<<
พฤษภาคม 2552
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
7 พฤษภาคม 2552
 
 
ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง

บรรพบุรุษของสุนัขบ้านปัจจุบันทำงานให้มนุษย์เพื่อแลกอาหาร ต้องออกล่าสัตว์กับเจ้านายเดินเป็นวันๆ บ้างก็ต้อนฝูงแกะต้องวิ่งไกล พอทำงานเสร็จเจ้านายก็แบ่งอาหารให้ ถือเป็นรางวัลที่เหนื่อยมาทั้งวัน เมื่อกินอิ่ม ก็จะนอนพักผ่อน จะเห็นว่าสุนัขสมัยก่อนไม่ค่อยจะมีปัญหาพฤติกรรมแปลกๆดังเช่นสุนัขบ้านใน ปัจจุบัน เนื่องจากสุนัขมีงานให้ทำ ได้ใช้พลังงานออกไปหมด ทำให้สุนัขแทบจะหมดแรงเวลากลับถึงบ้าน และไม่มีแรงเหลือพอที่จะไปก่อพฤติกรรมที่ไม่ดีต่างๆนานา

สุนัขต้องทำงาน ต้องมีทางระบายพลังงานส่วนเกินออก เขาจะได้สงบ ไม่ก่อเรื่อง

แต่ในปัจจุบัน สุนัขบ้านไม่ต้องทำงานเหมือนดังอดีต วันๆใช้ชีวิตอยู่แต่หลังกำแพง หรือแค่เดินไปเดินมา วิ่งเล่นบ้างที่สนามหน้าบ้าน มีพลังงานสะสมเหลือเฟือทำให้มีเรี่ยวแรงในการก่อพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆได้ เมื่อสุนัขไม่มีงานทำ ก็หางานทำเอง เช่น งานทำลายข้าวของ งานขุดดิน งานถอนต้นไม้ งานวิ่งไล่เด็ก หรือจักรยาน งานเห่าไม่หยุดหย่อน งานหวงของ งานหวงอาหาร งานเล่นปาบอลแบบเล่นไม่เลิก งานไล่แมวไล่นก งานก้าวร้าวกับคน หรือกับสุนัขด้วยกัน และงานอื่นๆอีกมากมายที่ทำให้ผู้เลี้ยงปวดหัว

เคล็ดลับเด็ดที่เราสามารถเติมเต็มความสุขให้สุนัขที่เรารักได้
1. ออกกำลังกาย เช่น การพาเดินนอกบ้านแบบ Mastering the walk การหางานให้สุนัขทำ มีกิจกรรมให้สุนัขทำ
2. ตั้งกฎระเบียบในบ้านสำหรับสุนัข และควบคุมสุนัขให้อยู่ในกฎให้ได้ เช่น นั่งก่อนกินอาหาร ห้ามเห่า ห้ามกระโจนใส่คน ห้ามหวงของ ห้ามวิ่งหนี เป็นต้น
3. ให้ความรัก ก็ต่อเมื่อสุนัขทำข้อ1 และข้อ 2อย่างดีแล้ว
ความรักมาได้หลากหลายรูปแบบ เช่น อาหาร ลูบหัว ชมเชย เล่นด้วย แม้แต่เรามีความสุขที่เห็นเขาทำตัวดี ก็ถือเป็นรางวัลได้เช่นกันไม่จำเป็นต้องพูดหรือแสดงออกสุนัขก็รับรู้ได้

การออกกำลังกาย

สำคัญที่สุดคือ การเดิน Mastering the walk อย่างน้อย 30 นาทีต่อรอบ อย่างน้อยวันละ1รอบ
การเดินเป็นกิจกรรมที่เจ้าของต้องทำทุกวัน เป็นกิจกรรมพื้นฐานที่สุนัขโหยหา เช่นเดียวกับ นกก็ต้องบิน ปลาก็ต้องว่ายน้ำ สุนัขก็ต้องเดิน แต่ต้องเดินนั้น ต้องเดินอย่างถูกต้องคือ คนพาสุนัขเดิน (คนเดินนำหน้า) ไม่ใช่สุนัขพาคนเดิน (สุนัขเดินนำหน้า)

ถ้าสุนัขมีพลังงานมากเกินกว่าปกติ ไฮเปอร์ การเดินอาจไม่สามรถระบายพลังงานเขาให้หมดได้ เพราะเราคงจะเหนื่อยก่อน เราสามารถหาตัวช่วยเพื่อให้สุนัขได้ใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้นระหว่างเดิน ก็คือ ให้สุนัขแบกสะพายหลัง ร่วมกับให้สุนัขเดินบนลู่วิ่งหลังจากกลับจากเดิน หรือ ให้สุนัขเดินลู่วิ่งระหว่างวันเมื่อสุนัขคึกควบคุมยาก เพื่อระบายพลังงานส่วนเกินออกให้หมด สุนัขจะสงบได้ เขาจะพักผ่อนได้ไม่ก่อเรื่องวุ่นวาย

ลู่วิ่งยังมีข้อดีคือ สุนัขยังได้ระบายพลังงานแม้วันนั้นฝนตก หรือในวันที่เราไม่สามารถพาเดินนอกบ้านได้
แต่ลู่วิ่งไม่สามารถทดแทนการเดินนอกบ้านได้ ลู่วิ่งเป็นเพียงแค่ตัวช่วยเท่านั้น ไม่มีการออกกำลังกายอันไหนที่จะได้ประโยชน์เท่ากับการเดินนอกบ้านกับเจ้าของแบบ Mastering the walk

สำหรับเจ้าของบางคนต้องรีบออกไปทำงานตอนเช้า และต้องทิ้งสุนัขให้อยู่บ้านตัวเดียวทั้งวัน พอกลับมาบ้านก็แทบลมจับ เพราะข้าวของถูกทำลาย หรือสุนัขเห่าต้อนรับเราไม่หยุดจนรบกวนเพื่อนบ้าน ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าเราไม่พาเขาระบายพลังงานก่อนที่จะทิ้งเขาอยู่ลำพัง เมื่อพลังงานสุมแน่นอกไม่มีทางระบายออก สุนัขก็จะหาทางระบายพลังงานออกด้วยตัวเอง นั้นเองถึงเป็นที่มาของบ้านพัง ข้าวของโดนลื้อ หรือ เห่ารบกวนเพื่อนบ้าน
ทางออกคือ ตื่นเช้ากว่าปกติ เพื่อพาสุนัขออกไปเดิน ถ้ามีเหตุให้พาเดินนอกบ้านไม่ได้ เราสามารถให้สุนัขใช้ลู่วิ่งเพื่อเป็นตัวช่วยในการระบายพลังงาน พาสุนัขขับถ่ายให้เรียบร้อย แล้วพาสุนัขขึ้นลู่วิ่ง(ระยะเวลาที่ใช้ประมาณ 45นาทีถึง1ชั่วโมง) ระหว่างสุนัขเดิน เราสามารถทำธุระส่วนตัวอื่นๆได้ เช่น อาบน้ำ แต่งหน้า แต่งตัว เมื่อถึงเวลาพาสุนัขลงจากลู่วิ่ง ให้น้ำ ให้อาหาร เมื่อสุนัขเหนื่อยและท้องอิ่ม เขามีแนวโน้มที่จะหลับพักผ่อนไม่ก่อเรื่องระหว่างที่เราไม่อยู่บ้าน

การฝึกให้สุนัขใช้ลู่วิ่ง

ในระยะแรก ห้ามปล่อยสุนัขวิ่งบนลู่วิ่งเองตามลำพัง เราต้องคอยดูตลอด เพื่อควบคุมไม่ให้เขากระโดดหนีจากลู่วิ่ง เมื่อสุนัขใช้ลู่วิ่งจนคล่อง เราไว้ใจว่าเขาไม่แอบกระโดดลงมาเอง เราก็สามารถทำโน่นทำนี่ได้ไม่ต้องนั่งเฝ้าแต่ควรเดินมาดูเป็นระยะๆ


1.ใส่สายจูง พาสุนัขไปข้างๆลู่วิ่ง2. พาสุนัขเดินขึ้น - ลง ลู่วิ่งจนสุนัขเดินขึ้นลงจนคล่องไม่ฝืน ไม่กลัว ไม่หนี

ขึ้น...ลง...3.อาจใช้ขนมล่อเพื่อให้สุนัขดมตามขนมร่วมกับเดินขึ้น - ลง ให้สุนัขดมตามเฉยๆก่อนตอนนี้ ยังไม่ต้องให้กิน4. เมื่อสุนัขเดินขึ้นลงคล่อง ให้สุนัขอยู่บนลู่วิ่งสักพัก รอจนกว่าเขาจะสงบ นิ่งๆ ไม่แสดงท่าทางกลัวหรือหนีถึงให้ขนมเป็นรางวัล5. เมื่อสุนัขนิ่งและสงบ (ต้องรอจนกว่าจะสงบจริงๆ) ถึงเริ่มเปิดความเร็ว เร็วพอประมาณที่ทำให้สุนัขก้าวสับขาช้าๆ6. ถ้าสุนัขไม่ยอมเดิน หรือพยายามจะหนีลงจากลู่วิ่ง แก้โดย

6.1 ใช้ขนมล่อให้เดิน ให้ดมเฉยๆ เพื่อกระตุ้นให้เขาก้าวขาตามขนมเพื่อให้รับกับสายพานที่เคลื่อนที่ แต่ยังไม่ให้กิน6.2 หรือใช้สายจูงควบคุมทิศทางของสุนัข ให้เขาเดินตามสายพานที่เคลื่อนที่ (ไม่ต้องใช้ขนมให้เกะกะมือ) ให้กระตุกสายจูงเล็กน้อยเพื่อควบคุมทิศทางของเขาไม่ให้เขาหนีลงด้านข้าง หรือ กระตุกสายจูงไปทิศด้านหน้าเพื่อกระตุ้นให้เขาก้าวมาด้านหน้าเพื่อจะได้สัมพันธ์กับสายพานที่เคลื่อนที่6.3 หรือใช้การยืนคร่อมสุนัขพร้อมกับควบคุมทิศทางผ่านการกระตุกสายจูง วิธีนี้จะคุมสุนัขได้ง่ายขึ้น เพราะขาของเราจะช่วยกันไม่ให้สุนัขวิ่งลงจากลู่วิ่งทางด้านข้างได้


7. เมื่อสุนัขชินกับการเดิน เราค่อยๆเพิ่มความเร็วขึ้นทีละน้อยๆ ปรับความเร็วให้พอดีกับจังหวะการก้าวของสุนัข
8. เมื่อสุนัขเดินได้ดี ไม่ฝืน ไม่ขัดขืน ให้สุนัขวิ่งต่อไปอีกสักพัก แล้วถึงสิ้นสุดการฝึก ปิดลู่วิ่ง พาสุนัขลง และให้รางวัลแก่สุนัข อาจเป็นขนมหรือคำชมเชยสำหรับการฝึกครั้งแรกวิ่งประมาณ 15 นาที ครั้งต่อไปพอสุนัขเริ่มชินก็ค่อยๆเพิ่มเวลาขึ้น
ระยะ เวลาในการวิ่ง และความเร็วในการวิ่งนั้น ขึ้นอยู่กับอายุ ระดับพลังงาน และสุขภาพของสุนัข เจ้าของควรปรับให้เหมาะสมกับสุนัขของตน สุนัขพลังงานสูงควรเดินนานกว่าสุนัขที่พลังงานต่ำ สุนัขอายุน้อยควรเดินนานกว่าสุนัขสูงอายุ เป็นต้น ถ้าสุนัขมีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อและกระดูกควรให้สุนัขเดินเพียงเท่านั้น ห้ามวิ่ง และใช้ความเร็วต่ำๆ ให้เขาได้ก้าวขาเดินช้าๆก็พอ และระยะเวลาสั้นๆเช่น รอบละ 10-15นาที

สำหรับสอนลูกสุนัขให้ใช้ลู่วิ่ง ควรเปิดลู่วิ่งให้สุนัขแค่เดิน ไม่ควรให้วิ่ง
สำหรับลูกสุนัขสายพันธุ์เล็ก ซึ่งมีความเสี่ยงโรคทางพันธุกรรมคือ ลูกสะบ้าเคลื่อนหลุดจากร่อง เจ้าของควรพาลูกสุนัขไปตรวจให้เรียบร้อย ว่ามีปัญหาโรคข้อหรือไม่
สำหรับลูกสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ ที่มีความเสี่ยงโรคพันธุกรรมข้อสะโพก สามารถพาลูกสุนัขไปตรวจด้วย X-rayได้ตั้งแต่อายุได้ 4เดือน เพื่อหาความเสี่ยงของโรคข้อสะโพก ถ้าผลออกมาข้อปกติ เจ้าของก็คลายความกังวลไปได้ แต่ยังคงให้สุนัขออกกำลังกายแต่เบาๆก่อน เพราะกระดูกกำลังเจริญเติบโต รอจนครบขวบปี แล้วพาลูกสุนัขไป X-ray ข้อสะโพกซ้ำเพื่อยืนยัน ถ้าผลออกมาปกติดี ก็สามารถออกกำลังกายได้ด้วยความสบายใจ ก็สามารถวิ่งบนลู่วิ่งได้ปลอดภัย
ระหว่างที่ลูกสุนัขไม่ครบขวบปี ให้เดินก่อน เดินเร็วๆ อย่าเพิ่งให้วิ่ง แล้วรอจนครบขวบปี ผลว่าข้อปกติ ถึงเริ่มให้วิ่งบนลู่วิ่งได้สำหรับการสอนให้สุนัขใช้ลู่วิ่ง ถ้าให้สุนัขที่เดินเป็นแล้วมาสอนสุนัขที่ไม่เคยใช้ลู่วิ่ง โดยให้เขาเดินคู่กันเคียงข้างกัน ก็จะทำให้สุนัขใช้ลู่วิ่งเป็น ยอมรับลู่วิ่งได้ไวโดยที่เราไม่ต้องเหนื่อยเลย (สุนัขสอนสุนัขด้วยกันจะเป็นเร็วกว่าคนสอนเสียอีก) เพราะตามธรรมชาติสุนัขจะเลียนแบบพฤติกรรมกันเอง เมื่อสุนัขอีกตัววิ่งบนลู่วิ่งได้โดยสบายอกสบายใจ ไม่กลัว ก็จะทำให้สุนัขมือใหม่ไม่กลัวลู่วิ่ง และรู้สึกปลอดภัย แล้วก็จะวิ่งตามตัวที่เป็นแล้วได้อย่างง่ายดาย

...จากรูป ....สาวจีจี้ (แจ็ค)สอนหนุ่มน้อย นิคกี้ (บีเกิ้ล) ให้ใช้ลู่วิ่ง

จับให้ขึ้นลู่วิ่งพร้อมกัน แล้วก็เริ่มเปิดความเร็ว ช้าๆก่อน เขาก็จะวิ่งกันได้เอง เราอาจกระตุกสายจูงสุนัขมือใหม่เล็กน้อยถ้าเขาจะหนี แต่เขามีแนวโน้มจะยอมวิ่งได้ง่ายกว่า ไม่ค่อยฝืน และไม่กลัว

ระยะเวลาที่จีจี้สอนให้น้องนิคกี้วิ่งเป็น ประมาณ 3 นาที
Well done!
Create Date : 07 พฤษภาคม 2552
Last Update : 18 กรกฎาคม 2555 11:46:01 น. 176 comments
Counter : 16760 Pageviews.

 
จีจี้ กับนิคกี้น่ารักจังเลย *-*

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ค่ะ


โดย: หลี่หลิง IP: 124.120.98.207 วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:9:56:27 น.  

 
เป็นแฟนบล็อคด้วยคนนะค่ะ ชอบแนวซีซาร์มาก แล้วเพิ่งจะรู้จากคุณว่า ช่องทรูแปลมั่วค่ะ สนใจหนังสือไม่ทราบว่าหาซื้อได้ที่ไหนค่ะ นอกจากสั่งตรงจากเวปซีซาร์


โดย: cool2qoo IP: 125.24.211.109 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:18:04:30 น.  

 
ตอบคุณ cool2qoo คะ
หนังสือภาษาอังกฤษ หาซื้อได้ที่ Asia book หรือ Kinokuniya แต่ไม่ทราบว่าหมดหรือยัง

แต่ตอนนี้กำลังจะมีversion แปลเป็นภาษาไทยด้วย (จำนวนจำกัดเพียง 3000เล่มเท่านั้น) สั่งจองได้ที่
089-1288665 หรือหาซื้อได้ในงาน Thailand International Dog Show 2009 ที่เมืองทองธานี วันที่ 25-28 มิ.ย. 2552 ที่บู๊ธสำนักพิมพ์ฟรีดอม L 09 คะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:46:46 น.  

 
ขอถามไรหน่อยน้ะค้ะตอบด้วยน้ะ
แล้วจะพามันไปวิ่งลู่วิ่งที่ไหนอ่ะ


โดย: ปิ๊งน่ารัก IP: 203.154.148.221 วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:17:02:35 น.  

 
ตอบคุณ ปิ๊งน่ารัก

ซื้อไว้ใช้เองที่บ้านคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:19:28:12 น.  

 
สวัสดีค่ะ
พอดีทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับเครื่องออกกำลังกายของสุนัขน่ะคะ
เป็น Product Design อยากจะขอคำปรึกษาอะค่ะ ^ ^

ยังไงรบกวนติดต่อกลับมาที่เมล์ deepthought07@gmail.com นะคะ
ปล.เหนโยจาในบล๊อคแล้วหน้าคุ้นมาก ที่แท้ก้อเคยเจอตัวจริงด้วย ยิ้มน่ารักทีเดียวค่ะ ^ ^


โดย: deepthought IP: 58.64.88.154 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:1:36:17 น.  

 
I'd like to buy a treadmill for my dog as well, just wondering what brand and model are you using? Thanks :)


โดย: peet IP: 203.184.29.165 วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:17:50:51 น.  

 
We use human treadmill so that both man and dog can use it together. You can buy any brand you like. If you want to walk with your dog(s) or have more than one dogs walking together at the same time buy a big treadmill.


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มีนาคม 2553 เวลา:19:15:31 น.  

 
Thank you for your help ka :) Also I would like to know what is your exercise routine with your dogs coz I have a one year old Jack Russell who is very energetic and active. I walk him at least half and hour every morning and night, however it doesn't seem to be enough for him as he's still not restless. Thank you so much ka :)


โดย: Peet IP: 203.184.29.165 วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:10:01:49 น.  

 
Jiji's daily activity...
Morning ..
1. mastering the walk for 45 minutes,
2. daily dog trick practice 10 minutes
3. walking on the treadmill 1 hour
4. grooming
5. resting and playing together with Yoja and Yuji
Afternoon
1. walking on the treadmill for 1 hour
2. dog trick practice 10 minutes
3. feeding ritual
4. resting and playing with Yoja, Yuji
Evening
1. mastering the walk or Landroller skating
2. resting

----------------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 มีนาคม 2553 เวลา:18:32:00 น.  

 
Thank you so much ka. I will try to exercise him more :) but I find it's pretty hard as I am working only have time to exercise him in the morning and evening. Thanks for your help ka :)


โดย: peet IP: 203.184.29.165 วันที่: 17 มีนาคม 2553 เวลา:5:38:42 น.  

 
ละเอียด ดีค่ะเป็นประโยชน์มากมาก


โดย: อร IP: 125.24.184.227 วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:17:23:32 น.  

 
ทำไมคุณหญิงทำดูง๊าย ง่าย แต่เราทำทีไรไม่ค่อยได้ผลสักที ๕๕๕


โดย: MY PIDPEE IP: 125.27.61.226 วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:15:04:34 น.  

 
น้องหมาน่ารัก

luv luv luv


โดย: haduri IP: 58.9.254.127 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:21:46:18 น.  

 
ขวัญพึ่งไปซื้อ treadmill มาเครื่องนึงเพื่อน้องหมาโดยเฉพาะ เพราะช่วงนี้ที่นี่ฝนตก อุณหภูมิประมาณ 6 องศาค่ะ หนาวมาก

ขวัญฝึกให้อิคกิเดินก่อนค่ะ แต่เค้ายังไม่ค่อยมั่นใจ ก็ค่อยเป็นค่อยไป

ส่วน King Joe กระโดดขึ้น treadmill เลยตั้งแต่ตอนยังไม่ปิดเครื่องเลยค่ะ =)

ขวัญกะจะฝึกให้ King Joe เดินได้เอง 100% ก่อน แล้วค่อยให้เค้าเป็นแบบอย่างให้อิคกิ
เพราะพยายามให้สองตัวเดินพร้อมกันแล้ว King Joe เดินกลาง treadmill เลยค่ะ ชอบไปเบียดอิคกิ

VDO King Joe เดินบน treadmill ครั้งแรกค่ะ
//www.youtube.com/watch?v=rSRuH30X8r4


โดย: Kizzy IP: 76.103.49.42 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2553 เวลา:4:18:13 น.  

 
สวัสดีคะคุณขวัญ Kizzy

เยี่ยมมาก สุดยอด อันนี้ต้องชมเจ้าของค่ะ เก่งจริงๆ

น้อง King Joe มี Marking ที่น่ารักมากๆเลย วงดำที่เบ้าตาหนึ่งข้างพร้อมหูดำ และ มีหูขาวอีกข้างหนึ่ง เท่ห์สุดๆ

-----------------------

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:53:39 น.  

 
VDO update อิคกิค่ะ =)

//www.youtube.com/watch?v=980JBNWd1N8


โดย: Kizzy IP: 76.103.49.42 วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:10:49:48 น.  

 
น้องอิคกิน่ารักมากๆเลยค่ะ อย่างนี้ต้องปรบมือให้คุณแม่คนเก่ง

สู้ๆ

ถ่ายคลิปมาอีกนะ่ค่ะ อะไรก็ได้ค่ะ เด็กๆน่าัรักมากๆเลย ชอบดู


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 ธันวาคม 2553 เวลา:11:27:09 น.  

 
ถ้าคุณหญิงมี facebook จะแอ๊ด facebook ขวัญไปก็ได้นะคะ (Kizzy Vatcharakomonphan)
มีรูปกับ vdo ของน้องหมาเยอะแยะเลยค่ะ


โดย: Kizzy IP: 76.103.49.42 วันที่: 2 ธันวาคม 2553 เวลา:4:08:37 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

อยากถามว่า ถ้าเราใช้ลู่วิ่งสำหรับน้องหมาจะต่างกับของคนมั้ยคะ มีข้อดีกับข้อเสียต่างกันหรือปล่าวคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.120.246.111 วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:21:58:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณJeabJiko

ลู่วิ่งเฉพาะของน้องหมามี 2 แบบ(เท่าที่เคยเห็นมานะคะ)คือ

-แบบใช้ไฟฟ้าหน้าตาเหมือนของคนแต่จะเล็กและสั้นมาก ส่วนหน้าปัดที่เป็นแผงควบคุมก็สูงขึ้นจากพื้นเล็กน้อย น่าจะใช้ัได้กับหมาเล็ก คงรับน้ำหนักหมาใหญ่ไม่ไหว แถมแพงด้วย

-และแบบเป็นสายพานไม่ใช้ไฟฟ้า พวกกลุ่มพิตบูลจะใช้กัน ปรับความชันได้ แต่ไม่น่าจะปรับความเร็วได้หลากหลายเหมือนกับลู่วิ่งทีึ่ใช้ไฟฟ้า อาจไม่เหมาะกับสุนัขที่อายุมาก หรือมีโรคข้อเพราะมันควบคุมความเร็วให้เหมาะสมไม่ได้ส่วนลู่วิ่งคน มีข้อดีมากมาย เช่น

-คนวิ่งได้ หมาก็วิ่งได้
-ถ้าเสียก็มีบริการหลังการขาย
-ทนทาน ใช้ได้กับน้องหมาทุกไซส์ ทุกขนาด
-ปรับความเร็วได้ ปรับความชันได้ ตั้งเวลาได้ ถ้าต้องการให้ลูกสุนัขใช้ ก็ปรับให้ความเร็วต่ำๆให้พอสุนัขได้เดิน ก็จะไม่ไปโหลดต่อข้อต่อที่ยังไม่เจริญเต็มที่

--------------------------

สนับสนุนใช้ลู่วิ่งของคนคะ สะดวก หาไม่ยากด้วย
แถมแข็งแรงทั้งคนทั้งสุนัข


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:22:46:14 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ

ขอถามต่ออีกเลยนะคะ เวลาเรากินข้าวอะค่ะ น้องหมาเค้าจะคอยดมพื้นตลอดเลยค่ะ ใต้โต๊ะอาหารกัดโน่นนี่ แต่จะไม่มามองเรากินนะคะ เค้าอายุได้ 3 เดือนค่ะ นี่เป็นปกติของลูกหมาหรือปล่าวคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.92.10 วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:9:58:15 น.  

 
ตอบคุณJeabJiko

เราต้องสอนให้ลูกสุนัขเคารพเราขณะเรากินอาหารอยู่

เราต้องให้เขานั่งห่างจากโต๊ะอาหารสักฟุตหนึ่งก็ได้ แล้วให้เขาหมอบหรืือนั่ง ห้ามเข้ามาใต้โต๊ะอาหาร แล้วห้ามแบ่งอาหารขณะเรากินอยู่ให้เขาเด็ดขาด

ตามหลักจิตวิทยาสุนัขแล้ว
-เมื่อจ่าฝูงกินอาหาร สุนัขลูกฝูงต้องเคารพและอยู่ห่่างจากจ่าฝูงและอาหารของจ่าฝูง และ จะไม่รบกวนขณะจ่าฝูงกำลังกิน
-จ่าฝูงกินก่อน ลูกฝูงกินทีหลัง หมาลูกฝูงระดับเีดียวกันจะกินด้วยกัน ถ้าเราแบ่งอาหารให้สุนัขแบบเรากินคำหมากินคำ แสดงว่าเราอยู่ระดับเดียวกับเขา ถ้าทำอย่างนี้จะทำให้สุนัขไม่เคารพเราแล้วจะพาลไม่เคารพในเรื่องอื่นๆด้วยโดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:11:42:01 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ วันนี้เลยล่ามเค้าไว้เลยให้ห่างจากโต๊ะอาหาร เค้าก็นอนหมอบดีเลยค่ะ แต่จะให้อยู่กับที่โดยไม่ล่ามนี่ห้ามยากจริงๆ ค่ะ ใช้วิธีนี้ล่ามแบบนี้จะได้มั้ยคะ
รบกวนด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 115.87.100.41 วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:21:05:02 น.  

 
ตอบคุณ JeabJiko

ไม่ควรใช้การล่ามค่ะ เพราะไม่ได้เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเขาได้เชื่อฟังเราจริงๆหรือไม่ การที่ทำให้สุนัขเคารพเรา เขาต้องยอมด้วยใจค่ะ ทุกอย่างฝึกได้ค่ะ ฝึกตอนลูกหมานี่ง่ายกว่าฝึกตอนโต ฝึกตามนี้เลยค่ะ

Dog training;

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:21:17:26 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ เดี๋ยวจะไปฝึกเลยค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 115.87.100.41 วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:21:43:30 น.  

 
มาบอกความคืบหน้าค่ะ ให้อยู่บริเวณที่กำหนดแล้วจะพยายามเดินออกมาตลอด ขณะเราทานข้าวแต่ก็จะห้ามทุกครั้งจนเค้านอนหมอบไปค่ะ ทำเอาเหนื่อยเหมือนกันค่ะ
คุณหญิงคะ ขอถามอีกนะคะ อย่าเพิ่งเบื่อกานไป แหะๆ เวลาเราให้เค้ากินอาหารอะค่ะ ถ้าเราผสมน้ำเค้าจะไม่เอาออกมานอกชามเลย จะกินไปเรื่อยๆ แต่พอไม่ผสมน้ำ ชอบเอามากินนอกชามอะค่ะ มันไม่ดีใช่มั้ยคะ
มีอีกเรื่องนะคะ วันนี้พาไปเดินตอนเช้าแล้วมีคนแถวบ้านเอาน้องหมาตัวโตมาเดิน แต่เดินแบบให้น้องหมานำ อยู่ตรงบ้านที่มีน้องหมาที่อยู่หลังรั้วก็ไม่เห็นเห่าหมาตัวนี้แต่เราก็เดินผ่านไปเฉยๆ หมาเราก็เฉยๆ ไม่สนใจเลย กลับเห่าหมาเราแล้วหมาตัวโตนั้นก็จะกระโจนใส่หมาเรา แต่เจ้าของก็ดึงไว้ แล้วเรียกชื่อหมาตัวนั้นแล้วบอกว่าอย่าทำๆ เราก็เดินต่อไป แปลกใจอะค่ะ ทำไมหมาในรั้วถึงเห่าหมาเราแต่ไม่เห่าหมาตัวโตนั้นเป็นเพราะมันตัวเล็กอยู่แล้วดูอ่อนแอหรือปล่าวคะ รบกวนอีกทีค๊า


โดย: JeabJiko IP: 124.120.246.99 วันที่: 7 มกราคม 2554 เวลา:10:49:28 น.  

 
ตอบคุณ JeabJiko

"ถ้าเราผสมน้ำเค้าจะไม่เอาออกมานอกชามเลย จะกินไปเรื่อยๆ แต่พอไม่ผสมน้ำ ชอบเอามากินนอกชามอะค่ะ"

-เราก็ผสมน้ำไปเรื่อยๆจนเขาเคยชินกับการไม่คาบมากินนอกชาม ทำอย่างนี้จนเขาไม่พลาดอีก เราก็ค่อยๆลดน้ำลงเรื่อยๆ จนในที่สุดไม่ต้องผสมน้ำ เขาจะได้ไม่ติดนิสัยคาบออกมากินนอกจานอีก

-------------
"ให้อยู่บริเวณที่กำหนดแล้วจะพยายามเดินออกมาตลอด ขณะเราทานข้าวแต่ก็จะห้ามทุกครั้งจนเค้านอนหมอบไปค่ะ ทำเอาเหนื่อยเหมือนกันค่ะ "

-เยี่ยมมากเลยค่ะ ให้้ทดลองฝึกแบบนี้ในบริเวณอื่นๆด้วย เช่น ก่อนเข้าห้อง/ ให้นั่งอยู่บนเบาะเท่านั้นห้ามลงมา/ ฝึกในห้องต่างๆ/ ทำบ่อยๆเป็นการย้ำเตือนความเป็นจ่าฝูงได้ดีทีเดียว ถ้าเราควบคุมเขาได้ในทุกสถานที่ เขาจะเคารพเรา เคารพห้อง แล้วจะไม่ทำตัววุ่นวายในสถานที่ที่เราควบคุมเขาได้ แล้วเขาจะไม่ฉี่ในห้องให้เลอะเทอะด้วย

------------------------
"แต่เราก็เดินผ่านไปเฉยๆ หมาเราก็เฉยๆ ไม่สนใจเลย .......ทำไมหมาในรั้วถึงเห่าหมาเรา แต่ไม่เห่าหมาตัวโตนั้น "

-หน้าที่ของเราก็คือ ควบคุมสุนัขเราให้ได้ ให้เดินไม่ดึงสายจูง ไม่เดินนำ และทั้งเราทั้งสุนัขต้องสงบ หมาตัวไหนจะเป็นอย่างไรไม่ต้องสนใจ

ในวันอื่นๆ หมาหลังรั้วก็เห่าหมาตัวโตนั้นก็ได้ ไม่แน่เสมอไป วันนี้หมาหลังรั้วอาจสนใจลูกหมาของเรากว่าสุนัขตัวโตซึ่งเขาเห็นกันจนชินก็ได้ ยังไงก็ตามแต่ หมาของเราสงบทุกฝีก้าว เท่านั้นเป็นพอ
----------------------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 มกราคม 2554 เวลา:14:58:43 น.  

 
ขอบคุณมากค๊า แต่มีคำถามมาถามคุณหญิงเรื่อยๆ เลยเกรงใจจัง ไอ้เจ้าโกโก้มันเหมือนคุมเกมบอลเลยค่ะ เมื่อเราเล่นเกมปาบอลมันจะวิ่งไปเก็บแล้วเอามาให้เราประมาณ 3 รอบเองค่ะ พอปาไปอีกก็ไม่วิ่งเก็บแล้ว นั่งมองเฉยๆ เอิบ..อะไรยังไง อย่างงี้ต้องทำไงอะคะ
อีกเรื่องนะคะ เวลาเราจะพามันไปเดินเล่นนอกบ้านอะค่ะ พอเห็นเราหยิบสายจูงจะตื่นเต้น เราก็รอให้มันสงบก่อนแล้วก็สั่งให้นั่งก็นั่งพอจะใส่สายจูงก็ตื่นเต้นอีก พอใส่ไปแล้วก็กัดสายจูงตอนอยู่ในบ้านนะคะ แล้วก่อนออกจากบ้านก็ทำตามแบบที่คุณหญิงบอกอะค่ะ ก็ทำได้ดีรอได้หมอบด้วย พอออกไปเดินก็ไม่กัดสายเท่าไหร่ มีบ้างนิดหน่อย พอดุก็ปล่อยอะค่ะ เป็นแบบนี้ทุกวันเลยค่ะ จะมีทางแก้มั้ยคะ ไม่ชอบให้เค้ากัดสายจูงเลยอะค่ะ รบกวนด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.120.246.154 วันที่: 7 มกราคม 2554 เวลา:22:49:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ JeabJiko

ถาำมได้เลยนะค่ะ หญิงชอบให้ถามค่ะ

"ปาบอลมันจะวิ่งไปเก็บประมาณ 3 รอบ พอปาไปอีกก็ไม่วิ่งเก็บแล้ว"
-เี่ราก็ปาไปแค่ 2 รอบ แล้วหยุดเพื่อให้เราเป็นฝ่ายหยุดเกมส์นั้นๆเอง แล้วเราก็ไปฝึกอย่างอื่น แล้วค่อยกลับมาสู่เกมส์ปาบอลใหม่ แล้วก็ปาแค่ 2 ครั้งพอ
บางทีเราอาจสลับฝึกโยนบอลแล้วให้เขากระโดดคาบบอลกลางอากาศก็ได้ค่ะ เขาจะได้ไม่เบื่อกิจกรรมที่เกี่ยวกับบอล
------------------
"เราก็รอให้มันสงบก่อนแล้วก็สั่งให้นั่งก็นั่งพอจะใส่สายจูงก็ตื่นเต้นอีก"

-พอสั่งให้นั่ง เราก็รอสักพัก จนเขาสงบอีกครั้ง แล้วค่อยสวมสายจูง พอสายจูงโดนหัวแล้วถ้าเขาตื่นเต้นอยู่ ก็ยังไม่ต้องสวม แล้วก็รอจนกว่าเขาจะไม่ลุกลี้ลุกลนตอนเอาสายจูงสวมหัว

"พอใส่ไปแล้วก็กัดสายจูง"

--ถ้าเรารู้ว่าพอคล้องเสร็จแล้วต้องกัดสายจูงแน่ๆ เราก็ต้องเตรียมฉกเลย แค่เขาตาจ้องสายจูงก็ฉกเลย อย่าเปิดโอกาสให้เขากัดสายจูงไ้ด้ ไม่เช่นนั้นนิสัยนี้จะไม่หายขาด จะโผล่มาให้เห็นเรื่อยๆ หรือ คล้องสายจูงแล้วเอาปลายสายจูงมาแกว่งแถวๆปากเลย เืพื่อเป็นการท้าทาย ถ้าตาเขามองตามสายจูงแบบไม่ละสายตา หน้าแกว่งตามสายจูงที่เคลื่อนไหว เราก็ฉกเลย ฉกจนกว่าเขาจะไ่ม่มองสายจูงที่แกว่งตรงหน้าโดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:12:13:57 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง วันนี้ตอนเช้าก็ให้นั่งจนกว่าสงบจริงๆ แต่ว่าทำสายจูงเป็นห่วง ว่าถ้านั่งดีแล้วจะคล้องให้ ประมาณนั้น ทีนี้ มันเอาหัวเข้ามาใส่สายจูงเลยอะค่ะ อย่างงี้จะดีหรือปล่าวคะ แล้ววันนี้ลองปล่อยสายจูงให้มันเดินตาม ก็เดินตาม แล้วเราเริ่มวิ่งให้มันวิ่งตาม ก็จะกัดสายจูงแบบวิ่งตามอะค่ะเราก็วิ่งเข้าไปกระตุก+ฉกด้วย ก็เว๋อๆ ไป แล้วมีอีกเรื่องค่ะ คุณหญิงตอนกักบริเวณอะค่ะ เค้าจะมีเบาะนอนของเค้า แล้วมันต้องคิดว่าเป็นของมันแน่เลย กัดตรงมุมๆ 4 มุมเลยค่ะ เวลาเราจะกำหนดให้มันอยู่บนเบาะ มันก็อยู่นะคะ แต่นอนแทะเบาะ เห็นแล้วไม่ชอบเลยอะค่ะ เอาฮุลาฮูปมากำหนด ก็จะแทะเหมือนกัน แต่ห้ามไว้ ก็หยุด แต่กะเบาะนี่ห้ามยากอะค่ะ เหมือนมาบ่นให้คุณหญิงฟังเลยค่ะ ยังไงก็ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 124.121.207.38 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:19:55:03 น.  

 
ตอบคุณ JeabJiko

"ทีนี้ มันเอาหัวเข้ามาใส่สายจูงเลยอะค่ะ อย่างงี้จะดีหรือปล่าวคะ "
-เยี่ยมมากเลยค่ะ แต่พอสวมไ้ด้แล้ว ให้รอสักพักหนึ่ง ก่อนจะก้าวเดินนะคะ เขาจะได้ไม่พุ่งทะยานดึงสายจูง
-----------------------
"แล้วเราเริ่มวิ่งให้มันวิ่งตาม ก็จะกัดสายจูงแบบวิ่งตามอะ"

-แปลว่าวิ่งแล้วทำให้เขาภาวะอารมณ์เปลี่ยนเป็นตื่นเต้น พอความตื่นเต้นมา อารมณ์การไล่ล่าก็จะตามมา นั่นเองเขาถึงไล่ล่าสายจูง
เดินอย่างเดียวก็พอค่ะ เดินแบบ Mastering the walk ให้ได้ หมาจะสงบมากกว่าเราพาิวิ่งเสียอีก
----------------
"เวลาเราจะกำหนดให้มันอยู่บนเบาะ มันก็อยู่นะคะ แต่นอนแทะเบาะ เห็นแล้วไม่ชอบเลยอะค่ะ "
-อะไรที่เราไม่ชอบ ก็ต้องเตือนเลยคะ และต้องทำให้สำเร็จ ถ้าเราเตือนไม่สำเร็จในสิ่งที่เขาคลั่งไคล้มากๆ จะทำให้เราแพ้และเขาก็จะเคารพเราน้อยลง ถ้าเราไม่ชอบให้เขาทำอะไร เราก็ต้องเตือนให้สำเร็จค่ะ
---------

สู้ๆนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:20:40:43 น.  

 
ฮาๆๆ อยากให้เค้าเหนื่อยอะค่ะ เลยวิ่ง แต่คนเหนื่อยแทน ฮาๆๆๆๆ เพราะซอยที่บ้านมีที่เดินอันน้อยนิด เดินก็ไปถนนใหญ่เลย วนมากๆ หมาหลังรั้วก็เห่า แอบเกรงใจเพื่อนบ้านอะค่ะ แต่จะสู้ต่อไปค๊า ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 124.121.207.38 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:21:29:21 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง มีเรื่องรบกวนอีกแล้วค่ะ

วันนี้พาน้องหมาไปเดินนอกบ้าน ก็จะเจอหมาเจ้าถิ่นตลอด แต่ก็จะไม่มีปัญหาทุกครั้ง หมาพวกนั้นจะถอยให้เราก่อนตามที่คุณหญิงแนะนำค่ะ แต่มาวันนี้มีเจ้าแพนด้าหมาของคนข้างบ้านที่ชอบปล่อยมันให้วิ่งตามใจ ไร้สายจูง แล้วหมาเรายังเป็นลูกหมา เจ้าของของแพนด้าก็ชอบให้เราอุ้มหมาเรา เพราะหมาเค้าจ้องจะงับหมาเราแต่คุณหญิงบอกไว้ห้ามอุ้ม เจี๊ยบเลยไม่อุ้มค่ะ มาวันนี้ มีเด็กๆ ปั่นจักรยานอยู่แถวซอยเยอะค่ะ เราพาน้องหมาเดินผ่าน ไอ้เจ้าแพนด้า มาชาร์ดเลยค่ะ แต่ทุกทีมันจะมองหมาเรา มาวันนี้มันมองเจี๊ยบค่ะ ก็ยืนกันเหมือนเดิม ไม่ถอย มันเอาปากมันมาจิ้มหัวเข่าเหมือนจะกัดอะค่ะ ซึ่งมันไม่เคยทำมาก่อนเด็กพวกนั้นก็ตะโกนแพนด้า ๆๆๆ หยุดๆ ประมาณนั้นค่ะ เจอสถาณการณ์แบบนี้ควรทำไงดีอะคะ วันนี้ตกใจมากเลยค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 115.87.77.33 วันที่: 13 มกราคม 2554 เวลา:20:18:53 น.  

 
ตอบคุณ JeabJiko

ดีแล้วค่ะที่ไม่อุ้มสุนัขของเรา ถ้าเราอุ้มเจ้าแพนด้าจะกระโดดเลย เขาอาจจะก้าวร้าวมากกว่านี้

ลองอ่าน

Dog behavior; ทำไมสุนัข(ที่อยู่บนพื้น)ชอบกระโดดงับ กระโดดกัด สุนัขตัวที่เรากำลังอุ้มอยู่?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-01-2010&group=7&gblog=24

ที่สำคัญเวลาเจอสุนัขเข้าชาร์ต เราต้องหยุดยืนนิ่งค่ะ ยิ่งขาขยับ หมายิ่งวิ่งไล่ขาเรา ลองอ่าน

Dog behavior; พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-01-2010&group=7&gblog=22


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มกราคม 2554 เวลา:13:22:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

มีคำถามมาปรึกษาค่ะ เวลาเราอยู่บ้าน เค้าจะคอยท้าทายเราตลอดเลยค่ะ ชอบกัดในสิงที่เราห้าม เช่นกัดเบาะ กัดโซฟา แต่พอเราเดินขึ้นบ้านแบบถ้าดื้องี้จะไม่สนใจ ก็จะนอนลงหรือหลับไปเลย อย่างงี้คือเค้าเห็นเราเป็นเพื่อนเล่นเค้าหรือปล่าวอะคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.174.134 วันที่: 17 มกราคม 2554 เวลา:10:57:44 น.  

 
ตอบคุณ JeabJiko

ถือว่าเป็นการเรียกร้องความสนใจค่ะ

ถ้านอ้งหมา"ดื้อแบบเวอร์ชั่นเรียกร้องความสนใจ" คือเห็นเราแล้วดื้อ พอเราเดินหนีหรือทำเป็นไม่สนใจเขาก็หยุด และเรียบร้อยทันที ถือว่าเป็นความดื้ออ่อนๆ เราสามารถเลือกใช้วิธีของ positive reinforcement เทคนิกการเมินเฉย หรือ เดินหนีได้ แบบที่คุณJeabJikoทำ ก็ถือว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาได้ ในครั้งต่อไปเราก็ใช้วิธีเดินหนีอีกถ้าเขาดื้อกัดโน่นกัดนี่

แต่ถ้า น้องหมา"ดื้อเวอร์ชั่นขั้นท้าทาย" พยายามแหกกฎ อันนี้ถือว่าเข้มข้นกว่าขึ้นดื้อแบบเรียกร้องความสนใจ เช็คได้จาก แม้เราทำเฉยหรือเดินหนี เขายิ่งเป็นมากขึ้น ดื้อมากขึ้น ไม่ยอมหยุด อันนี้ถือว่าดื้อเวอร์ชั่นท้าทาย เราไม่สามารถเลือกใช้วิธี positive reinforcement เทคนิกการเมินเฉย หรือ เดินหนีแบบข้างต้นได้ เพราะถ้าเราเดินหนี เหมือนเป็นการยอมรับให้เขาคุมบ้าน เหมือนเป็นการยอมจำนนให้สุนัข ยิ่งเดินหนี เรายิ่งเสียความเป็นจ่าฝูงไป ในเวอร์ชั่นดื้อขั้นท้าทายนี้ ต้องแก้โดยการตักเตือนทันทีเมื่อเห็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมเกิดขึ้น เช่น ส่งเสียงเตือน หรือ การเดินเข้าไปฉก เพื่อให้เขาหยุดพฤติกรรมนั้นๆ

เราลองประเมินสถานการณ์ดูว่า ขณะเขาดื้อ เขาดื้อขั้นไหน เราจะได้เลือกใช้วิธีได้อย่างเหมาะสมโดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มกราคม 2554 เวลา:15:37:06 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ เพราะตอนที่เจี๊ยบไม่อยู่ ย่าก็บอกว่ามันนอนนิ่งเลย ไม่วุ่นวายอะค่ะ ก็เลยงงๆ ว่าทำไมไม่อยู่แล้วมันนิ่ง ถ้าไม่ได้คุณหญิงนี่แย่เลย ขอบคุณอีกครั้งนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.120.248.154 วันที่: 17 มกราคม 2554 เวลา:20:58:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

มีอาการแปลกๆ กับเจ้าโก้อีกแล้วค่ะ วันนี้มันคึกมากวิ่งๆๆขึ้นโซฟาแล้วก็โดดลง ทีงี้เจี๊ยบเลย กำหนดบริเวณมันโดยให้มันอยู่บนเบาะอะค่ะ พอมันยืนสักพัก มันฉี่เลยอะค่ะ ปกติก็จะไม่ฉี่นะคะแล้วเป็นเบาะเวลานอนของมันด้วย อย่างงี้มันจะได้กลิ่นฉี่มันแล้วฉี่กลางดึกหรือปล่าวอะคะ

อีกเรื่องนะคะ เรื่องขับถ่ายอะค่ะ เจี๊ยบจะพยายามปล่อยมันก่อนมันจะร้อง ก่อนนอนตอน 22.30น. จะปล่อยมันไปขับถ่าย แล้วตอน ตี5 ก็จะปล่อยมันอีกครั้ง เมื่อก่อนมันก็ไม่ร้องนะคะ แต่เดี๋ยวนี้ พอตี 2 มันร้องอะค่ะ แล้วลองปล่อยมันดู มันก็รีบวิ่งไปฉี่เลยอะค่ะ อย่างงี้เราต้องรีบตื่นก่อนมันใช่มั้ยคะ รบกวนด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 115.87.102.104 วันที่: 18 มกราคม 2554 เวลา:21:50:09 น.  

 
อีกคำถามนะคะ จำเป็นหรือปล่าวอะคะ ที่เราต้องเลี้ยงสุนัข 2 ตัวอะค่ะ เพราะพี่สาวชอบบอกว่า เลี้ยง 2 ตัวให้มันเป็นเพื่อนเล่นกันจะได้ไม่เหงาอะค่ะ แล้วถ้าเราเลี้ยงตัวเดียว น้องหมาจะเหงาหรือปล่าวอะคะ


โดย: JeabJiko IP: 115.87.102.104 วันที่: 18 มกราคม 2554 เวลา:22:13:17 น.  

 
ตอบคุณเจี๊ยบ JeabJiko

"วันนี้มันคึกมากวิ่งๆๆขึ้นโซฟาแล้วก็โดดลง ทีงี้เจี๊ยบเลย กำหนดบริเวณมันโดยให้มันอยู่บนเบาะอะค่ะ พอมันยืนสักพัก มันฉี่เลยอะค่ะ ปกติก็จะไม่ฉี่นะคะ"
-เราไม่ควรให้สุนัขคึกเมื่ออยู่ในห้องนะคะ อยู่ในห้องต้องสงบเท่านั้น ไม่เช่นนั้นหมาจะคอยแหกกฎอยู่เรื่อยๆ และจะเคารพคนลดลงเรื่อยๆ และจะฉี่ผิดที่ผิดทาง เพราะถ้าเขาคึกในห้อง ในบ้าน จะทำให้เขาเคารพบ้านลดลงก็จะทำให้เขาฉี่ไม่เป็นที่ได้ หรือ สุนัขที่ตื่นเต้นก็จะทำให้ฉี่ผิดที่ได้
ที่สำหรับคึก กับ ที่ที่อยู่อย่างสงบ ต้องแยกให้ชัดเจน เช่น อยู่ในบ้านต้องสงบเท่านั้น คึกได้เมืออยู่ในสวน เป็นต้น ห้ามปนกัน
---------------
"พอตี 2 มันร้องอะค่ะ แล้วลองปล่อยมันดู มันก็รีบวิ่งไปฉี่เลยอะค่ะ อย่างงี้เราต้องรีบตื่นก่อนมันใช่มั้ยคะ"

-ใช่ค่ะ ตื่นก่อนเขาแล้วพาเขาไปฉี่
----------------------
"แล้วถ้าเราเลี้ยงตัวเดียว น้องหมาจะเหงาหรือปล่าวอะคะ"
-ไม่เหงาค่ะ อย่าลืมว่า สุนัขนำทางคนตาบอด สุนัขช่วยเหลือคนพิการที่ต่างประเทศ คนพิการเขาก็เลี้ยงแค่ตัวเดียว แถมหมาก็นิสัยดีเพอร์เฟค ก็ไม่เห็นเหงาอะไร อย่าคิดมากค่ะ ส่วนใหญ่คนจะคิดไปเองทั้งนั้น
จะเลี้ยงตัวเดียว หรือ หลายตัว ไม่ได้ขึ้นอยู่กับหมานะ ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถของเราว่าเราเจ๋งพอที่จะคุมอยู่ทุกตัวอยู่หรือเปล่า สิ่งที่คุณทำ ณ ตอนนี้สำหรับหนึ่งตัว ถ้ารับมา 2 ตัวก็ต้องทำอย่างนี้เพิ่ม 2เท่าหรือมากกว่า
ก่อนที่จะรับตัวใหม่ ตัวเก่าต้องดีเพอร์เฟคและเราคุมอยู่และเห็นเราเป็นจ่าฝูงให้ได้ก่อน ไม่เช่นนั้นจะวุ่นวายคูณสอง
-----------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:16:20:50 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง ก่อนเข้าประตูเค้าจะรอได้นะคะ ตามที่เราสั่งเลย แต่พอเข้ามาในบ้านก็จะวิ่ง เลยค่ะ อย่างงี้เราใส่สายจูงรอไว้ได้เลยมั้ยคะ แล้วพอเค้าวิ่งจะได้จับไว้ แล้วพอจะกำหนดให้อยู่ในบริเวณที่กำหนดจะต้องนานแค่ไหนคะเมื่ออยู่ในบ้านแล้ว เพราะเวลากำหนดแล้วเรียกให้มาหาจะคึกทันทีเลยค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.121.207.99 วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:20:33:30 น.  

 
รบกวนอีกเรื่องค่ะคุณหญิง

เวลาพาไปเดินนอกบ้าน เค้าเห็นคนที่เดินผ่านไปมา เค้าจะชอบเข้าไปหามากๆ ถึงกับดึงสายจูงเพื่อเข้าไปหาเลยค่ะ แล้วก็ลองจูงไปหายายข้างบ้าน ก็จะกระดิกหาง แทบจะหมุนเป็นวงกลมเลยค่ะ จะดีใจมาก แต่ถ้าเจอหมา ที่เห่าเค้า เค้าจะหางจุกตูดเลยค่ะ บางทีไม่ยอมเดินด้วย แต่เราก็จะไม่โอ๋นะคะ ก็เดินต่อไป มีวิธีไหนดีกว่านี้มั้ยอะคะ ไม่อยากให้เค้ากลัวเลยค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 124.121.207.99 วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:20:48:11 น.  

 
ตอบคุณเจี๊ยบ JeabJiko

ใส่สายจูงร่วมด้วยก็ได้ค่ะ
ฝึกให้เขารอนานขึ้นค่ะ จนเขาหมดความอยากที่จะเข้าห้อง แบบว่าหมอบเลย เลิกเพ่งจ้องมองเข้ามาให้ห้อง
บางทีเขานั่งรอก็จริง แต่รอแบบเตรียมพุ่งเข้าห้อง แบบนักวิ่งกำลังเตรียมตัววิ่งออกจากจุดสตาร์ท ตัวจะเกร็งๆแบบหน้าตามุ่งมั่นตั้งใจอยากเข้าห้อง ตาจะจ้องเพ่ง ร่วมกับน้ำหนักตัวถ่่ายน้ำหนักมาขาึคู่หน้า ตัวโน้มมาข้างหน้า อย่างนี้ถือว่าไม่สงบนะคะ สมองและจิตใจยังไม่สงบ ถ้าเราสั่งให้เข้าหอ้ง เขาพุ่งปรู๊ดแน่นอน
เวลาสั่งให้เขารออย่างสงบก่อนเข้าห้อง ไม่ใช่แค่นั่งนิ่งหรือหมอบนิ่งก็พอนะคะ ต้องดูที่สภาวะอารมณ์อันดับแรกว่าจิตใจเขาสงบหรือเปล่า อย่ามองแต่ท่าทางว่านั่งหรือหมอบ

ร่วมกับฝึกดังนี้
สั่งให้หยุดหน้าประตูรอจนสงบ พออนุญาตให้เขาเข้ามาแล้ว ผ่านประตูมาแล้วให้หยุดอีกสักรอบหลังประตู รอจนสงบ แล้วค่อยให้เข้ามาในตัวห้องอีกที แบบว่าให้หยุดสองจุด
-------------------
"ล้วพอกำหนดให้อยู่ในบริเวณที่กำหนดจะต้องนานแค่ไหนคะเมื่ออยู่ในบ้านแล้ว เพราะเวลากำหนดแล้วเรียกให้มาหาจะคึกทันทีเลยค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ"
-แปลว่าเขายังไม่สงบค่ะ ตัวอาจนิ่งจริง แต่จิตใจว้าวุ่นอยู่ เขาถึงคึกอยู่ ต้องให้รอนานขึ้น ถ้าเดินออกมาแล้วคึกอยู่ ก็ให้เขากลับไปรอที่เดิมใหม่ หรือจะให้อยู่ตรงนั้นจนเขาหลับไปเลยก็ได้คะ แล้วแต่เราจะฝึก

----------------------
"เค้าเห็นคนที่เดินผ่านไปมา เค้าจะชอบเข้าไปหามากๆ ถึงกับดึงสายจูงเพื่อเข้าไปหาเลยค่ะ"
-เราต้องให้เขานั่ง เขาต้องสงบก่อน เราถึงอนุญาตให้เขาเข้าไปทักทายคนได้ ไม่ควรอนุญาตให้เขาลากเราเข้าไปหาคนอื่น
เขาจะพบใครได้ตอนไหน เราเท่านั้นเป็นผู้กำหนดค่ะ
---------------------
"จะกระดิกหาง แทบจะหมุนเป็นวงกลมเลยค่ะ จะดีใจมาก "
-การที่เขาหมุนรอบตัว แปลว่าเขาตื่นเต้นมาก เราต้องห้ามไม่ให้เขาหมุนค่ะ โดยการจับสายจูงให้สั้นขึ้น เพื่อไม่ให้เขามีspaceพอที่จะหมุนได้ ร่วมกับฉกเตือน

"แต่ถ้าเจอหมา ที่เห่าเค้า เค้าจะหางจุกตูดเลยค่ะ บางทีไม่ยอมเดินด้วย"
-ถ้าเขากลัวจนไม่กล้าเดิน เราสั่งให้เขาหยุดนั่ง หรือ หยุดยืนเฉยๆ ก็ได้(อย่าลากถูลู่ถูกังเขาไปขณะที่เขาขาติดเบรกนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้เขากลัวมากขึ้นจากการที่เราใช้สายจูงแบบผิดๆ ) ถ้าหางจุกตูด เราก็ยกหางออกจากตูด จุกอีกเราก็ยกขึ้นอีก จนหางอยู่ในระดับปกติ ควบคุมสายจูงเพื่อให้เขาอยู่นิ่งๆไม่หนี ไม่ลอกแลก ให้เขาผ่อนคลาย พอผ่อนคลายก็พาเขาเดินต่อไป แต่ห้ามลากเด็ดขาด ต้องคอยกระตุกแล้วผ่อน กระตุกแล้วผ่อน เหมือนคอยกระตุกสายจูงกะแรงเพื่อไม่ให้ขาเขาหยุดก้าว เหมือนกระตุ้นให้เขาเดินด้วยตัวเอง พยายามให้ขาเขาก้าวไหลลื่นไปเรื่อยๆ ประมาณนั้น

ถ้าในสถานการณ์เดินผ่านหมาที่กำลังเดินสวนกัน เราสั่งให้สุนัขเราหยุดนิ่ง จะนั่งหรือยืนก็ได้ เพื่อควบคุมให้เขาผ่อนคลาย รอจนกว่าสุนัขตัวนั้นจะเดินจากไป แล้วค่อยพาเดินต่อ หรือเราจะพาเดินไปเรื่อยๆไม่ต้องหยุดก็ได้ แต่คอยควบคุมสายจูงไม่ให้สุนัขขาติดเบรกได้ แต่ห้ามลากเขาไปนะคะ เขาต้ัองเดินด้วยตัวเอง เราต้องประเมินสถานการณ์ และประเมินสุนัขของเราว่าตอนนี้จะหยุดหรือจะให้เดินผ่านไปเลย เลือกอันที่เราควบคุมได้ดีสุด ถนัดสุด แล้วเมื่อไหร่หางจุกตูดต้องดึงหางออกมาจนกว่าหางจะอยู่ระดับปกติ

ถ้าสถานการณ์เดินผ่านรั้วแล้วมีสุนัขเห่าหลังรั้ว เราก็พาเดินผ่านรั้วไปเรื่อยๆคอยควบคุมสุนัขผ่านสายจูงให้เขาก้าวขาได้ไหลลื่น และคอยดูหางว่าห้ามจุกก้น เราต้องคอยดึงหางขึ้น
แล้วพาเดินผ่านหลายๆรอบ จนกว่าสุนัขของเราจะเดินผ่านแบบปกติไม่มีอาการกลัว

ลองดูค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มกราคม 2554 เวลา:22:23:06 น.  

 
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ เพราะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าต้องดึงหางออกด้วย ดีนะคะที่มาถามพี่หญิง ขอเรียกพี่หญิงนะคะ อยากเป็นแบบพี่หญิงไวๆ หนูทึ่งมากเวลาพี่ฝึกน้องหมาค่ะ แล้วที่พี่หญิงแนะนำ เดี๋ยวหนูจะไปฝึกนะคะ แล้วเป็นยังไงจะมารายงานค๊า


โดย: JeabJiko IP: 124.122.173.171 วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:19:55:14 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ลองดึงหางออกจากก้นแล้วนะคะ เค้าก็เดินเชิดขึ้นเลยค่ะไม่สนใจน้องหมาหลังประตูรั้ว เดินหน้าตรงเลย อิอิ แต่กับหมาจร พอดึงหางออกแล้ว ก็ทำท่าอยากไปดมหมาจรอยากเล่นกับหมาจรแต่เราก็ห้ามไว้อะค่ะ แต่ว่าเวลาเราพาออกข้างนอกก็เดินๆ อยู่บางทีมันมากระโจนใส่เจี๊ยบเลยอะค่ะ เหอะๆ จะมีวิธีแก้อย่างไรดีคะ เพราะก็ฉกอยู่ตลอด ก็หาย พออีกวันก็กระโจนอีก
------------------------
แล้วถ้าน้องหมาชอบมานอนพิงโซฟาแล้วก็หลับปุ๋ยเลยค่ะไม่ขึ้นโซฟาแต่มานอนพิงข้างล่างอะค่ะ ปล่อยไว้จะเป็นอะไรมั้ยคะ

รบกวนด้วยนะคะ พี่หญิงโดย: JeabJiko IP: 115.87.101.93 วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:12:22:51 น.  

 
ตอบน้องเจี๊ยบ JeabJiko

"บางทีมันมากระโจนใส่เจี๊ยบเลยอะค่ะ จะมีวิธีแก้อย่างไรดีคะ เพราะก็ฉกอยู่ตลอด ก็หาย พออีกวันก็กระโจนอีก"
-ก็ต้องคอยตักเตือนค่ะ เดี๋ยวก็ํจำได้เอง

----------------------------
"ถ้าน้องหมาชอบมานอนพิงโซฟาแล้วก็หลับปุ๋ยเลย ไม่ขึ้นโซฟาแต่มานอนพิงข้างล่าง ปล่อยไว้จะเป็นอะไรมั้ยคะ"
-ไม่ต้องทำอะไรค่ะ

ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่เขาสงบ เราก็อาจเข้าไปลูบหัวลูบท้องเขาเบาๆก็ได้ แต่ห้ามกระตุ้นให้ตื่นเต้นนะคะ แค่สัมผัสเบาๆแบบที่เขายังคงสงบอยู่อย่างนั้น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 มกราคม 2554 เวลา:17:00:31 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง

มีคำถาม มาถามพี่หญิง อะค่ะ

เวลาที่เราไม่อยากให้เจ้าโกโก้มันเข้ามาในบ้าน ก็จะปิดประตูแล้วให้มันอยู่ข้างนอก ทีนี้ มันก็เอามือเกาประตู พร้อมเห่า เรียกเลยค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ แล้วปู่กับย่าก็กลัวว่าประตูจะเป็นรอย เพราะมันเป็นประตูไม้อะค่ะ ก็เลยรีบเปิดให้ เจี๊ยบกลัวว่ามันจะติดนิสัย เคาะเรียกอะคะ จะรับมือยังไงดีคะพี่หญิง

อีกเรื่องนะคะ
เวลาเจ้าโก้มันกินข้าวอะค่ะ เจี๊ยบก็จะให้แบบที่พี่หญิงแนะนำคอยก่อนแล้วให้ทีละน้อยๆ หมดก็เติม ปกติจะกิน 2 ถ้วย แต่วันนี้ ให้ไป 1 ถ้วย ก็ทำตามเดิมให้นั่งก่อนแล้วค่อยเติม พอเติมมันก็เดินหนีไปเลยค่ะ แล้วเจี๊ยบก็เก็บไปเลย อยากถามว่าต้องรอสักแปปนึงมั้ยคะ แล้วค่อยเก็บอาหารอะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ พี่หญิงสุดสวย ^^


โดย: JeabJiko IP: 124.122.159.40 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:19:27:11 น.  

 
เพิ่งนึกได้อีกเรื่องค่ะ พี่หญิง

ตอนนี้เจ้าโก้ ฟันน้ำนมหลุดค่ะ ฟันหน้าด้วยตลกมากเลยค่ะ ฟันหลอ อาหารที่ให้ต้องนิ่มหรือปล่าวคะ หรือไม่เกี่ยวกัน ให้ปกติได้ อะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.159.40 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:19:43:06 น.  

 
อีกเรื่องค่ะ พี่หญิง อ่านบล๊อกแล้วก็นึกได้เรื่อยๆ อะค่ะ ขอโทษทีนะคะ

เจ้าโก้ เป็นหมาที่พี่ชายเอามาให้เลี้ยงอะค่ะ ได้แบบฟรีๆ เป็นพันธ์ค๊อกเกอร์ ผสมโกเด้น แล้วตรงหางมันเป็นขี้เรื้อนหน่อยๆอะค่ะ ตอนนี้ก็รักษาอยู่ ชอบงับหางตัวเองอันนี้เลยแยกไม่ออกเลยค่ะ ว่ามันคันหรือพลังเหลืออะค่ะ เราควรจะเตือนมั้ยอะคะ แล้วเวลากำหนดบริเวณ บางทีก็ทำเนียนชอบทำเป็นคัน แล้วก็เดินออกมาค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.159.40 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:20:46:47 น.  

 
ตอบน้องเจี๊ยบ JeabJiko

"เราไม่อยากให้เจ้าโกโก้มันเข้ามาในบ้าน ก็จะปิดประตูแล้วให้มันอยู่ข้างนอก ทีนี้ มันก็เอามือเกาประตู พร้อมเห่า เรียกเลยค่ะ ควรทำอย่างไรดี"

-ไม่ต้องปิดประตูคะ เปิดประตูไว้เลย ให้เขารอข้างนอก พอเขาจะเข้าก็ฉกสวนและดันเขาออกไป จนกว่าเขาจะเลิกเข้า แล้วเขาหมอบด้วยตนเอง เขาจะเลิกเห่า เลิกร้อง เลิกตะกุยประตูค่ะ

ทำตามนี้

Dog training;
วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

------------------
"พอเติมมันก็เดินหนีไปเลยค่ะ แล้วเจี๊ยบก็เก็บไปเลย อยากถามว่าต้องรอสักแปปนึงมั้ยคะ แล้วค่อยเก็บอาหารอะค่ะ"

-รอก่อนก็ได้ค่ะ เรียกเขากลับมากินใหม่
----------------
"ฟันหลอ อาหารที่ให้ต้องนิ่มหรือปล่าวคะ หรือไม่เกี่ยวกัน ให้ปกติได้ "
-ทั้งสามตัวของพี่เวลาฟันน้ำนมกำลังจะหลุด หรือ ฟันหลอ พี่ก็ให้กินทุกอย่างปกตินะ ไม่เคยต้องทำอะไรให้ยุ่งยาก เขาก็อยู่ดีเป็นปกติ ฟันขึ้นเรียงสวยงาม ไม่มีตัวไหนเป็นปัญหา
-------------------------

"ชอบงับหางตัวเองอันนี้เลยแยกไม่ออกเลยค่ะ ว่ามันคันหรือพลังเหลืออะค่ะ เราควรจะเตือนมั้ยอะคะ แล้วเวลากำหนดบริเวณ บางทีก็ทำเนียนชอบทำเป็นคัน แล้วก็เดินออกมาค่ะ "

-เตือนได้คะ เขาจะไ้ด้เลิกงับหาง

ถ้าเขางับหางแล้วทำเนียนแหกกฎ เราก็ต้องให้เขากลับไปอยู่ในคำสั่งให้ได้ค่ะ อย่ายอม อย่ายอมให้เขาเนียนตบตาเรา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:21:41:59 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ พีหญิง


โดย: JeabJiko IP: 124.122.92.203 วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:22:53:00 น.  

 
มาบอกความคืบหน้าค่ะ ตอนนี้เจ้าโก้เมื่อได้เข้าห้องรับแขก เจี๊ยบก็จะกำหนดบริเวณทันทีเลยค่ะ ไม่ปล่อยให้เดินเพ่นพ่าน ก็จะนอนสงบเรียบร้อยและหลับไปเลยค่ะ ถ้าพยายามออกมา ก็จะต้อนหรือกั้นเค้าไว้ค่ะ ตอนนี้เจี๊ยบยังฉกไม่ค่อยสำเร็จอะค่ะ(ได้เป็นบางครั้ง) ก็เลยต้อนเอา ใช้ได้เหมือนกันป่าวคะพี่หญิง

แล้วเวลาที่เจี๊ยบเล่นบอลกับมันจะสั่งให้มันคอยก่อนแล้วค่อยไปเอาบอลอะค่ะ ทีนี้พอมันไปคาบบอลตามเราสั่งมันก็ไม่เอามาให้อะค่ะ ไปคาบจริงแต่ก็กัดเล่นตรงนั้น แล้วก็ใช้ฮานามิ ล่อถ้ามันเอาบอลมาให้ แต่มันไม่ค่อยสนใจฮานามิเท่าไหร่เลยค่ะพี่หญิงกลัวถ้าให้พวกตับหรือไก่เป็นรางวัลแล้วมันจะไม่กินอาหารเม็ดอะค่ะ หรือจะไม่เกี่ยวกันคะแล้วทีนี้เจี๊ยบก็เลยไปเอาบอลมาอีกลูกแล้วทำเป็นเเตะไปที่มัน มันก็วิ่งๆหนีบอลอะค่ะ เล่นแบบนี้เค้าจะเห็นเราเป็นเพือนเล่นหรือปล่าวคะ
แต่ถ้าเจี๊ยบจะไปเอาบอลที่มันงับอยู่บอกว่าปล่อยแล้วเอามือรองใต้ปากเค้าก็ปล่อยนะคะ

และอีกเรื่องค่ะ ถ้าเรานอนอยู่บนโซฟาแล้วอยู่ดีดี ตื่นมาเจ้าโก้มันก็มานอนพิงข้างล่างโซฟา อันนี้ผิดมั้ยอะคะ แบบเข้ามาโดยที่เราไม่ได้เรียกอะค่ะ

รบกวนด้วยนะคะ พี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 110.168.78.5 วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:19:55:39 น.  

 
นึกได้อีกแล้วค่ะพี่หญิง

วันนี้สั่งให้เค้ารอ กินขนมค่ะ รอนานกว่าปกติ เค้ามองขนมแต่เจี๊ยบดันไปลองใจมันดูว่าถ้าไม่พูดว่า คอย มันจะกินมั้ย สรุป กินค่ะ โอยยย พลาดอย่างแรง ไปเปิดโอกาสให้มันซะได้เรา แล้วเราจะมีวิธี กันไม่ให้เค้ากินได้หรือปล่าวคะพี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 110.168.78.5 วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:21:50:02 น.  

 
ตอบเจี้ยบJeabjiko

จะใช้วิธีต้อนก็ได้ค่ะ ถ้าทำแล้วเขาget the message

เรื่องปาบอลแล้วคาบมาคืนต้องฝึกค่ะมีให้อ่านในหัวข้อDog training
ละอย่าปาบอลใส่ตัวใส่หน้าเขาเพราะจะทำให้เขากลัวและตกใจ

เรื่องเขานอนชิดsofaไม่เป็นไรค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:11:18:01 น.  

 
ถ้าเขาจะเข้ามากินขนมเราก็ฉกสวนเลย เข้ามาอีกก็ฉกอีก


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:11:24:53 น.  

 
ขอบคุณมากๆ ค่ะพี่หญิง ^,^


โดย: JeabJiko IP: 115.87.101.212 วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:19:19:43 น.  

 
พี่หญิง หนูโดนไอ้แพนด้ามันกัดค่ะ T^T

เจ็บมากทั้งเจ็บใจเจ็บตัว พาไอ้โก้เดินอยู่ดีดี มันวิ่งกระโดดข้ามรั้วมากัดหนูเลยค่ะ โดนไป 2 แผล หนูก็เลยหยิบไม้ข้างๆ ทางมาป้องกันค่ะ มันก็เลยวิ่งเข้าบ้านไป เราจะเรียกค่าเสียหายกับเจ้าของหรือแจ้งตำรวจเลยดีคะพี่หญิง เพราะเราไปเดินผ่านหน้าบ้านเค้า

คราวนี้คงต้องเลี่ยงเดินผ่านบ้านไอ้แพนด้า


โดย: JeabJiko IP: 124.121.209.227 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:7:11:30 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

ถือว่าเจ้าของเจ้าแพนด้าไม่รับผิดชอบเลย
เราไปหาหมอทำแผล ฉีดยาให้เรียบร้อยนะจ๊ะ แล้วเก็บบิลค่ารักษาไว้ แล้วเราค่อยไปบอกเจ้าของแพนด้าให้รับผิดชอบ และให้เขาทำประตูทำรั้วใหม่ให้สูงขึ้น หมาจะได้ออกมาไม่ได้ และให้เขาเก็บหมาให้เรียบร้อยไม่ให้วิ่งเพ่นพ่าน ถ้าเขาไม่ให้ความร่วมมือหรือไม่รับผิดชอบ เราก็ดำเนินการณ์ขั้นสูงขึ้น

ออกเดินครั้งต่อไป ให้ติดร่มยาวไปด้วย ไว้ป้องกันตัวและเพื่อความสบายใจ จุดประสงค์ของร่มไม่ได้ไว้ตีหมา แต่เอาไว้ไล่เขาไปและป้องกันขาเรา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:12:07:33 น.  

 
ไปหาหมอมาแล้วค่ะพี่หญิง โดนฉีดยาเป็น 10 เข็มเลยค่ะฉีดรอบแผลที่ไอ้แพนด้ามันกันเนี่ย ฮือๆๆ แก้พิษสุนัขบ้า + ฉีดยารอบแผลกันบาดทะยัก ปวดร้าวมาก
ตอนเช้าไปคุยกับเจ้าของเป็นผู้ชายเค้าว่าหนูด้วยแหละค่ะพี่หญิง ว่าเอาตัวไปบังหมาทำไม หนูโกรธมากๆ แถมมาว่าหนูเลี้ยงหมาไม่ศึกษา ว่าถ้าหนูอุ้มไปมันก็จะไม่กัดไอ้โก้ ใครๆ เค้าก็ทำกัน แถมว่าอีกว่าซอยอื่นก็มีทำไม่เดิน อือหือจี๊ดสุดๆ เลยค่ะก็เลยบอกมันเป็นทางสาธารณะนะ เป็นคนแก่ที่แก่แล้วแก่เลยจริงๆ แล้วเค้าก็บอกว่า เดี๋ยวรอเจ้าของมาคุยแล้วกัน แล้วหนูก็ไปหาหมอค่ะ พอกลับมา แฟนเค้าก็มาหาหนูที่บ้านมาขอโทษ แล้วก็ให้ค่ารักษาค่ะโดย: JeabJiko IP: 124.122.174.70 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:16:08:30 น.  

 
ขอให้แผลหายไวๆนะน้องเจี้ยบ
ในเมื่อเจ้าของหมาไม่รับผิดชอบ แถมโทษคนอื่นอีก มาว่าเราอีก คนพวกนี้พูดไปก็ไร้ซึ่งประโยชน์ ไม้แก่ดัดยาก

เราก็เลี่ยงไปเดินที่อื่น ไปเดินซอยอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:19:36:22 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง

จะรีบหายไว ๆ เลย จะได้พาโกโก้ไปเดินต่อค๊า

สู้ตาย!!


โดย: JeabJiko IP: 110.168.68.213 วันที่: 25 มกราคม 2554 เวลา:21:01:21 น.  

 
สวัสดีค่ะ พีหญิง

ตอนเช้านี้ ปวดขามาก ก็เลยพาโกโก้ไปเดินไม่ไหว ทีนี้แม่ก็เลยพาไป แต่แม่ไม่ได้เดินแบบ Master the walk อะค่ะ พาโกโก้ไปที่สวน ข้างนอกบ้านที่กว้างพอสมควร ก่อนจะปล่อยสายจูงให้วิ่ง แม่บอกว่าก็สั่งให้นั่งก่อน ก็ทำตามหมด ก็ปล่อยให้วิ่งๆๆ ในสวน สักพัก แม่ก็เรียกกลับมา โกโก้ก็กลับนะคะ แม่ก็บอกว่าเชื่อฟังดี แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ พีหญิง

อีกเรื่องค่ะ ก่อนที่เจี๊ยบจะออกจากบ้าน ก็จะกำหนดบริเวณก่อนที่จะเปิดประตูรั้ว ก็ทำตามดี แต่พอเราออกจากรั้วบ้าน ก็จะมาหาที่ประตูรั้วแล้วเห่า 1 ที แล้วก็จะนั่งคอยตรงประตูอะค่ะ ควรแก้ไขอย่างไรดีคะพี่หญิง

ขอบคุณค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 124.120.245.240 วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:7:54:13 น.  

 
ตอบน้องเจี๊ยบ JeabJiko

ขอให้หายปวดขาไวๆนะจ๊ะ และขอให้แผลแห้งไวๆ

ยังไงคุณแม่ก็ต้องพาเดินแบบ Mastering the walk ค่ะ ไม่เช่นนั้นน้องอาจต้องกลับมาฝึกเดินใหม่อีกรอบ
----------------------
น้องเจี้ยบอาจให้คุณแม่ช่วยอีกแรงค่ะ ตอนจะออกประตู
-คุณแม่ถือสายจูงน้องหมาไว้ ให้น้องหมาันั่งข้างๆคุณแม่
-น้องสั่งให้หมาคอย
-แล้วน้องก็เดินออกประตูไป
-ถ้านอ้งหมาจะเดินตามน้องไปที่ประตู ก็ให้คุณแม่กระตุกสายจูงเตือนเพื่อให้น้องหมายังคงนั่งอยู่ที่เ่ดิม ร่วมกับน้องให้คำสั่งคอย เพื่อสอนให้น้องหมารู้ว่า ห้ามเดินตามมา เจ้าต้องคอยอยู่ที่เดิม
-ฝึกบ่อยๆ จนน้องหมาเรียนรู้ว่าต้องนั่งที่เดิม และไม่ลุกเดินตามน้องอีก เมื่อนั้นน้องก็ฝึกคนเดียวโดยไม่ต้องรบกวนคุณแม่มาช่วย

ลองดูนะจ๊ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:13:54:30 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ พี่หญิง

วันนี้อาการเริ่มดีขึ้นแล้วค่ะ ปวดน้อยลงพอเดินได้บ้างแล้ว ก็เลยพาเจ้าโก้ไปเดินในระยะทางที่น้อยลงค่ะ ประมาณ 20 นาที

อือหือ.. ดึงสายจูงตลอดเลยค่ะ กว่าจะเข้าที่ เดินไปได้ครึ่งทาง กว่าจะเดินปกติเล่นซะแขนล้าเลย
แล้วพอเดินเสร็จก็มาฝึก trick ค่ะ ทุกทีจะกลิ้งได้ ปกติ วันนี้มันผิดจังหวะ มันกลิ้งยังไงไม่รู้ หัวโคกพื้นดังโป๊ก ร้องเอ๋ง ก็ไม่โอ๋ค่ะ ฝึกทำอย่างอื่นต่อให้ นั่ง คอย หมอบ แล้วกลิ้งใหม่ ทีนี้ไม่กลิ้งเลยค่ะ พอเอาขนมล่อไปข้างหลังกะให้นอนม้วนตัวโกโก้ลุกขึ้นยืนเลยค่ะ เป็นแบบนี้เราจะฝึกเค้าให้กลิ้งได้อีกมั้ยคะพี่หญิง มีคำถามมาเรื่อยๆ เลย เหมือนเปิดหนังสือหน้าใหม่ๆทุกวันจริงๆ ด้วยค่ะ

รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.171.232 วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:9:22:11 น.  

 
ตอบน้องเจี๊ยบ JeabJiko

น้องต้องลบภาพที่เขาหัวโขกหรือลบคำว่า "เขาต้องทำไม่ได้แน่ๆเลย"ออกไปจากหัวให้หมดนะ ถ้าหมากลัวหรือตกใจกับสิ่งของบางอย่างแล้วเขาลังเลที่จะไม่กล้าทำ แถมเรายังไม่มั่นใจ กลัว และกังวลว่าเขาจะต้องทำไม่ได้อีกแน่ๆ นั่นแหละจะทำให้หมาทำไม่ได้ตามที่น้องคิด เพราะฉะนั้น ฝึกเหมือนเริ่มนับหนึ่งใหม่ เริ่มเหมือนฝึกเขาให้กลิ้งวันแรก ฝึกใหม่ค่ะ และห้ามหงุดหงิดนะ เวลาเขาทำไม่ได้ก็ห้ามหงุดหงิด ให้คิดเสียว่า เรายังไม่เคยสอนเขากลิ้งเลย แล้วเรากำลังจะเริ่มสอนเขาใหม่โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:15:46:38 น.  

 
ใช่เลยค๊า พี่หญิง วันนี้ลองทำอย่างที่พี่หญิงว่า ก็กลิ้งได้นิดหน่อย แบบลังเลจริงๆ ด้วยค่ะ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลืมให้หมดเลยว่าวันนี้เกิดไรขึ้น ขอบคุณมากค๊าโดย: JeabJiko IP: 110.168.86.209 วันที่: 27 มกราคม 2554 เวลา:20:41:22 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

วันนี้มาบอกความคืบหน้าค่ะ โกโก้กลิ้งได้แล้วค่ะ เย้ๆๆ ดีใจมากๆ เลย แล้วตอนพาเดิน วันนี้เพิ่งได้ Illusion Collar มาใส่ให้เจ้าโก้ เดินดีมากๆ เลยค่ะพี่หญิง ไม่ดึงเลย มีวอกแวกบ้าง พอกระตุกปุ๊ป หายปั๊ป เดินต่อ แล้วตอนเดินๆ โกโก้ ชอบมองเจี๊ยบอะค่ะ อันนี้ดีหรือปล่าวคะ
แล้วที่โกโก้มันเดินดี เพราะ Illusion Collar หรือว่าที่คนจูงอะคะ พี่หญิง เพราะลองเอาแบบสายจูงปกติมาทำเป็นวงก็ติดเล่น แต่พอใส่Illusion Collar ยังกับน้องหมาอีกตัวเลยค่ะพี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 124.120.241.91 วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:7:39:13 น.  

 
เอาวีดีโอของอัพเดทของน้องคิงโจ กับ น้องอิคกิมาให้ดูกันอีกแล้วค่ะ

//www.youtube.com/watch?v=uTiVK95zL48


ไม่ว่าใครก็สามารถทำให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่งได้ค่ะ อย่ายอมแพ้นะคะ

ขวัญ


โดย: kizzy IP: 71.202.101.15 วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:10:38:00 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

เยี่ยมเลยน้องเจี้ยบ ให้น้องจำภาวะอารมณ์แบบนี้ไว้นะ ในแบบที่หัวโล่งๆไม่คิดถึงภาพไม่ดีในอดีต โยนมันทิ้งไป แล้วเริ่มใหม่เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เหมือนสอนเขาใหม่ เหมือนเราเพิ่งเจอเหตุการณ์นั้นๆเป็นครั้งแรก และอย่าหงุดหงิดเมื่อทุกอย่างไม่ไวได้ดั่งใจ ถ้าทำแล้วติดขัด ก็เริ่มใหม่ นับหนึ่งใหม่ นี่แหละคือ keyword ในการแก้ปัญหาหมาที่มีความกลัวในทุกๆกรณี และ นี่คือกุญแจสำคัญเวลาปรับปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท สำคัญที่สุดคือ จิตใจและสภาวะอารมณ์และความโล่งในหัวของเรา จำเอาไว้ และนำไปใช้ในสถานการณ์อื่นๆเวลาเราจะไปแก้ปัญหาสุนัขนะจ๊ะ

ใส่ illusion collarแล้วหมาเดินดี
-พี่ว่า ที่หมาเดินดีเป็นเพราะคนจูงค่ะ ก็คือน้องเจี๊ยบเก่งนั้นเอง

ไม่ว่าเราจะมีอาวุธที่พิเศษขนาดไหนแต่คนจูงไม่มีภาวะจิตใจเป็นผู้นำ หรือ คนจูงอารมณ์ไม่นิ่ง หมาก็ไม่มีทางเดินดีนะจ๊ะ

หมาเดินดีเพราะคนจูง ถือเป็นปัจจัยอันดับแรก
แล้วเครื่องมือในการจูงเดิน ถือเป็นปัจจัยอันดับสอง ทำให้เราหยิบจับสะดวกขึ้น เหมือนเอื้อให้เราควบคุมสถานการณ์ได้ง่ายขึ้น

คือน้องเจี้ยบมีความมั่นใจขึ้นและสบายใจไงจ๊ะ เพราะเราทำให้หมากลิ้งได้ น้องก็มีความสุข เหมือนกับเราชนะอุปสรรคได้ แล้วน้องก็ได้สายจูงอันใหม่ เราก็มีความฮึดที่อยากจะใช้ อยากที่จะไปพาเดิน มั่นใจว่ามีอาวุธพิเศษในมือหมาต้องเดินดีแน่ๆ
นี่ไง ก็เพราะในหัวน้องมีแต่ภาพดีๆ มีความมุ่งมั่น ความตั้งใจที่ดี ภาพในหัวมีแต่คำว่า หมาต้องเดินดีแน่ๆ มันเป็นจิตวิทยาล้วนๆเลยค่ะ นี่แหละที่พี่เน้นนักเน้นหนาว่า หมาจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับจิตใจและภาวะอารมณ์ของผู้เลี้ยงทั้งสิ้น เมื่อน้องเข้าใจแล้ว น้องก็นำภาวะอารมณ์แบบนี้ไปปรับใช้กับเรื่องอื่นๆได้ ส่วนคนอื่นที่เขาปรับหมายังไม่สำเร็จ เพราะเขาไม่get เรื่องการควบคุมจิตใจและควบคุมอารมณ์ไง ก็เลยยังไม่สำเร็จในการปรับหมา

สู้ๆนะน้องเจี้ยบคนเก่งโดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:14:04:31 น.  

 
ตอบคุณkizzy

เยี่ยมยอดสุดๆเลยค่ะ

จะได้เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆท่านอื่นๆที่กำลังฝึกให้สุนัขขึ้นลู่วิ่ง เพื่อนๆท่านอื่นๆจะได้ไม่ท้อ และสู้ต่อไป

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:14:07:56 น.  

 
เวลาพี่หญิงชมภูมิใจจริงๆ เลยค่ะ ขอบคุณพี่หญิงมากๆ เลยนะคะ ที่คอยเป็นกำลังใจให้หนูเจี๊ยบตลอดเลย

ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 124.120.249.52 วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:20:10:54 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

พี่หญิงคะเราจะรู้ได้อย่างไรคะว่าเราให้อาหารในแต่ละมื้อของน้องหมาแล้วมันอิ่มพอดีอะค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้โกโก้กินหมด 2 ถ้วยแล้วค่ะ เมือก่อนจะกินไม่หมดแล้ว 2 ถ้วยจะกินหมด ภายในเวลา 5 นาที อันนี้ถือว่าพอดีหรือปล่าวอะคะ พี่หญิง เจี๊ยบให้อาหาร 3 มื้ออะค่ะบางวันก็ 2 มื้อ เพราะตอนเทียงโกโก้หลับปุ๋ยเลยตอนนี้โกโก้ 4 เดือนแล้วค่ะ

รบกวนด้วยนะคะ พี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 124.122.171.197 วันที่: 29 มกราคม 2554 เวลา:20:55:29 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

ส่วนใหญ่แล้วจะให้อาหารตามที่เขาเขียนข้างถุงคะ เป็นตัวประมาณคร่่าวๆ
สมมติเขาบอกว่า อายุเท่านี้ น้ำหนักเท่านี้ ควรให้ประมาณ ถ้วย-ถ้วยครึ่ง เราจะให้น้อยหรือมากกว่านี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับอาหารอื่นๆที่เราเพิ่มเข้าไป เช่น บางบ้านให้กล้วย ให้เนื้อต้ม ให้หมูต้มคลุกไปกับอาหารเม็ด เราก็ต้องลดปริมาณอาหารเม็ดลงนิดหนึ่ง เืพื่อให้พลังงานโดยรวมพอเหมาะกับช่วงอายุของเขา แต่ลูกหมาบางตัวกินเก่งเิกิน ตะกละ เขาสามารถกิน 2 ถ้วยได้ ก็ให้เขากินไปไม่เป็นไร กินได้ดีกว่ากินไม่ได้จริงไหม แต่เราก็ต้องระวังเรื่องอาหารอย่างอื่นที่นอกเหนือจากอาหารเม็ด ถ้าเขากิน 2 ถ้วย ซึ่งเกินปริมาณที่ข้างถุงกำหนดอยู่แล้ว เราก็ต้องงดอาหารส่วนเกินอื่นๆ (ยกเว้นเอามาคลุกให้เพิ่มกลิ่น ) รวมถึงขนมอื่นๆก็ต้องงด ไม่เช่นนั้นจะอ้วนเกิน ลูกหมาอ้วนเกินก็ไม่ดีนะ จะไม่ดีต่อข้อตุ่อ เพราะข้อจะแบกน้ำหนักเกินโดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 มกราคม 2554 เวลา:13:10:21 น.  

 
อ่อ เดี๋ยวต้องไปดูข้างถุงใหม่ละ ให้กินของสมาทฮาดอะค่ะพี่หญิงเห็นแต่ว่าควรให้กี่มื้อสำหรับน้องหมาอายุกี่เดือน เดี๋ยวต้องไปเพ่งดูใหม่แล้วค่ะ ว่าจะให้กิน Proplan แบบน้องหมาของพี่หญิงบ้างแต่หาซื้อยากจังค่ะ พี่หญิงมีร้านแนะนำมั้ยคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.121.209.151 วันที่: 30 มกราคม 2554 เวลา:22:30:44 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

อายุ 2-4เดือน ให้ประมาณ 4 มื้อต่อวัน
อายุ 4-6เดือน ให้ประมาณ 3 มื้อต่อวัน
อายุ 6เดือน-1ปี ให้ประมาณ 2 มื้อต่อวัน
อายุ 1ปี ขึ้นไปเหลือ 1 มื้อต่อวันค่ะ

คร่าวๆนะ จำนวนมื้อปรับเปลี่ยนได้แล้วแต่ความสะดวกของผู้เลี้ยง

พี่ซื้อ proplan ที่ร้านเมล็ดข้าว ร้านอยู่ข้างๆห้างพาราไดซ์ (ห้างเสรีเซนเตอร์เก่า)
ที่พี่เห็นนะ proplan มีขายที่ ร้านเมล็ดข้าว / ร้านมนูญเพ็ทชอป(ทุกสาขา)/ ที่ Pet Paradise Parkโดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:15:55:55 น.  

 
เมื่อวานศุกร์เพิ่งไปเดินพาราไดซ์มาเลยค่ะแต่ไม่ได้ไปดูร้านนี้เลย(มัวแต่เดินเที่ยว) แหะๆ ถ้าเจี๊ยบเจอพี่หญิง ขอเข้าไปทักทายนะคะ ^.^

พี่หญิงคะ มีคำถามค่ะ

เวลาหัวค่ำอะค่ะ ก็จะให้โกโก้อยู่ในบ้าน เพราะข้างนอกยุงเยอะ แล้วบางที มันก็ทำหน้านิ่งๆ ปากหุบ แล้วก็เห่าเจี๊ยบค่ะแล้ววิ่งหนีแบบแหย่ เราอะค่ะ อย่างงี้ชวนเล่นหรือปล่าวอะคะ แล้วจะตักเตือนยังไงดีอะคะ

แล้วพอไม่มีใครสนใจ ก็จะไปนั่งตรงประตู อยากจะออกแต่ไม่เกาประตูนะคะ นั่งคอย (เวลานั่งตรงประตูพอออกไปจะไป กินน้ำ ขับถ่าย) ถ้าเค้านั่งคอยที่ประตู แล้วเรารีบไปเปิดประตูจะเป็นอะไรมั้ยคะ แต่เจี๊ยบจะออกก่อน แล้วค่อยให้โกโก้ออกมาเสมอค่ะ ทำอย่างนี้ถูกต้องหรือปล่าวคะพี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 124.121.206.11 วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:21:18:21 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

"มันก็ทำหน้านิ่งๆ ปากหุบ แล้วก็เห่าเจี๊ยบค่ะแล้ววิ่งหนีแบบแหย่"
-เขาคึกค่ะ ต้องพาออกกำลังกาย เขาจะได้สงบเมื่ออยู่ในห้อง ก็คือ พาขึ้นลู่วิ่ง หรือ พาออกกำลังกาย พาเดินตอนเย็น แล้วค่อยให้เขาอยู่ในห้อง

"ก็จะไปนั่งตรงประตู อยากจะออกแต่ไม่เกาประตูนะคะ นั่งคอย (เวลานั่งตรงประตูพอออกไปจะไป กินน้ำ ขับถ่าย)แล้วเรารีบไปเปิดประตูจะเป็นอะไรมั้ยคะ"
-แปลว่าเขาบอกเราว่าเขาต้องการออกไปขับถ่ายแบบสุภาพ ถือว่าสุภาพดีค่ะ คือ ไม่เห่าเร่ง ไม่เห่าสั่ง น้องก็ทำถูกแล้ว คือเปิดให้เขาออกไป แต่ต้องให้เขานั่งก่อน แล้วเราก็ออกก่อน หมาออกทีหลัง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:41:58 น.  

 
อ่อ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะพี่หญิง

พี่หญิงคะ คือว่าโกโก้ไม่ได้นอนในกรงอะค่ะ ให้นอนในห้องรับแขกอะค่ะแต่จะผูกไว้ เค้าก็ยอมให้ผูกนะคะ ไม่ดึงเชือกเลยค่ะแล้วก็นอนได้แบบอยู่ตัวเดียวได้ไม่ต้องนอนเป็นเพื่อนค่ะ ถ้าให้เค้านอนในบ้านจะมีปัญหาหรือปล่าวอะคะ

รบกวนด้วยนะคะพี่หญิงโดย: JeabJiko IP: 110.168.78.140 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:18:19 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko
ถ้าเขานอนที่ห้องรับแขกได้ ยอมให้ผูก ก็ให้เขานอนต่อไปค่ะ ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไร หมาเขาชอบอะไรที่เป็นroutineนะคะ อะไรที่เขาคุ้นเคยแล้ว ก็ให้เขาอยู่กับสิ่งที่เขาคุ้นเคยต่อไป

ถ้าเจอกันที่พาราไดซ์ อย่าลืมเข้ามาทักทายกันนะจ๊ะ พี่ไปบอ่ยเหมือนกันเพราะใกล้บ้าน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:53:15 น.  

 
ทักทายพี่หญิงแน่นอนค๊า ดีใจจังอยู่ไม่ไกลเกินเอื่อม 55+

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ

ตอนนี้อยู่ในช่วงกำลังเก็บตังค์ซื้อลู่วิ่งค่ะ เหอะๆ ที่พาราไดท์ก็มีขายเหมือนกัน คิดว่าจะซื้อที่นั่น ไม่รู้ว่าจะดีหรือป่าวอะค่ะพี่หญิง เห็นมีหลายราคาเลย เลือกไม่ค่อยจะถูก(เลือกไม่เป็นมากกว่าแหะๆ) พี่หญิงพอมีคำแนะนำมั้ยคะ
รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.159.243 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:42:08 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเจี้ยบ JeabJiko
เรื่องเลือกซื้อลู่วิ่ง ให้น้องหมาวิ่ง และ คนก็วิ่งด้วย ก็คงเอาแบบไหนก็ได้ เอาที่เราพอใจกับราคาก็พอ

แต่ถ้าน้องจะจริงจังกับการออกกำลังกาย คือต้องการจะวิ่งแบบจริงจัง (คือเน้นออกกำลังกายคนนะ) เราอาจต้องการoption เิพิ่มเช่น มีเครื่องจับ heart rate มีโปรแกรมที่ใส่อายุ ส่วนสูง น้ำหนักได้ เพื่อประเมินแคลรอรี่เวลาออกกำลังกาย ให้เครื่องตั้งโปรแกรมให้ อย่างนี้ก็แพงตามoptionที่เพิ่ม แต่ถ้าเราไม่ได้เน้นแบบพวกที่เล่นใน fitness เราก็เอาลู่วิ่งธรรมดาๆ ราคาก็ไม่ได้แพงจนหูฉี่มาก


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:19:10 น.  

 
ใช่เลยค่ะพี่หญิง ราคาแพงเวอร์มาก หนูคงเอาแค่เน้นน้องหมาวิ่งอะค่ะ แบบไหนก็ได้ก็โอเคเลยค่ะ

ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ พี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 115.87.76.237 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:33:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง

มีคำถามอีกแล้วค่ะพี่หญิง

เจี๊ยบตื่นก่อนโกโก้ตลอดเลยค่ะช่วงนี้ จะตื่น ตี 02.00 กับตี 5.00 เพื่อพาเค้าไปขับถ่าย ช่วงตี 2 - ตี 5 จะนอนต่อได้ไม่ร้องไม่เห่าเลย แล้วปล่อยใหม่ ตอนตี 5 พอตี 5.30 เห่าค่ะแต่ไม่ถึงขั้นโวยวาย แล้วย่าก็จะตื่นมาปล่อยมันอะค่ะพี่หญิง อย่างงี้จะติดนิสัยเห่าเรียกรึปล่าวคะ ควรทำอย่างไรดีคะ ปกติเจี๊ยบจะพามันไปเดินตอน 07.00 อะค่ะขอคำแนะนำด้วยนะคะพี่หญิง

รบกวนด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.90.187 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:8:48:27 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบJeabJiko

คงผิดที่ครั้งแรกที่เขาเห่าตอนตี 5.30 แล้วคุณย่าก็จะตื่นมาปล่อยมัน นี่แหละที่ำทำให้เขาเห่าเรียก เพราะรู้ว่าเห่าแล้วถูกปล่อยออกมา

ทางออก

-น้องต้องยอมนั่งเฝ้าคือ ตอนตี 5 เราปล่อยเขาออกมาขับถ่าย แล้วเราก็นั่งรอในห้องอื่น เขาจะได้ไม่เห็นเรา แล้วเราก็เงี่ยหูฟัง จนกว่าจะตี 5.30 เพื่อฟังเสียงเขาหงิงๆๆๆ ก่อนที่จะเริ่มเห่า เน้นว่าก่อนจะเห่า พอได้ยินเสียงหงิงๆๆ หรือ เสียงเล็กๆก่อนเริ่มเห่า เราก็จัดการโผล่ออกมาแล้วเตือนด้วยเสียงทันที เพื่อให้เขาหยุดเสียงหงิงๆๆ แล้วเขาจะเลิกนิสัยเห่าเรียก ทำอย่างนี้ไปสักพัก จนมั่นใจแล้วว่า หลังจากตี5 ไปแล้วไม่มีเสียงร้องหงิงๆอีก แล้วเราถึงเลิกเฝ้า
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:26:26 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

วันนี้ตี 1 เลยค่ะ พี่หญิง เห่าเรียกปกติตี 2 ไม่เห็นตื่นเลยค่ะ เจี๊ยบเลยรอให้เงียบเสียงก่อนค่อยปล่อยออกไปค่ะ ถูกหรือปล่าวอะคะ แล้วก็ออกไปขับถ่ายตามปกติค่ะ อย่างงี้ก็ต้องเลื่อนเวลาตื่นไปเป็น ตี1 อีกใช่มั้ยอะคะ

เหมือนเวลาก่อนมันจะเห่า ข้างนอกบ้านจะมีหมาของข้างบ้านก็ชอบเห่าทำให้มันตื่นแล้วมันก็จะเห่าตามอะค่ะพี่หญิงเกี่ยวด้วยหรือปล่าวอะคะ ที่มันเป็นแบบนี้อะค่ะ

รบกวนพี่หญิงอีกรอบค่ะ T^T


โดย: JeabJiko IP: 124.120.246.125 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:1:37:55 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ

ปกติหมาที่ไม่ได้ถูกสอน "การห้ามเห่า" เขาก็จะเห่าตามหมาบ้านอื่นที่เห่า แต่บางตัวเขาก็ไม่เห่าตามนะ แต่ส่วนใหญ่จะเห่าตาม แต่เราสามารถห้ามได้ สอนได้ค่ะ หมาที่บ้านพี่ไม่เห่าตามหมาบ้านอื่นนะ ตัวไหนเห่าก็ช่าง ไอ้สามตัวของพี่ก็ไม่เห่า เพราะพี่ไม่ให้มีการเห่าเลย ถ้ามีเสียงหงิดๆๆเมื่อไหร่จะต้องมีการตักเตือนตามมาทันที ซึ่งได้ถูกสอนไว้ตั้งแต่วันแรกที่เขามาบ้านเลย

ถ้ามีเสียงก็ต้องตักเตือนค่ะ เริ่มมีเสียงหงิดๆๆอีกก็เตือนอีก จนกว่าจะเงียบ แล้วก็ปล่อยเขาอยู่ในกรงต่อไป จนกว่าจะถึงตี 2 แล้วค่อยเอาเขาออกมาขับถ่ายตามปกติ

สิ่งที่น้องทำ พอเขาเห่า เรารอให้เขาเงียบแล้วปล่อยเขาออกไปขับถ่าย ถือว่าผิดนะ เขาจะไม่เรียนรู้อะไรเลยเกี่ยวกับการห้ามเห่า เพราะเขาถือว่า เขาเห่าเรียกแล้วได้ออกจากกรง
สิ่งที่ทำให้หมาเรียนรู้เรื่องการห้ามเห่าก็คือ พอเขาเห่า ต้องมีการตักเตือนทันที อย่ารอจนเขาเงียบเอง เพราะถ้ามีเสียงหงิดๆๆๆ แล้วเราเตือนทันที หมาจะเรียนรู้ได้ตรงประเด็นว่า ห้ามเห่าเด็ดขาดโดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:29:07 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง

มารายงานผลค่ะ
เมื่อคืนได้ปฏิบัติการเฝ้าระวังค่ะ โดยที่เจี๊ยบไปแอบในครัวเมื่อคืนรีบมาปล่อยตั้งแต่ตี 1 เลยค่ะ แล้วมาปล่อยอีกทีตอนตี 4 ทีนี้ก็แอบเลยค่ะเดินเข้าไปในครัวแล้วก็ปิดไฟ พอเริ่มมีหมานอกบ้านเห่า เจ้าโก้ก็กระดกหัวเจี๊ยบฟังจากเสียงกระดิ่งเอาอะค่ะเพราะตัวมันสีดำมองแทบจะไม่เห็นเลยอะค่ะ เจี๊ยบส่งเสียงเลยค่ะ มันก็นอนต่อ คืนที่แอบไม่มีการเห่าเลยค่ะ ไม่รู้ว่ามันรู้รึปล่าวว่าเจี๊ยบแอบอยู่ อย่างงี้ถือว่าโอเครึปล่าวอะคะพี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 115.87.100.139 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:35:08 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

เก่งมากเลยน้องเจี้ยบ น้องทำถูกต้อง และทำต่อไปอีกสักพักนะจ๊ะ เพื่อให้นิสัยติดตัวก่อนแล้วค่อยหยุดการเฝ้าระวัง
ระหว่างนี้ก็ระวังตาเป็นหมีแพนด้านะจ๊ะคนเก่ง เนื่องจากต้องเฝ้าระวังยามวิกาล


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:08:46 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ตอนนี้ตาเป็นหมีแพนด้าคู่กับหมาแพนดี้เลยค่ะพี่หญิง 55+

คืนนี้ลองจำลองสถาณการณ์ค่ะ ทำเป็นขึ้นบ้านไปนอนจริงๆ แต่แอบอยู่ตรงบันได เจ้าโก้มันนอนต่อ ตอนนี้เป็นเวลาประมาณ ตี 2 ค่ะ ก็คิดว่าคงไม่เห่าแน่ (เพราะปกติจะเห่าตอนตี 5 กว่าๆ) ก็หลับต่อ

พอสักตี 3.30 ได้ยินเสียงเห่า แต่ก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าหมาเราหรือหมานอกบ้าน เลยลงมาทำเป็นมาเข้าห้องน้ำ เจ้าโก้นั่งอยู่ค่ะ ชัวร์เลยทีนี้โกโก้เห่าแน่นอน ทีนี้ก็ทำเมินเจี๊ยบก็ไปเข้าห้องน้ำแล้วขึ้นบ้านพร้อมกับปฏิบัติการเฝ้าระวังค่ะ

สักพักมีเสียงหงิดๆๆๆ เจี๊ยบรีบ ทำเสียงดุตักเตือนเลยค่ะ วันนี้เลยรู้สึกว่าได้ตักเตือน แต่ส่วนมากตอนมันเห่าครั้งที่ 1 จะไม่ค่อยทันอะค่ะพี่หญิง เพราะไม่ค่อยมีเสียงหงิดๆ เลย แล้วถ้าหากว่า เราทำเสียงตักเตือนแล้วมันยังเห่าต่อ จะทำอย่างไรดีอะคะ

รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.91.66 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:03:44 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบJeabJiko แพนด้าน้อยขอบตาดำ

ถ้าน้องเตือนได้ทัน ก่อนที่เขาจะเห่าทุกครั้ง ปัญหาจะถูกกำจัดโดยไว หรือ อาจหายไปเลย ยังไงก็ต้องจับให้ได้ไล่ให้ทันค่ะ

ถ้าเตือนแล้วเขายังเห่าต่อก็ต้องตามด้วยการฉกค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:28:37 น.  

 
มารายงานผลค๊าพี่หญิง

เฝ้าระวังตามเคย พร้อมไฟฉาย 1 กระบอก กลายเป็นยามไปเลยทีนี้ 55+ โกโก้ไม่เห่าไม่หงิดแม้แต่นิดเดียวเลยค่ะพี่หญิง แต่มีจังหวะนึง เปิดไฟฉายส่องมัน ตาจ้องตากันเลยค่ะ แต่มันก็ไม่ทำไรนอนต่อถึงแม้จะตื่นก็จะกัดกระดูกเล่นรอจนกว่าย่าจะตื่นค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 110.168.69.72 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:37:03 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง

ขอคำแนะนำหน่อยนะคะพี่หญิง

พรุ่งนี้จะมีญาติมาหาที่บ้านอะค่ะ จะมีวิธีคุมโกโก้อย่างไรให้ถูกต้องดีคะ เพราะโกโก้จะตื่นเต้นมากเวลามีแขกมาบ้านอะค่ะ บางทีโกโก้กำลังนอนอยู่แล้วอยู่ดีดีมีเพื่อนบ้านเอาของมาให้ก็จะรีบวิ่งไปต้อนรับ + กระโจนด้วยค่ะ หางนี่กระดิกควงเลยค่ะ แล้วเวลากระโจนเพื่อนบ้านเค้าก็ชอบใจแล้วให้ความรักมันอะค่ะ เราจะบอกก็บอกไม่ทัน(เหมือนบอกไปก็ไม่เข้าใจมากกว่า)

รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.121.207.141 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:35:05 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ หมีแพนด้า

พี่เพิ่งกลับมาจาก ตจว จ้า ไม่ทันตอบน้องเจี้ยบเลยเรื่องมีญาติมาบ้าน

ยังไงก็ตามแต่ เราก็ต้องคุมหมาเราจนเขานิ่งก่อน แล้วค่อยไปต้อนรับแขก ขณะเราเดินไปหาแขก แล้วหมาของเราลุกขึ้นมาเราก็ต้องเดินกลับไปเตือนหมาจนกว่าเขาจะนิ่ง คือว่า แขกจะต้องเข้าใจว่าเราต้องควบคุมหมา

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:25:58 น.  

 
ไม่เป็นไรค๊าพี่หญิง อิอิ ไปเที่ยวมาสนุกมั้ยคะ

วันนี้เลยมารายงานผลเป็นแบบนี้ค่ะ เวลามีคนเข้ามาบ้านแบบเงียบๆ โกโก้จะเห่าแต่เห่าไม่เต็มเสียงนะคะ คือลมออกจากปากแบบปากบนกระพืออะค่ะ เสียงก็จะออก ปรึๆๆ เจี๊ยบก็รีบเตือนเลยค่ะ แล้วพอเเขกเข้าบ้านมา ก็จะหูลู่ไปข้างหลังหน้าตาเป็นมิตรมากแต่เจี๊ยบก็ไม่ได้ทำแบบที่พี่หญิงบอกอะค่ะ เค้าเลยไปต้อนรับเองซะนี่

ส่วนเรื่องเห่าตอนกลางคืน 3 วันมานี้ยังไม่มีการเห่าเลยค่ะ


โดย: เจี๊ยบ หมีแพนด้า55+ IP: 124.122.172.7 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:23:23 น.  

 
สวัสดีครับแวะเข้ามาอ่านบล๊อคจากลิงค์ที่ทิ้งไว้ให้ในทู้
ดูๆแล้วฝึกไม่น่าจะยากนะครับ จะลองเริ่มฝึกเรื่องพาเดินจูงออกข้างนอก แต่นิสัยเจ้าลูกชายของผมนี่สิ (น้องไซ)
ไว้ได้เรื่องยังไงจะมาเล่าให้ฟังนะครับ


โดย: Note IP: 127.0.0.1, 110.164.212.191 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:51:39 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง

มีคำปรึกษา + ขอกำลังใจด้วยค่ะ

หนูอยากให้พี่หญิงลองประเมิณ ความไฮเปอร์ของโกโก้อะค่ะ ช่วงที่กำลังไม่มีลู่วิ่ง หนูก็เลยปั่นจักรยาน 30 นาที โดยที่โกโก้วิ่งอยู่ข้างๆ แล้วก็พาเดิน อีก 30 นาทีค่ะ กลับมาก็ ฝึก ทริกอีก เล่นปาบอล แล้วกินข้าวโดนให้โกโก้นอนคอยเรากินก่อน พอเจี๊ยบกินเสร็จ ลุกไปล้างจาน โกโก้ก็จะเดินมาใต้โต๊ะ เจี๊ยบก็จะดุแล้วให้กลับไปคอยที่เดิมค่ะ

แล้วก็ให้โกโก้กินทีหลังค่ะ พอกินข้าวเสร็จโกโก้ก็จะไปหากากมะพร้าวมาคาบเล่น ซึ่งเจี๊ยบไม่อยากให้มันคาบอะค่ะ มันรกบ้าน มีกระดูกให้แทะก็ไม่แทะจะเอาแต่กากมะพร้าวค่ะ พอได้กัดกากมะพร้าวเพียงนิดเดียวก็จะมานอนยาวเลยค่ะ

จะตื่นอีกทีตอนประมาณ บ่าย 3 - 4 โมง ก็จะไปหากากมะพร้าวใหม่ ตอน 5 โมงก็จะพาออกกำลังกายอีกครั้งเหมือนตอนเช้า ก็จะคึกเป็นพิธีแล้วนอนยาวค่ะ

แล้ววันนี้ตอนเช้าอะค่ะ โกโกกัดผ้าเช็ดเท้าแล้วทีนี้ปู่ก็ ดุแล้วเดินเข้ามาเหมือนจะแตะโกโก้อะค่ะ แต่โกโก้ทำหัวต่ำๆ ก้นติดๆ พื้นแล้วก็วิ่งหนีปู่มาหาเจี๊ยบอะค่ะ มานั่งตรงขาเลย แต่เจี๊ยบก็ไม่โอ๋อะไรนะคะ เฉยๆ มันทำแบบนี้มันคิดว่าเจี๊ยบช่วยมันได้หรือป่าวอะคะพี่หญิง

ส่วนตอนกลางคืน มีเห่าบ้างไม่เห่าบ้างค่ะ คืนไหนเฝ้าก็ไม่เห่าเลย พอเห็นว่าหลับแล้วเข้าห้องไปนอน ก็มีเห่าบ้าง 1 เห่า ก็จะรีบมาเตือนค่ะ แล้วเวลาตื่นมาปล่อยกลางดึก เราก็ค่อย ๆ เลื่อนเวลาปล่อยตามอายุเดือนของโกโก้ใช่มั้ยคะพี่หญิง ตอนนี้อดหลับอดนอนเหนื่อยมากๆ เลยค่ะ

รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะโดย: JeabJiko IP: 110.168.69.233 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:35:05 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

"พอกินข้าวเสร็จโกโก้ก็จะไปหากากมะพร้าวมาคาบเล่น ซึ่งเจี๊ยบไม่อยากให้มันคาบอะค่ะ "

-ถ้านอ้งไม่ชอบให้เขาคาบ เราก็เืตือนเขาค่ะ ไ่ม่ให้เขาไปหามาคาบได้ ก็ใช้การฉกเตือน แล้วควบคุมบริเวณให้เขาอยู่ในที่ที่เรากำหนดหลังจากกินข้าว การที่เขาต้องอดทนในการอยู่เป็นที่เป็นทาง ก็ถือเป็นการออกกำลังกายสมองนะ เขาก็จะเหนื่อย และจะสงบ แล้วเราก็ให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางจนเขาหลับพักผ่อนไปเอง ทำอย่างนี้ให้เป็นกิจวัตรทุกวันแล้วหมาจะเคยชิน พอเขาไม่มีอะไรทำ เขาก็จะหลับโดยอัตโนมัติ

สุนัขทั้งสามตัวของพี่ พี่ไม่มีของให้เขาแทะเล่นเลยนะในระหว่างวัน หลังจากฝึก หลังจากเดิน หลังจากกิน เขาต้องพักผ่อนสถานเดียว ถ้าไม่หลับก็ต้องนอนอย่างสงบ ไม่อนุญาตให้เล่น ไม่อนุญาตให้เดินไปมา ทุกอย่างสอนได้คุมได้ค่ะ
ถ้าน้องรู้สึกว่าเขาคุมยาก เขาเดินไปเดินมา แปลว่าเราระบายพลังงานไม่พอ เราอาจต้องเพิ่มกิจกรรมให้เข้มข้นขึ้น เมื่อน้องได้หมาที่พลังงานสูง ก็ต้องเหนื่อยขึ้นเป็นธรรมดา แต่ถ้าน้องมีลู่วิ่ง ชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะ เมื่อไหร่คึกก็จับเดินบนลู่วิ่ง


"จะตื่นอีกทีตอนประมาณ บ่าย 3 - 4 โมง ก็จะไปหากากมะพร้าวใหม่ ตอน 5 โมงก็จะพาออกกำลังกายอีกครั้งเหมือนตอนเช้า ก็จะคึกเป็นพิธี"

-น้องต้องควบคุมเขาหลังจากตื่น ไม่ให้เขาไปหากาบมะพร้าวได้ ก็ตอ้งคอยเตือน และหลังจากพาออกกำลังกายแล้ว เขาไม่ควรคึกอีกแล้วนะ ถ้าเขายังคึกอยู่แปลว่าพลังเขายังเหลือ หรือ กระบวนการเดินเรายังเป็นจ่าฝูงเขาไม่ได้ 100% สมองและจิตใจเขาเลยยังไม่สงบ หรือ หลังจากกลับเข้าบ้าน เขาต้องเข้าประตูหลังเรา เมื่อเข้ามาแล้ว เขาต้องอยู่เป็นที่เป็นทาง จะไม่ปล่อยให้เขาวิ่งเล่นอิสระ ถ้ากลับเข้าบ้านแล้วน้องปล่อยให้เขาวิ่งวุ่นด้วยตัวเอง แปลว่าน้องปล่อยให้เขาครองบ้าน ยังไงก็ตามแต่ หลังจากเดิน เขาก็ต้องอยู่เป็นที่เป็นทาง พักผ่อนอย่างเดียว งดวิ่งเล่นด้วยตัวเอง
-------------------
"โกโกกัดผ้าเช็ดเท้าแล้วทีนี้ปู่ก็ ดุแล้วเดินเข้ามาเหมือนจะเตะโกโก้อะค่ะ "

-แปลว่าปู่มีอารมณ์็โมโห หมาเลยกลัว เขาก็เลยกลับมาหาเราซึ่งมีอารมณ์นิ่งกว่า สงบกว่า แล้วเขาก็จะรู้สึกปลอดภัยกว่า และถูกต้องแล้วที่น้องทำเป็นไม่สนใจเขา

ที่จริงบอกปู่ว่าแค่ส่งเสียงเตือนก็พอ ไม่ต้องแสดงท่าทาง

แล้วน้องก็ต้องหาเวลามาฝึกเรื่องกัดผ้าเช็ดเท้า เราก็ต้องเอาผ้าเช็ดเท้ามาล่อ แล้วคอยตักเตือนเวลาเขาเข้าไปดมๆ เพื่อให้เขาอยู่ห่างๆผ้าเช็ดเท้า
---------------------------

เลี้ยงลูกหมาก็จะเหนื่อยเป็นธรรมดาค่ะ ตอนไอ้สามตัวยังเป็นลูกหมา พี่ก็ต้องตื่นพาเขาออกมาขับถ่ายกลางดึกเหมือนกัน พอเขาโตขึ้นคุมการขับถ่ายได้ดี เราก็จะสบายขึ้น เบ้าตาก็จะขาวขึ้นจ้าาาาาา

สู้ๆนะคนเก่ง พี่หญิงเอาใจช่วยโดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:49:42 น.  

 
ขอบคุณมากค๊าพี่หญิง

มีอีกเรื่องลืมถามค่ะ โกโก้จะเข้า 5 เดือนแล้ว พี่หญิงเคยบอกว่า ถ้าน้องหมาทำหมันแล้วจะไม่มีพฤติกรรมยกขาฉี่จับจองอาณาเขตอะค่ะ

จะต้องทำหมันตอน เข้า 6 เดือน หรือรอให้ 6 เดือนเต็มก่อนคะ


โดย: JeabJiko IP: 110.168.69.233 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:16:41 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

รอให้ 6 เดือนแล้วเตรียมตัวทำหมันก็ได้ค่ะ

ทางที่ดีเราต้องควบคุมไม่ให้การยกขาฉี่สร้างอนาเขตเกิดขึ้นก่อนที่เราจะไปทำหมันหมา

ถ้าการยกขาฉี่สร้างอนาเขตเกิดขึ้นแล้ว แล้วไปทำหมัน แน่นอนว่าพฤติกรรมการยกขาฉี่อาจยังไม่หายขาด เราก็ต้องตามแก้ด้วยหลังจากทำหมัน แต่ก็จะำทำให้การแก้นั้นง่ายขึ้นกว่าตอนไม่ทำหมัน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:26:48 น.  

 
ขอบคุณมากๆ ค่ะพี่หญิง

ตอนนี่โกโก้ยังยืนฉี่หางชี้อยู่เลยค่ะ และอยากให้เค้าเป็นแบบนี้ตลอดไป ถ้า 6 เดือนเต็มเมื่อไหร่ จะเตรียมตัวเอาไปทำเลยค๊า ^^


โดย: JeabJiko IP: 110.168.69.198 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:15:02 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ขอปรึกษาหน่อยนะคะ วันนี้พาโกโก้ไปเดินค่ะ แล้วมีน้อง

หมาตัวโตที่หวงเจ้าของมาก เจ้าของเค้ามาเล่นกับโกโก้
โกโก้ก็นั่งให้เค้าลูบหัวค่ะ แต่หมาเค้าอยู่ในบ้านแล้วพอดี
มันหลุดมาได้ โอย.. ดีนะเอาร่มไป มันพุ่งมาที่โกโก้เลย
ค่ะ แต่เจี๊ยบก็เอาร่มกันไว้ เหมือนไปขัดใจมันก็เลยเห่า
แบบแง่งๆแล้วเจ้าของก็มาลากตัวไปค่ะ


แล้วเจี๊ยบก็เดินต่อค่ะ ทีนี้ไปเจอหมาที่โกโก้ไม่เคยเห็น
โกโก้จะนั่งลงไปเลยค่ะโกโก้มันกลัวหรือป่าวอะคะพี่หญิง

ทีนี้เจี๊ยบก็เลยหยุดดูว่าหมาตัวนั้นมันก้าวร้าวหรือปล่าว ถ้าไม่ก้าวร้าวก็จะกระตุกสายจูงให้โกโก้เดินต่ออะค่ะพอเรากระตุกโก้ก็จะลุกเดินนะคะแต่ถ้ารอให้เดินเองจะไม่เดินอะค่ะ เจี๊ยบต้องก้าวขา+ ดึงนิดๆมันถึงจะลุกค่ะ ทำถูกหรือปล่าวอะคะ

พอเดินไปสักพักโกโก้เหมือนล้อฟรี เริ่มเดินนำเจี๊ยบก็ลองเดินช้าๆ ไม่เดินเร็วตามโก้อะค่ะ มันก็ชะลอนะคะ แล้วมาเดินข้างหลังใหม่สักพักนำอีก จะกระตุกสายจูงไปทางไหนอะคะพี่หญิงเวลาโก้เดินนำอะค่ะ

โกโก้ชอบดมพื้นมากเลยค่ะพี่หญิง แต่กระตุกก็จะหายแปปๆ ดมอีก เป็นอย่างงี้ทุกวันค่ะ จะเดินดีเวลาเข้าซอยที่รถเยอะๆ คนเดินเยอะๆ แปลกมาก ซอยเงียบๆ ชอบดมพื้นชอบกินไรตามถนน(เวลาทีกระตุกไม่ทัน) จะกินไรไม่รุ้ไวมากค่ะ

อ้อ วันนี้เจี๊ยบฉีดยาหมดแล้วนะคะพี่หญิง ปวดแขนมากเลยฉีดกันบาดทะยักเนี่ย ฮือๆ กลับมาก็กินยาแก้ปวดเลยหลับไป ตื่นมา โกโก้อ้วกค่ะ ไม่รู้ไปกินอะไร ย่าบอกว่าน่าจะเป็นกาบมะพร้าวโกโก้อ้วกดีกว่าไม่อ้วกหรือปล่าวอะคะ แต่โกโก้ก็ยังซนเหมือนเดิมนะคะ ไม่ได้ซึมอะไร รอดูอาการก่อนค่อยพาไปหาหมอได้มั้ยอะคะพี่หญิง

ถามหลายเรื่องเลย รบกวนด้วยนะคะพี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 124.120.241.118 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:02:54 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

"ทีนี้ไปเจอหมาที่โกโก้ไม่เคยเห็น
โกโก้จะนั่งลงไปเลยค่ะ....กระตุกสายจูงให้โกโก้เดินต่ออะค่ะพอเรากระตุกโก้ก็จะลุกเดินนะคะแต่ถ้ารอให้ เดินเองจะไม่เดินอะค่ะ เจี๊ยบต้องก้าวขา+ ดึงนิดๆมันถึงจะลุกค่ะ ทำถูกหรือปล่าวอะคะ"

-ถ้าเจอหมาข้างทางแล้วหมาข้างทางไม่ได้เห่าไม่ได้ไล่ เราก็เดินต่อไปค่ะ ไม่ต้องหยุด เพียงแต่ควบคุมให้โกโก้ไม่ต้องหันไปมองก็เท่านั้น เพื่อเป็นการบอกเจ้าโกโก้ว่า "เราไม่ต้องไปสนใจ เราแค่เดินต่อไป"

ที่โกโก้นั่ง เขาอาจไม่มั่นใจในสถานการณ์ แล้วเราก็สั่งให้นั่งทุกครั้งที่เจอหมาตัวอื่น เขาก็เลยนั่งเลยเมื่อเจอหมาแล้วรอเรานำทาง รอเราสั่ง
น้องก็แค่กระตุกสายจูงให้เขาก้าวต่อ ไม่ให้หยุด เขาก็จะได้ไม่ต้ัองเครียดกับสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน

"จะเดินดีเวลาเข้าซอยที่รถเยอะๆ คนเดินเยอะๆ แปลกมาก "

-แปลว่่าเขาไม่ค่อยมั่นใจในสถานการณ์ที่มีคนเยอะๆ เขาก็เลยคอยเป็นผู้ตาม คอยให้เรานำทีม อยากให้น้องลองหันไปดูหางของโกโก้ด้วยว่าเขาหางจุกตูดหรือไม่ ถ้าเขาหางจุกตูดเราก็คอยดึงหางเขาออกมา

-------------
"จะกระตุกสายจูงไปทางไหนอะคะพี่หญิงเวลาโก้เดินนำอะค่ะ"

-ต้องกระตุกไปทิศด้านข้างก่อนที่เขาจะเดินนำค่ะ ต้องกระตุกก่อนเขาจะนำหน้าเรา ถึงจะได้ผล หรือจะใช้เท้ากั้น หรือ ขวางข้างหน้าเขาก็ได้ถ้าเขาจะเริ่มล้อฟรี

"โกโก้ชอบดมพื้นมากเลยค่ะพี่หญิง แต่กระตุกก็จะหายแปปๆ ดมอีก"

-ต้องกระตุกทิศดึงขึ้นฟ้านะคะเวลาเขาจะก้มดมพื้น อีกเช่นกัน น้องต้องกระตุกก่อนเขาจะก้มดมค่ะ ถึงจะได้ผล

---------------------
ขอให้หายเจ็บแผลฉีดยาไวๆนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:06:49 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ พี่หญิง

วันนี้ได้เป้สะพายหลังโกโก้มาค่ะ อิอิก็ลองให้เค้าคุ้นเคยกับเป้แบบที่พี่หญิงบอกค่ะ ตอนแรกใส่หนักเกินเดินเป๋เลยค่ะ 55+ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะลุยพร้อมเป้เลยค่ะ เป็นอย่างไรเดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังนะคะ

อ้อพี่หญิงคะ เดี๋ยววันจันทร์ แม่จะไปถอยลู่วิ่งแล้วค๊า ดีใจมากๆเลยค่ะ แม่อนุมัติ เย้ เย้

พี่หญิงคะโกโก้ไม่ได้อยู่ในกรงอะค่ะได้นอนในห้องรับแขกตอนกลางคืน โดยการผูกไว้ ถ้าเราออกกำลังกายโกโก้เสร็จ กินข้าวอะไรเรียบร้อย แล้วเราก็ผูกโกโก้เพื่อให้เค้าพักผ่อน จะได้หรือปล่าวอะคะ

โดย: JeabJiko IP: 124.122.91.98 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:55:13 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

"ถ้าเราออกกำลังกายโกโก้เสร็จ กินข้าวอะไรเรียบร้อย แล้วเราก็ผูกโกโก้เพื่อให้เค้าพักผ่อน จะได้หรือปล่าวอะคะ"

-น้องจะให้เขาอยู่ไหนก็ได้ค่ะ เพราะเราเป็นจ่าฝูง เรามีสิทธิ์ที่จะเลือกวิถีชีวิตให้เขา ไม่มีอะไรผิดค่ะ ทุกอย่างถือเป็นการฝึกจิตใจหมาเพื่อให้ยอมรับในสถานการณ์ต่างๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:44:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง

ได้ลู่วิ่งมาแล้วค๊า วันนี้ โกโก้ไม่กลัวลู่วิ่งเลยค่ะ แต่ยังวิ่งไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่ ต้องใช้อาหารล่อค่ะ ถึงจะวิ่งตรง ไม่งั้นจะเลี้ยวตลอด ตลอด แล้วเวลาปรับช้าๆ โกโก้ก็จะรีบวิ่งเอาขาหน้าไปแตะเครื่องอะค่ะเลยลองเพิ่มความเร็วก็วิ่งยาวเลยค่ะ

พอลงมาจากลู่ ปุ๊ป สลบเลยค่ะ 55+ นอนนิ่งเลย แต่พอตื่นก็หัวหาเรื่องใหม่ เดินไปดมๆ หากาบมะพร้าว เจี๊ยบก็รีบไปเตือนเลยค่ะ รู้สึกว่าเตือนง่ายขึ้นค่ะ ฉกทีเดียว เฉือยเลยค่ะ

ส่วนเรื่องเป้สะพายหลัง ก็โก้เดินช้าลงอะค่ะ หนืดๆ แต่ไม่ถึงกะดึงสายจูงอะค่ะ ของมันหนักไปหรือว่าโกโก้ขืนอะคะ พี่หญิง

รบกวนด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.120.246.84 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:54:18 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

ทุกอย่างกำลังไปได้สวยค่ะ ลุยต่อไปเลย

้น้ำหนักที่หมาจะแบกของในเป้ก็ประมาณ 10-20% ของน้ำหนักตัวหมาค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:21:53 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

วันนี้โก้โก้เดินบนลู่วิ่งติดเล่นมากค่ะ เดี๋ยวก็งับสายจูง เดี๋ยวก็จะไปข้างๆ วิ่งเลยไปก็มี ทั้งๆ ที่มันขึ้นไปรอบนลู่วิ่งเองนะคะ เหมือนเวลามันต้องวิ่งมันต้องได้งับอะไรสักอย่างอะค่ะ

ต้องใช้อาหารล่อไปก่อนสักพักหรือปล่าวอะคะ พี่หญิง
ตอนพี่หญิงฝึกให้ จีจี้ วิ่งตอนแรกใช้เวลานานหรือปล่าวอะคะ กว่า จีจี้ จะวิ่งได้เองอะค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.90.52 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:08:19 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

น้องก็ต้องคุมทิศทางเขาค่ะ ใช้การกระตุกสายจูงเพื่อไกด์ทิศทางเป็นตัวช่วย หรือ ยืนคร่อมเขา เพื่อให้เขาไม่เป๋ไปด้านข้าง แต่ถ้าเมื่อไหร่งับสายจูงก็ต้องฉกเตือนค่ะ

ขนมล่อจะใช้เพีงแค่ช่วงแรก หรือวันแรกเท่านั้นนะคะ แค่ให้เขายอมรับลู่วิ่ง ไม่กระโดดหนี และยอมก้าวไปตามสายพานที่เคลื่อน พอเขาทำได้ ก็ไม่ต้องมีขนมแล้วค่ะ นอกนั้นใช้การไกดฺ์ด้วยสายจูงอย่างเดียวแล้วค่ะ เอาขนมออกได้แล้วนะจ๊ะ

สำหรับจีจี้ ครั้งแรกใช้เวลาประมาณ 15-30 นาทีค่ะ

แต่สำหรับโยจา และยูจิ ก็วิ่งได้เลยเพราะวิ่งตามจีจี้ จีจี้เป็นแบบอย่างให้น้อง

หมาสอนหมาจะง่ายกว่า คนสอนหมาให้ใช้ลู่วิ่งค่ะ

สู้ๆนะคะ นอ้งเจี้ยบอย่าลืมวิ่งด้วยนะ จะได้ออกกำลังกาย สุขภาพแข็งแรงทั้งนอ้งหมา ทั้งเจ้าของ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:03:50 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง

วันนี้ดีขึ้นแล้วค่ะ วิ่งได้ยาวเลยแต่ยังต้องคอยดึงสายจูงอยู่ค่ะ แต่ลงมาจากลู่วิ่งมันก็ยังกวนประสาทอยู่ดีอะค่ะพี่หญิง นี่คือใช้เวลาวิ่งน้อยไปหรือปล่าวอะคะ

วันนี้วิ่งๆ เดินๆ ไป 1ชม. ค่ะพี่หญิง พอมันวิ่งเร็วๆ มาเอาเท้าแตะเครื่อง เจี๊ยบก็เพิ่มความเร็วอะค่ะ พอมันเริ่มวิ่งช้าๆ ก็ลดความเร็ว ทำอย่างนี้ได้หรือปล่าวอะคะ

โหจีจี้เก่งมาก 15-30 นาทีไม่ต้องมีสายจูงเลยหรอคะ สุดยอดดดด ไอ้โก้นี่ถ้าไม่มีสายจูงก็ปล่อยตัวเองลงมาเลยค่ะ บางทีออกนอกทางไปเลย เห็นทำวิ่งขึ้นไปนั่งบนลู่วิ่งก็นึกว่าจะวิ่ง พอเปิดเครื่องก็โดดลง เหอะๆ


พี่หญิงคะวันนี้เพิ่งโทรไปถามพี่คนที่ให้โกโก้มาอะค่ะ ว่าโกโก้เกิดวันไหน เค้าบอกว่า 15 ก.ย. อะค่ะ เราต้องพาไปโกโก้ไปทำหมัน 15 มี.ค. นี้หรือปล่าวคะ หรือสัก 13 มีนา ก็เอาไปได้คะ เพราะมันตรงกับวันอาทิตย์อะค่ะ พ่ออยู่บ้านพอดีแล้วคุณหมอเค้าจะนัดเราก่อนใช่มั้ยคะ ไม่ได้ทำเลย

รบกวนพี่หญิงด้วยนะค๊า


โดย: JeabJiko IP: 124.120.243.29 วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:21:12:06 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

พาเดินแบบ mastering the walk นั้นทำให้หมาสงบกว่าการวิ่งลู่วิ่งอย่างมาก เพราะฉะนั้น ลู่วิ่งไม่สามารถทดแทนการเดินนอกบ้านได้
ลู่วิ่งใช้เป็นตัวระบายพลังงานเพิ่มเติมหลังจากหมาได้เดินตอนเช้าแล้ว หรือ ใช้ระบายพลังงานระหว่างวันเมื่อหมาคึก หรือ เมื่อเราพาออกไปเดินไม่ได้จริง อย่างน้้อยก็จะมีลู่วิ่งช่วยระบายพลังงาน

ถ้าหมาคึกอยู่ แปลว่าเราระบายพลังงานไม่พอค่ะ คือ เรายังคงต้องพาเดินนอกบ้านอยู่นะห้ามตัดทิ้ง เดินเสร็จแล้วต่อด้วยการขึ้นลู่วิ่งเพิ่มเติม ถ้าหมายังคึกอยู่ ก็ต้องเพิ่มระยะเวลาเดินนอกบ้าน หรือ เพิ่มระยะเวลาในการใช้ลู่วิ่ง เลือกเอา

น้องสามารถปรับเร็วช้าได้ตามความเหมาะสมเลยคะ ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว

ช่วงแรกๆของการฝึกใช้ลู่วิ่ง จีจี้ก็ใช้สายจูงค่ะ พอเขาคุ้นเคย ก้าวขาทันกับสายพาน เราก็เลิกใช้สายจูงได้ เพราะเขาไม่หนีลงมา เข้ารู้ว่าห้ามลงถ้าเราไม่สั่ง เดี๋ยวพอเจ้าโก้คุ้นเคยเขาก็วิ่งได้เองโดยไม่ต้องมีสายจูงก็ได้

ทำหมันได้ตามแต่เวลาเราสะดวกเลยค่ะ จะ 13 หรือ 15 ก็ได้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:21:48:47 น.  

 
ไม่น่าล่ะว่าตอนเช้ามันสงบกว่าตอนเย็น เพราะตอนเช้าพาออกเดินนี่เอง

ขอบคุณมากๆ ค่ะพี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 124.120.243.29 วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:22:15:55 น.  

 
พี่หญิงคะ ตอนนี้กลุ้มใจเรื่อง คนในบ้านมากเลยค่ะ หนูเป็นคนเล็กของบ้าน บอกอะไร พูดอะไรก็ไม่ค่อยมีใครเชื่ออะค่ะ บอกว่า ห้ามดุชื่อโกโก้เวลาโกโก้ดื้อ ย่าก็ค่อนข้างต่อต้านอะค่ะพี่หญิง (ไม้แก่อะค่ะ) เวลาโกโก้จะไปหากาบมะพร้าว ย่าก็จะดุๆ แล้วก็เรียกชื่ออะค่ะมันจะไม่สนใจย่าเลยอะค่ะ แล้วก็ดื้อต่อไป เวลาเจี๊ยบเรียกโกโก้ก็มาหาตลอดนะคะ หนูไม่รู้จะบอกยังไงให้ย่าเข้าใจดี แอบท้อค่ะพี่หญิง

อ้อ แล้ววันนี้หนูไม่ได้อยู่บ้าน โกโก้ก็นอนเงียบเรียบร้อยอะค่ะ(ย่าเล่าให้ฟังนะคะ) แต่เวลาเจี๊ยบกลับบ้านมาก็จะคึกเลยทั้งๆ ไม่เคยไปทักมันเลยนะคะ เดินเมินตลอดไม่เข้าใจ แล้วก็จะดุๆ+ฉก เวลากระโจนอะค่ะ พอวุ่นวายก็ขึ้นห้อง แล้วย่าก็จะดุว่านอนไปเลย มันก็จะนอนทันทีค่ะ เป็นอย่างงี้ หนูต้องทำไปเรื่อยๆใช่มั้ยคะ มันจะเข้าใจมั้ยคะว่าถ้าดื้อหนูจะไม่ยุ่งกับมันอะค่ะ

รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.121.206.208 วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:22:06:54 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

พี่หญิงคะ วันนี้พาโกโก้ไปเดินพร้อมเป้อะค่ะ โกโก้หนัก 8 กิโลกรัม ก็เลยใส่ขวดน้ำ ขวดละ 3 ขีด 2 ข้างอะค่ะ 3 วันที่เดินไม่มีปัญหาอะไรนะคะ แต่วันนี้โกโก้เดินเซๆ ค่ะ แล้วก็ให้ไปงับเป้ พร้อมร้อง หงิงๆๆ + นั่งลงค่ะ มันเจ็บขาหรือปล่าวอะคะ เจี๊ยบคิดว่าของก็ไม่ได้หนักเกินไปสำหรับมันนะคะ

แล้วหนูควรทำอย่างไรดีคะ ถ้าเอาไป X-ray ค่าหมอจะแพงมั้ยอะคะพี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 124.121.207.36 วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:6:41:30 น.  

 
กรรม พิมพ์ผิด หันไปงับเป้นะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.121.207.36 วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:6:44:42 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

หมาจะดื้อกับบางคนในบางสถานการณ์ ขึ้นอยู่กับว่าในสถานการณ์นั้นๆเราภาวะอารมณ์เป็นอย่างไร คุมหมาอยู่หรือไม่

เช่น ตอนหมาจะคาบกาบมะพร้าวคุณย่าห้ามแต่หมาก็ไม่ฟัง แต่คุณย่าบอกให้ไปนอนตอนน้องเจี้ยบกลับเข้าบ้าน หมาก็ไปนอนทันที

เพราะฉะนั้นตอนที่คุณย่าจะเตือนเรื่องกาบมะพร้าว ก็ต้องห้ามเรียกชื่อ แล้วเลียนแบบภาวะอารมณ์ความตั้งใจให้เหมือนกับตอนบอกให้หมาไปนอน แล้วเอาไปใช้สั่งตอนเขาจะวิ่งไปคาบกาบมะพร้าว

ส่วนของน้อง ตอนห้ามกาบมะพร้าวห้ามได้ แต่หมาชอบคึกตอนเห็นน้อง ก็ต้องใช้ภาวะอารมณ์จริงจังให้เหมือนตอนเตือนกาบมะพร้าวและเอาไปเตือนตอนหมาจะกระโจนใส่

นี่แหละค่ะ หมาเขาเป็นตัวเช็คอารมณ์ของเรา ว่าตอนไหนเราไม่นิ่ง หมาก็จะดื้อ ตอนน้องกลับเข้าบ้าน น้องมีความเหนื่อยอ่อน ความอดทนต่ำ พลังอาจตกลง หมาก็เลยไม่ค่อยฟัง อย่างนี้ก็ต้องปรับปรุงภาวะอารมณ์ก่อนที่จะก้าวเข้าประตูบ้าน

ส่วนตอนคุณย่าเตือนเรื่องกาบมะพร้าวไม่สำเร็จ ซึ่งตอนนั้นคุณย่าอาจเหนื่อยกับงานบ้านอย่างอื่นมาก่อน ทำให้ความอดทนลดลง หรือ อารมณ์ไม่นิ่ง เลยทำให้เตือนหมาไม่สำเร็จ เป็นต้น

---------------------
สำหรับเป้ น้ำหนักกำลังพอดีค่ะ ไม่น่ามีปัญหาอะไร
เขาไม่ชิน ก็เลยต่อต้านประท้วงนิดหน่อย เวลาเขาจะหันไปกัดกระเป๋าหรือเดินไปแล้วหาจังหวะจะหันไปงับกระเป๋าก็จะทำให้เขาเซได้ พอเราเริ่มกังวลไม่มั่นใจ ก็ทำให้หมาคิดว่ากระเป๋ามันต้องเลวร้ายแน่ๆ ขนาดเรายังกังวลเลย หมาก็เลยส่งเสียงร้องหงิงๆ
ถ้าเราทำเป็นเฉยๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ถ้าเขาจะหันไปงับเราก็รีบกระตุกสายจูงควบคุมหัวให้เขาหันหัวไปข้างหน้า ไม่ให้เขาหันไปหากระเป๋าได้ เขาก็จะไ่ม่เซ และ ไม่งับกระเป๋า

น้องได้ให้หมาทำความคุ้นเคยกับกระเป๋าก่อนที่จะใส่ให้เขาหรือยัง ตอนใส่เขามีจะก้าวถอยหนีหรือไม่ หรือ มีย่อตัวลงก้มหัวลงเหมือนจะเบี่ยงตัวหลบหรืือไม่ ถ้ามี แปลว่าเขาไม่มั่นใจในกระเป๋า เขาก็จะต่อต้าน เราก็ต้องให้เขาคุ้นเคยกับกระเป๋าก่อน โดยการให้เขาดม ให้เขาเข้าไปกินขนมโดยเอาขนมไปซ่อนใต้กระเป๋า หรือ เวลาสวมหัวให้เอาขนมล่อ ให้เขาเอาหัวมุดใส่เป้แล้วเอาขนมล่อเพื่อให้เขาดมตามขนม ใส่เป้แล้วได้ขนมกิน เป็นต้น

ลองดูค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:10:16:10 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง

วันนี้ลองเอาขวดน้ำที่มีขนาดเล็กลงมาหน่อย โกโก้ไม่งับกระเป๋าเลยค่ะ ทำตามที่พี่หญิงบอกเลย เอาขนมล่อก่อนเอาขนมไปวางบนเป้ แต่เวลาจะใส่มันเอาตัวหลบอะค่ะ พอใส่ไปแล้วก็ไม่งับนะคะ พอน้ำเบาก็เดินตัวปลิวเลยถ้าของเบาไปมันจะรู้สึกว่ามันได้ทำงานหรือปล่าวอะคะพี่หญิง
(ตอนเปลี่ยนขนาดขวดน้ำยังไม่ได้มาอ่านที่พี่หญิงตอบอะค่ะ พ่อบอกว่าเป็นที่ขวดน้ำหรือปล่าว แต่เดี๋ยวพรุ่งนี้จะกลับไปใช้ขวดเดิมค่ะ)

อ้อ ตั้งแต่ใส่เป้โกโก้เดินดีขึ้นมากเลยค่ะ ไม่ค่อยดมพื้นเลย กระตุกทีเดียวอยู่เลยค่ะ(มันเกี่ยวกันมั้ยคะ)55+


โดย: JeabJiko IP: 124.122.172.254 วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:20:09:56 น.  

 
ทุกอย่างทดลองได้หมดค่ะ แต่ไม่ว่าเราจะลองอะไรก็ตามแต่ หมาไม่มีสิทธิ์ต่อต้านค่ะ ยังไงเขาก็ต้องทำ แต่ทุกอย่างก็ต้องผ่านการประเมินความปลอดภัยมาก่อน ถ้าสิ่งที่เราให้เขาทำมันปลอดภัย เมื่อนั้นเราก็สบายใจ ถ้าหมาต่อต้านเมื่อไหร่ก็ถือว่าเราก็ตอ้งเตือนค่ะ เขาไม่มีสิทธิ์มาต่อลองกับเรา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 มีนาคม 2554 เวลา:14:29:45 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

เอาวีดีโอ โกโก้วิ่งลู่ มาให้ดูค๊า ^^

//www.youtube.com/watch?v=F8U6O6UDd_M


โดย: JeabJiko IP: 115.87.100.227 วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:13:23:15 น.  

 
เยี่ยมมากเลยค่ะน้องเจี้ยบ ต้องปรบมือให้ดังๆทั้งเจ้าโก้ และ น้องเจี้ยบ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มีนาคม 2554 เวลา:14:57:38 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

วันนี้พาโกโก้ไปทำหมันมาค่ะ พอดีพ่อว่างก็เลยให้พ่อพาไปค่ะ

พี่หญิงคะ

เวลาพี่หญิงพา โยจา ไปทำหมันวันแรก โยจายังมีไข่อยู่หรือปล่าวคะ หรือหายไปเลยอะคะ

วันนี้โกโก้มีรอยเย็บที่ไข่ค่ะ แล้วไปรับตัวก็ไม่เจอคุณหมอแล้วคุณหมอต้องออกไปพบหมาป่วยข้างนอก ก็เลยเจอพนักงานในคลีนิคค่ะ เค้าไม่ได้ให้ชุดทำแผลด้วยค่ะ ให้แต่ยากิน ปลอกคอจานดาวเทียมก็ไม่มีใส่ ถามแล้วนะคะ เค้าบอกว่า มันไม่เหมือนตัวเมีย ไม่เป็นไร หนูควรจะเชื่อเค้ามั้ยอะคะ อ่อ พี่เค้าบอกว่า โกโก้ฟื้นไวมากค่ะ ตอนไปเจอก็ทำขายองๆ ร้องหงิงๆ เหอะๆ แต่เจี๊ยบเฉยๆ ค่ะ ทำท่าไม่ออกจากรงด้วย 55+ ถึงบ้านมาก็นอนหลับปุ๋ยเลยค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 124.120.240.26 วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:19:42:08 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ : JeabJiko

ไข่เป็นลูกๆสองลูกจะหายไป เหลือแต่ถุงเหี่ยวๆ ส่วนตัวแท่งสำหรับฉี่ยังอยู่ดีมีสุขค่ะ

หมอส่วนใหญ่เขาไม่ให้ชุดทำแผลค่ะ เราต้องขอซื้อเอง หรือ หามาเองจากร้านขายยา

หมาตัวผู้ก็ควรใส่จานดาวเทียมนะ เพื่อป้องกันไม่ให้เขาเลียแผล หรือกัดไหมเย็บออก ยังไงเราก็ต้องหาซื้อมาให้เขาใส่ ถ้าแผลอักเสบขึ้นมาเรื่องใหญ่เลยโดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:19:59:14 น.  

 
เวรกรรมละ ปล่อยไว้ 1 คืนจะเป็นไรมั้ยอะคะพี่หญิง

เมื่อกี้โกโก้ ร้องใหญ่เลยค่ะ ไม่รู้ว่าร้องทำไม พอลงไปก็เงียบเลยอะค่ะ


โดย: JeabJiko IP: 124.120.240.26 วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:20:37:58 น.  

 
ก็ต้องดูแผลว่าผ้าก๊อซยังอยู่ดี แห้งเป็นปกติอยู่หรือเปล่า และที่ที่หมานอนต้องแห้ง ห้ามเปียก พวกจานน้ำต้องวางแยกไว้ีที่อื่น เพื่อไม่ให้น้ำเปียกพื้น หรือ หมานอนทับน้ำ

และหาซื้อจานดาวเทียมมาใส่ให้ไวที่สุด กันไว้ดีกว่าแก้ทีหลัง
คลีนิกที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงก็มีจานดาวเทียมขาย เผื่อจะออกไปซื้อมาใส่ให้เขาคืนนี้ก็ได้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มีนาคม 2554 เวลา:20:54:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง

ไปซื้อจานดาวเทียมมาใส่แล้วค่ะแต่ใส่ให้ตอนเช้า เพราะแถวบ้านไม่มีคลีนิกที่เปิด 24 ชมเลยค่ะ พอออกไปที่คลีนิกที่โกโก้ทำก็ปิดซะแล้วแถมพี่ก็เอารถไปใช้อีกหมดหนทางเลยต้องไปซื้อมาใส่ในตอนเช้า พี่หญิงคะ ตั้งแต่ทำเสร็จมันก็ไม่ได้มีผ้าก๊อซแล้วอะค่ะ เจี๊ยบต้องไปแปะผ้าก๊อซให้มันมั้ยอะคะ พอใส่จานดาวเทียมแล้วก็ไม่ค่อยหันไปเลียแล้วค่ะ

ช่วงนี้ก็นอนทั้งวัน เลยไม่ค่อยเหนื่อยเท่าไหร่ อิอิ แต่ก็ยังมีคึกวิ่งมาหาบ้าง แต่ก็ทำตามที่พี่หญิงแนะนำค่ะ ว่าอย่าเอาใจมากตอนนี้ทำเป็นปกติที่สุดค่ะ แต่คนในบ้านก็ค่อนข้างสงสารมันแต่ก็ไม่ถึงกะโอ๋อะไร

พี่หญิงคะ ถ้าโกโก้ไม่คึกในห้องแล้ว ไม่ฉี่ ไม่เดินเพ่นพ่าน แต่ชอบไปนอนตามมุมต่างๆ ของห้อง พอตื่นจากมุมนี้ ไปนอนอีกมุมนึง ปล่อยไว้จะเป็นอะไรมั้ยอะคะ เพราะเจี๊ยบเห็นว่ามันนอนแล้วก็เลยเฉยๆอะค่ะมันจะคิดว่าห้องเป็นของมันมั้ยคะ

อีกคำถามนะคะ พี่หญิงพอจะบอกวิธีเช็ดแผลโกโก้ให้คร่าวๆได้มั้ยคะ เพราะไม่ได้เจอหมอเลยค่ะ ไม่รู้จะถามใคร ถามพนักงานในคลีนิกก็บอกไม่ต้องทำ วันนี้เห็นแผลเปียกไปด้วยน้ำลาย ก็เลยเอา สำลีชุบแอลกอฮอลเช็ดดูอะค่ะ โกโก้ก็วิ่งหนีซะงั้น ย่าก็บอกว่ามันแสบป่าว เลยมาถามพี่หญิงก่อนดีกว่าค่อยไปยุ่งกะแผลมัน

รบกวนพี่หญิงเยอะเลย ช่วยด้วยนะคะพี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 124.120.243.73 วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:19:44:36 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

"พี่หญิงคะ ตั้งแต่ทำเสร็จมันก็ไม่ได้มีผ้าก๊อซแล้วอะค่ะ เจี๊ยบต้องไปแปะผ้าก๊อซให้มันมั้ยอะคะ"

- พี่ว่า คลินิกนี้ไม่ค่อยใส่ใจเลยนะ ใช้ไม่ได้เลย ทำเสร็จหมอก็เผ่น ไม่มาให้ความรู้เรื่องการดูแลหมากับผู้เลี้ยง ปล่อยให้ผู้ช่วยรับหน้ัาแทน แถมไม่สอนเรื่องดูแลแผลอีก
แม้จะเป็นแผลผ่าตัดทำหมันหมาตัวผู้ก็ควรมีผ้าก็อซติดให้ เพื่อให้แผลสะอาด เป็นอะไรที่เบสิกมากในการทำแผล ไม่ว่าจะแผลหมาหรือแผลคน

น้องเจี้ยบซื้อผ้าก็อซมาเลย แล้วมาติดให้หมาเอง

ยังไงก็ต้องใส่จานดาวเทียมอยู่นะ
-------------
"พอตื่นจากมุมนี้ ไปนอนอีกมุมนึง ปล่อยไว้จะเป็นอะไรมั้ยอะคะ เพราะเจี๊ยบเห็นว่ามันนอนแล้วก็เลยเฉยๆอะค่ะมันจะคิดว่าห้องเป็นของมันมั้ย คะ"

-กฎก็คือกฎค่ะ ไม่มีอนุญาตให้ใช้พื้นที่เกินขอบเขตที่กำหนด

-------------------------

ทำแผลเบื้องต้น

-สำลีชุบเบตาดีน เช็ดตรงแผลเลย
-สำลีชุบแอลกอฮอร์ เช็ดรอบๆแผล แต่ไม่ต้องโดนแผล
-ปล่อยให้แห้ง
-พับผ้าก็อซให้ยาวคลุมแผลพอดี แล้วไปวางบนแผล แล้วติดด้วย "INNOFIX " โดยตัดให้กว้างคลุมผ้าก็อซทั้งหมด โดยตัดให้ใหญ่กว่าผ้าก็อซ แล้วปิดทับไปเลยบนผ้าก็อซแล้วขอบก็เลยไปติดบนผิวหนัง
ภาพ
//www.v-medicalworld.co.th/vmw/product.php?id_pro=97

-ทำแผลทุกวัน วันละครั้ง ถ้าแผลเปียกหรือสกปรกก็ทำแผลให้ใหม่


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มีนาคม 2554 เวลา:23:00:26 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆ เลยค่ะ ไม่ได้พี่หญิงนี่แย่เลย ขอบคุณอีกครั้งนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.159.225 วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:9:59:13 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง

พี่หญิงคะ "INNOFIX" หาซื้อยากมากเลยค่ะ ร้านขายยาทั้ง 2 ร้านแถวบ้านไม่มีเลยค่ะ เลยต้องเอาแบบธรรมดาแปะไปก่อน พอแปะ โกโก้ ไม่ยอมเดินเลยค่ะพี่หญิงแถมร้องหงิงๆ อีกพยายามจะกัดออกด้วย แต่มีดาวเทียมอยู่เลยทำไม่ได้ มันก็นั่งอยู่อย่างนั้นเลยอะค่ะ ไม่ลุกเลย แล้วพ่อก็ไปดึงมันออก เหอะๆ ทีนี้วิ่งเลย หนูล่ะปวดหัวจริงๆ
ยังไงก็ต้องแปะใช่มั้ยคะ

รบกวนอีกแล้วค่ะพี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 124.120.68.148 วันที่: 10 มีนาคม 2554 เวลา:20:35:47 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

พอดีพี่ไป ตจว มาค่ะ เลยตอบช้า

น้องสามารถไปซื้อได้ที่คลินิกของคนก็ได้ หรือ ไปซื้อตามคลินิกสัตวแพทย์เลย เขามีอยู่แล้วโดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:17:24:04 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

หาซื้อได้แล้วค่ะ ไม่ค่อยกินขนโกโก้ดีค่ะเเกะง่ายกว่าแบบเดิม ขอบคุณนะคะ

มีำคำถามค่ะพี่หญิง

ในช่วงที่โกโก้กำลังรักษาตัว เราสามารถฝึกให้โกโก้อยู่ในกรงได้หรือปล่าวอะคะแต่มันชินกับการนอนในห้องรับแขกไปแล้วนี่สิ เจี๊ยบคิดว่ามันกำลังนิ่งๆ วันๆ เอาแต่นอน น่าจะฝึกง่าย (คิดไปเองรึป่าวคะ) แต่ว่ากรงมันเป็นกรงมือ 2 อะค่ะพี่หญิง พี่สาวเอามาให้เพราะน้องหมาของเพื่อนเค้าตัวโตคับกรงแล้วค่ะ จะทำให้มีกลิ่นตัวเดิมอยู่แล้วจะเป็นอะไรมั้ยคะ

กิจวัตรของเจ้าสามตัวของพี่หญิงเวลาพักผ่อนก็คืออยู่ในกรงหรือปล่าวอะคะ เจี๊ยบอยากให้โกโก้มันอยู่เป็นที่เป็นทางค่ะ โดยที่เราจะกำหนดกิจวัตรของมันได้ เห็นโกโก้หลับทีไรเจี๊ยบก็หลับตาม พอเราตื่นมาก็ป่วนซะแล้วไปห้ามไม่ทันเลยคิดว่าให้อยู่ในกรงน่าจะดีกว่า จะได้ดูแลได้ทั่วถึง เจี๊ยบคิดถูกรึปล่าวอะคะ แล้วเราต้องปล่อยน้องหมามาขับถ่ายทุกกี่ชม. คะเวลาอยู่ในกรงอะค่ะ (ยังไม่ทันฝึกให้เข้ากรงเลย)55+

รบกวนพี่หญิงเท่านี้ค๊าขอบคุณมากนะคะ
โดย: JeabJiko IP: 124.120.240.237 วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:19:39:51 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

ฝึกได้เลยค่ะ มีกลิ่นตัวเก่าค้างอยู่ก็ไม่เป็นผลค่ะ
เพราะตอนพี่รับยูจิมา ทุกตัวก็สลับกรงกันหมด ยูจินอนกรงเก่าของโยจา โยจานอนกรงเก่าของจีจี้ ส่วนจีจี้ได้บ้านน้อยหลังใหม่

ทุกตัวก็อยู่ในกรงใหม่ได้ค่ะ

-------------

ไอ้สามตัวของพี่ พี่ฝึกให้อยู่กรงนานๆ ฝึกถูกล่ามนานๆ ตั้งแต่เด็กแล้ว เพราะฉะนั้น ในชีวิตประจำวันจะขึ้นอยู่กับพี่เลยว่า จะให้อยู่กรง หรือ อยู่ระเบียง หรือ จะล่ามไว้ที่ระเบียง ได้ทุกอย่าง ทุกตัวยอมเป็นอย่างดี นี่คือข้อดีของการเป็นจ่าฝูง และการถูกฝึกให้ยอมรับกรง ให้ทนกับการถูกขังถูกล่าม เพราะหมาจะไม่ต่อต้าน

น้องฝึกให้อยู่กรงได้เลย พาเขาออกมาขัับถ่ายตามเวลาเดิมๆของเขา ให้เขาสลับกับอยู่นอกกรง ฝึกคุมให้อยู่ในที่ๆเรากำหนด เราฝึกได้ค่ะ อยากให้เขาอยู่ตรงไหนก็ฝึกได้เลย เราเป็นจ่าฝูง เรามีสิทธิทำตามใจตัวเองค่ะ เพียงแต่ว่าอย่าไปเบียดเบียนเขามากเกินไป

ถ้าพี่ออกไปนอกบ้านทำธุระ หมาจะอยู่ในกรง แต่ไม่ควรให้เขาอยู่นานเกิน 6ชั่วโมง เพราะต้องให้เขาออกมาขับถ่าย ยืดเส้นยืดสาย เพื่อระบายพลังงาน ถ้าพี่ต้องออกนอกบ้านทั้งวัน พี่จะฝากให้คุณแม่มาดูเจ้าสามตัวให้ที่บ้านค่ะ
ส่วนระหว่างวัน เขาจะอยู่กรงเป็นบางเวลา เช่น ตอนพี่ทำงานบ้าน หรือ ตอนแขกที่ไม่ชอบหมามา (เราก็จะเอาหมาเข้ากรง) หรือ ตอนที่ออกไปนอกบ้านชั่วขณะก็จะเอาหมาเข้ากรง ส่วนตอนเย็นหลังสองทุ่มก็จะให้เขาเข้ากรงนอน
ส่วนระหว่างวันในเวลาอื่นๆ พี่จะให้เขาอยู่บนระเบียงตากลมธรรมชาติ หรือ ให้เข้าห้องอยู่บริเวณห้องรับแขกเท่านั้น หรือ ให้อยู่ในกรงผ้าที่อยู่ในห้องรับแขก แล้วแต่เราเลยค่ะ จะให้เขาอยู่ไหนก็ได้ในระหว่างวัน ถือเป็นการฝึกค่ะ เขาต้องตามใจเรา เพราะเราเป็นจ่าฝูงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:20:10:06 น.  

 
โอเคค่ะ เดี๋ยวพรุ่งนี้จะฝึกเลยค่ะ โกโก้กำลังไม่ค่อยคึก ฮิ ฮิ ขอบคุณพี่หญิงทุกๆเรื่องเลยนะคะ พี่หญิงช่วยนู๋เีจี๊ยบหลายเรื่องมาก(เกรงใจมากเลยค่ะ) ทั้งเรื่องพฤติกรรมน้องหมาแล้วก็เรื่องของนู๋เจี๊ยบด้วย แหะๆ

จากเรื่องเห่าตอนกลางคืนมาบอกความคืนหน้านะคะ ตอนนี้ไม่ต้องเฝ้าโกโก้แล้วค่ะ ไม่ได้เฝ้ามาประมาณ 3 อาทิตย์แล้วค่ะ ไม่มีการเห่าเรียกเลย ตอนนี้เลื่อนเวลามาปล่อยตอนตี 5 เลยค่ะ ไม่ต้องลุกตี 3 แล้วเจ้าโก้ก็นอนรอเจี๊ยบไปปล่อยค่ะ

แล้วเรื่องเห่าตามน้องหมาข้างนอกบ้านไม่มีเลยค่ะ ข้างนอกบ้านเห่าโวยวาย เป็นเวลาเกือบ 5 นาที (เสียงดังมาก) เพราะเลี้ยงหลายตัวก็ประสานเสียงกัน เจ้าโก้ก็นอนเงียบเลยค่ะ ไม่สนใจไม่มีอาการจะเห่าตามค่ะ

ช่วงตอนนี้โกโก้ก็รักษาตัวไปก่อนใช่มั้ยคะ แล้วเมื่อไหร่โกโก้ถึงจะออกกำลังกายได้ปกติอะคะพี่หญิง

เพิ่งนึกคำถามได้อีกแล้วค่ะ รบกวนด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.120.240.237 วันที่: 12 มีนาคม 2554 เวลา:21:04:41 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ

ตอนนี้ไม่ต้องเฝ้าเจ้าโก้ น้องเจี้ยบคงขอบตาขาวใส ไม่เป็นหมีแพนด้าแล้วน่ะ
สไตล์การเลี้ยงหมาแบบพี่หญิง ช่วงแรกจะเหนื่อยหัวฟูหน่อย พอหมาลงตัว เชื่อฟังเราดี เจ้าของก็จะสวยขึ้น สวยขึ้น เพราะไม่ต้องเหนื่อยเรื่องหมาแล้ว สบายใจตลอดชีิวิตของหมา หมาจะตามใจเราแทน เราแทบจะชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้เลยทีเดียว และมีเวลาที่จะดูแลตัวเอง

แต่การเลี้ยงหมาสไตล์บ้านอื่นๆ เขาจะสวยกันช่วงแรกๆ เพราะเลี้ยงหมาแบบตามใจ เพราะนิสัยคนไทยไม่ชอบเหนื่อย ไม่ชอบกฎระเบียบก็เลยเลี้ยงหมาแบบตามใจ เอาอะไรง่ายๆเข้าไว้ หลังจากนั้นไม่นาน หมาเริ่มนิสัยแย่ เจ้าของก็จะเริ่มเหนื่อยหัวฟู และเหนื่อยไปตลอดชีวิตหมา เพราะพฤติกรรมหมาจะแย่ลงทุกวันๆ แล้วเจ้าของก็จะเครียดขึ้นทุกๆวัน

เลี้ยงหมาตามพี่หญิง รับประกันความสวย หัวไม่ฟู เบ้าตาไม่ดำ เนื้อไม่มีรูถูกหมากัดจ้าาาาาา 555555

----------------------

น้องเจี้ยบเก่งมาก มีความตั้งใจเป็นเลิศ อันนี่พี่ขอชมน้องจากใจเลย เห็นไหม พอเราตั้งใจจะปรับพฤติกรรมสุนัข และไม่ท้อไปก่อน หมาก็จะดีได้ดั่งใจ แล้วเราจะเจอความสุขที่แท้จริง เจอมิตรแท้สี่ขาของจริง

--------------

รอตัดไหมก่อนค่ะ พอตัดไหมเสร็จ รออีก 3วันถึงอาบน้ำได้

พอตัดไหมแล้วก็เดินออกกำลังกายได้ แต่ห้ามนานเกิน ห้ามวิ่ง ห้ามกระโดด ให้เดินแบบช้าๆเรื่อยๆ รอสักอาทิตย์ค่อยให้เขามีกิจกรรมตามปกติค่ะ

ระหว่างนี้ กฎคือกฎ ไม่มีอนุโลมนะจ๊ะ หมาทำผิดก็ต้องเตือน และห้ามใจอ่อน สงสาร ให้ทำจิตใจเป็นปกติที่สุด แล้วนอ้งจะไม่เสียตำแหน่งจ่าฝูง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:9:01:18 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ตอนนี้ เป้าตาขาวขึ้นแล้วจริงๆค๊า ไม่เป็นหมีแพนด้าแล้ว เอิ๊กๆ

วันนี้เหมือนมีพวกคนที่เค้าตรวจตามเสาไฟแ้ล้วหมาหน้าบ้านจะเห่าคนนี้ตลอดพี่หญิงนึกออกป๊ะคะ แบบชายฉกรรณ์ แล้วโกโก้ก็จะเห่าตามค่ะ เจี๊ยบก็เลยฉกมัน เพราะคอเริ่มตั้ง ปากหุบ พอฉกปุ๊ป โกโก้ร้องเอ๋งเลยค่ะ ถือว่าสำเร็จใช่ป่าวคะ (ถ้าสำเร็จจะดีใจมาก ไม่รู้ว่ามันตกใจหรือว่า เจี๊ยบฉกถูกกันแน่)

แล้วก็ลองเรียกให้ขึ้นโซฟา พอโก้กำลังเึคลิ้ม เจี๊ยบสั่งลงเลยค่ะ 55+ แกล้งมัน โกโก้ก็โดดลงทันทีค่ะ ดีใจจังจากที่เมื่อก่อนต่อสู้อยู่นานกว่ามันจะลง ตอนนี้ขึ้นลงตามสั่งแล้วค่ะ แต่จะให้ขึ้นเฉพาะตัวที่อยู่ข้างนอกนะคะ ข้างในจะไม่ให้ขึ้นเด็ดขาด คิดว่ามันคงไม่สับสน เหอะๆ

ส่วนเรื่องกรง ตอนนี้โกโก้มีดาวเทียมอยู่อะค่ะ เวลาดาวเทียมชนอะไร มันจะไม่เดินไปอะค่ะ ลองเอาขนมล่อให้โกโก้เข้ากรง ถือขนมอยู่ เกือบ ครึ่ง ชม. ยังไงก็ไม่เข้าเปลี่ยนมาเป็นไส้กรอก ทุกทีเห็นแล้วจะคลั่งมาก ก็ยังไม่เข้า เอาบอลที่มันชอบมาล่อๆ พอโยนเข้ากรง เบรคซะ ปัญหาตรงนี้แก้ไม่ถูกเลยค่ะพี่หญิง

พี่หญิงคะ การพาน้องหมาเดินตอนเช้า ไม่จำเป็นต้องมีเวลาตายตััวใช่มั้ยคะ พี่หญิงพาน้องหมาเดินในตอนเช้ากี่โมงอะคะ (แอบเจาะลึก)

ขอบคุณมากนะคะ พี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 124.121.207.12 วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:11:01:20 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบคนเก่ง

"พอฉกปุ๊ป โกโก้ร้องเอ๋งเลยค่ะ ถือว่าสำเร็จใช่ป่าวคะ (ถ้าสำเร็จจะดีใจมาก ไม่รู้ว่ามันตกใจหรือว่า เจี๊ยบฉกถูกกันแน่)"

-สุดยอดเลยน้องพี่ จำจังหวะนี้ไว้นะ และจำท่าทางของหมาขณะเราฉกนี้ไว้นะ ถือว่าเป็น Timing ที่perfect มาก แล้วเอาไว้ฉกในครั้งต่อๆไป

ถ้าฉกแล้วหมาหยุดพฤติกรรมที่เราต้องการจะห้ามถือว่าฉกสำเร็จ ยิ่งถ้ามีเสียงว๊ากด้วยแล้ว ถือว่า เยี่ยมเลย
---------------------

ขึ้นลงโซฟาตามสั่งได้ เยี่ยมมากเลยน้องเจี้ยบ

-----------------

เรื่องดาวเทียมครอบหัวแล้วขอบดาวเทียบไปชนกับขอบประตู ก็ทำให้หมาตกใจได้เพราะมันจะมีเสียงดัง เราสามารถช่วยหมาได้ โดยการเอามือยกขอบดาวเทียมให้พ้นขอบประตูแล้วกระตุ้นให้หมาเข้าประตูให้ได้ ถ้าเขาเข้าได้และขอบดาวเทียมไม่ชน เขาก็จะไม่กลัวในครั้งต่อๆไป แต่น้องก็ต้องช่วยยกดาวเทียมหน่อยนะในช่วงแรกๆ เพราะหมาบางตัวก็ไม่รู้ว่าต้องยกคอขึ้นเพื่อให้ดาวเทียมพ้นขอบประตู หรือ หมาบางตัวก็ไม่มีแรงผงกหัวให้ดาวเทียมอันใหญ่โตพ้นขอบประตู เราก็ต้องไกด์เขาเป็นตัวอย่าง โดยการยกนิดๆหน่อยๆ แล้วอีกหน่อยเขาก็จะเรียนรู้เองว่าเขาต้องผงกหัวขึ้นเพื่อให้ดาวเทียมลอย

งงไหมเอ่ย
------------

การพาเดิน ควรเป็นกิจกรรมแรกของวันค่ะ

พี่จะพาเดินนอกบ้านตอน 8.30 น ตอนเช้าค่ะ

แต่ถ้าวันไหนพี่และสามีตื่นออกวิ่งด้วยกัน พี่ก็จะพาเขาไปวิ่งด้วยตอน ตี5ครึ่ง แล้วพี่อาจพาเดินต่างหากอีกรอบตอน 8.30 น ค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:15:19:49 น.  

 
เย้ๆๆ ดีใจจังนึกว่ามันตกกะใจ

เรื่องกรงไม่งงค๊าพี่หญิง

ตอนแรกเห็นว่าไม่ยอมเข้ากรงสักทีเลยเอาของเล่นไปวางในกรงเต็มเลย แล้วก็ลองช่วยมันเรื่องดาวเทียมเหมือนยังกลัวๆเจี๊ยบก็เลยลองให้โกโก้กินข้าวในกรงค่ะ ทีนี้เดินเข้าไปเฉยเลยค่ะ ล่อขนมตั้งนานไม่ยอมเข้า แสบจริงๆ พอเห็นว่าเริ่มเข้า - ออกกรงเก่ง ทีนี้ ก็เข้าไปนอนกัดของเล่นในกรงเลยค่ะ ถือว่าพัฒนาขึ้นมาบ้างรึป่าวคะพี่หญิง

อ่อ พรุ่งนี้หมอนัดตัดไหมโกโก้แล้วค่ะ ถามพี่หญิงไว้ล่วงหน้าเลยดีกว่า เผื่อไม่เจอหมอขึ้นมาจะได้ทำไรถูก เหอะๆ หลังจากตัดไหมแล้ว เรายังคงต้องใส่ยา ปิดผ้าก๊อซ และใส่ดาวเทียมอยู่มั้ยอะคะพี่หญิง

ช่วงนี้เป็นช่วงสอบของเจี๊ยบแล้วค่ะ โชคดีที่โกโก้เริ่มลงตัวละ พรุ่งนี้สอบวันแรกแล้วค่ะพี่หญิง ตื่นเต้นๆ แต่อ่านสือไปเต็มก็น่าจะผ่านพ้น อิอิ อ้อ เจี๊ยบอยู่ ปี4 แ้ล้วนะคะ พี่หญิง จะจบแล้วค่ะ ปรึกษาพี่หญิงมาตั้งนานเพิ่งจะมาบอกอายุตัวเอง แหะๆ
อยากให้โกโก้เป็นเด็กดีที่สุดค่ะ เพราะถ้าหนูไปทำงานก็คงไม่มีใครคุยดุคอยว่าโกโ้ก้ (เหมือนนอกเรื่องนิดๆ 55)

ขอบคุณ พี่สาวที่แสนดีคนนี้จริงๆค่ะ ^^


โดย: JeabJiko IP: 110.168.69.213 วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:20:56:14 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบค่ะ

นอ้งฝึกเจ้าโก้เก่งมากเลย ปรบมือให้

พอตัดไหมแล้ว ก็สบายแล้วค่ะ ดาวเทียมก็เอาออกได้ ไม่ต้องทำแผล ไม่ต้องปิดผ้าก็อซแล้ว รออีกสัก 3 วัน รอให้รูไหมแห้งสนิทดีแล้วค่อยอาบน้ำตามปกติจ้า

ขอให้ทำข้อสอบได้นะคะ ประสบความสำเร็จในทุกเรื่อง ทั้งเรื่องเรียน เรื่องหางานในอนาคต รวมถึงเรื่องความรักด้วย

สู้ๆคนเก่ง

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:21:40:02 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

วันนี้แม่กับย่ามาเล่าเรื่องที่โกโก้เข้ากรงกับหนูใหญ่เลยค่ะ
แม่ให้โกโก้นอนในกรงได้แล้วค่ะ แม่เล่าให้ฟังว่า พอโกโก้กินข้าวเช้าเสร็จ แม่ก็พาไปขับถ่าย แล้วก็พาไปนอนในกรง โกโก้เข้ากรงแล้วก็นอนค่ะ (หนูถึงกับอึ้ง) แม่กลัวหนูไม่เชื่อเลยถ่ายรูปให้ดู 55+ เสียดายจังไปสอบเลยอดเห็นเลย หนูก็เลยลองเรียกให้โกโก้เข้ากรงค่ะ โกโก้เดินเข้าไปด้วย โห๊ะๆ แล้วก็รอให้สงบก่อนถึงสั่งออกมาค่ะ อิอิ เหมือนชุบมือเปิปเลยเรา

ขอบคุณในทุกๆ เรื่องเลยค่ะ พี่หญิงโดย: JeabJiko IP: 124.122.158.52 วันที่: 15 มีนาคม 2554 เวลา:15:37:24 น.  

 
สุดยอดเลยน้องพี่


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มีนาคม 2554 เวลา:15:39:00 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

สอบเสร็จแล้วค๊าพี่หญิง ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ขอให้ผ่านด้วยเถิ๊ดด

ตอนนี้หนูค้นพบการระบายพลังงานของโกโก้แล้วค่ะ เลยสบายขึ้นเยอะเลย พอออกกำลังกายเสร็จโกโก้ ก็จะนอนหมอบไปเองเลยค่ะ ไม่วุ่นวายเลย ดีจัง

แต่ว่า เราจะต้องให้เค้าพักนานแค่ไหนอะคะถึงให้กิน เจี๊ยบจะให้โกโก้พักสัก 15 นาทีแล้วค่อยให้กินข้าวอะค่ะ ไม่รู้ว่ามันยังไม่หายเหนื่อยรึปล่าว เมื่อวานโกโก้ิกินน้อยค่ะ แล้วพอถึงมื้อเย็นก็กินหมด พอเช้าวันนี้ไม่กินเลยค่ะ แล้วตอนมื้อเย็นก็กินแต่เหลือนิดหน่อยค่ะ อาหารที่ให้ก็อาหารเม็ดผสมปลาทูน่านะคะ โกโก้เป็นแบบนี้เจี๊ยบควรทำอย่างไรดีคะพี่หญิง

รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะโดย: ๋๋Jeabjiko IP: 124.120.247.27 วันที่: 26 มีนาคม 2554 เวลา:21:51:39 น.  

 
สวัสดีค่ะ้น้องเจี้ยบ ๋๋Jeabjiko

สอบเสร็จแล้ว ลั่นล้าได้แล้วนะสาวน้อย ขอให้ผลสอบออกมาสมหวังทุกวิชานะจ๊ะ

พัก15 นาทีก่อนกินก็กำลังดีค่ะ

หมาโตขึ้นเขาจะเริ่มกินจำนวนมื้อน้อยลงไปโดยอัตโนมัติ เช่น ตอนเด็กๆ กินได้ 4มื้อก็เจริญอาหารดี พอเขาเริ่ม 7-8 เดือน จะเริ่มเจริญอาหารแค่มื้อเดียว ส่วนมื้ออื่นๆก็จะไม่ค่อยสนใจกิน กินบ้าง กินเหลือบ้าง อันนี้ก็เป็นสัญญาณบอกแล้วว่า เราควรลดจำนวนมื้ออาหารได้แ้ล้ว เช่น เหลือวันละมื้อเดียว

เหมือนเจ้า 3 ตัวที่บ้าน พอเขาครบ 8 เดือน พี่ก็ให้เขากินมื้อเดียวแล้ว

ส่วนในกรณีของน้อง ถ้าหมากินน้อยลง ไม่เจริญอาหาร เราควรคำนึงถึงเรื่องสุขภาพก่อนว่า เขาไม่สบายหรือเปล่า จึงทำให้เขากินน้อยลง เขาซึมไหม ถ้าไม่แน่ใจก็พาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้น ถ้าสุขภาพปกติดีทุกอย่าง แปลว่า จำนวนมื้ออาหารบ่อยเกิน เราก็ค่อยมาลดจำนวนมื้ออาหารลง

แต่เราต้องคำนึงถึงเรื่องสุขภาพเป็นอันดับแรก หมาไม่กิน กินไม่ได้ ซึ่งจากปกติเขาตะกละมากๆ อันนี้ต้องสงสัยแล้วว่า มีอะไรผิดปกติหรือไม่

ลองดูค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 มีนาคม 2554 เวลา:11:23:33 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะพี่หญิง

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรด้วยนะคะ สมหวังๆ เพี้ยงๆ^^

โดย: ๋ำJeabJiKo IP: 124.120.244.21 วันที่: 27 มีนาคม 2554 เวลา:13:34:14 น.  

 
สวัสดีค่ะพีหญิง

จากเรื่องที่โกโก้ไม่ิกินข้าวเช้า พอลดมาเหลือ 1 มื้อ เหลือมื้อเย็นมื้อเดียว ซัดเรียบเลยค่ะ อิอิ

วันนี้ลองเอาให้โกโก้วิ่งลู่วิ่งไปสักพักแบบมีสายจูงค่ะ พอวิ่งไปได้เพลิน ๆ ก็เลยลองเอาออก โกโก้วิ่งได้เป็นปกติเลยค่ะพี่หญิง พอเริ่มรู้ว่าตัวเองวิ่งจะตกลู่ มันก็รีบเร่งความเร็วขึ้นค่ะ เป็นงานมาก

ช่วงนี้อากาศแปรปรวนจังเลยค่ะพี่หญิง ฝนตกในตอนเช้าแทบทุกวัน ก็เลยไม่ค่อยได้พาโกโก้ออกไปเดินเลยค่ะ พี่หญิงมีวิธีระบายพลังงานของเจ้าสามตัวของพี่หญิงยังไงบ้างอะคะ เผื่อจะเอาไปเป็นแนวทางบ้างค่ะ ยังไงพี่หญิงก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

แล้วถ้าเจี๊ยบทำงานแล้วไม่ได้พาโกโก้ไปเดินในตอนเช้า ลู่วิ่งยังพอช่วยได้อยู่มั้ยคะ เพราะที่บ้านไม่มีใครพาโกโก้ออกไปเดินได้เลยค่ะ เจี๊ยบก็ลองสอนแล้วทำให้ดูแล้วแต่แม่ก็ควบคุมโกโก้ให้เดินตามไม่ได้เลยค่ะ เลยคิดว่าคงพาโกโก้ไปเดินไ้ด้เฉพาะวันหยุดแล้วแบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ

รบกวนพีหญิงด้วยนะคะ


โดย: Jeabjiko IP: 124.122.92.171 วันที่: 29 มีนาคม 2554 เวลา:21:46:24 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเจี้ยบ Jeabjiko

ถ้าวันไหนฝนตก ไม่สะดวกพาเดินนอกบ้าน พี่จะให้ขึ้นลู่วิ่งแทนค่ะ
หรือถ้าช่วงไหนพี่ไปต่างประเทศแล้วคุณแม่มาช่วยดูแลเจ้าสามตัวให้ที่บ้าน พี่ก็ฝากให้แม่พาขึ้นลู่วิ่งที่ละตัวเหมือนกัน

ถ้าน้องเจี้ยบได้งานแล้ว นอ้งก็พาขึ้นลู่วิ่งตอนเช้า ระหว่างนั้นน้องก็อาบน้ำแต่งตัว พอถึงเวลาก็พาหมาลงจากเครื่องก็ได้ และตอนกลางวันก็ฝากคุณแม่เปิดลู่วิ่งให้ก็ได้ หมาจะได้ไม่คึก ไม่กวนระหว่างวัน

แต่ถ้าเป็นไปได้ ถ้าที่ทำงานไม่ไกลจากบ้านมาก น้องก็ตื่นเช้ากว่าปกติ แล้วพาหมาออกไปเดินสัก 20 นาทีก็ได้ แล้วต่อด้วยขึ้นลู่วิ่งสักครึ่งชั่วโมงแล้วระหว่างนั้นน้องก็จัดการกับตัวเองเตรียมตัวไปทำงาน พี่ว่าน่าจะดีที่สุดสำหรับสุนัข ก็คือ ได้เดินนอกบ้าน

รักษาสุขภาพนะจ๊ะน้องสาว

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 มีนาคม 2554 เวลา:11:15:36 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากค่ะพี่หญิง ^^


โดย: JeabJiko IP: 124.120.242.31 วันที่: 30 มีนาคม 2554 เวลา:22:13:34 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

คืนนี้จู่ๆ โกโก้เห่ากลางดึกอีกแล้วค่ะ T^T ปกติจะปล่อย ตี5 คืนนี้โกโก้เห่า 4.40 เห่า 1 ทีค่ะ เจี๊ยบก็เลยแอบดูว่าจะเห่าอีกมั้ย จะได้ตักเตือนทัน มันก็ไม่เห่าค่ะ เจี๊ยบก็เลย รอให้ถึงตี 5 ค่อยปล่อยค่ะ มันก็วิ่งไปขับถ่ายเลยค่ะ เจี๊ยบควรทำอย่างไรดีคะพี่หญิง

รบกวนพี่หญิงช่วยทีค่าา


โดย: JeabJiko IP: 124.120.240.216 วันที่: 6 เมษายน 2554 เวลา:5:30:12 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเจี้ยบ JeabJiko

หมาปวดฉี่เร็วกว่าปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุนะ เช่น ก่อนนอนเขากินน้ำเยอะกว่าปกติ เลยทำให้เขาปวดฉี่เร็วกว่าเดิมในตอนเช้า หรือ เราเอาเขาไปฉี่รอบสุดท้ายก่อนนอนเร็วกว่าเดิม ทำให้เขาปวดฉี่เร็วขึ้นในตอนเช้า เป็นต้น

ทางออก
-ไม่ต้องชวนเล่นก่อนนอน หรือกินขนมเค็มๆก่อนนอน เพราะจะทำให้เขาเหนื่อยและต้องกินน้ำเยอะกว่าปกติ เลยทำให้ปวดฉี่เร็วกว่าเดิม
-พาเขาออกไปฉี่รอบสุดท้ายดึกขึ้น เช่น แต่เดิม 3 ทุ่ม ลองเลื่อนเป็น 4 ทุ่ม เพื่อให้เขาทนกลั้นฉี่ตอนเช้าได้นานขึ้นกว่าเดิม
-ถ้าไม่พาเขาออกไปดึกกว่าเดิมดั่งข้อข้างบน ก็ต้องพาเขาออกไปฉี่เช้าขึ้นกว่าเดิม เลือกเอา
-ตอนเช้ายอมเฝ้าสักหนึ่งคืน ถ้าเขาเผลอเห่าตอนตีสี่ครึ่ง เราก็ตื่นมาดักก่อนตี่สี่ครึ่ง เพื่อดูว่าเขายังจะเห่าอยู่หรือเปล่า ถ้าเขาจะเห่าเราจะได้เตือนทัีน แต่พี่ว่า ถ้าน้องได้ทำตามที่พี่แนะนำในข้อข้างบน เขาก็ไม่น่าจะตื่นมากลางดึกอีก แต่เราก็ต้้องกันไว้ดีกว่าแก้ ก็ตื่นกลางดึกมาเช็คผลงานของเราสักหนึ่งคืน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 เมษายน 2554 เวลา:14:22:08 น.  

 
ก่อนหน้านี้เคยเห่ามาแล้ว หนึ่งคืนค่ะ เลยลองแก้ไขดูก่อน นู๋ก็เลย ไปปล่อยตอน 4.30 มา 2 คืนไม่มีปัญหา พอจะมาปล่อยตี 5 กลับเห่า นู๋เลยวิตกเลยค่ะ ว่าจะเลื่อนเวลาปล่อยไม่ได้แล้วหรอเนี่ย เลยต้องมาถามพี่หญิง พอพี่หญิงว่าสาเหตุนี้ก็ค่อยยังชั่วหน่อยนึกว่ามันจะติดนิสัยเห่าเรียกซะแล้ว คงต้องตื่นเช้าอีกสักครึ่งชม.ค่ะ อ่อ พี่หญิงคะ ตรงที่โกโก้นอน มีน้ำวางอยู่อะค่ะ อย่างงี้เจี๊ยบก็ควรเอาออกไปเลยใช่มั้ยคะ ปกติเจี๊ยบปล่อย 4 ทุ่มอะค่ะ ก็คิดว่าจะอั้นได้ถึงตี5 เพราะก่อนที่จะเห่าก็ปล่อยตี 5 สงสัยเพราะมีน้ำ เลยทำให้โก้ปวดฉี่ไวเดี๋ยวคืนนี้จะเฝ้าดูค่ะพี่หญิง ขอบคุณพี่หญิงมากๆ นะค๊ะ


โดย: Jeabjiko IP: 124.120.244.194 วันที่: 6 เมษายน 2554 เวลา:16:20:30 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ

ลองเอาน้ำออกดูก็ได้ค่ะ

พี่จะไปHongkong วันพฤหัสนี้กลับวันเสาร์ค่ำ คงเปิดดูบล็อกอีกทีวันอาทิตย์เลย ยังไงลองแก้ปัญหาดูนะ วันอาทิตย์นี้อย่าลืมรายงานความคืบหน้าด้วยนะจ๊ะนอ้งสาว

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 เมษายน 2554 เวลา:21:45:15 น.  

 
อ้ออ ได้เลยค่ะพี่หญิง

ขอให้พี่หญิงเดินทางโดยสวัสดิภาพถึงที่หมายอย่างปลอดภัยนะคะ


โดย: JeabJiKo IP: 124.120.244.194 วันที่: 6 เมษายน 2554 เวลา:22:10:47 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

มารายงานผลนะค๊า โกโก้ไม่เห่าเลยค่ะ ตั้งแต่ ลองเฝ้าไป 1 คืน เอาน้ำออก แล้วก็ปล่อยเร็วขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อยค่ะแล้วมีวันนึง นาฬิกาปลุกแล้วแต่เจี๊ยบก็ดันกดปิดแล้วนอนต่อ ไปตกใจตื่นตอน 4.50 น. รีบลงไปปล่อยแต่โกโก้ก็ไม่เห่าค่ะ เงียบกริบเลยค่ะ จนมาเมื่อคืนนี้ก็ยังไม่เห่าเลยค่ะ

อ่อ พี่หญิงคะ พี่หญิงมีงานโชว์ตัวเจ้าจีจี้ อีกเมื่อไหร่อะคะ อยากไปเชียร์จังเลยค่ะ ถ้าไม่ไกลเกินไปแล้วอยากไปเจอพี่หญิงตัวจริงมากๆ เลยค่ะ

ขอบคุณพี่หญิงมากๆเลยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.91.53 วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:9:21:02 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

เก่งมากเลยค่ะ

ตอนนี้จีจี้ยังไม่มีแพลนโชว์ค่ะ ถ้ามีพี่จะบอกนะจ๊ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:15:46:02 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

เมื่อ 2 วันก่อนอะค่ะพี่หญิง เจี๊ยบพาโกโก้ไปเดินข้างนอกบ้าน แล้วพอเดินๆ ปุ๊ป โกโก้ อึ เฉยเลยค่ะ ปกติเวลา อึ ของโกโก้ จะเป็น 6.30 แล้วก็ 9.00 อะค่ะ แต่นี่พอพาออกไปเดินตอน7.00น พอ 7.30 ก็อึ กองที่ 2 ค่ะ ทั้งๆ ที่เจี๊ยบจะให้ขับถ่ายก่อนออกนอกบ้านเสมอนะคะ แต่ก็จะฉี่อย่างเดียวไม่ยอมอึ พอเดินนอกบ้านสักพักนั่งอึเลยค่ะเหมือนตั้งใจว่าจะไปอึนอกบ้าน เป็นมา 2 วันติดเลยค่ะ เจี๊ยบควรทำอย่างไรดีคะพี่หญิง

รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ


โดย: Jeabjiko IP: 124.120.247.222 วันที่: 14 เมษายน 2554 เวลา:8:16:49 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ Jeabjiko

บางครั้งมันก็สุดวิสัยจริงๆค่ะ เขาอึเราก็เก็บ

เหมือนกับคนเรา พอขาขยับ ลำไส้เคลื่อนไหว ก็มีการบีบตัว ก็จะทำให้อึได้อีกรอบ
ตอนเด็กๆของจีจี้ก็เป็นเหมือนกัน อึในบ้านเรียบร้อยแล้ว พอเดินนอกบ้าน ก็อึอีก สักพักก็หาย สักพักก็เป็น เป็นช่วงๆ แต่ยิ่งโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นก็จะไม่อึนอกบ้านตอนพาเดินแล้ว แต่ก็มีบ้างที่มีเผลออึขณะเดิน เราก็เก็บ

เราก็ทำทุกอย่างเป็นปกติ เดี๋ยวมันก็จะเข้ารูปเข้ารอยเอง เราอาจรำคาญไปบ้าง เสียเวลาไปบ้าง

เหมือนตอนยูจิเด็กๆเช่นกัน มาใหม่ๆ ไม่ยอมอึในบ้านเลย จะอึนอกรั้วบ้านตลอด เดินไปได้ 1 เมตรก็เตรียมหย่อนก้นเลย
พี่ก็แก้เผ็ดดังนี้
- พาเดินนอกบ้าน แต่วนๆแถวๆบ้าน ประมาณว่าเราวิ่งกลับบ้้านทันก่อนเขาอึ
-พอยูจิเริ่มเดินหนืดๆ ตัวโก่งๆ พี่ก็พาวิ่งกลับเข้าบ้านเลย พาไปอึตรงสวน เขาก็อึพอดี พี่ก็ทำอย่างนี้ทุกเช้า จนเขาก็อึในรั้วบ้านในที่สุด
น้องจะลองดูก็ได้นะ ถ้าน้องสามารถพาเดินแล้วกะเวลาพาวนมาที่บ้านทัน ก็พาเขามาอึในบ้านแล้วก็พาเดินต่อ ประมาณนั้นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 เมษายน 2554 เวลา:9:34:12 น.  

 
จะต้องลองเอาไปทำดูซะแล้วว ขอบคุณมากๆ ค่ะพี่หญิง


โดย: Jeabjiko IP: 115.87.75.188 วันที่: 15 เมษายน 2554 เวลา:12:28:54 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง วันนี้ไม่มีปัญหาอะไรนะคะ อิอิ

โกโก้เป็นเด็กดีมากๆ เลยค่ะพี่หญิง ที่เป็นมาได้ขนาดนี้เพราะมีพี่หญิงช่วยแท้ๆ เลยค่ะ อยากจะขอบคุณหลายๆครั้งเลยค่ะ พอโก้ไม่มีปัญหาก็ไม่ค่อยได้เข้ามาพูดคุยกับพี่หญิงเลย คิดถึงจังค่ะ อิอิ
นู๋มีรูปโกโก้ตลกๆให้พี่หญิงดู แต่มันแนบในนี้ไม่ได้อ่าค่ะเพราะนู๋ไม่ได้มีบล๊อก แง่วๆ ไม่รู้จะทำไงดี รูปมันอยู่ใน Facebook อะค่ะ ที่ดูๆ มาพี่หญิงมักบอกว่าพี่หญิงไม่เล่น แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้เล่นหรือยัง แหะๆ อ้อ ไปดู รูปที่พี่หญิงไปเที่ยวมา พี่หญิงสวยมากๆ เลยค่ะ ^^ เด็กๆ ก็น่ารักมากๆ เลย ยังไงก็ขอบคุณพี่หญิงอีกครั้งนะคะโดย: Jeabjiko IP: 124.122.158.219 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:30:59 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเจี้ยบJeabjiko

ที่โกโก้เป็นเด็กดี ก็เพราะน้องเจี้ยบที่ตั้งใจเป็นจ่าฝูงของเขา เพราะน้องเจี้ยบไม่ยอมแพ้ และสู้เพื่อเขา

พี่เป็นกำลังใจให้น้องเสมอน่ะ

----------------

พี่ยังคงไม่มีFacebookเหมือนเดิมค่ะ
มีน้องๆเคยส่งภาพน้องหมาจากFacebookมาให้พี่ดู เขาแปะลิงค์มาให้แบบเห็นภาพได้เลย ไม่ต้อง sign in น้องจะลองแปะมาแบบนั้นก็ได้

คิดถึงนะจ๊ะ
พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:54:08 น.  

 
ตอนแรก แปะไป บล๊อกบอกว่าไม่ได้เป็นสมาชิก ห้ามมีสัญลักษณ์ทำงงเลยค่ะ

//www.facebook.com/media/set/?set=a.204118832943877.44578.100000372856295&l=bc536dd320


โดย: Jeabjiko IP: 124.122.158.219 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:04:41 น.  

 
อ้าว!! ส่งได้แล้ว พี่หญิงเห็นเป็นรูปเล็กหรือรูปใหญ่ บอกนู๋เจี๊ยบด้วยนะคะ ^^


โดย: JeabJiko IP: 124.122.158.219 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:06:32 น.  

 
รูปชัดเจนเลยค่ะ

เจ้าโก้น่ารักมากเลย โบว์แดงด้วย ถูกใจมาก เพราะพี่ชอบผูกโบว์เหมือนกัน

รูปน้องเจี้ยบก็น่ารัก เหมือนเด็กญี่ปุ่นเลย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:17:21 น.  

 
เย้ๆ ดีจังเลยค่ะ ตอนแรกนึกว่าพี่หญิงจะไม่เห็น ทีนี้พี่หญิงได้เห็นหน้าเจี๊ยบสักที คุยกันมาตั้งนานแหะๆ ไว้มีรูปตลกๆ จะเอามาให้พี่หญิงดูอีกนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.122.158.219 วันที่: 10 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:46:36 น.  

 
สวัสดีค่ะีพี่หญิง

พี่หญิงคะ นู๋ได้ไปอ่านบทความของพี่หญิงอะค่ะ ที่ห้ามสุนัขกัดกัน แต่โกโก้จะชอบโดนชาร์ทอะค่ะ แต่กับพวกหมาจรไม่มีปัญหานะคะเพราะโกโก้จะเป็นมิตรมาก แต่ถ้าเค้าไปเจอกับที่มีเจ้าของแล้วพาออกมาเดินแล้วหมาเค้าก็พยายามจะมาชาร์ทโกโก้เค้าจะดึงสายจูงแบบชักกะเย่อ หมาเค้าก็เลยเป็นแบบที่พี่หญิงบอกเลยค่ะว่าเหมือนจะฆ่าโกโก้ให้ได้ นู๋ก็เดินผ่านเฉยๆ นิ่งๆ แต่โกโก้จะหางจุกก้นเลยค่ะ นู๋ก็พยายามเอามือไปดึงหางออก แต่โก้จะหลบค่ะไม่ให้ดึง นู๋ควรจะทำยังไงดีอะคะ

รบกวนพี่หญิงด้วยค๊า


โดย: JeabJiko IP: 110.168.69.6 วันที่: 28 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:37:20 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเจี้ยบ

หมาจรเกือบรอ้ยเปอร์เซนต์เขาเป็นหมาสมดุลนะ เข้าสังคมเก่ง นั้นเองเจ้าโก้ถึงไม่มีปัญหาเพราะหมาจรไม่ได้เข้ามาแบบข่ม
แต่หมาเลี้้ยงส่วนใหญ่ เจ้าของจะพาเดินแบบยอมให้เดินดึงเดินนำ หมาก็อยู่ในภาวะข่มร่วมกับตื่นเต้น นั้นเองถึงทำให้โก้รู้สึกว่าหมาตัวที่เดินดึงเจ้าของมานั้นไม่น่าไว้ใจ ซึ่งก็ถูกต้อง หมาพวกนี้มักเข้าสังคมไม่เป็น เข้ามาก็มาข่ม ถ้าเจอหมาตัวที่ไม่ยอมให้ข่มก็จะมีกัดกัน แต่ถ้าเข้ามาแล้วเจอตัวที่ยอมให้ข่ม หมาก็จะไม่กัดกัน เพราะฉะนั้นไม่ต้องให้โก้ไปเจอหมาุทุกตัวที่ผ่านมา เราต้องเลือกหมาให้โก้ไปพบด้วย ตัวไหนสงบๆ เรียบร้อย ถึงให้ดมกัน แต่ถ้าตัวไหนเดินดึงมาแต่ไกล เราก็เดินไปไม่ต้องสนใจ ไม่ต้องทักทาย

ลองจับสายจูงให้สั้นขึ้น หมาก็มีspaceในการหนียาก เราก็จะได้จับหางโก้ได้ง่ายขึ้นโดยที่โก้ไม่วิ่งพันสายจูงไปมา

ลองดูค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:11:56 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะพี่หญิงโดย: JeabJiko IP: 115.87.75.243 วันที่: 29 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:56:30 น.  

 
พี่หญิงสอบถามหน่อยค่า พอดีบีเกิ้ลที่บ้านอายุ 4 เดือน ควรให้วิ่งกี่นาทีคะ ความเร็วสปีดเท่าไรดีค่ะ คือตอนนี้เค้าคล่องแล้ว ให้วิ่ง 15 นาที สปีด 4-5
แต่ดูเหมือนเค้ายังไม่เหนื่อย และคึกอยู่อ่าค่ะ การวิ่งระดับนี้ถือว่ามากไปหรือ
น้อยไปเปล่าคะ

แต่ตั้งแต่ซื้อลู่วิ่งมาซ่าน้อยลงไป เห่าน้อย เยอะเลย...แฮะๆ


โดย: ray IP: 110.171.10.253 วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:18:47:36 น.  

 
ตอบน้องray
เพื่อความแน่ใจว่าข้อต่อเขาเป็นปกติ อยากให้น้องพาไปให้หมอดูเข่าก่อนว่า เขามีโรคพันธุกรรมลูกสะบ้าเข่าเคลื่อนหลุดจากร่อง หรือเปล่า เพราะเป็นโรคที่พบบ่อยมากในหมาเล็ก หมอจะคลำตรวจดู ก็จะบอกได้ว่าเป็นหรือเปล่่า ถ้าเข่าปกติ เราจะได้สบายใจในการให้เขาวิ่งบนลู่วิ่ง

ถ้าทุกอย่างเป็นปกติ ก็ให้วิ่ง45 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงก็ได้ค่ะ เอาแบบว่า ลงมาแล้วสงบ นอนแผ่หลา ระหว่างวิ่งเปิดพัดลมให้เขาด้วยนะ จะได้ไม่ร้อนเกินไป

ถ้าเขาคึกระหว่างวัน เราก็พาเขาขึ้นลู่วิ่ง อีก 20 นาที เขาก็จะสงบได้ค่ะ

จีจี้ของพี่วิ่งครั้งละชั่วโมงค่ะ ความเร็ว 4 พาไปตรวจข้อทุกข้อแล้ว เป็นปกติ ก็ให้ออกกำลังกายได้เต็มที่
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มิถุนายน 2554 เวลา:19:17:38 น.  

 
พี่หญิงคะ วันนี้โกโก้ทำนู๋ผิดหวังมากเลยค่ะ T^T
เรื่องมันมีอยู่ว่า นู๋ทำกับข้าวค่ะทำยำปลากระป๋อง แล้ววางไว้บนโต๊ะกินข้าว ช่วงนั้นก็ปล่อยให้โกโก้ไปขับถ่าย แล้วให้เดินเล่นสักพักในบริเวณบ้าน แล้วพอดีว่าในครัวไม่มีใครอยู่ ย่าก็อยู่ข้างนอก นู๋ขึ้นไปข้างบนบ้านแปปเดียวค่ะ พอลงมาเจอเจ้าโก้มันโดดขึ้นเก้าอี้ + 2 ข้าหน้าปากเลียปลากระป๋องเลยค่ะ กรี๊ดดด นู๋ตกใจมาก เดินเข้าไปฉก มันก็ลงมา แล้วนู๋ก็ท้าทายเจ้าโก้อีกให้ขึ้นมาใหม่พอมันจะโดด ก็ฉกอีกค่ะ (ทำถูกมั้ยคะ) ปกติโกโก้จะไม่เป็นแบบนี้เลยนะคะ แล้วพอหลอกล่อให้เข้าไปในครัวแล้วให้อยู่ตัวเดียว ส่วนนู๋แอบค่ะ มันก็ไม่ขึ้นนะคะ นู๋ควรทำอย่างไรดีคะพี่หญิง
รบกวนด้วยนะคะ


โดย: JeabJiko IP: 124.120.248.58 วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:9:02:04 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

ไม่ต้องกังวลนะ หมามันก็พลาดได้ค่ะ
แปลว่าน้องเจี้ยบของพี่มีสเน่ห์ปลายจวักอย่างแรง ทำอาหารได้หอมอร่อยจนหมายอมแหกกฎ

ก็ท้าทายแบบที่น้องทำก็ถูกแล้ว แล้วก็ลองเอาอาหารทิ้งไว้ แล้วเราก็แอบดู คอยเตือนถ้าเขาเข้าใกล้โต๊ะกินข้าว
ไม่ต้องห่วงค่ะ ถ้าเราได้ตักเตือน เขาก็จะรู้ว่า เขาห้ามแอบทำผิดอีก เพราะยังไงเราก็ไม่ยอม

ทุกอย่างแก้ได้ค่ะ หมาก็มีผิดพลาดกันได้ เราก็ปรับใหม่ ไม่เป็นไร สู้ๆนะจ๊ะแม่นางยำปลากระป๋อง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:11:21:31 น.  

 
555+ สงสัยรสชาิิิดยังติดปากโกโก้ค่ะขนาดไล่ลงไปแล้วยังเลียปากแพลบๆ(สงสัยจะเปรี้ยว)ได้รู้แบบนี้แล้วค่อยสบายใจหน่อยค่ะ นู๋นึกว่านู๋เสียตำแหน่งไปซะแล้วเชียว

อ้อพี่หญิงคะ ช่วงนี้ฝนตกหลายวันมากค่ะ แ้ล้วตรงพื้นที่โกโ้ก้ขับถ่ายมันก็เปียก พอเปียกโก้ก็ไม่อึค่ะ เจ้าสามตัวของพี่หญิง เป็นมั้ยอะคะ พอเราเอาขึ้นลู่วิ่ง พอวิ่งไปสักพัก โก้ก็อึค่ะ แต่มีวันนึงนะคะ พอมันอึมา 1 ก้อนน้อยๆมันโดดลงมาจากลู่ค่ะตอนแรกนู๋ก็ไม่เหนค่ะว่ามีแล้ว 1 ก้อนก็ปล่อยโก้ก็รีบไปอึเลยค่ะก็หลงดีใจว่าอุ้ยจะอึแ้ล้วลงลู่ด้วย พอไปมองอีกที มี 1 ก้อนน้อยๆ ค่ะ

นู๋ควรทำไงดีอะคะพี่หญิง รบกวนอีกรอบค๊าา


โดย: JeabJiKo IP: 110.169.202.207 วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:20:01:22 น.  

 
ตอบน้องเจี้ยบ JeabJiko

พื้นเปียกจะมีผลกับจีจี้(Jack)ของพี่เยอะหน่อย เขาจะไม่ชอบย้ำพื้นเปียกๆ ประมาณว่าเป็นคุณหนูรักความสะอาด แต่โชคดีจะมีหย่อมหนึ่งของสนามที่แห้ง จีจี้ก็จะไปขับถ่ายตรงนั้นเวลาที่ฝนตก

พี่จะให้หมาอึและฉี่ก่อนขึ้นลู่วิ่งค่ะ บางทีเขาก็มีปวดอึระหว่างการวิ่ง แต่พี่จะดูออก เพราะเขาจะบอกให้พี่รู้ พี่ก็พาเขาไปอึ แล้วกลับมาวิ่งต่อ

แต่ถ้าถึงเวลาวิ่งแล้วเขายังไม่อึ พอให้เขาวิ่ง เราก็ต้องนั่งเฝ้าค่ะ เพราะเวลาขาขยับ ลำไส้ก็เคลื่อนไหว ก็กระตุ้นให้อึเดินทางมาลำไส้ตรง เราก็ต้องคอยดูอาการเตือนก่อนอึ เราจะได้พาไปอึทัน

แต่ถ้าพลาด อึเลอะลู่วิ่ง เราก็ต้องพาเขาไปอึต่อให้จบ เช็ดลู่วิ่งให้เรียบร้อย แล้วพาเขาวิ่งต่อจนจบโปรแกรม เพื่อให้เขาไม่ใช้การอึมา่ต่อกรกับเราเพื่อหยุดวิ่งตามใจเขา

แต่ถ้าเขาอึปุ๊ป เราก็ให้เขาเลิกวิ่งทันทีทุกครั้ง เดี๋ยวจะเป็นการสร้างconditionให้หมาใช้การอึบนลู่วิ่งเป็นตัวต่อกรกับเราเมื่อเขาอยากจะลงจากลู่วิ่ง

เวลาหมาวิ่งแล้วจะอึ เขาจะมีอาการซอยขาถี่ๆสั้นๆ แล้วตัวจะหย่อนเกือบตกลู่วิ่ง ตัวจะโก่งๆเหมือนเตรียมเบ่ง หางชี้ขึ้น

หรือ รูตูดจะตุงๆ อึคาอยู่แล้วพร้อมปล่อย แล้วซอยขาถี่ยิบ นึกภาพออกไหมจ๊ะ บรรยายซะละเอียดยิบ ถ้ามีกลิ่นออกมาจากจอด้วยก็จะชัดเจนยิ่งขึ้น 5555

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:21:14:45 น.  

 
55555555+ เห็นภาพชัดเจนเลยค่ะพี่หญิงนู๋ต้องเฝ้าสักหน่อยละค่ะปกติให้ขึ้นวิ่งนู๋ก็จะไปทำโน่นนี่ค่ะ ทีนี้จะได้จำได้ละ เพราะตอนนั้นเคยเห็นโกโก้วิ่งเหมือนจะตกลู่ิวิ่ง หย่อนก้น แล้วก็ปู๋งๆๆ เลยค่ะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะพี่หญิง


โดย: JeabJiko IP: 110.168.69.117 วันที่: 11 มิถุนายน 2554 เวลา:9:12:09 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง

ไม่ได้เขียนมาหาพี่หญิงหลายวันนะคะ การบ้านเยอะไปหน่อยค่ะ แล้วก็ยุ่งกับเจ้าตัวเเสบด้วย ป๊อปเพิ่งพาเค้าไปทำหมันมาเมื่อสามวันก่อนค่ะ แต่ว่าไม่มีร่องรอยของการซึมหลังการผ่าตัดเลยค่ะ กลับมาบ้านวิ่งปร๋อเลย..ป๊อปกำลังรอสายกระตุกของซีซ่าร์อยู่เลยค่ะ แต่ตอนนี้ได้ซื้อเครื่องวิ่งมาให้เค้าแล้ว เพราะว่าที่นิวซีแลนด์นี่อากาศคาดเดายากค่ะ บางทีวันนึงนี่มีครบทุกฤดูเลย พี่หญิงคะ ป๊อปได้ลู่วิ่งมาประมาณสามวันแล้ว แล้วก็พยายามใจเย็นๆพาเค้าให้คุ้นชินกับลู่วิ่ง เค้าสามารถวิ่งขึ้นลงลู่วิ่งได้ ไม่ค่อยกลัวนะคะ แต่พอลองเปิดเครื่องเท่านั้นค่ะ เหมือนเค้ากลัว แล้วก็ไม่ยอมขยับขาเดินเลย อย่าว่าแต่วิ่ง ถ้ามีขนมมาล่อก็เดินนิดหน่อยแล้วก็หยุดนิ่งไม่ยอมเดินเลย ขนมตรงหน้าก็ไม่สนใจ บางทีก็นั่งไปเลย ป๊อปพยายามกระตุกสายจูงก็แล้ว แต่เค้าก็ไม่ยอมขยับขาเลย ป๊อปก็เลยไม่กล้าเปิดเครื่องพาเค้าขึ้นอีก คิดว่าตัวเองสอนเค้าผิดรึป่าว แล้วเดี๋ยวเค้าจะไม่ยอมเดินลู่วิ่งอีกเลย เจอแบบนี้ทำยังไงดีคะพี่หญิง อีกตัวนึงของเพื่อนป๊อปเค้าค่อนข้างทำได้ดีนะคะ ป๊อปก็ลองให้เค้าดูเพื่อนเดินบนลู่วิ่งแล้วก็ลองให้เค้าเดินหลังเห็นอีกตัวนึงเดิน ก็เหมือนเดิมค่ะพี่ พอเปิดเครื่องเท่านั้นไม่ขยับขาเลย รบกวนพี่หญิงแนะนำด้วยนะคะ..


โดย: poppy IP: 60.234.236.245 วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:13:10:43 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง poppy

พี่ไปตอบไว้ที่หน้าเดิมที่น้องเคยถาม

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-11-2010&group=6&gblog=61


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 สิงหาคม 2554 เวลา:15:22:38 น.  

 
พาสุนัขวิ่งบนลู่วิ่ง เล็บสุนัขไม่จิกลงในสายพาน หรือตะกุยสายพานเหรอครับ
ว่าจะฝึกสุนัขที่บ้านเมื่อกันแต่กลัวเรื่องนี้ละ


โดย: นัท IP: 171.101.126.246 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2556 เวลา:12:04:30 น.  

 
สวัสดีค่ะนัท

ที่บ้านให้หมาวิ่งบนลู่วิ่ง มา 6 ปีแล้ว สายพานก็ปกติดีทุกอย่าง ไม่ขาด ไม่บุบสลายใดๆ

อย่าคิดมากค่ะ ของพวกนี้เขาทำมาทน เล็บหมา ไม่ใช่ใบมีด ทำไมต้องกลัวเกินเหตุ

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 พฤศจิกายน 2556 เวลา:12:33:15 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
มีปัญหาเวลาฝึกขึ้นลู่วิ่งมากเลยค่ะ คือทำตามที่พี่หญิงบอกไว้เลยค่ะ พาเค้าเดินขึ้นลงจนไม่ต้อต้าน สักพักให้เค้านั่งจนกว่าจะสงบ ล่ะเริ่มให้เค้าเดิน แต่หมาของหนูบางแก้ว9เดือนค่ะ พอเริ่มให้เค้าเดินเค้าจะต่อต้านมากเลยค่ะ ทั้งๆที่ตอนแรกเดินขึ้นลงไม่ต้าน นั่งสงบ พอเริ่มเดินทั้งกระโดด กัดสายจูง ดิ้นทุรนทุรายมากเลยค่ะ ทำไงดีค่ะ


โดย: Aum IP: 61.90.111.30 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2560 เวลา:18:38:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

BlogGang Popular Award#17


 
Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com