริง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:07:46 น.  

 
พี่หญิงครับ ผมมีปัญหากับการเอา สุนัขเข้ากรงคับ ลูกลาบราดอร์ เดือนครึ่ง

ผมลองเอาขนมล่อให้เข้าไปเค้าไม่กล้าเข้าเลยคับ ดมตามมือแต่พอถึงหน้ากรงไม่ยอมดมต่อ เหมือนแบบว่าฉันไม่กินก็ได้

ควรจะทำอย่างไรดีครับ เวลาปกติเค้าจะติดผม เวลาผมเดินไปไหนก็จะเดินตามหลัง มีปัญหาอยู่ตรงที่จะให้นอนในกรงคืนนี้คับ


โดย: นัท IP: 110.168.172.223 วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:55:54 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องนัท


ลองดูหลายๆแบบนะคะ เช่น

_ระหว่างล่อเขาไปที่หน้ากรง น้องก็เอามือน้องล่อต่อเข้าไปในกรง เพราะเขาเห็นว่า มือของน้องอยู่ในกรงได้ไม่อันตราย เขาก็จะกล้าตามมือไป

_หรือ พอล่อถึงหน้ากรง ก็โยนขนมเข้าไปในกรง ให้เขากระโดดเข้าไปกิน ถ้าเขาลังเล เราก็เชียร์ พร้อมกับชี้เข้าไปในกรงให้เขาเข้าไปกินขนมในกรง

_หรือ ถ้ากรงใหญ่พอ น้องก็เข้าไปในกรงด้วยเลย หรือ คลานเข้าไปแค่ครึ่งตัวหรือเข้าไปถึงไหล่น้องก็ได้ ทำเป็นว่าเราจะเข้าไปกับเขา เพื่อกระตุ้นให้เขาเข้าตามน้อง พอเขาเข้าไปน้องก็ออกมา แล้วก็ทำแบบนี้ซ้ำๆ

_หรือ ใส่สายจูงไว้ พอถึงหน้ากรง ถ้าเขาลังเล น้องก็โยนขนมเข้าไปในกรง แล้วก็ควบคุมผ่านสายจูง ดึงนิดๆแล้ว ผ่อน ดึงนิดๆแล้วผ่อน เพื่อนำทางให้เขาเข้าไปในกรง แบบว่าออกแรงคนละครึ่ง หมาครึ่ง คนครึ่ง แต่ห้ามออกแรงแบบลากเขาเข้ากรงขณะเท้าเขาแตะเบรก ต้องออกแรงคนละครึ่ง ไม่งงนะ

ไปลองดู


**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:21:19 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากครับ ผมจะลองทำดู ไล่ อ่านบทความของพี่หญิงมีประโยนช์มากครับ ขอบคุณครับ


โดย: นัท IP: 110.168.172.223 วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:32:02 น.  

 
ขอบคุณมากครับ พี่หญิง เหมือนจะยอมละคับ ตอนนี้ ให้กินอาหาร นอนอยู่ในกรงได้ไม่ออกมาทั่งทีประตูเปิดอยู่ คืนนี้ค่อยลุ้นกันอีกทีคับ ช่วงนี้นอนทั่งวันเลยคับลูกผม


โดย: นัท IP: 110.168.172.223 วันที่: 18 พฤษภาคม 2556 เวลา:18:24:24 น.  

 
พี่หญิงครับ ผมลองทำตามที่พี่หญิงบอกหมดแล้ว ผมหมดปัญญาแล้วจริงๆ เอาขนมล่อเข้าไปในกรงได้แล้ว แต่น้องจะออกมาข้างนอกให้ได้ ดันเข้าไป นั่ง หมอบ ได้ไม่ถึง 10 วิ ก็จะลุกขึ้นมาใหม่ บางทีพอจะสงบแล้ว ปิดประตูกรง นอนได้ไปสักพักก็ลุกขึ้นมาร้องต่อ วันนี้ วันที่ 2 แล้วที่ปล่อยให้นอนนอกกรง แบบนี้ จะแก้นิสัยไม่ยอมนอนกรงได้ไหมครับ เป็นไปได้ไหมที่หมาจะกลัวกรงเพราะ เคยโดนขังมาก่อน


โดย: nut IP: 58.9.188.64 วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:41:33 น.  

 
สวัสดีค่ะนัท

หมาจะออกมา ก็ผลักเข้าไปใหม่ ออกมาก็ผลักเข้าไปใหม่ ทำเป็นร้อยรอบก็ต้องทำ จนกว่าหมาจะยอมนอนหมอบด้วยตัวเขาเอง หรือ ต้องเสียเวลาเป็นชั่วโมง สองชั่วโมงก็ต้องรอ

น้องคิดว่าฝึกอยู่กรงแค่ 5 นาที 10 นาทีหรือไงค่ะ
แค่ 10 วิ ก็บ่นเสียละ

น้องอ่านไม่ละเอียด ทำไม่ครบนะคะ
ไปอ่านใหม่นะ
ได้ลองทำหรือยังตั้งแต่ข้อ 9 เป็นต้นไป

อย่าไปคำนึงถึงอดีตค่ะ มันเกี่ยวกับการฝึกของน้อง
ฝึกหมาไ่ม่ได้ หมาดื้อ ให้โทษตัวเองค่ะ อย่าโทษอย่างอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:53:10 น.  

 
เพิ่มเติมจากการตอบข้างบนนะคะนัท

ที่จริงแล้วผิดตั้งแต่น้องรับลูกหมามาแล้วค่ะ น้องรับมาเร็วไป

หมาต้องอยู่กับแม่หมาจนครบ 2 เดือนนะคะ
ถ้ารับมาเร็วกว่านั้น ทำใจไว้เลยว่า จะฝึกยากกว่าหมาครบ 2 เดือนค่ะ

มีทางเดียวนะคะ คือ อดทนนะคะ รอให้เป็นนะคะ และอ่านให้ละเอียดนะคะ อย่าอ่านผ่านๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:57:59 น.  

 
ครับ พรุ่งนี้ผมจะลองดูอีก ที จำเป็นไหมครับว่า หมาต้องเหนื่อย เพราะวันๆ หมาไม่ค่อยได้ทำอะไรจะนอนซะเป็นส่วนใหญ่


โดย: นัท IP: 58.9.188.64 วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:19:59:23 น.  

 
สวัสดีค่ะนัท

จำเป็นสิค่ะ

น้องต้องฝึกเดินในสายจูง ในรั้วบ้านก่อนก็ได้ ทุกเช้า ทุกเย็น ก่อนเข้านอน

การที่หมาเหนื่อย ไม่ใช่ให้วิ่งเล่นเองหรือแย่งของเล่นไปมากับหมานะ
ต้องเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบจ่าฝูงลูกฝูง ต้องมีระบบ ในรูปแบบออกคำสั่งรับคำสั่ง

หมาเด็กนอนบ่อย แต่ถ้าเรามีกิจกรรมให้ เขาก็ตื่นมาทำ ทำเสร็จเขาก็นอนพักเอาแรง เขาตื่นมาก็เอามาทำกิจกรรม ฝึกกฎต่างๆ ไม่ใช่ให้นอนมันทั้งวัน ไม่ทำอะไรเลย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:20:21:23 น.  

 
สวัสดีคะพี่หญิง หนูชื่อหญิงคะ พอดีหนูพึ่งเลี้ยงน้องปอมได้ 3 วัน น้องอายุ เดือนกว่า จะสองเดือนเร็วๆนี้ เมื่อคืนหนูลองใช้วิธีเข้ากรง ซึ่งสฟิงซ์ก็เข้ากรงเอง ลองเปิดกรงไว้ก็ไม่ออกแล้วก็นอนหลับไป แต่จะร้องออกจากกรงทุกๆ 2 ชม.(เมื่อคืนไม่ได้นอนเลยคะ) ก็เลยปล่อยให้ออกมาเพราะไม่อยากให้ร้อง แล้วเค้าก็ยังร้องอีก แต่พอเดินเข้าไปหาก็จะหยุดร้อง ใช้วิธีฉกก็ไม่ได้ เพราะน้องร้องตอนเราปิดประตูห้อง(แยกห้องระหว่างหนูกับน้อง)พอเปิดก็หยุดร้องเลยไม่รู้ว่าถ้าฉกไปน้องเค้าจะเข้าใจเป็นอีกความหมายรึป่าว พี่หญิงพอทราบรึป่าวคะ ว่าน้องเป็นอะไร แล้วพอมีวิธีแก้ปัญหามั๊ยคะ ทั้งสงสารน้องที่ร้องแล้วก็ตัวเองนอนไม่พอ ขอบคุณมากนะคะ


โดย: หญิง IP: 58.137.230.146 วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:40:36 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องหญิง

ไปอ่านข้อ 9 ใหม่นะคะ แล้วทำให้ครบ อย่าข้ามสเต็ป

วันแรกในการฝึก ต้องมีการเฝ้านะคะ คอยดูว่าเขามีกระวนกระวายหรือเปล่า ต้องมีแอบดู แต่หมาไม่เห็นเรา จะได้ส่งเสียงเตือนทันก่อนที่เขาจะร้อง เน้นว่า เตือนก่อนร้อง

ไม่ใช่วันแรก ก็ปิดกรง แยกย้ายไปนอน อันนี้ผิดนะ

ได้อ่านหรือยังเรื่่องฝึกลูกหมาขับถ่าย ไปอ่านนะคะ ได้เขียนไว้แล้วว่า ต้องตื่นกลางดึกเพื่อเปิดกรงให้เขาออกมาขับถ่าย

ตัดความสงสาร ใจแป้วต่างๆนานาทิ้งไปนะคะ มันจะนำไปสู่ความล้มเหลวในการฝึกหมาให้นิสัยดีค่ะ

อ่านให้เยอะๆ ให้ละเอียด ไม่ใช่อ่านข้ามๆแล้วก็ไปทำตามไม่ถูก มันก็ผิด
เปิดอ่านในหัวข้ออื่นๆด้วย ความรู้ทั้งนั้น ยิ่งอ่านยิ่งได้ ยิ่งมั่นใจ และทำถูก ไม่ใช่ไม่อ่าน ก็ไปทำผิดๆ แล้วก็ต้องมานั้งแก้ทีหลัง ซึ่งจะยากกว่า
**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:11:39:41 น.  

 
ติดตามคุณหญิงมาเยอะและเป็นประโยชน์ใรการเอาไปลองใึกน้องหมาเยอะเรยค่ะ แต่ตอนนี้พึ่งรับน้องหมาใหม่ปอมๆมาอยู่อายุได้2เดือนกับ10วัน อยู่ด้วยกันมาวันนี้วันที่4ค่ะ ให้อยู่ในห้องชั้นบนแยกกับตัวเดิมที่เลี้ยงอยู่ เพราะกังวลเรื่องโรค ต้องรอฉีดวัคซีนกับคุณหมออาทิตย์นี้
ปัญหาคือ พอมาถึงเราก้อพาขึ้นห้องว่างข้างบนที่เตรียมไว้ มีที่นอน ที่ฉี่ น้ำ ของเล่น โดยมีกรงกั้นไว้ไม่ให้ออกนอกประตู
น้องจะร้องเรียกตอนกลางวัน เวลาที่มีคนอยู่ แค่ไม่ขึ้นมาปรากฎตัว แต่ถ้าไม่มีคนอยู่ก้อสามารถอยู่ได้อย่างสงบ กลางคืนพอปิดไฟก้อนอนได้ถึงเช้า ไม่ร้องเรียก
แต่ทำตามคำแนะนำคุณหญิง ส่งเสียงเตือนเวลาร้อง แต่ด้อยังไม่หายร้องเรียก จะทำไงดีคะ ไม่แน่ใจว่าข้ามขั้นตอนหรือเร็วไปหรือป่าว รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แพรวา IP: 49.231.116.171 วันที่: 4 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:22:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแพรวา

ได้ทำตั้งแต่ข้อ 9 ลงหมาหรือยัง
ยกตัวอย่างในประโยค
"เราแอบดูในที่ที่เราเห็นเขา แต่เขาไม่เห็นเรา เราแอบมองเขาอยู่ ถ้าเขาทำท่าจะออกลุกลี้ลุกลน เริ่มส่งเสียงครางเฮือกแรก เราก็ส่งเสียงเตือนสวนกลับทันที"

"ถ้าเขากระวนกระวายหรือลุกลี้ลุกลน ต้องรีบส่งเสียงเตือนทันที"

นั้นก็คือ เตือนก่อนจะมีเสียง

แต่ที่คุณทำคือ

"แต่ทำตามคำแนะนำคุณหญิง ส่งเสียงเตือนเวลาร้อง แต่ด้อยังไม่หายร้อง"ต้องเตือนก่อนมีเสียงค่ะ หรือ เร่ิมกระวนกระวาย ก็เตือนเลย หรือ แค่มีเสียงเฮือกแรกก็ต้องเตือน ไม่ใช่ปล่อยให้คราง ให้ร้อง แล้วค่อยเตือน นั้นผิดไงค่ะ

ก็ต้องมีการแอบดูหมา หมาไม่เห็นเรา แต่เราเห็นหมา เพื่อฝึกไม่ให้เขาแอบทำผิด ไม่ใช่จับหมายัดกรง เห็นเงียบ แล้วคนก็ลงมาข้างล่าง หมายถึงไม่ได้ฝึกตามสเต็ปเลย หมาก็ร้องสิ เพราะข้ามขั้นไปเลย

อ่านให้ละเอียดนะคะ ไม่ใช่ไปทำข้ามๆ ไว้มีปัญหาก็ค่อยมาหาทางแก้แบบถูกสเต็ปอีกที ถ้าจะฝึก มันต้องเพอร์เฟคทำให้ถูกตั้งแต่ครั้งแรกค่ะ

อ่านเพ่ิม

dog behavior; วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....


**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:03:19 น.  

 
น้องหมา บางแก้วอายุ3 ขวบ ที่บ้านฉลาดค่ะ ฝึกง่ายไม่ดื้อ ไม่ดุ แต่ เรื่องเข้ากรงนี่ บางครั้งเค้าก็ยอมเข้าดีๆ เวลาจะเปิดกรงก็นั้งรอสงบดี แต่บางครั้งเค้าไม่ยอมเข้ากรงเองค่ะ เคยอ่านจากในบล็อคว่าเราต้องทำให้เค้าเข้าเองไม่ใช่จับเค้ายัดเข้ากรง ก็พยายามนะคะ แต่พอบางอารมณ์คุณชายเธอไม่ยอมเข้า เอาแต่หมอบ หรือไม่ก็ทำท่าแบ๊วใส่ (นอนหงายท้อง งอขา แล้วเอามือปิดตา) บางครั้งนานมากกว่าเค้าจะยอม จนบางทีทนไม่ไหว ต้องกระตุ้นจับยืนแล้วต้อนเข้า จะทำอย่างไรดีคะ


โดย: ลูกแก้ว IP: 180.183.84.146 วันที่: 26 กันยายน 2556 เวลา:22:16:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณลูกแก้ว

"จนบางทีทนไม่ไหว ต้องกระตุ้นจับยืนแล้วต้อนเข้า จะทำอย่างไรดีคะ"

_ทำถูกต้องแล้วค่ะ
อยากให้หมาเข้ากรง ก็ต้อนเข้ากรง หรือ ใส่สายจูงพาเข้ากรง โดยที่หมาได้ทำด้วย เราออกแรงทำด้วย ไม่ใช่เราออกแรงทั้งหมดลากเขาเข้ากรง

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กันยายน 2556 เวลา:8:30:28 น.  

 
พี่หญิงคะ เวลาน้องทำผิด พอฉกเตือนน้อง น้องจะหันมามอง แล้วก็ไม่ทำผิดซ้ำ แต่พอผ่านไปซัก10 นาที น้องก็จะกลับมาทำใหม่อ่ะค่ะ ก็ฉกใหม่ น้องหันมามอง ผ่านไป10 นาทีก็ทำใหม่ น้องชอบกินใบไม้อ่ะคะ ปอมอายุ 3 เดือนนะคะ


โดย: PT IP: 115.67.163.58 วันที่: 27 กันยายน 2556 เวลา:13:48:55 น.  

 
ตอบนอ้ง PT

หมาทำอีก ก็ฉกอีก ทำอีกก็ฉกอีก มันต้องย้ำ ต้องซ้ำ จนกว่าจะจำ

เน้นว่า เตือนก่อนทำ พอปากจะเข้าไปงับใบไม้ก็ส่งเสียงเตือนหรือฉกเลย อันนี้คือการเตือนถูกเวลา

ไม่ใช่ปล่อยให้หมามีใบไม้อยู่ในปากแล้ว แล้วค่อยมาเตือน อันนี้ผิด

ไปจับตาดูหมานะคะ และเตือนให้ทัน


ช่วงเวลาแห่งการปรับพฤติกรรมและสอนให้หมาเรียนรู้กฎในบ้าน เราจะไม่ปล่อยโอกาสให้หมาอยู่อิสระนะคะ แทบจะเฝ้าและจับตาดูเลย เพราะเราจะไม่เปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดได้ เมื่อไหร่หมาแอบทำผิดได้ พฤติกรรมก็จะแก้ยากขึ้น ยากขึ้น

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กันยายน 2556 เวลา:13:57:47 น.  

 
พี่หญิงคะ ไปฝึกน้องอยู่กรงมา แต่พอใช้ขนมล่อ น้องก็เข้าไปนะคะแล้วก็หมอบเอง พอรอบต่อไปที่ปิดกรง เรียกออกมาใหม่ น้องรู้ตัวแล้วอ่ะค่ะ พอเดินตามขนมใกล้ๆกรงไปเรื่อยๆ แต่พอถึงหน้ากรงน้องจะวิ่งออก มานอนห่างๆกรง เป็นแบบนี้เป็น10 รอบเลยค่ะ


โดย: PT IP: 171.97.38.83 วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:17:53:42 น.  

 
ตอบนอ้ง PT

_เอาขนมวางไว้ในกรงเลย ให้หมาเข้าไปในกรงเอง ไม่ต้องถือล่อให้เข้ากรง

_ร่วมกับใส่สายจูงช่วย ..( อ่านในส่วน Tip ย่อหน้าสุดท้าย )

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:18:47:36 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง ตอนนี้แอ๋มมีปัญหาใหญ่ค่ะ คือช่วงแรกเลี้ยงแบบถูกวิธีแต่พอไปๆมาๆก็กลายเป็นปล่อยปละไม่เข้มงวดจนตอนนี้เค้าเริ่มดื้อจนถึงขั้นกัดคนในบ้าน แต่เค้าเป็นเฉพาะเวลาที่เค้าสะสึมสะลือแบบนอนๆอยู่พอมีคนเดินก็วิ่งไปกัดเหมือนไม่มีสติน่ะค่ะ เค้าเป็นหมาพันธุ์ไทยอายุ 11 เดือนแล้ว ไม่รู้ยังฝึกอยู่กรงได้อยู่ไหมนะคะแล้วมันจะช่วยลดพฤติกรรมนี้ได้ไหมคะ ขอคำแนะนำสำหรับสุนัขโตด้วยค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากๆเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แอ๋ม IP: 171.98.148.122 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:40:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแอ๋ม

ข้อมูลในบล็อก ใช้ได้กับหมาทุกตัว ทุกวัย ทุกสายพันธุ์

ก่อนอื่น พาหมาไปทำหมันซะ ถึงช่วงวัยรุ่นแล้ว

และ เปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ / เลิกกลัวหมาตัวเอง

ยิ่งกลัวหมากัด หมาจะยิ่งกัด

คนต้องทำตัวเป็นจ่าฝูง

การที่หมากัดคน มันมีเหตุปัจจัยค่ะ หมาเป็นจ่าฝูง คนเป็นลูกฝูง ลูกฝูงรบกวนการนอนของจ่าฝูง หรือ เข้าใกล้ของหวงห้าม เข้าใกล้ของที่จ่าฝูงเป็นเจ้าของ ก็ต้องถูกตักเตือน /กัดเตือนเป็นธรรมดา

ทางออก ก็คือ คนก็ต้องชึ้นเป็นจ่าฝูงแทน จ่าฝูงทำอะไรบ้าง อ่านในบล็อก มีให้หมด ไล่เปิดอ่านทีละหัวข้อ และ ทำตาม

ยกตัวอย่างบทความ... อ่านและทำให้ครบทุกส่วน


Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

Dog behavior; อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"


**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤศจิกายน 2556 เวลา:14:36:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
ตอนนี้เค้าอยู่กรงได้แล้วค่ะ แต่แอ๋มอยากสอบถามเพื่อนำมาปรับใช้ให้ตรงกับตารางของคนมากที่สุดค่ะ ว่าถ้าที่บ้านไม่มีคนอยู่เลยช่วง จันทร์-ศุกร์ แอ๋มสามารถปล่อยเค้าออกมาไว้นอกกรงในช่วงกลางวัน (ปล่อยไว้นอกบ้านแต่ยังอยู่ในรั้วบ้านค่ะ) แล้วพอกลับจากทำงานก็พาเค้าวิ่งออกกำลังกาย/กินข้าวในกรง/ปิดกรงให้นอน แบบนี้ยังพอได้อยู่ไหมคะ

และกรณีถ้าเสาร์-อาทิตย์มีคนอยู่บ้าน ควรจัดตารางแบบไหนดีคะ ประมาณว่าให้อยู่ในกรงกี่ชั่วโมงถึงพาออกมาเล่นน่ะค่ะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ


โดย: แอ๋ม IP: 171.98.90.162 วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:15:37:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแอ๋ม

_เราจะไม่พาหมาวิ่งนะคะ เดิน Mastering the walkให้เพอร์เฟคให้ได้ก่อนค่ะ ถ้าเดินยังไม่ได้ อย่าริพาวิ่ง


_ตื่นแต่เช้า พาหมาเดินออกกำลังกายในสายจูงแบบ Mastering the walk สัก 1 ชั่วโมง และให้อยู่ที่สนาม
_เย็นกลับมา ก็พาหมาเดินออกกำลังกายในสายจูงแบบ Mastering the walk สัก 1 ชั่วโมง

_ฝึกกินข้าวนอกกรง
ฝึกรอก่อนกิน ให้ได้

VDO; การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)

เมื่อรอก่อนกินได้แล้ว ฝึกอ้างสิทธิ์
Dog training; Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

_พาขับถ่าย และ เข้ากรง

_________

"แบบนี้ยังพอได้อยู่ไหมคะ"


_การที่ปล่อยให้หมาอยู่ที่สนามระหว่างวัน และ ไม่มีคนดูแล ไม่มีคนคอยคุมพฤติกรรม ไม่มีคนคอยเตือน หมาก็จะมีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ได้ เช่น เห่ารั้ว เห่าประตู เหมือนหมาที่เลี้ยงตามบ้านทั่วๆไป ซึ่งอาจสร้างความรำคาญให้เพื่อนบ้าน และ จะมีปัญหากับเพื่อนบ้านในที่สุด


ถ้าอยากให้หมานิสัยดี เพอร์เฟค เราก็ต้องมีเวลาคุมหมา มีเวลาสอนพฤติกรรมเขาด้วย ก็ต้องมีเวลามากกว่าแค่ (ตอนเย็น จ-ศ) + (ส-อา) ไม่เช่นนั้น ก็ไม่ต่างจากชาวบ้านทั่วๆไป ที่หมาลักปิดลักเปิด ดีบ้างไม่ดีบ้าง คุมได้บ้างไม่ได้บ้าง

และแค่ฝึกให้หมาอยู่กรง ไม่ได้หมายความว่า ทุกอย่างจบ หมาไม่กัดคน ไม่ต้องฝึกอะไรอีก ปิดตำรา ….มันไม่ใช่นะคะ
การฝึกอยู่กรง ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สอนให้หมารู้กฎ และ ยังมีส่วนอื่นๆอีก ที่คุณต้องทำเพื่อโชว์ความเป็นจ่าฝูง ไม่เช่นนั้น แก้ปัญหาหมากัดคนไม่ได้ค่ะ

จ่าฝูงต้องทำอะไรบ้าง ได้อ่านหรือยังค่ะ ฝึกอะไรไปบ้าง ?

________

"กรณีถ้าเสาร์-อาทิตย์มีคนอยู่บ้าน ควรจัดตารางแบบไหนดีคะ "

_อ่านและไปปรับใช้
Dog training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง

และเน้นกิจกรรมที่แสดงจ่าฝูงลูกฝูง เน้นปรับพฤติกรรมที่หมายังมีปัญหา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:16:44:29 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ อย่างไรจะลองศึกษาดูนะคะ


โดย: แอ๋ม IP: 171.98.90.162 วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:19:28:54 น.  

 
ดาเลี้ยงโกลเด้นค่ะ เค้า ซนมากๆ ลื้อของทุกอย่าง จนโดนแฟนหนูตีอย่างหนัก มาทีนี้คนข้างบ้านสงสาร เพราะบ้านหนูไม่มีที่ทาง เลยเอาไปฝากเลี้ยงตอนเช้ากับ ตอนเย็นๆ ซึ่งเค้าก็เลี้ยงโกลเด้นเหมือนกันค่ะ แต่พอเอาไปฝากติดเห็บ หมัด มาอีกเยอะ ที่นี้เลยตัดสินใจทำกรง สุนัขใหญ่ จะเอาเค้ากลับมาอยู่ บ้านแต่ก็เป็นกังวล ควรจะทำอย่างไรดีค่ะ เพราะต้องให้เค้าอยู่ ในกรง ตั้งแต่ เช้า จน ถึงเย็น ถึงจะกลับมาปล่อยได้อ่ะค่ะ เครียจจิงๆ ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว อ่ะค่ะ


โดย: ดา IP: 110.168.180.118 วันที่: 20 พฤษภาคม 2557 เวลา:14:28:18 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณดา

ระบายพลังงานเช้า ก่อนเข้ากรง
กลางวันกลับมาระหว่างวัน เปิดกรงพาไปขับถ่ายและระบายพลังงานก่อนพาเข้ากรงอีกรอบ
ตอนเย็นกลับบ้่าน พาไประบายพลังงาน และฝึก/ปรับพฤติกรรมที่ต้องแก้

ได้หมาพลังงานสูงมาเลี้ยง เจ้าของก็ต้องมีเวลาระบายพลังงานและปรับพฤติกรรม
จะมาเลี้ยงสบายๆแล้วคาดหวังว่าหมาจะทำตัวดีเหมือนหมาบ้านอื่นๆที่พลังงานต่ำ ก็คงไม่เป็นตามนั้น

ในบล็อกมีบทความให้อ่าน เกี่ยวกับการเลี้ยงหมาอย่างถูกต้อง อ่านเยอะๆ จะพบทางออกและไม่เครียด เพราะไม่รู้ก็เลยเครียด
ถ้าไม่อ่านก็ไม่รู้ อยากรู้ก็ต้องอ่าน

ถ้าอยากจะฝากข้างบ้าน ก็หยอดยาป้องกันเห็บหมัด
Frontline plus หยอดทุกเดือน (ซื้อตามน้ำหนักตัวของสุนัข)
ทุกเย็นหาเห็บหมัดให้เรียบร้อยก่อนเอาเข้าบ้าน และ แนะนำให้หมาของเพื่อนบ้านหยอดยาป้องกันเห็บหมัดด้วย หมาจะได้สุขภาพดี

สูตรที่ใช้กับหมาที่บ้าน
ทุกต้นเดือนหยอด Frontline plus ป้องกันเห็บหมัด
ทุกกลางเดือนหยอด Revolution ป้องกันเห็บหมัดและพยาธิหนอนหัวใจ

เรื่องตีหมาไม่แนะนำ เพราะหมาไม่ผิด คนต่างหากที่ผิดที่ไม่รู้จักหาวิธีที่ถูกต้องในการเลี้ยงหมา เลี้ยงหมาไม่เป็น พอหมาไม่ได้ดั่งใจก็ตี น่าจะตีตัวเองมากกว่าที่ไม่ยอมหาความรู้ และ ตรงจสอบความพร้อมก่อนเลี้ยง
หมาที่เจ้าของไม่มีเวลาให้ น่าสงสารค่ะ

อ่าน

Dog behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

Dog behavior; การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

หญิงตอบตรงนะคะ อย่าตกใจไป


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 พฤษภาคม 2557 เวลา:14:56:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
เมื่อวานเพิ่งได้ลูกสุนัข japanese spitz อายุ 1.5 เดือนมา มันซนมากค่ะ คิดว่าตอนนี้อายุยังไม่ถึง 2 เดือนเลยยังฝึกไม่ได้ เข้ากรงก็ร้องตลอดเลยค่ะ เลยให้นอนนอกกรงในคืนแรก ทีนี้กลัวว่าหมาจะเคยตัวค่ะพอถึง 2 เดือนแล้วจะไม่ยอมนอนในกรง อีกปัญหาค่ะ คือกลัวว่าถ้าเลี้ยงลูกหมาตัวเดียวมันจะเหงาเสียสุขภาพจิตไหมคะ เดิมที่บ้านมันมีพี่น้องหลายตัว ที่บ้านนี้มีคนกับหมาแก่อีกตัวที่ไม่เล่นด้วยชอบนอน ดิฉันควรซื้อพี่น้องมันมาอีกตัวดีไหมคะ แต่กลัวว่าจะฝึกได้ไม่ไหว


โดย: Deedog IP: 171.96.240.7 วันที่: 21 พฤษภาคม 2557 เวลา:8:12:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​Deedog

ทำไมใจร้อนรับหมามาก่อน 2 เดือน ใจร้อนไปไม่ได้ทำให้มีอะไรดีขึ้นมา แถมทำให้หมามีปัญหาพฤติกรรมอีก ไม่คุ้มเลย

เอากลับไปให้เขาอยู่กับแม่หมานะคะ แล้วรอให้ถึง 2 เดือน ค่อยรับมาใหม่ แล้วเริ่ม 1 ใหม่แบบสวยๆ ฝึกแบบถูกต้องไปเลย
เอามาตอนนี้เสียระบบค่ะ คุณกำลังฝืนธรรมชาติ อะไรที่ฝืนธรรมชาติแล้วอยากได้หมาเพอร์เฟคตามธรรมชาติก็คงยากค่ะ เพราะเราไปฝืนธรรมชาติตั้งแต่แรก

ไม่ต้องรับมาเพิ่ม ยิ่งมากตัวยิ่งมากเรื่อง
เอาหมาแก่ตัวเดิม กับตัวนี้ให้รอดก่อน แค่นี้ก็พอแล้ว หมามันไม่เหงาหรอก คนคิดไปเอง อย่าคิดแทนหมานะคะ หมาไม่ใช่คน

แค่เรื่องรับหมามาก่อน 2 เดือนยังพลาดเลย อย่างนี้ต้องเร่งอ่านบล็อกนะคะ ความรู้ในการเลี้ยงหมาแบบถูกต้องมีอีกมากมายที่คุณยังต้องรู้

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 พฤษภาคม 2557 เวลา:8:28:24 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะสำหรับคำแนะนำ
จะอ่านและฝึกตามค่ะ


โดย: Deedog IP: 171.96.240.40 วันที่: 21 พฤษภาคม 2557 เวลา:10:40:54 น.  

 
สวัสดีค่ะ
เราเป็นคนนึงที่อ่านและใช้วิธีเดียวกันมาฝึกลูกๆที่บ้าน ซึ่งก็ได้ผลดีมาตลอด
แต่ตอนนี้เกิดปัญหาเรื่องกรงขึ้นค่ะ ที่บ้านเลี้ยงหมา 2 ตัว เป็นบีเกิ้ลกับ ลาบราดอร์ อายุ 6 เดือน
ก่อนนี้ก็เลี้ยงแบบนอนกลางคืนในกรงตลอด ก็ปกติดีไม่ร้องช่วงกลางคืน หลับยาวถึงเช้า เรียกเข้ากรงก็ไม่อิดออด
แต่มามีช่วงหลัง ที่ไม่ยอมนอนกรงเลยค่ะ เป็นเฉพาะตัวลาบราดอร์ค่ะ บีเกิ้ลเค้ากระโดดเข้าเองทุกวัน เจ้าลาบราดอร์นี่บังคับเค้าเข้าไป ก็เห่าตลอดเวลาจนกลัวข้างบ้านรำคาญสุดท้ายก็ต้องปล่อยออกมานอนข้างนอกทั้ง2ตัว เพราะบีเกิ้ลจะเห่าเรียก ไม่ยอมนอนคนเดียว แบบนี้ต้องฝึกไงดีคะ เพราะเหมือนเค้าไม่อยากนอนกรงแล้ว เพราะพอปล่อยออกมาช่วงกลางคืน ก็มาวิ่งเล่น แต่พอกลางวันก็หลับไม่ลุกไปทำอะไรเลย คือเหมือนหมากลายเป็นสลับเวลาไปเลย ตอนนี้เลยต้องปล่อยนอกข้างนอก แต่ก็ไม่อยากให้เค้าโดนยุงกันน่ะค่ะ เช้ามาพุงลายทั้งคู่เลย


โดย: orn IP: 61.90.177.243 วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:15:20:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​orn

ควรให้หมานอนแยกกรง กรงใครกรงมัน จะได้แยกพฤติกรรมได้

และ ไปฝึกใหม่นะคะ ทีละตัว เรื่องฝึกอยู่กรง ทำทีละสเต็ป อย่าข้ามขั้นตอน

ถ้าหมายังมีเห่าเรียกในกรง มีฝืนเข้ากรง แปลว่าไม่ได้ฝึกตามบทความนี้ตั้งแต่แรกๆ หรือ ฝึกแต่ฝึกแบบข้ามขั้น ผิดสเต็ป เพราะอ่านไม่ละเอียด หรือ เอาวิธีอื่นมาผสม

ไปฝึกใหม่ แยกทีละตัว

หมา 6 เดือนแล้ว พาไปทำหมันซะทั้งคู่

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:16:03:33 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ
วันนี้พาวิ่งให้หอบแฮกเลยค่ะ จะลองดูว่าจะดีมั้ย
หมาเป็นตัวเมียทั้งคู่ค่ะ คงให้ครบปีแล้วทำหมันค่ะ
สรุปว่าบีเกิ้ลเรียบร้อยกว่าลาบราดอร์ซะงั้นน่ะค่ะ^^'


โดย: Orn IP: 125.24.29.50 วันที่: 4 มิถุนายน 2557 เวลา:21:07:51 น.  

 
มาอัพเดตผลค่ะ หลังจากที่พาวิ่งเล่นเยอะขึ้น เมื่อคืนที่ผ่านมาก็เอาขนมให้กินในกรง น้องหมาก็เข้ากรงได้ แรกๆก็มีครางและเห่าบ้าง แต่เราก็คอยชู่วๆ และเรียกชื่อให้เงียบ เค้าก็เงียบ

สรุปว่าเมื่อคืนก็กลับมานอนกรงได้ตามปกติค่ะ ^^

แต่ขอสอบถามเพิ่มเติม เรื่องนิสัยแก้ไม่หายของน้องหมาค่ะ คือปัจจุบันเวลาพาวิ่ง จะวิ่งแค่ในบ้านทุกครั้ง เพราะถ้าพาเค้าไปวิ่งข้างนอก หลังจากนั้นเค้าก็จะชอบแอบหนีออกนอกบ้าน ทุกครั้งเลยค่ะ (ที่บ้านล้อมรั้วกั้นไว้ แต่เค้าก็จะพยามทำลายและมุดออกไปค่ะ เดือดร้อนยามและเพื่อนบ้านมากๆ เพราะต้องคอยจับอุ้มเข้าบ้าน) พอเค้าทำเราก็จะลงโทษเค้าโดยการล่ามไว้ หลังจากนั้นเค้าก็ไม่หนีออกไปอีก เป็นอย่างนี้มาหลายครั้งแล้วค่ะ

ตอนนี้เลยไม่กล้าพาออกนอกบ้านไปเดินเล่นเลย เกรงใจเพื่อนบ้าน(เพราะมุดออกไปแล้วไปเข้าบ้านคนอื่นๆด้วย) ใจจริงน้องหมาพันธุ์ลาบราดอร์นี่อยากให้เค้าได้วิ่งหรือเดินที่กว้างๆ เวลาเค้าออกข้างนอกเค้าดูมีความสุขมากเลยค่ะ แฟนเลยไม่อนุญาตให้พาออกไปข้างนอกแล้วเพราะกลัวจะแอบหนีออกไปอีก สงสารน้องหมามากๆค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ


โดย: orn IP: 61.90.177.243 วันที่: 5 มิถุนายน 2557 เวลา:9:36:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​orn

ดูแล้วคุณ orn ไม่ยอมอ่านบล็อก ไม่ทำตามคำแนะนำ ฝืนคิดว่าตัวเองถูกและจะทำตามแต่ความพอใจของตนเอง ความสะดวกของตัวเอง

ได้แนะนำไว้ตั้งแต่เมื่อวานให้ฝึกอยู่กรงใหม่ ทำตามสเต็ป

แต่ก็ไม่ทำ แถมคิดเองเรื่องติดสินบนหมาอีก เรื่องเอาของกินในกรง
ในบทความก็แนะนำว่า เมื่อไหรมีครางให้เตือน ไม่ใช่รอจนถึงเห่า แปลว่าไม่อ่าน หรืออ่านไม่ละเอียด อ่านลวกๆ

ยังชอบที่จะวัวหายล้อมคอก แก้ปัญหาเฉพาะหน้า แต่ไม่คิดจะฝึกให้ถูกต้อง เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาระยะยาว

ในบล็อกไม่เคยแนะนำให้เรียกชื่อหมา เวลาเตือน แต่ก็ยังทำ เพราะติดเอาวิธีชาวบ้านมาปน

และในบล็อกไม่เคยแนะนำให้พาวิ่ง ให้พาเดินแบบ Mastering the walk เคยอ่านผ่านๆตาบ้างหรือเปล่าเรื่อง Mastering the walk ใช้สายจูงเชือกกระตุก และ เรียนรู้การกระตุกสายจูง

เรื่องวิ่งหนีออกนอกประตู รู้เลยว่า ที่บ้านคุมหมาไม่ได้ ไม่เคยฝึกห้ามเรื่องประตู ไม่เคยฝึกจำกัดพื้นที่ การฝึกเรื่องประตู ไม่ต่างกับการฝึกในกรง ตรงข้อที่บอกว่า เปิดประตูไว้แต่ไม่ให้ออก หมาต้องหมอบในกรงแม้ประตูจะเปิดก็ไม่ออก ก็เพราะไม่ยอมฝึก ไม่ยอมอ่าน ไม่คิดว่าต้องฝึก ก็เลยฝึกไม่เป็น หมารอไม่เป็น หมาหักห้ามใจไม่เป็น หมาอยากออกก็ออก ไม่่ว่าประตูไหนๆ นั้นเองถึงวิ่งหนีออกประตูรั้วบ้าน

ไปฝึกนะคะ ฝึกทุกประตู รวมถึงประตูกรง ประตูห้อง ประตูรั้ว

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

เรื่องรั้วก็ต้องทำให้แน่นหนากว่าเดิม ทำแบบถาวร ไม่ใช่ชั่วคราว รู้แล้วว่าหมาทลายได้ เราก็ต้องหาวิธีปรับปรุงแล้วว่าทำอย่างไรไม่ให้ทลายได้อีก ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดขึ้นแล้วขึ้นอีก เวลาแก้ปัญหา มองไกลๆค่ะ ไม่ใช่เอาแต่แก้เฉพาะหน้า


ลงโทษด้วยการล่าม อันนี้ก็คิดว่าหมาเป็นคน ใช้จิตวิทยาฝึกเด็กมนุษย์ไปฝึกหมา มันถึงไม่ได้ผลไง การล่ามเพื่อให้หมาสำนึกผิดเรื่องวิ่งออกนอกบ้าน มันไม่ได้เรื่องค่ะ มันคนละเหตุการณ์ จะไม่ให้หมาออกนอกประตู หมาต้องเคารพประตู คนต้องอ้างสิทธิ์ในประตูก่อน เมื่อคนเป็นเจ้าของประตู ก็กำหนดได้ว่า ประตูนี้หมาห้ามผ่าน หมาก็ไม่ผ่าน

การล่ามเพื่อลงโทษ ก็คิดเองเออเองอีก ไม่ใช่วิธีในบล็อก


นอกบ้าน ต้องเดินแบบ mastering the walk เพื่อให้หมาสงบ เคารพเรา ในบ้านก็ต้องคุมกฎให้ได้ หมาจะได้เคารพคนทั้งในและนอกบ้าน เมื่อคนทำตัวให้หมาเคารพทั้งในและนอกบ้าน ก็จะคุมหมาได้ เราต้ั้งกฎไม่ให้ออกนอกบ้าน เขาก็ไม่ออก มันต้องฝึกให้ถูกสเต็ป ไม่ใช่คิดเองเออเอง เอาวิธีชาวบ้านมาใช้

_________

ตอนนี้คงต้องไปปรับปรุงตัวเองก่อนนะคะ คนผิดเต็มๆ ที่ขี้เกียจอ่าน อะไรวุ่นวายไม่ทำเพราะชอบง่ายๆสบายๆ แบบที่ตัวเองคิดอยากจะทำ
พอไม่อ่าน ก็ไม่รู้ว่า ต้องทำอย่างไรให้หมาเคารพ ทำอย่างไรให้ตัวเองเป็นจ่าฝูง หมาก็นิสัยลักปิดลักเปิดอย่างนี้ไปเรื่อยๆ


"เราเป็นคนนึงที่อ่านและใช้วิธีเดียวกันมาฝึกลูกๆที่บ้าน"

_จากประโยคนี้ที่เขียนไว้ในการถามครั้งแรก คาดว่าคงใช้วิธีคนละวิธี เพราะคุณหลงทางไปไกล ดูแล้วไม่เข้าใจอะไรเลยเรื่องจ่าฝูง และ จิตวิทยาสุนัข
ถ้าได้อ่านบล็อกจริง แปลว่าอ่านไม่ละเอียดเลย อย่างนั้นก็คงต้องกลับไปอ่านใหม่นะคะ และ หาจุดอ่อนของตัวเองว่า มีอะไรที่ไม่เป็นเหมือนที่บล็อกแนะนำ แล้วไปปรับปรุงซะ

หญิงตอบตรงนะคะ อย่าตกใจ ไม่ชอบอ้อมค้อม อ้อมโลก

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มิถุนายน 2557 เวลา:10:36:14 น.  

 
ขอบคุณนะคะ
เราคงต้องทบทวนสิ่งที่เคยทำมาตลอดก่อน ยอมรับค่ะ ว่าอ่านบล๊อกไม่ครบทุกหัวข้อเลยมีวิธีผิดๆอยู่ค่ะ
ส่วนเรื่องจำกัดพื้นที่อยู่ ปกติเราจะปล่อยหมาวิ่งในบ้านได้ทุกที่ แค่ไม่อยากให้เค้าออกรั้ว ก็เลยไม่ได้ทำตามบทเรียนนั้นน่ะค่ะ ทำให้มองข้ามไปเลยว่าต้องสอนยังไง

จะลองไปปรับปรุงดูนะคะ ขอบคุณมากๆอีกครั้งค่ะ ^^'


โดย: orn IP: 61.90.177.243 วันที่: 5 มิถุนายน 2557 เวลา:13:41:14 น.  

 
มีปัญหาสงสัย ถามได้นะคะคุณ​orn

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มิถุนายน 2557 เวลา:14:02:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ เนื่องจากไม่เคยเลี้ยงสุนัขจริงจังมาก่อน ตอนนี้เลี้ยงปอม อายุประมาณ 4 เดือนค่ะ ปกติในช่วงกลางวันก็จะให้น้องหมาอยู่ในคอกซึ่งอยู่ชั้นล่าง คอกไม่มีประตูนะคะ ใช้วิธีอุ้มเค้าเข้าไป เค้าก้อไม่ได้มีปัญหาอะไร ส่วนตอนกลางคืนจะอุ้มขึ้นไปนอนในห้องชั้นบน มีคอกต่างหากอีกอันค่ะ ปัญหาคือเวลาเค้าอยู่ชั้นล่างได้เวลาเค้าก็จะนอน พอเราเห็นเค้าเริ่มนอน ก็จะอุ้มเค้าขึ้นข้างบน แต่พอขึ้นไปเค้ากลับไม่นอนค่ะ จะพยายามกัดคอกอยู่ตลอดค่ะ (เป็นคอกผ้าใบค่ะ) และจะตื่นตัวตลอด พยายามจะฉก แต่ก็ยังไม่ชำนาญค่ะ เลยไม่สามารถจะหยุดเค้าได้ สุดท้ายก็ต้องกดจนเค้าหลับไป ซึ่งเค้าจะสูเราสุดฤทธิ์เลยค่ะ

รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: อ้อม IP: 110.77.197.116 วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:50:33 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องอ้อม

คอกทั้งบนและล่าง เปลี่ยนเป็นกรงหรือคอกแบบมีประตูเปิดปิด และ ฝึกตามบทความทีละสเต็ป

เราจะไม่อุ้มหมา จะให้หมาเดินเอง ยิ่งอุ้มหมายิ่งเสีย

ฉกก็ฉกเลย จะกลัวอะไร ไปแก้ที่ใจตัวเอง จะฝึกหมาอย่าปอดแหกค่ะ

อ่านและทำตาม หมาจะดีไม่มีทางลัดค่ะ


Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:20:57 น.  

 
พี่คะน้องหมาพันธุเทอร์เรียอายุประมาณ2เดือน เขานอนในกรงได้ปกติแต่พอสักชั่วโมงเขาร้องหนูก็นั่งเฝ้ามันหนูก้ไปนอนพออีกสักชั่วโมงก้เป็นเหมือนเดิมจะแก้ยังไงดีคะ ตอนนั้นร้องให้ไปหลายรอบเลยง่วงก็ง่วงแต่ก็ต้องเฝ้าจนหลับ แล้วก็น้องหมาที่ซื้อมามันไม่นอนเบาะเลยจับมันนอนเบาะมันก็ชอบลงไปนอนพื้น ช่วยหน่อยนะคะ


โดย: แพร IP: 27.130.163.52 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:3:32:21 น.  

 
พี่หญิงคะแต่น้องเฉาก๊วย (น้องหมาเทอร์เรีย2เดือน) เวลาเปิดแอร์ให้น้องเขานอนเขาไม่เห่านะที่หนูสังเกตุ555


โดย: แพร IP: 27.130.163.52 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:4:45:07 น.  

 
สวััสดีค่ะน้องแพร

เลื่อนไปด้านบนแล้วอ่านบทความหน้านี้ แล้วทำตามทุกสเต็ป
**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:6:54:51 น.  

 
ขอบคุณคะ
พี่หญิงคะ ขอรบกวนอีกครั้งนะคะน้องเฉาก๊วย เวลาให้เขากรงเขาไม่ยอมออกซะ
งั้น แต่เวลาตื่นนองเขาจะร้องหงิงๆแต่ไม่นานแปปเดียวเหมือนสะลึมสะลือตื่นอ่ะคะ แล้วก็นอนต่อ อย่างนี้ต้องแก้อะไรไหมคะหรือว่าไม่เป็นอะไร


โดย: แพร IP: 27.130.163.52 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:30:44 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องแพร

"แต่เวลาตื่นนองเขาจะร้องหงิงๆแต่ไม่นานแปปเดียวเหมือนสะลึมสะลือตื่นอ่ะคะ แล้วก็นอนต่อ อย่างนี้ต้องแก้อะไรไหมคะหรือว่าไม่เป็นอะไร"

_หมากระวนกระวาย ส่งเสียงก็ต้องเตือน ได้เขียนไว้แล้ว แล้วทำไมไม่เตือน
กฎคือห้ามร้องในกรง ไม่ว่าเหตุใดๆ

ลูกหมาต้องเปิดกรงพาไปขับถ่ายก่อนที่เขาจะร้องเรียกตอนเช้า ไม่ใช่ปล่อยให้เรียกแล้วค่อยพาไปถ่าย อย่างนี้หมาติดเห่าสั่งคน อะไรก็เรียก เห่าสั่งในกรง

_________ตั้งแต่ข้อ9 เป็นต้นไป อ่านหรือยัง

ไม่ใช่อ่านแต่ผ่านๆแล้วคิดว่า หมาของน้องเข้ากรงแล้วไม่ยอมออก ก็คงผ่าน ไม่ต้องฝึกอะไรต่ออีก ข้ออื่่นๆก็ไม่ต้องทำอะไรต่อ ไม่ต้องอ่านต่อ

และตรงหมายเหตุอ่านหรือยัง ...เรื่องลูกสุนัขกลั้นฉี่ มีเขียนไว้

ตื่นก่อนเขาร้อง สมมติร้องทุก 6 โมงเช้าก็ต้องตื่นตี 5 เพื่อเปิดกรงพาไปถ่าย ไม่ใช่ปล่อยให้ร้องปลุก แล้วค่อยปล่อยไปถ่าย
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:05:09 น.  

 
ขอบคุณคะจะลองฝึกน้องใหม่อีกทีนะคะ


โดย: แพร IP: 27.130.166.250 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:08:56 น.  

 
เข้ามาขอบคุณ คุณหญิงค่ะ. ที่แนะนำ รวมทั้งคลิปต่างๆ. มีประโยชน์มากๆค่ะ
ตัว mirbig เองเพิ่งไปรับเจ้าฮอร์โมน. (พันธุ์แจ็ครัสเซล) อายุแปดเดือนมาจากเจัาของเก่าที่เลี้ยงไม่ไหว. วันนี้ครบเจ็ดวันที่อยู่ด้วยกันแล้วค่ะ
ก็ได้บล็อคของคุณหญิงนี่แหละค่ะ. ที่คอยเป็นที่ปรึกษา. ละเอียดมากๆ เลยเข้ามาขอบคุณ. มาให้กำลังใจในการตอบคำถามของทุกๆคนที่มีข้อสงสัยในการเลี้ยงน้องหมาน่ะค่ะ
และมีคำถาม ขอถามคุณหญิงหนึ่งข้อนะคะ. เวลาที่ไม่มีใครอยู่บ้านเป็นเวลานาน ประมาณ 1 อาทิตย์. เราควรจะทิ้งอาหารไว้ให้เค้าอยู่เองได้มั้ยคะ. ใช้จานข้าวแบบทาวเวอร์ หรือว่าควรจะหาที่รับฝากเลี้ยงสุนัขดีคะ
ตอนนี้เลี้ยงเค้าแบบให้อยู่ในกรง แต่สามารถเปิดกรงเข้าออกเองได้.
รบกวนถามคุณหญิงเท่านี้นะคะ. ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: Mirbig IP: 49.48.45.226 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:14:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ Mirbig

ขอขอบคุณมากค่ะ ที่ติดตามบล็อกของหญิง

_______

ไม่ควรทิ้งหมาอยู่ลำพัง ไม่ว่าหมาโต หมาเด็ก

ทางออกที่ดีที่สุดคือ...ฝากคนที่ไว้ใจได้ มาดูแลให้ที่บ้าน เช่น คนในครอบครัว ที่เข้าใจการเลี้ยงหมาแบบของเรา ยอมทำตามกระบวนการที่เรากำหนด ว่ากฎของบ้านคืออะไร หมาต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวัน เราก็เขียนตารางไว้ให้เลยว่า กี่โมงต้องทำอะไรบ้าง เวลาไหนระบายพลังงาน เวลาไหนกิน ขับถ่าย ก่อนกินทำอย่างไร พฤติกรรมไหนต้องเตือน ข้อห้ามอะไรบ้าง เขียนไว้ให้ทำตามตอนเราไม่อยู่
ก่อนที่เราจะฝากไว้ ก็มีการซ้อมก่อน ให้เขาลองทำ /เราทำให้ดู ให้มั่นใจก่อนฝากจริง


ถ้าไม่มีใครดูแลให้ ก็ต้องฝากเลี้ยงตามสถานที่รับฝากสุนัข

_______

เมื่อเรากลับมา หมาอาจมีเปลี่ยนไป พฤติกรรมอาจเปลี่ยนบ้าง เราก็ต้องเข้มในกฎมากขึ้น ห้ามหลุด มีอะไรแหกกฎก็ปรับแก้ เพราะพฤติกรรมหมาเปลี่ยนตามคนที่เขาอยู่ใกล้ ถ้าคนไร้กฎ หมาก็ไร้กฎ คนเลี้ยงไม่ยอมเป็นจ่าฝูง หมาก็ขึ้นนำแทน ก็ทำให้นิสัยอาจติดจนเรากลับมา แล้วหมาก็อาจลองดีกับเรา เพื่อท้าทายเราว่า เรายังคงความเป็นจ่าฝูงอยู่หรือไม่ ถ้าเราไม่พลาดเลย ทุกอย่างก็ไปได้สวย ดังนั้น การเลือกคนที่จะรับฝากหมา ก็สำคัญมาก เพราะมีผลต่อพฤติกรรมสุนัขได้

_______________

ที่จริงแล้ว เราไม่ควรสอนหมาให้เปิดกรงออกจากกรงเองได้ (สอนเปิดกรงเข้ากรงเอง ไม่เป็นไร) เพื่่อความปลอดภัยของสุนัข

ในเวลาที่ต้องการขังหมา เพื่อความปลอดภัย แต่หมาดันรู้วิธีแหกกรงออก มันก็ไม่ปลอดภัยกับหมาแล้ว
หรือ ถ้าเราไปฝากหมาที่ร้านหรือโรงแรมรับฝากหมา หรือ ฝากคลินิกหมอ แต่หมาดันรู้วิธีแหกกรงออก หมาก็อาจหลุดหนีหาย หรือ มีอันตรายอื่นๆตามมาได้

หมาต้องยอมรับการขังกรงค่ะ เมื่ือเราให้อยู่กรงก็ต้องอยู่ ไม่ใช่เขาอยากออกเมื่อไหร่ก็ออกได้ตามใจเขา อันนี้ถือว่าไม่ได้ฝึกยอมรับกรงค่ะ ไปฝึกใหม่นะคะ


**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:22:50 น.  

 
เข้ามาขอบคุณคุณหญิงค่ะ. ที่กรุณามาตอบคำถามให้. และขอโทษด้วยค่ะที่เข้ามาช้า. เพราะต้องไปต่างจังหวัดด่วน
สรุปว่า. เอาไปฝากบ้านที่รับฝากสุนัขค่ะ. กลับมานิสัยเปลี่ยนนิดหน่อย. จะพยายามฝึกกันใหม่

ตอนนี้ล็อคกรงไม่ให้ออกตามคำแนะนำเลยค่ะ. โชคดีที่เค้ายอมง่าย. เลยไม่ต้องออกแรงกันมาก

ขอบคุณค่ะ


โดย: Mrbig IP: 49.48.61.208 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:27:27 น.  

 
กำลังจะเริ่มฝึกให้อยู่กรงค่ะ ไม่ทราบว่าทุกขั้นตอนนี้เราต้องทำทั้งหมดภายใน 1 วันเลยมั้ยค่ะ ถ้าแบ่งได้มั้ย เช่น วันนี้เอาตามขั้น 1-4 ก่อน ให้เค้าอยู่ในกรงโดยทีไม่พยายามออกมาโดยที่เราเปิดประตูกรงทิ้งไว้ พอเค้าทำได้ก็ค่อยเพิ่มขั้นต่อไปเข้าไปอีก ทำแบบนี้จะได้มั้ยค่ะคุณหญิง


โดย: pugaball IP: 134.196.76.140 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:05:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ pugaball

ฝึกภายในวันเดียวค่ะ ที่จริงใช้เวลาไม่ถึงวัน วันหนึ่งทวนสองครั้งยังได้

จะแบ่งฝึกทำไม ถ้าทำครึ่งๆกลางๆ วันต่อมาก็ต้องเริ่มใหม่อาจยากกว่าวันแรกด้วยซ้ำ เพราะถือว่าคุณอดทนน้อยกว่าเขา เขาอึดกว่า เขาก็ชนะ
จะทำก็ต้องทำให้ครบ ให้จบ เราชนะ

อย่าเกรงใจหมานะคะ ฝึกคือฝึก
และต้องมีเวลาฝึก


**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:15:42:10 น.  

 
งั้นคงต้องหาวันหยุดเพือฝึกเค้า เพราะไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะใช้เวลาแค่ไหน ทำตามวิธีของคุณหญิงมาตั้งแต่แตมป์ยังไม่ 2 เดือน อีก 4 วันเค้าจะครบ 4 เดือนล่ะ เดี๋ยวนี้เค้าทำอะไรได้เยอะแยะ ยังซนอยู่แต่เค้าจะรู้เรื่องมากขึ้น

พาเดิน mastering the walk ทุกวัน เดินดีขึ้นมากๆ จากแรกๆที่เค้าจะวิ่งตลอด เดินไปทางนู้นทางนี้ตามใจตัวเอง ถึงปุ๊จะดึงยังไงแตมป์ก็ดื้อ แรงเค้าเยอะด้วยนะค่ะ ชอบดมๆตลอดทาง เวลาเดินนี่ว่อกแว่กมาก ถ้าเจอหมาเจอคนจะวิ่งเข้าใส่ ต้องดึงกัน พอถอดที่รัดอกออกนี่ใต้จั๊กกะแร้เค้าจะเป็นรอยแดงๆเพราะแรงดึง(ช่วงแรกไม่กล้าใช้โซ่กระตุกค่ะ แหะๆๆ) พาเดินทุกวันจนเค้าค่อยๆพัฒนาขึ้น ช่วงเค้า 2 เดือนครึ่งเปลี่ยนมาใช้โซ่กระตุกแล้วค่ะ เพราะใส่แบบรัดอกเค้ายังเชื่อฟังไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลยลองเปลี่ยน พอใช้โซ่กระตุกมันง่ายขึ้นจริงๆ ทุกวันนี้ก็พาเดินทุกวัน เดี๋ยวนี้เค้าจะนิ่งขึ้น เดินพร้อมกันไม่วิ่งแล้ว(จะชวนเค้าวิ่งบ้างนิดหน่อยค่ะ แต่เค้าก็จะวิ่งไปกับเรา) ไม่ดม ไม่ว่อกแว่ก เจอคนหรือหมาอื่นจะสั่งได้ไม่พุ่งเข้าใส่แล้ว สั่งให้นั่งคอยก็คอยได้ค่ะ หรือระหว่างเดินสั่งหมอบ ขอมือ hi5 ทำได้หมดเลยค่ะ จะมีบางจุดที่เราจะให้เค้าเดินอิสระก็จะบอกเค้าว่า "สำรวจ" เค้าก็จะเดินดมๆตามประสา แต่ถ้าบอกว่า "พอ" เค้าก็จะรู้ว่าต้องกลับมาฟังแม่แล้วนะ พอฝึกเดินได้ดี ก็จะทำให้การฝึกอย่างอื่นง่ายขึ้นได้ด้วยเลยค่ะ

ตอนนี้สั่งให้นั่งคอยก่อนเข้าบ้าน ก่อนออกนอกรั้ว ก่อนกินข้าว ตอนปุ๊เอารถออก สั่งให้หมอบ ขอมือ hi5 ให้คาบบอลเอามาคืนก็ทำได้หมดละ ตอนนี้ฝึกสวัสดีพอจะได้บ้างแต่เค้ายังทรงตัวไม่ค่อยได้ และล่าสุดกำลังจะฝึกให้อยู่กรงค่ะ

ทั้งหมดที่เล่าให้ฟังเราแค่อยากจะขอบคุณคุณหญิงมากๆที่เอาความรู้ดีๆมาแบ่งปัน ทำให้น้องหมาของเราน่ารักมากขึ้นขนาดนี้ เมื่อก่อนมีปัญหาเค้าชอบกัด เดี๋ยวนี้ไม่มีเลยค่ะ เพราะเค้าเป็นเด็กดีเลยทำให้เรารักเค้ามากขึ้นทุกวันๆ มีความสุขทั้งคนทั้งหมา เราภูมิใจทุกครั้งที่คนอื่นชมเด็กๆว่าเค้าเก่งเค้าน่ารัก เพราะเราไม่ได้อยากให้เค้าเป็นหมาที่น่ารักสำหรับเจ้าของเท่านั้น แต่อยากให้เค้าน่ารักสำหรับคนอื่นด้วย ถึงจะเลี้ยงบางแก้วที่หลายๆคนกลัวจนไม่กล้าเข้าใกล้ แต่เราจะพยายามสอนเค้าให้ดีที่สุดค่ะ หลังจากรับแตมป์มาก็รับเพิ่มมาอีกตัว บางแก้วเหมือนกันสอนแบบเดียวกันก็ได้ผลดีค่ะ ตอนนี้เค้าน่ารักมากทั้งคู่

ส่วนการฝึกอยู่กรงเดี๋ยวต้องปิดร้านสอนเค้าซะหน่อย ปกติทำงานทุกวันปิดร้านก็เที่ยงคืน ฝึกอยู่กรงน่าจะต้องใช้เวลา เพราะเวลาแตมป์ดื้อเค้าจะดื้อนาน ก่อนหน้านี้ตอนพาเดินก็เคยดื้อไม่ยอมทำตามที่สั่ง หมาไม่ยอมคนก็ไม่ยอม ต้องตากยุงกันเกือบชั่วโมงกว่าเค้าจะยอม ขอบคุณอีกครั้งนะค่ะ ^^


โดย: pugaball IP: 134.196.76.140 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:18:46:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ pugaball

ต่อไปคุยกันที่หน้าเดิมนะคะ คือหน้าเรื่อง "การฉก"


Dog training; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:37:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ได้อ่านแล้วลองทำการฝึกน้องปอมอายุ 2 เดือนที่เลี้ยงในหอดูแล้ว
โดยเล่นกับน้องก่อนประมาณ 10 นาที โดยให้น้องวิ่งไล่ตามของเล่นที่เราถือไว้
(แบบนี้น้องจะเหนื่อยทั้งสมองและร่างกายรึป่าวค่ะ)
เมื่อวานใช้เวลาประมาน 10-15 นาที ในการฝึกให้สงบในกรง
เอาขนมล่อเข้าไปพอน้องจะออกเอามือกั้น กับผลักเข้าไป
น้องก็จะมีอาการหลายๆอย่างเช่น ไปสนใจผ้าที่เอารองนอน ขูดขอบกรง เลียกรง
นั่งหรือหมอบไม่สนใจ แปปเดียวก็ลุกเดินไปมาอีก แต่มองหน้าเราเป็นส่วนใหญ่ แต่ยังดูลุกลี้ลุกลน
ตอนที่ผ่านไปได้สัก 10 นาที จะเริ่มร้องและเห่า ตอนนั้นเลยฉกไปที่น้อง น้องเงียบแล้วมองตาเรา แล้วจะเริ่มเห่าอีกเราเลยฉกไป น้องนิ่งสัก 3 วิก็เห่าแล้วกระโจนใส่เป็นแบบนี้เรื่อยๆ
(เราจะต้องฉกจนน้องหยุดเห่าเลยรึป่าวค่ะ แล้วเวลาฉกมือต้องค้างที่คอน้องหรือว่าฉกแล้วเอามือเราออกมา
ที่คิดคืออาจจะเป็นเพราะแรงและจังหวะของเราอาจจะยังไม่ได้ แต่จะพยายามทำไปเรื่อยๆนะค่ะ)
เมื่อวานต้องยอมแพ้ไปก่อนเพราะกลัวจะรบกวนคนอื่น
แต่น้องก็เดินเข้าออกกรงนะค่ะ ตอนกลางคืนก็อุ้มไปนอนแบบไปปิดกรงก็ยอมนอน
(แบบนี้คืนน้องยอมรับกรงแล้ว แต่ยังไม่ฟังเราใช่มั้ยค่ะ)

ตอนดึกๆเราปลุกแล้วอุ้มไปถ่ายที่ถาด พอน้องถ่ายเสร็จ ก็พาไปนอนแต่ไม่ยอมนอนออกมานอนนอกกรง
ถ้าเราไปนอน น้องจะร้องต้องนั่งข้างกรง ถ้าระหว่างนั้นเราพยายามไปนอนน้องจะร้องหาตลอด
น้องนอนเล่นโน้นเล่นนี้สัก 20 นาทีถึงจะนอน แต่นอนนอกกรงนะค่ะ
(เราควรทำอย่างไรไม่ให้น้องร้องเพื่อให้เราอยู่ด้วย อยากให้ถ่ายเสร็จแล้วไปนอนเองเลย)

เวลาจะเอาอาหารให้ น้องเข้าใกล้และคราง+เห่าตลอด กั้นก็ไม่ได้ เพราะจะให้น้องรอก่อน ต้องใช้วิธีไหนหรอค่ะ

เพราะอ่านบทความใน Blog พี่แล้วลองทำตาม ตอนนี้ได้อย่างเดียวคือ วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากั้นไว้ให้
แต่ก็ได้ผลบางครั้ง เพราะบางครั้งถ้าไม่เห็นเราจะร้อง พอเราไปเตือนก็หมอบลง ยืนรอสักแปป พอออกมาร้องอีกล่ะ
แต่เมื่อเช้าจะออกมาทำงาน เตือนแค่ 2 ครั้ง น้องก็หมอบแล้วหลับเลย

จะพยายามเอาวิธีต่างๆที่พี่หญิงเขียนไว้ไปใช้กับน้องค่ะ ขอบคุณมากนะค่ะ


โดย: Ray IP: 110.77.203.154 วันที่: 7 เมษายน 2558 เวลา:11:01:07 น.  

 
น้องโปรนอนในกรงเองได้ค่ะ ในบ้านชั้นล่างแต่ปัญหาอยุ่ที่ว่า เวลาเห็นคนขึ้นบ้าน จะครางและเห่าเรียก แล้วเวลาที่ปิดกรงแล้วไม่มีคนให้เห็นน้องก็จะร้องเรียกตลอด

เราควรจะส่งเสียงเตือนโดยที่น้องไม่เห็นหน้ารึว่าเดินไปดุน้องดีคะ?


โดย: ขนมครก IP: 171.7.62.213 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:12:18:38 น.  

 
คือผมเลี้ยงลูกสุนัข french bulldog อายุเกือบสองเดือน ในนอนกรงโดยทำตามขึ้นตอนทุกอย่างน้องก็สงบดีทั้งเปิดและปิดกรง แต่น้องชอบร้องตอนเช้า เนื่องจากอะไรครับ หรือว่าหิว น้องจะน้องช่วงเวลา 7 โมงเช้า

ผมเลี้ยงในห้องนอน แต่นอนกรงแยกไว้ด้างล่างเตียงครับ


โดย: เอส IP: 14.207.49.1 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:01:56 น.  

 
ขอบคุนสำหรับข้อมูลดีๆที่สอนมือใหม่ให้ใจเย็น


โดย: Nid popo IP: 134.196.139.60 วันที่: 24 เมษายน 2559 เวลา:10:59:14 น.  

 
น้องเข้ากินอาหารค่ะไปเล่นบ้างแต่ไม่ยอมนอนชอบออกมานอนข้างเตียงตอนกลางคืน


โดย: Tao IP: 223.24.53.125 วันที่: 17 ตุลาคม 2560 เวลา:23:00:46 น.  

 
ทำแบบที่บอกแล้วครับ แต่กลางคืน มันยังหอนเหมือนเดิมเลย


โดย: แตงไท IP: 27.145.206.186 วันที่: 13 สิงหาคม 2562 เวลา:3:46:34 น.  

 
สวัสดีค่ะ ฝึกเข้สตอกมาได้สักพักแล้วค่ะ เพิ่งมาเจอบล็อกนี้ดีจังเลยค่ะ กำลังต้องการหาที่ปรึกษาพอดี .... น้องอยู่ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ถ้าเราอยู่น้องจะยอมอยู่ในคอกดี แต่ถ้าเราไม่อยู่ กลับมาจากข้างนอกของในกรงจะพัง เช่น แผ่นฉี่ เบาะที่นอน กัดพังกระจายเลยค่ะ บางวันก็กัด บางวันก็ไม่กัดค่ะ ปล.น้องกลัวเสียงฟ้าร้องมากด้วยค่ะ ถ้าวันไหนฝนตก เราไม่อยู่ คอกพังมากเลยค่ะ ทั้งอึ ทั้งฉี่ เละเทะเลยค่ะ ต้องทำยังไงดีคะ


โดย: Aoor IP: 223.24.186.137 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา:18:36:57 น.  

 
เพิ่มเติมจ้า **
ถ้าเราอยู่ในบ้าน น้องจะอยู่ในคอกได้ดีค่ะ ไม่มีปัญหา ทั้งตอนปิดประตูหรือไม่ปิดประตู แต่จะเกิดปัญหาตอนที่เราปิดประตูคอกให้เค้าอยู่ในคอกแล้วเราออกไปข้างนอกบ้านค่ะ
น้องโตแล้วค่ะ (รับมาเลี้ยงอีกทีนึง )


โดย: Aoor IP: 110.168.219.111 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา:8:33:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com