<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
13 มิถุนายน 2552
 
 

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

วิธีฝึกสุนัขให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

วิธีฝึกสุนัขให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนดนั้นเป็น "วิธีฝึกคนเป็นจ่าฝูง" อีกหนึ่งรูปแบบที่สำคัญ โดยที่สุนัขจะอยู่ในบริเวณที่เรากำหนดจนกว่าเราจะอนุญาตให้เขาเดินออกมาได้ ถ้าไม่ได้รับอนุญาตก็เดินออกจากบริเวณนั้นไม่ได้

ในโลกของสุนัข สุนัขในฝูงจะมีขอบเขตที่อยู่ชัดเจนเพื่อป้องกันการลุกล้ำฝูงสุนัขอื่นๆหรือสัตว์ผู้ล่าชนิดอื่นๆ ซึ่งจ่าฝูงเป็นผู้กำหนดบริเวณ และจ่าฝูงยังเป็นฝ่ายเลือกจุดที่เด่น บริเวณที่สบายสุด เพื่อเป็นตำแหน่งประจำของจ่าฝูง เช่น โขดหิน มุมที่ร่มที่สุด เป็นต้น แล้วสุนัขลูกฝูงตัวอื่นๆจะไม่มีสิทธิ์แย่งที่ของจ่าฝูง ทุกตัวจะรู้ตำแหน่งของตน และทุกตัวในฝูงจะไม่ออกนอกเขตฝูงของตน เรายังสามารถเห็นการกำหนดบริเวณได้ ระหว่างแม่สุนัขกับลูกสุนัข เช่น แม่สุนัขจะไม่ให้ลูกสุนัขออกไปนอกรัง เพื่อป้องกันอันตรายจากสมาชิกตัวอื่นๆ หรือจากสัตว์นักล่าชนิดอื่นๆ และ แม่สุนัขยังกำหนดพื้นที่ที่ให้ลูกสุนัขเดินเล่นได้ และไม่เข้าไปในบริเวณที่อันตราย

ในโลกของสุนัขในปัจจุบัน บางทีเราจะเห็นลูกสุนัขจรจัดวิ่งเล่นกันบริเวณฟุตบาททางเท้าแต่ไม่มีตัวไหนเลยวิ่งไปที่ถนนโดยที่ไม่มีคนไปคอยบอกคอยสอนมันว่า “ ห้ามลงถนนนะ ! เดี๋ยวจะถูกรถชน” เนื่องจากแม่สุนัขได้กำหนดขอบเขตให้ลูกสุนัขอยู่ โดยลูกสุนัขจะเคารพขอบเขตที่แม่สุนัขได้กำหนดไว้

สุนัขในฝูงจะมีการสั่งสอนกัน บอกกันถึงบริเวณที่ไปได้ ไปไม่ได้ ตรงนี้อันตราย หรือตรงนั้นเป็นที่ของสุนัขเจ้าถิ่นฝูงอื่น วิธีที่สุนัขสื่อสารกันเพื่อบอกถึงขอบเขต ผ่านการใช้ท่าทาง สายตา การดัน การกัดงับเตือน (เบาๆ) และสัญชาตญาณการเลียนแบบตัวอื่น

เราสามารถสอนให้สุนัขรู้จักขอบเขต ให้สุนัขอยู่เป็นที่เป็นทาง โดยเลียนแบบวิธีที่สุนัขใช้สอนกันในธรรมชาติโดยใช้หลักการเดียวกัน เพื่อที่สุนัขจะได้เข้าใจ(เพราะเป็นสิ่งที่เขาคุ้นเคยเพราะเขาถูกแม่สุนัขสอนเมื่อยังเล็ก) ได้ผลไวและถาวร หลักการคือ โดยการใช้ท่าทางของเรา สายตา เสียง การสัมผัสโดยมือ (อาจใช้สายจูงช่วยในการควบคุมสุนัข) และที่สำคัญ จิตใจของเจ้าของ ที่ต้องตั้งใจจริง แน่วแน่ และห้ามท้อไปก่อน

สุนัขทุกตัวเข้าใจเรื่องอาณาเขต ขอบเขต ถ้าเรากำหนดขอบเขตให้เขาอยู่ เขาจะประพฤติตัวดี เชื่อฟัง ไม่ดื้อไม่ทำลายข้าวของ ไม่ขับถ่ายในขอบเขตที่เรากำหนดให้ การที่เราสั่งให้สุนัขทำตามใจเราในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง โดยที่สุนัขทำตามใจตัวเองไม่ได้ นั้นคือเรากำลังอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของในพื้นที่นั้นๆ เมื่อเราเป็นเจ้าของ สุนัขก็จะยกพื้นที่นั้นๆให้เราแล้วเขาจะเชื่อฟังและเคารพเรา แต่ถ้าเราไม่อ้างสิทธิ์ในพื้นที่ สุนัขจะไม่ให้สิทธิ์นั้นกับเรา เขาจะตั้งตนให้เป็นเจ้าของพื้นที่นั้นๆเอง เมื่อเขาเป็นเจ้าของพื้นที่ เขาก็มีสิทธิ์ทำตามใจตัวเอง เช่น ดื้อ คึก ไม่ฟังคำสั่ง วิ่งคึกทั่วห้อง กระโดดขึ้นโซฟา แย่งที่เรานั่งหรือนอน ทำลายข้าวของ เห่าไม่หยุด หรือ ขับถ่ายจับจองอาณาเขตในพื้นที่ที่ตนเป็นเจ้าของ
ถ้าเราอยากให้สุนัขทำตัวดี ไม่ขับถ่ายมั่ว ไม่ทำลายข้าวของในบริเวณใดบริเวณหนึ่ง หรือเราต้องการไม่ให้เขาเข้าไปในบริเวณใดบริเวณหนึ่ง เราต้องอ้างสิทธิ์ในบริเวณนั้นๆ เมื่อไหร่ที่ตรงนั้นเป็นของเรา เราจะสั่งและควบคุมสุนัขได้ และสุนัขจะทำตัวดี
จ่าฝูงต้องควบคุมให้สุนัขลูกฝูงอยู่ในกฎให้ได้ และทุกคนในบ้านต้องใช้กฎเดียวกัน ต้องให้ความร่วมมือ กฎต้องเป็นกฎ ถ้าเรากำหนดขอบเขตไว้ สุนัขต้องทำตามเท่านั้น ไม่มีผ่อนปรน ไม่มีการผ่อนผันทำบ้างไม่ทำบ้าง ไม่มีการต่อลอง ไม่มีการติดสินบนสุนัข เช่น เราห้ามไม่ให้สุนัขขึ้นโซฟา ทุกคนในบ้านก็ต้องไม่อนุญาตให้สุนัขขึ้นโซฟาเช่นกัน หรือ คนในบ้านต้องไม่ต่อต้านในการควบคุมสุนัขของเรา แต่ถ้าคนในบ้านไม่ร่วมมือ เช่น อนุญาตให้ขึ้นโซฟาได้ ในขณะที่เราตั้งกฎว่าห้ามขึ้น หรือไม่เห็นด้วยกับกฎของเรา นั้นคือกฎไม่เป็นกฎอีกต่อไป สุนัขจะเริ่มสับสนในกฎ เพราะกฎหละหลวม เมื่อนั้นสุนัขจะไม่เคารพกฎและไม่เคารพคนตั้งกฎ รวมถึงไม่เคารพคนอื่นๆในบ้านตามมา เขาก็จะทำอะไรตามใจ ทั้งเรื่องขึ้นโซฟา และพาลแหกกฎในข้ออื่นๆ รวมถึงเริ่มแผนการครองบ้าน

ยกตัวอย่าง การเป็นเจ้าของโซฟา(อ้างสิทธิ์ในโซฟา)
สุนัขไม่มีสิทธิ์ขึ้นโซฟาได้ถ้าเราไม่อนุญาต เมื่อไหร่เราสั่งให้ลงจากโซฟา เขาต้องลุกออกไปและลงจากโซฟาทันที และทุกคนในบ้านต้องปฏิบัติเหมือนกัน ในเมื่อสุนัขไม่สามารถทำตามใจตัวเองเมื่ออยู่ที่โซฟา แสดงว่า เขาไม่มีสิทธิ์ในโซฟา เพราะเขาทำตามใจตัวเองไม่ได้ อยากขึ้นก็ไม่ได้ขึ้น เพราะต้องรอเราสั่ง เมื่อนั้นโซฟาก็เป็นของเรา แล้วสุนัขจะเคารพโซฟา และจะไม่กล้าทำลาย ไม่กัด หรือ ขับถ่ายจับจองโซฟานั้นๆ นี้คือเคล็ดที่ไม่ลับ ถ้าเราอยากให้สุนัขทำตัวดีในบ้าน ไม่ทำลายข้าวของ ไม่ฉี่จับจองอาณาเขต ไม่ดื้อ เราก็ต้องอ้างสิทธิ์ในบ้านทั้งหลัง ในของทุกชิ้น โดยการ ไม่อนุญาตให้เขาทำตามใจตัวเอง เขาต้องทำตามสั่งเรา เช่น เมื่ออยู่ในห้อง เขาก็ต้องอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ไม่ให้เดินเพ่นพ่านมั่วทั่วห้อง สั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ตามสั่งบ่อยๆ คอยกำหนดว่าตอนนี้อยู่ส่วนไหนของบ้าน ส่วนตอนนี้ให้อยู่บริเวณนี้เท่านั้น หรือ อยู่ในห้องห้ามเล่น ห้ามวิ่ง ต้องนอนสงบๆอย่างเดียว ห้ามเห่า ห้ามลื้อของ หรือ จะหัดสั่งให้เขาอยู่ในบริเวณใดบริเวณหนึ่งตามสั่ง ถือเป็นการฝึกฝีมือความเป็นจ่าฝูงของเราด้วย เช่น ช่วงเช้านี้อยู่ที่ระเบียง ห้ามวิ่งเล่น ช่วงบ่ายอยู่ห้องรับแขก ห้ามเดินไปห้องอื่น หรือ สองชั่วโมงนี้อยู่ในคอกเท่านั้นห้ามออกมาแม้จะเปิดประตูคอกทิ้งไว้ก็ตาม หรือ หนึ่งชั่วโมงต่อไปนี้ให้สุนัขนอนบนเบาะเท่านั้นห้ามลงมา เป็นต้น เมื่อนั้นบ้านจะเงียบสงบเพราะสุนัขทำตัวดีไม่วุ่นวาย เฟอร์นิเจอร์จะปลอดภัยไร้ฟันแทะ และไร้สุนัขฉี่จับจองอาณาเขต

สุนัขที่หวงอาณาเขต หวงถิ่น หวงโซฟา หวงที่นอน นั้นคือสุนัขเป็นเจ้าของสิ่งของนั้น เป็นเจ้าของบริเวณนั้น เมื่อเขาเป็นเจ้าของเขาก็มีสิทธิ์ที่จะปกป้องดินแดน หรือ สิ่งของ โดยจะแสดงออกโดยการเห่า ขู่ หรือกัด และไม่ยอมลุกหรือห่างจากสิ่งของที่เขาหวง ไม่ว่าคนหรือสุนัขตัวไหนที่เข้าใกล้บริเวณหรือสิ่งของที่เขาหวงเขาจะสู้เพื่อปกป้องสิ่งของของเขา นั้นเอง เราจะพบปัญหาสุนัขกัดกันเพื่อแย่งคน กัดกันเพื่อแย่งอาหารหรือของเล่น สุนัขกัดกันเพื่อแย่งความเป็นจ่าฝูง หรือ สุนัขกัดคนถ้าคนจับสิ่งของที่เขาหวง หรือ สุนัขกัดถ้าเราบังคับเขาหรือขัดใจ ซึ่งเป็นพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสัญญาณอันตราย เราควรป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นโดยอ้างสิทธิ์ในสิ่งของทุกชิ้น ในพื้นที่ทุกแห่ง หรือ อ้างสิทธิ์ในสิ่งของหรือสถานที่คืนจากสุนัขเพื่อให้กลับมาเป็นของเรา หรือ ทวงตำแหน่งจ่าฝูงคืนจากสุนัข เมื่อสิ่งของหรือสถานที่เป็นของเรา เราก็จะสั่งและควบคุมสุนัขได้ สุนัขจะไม่ทำตัวก้าวร้าว และทำตัวดี สุนัขจะเคารพคน เคารพบ้าน เคารพห้อง ผลพลอยได้คือ สุนัขจะไม่ฉี่มั่ว ไม่ฉี่จับจองอาณาเขตประโยชน์ในการฝึกอ้างสิทธิ์ และ ฝึกให้สุนัขอยู่ในที่ที่เรากำหนด

1. เมื่ออยู่ที่บ้าน เราสามารถกำหนดบริเวณให้สุนัขอยู่เป็นที่เป็นทางได้ มีประโยชน์เมื่อเราจำเป็นต้องเดินไปห้องอื่นๆของบ้าน แต่ไม่ต้องการให้สุนัขตามเราไป และสุนัขจำเป็นต้องอยู่อีกห้องหนึ่งหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านตามลำพัง ปราศจากการควบคุมดูแลจากเรา แต่เรายังสบายใจว่าสุนัขจะยังคงนอนสงบที่เดิม ไม่เดินเตร็ดเตร่ไปทั่ว ไม่กัดทำลายข้าวของ หรือเดินไปในบริเวณที่เราไม่ต้องการให้เขาเข้าไป หรือฝึกอ้างสิทธิ์ในโซฟา เพื่อไม่ให้สุนัขขึ้นโซฟาโดยไม่อนุญาต

2. เป็นการป้องกันไม่ให้สุนัขเข้าไปในส่วนใดส่วนหนึ่งที่เราไม่อนุญาต ในบริเวณที่เป็นอันตรายกับสุนัข หรือในเขตที่เราหวงแหนเป็นพิเศษ เช่น สวนสวย แปลงดอกไม้

3. สามารถกำหนดบริเวณหน้าประตูบ้าน หรือ ประตูรั้วที่ติดถนน โดยที่ป้องกันไม่ให้สุนัขวิ่งสวนประตูออกไปขณะประตูเปิด หรือ สุนัขจะไม่ออกไปนอกบ้านแม้ประตูจะเปิดอยู่ก็ตามเขาก็จะไม่ออก จะออกได้ก็ต่อเมื่อเราเป็นคนอนุญาตเท่านั้น ฝึกไว้เพื่อความปลอดภัยสำหรับชีวิตสุนัขเพื่อป้องกันถูกรถชน วิ่งหนีหาย หรือ หนีออกไปกัดกับสุนัขตัวอื่น หรือ กัดคนอื่นนอกบ้าน

4. ไปในสถานที่อื่นๆ นอกสถานที่ หรือไปบ้านญาติ บ้านเพื่อน โดยที่เราต้องการให้สุนัขอยู่ในบริเวณที่กำหนด ไม่สร้างความรบกวนให้คนอื่น บ้านคนอื่น และเรายังควบคุมเขาได้ เขายังเชื่อฟังเราแม้จะอยู่ต่างสถานที่

5. เป็นวิธีที่สามารถป้องกัน และแก้ปัญหาสุนัขมีพฤติกรรมก้าวร้าวอันเนื่องมาจากหวงถิ่น หวงของ หวงเจ้าของ หรือ สุนัขกัดกันเพื่อแย่งพื้นที่ได้

วิธีฝึกนั้นไม่ยาก มีแค่ ตัวเรา / 2 มือ /และสายจูง (เริ่มแรก) / และจิตใจที่เข้มแข็งไม่ใจอ่อน


1. ให้สุนัขออกกำลังให้เหนื่อยก่อนฝึก เพื่อให้การฝึกนั้นง่ายขึ้น เร็วขึ้น
2 ให้สุนัขอยู่ในพื้นที่ที่เรากำหนด ถ้าสุนัขจะเดินออกนอกพื้นที่ ให้ใช้ท่าทางกันไว้ (เหมือนการต้อน) ร่วมกับการใช้มือห้าม และให้เสียงร่วมด้วย เช่น ชูว์ หรือ เฮ้ หรือ อ๊ะ
3 ถ้าใช้เสียงและท่าทางกัน แล้วยังไม่สำเร็จสุนัขยังคงไม่ยอมอยู่ในพื้นที่ที่เรากำหนด ให้ใส่สายจูงสุนัขไว้ เพื่อง่ายต่อการควบคุม ง่ายต่อการจัดระเบียบร่างกายของสุนัข และยังป้องกันสุนัขวิ่งหนีได้ เมื่อเขาจะออกนอกพื้นที่ ให้เรากระตุกสายจูงเร็วๆ หนึ่งทีแล้วคลาย และตักเตือนด้วยสายจูงจนกว่าเขาจะยอมอยู่ในที่ที่เรากำหนดและไม่พยายามออกมาอีก4 สามารถใช้การสัมผัสตัวแทนการกระตุกสายจูงได้ โดยการฉก ผลักที่อก มื้อกันไว้ ดัน ทำเพื่อไม่ให้สุนัขออกนอกพื้นที่ได้ และเรากั้นเขาไว้จนกว่าเขาจะยอมอยู่ในที่ที่เรากำหนดและไม่พยายามออกมาอีก5 ถ้าการอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ครั้งนี้สำเร็จ สุนัขจะไม่พยายามออกนอกพื้นที่อีก แม้เราเดินออกมานอกบริเวณนั้นๆ สุนัขก็จะไม่ออกมาจากพื้นที่ที่กำหนด แต่ในช่วงแรกของการฝึก เราอย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะเขาอาจยังท้าทายเราอยู่ เพราะฉะนั้นเรายังคงต้องจับตาดู หรือ แอบดูเขา แม้เขาไม่เห็นเราอยู่ในบริเวณนั้น เพราะสุนัขที่ดื้อ พลังงานสูง มักจะหาเรื่องแหกกฎได้ เราต้องตักเตือนให้ทันและไม่ให้เขาแอบทำผิดได้ ฝึกจนกว่าจะนิสัยคงทีและพฤติกรรมฝังแน่น ถึงปล่อยวางได้
เขาจะออกนอกเขตได้ก็ต่อเมื่อเราอนุญาติเท่านั้น จะทำให้เราสั่งเขาได้ง่าย เช่นถ้าต้องการให้เขาเข้ามาในห้องนี้ เขาก็จะเข้ามา พอสั่งให้ออกจากห้องเขาก็จะออกตามเราสั่ง
 

Create Date : 13 มิถุนายน 2552
211 comments
Last Update : 23 กันยายน 2554 16:32:11 น.
Counter : 45756 Pageviews.

 

เวลาสกิดเค้า แล้วเค้าชอบหันมางับมืออะ เจ๊บ เจ็บ
(แต่เค้าเป็นลูกหมาอายุ 3 เดือนอะคะก็ได้แต่ดุไป)

 

โดย: แพร IP: 124.120.89.44 4 กันยายน 2552 23:07:07 น.  

 

ตอบคุณแพร
งับมือเมื่อไหร่ก็ฉกไปที่สีข้าง หรือหัวไหล่ทันที งับอีกก็ฉกอีก จนเขาเลิกงับ (เหมือนรูปที่ 4 ข้างบน)

 

โดย: Yoja&Jiji 4 กันยายน 2552 23:36:49 น.  

 

ฉกยังงายอะก๊าบบ

 

โดย: คม IP: 58.8.106.177 10 ธันวาคม 2552 2:00:02 น.  

 

อยากทราบว่าความแตกต่างระหว่างการฉก กับการกดที่คออะครับ มันต่างกันยังงัย

 

โดย: คม IP: 58.8.106.177 10 ธันวาคม 2552 2:49:49 น.  

 

การฉกคือ การใช้นิ้วมือจะกี่นิ้วก็ได้ ทำเหมือนกงเล็บเหยี่ยว จิ้มไปคอ หรือ อก หรือ สีข้าง ให้พอสะดุ้ง แต่ไม่ต้องแรง เพื่อเรียกสติน้องหมาให้กลับคืนมามองที่เรา หรือ เลิกสนใจสิ่งที่เขากำลังสนใจอยู่

การกดคอคือ กดเพื่อให้สุนัขสงบ การบ่งบอกว่ากดสำเร็จก็คือ ปล่อยมือแล้วน้องหมายังคงนอนตะแคงอยู่ท่าเดิม ไม่กระดกหัวหรือ ลุกหนี จะลุกได้ก็ต่อเมื่อเราบอกให้ลุก

การฉกคือการตักเตือนสุนัขทั่วๆไป เช่น ไม่ให้เห่า ไม่ให้สนใจ ไม่ให้กัด ไม่ให้มอง จะใช้การฉกเมื่อไม่ได้ใส่สายจูง แต่ถ้าใส่สายจูงก็ให้กระตุกสายจูงเป็นการตักเตือนแทน

การกดคอสุนัข เป็นการตักเตือนขั้นรุนแรงที่สุด เก็บไว้ใช้เมื่อการตักเตือนเบาๆ ไม่ได้ผล เช่น เสียงเตือนก็แล้ว กระตุกสายจูงก็แล้ว เตือนก็แล้ว ยังไม่หยุด ยังไม่ยอม หรือ กดให้สุนัขยอมนอนตะแคงนิ่งๆ เพื่อเราจะได้grooming ง่ายๆ

 

โดย: Yoja&Jiji 10 ธันวาคม 2552 14:41:55 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะจะนำมาใช้นะคะและจะไม่ใจอ่อนอีกแอ่ะๆเสร้จแน่คราวนี้

 

โดย: noi IP: 125.27.51.94 16 ธันวาคม 2552 6:09:56 น.  

 

เนื้อหามีประโยชน์ดี
(พื้นหลังสวยดี)

 

โดย: ผู้มาเยือน IP: 118.172.115.219 21 มกราคม 2553 23:19:53 น.  

 

หวัดดีค่ะ คุณหญิง จอยนะคะ (enjoy1113) ค่ะ...
เรื่องทาโร่น่ะค่ะ อยากให้ควบคุมได้แบบนี้จังเลย... ฮึดค่ะ..จะพยายามค่ะ... จริงตามอ่าน ลิงค์ที่คุณหญิงแปะให้หมดนะคะ vdo ฉกก็ดู..แต่.. เวลาทำมันไม่เหมือนกันอ่ะ.. จะพยายามฝึก ค่ะ.. ไม่รู้ทำไม จอย ฉก "ปุกๆ" เสียงแน่น แต่ ทาโร่ ไม่รู้สึกเลย อาจจะยังแรงไม่พอ -*- แต่เห็นคุณหญิงฉกน้อง ก็ เหมือนไม่แรงนะคะ..แต่ น้องหันขวับเลยยย
ที่บ้านไม่มีลู่วิ่ง... การออกกำลังกาย ที่ทำอยู่ คือ.. ให้ทาโร่ วิ่งไปงับกระดูกมาให้ โยนไป วิ่งไป วิ่งมา ในร้าน (ลึกประมาณ 10 เมตรค่ะ )
ได้ฝึกเรื่อง "ปล่อยของ" อ่ะค่ะ ทาโร่ จากคาบไม่เคยปล่อย ตอนนี้ ยอมปล่อยแล้ว... จากคาบแล้ววิ่งหนี...เค้าก็ คาบมาให้ หรือ วิ่งมาใกล้ๆ ให้เราหยิบ กระดูกที่ปาก เค้าจะค่อยๆ ปล่อย
ครั้งนึงน่าจะประมาณ 10 นาที (พักบ้างเวลาลูกค้ามา แล้วเล่นต่อ) วันนึง 2- 3 ครั้ง พอเล่นเสร็จ ทาโร่จะนอนนน
อย่างนี้เรียกว่าเป็นการออกกำลังกายหรือเปล่าคะ??

-เรื่อง เห่า เวลาเห็นเด็ก (นอกประตู) แล้วไม่เห่า อันนี้คือ ดีขึ้นจากการที่เรา พยายามปรามเค้าหรือเปล่าคะ... ที่จับกดๆ อ่ะค่ะ.. เด๋วนี้ บางทีมีเสียวเด็กวิ่งกรี๊ดๆ หน้าบ้าน พอทาโร่ตั้งท่าจะวิ่ง จอยตะโกน "หยุด" เค้าก็ เบรค ค่ะ.. (บางทีก็ไม่หยุด จอยต้องลุกไป...ทาโร่ถึงจะเดินกลับมานอน)
อันนี้ ทาโร่ ยอมเราหรือยังคะ...

-มาเรื่อง จำกัดเขตพื้นที่... จำกัด เฉพาะ ทาโร่ ได้ใช่ไม๊คะ.. หรือต้องอั่งเปา ด้วย ทาโร่จะอยากทำแบบ อั่งเปา หรือเปล่า??

-เคยลองฝึกเรื่อง ไม่ให้ทาโร่ ขึ้นเตียง(เวลาปิดร้านขึ้นห้อง จะปล่อยให้เล่นในห้องนอนซักพัก พอจะนอน ถึงจะให้ออกมาอีกห้อง) พอทาโร่ขึ้น เราก็ บอกให้ลง พร้อมจับลง ทาโร่ก็ ขึ้นอีก ทำเสียงจิ๊จ๊ะ บอกให้หยุด ก็ไม่หยุด... วางปั๊บ โดดขึ้น กั้น ก็ วนอ้อม หาทางขึ้น... เหนื่อย จอยเลยเลิกเอง...
เด๋วจะลองใหม่ค่ะ....เอาจริงละ... จะทำสายกระตุกด้วย...
ปกติมีเชือกแบบสวมไหล่.. รู้สึกจะไม่ได้ผล...

-เย็นนี้จะลอง ให้เค้าอยู่บริเวณด้านหลังๆ... ของร้าน ฝึกเรื่องขอบเขต..

คุณหญิงอย่าเพิ่ง เหนื่อย อย่าเพิ่งเบื่อนะคะ...
จริงๆ จอยอ่านๆ เยอะ.. แต่พอเจอจริงๆ ฝึกจริงๆ ลืมค่ะ...หรือ งงๆ หลายกระแสเสียง + บางเรื่องเราก็ เข้าใจของเราเองคนเดียวว่า ทาโร่ ต้องคิดแบบนี้แน่ๆ ต้องรู้เรื่อง แน่ๆ อย่าเรื่องตีมือ ตีขาหน้าอ่ะ.. ตีแล้ว เค้าทำหน้าเหมือนสำนึกอ่ะ...กระดิกหางอ้อน แบบ สำนึกผิดแล้วววว มุดหัีว เลียมือ อ้อนนนน... -*-

อยากให้ทาโร่เป็นเด็กดี ซะที...
ปล. มาถามคุณหญิงเรื่อยๆ ใน บล๊อคน่าจะสะดวก คุณหญิงกว่าหรือเปล่าคะ.. ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: จอย IP: 203.144.144.164 9 มีนาคม 2553 17:18:33 น.  

 

อ่ออ อีกเรื่อง...เรื่อง เข้า-ออก ห้อง การที่่เราต้องทำก่อน เข้าก่อน ออกก่อน เราต้องใส่ เชือกกระตุก ตลอดเวลา ใช่ป่าวคะ

-สมมติ เย็นนี้ จอยจะลองฝึกให้ทาโร่ อยู่บริเวณหลังๆ ร้าน ไม่ให้ออกมาด้านหน้า... ต้องให้ทาโร่ อยู่นานแค่ไหน คะ...เค้าถึงจะยอมเราจริงๆ อ่ะค่ะ
-แล้วเวลา อนุญาตให้ออกมาบริเวณนอกได้...ต้องบอก ทาโร่ว่าอะไรคะ... แล้ว ปล่อยแล้วปล่อยเลยหรือเปล่า ต้องชม เค้าตอนไหนคะ..

 

โดย: จอย IP: 203.144.144.164 9 มีนาคม 2553 17:28:59 น.  

 

สวัสดีคะคุณจอย

ยินดีอย่างยิ่งเลยคะ ไม่เบื่อที่จะตอบคำถามเลย เป็นความตั้งใจด้วยซ้ำที่อยากช่วยให้คำแนะนำผู้ืที่มีปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมสุนัข ถึงทำบล็อกที่เกี่ยวกับจิตวิทยาสุนัขขึ้นมา เพราะอยากให้ทุกท่านที่เลี้ยงสุนัขเข้าใจสุนัขในแบบที่สุนัขเป็น เพราะส่วนใหญ่แล้ว ผู้เลี้ยงจะไม่เข้าใจเรื่องจิตวิทยาสุนัข เลยทำให้มองปัญหาสุนัขไม่แตก

คุณจอยสามารถถามในบล็อกได้เลยคะ อ่านหัวข้อไหนไม่เข้าใจก็ถามได้เลยคะ

ตอบ

1 ก็ถือว่าออกกำลังกายคะ

หญิงช่วยหาวิธีฝึกสนุกๆเพิ่มให้คะ เช่น
-เอากระดูกไปซ่อนแล้วให้หา อาจซ่อนแบบเห็นง่ายๆก่อน แล้วค่อยซ่อนแบบยากๆขึ้น
-ฝึก tricks เช่น นั่ง หมอบ คอย หรือ อื่นๆ (ดูได้จากในบล็อกเลยคะ หัวข้อ Dog training)
-กระโดดลอดห่วงฮูลาฮูป (ดูได้จากในบล็อกเลยคะ หัวข้อ Dog training)
-หรือให้กระโดดข้ามที่กั้น เราอาจให้ข้ามกล่องเตี้ยๆก็ได้คะ
- หรือฝึกให้รอขนม เอาขนมวางอยู่ที่พื้นด้านหน้าเขา แต่ไม่ให้กิน ให้รอสักพักถึงสั่งให้กิน

การฝึกแบบนี้ ช่วยให้สุนัขได้ฝึกสมาธิ และ ระบายพลังทางกายด้วย จะทำให้เขาสงบขึ้น และ เขาได้ทำงานก่อนที่จะได้ของกิน และ การที่เราสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่เราแสดงความเหนือกว่าให้เขาเห็นได้

2 เลิกเห่าเด็กเมื่อเห็นเด็ก

ถือว่าเป็นการเตือนที่ได้ผลคะ เยี่ยมมากคะ

3 จำกัดพื้นที่ทั้งสองตัวเลยคะ ฝึกพร้อมกันทั้งสองตัว เขาก็จะได้เคารพเราทั้งสองตัว ยากหน่อย แต่ถ้าทำสำเร็จ เราจะมีความสุขมาก เพราะจะไม่มีตัวไหนวุ่นวาย หรือ คอยยั่วให้อีกตัววุ่นวาย

4 ฝึกเรื่องขึ้นเตียง ถ้าเป็นหญิง หญิงจะเลือกวิธีการฉกคะ เราอยู่บนเตียง เขาอยู่ที่พื้น ถ้าเมื่อไหร่เขาใช้ขาหน้าแตะเตียงเราก็ฉกสวนไปเลย

ในห้องนอน เราสามารถฝึกสมาธิเขาได้เหมือนกันนะคะ เช่น
- ฝึกให้เขานั่งรอหน้าประตูห้องนอน ยังไม่ให้เข้า รอจนกว่าเขาจะสงบ หมอบรอ แล้วรอต่อสัก 5 นาที ถึงอนุญาตให้เข้ามาในห้องได้ ฝึกทุกครั้งก่อนนอน
- เมื่อเข้ามาในห้องนอนแล้ว ฝึกจำกัดพื้นที่ในห้องนอนคะ อาจเอาห่วงฮูลาฮูปมาวางกับพื้น ให้เขานั่งหรือหมอบอยู่ภายในห่วง รอสัก 5-10 นาที ถึงอนุญาติให้เดินออกมานอกห่วงได้ เวลาฝึกให้ใช้ตัวละห่วง

ถ้าเราฝึกจำกัดบริเวณบ่อยๆ ฝึกทุกคืน เขาจะชินกับการให้อยู่ในที่ใดที่หนึ่งโดยเราเป็นผู้กำหนด เมื่อเขาชิน จะทำให้เราฝึกเขาได้ง่ายขึ้นเมื่ออยู่หลังร้านตอนที่เราเปิดร้าน เพราะเราได้ซ้อมสั่งเขามาบ้างแล้ว

ถ้าจะใช้การกระตุกเชือก ให้ใช้สายจูงติดกับปลอกคอ หรือ เป็นแบบเชือกกระตุกก็ได้ ส่วนสายรัดอกทิ้งลงถังขยะไปเลย มันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ฝึกหมาไม่ได้ผล หญิงไม่เคยมีสายรัดอกเลยสักเส้น เพราะไม่คิดว่ามันจะมีประโยชน์อะไรในการฝึกสุนัขให้เชื่อฟังเรา ไม่คิดจะซื้อด้วย

สายรัดอก มีประโยชน์สำหรับสุนัขทำงานบางประเภท เช่น สุนัขลากเลื่อน หรือ สุนัขลากของหนัก หรือ สุนัขดมกลิ่นสะกดรอยตามพื้นสำหรับสุนัขทำงาน

5 เวลาฝึกเข้าออกประตู ใส่สายจูงตลอดเวลาคะ เพราะง่ายต่อการควบคุมสุนัข แต่ห้ามใช้สายรัดอก เพราะจะคุมและฝึกไม่ได้ผล

6 ช่วงเวลาอยู่ข้างล่างตอนเปิดร้าน เราให้เขาอยู่ในเขตหลังร้าน ตลอดเลยคะ ให้เขาออกมาเฉพาะช่วงเวลาฝึกหรือออกกำลังกายเท่านั้น เขาจะเคารพพื้นที่คะ เพราะพื่นที่หน้าร้านสำหรับการฝึกการเชื่อฟัง ฝึกสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ เขาก็จะทำตัวดีคะ ฝึกสัก 5-10 นาที (ช่วงที่ยังไม่มีลูกค้า) ฝึกเสร็จให้เขาไปอยู่เขตหลังร้านเหมือนเดิม วันหนึ่งเอาออกมาฝึกได้บ่อยตามต้องการเลยคะ เมื่อเราว่าง ฝึกมาก ฝึกบ่อย ประโยชน์ก็จะมากตามคะ

เวลาให้เขาออกมาฝึกหน้าร้าน ไม่จำเป็นต้องชมใดๆทั้งสิ้น ออกมาฝึก สั่งให้ทำ แล้วทำตามสั่ง เมื่อนั้นถึงให้คำชม หรือ ให้ขนมเป็นรางวัล แค่ให้เขาออกมาหน้าร้าน นั่นคือรางวัลสำหรับเขาแล้ว ถ้าเราไปชม ไปให้ขนมอีก ถือว่าเป็นรางวัลที่สิ้นเปลือง เป็นรางวัลซ้ำซ้อน เขาได้ทั้งคำชมขนม และ ได้ออกนอกเขต การให้รางวัลที่สิ้นเปลือง เป็นการเข้าข่าย "ติดสินบนสุนัข" เพราะถ้าเมื่อไหร่เราไม่มีขนม เขาก็จะไม่ทำตาม

สุนัขทั้งสามตัวของหญิง หญิงไม่ค่้อยชมด้วยซ้ำในระหว่างวัน เพราะการที่ให้เขาเข้ามาในห้องรับแขก นั่นคือรางวัลแล้ว หรือ ให้เขาได้ออกไปกินน้ำ นั้่นก็คือรางวัลแล้ว

หญิงจะให้คำชมและขนมก็ต่อเมื่อ เวลาฝึกเท่านั้น นอกเวลาฝึกจะไม่มีขนมเด็ดขาด

และจะเล่นด้วยคือ ช่วงหัวค่ำก่อนเขาเข้านอน เพราะเขาทำตัวดีมาทั้งวัน หญิงก็จะให้รางวัลเขาก่อนนอน นั่นคือ เราลูบหัวลูบตัว ฟัดเขา เกาพุง ประมาณนั้น

อย่าลืมว่า ของกิน คำชม การสัมผัส พูดคุย (ถือเป็นรางวัล )ไม่ใช่ของฟรี สุนัขต้องทำงานหรือพยายามทำอะไรสักอย่าง ถึงจะได้รางวัล และ รางวัลนั้นจะมีค่า เขาจะตั้งใจทำให้เราพอใจ เขาจะเคารพเรา และเราจะมีค่าสำหรับเขาคะ

สู้ๆนะคะ ไม่เข้าใจตรงไหน ถามได้คะ

หญิง 

โดย: Yoja&Jiji 9 มีนาคม 2553 22:22:18 น.  

 

เมื่อวาน..ลองจำกัดบริเวณทาโร่
(ทาโร่จะมีเชือกสวมไหล่ + เชือกยาววว ประมาณ 6-7 เมตร ติดตัวตลอดเวลา เอาไว้กันเวลาทาโร่จะวิ่งออกถนน ) +ใช้เชือกคล้องตรงคอ(อีกเส้น) ..ให้อยู่บริเวณหลังๆร้าน..เรานั่งอยู่ด้วย.. ทาโร่ตัวอยู่ข้างใน ใจอยู่ข้างนอก..พร้อมจะพุ่งออกตลอดเวลา กระตุกๆๆๆ แล้วจอยก็ นั่งเป็นเพื่อน -*- ผ่านไป 20 นาที... ยังกระตุกๆ อยู่...
พอดีมีลูกค้าแฟนคลับ มาหาทาโร่ อนุญาตให้ทาโร่ออกมา วิ่งเล่น..โยนตุ๊กตาวิ่งๆๆๆ เกือบ 10 นาที
เอาไปไว้ที่เดิม...อ่ะ คราวนี้ ดีขึ้นค่ะ.. นั่งๆ นอนๆ อยู่ตรงนั้น..เราก็ ถอยออกมาละ (เชือกยาววว ยังอยู่ ผูกไว้กะเสา) เด็กมา ก็ไม่เห่า... โอ๊ยยดีใจๆๆ

เมื่อเกือบชม. ที่แล้ว เอาทาโร่ ไปไว้ที่เดิม ทำแบบเดียวกับเมื่อวาน..เริ่ม นับ1ใหม่... (หลังจากเล่นวิ่งๆ คาบตุ๊กตา 10 นาที) กระตุกเชือก... บังคับอยู่บริเวณนั้น... ซักพัก เราเดินออก.. แป๊บนึงทาโร่ ก็ออก... เีราก็เิดินไป กระตุก+เหวี่ยงๆ(แห่ะๆ มันอดไม่ไหวอ่ะนะ..กระตุกทาโร่ไม่ค่อยรู้สึกเลย) พอคิดว่าอยู่ เราก็ออก แป๊บนึง ทาโร่ออกอีก..สรุป ลุกเดินไป 10 กว่ารอบละค่ะ เหมือนจะยากกว่าเมื่อวาน... สงสัยเพราะคนเดินผ่านเค้าบ่อยหรือเปล่า ไม่รู้... เพราะไว้ ตรงก่อนถึงประตูเข้าหลังบ้าน.. แม่-พ่อ แฟน เดินเข้าออก หลายทีเหมือนกัน..

ถามคุณหญิง เรื่อง.. สั่งให้มาหา "มานี่ๆ" แล้ว ทาโร่ไม่มา..เราเป็นจ่าฝูง จะไม่ลุกไปหา แล้วทำไง ให้เค้าเชื่อฟัง มาหาเราอ่ะคะ...

 

โดย: จอย IP: 203.144.144.165 10 มีนาคม 2553 10:32:58 น.  

 

สวัสดีคะ คุณจอย

เรื่องจำกัดบริเวณ ต้องอาศัยความอดทนคะ นานไม่นาน ขึ้นอยู่กับความอึด ความท้าทาย ความดื้อของน้องหมาคะ

เคยมีคนรู้จักมาเยี่ยมบ้าน เขามีโกลเด้นท์วัย 3 ขวบมาด้วย เขาเลี้ยงโกลเด้นท์แบบติดตัว นั่งไหนนั่งด้วย นอนไหนนอนด้วย กฎของหญิงก็คือ น้องหมา(ผู้มาใหม่)ต้องอยู่ระเบียงหน้าห้องรับแขกเท่านั้น

พอเชิญทุกคนเข้ามาที่ห้องรับแขก ส่วนน้องหมาทุกตัว(จีจี้ โยจา โกลเด้นท์) อยู่ที่ระเบียง คราวนี้โกลเด้นท์ต้องแยกกับเจ้าของ เขาก็ไม่ยอม จะพังประตูมุ้งลวดเลยทีเดียว หญิงก็ต้องฝึกเขาให้อยู่ในที่ที่กำหนด (เพราะเจ้าของสั่งโกลเด้นท์ไม่ได้เลย หมาไม่เชื่อ) หญิงทำอยู่เกือบครึ่งชั่วโมง เพราะสุนัขค่อนข้างดื้อและน้ำหนักมาก บางทีเขานั่งรอในระเบียงได้ 10 นาที สักพักท้าทายเราใหม่ เราก็ต้องลุกไปตักเตือน ทำอยู่อย่างนี้จนเขายอม เจ้าของบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่เขายอมแยกจากเจ้าของ

ต้องอดทนคะ น้องหมาทุกตัวมีขีดจำกัด ขึ้นอยู่กับว่าขีดจะมากจะน้อย บางตัว 5 นาที ก็รู้กฎแล้ว บางตัวก็นานกว่านั้น เป็นชั่วโมงก็มีนะคะ

คนส่วนใหญ่ที่ปรับพฤติกรรมสุนัขไม่สำเร็จ ก็คือ ยอมวางมือ ถอดใจไปเสียก่อน อึดแพ้น้องหมา ถ้าเราอึดกว่า อดทนกว่า อดทนในการตักเตือน ยังไงเราก็ชนะอยู่ดี การเอาชนะน้องหมาที่ใสสะอาดที่สุด ไม่ใช่ด้วยกำลังนะคะ ต้องเอาชนะกันด้วยจิตใจ ใครอึดกว่า ใครอดทนกว่า ผู้นั้นชนะ

--------- ส่วนการเรียกให้มาหา

จ่าฝูงไม่เดินไปหาลูกฝูงนะคะ ลูกฝูงต้องมาหาคะ ก่อนอื่นต้องฝึกนะคะ ทุกตัวต้องฝึกคำสั่งนี้ ถือเป็นคำสั่งแรกๆเลยเมื่อหญิงรับน้องหมามาเป็นสมาชิกในบ้าน ดูการฝึกได้ที่

Dog training; Daily dog trick "Recall"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

ระหว่างวัน เราใสสายจูงน้องหมาไว้ เราต้องใช้ให้เป็นประโยชน์ เมื่อไหร่เรียกแล้วไม่มา ก็ดึงสายจูงเอาตัวเขามาหาเราคะ ทำเรื่อยๆเขาก็รู้ว่า ทำหูทวนลมไปก็เสียเปล่า ก็ต้องเดินมาหาอยู่ดี ครั้งต่อไปเขาจะเดินมาหาทุกครั้งที่เรียก

เมื่อไหร่เรียกชื่อแล้วเขาเดินมาหา แล้วเราทำโทษเขา หรือตี ครั้งต่อๆไปเขาจะเรียนรู้ว่า ถ้าเดินมาหา ก็จะเจ็บตัว วันหลังเขาก็จะไม่เดินมาหาคะ นั้นทำให้น้องหมาเรียกมาบ้าง ไม่มาบ้าง

คนส่วนใหญ่เวลาดุสุนัขหรือ ทำโทษสุนัข มักจะเรียกชื่อสุนัขไปด้วย ถือเป็นวิธีที่ผิดอย่างที่สุด นั่นเองทำให้เรียกเขาเขาก็ไม่มาหา ไม่ว่ามาหาเพื่อมาเล่น มาลูบหัว เพราะเขาไม่รู้ว่าเรียกมาคราวนี้มาตี หรือ มาชม

เวลาตักเตือนสุนัข ห้ามเรียกชื่อสุนัขเด็ดขาด ให้ใช้คำอื่นแทนที่ทำให้เราดูมีพลัง เช่น เฮ้ อ๊ะ เป็นต้น

สู้ๆคะ
หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 10 มีนาคม 2553 11:55:06 น.  

 

วันนี้ ให้ทาโร่อยู่โซนด้านหลังร้าน ทั้งวันเลย..จอยก็ ลุกๆๆๆๆ เดินมาจับทาโร่ไว้ในโซน เกิน 100 ครั้ง -*-
หลังจากที่ อนุญาตให้ทาโร่ออกมาได้ มาเล่นๆๆๆ หรือ มากินข้าว พอเอากลับไปไว้ที่เดิม ทาโร่จะ ไม่ยอมเลย จะเดินออกมาตลอด... ยังไงก็ จะเดินออกมา.. เดินออกมาตรงๆ ไม่ได้ ก็จะเดินอ้อม ไปออกอีกทาง... ตลอดด เราก็จับจนเหนื่อย คือทาโร่เหนื่อย ก็หลับ เอิ๊กๆ

มี 2 เรื่องที่อยากแก้ปัญหา
- ชอบแว้ง.. อันนี้ น้อยลงแล้ว...เพราะเราไม่หลบ อยากแว้ง ก็แว้งไป.. อาการนี้น้อยลง แต่ยังไม่ใจ เท่าไร
- เรื่องเด็ก...

การจำกัด พื้นที่แบบนี้ ต้องทำไปนานแค่ไหนคะ.. หรือต้องตลอดไป.. แล้ว ต้องทำ วิธีไหน ให้ทาโร่ เจอเด็กได้ โดยสันติ

วันนี้ น้องคนที่ทาโร่โดดงับช้างน้อย ก็มาค่ะ..(จริงๆ มาทุกวัน มากะแม่) แรกๆ ไม่ได้เจอ..ทาโร่ไม่เห็น.. ตรงจุดที่ทาโร่ อยู่ จะมองเห็นแต่ ตรงเค้าเตอร์..(แต่ไกลกันประมาณ 7-8 เมตร) พอแม่เค้าจะกลับ.. ลูกเค้าเลยโผล่มาให้ทาโร่เห็น..ยืนเฉยนะคะ.. ทาโร่ ทำท่าเหมือนจะพุ่ง ไม่เห่าเลยย.. แล้วน้องก็หลบไป ทาโร่ก็ นั่งอยู่เหมือนเดิม... สงสัยจะเจอกันไม่ได้...

ต้องทำอย่างไร ต่อไปดี...

-อีกคำถาม... บริเวณที่กำหนดให้ทาโร่อยู่...เอา ที่นอนเค้าไปวางให้ เอาของเล่นไปวางๆ ให้... (เพราะตอนแรกน่าสงสารมากเลย เหมือนโดนบังคับให้นั่งไม่มีอะไรให้ทำ ทำให้อยากออกมาตลอดเวลา) มันจะเป็นเหมือนการสร้างอาณาเขตเค้า หรือเปล่า หากวันหลังลูกค้าเดินไปถึง เค้าจะคิดว่าไปบุกรุกเค้าหรือเปล่า...(เหมือนจะยังไม่ได้บอก..ที่ร้านเป็น ร้านหนังสือเช่า ค่ะ...จะมีชั้นหนังสือ ยาวซัก 7-8 เมตร เรียงอยู่ 2 แถว ทำให้ในร้านเหมือนแบ่งเป็นซอยๆ ได้ 3 ซอยลึกๆ ) ร้านลึก 12 เมตร กว้าง 4 เมตร

จริงๆ ระหว่างวัน มันมีหลายคำถามนะคะ แต่ลืมหมด -*-..
ขอปรึกษา แบบละเอียด เป็นขั้นตอนนะคะ...
ขอบคุณ คุณหญิงค่ะ

 

โดย: จอย IP: 203.144.144.164 10 มีนาคม 2553 23:21:21 น.  

 

สวัสดีคะคุณจอย

- เรื่องแว้งกัด คุณจอยทำถูกคือ เราห้ามชักมือหนีเด็ดขาด ถ้าชักมือหนีเขาจะได้ใจและจะกัดอีก และ การแว้งกัดจะไม่หาย มีแต่จะมากขึ้น
เมื่อไหร่แว้งกัด ก็ฉกสวนเลย หรือ ขยุ้งหนังคอจับกดติดพื้นทันที

- เรื่องการจำกัดพื้นที่ เขาสั่งให้เขาอยู่ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ห้ามออกไปไหนถ้าไม่ได้รับอนุญาติ ต้องทำตัวดี ไม่ก่อนกวนในพื้นที่ที่เรากำหนด นั้นคือ เราทำตามใจเรา สุนัขทำตามใจตัวเองไม่ได้ เมื่อไหร่เขาทำตามใจเขาเองไม่ได้ แปลว่าพื้นที่นั้นไม่ใช่ของเขา แต่เป็นของเรา ไม่ต้องกลัวคะ พื้นที่หลังร้านก็ยังเป็นของเราอยู่ไม่ใช่ของเขา

เมื่อไหร่เราปล่อยให้เขาทำตามใจ อิสระเต็มที่ จะก้าวร้าว จะวุ่นวายตามสบาย โดยเราไม่ตักเตือนเขาเลย และ เรายอมให้เขาข่มเราในพื้นที่นั้นๆอีก นั้นคือ เขาทำตามใจเขา ส่วนเราก็ต้องทำตามเขาเพราะเราขัดใจเขาไม่ได้ ถ้าเป็นเช่นนี้ พื้นที่นั้นๆเป็นของเขาทันที เขาก็จะก้าวร้าว กัดใครก็ได้ตามใจเขาในพื้นที่ของเขา และเขาก็จะคิดเองทันทีว่า เรายกต่ำแหน่งจ่าฝูงให้เขาปกครองทุกคนในบ้าน

พื้นที่ทุกที่ในบ้านหญิง กรงที่เขาอยู่ สายจูง บอล ของเล่น ของกิน ต้นไม้ใบหญ้า น้ำ ทุกๆอย่าง เป็นของหญิง ไม่มีสักอย่างที่เป็นของสุนัข เพราะฉะนั้นเขาไม่มีสิทธิ์ที่จะทำตามใจตัวเอง ต้องทำตามใจหญิงทุกเรื่อง ให้อิสระในพื้นที่ก็จริง แต่อิสระแบบต้องอยู่ในกฎระเบียบ เช่น เล่นกันได้เมื่อหญิงอนุญาต ถ้าบอกให้หยุดเล่นคือต้องหยุดทันที และนอนพักผ่อน แค่การฉี่การอึ หญิงก็เป็นฝ่ายตัดสินใจ ว่าตอนนี้ไปฉี่ไปอึ ตอนไหนนอน ตอนไหนตื่น เพราะฉะนั้นสุนัขจะทำตัวดีตลอดเวลา และมีความสุขดี และไม่เคยมีตัวไหนประท้วงหรือก้าวร้าวหรือเศร้าใจหรือจ๋อยเลยสักตัว

ในโลกของสุนัขไม่ีีมีคำว่าประชาธิปไตย หรือ ความเสมอภาุคนะคะ ไม่เหมือนกับคน ในฝูงสุนัขตามธรรมชาติ ทุกอย่างที่อยู่ในฝูงเป็นของจ่าฝูงแต่เพียงผู้เดียว ตัวอื่นแค่ผู้อาศัย จะกินได้ก็ต่อเมื่อจ่าฝูงแบ่งให้กิน ตัวไหนจ่าฝูงไม่อนุญาตให้กิน ก็อด

เพราะฉะนั้นอย่างกังวลคะ ไม่มีสุนัขตัวไหนกังวลเรื่องสิทธิประชาธิปไตย มีแต่คนเท่านั้นที่ิคิดแทนเขาไปเอง

- เราต้องจำกัดพื้นที่เขาต่อไปคะ เมื่อไหร่ที่คุณจอยคุมเขาสั่งเขาและเขาทำตามได้เกิน 90 % เมื่อนั้นถึงให้เขาเดินได้อิสระได้

พื้นที่หย่อมหนึ่ง เรายังคุมเขาไม่ได้ สั่งเขาไม่ได้ ห้ามเขาไม่ให้เห่าไม่ให้จ้องเด็กไม่ให้พุ่งใส่เด็กยังไม่ได้ ยิ่งพื้นที่กว้างกว่านี้ ยิ่งยากที่จะควบคุมเขาได้ เรามีแต่แพ้ เมื่อไหร่ที่เราแพ้บ่อยๆในสายตาเขา เขาจะไม่เคารพเรา และเขาไม่มีทางจะยกตำแหน่งจ่าฝูงให้คุณจอยแน่นอน

พยายามอย่าทำอะไรที่เราจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่แพ้เขา ต้องชนะเสมอและทุกครั้ง อะไรที่เกินความสามารถ รับมือไม่ได้ แถมไปควบคุมลูกค้าไม่ไ้ด้ด้วย ยิ่งมีแต่ทำให้เราเสียเปรียบ เหมือนกับเราเปิดโอกาสให้สุนัขชนะเรา สุนัขเขาฉลาดนะคะ เราต้องฉลาดกว่า จะได้ทันเขา เราต้องปิดโอกาสที่เขาจะแอบทำผิดให้ได้ เราต้องได้เปรียบกว่าเสมอในทุกสถานการณ์

พื้นที่หลังร้าน เราควบคุมเขาให้ได้ก่อน ฝึกความเก่ง ความไว ความมั่นใจในการตักเตือนเขาให้แม่นก่อน แล้วค่อยปล่อยให้เขาเดินอิสระหน้าร้านได้ แม้เขาจะเดินได้ทั่วร้าน แต่เขาก็ยังอยู่ในการควบคุมของเราอยู่ เราถึงจะสั่งเขาได้

เหมือนกับการฝึกให้เรียกมาหา อยู่ในบ้านพื้นที่ปิด ไม่มีสิ่งกระตุ้นให้ชวนใจแตก ยังเรียกไม่มาหาเลย ถ้าเขาอยู่นอกบ้าน สิ่งเร้ามากมาย พื้นที่กว้างใหญ่ ไม่มีทางที่เรียกแล้วเขาจะมาหา ต้องฝึกของง่ายๆให้แม่นก่อน แล้วค่อยไปฝึกของยาก

- ถ้าเมื่อไหร่ ลูกค้าจะเดินไปในโซนที่น้องหมาอยู่ หรือ เมื่อไหร่เรารู้ว่าเด็กจะมา หรือเรารู้ว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นให้น้องหมาก้าวร้าว หรือจะพุ่งเข้าหา เราก็ต้องอยู่ตรงน้องหมา เตรียมถือสายจูง เพื่อจะได้ตักเตือนทัน ไม่พลาด

- ถ้าเด็กจะเข้ามาทักอั่งเปา ต้องบอกเด็กว่า ห้ามพูด ห้ามมอง ห้ามสัมผัสนอ้งหมา เพราะกำลังฝึกอยู่ ให้เด็กยื่นนิ่งๆ เฉยๆ ไม่ให้เดินหรือกระดี้กระด้า และให้เด็กถือขนมไว้ในมือ

เราถือสายจูงน้องหมาไว้ แล้วให้เขาดม พอน้องหมาดมที่มือเด็ก เราก็ให้เด็กยื่นขนมให้น้องหมากิน แค่นั้น เด็กไม่ต้องพูด ไม่ต้องมองตา ไม่ต้องแตะตัวน้องหมา ยืนนิ่งๆเช่นนั้นต่อไป แล้วเราก็พาน้องหมากลับมาอยู่ที่โซนหลังร้านเหมือนเดิม

เมื่อไหร่น้องหมาอยู่หลังร้านแล้ว เราคอยถือสายจูงอยู่ แล้วให้เด็กเดินออกไปจากร้าน หรือ ทำอะไรไปตามปกติ เรายังคงอยู่คอยตักเตือนน้องหมา เมื่อไหร่น้องหมาแสดงอาการไม่เหมาะสมก็กระตุกสายจูงตักเตือนหรือฉกทันที ทำจนกว่าเขาจะนั่งหรือหมอบดูเฉยๆ

ทำเช่นนี้ จะทำให้น้องหมาเรียนรู้ว่า เด็กเป็นมิตร อยู่ใกล้เด็กแล้วมีของกินอร่อยๆ และ เขาก็ต้องเคารพเด็ก และ เด็กก็อยู่เหนือกว่าเขา

เมื่อไหร่เขาผ่อนคลายเมื่อเห็นเด็ก แล้วไม่มีอาการก้าวร้าวเลย ไม่เห่า ไม่ขู่ เมื่อนั้นถึงให้เด็กลูบตัวน้องหมาได้ แต่ให้ลูบที่สีข้างลำตัวหรือ ใต้คางเท่านั้น ห้ามลูบหัว ห้ามเล่นแรง ห้ามทำเสียงตื่นเต้น พร้อมกับให้ขนมกิน แต่เรายังคอยยืดเฝ้าสังเกตอาการอยู่เพื่อคอยตักเตือนให้ทัน แล้วเราก็พาเขากลับไปยังหลังร้าน แล้วให้เด็กเดินจากไป

ทุกย่างต้องอย่ารีบข้ามสเต็ปนะคะ ต้องใจเย็นๆคะ แต่ละขั้นต้องเพอร์เฟค แล้วค่อยทำขั้นต่อๆไป

สู้ๆคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 11 มีนาคม 2553 22:44:21 น.  

 

สู้ค่ะ... Y^^Y
วันที่สามในการกักบริเวณผ่านไป...ทาโร่ดีขึ้น ค่ะ.. แต่ก็ยังพยายาม จะออกมา พยามจะเดินเลาะๆ ไปทางอื่น อยู่
แต่น้อยกว่าเมื่อวานมากกก
เหมือนเค้าไม่มีอะไรทำ มีแต่นอนๆ กะนอน อยากออกมาเล่นอีก...หุหุ
แล้วจะดื้อมากทุกครั้งหลังจากพาออกมาเล่่น.. พอเอากลับไปก็จะเดินออกมาตลอด... เอาน่ะ แต่ก็ดีขึ้นค่ะ..

แล้วตั้งแต่ กักบริเวณ พฤติกรรมอย่างอื่นก็ดีขึ้นนะคะ...
อย่างแต่ก่อน เรียกไปห้องน้ำ..ทาโร่จะไม่อยากไป นอนแผ่เลย..แทบจะลากไป...แต่พอไปถึงห้องน้ำก็จะเดินเข้าไปฉี่เอง(ก็ไม่รู้ จะขืนทำไม -*-)
แต่วันนี้ บอกเค้าว่าไปห้องน้ำ กระตุกเชือกเรียกเบาๆ ก็เดินตามต้อยๆ เลยค่ะ... ถึงห้องน้ำเลย... ^^
อีกที ไม่มีเชือกล่าม..อุ้มเค้าไปหลังร้าน จอยหันมาปิดประตู พอหันไปอีกที ทาโร่เดินลิ่วๆๆ ไปห้องน้ำเองเลย..เป็นครั้งแรก ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่เลยอ่ะ... (อยู่ด้วยกันยังไม่สามเดือน ^^)
แค่นี้ก็ สุดจะซึ้ง... ^^

สู้ค่ะ... ฝึกต่อๆๆๆ Y^^Y
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: จอย IP: 203.144.144.164 12 มีนาคม 2553 1:30:42 น.  

 

สวัสดีคะคุณจอย

เวลาที่พาเขาออกมาเล่น แล้วเอาเขากลับไปโซนหลังร้าน เขาดื้อกว่าเดิม แปลว่า เรายังระบายพลังงานเขาออกไม่หมดในการเล่นครั้งนั้นๆ แต่ถ้าเราระบายพลังงานเขาออกเกือบหมด หรือ จนหมด เขาจะยอมเดินไปพักเองแต่โดยดี ไม่พยายามออกมาอีกคะ แล้วเขาจะรู้เวลาว่า ตอนนี้ถึงเวลาเล่นออกกำลัง ตอนนี้ถึงเวลาพัก น้องหมาจะจัดระเบียบชีวิตได้เองในแต่ละวันคะ

เป็นไปได้ยากสำหรับสุนัขพลังงานสูงอย่างทาโร่ สำหรับการเล่นไม่กี่นาทีแล้วเขาจะเหนื่อย หรือ สงบยาว ซึ่งเราจะพาเขาเล่นจนเขาเหนื่อยลิ้นห้อยก็คงไม่ไหว เพราะคุณจอยยังต้องดูแลร้านด้วย นั่นเองหญิงถึงแนะนำการใช้ลู่วิ่งมาเป็นเครื่องทุ่นแรง ทุ่นเวลาของเราในการระบายพลังงานสุนัข

ถ้าคุณจอยมีลู่วิ่งสักเครื่อง ตอนเช้าก่อนเปิดร้าน พาทาโร่ขึ้นลู่วิ่งสัก 40 นาที ระหว่างนี้คุณจอยก็ทำโน่นทำนี่ไป พอครบเวลาก็พาทาโร่ลงจากเครื่อง คราวนี้ทาโร่สงบยาวไปได้ 3-4 ชั่วโมงเลยนะคะ แล้วตอนบ่ายเราพาเขามาฝึกโน่นนี่ หรือ เล่นปาบอลหาบอลสัก 10 นาที แล้วให้ขึ้นลู่วิ่งต่ออีก 40 นาที คราวนี้ทาโร่สงบยาวถึงเย็นเลย คุณจอยจะมีเวลาส่วนตัว ดูแลร้านมากขึ้น และทาโร่ก็สงบ มีอะไรทำ และ เขาจะหลับเวลาเขารอการออกกำลังรอบต่อไป และผลที่ตามมา เราจะคุมเขาได้ง่ายขึ้น ตักเตือนได้ง่ายขึ้น เพราะพลังงานความดื้อได้หมดไป ถ้าวันไหน หรือ ช่วงไหนคึกเป็นพิเศษ ก็ให้ขึ้นลู่วิ่งระบายพลังงานส่วนเกินออกอีกสัก 10 นาที คราวนี้เรียบร้อยเป็นผ้าพับไว้เลย

ซึ่งหญิงก็ใช้ลู่วิ่งมาช่วยเหมือนกัน เพราะจีจี้(Jack Russell)พลังงานสูงมากกกกกกกกกกกกกกก ถึงมากที่สุด ถ้าไม่มีลู่วิ่งช่วย หญิงคงเหนื่อยลิ้นห้อยทุกวันแน่ๆ

ตารางเวลาการออกกำลังกายของจีจี้

-ตอนเช้า ตี 5 ครึ่ง เดินออกกำลังนอกบ้้าน 45 นาที แล้วเข้ากรงพักผ่อน
- ตอน 9 โมงเช้า ขึ้นลู่วิ่ง 1 ชั่วโมง แล้วหลับพักผ่อนที่ระเบียงหรือ ห้องรับแขก
-ตอนเที่ยงปล่อยวิ่งเล่น 5-15 นาที แล้วพักผ่อน
-ตอนบ่ายฝึก tricks 5 นาที แล้วขึ้นลู่วิ่งต่ออีก 1 ชั่วโมง แล้วหลับพักผ่อน
-บ่าย 3 กินข้าว แล้วหลับพักผ่อน
-ตอน 5 โมงเย็น ปล่อยวิ่งเล่น 5-15 นาที หรือ พาเดินนอกบ้านอีกรอบเป็นเวลา 45 นาที

** ส่วนการปล่อยวิ่งเล่น อาจปล่อยบ่อยขึ้นแล้วแต่สถานการณ์ ****

จีจี้สงบทั้งวัน นอนหลับ นอนชมนกชมไม้ นอนรอเวลาในการออกกำลังกายรอบต่อๆไป เขาจะไม่ทำตัววุ่นวายเลย หญิงก็ไม่เหนื่อยด้วย

บางครั้งเราก็วิ่งลู่วิ่งด้วยคู่กับจีจี้ ดีซะอีำก จะได้มีแรงจูงใจในการออกกำลังกาย

ลู่วิ่งดีมีประโยชน์ มีแต่ผลดี ไม่มีผลเสีย

ลองดูนะคะ เผื่อเปลี่ยนใจมีลู่วิ่งคู่ใจสักเครื่อง

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 12 มีนาคม 2553 22:59:10 น.  

 

โห.. จีจี้.. ดูแปลนแล้ว.. พลังคงเยอะมากๆ จริงๆ ^__^
ผ่านมา 1 อาทิตย์
ทาโร่ เรียบร้อย ขึ้นเยอะเลยค่ะ...
เด๋วนี้ บางที ก็ไปนอน โซนหลังร้านเอง ไม่ยุ่งกะใคร ไม่เห่าเด็ก ได้แค่มอง สายตาก็เปลี่ยนไปค่ะ.. จากที่มองแบบ หาเรื่อง "จ้องฉันสิๆๆ มองฉันสิๆๆ" ก็ มองอีกแบบ
เมื่อวานมีเด็ก ประมาณ 9-10 ขวบ เลยได้ลองให้เข้าใกล้ๆ (ก็เห็นทาโร่ ดีขึ้นอ่ะค่ะ^^ ) ทาโร่ เข้าไปดมๆๆๆ ดมซ้ายดมขวา มองแบบเฉยๆ นะอยากรู้ อยากดม... ซักพัก จอยก็ เรียกออกมา...

แค่นี้ก็ สุขจิตสุขใจ ^^
แต่ก็ จะดูอาการต่อไป
ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง ^__^

 

โดย: จอย IP: 203.144.144.164 19 มีนาคม 2553 16:39:50 น.  

 

ขอบคุณความรู้ดีๆครับ
ตอนนี้ยังไม่มีน้องหมา เป็นของตัวเอง
ถ้ามีแล้วจะพยายาม ทำตามที่สอนไว้ให้ได้ครับ
ขอบคุณมากๆ ครับ

 

โดย: ตัวตลกของคนข้างๆ IP: 180.183.128.25 10 เมษายน 2553 22:40:17 น.  

 

ขอบคุณมากๆ ค่ะ ได้ความรู้เยอะมากๆ เลย กำลังรอเจ้าหมู2ตัวกลับบ้านก่อน จะจัดการซะๆ

 

โดย: Odet IP: 112.143.14.47 7 สิงหาคม 2553 0:36:34 น.  

 

ปกติผมไม่อ่านอะไรที่มันยาวๆ แต่เรื่องของคุณจอยถามตอบกับคุณหญิงนี่ ผมอ่านต้นจนจบด้วยความสนใจ และยินดีกับคุณจอยที่ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆเป็นลำดับ อยากให้มาเล่าสรุปความประพฤติของทาโร่อีก เพราะตอนนี้ผ่านมาร่วมครึ่งปีแล้ว อยากรู้ความก้าวหน้าจริงๆครับ
ปล. ขอชื่นชมคุณหญิงตรงๆนะครับว่าสร้างคุณประโยชน์แก่คนรักหมามาก (ติดตามทั้งที่นี่และห้องจตุจักร)

 

โดย: BIGLOVE IP: 125.26.32.173 11 กันยายน 2553 1:45:34 น.  

 

สวัสดีคะคุณ BIGLOVE

หญิงก็รอคุณจอยให้เขียนมาเหมือนกันคะ

ขอขอบคุณมากเลยนะคะที่ติดตามบทความคะ

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 11 กันยายน 2553 8:20:53 น.  

 

พี่หญิงครับ

ที่บ้านแฟนผมได้หมามาอีก 1 ตัว เอามารักษาพยาธิเม็ดเลือด และเกล็ดเลือดต่ำ(มาก) คิดว่าหายแล้วจะหาบ้านใหม่ให้ เพราะบ้านแฟนผมแคบมาก
เป็นลูกหมาพันธุ์ไทยผสม(หมาวัด) อายุประมาณ 3 เดือน

อยากจะจำกัดบริเวณให้เค้าอยู่แต่ข้างนอกบ้าน ชั้นล่างครับ
บ้านเป็นบ้านไม้สองชั้น บันไดอยู่นอกตัวบ้าน ไม่อยากให้ขึ้นบันไดครับ
เพราะไม่อยากให้เค้าอยู่ในกรงตลอดเวลา อยากให้เค้าได้เดินเล่นบ้าง
แต่ไม่อยากให้ขึ้นบันได กลัวอุับัติเหตุด้วย พ่อแม่แฟนผมไม่พอใจที่เค้าเข้าบ้านด้วย

ตอนนี้ถ้าปล่อยมันแบบไม่มีคนดู เค้าเดินมาเสนอหน้าถึงห้องนอนแฟนผมได้เลยอ่ะครับ แต่ขังไว้ในกรงตลอดก็สงสาร
อยากรู้ว่าควรจะฝึกยังไงครับ

 

โดย: killerboy 10 ธันวาคม 2553 14:01:02 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง killerboy

ฝึกตามบทความเลยค่ะ เอาไปดัดแปลงใช้ได้หมดทุกสถานที่


-ต้องฉกเตือน หรือ ใช้เสียงห้าม เวลาเขาป้นเปี้่ยนอยู่แถวบันได เราต้องไม่ให้เขาเข้าใกล้บันไดได้

เราลองลากเส้น(ล่องหน) รอบๆบันไดสัก 1 เมตร ถ้าหมาเข้าใกล้เขต1เมตรที่เราสมมติขึ้น เราก็ส่งเสียงเตือนหรือเข้าไปฉก เพื่อให้เขาอยู่ห่างจากบันได 1 เมตร

-ที่สำคัญ อย่าเปิดโอกาสให้เขาได้แอบทำ หรือ ได้ทำผิด
เราต้องคอยจับตามอง คอยแอบดู จะได้ตักเตือนได้ทัน เวลาเขาอยากจะท้าทายเรา เขาก็จะชอบเผลอแอบทำ แต่ถ้าเราเตือนได้ทันทุกครั้ง เขาก็จะเรียนรู้ว่ แอบทำไปก็ถูกจับได้อยู่ดี

ถ้าเราไม่อยู่ตักเตือน ต้องให้เขาอยู่กรง หรือ ล่ามไว้ เพื่อไม่เปิดโอกาสให้เขาแอบทำผิด ถ้าเขาแอบทำผิดได้เรื่อยๆ หมาจะไม่มีทางเรียนรู้ และ หมาก็จะแอบขึ้นบันไดในที่สุด

------------------------

สุนัขทั้งสามตัวที่บ้าน อนุญาตให้อยู่บริเวณห้องรับแขกเท่านั้น

ซึ่งห้องรับแขกบ้านพี่ก็จะมีบันไดขึ้นไปชั้น 2 ติดกับส่วนกินข้าว ต่อไปครัว ห้องน้ำได้ พี่ก็ฝึกอย่างนี้ อย่างที่เขียนในบทความ และ เขาไม่มีโอกาสแอบทำผิดได้เลย
ตอนนี้เขาก็อยู่แต่ในห้องรับแขก ไม่หนีขึ้นบันได ไม่เผลอแหย่เท้าไปห้องอื่น

ถ้าเราควบคุมกฎอย่างเคร่งครัด หมาก็จะทำตามกฎอย่างเคร่งครัดเช่นกัน

-------------

ลองดูนะ

 

โดย: Yoja&Jiji 10 ธันวาคม 2553 14:55:54 น.  

 

ขอบคุณคร๊าบ

 

โดย: killerboy 10 ธันวาคม 2553 18:24:11 น.  

 

สำเร็จแล้วคร๊าบ วิสกี้ไม่ขึ้นบันไดแล้ว
ปล่อยให้วิ่งเล่นได้แล้ว ขอบคุณพี่หญิงมากครับ

แต่ห้ามเค้าเข้าอาณาเขต1เมตรอย่างที่บอกไม่ได้อ่ะ
เค้าจะเข้ามานั่งมองคนเดินขึ้นบันได แล้วพอไม่มีคนให้มอง เค้าก็หันไปนอนกลิ้งของเค้าเอง แบบนี้จะเป็นไรป่าวอ่ะครับ

 

โดย: killerboy 14 ธันวาคม 2553 11:41:38 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องkillerboy

เยี่ยมมากเลย ฝึกได้ไวมาก

ไม่ต้อง 1 เมตรก็ได้ค่ะ เอาแค่เขาไม่แอบขึ้น ก็ถือว่าสำเร็จแล้ว

Well done !


 

โดย: Yoja&Jiji 14 ธันวาคม 2553 14:24:15 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่หญิง เมื่อวานจากความกลุ้มใจ เริ่มผ่อนคลายลงแล้วค่ะ หลังจากได้รับคำแนะนำจากพี่หญิง (ต้องขอโทษด้วยนะค่ะที่ตัง้คำถามผิดหัวข้อ)
เมื่อวานวันแรก พออ่านคำแนะนำก็ให้น้องสาวพาเจ้าฮาจิไปชั้น 3 (วิ่งขึ้นเองด้วยความเต็มใจ) ตอนหนึ่งกลับไป 5โมงกว่าๆ ฮาจินั่งรอที่บันไดชั้นบนสุกโผล่หน้ามาดูเรา เราก้ขึ้นไปเรียก เค้าดีใจมาก ลงมาเอง พอถึงชั้นสอง ให้เค้านั่งรอ 3-4วิ ตอนแรกไม่ค่ะพอเปิดประตูแล้วจะวิ่งพุ่งรีบลงไปหาเพื่อนๆ จนเรากดที่ก้นให้นั่ง ทำ 2 3ครั้งเค้าก็ยอมรอ แต่ทีนี้ กลางคืนก้ฝึกค่ะ คราวนี้ไม่ให้นอนด้วยแล้ว ให้นอนนอกห้อง ตอนแรกก็ทำได้ ไม่เข้า พออยุญาติให้เข้ามาเล่นในห้องได้ ตอนออกไปคราวนี้ยากกว่าเก่าเลยค่ะ
หรือว่าเราไม่ควรให้เค้าเข้าห้องก่อน จนกว่าจะเริ่มรู้ว่าไม่ใช่พื้นที่ที่เคยเข้าได้แล้ว

ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่ะ น้องสาวเค้าบ่นจะให้ไปฝึก เสียเงิน แต่เราไม่ยอมเลย เพราะฝึกเค้ามาเก่งขนาดนี้แล้วไม่ยอม
สู้ๆค่ะ
//www.facebook.com/photo.php?pid=8305277&l=f487d7551d&id=568284688

 

โดย: Hideko1 IP: 124.120.184.226 11 มกราคม 2554 17:17:50 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Hideko1

น้องสามารถถามต่อๆไปที่หัวข้อนี้ได้เลยนะจ๊ะ พี่จะได้อ่านทวนได้สะดวกไม่ต้องนั่งหา

รูปที่ส่งมาให้ดูน่ารักทั้ังสองหน่อเลยนะจ๊ะ

---------------
"ให้นอนนอกห้อง ตอนแรกก็ทำได้ ไม่เข้า พออยุญาติให้เข้ามาเล่นในห้องได้ ตอนออกไปคราวนี้ยากกว่าเก่าเลยค่ะ
หรือว่าเราไม่ควรให้เค้าเข้าห้องก่อน จนกว่าจะเริ่มรู้ว่าไม่ใช่พื้นที่ที่เคยเข้าได้แล้ว"

- ก็ดีค่ะ
คือ ให้เขานอนนอกห้องก่อน ให้เขารู้ว่าห้องนอนเป็นของเรา ไม่ใช่ของเขา เข้าห้ามเข้ามา ห้ามแอบเข้า พอเขาไม่แอบเข้ามาอีก แล้วอีกสักพักเราค่อยให้เขาเข้ามาอยู่ในห้องด้วย เขาก็จะเรียบร้อยเจียมเนื้อเจียมตัว ทำตัวสงบ และไม่ฉี่เลอะเทอะ น้องก็จะไม่เหนื่อยในการฝึกมาก ก็ลองดูนะ ฝึกแบบนี้เป็นการฝึกแบบจ่าฝูงลูกฝูง ที่โรงเรียนฝึกสุนัขไม่มีบทเรียนนี้นะจ๊ะ

ส่งหมาไปโรงเรียนฝึกก็ได้แค่นั่งหมอบคอย คำสั่งง่ายๆแค่นี้เราฝึกเองก็ได้ อาทิตย์เดียวก็ได้แล้ว แต่ไม่ได้ทำให้หมาเคารพเราได้นะ การที่ให้หมาเคารพบ้าน เคารพเรา รู้กฎระเบียบ ไม่ทำตัววุ่นวาย เราต้องฝึกแบบจิตวิทยาสุนัข ฝึกแบบจ่าฝูงลูกฝูง และ เจ้าของต้องฝึกเอง มันเหนือกว่าการส่งไปฝึกที่โรงเรียนนะ คนละประเด็นเลย หมานั่งได้ หมาหมอบได้ ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่า เขาจะรู้กฎในบ้านนะ ถ้าเขาอยากจะเข้าห้อง เราสั่งให้นั่งปากฉีกถึงรูหูเขาก็ไม่นั่ง ยังไงก็จะเข้าห้อง เพราะเขาไม่เคารพเรา เขาก็ไม่มีความจำเ้ป็นที่ต้องทำตามสั่งเรา
แต่ถ้าเราฝึกแบบจ่าฝูงลูกฝูงใช้หลักจิตวิทยาสุนัข (แบบในบล็อกของพี่) จะทำให้หมาเชื่อฟัง เคารพ และสั่งเป็นสั่ง และเป็นสิ่งที่ทำให้หมานิสัยดีถาวร

 

โดย: Yoja&Jiji 11 มกราคม 2554 18:37:14 น.  

 

เรียนถามคุณหญิง ที่บ้านเลี้ยงพุดเดิ้ล ตอนนี้อายุเกือบ 5 เดือนแล้วค่ะ ซนมากๆ พยายามศึกษาและสอนตาม blog ของคุณหญิง ได้บ้างไม่ได้บ้าง ตอนนี้แอนมีปัญหาเรื่องการจำกัดบริเวณ เนื่องจากแอนจะให้น้องอยู่แค่ห้องเดียว ซึ่งห้องนี้จะอยู่ติดกับห้องนั่งเล่นที่แอนกับแฟนใช้พักผ่อนนั่งดูทีวีกัน โดยห้องนี้แอนไม่ต้องการให้น้องเข้ามา ตอนแรกแอนก็ปิดประตูไว้ แต่พอเปิดปั๊บน้องก็จะพุ่งเข้ามาทันที ตอนหลังแอนก็ฝึกโดยเอากล่องมากั้นไว้และห้ามน้องเข้า แรกๆน้องก็ปีน แอนก็ดุอย่างคุณหญิงบอก น้องก็ปีนนิดหน่อยแต่ก็ไม่ปีนเข้ามา แล้วแอนก็พยายามเปิดประตูอ้าไว้ โดยเอากล่องออก พอน้องพยายามจะเข้ามา แอนก็ไล่แล้วก็ต้อนให้ออกไปอย่างที่คุณหญิงบอก แต่ทำอย่างนี้แอนเหนื่อยมากเพราะน้องไม่ยอมเลย จะวิ่งเข้ามาตลอด เราวิ่งไล่จนเหนื่อย น้องก็วิ่งเข้าๆออกๆอย่างสนุกสนาน ในที่สุดต้องเอากล่องกั้นไว้เหมือนเดิม อยากบอกว่าพยายามฝึกมา 2 อาทิยต์ แล้วก็ไม่คืบหน้า อย่างห้องแต่งตัวที่ไม่ให้เข้าก็เหมือนกัน เปิดปุ๊บวิ่งเข้าปั็บ สั่งให้นั่งให้คอยก็ไม่ฟัง แต่เรื่องอื่นเช่นทานอาหารหรือว่าตอนขว้างบอล น้องนั่งและคอยได้อย่างดีค่ะ
คุณหญิงช่วยแนะนำด้วยนะคะ

 

โดย: anna IP: 125.25.136.85 2 กุมภาพันธ์ 2554 10:14:59 น.  

 

เรียนถามคุณหญิง ที่บ้านเลี้ยงพุดเดิ้ล ตอนนี้อายุเกือบ 5 เดือนแล้วค่ะ ซนมากๆ พยายามศึกษาและสอนตาม blog ของคุณหญิง ได้บ้างไม่ได้บ้าง ตอนนี้แอนมีปัญหาเรื่องการจำกัดบริเวณ เนื่องจากแอนจะให้น้องอยู่แค่ห้องเดียว ซึ่งห้องนี้จะอยู่ติดกับห้องนั่งเล่นที่แอนกับแฟนใช้พักผ่อนนั่งดูทีวีกัน โดยห้องนี้แอนไม่ต้องการให้น้องเข้ามา ตอนแรกแอนก็ปิดประตูไว้ แต่พอเปิดปั๊บน้องก็จะพุ่งเข้ามาทันที ตอนหลังแอนก็ฝึกโดยเอากล่องมากั้นไว้และห้ามน้องเข้า แรกๆน้องก็ปีน แอนก็ดุอย่างคุณหญิงบอก น้องก็ปีนนิดหน่อยแต่ก็ไม่ปีนเข้ามา แล้วแอนก็พยายามเปิดประตูอ้าไว้ โดยเอากล่องออก พอน้องพยายามจะเข้ามา แอนก็ไล่แล้วก็ต้อนให้ออกไปอย่างที่คุณหญิงบอก แต่ทำอย่างนี้แอนเหนื่อยมากเพราะน้องไม่ยอมเลย จะวิ่งเข้ามาตลอด เราวิ่งไล่จนเหนื่อย น้องก็วิ่งเข้าๆออกๆอย่างสนุกสนาน ในที่สุดต้องเอากล่องกั้นไว้เหมือนเดิม อยากบอกว่าพยายามฝึกมา 2 อาทิยต์ แล้วก็ไม่คืบหน้า อย่างห้องแต่งตัวที่ไม่ให้เข้าก็เหมือนกัน เปิดปุ๊บวิ่งเข้าปั็บ สั่งให้นั่งให้คอยก็ไม่ฟัง แต่เรื่องอื่นเช่นทานอาหารหรือว่าตอนขว้างบอล น้องนั่งและคอยได้อย่างดีค่ะ
คุณหญิงช่วยแนะนำด้วยค่ะ

 

โดย: แอน IP: 125.25.136.85 2 กุมภาพันธ์ 2554 10:16:41 น.  

 

ตอบคุณแอน

"แอนก็ไล่แล้วก็ต้อนให้ออกไปอย่างที่คุณหญิงบอก แต่ทำอย่างนี้แอนเหนื่อยมากเพราะน้องไม่ยอมเลย จะวิ่งเข้ามาตลอด เราวิ่งไล่จนเหนื่อย "

-เหนื่อยก็ต้องยอมค่ะ ต่อให้ทำ 100 เที่ยวก็ต้องทำ เพราะถ้าสำเร็จครั้งหนึ่งแล้ว ครั้งต่อไปจะได้เลย แต่ถ้าหยวนเรื่อยๆ ก็จะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังค่ะ แปลว่าคุณยังอึดสู้น้องหมาไม่ได้นะคะ สุนัขทุกตัวมีลิมิตค่ะ เพียงแต่ว่าใครจะเป็นฝ่ายยกธงขาวยอมแพ้ไปก่อน

เราก็ต้องจัดสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เราเป็นฝ่ายได้เปรียบ เพื่อให้ถือไพ่เหนือกว่า และ จัดสิ่งแวดล้อมเพื่้อเอื้อให้เราสะดวกในการต้อนในการดัก เช่น

เปิิดประตูไม่ต้องกว้างมาก เมื่อประตูแคบลง เขาก็มีพื้นที่ในการลอดหนีน้อยลง เราก็ไม่ต้องเปลืองแรงในการต้อน อย่่างน้อยใช้ขอบประตูเป็นตัวช่วยกันน้องหมาอีกด่านหนึ่ง หรือจะใช้ลัง ใช้กล่องมาวางไว้หน้าประตูเพื่อให้ช่องว่างแคบลง(แต่ยังเหลือช่องว่างอยู่) แต่ไม่ควรใช้กล่องกั้นปิดช่องประตูไปเลย เพราะหมาจะไม่เรียนรู้อะไร เราต้องเปิดประตูไว้ค่ะ ต้องมีช่องเอาไว้เพื่อเขาจะได้เรียนรู้จากสถานการณ์จริงว่า ประตูที่เปิดไว้ เขาก็ห้ามเข้า

เมื่อจัดการสิ่งแวดล้อมหน้าประตูแล้ว เราก็มาจัดการตัวเรา จัดระเบียบร่างกายของเราให้พร้อมต่อการวิ่ง ต่อการเข้ามาจัดการหน้าประตู คุณก็ต้องมานั่งใกล้ๆแถวๆประตู ลากเก้าอี้มาแถวๆนั้น เพื่อที่เราจะไ้ด้เอื้อมไปฉก ไปดันตัวเขาทันท่วงที หรือ ใช้ขาเขี่ยเขาออกหรือใช้ขาในการกั้นก็ตามแต่ ใช้อวัยวะทุกส่วนให้่มีประโยชน์ค่ะ
ที่สำคัญ หมาห้ามก้าวข้ามธรณีประตูมาได้เด็ดขาด ถ้าหมาเข้้ามาได้ นั้นคือคุณแพ้แล้ว

อีกอย่างต้องใจกล้าหน่อยนะคะ อย่าไปเกรงใจหมา อย่าไปกลัวเขาเสียน้ำใจ ถ้าจะผลักก็ผลัก จะฉกก็ฉก อย่างักๆเงิ่นๆ อย่าใจอ่อน อย่าสงสาร

เมื่อควบคุมสุนัขได้เป็นอย่างดีแล้ว หมาเรียนรู้ประมาณหนึ่งแล้ว เราก็เอาที่ขวางประตูออก แล้วเปิดประตูไว้ตามปกติ แต่เรายังคงนั่งแถวๆประตูอยู่ เพื่อท้าทายสุนัขว่า ช่องที่กว้างขึ้น เขาก็ห้ามแอบเข้ามา
เมื่อฝึกได้แล้ว เขาไม่แอบเข้ามาแล้ว เราก็ท้าทายความสามารถของตัวเรามากขึ้นโดยนั่งห่างประตูมากขึ้น แล้วฝึกใช้เสียงและท่าทางคุมจากระยะไกล เพื่้อห้ามไม่ให้เขาเข้าห้อง

ที่จริงแล้วฝึกควบคุมบริเวณเป็นสิ่งที่ไม่ยากเลย ง่ายมากๆ ฝึกครั้งเดียวจบเลย แต่ที่คนส่วนใหญ่ทำไม่ได้ เพราะใจอ่อน เกรงใจหมา กลัวหมาน้อยใจ และความอึด ความอดทนแพ้น้องหมา และ ไม่คิดจะจัดสิ่งแวดล้อมเพื่อให้เราได้เปรียบ แล้วเราจะได้ไม่เหนื่อย

สู้ๆนะคะ

Practice makes perfect!

 

โดย: Yoja&Jiji 2 กุมภาพันธ์ 2554 13:40:01 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ แอนจะพยายามทำตามคุณหญิงบอกค่ะ

 

โดย: แอน IP: 125.25.138.58 3 กุมภาพันธ์ 2554 8:38:04 น.  

 

คุณหญิงคะ แอนทำตามที่บอก แต่ทำไม วันนี้น้องโอเค ไม่เข้าห้องถึงแม้เราจะเปิดประตูไว้ แต่วันรุ่งขึ้นก็เป็นอีกคือพยายามเข้าห้อง อีกวันก็ดี แต่อีกวันก็แย่ เป็นมาเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ เหมือนมันจำไม่ได้ ไม่ค่อยอยู่กับร่องกับรอย แอนเหนื่อยมากเลยค่ะ แล้วขอถามว่าทำไมมันชอบเดินตามเราคะ ชอบเดินมาดักหน้าเรา แอนเกือบจะเหยียบมันหลายทีแล้ว ไม่ทราบว่าจะแก้อย่างไรดีคะ
แล้วอีกอย่างนึง บริเวณที่เราจำกัดให้เค้าอยู่ เค้าจะชอบวิ่งไปวิ่งมาเหมือนหมาบ้า ไม่เคยอยู่นิ่งเลย จะวิ่งไปมาดมนู่นดมนี่ตลอดเวลา หรือพยายามจะกัดโน่นกัดนี่ตลอด เวลาน้องอยู่คนเดียว ก็จะเล่นตุ๊กตาตลอดเลย มันไม่เคยอยู่เฉยเลย อายุ 5 เดือนแล้ว อยู่กับแอนมาก็ 2 เดือนแล้ว ไม่ทราบว่าผิดปกติหรือเปล่าคะ

 

โดย: แอน IP: 202.122.130.31 9 กุมภาพันธ์ 2554 8:27:14 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแอน

สุนัขที่มีพลังงานเหลือ เขาก็มีแรงที่จะท้าทายเราเรื่อยๆ เพราะสมองเขายังไม่สงบเขาก็จะหาเรื่องแหกกฎอยู่เรื่อยๆ
คุณแอนต้องพาเขาออกกำลังเพิ่มเติมค่ะ คือเขาต้องเหนื่อย เราต้องพาเขาเดินทุกเช้าทุกวัน ถ้าระหว่างวันเขาคึกเราก็ต้องพาเขาไประบายพลังงานออกเช่น พาขึ้นลู่วิ่ง เมื่อเขาเหนื่อย เขาก็จะสงบ พักผ่อนได้ และจะยอมรับกฎที่เราตั้งได้อย่างง่ายดาย แล้วคุณแอนจะไม่เหนื่อย

Dog training;
Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

---------------
หมาที่ตามเรา มี 3 ภาวะอารมณ์ที่ทำให้เขาตามเรา
- หมาที่ขี้กลัว เขาก็จะตามเราไปทุกที่ คอยหลบหลังเรา คอยกระโดดให้เราอุ้ม เขาจะไม่กล้าอยู่ที่โล่งๆเพียงลำพัง จะคอยเดินตามเราอยู่ใกล้ๆเราเพราะทำให้เขาลดความกลัวลง

-หรือหมาที่มีภาวะวางอำนาจเหนือเรา การที่เขาตามคือเขาตามคุมเราซึ่งเป็นลูกฝูง เขาอาจต้อนเราเพื่อให้เราไปในทิศทางที่เขาต้องการ

-หรือหมาที่เห็นเราเป็นจ่าฝูง 100% เขาจะมองเรา เขาจะโฟกัสมาที่เราตลอด เหมือนรอรับคำสั่ง พร้อมทำงานตลอดเวลา

เราก็ต้องประเมินว่าที่เขาตามเรา เขาตามเพราะเหตุใด ถ้าเขาเดินดักหน้าอาจทำให้เราสะดุดได้ เราก็ต้องคอยเตือน จะใช้มือผลักออกไป หรือใช้เท้าเขี่ยกวาดเขาออกไม่ให้มาขวางทางก็ได้
--------------------
"บริเวณที่เราจำกัดให้เค้าอยู่ เค้าจะชอบวิ่งไปวิ่งมาเหมือนหมาบ้า ไม่เคยอยู่นิ่งเลย จะวิ่งไปมาดมนู่นดมนี่ตลอดเวลา หรือพยายามจะกัดโน่นกัดนี่ตลอด เวลาน้องอยู่คนเดียว ก็จะเล่นตุ๊กตาตลอดเลย มันไม่เคยอยู่เฉยเลย "

-เขาพลังงานเหลือค่ะ เราระบายพลังงานเขาไม่พอ
ถ้าเขาคึุก วุ่นวาย อยู่ไม่สุข เราต้องพาเขาไปออกกำลังค่ะ เช่นพาเดินMastering the walk ฝึก Trick หรือให้เดินบนลู่วิ่งสักครึ่งชั่วโมง

สู้ๆค่ะคุณแอน

 

โดย: Yoja&Jiji 9 กุมภาพันธ์ 2554 13:00:38 น.  

 

เพิ่งเคยเลี้ยงน้องหมาแบบจริงๆจังๆตัวแรกค่ะ เป็นพันธ์ผสมระหว่างชิสุกะพุดเดิ้ลค่ะอายุ 3 เดือนกว่าๆ มีข้อสงสัยค่ะ บ้านมีสองชั้นนะค่ะเลยฝึกขึ้นบันไดตั้แต่เค้าอายุ 2 เดือน เค้าก็ทำได้และทำได้ดีด้วยค่ะแต่ตอนลงฝึกยังไงก้อไม่ยอมลง แต่ตอนนี้เค้าจะขึ้นบันไดไปแค่ครึ่งเดียว แล้วไม่ยอมขึ้นอีกเลย จะทำไงดีค่ะ แล้วก็อีกอย่างค่ะเค้าจะชอบเอามือเราไปกัดเล่นจะแก้นิสัยนี้อย่างไรดค่ะ

 

โดย: แอนนี่ IP: 182.52.7.150 8 มีนาคม 2554 21:43:33 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแอนนี่

ฝึกหมาขึ้นลงบันได

-ใส่สายจูงสุนัข
-พาเขาขึ้นไปจนถึงจังหวะเขาลังเล เราก็อย่าหยุด ให้กระตุกสายจูงนิดๆ เพื่อไม่ให้ขาเขาหยุด ไ่ม่ให้หย่อนก้นลงได้ พยายามใช้สายจูงไกด์ให้ขาเขาก้าวขึ้นบันไดอย่างไหลลื่น ฝึกการลงบันไดก็เช่นเดียวกัน
คนส่วนใหญ่ที่ฝึกหมาไม่ได้เพราะ ขณะขึ้นบันไดก็มัวแต่รีรอ รอจนหมาหยุดแล้วค่อยดึง ค่อยลาก ค่อยกระตุ้น ซึ่งช้าไปแล้ว เพราะฉะนั้นต้องอย่ารอจนกระทั้งหมาหยุด พยายามอย่าให้หมาหยุด และที่สำคัญถ้าเขาหยุดแล้ว เราห้ามดึง ห้ามลากเขาเด็ดขาด ให้เขาถอยกลับไปฝึกเริ่มต้นใหม่

เรื่องหมากัดมือ ต้องฉกค่ะ


"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=13-06-2009&gblog=39

ที่สำคัญ ถ้าลูกหมาทำผิด เราห้ามตีเด็ดขาด

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

มีปัญหาสงสัย ถามได้ต่อๆกันไปที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน

 

โดย: Yoja&Jiji 9 มีนาคม 2554 11:17:46 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิงคือตอนนี้เลี้ยงโกลเด้นเพศผู้อยู่หนึ่งตัวค่ะ อายุได้สองเดือนแล้ว ก็ได้ลองวิธีที่คุณหญิงบอกมาว่าให้สกิดเค้าแรงๆและเร็วบางที่ที่เราไม่อยากให้เค้าเข้าไปเค้าก็พอจะทำได้บ้างไม่เข้าไปบ้างแต่ก็พยายามจะเข้าอยู่ แต่มีอยู่ที่นึงที่ยังไงก็ไม่ฟังเลยค่ะเค้าจะวิ่งหนีเราเร็วมาก ตามเค้าไปฉกไม่ทันเลยค่ะ แล้วที่ตรงนั้นก็เป็นสวนค่ะปลูกต้นพริกเอาไว้แล้วเข้าก็เข้าไปกัดต้นพริกห้ามยังไงก็ไม่ฟังเรียกออกมาก็ไม่ยอมออกเลยค่ะ ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นเวลาเรียกเค้าก็จะมาทุกครั้ง ก็เลยใช้วิธีดึงหนังคอเค้าจับออกมาค่ะ เข้าก็ร้องบ้างแต่ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ เป็นอย่างนี้สองครั้งค่ะแล้วก็ต้องดึงหนังคอทั้งสองครั้งเลยเพราะเรียนยังไงก็ไม่มาจิงๆค่ะ ไม่ทราบว่าต้องทำยังไงคะเค้าถึงจะฟังและทำตามเราค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Ang IP: 223.206.51.189 1 พฤษภาคม 2554 19:03:06 น.  

 

ตอบคุณ Ang

อย่าเปิดโอกาสให้หมาทำผิด อย่าเปิดโอกาสให้เขาิวิ่งหนีเราได้ ถ้าเขาวิ่งหนีเราได้หนึ่งครั้ง ครั้งต่อไปจะเกิดขึ้น ต่อจากนี้ให้ใส่สายจูงเขาทุกครั้ง เพื่อที่เขาจะได้วิ่งหนีไม่ได้

สำหรับลูกหมาแล้ว ถ้าอายุไม่เกิน 2 เดือน เขาจะตามเราอยู่ค่ะ เราไปไหนเขาก็จะเดินตาม เพราะสัญชาตญาณตอนนั้นยังไม่พร้อมสำรวจโลก เขาจะไม่มีความมั่นใจ

แต่เมื่อลูกสุนัขเริ่ม 2 เดือน เขาจะเริ่มสำรวจโลกแล้ว จะเริ่มไปไหนตัวเดียวได้ ก็เป็นธรรมดาที่เรียกแล้วจะไม่มา

จะให้เรียกแล้วมาหา ต้องฝึกนะคะ ถ้าไม่ฝึก แถมมีสิ่งกระตุ้นมากมาย เขาก็ไม่มีทางมาหาแน่นอน และีที่สำคัญต้องใส่สายจูงทุกครั้ง เพื่อป้องกันเขาเรีัยนรู้ในการเอาชนะเราด้วยการวิ่งหนี เมื่อไหร่ที่เขาวิ่งหนีเราได้ เมื่อนั้นเราแพ้แล้ว

แล้วต้องฝึกให้เขาจำืชื่อด้วย เขาถึงจะมาหาเมื่อเรียก

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

Daily dog trick "look at me"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-12-2008&group=6&gblog=17

----------------

อ่านเพิ่มเติมค่ะ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

มีปัญหาสงสัยอยากถามเพิ่มเติม ให้ถามต่อๆไปที่บทความนี้เลยค่ะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวนเรื่องราว

 

โดย: Yoja&Jiji 1 พฤษภาคม 2554 21:23:46 น.  

 

สวัสดีครับ ตอนนี้มีปัญหากับบางแก้วที่บ้านมากๆเลย บางทีมันก็ขู่ เห่า กัดโดยไม่มีสาเหตุ ตอนนี้ก็จะครบหนึ่งปีแล้วไม่รู้ว่าที่พี่ๆแนะนำไปจะได้ผลหรือป่าว ผมควรจะดูแลยังไงไม่ให้มันก้าวร้าวดี เพราะเลี้ยงกันตั้ง 4 คน ที่สำคัญผมไม่ได้เลี้ยงในกรงด้วย พอจะมีวิธีแนะนำไหมครับ ขอบคุณมากครับ

 

โดย: นำโชค IP: 180.210.216.74 7 พฤศจิกายน 2554 15:33:45 น.  

 

ตอบคุณนำโชค

หมาที่ก้าวร้าวใส่คน มีสาเหตุคะ สาเหตุมาจาก คนไม่มีความเป็นผู้นำ ไม่รู้จักป้องกันพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ัตั้งแต่เขายังเป็นลูกหมา และ ไม่ได้พาหมาออกกำลังกายเพียงพอ

การจะเลี้ยงหมาให้นิสัยดี ตอ้งเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ เหมือนถามว่าทำอย่างไรให้ลูกนิสัยดีไม่เถียงพ่อแม่ ก็ต้องมีการปรับปรุงการเลี้ยงทั้งระบบ พ่อแม่ก็ต้องมีเวลา ญาติก็ต้องร่วมมือ รวมถึงต้องมีวิธีเลี้ยงและสอนเด็กอย่างถูกต้องด้วย หมาก็เช่นกัน

อ่านทำความเข้าใจ จะได้เข้าใจตรงกัน
แล้วจะได้รู้ว่าที่ผ่านมาคุณได้พลาดอะไรไปบ้างหมาถึงก้าวร้าวและรู้วิธีที่จะเลี้ยงหมาอย่างถูกต้อง

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

------------------

สิ่งที่ต้องทำ

-ทำหมันสุนัข
-อ่านบมความให้เข้าใจ จะได้เข้าใจตรงกัน แล้วลองทำ ถ้าสงสัยไม่เข้าใจถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ จะำ้ได้เป็นเรื่องราวต่อๆกันในหน้าเดียว
-ห้ามกลัวสุนัข ห้ามเป็นคนขี้โมโห หมาที่ก้าวร้าวแปลว่า คนกลัวหมากัด หมาก็เลยให้ในสิ่งที่เรากลัว กับคนขี้โมโห หมาก็ขี้โมโห

 

โดย: Yoja&Jiji 7 พฤศจิกายน 2554 15:48:59 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณหญิง

ตามมาถามต่อจากพันทิปค่ะ
โดยปกติเขาจะอยู่กับน้องชายค่ะ ที่ค่อนข้างตามใจเขา

จะกลับไปบ้านเฉพาะเสาร์อาทิตย์ค่ะ และฝึกตามที่คุณหญิงบอกเช่น ถ้าพาออกไปนอกบ้านจะสั่งให้รอ และเดินออกก่อน ฯลฯ แต่ดูเหมือนจะยังไม่ได้ผล เป็นเพราะไม่ได้ฝึกแบบต่อเนื่องหรือเปล่าคะ

ขอบคุณที่ตอบนะคะ แอบเข้ามาดูในบล๊อคคุณหญิงบ่อยๆเวลาไม่เข้าใจพฤติกรรมของเขาค่ะ

 

โดย: GoodZilla IP: 58.136.237.201 19 ธันวาคม 2554 18:08:58 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ GoodZilla

ช่วยรบกวนลิงค์กระทู้ให้ญิงด้วยได้ไหมค่ะ จะได้จำได้ว่าได้เขียนอะไรไปบ้าง เรื่องราวเป็นอย่างไร

----------------------

ต้องทำอย่างต่อเนื่องนะคะ ไม่ว่าจะฝึกหมาในเรื่องอะไร ถ้าจะฝึกให้หมานั่งก่อนเข้าประตู ก็ต้องทำทุกครั้ง ทำทุกประตู และ ทุกคนในบ้านก็ต้องให้หมานั่งก่อนเข้าประตู
ไม่ใช่ว่า น้องชายสั่งให้หมานั่งก่อนเข้้าประตู แต่คนอื่นไม่สั่งแถมปล่อยให้หมาวิ่งปรูดเข้าห้องได้ตามใจ หมาก็ไม่เรียนรู้ค่ะ

----------------

รบกวนถาม-ตอบกันในหน้านี้เลยนะคะ

อย่าลืมลิงค์ให้หญิงด้วยนะคะกระืทู้ที่เราได้เคยคุยกัน
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 19 ธันวาคม 2554 18:28:03 น.  

 

ถามคุณหญิงไปที่หลังไมค์ในพันทิปค่ะ ^^ ตามนี้ค่ะ

**คุณหญิงคะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ

รับแจ็ก รัสเซลล์หลงทางมาเลี้ยงตัวหนึ่งค่ะ เพศผู้ คุณหมอบอกว่าอายุไม่น่าจะเกิน 2 ปี ทำหมันแล้ว
บ้าพลังตามประสาแจ็กค่ะ

ปัญหาคือ ปกติเขาจะขับถ่ายนอกบ้าน จะจูงออกไปเช้า-เย็น แต่เขายังฉี่ในบ้านค่ะ ไม่บ่อยนะคะ
ไม่ได้ยกขาฉี่ ไม่แสดงอาการก่อนฉี่ ยืนฉี่มันหน้าตาเฉย หน้ามึนๆ ไม่ได้ฉี่ซ้ำที่เดิมนะคะ

ตอนนี้เลยเพิ่มด้วยการพาออกไปฉี่ตอนกลางวันด้วยค่ะ ก็ยังฉี่อยู่ค่ะ

เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ แล้วต้องแก้ยังไงคะ

ขอบคุณมากค่ะ**

คุณหญิงตอบมาดังนี้ค่ะ.....

From : Yoja&Jiji [19 ธันวาคม 2554 17:10]
ต้องหัดควบคุมบริเวณด้วยค่ะ

จะนั่งฉี่หรือยกขาฉี่ก็ฉี่จับจองอาณาเขตได้ค่ะ เป็นอาการของการไม่เคารพห้อง ไม่เคารพคนค่ะ เขาก็เลยทำตามใจตัวเองในห้องในบ้าน อยากจะฉี่ก็ฉี่ เพราะห้องเป็นของเขา เขามีสิทธิ์จะทำอะไรก็ได้

ต้องฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางได้ เพื่ออ้างสิทธิ์ในห้อง ให้ห้องเป็นของเรา ไม่ให้เขาคึกในห้อง ห้ามตื่นเต้น ห้ามเล่นในห้อง เขาต้องสงบเท่านั้น และไม่ให้เดินเพ่นพ่านตามใจค่ะ

ฝึกตามนี้ค่ะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39
มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามที่บล็อกได้เลยนะคะ

เสาร์นี้กลับไปจะลองไปฝึกการควบคุมบริเวณก่อนค่ะ ถ้ายังไม่ได้ผลจะกลับมารบกวนคุณหญิงอีกนะคะ

ขอบคุณมากๆค่ะ

 

โดย: GoodZilla IP: 58.136.237.219 20 ธันวาคม 2554 9:18:34 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ GoodZilla

จำได้แล้วค่ะ

ต้องขอขอบคุณมากเลยค่ะที่ช่วยแปะมาให้ และตามเข้ามาถามในบล็อก

เพราะหลังไมค์หญิงจะเต็มเร็วมาก หญิงจำเป็นต้องทยอยลบ เพื่อรับอันใหม่ นั่นเองทำให้ข้อมูลหายไปได้ และ หญิงจะตามอ่านไม่ได้ เราคุยกันในบล็อกเลยนะคะ หญิงสะดวกตอบที่สุดเลย และข้อมูลไม่หายด้วย

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 20 ธันวาคม 2554 9:51:12 น.  

 

รบกวนหน่อยค่ะ...อยากขอดูวีดีโอวิธีฉกกัีบการกดนะคะ..จะดูได้ที่ไหนค่ะ

 

โดย: อาชิรญาณ์ IP: 124.122.114.140 20 ธันวาคม 2554 12:39:02 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ อาชิรญาณ์

ดูได้ที่นี่ค่ะ

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

---------------------
ถ้าอ่านและลองทำแล้วมีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ตอ้งเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 20 ธันวาคม 2554 12:42:28 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ คุณหญิง อิ๋มกำลังพยายามฝึกฉกอยู่อะคะแต่ยังไม่ค่อยได้ผลเลย เพราะพอฉกเค้าแว้งกลับมาจะกัดมือที่เราฉกอะคะ..แต่เดี๋ยวจะพยายามดูจากวีดีโอแล้วฝึกต่อไปนะคะ ขอบคุณคะ

 

โดย: อาชิรญาณ์ IP: 124.122.114.140 20 ธันวาคม 2554 13:54:41 น.  

 

ลูกหมา 2 เดือนกว่านี่ เริ่มฝึกได้เลยมั้ยครับ

 

โดย: Jaab IP: 202.28.180.202 22 กุมภาพันธ์ 2555 15:03:29 น.  

 

ลุยได้เลยค่ะคุณ Jaab

 

โดย: Yoja&Jiji 22 กุมภาพันธ์ 2555 15:11:31 น.  

 

ขอบคุณมากครับผม

 

โดย: Jaab IP: 202.28.180.202 22 กุมภาพันธ์ 2555 15:14:20 น.  

 

ลูกสุนัขของผมพอจับเข้าคอกก็ร้องหงิงๆตลอดเลยครับ ผมควรทำยังไงดีครับ

 

โดย: jaab IP: 110.77.163.85 23 กุมภาพันธ์ 2555 16:06:39 น.  

 

พยายามกัดคอก ตะกุยพื้นด้วยนะครับ

 

โดย: jaab IP: 110.77.163.85 23 กุมภาพันธ์ 2555 16:30:27 น.  

 

ตอบคุณ Jaab

ฝึกตามนี้

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ตอ้งย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 23 กุมภาพันธ์ 2555 18:31:15 น.  

 

น้องหมาชอบวิ่งออกจากประตูบ้าน เสี่ยงตายหลายครั้งมากคะ ชอบออกไปตอนที่คุณแม่เราอยู่นอกบ้าน ใครสักคนในบ้านเปิดประตูปุ๊ป ต้องวิ่งสวนออกไปทันที เลยอยากได้วิธีแก้ไขหน่อยคะ

 

โดย: Aem IP: 171.7.145.43 21 เมษายน 2555 18:01:24 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ Aem

คนในบ้านต้องระวังเรื่องประตูเวลาจะเปิดเข้าออกค่ะ

ป้องกันชั้นแรก***
จับและล่ามหมาไว้ เอาหมาเข้ากรง ใส่สายจูงผูกไว้กับรั้ว กับเสา ก่อนเราจะเปิดประตู

ป้องกันชั้นสอง***
และร่วมกับฝึกไม่ให้เขาออกหน้าประตูด้วย จะได้กันทั้งสองชั้น หมาก็จะไม่ออก
ฝึกตามบทความหน้านี้เลยค่ะ โดยฝึกจากประตูง่ายๆก่อน เช่นประตูห้อง แล้วเมื่อคนเก่งแล้ว หมารู้ภาษากายแล้วรู้การรอหน้าประตูแล้ว ค่อยเปลี่ยนไปฝึกหน้าประตูรั้ว


*****
มีปัญหาสงสัย ถามต่อไปที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 21 เมษายน 2555 20:05:12 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง ที่บอกว่า
หมาที่ตามเรา มี 3 ภาวะอารมณ์ที่ทำให้เขาตามเรา
- หมาที่ขี้กลัว เขาก็จะตามเราไปทุกที่ คอยหลบหลังเรา คอยกระโดดให้เราอุ้ม เขาจะไม่กล้าอยู่ที่โล่งๆเพียงลำพัง จะคอยเดินตามเราอยู่ใกล้ๆเราเพราะทำให้เขาลดความกลัวลง

จอมซนที่บ้าน เพิ่งถูกทิ้งมา เค้าก็คงกลัวถูกทิ้งอีก เลยเดินตามไปทุกหนทุกแห่งเลยค่ะ

ทำยังไงถึงจะให้เค้าหายกลัวค่ะ

 

โดย: Neung IP: 203.146.213.83 22 พฤษภาคม 2555 9:03:16 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ Neung

------------
Copy จากหลังไมค์


Genie Neung
"สวัสดีค่ะคุณหญิง
ช่วงนี้หาข้อมูลการดูแลสุนัขมากมาย
จนมาเจอคุณหญิงในพันทิป และได้อ่านบางบลอคไปบ้างแล้ว รบกวนถามหน่อยนะคะ
คือหนึ่งเพิ่งได้มิเนเจอร์วัย 3.5 ปีมาค่ะ ชื่อไมโล
(เป็นของน้องชายให้มาเพราะไมโลถูกแม่กัดเนื่องจากหวงน้องชายค่ะ)
ตอนนี้เค้าจะตามหนึ่งไปทุกแห่งเลยค่ะ
เหมือนกับว่า กลัวจะถูกทิ้งอีก
อยู่ด้วยกันมา 10 วันแล้วค่ะ
ตอนคุณแม่เอามาส่ง(แล้วอยู่ด้วย 5 วัน) เค้าก็ตามคุณแม่แจ ตอนนี้คุณแม่กลับ กลายเป็นมาเดินตามหนึ่งตลอด (ส่วนกับแฟนหนึ่ง เค้าจะนิ่ง ๆ ค่ะ ออกแนวเกรง ๆ กลัว ๆ ซะด้วยซ้ำ)
ทำยังไงเค้าถึงจะไม่เดินตามเราต้อย ๆ คะ
สงสาร กลัวเค้าเหนื่อย จะนอนก็นอนไม่เต็มอิ่ม
พอหนึ่งลุกไปไหน ก็รีบลุกเดินตามเลยค่ะ "


สวัสดีค่ะคุณหนึ่ง
ฝึกให้น้องหมาอยู่เป็นที่เป็นทางได้ค่ะ

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-02-2010&group=7&gblog=33
-----------------

"จอมซนที่บ้าน เพิ่งถูกทิ้งมา เค้าก็คงกลัวถูกทิ้งอีก เลยเดินตามไปทุกหนทุกแห่งเลยค่ะ

ทำยังไงถึงจะให้เค้าหายกลัวค่ะ"

--หมาเขาไม่มีสมองซับซ้อนพอที่จะคิดเรื่องซับซ้อนได้เหมือนคน เขาไม่กลัวเรื่องถูกทิ้งไม่ทิ้ง เขาไม่สามารถคิดการณ์ไกล วางแผน คิดผูกเรื่องราวได้ เพราะสมองเขาไม่สามารถทำได้ค่ะ มีแต่คนที่คิดไปเอง สร้างเรื่องแต่งเรื่องเองว่าหมาต้องคิดโน่นนี่นั้น เพราะฉะนั้น เราอย่าคิดมากค่ะ ก็แค่เลี้ยงเขาแบบปกติ

การที่เขาตามติด ก็เพราะเป็นหมาไม่มั่นใจในตัวเอง อยู่ตัวเดียวไม่ได้ ไม่ใช่กลัวถูกทิ้ง คนละเรื่องเลย
เราก็ฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามที่แนะนำไป พอเขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่งได้ เราก็ให้เขาอยู่ด้วยตัวเองได้ในที่ที่กำหนด เขาก็จะฝึกความมั่นใจในตัวเอง ฝึกไม่ต้องตามติดคน
และไม่ต้องอุ้มหมา ยิ่งอุ้มหมายิ่งนิสัยเสีย และไม่ต้องไปโอ๋ปลอบอะไร เพราะยิ่งปลอบหมาก็จะยิ่งนิสัยเสีย

ก็ทำตัวเป็นจ่าฝูง นิ่งๆ ควบคุมหมาให้ทำตามสั่งให้ได้ ฝึกในเรื่องกิจวัตรประจำวัน ก็จะทำให้หมามั่นใจและเลิกกลัว
แต่ถ้าเราไม่ปรับหมา ยังคงโอบอุ้มปลอบหมา นั่นแหละจะทำให้หมาไม่หาย แถมจะขี้กลัวมากขึ้น

อ่าน

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11


เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44


รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20
------------------
ถ้าคุณเป็นจ่าฝูงได้ หมาก็จะเป็นหมามั่นใจในตัวเอง
-----------------------------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามได้ที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 22 พฤษภาคม 2555 13:32:35 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณหญิง
ที่บ้านเลี้ยงบีเกิ้ลอายุ 6 เดือน แล้วเขาจะชอบเห่าใส่ที่ป้องกันการเห่าก็ไม่ได้ผล ฉกแล้วก็ไม่ได้ผลอะค่ะ แล้วเวลาที่เขาตื่นเต้นเขาจะคุมสติไม่อยู่จะฉกจะดุยังไงก็ไม่ฟัง
ต้องทำอย่างไรค่ะ

 

โดย: Jackie IP: 27.130.128.66 30 พฤษภาคม 2555 10:48:02 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณJackie

"ฉกแล้วก็ไม่ได้ผลอะค่ะ แล้วเวลาที่เขาตื่นเต้นเขาจะคุมสติไม่อยู่จะฉกจะดุยังไงก็ไม่ฟัง"

--มั่นใจแล้วหรือว่า เราฉกได้ถูกต้องแล้ว

กลับไปอ่านใหม่นะคะ ว่าทำไมถึงฉกไม่ได้ผล

ฉกช้าไป เพราะเราไม่ยอมมีสติ ไม่รู้ภาษากายหมาว่าก่อนเห่าเป็นอย่างไร ก็เลยฉกช้า

หมาไม่ได้ถูกระบายพลังงานก็เลยคึกทั้งวันวิ่งพล่านทั้งวัน เราก็ไม่มีเวลาคุมหมา ก็เลยเตือนไม่ทัน ฉกไม่ทัน

ฉกผิดตำแหน่ง ไม่ได้จังหวะ

คุณได้แก้ข้อบกพร่องของคุณแล้วหรือยัง ....ได้หัดทำ หรือ ลองปรับการฉกของตัวเองหรือยัง

ฉกมันได้ผลค่ะ...ใครๆก็ทำแล้วได้ผล ..หญิงก็ทำแล้วได้ผล.. แต่ที่ใครใช้แล้วไม่ได้ผล ก็เพราะเจ้าของทำผิด ..ไม่ยอมอ่านให้ละเอียด อ่านแค่ผ่านๆ แล้วก็ไปทำ ทำแบบไม่เข้าใจ ก็เลยทำไม่เป็น พอทำแล้วไม่ได้ผล ก็บอกว่า วิธีไม่ได้ผล ฉกไม่สำเร็จ แต่ไม่ยอมกลับมาพิจารณาตัวเองเลยว่า จริงๆแล้วที่ไม่ได้ผล เป็นเพราะคนหรือเปล่า
ก็ต้องกลับไปอ่านใหม่


"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

------------

จะแก้เรื่องหมาเห่า เราก็ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบนะคะ ถึงจะแก้ได้

ลองอ่่านดู ค่ะ แล้วจะเข้าใจว่าทำไมเราต้องเปลี่ยนวิธีเลี้ยงให้ถูกต้อง

Dog Behavior; พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

Dog Behavior; อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37


Dog Training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

Dog Training; ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40
----------

พาหมาไปทำหมันด้วยนะคะ เป็นวัยรุ่นแล้ว


ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43
-------------
มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามได้ที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 30 พฤษภาคม 2555 11:14:55 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่หญิง หนูลองฝึกใหม่แล้วตอนนี้น้องหมานิสัยดีขึ้นมากเลยค่ะ เวลาจะเข้า-ออกบ้านก็จะนั่งก่อน เวลาพาไปวิ่งสวนสาธารณะจากที่เมื่อก่อนแวะตลอดไม่ค่อยได้วิ่งเลย ตั้งแต่สอนให้เดินแบบ master walk แล้วดีขึ้นมากเลย แต่มีปัญหาคือเวลาเจอหมาอื่นจะดิ้น กระโจนไปหาตลอดดึงยังไงก็ไม่อยู่ เชือกรัดคอก็ยังไปอยู่ ต้องแก้ไขอย่างไรค่ะ แล้วเชือก check chain จะหาซื้อได้ที่ไหนค่ะ เพราะใช้สายจูงมาทำแล้วมันชอบเลื่อนลงมารัดคอน้องหมาตลอดมีวิธีทำไม่ให้เลื่อนลงไหมค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ สำหรับคำแนะนำที่ผ่านมา ^_^

 

โดย: Jackie IP: 27.130.45.74 8 มิถุนายน 2555 20:29:12 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Jackie
เยี่ยมมากๆเลยค่ะ

"แต่มีปัญหาคือเวลาเจอหมาอื่นจะดิ้น กระโจนไปหาตลอดดึงยังไงก็ไม่อยู่ เชือกรัดคอก็ยังไปอยู่ ต้องแก้ไขอย่างไรค่ะ"

-- พอหมาหูตั้ง ตาจ้องเป้าหมาย เราก็เตือนได้เลยค่ะ ถ้าเราไปกระตุกเชือกหรือฉกตอนที่เขาพุ่งทะยานแล้ว ถือว่าเตือนช้าไป แล้วการเตือนจะล้มเหลว
ต้องเตือนตั้งแต่อาการเริ่มๆค่ะ แล้วหมาจะสงบไว

ถ้าอยู่ในสถานการณ์หมาสติหลุด กระตุกก็ไม่อยู่ ฉกก็ไม่รู้สึก ควบคุมผ่านสายจูง ให้เขาหันหลังให้เป้าหมายค่ะ นั่งหันหลัง ห้ามหันหัวกลับไปมองเด็ดขาด ให้เราควบคุมสวนหัวเขาไว้ พอเขาหันหลังละสายตาจากเป้าหมาย คราวนี้เรากระตุกสายจูง เราจะฉก ก็จะได้ผลแล้วค่ะ ให้นั่งหันหลัง จนกว่่าเขาจะสงบ ไม่หันกลับไปมองอีก แล้วค่อยก้าวเดินต่อไป
--------

"แล้วเชือก check chain จะหาซื้อได้ที่ไหนค่ะ"

-ที่ร้าน pet shop ทั่วๆไปค่ะ ส่วนใหญ่จะทำจากโซ่
ถ้าทำด้วยเชือกจะหายากหน่อย
ปลายเดือนนี้มีงานหมาที่เมืองทองธานี งานใหญ่ น้องลองไปเดินดูก็ได้ น่าจะมีให้เลือกซื้อเยอะแยะ

"เพราะใช้สายจูงมาทำแล้วมันชอบเลื่อนลงมารัดคอน้องหมาตลอดมีวิธีทำไม่ให้เลื่อนลงไหมค่ะ"

-ไม่มีวิธีค่ะ พี่ถึงแนะนำให้ใช้เชือกหรือโซ่กระตุก ในการฝึกการเดิน

-----------


 

โดย: Yoja&Jiji 8 มิถุนายน 2555 20:46:00 น.  

 

ขอบพระคุณ สำหรับคำแนะนำดี ๆ ค่ะ

 

โดย: Jackie IP: 171.7.109.208 13 มิถุนายน 2555 21:50:43 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่หญิง
ตอนนี้น้องหมานั่งในรถเริ่มนิ่งมากขึ้นจากที่เมื่อก่อนเดินไปทั่วรถ กัดโน้นนี่ตลอดพอฝึกแล้วดีขึ้นมากๆ เลยค่ะ แล้วเดี๋ยวนี้ก็ไม่เห่าคนผ่านหน้าบ้านหรือแมวแล้ว นอกจากเตือนไม่ทันก็จะมีเห่าบ้าง ตอนก่อนที่ฝึกน้องหมาแฟนหนูเขาหาว่าทำร้ายจิตใจหมาแล้วจะให้หมาไปทำหมันเขาก็สงสารไม่อยกาให้น้องเจ็บตัวพอตอนนี้น้องหมานิสัยดีขึ้นมาก ๆ เพราะตอนก่อนเขาเข้าใจว่าการที่น้องหมากระโดดโลดเต้นวิ่งไปมาทั่วบ้านคือหมาอารมณ์ดี ตอนนี้แฟนก็เลยทำตามที่บอกและให้ทำหมันน้องหมาได้แล้ว แล้วให้เขาดูน้องจีจี้เล่นสเกตและปิดกรงแฟนหนูเขาชอบใจอยากให้หมาเก่งแบบน้ันบ้างตอนนี้เชื่อและยอมทำตามที่ี่หญิงบอกทุกอย่างเลยน้องหมาก็เลยนิสัยดีขึ้นมากๆ ไม่ดื้อเหมือนเดิมแล้วค่ะ ต้องขอบพระคุณมาก ๆ เลยค่ะ
แต่ยังมีปัญหาคือเวลาเรียกน้องหมาไม่ยอมมาบ้างเอาขนมล่อแล้วก็ไม่ยอมมาค่ะต้องทำอย่างไรดี แล้วเวลาเจอคนชอบกระโจนใส่ค่ะ

 

โดย: Jackie IP: 171.7.84.98 16 มิถุนายน 2555 22:28:12 น.  

 


สวัสดีค่ะน้อง Jackie

เรื่องเรียกแล้วมาหา

ต้องฝึกค่ะ

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

เวลาจะเรียกหมา ต้องมั่นใจว่า เรียกแล้วหมามาแน่ๆ ถึงจะเรียก
ถ้าเรียกมั่ว หมากำลังสนใจอย่างอื่นแล้วไม่มาแน่ๆ แล้วเราไปเรียก หมาก็ไม่มา แล้วเขาจะฝึกนิสัยหูทวนลมกับเรา

ในช่วงการฝึกแรกๆ ต้องมั่นใจว่า มาแน่ๆ ถึงเรียก
ฝึกจนคล่อง จนเรียกแล้วมาหาแน่ๆ ถึงจะฝึกขั้นยากขึ้น คือ ฝึกเรียกเมื่อหมากำลังมีสมาธิกับสิ่งอื่น

ค่อยๆฝึกเรียกในสถานการณ์ที่ยากขึ้น แต่ต้องมั่นใจว่า เรียกแล้วต้องมา

อย่าวิ่งไล่หมา หรือ วิ่งไล่จับกับหมา
หมาต้องเป็นฝ่ายเข้ามาหาเราทุกครั้ง

ถ้าในสถานการณ์ที่เรียกแล้วไม่มาแน่ๆ แต่เราจำเป็นต้องเอาหมาใส่สายจูง
ก็ให้เดินเข้าไปใส่สายจูงเลย แต่จะไม่วิ่งไล่ ไม่เรียก ให้ใช้การต้อน เขาไปซ้าย เราดักซ้าย จนเขาหยุดนั่ง นิ่ง ถึงจะใส่สายจูงแล้วพาเดินไปในจุดที่เราต้องการ
ถ้าเราเดินเข้าหาแบบจู่โจม หมาก็จะเดินหนีได้ เราต้องสังเกตอาการการเดินของเรา เดินสบายๆผ่อนคลาย แบบไม่จู่โจม เราต้องหาสไตล์การเดินเข้าหาหมา แบบที่หมาเห็นแล้วไม่วิ่งหนี ..ต้องลองสังเกตุดู

ถ้าเราเดินเข้าหาหมาแบบผ่อนคลาย หัวโล่งๆ หมาจะไม่หนี
แต่ถ้าเดินเข้าหาแบบเราโมโห ขึงขังเกินไป หรือ คึกเกิน ดีใจเวอร์เกิน ก็อาจทำให้หมาตกใจแล้ววิ่งหนีได้ เพราะฉะนั้นอย่าทำท่าทางที่ทำให้หมาวิ่งหนีเรา
.... เราจะไม่ให้หมาติดนิสัยวิ่งหนีเรา
-------
ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

--------

เยี่ยมมากเลยที่แฟนน้องให้ความร่วมมือ อย่างนี้ หมาจะนิสัยดีแน่นอน

ถ้าบ้านไหนคนในบ้านไม่ให้ความร่วมมือในการปรับพฤติกรรมหมา หมาไม่มีทางดีแน่นอน ..รับประกันได้เลย
 

โดย: Yoja&Jiji 17 มิถุนายน 2555 10:44:59 น.  

 

สวัสดีค่ะ ดีใจมากๆเลยที่ได้เปิดเจอบลอคนี้ เพราะตอนแรกไม่เคยคิดเลยว่าการฝึกน้องหมาคนธรรมดาก้อสามารถฝึกไ้ด้ ตอนนี้รับน้องหมา ปอมผสม ชิสุ อายุ 2 เดือนมาเลี้ยงค่ะ เลี้ยงได้ประมาณ 3 สัปดาห์แล้วค่ะ เพิ่งคิดจะฝึก เจ้าฟูจิ(น้องหมา)เลยดูงงมากๆ ลองใช้ทุกกระบวนท่าที่อ่านเจอตามบลอคนี้เหมือนจะไม่ค่อยส่งผล คือพอเวลากดมันก้อนิ่ง ต้องรอเขี่ยให้ลุกก่อนถึงลุก แต่พอลุกมาก็ทำเหมือนเดิม คือ กระโดดขี่ขาเรา พยายามงับมือ ฉกก้อหยุดแปปเดียวก้อ หันกลับมางับใหม่ ทำเป็นชม.ก็ยังเหมือนเดิมค่ะ คือ หยุดพฤติกรรมแค่เฉพาะเวลา ฉก หรือ กดค่ะ
แต่จะพยายามฝึกต่อไปนะคะ พอดีว่าทำงานตลอด มีเวลาเจอฟูจิ แค่เช้า เที่ยง เย็นน่ะ่ค่ะ ไม่ทราบว่าน้อยเกินไปไหมคะ ฟูจิจะรู้สึกว่าตัวเองโดนทิ้งให้อยู่ในห้องไหมคะ เวลาเดินออกจากห้องจะร้องและกระโจนตามตลอด แม้ว่าจะ ดัน ผลัก ฉก เขี่ย สุดท้ายคือต้องเอาเท้ายันเบาๆ แล้วรีบปิดประตู ก็จะได้ยินเสียง คราง เห่า เราก้อดุ ชู่ว อยุ่หน้าประตู มันก้อไม่ยอมหยุดค่ะ ต้องเดินหนีเงียบๆสักพัก เหมือนเค้ารู้ว่าไม่มีคนก้อจะเงียบไปเอง เกรงใจคนอื่นมากเลยค่ะ ไม่รู้ทำยังไงดีเวลาเ้ค้าเห่า


ขอบคุณมากนะคะ
ปล ประทับใจคุณหญิงมากเลยค่ะ^^

 

โดย: กิ๊ฟ IP: 182.52.140.205 20 มิถุนายน 2555 12:06:02 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณกิ๊ฟ

ขอบคุณมากๆเลยนะคะที่เข้ามาพูดคุยในบล็อกค่ะ


------

ลูกหมาเป็นวัยต้องย้ำเตือนค่ะ

เวลาจะฝึกตักเตือนหมา ต้องฝึกทั้งตัวเราเอง ฝึกภาวะอารมณ์ของเราขณะเตือน ฝึกจังหวะ การลงแรง เป็น skill ที่ต้องใช้เวลา ถ้าเราคล่องและแม่น และมีเวลา ทุกอย่างก็จะเร็วค่ะ
และที่สำคัญ หมาห้ามแอบทำผิด
วัยลูกหมา สำคัญมากในการสอนพฤติกรรม ถ้าเราไม่มีเวลาเฝ้าหมา(ในช่วงแรกแห่งการสอนกฎบ้าน) หมาก็แอบทำผิดได้ตามใจเขาเวลาเราไม่อยู่ เพราะไม่มีคนคอยเตือน ก็ทำให้หมาสับสนค่ะ ว่าอะไรเขาทำได้บ้างไม่ได้บ้าง เพราะบางทีเขาก็ทำได้ บางทีเราก็ห้าม

ถ้าเราไม่มีเวลาเตือนหมาในช่วงสอนพฤติกรรม หมามีโอกาสแอบทำผิดได้ หรือ เราเตือนแต่คนอื่นในบ้านไม่ร่วมมือ ทุกอย่างที่กล่าว ถือว่า กฎไม่เป็นกฎ การเตือนไม่สม่ำเสมอ การปรับพฤติกรรมก็จะช้าค่ะ ปัญหาก็จะคอยมาให้เราแก้เรื่อยๆซ้ำซาก

-------
"ฉกก้อหยุดแปปเดียวก้อ หันกลับมางับใหม่ ทำเป็นชม.ก็ยังเหมือนเดิมค่ะ คือ หยุดพฤติกรรมแค่เฉพาะเวลา ฉก หรือ กดค่ะ"

--จะกี่ชั่วโมงก็ต้องทำค่ะ ทำจนกว่าจะสำเร็จ
หมาเขาอึดค่ะ เราก็ต้องอึดกว่าหมา

-----------
"สุดท้ายคือต้องเอาเท้ายันเบาๆ แล้วรีบปิดประตู ก็จะได้ยินเสียง คราง เห่า เราก้อดุ ชู่ว อยุ่หน้าประตู มันก้อไม่ยอมหยุดค่ะ"

--ทำผิดค่ะ เอาท้ายันเขาออกไปแล้วรีบปิดประตู อันนี้ถือว่าเขาถูกขังค่ะ เขาก็จะร้องเป็นธรรมดา

เราต้องให้เขายอมรับกับการรอหน้าประตู ไม่ให้ออกมา แม้เปิดประตูทิ้งไว้ก็ไม่ออก เมื่อนั้นเราถึงปิดประตู แล้วค่อยแอบฟัง ถ้าได้ยินเสียงเขากระวนกระวาย เราก็ส่งเสียงเตือน อันนี้เขาถึงจะเข้าใจการเตือนของเราค่ะ

ฝึกเหมือนอยู่กรงค่ะ เอาไปปรับใช้หน้้าประตูห้อง

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

หมาต้องได้รับการออกกำลังกายทุกเช้านะคะ ก่อนทิ้งให้เขาอยู่ลำพังตัวเดียว

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 20 มิถุนายน 2555 15:10:44 น.  

 

สอบถามหน่อยครับที่บ้านเลี้ยง ลาบาดอร์ไว้ 2 ตัว คือเขาชอบวื่งออกไปนอกรั้วบ้านเป็นประจำเปิดออกไม่ได้เลย ที่บ้านคนเข้าออกเยอะ เคยโดนรถชนไปแล้ว 1 ด้วย ทำอย่างไรดีครับ อีกอย่างเวลาใครเข้ามาชอบกระโจนเข้าหาครับ บางคนกลัวก็มีนะครับ

 

โดย: kkg IP: 125.26.169.153 20 มิถุนายน 2555 15:26:07 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ kkg

กำหนดเขตหน้าประตูค่ะ ห่างจากรั้วสัก 2 เมตร หมาห้ามก้าวผ่าน
ถ้าเขาจะผ่านก็ฉก หรือ ผลักเขาออกไป ทำจนกว่าเขาจะหมอบ หรือ หยุดอยู่ที่เขต 2 เมตรนี้แบบไม่ก้าวผ่านเลย อันนี้แปลว่าเขาเรียนรู้ถึงขอบเขตที่เราไม่ให้เขาก้าวผ่าน

ระหว่างการฝึก เราอาจต้องฉกหรือผลักเขาเป็นร้อยรอบ หรือ ใช้เวลาฝึกเป็นชั่วโมง เราก็ต้องทำจนสำเร็จ ทำจนเขาหยุดรอที่เขต 2เมตรนี้ด้วยตัวเขาเอง แล้วไม่คิดจะท้าทายแหย่เท้าก้าวข้ามมาอีก

ต้องมีเวลาฝึกนะคะ จนกว่าเราจะมั่นใจ ถ้าเราไม่มั่นใจก็ ต้องเก็บหมาให้พ้นประตูค่ะ

เรื่องกระโจนใส่คน

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

-------------
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 20 มิถุนายน 2555 16:12:02 น.  

 

รู้สึกว่าตัวเองยังฉกไม่ค่อยได้น่ะคะ ฉกไปแล้วหยุดบ้างไม่หยุดบ้าง หันมาแว้งกัดตลอดเลย ลองดูคลิป ซ้ำเปนสิบๆเท่ียวก้อยังไม่ได้เลยค่ะ สุดท้ายเลยใช้วิธีกดตลอดเลยซ่ึงก้อได้ผลอย่างท่ีบอกคือหยุดเปนพักๆ พอเข่ียอนุญาตให้ลุกได้ ก้อไล่ข่ีขา กัดมือเราเหมือนเดิม เลยใช้วิธีผลักดันออกไป จนมันเบ่ือว่ิงหนีไปนอนอีกทางแทนค่ะ

อีกเร่ืองท่ีอยากปรึกษาน่่ะค่ะ คือเราจะจัดให้ฟูจิ อึฉ่ีบนหนังสือพิมพตลอด เวลากลับมาก้อจะมีอึฉ่ีกองเรียบร้อยแล้ว แล้วเรามาเก็บให้ ก่อนพาไปว่ิงเล่นตอนเย็น แบบนี้ใช้ได้ไหมคะ พอดีช่วงนี้ ต้องย้ายมาทำงานใน รพ ท่ีไกลบ้านน่ะค่ะ เลยไม่มีคนช่วยดูฟูจิ ไม่สามารถ อยู่ด้วยตลอด พอจะมีคำแนะนำไหมคะ ว่าการดูแลน้องหมาแบบท่ีเราไม่ได้อยู่ด้วยตลอดน่ีควรทำยังงัย พอดีเปนหมอน่ะค่ะ เวลาว่างเลยไม่ค่อยจะตรงกันทุกวัน บางวันเวรเช้า บางวันเวรดึก กิจวัตรเค้าก้อจะเปล่ียนไปตามเรา เช่น ถ้าวันไหนติดคนไข้เช้าก้อจะพาไปว่ิงเย็น วันไหนติดวันเยน ก้อะาไปว่ิงเช้า อย่างนี้น้องจะสับสนมากไหมคะ

 

โดย: กิ๊ฟ IP: 110.49.243.44 20 มิถุนายน 2555 22:20:58 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหมอกิ๊ฟ

หมอกิ๊ฟกล้าฉกหรือเปล่า ถ้าเราไม่กล้าฉก งักๆเงิ่นๆ แถมเอามือไปกวัดแกว่งแถวๆปากของเขา เขาก็คิดว่าเราเล่นงับกับเขา เขาก็เล่นงับมือเรากลับ

ถ้าจะฉก ต้องมั่นใจนะคะ ใจต้องกล้า และต้องตั้งใจฉก
ไม่ใช่ฉกแบบทีเล่นทีจริง กล้าๆกลัวๆ อันนี้หมาก็จะไม่ take it seriously เพราะเราไม่จริงจัง เขาก็ไม่จริงจังกับสิ่งที่เราต้องการจะเตือน..เขารู้นะว่า เราเอาจริงหรือเปล่า

ถ้าเราเอาจริง หมาจะรับรู้ได้ทันทีค่ะ
แล้วการฉกคือการเซอร์ไพร์สหมานะคะ คือหมาต้องไม่รู้ตัวว่าจะถูกฉก นั้นคือ เราก็ห้ามตั้งมือหรือตั้งท่าเตรียมไว้ เพราะเขาเห็นมือเรา เขาก็จ้องจะงับมือเราแล้ว การฉกคือการทำให้เขาสะดุ้งค่ะ ต้องเซอร์ไพร์ส ฉกทีเดียว ให้ร้องแว้กเลย นั้นแหละ คือฉกที่ได้ผล ไม่ต้องกลัวหมาตายหรือเดี้ยงนะคะ หมาเขาอึดค่ะ

เอาสองนิ้ว หรือ สี่นิ้วเหยียดตรง จิ้มไปที่ข้างเอวเลยค่ะ ทีเดียวให้สะดุ้งไปเลย จบเลย

พยายามฉกให้เหมือน reflex ค่ะ รู้สึกว่าฟันโดนมือปุ๊ป ก็ฉกสวนเลยทันควัน อย่าตั้งตัว อย่าคิดมาก ฉกคือฉก ปล่อยไปเลย แล้วจบ

ที่สำคัญคือหัวต้องโล่งนะคะ อย่าเตรียมการณ์ล่วงหน้า

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

หรือหมอกิ๊ฟจะส่งคลิปการฉก ผ่านyoutube แปะมาให้หญิงดูก็ได้นะคะ จะได้บอกได้ว่าคุณหมอทำตรงไหนไม่ถูก

----------------

หมาเขาชอบอะไรที่เป็นกิจวัตรค่ะ

ตอนเช้าก่อนทิ้งเขาไว้ลำพัง เราต้องระบายพลังงานก่อน เพื่อให้เขาสงบ ผ่อนคลาย เขาก็จะไม่เครียดเมื่อถูกทิ้งลำพัง
ระหว่างวัน หมาก็จะสะสมพลังงาน ถ้าเราไม่มีอะไรให้เขาทำ เขาอาจเริ่มหาเรื่องวุ่นวายทำ บางตัวก็ค้นลื้อ กัดทำลายข้าวของ ถ้าคุณหมอกลับมาระหว่างวันได้ ก็พาเขาระบายพลังงานอีกรอบ เขาก็จะได้ผ่อนคลายถึงเย็น
ตอนเย็นเขาก็เริ่มมีพลังงานสะสมอีก เราก็พาเขาเดินตอนเย็นอีกรอบ เขาก็จะได้นอนหลับสงบทั้งคืน

หมาที่ดื้อ ซน นั่นคือหมาที่มีพลังงานสะสมแล้วไม่ถูกระบายออกค่ะ

หมาต้องระบายพลังงานค่ะ เช้า กลางวัน เย็น จะเพอร์เฟคเลย
ถ้าเช้าคุณหมอไม่มีเวลาพาเดิน ระหว่างที่คุณหมอทำโน่นนี่นั่นส่วนตัว เราก็เปิดลู่วิ่งให้เขาเดินไปก็ได้ค่ะ เดินไปเรื่อยๆสัก 30-45 นาที ตอนกลางวัน ก็ให้เดินลู่วิ่งอีกรอบ ถ้าคุณหมอแวะกลับมาได้ ตอนเย็นถ้าว่างก็พาออกไปเดินนอกบ้าน หรือ เดินนอกบ้านตอนเช้า แล้วช่วงเวลาอื่นๆก็เดินบนลู่วิ่ง
คือ ระบายพลังงานเป็นกิจวัตร แต่เราเปลี่ยนรูปแบบการระบายพลังงานตามความเหมาะสม แต่เขาก็ยังได้ระบายพลังงานเหมือนเดิม

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38
---------

ลองดูค่ะคุณหมอ

 

โดย: Yoja&Jiji 21 มิถุนายน 2555 20:12:40 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ เคยแต่เป็นหมอคน หมอเด็ก รู้แต่วิธีการจัดการกับเด็ก กับสุนัขน่ีไม่มีความรู้เลยค่ะ
มีเร่ืองท่ีหน้าดีใจค่ะ ตอนนี้ฟูจิรออาหารเปนแล้ว แม้ว่าจะต้องใช้มือดันสองถึงสามครั้งก่อนถึงจะน่ิงได้ พอกินไปสักพัก ก้อดันออกไปอีกคราวนี้ ก้อหยุดรอจนกว่าเราจะบอก
ดีใจมากค่ะ

มีคำถามสั้นๆค่ะ
1 น้องชอบเดินมาล้มตัวนอน หงายท้องให้เกาพุง ถ้าเราเกา เราถือว่าตกเปนลูกฝูงไหมคะ ว่าเค้าส่ังเราก้อทำ
2 เวลาเกาเค้าชอบเลียมือ บางครั้งเผลอกัดแบบงับเล่นๆ เบาๆ แบบนี้เรายอมได้ไหมคะ เหนบอกว่าถ้าเค้าเลียแปลว่าเค้ายอมเรา
3 เค้าเดินเอาหัวมาพาดเรา อ้อน น่ีเราต้องปัดออกไหมคะ
4 เวลาจับกด เพราะบางทีเราฉกไม่ให้เข้าห้องนอนไม่สำเร็จ เค้าก้อไม่ดิ้น ล้มตัวนอนหงายพุง เหมือนจะให้เกา แต่กิฟก้อจับกดตามท่าของพ่ีหญิง เค้าก้อหยุด พอลุกมาก้อพยายามเข้าห้องเหมือนเดิม เปนหลายครั้ง ไม่มีการขัดขืนตอนกดใดๆ แบบนี้ เค้าจะถือว่าการกดเปนการส่ังสอนอยู่ไหมคะ หรือว่าเปนเหมือนการเกาพุงดค้า เพราะหลับพร้ิมเลย ควร เตือนยังงัยดีคะ ฉกเน่ีย ฉกแรงมาก ดังปุ๊กๆ เวลาโดนท้อง บางทีก้อกระเด็นเลยค่ะ ไม่่มีสะดุ้งคะ หันมาเล่นกะเราเฉยเลย

ขอบคุณมากจริงๆนะคะ^^
กิฟ

 

โดย: กิ๊ฟ IP: 171.4.2.242 22 มิถุนายน 2555 1:43:51 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหมอกิ๊ฟ

เวลาหมอกิ๊ฟจะปรับหมา ต้องประมาณว่า เป็นคุณหมอที่กำลังรักษาคนไข้โรคจิตค่ะ คือเราจะไม่มีอารมณ์ร่วมกับภาพตรงหน้า เราต้องนิ่งที่สุด และไม่กลัว เราต้องมองภาพที่เขากำลังแสดง เป็นเหมือนดูทีวีค่ะ แล้วมองหาปัญหาว่า เขาเป็นแบบนี้เพราะอะไร เราระบายพลังงานเขาพอไหม

คือว่า หมาที่เขามีปัญหาพฤติกรรม คือหมาที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ เหมือนคนบ้า เขาต้องการคนช่วย คนที่ช่วยหยุดเขา ไม่ให้เขาทำพฤติกรรมนั้นๆที่เขาหยุดตัวเองไม่ได้ หรือ เขาต้องการคนนำทาง ที่คอยสอนและบอกเขาว่า สถานการณ์แบบนี้ เขาต้องทำอะไร วางตัวอย่างไร ประมาณนี้ค่ะ

เราจะไม่โอ๋หมา ปลอบหมา หรือ สอนหมาเหมือนแม่สอนลูก พี่สอนน้อง ใช้ไม่ได้กับหมาค่ะ เพราะนั้นคือจิตวิทยาคน ไม่ใช่จิตวิทยาสุนัข เพราะ ยิ่งใช้จิตวิทยาคนกับหมา หมาจะยิ่งเสีย และเสียหมาทันทีหมอกิ๊ฟจะจ๊ะเอ๋ กุ๊กกิ๊ก จ๊ะจ๋าเหมือนรักษาเด็กป่วยไม่ได้ค่ะ จะดูอ่อนแอทันทีในสายตาหมา เราต้องนิ่งแบบหมอที่กำลังรักษาคนไข้โรคจิต โรคประสาท

----------

เรื่องรอก่อนกิน ...คุณหมอฝึกได้เยี่ยมเลยค่ะ

--------

1 การที่หมาเดินมา แล้วล้มนอน ให้เราเก่าพุง เราก็เกา ปรนเปรอตามที่เขาสั่งเราให้ทำ ..อันนี้ก็สามารถเป็นการแสดงละครตบตาเราทางอ้อมได้นะคะ
เขาทำเป็นนอบน้อม แต่จริงๆแล้วบังคับเราให้เราปรนเปรอเขา ถ้าเราทำตามที่เขาสั่ง หมาจะมองว่าเราเป็นลูกน้องทันทีค่ะ

ทางที่ดี และชัวร์ว่า เราไม่ได้เปิดโอกาสให้เขาข่มเรา ก็คือเราเป็นฝ่ายเรียกเขาเข้ามา แล้วค่อยลูบหัวเกาพุงจะดีกว่าค่ะ

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
//bg3.bloggang.com/admin/manage.php?id=yojajiji&action=blog&value=1

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ถ้าเขาเข้ามาเอง โดยที่เราไม่ได้เรียก เราก็ทำเป็นไม่สนใจเขาค่ะ เพราะถือว่าเขากำลังลุกล้ำ Personal Spaceของเราค่ะ

สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=21-03-2011&group=7&gblog=65

-----------

2 เลียก็คือเลียค่ะ
ฟันโดนมือ ก็ถือว่าฟันโดนมือ คือการผิดกฎ เราต้องตักเตือนฉกเตือนทันที สวนทันควัน

กฎก็คือกฎนะคะ ไม่มีสีเทา ทุกอย่างต้องชัดเจน มีแต่สีขาวและดำ

เมื่อไหร่ฟันโดนมือ ไม่ว่าเล่นหรือจริง หรือเผลอ ต้องตามมาด้วยการตักเตือนทันที ไม่มีข้อยกเว้น

-----------

3 ลุกล้ำ Personal Spaceของเราค่ะ เพราะเขาตัดสินใจทำเอง โดยที่เราไม่ได้เรียก

-------------

4

ถ้าคุณหมอฉก แต่ใจไม่ได้จริงจัง หมาก็ถือว่าเรากัดเล่นกับเขาค่ะ

คุณหมอต้องจริงจังกว่านี้นะคะ เวลาตักเตือน อย่ามองว่าเขาน่ารักจนเรามือไม้อ่อน แล้วทำให้เราไม่จริงจัง

ด้าน soft ของเรา เอาเก็บไว้ค่ะ เพราะไม่เหมาะสำหรับการปรับหมา
เราควรเอาด้านมุ่งมั่น จริงจัง ด้านสาวเพอร์เฟคมั่นใจ ยิ่งใหญ่ ออกมาใช้ค่ะ แล้วหมาจะเคารพ

หมาจะเคารพเจ้านายที่มุ่งมั่นนะคะ ไม่ใช่เจ้านายคิกขุอาโนเน๊ะ

สู้ๆนะคะคุณหมอกิ๊ฟ

พี่หญิง


 

โดย: Yoja&Jiji 22 มิถุนายน 2555 13:18:07 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ ลองฉกดูแล้ว ไม่ค่อยสะดุ้งสะเทือน เค้ายังคงพยายามแทรกตัวผ่านประตู พอ ฉกแรงหน่อยแบบรัวๆ ก้อเหมือนดันเค้ากลิ้งไป และเค้าก้อว่ิ่งกลับมาใหม่ ทำไปเกือบสามชม ต้องรีบไปทำงานต่อเลยปิดประตูขังเค้าปล่อยให้ร้องไปก่อนได้ไหมคะ เพราะถ้าปล่อยให้เค้าออกมา เค้าจะสับสนว่าเราให้เค้าผ่านประตูได้รึเปล่าคะ แต่กิ๊ฟสงสัยค่ะ ว่าเวลาท่ีเราต้องการให้เค้าผ่านประตู เช่น พาออกไปเดินเล่น เค้าจะงงไหมคะ ว่าเดวให้ออก เดวไม่ให้ออก

สุดท้ายคือ หมาสะอึกเปนไรไหมคะ สะอึกเกือบทุกวันเลยค่ะ

ขอบคุนมากๆเลยนะคะ จะพยายามฝึกให้ได้เลย แค่คอยอาหารได้ก้อภูมิใจมากๆค่ะ พอ น่ัง ยืน หมอบ น่ียังไม่ไหวเลยค่ะ ทำเพราะขนมล่อให้หน้าเงยหงายไปข้างหลังถึงน่ัง เหมือนว่าเค้าไม่รู้ด้วยซ้ำว่บน่ังแปลว่าอะไร เหนท่ีพ่ีหญิงบอกทำซ้ำ 10 ครั้ง เค้าจะพอรู้เร่ือง กิฟทำจะร้อยครั้งแล้วค่ะ ย่ิง ถ้าจวลาเดินเล่นคึกๆ ให้น่ังน่ีไม่น่ังเลยค่ะ


ดีใจอีกครั้งท่ีได้รู้จักกันค่ะ

 

โดย: กิ๊ฟ IP: 223.206.162.153 23 มิถุนายน 2555 12:33:34 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหมอกิ๊ฟ

จะเข้าจะออกประตู
คนออกก่อน
หมานั่งรอสงบ
แล้วเราค่อยสั่งเขาออก

เมื่อไหร่หมาอยู่หน้าประตู ก็ต้องนั่งรอ เพื่อรอคำสั่งว่า จะให้ออกหรือไม่ให้ออก หรือจะปิดประตู หมาจะไม่สับสนค่ะ เพราะเราเป็นคนสั่งให้เขาทำอยู่แล้ว

ไม่ใช่เวลานี้จะบอกให้หมานั่งรอ แต่เวลาเราฟรีสไตล์อารมณ์ดี ก็เปิดประตูปล่อยให้หมาวิ่งพลวดออกมาวิ่งเล่นเอง อันนี้หมาสับสนค่ะ เพราะคนแหกกฎ กฎไม่เป็นกฎ

--------

ที่จริงหมาเล็กนี่ฉกง่ายมากเลยนะคะ ทีเดียวจบเลย ถ้าเป็นหมาใหญ่กล้ามเนื้อหนาแล้วมือผู้หญิงฉกแล้วหมาไม่รู้สึก ก็ถือว่าเป็นเหตุผลที่เข้าใจได้

แต่หมาเล็ก ฉกแล้วหมาไม่รู้สึก อันนี้คนฉกผิดเต็มๆค่ะ ไม่ว่าจะอารมณ์ผิด จังหวะไม่ได้ โชว์มือให้หมาเห็น อารมณ์คนไม่นิ่ง จิตใจไม่จริงจังกับการฉก ความตั้งใจที่จะฝึกจะเตือนไม่เข้มข้นพอ
คุณหมอกิ๊ฟต้องอ่านเรื่องฉกใหม่อีกรอบแล้วนั่งพิจารณาทีละสเต็ปว่า ทำไมเราถึงฉกแล้วหมาตัวเล็กนิดหนึ่งจะไม่รู้สึกเสียที

และได้ระบายพลังงานหมาตอนเช้าก่อนทิ้งเขาไว้ลำพังหรือเปล่าค่ะ
ถ้าหมายังมีพลังงานล้น ไม่ได้ถูกระบายออก หมาไม่มีทางเรียบร้อยได้ค่ะ จะดื้อแน่นอน จะฉกยากกว่าเดิม
ต้องหาทางระบายเวลาหมานะคะ ไม่มีทางอื่น

เพราะเลี้ยงหมาต้องมีเวลาค่ะ ...ถ้าดันไปเจอเคสยาก เราก็ต้องยอมรับว่า เราจะงานล้นมือกว่าคนอื่นที่โชคดีกว่าและได้เคสง่ายๆไปเลี้ยง

-------------------
หมาสะอึกได้ค่ะ และอย่าไปสนใจมาก
เพราะถ้าเรายิ่งกังวลเวลาเขาสะอึก เดี๋ยวเขาจะสะอึกโชว์เพื่อเรียกร้องความสนใจ

------------

ฝึกหมาต้องมีเวลาค่ะ เราฝึกบ่อย หมาก็เป็นเร็ว และอย่าพึ่งพาขนมมากค่ะ เดี๋ยวจะกลายเป็นติดสินบนหมา ถ้าไม่เห็นขนมก็ไม่ยอมทำตามสั่ง

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการฝึกน้องหมาให้ทำตามสั่ง ไม่มีการหูทวนลม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-11-2010&group=6&gblog=61

ทำอย่างไร ไม่ให้ติดสินบนสุนัข
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-07-2010&group=7&gblog=56

-----------

สู้ๆนะคะหมอกิ๊ฟ

 

โดย: Yoja&Jiji 23 มิถุนายน 2555 19:53:23 น.  

 

ตอนนี้รู้สึกว่าตัวเองทำเค้าเจ็บค่ะ ด้วยการฉกท่ีผิดวิธีรึเปล่า รู้สึกว่าฉกแรงเกินไป แทนท่ีเค้าจะสะดุ้งแล้วหยุด กกลายเปนเค้าเจ็บแล้วหยุด เราฉกจนเราเจ็บมือ แต่ หมาตัวเล็กนิดเดียวคงปวดเอว ปวดคอมาก คุณแม่และญาติๆ ต่างพากันสงสารน้องหมาจาแย่ ว่าๆ กิ๊ฟฉกผิดลยต้องฉกแรงเกินไป บางทีถ้าไม่หยุด ฉกแล้วกัดๆ ก้อฉกเปนสิบย่ีสิบทีจนตอนนี้ รู้สึกเค้าหงอยๆ ไม่ว่ิงเข้าหาแบบเม่ือก่อน กิ๊ฟทำผิดไปไหมคะ แม่บอกว่า คิดดูเวลาเทอเด็กๆไม่รู้เร่ืองทำผิดถ้าแม่ตีกิ๊ฟก้อตายพอดี เค้าเปนเด็กเค้าไม่รู้เร่ืองหรอก พอพูดแบบนี้ เราก้อน้ำตาจะไหล แต่ก้อแข็งใจต่อไป ไม่ยอม ยังคงฉกเหมือนเดิม พ่ีเปนบ้างไหมคะ ความรู้สึกนี้ TT

 

โดย: กิ๊ฟ IP: 49.48.3.57 24 มิถุนายน 2555 21:58:46 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหมอกิ๊ฟ


รู้ปัญหาแล้วค่ะว่าทำไมหมอทำไม่สำเร็จเสียที

ปัญหาอยู่ตรงนี้ค่ะ

"คุณแม่และญาติๆ ต่างพากันสงสารน้องหมาจาแย่"


"แม่บอกว่า คิดดูเวลาเทอเด็กๆไม่รู้เร่ืองทำผิดถ้าแม่ตีกิ๊ฟก้อตายพอดี เค้าเปนเด็กเค้าไม่รู้เร่ืองหรอก พอพูดแบบนี้ เราก้อน้ำตาจะไหล แต่ก้อแข็งใจต่อไป"

--ถ้าระหว่างปรับพฤติกรรมแล้วมีพลังลบมาเกี่ยวข้อง คนในบ้านไม่ร่วมมือ หรือ อคติกับวิธี ส่งพลังงานแต่เศร้าสงสาร แล้วคุณก็ใจแป้ว อ่อนละทวยไปกับคนรอบตัว จนรู้สึกอคติกับสิ่งที่ทำ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราอคติกับสิ่งที่ทำ หมาก็จะรู้สึกอคติกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่
และอยากจะบอกว่า ถ้าคนในบ้านไม่ร่วมมือ ไม่ลงเรือลำเดียวกัน กฎไม่เป็นกฎ ไม่มีทางจะปรับหมาได้ค่ะ หมาไม่มีทางนิสัยดีเพอร์เฟค

แล้วยังคิดว่าหมาเป็นคนอีก เทียบกับเด็กมนุษย์ อันนี้ยิ่งพากันลงเหว
แถมหมอก็อ่อนละทวย น้ำตาไหล แปลว่าไม่มีความมั่นใจเลยในสิ่งที่ตนทำอยู่ ไม่กล้า ไม่มีความตั้งใจจริง ถ้าเรายังมีอารมณ์อ่่อนแออย่างนี้ ไม่มีทางที่หมาจะเคารพค่ะ ฉกเป็นสิบปีก็ไม่ได้ผล

แต่ถ้าทุกคนร่วมมือ เห็นด้วยกับสิ่งที่ทำ เอาภาพหมาน่ารักเหมือนเด็กขนฟูออกไปจากหัว แล้วมองว่าเรากำลังฝึกสัตว์ให้เชื่อง สัตว์ที่มีบรรพบุรุษมาจากหมาป่า ที่กำลังอยู่ในบ้านเรา เราจะฝึกสัตว์ป่าให้เชื่อง ไม่ใช่กำลังฝึกลูกเล็กสี่ขาขนปุยเหมือนตุ๊กตาดุ๊กดิ๊ก
ถ้าทุกคนร่วมมือ และไม่มีอคติ บางที ฉกเดียวอยู่เลย ไม่มายืดเยื้อแบบนี้

-----------

"พ่ีเปนบ้างไหมคะ ความรู้สึกนี้"

--ไม่เคยเป็นเลยค่ะ เพราะพี่มั่นใจว่าวิธีนี้ดีที่สุดแล้ว ไม่มีวิธีใดจะปรับหมาได้ดีกว่าการใช้จิตวิทยาสุนัข
และตัวอย่างที่ซีซาร์ มิลลาน ต้นฉบับเขาทำ หมาก็ดีทุกตัว ขนาดหมาที่กำลังจะถูก put down หมาที่ถูกครูฝึกทั่วอเมริกาปรับไม่ได้ หมอทุกคนส่ายหัว แต่ซีซาร์ปรับหมาได้ทันที หายเลย หมาดีเลย
เราเห็นตัวอย่างแล้ว มันได้ผล และเราก็ศึกษามาดี ก็เลยมั่นใจว่าวิธีดี เรากำลังมาถูกทาง และเราก็มั่นใจ ไม่กลัว ก็เลยปรับหมาได้ดีดั่งใจ หมาก็เลยดีดั่งใจ เห็นผล และทุกคนในบ้านร่วมมือ ไม่มีใครใจแป้ว ไม่มีใครคอยขัดขา เพราะเราคุยกับทุกคนในบ้านอย่างดี ว่าเราจะทำวิธีไหน ผลเป็นอย่างไร ทุกคนเข้าใจ ลงเรือลำเดียวกัน

--------

ปรับหมา ปรับง่ายค่ะ ง่ายเหมือนปลอกกล้วย

เปลี่ยนหมา ก็ง่ายมาก แต่คนต้องเปลี่ยนก่อน
ถ้าคนไม่ยอมเปลี่ยน หมาก็ไม่เปลี่ยน

คุณหมอลองไปคุยกับที่บ้านให้เข้าใจนะคะ แล้วกลับไปทำใจใหม่ ให้เป็นเจ้านายที่น่าเคารพ ไม่ใช่เจ้านายที่ใจแป้วบ่อน้ำตาตื้นแตกง่ายโยเย

เรากำลังฝึก"สัตว์"นะคะ ไม่ใช่ฝึกลูกมนุษย์เดินสองขา

 

โดย: Yoja&Jiji 24 มิถุนายน 2555 22:33:21 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ ตอนนี้ฮึดสู้เต็มท่ีค่ะ ปกติคุณแม่ไม่ได้อยู่ด้วยค่ะ เพราะกิ๊ฟมาทำงานต่าง จ แต่พาน้องหมากลับบ้านเสารอาทิดน่ะค่ะ จะพยายามมอย่างเต็มท่ีนะคะ มีกำลังใจขึ้นค่ะ

 

โดย: กิ๊ฟ IP: 49.48.3.57 25 มิถุนายน 2555 0:39:59 น.  

 

ตอนนี้ เหมือนว่าเค้าจะดีขึ้น ดูรอได้มากขึ้น แต่พอหันหลังปุ้ป เค้าก้อว่ิงออกมาทันที พอเรากลับหลังไปจะฉก เหมือนเค้ารู้ว่าทำผิดเค้าก้อว่ิงกลับเข้าไปน่ังหน้าประตูเหมือนเดิม เปนอย่างนี้ทุกครั้ง กลายเปนต้องยืนเฝ้าหน้าประตูเลยค่ะ เหมือนกับถ้าเราอยู่ด้วยเค้าก้อจะ่ไม่ก้ารเดินตามเราออกมา (แต่ดีขึ้นตรงท่ีอย่างน้อยเค้าก้อยังร่ได้ค่ะ)

อีกปันหาคือเร่ืองเรียกไม่มาค่ะ ใช้วิธีของพ่ีหญิงค่ะ กลายเปนตอนนี้ถ้าเรียกอย่างเดียวจะไม่มา แต่ถ้าได้ยินเสียงกร็อบแกร็บของถุงขนมสุนัขเม่ือไหร่ ไม่ต้องเรียกช่ือก้อมาค่ะ ไม่รู้ว่าจะฝึกยังไงดี ลองกำขนมไว้แล้วเรียกเฉยๆก้อมาบ้างไม่มาบ้าง แต่ถ้าเปนเสียงกรอบแกรบน่ีว่ิงระยะไกลมาเลยค่ะ ช่วยแนะนำทีนะคะขอบคุณพ่ีหญิงมากนะคะ

 

โดย: กิฟ IP: 49.229.207.189 26 มิถุนายน 2555 15:36:12 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหมอกิ๊ฟ

"แต่พอหันหลังปุ้ป เค้าก้อว่ิงออกมาทันที"

--แปลว่าคุณหมอไม่ไว

เราก็รู้ว่า หมาจะแอบออกมา เราก็ต้องเตรียมตัวเตรียมขากั้นไว้ล่วงหน้า แล้วแกล้งทำเป็นหันหลัง แต่เราก็ต้องเหล่มองแล้ว เวลาฝึกหมา ใช้ขากันได้ เท้าได้ หมาไม่ถือ ทุกส่วนของร่างกายทำได้หมด ถ้ามัวแต่จะก้มใช้มืออย่างเดียว ไม่ทันค่ะ ช้าไป แถมหน้าจะมืดเปล่าๆ เท้ายันไปเลย กั้นไว้

ให้หมารอหน้าประตู รอตรงนั้นแหละ สักชั่วโมง

พยายามฝึกให้หลากหลาย เช่น รอหน้าประตูสักชั่วโมง หรือ รอหน้าประตูแล้วเราลองเดินถอยหลังแบบหันหน้าหาหมา หรือ ให้เขารอหน้าประตูแล้วเราแกล้งทำเป็นหันแต่เหล่ดู
และทุกครั้งที่ผ่านประตู ทุกประตู ต้องฝึก

ต้องหัดฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางด้วย เช่น ให้อยู่บนเบาะห้ามลงมา สักชั่วโมง ให้อยู่ในเขตพื้นที่บล็อกนี้มุมนี้ห้้ามออกมานอกเขตที่กำหนด หรือ ให้หมอบห้ามลุกนั้นสัก10 นาที ทุกอย่างฝึกได้ค่ะ

เราต้องหูไวตาไวกว่านี้ มือเท้าต้องไว ใช้เท้ายันไว้ยังได้เลย ถ้ากลัวหยิบจับหมาไม่สะดวก ก็ใส่สายจูงคล้องไว้

-------

เรื่องฝึกเรียกแล้วมาหา
ต้องมั่นใจว่าเรียกแล้วมา ถึงจะเรียกนะคะ

ช่วงแรกก็ต้องใช้ขนมก่อน

และเวลาจะตักเตือนหมา หรือ เวลาหมาทำผิด ห้ามเรียกชื่อเขาเด็ดขาด

ถ้าเราเรียกชื่อเขามั่ว เช่น ฟูจิ หยุดนะ / ฟูจิ บอกให้หยุด / ฟูจิอย่าเห่า เพราะชื่อจะไปเชื่อมโยงกับสิ่งลบ เวลาเราเรียกเขา เขาก็ไม่อยากมา เพราะไม่รู้ว่า เรียกมาจะเจออะไร

ชื่อ แทน การเรียกมาหาเท่านั้น

เวลาจะดุ จะตักเตือน จะห้ามการกระทำ ห้ามเรียกชื่อเด็ดขาด

เรียกแล้วไม่มา หมาไม่รู้จักชื่อตัวเองหรือเปล่า


เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

 

โดย: Yoja&Jiji 26 มิถุนายน 2555 19:04:41 น.  

 

ตอนนี้สุนัขอายุปีกว่าแล้วค่ะ เผลอทีไรยกขาฉี่ทั่วบ้านทุกทีเลย
สุนัขค่อนข้างดื้อ ไม่ค่อยฟังคำสั่ง เวลาออกนอกบ้านก็จะวิ่งไปทั่วต้องดุเสียงดังถึงจะกลับมาอยู่ในบ้านวิ่งเล่นทั่วชั้น1จนชินเพราะไม่เคยสอนเรื่องอาณาเขตมาก่อน จะห้ามแค่ขึ้นโซฟากับขึ้นชั้นสองเท่านั้น อยากถามว่าสำหรับสุนัขที่อายุขนาดนี้แล้วถูกปล่อยจนเคยชินกับพฤติกรรมแบบนี้แล้วยังจะพอฝึกได้มั้ยคะ ไม่อยากให้เค้าฉี่เรี่ยราด

 

โดย: นุ่น IP: 223.207.118.176 19 สิงหาคม 2555 12:47:55 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนุ่น

ฝึกได้ทุกช่วงอายุค่ะ ไม่มีคำว่าสายเกินไป

อยู่ในบ้านต้องสงบ อยู่เป็นที่เป็นทางตามที่เราสั่ง ไม่ให้เดินมั่วทั่วบ้าน

อยู่นอกเคหะสถาน หมาต้องอยู่ในสายจูงเท่านั้น ไม่ให้วิ่งอิสระไร้สายจูง เพราะจะยิ่งทำให้เขาเคารพคนน้อยลงๆๆทุกๆวัน

มีปัญหาสงสัยในการฝึก ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

อย่าลืมพาหมาไปทำหมันด้วยนะคะ จะทำให้การปรับพฤติกรรมง่ายขึ้น

 

โดย: Yoja&Jiji 19 สิงหาคม 2555 13:29:04 น.  

 

น้องหมาเพศผู้อายุขวบนุงพอดี เลี้ยงมาก้อไม่เคยดื้อเชื่อฟังหมดค่ะ แต่เรื่องฉี่ ช่วงนี้ เรี่ยราดทั้งบ้านยิ่งห้ามก้อเหมือนยิ่งยุ ลองล้างมาหมดทุกชนิดที่แรงๆตามที่เค้าว่ากัน เช่น ไฮเตอ น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำส้มสายชู ก้อไม่ได้เรื่องสักอย่าง ขอวิธีแก้ด้วยค่่ะ พาออกข้างนอกไม่ได้เปนหมู่บ้านด้วยค่ะ มีที่ข้างบ้านให้อยู่ไม่กว้างเท่าไหร่ค่ะ แค่อยากให้ฉี่เปนที่เปนทางค่ะ มีวิธีมั้ยค่ะ

 

โดย: แซน ค่ะ IP: 58.8.206.135 12 ตุลาคม 2555 20:39:06 น.  

 

สวัสดีค่ะแซน

พาหมาไปทำหมันนะคะ เพราะจะทำให้เขาฝึกเรื่องฉี่จับจองอาณาเขตได้ง่ายขึ้น

และทำตามบทความ ก็คือ ต้องคุมเขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่งให้ได้ เขาไม่มีสิทธิ์เดินไปมาตามใจชอบ
ถ้าหมามีนิสัยฉี่จับจอง เราก็ต้องฝึกแบบที่แนะนำ เพราะไม่มีวิธีอื่น ยิ่งเขาอิสระ ทำตามใจตัวเองได้ในห้อง ก็คอืเขาเป็นเจ้าของห้อง เขาก็มีสิทธิ์ฉี่จับจอง

อยู่ในห้องต้องห้ามคึก ห้ามเล่น ต้องสงบเท่านั้น เพราะยิ่งตื่นเต้นก็ยิ่งฉี่จับจอง อยากจะเล่น ก็ไปเล่นที่สนามในรั้งบ้าน


ที่จริงแล้ว ฝึกให้เขาขับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน) หมาจะเป็นเร็ว แล้วจะไม่ค่อยมีปัญหาฉี่จับจองในห้อง ชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะ หมาก็เป็นระเบียบ

คนที่ให้หมาฉี่ในห้อง ใน นสพ มีแนวโน้มจะมีปัญหาเรื่องฉี่จับจอง และ คุมยาก

**********

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 13 ตุลาคม 2555 9:56:34 น.  

 

ขอบคุนค่ะ แต่มีปันหาตรงที่บ้านไม่มีสนามเลยค่ะ พื้นปูนทั้งบ้านนี่สิค่ะ แล้วการทำหมันมีผลทำให้น้องหมาเปลี่ยนนิสัยไปในทางที่แย่ลงมั้ยค่ะ กำลังกังวลเรื่องนี้อยู่อ่าค่ะ

 

โดย: แซน ค่ะ IP: 58.8.103.206 15 ตุลาคม 2555 14:07:24 น.  

 

สวัสดีค่ะแซน

พื้นปูนก็ไม่มีปัญหาค่ะ
ตัวบ้าน คือ รัง
หมาไม่่ควรจะขับถ่ายในรัง มันผิดธรรมชาติ ทำให้ฝึกยาก เสี่ยงนิสัยเสียเรื่องอื่นๆ เช่น ไม่เคารพคน ฉี่จับจอง เพราะเมื่อไหร่ที่ตัวห้องมีแต่กลิ่นเขา นั้นคือ เขาเป็นเจ้าของห้อง เขาก็มีสิทธิ์จะทำตามใจตัวเอง และหูทวนลมกับคนในบ้าน

ให้เขาขับถ่ายนอกตัวบ้าน แต่อยู่ภายในรั้วบ้านดีที่สุด คนก็ไม่เครียด ก็แค่ถุงพลาสติกเก็บอึ ฉีดน้ำล้าง ง่ายดี จบเลย ห้องก็ไม่เหม็น หมาก็นิสัยดี

ลองดูนะคะ

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

 

โดย: Yoja&Jiji 15 ตุลาคม 2555 15:01:10 น.  

 

สวัสดีครับ คุณหญิง ผมช่ือ นน นะครับ
มัสุนัข โกลเด้น อายุ 3 เดือน คือตอนนี้เวลาพาออกไปวิ่ง แล้ว
สุนัขจะชอบอึอะครับ พอจะกำหนดบริเวณให้อึ ก็ไม่ยอมอี
แล้วอีกอย่างผมมีเวลาฝึกเฉาะตอนเช้า กะเย็น

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 24 ตุลาคม 2555 10:35:19 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

พาอึก่อนที่จะออกไปเดินค่ะ

เมื่ออึในบ้านแล้ว ยังเผลออึนอกบ้านก็ถือว่าเป็นเรื่องสุดวิสัย เราก็พกถุงไปเก็บ แต่ไม่ใช่กรณี ลากเราแล้วแวะข้างทางเพื่อไปอึนะ อันนี้ถือว่าหมาไม่เคารพคน หมาบังคับคน

แต่ถ้าระหว่างเดินแล้วหลุดแบบไม่ทันตั้งตัว อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องสุดวิสัย เมื่อขาขยับ ก็กลั้นไม่ค่อยอยู่ ก็อึร่วง โตขึ้นก็จะดีขึ้น กลั้นเก่ง

ถ้าหมาไม่ยอมอึบริเวณรั้วบ้าน ก็ฝึกได้

พาหมาออกไปเดินนอกบ้าน แต่วนเวียนแถวๆบ้านไม่ให้ไกลเกินไป พอหมาเริ่มเดินหน่วงๆ เหมือนจะปล่อยอึ ก็รีบพาเดินเข้าบ้าน เพื่อให้เขาอึร่วงในสนามบ้านพอดี ฝึกบ่อยๆ หมาจะรู้ว่า เราต้องการให้อึในรั้วบ้าน ในที่ที่เราจัดไว้

เราไม่ให้หมาวิ่งนะคะ แค่เดินก็พอแล้ว
เดินในสายจูงให้ดี ไม่ดึง ไม่ดม ไม่แวะ ยากกว่าพาวิ่งอีกนะ พาเดินค่ะ เพื่อให้หมาเคารพคน
และหมาเด็กไม่ควรวิ่งพื้นแข็งนะคะ รอให้ครบขวบปีก่อน

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 24 ตุลาคม 2555 14:10:45 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ พอดีที่บ้านเป็นทาวโฮม เลยไม่ที่เล่นมาก และตอนก็ยังไม่มีกรง เลยปล่อยไว้ที่หน้าบ้าน พอกลับจากทำงานเมื่อไหร่ ผ้าที่ตากหรือของที่อยู่ใกล้ๆๆ จะกระจัดกระจายหมด ส่วนเรื่องการให้น้ำเราควรให้สุนัขไว้ตลอดเวลามั้ยครับ
ส่วนเวลาเดินไข่ตุ๋น(ชื่อสุนัข)จะชอบดม ต้องกระตุกอยู่นาน และหลายครั้งกว่าจะมาหา และเวลาเจอคนตามข้างทางในหมู่บ้านก็จะชอบกระโดดใส่ ต้องดึงไว้ คุณหญิงมีวิธีจัดการยังไงครับ
อีกหนึ่งคำถามครับ หลังจากพาเดิน กินอาหารแล้ว ไข่ตุ๋นจะคึกมากอยากให้เราเล่นด้วย แล้วจะชอบดึงผ้าที่ตากไว้อะครับ

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 24 ตุลาคม 2555 15:52:43 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

"พอกลับจากทำงานเมื่อไหร่ ผ้าที่ตากหรือของที่อยู่ใกล้ๆๆ จะกระจัดกระจายหมด"

--ระบายพลังงานหมาไม่พอค่ะ ต้องเดินนานขึ้น
และเพื่อความปลอดภัยของสิ่งของ ก็เก็บให้พ้นหมา

ถ้าหมาพลังงานต่ำ เขาจะนอนชมนกชมไม้ระหว่างวัน ไม่ลื้อของ
แต่ถ้าเป็นหมาพลังงานสูง แล้วระบายพลังงานไม่พอ เขาจะหางานทำเอง ลื้อของ ทำลายล้าง

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15
***************

"ส่วนเรื่องการให้น้ำเราควรให้สุนัขไว้ตลอดเวลามั้ยครับ"

--ใช่ค่ะ

***********
"ไข่ตุ๋น(ชื่อสุนัข)จะชอบดม ต้องกระตุกอยู่นาน และหลายครั้งกว่าจะมาหา"
"เจอคนตามข้างทางในหมู่บ้านก็จะชอบกระโดดใส่"


--ใช้เป็นสายจูงแบบโซ่หรือเชือกกระตุก และฝึกกระตุกเตือนให้เป็น จะคุมหมาได้

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

**************
"หลังจากพาเดิน กินอาหารแล้ว ไข่ตุ๋นจะคึกมากอยากให้เราเล่นด้วย แล้วจะชอบดึงผ้าที่ตากไว้อะครับ"

--ระบายพลังงานไม่พอค่ะ
และตากผ้าให้พ้นหมา ถ้าเราไม่มีเวลาคุม

ถ้ามีเวลาก็ฝึก ถ้าเขาจ้องผ้าก็ฉก

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

และฝึกไม่ให้เขาแอบทำผิดลับหลัง

วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=29-08-2012&group=7&gblog=81

*******

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 24 ตุลาคม 2555 18:23:20 น.  

 

ขอบคุณครับ แสดงว่าไข่ตุ๋นพลังงานเยอะ เดินเกือบชั่วโมงแล้วยังเหลือ สงสัยต้องฟิตร่างกายกว่าเดิม

ส่วนเรื่องการขับถ่าย เมื่อวานเดินนานกว่าเดิมกว่าจะถ่าย
สังเกตว่าเค้าจะถ่ายจะเดินแล้วชอบกันสาย เราต้องจูงเค้าไปที่เรากำหนดเลยหรือเปล่าครับ พอดีเมื่อวานจูงไม่ทัน เลยอึตรงนั้นเลย แต่ก็ใกล้เคียงบริเวณที่จะถ่ายครับหรือว่าต้องจูงไปแล้วรอให้เค้าอึครับ

สู้ครับ จะได้อยู่กันอย่างสงบ ^_^

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 25 ตุลาคม 2555 8:45:32 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

เราจะไม่อนุญาตให้กัดสายจูงนะคะ
การกัดสายจูงก็เหมือนกันกัดแขนเรา เพราะสายจูงถือว่าเป็นอวัยวะหนึ่งของเราที่ยืนไปโดนตัวหมา หมาต้องเคารพสายจูงเหมือนกับเคารพแขนมนุษย์ ก็คือ ห้ามกัด

วิธีแก้สุนัขเดินแล้วกัดสายจูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-12-2011&group=6&gblog=63

การที่หมาใช้การกัดเมื่อถูกขัดใจ หรือ บอกเราถึงสิ่งที่เขาต้องการ แม้ว่าจะกัดสายจูง ก็เหมือนกับการกัดแขน กัดมือ ถ้าไม่มีสายจูง หมาก็กัดคนแทน เพื่อให้คนปล่อย แล้วเขาก็วิ่งหนีไปในทิศที่เขาต้องการ ไม่ต่างกันเลย

เรื่องอึ เราต้องหัดสังเกตค่ะ ค่อยๆปรับกันไป ต้องมีการวางแผนล่วงหน้า จะได้ทันเขา


 

โดย: Yoja&Jiji 25 ตุลาคม 2555 8:58:22 น.  

 

ขอบคุณครับ ได้ความคืบหน้า หรือมีคำถามจะเวะเข้ามาบ่อยๆๆนะครับ

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 25 ตุลาคม 2555 11:55:58 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง สบายดีกันทุกคนนะครับ

มาอัพเดทความคืบหน้า ตอนนี้ไข่ตุ๋นเริ่มอึเป็นเวลาแล้วครับ
แต่บางครั้งก็อึประมาณ สองครั้ง คือ ก่อนพาไปเดิน และเวลาเดิน
อย่างนี้เราจะกำหนดบริเวณที่อึได้มั้ยครับ และอีกอย่างเวลาบอกให้รอ จะรอได้ไม่นานครับ เราควรจะฝึกยังไงให้รอได้นานครับ
ส่วนเรื่องกัดสายจูงก็มีบ้าง แต่บอกให้บ่อยก็จะบ่อย แต่เดินยังไม่ค่อยดีเลย ดมนั้น มองนี้ตลอด แต่ก็มีไม่มาก ถ้าไม่เจอสิ่งเย้ายวน

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 31 ตุลาคม 2555 14:26:04 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

สบายดีจ้าาาา

"อย่างนี้เราจะกำหนดบริเวณที่อึได้มั้ยครับ "

--ที่จริงแล้ว ต้องให้เขารู้ว่า ที่ขับถ่ายก็คือในรั้วบ้าน ไม่มีนอกบ้าน ถ้าเรายังกำหนดให้ขับถ่ายนอกบ้านอีก มันก็ไม่ควรค่ะ

ตอนนี้ยังเด็ก ยังกลั้นไม่เก่ง มีปล่อยสองก๊อก ...มันคือเหตุสุดวิสัย เราก็เก็บ
เดี๋ยวโตขึ้น เขากลั้นเก่ง ก็จะไม่มีปล่อยก๊อกนอกบ้าน

แต่ถ้าเรากำหนดให้เขาขับถ่ายนอกบ้านด้วย กลายเป็นเขาจะปล่อยอีกก๊อกนอกบ้านตลอดชีวิตเขา คุณก็ต้องก้มเก็บแบบนี้ตลอดชีวิตของหมา

แต่ถ้าเรากำหนดให้เขาปล่อยแต่ในบ้าน พอเขาโตขึ้นกลั้นเก่ง เขาก็ปล่อยแต่ในบ้าน เราก็จะสบายตลอดชีวิตหมา..แบบนี้ดีกว่าไหม

************
"อีกอย่างเวลาบอกให้รอ จะรอได้ไม่นานครับ เราควรจะฝึกยังไงให้"

ก็ตอ้งฝึกค่ะ ต้องอาศัยความอดทนของเรา

Daily dog trick "stay"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-11-2008&group=6&gblog=15

ส่วนการรออื่นๆ ที่เกี่ยวกับกฎระเบียบบ้าน เช่น รอก่อนกิน รอก่อนเข้าประตู นอนเป็นที่เป็นทางตามสั่ง ไม่เดินมั่วทั่วบ้าน อันนี้ก็ต้องฝึกเป็นเรื่องๆไปค่ะ

การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

**************
"ส่วนเรื่องกัดสายจูงก็มีบ้าง แต่บอกให้บ่อยก็จะบ่อย"
-- หมาต้องไม่มีโอกาสได้กัดสายจูง

ไม่ใช่เขากัด แล้วถึงค่อยบอกให้ปล่อย อันนี้ถือว่าไม่ได้ฝึกหมา หมาก็ไม่เคารพคน เพราะเขาถือว่า สายจูง กัดได้ ไม่เป็นไร

เราต้องสอนให้เขารู้ว่า สายจูงห้ามกัด

ก็คือ ต้องเตือนก่อนที่เขาจะกัดค่ะ เวลาเดินอย่าเดินเพลินจนลืมสังเกตหมาของตัวเอง

ไม่เช่นนั้น เราจะเตือนไม่ทันเลย ทั้งเรื่องวอกแวก ทั้งเรื่องก้มดมพื้น ถ้าเขาได้ดมพื้น นั้นคือเขาก็จะเลือกที่ขับถ่าย เขาก็จะถ่าย อันนี้จะเข้าข่าย ถ่ายปล่อยกลิ่น บอกอาณาเขตแล้ว ไม่ใช่ถ่ายเพราะเหตุสุดวิสัย

ต้องเตือนก่อนที่หมาจะทำพฤติกรรมที่เราไม่ต้องการค่ะ

เตือนก่อนกัดสายจูง เขาจ้องๆสายจูงก็เตือนเลย และจับสายจูงให้ถูกต้อง มีให้แล้วในบทความที่ลิงค์ให้เรื่องหมากัดสายจูง

เตือนก่อนเขาก้มดม จะรู้ได้ก็ต่อเมื่อ เราต้องจับสายจูงให้สั้นพอประมาณ ไม่ตึงเกินไป ไม่หย่อนเกินไป เราจะรู้ว่า ระดับหัวของหมาก้มต่ำลงพร้อมดม เราก็กระตุกสายจูงขึ้นก่อนเขาดม

ที่สำคัญ ต้องใช้สายจูงแบบโซ่ หรือ เชือกกระตุกนะคะ

***********
" แต่เดินยังไม่ค่อยดีเลย ดมนั้น มองนี้ตลอด แต่ก็มีไม่มาก ถ้าไม่เจอสิ่งเย้ายวน"

--ฝึกค่ะ แบบที่แนะนำไป
คุณนนทำได้แน่นอน


 

โดย: Yoja&Jiji 31 ตุลาคม 2555 15:24:16 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง เป้รบกวนปรึกษาค่ะ ตอนนี้เครียดมากๆ เรื่องน้องหมาไม่ยอมอยู่ในบ้านของเค้าค่ะ

เป็นหมาพันธ์ ดัลเมเชี่ยน อายุประมาณ 10 ปีแล้วค่ะ ชื่อ "ข้าวฟ่าง"

เป้พึ่งจะย้ายข้าวฟ่างมาจากบ้านเก่าได้ปีกว่าๆ ค่ะ ก่อนเค้ามาก็เตรียมบ้านไว้ให้ เป็นบ้านคล้ายๆ ของโยจา กับ จีจี้ค่ะ (ของน้องโอ๋ Doggethome) แรกๆ ที่มาอยู่ เป้ก็ฝึกให้อยู่ในบ้านตามวิธีใน blog ของคุณหญิงเลยค่ะ ได้ผลดีมาก สั่งให้เข้าบ้านเข้าทันนี้ แล้วนอนเลยไม่วุ่นวาย ออกมาอีกทีตอนเช้าค่ะ แต่ช่วงหลังมานี้ซัก 1 เดือน ข้าวฟ่างเริ่มดื้อค่ะ พอส่งเค้าเข้านอน พอเป้เข้าบ้านเตรียมขึ้นนอนเค้าก็หนีออกมาทันทีค่ะ แล้วไปเล่นตามพุ่มไม้ เสร็จแล้วก็นอนตามดินใต้ต้นไม้ไม่ยอมนอนในบ้านเลยค่ะ ลองลงมากลางดึกเรียกให้เค้าเข้าบ้านนอน พอเราหันหลังเข้าบ้าน เค้าก็วิ่งไปนอนใต้ต้นไม้อีก ลงมาดู ลงมาบังคับกันทุกคืนไม่เคยสำเร็จ ท้อมากค่ะ ไม่ทราบว่าจะสามารถฝึกให้เค้ากลับไปนอนในบ้านได้มั๊ยคะ หรือว่าใช้วิธีปิดบานไม้ขังไว้ในบ้านเลยดีคะ

ขอบคุณคุณหญิงล่วงหน้ามากๆ นะคะ กลุ้มนอนไม่หลับมาหลายคืนแล้วค่ะ

 

โดย: เป้ IP: 180.183.40.12 6 พฤศจิกายน 2555 10:09:52 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเป้

วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=29-08-2012&group=7&gblog=81

****************
ปิดประตูกรงค่ะ ใส่กลอนไว้ หมาก็ไม่ออกมากลางดึกแล้ว

ของหญิงเป็นบานสวิง แต่ก็มีกลอนล็อกอีกชั้น... กันหมาออก

ถ้าบ้านไม่มีกลอน ก็ให้น้องโอ๋มาเติมกลอนให้ได้ค่ะ
*****************


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 6 พฤศจิกายน 2555 10:25:13 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง ประตูเป็นบานสวิงแล้วมีเป็นบานไม้ใส่อีกชั้นปิดไม่ให้ออกได้ค่ะ
ตอนแรกไม่กล้าปิดบานไม้ค่ะ กลัวขังเค้าแล้วเค้าจะไม่ชอบบ้านไปเลย ถ้าสามารถปิดได้เดี๋ยวคืนนี้จะปิดบานไม้เลยค่ะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ ถ้ามีคำถามอะไรจะขอรบกวนคุณหญิงอีกนะคะ ^____^

 

โดย: เป้ IP: 180.183.40.12 6 พฤศจิกายน 2555 11:27:11 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง

คือผมมีคำถามดังนี้ครับ

1.ถ้าเรายังไม่มีกรง สามารถใช้ที่ล่ามไว้แทนได้มั้ยครับ
2.เมื่อสุนัขวิ่งเข้ามาหาแล้วกระโดดใส่ เรามีวิธีป้องกันยังไงครับ
คือผมยกเข่าสวนไปแล้วโดนบริเวณหน้าอกสุนัข อย่างนี้สุนัขจะ กลัวเรามั้ยครับ
3.เวลาเล่นโยนลูกบอล แล้วสุนัขไปเก็บ แล้วไม่เอามาคืนเรา
เราต้องเดินไปยื้อกับสุนัขอย่างนี้ เราเสียความเป็นจ่าฝูงมั้ยครับ
ตอนนี้เริ่มมีปัญหาคือเวลาสั่งให้นั่งรอก่อนเข้าบ้านสั่งตั้งหลายครัั้งกว่าจะนั่ง บ้างครั้งต้องกดท้ายลง ทำอย่างนี้ถูกหรือเปล่าครับ

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 8 พฤศจิกายน 2555 14:06:48 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

1

เราควรฝึกหมาให้สามารถถูกล่ามได้ และ อยู่กรงได้ค่ะ เพราะมีประโยชน์สำหรับเราในอนาคตทั้งคู่

ไม่ควรล่ามหมานานเกินไปค่ะ ได้แค่ชั่วคราว

หากรงดีกว่าค่ะ

ระหว่างรอกรง เราอาจหาบริเวณใดบริเวณหนึ่งที่ให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางได้ เช่น ระเบียง

2

ไม่ว่าเราจะทำอะไร ถ้าเราทำด้วยความไม่นิ่ง ทำด้วยความโมโห หงุดหงิด กลัว ไม่มั่นใจ นี่แหละ จะทำให้หมากลัว

แต่ถ้าเราทำด้วยความนิ่ง สงบ ไม่หงุดหงิด ไม่โมโห ไม่อาย และหัวโล่งๆ หมาก็ไม่กลัว

หมาจะกลัวหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิธีนะคะ มันขึ้นอยู่กับภาวะอารมณ์ของคนขณะทำค่ะ

นั้นเอง จะปรับหมา ก็ต้องแก้ที่คนให้ได้ก่อน เมื่อฝึกคนให้นิ่ง ให้เป็นจ่าฝูงแล้ว ถึงจะไปปรับหมา

ถ้าคนคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ก็ไม่สามารถคุมหมาได้ค่ะ

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29

3

วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53

Daily dog trick "fetch" 2 ; " สอนเก็บบอลแนวใหม่ "ย้อนศร"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=15-04-2010&group=6&gblog=55

*************

ถูกค่ะ ทำต่อไป 

โดย: Yoja&Jiji 8 พฤศจิกายน 2555 18:29:31 น.  

 

ขอบคุณครับ จะพยายามต่อครับ ตอนนี้สร้างกรงเสร็จแล้วครับ
แล้วกรงจำเป็นต้องกว้างมั้ยครับ พอดีสร้างไม่ค่อยกว้างกว่าตัวสุนัขเท่าไหร่ครับ

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 12 พฤศจิกายน 2555 13:29:44 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

แต่ตอ้งใหญ่พอสำหรับตอนเขาโตเต็มวัยด้วยนะคะ
แค่น้องหมาลุกยืน หมุนตัวได้ ขยับได้สะดวก นอนยืดเหยียดได้สบาย และมีที่สำหรับวางจานน้ำ ก็ OK ค่ะ

อย่าลืมฝึกหมาให้ยอมรับกรงนะคะ

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

 

โดย: Yoja&Jiji 12 พฤศจิกายน 2555 13:41:59 น.  

 

ขอบคุณครับ ตอนนี้เวลาพาไปเดิน เหมือนเวลาหนื่อยสุนัขจะพยานขัดขืน ไม่ยอมเดิน อย่างนี้ต้องหยุดเตือนหรือว่าเตือนแล้วเดินไปด้วยครับ ตอนนี้เหมือนจะดื้อกว่าเดิมครับ จะสงบเฉพาะเวลาจะกินข้าวครับ

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 15 พฤศจิกายน 2555 16:30:28 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

หมาไม่มีสิทธิ์ขัดขืนค่ะ ถ้าเขาขัดขืนแล้วเราหยุด แปลว่า เราเชื่อฟังเขา

เตือนแล้วเดินไปด้วยค่ะ ไม่หยุด

แต่ที่สำคัญ เราต้องมั่นใจว่าหมาไม่มีโรคข้อที่ส่งต่อทางพันธุกรรมติดตัวมานะคะ เราจะได้แยกได้ว่า หมาไม่อยากเดินเพราะเจ็บ หรือ ดื้อ

เราสามารถพาไปให้หมอเฉพาะทางโรคกระดูก X-rayดู ข้อศอก ข้อสะโพกได้ตั้งแต่ 4เดือนค่ะ เพื่อประเมิณว่าหมามีโรคข้อหรือเปล่า เราจะได้สบายใจ

ถ้าผลตรวจปกติทุกอย่าง คราวนี้เราก็ฟันธงว่าหมาดื้อ เราก็ต้องอย่าหลงกลหมา และเน้นการระบายพลังงานที่ไม่ใช่การวิ่งหรือกระโดดบนพื้นแข็ง

ถ้าหมาดื้อกว่าเดิม แปลว่า เราระบายพลังงานระหว่างวันไม่เพียงพอ และกฎหละหลวม และยังคุมหมาให้อยู่ในกฎยังไม่ได้เท่าที่ควร เราก็ต้องเข้มงวดในกฎค่ะ

หมาที่เหนื่อย จะสงบ และ อยู่ในกฎได้ดี ไม่ต้องเตือนบ่อย

สู้ๆ

 

โดย: Yoja&Jiji 15 พฤศจิกายน 2555 17:10:31 น.  

 

ขอบคุณครับ เดี๋ยวจะพาไปตรวจเช็คดูครับ ต้องเช็คส่วนไหนบ้างครับ

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 16 พฤศจิกายน 2555 8:22:50 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

ข้อศอก 2ขาหน้า
และข้อสะโพก2ขาหลัง
จริงๆก็ขาทั้ง 4 ขาค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 16 พฤศจิกายน 2555 8:36:29 น.  

 

ที่บ้านเป็นร้านขายของอยู่นอกเมือง หน้าร้านกว้างและยาวทางเข้าออกสองทางติดถนนใหญ่ บริเวณบ้านรอบบ้านไม่มีรั้วค่ะ หลังบ้านเป็นสวนผลไม้ ถนนเส้นนี้รถวิ่งเร็วมาก ชนน้องหมาตายไปหลายตัวแล้วค่ะ น้องหมาที่บ้านตอนนี้มี 4 ตัวเป็นหมาที่เค๊าเอามาทิ้งไว้หน้าร้าน เลี้ยงไว้เพราะสงสาร ตอนนี้อายุ 7 เดือน 2 ตัว 5 เดือน 1 ตัวและ 3 เดือน 1 ตัว เซ็ทนี้เลี้ยงไว้ไม่ให้เดินออกถนน

บ้านตรงข้ามฝั่งถนนหน้าถนนจะปลูกมันสำปะหลัง มีถนนเข้าบ้าน บ้านเค๊าจะเลี้ยงหมาไว้ 2 ตัว แล้วหมาเค๊าชอบมานั่งริมถนนล่อมห้หมาเราวิ่งขึ้นถนนข้ามไปหาบ่อยๆ ทุกทีจะเห็นทันเรียกกลับมาก่อนจะข้ามถนน จนกระทั่งเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาค่ะ

ยืนขายของอยู่ไม่รู้อีท่าไหน ทั้ง 4 ตัวอยู่ฝั่งโน้นครบแก๊งค์ พอโจ๊ะวิ่งไปเค๊าเห็นก็วิ่งข้ามถนนกลับมาทั้ง 4 ตัวโดยไม่มองถนนจนเกือบรถชนทั้งแก๊งค์ พอถึงปุ๊บโจ๊ะก็ตีทุกตัวแล้วใส่กรงทำโทษ พอวันรุ่งขึ้นก็ข้ามไปอีก 3 ตัวใหญ่เหลือตัวน้องกำลังจะข้ามโจ๊ะเห็นพอดี เค๊าวิ่งกลับมาโจ๊ะก็ตีและล่ามโซ่ และพาเดินไปทีละตัวทางเข้าซ้าย ขวาถ้าเค๊าเดินออกนอกเขตก็จะตี มันทรมานมากเลยนะค่ะคนตีเหมือนตีลูกตัวเอง อยากร้องไห้

พอบ่ายก็ปล่อยจากโซ่ทุกตัว ปรากฎว่าบ่าย 3 ตัวผู้จ่าฝูงข้ามถนนไปตอนไหนไม่รู้วิ่งตัดหน้ารถ ใจหายแวบบบบเลยค่ะ ก็เลย โดนตีและขังกรง

อ่านจากข้อมูลข้างบน ก็คิดว่าฝึกได้แต่ของโจ๊ะที่กว้างมาก รั้วก็ไม่มี การดูแลก็ไม่สามารถตามดูได้ตลอดเวลา ถ้าล่ามโซ่หน้าบ้านทั้งวันก็สงสาร เมื่อเช้าลองฝึกเค๊า เดินออกนอกเขตเค๊าเดินตามพอเลยจุดที่กำหนดก็ต้อนแล้วส่งเสียง ชูว์ๆๆ เค๊าก็ถอย ทำอยู่แบบนี้กับทางเข้าสองทาง ก็ไม่รู้ว่าจะแอบข้ามถนนตอนไหน แบบนี้ควรล่ามโซ่ทั้ง 4 ตัวไว้ก่อนมั๊ยค่ะ

น้องหมาข้ามถนนกลัวรถชน แถมบ้านตรงข้ามก็ชอบยิงหมาที่บ้านตายไปหลายตัว หมาเค๊าเองบางทีก็เอาไปแลกถังกับรถตักหมาก็หลายครั้ง รบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ตอนนี้ถ้าได้ยินเสียงบีบแตรรถจะวิ่งไปหน้าบ้านเหมือนจิตตกเลย กลัวหมาสุดที่รักทั้ง 4 ตายค่ะ

 

โดย: โจ๊ะ IP: 115.67.196.127 29 พฤศจิกายน 2555 9:17:40 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโจ๊ะ

เลิกตีหมาค่ะ ไม่มีประโยชน์ เพราะตีไปหมาก็ไม่เข้าใจ แถมทำให้หมาไม่เคารพคนด้วย อย่าไปเชื่อคำโบราณที่ไม่ได้เรื่อง ที่แนะนำให้ตีหมา

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38
--------------------------

"เดินออกนอกเขตเค๊าเดินตามพอเลยจุดที่กำหนดก็ต้อนแล้วส่งเสียง ชูว์ๆๆ เค๊าก็ถอย ทำอยู่แบบนี้กับทางเข้าสองทาง"

--ใช่คะ นี่คือวิธีฝึก

-หมาเด็กต้องย้ำ ต้องซ้ำ จนกว่าจะจำ ไม่ใช่สอนกันครั้งสองครั้ง วันสองวัน
-หมาเด็กจะมีการท้าทาย แอบลองทำ เมื่อเขาแอบทำ เราต้องเตือนให้ทันทุกครั้ง เขาก็จะรู้ว่า แม้จะท้าทายยียวนเรา เราก็ไม่พลาด แต่ถ้าเราพลาด เตือนไม่ทัน...รับรองว่าหมาจะแอบทำผิดอีก เพราะเขารู้ว่าเรามีจุดอ่อน

การฝึกหมาไม่ให้ทำผิดกฎ ..หมาต้องห้ามแอบทำผิด
เมื่อเราไม่มีเวลาเฝ้า ก็ต้องเอาหมาห่างจากจุดเสี่ยง หรือ ล่ามไว้ เพื่อไม่ให้เขาแอบทำผิดเมื่อเราไม่มีเวลาจับตาดู

เมื่อไหร่เรามีเวลาจับตาดู ก็เอาเขามาฝึก

วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=29-08-2012&group=7&gblog=81
---------------

ถ้าเราไม่มีเวลามากที่จะเตือนหมา และกลัวหมาถูกรถชน ก็ตอ้งทำคอกให้หมาอยู่หลังร้าน เหมือนคอกวัว(ยกตัวอย่างนะคะ) ประมาณว่า มีพื้นที่ให้หมาได้เดินไปเดินมา มีที่ร่มให้เขาหลบแดด หลบฝน เขาขุดหนีไม่ได้ ปีนหนีไม่ได้


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 29 พฤศจิกายน 2555 11:03:43 น.  

 

ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับคำแนะนำ เมื่อวานนี้เหล่าสหาย 3 ตัวพี่ก็หนีไปฝั่งโน้นอีก วิ่งกลับมาบ้านตอนเรียกว่าหายไปไหนไปเจอตอนวิ่งข้ามถนนกลับมา เจ้ากาก้าเป็นจ่าฝูงนำเพื่อนไป หลังจากอ่านข้อความเมื่อวาน เมื่อเช้าลองฝึก ทุกตัวไม่ออกนอกเขตทำตัวน่ารักมาก พอเดินไปหยิบโซ่ในบ้านหายแว๊บ เหลือแต่เจ้าตัวเล็กนั่งคอยอยู่ เรียกก็ไม่มีเสียงตอบรับ พอเดินออกนอกเขต สักพักชะเง้อหาพวกพี่ๆนึกได้ หันหลังไปเจ้าตัวเล็กสุดนอนหมอบอยู่ตรงเสาเหล็กที่กำหนดไม่ให้ออก น่ารักมากค่ะ

แต่วันนี้เย็นๆคงต้องซื้อโซ่ใหม่เค๊ากระตุกขาดหมด

เวลาฝึกจะเชื่อฟังดีค่ะ ไม่เดินเข้าใกล้พื้นที่ๆกำหนด แต่อย่าได้เผลอ ละสายตาหายแว๊บ บางทีเค๊าก็ไปเล่นน้ำสระหลังบ้าน แต่ตอนนี้เหมือนเห่อที่เที่ยวใหม่อยากจะข้ามามแต่ถนน

พลังงานแต่ละตัวเยอะมากค่ะ พอสี่โมงเย็นจะพาเค๊าวิ่งเล่น เค๊าจะเล่นกันสุดชีวิตลิ้นห้อยเลย พอสี่โมงครึ่งจะให้กินข้าว พอห้าโมงเย็นจะปิดร้านก็เอาเข้ากรง

โจ๊ะให้อาหารเค๊าเช้าแปดโมงจะเป็นหัวอาหารเม็ด พอเที่ยงๆหรือระหว่างวัน จะมีขนมให้กิน พอสี่โมงครึ่งจะเป็นข้าวต้มใส่กับข้าวที่เหลือให้ทาน มันเยอะไปมั๊ยค่ะ ทุกเย็นก่อนเข้ากรงจะมีขนมล่อให้เข้าขึ้นกรงตัวละชิ้น เป็นไก่พันหนังวัวหรืออะไรที่เค๊าเคี้ยวแล้วมันเหนียวนะค่ะเป็นขนมของสุนัขนะค่ะ เห็นระหว่างวันเหมือนเค๊าหิวสงสารเลยหามาให้กินทุกวัน

ขอถามอีกนิด เวลาฝึกต้องฝึกทีละตัวหรือใส่โซ่คล้องพาเดินทั้งสี่ค่ะ

ขอบคุณมากๆที่ให้คำปรึกษาค่ะ ^^

 

โดย: โจ๊ะ IP: 115.67.199.85 1 ธันวาคม 2555 14:31:18 น.  

 

วันนึงไม่ควรล่ามโซ่เค๊าเกินกี่ชั่วโมงค่ะ

หลังจากพยายามฝึก เวลาปล่อยโซ่จะวิ่งแตกสี่ทิศทาง ปวดหัวมากๆค่ะ
แต่ก็จะคอยยืนดู อย่างวันนี้ยืนดูเค๊าเล่นกัน ลูกค้ามาหันไปขายของ เจ้าโบวี่หายไป เดินหากับ 3 ตัวซักพักได้ยินเสียงรถบีบแตรทีนึงเลยวิ่งไปหน้าบ้าน เจ้าโบวี่วิ่งข้ามถนนมา เลยจับล่ามไว้ ไม่ตี

วันนี้เป็นอีกวันที่โชคดีที่ล่าม 4 ตัวไว้ หมาบ้านตรงข้ามมายืน เดินเลาะขอบถนนล่ออีก พวกนี้เห่าแบบคงจะหวงถิ่น จะกระตุกโซ่ไปให้ได้ นี่ถ้าไม่ล่ามโซ่คงเห่าวิ่งขึ้นถนนไปแล้ว อาจโดนรถชนก

ทุกตัวจะสงบมากถ้ามีโจ๊ะนั่งหรือยืนใกล้ๆเค๊า

ถ้าตอนเช้าปล่อยออกจากกรงเค๊ากินหัวอาหาร ขับถ่ายเรียบร้อย ประมาณ 9 โมงจะล่ามแล้วปล่อยตอนบ่าย ยืนดูเค๊าเล่นจนเหนื่อยค่อยหลอกล่อมาล่ามโซ่แล้วปล่อยอีกที 4 โมงเย็น กินข้าว 4 โมงครึ่ง 5 โมงเย็นเข้ากรง แบบนี้จะดีมั๊ยค่ะ

 

โดย: โจ๊ะ IP: 115.67.103.28 3 ธันวาคม 2555 10:40:43 น.  

 

วันนึงไม่ควรล่ามโซ่เค๊าเกินกี่ชั่วโมงค่ะ

หลังจากพยายามฝึก เวลาปล่อยโซ่จะวิ่งแตกสี่ทิศทาง ปวดหัวมากๆค่ะ
แต่ก็จะคอยยืนดู อย่างวันนี้ยืนดูเค๊าเล่นกัน ลูกค้ามาหันไปขายของ เจ้าโบวี่หายไป เดินหากับ 3 ตัวซักพักได้ยินเสียงรถบีบแตรทีนึงเลยวิ่งไปหน้าบ้าน เจ้าโบวี่วิ่งข้ามถนนมา เลยจับล่ามไว้ ไม่ตี

วันนี้เป็นอีกวันที่โชคดีที่ล่าม 4 ตัวไว้ หมาบ้านตรงข้ามมายืน เดินเลาะขอบถนนล่ออีก พวกนี้เห่าแบบคงจะหวงถิ่น จะกระตุกโซ่ไปให้ได้ นี่ถ้าไม่ล่ามโซ่คงเห่าวิ่งขึ้นถนนไปแล้ว อาจโดนรถชนก

ทุกตัวจะสงบมากถ้ามีโจ๊ะนั่งหรือยืนใกล้ๆเค๊า

ถ้าตอนเช้าปล่อยออกจากกรงเค๊ากินหัวอาหาร ขับถ่ายเรียบร้อย ประมาณ 9 โมงจะล่ามแล้วปล่อยตอนบ่าย ยืนดูเค๊าเล่นจนเหนื่อยค่อยหลอกล่อมาล่ามโซ่แล้วปล่อยอีกที 4 โมงเย็น กินข้าว 4 โมงครึ่ง 5 โมงเย็นเข้ากรง แบบนี้จะดีมั๊ยค่ะ

 

โดย: โจ๊ะ IP: 115.67.103.28 3 ธันวาคม 2555 10:40:44 น.  

 

สวัสดีครับ คุณหญิง

ผมมีคำถามครับ 2 ข้อครับ
1.เวลาพาน้องหมาไปเดิน ตอนแรกก็เดินดีๆๆ ครับ แต่เวลาเหมือนจะเหนื่อย แล้วผมเดินผ่านหน้าบ้านผมเอง สุนัขจะพยายามหยุดแล้วเหมือนยากจะกลับเข้าบ้าน (แต่สุนัขยังไม่ลิ้นห้อย) อย่างนี้ผมควรจะพาเข้าเดินต่อใช่มั้ยครับ
2.เป็นเรื่องการขับถ่ายครับ คือเวลาปล่อยให้อยู่บ้านตัวเดียวจะฉี่ไม่เป็นที่ แล้วมีวิธีจัดการยังไงครับ อีกอย่างคือ เวลาขับถ่าย ก่อนเดินจะพาไปถ่ายที่เรากำหนดได้ แต่เดินไปสักพักจะชอบหยุดแล้วขับถ่าย อย่างนี้สุนัขไม่เคารพเราใช่มั้ยครับ หรือเราต้องรีบพาสุนัขไปจุดเดิม (ตอนนี้สุนัขใก้ลจะ 5 เดือนครับ๗

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 4 ธันวาคม 2555 15:04:47 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโจ๊ะ

ต้องขอโทษที่ตอบช้าค่ะ หญิงเพิ่งกลับจาก ตปท

*************
----เรื่องมื้ออาหาร ....แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ ที่คุณโจ๊ะทำอยู่ก็ได้ค่ะ

"ขอถามอีกนิด เวลาฝึกต้องฝึกทีละตัวหรือใส่โซ่คล้องพาเดินทั้งสี่ค่ะ"

---จะฝึกทีละตัวก็ได้ หรือ จับคู่พาเดิน พอเก่งแล้วทั้งคนทั้งหมาก็เดินพร้อมกัน 4 ตัว หรือจะลุยเลย 4 ตัวก็ได้แล้วแต่ถนัด แต่ต้องเดินแบบ Mastering the walk

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

------------------
"ทุกตัวจะสงบมากถ้ามีโจ๊ะนั่งหรือยืนใกล้ๆเค๊า"

---แปลว่าสุนัขเคารพคุณโจ๊ะ ถือเป็นการดีค่ะ เมื่อต่อหน้า หมาทำตัวดี ...
เราต้องฝึกแบบไม่ให้หมาแอบทำผิดลับหลังด้วย(ที่เคยให้ลิงค์ไป) ฝึกบ่อยๆ เราจะได้มั่นใจว่า แม้เราไม่ได้เฝ้า เขาก็ยังอยู่ในกฎ แต่ต้องฝึกบ่อยๆ ย้ำๆซ้ำๆไปเรื่อยๆค่ะ จนกว่าจะเลยวัยท้าทาย พอเขาโต พฤติกรรมก็จะติดแน่นแล้วไม่วิ่งหนีออกนอกถนน

วัยเด็กเป็นวัยแห่งการท้าทาย แอบแหกกฎ กว่าจะหมดวัยท้าทายก็ 2 ขวบปีค่ะ (ถ้าเรายังให้เขาแอบแหกกฎอยู่ เรามีพลาด หมาก็ไม่หาย จะแอบข้ามถนนเรื่อยๆจนโต )


ถ้าเขาได้อยู่กับแม่หมา เขาก็จะไม่มีนิสัยข้ามถนนตั้งแต่เด็กๆ เหมือนหมาจรทั่วๆไปที่เราเห็นเขาหยุดตรงขอบถนนด้วยตัวเขาเอง ไม่ข้ามไป ก็เพราะ หมาสอนหมากันเอง มันก็แม่น แต่เราเป็นมนุษย์ เราไม่สามารถสอนลูกหมาได้เก่งเท่าแม่หมาอยู่แล้ว ก็เป็นธรรมดาที่เรื่องสอนไม่ให้หมาข้ามถนนก็เลยเป็นเรื่องยาก และโอกาสพลาดก็สูง

ทำไมสุนัขจรไม่ไล่รถ แต่สุนัขที่เราเลี้ยงตั้งแต่เล็ก หรือ สุนัขจรที่รับมาเลี้ยง ถึงไล่รถอยู่หละ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=21-02-2010&group=7&gblog=32
-------------------

"ถ้าตอนเช้าปล่อยออกจากกรงเค๊ากินหัวอาหาร ขับถ่ายเรียบร้อย ประมาณ 9 โมงจะล่ามแล้วปล่อยตอนบ่าย ยืนดูเค๊าเล่นจนเหนื่อยค่อยหลอกล่อมาล่ามโซ่แล้วปล่อยอีกที 4 โมงเย็น กินข้าว 4 โมงครึ่ง 5 โมงเย็นเข้ากรง แบบนี้จะดีมั๊ยค่ะ"

-- ได้ค่ะ
ก่อนล่าม เราก็ระบายพลังงานเขาก่อน เวลาถูกล่ามเขาก็จะได้นอนหลับพักผ่อนชมนกชมไม้ แล้วก็ปล่อยเป็นช่วงๆ ช่วงที่เราจับตาคุมได้ เราก็จะได้ไม่ต้องห่วงมาก และหมาก็ปลอดภัย 100% เวลาที่เราไม่มีเวลาจับตาดู

----------------

"พวกนี้เห่าแบบคงจะหวงถิ่น จะกระตุกโซ่ไปให้ได้ นี่ถ้าไม่ล่ามโซ่คงเห่าวิ่งขึ้นถนนไปแล้ว อาจโดนรถชน"

--เมื่อเราเห็นหมาของเราจ้องอีกฝ่าย เราก็เข้าไปเตือนเลยค่ะ ตัวไหนยังจ้องไม่เลิกก็ฉกเตือนเลย

เราต้องไม่ให้หมาเห่าใส่อีกฝ่าย ไม่ให้เขาสนใจกัน แล้วหมาจะได้ไม่อยากข้ามถนนไปไล่อีกฝ่าย ถ้าไม่ห้ามจุดนี้ เรื่องหมาแอบข้ามถนนก็ไม่หายแม้จะโต เพราะเมื่อไหร่มีหมาอีกฝ่ายท้าสู้ เขาก็จะข้ามถนนไปในที่สุด


น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

--------------

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 4 ธันวาคม 2555 21:10:35 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

1 เดินต่อค่ะ เราต้องเป็นฝ่ายตัดสินใจว่า เมื่อไหร่เริ่มเดิน เมื่อไหร่หยุด เราจะไม่ตามใจหมา

2
คุณนนให้หมาขับถ่ายที่สนามในรั้วบ้าน หมาอาจฉี่ย้ายจุดบ้าง ก็ไม่น่าจะเป็นไร ไม่ได้หมายความว่าหมาไม่เคารพคน
เพราะไม่ได้ขับถ่ายภายในตัวห้อง

หมาบางตัว ไม่ชอบย่ำพื้นเปียก หรือ ฝนตกก็ไม่เดินไปที่โดนฝน เวลาปวดฉี่ เขาก็จะฉี่บริเวณที่แห้งๆ เท้าไม่ต้องเหยียบพื้นเปียก หรือ ฝนไม่กระเด็นใส่เขา ก็ทำให้เขาต้องย้ายที่ฉี่ ก็ถือว่าเป็นเรื่องยอมรับได้ค่ะ

ฉี่นอกตัวห้อง ก็ลดความเครียดของเราไปได้เยอะอยู่ เราก็ฉีดน้ำล้าง ถ้าบังเอิญฉี่ผิดที่ผิดทาง
แต่ถ้าหมาฉี่ผิดที่ในตัวห้อง อันนี้เรื่องใหญ่ หมาใหญ่ ฉี่กองใหญ่ ห้องเหม็น เมื่อไหร่ห้องมีแต่กลิ่นฉี่เขา ห้องก็เป็นของเขา เขาก็มีโอกาสจะฉี่จับจองห้อง หมาก็ไม่เคารพคน

แต่เราให้เขาฉี่ที่สนาม ก็ถือว่า OK แล้วค่ะ

หมาบางตัวไม่หวั่นแม้วันฝนตก พื้นเปียกแฉะแค่ไหน เขาก็ดั้งด้นไปฉี่ในที่เดิมๆได้ ไม่เปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ

การที่เขาขับถ่ายนอกตัวห้องทุกครั้ง ไม่พลาดฉี่ในห้อง หรือในตัวบ้าน ก็ถือว่า OK เขาเคารพคนค่ะ แม้ในสนามจะพลาดจุดบ้างก็ตาม

 

โดย: Yoja&Jiji 4 ธันวาคม 2555 21:24:14 น.  

 

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ที่ช่วยชี้แนะเรื่องน้องหมา ได้ความรู้มีประโยชน์จริงๆ จะอดทนและพยายามฝึกเค๊าให้ได้ค่ะ อยากให้ทั้ง 4 ตัวอยู่ด้วยกันไปนานๆไม่อยากร้องไห้เสียใจอีก

ขอบคุณมากๆๆๆๆๆอีกครั้งค่ะ ^_______^

 

โดย: โจ๊ะ IP: 115.67.3.196 6 ธันวาคม 2555 10:36:18 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง

เรื่องขับถ่ายพอกีที่บ้านไม่มีสนาม สุนัขเลยฉี่ที่จอดรถ (ทาวโฮม)
มันเลยติดกับประตูเข้าออก อย่างนี้เรามีทางแก้มั้ยครับ
อีกอย่างถ้าสุนัขสั่งแล้วไม่ทำตาม อย่างเช่นสั่งนั่งแล้วไม่ทำ เราต้องกระตุก หรือฉก ใช่มั้ยครับ ตอนนี้สุนัขดื้อกว่าเดิมครับ สงสัยใกล้จะเป็นหนุ่ม แล้วบ้างที่มีการเห่า แยกเขี้ยวคู่แต่ผมไม่ยอม ทั้งฉกทั้งกระตุก แล้วสุนัขจึงจะหยุด เราควรให้สุนัขนิ่งก่องใช่มั้ยเราถึงจะหยุดเตือน
ขอบคุณสำรับคำตอบทุกครั้งนะครับ ^_^

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 7 ธันวาคม 2555 9:56:18 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

เรื่องขับถ่าย

--จะให้แม่นเป็นที่ๆ ก็ต้องมีเวลาพาเขาไปขับถ่าย แบบพาเดินสายจูงไปขับถ่ายทุกครั้งจนเขาติด
แต่ถ้าเราไม่มีเวลาคุมตั้งแต่แรก แล้วเราก็ไม่มีเวลาระหว่างวันมาคุมหมา เพราะต้องไปทำงาน ก็ยากที่จะให้เขาฉี่เป็นที่ๆ เป๊ะๆ

เพราะบางตัวก็ฉี่เป๊ะเลย เป็นที่ๆไม่เปลี่ยน แม้ไม่ต้องคุม ....เหมือนเราโชคดีได้หมาหัวอ่อนมาเลี้ยง ก็ไม่ต้องเหนื่อยเรื่องสอนกฎมาก เพราะหมาไม่มีหัวจะท้าทาย หมาก็ไม่แหกกฎ คนเลี้ยงก็ไม่เหนื่อย แม้คนเลี้ยงไม่ต้องทำอะไรเลย หมาก็นิสัยดีด้วยตัวเขาเอง

แต่ถ้าเราโชคไม่ดี ได้หมาหัวดื้อมา เราก็ต้องเหนื่อยกว่าคนอื่นๆทั่วๆไปแน่นอน กว่าจะคุมหมาดื้อ ให้กลับมามีนิสัยดี ไม่ดื้อ ยิ่งเราได้หมาแบบนี้มาเลี้ยง เราก็ต้องมีเวลาจับตาดู คอยคุมในช่วงที่เขากำลังท้าทาย แต่ถ้าเราไม่มีเวลาจับตาดู ต้องทำงาน แล้วเปิดโอกาสระหว่างวันช่วงที่เราไม่อยู่ แล้วปล่อยให้หมาแอบทำผิดได้ ก็ต้องยอมรับว่า หมาก็จะไม่เนี้ยบ เหมือนคนที่เขามีเวลาเฝ้าหมา คุมหมา ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ

--ลองดูวิธีนี้นะคะ แต่ไม่รับประกันว่าจะได้ผลถาวรหรือเปล่า (เพราะเมื่อกลิ่นน้ำส้มหมด หมาอาจย้อนกลับมาฉี่ได้ ถ้าเรายังปล่อยให้เขาฉี่ตามใจในช่วงเวลาที่เราไม่มีเวลาจับตาดู)

บริเวณที่เราไม่ต้องการให้เขาไปฉี่ เราก็ต้องกำจัดกลิ่นฉี่ กลิ่นแอมโมเนียออกให้หมด เพื่อไม่ให้มีกลิ่นเดิมๆของเขาอยู่ เขาก็จะได้ไม่กลับมาฉี่อีก กำจัดโดย ใช้น้ำส้มสายชูล้างพื้น เพื่อให้หมดกลิ่น ...ลองดูค่ะ เผื่อช่วยได้


-------------

2

ถ้าหมาดื้อ คุมไม่ได้ ต้องกลับมาสำรวจจุดอ่อนของเราก็คือ
1..เรานิ่งหรือเปล่า ถ้าเราเหนื่อย หงุดหงิด หมาก็หงุดหงิดกลับ เพราะหมาเหมือนกระจกส่องคน เมื่อไหร่คนอารมณ์หลุด หมาจะมองว่าเราไม่น่าเคารพ เราคือคู่แข่ง คู่ต่อสู้ หมาก็จะสู้กลับ แต่ถ้าเรานิ่ง หมาก็เคารพ หมาก็จะนิ่งตาม....ต้องระวังอารมณ์ตัวเองค่ะ

2..ก็คือ เราระบายพลังงานเขาพอไหม ถ้าหมายังมีพลังงานเหลือ หมาก็หงุดหงิด ก็จะดื้อและท้าทายมากกว่าปกติ แถมเราก็ขี้หงุดหงิด หมาก็หงุดหงิดกลับ เหมือนคอยเติมเชื่อไฟให้กันและกันเรื่อยๆ ยิ่งเตือน ยิ่งฉก หมาก็ยิ่งท้าสู้

เราก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุ ก็คือ หมาต้องเหนื่อย เมื่อหมาเหนื่อย หมาจะไม่มีแรงพอที่จะท้าทายเรา เขาจะยอมให้เราทุกอย่าง จะดื้อน้อย จะไม่ท้าทาย เราก็ไม่หงุดหงิด แถมก็ไม่ต้องเตือนหมา ไม่ต้องฉกกันบ่อยๆ หมาก็ไม่เห่าเถียง ไม่ขู่กลับ

ถ้าเราระบายพลังงานไม่พอ แถมกฎในบ้านก็ยังไม่เป๊ะ ปล่อยให้หมาแอบทำผิดได้เนื่องจากเราต้องออกไปทำงาน หรือคนในบ้านคนอื่นๆไม่ร่วมมือ คอยถือหางหมา หมาก็หงุดหงิดง่าย เพราะพลังงานเต็มอก กฎก็ยังไม่เป๊ะ เพราะคนปล่อยให้หมาแหกกฎ หมาก็มองว่าคนไม่แน่จริง คุมเขาไม่ได้ หมาก็ไม่เคารพคน ก็เห่าเถียง ขู่กลับ

จะปรับหมา ต้องทำให้ครบวงจร ก็คือ ระบายพลังงาน ---สอนกฎระเบียบ---และให้ความรักให้ถูกเวลา

ถ้าทำไม่ครบวงจร หมาก็ไม่เนี้ยบค่ะ เราก็ต้องปวดหัวเรื่อยๆ ไม่จบไม่สิ้น

ถ้าหมาไม่นั่ง ก็ดึงสายจูงทิศขึ้นฟ้า แล้วกดก้นลง
หรือ ยืนอยู่อย่างนั้น รอไปเรื่อยๆ โดยถือสายจูงไว้ จนกว่าหมาจะนั่งด้วยตัวเขาเอง แล้วค่อยพาเข้าบ้าน หรือ พาเดินไปที่ต่างๆ

เคล็ด(ไม่)ลับ ในการฝึกน้องหมาให้ทำตามสั่ง ไม่มีการหูทวนลม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-11-2010&group=6&gblog=61

 

โดย: Yoja&Jiji 7 ธันวาคม 2555 10:54:48 น.  

 

เพิ่มเติมคำตอบต่อจากข้างบนค่ะ...คุณนน

"แล้วบ้างที่มีการเห่า แยกเขี้ยวคู่แต่ผมไม่ยอม ทั้งฉกทั้งกระตุก แล้วสุนัขจึงจะหยุด เราควรให้สุนัขนิ่งก่องใช่มั้ยเราถึงจะหยุดเตือน"

-- ครบ 6 เดือน พาไปทำหมัน

หมาเห่าใส่ ขู่กลับ แปลว่าเขายังไม่เคารพเรา 100% เราต้องมานั่งสำรวจดูว่า เราทำครบกระบวนการจ่าฝูงหรือยัง

เขายอมให้เราจับเขาทุกส่วนไหม มีส่วนไหนหวงหรือเปล่า ยอมนอนตะแคงตามสั่งหรือเปล่า เป็นต้น ถ้ามีตรงไหนยังไม่ฝึก ก็ฝึกให้ครบ เพื่อให้หมาเคารพคน ถ้าเขาเคารพเรา เขาจะไม่กล้าขู่ใส่หรือเห่าใส่

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37


ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

ถ้าเขาขู่ใส่เรา ก่อนอื่นเราต้องนิ่ง แล้วส่งเสียงเตือน ถ้าไม่หยุดก็ฉก ถ้าฉกแล้วไม่หยุด ก็จับนอนตะแคงเพื่อให้เขาสงบ
แต่ถ้าเราแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ทั้งระบายพลังงาน เข้มเรื่องกฎ และเราเป็นจ่าฝูงที่เขาเคารพ หมาก็จะไม่ขู่ใส่ ไม่เห่าใส่ เราก็ไม่ต้องเตือนบ่อย แค่เราส่งเสียงเตือนเขาก็จะรู้ว่าเราไม่พอใจ แล้วเขาก็จะทำตามสั่ง ไม่ท้าทาย ไม่ต้องลามไปถึงฉกหรือจับนอนตะแคง........ต้องแก้ที่ต้นเหตุ แล้วหมาจะดีถาวร

Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=16-11-2008&gblog=4

 

โดย: Yoja&Jiji 7 ธันวาคม 2555 12:21:48 น.  

 

ขอบคุณมากๆครับ
สงสัยผมจะได้สุนัขที่พลังงานสูง พอดีว่าผมผมเป็นคนกล้ามเนื่ออักเสบที่ต้นคอ สงสัยสุนัขมันคงรู้ว่าผมมีอาการเจ็บปวด ส่วนเมื่อวานลองจับกดเกือบสองชั่วโมง กว่าจะนิ่งและสงบเล่นซะนั่งจนปวดคอเลย แต่ผมจะพยายามเอาชนะให้ได้ทุกเรื่องนะครับ

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 8 ธันวาคม 2555 9:40:38 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง..

น้องหมาชิวาว่า 2เดือนค่ะ เพศผู้ รับน้องมาประมาณ 1อาทิตย์กว่า ที่บ้านอยู่กัน 8 คนค่ะ จะสลับกันอยู่บ้านเพราะเวลางานไม่ตรงกัน เริ่มฝึกน้องแล้วค่ะ ฝึกเรียกชื่อ ฝึกคอย ฝึกไม่ให้ไล่กัดเท้า งับมือ ขับถ่าย แรกๆน้องนิ่งสำรวม มาช่วงหลังเริ่มมีพฤติกรรม ขอสอบถามค่ะ
1.น้องเบร้ค จะดูเชื่องกับเกี้ยว แต่เวลาน้องกัดเกี้ยวใช้ 2นิ้วฉก น้องเบร้คจะหันหนีไปคลอเคลียกับพี่ชายทันที เกี้ยวเสียความเป็นจ่าฝูงไหมค่ะ
2.ถ้ามีสมาชิกในบ้านมาก ช่วยแนะนำวิธีด้วยค่ะ(คือถ้าคนใดคนนึงไม่ฝึกตามกฎ การฝึกของคนที่ฝึกไม่เป็นผลใช่ไหมค่ะ)
3.น้องเบร้คชอบกัดแทะของทั่วบ้าน เกี้ยว พี่ชาย น้องชาย ก้ใช้เท้าเขี่ยบ้าง นิ้วฉกบ้าง ทำเสียง"ชู้วว์ๆ"บ้าง สั่ง "ไม่"บ้าง น้องเบร้คเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง น้องเบรคเค้าสับสนมากกับคำสั่งหรือเปล่าค่ะ
4.น้องเบร้คเค้าเรียกแล้วทำหน้าเมิน ไม่รู้ไม่ชี้ ต้องทำอย่างไรค่ะ
5.การฝึกทริค การฝึกกฎระเบียบในบ้าน ควรใช้เวลาเท่าไหร่ น้องเบร้คจะกังวลและเสียสายพันธุ์ไหมค่ะคือจะหงอ ไม่ร่าเริงไหมค่ะ ในอนาคต
6.น้องเบรคชอบกระโดดออกจากเบาะนอนแล้วเลือกที่นอนเอง พอเขี่ยๆ จับยกมานอนเบาะนอนแล้วครางหงิงๆ สะอื้นๆ แล้วพอลับตาก็กระโดดออกอีก บางทีก็ทำอีกต่อหน้าก็มี
7.บ้านกว้างมาก หลายห้อง ต้องฝึกให้ออกคำสั่งก่อนเข้าห้องสามารถไหมค่ะ เพราะบางทีเหมือนได้ผล บางทีก็รั้นมาก ทำหน้าเมินแล้วก้นอนหน้าห้อง ใช้สายนำเหมือนเราลากน้องเค้าค่ะ เกี้ยวทำไหมค่ะ
8.เกี้ยวกับพี่ชายน้องชาย ตั้งใจ และต้องการฝึกมากค่ะ แต่ปัญหาคือพ่อแม่และน้อวอีก 2 คน ยังไม่ทำตามกฎค่ะ ใจอ่อน ชอบหยอกเล่นเวลาฝึก ชอบคิดไปเองว่าเราทารุณไป วิธีไหนช่วยให้ได้บ้างค่ะ เพราะคนเยอะ
9.ครอบครัวเกี้ยวมีน้องอาตี้ สายพันธ์ชิสุ เพศผุ้ ไม่ดื้อ ไม่หวงของ มีระเบียบ ฝึกง่ายกว่สน้องเบร้คมาก ตอนนี้อายุ 9 เดือน ไม่ทำเจ้าถิ่น ให้ความเคารพทุกคนในบ้านและต้อนรับน้อวเบร้คดีมาก กลับเป็นน้องเบร้ควางท่ามาก เราไม่เคยเลี้ยงชิวาว่าค่ะะ เกี่ยวกับสายพันธ์ไหมค่ะ

ขอรบกวนเวลาคุณหญิงตอบข้อสงสัยด้วยค่ะ เพื่อนำไปปฏิบัติ
ถามเยอะไป วกวนหน่อยนะคะ แต่เกี้ยว พี่ชาย น้องชาย เราตั้งใจมากค่ะ
เพราะหากปฏิบัติได้ ในอนาคตจะได้มั่นใจ รับมือเลี้ยงหลายๆตัว หลายๆพันธุ์ค่ะ
ขอบคุณจากใจค่ะ^^

 

โดย: เกี้ยว IP: 171.97.20.163 9 มกราคม 2556 22:50:13 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1
อย่างนี้เรียกว่าพี่ชายถือหางน้องหมา
คุณเตือนหมา แต่หมาไปเล่นกับพี่ชาย พี่ชายก็เล่นกับหมาตอบ หรือยอมให้หมามาคลอเคลีย ทำให้กฎไม่เป็นกฎ หมาจะเคารพคุณเกี้ยวน้อยลงทันที เพราะเขาถือว่า ไม่จำเป็นต้องทำตามที่คุณสั่งก็ได้ อยู่กับคุณคุณห้ามทำ แต่อยู่กับอีกคนเขาสามารถแหกกฎได้ ต่อไปจะเริ่มหูทวนลม จะท้าทายคุณเรื่อยๆ จะแหกกฎบ่อยขึ้น หรือ เมื่อเห็นพี่ชายหมาก็จะกร่างเป็นพิเศษ แหกกฎสะบั้น

พี่ชายต้องร่วมมือกับการคุมกฎของเรา เมื่อหมาวิ่งไปอ้อนพี่ชาย พี่ชายก็ต้องทำเป็นไม่สนใจหมา และช่วยเราเตือนหมา ทำอย่างนี้ หมาจะเคารพทั้งคุณเกี้ยวและพี่ชายเท่ากัน

ทุกคนในบ้านก็ต้องช่วยกันแบบนี้ หมาจะได้นิสัยดี และหมาจะได้เคารพคนทุกคนเท่่าเทียมกัน ทำตัวดีกับทุกคน

2
"คือถ้าคนใดคนนึงไม่ฝึกตามกฎ การฝึกของคนที่ฝึกไม่เป็นผลใช่ไหมค่ะ"

--ใช่ค่ะ ต้องคุยกับที่บ้านให้เข้าใจ ลงเรือลำเดียวกัน

คุณเกี้ยวอาจเป็นมือหนึ่งในบ้านที่รับผิดชอบในการปรับหมา เมื่อทำได้ ก็สอนให้คนอื่นๆทำเหมือนกับที่คุณเกี้ยวทำ เพื่อให้เขาทำเป็น เตือนเป็น สั่งเป็น เพราะเมื่อคุณเกี้ยวไม่อยู่ เช่นออกไปทำงาน ก็จะได้มีคนอื่นที่ยังสั่งหมาได้ ห้ามหมาได้ ทุกคนต้องให้ความร่วมมือ ห้ามขัดคอกันเอง ห้ามไม่เห็นด้วยกับกฎของเรา

ถ้ากฎเราคือ ห้ามขึ้นโซฟา ทุกคนก็ต้องใช้กฎเดียวกัน เมื่อเห็นหมาจะขึ้นโซฟา ไม่ว่าตอนไหนๆ ใครเห็นก็ต้องสั่งให้หมาลงทันที ไม่มีถือหาง หรือ เอาอกเอาใจเป็นพิเศษ

3
คำสั่งเสียง ควรใช้ให้เหมือนกัน เช่น "ชูว์" ก็ชูว์กันทุกคน จะ"ไม่"ก็ใช้ให้เหมือนกัน เลือกเอา แต่ห้ามเรียกชื่อเด็ดขาด

ส่วนการเตือนโดยการสัมผัสร่างกาย จะใช้วิธีใดๆก็ได้ จะมือฉก ปลายเท้าฉก(ไม่ใช่เตะ) จะเท้าเขี่ย จะมือผลัก ใช้อะไรก็ได้ แต่ต้องเตือนให้ทัน จังหวะต้องได้

สำคัญก็คือ เราดูที่ผลที่ตามมา ก็คือ หมาต้องหยุดเล่น หยุดกัดสิ่งของนั้นๆ และเลิกสนใจอีก ถ้าเขาจะเข้าไปกัดอีก ก็ต้องเตือนจนหมาเลิกกัด จะใช้เวลา 5 นาที หรือ เป็นชั่วโมง เราก็ต้องอยู่เตือนจนหมาเลิกล้มความพยายามที่จะยียวนกวนเรา นี้คือเราชนะ และห้ามปล่อยผ่าน
ถ้ามีใครคนใดคนหนึ่งในบ้านขี้เกียจเตือน เห็นหมากัด ก็ใช้เท้าเขี่ยเป็นพิธี เห็นหมากัดอีก ก็เหนื่อยใจที่จะเตือน เลยปล่อยผ่่าน นี่แหละจะทำให้เสียหมา กฎไม่เป็นกฎ เพราะหมาจะมองว่า ขนาดคนยังแหกกฎ ไม่เข้มงวดในกฎ หมาก็ไม่จำเป็นต้องแคร์กฎเช่นกัน หมาถึงนิสัยไม่เพอร์เฟค สอนไม่จำ เตือนเรื่องเดิมๆซ้ำๆ ไม่หายสักที

และอย่าลืมพาหมาไประบายพลังงาน ผ่านการเดินในสายจูงแบบ Mastering the walk หรือร่วมกับเดินบนลู่วิ่ง เพื่อให้หมาสงบ แล้วหมาจะพักผ่อนนอนชมนกชมไม้เมื่อไม่มีอะไรทำ
ถ้าเราไม่ระบายพลังงาน หมามีพลังงานเหลือ เขาก็หงุดหงิดวิ่งพล่าน หาเรื่องยียวนกวนเราทำแก้เบื่อ หรือ หางานทำเอง เช่น กัดทำลายข้าวของ เห่าไม่หยุด เราก็เตือนไม่จบไม่สิ้น เพราะไม่ยอมแก้ที่ต้นเหตุ ก็คือ การระบายพลังงานให้หมด เพื่อให้หมาเหนื่อย


4
อย่าเรียกมั่ว
ต้องมั่นใจว่า เรียกแล้วมาแน่ๆถึงจะเรียก
ต้องมีการฝึก

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

อ่านในหัวข้อ
"2.1 ทำไมต้อง “ไม่พูดเล่น /ไม่พูด Baby Talk”

5
ฝึกไปเรื่อยๆ ไม่มีใครบอกได้ว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่ ขึ้นกับความสามารถของคนในบ้าน

เมื่อหมานิสัยดีแล้ว ก็ต้องคงในกฎระเบียบไปตลอดชีวิตของหมา คนก็ต้องเป็นจ่าฝูงไปตลอดชีวิตหมา ถ้าเมื่อไหร่เราละเลยในกฎ คนไม่เป็นจ่าฝูง หมาก็จะนิสัยเปลี่ยน มีพฤติกรรมไม่ดีตามมา

"น้องเบร้คจะกังวลและเสียสายพันธุ์ไหมค่ะคือจะหงอ ไม่ร่าเริงไหมค่ะ ในอนาคต"

--คุณตีความว่า หมาที่ร่าเริงวิ่งพล่าน เห่ารัว วุ่นวายทุกวัน คือหมามีความสุข เหมือนเด็กที่ได้ไอติมหรือ ?
หมาแบบนี้ คือหมาที่ไม่มีความสุขนะ เหมือนคนเมายาบ้าสติแตก แต่คนดันมองว่าหมามีความสุข

หมาจร ที่เขานอนชมนกชมไม้ สงบผ่อนคลาย ไม่ตื่นเต้นกับอะไรง่ายๆ นี่แหละหมาสมดุล หมาที่มีความสุข(ไม่นับเรื่องอาหารการกินนะ) มองเสียใหม่ มองหมาให้เป็นหมา อย่าเอาพฤติกรรมของเด็กมนุษย์มาเปรียบกับหมาสี่ขา

หมาสุนัขตำรวจ คือหมาที่มีพฤติกรรมดี ถูกปรับและฝึกมาอย่างดี เวลาเจ้านายสั่งให้ทำอะไร ก็จะทำตามทันที ไม่มีอะไรทำก็จะนั่ง หมอบ นอนอย่างสงบ ไม่วุ่นวาย จะนอนชมนกชมไม้ไปวันๆ แต่ถ้าเจ้านายเรียกให้ไปทำงานก็จะกระตือรือร้นทันที แจ่มใจแต่อยู่ในคำสั่่ง ไม่มีสติแตก เวลาเจ้านายชวนเล่น ก็เล่นสดใจ คึกคัก แต่เล่นแบบเคารพเจ้านาย ไม่เล่นแรง เล่นเสร็จก็หมอบพักผ่อน ไม่ทำตัววุ่นวาย ....นี่คือหมาที่ถูกปรับพฤติกรรม ชอบไหมแบบนี้ หมาดีๆแบบนี้

หมาที่บ้านก็อารมณ์ดีๆ มีสุข ไม่วุ่นวาย อยู่ในคำสั่ง รักคน เคารพคน ไม่เห็นจะมีเหงาเศร้าหัวใจแต่อย่างใด

ต้องทำความเข้าใจเสียใหม่นะคะ เกี่ยวกับจิตวิทยาสุนัข อ่านให้เยอะๆแล้วจะเข้าใจว่า พฤติกรรมแบบไหนที่เรียกว่าหมานิสัยดีเขาทำกัน และพฤติกรรมแบบไหนที่เราต้องตักเตือนห้ามปล่อยผ่านเหมือนคนอื่นๆที่เลี้ยงหมาแบบไม่มีความรู้

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

6
เขาออกจากเบาะ เราก็จับเขาเข้าไปในเบาะเหมือนเดิม ทำอย่างนี้จนกว่าหมาจะไม่ออกมาอีก ถือว่าเป็นการฝึกให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ที่สำคัญ พอเขาทำท่าจะก้าวขาออกมาก็ฉกเตือนได้เลย จะสอนแล้วจำได้ไวกว่า เขาออกมาแล้วเราก็จับเขากับเข้าไปอีก

แม้จะต้องทำแบบฝึกหัดนี้เป็นชั่วโมงก็ต้องทำ ห้ามปล่อยผ่าน

7
ที่จริง หมายังไม่แม่นในกฎ ยังไม่เคารพคน ยังไม่เคารพบ้าน ยังไม่ควรให้เขาเดินเพ่นพ่านทั่วบ้าน เพราะจะยิ่งทำให้ฝึกกฎยาก เพราะยิ่งพื้นที่กว้าง คนก็ยิ่งพลาดง่าย

การฝึกหมาที่ดีก็คือ หมาห้ามแอบทำผิด เมื่อหมาแอบทำผิดได้ นิสัยที่ต้องการจะแก้ ก็จะไม่หาย
พื้นที่กว้าง โอกาสที่หมาจะแอบทำผิดเป็นไปได้สูง

อ่านในบทความที่ลิงค์ให้
"เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ"

8
ไปคุยกับคนที่บ้านให้เข้าใจ
อยากให้หมานิสัยดีก็ต้องให้ความร่วมมือ
เพราะไม่มีทางอื่น

9
เกี่ยวกับพลังงานที่ติดตัวมากับสุนัขตั้งแต่เกิด
หมาเกิดมาพลังงานต่ำ ก็จะเลี้ยงง่าย หัวอ่อน ยอมเป็นผู้ตามแม้เจ้าของไม่ต้องมีวิชาใดๆ หมาก็ดีด้วยตัวของเขาเอง
แต่ถ้าได้หมาพลังงานค่อนไปทางสูง หมาจะดื้อ จะเลี้ยงยาก ต้องใช้หลักจิตวิทยาสุนัขมาปรับ ถ้าเลี้ยงไม่ถูกวิธี คนไม่เป็นจ่าฝูง หมาก็จะทำให้ปวดหัวกับปัญหาพฤติกรรม

สรุปก็คือ ขึ้นอยู่กับพลังงานของสุนัข และ ความสามารถของผู้เลี้ยงในการปรับพฤติกรรม
ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ชิวาวาน่ารักก็มี ก้าวร้าวก็มีให้เห็น
โกลเด้นน่ารักก็เยอะ โกลเด้นกัดคนก็มีให้เห็น
พิตบูลน่ารักก็มาก พิตบูลกัดคนตายก็มีให้เห็น
******************


สู้ๆนะคะ

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 10 มกราคม 2556 10:44:04 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง^^
ขอบคุณมากคะสำหรับข้อแนะนำ
ได้อ่านฝึกสุนัขสุนัขนิสัยดี ในแบบ้านโยจา จีจี ยุนจิ สุดยอดคะ ทำให้เข้าใจ และทราบว่าบางวิธีเราเองที่พลาด กฏละหลวม เพราะบางครั้งเหมือนน้องเบร้คหลอก คือดีบางที บางทีก้สุดจะดื้อ เพราะกฏไม่เป็นกฏ มีคนในบ้านถือหาง
เมื่อวานเกี้ยวได้เริ่มอีกรอบค่ะ คือ จำกัดบริเวณอยุ่แค่ห่องนอนเกี้ยวค่ะ เกี้ยวฝึกเริ่มที่ตัวเอง สุขุม นิ่ง เวลาน้งเบร้คซน คือ กัดมือ กัดของก็เตือน ดุเค้าเชื่อดี
มีเรื่องถามเพื่อความชัดเจนและความมั่นใจอีกครั้งค่ะ
1.น้องเบร้ค ฉี่ใส่หนังสือพิมพ์บางครั้ง บางครั้งสังเกตุว่า เวลาหงุดหงิดกับเรา เช่น เกี้ยวรุ้ว่าเค้าจะฉี่ ก้จะดันเค้าเข้าไปใน นสพ. บางทีก้จับยกไปบ้าง แต่เค้าหงุดหงิด หันหน้าแว้งกัด เกี้ยวใช้สายตาและเสียง"ชุ้วว์" เค้าหยุดกัด แต่จะเดินไปฉี่อีกที่ น้งเบร้คกำลังประกาศอนาเขตหรือเปล่าค่ะ
2.น้องเบร้คเคยนอนฉี่บน นสพ. อาการแบบนี้เราควรจัดการอย่างไรค่ะ
3.เวลาน้องเบร้คจะอึ เค้าจะดมๆรอบๆและทำท่าหย่อนก้น เกี้ยวจับยกมาที่ นสพ. แบบนี้ประมาณ 1ชั่วโมงกว่า เค้าไม่อึ จะนอนๆลุกกๆเดิน ดมกลิ่น แล้วนอน เกี้ยวสังเกตว่าถ้ายืนได้ที่จะยกมาที่ นสพ. อีกครั้งนานมาก จนทั้งวันไม่ถ่ายเลย
4.วันนี้เกี้ยวไม่แตะน้อง ไม่สัมผัส(เเตะเท่าที่จำเป็น) สามารถช่วยลดพฤติกรรมการจับจองอณาเขต การลำดับความสำคัญได้มั้ยค่ะ ถ้าได้ควรทำไปจนแน่ใจ ไว้วางใจพฤติกรรมใช่เหรือไม่ค่ะ
5.วันนี้ก้ลองแบบฝึกออกคำสั่ง เป้นคำๆ คือไม่พุดเจื้อย แบบที่คุณหญิงแนะนำ วิธีนี้ได้ผลดีค่ะ เรามีสมาธิขึ้น น้องเค้าสงบขึ้น จะทำสม่ำเสมอค่ะ
6.กลางดึกชอบกระโดดขึ้นที่นอนเกี้ยว เกี้ยวก็ปัดลง จับยกลง พร้อมบอกว่า"ไม่" บางทีก้ฉกบ้าง ถือว่าเกี้ยวทำถุกวิธีไหมค่ะ
6.เวลาน้องกัดประตู กัดขอบตู้ กัดตุ้กตาของเล่น เลียพื้น หรือทำแบบที่เรา เราสามารถเตือนโดยมอง ออกเสียง "ชูวว์"ได้ตลอดใช่มั้ยค่ะ นอนไม่เปนที่จับยกมาตลอดเลยใช่ไหมค่ะ
7.ช่วงเวลานี้ที่เค้าทำดี เช่น ฉี่ลง นสพ.(โดยที่เดินไปเอง) หรือเวลาเรียกแล้วมา เราสามารถสัมผัสลุบหัว กล่าวชม หรือแค่กล่าวชมอย่างเดียว เพราะะน้องเค้ายังพฤติกรรมไม่นิ่งคือฉี่ลงบ้าง ไม่ลงบ้าง ฉี่ที่ไม่ควร(ประกาศอณาเขต) ควรทำอย่างไรค่ะ
สำหรับชิวาวาที่พลังงานสุงแบบน้องเบร้คต้องย้ำ สม่ำเสมอ สามารถปรับได้ใช้ไหมค่ะ เราต้งอดทนใช่มั้ยค่ะ ที่เกี้ยวตั้งใจมากพิเศษเพราะอนาคตจะให้เค้าอยุ่กับเราที่ร้านได้อยากให้เค้านิสัยดี ใครเห้นก้รัก ซึ่งถ้าทำตามแบบคุรหญิง ไปครบ โอกาสน้องเค้าจะเปนตามแบบที่เราตั้งไว้ใช่ไหมค่ะ
ดีใจมากคะคุณหญิงที่มีคำแนะนำดีๆจากคุณหญิง มีคำแนะนำดีจากเว้บเกี่ยวกับน้งชิวาวาหรืออย่างไร รบกวนฝากคำแนะนำให้ด้วยนะคะ^^
จะพยายามถึงที่สุดค่ะเพื่อน้องเบร้คใรอนาคต
ขอบคุณมากค่ะ จากใจ

 

โดย: เกี้ยว IP: 110.168.178.127 11 มกราคม 2556 12:12:36 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง^^
ขอบคุณมากคะสำหรับข้อแนะนำ
ได้อ่านฝึกสุนัขสุนัขนิสัยดี ในแบบ้านโยจา จีจี ยุนจิ สุดยอดคะ ทำให้เข้าใจ และทราบว่าบางวิธีเราเองที่พลาด กฏละหลวม เพราะบางครั้งเหมือนน้องเบร้คหลอก คือดีบางที บางทีก้สุดจะดื้อ เพราะกฏไม่เป็นกฏ มีคนในบ้านถือหาง
เมื่อวานเกี้ยวได้เริ่มอีกรอบค่ะ คือ จำกัดบริเวณอยุ่แค่ห่องนอนเกี้ยวค่ะ เกี้ยวฝึกเริ่มที่ตัวเอง สุขุม นิ่ง เวลาน้งเบร้คซน คือ กัดมือ กัดของก็เตือน ดุเค้าเชื่อดี
มีเรื่องถามเพื่อความชัดเจนและความมั่นใจอีกครั้งค่ะ
1.น้องเบร้ค ฉี่ใส่หนังสือพิมพ์บางครั้ง บางครั้งสังเกตุว่า เวลาหงุดหงิดกับเรา เช่น เกี้ยวรุ้ว่าเค้าจะฉี่ ก้จะดันเค้าเข้าไปใน นสพ. บางทีก้จับยกไปบ้าง แต่เค้าหงุดหงิด หันหน้าแว้งกัด เกี้ยวใช้สายตาและเสียง"ชุ้วว์" เค้าหยุดกัด แต่จะเดินไปฉี่อีกที่ น้งเบร้คกำลังประกาศอนาเขตหรือเปล่าค่ะ
2.น้องเบร้คเคยนอนฉี่บน นสพ. อาการแบบนี้เราควรจัดการอย่างไรค่ะ
3.เวลาน้องเบร้คจะอึ เค้าจะดมๆรอบๆและทำท่าหย่อนก้น เกี้ยวจับยกมาที่ นสพ. แบบนี้ประมาณ 1ชั่วโมงกว่า เค้าไม่อึ จะนอนๆลุกกๆเดิน ดมกลิ่น แล้วนอน เกี้ยวสังเกตว่าถ้ายืนได้ที่จะยกมาที่ นสพ. อีกครั้งนานมาก จนทั้งวันไม่ถ่ายเลย
4.วันนี้เกี้ยวไม่แตะน้อง ไม่สัมผัส(เเตะเท่าที่จำเป็น) สามารถช่วยลดพฤติกรรมการจับจองอณาเขต การลำดับความสำคัญได้มั้ยค่ะ ถ้าได้ควรทำไปจนแน่ใจ ไว้วางใจพฤติกรรมใช่เหรือไม่ค่ะ
5.วันนี้ก้ลองแบบฝึกออกคำสั่ง เป้นคำๆ คือไม่พุดเจื้อย แบบที่คุณหญิงแนะนำ วิธีนี้ได้ผลดีค่ะ เรามีสมาธิขึ้น น้องเค้าสงบขึ้น จะทำสม่ำเสมอค่ะ
6.กลางดึกชอบกระโดดขึ้นที่นอนเกี้ยว เกี้ยวก็ปัดลง จับยกลง พร้อมบอกว่า"ไม่" บางทีก้ฉกบ้าง ถือว่าเกี้ยวทำถุกวิธีไหมค่ะ
6.เวลาน้องกัดประตู กัดขอบตู้ กัดตุ้กตาของเล่น เลียพื้น หรือทำแบบที่เรา เราสามารถเตือนโดยมอง ออกเสียง "ชูวว์"ได้ตลอดใช่มั้ยค่ะ นอนไม่เปนที่จับยกมาตลอดเลยใช่ไหมค่ะ
7.ช่วงเวลานี้ที่เค้าทำดี เช่น ฉี่ลง นสพ.(โดยที่เดินไปเอง) หรือเวลาเรียกแล้วมา เราสามารถสัมผัสลุบหัว กล่าวชม หรือแค่กล่าวชมอย่างเดียว เพราะะน้องเค้ายังพฤติกรรมไม่นิ่งคือฉี่ลงบ้าง ไม่ลงบ้าง ฉี่ที่ไม่ควร(ประกาศอณาเขต) ควรทำอย่างไรค่ะ
สำหรับชิวาวาที่พลังงานสุงแบบน้องเบร้คต้องย้ำ สม่ำเสมอ สามารถปรับได้ใช้ไหมค่ะ เราต้งอดทนใช่มั้ยค่ะ ที่เกี้ยวตั้งใจมากพิเศษเพราะอนาคตจะให้เค้าอยุ่กับเราที่ร้านได้อยากให้เค้านิสัยดี ใครเห้นก้รัก ซึ่งถ้าทำตามแบบคุรหญิง ไปครบ โอกาสน้องเค้าจะเปนตามแบบที่เราตั้งไว้ใช่ไหมค่ะ
ดีใจมากคะคุณหญิงที่มีคำแนะนำดีๆจากคุณหญิง มีคำแนะนำดีจากเว้บเกี่ยวกับน้งชิวาวาหรืออย่างไร รบกวนฝากคำแนะนำให้ด้วยนะคะ^^
จะพยายามถึงที่สุดค่ะเพื่อน้องเบร้คใรอนาคต
ขอบคุณมากค่ะ จากใจ

 

โดย: เกี้ยว IP: 110.168.178.127 11 มกราคม 2556 15:26:19 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1.
เวลาหมาจะฉี่ คุณเกี้ยวเห็นก็เข้าหาเขาแบบตื่นเต้น โวยวายหรือเปล่าค่ะ ถ้าเป็นเช่นนั้น หมาก็ตกใจ เขาก็ป้องกันตัวโดยการงับสวน
แปลว่าเขายังติดงับอยู่ เราก็ต้องแก้
และเราก็อย่าตื่นตะหนกเกินควร

โดยการ เข้าหาเขาในรูปแบบที่กระตุ้นให้เขางับ เข้าหาแบบนั้นทำซ้ำๆจนเขาชินชา
เมื่อไหร่เขาหันหัวจะมางับ เราก็ส่งเสียงเตือนหรือฉกเตือนที่ข้างๆคอ ทำจนกว่า เราจับเขา/เข้าหาเขาแล้วเขายืนนิ่งๆไม่หันมางับ แล้วค่อยหยุดแบบฝึกหัดนี้ แล้วก็ทำซ้ำอีกในเวลาอื่นๆ เพื่อเป็นการท้าทายจิตใจเขา

หรือเอากำปั้นจ่อปากเลย นิ่งๆ วัดใจกันไปเลย ห้ามชักมือหนี เมื่อเรามั่นใจ เขาก็จะไม่กล้างับมือเรา เพราะเขารู้ว่า ใช้การงับกับเราไม่ได้ผล ไม่ได้ทำให้เรากลัว แล้วเขาก็จะเลิกทำในที่สุด

2
ที่จริงแล้ว ฝึกหมาให้ฉี่ที่สนาม(ในรั้วบ้าน)จะง่ายที่สุด เพราะมันเป็นธรรมชาติ แล้วหมาจะนิสัยดี
การฝึกให้หมาฉี่ในตัวบ้าน ในห้อง ทำให้หมาสับสน และมักจะเจอปัญหาหมาฉี่มั่ว ที่สำคัญ ทำให้ฝึกหมายาก เพราะในห้องมีแต่กลิ่นฉี่ของเขา ก็มีโอกาสที่ห้องจะจับจองห้อง


3
ฝึกถ่ายที่สนามค่ะ

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

4
ไม่ต้องรีบเล่นกับหมาหรอกค่ะ มีเวลาเล่นกับเขาตลอดชีวิตเขา ตอนนี้เน้นฝึก /เน้นปรับ
เมื่อไหร่หมาเชื่อฟังเราเกือบ 100% เราก็ให้รางวัล(การเล่นด้วยแบบไม่ทำให้หมาตื่นเต้น)ได้มากขึ้น

5
เยี่ยมเลยค่ะ คนที่บ้านต้องทำด้วยนะคะ

6
ถูกค่ะ เขาต้องไม่มีโอกาสขึ้นได้เลยค่ะ เราต้องเตือนก่อนที่เขาจะขึ้น
อยู่ในห้องนอน ฝึกให้เขาอยู่กล่อง อยู่กรงก็ดีนะคะ หมาเป็นระเบียบ เป็นที่เป็นทาง เราก็ไม่พลาดในการเตือน

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

6.1
เมื่อไหร่หมาลูกฝูงทำผิดกฎ จะมีการเตือนจากจ่าฝูงเสมอและทันที นี้คือกฎของฝูงสุนัขในธรรมชาติ

การทำเป็นไม่สนใจ ไม่มีการเตือน หรือ การปล่อยผ่าน หรือ ปล่อยให้หมาแอบทำผิด ถือเป็นการสนับสนุนให้เขาทำพฤติกรรมนั้นๆ อีกในอนาคต

เตือนทุกครั้งที่หมาแหกกฎค่ะ ห้ามปล่อยผ่าน และทุกคนในบ้านก็ต้องทำเช่นกันเมื่อเห็นหมาทำผิด

7
ทำเฉยๆค่ะ ไม่ต้องแสดงออก
แค่เราไม่เตือนเขา ก็คือรางวัลแล้วค่ะ
แค่เราเฉยๆ นิ่งๆ แต่ในใจเรามีความสุข หมาก็รับรู้ได้แล้วค่ะ

แม่หมากับลูกหมา ไม่มีการชมลูบหัวกันนะคะ มีแต่มนุษย์ที่ทำกับหมา ให้พร่ำเพรื่อ ให้ผิดเวลา หมาก็เลยเสียหมา โดยเฉพาะกับหมาเล็ก

-----------

ปรับหมาก็ต้องอดทน ย้ำ ซ้ำ และต้องอึดกว่าหมา
คนที่ยอมแพ้ง่ายๆ ขี้เกียจ ไม่ยอมแก้ที่ตัวเองเพราะมัวแต่ไปโทษหมา เลี้ยงหมาไม่สำเร็จสักราย

หมาพลังงานสูง เน้นระบายพลังงานค่ะ แล้วหมาจะนิ่ง ทำให้เราไม่ต้องเตือนบ่อย เพราะหมาไม่มีหัวคิดที่จะยียวนเรา หรือ แหกกฎ

เมื่อไหร่เราเป็นจ่าฝูงได้ หมาก็จะดีค่ะ
จ่าฝูงมีรายละเอียดการปฎิบัติยิบย่อยมากมาย ก็ต้องอ่านในบล็อกนี้ค่ะ

สู้ๆค่ะ


 

โดย: Yoja&Jiji 11 มกราคม 2556 19:48:48 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง...
เกี้ยวเจ้าของน้องเบร้คชิวาวาค่ะ ได้นำคำแนะนำไปปฏิบัติตามแล้วค่ะ
ผลลัพธ์นะคะ
1.การออกกำลังกาย ระบายพลังงานน้องได้ผลดีค่ะ น้องฝึกง่ายขึ้น
คำถามนะคะ
2.คือตอนใส่สายจูงน้องยอมให้ใส่ แต่เดินเริ่มเดินไม่ยอมเดิน ดึงรั้น เลยใช้ขนมล่อเดินมีขัดขืนบ้าง พอน้องนอนเกี้ยวใช้เท้าช้อนตัวน้องขึ้นเดินต่อ ก้ใช้ขนมล่อต่อ แล้วให้ขนมกิน น้องก้เดินๆ เริ่มหยุดและทิ้งตัวนอนและหมอบเลย เป็นเพราะไม่ได้ขนมรึเปล่าค่ะ
3.ถึงเวลาอาหาร (ที่ผ่านมาฝึกน้องคอย น้องนิ่งคอยนาน2นาทีก่าๆ แต่ตาไม่ได้มองเรามองจานตลอด) วันนี้เริ่มทำตามคำแนะนำคุณหญิง คือน้องมองแต่จานอาหารอย่างเดียว นิ่งนานมาก ไม่มองตาเราซักที เราก้เน้นเสียง "คอย" เค้ายังคงนิ่ง มองแต่จาน เราไม่ต้องให้ใช่ไหมคะ รอจนก่าน้องสบตาแล้ว สั่ง " กิน "ใช่ไหมค่ะ
4.ตอนนี้สั่งห้ามสมาชิกในบ้านห้ามจับ ห้ามเล่นกับน้อง เพราะชอบลุบ เดี๋ยวเสียการฝึกไม่เกิดผลค่ะ
5.เวลาน้องจะกระโดดจากเบาะนอนไปวิ่งเล่น เกี้ยวจุงนำเดิน น้องไม่เดิน คงเหมือนลองใจ ทิ้งตัวบ้าง นอนหมอบบ้าง จนเหมือนลากตามมือเรา เราหยุด เค้าก้ทิ้งตัวนอน เราก้จับใส่เบาะแล้วเค้านอน พฤติกรรมนี้คือเราต้องปรับแก้อย่างไรดีค่ะ
ขอบคุณนะคะที่ให้ข้อแนะนำหลายอย่างเลย พยายามต่อค่ะ ต้องชนะๆ สงบ สุขุม นิ่ง และวิธีคุณหญิงแนะนำ

 

โดย: เกี้ยว IP: 58.9.6.146 12 มกราคม 2556 16:31:29 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

2

ลุยโดยใช้วิธีที่3 จากบทความนี้ แต่ต้องใจแข็งนะคะ และอ่านวิธีให้เข้าใจ จำสเต็ปให้ได้ เพราะต้องทำให้สำเร็จในครั้งแรก แล้วจะเหนื่อยแค่ครั้งแรกครั้งเดียว ครั้งต่อไปจะเดินปร๋อเลย

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

ฝึกเดินในบ้านก่อนนะคะ หมายอมรับสายจูงแล้ว ค่อยพาเดินนอกบ้าน

3

ใช่ค่ะ รอ รอ รอ จนกว่าหมาจะสบตาเรา สบตาสัก 2วินาที ก็สั่งให้กินได้ค่ะ

4
เยี่ยมมากๆเลยค่ะ ถ้าคนในบ้านร่วมมือ รับรองว่าไปได้สวย

5
เมื่อหมายอมรับสายจูงแล้ว(ฝึกวัดใจวิธีที่3 ในบทความที่ลิงค์ให้) เราก็ใช้สายจูงพาไปทำกิจกรรมต่างๆ ให้หมาเคยชินกับสายจูง แล้วทุกอย่างจะไหลลื่นค่ะ

สู้ๆนะคะ ทุกอย่างกำลังจะไปได้สวยค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 12 มกราคม 2556 17:44:19 น.  

 

สวัสดีคะคุณหญิง
เกี้ยวเจ้าของน้องเบร้คค่ะ
สำหรับคำแนะนำของคุณหญิง เกี้ยวนำไปใช้และได้ผลดีคะแต่ยังไม่ร้อยเปอเซ็น
ยังสุ้ไม่ถอยค่ะ
1.ถ้าน้องเบร้คเล่นของเล่นแล้วฟัด กัด สะบัด เตือนน้องถุกต้องใช่ไหมค่ะ
2.ตอนฝึกเรียกชื่อให้มาหา น้องเค้ามาเราสั่ง "คอย" น้องเค้านิ่งสบตาแปปนึงแล้วมองที่มือ สบตาแล้วมองมือ(มองมือมากว่ามองตา ไม่ถึง2วิ) จนได้จังหวะ 2 วิแล้วให้เลย ถุกแล้วใช่ไหมค่ะ เพราะบางทีที่เรียก "เบร้ค"สายตาจ้องขนมมาแต่ไกลมาดว่าเราหรือต้องทำไปเรื่อยๆ แล้วหยุดให้ตอนไหนได้ค่ะ กลัวกลายเป็นสินบนอะค่ะ
3.สำหรับการฝึกไม่ให้หวงอาหารก้ดี แต่เวลาใช้สเตปต่อไป ทวงอาหารคืน เค้าไม่ยอมแพ้ เวลาเค้าพุ่งเค้ากัดเรา ต้องฉก แล้วยกอาหารออกเลยไหมค่ะหรือแค่ฉก แล้วพลัก ดันจนเค้ายอม หมอบ

4.หรับการขับถ่ายเป็นไปได้ด้วยดีค่ะ สามารถเดินไปถ่ายได้เอง หรือ บางที่เราใช้สายจุงบังคับถ่ายลงที่ดีค่ะ พลาดแค่การอึไม่ตรงบ้าง
5.เปนไปได้ไหมค่ะ ที่เราฝึกจำชื่อได้ เรียกชื่อให้มาหา คอยอาหาร คอย ถ่ายลงที่ แล้วคนในบ้านก้นั่งดุและชื่นชมมาก เช้านี้พาเดิน ไม่เดิน ทิ้งตัว ต้องล่อด้วยขนมถึงยอม เวลาเตือนการกัด แทะของดุท่าทางเค้าไม่เชื่อฟังอีก (คือบางทีคนในบ้านเอ็นดึไงค่ะ เห้นหมาน้อยน่ารัก ทำตามคำสั่ง ก้ชอบชื่นชม เกี้ยวก้สอนให้เค้าทำแบบเราบ้าง น้องชายมันกทำนะแต่ไม่อดทน แล้วก้อล้มเลิก อาจเปนเพราะเรื่องนี้ไหมค่ะที่น้องเชื่อเกี้ยวน้อยลง บางทีเกี้ยวไปทำธุระข้างนอกอาจมีใครลุบ เอ้นดุน้องเบร้ค การฝึกให้น้องอยุ่คนเดียวได้โดยไม่มีเรา ให้ได้ผลอย่างไรค่ะ
ตามวิธีของคุณหญิงทำให้การลึกไม่ใช่เรื่องยากจริงๆค่ะ ข้อแนะนำเพิ่มเติมก้ดีมาเค่ะ
เกี้ยวขอขอบคุณมากนะคะที่ให้ข้แนะนำเสมอมา จากใจนะคะคุณหญิง ^^

 

โดย: เกี้ยว IP: 110.168.185.99 14 มกราคม 2556 11:37:20 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1
เลิกเล่นของเล่นชิ้นนั้นค่ะ ทิ้งไปเลย
เขากำลังฆ่า ไม่ใช่กำลังเล่น
ถ้าเราให้เขาเล่นฟัน เหวี่ยง สะบัดแบบนี้ไปเรื่อยๆ เหมือนกับเราสนับสนุนภาวะอารมณ์การกัด การอยากฆ่าของเขา

ของเล่นไม่จำเป็นสำหรับหมานะคะ
ที่บ้านไม่มีสักชิ้น หมาก็ไม่ทำลายของ ไม่ดื้อ ไม่ซน หมาก็นิสัยดี เพราะเน้นระบายพลังงานหมาผ่านการออกกำลังกาย ไม่เน้นให้หมาระบายพลัง(แง่ลบ)ผ่านของเล่นค่ะ

สำหรับเบร้ค เน้นระบายพลังงานผ่านการฝึกกฎของบ้าน พาเดินในสายจูง
การเล่นของเล่นไม่เหมาะสมสำหรับเขา
การระบายพลังงานให้หมาเหนื่อยทั้งวันผ่านการออกกำลังกายยังช่วยลดการคันเหงือกคันฟันได้ด้วย

ของเล่นเหมาะสำหรับบางตัวค่ะ ที่เขาเล่นงับเล่นเฉยๆ ไม่ใช่หัดฆ่าของเล่นแบบเบร้ค

2
ฝึกขั้นยากขึ้นก็คือ ให้เขาสบตาเรานานขึ้นจาก 2วินาที เป็น 5 วินาที แล้วค่อยให้ของกิน

เรื่องฝึกให้มาหา ถ้าถอดขนมเร็วไป หมาจะฝึกหูทวนลม
หรือเรียกบ่อยไป แล้วเขาไม่มีทีท่าจะมา ต้องเอาขนมออกมาล่อถึงจะมาหาเรา อันนี้ก็เป็นการติดสินบนหมาได้ง่ายๆ

มันเป็นเรื่องรายละเอียด ที่เราต้องจับทางดีๆ เช่น

ถ้าจะเรียกหมา ต้องมั่นใจว่า เรียกแล้วมาแน่ๆ ถึงจะเรียก และเขาต้องไม่เห็นขนมในมือ เมื่อเขามาหาเราแล้ว เราถึงเอาขนมออกมา แล้วให้เขา
ไม่ใช่เอาขนมมาล่อ เขาเห็นขนมว่าเรามีอยู่ในมือ แล้วเราค่อยเรียก อันนี้ติดสินบนได้ง่ายๆ เพราะหมามาหาขนม ไม่ใช่มาหาเรา

เพราะฉะนั้น ไม่เน้นเรียกบ่อย/ เรียกมั่ว ต้องคุยกับคนที่บ้านให้เข้าใจด้วย

ฝึกเรียกวันละแค่3ครั้ง แต่หมามาหาทุกครั้งที่เรียก ดีกว่า เรียกวันละ30 ครั้ง แต่หมามาบ้างไม่มาบ้าง

ถ้ารู้ว่าเรียกไม่มาแน่ๆ ก็ไม่ต้องเรียก ให้เดินไปใส่สายจูงแล้วพาเขาไปจุดที่เราต้องการ แต่ต้องจัดสิ่งแวดล้อมดีๆ กันเขาวิ่งหนี เมื่อไหร่หมาวิ่งหนีเรา เราแพ้ เสียความเคารพไปทันที

การฝึกเรียก...ต้องค่อยๆถอดขนมออก เช่น เรียก2ที ให้ขนมสักครั้ง หรือ เรียก3ทีให้ขนมสักครั้ง

ถ้าหมาเคารพเราเป็นทุนเดิม หมาจะมาหาทุกครั้งที่เรียก เราก็ต้องทำตัวให้หมาเคารพด้วย ก็คือ การเป็นจ่าฝูง อันนี้คนต้องเปลี่ยนตัวเองให้เป็นจ่าฝูง ทั้งaction ทั้งภาวะอารมณ์

สายจูงเป็นสิ่งที่ต้องใช้บ่อยๆ พาไปขับถ่าย พาไปกินน้ำ พาไปเดิน พาไปเข้ากรง พาไปเข้าห้อง เพราะฉะนั้น สายจูงเปรียบเหมือนรางวัล หรือ ขนม ซึ่งหมาเห็นสายจูงแล้วเขาจะรู้ว่า จะมีสิ่งดีๆเกิดขึ้น เช่น ได้กินน้ำ ได้กินข้าว ได้ไปขับถ่าย ก็จะทำให้เป็นการเรียกหมาทางอ้อมได้ ก็คือ เมื่อหมาเห็นสายจูง ก็จะเดินมาหาทันที

การที่หมาจะมาหา สรุปก็คือ
-หมาเคารพคนเป็นทุนเดิม
-หมาจำชื่อตัวเองได้
-ฝึกเรียกมาหา
-เรียกมาแล้ว มาเดินมาหาแล้ว ต้องเจอแต่สิ่งดีๆ
ห้ามเรียกแล้วมาดุ หรือ ทำโทษ
และเวลาตักเตือนห้ามเรียกชื่อ
ชื่อเขา จะใช้เวลาเรียกมาหาแล้วเจอแต่สิ่งดีๆเท่านั้น

3
คุณต้องอ่านให้ละเอียดนะคะ
หญิงเน้นว่า "อาหารต้องอยู่ที่เดิม"
ไม่เคยเขียนว่าให้ยกจานหนี

เวลาจะปรับหมา ต้องอ่านให้ละเอียดนะคะ
ถ้าคุณยกจานหนี นั้นคือ สนับสนุนให้หมาเกิดสัญชาตญาณไล่ล่าแย่งชิง นั้นคือ คุณแพ้ คุณแค่เพื่อนเล่นหรือแค่คู่แข่ง ไม่ใช่เจ้านาย

หมาต้องเดินออกจากจานเอง ด้วยตัวเขาเอง เขาต้องถอยเอง โดยที่จานอยู่ที่เดิม นั้นคือ หมายอมคุณ คุณชนะ
เห็นไหมค่ะ ปรับหมา ไม่ต้องใช้กำลังใดๆเลย เป็นกระบวนการวัดใจกันล้วนๆ


การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

Feeding ritual 2 [claiming food or objects]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2009&group=6&gblog=31

5
"เช้านี้พาเดิน ไม่เดิน ทิ้งตัว ต้องล่อด้วยขนมถึงยอม"

---สิ่งที่คุณทำคือการติดสินบนหมา วิธีใช้ขนมล่อ ไม่เหมาะกับหมาอย่างเบร้ค

ได้แนะนำไว้แล้วว่า ให้ใช้วิธีที่ 3 จากลิงค์ที่เคยให้ไปเรื่องหมาไม่ยอมใส่สายจูง

"บางทีเกี้ยวไปทำธุระข้างนอกอาจมีใครลูบ เอ็นดูน้องเบร้ค การฝึกให้น้องอยู่คนเดียวได้โดยไม่มีเรา ให้ได้ผลอย่างไรค่ะ"

--คนในบ้านต้องร่วมมือค่ะ ไม่มีทางอื่น

"น้องชายมันกทำนะแต่ไม่อดทน แล้วก้อล้มเลิก อาจเปนเพราะเรื่องนี้ไหมค่ะที่น้องเชื่อเกี้ยวน้อยลง"

--จะทำให้หมาไม่เคารพน้องชาย น้องชายจะคุมหมาไม่ได้
หรือ เมื่อไหร่มีน้องชายอยู่ใกล้ๆ หมาก็จะดื้อกับคุณเกี้ยว จะทำให้หมาแหกกฎบอ่ยขึ้น คุณเตือนหมายากขึ้น

ทุกคนในบ้านเกี่ยวหมด ภาวะอารมณ์ของคนในบ้านเกี่ยวหมด นั้นเอง ทุกคนต้องร่วมมือ หมาถึงจะดีเพอร์เฟค

เหมือนหน่วยทหารออกรบ มีทั้งนายทหารเข้มแข็ง มีทั้งนายเหลวไหล มีทั้งถือหางลูกน้อง มีทั้งเตี้ยมกับลูกน้องให้โกง แล้วอย่างนี้ หน่วยทหารนี้จะทำงานราบรื่นได้อย่างไร แม้นายทหารที่เข้มแข็งจะสั่งงานใดๆแก่ลูกน้อง แต่ก็มีนายคนอื่นๆคอยขัด คอยไม่เห็นด้วย หรือ ถือหางลูกน้องไม่ให้เชื่อฟังคำสั่ง แล้วอย่างนี้ลูกน้องจะทำตามกฎหรือ ลูกน้องจะเคารพนายทหารหรือ มีแต่จะเล่นหัว ตีเสมอ หรือ กวนประสาท แล้วทั้งระบบ ทั้งหน่วยก็จะวุ่นวาย ไม่มีทางราบรื่นหรือเฟอร์เฟค

กับอีกหน่วยงานหนึ่ง นายทหารทุกคนเข้มแข็ง เข้มงวด กฎคือกฎ ขาวก็ขาว ดำก็ดำ ไม่มีเท่า ทุกอย่างชัดเจน สั่งเป็นสั่ง ไม่มีขัดคอกัน นายอีกคนไม่อยู่ นายที่เหลือ ก็เข้มงวดไม่แพ้กัน อย่างนี้ลูกน้องก็เกรงใจ ไม่กล้าแหกกฎ เคารพนายทุกคนเท่ากัน แล้วระบบจะไหลลื่น ประสบความสำเร็จ

เห็นไหมค่ะ ทำไมทุกคนต้องร่วมมือ หมาถึงจะดี

หมาหน่ะเปลี่ยนง่ายเหมือนปลอกกล้วย เมื่อไหร่คนเปลี่ยน เหมาเปลี่ยนทันที

คนหนะสิ เปลี่ยนยาก(โชคดีที่คุณเกี้ยวยอมเปลี่ยน และมีความตั้งใจสูง) ยิ่งไม้แก่ยิ่งดัดยาก เปลี่ยนยาก นี่แหละอุปสรรคในการปรับหมา

สู้ๆนะคะ คุณเกี้ยว


 

โดย: Yoja&Jiji 14 มกราคม 2556 12:55:52 น.  

 

เพิ่มเติมการตอบจากข้างบนนะคะ...คุณเกี้ยว

"บางทีเกี้ยวไปทำธุระข้างนอกอาจมีใครลูบ เอ็นดูน้องเบร้ค การฝึกให้น้องอยู่คนเดียวได้โดยไม่มีเรา ให้ได้ผลอย่างไรค่ะ"

-ยกตัวอย่างกรณีของหญิงนะคะ เวลาหญิงไม่อยู่บ้าน คุณแม่ของหญิงจะมาดูหมาให้ที่บ้าน

หญิงจะมีตารางไว้ให้เลย ว่า กี่โมงเอาออกจากกรง กี่โมงพาเดินลู่วิ่ง กี่โมงออกไปถ่าย กี่โมงกิน กี่โมงอยู่ระเบียง กี่โมงเข้าห้อง กี่โมงพาเข้ากรง เป็นต้น

กฎทุกอย่างก็เหมือนเดิม โชคดีที่คุณแม่ร่วมมือ ทุกอย่างก็เลยไหลลื่น แล้วท่านก็ไม่เหนื่อย เพราะทุกอย่างมีตารางเวลาบอก ซึ่งเป็นกิจวัตรเดิมที่หมาต้องทำ หมาก็ยังคงอยู่ในกฎเดิมๆ เขารู้กิจวัตรอยู่แล้วว่าแต่ละวัน เวลาไหนทำอะไรบ้าง หมาก็จะไม่คึก จะทำตัวเหมือนเดิม เรียบร้อยเหมือนเดิมเวลาหญิงไม่อยู่

คุณเกี้ยวจะลองไปปรับใช้ก็ได้นะคะ คือ ทำทุกอย่างเป็นกิจวัตร เป็นเวลาแน่นอน หมาก็จะชินกับการปรับตัวให้เข้ากับตารางที่เรากำหนด เวลาส่งต่อให้กับคนอื่นให้ช่วยดู เขาก็แค่ทำตามตารางที่กำหนดไว้ ก็จะง่ายขึ้น

ดีกว่าปล่อยหมาวิ่งมั่วไปทั่ว ไม่รู้จะทำอะไรบ้างในแต่ละวัน ก็จะกลายเป็นเลี้ยงหมาตามใจคนแต่ละคนในบ้านไปเรื่อยๆ อีกคนอยากปล่อยหมาก็ปล่อย อีกคนอยากจะฝึก อีกคนอยากจะอุ้ม หมาก็งง สับสน เพราะแต่ละวันไม่มีระบบใดๆเลย หมาก็ไร้ระบบ ทำตัวไม่ถูก

ลองดูค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 14 มกราคม 2556 13:12:45 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณหญิง
ถามต่อนิดหน่อยนะคะ
1.เวลาอยู่กับเกี้ยว (หมายถึง ไม่มีใครอยู่บ้าน น้องเบร้คจะเชื่อ เตือนและฟัง) พอมีสมาชิกครบในบ้านน้องจะออกพฤติกรรมไม่น่ารักทุกครั้งค่ะ สังเกตจากเกี้ยวเตือนน้องจะไปหาพี่ชายทันที พี่ชายก้ร่วมมือดุด้วย น้องเบร้ค ก้สงบไม่ดื้อเวลาเกี้ยวเดินไปไหนน้องเดินตาม เข้าห้องน้ำ ก้จะรอหน้าห้องน้ำ เดินไปไหนก้เดินตาม น้องเค้าเห้นเราเปนจ่าฝุงหรือเพราะเราให้อาหาร
2.วิธี ระเบียบ กฏมันได้ผลจริงค่ะถ้าทุกคนเคารพ แต่คนบางคนไม่มีความรุ้แล้วแหกกฏที่ตั้งไว้ ยอมรับว่าหัวเสีย แต่ไม่เคยโทษสุนัขเลย คุณหญิงมีวิธีแนะนำบอกกดสมาชิกในบ้านที่ไม่มีความรุ้ ชอบแหกกฏซะเองอย่างไร (ไม่ให้ทะเลาะ ขัดแย้ง)
3.น้องเบร้ค เลียเท้าเกี้ยว ควรห้ามไหมค่ะ ถือว่าเป้นการยอมรับหรือประจบเพื่อให้เราใจอ่อนอะคะ
4.น้องเค้าชอบซบ ออเซาะ มานั่งข้างๆ แต่เกี้ยวว่ายังเชื่อไม่ได้ 100เปอเซน ไม่เคยลุบ ไม่เคยโอ๋ ไม่เคยพุดเจื้อยๆ เวลาเค้าออเซาะ ก้จะใช้มือดันออกทุกครั้ง. จนน้องเค้าเลิก กลายมาเปนนอนข้างขาเราแต่ไม่โดนตัวเรา ถือว่าเกี้ยวทำถูกไหมค่ะ
ขอบคุณวิธีและคำแนะนำ และกำลังใจมากค่ะคุณหญิง เกี้ยวจะอ่านทวนวิธีที่คุณหญิงแนะนำให้ละเอียดๆ ได้ผล หรือมีปัญหาอย่างไรต้องขอรบกวนอีกนะคะ
ขอบคุณจากใจค่ะ^^

 

โดย: เกี้ยว IP: 110.168.146.126 14 มกราคม 2556 17:40:56 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1
การที่หมาเดินตามเรา มีสามกรณี

หนึ่ง.. หมาเดินคุมเรา เพราะเห็นเราเป็นลูกน้อง กรณีนี้ เราจะควบคุมให้หมาไม่ตามเรา..จะยาก คุมบริเวณยาก เพราะหมาจะร้อง จะเห่าเรียกเรา เพราะเราต้องอยู่ในสายตาเขาตลอด เพื่อคุมพฤติกรรมเรา

สอง ...หมาขี้กลัว อยู่ตัวเดียวไม่ได้

สาม...เขาเคารพเรา อยากตามเจ้านาย ในกรณีนี้ เราสั่งเขาไม่ให้ตาม เขาก็จะไม่ตาม จะหยุดรอได้เมื่อเราสั่ง ไม่แอบแหกกฎ ไม่เดินออกจากจุดที่สั่ง ไม่เห่า ไม่ร้อง ไม่ครางแม้ไม่เห็นเราในสายตาเขา เขาก็อยู่ลำพังได้ กรณีนี้ เรียกมาหา เขาจะมาหาทันที ทุกครั้ง ไม่หูทวนลม ถ้าให้รอก็จะรอทันทีไม่ตาม

งานนี้คุณเกี้ยวก็ต้องฝึกให้เขารอที่ใดที่หนึ่งได้ ก็คือการฝึกควบคุมบริเวณตามสั่ง ไม่ให้เขาเดินตามเราทุกย่างก้าว ต้องฝึกให้เขาอยู่ลำพังได้ และ รอเป็น

2
อันนี้หญิงคงแนะนำยากค่ะ เพราะคุณเกี้ยวจะรู้บรรยากาศในบ้านดีที่สุด

สำหรับบ้านหญิง จะตกลงกันก่อนที่จะมีหมา ว่าจะเลี้ยงด้วยวิธีไหน อย่างไร กฎที่ต้องทำมีอะไรบ้าง เมื่อเข้าใจตรงกัน เข้าใจจิตวิทยาสุนัขไปในทางเดียวกัน แล้วค่อยรับหมามาเลี้ยง

3
ก็ถือว่าเขายังมีความหัวอ่อนกับเราบ้าง เป็นข้อดีที่ว่า ทุกอย่างกำลังไปได้สวย

เลียนิดๆหน่อยๆก็ถือว่าปกตินะคะ เราก็เฉยๆ แต่ถ้าเลียนานไป เคร่งเครียดเกิน จริงจังเกิน อันนี้เป็นปัญหาแล้วค่ะ เราก็ต้องเตือนให้เขาหยุดเลีย

อยากรู้ไหม ทำไมสุนัขจึงชอบเลียหน้าเลียปากเราจนเปียกไปหมด ทำไมหนอ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=12-07-2010&group=7&gblog=55


4
ถูกต้องค่ะ เราหยิ่งเข้าไว้ค่ะ แล้วหมาจะเห็นคุณค่าของเรา
ให้ความรักแบบถูกเวลา แล้วความรักที่เราให้เขาจะมีค่าที่สุด ที่เขาเฝ้ารอ

สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเป็น
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=21-03-2011&group=7&gblog=65

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 14 มกราคม 2556 19:00:00 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณหญิง สวัสดีอีกอบค่ะ
ก่อนมื้อเย็นของน้องเบร้ค เกี้ยวตั้งใจดูการฝึกให้อาหารและทวงอาหารของคุณหญิง ตั้งสติ ทำธุระเสร็จเพราะทราบดีว่ามื้อเย็นนี้ต้องนานแน่ๆ เกี้ยวรอน้องสงบก่อนวางจานลง พอน้องพุ่งเข้ามา ก้ดันค่ะ ดันหัว ดันตัวบ้าง พักนึงดูน้องเค้าโมโหกระโดดกระโจนงับมือ จุดนนี้เกี้ยวปัดตัว จนน้องเค้ากลิ้ง แบบนี้ถือว่าผิดวิธีไหมค่ะแล้วน้องเค้าก้อถอยตั้งรับสู้ เห่าดังมาก ขู่มาก(ปกติน้องไม่เคยเห่าดัง เคยแค่ในลำคอ ดังกว่าสะอื้นนิดๆ เห่าแล้วพุ่งกัดอยู่นาน ประมาตว่าน้องเค้าหมอบและหลับไปเลย คือ น้องไม่ยอมสบตา เลยไม่สั่ง จนหมอบสบตา 5วิ สายตาอ่อนลงไม่แข็งกร้าว เกี้ยวเอามือจับหัวจับถ้วยจับอาหารและรอจังหวะ คร่อมถ้วยทำช่วงสเตปสองอะคะ วัดใจมาก เลยลากเวลาไป1ชั่วโมง15นาที ช่วงหมอบครางหงิงๆ สะอื้นในลำคอ แต่เกี้ยวเตือน "ชู้วว์"ถูกนะคะ? แล้วหมอบสบตาก้สั่งกินอีกครั้ง น้องสงบลงมากนะคะ อาจเพราะเหนื่อย ตัวเล็กใจโตมากคะชิวาวา 5555 หลังจากนั้นเตือนแล้วฟังมากขึ้น เริ่มจับจุดถูกแล้วค่ะ ว่าน้องคิดยังไว วัดใจเรามากคะ ใจแขง ตอนนี้น้องสลบและสงบไปแล้วค่ะ
รู้สึกดีมากค่ะ ที่ได้วิธีที่ไม่เคยทราบ ไม่เคยทำมาก่อน อยู่ที่ใจจิงๆค่ะ อึดและอดทน.ขอบคุตคุณหขิงมากๆๆๆจริงนะค่ะ ทีทำให้คนที่ไม่เคยมีความรู้เรื่องสุนัข ทำได้ขนาดนี้ด้วยตนเอง
พรุ่งนี้เกี้ยวจะฝึกน้องกับสายจูงค่ะ จะทำความเข้าใจและทำตามทุกสเตผตามคำแนะนำค่ะ
ราตรีสวัสดิ์ค่ะคุณหญิง

 

โดย: เกี้ยว IP: 115.87.160.178 15 มกราคม 2556 0:29:34 น.  

 

เพิ่มเติมนิดหน่อยคะคุณหญิง
มีวิธีฝึกน้องสุนัขหัวดื้อใจแข็ง มั้ยค่ะ แบบใช้วิธีนั้นเสมอๆได้ผลตลอด
บางทีกาน ฉก ผิดวิธี การ เตือน สม่ำเสมอ บ่อยมาก จะทำให้น้องหมาเคารพเราหรืออย่างไรค่ะ..น้องเบร้คฉลาดเปนกรด เอาตัวรอดเก่งแต่น้อย ชอบลองของ ลองใจเสมอๆ ว่าเราแขงแรงพอเปนจ่าฝูงได้ไหม ใครเลยจะทราบค่ะ ชิวาวาจะแสนแสบและฉลาดเปนกรดขนาดนี้ ชิวาวาหัวใจนักสู้จิงๆค่ะ

 

โดย: เกี้ยว IP: 115.87.160.178 15 มกราคม 2556 1:06:07 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

คุณเกี้ยวเยี่ยมเลยค่ะ
ดีแล้วค่ะที่เขาแสดงลีลาทุกอย่างออกมาให้หมด เพราะเวลาที่เขาถูกขัดใจเรื่องใดๆก็ตามที่อยู่ในกระบวนการฝึก หมาจะแสดงลีลาทุกอย่างที่มี ออกมาโชว์เรา เพื่อวัดใจกับเรา ทำให้เราเสียขวัญ เพื่อให้เราปล่อยเขาเป็นอิสระ

เช่น
หมาร้องโหยหวน คนตกใจ ปล่อยหมาเป็นอิสระ หมาก็จะรู้ว่า การทำเสียงแบบนี้ ทำให้คนใจอ่อน แล้วครั้งต่อๆไป เมื่อถูกขัดใจ เขาก็จะทำเสียงโหยหวนอีก เพราะเขาเคยทำแล้วสำเร็จ เขาก็จะขอทำอีก เห็นความมารยาของเขาไหมค่ะ

หรือ เราขัดใจ หมาขู่ หันมากัดลม(ไม่ได้กัดจริง) คนก็กลัว รีบปล่อยมือ ปล่อยให้หมาทำตามใจตัวเอง หมาก็จะรู้แล้วว่า การที่เขาโชว์ฟัน ทำเสียงขู่ แล้วทำท่างับ ทำให้เขาควบคุมเราได้ แล้วครั้งต่อไปในเรื่องทุกเรื่อง หมาจะให้การกัดมาบังคับเรา เห็นไหมค่ะ ว่าหมาเขาฉลาดที่จะหาทางควบคุมเรา ....ยิ่งเรากลัวฟัน เขาก็จะให้ฟันกับเรา

แต่การปรับโดยใช้จิตวิทยาสุนัข เราใช้ความอดทน รอคอย วัดใจ วัดความอึดกับหมา เป้าหมายคือ เมื่อไหร่หมาสงบ หมาก็จะได้สิ่งที่เขาต้องการ แล้วเขาก็จะติดความสงบในทุกๆเรื่อง แล้วการเลี้ยงหมาก็จะง่าย แต่กระบวนการจะเหนื่อยแน่นอน แต่รับรองว่า จะสบายตลอดชีวิตของหมา ก็คือ

เราวัดใจเขา เขาก็จะแสดงละครตบตาต่างๆนานา โหยหวน เห่า ร้องเหมือนควายถูกเชือด เหมือนหมาจะเป็นจะตาย ดิ้นกลิ้งไปมา ทำน้ำลายย้อย ทำเป็นไอ/หรือมีอะไรติดคอ(จริงๆแล้วเพราะสำลักน้ำลายตัวเอง ) กัด ขู่ แสดงความก้าวร้าวสุดๆ เพื่อทำให้เรากลัวและใจอ่อน แต่เราเป็นจ่าฝูง เราก็จะนิ่ง และไม่รู้สึกอะไรกับที่เขาโชว์ออกมา เพราะเราไม่ได้ใช้กำลังกับเขา เราแค่รอ สิ่งที่เขาโชว์ออกมาก็คือลีลามารยาทั้งหมด เราก็รอ เมื่อหมาปล่อยของออกมาหมด หมาจะเหนื่อย แล้วเขาก็จะเริ่มสงบลง จนนิ่ง เมื่อนั้นแหละ เราถึงอนุญาติให้เขาได้ในสิ่งที่เขาต้องการ เช่น ได้กินข้าว ทำแบบนี้เราเหนื่อย ใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆแน่นอน แต่ผลที่ได้จะถาวร เพราะหมาจะรู้ว่า แสดงละครตบตาเราไม่ได้ผล เราไม่กลัว ทำไปเสียเปล่า แต่เมื่อไหร่เขาสงบ เขาจะได้สิ่งที่เขาต้องการ แล้วครั้งต่อๆไป หมาก็จะสงบทันที หรือ จะลดอารมณ์มาสู่ความสงบได้เร็วขึ้น แล้วสถานการณ์ทุกอย่างก็จะง่ายเหมือนปลอกกล้วย เราก็จะไม่เหนื่อยแล้ว
ซึี่งเราจะต่างกับคนที่ไม่ยอมปรับหมา เพราะคนเหล่านั้นจะเหนื่อยไปตลอดชีวิตหมา แต่เราเหนื่อยแค่ช่วงแรกๆ หลังจากนี้ก็สบายแล้ว


เดี๋ยวคุณเกี้ยวฝึกให้หมายอมรับสายจูง จะเห็นมารยาของเขาแบบสุดๆเลย พยายามนิ่งๆนะคะ ให้มองเหมือนเราดูทีวี ดูแอ็คติ่งของดาราเจ้าบทบาท เราเลือกเวลาที่เราหัวโล่งที่สุด อย่าอายชาวบ้านนะคะ ทำในรั้วบ้าน ที่ร่มๆ เราจะได้อึดๆ ให้อ่านวิธีจับสายจูงดีๆ เพราะถ้าเรารู้เทคนิก เราจะไม่มีการรัดคอหมา คุณเกี้ยวก็จะได้สบายใจว่า เราไม่ได้รัดคอหมาแต่อย่างใด แต่ที่เขาโชว์ตบตาเรานั้นเป็นแค่มารยา ตอ้งอ่านให้แม่นๆนะคะ จะได้ทำถูก ใช้แรงที่สายจูงถูก

จีจี้ (แจ็ครัสเซล) ช่วงวัดใจสายจูงครั้งแรก ใช้เวลาสองชั่วโมงกว่า ลีลาจัดจ้านมาก ทำเป็นจะตาย เหมือนถูกเชือดเลย

จีจี้เป็นหมาที่ดื้อ และ ท้าทายทุกสิ่งอย่าง ฉกเตือน จับนอนตะแคงกันเป็นว่าเล่นเลย เพราะเขาท้าทาย เขาจะแหกกฎก็ตอ้งเตือน ไม่ต้องกลัวที่ต้องเตือนบ่อย เพราะเขาทำผิดก็ต้องเตือน ยิ่งเราไม่เตือน เราก็ต้องมานั่งนับหนึ่งใหม่ แถมจะเตือนยากกว่าเดิม และการที่เราไม่เตือนเขา เขาจะตีความว่า เรายอมเขา เรายอมให้เขาคุมบ้าน

หมาดื้อ ก็ริอยากจะแหกกฎบ่อย ก็ต้องถูกเตือนบ่อยเป็นธรรมดามากเลย อย่าได้กังวล นี่คือคำตอบของประโยคที่คุณเกี้ยวถาม
"บางทีฉก ผิดวิธี การ เตือน สม่ำเสมอ บ่อยมาก จะทำให้น้องหมาเคารพเราหรืออย่างไรค่ะ"

หมาดื้อ จะเป็นหมาหัวไวนะคะ ถ้าเราปรับสำเร็จแล้ว เราเหมือนได้เพชรเลย เพราะเขาจะฝึกง่าย ทริกอะไรเขาก็จะหัวไว ทำได้ เหมือนเกิดมาเพื่อเป็นดาราเลยทีเดียว

ถือว่าคุณเกี้ยวได้เพชรมาอยู่ในมือ ก็ต้องเจียรให้เนี้ยบๆ คราวนี้เลอค่าทีเดียว

สู้ๆนะคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 15 มกราคม 2556 6:21:35 น.  

 

ตอบเพิ่มจากข้างบนนะคะ ลืมตอบค่ะ...คุณเกี้ยว

"ดูน้องเค้าโมโหกระโดดกระโจนงับมือ จุดนนี้เกี้ยวปัดตัว จนน้องเค้ากลิ้ง แบบนี้ถือว่าผิดวิธีไหมค่ะแล้วน้องเค้าก้อถอยตั้งรับสู้ เห่าดังมาก ขู่มาก"

--การที่เราปัดเขาจนกลิ้ง ลึกๆแล้วเรามีความหงุดหงิดแฝงอยู่ มันออกมาผ่านแรงที่เราส่งไปถึงตัวเขา จนคุมความแรงไม่ได้ เราอาจไม่ทันสังเกต เราต้องระวังอารมณ์เราดีๆ ต้องมีสติรู้ตนตลอดเวลานะคะ เพราะถ้าเราโต้ตอบด้วยความไม่นิ่ง มีความหงุดหงิดเข้ามาเพียงนิด มันจะออกมาผ่านแรงที่เราต้านกลับเขา แล้วเขาจะตอบโต้อารมณ์ของเราทันที เราหงุดหงิดมา เขาหงุดหงิดกลับ โดยการ เห่าดังมาก ขู่มาก ตั้งท่าสู้กลับ เห็นไหมค่ะ อารมณ์เราสำคัญมาก

ถ้าหมาพุ่งเข้ามากัดมือ กำมือเป็นกำปั้น นิ่งๆ วัดใจสู้กันไปเลย เอากำปั้นจ่อปากเขาเลย แล้วเขาจะเบือนหน้าหนี ถอยหนีเองค่ะ โดยที่เราไม่ต้องใช้แรงใดๆเลย แล้วจะจบด้วยความสงบ โดยที่เขาจะยอมเราเอง นิ่งเร็วกว่า

เพราะถ้าเราใช้แรงกับเขา เขาก็ต้านแรงเรา โมโหกลับเรา คราวนี้กว่าจะทำให้สงบอีกรอบ จะใช้เวลานานขึ้นอีก
------------------------
"เกี้ยวเอามือจับหัวจับถ้วยจับอาหารและรอจังหวะ คร่อมถ้วยทำช่วงสเตปสองอะคะ วัดใจมาก เลยลากเวลาไป1ชั่วโมง15นาที ช่วงหมอบครางหงิงๆ สะอื้นในลำคอ แต่เกี้ยวเตือน "ชู้วว์"ถูกนะคะ"

---เราไม่ต้องโดนตัวเขาค่ะ ถ้าเขาคิดจะวัดใจเรื่องอาหารกับเรา แล้วเรามีการโดนตัวเขา ถ้าเป็นหมาใหญ่ กรามใหญ่ เสี่ยงต่อการถูกกัดได้นะคะ ไม่ต้องโดนตัวเขาค่ะ

แค่ยืนคร่อมจาน มุมเท้าเหยียบขอบจานไว้ หรือ หนีบจานไว้เพื่อไม่ให้จานขยับ แล้วเราก็ค่อยๆสืบเท้าขึ้นไป เพื่อยึดครองจานมากขึ้น เขาจะเกร็งหัวต้านขาเรา หรือ เกร็งตัวดันกับขาเรา เมื่อเขาเกร็งนิ่งเราก็นิ่ง เมื่อไหร่เขาผ่อนร่วมกับถอย เราก็คืบหน้าทันที ทำแบบนี้ไปทีละนิด จนเขายอมถอยหลังออกจากจานไปเอง นั้นคืออ้างสิทธิ์สำเร็จ โดยไม่ใช้กำลังใดๆเลย

หมาบางตัวจะแว้งกัดเท้าเราขณะอ้างสิทธิ์ เราก็อาจใส่รองเท้าหนาๆ หุ้มถึงข้อเท้า ก็ทำให้เรามั่นใจขึ้น ถ้าหมาแว้งกัดเท้า เราก็ต้องยืนนิ่งๆ ไม่ขยับใดๆทั้งสิ้น เขาจะแค่งับลม ผิวๆไม่เข้าเนื้อ แต่ถ้าเรากลัวแล้วโดดหลบ นั้นแหละจะกระตุ้นสัญชาตญาณการไล่ล่าทันที และจะกระตุ้นให้เขากัดจริง เมื่อนั้นหมาจะไล่งับเรา แล้วเนื้อจะเป็นรู

--------------

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 15 มกราคม 2556 8:04:25 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง
เช้านี้พาน้องเบร้คเดินด้วยสายจุง น้องเค้าทิ้งตัวอย่างเดียว หมอบไก่ย่างค่ะ เกี้ยวใช้สายจูงดึงขึ้นฟ้าให้อยู่ท่านั่ง น้องเค้าดิ้นแล้วเดินต่อ สังเกตมารยาของน้องสุนัขชัดเจน พอเจอคนจะทิ้งตัวนอนเลยค่ะ ทำคอเกร็งบ้าง สังเกตว่าน้องเค้าทน เค้าไม่ค่อยเห่า หอน หรือดิ้นพลาด แต่จะใช้กัด งับมือ เกือบ 1ชั่วโมงค่ะยังคงทิ้งตัวเปนระยะๆ ดึงสายจูงเปนระยะ จนน้องเค้าหมอบหลับ มีวิธีแก้ไขอย่างไรค่ะ (น้องเบร้คชอบแหกกด ฝืน ลองของ ทดสอบตลอด พอเหนื่อยก้หลับ กระตุกสายก้นิ่งค่ะ นิ่งนาน พอใช้สายจูงดึงขึ้นฟ้าให้นั่งอีก เค้าก้อผ่อนตามสายจูงแต่ทิ้งตัวนอน อาการนี้แก้ไขให้ได้ผลดีที่สุดแบบไหนคะ เพราะตอนหลังกลายเแปนเหมือนเกี้ยวหยุด เค้าก้อนิ้ง ผ่อนสายแร้ว ทิ้งตัวนอน พอเหมือนเค้าเริ่มมีแรงหรือตื่นเค้าก้อใช้แผนเดิม เดินๆพอถึงมีคนนั่งบริเวณนั้นก้อทิ้งตัวแบบเดิม เกี้ยวต้องแก้ไขตัวเกี้ยวอย่างไรให้เหมาะสมกับการรับมือน้อสุนัขหัวดื้อค่ะ
2.ต่อด้วยมื้ออาหารวันแรกของวันนี้ เกี้ยวรอน้องสงบก่อน นำถ้วยข้าววางตำแหน่งเดิม น้องเค้าสงบพักนึงท่าหมอบก้มหน้า และมองถ้วยข้าวและพร้อมเข้าจ่โจมเกี้ยวค่ะ เกี้ยวใช้มือดันหัว ดันตัว น้งเค้ากัดแรงมาก เข้าล็อคนื้ว กัดจังหวะโดนเล็บบ้าง(เจ็บแปลบค่ะ แต่ทนเพราะต้องการผลระยะยาวค่ะ )ประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ ปัดป้อง ดันหัว แต่ไม่ใช่แรงเหวี่ยงคะ ณ ตอนนั้นเกี้ยว นิ่งมาก มัน้กินความเจ็บละ ไม่หัวเสีย ไม่โมโห จนน้องเบร้คสงบ หมอบ แต่ ไม่สบตา พักใหญ
1ชั่วโมง นิดๆ น้องนิ่งลง อาจเพราะเหนื่อย แต่กลับเปนเกี้ยวเกิดอาการเสียดท้องรุนแรงมาก ลุกไม่ขึ้นเลย คือ เกี้ยวต้องโน้มตัว นังบ้าง เพราะน้องตัวเตี้ยกว่าเยอะ เลยส่งเสียงบอกพี่ชายว่า เสียดท้อง ลุกไม่ได้ พี่คิดว่าพูดเล่น แต่ หันมา เดี้ยวน่าซีดไปแล้ว ส่วนน้องหมอบอยู่นิ่งๆ เลยเปลี่ยนให้พี่ฝึกต่อ จะไป รพ. แต่อยากรู้ผล เลยแอบมองห่างๆ น้องนิ่งลง 2ชั่วโมงนิดๆ(รวมเวลาเกี้ยวด้วย) น้องนิ่ง ถอยก้าวและหมอบ พี่ชายสั่งกิน สงสัยอยากถามคุณหญิงว่า เกี้ยวเสียความเคารพทันทีเลยใช่มั้น
เพราะหลังจากมื้ออาหารแล้วน้องเบร้ค มาเลียที่เท้านิดๆ แต่เกี้ยวใช้มือดัน ผลัก น้องพยายามทำตาปริบๆ เกี้ยวก้อเมินหน้าหนี เกี้ยวดูทีวีน้องมาใกล้ๆ เกี้ยวผลัก
ไปนอนไกลๆขาเรา เค้าพยายามมากจะคลอเคลีย แต่เกี้ยวไม่สนไม่ให้โดนตัว เหมือนน้องจะงับมืออีก(งับลม ไม่โดนมือ. ปกติจะงับมือเลย) นี่คือมารยาใช่มั้ยค่ะ สิ่งที่น้องเค้าแสดงออกถือเปนพฤติกรรมด้านไหนค่ะ
น้องชายก้อพร่ำถามว่าจับเล่นน้องเบร้คได้ยัง เกี้ยวบอกว่าได้ แต่ต้องทำตามกฏที่เขียนไว่ทุกข้อ ไม่เว้น ถ้าไม่ได้ห้ามแตะ อดทนไม่พอ ไม่ว่างพอ ก้ออย่าจับเล่นก่อร เหลือเวลาเล่นอีกนาน ชิวาวาอายุขัยนาน ถ้าอยากให้หมาเพอเฟค อนทน เกี้ยวทำถูกไหมค่ะ
สำหรับเกี้ยวแล้ว หมดความโกรธ หมดความน้อยใจ ไหมดไม่พอใจนานแล้ว
ณ เวลานี้เพียงต้องการการยอมรับจากใจเค้าเอง ว่าเราคือ จ่าฝูง
ขอขอบคุณมากนะคะคุณหญิง อาจจะเข้ามาถามบ่อย เพราะต้องการให้ทุกขั้นตอนที่ปฏิบัติไปไม่ผิดพลาด รบกวนนะคะ ^^

 

โดย: เกี้ยว IP: 115.87.160.178 15 มกราคม 2556 16:35:59 น.  

 

**ขอโทษค่ะ ลืมบอกว่า
ช่วงดัน ผลักน้อง แล้วน้องกัด เสวนทันทีได้ใช่มั้ยคะคุณหญิง
ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: เกี้ยว IP: 115.87.160.178 15 มกราคม 2556 16:47:04 น.  

 

**ช่วงดัน ผลักน้อง แล้วน้องกัด เรา "ฉก"สวนทันทีได้เลยใช่ไหมค่ะ

 

โดย: เกี้ยว IP: 115.87.160.178 15 มกราคม 2556 17:48:41 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1
เรื่องสายจูงต้องจับความรู้สึกดีๆ
จังหวะก่อนที่หมาจะทิ้งตัว เขาจะเริ่มเท้าติดเบรก หน่วงๆสายจูง เมื่อนั้นเราก็ต้องออกแรงไม่ให้เขาหยุดได้ ต้องให้เขาก้าวขาได้ไหลลื่นต่อๆๆๆๆไปไม่ให้หยุด ต้องไปสังเกตดู
เมื่อเขาขาหยุดเบรกไม่ได้ เขาก็หย่อนก้นนั่งไม่ได้ เมื่อหย่อนก้นนั่งไม่ได้ ก็นอนไม่ได้ แต่ถ้าคุณเกี้ยวช้าไป ปล่อยให้หมาขาติดเบรก จนหย่อนก้น แล้วค่อยคิดจะมาดึงทิศขึ้นฟ้า มันช้าไปค่ะ เขาจะนั่งแล้วนอนได้ง่ายมาก

แล้วถ้าเราเสียจังหวะ ก้นจะหย่อนติดพื้น เราก็ต้องรีบดึงทิศขึ้นฟ้า เพื่อไม่ให้ก้นติดพื้น ร่วมกับออกแรงไปข้างหน้า เพื่อให้เขาก้าวขาต่อ ...หมาจะไม่มีก้นติดพื้นเลย หมาจะกึ่งนั่ง โยงโย่โยงหยก เมื่อนั้นเขาจะดึงสายจูงกับเรา เราก็นิ่งจับให้มั่น สายห้ามหย่อน ยังไงเขาไม่ยอมให้ตัวเองหายใจไม่ออกตายหรอก ยังไงเขาก็ต้องยอมผ่อนแรง ก้าวขาตามเรามา เมื่อนั้นเราก็ก้าวเดินต่อเลย ...ไปฝึกใหม่ค่ะ

หรือถ้าเขานั่งได้ ก้นติดพื้นแล้ว เราก็ต้องดึงทิศสายจูงไปด้านหน้าขนานกับพื้น เพื่อแงะก้นให้ลอยพ้นพื้น ไม่ใช่ดึงทิศขึ้นฟ้า อย่างนั้นก็แขวนคอเขาแล้ว


ฝึกเดินในบ้านก่อนนะคะ เดินรอบรถก็ได้ค่ะ เราจะคุมสถานการณ์ได้ดีกว่า ตัดปัจจัยคนอื่นๆออกไป เราก็จะได้ไม่ต้องอายใครด้วย ถ้าหมาหย่อนตัวทุกครั้งเมื่อเห็นคนนั่งแถวๆนั้น แปลว่าคุณเกี้ยวรู้สึกอายนิดๆ หรือ อึดอัดใจนิดๆเวลามีคนมอง เมื่อนั้นเราหลุดจากความนิ่งไป หมาก็เลยท้าทายทันที คือ นอนเลย ต่อหน้าคนอื่น เพื่อให้เราแพ้ใจตัวเอง

2
"ช่วงดัน ผลักน้อง แล้วน้องกัด สวนทันทีได้ใช่มั้ยคะคุณหญิง"

--หญิงได้แนะนำไว้ว่า ใช้กำปั้นจ่อปากวัดใจเขาไปเลย

"พี่ชายสั่งกิน สงสัยอยากถามคุณหญิงว่า เกี้ยวเสียความเคารพทันทีเลยใช่มั้น"

--ไม่เสียค่ะ เพราะเขายังรออยู่ เขายังไม่ได้แอบกิน แล้วพี่ชายก็มารับช่วงต่อ คุมให้หมาอยู่ในกฎ คนร่วมมือกัน ดีมากเลยค่ะ

***********

"เหมือนน้องจะงับมืออีก(งับลม ไม่โดนมือ. ปกติจะงับมือเลย) นี่คือมารยาใช่มั้ยค่ะ สิ่งที่น้องเค้าแสดงออกถือเปนพฤติกรรมด้านไหนค่ะ"

--เขาวัดใจเราค่ะ ว่าเขายังเล่นกับเราโดยใช้การกัด การงับได้หรือเปล่า เราจะเตือนเขาไหม หรือ เมื่อเขางับลม จะทำให้เราเสียขวัญหรือเปล่า

แม้งับลม ก็ต้องเตือนนะคะ ไม่มียกเว้น

ในกรณีที่หญิงใช้กับเด็กๆที่บ้านตอนเขาเล็กๆนะคะ เมื่อไหร่ฟันโดนมือ ไม่ว่าเล่นหรือจริง หรือเขาเผลอ จะเจอการตักเตือนแบบจริงจังทุกครั้ง ไม่เคยปล่อยผ่าน จะฉกเตือน ร่วมกับกำปั้นจ่อปากท้าทายให้กัดเลย จ่อติดปากเลย หรือ เอากำปั้นยัดเข้าไปในปากวัดใจเลย ยังไงเขาก็จะอ้าปากเพื่อไม่ให้ฟันโดนมือเรา หรือ การตักเตือนขั้นสูงสุดที่ใช้ก็คือ การจับนอนตะแคงทันทีเมื่อฟันโดนมือ ก็เลือกใช้ตามสถานการณ์ความจริงจังของสภาวะอารมณ์ของหมา

ถ้าเขาเผลอหรือลืมตัวงับลม ก็เตือนขั้นเบาๆแบบกำปั้นจ่อปาก แต่ถ้าเขาตั้งใจจะงับสู้เรา หญิงจะเตือนขั้นสูงสุดก็คือจับเขานอนตะแคงเลยทันที

Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

เราสามารถห้าม"การกัด"ของสุนัขได้ไหม
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-12-2011&group=7&gblog=75
**************

ในช่วงใหม่ๆ ตอนหมายังเด็ก ตอนสอนกฎบ้าน หญิงจะเล่นกับเขาผ่านการฝึกต่างๆ ฝึกทริก ฝึกagility นั้นคือเวลาทองที่เขาจะได้ผ่อนคลายกับเรา ผ่านการฝึก เขาจะเฝ้ารอการฝึก ส่วนเวลาอื่นๆไม่เล่นเลย ไม่มีกอด ไม่มีเกาพุง หรือ คลอเคลียใดๆ ภายใน 2อาทิตย์ที่รับเขามาอยู่บ้าน หญิงก็สอนกฎในบ้านสำเร็จทุกอย่างแล้ว แต่หญิงก็ยังไม่เล่น เพราะหญิงต้องการให้เขาเคารพเราแบบสูงสุด หญิงจะย้ำ จะซ้ำ จะยั่วต่างๆนานา เพื่อทดสอบว่าเขายังมั่นคงในกฎหรือเปล่า แล้วถึงมีเล่นกับเขาแบบตอนเย็นก่อนส่งเขาเข้านอน เพราะเป็นเวลาที่เขาสงบที่สุด เขาอยู่ในกฎมาทั้งวัน เราก็ให้รางวัลเขาช่วงเย็น การเล่นก็แค่กอด อุ้ม ให้เขาหนุนตัก เกาพุงให้ ก็ตอนเขาครบ 1 ปี


เห็นไหมค่ะ หญิงยังรอได้เลย ตั้ง 1 ปี หลังจากนี้ หมาไม่เคยปีนเกลียวเลย เคารพเรา เราจะเล่นกับเขายังไง เขาก็ยอมพลีกายแต่โดยดี ไม่ตอบโต้ เขาจะสงบมาก แม้เป็นช่วงเวลาที่เราเล่นกับเขา นี่คือการเล่นแบบหมามีสุขภาพจิตดี ไม่ใช่เล่นแบบทำให้หมามีสุขภาพจิตเสีย

ช้าๆได้พล้าเล่มงาม

 

โดย: Yoja&Jiji 15 มกราคม 2556 18:11:51 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง
เมื่อวานเย็นพาน้งเบร้คไปฉีดวัคซีนค่ะ หมอบอกว่า ให้สังเกตว่าแพ้วัคซีนไหมและน้องอาจซึมๆ แปลกที่น้องจะสงบมาก อยู่ รพ.น้องก้นิ่ง ว่าง่าย พอดีผึ้ช่วยหมออุ้มน้อง กอดหอมน้อง จุ้บน้อง (เราก้คิดว่าขนาดเรายังไม่ทำเลย แอบหวง)กลับถึงบ้านน
1.น้องเบร้คดูเชื่อพี่ชาย เคารพพี่ชายมาก เชื่อฟัง ทำตามคำสั่งมากกว่าเกี้ยว สงสัยค่ะว่า สำหรับฝูงหมาแล้ว มีจ่าฝูงแค่คนเดียวเหรอค่ะ
2.เบร้คชอบขู่คำรามในคอ แล้วก้นกระดกสูง หางไกวๆ แล้วกระโดดจะกัด(เว้น เกี้ยวกับพี่ชายสองคนค่ะ)แต่จะกัดไม่โดนเพราะติดสายจูง การที่เราผูกติดน้องกับสายจูง จำกัดบริเวณไม่มีผลกระทบใช่ไหมค่ะ (หมายถึงผลต่อการฝึกอย่างอื่นอะคะ
3.พอดีน้องสาวกลับมาบ้านค่ะ แล้วเค้ามาทักมาเล่นกะน้อง น้อวกระดิกหางดิกๆ ดมๆ พฤติกรรมกระดิกหางแบบนี้เปนมิตรหรืออย่างไรคะ เพราะสำหรับเกี้ยวกับพี่ชายน้องเบร้คไม่กระดิกมากขนาดนั้น กระดิกเฉพาะตอนเรียกมาเท่านั้นค่ะ
4.หลังฉีดยาเสร็จกลับบ้านมา น้องเล่นๆ แล้ว ทำท่าก้นกระดก หางไกว แล้วคำรามในคอแล้วกระโดดงับเกี้ยว เลยจับกด ครึ่งชั่วโมงการค่ะ เพราะสมาชิกในบ้านเกี้ยวเดินไปๆมาๆ ก้บอกให้พอดึกแล้ว เกี้ยวเลยบอก ขอเวลาอยาพูดมาก กดสำเร็จน้องนิ่ง ตาปริบๆ และหลับ สงสัยค่ะว่า ถ้าในบ้านดูแลแค่ 2-3คน คนอื่นๆนิ่งๆไม่สนใจ ทำให้หมาอาจก้าร้าวแค่เฉพาะคนไม่ดึแลหรือไม่ค่ะ
5.หมาบ้านอื่นละแวกบ้าน เห่าดังค่ะ ประสานเสียง แต่เบร้คไม่เห่า หรือแสดงอาการกลัวนะคะถือว่าเป็นสัญญาณดีแล้วใช่มั้ยคะ
6.น้องฉี่เปนที่ค่ะ แต่อึไม่เปนที่ ต้องฝึกอย่างไร หน้าบ้านเปนปูนไม่มีสนามหญ้าค่ะ
7.สุนัขดื้อคือสุนัขฉลาด สุนัขไม่ตื่นตัวกับเสียงดังเช่น เสียงก้อบแกบจากถุงขนม เสียงโทรทัศน์ เสียงหมาอื่นเห่า เสียงคนคุยกันดัง น้องเบร้คจะตื่นตัวเฉพาะเสียงสมาชิกคนอื่นเดินผ่าน เสียงโทรศัพท์ จัดว่าฉลาดแสนรู้มั้ยคะ
8.เวลาเราส่งเสียงเตือน "ชู้วว์"บ่อยๆน้องชอบเอาขาหน้ามาถูใบหู คือเสียงเราแหลมไปเหรอค่ะ
9.เวลาน้องงับเกี้ยวจะทิ้งมือไว้ในปากเค้า เค้าจะปล่อยฟันเอง บางทีเตือนไม่ทัน ถ้าวิธีนี้เปนผลให้น้องกลับมากร่างอีกไหมค่ะ บางทีน้องงับเกี้ยวส่ง้เสียงเตือนเค้าจะเปลี่ยนเปนเลียทันที บางทีจังหวะไม่ได้ ก้อไม่ได้ฉกเตือนค่ะ เปลี่ยรเปนทำเมิน เอาขาออกแทน จนน้องเค้านิ่ง และนอนข้างๆน้องเค้ายังเคารพเราหรือเปล่าค่ะ
ขอขอบคุณมากคะ ^____________£^

 

โดย: เกี้ยว IP: 58.9.254.222 16 มกราคม 2556 20:06:25 น.  

 

การฝึก groming ทำอย่างไร มีอะไรบ้างอะค่ะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: เกี้ยว IP: 58.9.254.222 16 มกราคม 2556 20:17:54 น.  

 

ขอโทษค่ะออนะคะ
10.น้ช่วงนน้องชอบกัดกระดาษ กัดแล้วของคาปากอยู่ วิธีขอคืนหรือปล่อยให้เค้าคายออกมาทำอย่างไรค่ะ เพราะถ้าดึงออกจากปากน่าจะไม่เปนผลดีใช่มั้ยค่ะ
11.ไล่กัดหางตัวเอง ก้อเปนพฤติกรรมไม่สมควรใช่มั้ยคะ
ขอบคุณค่ะคุณหญิง

 

โดย: เกี้ยว IP: 58.9.254.222 16 มกราคม 2556 20:35:34 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1 ทุกคนในบ้านต้องเป็นจ่าฝูง แล้วหมาเป็นเบอร์ล่างสุด

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

2
คุมบริเวณแบบไม่ต้องใส่สายจูงค่ะ ไม่ต้องมีการกั้น
ก็สามารถกำหนดเขตได้ค่ะ หมาจะไม่ข้ามเส้นเลย
ไม่ต้องล่ามค่ะ ทีี่หมาไปไหนไม่ได้เพราะถูกล่ามไว้ ไม่ได้เกิดจากตัวเขาเอง

ถ้าเขาจะกระโจน เมื่อเขาตั้งท่า ก็เตือนเลย ใช้ปลายเท้าฉกก็ได้ ไวดี จะได้ห่างๆจากใบหน้าเรา

3
คนใหม่ กลิ่นไม่คุ้น หรือ นานๆเจอที ก็ทำให้หมาตื่นเต้นมากกว่าปกติ

4
ถือว่าคนในบ้านให้ความร่วมมือ เป็นการดีค่ะ
แม้ไม่ได้ทำอะไร ก็ยังดีกว่ามาขัดคอ

หมาอยู่กับปัจจุบันค่ะ ใครก็ตามที่ไม่นิ่ง หมาก็ไม่เคารพ

5
ดีแล้วค่ะ

6
ใส่สายจูงแล้วพาไปอึในจุดที่ต้องการทุกครั้ง เดี๋ยวก็แม่น

7

ตื่นเต้นไปก็ไม่ดีนะคะ ต้องตักเตือน
โดยเฉพาะเสียงโทรศัพท์ แค่สนใจหูตั้งก็พอ ไม่ต้องวิ่งพล่านเดินไปมา
แต่ถ้าหูตั้งด้วย เดินวิ่งพล่านด้วย หรือ ร่วมกับเห่า อันนี้มากเกินไป..ต้องเตือน

8
ถ้า "ชูว์" ใกล้ๆหน้าเขา ลมโดนหน้า หมาก็จั๊กกะจี๋หน้าได้ค่ะ

9
การตักเตือนจะใช้อะไรก็ได้ค่ะ แล้วแต่จังหวะและสถานการณ์ จะใช้มือ ใช้เสียง ใช้เท้า ใช้ขา

"บางทีจังหวะไม่ได้ ก้อไม่ได้ฉกเตือนค่ะ เปลี่ยรเปนทำเมิน เอาขาออกแทน จนน้องเค้านิ่ง และนอนข้างๆน้องเค้ายังเคารพเราหรือเปล่าค่ะ"

--ได้บอกไปแล้วว่า การทำเมิน เหมือนเป็นการยอมแพ้เขา
แถมเอาขาออกอีก อันนี้ภาษากายคือเราเกรงใจเขา เรายอมเขา ระวังภาษากายของเราด้วย

10
มีอยู่ในบทความแล้ว

วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53

11
ทำไมน้องหมาถึงไล่งับหางตัวเอง อยากรู้ไหม?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-05-2010&group=7&gblog=53
*******************
"การฝึก groming ทำอย่างไร มีอะไรบ้างอะค่ะ"

--แคะหู ถอนขนหู(สำหรับหมาขนยาว) ล้างตา แปรงฟัน ตรวจฟัน หวีขน เช็ดตัว ตัดเล็บ ตัดขนอุ้งเล็บ (สำหรับหมาขนยาว) ตัดตกแต่งขน ใส่ยา หยอดยาต่างๆ อาบน้ำ เป่าขน

 

โดย: Yoja&Jiji 17 มกราคม 2556 18:56:32 น.  

 

ค่ะ ขอบคุณค่ะคุณหญิง
ตอนนี้การรออาหาร วิธีคุณหญิงได้ผลมากค่ะ สิ่งที่เราอดทน สิ่งที่เหนื่อย น้องเบร้คได้เรียนรู้คะ คอยได้นานขึ้น ไม่กินเร็ว กินช้าลง ไม่โจมใส่อาหาร สิ่งที่น่าทึ่งคือพี่ชายวัดใจค่ะ ตั้งอาหารไว้ต่อหน้า แต่เดินไปหยิบของ ไม่สั่งกิน น้องเค้าหมอบรอค่ะ พี่ชายบอกว่าภูมิใจมาก ขอบคุณหญิงมากที่สุดค่ะ y y
ปัญหาที่เกิดอยู่
1.น้องกินอุจจาระตัวเองค่ะ
2.น้องยังดื้อไม่ฟังบ้าง ไม่ฟังบ้าง ต้องฉกค่ะถึงหยุด บางครั้งพี่ชาย ฉก ดังโปะเหมือนเดินกระดูก น้องก้อหยุดหมอบทันที ฉก เบาๆ สติไม่กลับมา จะทราบได้ไงค่ะว่ส ฉกแล้ว สติ น้องกลับมา มะใช่หยุดเพราะกลัว อยากให้หยุดเพราะเคารพค่ะ
3.น้องยังไล่งับเท้าคนในบ้าน และ ตื่นเต้น เว้นไล่เกี้ยวกับพี่ชายค่ะ ต้องแก้ไขอย่างไรค่ะ
4.เวลานี้ เกี้ยวสามารถเล่นและลูบน้องได้ไหมค่ะ หรือต้องรอให้น้องเคารพเราจ่าฝูง 100เปอ ก่อนค่ะ บางทีน้องกลัวโดนดุก้จะมาเลียประจบ แต่เกี้ยวจะเอามือปัดทุกครั้ง เค้าจะดื้อน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ขอบคุณมากนะคะคุณหญิง
ต้องใช้เวลาจริงๆด้วยคะ สำหรับสุนัขหัวไว 5555

 

โดย: เกี้ยว IP: 171.97.13.190 18 มกราคม 2556 16:45:19 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1และ 3

มีให้ในบล็อกแล้วนะคะ ถ้าสงสัยเรื่องใด ลองเปิดหาก่อนก็ได้ค่ะ ในบล็อกนี้มีให้ครบทุกปัญหาพฤติกรรมสุนัข ถ้าขยันเปิดอ่านก็เจอหมด


น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-04-2010&group=7&gblog=41

ทำไมสุนัขจึงทานอึตัวเอง .... ไม่เหม็นรึไง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=20-02-2010&group=7&gblog=31

2
ก็ต้องฉกแบบพี่ชายฉก ฉกเดียวหมาหยุด และหมอบเลย

คุณเกี้ยวแยกไม่ออกหรือว่า หมากลัว กับหมาเคารพเป็นอย่างไร

กลัวก็ต้องมีหางจุกตูด ตัวสั่น หาที่ซ้อน ตาลอกแลก แยกภาษากายของหมาให้ออกนะคะ

ถ้าฉกแล้วหมอบ ก็คือจบ อย่าคิดมาก ฉกสำเร็จ

ไอ้การฉกแบบเหยาะๆแหยะๆ กลัวหมาเจ็บ กลัวซี่โครงหัก กลัวหมาตาย ไม่กล้าฉก นี่แหละที่จะทำให้หมาไม่เคารพ หมาอาจกลัวได้เลย หรือกัดสวน

ไปอ่านเรื่องการฉกใหม่นะคะ ดูเหมือนจะสับสน อ่านแล้วยังไม่เข้าใจหลักทฤษฎี

4
หมายังมีปัญหาอยู่หนิค่ะ ยังปรับไม่ได้สมบูรณ์เลย จะรีบไปไหน
เรื่องนี้ได้ตอบไปแล้วนะคะ ลองย้อนกลับไปอ่านคำตอบของเก่าดู

 

โดย: Yoja&Jiji 18 มกราคม 2556 17:56:41 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง
หายไปนาน ที่ร้านและโปรเจคยุ่งๆ แต่ก้มีเวลาให้น้องเบร้ค น้องเค้าเรียนรู้ไวดีค่ะ สำหรับเรื่องฝึกห้ามกัด เอากำปั้นจ่อปากก้อเบินหนี มีกัดมือฟัดเท้าคนในบ้านบางคน มีข้อสงสัยและขอคำแนะนำค่ะ
1.การที่น้องเล่นกะคนในบ้าน เช่น เล่น 2-3 อย่าง น้องเค้าจะเบินหน้าหนี ไม่สน เดินมานั่งข้างๆเรา นอนข้างๆเราบ้าง ถือว่าเค้าเหนเราคือจ่าฝูงใช่ไหม(คือคนในบ้านเล่นแล้วชอบลูบหัว ลูบลำตัว เปนรางวัลให้ แต่เกี้ยวจะไม่ค่อยลึบ ถึกใจจิงๆถึงลูบเปนรางวัล)
2.พอจะให้คำแนะนำการฝึก นั่ง หมอบ หวัดดี แกล้งตาย ทริคต่างๆได้มั้ยคะ คือบางทีดูในยูทูปบางท่านแล้วไม่เคลีย ไม่มีวิธีเริ่ม ขั้นตอนอะคะ (ตอนนี้น้องได้แค่ นั่ง คอยอะคะ นานมากด้วย สมาธิดีมากๆ เกี่ยวมั้ยค่ะที่หมาที่ลุ่มหลง หรือ เพ่งทำอะไรอย่างจดจ่อเหมือนหูบอด แล้วถ้าเราฝึกทริค ฝึกด้านบวกแล้วเค้าจะเรียนรู้ไว เปนหมาโอเคร ถ้าเจ้าของตั้งใจ เค้าจะเปนหมาเพอเฟคได้ อะคะ)
ขอบคุณมากนะคะคุณหญิง

 

โดย: เกี้ยว IP: 58.11.175.184 23 มกราคม 2556 2:54:35 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1
จะเป็นจ่าฝูงต้องเป็นให้ได้ 24 ชั่วโมง ทุกวัน ทุกสถานการณ์ ไม่มีวันหยุด ไม่มีลาป่วย ลากิจ
การแค่หมาเดินมานอนใกล้ๆ หรือ แค่สั่งหมารอก่อนกินข้าวได้ แล้วจะเป็นตัวตัดสินทั้งหมดว่า คนเป็นจ่าฝูงหมาได้แล้ว 100% หมาเชื่อฟังแล้ว 100% มันต้องดูหลายๆอย่างประกอบกัน เช่น กฎต่างๆคุมได้ไหม คุมคนอื่นได้ไหม ป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ไหม เมื่อเกิดปัญหาแล้วแก้ได้ไหม ไม่มีพลาดเลยหรือเปล่า คุณเกี้ยวคุมหมาได้ทั้งวันหรือเปล่า หมาดีกับเรา แต่ก็ต้องทำให้หมาดีกับคนอื่นๆด้วย หมาก็ยังกัดเท้ากัดมือคนอื่นอยู่ แปลว่าวินาทีที่เราคุมหมาไม่ได้ แปลว่าเราไม่ใช่จ่าฝูงแล้ว ณ วินาทีนั้นๆ แต่ถ้าคุณคุมสถานการณ์ได้ คุณก็กลับมาเป็นจ่าฝูงเหมือนเดิม
เห็นไหมว่า การเป็นจ่าฝูง ตอ้งเป็นอย่างมีสติ ไม่ใช่เป็นได้แล้ววันนี้ แล้ววันอื่นๆจะละเลย หละหลวมในกฎเพราะคิดว่า เราเป็นจ่าฝูงแล้วไม่ต้องทำอะไรแล้ว ทุกอย่างจบ งานสำเร็จ งดฝึก!.... มันไม่ใช่นะคะ วันนี้หมาเห็นคุณเป็นจ่าฝูง แต่วันพรุ่งนี้อาจไม่ใช่แล้ว ไปทำความเข้าใจเสียใหม่

การที่หมาเลือกมานอนสงบใกล้ๆเราแปลว่า ภาวะอารมณ์ของเราหน้าเข้าใกล้ ถือว่าดี ให้คงภาวะอารมณ์สงบแบบนี้ให้ได้ทั้งวัน

แปลว่าคุณเกี้ยวยังไม่เข้าใจว่า จ่าฝูงคืออะไร มีอะไรบ้าง คืออ่านยังไม่ละเอียด

ได้เคยเปิดอ่านบทความเหล่านี้หรือยัง

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

2
มีอยู่ให้ในบล็อก แต่ไม่เปิดดู!
คุณเกี้ยวยังอ่านบล็อกหญิงไม่ละเอียดเลย สิ่งที่ถามเรื่องฝึกทริก มีให้หมด ในหัวข้อ Dog training ไปลองเปิดอ่านดู

แถมในหัวข้อ "เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดีแบบบ้านโยจาจีจี้ยูจิ" ที่เคยลิงค์ให้อ่าน ก็ยังมีลิงค์ย่่อยๆในเรื่องฝึก "นั่ง หมอบ " ให้แล้ว ทำไมอ่านแล้วยังเล็ดลอดสายตาไปได้ หรือ อ่านไม่ละเอียด อ่านรีบๆ ถึงไม่เปิดลิงค์ย่อยๆในบทความ

 

โดย: Yoja&Jiji 23 มกราคม 2556 8:29:53 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง
มีเรื่องรบกวนสอบถามนะคะ
1.น้องชอบเลียพื้น เลียขา เลียสายจูง อื่นๆ ฉกเตือนแล้ว ก็กลับไปดม เลียอีก แก้ไขแบบไหนค่ะ
2.สุนัขพันธ์ชิวาวา หยุดการเติบโตประมาณอายุเท่าไหร่ค่ะ
3.สระว่ายน้ำสำหรับน้องหมาที่ใกล้เขตฝั่งธน พระราม 2 อะคะ พอทราบไหมค่ะ
ขอขอบคุณมากนะคะ
ช่วงนี้น้องนิสัยดีขึ้นค่ะ เพราะที่คุณหญิงแนะนำให้เกี้ยวทำตาม
รึ้สึกมีความสุข ขอบคุณ

 

โดย: เกี้ยว IP: 171.97.13.48 31 มกราคม 2556 20:22:03 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1 ก็ต้องฉกเตือนจนกว่าจะเลิกทำค่ะ
ที่สำคัญในการเตือนหมา ก็คือ ...
ต้องเตือนก่อนทำ .....เมื่อเห็นหมากำลังจะเลีย เน้นว่า กำลังจะเลีย ต้องส่งเสียงเตือนทันที ไม่ใช่เลียแล้วถึงมาเตือน แล้วก็เตือนแบบไม่ได้ตั้งใจเตือน มันก็ไม่ได้ผล

ถ้ากำลังเลียอยู่ รอให้เลียเพลินๆ แล้วต้องฉกแบบทีเดียวจอดเลย แบบว่าให้อึ้ง สะดุ้งไปเลย จะทำให้ไม่เลียอีก หรือถ้าจะเลียอีกจะเตือนแค่เสียงก็รู้เรื่อง ถ้าหมากำลังเลียแล้วไปฉกหรือเตือนแบบความเข้มข้นไม่ได้เอาจริง หมาเขารู้ค่ะ ว่าเราไม่เอาจริง หมาก็ไม่สนใจคำเตือนเรา

ถ้าเราเอาจริง หมารู้ค่ะว่า ถ้าทำอีก...เสร็จเราแน่
แต่ถ้าเราไม่เอาจริง เขาก็รู้อีกว่า แม้เขาจะทำอีก เราก็แค่เตือนแบบขอผ่านไปที เตือนตามมารยาท เราไม่เอาจริง เดี๋ยวเราก็เซ็งเลิกเตือนไปเอง เขาก็ชนะ เราก็แพ้ตามระเบียบ

จะปรับหมา เราต้องเอาจริงค่ะ ห้ามเล่นๆ ห้ามทำแบบผ่านๆ เป็นชั่วโมงก็ต้องทำจนกว่าเราจะชนะ

2
น่าจะ7-8เดือนนะคะ ไม่แน่ใจสำหรับพันธุ์นี้ ลองปรึกษาสัตวแพทย์ค่ะ

3
ไม่ทราบเลยค่ะ


สู้ๆนะคะ คุณทำได้แน่นอน ใจต้องแข็งค่ะ แล้วทุกอย่างจะง่ายเหมือนปลอกกล้วย

 

โดย: Yoja&Jiji 31 มกราคม 2556 21:13:04 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง
1.น้อเบร้คกลัวเสียงไดร์เป่าผมมากคะ เห่าดังไม่หยุด มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างค่ะ
2.ฝึกเช็คแฮนด์(ขอมือ)เวลาเราแบบมือรอ น้องเค้าจะถอยหลังหนี ไม่ยอมยกขาหน้า ควรแก้ไขอย่างไรค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้านะคะคุณหญิง

 

โดย: เกี้ยว IP: 115.87.151.88 7 กุมภาพันธ์ 2556 15:50:02 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1..กลัว หรือ เห่าสู้

ถ้าเขากลัว จะตัวสั่น พยายามหลบ หางจุกตูด ตาลอกแลก ..นี่คือกลัวเสียงไดร์

แต่ถ้าเห่าสู้ หูตั้ง ตาจ้อง ไม่มีหลบไม่มีหางจุกตูด
เป็นอาการตื่นเต้น ร่วมกับเรียกร้องความสนใจ หรือ เหมือนหมาเห่าเมื่อมีเสียแปลกปลอม หมาเห่าเมื่อได้ยินเสียงกดออด หรือ เสียงโทรศัพท์ มันไม่ใช่เห่าเพราะกลัว

ต้องแยกให้ออก จะได้แก้ได้ตรงจุด

ถ้าเป็นการกลัว ก็ต้องกระตุ้นให้เขาเข้ามาดมไดร์ ห้ามหนี เริ่มจากไม่เปิดเสียง แล้วค่อยเปิดเบาๆ จนดังขึ้น จนหมาทนได้ ต้องค่อยๆฝึกความทนทานเขา


อ่านเอาไปปรับใช้

วิธีแก้พฤติกรรมสุนัขขี้กลัว
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-05-2009&group=7&gblog=7

ถ้าเห่าจากกรณีหลัง ก็ตอ้งเตือนก่อนเห่า

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

จะแก้กรณีเรื่องเห่า เราตอ้งห้ามการเห่าในเรื่องอื่นๆให้ได้ด้วย
ไม่ใช่ว่า ได้ยินเสียกริ่งดังก็เห่า เราก็ปล่อยให้เห่า หรือ คนมาหน้าบ้านหมาเห่า เราก็ไม่เตือน เตือนไม่สำเร็จ หรือ หมาเห่าตามหมาบ้านอื่น เราก็ไม่ยอมเตือน หรือเตอืนไม่สำเร็จ ...แล้วพอหมามาเห่าไดร์เป่าผม เรากลับจะมาเตือน มาห้าม อันนี้ก็จะฝึกยาก เพราะในเวลาอื่นๆเขาเห่าได้ตามใจ เขาก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเขาจะเห่าไดร์ไม่ได้ ..เมื่อกฎไม่เป็นกฎ จะทำให้หมาสับสน

เมื่อห้ามเห่า ก็ต้องห้ามในทุกกรณี หมาจะไม่สับสน

ถ้าเราห้ามหมาเห่าทุกกรณี ไม่ว่าเรื่องใดๆ หมาก็จะไม่เห่าสิ่งใดๆเลย หมาจะรู้จักการยับยั้งชั่งใจ และ รู้จักห้ามปากตัวเอง

เรื่องหมาเห่า ต้องเน้นระบายพลังงานค่ะ
หมายิ่งเห่าเก่ง ก็คือหมามีพลังงานเหลือเยอะ


2
หมาหวงมือหรือเปล่าค่ะ ไปลองเช็คดู
เขายอมให้ตัดเล็บหรือเปล่า

ถ้าเขาหวงมือ เขาก็จะไม่ให้เราจับมือ ก็จะฝึกยาก เพราะหมาจะถอยหนี ไม่ยอมให้มือ...ก็ต้องแก้

เมื่อน้องหมาไม่ยอมตัดเล็บ.... ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-10-2010&group=6&gblog=60

ถ้าหมาไม่มีหวงมือ ก็ต้องฝึกให้ถูกสเตปค่ะ

Daily dog trick "Check hand"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-12-2008&group=6&gblog=24

สู้ๆนะคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 7 กุมภาพันธ์ 2556 19:13:22 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง
สำหรับเรื่องราวข่างต้นกำลังใช้อยู่ค่ะ ได้ผลอย่างไรจะมาเล่าให้ฟังค่ะ
1.หมาที่ชอบหลบตา ไม่จ้องหน้าเจ้าของถือเป็นพฤติกรรมผิดปกติป่าวค่ะ
2.แคลเซี่ยมมีผลให้หมาที่กินมีโครงสร้างเปลี่ยนจากเดิมไหม คือ จะตัวโตกว่าปกติไหมค่ะ คือ เกี้ยวให้น้องกินเพื่อให้ช่วยสร้างกระดูกหูให้ตั้งอะคะ เกรงว่าโครงสร้างอื่นจะโตกว่าเดิม

 

โดย: เกี้ยว IP: 171.97.13.72 9 กุมภาพันธ์ 2556 17:54:13 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1. พื้นฐานไม่ใช่หมาก้าวร้าว ค่อนข้างหัวอ่อน ฝึกง่าย
แต่เราฝึกให้เขาสบตาได้ค่ะ เพื่อประโยชน์ในการฝึก

Daily dog trick "look at me"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-12-2008&group=6&gblog=17

ในธรรมชาติของหมา จ้องตากันคือการท้าสู้ เขาจะมองกันแค่ผ่านๆ ไม่จ้องตาเอาจริงเอาจัง
หมาที่หัวอ่อน ก็จะหลบสายตาตัวที่มีตำแหน่งสูงกว่า
ถ้าจ้องตากลับ ก็คือ ท้าสู้ หมาจะกัดกัน

หมามาอยู่กับคน การฝึกมองตาเราถือว่าสำคัญ เพราะเขาจะพร้อมรับคำสั่งจากเรา ดูสัญญาณมือ สมาธิเขาจะได้อยู่กับเรา ถ้าในวงการฝึกหมา โชว์หมา แข่งหมา หมาไม่มองผู้ฝึก คือจบ เพราะหมาจะสมาธิหลุด การโชว์ การแข่งไม่ไหลลื่น จะเสียคะแนน

หมาที่สมาธิดีๆ เขาจะมองเรา รอรับคำสั่ง ก็จะฝึกง่าย หมาไม่วอกแวก

หมาที่เคารพคน จะคอยมองเจ้านายตลอดเวลา เพื่อรอรับคำสั่งว่าจะให้เขาทำอะไร สายตาที่มองเราจะอ่อนโยนผ่อนคลาย ไม่ใช่การจ้องแบบตาแข็ง

2 แคลเซี่ยมเสริม ไม่มีประโยชน์ใดๆ สำหรับหมาที่ปกติ
แคลเซี่ยมมากับอาหาร เพียงพออยู่แล้ว หมากินได้ปกติ ไม่ได้ป่วยเป็นโรคที่ทำให้ขาดแคลเซี่ยม ก็ไม่ต้องกินเพิ่ม

แค่หูไม่ตั้ง ไม่ได้หมายความว่าหมาเป็นโรค หรือป่วยจนต้องพึ่งแคลเซี่ยม

หูตั้งหูตกเขาก็น่ารักเหมือนกัน ไม่ต้องซีเรียส

 

โดย: Yoja&Jiji 9 กุมภาพันธ์ 2556 20:02:12 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง
1.เวลาเรียกน้องหมามาหาแล้ว พอนิ่งแล้วเราให้ขนมก็โอเคร แต่พอเรียกให้มาหา แล้วจะลูบหัว น้องหมาจะค่อยๆเดินถอยและหมุนหัวไม่ให้จับดี แก้ไขอย่างไรค่ะ
2.น้องหมาไม่ยอมเบาะนอนเลย หนีแอบนอนพื้นตลอดค่ะ ต่อหน้าเราก็นอนเบาะดี หลังจากปิดไฟเรานอนแล้ว น้องหมาออกจากเบาะ มานอนที่พื้น (ตั้งกล้องไว้
ดู)
3.สั่งให้ stay หรือ คอย(อยู่กับที่) พอเราเดินหันหลัง น้องหมาเดินตามทันทีค่ะ เราก็เดินกลับไป ใช้คำสั่งเดิมอีก ก็เดินตามอีก เป็นแบบนี้ตลอด ต้องแก้ไขอย่างไร
4.น้งหมาเดินขึ้นบันไดเองได้ แต่ กลัวไม่กล้าลงเอง ตัวแข็ง เกร็งๆ ต้องอุ้มลง ก็ดิ้นพราดๆเกร็ง ทุกครั้งทุกวัน ต้องทำอย่างไร
5.น้องหมาบางทีก้หวงตัวกับคนแปลกหน้า บางทีก้ไม่หวง (อยู่ที่ร้านเกี้ยวช่วงกลางวัน ลูกค้าเข้าออกเยอะค่ะ) แต่ไม่เห่า แค่ หวงตัวกับงับมือบ้าง
ตอนนี้ก็ขึ้นป้าย don't touch. ไม่ทราบทำถูกมั้ยค่ะ
ขอบคุณค่ะคุณหญิง

 

โดย: เกี้ยว IP: 58.9.18.145 12 กุมภาพันธ์ 2556 17:53:01 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1ไม่ต้องลูบหัวค่ะ เขาไม่พร้อม ก็ไม่ต้องทำ ยิ่งทำหมายิ่งหนี
ลองแค่ลูบตัว ลูบสีข้างก่อน ดูไม่เป็นการข่มเขาเกินไป
แต่ถ้าเอื้อมมือไปแล้วเขาก็ถอยหนี ก็ไม่ต้องทำค่ะ

2 ร้อนค่ะ นอนบนพื้นเย็นสบายกว่า หมาขนยาวที่บ้านสองตัวไม่มีตัวไหนชอบนอนบนเบาะเลย เพราะมันร้อน มีแต่จีจี้ตัวเดียวที่ขนเกรียน นอนเบาะได้สบาย

ต่อหน้าเราเขานอนเบาะตามสั่ง ถือว่า OK ค่ะ เขายอมทำตามใจเราแม้ในสิ่งที่เขาไม่ชอบ
แต่ถ้าถึงเวลานอน ก็ไม่ต้องให้นอนเบาะก็ได้ มันร้อน

3 ก็ตอ้งเดินกลับไปสั่งคำสั่งเดิมค่ะ ทำจนกว่าเขาจะไม่เดินตาม ต้องทำจนกว่าหมาจะเข้าใจคำสั่ง เราต้องอดทน

ลองเดินถอยหลังแบบว่า..หันหน้าเข้าหาสุนัขอยู่ ตาผสานตา แล้วเราเดินถอยหลัง เราจะได้กำชับให้เขาคอยอยู่กับที่ได้ ไม่เดินตาม หมาจะเข้าใจง่ายกว่า และเข้าใจสิ่งที่เราต้องการจะสื่อกับเขาที่ว่า เขาต้องรอที่เดิมแม้เราจะอยู่ห่างออกมา เขาห้ามขยับ เมื่อแม่นแล้ว ต่อไปก็ฝึกยากขึ้น ก็คือ ให้เขารอ แล้วเราก็หันหลังกลับ เดินห่างออกมา ขณะที่หมารอที่เดิม

ฝึกแบบง่าย ไป ยากค่ะ หมาจะไม่งง

4 ไม่ต้องอุ้มค่ะ
มีให้ในบทความแล้ว ลองเปิดหาวิธีแก้ดูนะคะ เรื่องหมาพลัดตกบันได ไกด์ให้ว่าอยู่ในหัวข้อ Dog behavior
ถ้าลิงค์ให้หมดทุกหัวข้อ คุณเกี้ยวก็ไม่ขยันอ่านในหัวข้ออื่นๆในบล็อก

5
คำตอบมีให้ในบล็อกแล้วค่ะ คุณเกี้ยวไม่เห็นหรือ??
เรื่อง ฝึกน้องหมาให้ไว้ใจคนแปลกหน้า ลองเปิดหาดู


 

โดย: Yoja&Jiji 12 กุมภาพันธ์ 2556 19:48:01 น.  

 

สวัสดีครับ คุณหญิง
สบายดีทุกคนนะครับ
ผมเจ้าของไข่ตุ๋นครับ ตอนนี้ผมไดสุนัข ปอมมาเลี้ยงเพิ่ม เห็นเขาบอกว่าไม่ให้ใส่สายจูงแบบรัดคอ ให้ใส่แบบรัดอกแทน เพราะว่าจะได้มีปัญหาเรื่องหลอดลม แล้วอย่างนี้เราจะสามารถควบคุมสุนัขได้มั้ยครับ และอีกอย่างไข่ตุ๋นชอบเล่นแรงๆๆ อย่างนี้เราควรบ่อยให้เล่นด้วยกันมั้ยครับ (สุนัขใหม่อายุ จะ3 ปีแล้วครับ )สงสารเจ้าของคนเก่าไม่เคยพาไปไหนเลย ให้อยู่แต่ในกรง ตอนนี้สามารถรออาหารก่อนกิ่นได้แล้วครับ และอีกอย่างชอบร้องเวลาไม่เห็นเรา เราควรแก้ไขยังไงครับ

ขอบคุณครับ

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 20 กุมภาพันธ์ 2556 9:57:27 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน
สบายดีค้าาาาาาา ขอบคุณมากเลยค่ะ

***********
น้องปอมโตแล้ว แข็งแรงแล้วค่ะ ถ้าเขาไม่เคยมีอาการเรื่องหลอดลมอักเสบมาก่อน ก็ไม่ต้องกังวล

ถ้าหมาแข็งแรง ยังไงก็ไม่เป็นหลอดลมอักเสบ
ถ้าหมาไม่แข็งแรงโดยพื้นฐาน แม้จะเลี้ยงแบบขึ้นหิ้ง อุ้มทั้งวัน ไม่มีอะไรโดนคอเขาเลย เขาก็เป็นค่ะ
เป็นหลอดลมอักเสบหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสายจูงค่ะ

ถ้าเราใช้เชือกกระตุกเป็น และถูกวิธี ก็ปลอดภัย แม้จะใช้จูงน้องหมาที่เป็นหลอดลมอักเสบก็ตาม หมาก็ปลอดภัย

แต่ถ้าเราใช้ไม่เป็น ใช้ผิด ดึง กระชาก ยื้อชักเย่อกับหมา มันก็อันตรายหมด ไม่ว่ากับหมาเล็กหรือหมาใหญ่

หมาปอมที่เดินประกวดสวยงาม คนจูงก็ใช้เชือกจูงประกวดแบบรัดหลักกกหู เพื่อยกให้หัวสูง หมาไม่ก้ม เวลาเดินก็จะสง่า พวกเจ้าของฟาร์มก็ยังใช้กับหมาเขาเลย ไม่เคยเห็นใครเอาสายรัดอกมาจูงหมาปอมเดินประกวดสักราย

เพราะคนจูงเขาใช้เป็น หมาถูกฝึกมาให้เดินตามสายจูง มันก็ไม่เป็นไร
การเตือนว่า อย่าใช้เชือกกระตุกกับหมาเล็ก เพราะอันตราย ก็เป็นการเตือน universal ทั่วๆไป ให้คนระมัดระวัง เพราะน้อยคนที่ใช้เป็น ก็ป้องกันไว้ก่อน แค่นั้น

สบายใจนะคะ

ยินดีกับน้องหมาตัวใหม่นะคะ คราวนี้ไข่ตุ๋นมีเพื่อฟัดแล้ว 5555

เรื่องการเล่นกันของน้องหมา ลองอ่านค่ะ

สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-03-2012&group=7&gblog=76

ถ้าไข่ตุ๋นเล่นคึกเกิน ก็ระบายพลังงานเจ้าไข่ตุ๋นให้เหนื่อยก่อน ก่อนที่จะเอามาอยู่กับหมาปอม

ส่วนเรื่องร้องตอนไม่เห็นเรา

เราต้องฝึกเรื่องอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่งให้ได้ค่ะ

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39


 

โดย: Yoja&Jiji 20 กุมภาพันธ์ 2556 13:41:20 น.  

 

ขอบคุณมากๆๆครับ เดี๋ยวจะฝึกให้ปอมๆ เต้นโคโยตี้แบบจีจี๊บ้างครับ เพราตอนนี้เค้ายืนได้แล้ว ส่วนไขตุ๋นคงรอครบปีก่อน

 

โดย: นน IP: 210.239.122.130 20 กุมภาพันธ์ 2556 15:06:39 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง
1.น้องหมาฉี่ ขึบถ่ายไม่แม่น พอเค้าดมๆที่พื้น เราก็ส่งเสียงเตือน เค้าก็หันมอง เราก็ชี้ไปที่แผ่นรองฉี่ เค้าก็เดินไปฉี่ที่แผ่นพอดี ถ้าเตือนไม่ทัน ก็ที่พื้นเลย เลยต้องล่ามสายไว้ในบริเวณนั้น จะมีผลเสียต่อภายหน้ามั้ยค่ะ
พอเค้าถ่ายผิด เราหันไปพอดี เค้าก้อจะวิ่งมาหาแล้วนอนตะแคง คือ เค้ารู้ว่าผิดเหรอค่ะ
2.ปล่อยอยู่บ้านกับน้องๆ หรือ แม่ บ้าง สมาชิกที่บ้านบอกว่า น้องหมาเห่า และครางหงิงตลอด
เราก้สงสัยเพราะเวลาพาน้องไปที่ร้านจะไม่เห่า ไม่คราง
3.เวลาฝึกทริคน้องหมาจะชอบ แต่ เค้าจะเหล่ดูมือ ถ้าไม่มีขนมเค้าจะเดินหนี
4.ตอนนี้ ไม่กัวไดเป่าผมแล้วค่ะ(ดีใจมาก)แต่กัวการอาบน้ำแทนอะค่ะ ตัวเกร็ง หนีบแขนแน่น สีหน้า สายตาไม่กัวมาก หางไม่จุกก้น มีแค่เท้าเกาะแขนเราแน่น ต้องทำอย่างไร
5.เวลาน้องเค้าเดินมานอนข้างๆเรา(โดยที่เราไม่ได้เรียก)ใช้คางเกยเท้าของเราได้มั้ยค่ะ
6.เวลาเค้าทำผิดแล้วไกลมือเรา เกี้ยวจะส่งเสียงเตือน เค้าจะวิ่งมานอนตะแคงทุกครั้ง เราต้องทำไรต่อมั้ยค่ะ คือ เค้ายังแอบทำผิด แต่ถ้าเรามอง เค้าจะหยุดและนิ่งหมอบ บางทีก้วิ่งมานอนตะแคง
บางครั้ง เราจะเดินไปฉกเค้าจะวิ่งปริ้ดหนี แต่พอรุ้ว่าหนีไม่ทันก้จะหมอบเลย บางทีก้อนอนตะแคงเลย เราผิดพลาดตงไหนบ้างค่ะ
7.ตอนนี้เวลาน้องเค้าเล่นซน เกี้ยวกับพี่ชายสั่งหยุด เค้าหยุดค่ะ แต่สมาชิกคนอื่น เค้าไม่ฟัง ทำผิดแล้ววิ่งหาย (แต่ไม่ทำลายของ ชอบเลียพื้น คุ้ยถังขยะ อะคะ ก็ต้องเตือน เพราะไม่ชอบ
ขอคำแนะนำอีกครั้งนะคะ

 

โดย: เกี้ยว IP: 58.11.25.90 22 กุมภาพันธ์ 2556 17:26:38 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1

สาเหตุที่หมาขับถ่ายไม่แม่น เพราะ

-คนพลาดบ่อย เมื่อไหร่หมายังแอบทำผิดได้ นิสัยไม่มีวันหาย
-หมาสับสน เดี๋ยวให้ขับถ่ายบน นสพ เดี๋ยวให้ขับถ่ายที่สนาม ถ้าอยากให้แม่น ต้องถ่ายนอกตัวบ้านที่สนาม(บริเวณรั้วในบ้านเรา)อย่างเดียว ไม่มีในห้อง
การที่คนสอนให้หมาขับถ่ายในห้องจะเสี่ยงต่อหมาถ่ายมั่ว พลาด และ ไม่เคารพคนในบ้าน นิสัยคุมยาก

"พอเค้าถ่ายผิด เราหันไปพอดี เค้าก้อจะวิ่งมาหาแล้วนอนตะแคง คือ เค้ารู้ว่าผิดเหรอค่ะ

--เขาไม่รู้ว่าเขาผิด เขาแค่ทำตามลำดับเหตุการณ์

ฉี่ในจุดที่เขาอยากจะปล่อย---ฉี่เสร็จ ถ้าเห็นคนเดินมา ---ก็นอนตะแคง ----เรื่องก็จบ เขาเป็นอิสระ

คราวหน้าก็วนเป็นวัฎจักรแบบเดิมๆอีก ฉี่เสร็จ คนเห็น นอนตะแคง

ถ้าอยากให้วัฎจักรนี้หายไป เขาก็ต้องฉี่ไม่พลาดเลย นั่นคือเราต้องไม่พลาด ถ้ารู้ว่าเราไม่แม่น พลาดสูง ดูหมาไม่ได้100% ก็ควรให้หมาขับถ่ายที่สนามอย่างเดียว ...เรื่องจบ เพราะหมาจะรู้ว่า ที่ขับถ่าย ....ไม่ใช่ในตัวบ้าน ไม่ใช่ในห้อง......มันจะธรรมชาติกว่า นสพ ทำให้ฝึกง่าย

คนเลี้ยงหมาเล็ก มักคิดว่าให้ขับถ่ายในห้อง สะดวกดี ขี้เกียจเปิดประตูพาไปขับถ่าย สรุปว่า เหนื่อยกว่าเดิม เพราะหมาจะถ่ายพลาดสูง เหนื่อยกว่าคนที่สอนหมาให้ขับถ่ายที่สนามหลายเท่า

2
ก็เพราะคนในบ้าน เตือนหมาไม่เป็น ไม่เป็นจ่าฝูง

อยากให้หมาดี นิสัยคงที่คงวา คนที่บ้านต้องร่วมมือ แม้เราไม่อยู่ ก็ต้องมีคนรับหน้าที่ดูแลหมาแทน หรือ ช่วยกันดู กฎก็ตอ้งเป็นกฎเหมือนตอนที่เราอยู่
กิจวัตรที่เราให้หมาทำ ก็ต้องมีคนทำแทนเรา

3
จัดบริเวณไม่ให้หมาเดินหนี
ฝึกทริกมีขนมได้ค่ะ แต่ไม่ต้องให้ทุกครั้งที่ทำ อาจให้เขาทำสัก2-3 ทริกแล้วค่อยให้ขนม 1 ที พอเก่งแล้ว ทำจนครบของการฝึกแล้วให้ขนมตอนจบ

จะมีขนมให้เฉพาะเวลาฝึกเท่านั้น เวลาอื่นๆที่ไม่ฝึก ไม่ต้องมีขนมเลย
เวลาฝึกกฎของบ้าน ก็ไม่ต้องใช้ขนม เพราะถือว่าไม่ใช่การฝึกทริก

4
เราทำเฉยๆ หัวโล่งๆ อาบน้ำเขาต่อไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ยิ่งเรากังวลกับสิ่งที่เขาแสดงออก เขายิ่งรู้สึกว่าการอาบน้ำเป็นเรื่องลบ เพราะเรารู้สึกไม่ดีกับการอาบน้ำ เขาก็จะรู้สึกตาม

ระบายพลังงานให้เขาเหนื่อยลิ้นห้อยก่อนอาบ จะทำให้หมาผ่อนคลายขึ้น

5
ไม่ควรค่ะ
จะเข้าใกล้เรา มานอนหนุนอวัยวะเราได้ก็ต่อเมื่อเราเรียกเท่านั้น

6
ผิดตรงที่เตือนไม่ทัน หมาแอบทำผิดได้ แล้วเขาก็จะแอบทำผิดอีก

ทางออกก็คือ เตือนให้ทัน และคุมหมาให้อยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง หมาไม่เดินเพ่นพ่าน

การที่หมาแอบทำผิดแบบไกลมือเรา แปลว่าเราอนุญาตให้เขาเดินเพ่นพ่านทั่วบ้าน อันนี้คนผิดเต็ม ๆ
รู้ทั้งรู้ว่า เราเตือนหมาไม่ทัน โอกาสพลาดสูง หมายังไม่แม่นในกฎ ยังปล่อยให้หมาเดินเพ่นพ่านได้ ..อันนี้คือการเปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิด..นิสัยที่เราต้องการจะแก้จะไม่มีวันหาย

ฝึกให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง แล้วหมาจะนิสัยดี เป็นระเบียบ ถ้าไม่มีเวลาจับตาดูหมา ก็ให้หมาอยู่กรง อยู่คอก เพื่อให้เขาแอบเดินไปไหนไม่ได้

การปล่อยให้หมาวิ่งหนีได้ ผิดเข้าไปใหญ่ เมื่อไหร่่หมาวิ่งหนีได้ เขาจะเคารพคนลดลงทันที คุณต้องทำแต้มใหม่

ไปจัดสรรสิ่งแวดล้อม ให้เขาวิ่งหนีเราไม่ได้

7
หมาอยู่ในห้องต้องสงบเท่านั้น ห้ามเล่น
จะเล่นให้เล่นที่สนามเท่านั้น แต่เราก็ต้องคุมได้ อยู่ในสายตา
พื้นที่สงบ กับพื้นที่คึก ต้องแยกชัดเจน ห้ามปนกัน

เพราะพอเขาเล่นแล้วคึก แล้วคนคุมไม่ได้ ทำให้หมาคุมสถานการณ์ ยียวนป่วนหัวคน แกล้งทำโน่นนี่นั้น ให้คนวิ่งตามคอยเตือน แล้วเขาก็วิ่งหนี...อันนี้ คนเป็นแค่เพื่อนเล่นเขาค่ะ ไม่ใช่เจ้านาย ..หมายังไม่เคารพคน100% ยิ่งคนอื่นในบ้าน หมาไม่เคารพเลย

หมายังทำตัวไม่ดีเลย ให้รางวัลเป็นการเล่นแล้วหรือ
ืถือว่าให้ความรักผิดเวลา

เอาเวลาเล่น เปลี่ยนมาระบายพลังงานในรูปแบบออกคำสั่งรับคำสั่ง ฝึกทริก พาเดิน พาเดินบนลู่วิ่ง ดูจะเป็นประโยชน์ต่อพฤติกรรมหมามากกว่า เป็นการฝึกปนเล่น หมาสนุก แถมเก่งขึ้น และยังเคารพคนไปในตัว


 

โดย: Yoja&Jiji 22 กุมภาพันธ์ 2556 18:31:06 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

อย่าย้ายหน้้าถามไปมานะคะ ต้องจำให้ได้ว่า เคยคุยกันที่หน้าไหนไว้ จะได้กลับมาถูก"สวัสดีค่ะคุณหญิง
หายไปนานมะวายมีปัญหามารบกวนค่า
1.ลูกชายกินน้ำแข็งมาก เป็นอันตรายมั้ยค่ะ(เบร้ค ชิวาว่าขนยาว อายุ 7 เดือน)
2.มีวิธีฝึกน้องให้นั่งหน้ารถจักรยานหรือมอไซค์มั้ยค่ะ คือเวลาน้องนั่งชอบโน้มตัวไปหน้าเกิน
3.แนะนำอาหารเม็ดสำหรับหมาพันเล็กให้ได้มั้ยค่ะ ราคาและคุณภาพสมเหตุสมผลอะคะ คือตอนแรกให้กิน คานิน แล้วมีคนบอกว่าราคาแพงไปกว่สารอาหาร เลยเซอทเน็ตก็ว่าไม่ดีเยอะ ผลคคือคราบน้ำตาเยอะเหมือนที่ในเน็ตบอกอะคะ เลยเปลี่ยนไปเปน เอเอนเอฟซักระยะคนขายเค้าก้บอกผลระยะยาวมีผลให้เปนไรค เห้ออ ก็ตนนี้ให้กินทิฟฟานี่อยู่ คือสงสัยอยากถาอะคะ เบร้คกินง่ายม่ะค่อยเลือกเลือกยี่ห้อค่ะ อาจเพราละฝึกกินแต่อาหารเม็ด มะให้กินอาหารคนเลย ให้กินเปนเวลา น้องเค้ามีระเบียบ น่ารักมาก เลยอยากยอยากให้กินอาหารดีๆเปนของรางวัล ช่วยรบกวนบอกหน่อยค่ะ
ขอบคุณค่ะ"

ตอบ

1 ไม่เป็นไรค่ะ เพียงแต่เช็ดขนให้แห้ง ถ้าขนเปียก

2 ไม่สนับสนุนค่ะ เพราะไม่ปลอดภัยทั้งต่อตัวหมาเอง ทั้งตัวเรา แถมจะสร้างความเดือนร้อนให้เพื่อนๆในท้องถนน อาจเกิดอุบัติเหตุโดยที่เราไม่คิดหน้าคิดหลัง อย่าทำค่ะ มันไม่ดี ไม่ใช่ใครเห็นแล้วจะชื่นชมนะคะ เห็นแล้วต่อว่าก็เยอะค่ะ โดยเฉพาะต่อว่าเจ้าของ

3
คงแนะนำไม่ได้ค่ะ เพราะไม่ได้ให้หมาลองหลายยี่ห้อ

ที่ใช้อยู่แล้วถูกใจก็มี

proplan สูตร salmon
และ Earthborn สูตร coastal catch

เรื่องคำเล่าลือว่ากินยี่ห้อนี้แล้วเป็นไต หรือเป็นโน่นนี่นั้น มันก็ไม่เสมอไปค่ะ หมากินยี่ห้อเดี่ยวกันแต่ตายกันคนละสาเหตุก็มี หรือกินยี่ห้อเดียวกันอีกตัวก็ดูดี อีกตัวมีคราบน้ำตาก็มี
ไม่ใช่ว่า ถ้าหมากินยี่่ห้องA แล้วจะเป็นโรคไตทุกตัว ป่านนี้ยี่ห้อนั้นถูกโล๊ะออกจากท้องตลาดไปแล้ว
หรือ อาหารเกรดพรีเมี่ยม แพงสุดในท้องตลาด ส่วนผสมดีเยี่ยมมีคุณภาพ หมากินไป ก็ไม่ได้ว่าจะไร้โรคทุกตัว บางตัวกินแล้วไม่เป็นไร แต่บางตัวกินแล้วค่าไตขึ้น มันก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพหมาแต่ละตัวด้วยค่ะ หมาที่พื้นฐานไม่แข็งแรง ไม่ว่าจะเลี้ยงเขาด้วยอาหารเพอร์เฟคขนาดไหน เขาก็ป่วยได้ง่ายกว่าตัวอื่นค่ะ


________

 

โดย: Yoja&Jiji 16 พฤษภาคม 2556 16:32:15 น.  

 

พี่คะ มีเรื่องจะถามเกี่ยวกับหมาปอมค่ะ
หนูเลี้ยงปอมตัวผู้ตัวนึงอะค่ะ อายุได้10เดือน
ที่บ้านหนูเป็นตึกแถว อยู่ติดถนนใหญ่ด้วย ห่างจากถนนประมาณ2เมตร แล้วหน้าบ้าน(ร้าน)จะเปิดโล่ง
ถ้าเป็นเวลาปกติไม่มีหมาหรือแมวเดินผ่าน เขาก็จะนอนหมอบอยู่ในบ้านธรรมดานะคะ
แต่ถ้ามีหมาหรือแมวเดินผ่าน เขาก็จะเห่าแล้ววิ่งพรวดออกนอกบ้านเลยค่ะ จับก็ไม่ทัน
เราต้องไปอุ้มมันกลับมาเพราะเคยจะไปกัดกับหมาตัวโตข้างนอก
แล้วเคยคิดจะปล่อยให้มันกลับบ้านเอง แต่รอประมาณครึ่งชั่วโมงก็ยังไม่กลับ ครอบครัวก็พากันไปเดินตามหา มันนอนหมอบอยู่หน้าร้านขายยา ห่างไปประมาณ30เมตรอะค่ะ พอเจอหนูมันก็รีบวิ่งเข้ามาหา

ไม่อยากจับมันขังกรง หรือมัดเชือกด้วยค่ะ
ประตูหน้าบ้านก็กั้นไม่ได้ด้วย เพราะมีลูกค้าเข้าออกตลอด
แก้ยังไงดีคะ

 

โดย: จูโน่ IP: 118.172.75.49 17 พฤษภาคม 2556 19:05:58 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องจูโน่

หมาตัวเล็กนิดเดียว หาที่กั้น ทำคอกได้ไม่ยาก

กั้นคอกค่ะ หมามีพื้นที่เดินไปมาได้ และอยู่เป็นสัดเป็นส่วนและปลอดภัยจากการวิ่งออกไปนอกถนน

วิธีฝึกให้อยู่คอกอย่างสงบ ก็อ่านใน
Dog training;ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)

ถ้าน้องไม่อยากให้หมาอยู่คอก ก็ต้องฝึกให้ได้ตามบทความหน้านี้
แต่เพื่อความปลอดภัย ก็มีคอกให้หมาอยู่ด้วยก็ดีที่สุด

และอ่านบทความอื่นๆด้วย จะได้รู้ว่า เลี้ยงหมาแบบถูกต้องเป็นอย่างไร เพราะดูแล้วน้องคุมหมาไม่ได้เลย หมาก็ไร้ระเบียบ
__________________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 17 พฤษภาคม 2556 19:20:55 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ จะลองฝึกดู
ปล่อยน้องหมาไว้ที่พ่อกับแม่หลายเดือน
เพิ่งกลับมาดูแล

คิดว่าจะกั้นคอกเหมือนกันค่ะ แต่ต้องฝึกให้อยู่ในกรงอย่างสงบด้วย= =

จะศึกษาข้อมูลในบทความหลายๆบทความให้ดีเลยค่ะ

ขอบคุณมากเลยค่ะพี่หญิง

 

โดย: จูโน่ IP: 118.172.75.49 17 พฤษภาคม 2556 19:37:01 น.  

 

สวัสดีครับ คุณหญิง สบายดีนะครับ

ผมมีเรื่องจะปรึกษาครับ ตอนนี้ไข่ตุ๋น ชอบฉี่ในคอกครับ ก่อนทีผมจะตื่นครับซึ่งแต่ก่อนไม่เคยเป็น แต่ถ้าผมนอนอยู่ข้างๆจะไม่ฉี่ครับ ถ้าวันไหนเค้าฉี่ก่อนนอน จะไม่ฉี่ในกรงครับ ซึ่งคิดว่าเค้ากั้นได้ ปกติแล้วจะนอนประมาณสี่ทุ่มครับ ยังไงขอคำแนะนำด้วยนะครับ (ตอนนี้ไข่ตุ๋น 9 เดือนแล้วครับ)

 

โดย: นน IP: 210.239.122.128 18 พฤษภาคม 2556 10:03:36 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

สบายดีค่ะ ขอบคุณค่ะ

__________

ตอนนี้น้องหมาเริ่มวัยรุ่นแล้ว เริ่มท้าทาย ทดลองความอดทนของเราว่าเราจะเข้มในกฎ ในตำแหน่งจ่าฝูงอยู่หรือเปล่า ถ้าเราเผลอ เขาจะเริ่มปีนเกลียวเรื่อยๆ จนในที่สุด เขาจะครองตำแหน่งจ่าฝูงแทนเรา เหมือนหลายๆคนชอบบอกว่า ตอนเด็กๆเรียบร้อย พอโตแล้วนิสัยเปลี่ยน

อะไรที่เคยถูกกฎ ก็จะเริ่มแหกกฎ เช่น เริ่มฉี่ผิดที่ผิดทาง ก็เป็นวิธีหนึ่งที่หมาท้าทายเรา
ตอนนี้เราก็ต้องเข้มในกฎมากเป็นพิเศษ เราต้องชนะเสมอ

ทางแก้.....

ก็ตื่นก่อนที่เขาจะฉี่ แล้วพาเขาออกไปฉี่ก่อนที่เขาจะฉี่ในคอก


และพาไปทำหมันซะ

 

โดย: Yoja&Jiji 18 พฤษภาคม 2556 11:57:42 น.  

 

ขอบคุณครับ
ขอถามอีกเรื่องหนึ่งครับ คือ ปอมที่บ้านชอบเห่าเรียกเวลาอยู่ในคอกถ้าเราไม่ยื่นอยู่แถวนั้น แต่ถ้าเราอยู่ก็จะนอนตามปกติ อย่างนีเราควรแก้ยังไงครับ

 

โดย: นน IP: 210.239.122.128 18 พฤษภาคม 2556 12:35:57 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนน

ก็ฝึกเหมือนตอนที่ฝึกตัวเก่าสิค่ะ ฝึกให้อยู่กรงอย่างสงบ คอกหรือกรงก็ไม่ต่างกัน

ฝึกกระบวนการจ่าฝูงลูกฝูงเหมือนกันหมด เหมือนกับฝึกตัวเก่า พาเดิน ฝึกอยู่กรง ต่างๆนานา

ไม่ใช่เข้มงวดกฎกับหมาใหญ่ แต่พอมีหมาเล็กกลับปล่อยให้ครองบ้าน เลี้ยงตามใจ ไม่กล้าที่จะสอนกฎ 

โดย: Yoja&Jiji 18 พฤษภาคม 2556 15:27:35 น.  

 

สวัสดีคะคุณหญิง
ตอนนี้รู้สึกแย่มากคะ พาน้องเบร้คกลับมาอยู่บ้าน นิสัยเค้าแย่มากเพราะหลายคนในบ้านไม่เข้าใจจิตวิทยาสุนัข พยายามอ่านบล็อคคุนหญิงดังๆ คนในบ้านก็ไม่เข้าใจ เรื่องทุกอย่างที่คุณหญิงบอกตอนนี้เบร้คเป็นหมด คนในบ้านถือหาง พอมันดื้อก็ขำ พอมันกวนก็ด่ามัน เกี้ยวเองรำคาญมาก พอบอกคนไม่เชื่อ
แต่กลางวันเกี้ยวพาไปร้านก็สงบ จะบ้าเวลาพาเข้าบ้านและเจอสมาชิกในบ้าน จนปัญญาค่ะ อยากร้องไห้
คงไม่มีทางแก้ไขแล้วใช่ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะคุณหญิง

 

โดย: เกี้ยว IP: 61.90.120.22 23 กรกฎาคม 2556 23:32:13 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

หมาพันธุ์เล็กมีปัญหาพฤติกรรมมากกว่าหมาพันธุ์ใหญ่ ไม่ว่าเมืองไทยหรือต่างประเทศ เหมือนกันหมด
หมาเล็กกัดคนมากกว่าหมาโต แต่ไม่เป็นข่าว ไม่ซีเรียส เพราะปากเล็ก ดูน่ารักน่าขบขัน ไม่มีใครตายจากการถูกหมาเล็กกัด แต่หมาใหญ่กัดทีนีสิ เป็นเรื่อง

คนเลี้ยงหมาใหญ่มักจะซีเรียสเรื่องควบคุมพฤติกรรมมากกว่าคนเลี้ยงหมาเล็ก เพราะกัดทีได้เลือด ได้เรื่อง

คนที่เลี้ยงหมาเล็ก โดยเฉพาะชิวาวา เห็นตัวเล็ก ก็เลยเอ็นดู ใจอ่อนเป็นพิเศษ เหมือนตุ๊กตา ไม่กล้าจะสร้างกฎระเบียบให้หมา เพราะกลัวจะไปทำร้้ายจิตใจหมา

เป็นธรรมดาค่ะ ที่คนส่วนใหญ่ จะเห็นว่า การสร้างกฎระเบียบ ฝึกหมาเล็ก เป็นเรื่องตลก ไม่มีใครทำกัน มีแต่จะฝึกหมาใหญ่เท่านั้น เพราะอันตรายกว่า

เรื่องปรับหมานั้นง่ายนิดเดียว เพราะหมาเปลี่ยนง่าย แก้ง่าย แต่ที่ยากที่สุดก็คือ การเปลี่ยนคน การปรับความคิดคน
เมื่อไหร่คนเปลี่ยน หมาเปลี่ยนทันที

_______________

อยากได้หมาน่ารัก นิสัยดี คนที่บ้านต้องร่วมมือค่ะ

ตอนนี้เท่่าที่คุณเกี้ยวทำได้ก็คือ
_เมื่อไหร่หมาอยู่กับเรา หมาต้องเนี้ยบ คุณต้องคุมหมาให้ได้ ให้เห็นความแตกต่างว่า เราคุมหมาได้ ในขณะที่คนอื่นทำไม่ได้เท่าเรา หมาอยู่กับเราเรียบร้อยกว่าอยู่กับพวกเขา หมาไม่กัดเรา ไม่กร่างกับเรา
คุณต้องทำให้เห็นความแตกต่าง เขาก็จะได้อึ้ง และเริ่มคิดได้ และเกิดการเปรียบเทียบว่า เราคุมหมาได้ วิธีเราได้ผล แล้วเขาจะได้เปลี่ยนใจ หันมาร่วมมือกับเราแทน

แม้จะคุมหมายากหน่อย เพราะมีคนกลุ่มถือหางอยู่ละแวกนั้น แต่ก็ต้องคุมให้ได้ค่ะ เราต้องโชว์ให้พวกเขาเห็นว่า เราแน่ เราเจ๋่ง

เคยมีกรณีแบบนี้นะคะ ที่เขียนเข้ามาปรึกษาหญิง

หมาเล็กชอบกัดเมื่อจับตัว น้องที่เข้ามาปรึกษาก็พยายามคุมหมาให้ได้ แม้คนในบ้านไม่ร่วมมือเลย เพราะน้องเขายังเด็ก ไม่สามารถไปบังคับผู้ใหญ่ได้ ทำได้อย่างเดียวคือโชว์ให้ทุกคนเห็น ให้ทุกคนยอมรับ
สรุปว่า น้องเขาเป็นคนเดียวในบ้านที่หมาไม่แว้งกัดมือ เพราะน้องเขาคุมได้ ทำตัวเป็นจ่าฝูง แต่พอหมาอยู่กับคนอื่นๆในบ้าน ซึ่งตามใจหมากันหมด กรี้ดกร้าดกับหมา และแอนตี้เรื่องจ่าฝูง เพราะไม่เชื่อ ไม่สนใจ สรุปโดนหมากัดหมด

ในที่สุด คนในบ้านก็ต้องยอมเปลี่ยนตัวเอง หันมาร่วมมือกับน้องคนนั้นในที่สุด เพราะเห็นว่า น้องเขาคุมหมาได้ และไม่ถูกกัด
ตอนนี้หมาก็น่ารัก ไม่กัดคนในบ้าน และคนในบ้านก็ร่วมมือเป็นอย่างดี

_______

สู้ๆนะคะคุณเกี้ยว

เรามากันถึงขนาดนี้แล้ว อย่ายกธงขาวกลางทาง เดินหน้าต่อไป ยังไงก็ต้องสำเร็จ

สู้ๆ 

โดย: Yoja&Jiji 24 กรกฎาคม 2556 8:41:52 น.  

 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะคุณหญิง

ตอนนี้ก็พยายามใหม่ตามคำแนะนำ แต่ มีข้อสงสัยนิดหน่อย
1.ก่อนหน้านี้เบร้คอยู่กับเกี้ยวสองคน ที่ร้านเชื่อฟังมาก ลูกค้าเข้าร้านก็ไม่วิ่งไล่ แต่พอพักหลังมานอนบ้านกับครอบครัว หมาดื้อมาก วิ่งทั่วบ้าน แม้แต่เกี้ยวเรียกก็ไม่หยุดฟัง เหมือนมันพยายามไม่เดินมาให้จับ เดินหนี เกี้ยวเตือนไม่ฟัง พอคนในบ้านเรียกมันจะเดินหา คนในบ้านก็ชอบใจว่าหมาเชื่อง พอมันบ้าวิ่งทั่วบ้าน ก็ไม่มีใครอาอยู่ เกี้ยวจับกดตลอด แต่เหมือนว่ามันไม่สงบเหมือนก่อน คือ พอสั่งให้มันลุกมันจะวิ่งพล่านอีก เป็นแบบนี้ตลอดพักหลังๆ
2.เบร้คมีอาการกัวมือ เวลามันเล่น หรือ ฝึกทริค จะเอามือไปจับ มัฯะกระโดดไม่ให้จับ เป็นทั้งเกี้ยวและคนอื่น แต่สำหรับคนอื่นมันจะงับสวนเลย
3.เบร้คมีนิสัยชอบกัดของ ทำลายของ เพิ่งเป็นระยะหลัง
สุดท้ายก็ขอขอบคุณมากนะคะที่คอยให้กำลังใจและเคียงข้าง จะสู้อีกรอบนะ

 

โดย: เกี้ยว IP: 171.97.14.126 2 สิงหาคม 2556 0:40:11 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเกี้ยว

1

"ก่อนหน้านี้เบร้คอยู่กับเกี้ยวสองคน ที่ร้านเชื่อฟังมาก ลูกค้าเข้าร้านก็ไม่วิ่งไล่ แต่พอพักหลังมานอนบ้านกับครอบครัว หมาดื้อมาก วิ่งทั่วบ้าน"

_ได้บอกแล้วว่า ถ้าคนในบ้านไม่ทำตามกฎ ปล่อยให้หมาแหกกฎ หมาจะมีนิสัยไม่คงที่ ลักปิดลักเปิด

การเป็นจ่าฝูงหมา ตอ้งเป็นตลอด 24 ชั่วโมง และตลอดไป ตลอดอายุขัยของหมา
การที่ได้หมาดี มันไม่ได้มาง่ายๆค่ะ ต้องปั้นหมา ต้องลงทุนลงแรง

ถ้ามันง่ายมาก ในโลกนี้ก็คงไม่มีหมาที่มีปัญหา ทุกบ้านในโลกนี้ มีหมาดีหมด เก่งหมด

กฎเมื่ออยู่ที่ร้านเป็นอย่างไร อยู่ท่ี่บ้านก็ต้องเป็นอย่างนั้น หมาถึงจะดีเสมอต้นเสมอปลาย ไม่มีข้อยกเว้น


" เกี้ยวเตือนไม่ฟัง พอคนในบ้านเรียกมันจะเดินหา คนในบ้านก็ชอบใจว่าหมาเชื่อง"

_ก็คุณเกี่ยวไม่ใช่จ่าฝูงเขาเมื่ออยู่ในบ้าน เขาก็ไม่จำเป็นต้องเชื่อฟัง

การที่หมาเดินเข้าหาคนที่คอยถือหางเขา เขาเดินเข้าไปเพื่อข่ม เพื่อให้"คนรับใช้"คอยปรนเปรอเขา แค่นั้น ไม่ได้เดินเข้าหาแบบเคารพ

การเดินเข้าหาคนรับใช้ กับการที่หมาเดินเข้าหาเจ้านายด้วยความเคารพ มันต่างกันนะ อย่าเอามาปนกัน

การที่หมาเดินเข้าหาคนด้วยความเคารพ เมื่อคนเรียก หมาจะทำตัวดี จะคอยรับคำสั่ง และหมาจะทำตาม ไม่มีแว้งกัด หรือ ดื้อกับเรา

แต่หมาก็ยังกัดคนอื่นในบ้าน งับสวน อันนี้แสดงให้เห็นแล้วว่า ไม่ได้เดินเข้าหาด้วยความเคารพแต่อย่างใด ไม่ได้เชื่องแต่อย่างใด คนอื่นในบ้านคิดเองเออเองทั้งนั้นว่าหมาเชื่อง มาเคารพเขา ที่มาเดินมาหา ก็แค่คนอื่นตอ้งการเอาชนะคุณเกี่้ยว
จริงๆแล้ว หมาเดินเข้าหาด้วยการมีภาวะวางอำนาจเหนือ และเขาก็มองคนว่าต่ำกว่าเขา เมื่อคนทำอะไรไม่ถูกใจ อยากจะไปจับเขาเมื่อเขาไม่ต้องการให้จับ เขาก็งับสวน

"เกี้ยวจับกดตลอด แต่เหมือนว่ามันไม่สงบเหมือนก่อน คือ พอสั่งให้มันลุกมันจะวิ่งพล่านอีก"
_จับกดไปก็ไร้ประโยชน์ค่ะ เพราะการกดเป็นการแก้ปลายเหตุ ในเมื่อต้นเหตุของปัญหายังไม่แก้ หมาก็ไม่มีวันดี

ยกตัวอย่างนะคะ

ถ้าคุณเกี้ยวเข้มในกฎมาก และ เป็นจ่าฝูงที่ไม่หลุดเลย
ไม่ว่าหมาอยู่ที่ไหน ในโลก แม้บริเวณนั้นจะมีคนคอยถือหางหมาอยู่ แต่คุณก็อยู่ตรงนั้นด้วย หมาก็จะยังเชื่อฟังคุณค่ะ หมาจะเกรงใจคุณ ไม่กล้าทำผิด ในกรณีที่คุณอยู่ตรงนั้นด้วย (แต่ถ้าคุณไม่อยู่ และเขาอยู่กับคนคอยถือหาง เขาก็จะแหกกฎได้ แต่เมื่อเขาเห็นคุณ เขาก็จะทำตัวดี)

แต่ถ้าคุณเกี้ยวไมไ่ด้เข้มในกฎตั้งแต่แรก หลุดบ่อยเป็นปกติ
ถ้าหมาอยู่กับคนอื่นที่คอยถือหาง แม้ว่าคุณเกี้ยวจะอยู่ตรงนั้นหรือไม่ หมาก็ไม่เกรงใจคุณค่ะ หมาจะเริงร่ากร่างเต็มที่ แถมจะกร่างกับคุณ จะท้าทายคุณเป็นพิเศษเมื่อมีคนคอยถือหางอยู่แถวๆนั้น ... นี้คือกรณีที่คุณกำลังจะเจอ แปลว่าอยู่ที่ร้าน คุณก็ยังไม่ได้ทำหน้าที่จ่าฝูงเต็มที่ ยังมีหลุด อันนี้ก็ต้องไปปรับปรุงเรื่องฝึกตัวเองให้เป็นจ่าฝูง

_________

2

หมากลัวมือ ไม่ให้จับก็แก้ค่ะ บทความก็มีในบล็อก

Dog training; เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?

__________

3
เน้นระบายพลังงานหมา พาเดินแบบ Mastering the walk / พาเดินลู่วิ่ง
มีวิธีฝึกอยู่ในบล็อก

เรื่องหมากัดของ ง่ายๆเลย คือ หมาไม่ได้ถูกระบายพลังงาน / คนสะเพร่า ปล่อยหมาเดินมั่วทั้วบ้านแบบไร้กฎ ทำให้เตือนไม่ทัน

อ่าน

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

_______

ดูแล้วคุณเกี้ยวยังอ่านบล็อกน้อยไปนะคะ ความรู้เรื่องจ่าฝูงหลวมมากเลย ยังหลุดหลายเรื่อง
ที่จริงเราก็คุยกันมาหลายเรื่อง สิ่งที่เคยลิงค์ให้อ่านก็เยอะแยะ น่าจะผ่านตามาบ้าง แต่ก็เหมือนจะไม่เข้าใจเรื่องจ่าฝูงเท่าไหร่

อ่านนะคะ ยิ่งอ่านยิ่งได้ ยิ่งพยายามก็ยิ่งได้

สิ่งที่ต้องแก้
_ แก้ที่ตัวเองก่อน
_และแก้คนที่บ้าน

งานนี้หมาไม่ผิดเลย คนผิดเต็มๆ

 

โดย: Yoja&Jiji 2 สิงหาคม 2556 9:43:20 น.  

 

สวัสดีค่ะ คือน้องหมาเราเพิ่งรับมา3-4วันแล้วค่ะ น้องเคาชอบวิ่งกัดของหรือมือเท้า เราก็ชงฉกน้องเคาลาฃครั้งก็ได้ผม(แต่น้อยครั้ง)เหมือนเคาจะขู่เหมือนไม่พอใจ แต่น้องเคาตัวเล็กอยู่ เรากลัวน้องเคาจะชำ แต่เราอยากให้น้องเคาไม่วุ่นวายกัดข้าวของ

 

โดย: Bell IP: 171.6.190.198 16 ตุลาคม 2556 14:37:15 น.  

 

สวัสดีค่ะ Bell

คิดจะฝึกหมา ปรับหมา อย่าใจแป้วง่ายค่ะ

หมามันอึด มันไม่ช้ำหรอก อยากให้หมานิสัยดี กล้าๆปรับหมาหน่อย กล้าๆเตือนหมาหน่อย อย่าเกรงใจหมา เวลาหมากัดคน เขาไม่เคยจะเกรงใจเราเลย กัดคือกัดค่ะ อย่าคิดมาก หมาก็คือหมา ไม่ใช่คน ไม่ใช่ลูกมนุษย์ตัวบอบบาง

หมาเขารู้นะว่าเราไม่กล้า เขาก็กร่าง

ไปปรับที่ใจตัวเองก่อนนะคะ ถ้าใจยังแป้วง่ายแบบนี้ โอกาสได้หมานิสัยดีเพอร์เฟคก็คงไม่มีวันได้

_____________
อ่านให้ละเอียด แล้วจะรู้ว่าเราพลาดตรงไหนเรื่องการควบคุมอารมณ์ต้วเอง แล้วจะรู้ว่าทำไมฉกแล้วหมาขู่ใส่

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

___________

อ่านให้ละเอียด และทำตามให้ครบ


Dog behavior;เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ


อ่านทำความเข้าใจ
Dog behavior; น้องหมาไล่กัดข้อเท้า ไล่กัดขากางเกง ทำไงดี?

______

เน้นระบายพลังงาน พาเดิน Mastering the walk เช้าเย็น จำเป็นมาก ไปฝึกซะ


************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น 

โดย: Yoja&Jiji 16 ตุลาคม 2556 15:47:11 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง
มีปัญหาอยากสอบถามคุณหญิงเกี่ยวกับลูกสุนัขหน่อยค่ะ
คือดิฉันพึ่งซื้อลูกสุนัขมาเลี้ยงได้ประมาณเกือบ 4 อาทิตย์แล้วค่ะ
อายุจริงของลูกสุนัขตอนนี้ประมาณ 3 เดือนนะคะ
จริงๆเริ่มฝึกอะไรหลายๆอย่างให้เข้าที่เข้าทางได้แล้วค่ะ
แต่มีอย่างเดียวที่ดิฉันไม่ค่อยชอบใจเท่าไหร่
คือเราให้เค้ากินอาหารเม็ดนะคะ อึเป็นก้อนดีมากตลอด
กินวันนึง 3-4 มื้อ มื้อนึงตวงให้เยอะพอสมควร
แต่ประเด็นคือเหมือนเค้ากินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม
เวลาเค้าไปเจอคนอื่นที่ไม่ใช่เรา เค้าจะกระดี้กระด้ามาก
เหมือนหิวมาก เหมือนเราเลี้ยงอดยากมาก
แล้วคุณย่าเราจะชอบคลุกข้าวให้เค้ากินเป็นมื้อเย็นทุกวัน
คุณย่าบอกว่าเค้าชอบกินข้าว
ผลออกมาคือเค้าท้องเสีย อึเหลวมาก
แล้วมันเก็บยากมาก ต่างกับตอนที่กินอาหารเม็ดจะอึเป็นก้อน
เราก็ไม่ค่อยจะชอบใจเท่าไหร่
บอกคุณย่าว่าอย่าให้ข้าวสุนัขเรา เค้าก็ไม่เข้าใจ
มาหาว่าเราเลี้ยงเค้าอดยาก ทรมาณสัตว์ แกจึงต้องคอยให้ข้าว
แต่คือในความเป็นจริงเราไม่ได้เลี้ยงเค้าอดยากเลยนะคะ
พอเอาเค้าลงไปวิ่งเล่นข้างล่างทีไร คุณย่าจะคลุกข้าวให้ทุกครั้ง
ซึ่งบางทีเค้ากินอิ่มแล้ว ไม่จำเป็นต้องให้แล้ว
แกก็ไม่ฟัง ทีนี้มาไล่สุนัขเรา บอกว่าถ้าไม่ให้แกให้ข้าวก็ไม่ต้องเอาลงมาเล่นข้างล่าง เอาขึ้นไปเลย
จึงอยากมาขอคำแนะนำจากคุณหญิงนึดนึงอ่ะค่ะ
ว่าปัญหาแบบนี้พอจะมีทางแก้ไหมคะ
หรือว่าต้องปล่อยให้มันเป็นไปแบบนี้คะ

 

โดย: เพชร IP: 180.180.151.133 5 มกราคม 2557 16:46:26 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเพชร

อันนี้เป็นปัญหาครอบครัว เป็นปัญหาของคน ไม่ใช่ปัญหาพฤติกรรมสุนัข

คงต้องให้คนทีี่มีความรู้เชี่ยวชาญทางด้านสุนัชเป็นคนอธิบายให้คุณย่าฟัง เช่น สัตวแพทย์
เราก็ไปเตี้ยมกับสัตวแพทย์ก่อน ว่าปัญหาของเราคืออะไร และพอพาหมาไปตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน ก็พาคุณย่าไปด้วย แล้วก็เปิดเรื่องให้คุณหมอพูดเรื่องการให้อาหารหมาให้คุณย่าฟัง

อ่านเพิ่มเติม
Dog behavior;ทำไมสุนัขกินอย่างตะกละ?

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 6 มกราคม 2557 7:12:16 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง
ผมเพิ่งได้สุนัข เพศผู้ อายุ 3 เดือนมาอยู่ วันนี้เป็นวันที่ 4 รบกวนสอบถามและขอคำแนะนำจากคุณหญิง ว่าสามารถเริ่มฝึก ทั้งการกำหนดขอบเขต/ การรอก่อนกิน หรือการฝึกอื่นๆ ได้หรือยังครับ หรือถ้ามีตารางการฝึกเป็นขั้นตอนก็ดีเลยครับ
เพราะตอนนี้ ทั้งมุดรั้วบ้าน (ดีที่ยามเจอ ไม่งั้นต้องประกาศเป็นสุนัขสูญหายแน่) ตอนนี้ใช้ผูกเชือกไว้ให้ยาวหน่อย

ขอบคุณครับ

 

โดย: โต้ย IP: 203.144.130.176 2 เมษายน 2557 11:06:58 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโต้ย

มุดรั้วบ้าน___ ต้องไปปิดรูปิดช่องดีๆ กันหมาแอบมุดอีก เมื่อทำได้ครั้งหนึ่งแล้ว เขาจะพยายามแอบทำอีก อย่าสะเพร่าเรื่องประตู


อ้างสิทธิ์หน้าประตูทุกประตูให้ครบทุกประตู จะเข้าจะออกไม่ว่าประตูใดๆ หมาต้องนั่งรออย่างสงบทุกครั้ง ห้ามแทรกขาเรา ห้ามแย่งหรือเบียดเข้าห้อง หรือ ตอนผ่านประตูทุกประตู

ทุกอย่างที่เป็นชีวิตประจำวัน ฝึกไปเลยตั้งแต่วันแรกที่หมามาบ้าน ฝึกไปพร้อมๆกัน เจออะไรก็ฝึกเลย ต้องอยู่กรงก็ฝึกเลย จะกินข้าวก็ฝึกรอเลย เข้าออกประตูก็ฝึกเลย ฝึกทุกดีเทลในแต่ละวัน เพราะไม่มีอะไรก่อนหลัง เจออะไรก็ฝึกเลย ห้ามปล่อยผ่าน

จะฝึกให้ถูก ไม่พลาดในการเลี้ยงหมา ก็ต้องอ่านในบล็อก เพื่อให้ได้ความรู้แล้วไปทำ

ในบล็อกมีให้หมดแล้ว เปิดไล่หาอ่านแต่ละหัวข้อก่อนจะฝึกอะไรที่อยากจะฝึก จะได้ไม่พลาดแล้วต้องมานั่งแก้ทีหลัง

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 2 เมษายน 2557 11:28:10 น.  

 

ขอบคุณครับ

ผมทำตามวิธีการในบล็อคของคุณหญิงและดูรายการ Cesar ในยูทูป แต่เจ้านี่ทำมึนไม่รับรู้เลย 555+ แต่ไม่ท้อครับ เลยพาลไปนึกว่าสงสัย 3 เดือนจะเด็กไป แต่ยังไงจะพยายามต่อไปครับ

 

โดย: โต้ย IP: 203.144.130.176 2 เมษายน 2557 11:33:58 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโต้ย

หลายคน เอาแต่ดูแอ็คชั่นของซีซาร์ แต่ไม่เข้าใจว่าเขาทำไปเพราะอะไร ภาวะอารมณ์เป็นอย่างไร หรือ อ่านบล็อกก็เน้นอ่านแต่วิธี แต่ไม่อ่านรายละเอียด มันก็ทำไม่ถูก


หมามึนใส่ รู้ไว้เลยว่า ภาวะอารมณ์ไม่ใช่ หมาไม่เคารพ จะวิธีเนี้ยบเพอร์เฟคขนาดไหนแต่ภาวะอารมณ์ ความคิดในหัวไม่ใช่จ่าฝูง มันก็ไม่สำเร็จ

อ่านก็ต้องอ่านให้ละเอียด ให้เข้าใจถึงที่มาที่ไปว่าทำไปเพราะอะไร ทำไมถึงทำ ภาวะอารมณ์ขณะทำต้องเป็นอย่างไร

ภาวะอารมณ์จ่าฝูงเป็นอย่างไร อ่านให้เจอค่ะ แล้วการปรับหมาจะง่าย

 

โดย: Yoja&Jiji 2 เมษายน 2557 12:29:54 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง
เท่าที่ผมอ่านและทำความเข้าใจ ภาวะอารมณ์ของจ่าฝูงคือ นิ่ง สงบ ใจเย็น แบบนี้ไหมครับ ถ้าไม่ใช่และต้องมีมากกว่านั้น (ซึ่งคุณหญิงคงเขียนไว้แล้วแต่ผมอ่านพลาดเอง) คงต้องกลับไปอ่านและทบทวนอีกหลายๆ รอบครับ

ขอบคุณครับ

 

โดย: โต้ย IP: 203.144.130.176 2 เมษายน 2557 13:43:39 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง
จากที่สอบถามไปครั้งก่อน คราวนี้ผมสังเกตว่าหมาผมจะคึกมาก เพราะระหว่างวันทำงานหมาจะอยู่ตัวเดียว แล้วพอผมกลับถึงบ้านเจ้านี่ก็จะคึกมากๆ (พลังสะสมคงเยอะ) กิจวัตรก็คือ พอกลับมาผมก็จะทำไม่สนใจ ไม่มองหน้า ไม่ทัก และพักผ่อนสักพัก ก็จะพาเดินรอบบ้านก่อนเพื่อจะได้ให้ขับถ่ายให้เรียบร้อย แล้วพาเดินที่สวนของหมู่บ้าน
แต่เมื่อวานนี้ เดินรอบบ้านอยู่ (ผมจะรั้งสายจูงไปข้างหลังหน่อยนึง และเอาขากันไม่ให้เดินแซงตลอดเวลา) เจ้านี่ล้มตัวนอนนิ่งเลย ทำ ผมก็กระตุกสายจูงหลายครั้ง (ระยะเวลาห่างๆ กัน) และมีส่งเสียงเตือนบ้าง จากนั้นจึงเริ่มฉก เว้นสักพักฉกใหม่ คราวนี้ตาเริ่มมองมือที่ฉก และพยายามจะไล่งับ คาดว่าจนตัวมันเองเริ่มทนไม่ไหว ลุกขึ้นแล้ววิ่งไปมาตามระยะโซ่ ยอมรับว่าตอนนั้นอารมณ์ผมเริ่มมีโมโหบ้างแล้ว

แบบนี้ควรทำอย่างไรดีครับ ให้เราทำอารมณ์นิ่งๆ และรอให้มันหยุดวิ่งเอง หรือไล่ฉก + กระตุกสายจูงจนมันสงบ

ผมไม่แน่ใจว่าฉกมันไม่ถูกจุด + แรงเกินไปหรือเปล่า (แต่ตอนฉก ไม่ลังเลนะครับ)
คือเหมือนอารมณ์มันจะพยายามสู้เพราะมันเจ็บ (อันนี้ผมเดาเอา)

ขอบคุณครับ

 

โดย: โต้ย IP: 203.144.130.176 11 เมษายน 2557 14:58:20 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโต้ย

"เจ้านี่ล้มตัวนอนนิ่งเลย"
_เขาต่อต้านการนำของเรา เขาต้องการทำตามใจตัวเอง

"ยอมรับว่าตอนนั้นอารมณ์ผมเริ่มมีโมโหบ้างแล้ว "
_ ต้องระมัดระวังอารมณ์ของเราค่ะ

"คือเหมือนอารมณ์มันจะพยายามสู้เพราะมันเจ็บ (อันนี้ผมเดาเอา)"

_ไม่ต้องกลัวเจ็บค่ะ เขาไม่เจ็บ จากที่เล่ามา เขาท้าทายเรา เขาสู้กลับเราค่ะ
ถ้าเราโมโห หงุดหงิด ถือว่าเราไม่นิ่ง ภาวะอารมณ์ไม่เป็นผู้นำ เราแค่เป็นคู่ต่อสู้ หรือ แค่เพื่อนระดับเท่ากับเขา หมาจะข่มเรา วางอำนาจเหนือเราทันทีค่ะ เมื่อไหร่หมาจะขึ้นนำแทนเรา เขาจะกร่าง และ กล้ากัดตอบเรา สู้มือกับเรา ดังนั้น ต้องระมัดระวังอารมณ์ค่ะ ห้ามหลุดเด็ดขาด

ไม่ว่าวิธีจะแม่นขนาดไหน ฉกเป๊ะขนาดไหน แต่ถ้าอารมณ์ไม่ได้ หมาก็สู้กลับ หรือ กลัวเราได้ค่ะ

_________


"คราวนี้ตาเริ่มมองมือที่ฉก และพยายามจะไล่งับ"

_เมื่อไหร่ฟันโดนมือ หรือ เขาจะงับมือ
ทำใจให้นิ่ง หัวโล่งๆ แล้วเอามือกำเป็นกำปั้นจ่อปากเขาวัดใจกันไปเลย จ่อปากอยู่อย่างนั้น อย่าชักมือหนี จ่อจนกว่าเขาจะเบนหน้าหนีมือเอง เมื่อนั้นค่อยเอามือออก แล้วท้าทายให้เขางับมือใหม่ ถ้าจะงับก็จ่อปากใหม่ ทำจนกว่า เรากำมือจ่อปากเขา แล้วเขาเบนหน้าหนีมือทันที ถืงจบการปรับเรื่องหมางับมือในครั้งนั้น แล้วในโอกาสอื่นๆก็ท้าทายใหม่ เช็คไปเรื่อยๆ เพื่อให้พฤติกรรมงับมือหายขาด

_________

"เดินรอบบ้านอยู่ (ผมจะรั้งสายจูงไปข้างหลังหน่อยนึง และเอาขากันไม่ให้เดินแซงตลอดเวลา) เจ้านี่ล้มตัวนอนนิ่งเลย ทำ ผมก็กระตุกสายจูงหลายครั้ง (ระยะเวลาห่างๆ กัน)"

_ทำตามบทความนี้ วิธีที่ 3

Dog training; น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

______

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 11 เมษายน 2557 15:11:17 น.  

 

ขอบคุณครับคุณหญิง
1.เรื่องกัดมือ ผมก็เอายื่นให้กัดเลย พอเริ่มจะกัด ผมก็ฉกไป คราวนี้เลยระแวง มือ 2 ทั้ง 2 ข้างเลย ทำไปเรื่อย จนเลิกสนใจไปเอง
2.เรื่องเดิน ผมใช้สายจูงแบบธรรมดาครับ ครั้งก่อนๆ หน้านี้ เคยนอน ผมก็ดึงสายจูงขึ้น พยายามจะให้นั่ง เจ้าหมาน้อยก็ทิ้งตัวเหมือนไม่แยแสอะไร เป็นเวลานานพอควรจนมันไอเอง (เหมือนกลืนน้ำลายไม่ถนัดแบบนี้ไม่รู้เป็นไรหรือเปล่า) ถึงจะยอมลุกยืน พอยืนได้ ผมก็กระตุกให้เดิน ถ้าไม่เดิน ผมก็จะก้าวไปข้างหน้าจนสายตึงและค้างไว้แบบนั้น ส่วนใหญ่จะมองไปข้างหน้าอย่างเดียว (แรกๆ มีหันไปมองบ้าง) พอสายหย่อนผมก็เดินต่อ ตามวิธีที่ 3 ที่คุณหญิงแนะนำไว้ครับ
ซึ่งโดยสรุปก็พอจะเดินกันได้จนครบครับ

3. เรื่องอารมณ์ ถ้าจากอารมณ์นิ่งๆ แล้วเราเริ่มหลุด ขณะช่วงที่เจอหมาน้อยกวนประสาท (ท้าทาย) เพิ่มขึ้นๆ เราควรทำอย่างไรครับ เช่น เลิกฉกก่อนแล้วยืนเฉยๆ เพื่อปรับอารมณ์ (ผมเข้าใจว่าไม่ควรเดินหนี) แต่ตาคอยจ้องหมาน้อยไว้ ไม่หลบตาเขา เป็นต้น

ถ้ามีอะไรแนะนำเพิ่มเติมรบกวนด้วยนะครับ

ปล. วันธรรมดาจะไม่มีช่วงให้ระบายพลัง เพราะผมกลับไปก็ค่อนข้างมืดแล้ว ก็ต้องพาเดินออกกำลังกายอย่างเดียวก่อนกินข้าว (เหมือนให้ทำงานแลกอาหาร) กำลังหาเครื่องวิ่งไว้ให้เจ้า Pi ได้ระบายพลังอยู่ครับ ขอถามเพิ่มเติม กรณีถ้ามีเครื่องวิ่งแล้ว ให้วิ่งตอนช่วงเช้า ก่อนผมไปทำงาน พอเย็นกลับมาถ้าเจ้า Pi คึกมากควรให้วิ่งก่อนพาออกไปเดินไหมครับ หรือตามความเหมาะสมเลย

ปล.2 ยามและชาวบ้านที่พบเห็น คงหาว่าผมโหดกับลูกน้อย แหงๆ

ขอบคุณครับ

 

โดย: โต้ย IP: 203.144.130.176 11 เมษายน 2557 15:58:04 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง

ผมลืมให้ข้อมูล เจ้าหมาน้อย ชื่อ Pi (พาย)/Basenji/ผู้/3 เดือนกว่า นิสัย ฉลาด กวน ดื้อ (หยุดยาว 3 วันที่ผ่านมา ผมอยู่บ้านทั้งวัน สงสัยว่าคงจะไม่เหงาเลยเดินค่อนข้างดี แต่ยังหูทวนลมอยู่ จะเรียกแล้วหันมามองหน้าก็ตอนรู้ว่าจะได้กินอาหารเท่านั้นครับ)

ขอบคุณครับ

 

โดย: โต้ย IP: 203.144.130.176 11 เมษายน 2557 16:05:27 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโต้ย

1 เยี่ยมค่ะ ทำบ่อยๆ เพื่อเช็คว่ายังมีนิสัยงับมือเหลืออยู่ไหม
2 หมาไอ ก็คือ สำลักน้ำลายค่ะ ไม่ต้องตกใจ
ทำเยี่ยมค่ะ และเปลี่ยนเป็นเชือกหรือโซ่กระตุกนะคะ เราจะไม่ใช้สายจูงธรรมดาค่ะ
3 ต้องพยามอย่าให้อารมณ์ขึ้นค่ะ ระหว่างฝึกก็ต้องคุมไม่ให้อารมณ์หลุดค่ะ ถ้าหลุดแล้วก็ต้องพยายามปรับอารมณ์ให้กลับมานิ่งให้ไวที่สุด
ไม่มีทางอื่น
นี่คือข้อยากที่สุดในการปรับหมาแบบซีซาร์ หลายคนทำไม่สำเร็จก็เพราะแพ้ใจตัวเองค่ะ
ฝึกหมา ฝึกอารมณ์ตัวเอง ดีกว่านั่งสมาธิอีกค่ะ เราใช้หมาเป็นตัวเช็คเลยว่า เราอารมณ์หลุดหรือเปล่า สติหลุดหรือเปล่า เพราะหมาเหมือนกระจกส่องเราเลย

หมาเขาทำให้เราเป็นคนที่ดีขึ้น มีอารมณ์ที่นิ่งขึ้น ไม่สวิง รู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเอง แถมเขาอยู่กับปัจจุบัน ไม่มีแก้แค้นอาฆาตทวงคืน

ไม่ควรเดินหนีสถานการณ์ และ ไม่ควรปล่อยไว้แล้วไปปรับทีหลัง
เมื่อการปรับเริ่มขึ้นแล้ว ต้องจบในครานั้นแบบเราชนะ และหมายอมจำนน ไม่ว่าจะใช้เวลากี่ชั่วโมงก็ตาม นั้นเองเราก็ต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้ ต้องมีสติ ไม่หลุดค่ะ นี่คือข้อยากที่สุดในการปรับหมาแบบใช้จิตวิทยาสุนัข
ถ้าอารมณ์นิ่ง การปรับจะไว แต่ถ้าอารมณ์หลุดการปรับจะนาน นานจนกว่าเราจะปรับอารมณ์กลับมานิ่งได้ แล้วสถานการณ์ก็จะเริ่มดีขึ้น

เปลี่ยนหมาเปลี่ยนง่ายมาก ไวมาก แต่เปลี่ยนตัวเราเองยากที่สุด
เมื่อไหร่เราเปลี่ยน หมาเปลี่ยนทันที


___ เรื่องแคร์สายตาชาวบ้าน ไม่ต้องแคร์ค่ะ ถ้าเราแคร์ ใจเราจะแกว่ง นั้นคือไม่นิ่ง หัวไม่โล่ง หมาจะควบคุมสถานการณ์ทันที

การคุมหมา ฝึกหมา ถือเป็นสิ่งที่ดี สิ่งถูกต้องที่ผู้เลี่้ยงที่มีความรับผิดชอบควรทำ ถือว่าเราเป็นคนดี ดังนั้นไม่ต้องอาย ส่วนคนที่ไม่ยอมฝึกหมาสิ ปล่อยให้หมาเดินร่อนคุมไม่ได้ อันนั้นหน้าอายกว่า เป็นพวกเลี้ยงหมาแบบไร้ความรับผิดชอบ

ถ้าเราคิดว่าการอยู่ในกฎ เป็นสิ่งที่โหด เราก็จะมีอคติกับการปรับหมา ความรู้สึกนี้ส่งต่อไปถึงหมานะคะ ระวังความคิดเราให้ดีหญิงไม่เคยแคร์สายตาชาวบ้านเลย ตอนนี้หมาดีเพอร์เฟค ดีที่สุดในหมู่บ้านเลยก็ว่าได้ ตอนนี้มีแต่คนชื่นชม
ชาวบ้านไม่สนหรอกว่าเราจะฝึกหมาวิธีไหน เขาสนแต่ว่า หมาอย่าไปรบกวนเขาก็แค่นั้น ไม่เห่า ไม่หลุดมานอกรั้วบ้าน เดินในสายจูงแบบหมาตำรวจ ไม่กวนคนอื่น เรียบร้อย ไม่ปีนคน ไม่ก้าวร้าว ไม่ขี้นอกบ้าน เดินตามเราต้อยๆๆๆเป็นขบวน ใครเห็นก็สบายใจไม่ต้องกลัวหมาของเรา แค่นี้เพื่อนบ้านก็happy แล้ว
ดีกว่าพวกอีกหลายๆบ้านที่หน้าบางไม่กล้าปรับหมากลัวหาว่าใจร้ายกับหมา สรุปหมาเห่ามั่ว รบกวนเพื่อนบ้าน อันนี้เพื่อนบ้านไม่ชอบค่ะ

แต่โชคดีที่เจ้าพายเป็นพันธุ์บาเซ็นจิ น่าจะไม่มีปัญหาเห่าเหมือนหมาพันธุ์อื่นๆ
_________

เรื่องหูทวนลมตอนเรียก

ต้องอย่าเรียกมั่ว
ต้องมั่นใจว่าเรียกแล้วมาหาแน่ๆถึงเรียกชื่อ
เรียกไม่บ่อย แต่เรียกแล้วมาหาทุกครั้งที่เรียก 100% ดีกว่าเรียกบ่อยๆๆๆ แต่หมามาบ้างไม่มาบ้าง เพราะหมาจะฝึกนิสัยหูทวนลม หรือ กลายเป็นติดสินบนหมา ต้องมีขนมถึงมา


อ่านเพ่ิมเติม

Dog training; เคล็ด(ไม่)ลับ ในการฝึกน้องหมาให้ทำตามสั่ง ไม่มีการหูทวนลม

พอครบ 6 เดือนอย่าลืมพาไปทำหมันนะคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 11 เมษายน 2557 17:45:58 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง
ขอปรึกษา 2 เรื่องครับ
1. เจ้าพายคึก และ alert มากๆ เตือนด้วยเสียงหรือฉกก็ไม่ยอมหยุดต้องทำไงครับ
ขอเล่าก่อนว่าวันทำงานปกติ ผมจะออกเช้าและกลับค่ำหน่อย
ซึ่งพฤติกรรมเจ้าพายตอนผมออกจากบ้าน จะปกติดีไม่วิ่งตามไม่ร้อง
แต่พอตอนผมกลับเข้าบ้านมันจะพยายามพุ่งมาหาและร้อง ซึ่งผมเอง
เมื่อกลับถึงบ้านจะไม่ทัก ไม่มองหน้า ไม่พูด แค่เดินไปดึงเชือกที่ผูก
ไว้ให้หมาน้อยหลบทางรถเข้าจอด จากนั้นผมก็เก็บของ กินน้ำ นั่งพัก
ซึ่งระหว่างรอผมทำนู่นนี่พฤติกรรมหมาน้อยก็จะคึกมาก แต่ผมก็จะรอจน
เจ้าพายสงบก่อนจึงจะพาออกไปเดิน
ผมเลยสงสัยว่า...ควรทำให้เจ้าพายสงบหลังจากผมจอดรถเสร็จเลย
หรือ เราทำไรให้เรียบร้อย แล้วค่อยทำให้สงบก่อนอนุญาตให้เข้าภายในบ้านครับ
และการทำให้สงบคือจับสายจูงและมองหน้า เตือนด้วยเสียง + ฉก เป็นระยะ
ถ้ายังไม่สงบ
(บางครั้งฉกขณะที่เจ้าพายกำลังคึก เค้าจะแสดงอาการเหมือนจะสู้ครับ)
(เตือนด้วยเสียงบางครั้ง ผมสังเกตว่าเหมือนไปเพิ่มความ alert + หูบอด
ให้เค้าอีกต่างหาก)

2. ถ้าเคยเผลอฉกแรงเกินไป จนหมาน้อยวิ่งหนีเหมือนด้วยความกลัว
หรือเราเคยพาไปทำไรสักอย่างที่ข้ามขั้นตอนจนกลัวสิ่งนั้นไปเช่น อาบน้ำ
แต่ไม่ได้พยายามให้เค้าคุ้นเคยก่อน เป็นต้น
ถ้าเราจะเริ่มปรับแก้ใหม่นี่ได้ใช่ไหมครับ (ผมเอาไส้กรอกมาล่อ
ยังไม่ยอมเข้าใกล้สายยางเลย T_T)

ขอบคุณครับ

 

โดย: โต้ย IP: 203.144.130.176 23 เมษายน 2557 10:51:57 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโต้ย

การที่ระหว่างวัน หมาอยู่ลำพัง แถมเป็นหมาพลังสูง จะเกิดปัญหาพฤติกรรมได้ง่าย เพราะเมื่อระว่างวัน ไม่มีใครพาจับระบายพลังงานเพิ่มเติม หมาก็จะเก็บกด อัดอั้น หงุดหงิด หาทางระบายพลังงานด้วยตัวเอง ไปรูปแบบที่ทำให้เราปวดหัว รวมถึงอัดอั้นเก็บจนมาระเบิดความหงุดหงิด ความตื่นเต้นทั้งหมดเมื่อเห็นหน้าเราตอนเย็น

ที่จริงแล้ว จะเลี้ยงลูกหมา ก็ต้องมีเวลาอยู่กับหมา(แทบ)ทั้งวัน ในช่วงแรกๆ เกือบจะขวบปี เพราะเป็นช่วงที่เราฝึกหมาเตือนหมา สอนหมา แก้ก่อนที่พฤติกรรมที่ไม่ดีจะติดกลายเป็นนิสัย ต่างประเทศ ส่วนใหญ่ถ้าเขามีลูกหมา มักจะมีคนอยู่บ้านกับหมาในวัยลูกหมา


หมาคึกมากๆๆ ตื่นเต้นมากๆๆๆ จนหูบอด ตัวด้านชาไม่รับรู้การเตือน โดยเฉพาะตอนเย็น หรือ หลังจากเขาได้อยู่ตามลำพังมาทั้งวัน... ก็เพราะเขาไม่ได้รับการระบายพลังงานอย่างเพียงพอ
ก็ต้องมีการระบายพลังงาน"ระหว่างวัน"เพ่ิมเติม ..นี่คือการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

หมาบ้านอื่นที่เขาอยู่ลำพังได้ ไม่มีปัญหา ไม่เห็นต้องระบายพลังงานมากมาย ทำไมหมาถึงดี อันนี้เจ้าของโชคดีที่ได้หมาพลังงานต่ำไปเลี้ยง แม้นอนตีพุงอยู่บ้าน ไม่มีความรู้ใดๆในการคุมหมา หมาก็ดีด้วยตัวเขาเอง


เราไม่ได้โชคดีแบบนั้น เพราะดันได้หมาพลังงานสูงมา ก็ต้องมีการระบายพลังงานระหว่างวัน ไม่มีทางเลือกอื่น
ไม่เช่นนั้น ก็ต้องแก้ที่ปลายเหตุ ก็คือ กลับบ้าน เห็นหมาคึก ก็พยายามคุมหมาให้นิ่งให้ได้ ซึ่งจะยาก หมาไม่สงบง่าย ๆ จนเราคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ กลายเป็นหงุดหงิด ยิ่งคนหงุดหงิด หมาก็ยิ่งกร่าง เป็นวัฎจักรแบบนี้เรื่อยๆ การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ มันถึงไม่ยั่งยืน ทำให้หมาลักปิดลักเปิด นิสัยไม่นิ่ง

______________

"เจ้าพายคึก และ alert มากๆ เตือนด้วยเสียงหรือฉกก็ไม่ยอมหยุดต้องทำไงครับ "

_จับหมานอนตะแคง

Dog training; Dog Control

อ่านให้แม่นๆนะคะ เน้นดีเทล จำให้ได้ และ ภาวะอารมณ์ต้องนิ่งจริงๆ
และจำทำในพื้นที่บ้านเท่านั้น เราจะไม่ทำในที่สาธารณะ เพราะเสี่ยงต่อการถูกหมาอื่น หมาจรเข้ามาจู่โจมหมาของเราขณะนอนตะแคง และ แถมต้องทนกับสายตาชาวบ้าน

__________


"เมื่อกลับถึงบ้านจะไม่ทัก ไม่มองหน้า ไม่พูด.... แต่ผมก็จะรอจน
เจ้าพายสงบก่อนจึงจะพาออกไปเดิน"
ผมเลยสงสัยว่า...ควรทำให้เจ้าพายสงบหลังจากผมจอดรถเสร็จเลย
หรือ เราทำไรให้เรียบร้อยก่อน"

_หญิงจะไม่นิยมวิธี ignore กับหมา

ignore ไม่มอง ไม่พูด ไม่สัมผัสตัว ใช้ได้ดี ในกรณี เราไม่ไปเพิ่มความตื่นเต้นให้หมา สถานการณ์จะได้ไม่แย่ลง
แต่ในบางสถานการณ์ การ ignore กลับกลายเป็นสนับสนุนให้หมาข่มเรา เพราะการที่เราไม่ตอบโต้ ไม่เตือน ก็เหมือนเรายอมให้เขานำ เขาคุมสถานการณ์

หมาที่ใช้วิธี ignore ได้ผล ต้องมีอารมณ์ที่อ่อนๆ พฤติกรรมที่ไม่แรง เหมือนพววกปัญหาเด็กอมมือ หรือเอาไปใช้กับพวกหมาหัวอ่อนๆ ไม่มีหัวริจะเป็นจ่าฝูง
การที่เราทำเป็นไม่สนใจ แค่ไม่กี่นาที หมารับรู้แล้ว ว่าเรียกร้องแบบนี้ไม่ได้ผล เราไม่สนใจ เขาก็หยุด มันใช้ได้กับพฤติกรรมที่อ่อนๆ

แต่ถ้าอารมณ์ของหมามันเข้มข้นมากๆ หัวที่ดื้อ มีแนวโน้มจะเป็นจ่าฝูง ชอบข่ม ชอบแหกกฎ ฉลาดแกมโกง การที่เรา ignore มักล้มเหลว เพราะเหมือนกับเราปล่อยให้อารมณ์ของหมา มากขึ้น มากขึ้น มากขึ้น จนเกินระดับควบคุม เหมือนกับเราเป็นผู้ตามที่ไม่กล้าโต้ตอบ ทำให้หมาดูว่าเราไม่กล้าเตือนเขา เขาก็จะกร่างกับเรามากกว่าเดิม

ไม่งงนะคะ
__________
ของคุณโต้ย ลองวิธีนี้ดูนะคะ

ไปฝึกก่อน ทำเป็นเหมือนกลับเข้ามาบ้าน ถือเป็นวันซ้อม ซ้อมกลับเข้าบ้าน ไม่ใช่เอาวันออกไปทำงานจริงมาซ้อมนะคะ

_จอดรถห่างจากประตูบ้าน หมาไม่เห็นรถ
เราเดินมาหน้าประตู เมื่อหมาเห็นเรา ก็คุมหมา สั่งห้ามหมา(จากระยะไกล) ไม่ให้เข้าใกล้ประตูในระยะ 3 เมตร (หรือมากกว่าก็แล้วแต่พื้นที่โรงจอดรถ) สั่งให้หมาหมอบ ถือว่าอ้างสิทธิ์พื้นที่หน้าประตู เมื่อหมาหมอบเรียบร้อย เราก็เข้าประตูมา โดยที่หมายังหมอบที่เดิม ไม่ให้เข้าใกล้เรา

_แล้วก็กลับออกจากบ้านไป อาจทิ้งไว้สัก 5 นาที ทำซ้ำกระบวนการดังกล่าง ทำซ้ำจนคุมหมาได้ไหลลื่น หมารอได้ ไม่เข้าใกล้ประตู

_เมื่อฝึกได้เป็นที่พอใจ คราวนี้ เอารถมาจอดหน้าประตูบ้าน แล้วเปิดกระจก คุมหมาให้หมอบห่างประตูรั้ว โดยเราสั่งผ่านกระจกรถทางหน้าต่างรถ เมื่อหมานิ่ง ก็ลงจากรถ เข้าบ้าน โดยที่หมาหมอบอยู่ที่เดิม แล้วเราก็ล่ามหมาไว้กับจุดที่เราล่าม แล้วก็ถอยรถเข้าบ้าน แล้วก็ปิดประตู ปล่อยหมาจากจุดล่าม แล้วเราก็ทำธุระของเราไป ไม่สนใจหมา

_ฝึกแบบนี้เช้ารอบหนึ่ง เย็นรองหนึ่ง ร่วมกับย้ำอีกวันรุ่งขึ้น พอวันทำงานจริงๆ เราก็พอรับมือได้

ลองดูค่ะ

____________

"(บางครั้งฉกขณะที่เจ้าพายกำลังคึก เค้าจะแสดงอาการเหมือนจะสู้ครับ)
(เตือนด้วยเสียงบางครั้ง ผมสังเกตว่าเหมือนไปเพิ่มความ alert + หูบอด
ให้เค้าอีกต่างหาก)"

_หมาเขาอัดอั้นมาทั้งวันค่ะ มีทั้งความตื่นเต้นแบบขีดสุด ความหงุดหงิด พร้อมระเบิดอารมณ์
ความตื่นเต้นที่มากเกินไป จะทำให้หมาเข้าสู่โหมดก้าวร้าวได้ นั้นเอง หมาถึงสู้มือกลับ ขู่กลับ

เมื่อเตือนด้วยเสียง แล้วหมาตื่นเต้นมากกว่าเดิม ต้องระมัดระวังอารมณ์ภายใต้เสียงเตือนนะคะว่า ไม่มีความหงุดหงิดปนมา ไม่เช่นนั้น เสียงเราก็ยิ่งไปเพิ่มความตื่นเต้้นให้หมา หรือ ทำให้หมาก้าวร้าวขึ้น

ถ้าหมากำลังคึกมากๆ ให้กระตุกสายจูง ร่วมกับฉกค่ะ ถ้ามือเราไม่ไวพอ ให้ใช้ปลายเท้าฉกแทนมือได้ จิ้มไปที่สีข้าง จิ้มแทนมือนะคะ ไม่ใช่เตะหมาแบบเตะลูกบอล ไปหัดกะแรงให้ถูก ก็ช่วยได้ค่ะ

หมาคึกแบบนี้ หูบอดค่ะ งดเสียงค่ะ เตือนโดยสัมผัสร่างกายอย่างเดียว

__________

2
เราต้องไม่เปิดโอกาสให้หมาวิ่งหนีเรานะคะ เป็นข้อห้ามเลย
เพราะเขาจะใช้การวิ่งหนีเรา มาต่อกรกับเรา แล้วเราจะแพ้ เพราะเราวิ่งตามหมาไม่ท้น เมื่อไหร่หมาวิ่งหนีได้ เขาถือว่าเขาชนะเราแล้ว

หรือ กลัวอะไรแล้ววิ่งหนี จะทำให้เขากลัวสิ่งนั้นๆมากขึ้น เราต้องให้เขาเผชิญหน้ากับสิ่งที่กลัว เพื่อให้เขาทนได้ แล้วความกลัวจะหาย ยิ่งปล่อยให้วิ่งหนี ยิ่งทวีความกลัวเพิ่มขึ้นๆ

ใส่สายจูงไว้ค่ะ กันหมาวิ่งหนี

ฉกแรงไป หมาไม่หนีหรอกค่ะ การที่หมาวิ่งหนี เขาหนีภาวะอารมณ์ของเราต่างหาก อันนี้ระวังเรื่องควบคุมอารมณ์ตัวเองนะคะ อย่าไปโทษการฉกแรง การฉกแรงไม่ได้ทำให้หมากลัว แต่ความหงุดหงิดลึกๆของเรา ความโมโหของเราจนทำให้หมาไม่อยากเข้าใกล้ อยากจะอยู่ห่างคนสติแตก เขาเลยวิ่งหนีด้วยความกลัว


เรื่องอาบน้ำ ไปฝึกใหม่ค่ะ

Dog behavior; วิธีรับมือกับสุนัขไม่ชอบอาบน้ำ

ทุกอย่างที่พลาดไปแล้ว แก้ได้เสมอค่ะ หมาเขาเปิดโอกาสให้เรานับหนึ่งใหม่ได้เสมอ ซึ่งโอกาสแบบนี้จะไม่เกิดกับมนุษย์ด้วยกัน นี่คือโชคดีของการมีเพื่อนเป็นหมาค่ะ 

โดย: Yoja&Jiji 23 เมษายน 2557 13:39:26 น.  

 

ขอบคุณมากครับคุณหญิง ;)

ผมจะกลับไปฝึกตัวเองและเจ้าพายตามคำแนะนำครับ^^

 

โดย: โต้ย IP: 61.91.109.207 23 เมษายน 2557 14:25:42 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง
ตอนนี้มีเจ้าลิตเติ้ล ลูกสุนัขพันธุ์แจ๊ค มาอยู่ด้วยเพิ่มอีกตัว
เข้ากันได้ดีกับเจ้าพาย แต่ปัญหาคือเวลาผมฉกตักเตือนเจ้าพายเจ้าลิตเติ้ล
จะหนีไปนั่งมุมห้อง เรียกก็ไม่มา กระตุกสายจูงก็ไม่มา
และตอนนี้เจ้าพายเป็นแผลที่หน้า (หมอบอกเพราะมันเกาเอง) ต้องป้อนยาซึ่งเป็นอะไรที่ลำบากมาก เพราะครั้งแรกมันบ้วนทิ้งเพราะใส่ไม่ลึกพอ และหลังจากนั้นมันไม่ยอมเปิดปากให้ผมอีกเลย พอล๊อคมันดิ้นไม่ได้
มันก็ร้องโวยวายโหยหวน จนบางครั้งผมจิตหลุดมีอารมณ์ไปเหมือนกัน
ส่วนลิตเติ้ลไม่ต้องพูดถึง กลัวหนีไปนั่งมุมห้องเลย แบบนี้ควรทำไงดีครับ
ยัดในไส้กรอกก็แล้วตอนแรกมันก็กินอยู่ ตอนหลังรู้มากเล็มเฉพาะไส้กรอก
TT_TT

 

โดย: โต้ย IP: 110.171.99.178 3 พฤษภาคม 2557 11:36:24 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโต้ย

แปลว่าเจ้าลิตเติ้ล มีแนวโน้มเป็นหมาตกใจง่าย ขี้กลัวได้ง่าย อันนี้ยิ่งต้องระมัดระวังอารมณ์ของตัวเองนะคะ อย่าหลุด

ฉกอีกตัว แล้วอีกตัวกลัวจนหนีไปมุมห้อง ต้องรีบกลับมาเช็คตัวเองแล้วว่าทำไมยังหลุดอีก เรื่องความโมโห หงุดงหงิดง่าย ใส่อารมณ์ไปกับการปรับหมา

หมาห้ามหนีเราค่ะ ใส่สายจูงไว้ จะได้หยิบจับหมาสะดวก

ถ้าเราทำท่าทางอะไรแล้วหมาหนี แปลว่า เราขึงขังเกินไป ก็ทำให้soft ลง น้ำเสียงไหน ทำให้หมาหนี ก็ปรับให้เข้มน้อยลง

การทำให้หมาเคารพ ไม่ใช่ต้องตะโกน ตะคอก หรือ ตีหน้ายักษ์ใส่หมานะคะ หรือ ต้องโมโหใส่หมา หมาเคารพเมื่อเรานิ่งๆ แน่วแน่ อารมณ์ไม่สวิง อย่าใส่อารมณ์ลงไปทั้งสิ้น ให้เหมือนดูรูปภาพวิว เมื่อไม่ใส่อารมณ์ลงไป ท่าทางเรา เสียงเรา จะสมูทเอง หมาก็จะไม่ตกใจกลัว

__________

เรื่องป้อนยามีให้แล้วในบล็อก

Dog care; Drug feeding for dog


 

โดย: Yoja&Jiji 3 พฤษภาคม 2557 19:27:14 น.  

 

ขอบคุณครับคุณหญิง
ส่วนเรื่องป้อนยาทำตามแล้วครับ แต่คงไม่ดีและไม่ถูกวิธีพอ ตอนนี้มันไม่ยอมเปิดปากเลย

 

โดย: โต้ย IP: 110.171.99.178 3 พฤษภาคม 2557 19:45:13 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโต้ย

เอามือจับรวบหนังปากเขาแล้วรวบเข้าไปร่องฟัน หมาจะเปิดปากอัตโนมัติ
ดูตามรูปแล้วทำ

ง่ายมากเลย ถ้าทำไม่ได้ หมาไม่ยอมอ้า ก็แปลว่า ไม่กล้าทำ ไม่กล้าฝืนแรง ไม่กล้ารวบหนังปาก หรือ กลัวหมาตัวเองกัด

ใจกล้าๆค่ะ ง่ายนิดเดียว ไปปรับใจตัวเอง

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 3 พฤษภาคม 2557 20:58:16 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง

เดี๋ยวผมต้องไปลองใหม่^^

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: โต้ย IP: 110.171.99.178 4 พฤษภาคม 2557 6:52:26 น.  

 

สวัสดีครับคุณหญิง
เรื่องป้อนยา หลังจากคราวนั้นผมลองจับปากเจ้าพายให้อ้า แต่ไม่ได้ป้อนยาแล้ว แค่ซ้อมๆ ไว้
ปรากฎว่าอาการเดิมเลย คือ ไม่ยอมเปิดปาก แต่พอบีบให้หนังปากมันเข้าไปใต้ฟัน ปากเริ่มอ้า
เท่านั้นแหล่ะ มันก็จะเริ่มดิ้นสะบัดแรงมาก แถมร้องแบบทุรนทุรายมากๆ (ผมดันไปจับมันนอกตัวบ้านด้วย)
ไม่รู้ว่าชาวบ้านเขาจะคิดว่าผมทำร้ายหมาเปล่า -_-" ร้องได้สักพักผมก็ปล่อย

เจ้าลิตเดิ้ลจะพยายามดิ้นเหมือนกันแต่ไม่ร้อง (ไม่รู้จะเป็นเฉพาะบาเซนจิตัวนี้ตัวเดียวเปล่านะครับ
เพราะผมได้ถามคนที่เลี้ยงบาเซนจิ คลอกเดียวกับเจ้าพาย เขาบอกเขาโชคดีมากที่ไม่เจออาการโหยหวน)
ผมเดาว่าเจ้าพายมันรู้ทันว่าโหยหวนมากๆ เดี๋ยวก็ปล่อย
เพราะครั้งแรกจับไม่มั่นแล้วหลุดมือ

แบบนี้ควรแก้ด้วยการจับไว้จนกว่ามันจะหยุดร้องไหมครับ (บาเซนจิ ไม่เห่า แต่เสียงร้องโหยหวนมาก)
อีกอย่างช่วงนี้กำลังพยายามปรับความไว้ใจใหม่ เพราะผมตีเจ้าพายไปเนื่องจากโมโหสุดขีด
จนมันกลัวไม่ยอมเข้าบ้าน (ตีในตัวบ้าน) หลังจากวันที่ตี เวลาผมเรียกเข้าบ้านมันจะแค่วิ่งมามองแบบลังเล
แต่ไม่เข้านะครับ (แต่ช่วงนี้ดีขึ้นแล้ว เพราะผมปรับอารมณ์ + ใส่สายจูงทิ้งไว้เพื่อนำ
แบบที่คุณหญิงสอนเรื่องการเข้ากรง) ผมเลยไม่แน่ใจว่าถ้าจะจับมันอ้าปากในตัวบ้านอีก
มันจะพาลกลัวที่จะเข้าบ้านเพราะมีแต่เรื่องโดนกระทำเปล่า


เรื่องการพาออกไปเดิน เจ้าพายจะรู้เวลาอยู่หน้าประตูแล้วให้นั่งคอยก่อน ส่วนเจ้าลิตเติ้ล
จะเดินออกอย่างเดียว ผมก็จะสั่ง และรอจนกว่าเจ้าลิตเติ้ลจะนั่ง และเปิดประตูยืนนิ่งเฉยสัก 30 วิ
(และกำลังเพิ่มเวลาขึ้น) จึงเดินออก
เรื่องการเดิน เจ้าลิตเติ้ลแทบจะไม่มีปัญหาเลย ส่วนเจ้าพายนี่เป็นบางวัน บางวันก็ดีใจหายไม่ดึง
ไม่วอกแวก บางวันนี่ต้องกระตุกสายจูงเกือบจะตลอดการเดินเลย 5555+ พูดถึงเรื่องซ้อมเดินรอบบ้านให้ดีๆ
ก่อนออกไปเดินจริง ผมต้องบอกคุณหญิงเลยครับ ถ้าผมใส่สายจูงแล้วจะพามันเดินรอบบ้าน (ไม่ได้มุ่งหน้าไปประตู)
มันจะพยายามขืนตัวไม่ยอมเดิน แต่ก็ทำตามคุณหญิงบอกคือกระตุกสายมันก็จะมาทีละนิดๆ จนพ้นช่วง
เมตรแรกก็จะเดินดีขึ้นพอวนกลับมาที่เดิมก็จะเป็นแบบเดิมซ้ำอีกจนกว่าผมจะเลิกพาเดินนั่นล่ะครับ
เรื่องตอนกลับเข้าบ้าน พวกนี้เป็นทุกวันคือ ไม่สนใจคำสั่งนั่งครับ ยืนมึน หรือไม่ก็เหลียวไปมองทางอื่น
บางครั้งผมฉกก็ไม่สนใจนะครับ เกือบทุกครั้งต้องสั่งพร้อมเอามือกดตรงก้นให้นั่ง ถึงจะยอม
เจ้าพายนี่บ่อยแล้วก็จะนิ่งได้นานหน่อย ส่วนเจ้าลิตเติ้ลนี่ สักพักเดียวจะลุกขึ้นเดินอีก ผมก็รอจนนั่งและเปิดประตู
ถ้าลุกกันขึ้นมา ก็เปิดประตูไว้แต่ให้รอจนกว่าจะนั่งแบบสงบๆ และนับไปอีก 30 วิ เหมือนตอนออก
ผมถึงเดินเข้าบ้าน ให้เจ้า 2 ตัวนี้เดินตาม

เรื่องการกินอาหารเม็ด เจ้าพายกับเจ้าลิตเติ้ลจะมีปัญหาช่วงแรกที่มาอยู่ใหม่ๆ คือลีลาไม่ยอมกิน
ผมแก้โดยตั้งเวลาวาง 15 - 20 นาที และงดของกินเล่น พวกขนม, ไส้กรอก ระหว่างวันหมด
โดยจะเอาของพวกนั้นไปใช้ตอนฝึก (อ่านจากที่คุณหญิงตอบใครสักคนในเว็บนี่แหล่ะ) และอีกมื้อก็จะใช้
การจับเวลาแบบเดิม เพราะเจ้าพายจะมีพฤติกรรมประมาณว่า ตั้งปุ๊ปพอให้กินได้ กินๆๆ สักพัก
มันจะไปเดินเล่นละ แล้วเดี๋ยวจะเดินกลับมากินใหม่ (อันนี้สังเกตุเอง) จับเวลาแล้วไม่รู้จะแก้หายไหม
ส่วนเจ้าลิตเติ้ลพอเจอมาตรการนี้ไปกินได้ดีขึ้นเยอะเลยครับ^^


ยอมรับเลยครับว่าการเลี้ยงหมานี่เป็นการฝึกอารมณ์ตัวเองสุดๆ

ส่วนเรื่องที่พลาดไปตีเจ้าพาย คงต้องใช้เวลาสร้างความไว้ใจกันใหม่

ขอคำแนะนำด้วยนะครับ

ขอบคุณครับคุณหญิง

 

โดย: โต้ย IP: 203.144.130.176 14 พฤษภาคม 2557 17:32:30 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณโต้ย

"ปากเริ่มอ้า..เท่านั้นแหล่ะ มันก็จะเริ่มดิ้นสะบัดแรงมาก"
_ต้องทำไวๆค่ะ เปิดปุ๊ป ยัดเลย ไม่ต้องค้างนาน
ฝึกโดยใช้อาหารเม็ดที่เขากินก็ได้ค่ะ ยัดไป 1 เม็ด ฝึกทุกวัน

__________

"ไม่รู้ว่าชาวบ้านเขาจะคิดว่าผมทำร้ายหมาเปล่า -_-" ร้องได้สักพักผมก็ปล่อย "

_ต้องระวังความคิดเรื่องอายชาวบ้านนะคะ ดูแล้วคุณจะย้ำตรงนี้บ่อย แปลว่าจิตใต้สำนึกยังแคร์เรื่องนี้เอามากๆ เพราะมันจะส่งผลกับการปรับหมาเมื่ออยู่ที่สนามหน้าบ้าน เพราะจิตใต้สำนึกเราจะไม่กล้าฝึกหมาจริงๆจังๆ เพราะกลัวหมาร้องแล้วอายเพื่อนบ้าน กลัวคนอื่นหาว่าเป็นคนใจร้าย ก็จะทำให้คุณหลุดจากภาวะจ่าฝูงได้ง่ายๆ หมาเขาไวนะคะ เรื่องจับผิดภาวะอารมณ์เรา จับผิดจิตใต้สำนึกเรา
หลอกคนหลอกง่ายค่ะ หลอกทำเป็นไม่แคร์ชาวบ้าน คนก็เชื่อค่ะ แต่หลอกหมาไม่ได้ค่ะ เขารู้เบื้องลึกของเรา นั้นเองหมาถึงดื้อเรื่องการซ้อมเดินสายจูงบริเวณบ้าน เพราะเขารู้ว่าคุณจะจิตตกทันทีถ้าเขาร้อง หรือ ดิ้น แล้วคุณจะแพ้เขา เขาจะชนะ เขาก็เลยไม่ยอมง่ายๆในการฝึก …ไปปรับระบบความคิดและจิตใต้สำนึกใหม่

_______
"ซ้อมเดินรอบบ้าน … พอวนกลับมาที่เดิมก็จะเป็นแบบเดิมซ้ำอีกจนกว่าผมจะเลิกพาเดินนั่นล่ะครับ"

_ไปฝึกเดินวนค่ะ วนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไหลลื่น ไม่มีติดขัด จะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงก็ต้องทำจนสำเร็จ ถ้าหมายังฝืนอยู่แล้วคุณหยุดฝึกโดยที่หมายังไม่ยอมคุณ 100% แปลว่าหมายังคงชนะอยู่ที่จุดนี้ คุณก็ยังซื้อใจหมาไม่ได้ 100% ค่ะ เพราะเขายังคงถือแต้มเหนือคุณอยู่ในบางเรื่อง

ถ้าสนามหน้าบ้านยังแพ้หมาอยู่ จะทำให้การคุมหมาในเรื่องอื่นๆยากขึ้น เช่น หมาไม่ยอมนั่งนิ่งหน้าประตูรั้วก่อนจะเข้าบ้าน หมาจะรีบเข้ามา หรือ หูทวนลมไม่ทำตามสั่ง ตรงหน้าประตู ก็เพราะเขารู้ว่า บริเวณสนาม เขาชนะอยู่ และ คุณอายเพื่อนบ้าน คุณจะจิตตกเมื่อทำอะไรไม่ไหลลื่นเมื่ออยู่นอกตัวบ้าน หรือเมื่อมีคนอื่นคอยมอง ทำให้เขากล้าที่จะหือกับคุณ เพราะเขามีโอกาสชนะมากกว่าแพ้ เพราะคุณจะจิตตก

_______________

"การพาออกไปเดิน.... รอจนกว่าเจ้าลิตเติ้ลจะนั่ง และเปิดประตูยืนนิ่งเฉยสัก 30 วิ (และกำลังเพิ่มเวลาขึ้น) จึงเดินออก"

_อย่าเอาเวลากี่วิ มาเป็นตัวตัดสินค่ะ ถ้าเรามีจิตที่คิดลุ้นให้ถึงเลข 30 หมาเขาก็รับรู้ได้ค่ะ ว่าคุณไม่นิ่ง เพราะถ้าเอาเวลามาเป็นตัวตัดสิน หมาเขาแสดงละครตบตาทำเป็นนั่งให้เราได้ใจ เขาหลอกเราได้ค่ะ

Dog behavior; วิธีดูว่า ...สุนัขอยู่ในภาวะสงบ ผ่อนคลายหรือยัง

______________

"ตอนกลับเข้าบ้าน ….. ยืนมึน หรือไม่ก็เหลียวไปมองทางอื่น
บางครั้งผมฉกก็ไม่สนใจนะครับ เกือบทุกครั้งต้องสั่งพร้อมเอามือกดตรงก้นให้นั่ง ถึงจะยอม"

_กระตุกสายจูงในทิศดึงขึ้นฟ้า หมาก็จะหย่อนก้นนั่ง ไม่ต้องถึงขนาดเอามือไปกดก้น พอเขาจะลุก (แต่ยังไม่ลุกนะ) เราก็เตือนด้วยเสียงเพื่อให้เขาไม่กระดกก้นขึ้น เตือนก่อนลุก เราต้องไวค่ะ ต้องช่างสังเกต

_______________

"เพราะเจ้าพายจะมีพฤติกรรมประมาณว่า ตั้งปุ๊ปพอให้กินได้ กินๆๆ สักพัก
มันจะไปเดินเล่นละ แล้วเดี๋ยวจะเดินกลับมากินใหม่"

_เมื่อไหร่หมาเดินออกจากจาน เก็บเลยค่ะ อดกิน ดัดนิสัยเขา เขาจะได้เรียนรู้ว่า ต้องกินให้จบในทีเดียว ไม่เดินหนีไปไหน ไม่เช่นนั้นอดกิน
_____________

"ส่วนเรื่องที่พลาดไปตีเจ้าพาย คงต้องใช้เวลาสร้างความไว้ใจกันใหม่"

_คุณก็แค่ลืมมันไป อย่าคิดย้อน เพราะหมาอยู่กับปัจจุบ้น
คนชอบคิดว่าหมาจำได้ หมาแก้แค้น หมาไม่ลืมอดีต ก็เพราะคนต่างหากที่ไม่ลืม ชอบคิดนำ คิดย้อนอดีต พอคิดย้อน จิตก็ตก พอจิตตก หมาก็รับรู้ว่าคนไม่ปกติกับวัตถุใดวัตถุหนึ่ง หมาก็จะเริ่มระแวงวัตถุนั้นตามเรา เราก็คิดว่า หมามันจำอดีตได้ เพราะหมาแสดงอาการผิดปกติกับวัตถุนั้นๆ แต่จริงๆแล้วเขาแค่ตอบโต้ภาวะอารมณ์ของเราที่แสดงออกมาต่างหาก ไม่ได้จำอดีตแต่อย่างใด

ถ้้าคุณจะป้อนยา แล้วคุณคิดย้อนอดีตถึงภาพที่หมาแหกปากโหยหวน หรือ คิดนำไปว่าหมาจะแหกปากไหม เราจะแพ้ไหม ต้องเริ่มใหม่อีกแน่ๆเลย เซ็ง ถ้าจิตใต้สำนึกยังหลุดแบบนี้ หมาก็จะเชื่อมโยงยากับสิ่งลบทันที เพราะเราถือยา จับเขาอ้าปากแบบคนจิตหลุด คิดลบ หมาก็ต่อต้านค่ะ เพราะเขาจะตีความว่าการอ้าปาก การจะกินยา เป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะเรายังรู้สึกกังวลกับยาเลย แปลว่ามันต้องไม่ดีแน่ๆ หมาก็เลยไม่ชอบตามเรา …ไม่งงนะคะ

คุณก็ลืมมันไป แล้วเร่ิมต้นใหม่ เรื่องก็จบ

__________

"จนมันกลัวไม่ยอมเข้าบ้าน (ตีในตัวบ้าน) หลังจากวันที่ตี เวลาผมเรียกเข้าบ้านมันจะแค่วิ่งมามองแบบลังเล"

_หลังจากตี คุณก็รู้สึกผิด เมื่อเจอหมา คุณก็จิตหลุด กลัวหมาเสีย หมาเขารับรู้พลังลบเราเต็มๆ หมาก็กลัวเจ้านายจิตหลุด อยู่ดีๆก็จิตหลุด หมาก็ไม่อยากเข้าใกล้คุณ คุณก็ไปตีความว่า หมากลัวห้อง เพราะถูกตีในห้อง เห็นไหมค่ะ มโนไปเอง คิดแทนหมา

คุณก็แค่อย่าจิตหลุด นิ่งๆ หัวโล่งๆ อยู่กับปัจจุบ้น อย่าย้อนอดีต อย่าคิดนำ เรื่องก็จบ
ถ้าคุณหัวโล่งๆนะ ก็ไม่มีเรื่องหมาลังเลเข้าห้อง
__________

" ผมเลยไม่แน่ใจว่าถ้าจะจับมันอ้าปากในตัวบ้านอีก
มันจะพาลกลัวที่จะเข้าบ้านเพราะมีแต่เรื่องโดนกระทำเปล่า"

_จะจับอ้าที่ไหน มันก็เรื่องของเรา ถ้าคุณยังจิตหลุด กังวลแบบนี้ ไม่มีวันชนะหมาได้ค่ะ และไม่ต้องมโนสร้่างภาพถึงอนาคต จะได้ไม่ต้องกังวลล่วงหน้า


__________
เตือนนะคะว่า....ภาวะอารมณ์สำคัญอันดับหนึ่ง ในการปรับหมา

แม้ว่าวิธีคุณจะเพอร์เฟคขนาดไหน แต่ภาวะอารมณ์คุณไม่ได้ การปรับหมาก็จะไม่สำเร็จค่ะ


_________

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 14 พฤษภาคม 2557 19:05:56 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับคุณหญิง
ผมจะปรับปรุงและระวังตามที่คุณหญิงแนะนำครับ

 

โดย: โต้ย IP: 27.55.14.76 14 พฤษภาคม 2557 21:07:58 น.  

 

อยากถามพี่หญิงค่ะ
ได้อัลเชเชี่ยนมาใหม่สองเดือนติดคนมาดไม่ยอมเล่นกับหมาตัวอื่นตัวอื่นพยายามเข้าหาแต่วิ่งหนี

2:ไม่เห็นเราแล้วครางและฉี่ถ่ายค่ะ
3:ปัญหาคืออยากฝึกน้องมากแต่ไม่มีเวลาค่ะให้ได้แค่กลางคืนแต่ไม่มากค่ะ
4:อยากฝึกให้น้องอยู่คนเดียวค่ะ
5:ติดคนมากต้องนอนตักหรือไม่ก็เฝ้านอนค่อนไปทำอย่างอื่นได้ค่ะ
6:อยากฝึกน้องให้นอนคนเดียวฉี่ถ่ายเป็นที่ค่ะ

 

โดย: กล้วยหอม IP: 110.169.59.55 27 พฤษภาคม 2557 22:26:17 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องกล้วยหอม

น้องได้อ่านบล็อกบ้างหรือยังค่ะ คำตอบที่น้องถามมีในบล็อกหมดแล้ว

ไปอ่านก่อนนะคะ แล้วไปปรับวิถีชีวิตให้สอดคล้องกับการปรับหมา

ยกตัวอย่างบทความนี้ให้
Dog behavior; สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
Dog behavior;เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

ส่วนหัวข้ออื่นๆก็ไล่เปิดอ่าน


อ่านแล้ว ไปลองทำ ติดขัด แล้วค่อยมาคุย มาถามต่อยอดกัน อันนี้จะได้ประโยชน์มากกว่าการเข้ามาถามเลย โดยที่ไม่ยอมศึกษาอ่านมากอ่น

*********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 28 พฤษภาคม 2557 9:03:08 น.  

 

มีเรื่องอยากสอบถามพี่หญิงคะ
ที่บ้านเลี้ยง Rough collie ไว้ 1 ตัวคะ ตอนเราอยู่บ้านเค้ามีพฤติกรรมดีมาก ไม่เห่า ไม่กัด ไม่เเทะเฟอร์นิเจอร์ เรียบร้อย นิสัยดี เเต่พอเราไปทำงานคะ กลับมาบ้านเละคะ ขาโต๊ะ ขาเก้าอี้ รีโมททีวี ไปหมดคะ เเละเพื่อนบ้านก็มาฟ้องว่าเค้าเห่า ส่งเสียงรบกวนตอนกลางวันด้วย พอมีวิธีฝึกแก้นิสัยเเบบนี้อย่างไรดีคะ

ขอบคุณคะ

 

โดย: น้องใบเตย IP: 171.96.241.66 27 มิถุนายน 2557 22:52:39 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องใบเตย

ไปฝึกอยู่กรง
Dog training ; ฝึกน้องหมาอยู่กรงอย่างสงบ


หรือ ในห้องๆหนึ่ง หมาไปห้องอื่นไม่ได้ และในห้องก็ไม่ต้องมีสิ่งของที่หมาทำลายได้
แล้วฝึกเหมือนอยู่กรงก็คือ หมายอมรับห้อง ยอมการถูกปิดประตู

ถ้้ายังเป็นลูกหมา ก็ต้องกลับมาครึ่งวัน พาไปขับถ่ายและระบายพลังงาน ก่อนเอาเขาเข้ากรงรอบบ่าย

จะไม่ให้เห่าหอน ต้องระบายพลังงานเช้า กลางวัน เย็น และ หมายอมรับกรง และ กฎเหล็กต้องห้ามเห่่าเลยไม่ว่ากรณีไหน ถ้าเวลาอื่นๆหมาเห่าได้ แต่จะมาห้ามเห่าเฉพาะบางเรื่องมันก็ยาก

จะเลี้ยงหมาต้องมีเวลาฝึก ต้องเสียสละเวลามาทำ
*********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 29 มิถุนายน 2557 9:05:11 น.  

 

พี่หญิงคะ ขอถามวิธีฝึกไม่ให้น้องหมาที่บ้านมุดออกประตูเวลาเราเปิดประตูรั้วบ้านจะเข้าบ้านหน่อยค่ะ ฝึกอย่างไรคะ ตัวเราอยู่ด้านนอกแล้วใช้มือดันเค้ากลับไปหรือเปล่า มีสามตัว ควรฝึกทีละตัวหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: หมี่กรอบ IP: 27.55.35.87 14 สิงหาคม 2557 14:34:39 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องหมี่กรอบ

ไปฝึกประตูง่ายๆก่อน เช่นประตูห้อง(ในตัวบ้าน) ทำเป็นแล้ว หมารู้กฎเรื่องประตูบ้างแล้ว ก็ค่อยฝึกประตูรั้วบ้าน ฝึกทีละตัวให้แต่ละตัวเป็นก่อน แล้วค่อยฝึก 2 ตัว พร้อมกัน เมื่อ2ตัวแม่นแล้วก็ฝึกพร้อมกันเลย 3 ตัว

วิธีฝึก ตามบทความ

ทางที่ดีและปลอดภัยที่สุด ก่อนเปิดประตู ก็ควรเก็บหมาเข้ากรง หรือ ล่ามให้เรียบร้อย กันพลาด และทุกคนก็ต้องทำ
ถ้าคนยังพลาด หมายังเผลอวิ่งออกนอกประตูไปได้ ก็ไม่มีวันจะฝึกสำเร็จ

กันไว้ดีกว่าแก้ ดีกว่าวัวหายแล้วล้อมคอก หมาตายถูกรถชน ขับรถทับหมา หรือ หมาวิ่งหนีหาย ไปกัดคนอื่น ไปกัดกับหมาด้วยกัน มันไม่คุ้มนะ ล่ามหมาให้เรียบร้อยก่อนเปิดปิดประตู นี้คือทางออก
ส่วนฝึกเรื่องประตู ก็ฝึก เพราะประตูทุกประตูในบ้าน หมาห้ามเข้าออกเองตามอำเภอใจ เราต้องเป็นคนสั่ง ไม่ใช่จะมาเข้มงวดแต่ประตูรั้วเท่านั้น
*********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 14 สิงหาคม 2557 14:41:46 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่หญิง
เจลตามอ่าน blog พี่มาระยะนึงแล้วค่ะ ตอนนี้ น้องหมาที่บ้านอายุ 4 เดือนนิดๆๆ ชิวาว่าค่ะ เจลฝึกตามที่พี่หญิงแนะนำ แต่ยังไม่ครบทุกอย่างค่ะ คืออยากสอบถามเรื่องการออกกำลังกายค่ะ เจลไม่มีลู่วิ่ง เจลไปซื้อลู่วิ่งสำหรับสุนัขที่เค้าขายกันใน web ดีไหมค่ะ หรือว่าแค่พาเข้าเดินให้มากขึ้น ฝึกในเรื่องการในสมาธิแทน แบบไหนดีกว่าค่ะ

สุดท้ายแล้ว อยากให้น้องเค้าออกกำลังกายมากขึ้น เพื่อจาใช้ในการฝึกให้อยู่ในบริเวณพื้นที่ที่เรากำหนดด้วยคะ ตอนนี้ทำยังไม่สำเร็จเลยค่ะ น้องเค้า alert มากค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: เจล IP: 110.168.220.182 3 กันยายน 2557 15:53:47 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องเจล

ซื้อลู่วิ่งของคนค่ะ ใช้ได้ทั้งคนทั้งหมา
ส่วนพาเดินก็ต้องพาเดินค่ะ

ฝึกให้อยู่ในที่กำหนด เราต้องใจแข็งและอดทน ถ้ารอไม่ได้ไม่อดทน ใจร้อน หรือรีบ มักฝึกไม่สำเร็จ
ถ้าจะให้หมาอยู่ที่ใดที่หนึ่ง เราก็ต้องคุมจนกว่าหมาจะอยู่ที่นั้นๆที่เราต้องการ ไม่ว่าจะใช้เวลาในการคุมกี่ชั่วโมงก็ตาม ก็ต้องทำจนจบ ทำจนกว่าหมาจะยอมอยู่ บางคนฝึกแค่ไม่กี่นาทีก็เลิกละ แล้วก็มาบอกว่า ฝึกไม่สำเร็จ ทำไม่ได้ แต่จริงๆแล้วทำไม่จบมากกว่า ล้มเลิกไปก่อนหมา ดันอึดไม่เท่าหมา

คนในบ้านก็ต้องร่วมมือ ถ้าเราคุมบริเวณ แต่คนอื่นปล่อยหมาให้วิ่งวุ่น อันนี้ก็อย่าหวังจะฝึกสำเร็จ เพราะกฎต้องเป็นกฎ ทุกคนในบ้านต้องร่วมมือ ห้ามขัดคอกันเอง

*********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


 

โดย: Yoja&Jiji 3 กันยายน 2557 17:02:21 น.  

 

ขอบคุณพี่หญิงมากค่ะ เดี๋ยวอาทิตย์นี้ เจลจาฝึกให้สำเร็จให้ได้ค่ะ ถ้ามีข้อสงสัยจามาถามพี่หญิงใหม่นะคะ ขอบคุณมากๆๆ ค่ะ มือใหม่หัดเลี้ยงค่ะ ^_^

 

โดย: เจล IP: 110.168.228.102 4 กันยายน 2557 17:55:41 น.  

 

เรียนพี่หญิง

จะรบกวนปรึกษา ฝึกน้องหมาไม่ให้ปีนรั่วออกจากบ้าน หนีเที่ยว มีขั้นตอนและวิธีการอย่างไรบ้างครับ

คือบ้านผมเลี้ยงบ้างแก้ว 1 ตัวอายุ 1 ปี น้องเขาแข็งแรงมากมีวิชาตัวเบา ปีนรั้วสูง 180 ได้เฉยจะเลยครับ แต่จะปีนหนีเฉพาะเวลาที่ คนไม่อยู่นะครับ ถ้าคนอยู่จะไม่กล้า ลองทำโทษดูแล้วไม่ได้ผล คนไม่อยู่เมื่อไหร่ก็ปีนอีก ผมไม่อยากจะขังไว้ในกรงหนะครับ สงสารมัน กลุ่มใจมากเลยครับ พอมีวิธีฝึกให้เขาไม่อยากปีนรั้วไหมครับ

 

โดย: simba IP: 110.164.181.162 31 ตุลาคม 2557 19:28:23 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง simba


ทำไมหมาจะอยู่กรงไม่ได้ ฝึกให้อยู่กรงแบบถูกต้อง หมามันชอบเสียอีก กรงคือที่นอน ที่ที่เขารู้สึกปลอดภัย สงบ ไปทำความเข้าใจเสียใหม่

ที่บอกว่า อยู่กรงเหมือนขัง อยู่กรงแล้วดุ ก็คือพวกที่ไม่ยอมฝึกให้หมายอมรับกรง ฝึกไม่เป็นเอง

เวลาไม่อยู่บ้านก็จับเข้ากรง ระบายพลังงานให้เรียบร้อยก่อนเข้ากรง ฝึกให้ยอมรับกรงอย่างถูกต้อง อย่าให้อยู่กรงนานเกิน 6 ชั่วโมง ก็ไม่เห็นเป็นไร ถ้านานกว่านั้นก็ต้องกลับมาครึ่งวัน ปล่อยหมาไปขับถ่าย ระบายพลังงานให้เรียบร้อยก่อนจับเข้ากรงอีกรอบ
แต่ถ้าไม่อยู่บ้านทั้งวันทุกวัน ก็ลงทุนทำคอกเลย ใหญ่ๆปิด 4 ทิศ แบบพวกฟาร์ม หมาก็มีทีเดินไปมา นอนได้ เหมือนห้องหมาใหญ่ๆ
ก็ยังดีกว่าพลาดแล้วหมาหลุดไปนอกบ้านอีก หมาหนีหาย หมาตาย ไปสร้างความเดือดร้อนอื่นๆ โดนรถชน โดนคนตี น่าสงสารกว่า

ไปทำหมันซะ แล้วฝึกอยู่กรง /หรือคอก ปลอดภัยสุดแล้ว

Dog training; ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)

รั้วสูงขนาดนี้ หมายังปีนได้ แปลว่ารั้วไม่ดี หมามีที่เกาะยันขา มันเลยยันปีนได้
ถ้้าไม่ขังกรงก็ต้องทำรั้วใหม่หมด ให้เรียบ ไม่มีอะไรกั้นในแนวขวางที่หมาจะยันปีนได้ แล้วก็ต้องร่วมกับทำหมันหมา


จะมาฝึกหมาไม่ให้ปีนหนี ทั้งที่พฤติกรรมการปีนหนีมันฝังหัวมันแล้ว แก้ยากค่ะสำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานจิตวิทยาสุนัข ที่จริงแก้ได้ แต่น้องก็ต้องเข้าใจเรื่องจิตวิทยาสุนัขทุกเรื่อง ต้องเป็นจ่าฝูงทั้งในบ้านนอกบ้าน คุมหมาได้หมดทุกเรื่องทั้ง 24 ชั่วโมง และร่วมกับทำหมัน …ก็อ่านในบล็อกให้หมด แล้วประเมินตัวเองว่า ทำได้ไหม ที่จะฝึกไม่ให้หมาหนี เป็นจ่าฝูงได้กี่%...พี่ว่า ทำรั้วใหม่ ทำหมัน และ ฝึกอยู่กรง ปลอดภัยสุด

*********
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 31 ตุลาคม 2557 20:59:19 น.  

 

ขอบคุณมากเลยครับพี่ที่ให้คำแนะนำ ผมคิดว่าใช้วิธีจ้างช่างมาสร้างคอก ลองฝึกให้เขาอยู่ในคอกดีกว่าครับ เพราะรั่วที่บ้าน เป๋นอัลลอยแบบสวยๆ แต่มันจะซี่ๆ เวลาปีนน้องเขาจะไต่ ซี่ๆขึ้นไปได้ครับ ทำรั่วใหม่คงสู้ Cost ไม่ไหว อาจจะหลายแสน

รบกวนสอบถามเพิ่มเติมนึดนึงครับ ถ้าฝึกกลางวันให้เขาอยู่คอก แต่กลางคืนให้นอนในบ้าน ตามธรรมชาติสุนัข จะได้ไหมครับ เพราะ แถวบ้านผม ขโมยชุม ตอนกลางคืนถ้าอยู่ข้างนอกเดียวจะโดนยาเบื่อเข้าหนะรับ และปกติก็ให้น้องเขานอนในบ้านอยู่แล้วครับ

 

โดย: simba IP: 171.96.193.172 31 ตุลาคม 2557 22:55:56 น.  

 

รบกวนสอบถามอีกข้อ 2 นะครับ

1. การจูงสุนัขไป ออกกำลังกาย เดินเล่นนอกบ้านบ่อยๆ มีส่วนทำให้น้อง อยากออกไปนอนบ้านเวลาคนไม่อยู่หรือเปล่าครับ เหมือนเคยออกไปแล้ว ก็อยากออกไปอีก หรือเปล่า

2.เวลาฝนตก ฟ้าร้อง น้องเขาจะเกิดอาการกลัว ตัวสั่น วิ่งไปทั่วบ้าน ไปเคาะประตูปลุกคนในบ้าน อาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับ พอมีทางรักษากายไหม


 

โดย: simba IP: 171.96.193.172 31 ตุลาคม 2557 23:16:55 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง simba

พี่ค่อนข้างตอบตรงนะคะ

การที่น้องไม่อ่านบล็อกมาก่อน น้องก็ไม่มีไอเดียว่า จะต้องเลี้ยงหมาอย่างไรถึงไม่ผิดหลักจิตวิทยาสุนัข นอนในบ้านได้ไหม เดินนอกบ้านดีไหม ทำไมกลัวฟ้าร้อง ทำไม ทำไม ทำไม ปัญหาเต็มหัวไปหมด ไม่กล้าทำเพราะกลัวผิดก็เลยขอถามก่อน
จะบอกว่าที่น้องถามทั้งหมด มีให้ในบล็อก น้องต้องอ่านให้หมดที่เกี่ยวกับหมา ฝึกหมา ทำความเข้าใจให้ถ่องแท้ แล้วคำถามที่อยู่ในหัวมันจะมีทางออก

ถามได้นะคะ พี่ไม่ว่า แต่ต้องไปอ่านมาก่อน ไปลองทำ ติดขัด สงสัย แล้วถามต่อยอด มันจะมีประโยชน์กว่า เหมือนคนคุยภาษาเดียวกัน มองภาพไปในทาง
เดียวกัน

_____

อยู่ในห้องกลางคืน ให้นอนกรง เพราะอะไรหาอ่าน ทำไมไม่ให้หมาเดินเพ่นพ่านทั่วบ้าน คำตอบหาอ่าน

การจูงหมาเดินนอกบ้าน ต้องเดินแบบ mastering the walk เราต้องคุมหมาได้100% ทั้งในบ้านนอกบ้าน หมาก็จะรู้ว่าไม่ว่าอยู่ที่ไหนในโลกนี้ก็ไม่ต่างกัน เขาไม่มีโอกาสเป็นใหญ่หรือตื่นเต้นหรือเป็นพิเศษ สิ่งที่เขารู้ก็คือ ทำงานให้เรา เราเป็นใหญ่สุด หมามันก็ไม่อยากจะหนีไปจากเราหรือหนีออกจากบ้าน ต้องทำหมันด้วยเพื่อตัดฮอร์โมนเพศออก เราต้องเป็นเจ้าของพื้นที่หน้าบ้าน อ้างสิทธิ์ประตูรั้ว อ้้างสิทธิ์ทุกก้าว เปิดประตูรั้วไว้หมาก็ไม่ออก หมาไม่เห่าประตู มีหมาผ่านก็ไม่เห่า ไม่อยากออกไปหา ต้องทำให้ได้อย่างนี้ ถ้ายังงงว่า อ้างสิทธิ์คืออะไรก็ต้องหาอ่าน

เห็นไหม การที่ไม่อ่านมาก่อน มันคุยกันยาก ไม่เข้าใจศัพท์กัน แถมหลักการณ์ก็ค้านกับความเชื่อชาวบ้านแบบเดิมๆที่เคยเลี้ยงหมากันมาอีก มัันก็มองภาพไม่ออก

ไปอ่านซะ

เรื่องหมากลัวฟ้าร้องก็มีให้แล้วในบล็อก

 

โดย: Yoja&Jiji 1 พฤศจิกายน 2557 7:41:28 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่หญิง
พอดีหนูรับน้องหมามาเลี้ยง พันธุ์ชิสุผสมพุ้ดเดิ้ล วัย3เดือน แล้วที่หนูอยู่เค้าไม่ให้เลี้ยงสัตว์ แล้วมีปัญหาคือน้องหมาเห่าเวลาเราไม่อยู่ตลอดเลยค่ะ อยากทราบว่ามีวิธีแก้อย่างไรไม่ให้หมาเห่าเวลาเราไม่อยู่บ้านบ้างคะ เค้าติดคนมากเลยค่ะ ลองขังเค้าไว้เค้าตะกุยแล้วก้อครางและเห่าอยู่ตลอดเวลาค่ะ รอบกวนด้วยนะคะ

 

โดย: เก้า IP: 124.121.194.237 18 กรกฎาคม 2561 22:19:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

BlogGang Popular Award#17


 
Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com