<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
19 เมษายน 2553
 
 
ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา

น้องหมาจะขับถ่ายหลังจากตื่นนอน / หลังจากกินอาหาร / หลังจากเล่น / ฉี่เมื่ออยู่ในสถานการณ์ตื่นเต้น / สุนัขบางตัวฉี่บ่อยขึ้นเมื่ออยู่ในที่ที่เย็นเช่น ห้องที่เปิดแอร์

และ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการกลั้นฉี่

สำหรับลูกสุนัข

เขาจะ กลั้นฉี่ได้เท่ากับอายุเดือน + 1 เช่น น้องหมาอายุ 2 เดือน จะกลั้นฉี่ได้ประมาณ 2+1=3 ชั่วโมงคะ ก็ต้องพาเขาออกไปฉี่ในที่ที่ำกำหนดทุก 3 ชั่วโมง เป็นต้น

ถ้าลูกสุนัขเพศผู้โตเป็นวัยรุ่น ช่วง 6 เดือนขึ้นไป ก็อาจมีภาวะฉี่บ่งบอกอนาเขตร่วมด้วย ก็จะพบว่าสุนัขฉี่ผิดที่ผิดทาง ฉี่บ่อยเป็นต้น วิธีแก้คือ เราต้องย้ำเตือนความเป็นจ่าฝูงของเราให้เข้มข้นมากขึ้น

หรือสุนัขไม่ ว่าจะเพศผู้ เพศเมีย ช่วงย่างเข้าวัยรุ่น 6 เดือนขึ้นไป ถึงขวบปี อาจทำให้ขับถ่ายพลาดได้ อะไรที่เคยแม่น ก็อาจหลงๆลืมๆได้ วิธีแก้คือ ฝึกการขับถ่ายใหม่

---------------------
ทางออก

-ถ้า สุนัขยังควบคุมการขับถ่ายได้ไม่ดี เราไม่ควรปล่อยให้เขาวิ่งทั้วบ้านได้อย่างอิสระ เพราะจะยิ่งทำให้ควบคุมการขับถ่ายยาก
ให้สุนัขอยู่ในบริเวณที่เราสามารถ ดูแลได้ทั่วถึง พื้นที่ไม่กว้างมาก เช่น ระเบียง หรือ ห้องหนึ่งห้อง เมื่อเรามั่นใจว่าเขาควบคุมการขับถ่ายได้ดี ไม่มีพลาด เราค่อยอนุญาตให้เขาเดินเล่นได้บริเวณกว้างขึ้น

-พาเขาออกไปขับถ่าย ในที่ๆกำหนดเมื่อถึงเวลาขับถ่าย ห้ามพลาด

เมื่อไหร่เขาขับถ่ายผิดที่ นั่นคือ เราผิด ผิดที่พาเขาไปขับถ่ายไม่ทันเอง
ถ้า ถึงเวลาขับถ่ายแล้วเขาไม่ขับถ่าย ให้พาไปขับถ่ายอีกครั้งเมื่อผ่านไปแล้ว 5 นาที

-ถ้าเราไม่สามารถจับตามองสุนัขได้ตลอดเวลา หรือ เวลาที่เราไม่สะดวกอยู่ดูแลเขา ให้เขาอยู่ในกรง เพื่อป้องกันเขาขับถ่ายผิดที่ เมื่อสุนัขอยู่ในที่แคบๆ มีแนวโน้มจะไม่ฉี่ เพราะเขาไม่ชอบนอนทับฉี่ตัวเองเหมือนกัน

-ตอนเช้าควรพาเขาออกไปขับ ถ่าย ก่อนที่เขาจะเห่าเรียก เพื่อป้องกันการเห่าเรียกเพื่อพาเขาออกไปขับถ่ายได้เมื่อเขาโตขึ้น และป้องกันการติดนิสัยขับถ่ายในกรง

- ถ้าน้องหมาถ่ายผิดที่ผิดทาง ห้ามฉก ห้ามตี ห้ามดุเด็ดขาด เพราะยิ่งทำให้เขาแอบไปขับถ่ายแบบไม่ให้เราเห็น เนื่องจากเขาคิดว่า ถ้าถ่ายให้เราเห็นเขาจะถูกตี จึงต้องแอบถ่ายไม่ให้เราเห็น

- เมื่อเขาถ่ายถูกที่ ถูกเวลา ให้เราชมเชยเขา อาจลูบหัว ลูบตัวเป็นรางวัล

-อาหาร น้ำ ควรให้เป็นเวลา จะทำให้เขาขับถ่ายเป็นเวลา เมื่อขับถ่ายเป็นเวลา เราก็จะไม่พลาด


Create Date : 19 เมษายน 2553
Last Update : 19 เมษายน 2553 13:04:22 น. 249 comments
Counter : 68102 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:13:19:21 น.  

 
ทักทายยามไหนไม่รู้ ดูนาฬิกาเอาเองค๊า เคี้ยกเคี้ยก XD


โดย: yosita_yoyo วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:13:48:11 น.  

 
เคยเห็นมันชอบเยี่ยวรดล้อรถ


โดย: nuyect วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:13:55:47 น.  

 
ทักทายยามไหนไม่รู้ ดูนาฬิกาเองค่ะ เคี้ยกเคี้ยก XD


โดย: yosita_yoyo วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:13:59:07 น.  

 
ต้องเอาเจ้ตัวนี้ไปฝึกบ้างซะแล้วโดย: ชิสุกะจัง (pedilon ) วันที่: 19 เมษายน 2553 เวลา:22:32:54 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่หญิง เข้ามาอัพเดทค่ะ

ตอนนี้อ่านเล่มสองของซีซ่าถึงตอนท้ายเรื่องแล้วค่ะ เขาสรุปแนวปฏิบัติแต่ละเรื่องไว้เป็นข้อๆ

หนูๆทั้งสามของพี่หญิงเป็นไงบ้างคะ อยากดูรูปกิจกรรมจัง ไม่ทราบว่าได้ไปแข่งอะไรที่ไหนบ้างป่าวค่ะ


โดย: mumububu IP: 24.29.238.60 วันที่: 22 เมษายน 2553 เวลา:1:26:31 น.  

 
สวัสดีคะน้องมูมู

ทั้งสามตัวสบายดีคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 เมษายน 2553 เวลา:7:31:39 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
แอบเข้ามาอ่านเป็นผีบล็อคอยู่ระยะหนึ่งแล้ว ตั้งแต่รับน้องเชอร์เบทเข้ามาอยู่ในบ้าน ยังรู้สึกว่าน่าจะได้อ่านก่อนหน้านี้จริงๆ เพราะตอนแรกไม่ได้คิดจะฝึกเขาเลย เห็นเชอร์เบทเป็นหมาเล็กด้วย (ชิวาว่า) จนคุณพ่อประกาศิตมา เพราะเชอร์เบทดื้อจริงๆ (ไม่เคยเลี้ยงชิวาว่ากันมาก่อนน่ะค่ะ ตัวที่แล้วก็เป็นมิเนียเจอร์ พินเชอร์ อยู่ในระเบียบสุดๆทั้งๆที่เราไม่ได้ฝึกเขาเลย) พอเจอฤทธิ์เข้าไปก็เลยต้องหาคู่มือฝึกกันใหญ่

ทีนี้หนูมีเรื่องอยากจะรบกวนพี่หญิงช่วยให้คำแนะนำค่ะ หาในอินเตอร์เนตหลายที่แล้วก็ไม่เจอ
1. เชอร์เบทกลัวปลอกคอและกระดิ่งมาก รวมไปถึงเสื้อสำหรับน้องหมาด้วย เคยอ่านเจอว่าไม่ควรให้ชิวาว่าอยู่ในห้องแอร์ เลยพยายามใส่เสื้อให้เขา กลายเป็นว่าเขากลัวจนไม่ยอมยืน ไม่ยอมเดินเลยค่ะ ตอนนี้พยายามใส่ปลอกคอให้ เขาก็กลัวพยายามเกาออกตลอด เวลาเดินก็ย่อๆเดินไปตามขอบผนังห้อง กระดิ่งก็เปลี่ยนให้เล็กลงๆจนอันเล็กมากแล้ว เขาก็ยังกลัวอยู่ดี อยากรู้ว่ามีวิธีทำให้เขาหายกลัวบ้างไหมคะ?

2.เชอร์เบทเริ่มฝึกให้ฉี่เป็นที่ได้แล้ว แต่ว่ายังอึไม่เป็นที่อยู่ดีค่ะ พยายามจำกัดพื้นที่ให้เขาอยู่ในส่วนแคบๆก็แล้ว เขาก็ไ่ม่ยอมอึไปเลย รอจนใครซักคนเผลอ ก็วิ่งปรู๊ดไปอึเอาหน้าร้าน บางทีเดินไปอึไปเลยด้วย

3.เขาชอบไปนอนใกล้ๆที่ฉี่ของตัวเอง ไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะ พยายามให้เขาไปนอนที่อื่น แป๊บเดียวก็กลับไปนอนตรงนั้นอีกแล้ว

แล้วก็เนื่องจากที่บ้านเป็นตึกแถว เลยอุ้มเขาขึ้นลงระหว่างชั้นในแต่ละวัน เหมือนตอนกลางวันอยู่ชั้นนึง มีที่ฉี่ตรงนี้ๆ ตอนกลางคืนไปอีกชั้นนึง ฉี่ตรงนี้ๆ แต่กลายเป็นว่า เขาจะรู้จักฉี่และอึเป็นที่แค่บางชั้น ทั้งๆที่ก็ใช้วิธีเหมือนเดิม ไม่รู้เหมือนกันค่ะว่าจะทำยังไงดี...

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ไนล์กับเชอร์เบท


โดย: ReNile วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:12:45:03 น.  

 
สวัสดีคะน้องไนล์ ReNile

จริงๆแล้วเสื้อผ้าไม่ไ้้ด้จำเป็นสำหรับน้องหมา เสื้่อน้องหมาผลิตขึ้นมาเืพื่อตอบสนองความชอบของคนมากกว่าเรื่องสุขภาพของน้องหมาคะ

น้องหมาไม่ว่าสายพันธุ์ไหนๆ รวมถึงชิวาวา มีมาเป็นร้อยๆปี ส่วนเสื้อผ้าหมาพึ่งจะมีมาไม่นานนี้เอง

ถ้าไปดูรูปภาพวาดสมัยก่อน น้องหมาไม่เห็นใส่เสื้อผ้าสักตัว แถมน้องหมาอยู่เมืองนอกด้วย มีหิมะตกด้วย ก็ไม่เห็นต้องใส่เสื้อเลย หมาก็ไม่ตาย

เมืองไทยร้อนตับแตก แอร์ก็ไม่ได้เย็นเหมือนอากาศเมืองนอก

ตัวนอ้งหมามีขนปกคลุมร่างกาย ถ้าเราลองใส่เสื้อขนสัตว์ตลอดเวลา แล้วใส่เสื้อหนาวทับเสื้อขนสัตว์อีกชั้น แล้วอยู่อย่างนั้นทั้งวันทั้งคืน รู้สึกอย่างไร หมาก็รู้สึกเหมือนกัน


................สรุปว่าเสื้อผ้าไม่จำเป็นคะ มันแค่แฟชั่น ให้ดูสบายตาเจ้าของก็แค่นั้น
------------------------
1 ถ้าน้องหมามีพื้นฐานขี้กลัว ระแวง ไม่มั่นใจในตนเอง การเอาของไปสวมตัว หรือ ท่าทางที่เราจะเอาของใส่แบบต้องสวมหัวเขา เป็นสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกว่า เขาถูกข่มได้
น้องหมาที่ไม่มั่นใจ ก็จะกลายเป็นกลัวได้
หรือ น้องหมาที่เขาไม่ไว้ใจคน ไม่ไว้ใจสิ่งแวดล้อม เขาก็จะกลัวสิ่งของอะไรก็แล้วแต่ที่จะมาถูกตัวเขาได้

และหมาที่ขี้กลัว ก็จะไวต่อเสียงดัง ยิ่งปลอกคอมีกระดิ่งด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มความกลัวเข้าไปใหญ่ เพราะเมื่อไหร่เขาก้าวเดินก็จะมีเสียงกระดิ่งดังตามตัวเขาไปทุกก้าว ยิ่งทำให้เขาแย่

วิธีแก้

-ต้องค่อยๆให้เขาเคยชินกับสิ่งของทีละอย่าง ปลอกคอก่อน แล้วค่อยเสื้อผ้า แล้วค่อยกระดิ่ง ถ้าเรายัดทั้งสามอย่างพร้อมกัน จะทำให้เขากลัวมากยิ่งขึ้น

-1.1เอาปลอกคอมาวางตรงพื้น พร้อมกับวางขนมไว้ใกล้ๆปลอกคอ ให้เขาเดินมากินขนมเอง ทำอย่างนี้เพื่อให้เขาเคยชินกับปลอกคอ และให้เขาไว้ใจปลอกคอว่าไม่ได้เป็นอันตรายอะไรต่อเขา ทำอย่างนี้จนเขาเข้ามากินขนมโดยไม่มีอาการลังเล ถึงฝึกขั้นต่อไป

-1.2 ลองเอาปลอกคอยกขึ้น แล้วให้เขามาดมปลอกคอ เมื่อเขาเข้ามาดม ให้ขนมกิน ทำจนเขาไม่มีอาการลังเล ถึงฝึกขั้นต่อไป

-1.3ลองเอาปลอกคอไปแตะๆถูตรงคอเขา เบาๆ พร้อมกับเอาขนมให้ิกินไปด้วย ถ้าเขาถอยหนีให้ย้อนกลับไปข้อ 1.2 แล้วลองทำขอ้ 1.3 ใหม่อีกครั้ง เมื่อเขายอมให้เอาปลอกคอถูกตัวโดยไม่หนี จึงไปข้อต่อไป

-1.4 ค่อยๆสวมปลอกคอ แบบค่อยๆสวม เมื่อน้องหมายอมให้สวม ก็ให้ขนมกิน แล้วเราเอาปลอกคอออก แล้วลองสวมใหม่ ทำอย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก จนเขาไม่หนีเมื่อเราสวมปลอกคอ

คราวนี้ให้เขาใส่ให้นานขึ้น จาก 1 นาที เป็น 3 นาที เป็น 5 นาที แล้วให้ขนมเป็นรางวัลเมื่อเขายอมใส่ปลอกคอ หรือ เล่นด้วยให้เขาสนุกสนาน

ถ้าเขายอมให้ใส่แต่โดยดี เราถึงใส่ปลอกคอไว้ตลอดทั้งวัน

----------------
สำหรับการฝึกใส่เสื้อผ้า ก็แนะนำเสื้อผ้าให้น้องหมาเคยชินและไว้ใจ เช่นเดียวกันกับการแนะนำปลอกคอ

---------------

สำหรับกระดิ่ง เราต้องฝึกให้น้องหมาคุ้นเคยกับเสียงกระดิ่งก่อน เลือกกระดิ่งที่เสียงไม่ดังมากสำหรับฝึก

เอาปลอกคอที่เขายอมสวม มาติดกระิดิ่ง เราถือปลอกคอที่ติดกระดิ่งไว้ ถือต่ำๆ( ห้ามถือแล้วเขย่าตรงหน้าเขาเด็ดขาดเพราะจะทำให้เขาตกใจกลัว)

แล้วเขย่าเบาๆให้เกิดเสียง 2 ที เน้นว่าเบาๆ เพื่อไม่ให้เขาตกใจแล้ววิ่งหนี (ให้เสียงในระดับที่ำไม่รบกวน และ ไม่ทำให้ตกใจ) แล้วให้ขนมสุนัข

เขย่าอีก แล้วให้ขนมอีก เมื่อน้องหมาไม่กลัวเสียงกระดิ่ง คุ้นเคยกับเสียง และไม่หนี เราก็เขย่าหลายครั้งมากขึ้น พร้อมกับขนมเป็นรางวัลเมื่อเขาไม่กลัว ไม่ลังเล

เมื่อคุ้่นเคยกับเสียงแล้ว และไม่หนี ก็ค่อยๆให้นอ้งหมาสวมปลอกคอที่ติดกระดิ่งไว้ แล้วให้ขนมเป็นรางวัล เราอาจเล่นกับเขาก็ได้-----------------------------------------

2 ฝึกขับถ่าย

Dog Training;ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

อย่าโมโหเด็ดขาดเมื่อเขาอึผิดที่ และห้ามตี ถ้าเราโมโหเมื่อเขาอึผิดที่เขาจะเรียนรู้ว่า จะทำอะไรถึงเรียกร้องความสนใจคุณได้

เราต้องรอคะ ตอ้งอดทนเวลาฝึกสุนัขให้ขับถ่าย คนส่วนใหญ่จะหมดความอดทนไปเสียก่อน

-----------------------------------

3 เรื่องนอนใกล้ที่ฉี่

บริเวณที่เขาฉี่ ที่ตรงนั้นเย็นหรือเปล่า พื้นอาจจะเย็นกว่าพื้นที่เขานอนปกติก็ไ้ด้ เขาเลยแอบหนีไปนอนที่เย็นๆ จะได้เย็นพุง
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:22:49:57 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่หญิง

วันนี้มีคำถามมารบกวนพี่หญิงหน่อยค่ะ คือเมื่อคืนวานโทรกลับไปหาน้องที่ฝากให้เขาดูแลน้องหมาน่ะค่ะ เขาบอกว่า คืนก่อนน้ำตาลนอนอยู่ที่พื้นบ้าน เขาเห็นพื้นเปียกๆ เลยเข้าไปดู เขาสันนิษฐานว่าตาลฉี่ในบ้านตรงที่มันนอนอยู่เลยน่ะค่ะ เราก็ปรึกษากันว่าไม่น่าเชื่ออ่ะ เพราะตาลโตแล้วไม่มีพฤติกรรมฉี่ในบ้านนานแล้วค่ะ อยู่ๆก็มาฉี่และนอนนิ่งไม่ขยับไปไหนอีก งง เต็กกันหมดเลยค่ะว่าเกิดอะไรขึ้น มูมูก็บอกให้น้องดูที่อวัยวะเพศของตาลนะคะว่ามีอะไรผิดปรกติหรือเปล่า น้องเขาก็บอกว่าเขาดูนะก็ไม่มีอะไรผิดปรกติ

พี่หญิงพอจะทราบไหมคะว่าทำไม ตาลสามปีกว่าแล้วค่ะ

อีกเรื่องคือ เวลาน้องหมาเอาก้นถูพื้นและมีพยาธิออกมา แสดงว่าร่างกายเขากำลังมีพยาธิเยอะใช่ไหมคะ ทางแก้คือต้องให้ยาถ่ายพยาธิสม่ำเสมออย่างน้อย สองเดือนครั้งใช่ไหมคะ ปรกติน้ำตาลฉีดวัคซีนพยาธิหัวใจทุกๆ 2 เดือนน่ะค่ะ แต่ระยะหลังไม่ได้กินยาถ่ายพยาธิมาสี่ห้าเดือนแล้วค่ะ พี่หญิงทราบไหมคะว่า การมีพยาธิออกมาจากก้นอย่างนั้น เป็นการส่งสัญญาณอะไรที่อันตรายร้ายแรงมากน้อยสำหรับสุนัขแค่ไหนอย่างไรบ้างคะ

ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่ะ เดี๋ยวมูมูจะค้นข้อมูลเหล่านี้เพิ่มเติมอีกทางระหว่างรอคำตอบพี่หญิงค่ะ


โดย: Mumububu IP: 24.29.238.60 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:51:25 น.  

 
สวัสดีคะน้องมูมู

ถ้าโดยปกติเจ้าตาลเขาถ่ายเป็นที่ตลอดไม่พลาด แล้วมาอยู่ดีๆพลาด ก็ต้องมีอะไรผิดปกติเกี่ยวกับร่างกาย แต่ถ้าพลาดวันเดียว แล้ววันอื่นๆต่อๆมาก็ไม่ฉี่พลาดอีก ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ของมันพลาดกันได้ แต่ถ้าพลาดบ่อยๆ ก็ต้องพาไปตรวจคะ

เรื่องพยาธิที่ออกมาจาก้น ต้องพาไปตรวจที่คลินิกคะว่าเป็นพยาธิชนิดไหน จะได้ให้คุณหมอให้ยาถ่ายพยาธิได้ถูกต้อง และ โดสก็จะได้ถูกต้องด้วย และจะได้ปรึกษาคุณหมอไปด้วยเลยทีเดียวเรื่องฉี่ผิดที่ ไม่แน่อาจเกี่ยวกันหรือไม่เกี่ยวกันก็ได้

สุนัขควรได้รับยาถ่ายพยาธิแบบกินทุก 3 เดือนคะ ที่น่ากังวลก็คือ สุนัขที่มีพยาธิ พยาธิก็จะไปแ่ย่งอาหารที่สุนัขกินเข้าไป ทำให้สุนัขขาดสารอาหาร หรือ พยาธิเข้าไปในอวัยวะที่สำคัญ ทำให้อวัยวะนั้นๆทำงานผิดปกติและจะทำให้หมาป่วย และพยาธิสามารถติดต่อสู่คนได้ ก็จะทำให้เราป่วยได้ด้วย

พี่หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:00:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง อยากจะขอคำแนะนำค่ะ

คือเลี้ยงบางแก้วไว้ 4 ปีแล้ว (อายุก็4-5ขวบ) เค้าไม่เคยมีอาการก้าวร้าวกับเราเลย แต่มีกับพ่อและแม่บางเวลาจะจับเค้าเข้ากรง(เค้าไม่อยากเข้าค่ะ)
แต่พอเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เราเอาคอกเกอร์อายุ 8 เดือนมาเลี้ยงได้สักสัปดาห์ ระหว่างนั้นก็ให้เห็นกันตลอด แต่อยู่กันคนละฝั่งหน้าบ้าน
วันเกิดเหตุเราให้สลับกันอยู่คนละฝั่ง แล้วเราก็เล่นกับบางแก้ว พอเล่นกันเสร็จก็ให้คอกเกอร์ เข้ามาอยู่ฝั่งเดียวกับบางแก้ว ก็ไม่อะไรกันเท่าไร แค่ปะทะสายตากัน
แต่พอเราจับบางแก้วยืนสองขาเพื่อพาไปอยู่ฝั่งเดิม คอกเกอร์เข้ามาเห่า และทำท่าจะกัดบางแก้ว
บางแก้วฮึดฮัด สะบัดไปมาจะให้ปล่อยไปกัดกัน เราไม่ยอมปล่อย เพราะบางแก้วมีประวัติกัดหมาด้วยกันโชกโชน(เวลาหลุดออกจากบ้าน วิ่งปรื้ดไปกัดเค้าเลย) กลัวเค้ากัดคอกเกอร์ตาย
พอเราไม่ปล่อยเค้าก็คงเข้าใจว่าเราจับเค้าให้คอกเกอร์กัด เพราะระหว่างนั้นคอกเกอร์ก็เห่าทำท่ากระโชกตลอด เค้าก็กัดแขนเราใหญ่ ได้แผลได้เลือดมากมาย
พออาทิตย์นี้เค้ามีแผลที่คาง เราจับใกล้ ๆ แผลเค้า เค้าหันมากัดแงบๆ แต่ไม่โคนนะคะ เราโมโหก็ว่า แล้วก็ตีหัวไปทีนึง คราวนี้เลยต้องมัดปากแล้วค่อยทำแผลกัน

คุณหญิงค่ะ ต้องทำยังงัยบ้างค่ะ ให้คอกเกอร์หยุดก้าวร้าวกับบางแก้ว และบางแก้วก็ยอมรับคอกเกอร์
และก็ไม่ให้บางแก้วก้าวร้าวใส่เจ้าของนะคะโดย: พาค่ะ IP: 125.25.32.241 วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:16:08 น.  

 
สวัสดีคะคุณพา

บางแก้วก็มีปัญหา เช่น ไม่ยอมเข้ากรง และ เคยกัดหมาตัวอื่น

ซึ่งบางแก้วตัวเก่ายังไม่เคารพคนในบ้าน ทำให้เราคุมและเตือนเขาบังคับเขาไม่ได้ และที่แน่นอนเขาเป็นจ่าฝูงของบ้าน

เมื่อมีหมาใหม่เข้ามา อายุ 8 เดือน กำลังเข้าวัยรุ่น วัยท้าทาย อาจท้าทายตัวเก่าคือบางแก้ว ว่าใครกันแน่ที่จะเป็นจ่าฝูงของบ้าน

นั่นเป็นเหตุที่ทำให้ตาประสานตาแล้วก็อยากจะกัดกัน

-------------

ไม่ให้บางแก้วก้าวร้าวกับเจ้าของ
- เราต้องเป็นจ่าฝูง

อยากให้หมาทั้งสองตัวเข้ากันได้
- เราต้องเป็นจ่าฝูง หมาจะได้ไม่แย่งอำนาจกันเอง เมื่อไม่แย่งกันก็ไม่กัดกัน

อยากให้คอกเกอร์ไม่ก้าวร้าวใส่บางแก้ว
-เราก็ต้องเป็นจ่่าฝูง จะได้ควบคุมไม่ให้บางแก้วไปข่มคอกเกอร์ได้ เมื่อเราคุมบางแก้วได้ คอกเกอร์ก็จะไม่เข้าสู่โหมดป้องกันตัว เขาก็จะไม่กัดเพื่อป้องกันตัว

---------------------------

การแก้ป้ญหาสุนัขเข้ากันไม่ได้ ต้องแก้ทั้งระบบการเลี้ยงดู และ ต้องเข้าใจจิตวิทยาสุนัขพอสมควร

แนะนำให้อ่านบทความในบล็อกให้หมด ในหัวข้อ Dog training / Dog behavior / VDO และทำความเข้าใจ และ ต้องอดทนในการปรับพฤติกรรมสุนัข

คุณต้องมีเวลาพาสุนัขทั้งสองเดิน ต้องพาออกกำลังให้เหนื่อยทั้งคู่ ทุกวัน และ ทุกเช้า เพื่อที่จะปรับพฤติกรรมได้ง่ายขึ้น

อย่าลืมพาทั้งคู่ไปทำหมันด้วย

---------------------------------

ยกตัวอย่างบทความ

Dog Behavior;


สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37
Dog Training;
ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48


เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52

ลองดูนะคะ

สายจูงที่ติดกับปลอกคอไว้ตลอดเวลา จะได้ตักเตือนทัน และ ไม่ถูกกัดด้วยโดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:56:20 น.  

 
เพิ่งได้แว้ปมาอ่าน ขอบคุณมากค่ะพี่หญิง ตาลก็ฉี่แค่ครั้งเดียวนั่นล่ะค่ะ ตอนนี้ไปหาหมอและกินยาถ่ายเรียบร้อยแล้วค่ะ


โดย: หมีตัวเขียว IP: 24.29.238.60 วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:06:57 น.  

 
/ สวัสดีค่ะพี่หญิง วันนี้มาถามหน้าบลอกเลย เผื่อจะมีใครเจอปัญหาเดียวกับกิ๊กบ้าง

- หลังจากที่ปรึกษาพี่หญิงไปบ้างแล้ว ตอนนี้กลายเป็นว่าเจ้าไซกลับมาฉี่มาอึ๊ที่กรงอีกแล้วค่ะ T T หลังกินข้าวกินน้ำกิ๊กพาเค้าออกมาเล่นข้างนอกนานมากค่ะ เพื่อให่้เค้าทำธุระ เค้าก็ไม่ทำ แต่พอเข้ากรวปุ๊บ ทันทีเลยค่ะ

เคยอุ้มเค้าออกมาตอนเห็นเค้ากำลังเบ่งเลย แต่พออุ้มมาก็ไม่ทำธุระอีก วิ่งเล่นอย่างเดียวเลย

- อีกเรื่องนึงคือ ปกติกิ๊กจะใช้สายรัดอกเค้า เวลาพาออกมานอกกรง หรือเวลาเดินแล้วเค้าหมกมุ่นกับการกินหญ้า การกัดรองเท้า กิ๊กจะได้กระตุกเค้า แต่เค้าสู้ค่ะ ทิ้งตัวลงนอนเลยก็มี

ที่ฟาร์ม กับคนที่เลี้ยงไซไว้ เค้าบอกว่าอายุยังไม่สองเดือนดี ยังไม่จำเป็นต้องใช้สายจูง วันนี้เลยลองปล่อยแบบไม่ใช้สายรัดอก ปรากฎว่าไม่ไหวค่ะ เค้าไม่เชื่อฟังเลยแม้แต่นิดเดียว วิ่งเข้าสวนตลอด พอห้ามเค้าก็หันมากัด (ใช้มือหรือขาดันออกมา)

ตอนนี้ท้อมากเลยค่ะพี่หญฺิง


โดย: gig IP: 114.128.63.217 วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:47:11 น.  

 
สวัสดีคะน้องกิ๊ก

พี่อยากจะเตือนว่า น้องหมาเขาฉลาดนะคะ ไม่ว่าสายพันธุ์ไหน โดยเฉพาะตัวที่ชอบท้าทาย ดื้อ มีภาวะการวางอำนาจเหนือ เขาจะฉลาดเป็นพิเศษ เขารู้ว่า ทำอะไรที่จะกระตุ้นให้เราโมโหคะ พอเราโมโหเราก็อาจจะดุเขา หรือ มาวุ่นวายใกล้ๆเขา ถือว่าเป็นการชวนเล่นอย่างหนึ่ง หรือจะเรียกว่าเป็นการเรียกร้องความสนใจก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าหลงกลน้องหมาเด็ดขาด ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ ห้ามหงุดหงิด ห้ามโมโหเด็ดขาด

ถ้าเขารู้ว่า การถ่ายพลาดในกรง จะทำให้เราหงุดหงิด อยู่กับเขามากขึ้น พูดกับเขามากขึ้น หรือ เช็ดกรงเขาก็เป็นการอยู่ใกล้ๆเขามากขึ้น เขาก็จะทำคะ มีแนวโน้มว่าเป็นการเรียกร้องความสนใจอย่างหนึ่ง

สิ่งที่ต้องทำคือ ตั้งสติ ไม่โมโหเมื่อเขาถ่ายพลาด เราก็เช็ดไป ไม่ต้องพูดอะไรทั้งสิ้น ถือว่าเป็นความผิดพลาดของเราที่เราพาเขาออกไปไม่ทัน หรือ รอไม่นานพอ หรือ พาเขาเข้ากรงเร็วไป

ครั้งต่อไปก็พยายามอย่าพลาด เมื่อเรารู้ว่า หมาจะมีการยั่วโมโหเราแบบนี้ เราก็ต้องป้องกันไม่ให้เขายั่วโมโหเราได้ และ ตั้งหน้าตั้งตาฝึกขับถ่ายไป การฝึกขับถ่ายให้สุนัขถือเป็นสิ่งที่ต้องอาศัยความอดทน และ ระเบียบวินัยของเรามากอย่างหนึ่ง

------------------------------------

สรุปว่า เจ้าไซของน้องอายุเท่าไหร่คะ ครบ 2 เดือนหรือยัง ถ้าครบ 2 เดือนแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรที่จะใช้สายจูงแบบเชือกกระตุก

สายรัดอกเขาทำขึ้นเพื่อสำหรับสุนัขลากเลื่อนลากสิ่งของ กับเอาไว้ดมสะกดรอย ถ้าเราอยากเป็นเลื่อนให้สุนัขลากตัวปลิว ก็ใช้สายรัดอก แต่ถ้าอยากให้สุนัขเดินข้างๆขาเรา เราควบคุมสุนัขได้ ก็ใช้เชือกหรือโซ่กระตุก

สายรัดอก จะทำให้สุนัขใช้พลังทั้งหมดที่เขามี ลากวัตถุที่อยู่ส่วนปลายของเชือกได้ โดยเฉพาะไซบีเรียนแล้ว ถนัดเลย และเวลามีเหตุการณ์ที่เราจะตักเตือนเขา แม้เราจะดึงสายรัดอกเท่าไหร่ เขาก็ไม่รู้สึก เพราะเหมือนเราไปสะกิดส่วนที่หนาที่สุดของร่างกาย จะทำให้การตักเตือนล้มเหลว ถ้าใส่สายจูงแบบเชือกกระตุก และสวมไว้หลังหู ซึ่งเป็นจุดที่เราสามารถควบคุมหัวของสุนัขได้ หมาจะไม่มีแรงต่อต้านเรา เราใช้แรงกระตุกเพียงนิดเดียว หมาก็จะรู้สึกตัว และ หันมาสนใจเราได้ แต่ถ้าใช้สายรัดอก ไม่มีทางกระตุกได้ผล ต้องเป็นกระชากแทน เราก็เจ็บมือ หมาก็ไม่รู้สึก แถมหมาก็จะดึงกลับ สรุปหมาชนะ เราแพ้

ถ้าสังเกตสุนัขตำรวจ หรือ สุนัขอารักขา สุนัขที่ถูกฝึกมาอย่างดี อยู่ในการควบคุม ไม่มีตัวไหนใช้สายรัดอกสักตัว คนที่ใช้สายรัดอก ส่วนใหญ่ก็ชาวบ้านธรรมดา พาหมาเดินก็ถูกหมาลาก ถูกหมาดึงซะตัวปลิว

พี่หญิงไม่มีสายรัดอกสักเส้น รู้สึกว่าไม่มีความจำเป็นในชีวิตที่ต้องมีมัน

ลองอ่านดู จะได้ใช้เชือกกระตุกได้อย่างถูกวิธี และ ปลอดภัย

Dog Training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

-----------------------------------

ถ้าตักเตือนแล้วเขาหันมากัด อย่างนี้่แปลว่า เขาอยู่ในภาวะการวางอำนาจเหนือเรา เขาไม่เคารพเรา ถ้าเราไม่รีบฝึกความเป็นจ่าฝูงซะตอนนี้ โตขึ้นจะแก้ยาก จากกัดเบาๆ จะกลายเป็นกัดจริงได้

จะให้หมาเคารพ เราต้องเป็นจ่่าฝูง

ดูได้ที่

Dog Training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11
ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

Dog Behavior; อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

---------------------

เมื่อไหร่ฟันโดนมือ ต้องฉกทันที

ฉกให้สำเร็จต้องทำอย่างไร ถ้าทำแล้วไม่สำเร็จ เราพลาดตรงไหน ดูได้ที่

Dog Training;"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

ถ้าฉกแล้ว หมายังไม่หาย หรือ หมาดื้อ หมาหันมากัด แปลว่าเราทำไม่ถูก ทำยังไม่สำเร็จ ต้องกลับไปอ่านให้เข้าใจจะได้รู้ว่าทำำไมถึงไม่สำเร็จ ได้เขียนอธิบายไว้ละเอียดแล้ว

ห้ามท้อ ต้องสู้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:09:43 น.  

 
/ มีอีกเรื่องค่ะพี่หญิง กิ๊กกับคุณแฟนรู้สึกว่าเจ้าไซมันไม่สนใจเราสองคนเลยค่ะ

อย่างเช่น พอให้ของเล่นเค้า เราลองดึงออกมา เค้าก็จะขบ แล้วถ้าเราดึงของเล่นมาได้ เค้าก็ไม่สนใจเราเลยค่ะ กระโดดไปหาอย่างอื่นทำเลยไม่ง้อเราเลยแม้แต่นิดเดียว

หรืออย่างตอนเค้าจะเข้าสวน แล้วกิ๊กไปยืนกันไว้ เค้าก็จะหาทางเข้าให้ได้ ทั้งลอดขา กระโจนใส่ ฯลฯ

มันเป็นเพราะว่าเราสองคนยังไม่เป็นจ่าฝูงเค้าใช่มั๊ยคะ ลองฉกแล้วกลายเป็นว่าเค้ายิ่งก้าวร้าวมากเลยค่ะ ทั้งหันมากัด ทั้งเห่า T T

ขอบคุณค่ะ พี่หญิง


โดย: gig IP: 114.128.63.217 วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:11:03 น.  

 
/ โอ๊ะ ตอบสวนทางกับพี่หญิง เจ้าไซกำลังจะครบสองเดือนอยู่อีก 2-3 วันนี้แล้วค่ะ

ตอนนี้ไล่อ่านบลอกพี่หญิงเรื่อยๆอยู่ค่ะ กิ๊กกับคุณแฟนคิดตลอดว่าน้องไซไม่ผิด ผิดที่เราสองคน ต้อพี่หญิงมากๆนะคะงเป็นจ่าฝูงให้ได้

ขอบคุณพี่หญิงมากนะคะ ^^


โดย: gig IP: 114.128.63.217 วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:16:23 น.  

 
สวัสดีคะนอ้งกิ๊ก

เวลาจะแย่งของออกจากปากสุนัข ดูได้ที่

Dog Training; วิธีทำให้สุนัขยอมปล่อยของออกจากปาก แบบจิตวิทยาสุนัข จ่าฝูง - ลูกฝูง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-01-2010&group=6&gblog=53
----------------------------
สิ่งที่จะำทำให้สุนัขสนใจเรา ก็คือ เราต้องพาเขาออกกำลังกาย ให้เขามีกิจกรรมทำโดยที่เราเป็นคนพาเขาไปทำกิจกรรมนั้นๆ ให้สุนัขเหนื่อย เช่น พาเดิน พาวิ่ง ฝึกTrick ต่างๆนานา สุนัขจะเฝ้ามองเราและจะอยากจะอยู่กับเรา เราพาเขามีกิจกรรมจนเขาเหนื่อย หลังจากนี้เขาก็จะหลับพักผ่อน ไม่หากิจกรรมวุ่นวายอย่างอื่นทำ ถ้าเราไม่ยอมหากิจกรรมที่เราควบคุมได้มาให้เขาทำ เขาก็จะหากิจกรรมอย่างอื่นเล่นแทน ซึ่งสนุกกว่าอยู่กับเราแน่ๆ นั้นถึงเป็นสาเหตุที่เขาสนใจอย่างอื่นมากกว่าอยู่กับเรา

แปลว่าน้องพาเขาออกกำลังกายน้อยไป สั่งเขาให้ทำโน่นนี้นอ้ยไป ให้เขาเล่นเองเยอะเกินไป

ถ้าอยากมีอะไรให้สุนัขทำ ฝึก Tricks ได้เลย 2 เดือนแล้วฝึกได้ นอ้งกิ๊กตามอ่านได้ใน Dog training เลย มีสอนการนั่ง หมอบ คอย กลิ้ง ต่างๆนานา จะได้มีกิจกรรมทำกับสุนัข
------------------------

ถ้าลองอ่านบทความที่พี่ลิงค์ให้ น้องก็จะรู้ว่า หมาหรือเรา ใครกันแน่เป็นจ่าฝูงขณะนี้ ถ้าฉกแล้วหันมากัด ก็แปลว่าเราทำไม่ถูกต้อง อยากทำให้ถูกต้องก็ต้องอ่านในบทความเรื่องการฉกให้เข้าใจ

อย่าลืมอ่านใน comment ด้านล่างบทความด้วย มีประโยชน์มาก จะได้รู้ว่าเพื่อนๆคนอื่นๆเขาทำแล้วมีปัญหาติดขัดอะไร พี่ได้เสนอวิธีแก้แบบไหน จะได้เข้าใจมากขึ้น

-------------------------------

ตอนจะเข้าสวน เราก็ต้องให้เขานั่งก่อน ใช้สายจูงแบบเชือกกระตุกช่วย ไม่ว่าเขาจะต่อต้านหรือดิ้นขนาดไหน เราก็ไม่ให้เข้า ต้องนั่งนิ่งๆหน้าประตูเท่านั้น ถึงจะให้เข้า ถ้าเขาต่อต้านก็กระตุกเชือกหรือฉก ก็ต้องทำจนกว่าเขาจะนิ่ง เขาไม่นิ่งห้ามหยุดตักเตือน

คนหลายๆๆๆๆๆๆคน ฉก 2ที3ที หมาไม่หาย ก็ล้มเลิกซะแล้ัว แล้วก็มาหาว่าฉกไม่เห็นจะได้ผล จะได้ผลได้อย่างไร หมาดื้อขนาดนั้น ฉกถูกหรือเปล่าก็ไม่รู้ หมายังไม่ทันจะเรียนรู้เลย แต่คนยอมแพ้ไปซะก่อน คนกลุ่มนี้ที่ไม่พยายาม ไม่อดทน ไม่ฝึกฝน ไม่รู้จักประเมินตนเองว่าทำถูกหรือยัง หมาก็ไม่มีทางหาย เพราะฉะนั้นอย่าเอาอย่าง

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:47:29 น.  

 
/ พี่หญิงคะ วันนี้กิํกตื่นตอน 6 โมงเช้า ปารากฏว่าเค้าอึ๊ไปแล้ว กิ๊กเลยพาเค้าออกไปฝึกเดิน ยิ่งแย่กว่าเมื่อวานอีกค่ะ กิ๊กแนบไฟล์มาแล้ว พี่ญิงดูได้เลยค่ะ ว่ากิ๊กทำผิวดตรงไหนยังไงบ้าง

//s78.photobucket.com/albums/j94/Pugun/?action=view¤t=P1040861.flv&newest=1

แล้วพอพาข้ากรงปุ๊บ เค้าอึ๊ทันทีอีกรอบนึงค่ะ งงมาก เพราะเหมือนกับว่าเค้าจะอึ๊เพิ่มรอบขึ้นทุกวันๆ

เมื่อวานเพราะเค้าอึ๊ กิ๊กลงไปมองแล้วเฉยๆ แต่ไม่ล้างกรงให้เค้าเเหมือนทุกที ตานี้กลายเป็นเหยียบเละเทะเลยค่ะ จากปกติที่เค้าไม่เคยเหยียบ ไม่รู้ทำผิดตรงไหนไป เพราะตอนนี้กลายเป็นว่า เค้าจะอึ๊จะฉี่ในกรงอย่างเดียวเลย

8.00 มาอัพเดทค่ะพี่หญิง หลังกินข้าวพาเค้าไปเดินเพื่อให้ืถ่าย เค้าดื้อและดุมาก จนคุณแฟนจับกดเลยค่ะ นาน 10 นาที จนเราปล่อยมือเค้าก็นอนนิ่งๆ เป็นนาที

หลังจากนั้นพฤติกรรมเค้าก็ดีขึ้นมา อาจจะยังไม่ที่สุด แต่มีกำลังใจขึ้นมาก พอเค้าจะกินหญ้า กิ๊กเดินไปทำใจนิ่งๆ แล้วใช้สันมือผลักเค้าออกมาบริเวณลำคอเค้า เค้าก็จะเดินไปเลย ไม่กินหญ้า

เค้าเริ่มเดินตามเราโดยที่ไม่ต้องเรียก มีวอกแวกบ้าง ถ้าเค้าไม่ได้กินหญ้ากิ๊กจะยืนเฉยๆ พอเรานั่งเค้านั่ง อาจจะไมไ่ด้ทุกครั้ง แต่แค่นี้กกำลังใจก็มาโขแล้วค่ะ


โดย: gig IP: 114.128.63.217 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:13:22 น.  

 
อีกอันนึงเป็นตอนให้ข้าวเช้าค่ะพี่หญิง

//s78.photobucket.com/albums/j94/Pugun/?action=view¤t=b70c721e.flv

อัพเดทตอน 9.30 หลังจากเค้าดีขึ้นแปบนึงตามที่เล่า ก็กลับมางอแงอีกค่ะ เฮ้่อ

นี่พามาอึ๊ก็ไม่ยอมอึ๊ ฉี่อย่างเดียวค่ะ จนตอนนี้หลับคาพื้นข้างบ้านเรียบร้อย - -ไม่รู้จะแก้ยังไงดี เลยรอไปเรื่อยๆ จะไม่ยอมให้เค้าอึ๊ในกรงค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นวิธีที่ถูกมั๊ยคะ

ขอบคุณค่ะพี่หญิง


โดย: gig IP: 114.128.63.217 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:37:25 น.  

 
สวัีสดีคะน้องกิ๊ก

น้องหมาน่ารักมากเลย เห็นแล้วน่ากอดจัง

เข้าเรื่องเราดีกว่า

------------------------

แปลว่าต้องตื่นเช้ากว่านี้คะ เพื่อตื่นก่อนเขาจะอึึ ตอนแรกเรายังไม่รู้หรอกว่าเขาจะอึกี่โมง เราก็ต้องหาเวลาเอาเอง

ยกตัวอย่างตอนพี่ฝึกยูจิ(ตัวขาว) ซึ่งเขามาจากเยอรมันด้วย เวลาที่โน่นกับที่นี่ก็ต่า่งกัน เราไม่รู้ว่าตอนเช้าเขาจะอึกี่โมง พี่ก็จะตั้งนาฬิกาปลุกเลยตอน ตี 3และตี 5
พอตี 3 ลุกพาเขาออกไปขับถ่าย สรุปว่าเขาไม่ถ่าย เราก็พาเข้ากรง แล้วตี 5 พาออกมาอึอีกรอบ ถ้าเขาไม่อึ เราก็พาออกมาอีกตอนตี 5 ครึ่ง สรุปเขาอึ เราก็จำเอาไว้ แล้ววันรุ่งขึ้น พี่ก็ตื่น ตี 5 เลย ถ้าเขาไม่อึ ก็พามาอีกตอน ตี 5 ครึ่ง สรุปอึตอนตี 5 ครึ่ง ซึ่งเวลาตรงกันทั้ง 2 วัน พอวันที่ 3 พี่ก็ตื่น ตี 5 ครึ่ง เลย พาเขาอึ ทำอย่างนี้เขาจะไม่พลาด เราก็ตื่นเวลานี้ไปสัก 2 อาทิตย์ เอาแบบว่าเขาไม่พลาดในกรงเลย เราก็ค่อยฝึกให้เขากลั้นได้มากขึ้น โดยการพาเขาออก 6 โมงเช้า เป็นต้น

เรื่องฝึกขับถ่าย เป็นหน้าที่เราที่ต้องหาเวลาอึเขาให้เจอคะ

ถ้าเขาพลาดในกรง เราต้องทำความสะอาดทันทีคะ อย่าปล่อยไว้ และ ต้องทำความสะอาดให้กลิ่นหมดจริงๆ ถ้ากลิ่นไม่หมดจริงๆ หมาได้กลิ่นที่กรง เขาก็จะอึที่กรงอีก ถ้าเขายังติดอึในกรง แปลว่าเขาคิดว่าในกรงคือที่อึ เพราะมีกลิ่นติดอยู่ หมาเขาจมูกดีนะคะ แม้เราจะทำความสะอาดดีแล้ว แต่อาจไม่สะอาดดีพอ พี่จะใช้ น้ำส้มสายชูผสมน้ำ อย่างละครึ่ง ฉีดพื้นให้ทั่ว และ เช็ดออก และตามด้วยเช็ดด้วยน้ำสะอาด กันน้ำส้มสายชูตกค้างแล้วระคายผิวนอ้งหมา ใช้น้ำส้มสายชูเพราะจะกลบกลิ่นแอมโมเนียได้ดี ลองดูนะ

-------------------------------

แปลว่ากดคอนอนตะแคงแล้วได้ผลดี เพราะพฤติกรรมเปลี่ยนไปในทางที่ดี เพราะฉะนั้น ต้องฝึกกดคะ กดบ่อยๆ กดแต่ละครั้งต้องสำเร็จ ห้ามปล่อยถ้าเขายังดิ้น ถ้าปล่อยแล้วเขาลุกเลยทันทีก็ต้องจับมากดใหม่ กดสำเร็จก็คือ ปล่อยมือแล้วเขายังนอนนิ่งอยู่ที่เดิมไม่ขยับตัว ไม่ผงกหัว นอนเฉยๆอยู่อย่างนั้น เราลุกยืนเขาก็ยังนอนอยู่ แล้วเราค่อยอนุญาตให้เขาลุกไปได้ หมาจะสงบทันที ถ้ากดสำเร็จ กดครั้งต่อไปจะเร็วมาก บางทีหมาจะยอมนอนให้เลยทันที ต้องฝึกกดทั้งน้อง และ แฟนของน้องนะคะ ไม่มีอะไรเสียหายคะ

แต่ก่อนจีจี้(JRT)ของพี่ก้าวร้าวมากตอนเขามาใหม่ๆ พี่กดเกือบ 2 ชั่วโมงเลยกว่าจะนิ่ง ส่วนยูจิ(ตัวขาว)เขาต่อต้านการเช็ดหูในช่วงมาใหม่ๆ พี่ก็กดคออยู่ชั่วโมงครึ่ง

เพราะฉะนั้นอย่าท้อ

-----------------------------------

ถ้านอ้งได้อ่านเคสของคุณหวาหวา ก็จะคล้ายๆของน้อง และเขาก็ทำได้สำเร็จ ซึ่งน้องก็ต้องทำสำเร็จเหมือนกัน เพียงแต่อย่าท้อไปเสียก่อน ถ้าเราไม่ยอมแพ้สักอย่าง หมาก็ต้องเป็นฝ่ายยอมให้เราอยู่ดี

-------------------------------------------

พี่ได้ดูVDO ถึงเวลาที่ 1.07 นาที แล้วมันก็หยุดอยู่แค่นั้น น่าจะเป็นอินเตอร์เนทของพี่ช้าเป็นเต่า ไม่เป็นไรคะพี่จะพยายามเปิดดูให้ครบ

แต่ที่ดูพี่ก็ได้สังเกตว่า น้องกิ๊กยังกล้าๆกลัวที่จะฉกอยู่นะ น้องไว้เล็บหรือเปล่า ทำให้ฉกไม่ถนัด ต้องตัดเล็บให้สั้นนะคะ จะได้ไม่ีมีอุปสรรคในการฝึกหมา เวลาน้องทำ มันเป็นการจิ้ม และก็เป็นการผลักด้วยมันไม่ใช่การฉก นั้นเองถึงทำให้ฉกไม่สำเร็จ และมือไม่ต้องเกร็งไว้ตลอดเวลา เหมือนเราคอยตั้งท่าจะฉก หาต่ำแหน่งว่าจะฉกตรงไหนดี กลัวหมาเจ็บ ประมาณนั้น ถ้าเราเกร็ง เราคิดมากเกินไป ตั้งใจมากเกินไป ลุ้นมากเกินไป พลังงานความหนักแน่นมันจะไม่มีคะ เพราะมันเสียไปกับอย่างอื่นหมด

เวลาจะฉก ก็ฉกไปเลย ไม่ต้องคิดมาก เพราะเวลาหมากัดเรา เขาก็ไม่คิดอะไร กัดคือกัด เพราะฉะนั้น ฉกก็คือฉก ให้เป็นเหมือนรีเฟรค เหมือนกับมือถูกของร้อนก็ชักมือหนีทันที ยังไม่ได้ทันคิดอะไร ก็ชักมือหนีแบบไม่รู้ตัว ต้องเป็นแบบนั้นนะ ไม่ต้องคิดวางแผน ถ้าคิดมาก จะทำให้เวลาเสียไป 2 วินาที การฉกก็ไม่ทันกับจังหวะที่หมาทำผิดแล้ว และต้องไม่จิ้ม ไม่ผลัก ไม่ดัน มันจะป้อนพลังให้หมาหันมากัดมือ เหมือนกับเรานั่งพิงอีกคนเราก็จะถูกพิงกลับ เราผลักหมา หมาก็จะผลักกลับ แต่การผลักนั้นจะเป็นการกัดสวนแทน

น้องถือสายจูงก็เกร็งไว้ตลอด ซึ่งผิด ถ้าสายจูงตึงตลอดเวลา นั้นคือเราเกร็ง เราเครียด หมาก็จะเกร็งและเครียดตามสายจูงนะ นั้นเองที่ทำให้หมาก้าวร้าวมากขึ้นเพราะหมาเครียด เพราะสายจูงตึงเนื่องมาจากเราเครียดก่อน หมาก็จะเครียดตาม และต่อต้าน ถ้าเราผ่อนคลายหมาก็จะผ่อนคลาย ถ้าอยากให้หมาผ่อนคลาย ไม่ก้าวร้าว เราต้องผ่อนคลายก่อนคะ

พี่ได้เขียนอธิบายไว้ในวิธีการใช้ check chain แล้วว่า กระตุกหนึ่งทีแล้วปล่อยทันที ห้ามยื้อดึงไว้อย่างนั้นตลอดเวลา ถ้ายื้อไว้ตลอดเวลา น้องจะกระตุกต่อไปอีกครั้ง มันจะกระตุกไม่ได้ มันจะไปรัดคอแทน หมาก็จะยิ่งต่อต้าน นั่นเองที่ทำให้เขากัดสายจูง หรือดิ้นทุรนทุราย

กระตุกที่ถูกคือ กระตุกหนึ่งที แล้วผ่อนสายจูงทันที ก่อนกระตุกครั้งต่อไป ถ้าหมานิ่งเมื่อไหร่ เราต้องผ่อนสายจูงทันที แต่ใน VDO หมาหยุดแล้วผ่อนคลายแล้ว แต่น้องยังดึงโซ่อยู่ตลอดไม่ยอมผ่อนเลย นั้นเองทำหมายิ่งต่อต้าน ไม่ผ่อนคลายเสียที การต่อสู้่ก็จะตามมาอีกหลายยกเพราะเรายังไม่ยอมผ่อนคลายสักที ถ้าเราใช้โซ่กระตุกอย่างถูกต้อง หมาจะไม่เจ็บ หมาไม่ดื้อ หมาจะไม่ต่อต้าน หมาจะไม่กัดสายจูง ที่หมาทำอาการก้าวร้าวอย่างนี้ เพราะเราดึงสายจูงตลอดไม่ยอมผ่อนสักที

และสังเกตอีกว่า พอน้องหมาจะปีนขา น้องใช้วิธีดึงสายจูงรั้งคอให้หมาถอยออกไปเพื่อไม่ให้หมาปีนขาได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด ยิ่งใช้สายจูงดึงหมาออก หมาจะยิ่งพุ่งเข้าหาเราแทน เมื่อไหร่มีแรงดึงไปอีกทิศก็จะมีแรงดึงกลับอีกทิศ เหมือนเล่นชักเย่อ ซึ่งจะทำให้การตักเตือนไม่ได้ผล ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีชักเย่อแบบนี้ หมาก็เลยไม่หาย แถมจะทำให้หมาก้าวร้าวมากขึ้นเพราะเมื่อมีแรงตึงและเครียดผ่านสายจูง หมาก็จะเครียดตาม ถ้าโซ่ผ่อนหมาก็จะผ่อนและไม่ก้าวร้าว ใช้โซ่กระตุกไว้กระตุกเพื่อตักเตือนให้หมาสะดุ้งเท่านั้น ไม่ได้ใช้ไว้ดึงหรือลากหัวหมาให้ไปอีกทางที่เราต้องการ

ถ้าหมาใช้เท้าโดนขาเราเมื่อไหร่ เราฉกสวนทันที ฉกนะ ไม่ใช่จิ้มหรือผลัก ทำให้ถูก ให้ไว ไม่ต้องคิด ไม่ต้องเตรียมการ เท้าโดน ฟันโดนปุ๊ป ฉกสวนเลย เพื่อให้หมาตกใจ และสะดุ้ง เพราะฉะนั้นต้องเหมือนกับการเซอร์ไพร์สหมา หมาจะได้สะดุ้ง ถ้ามัวแต่เตรียมมือ เตรียมท่า หมาก็จะไม่เซอร์ไพร์สแล้ว

เมื่อไหร่หมาใช้ฟันกัดโซ่ เราก็ึดึงโซ่ขึ้นในทิศแนวดิ่งขึ้นฟ้า เพื่อให้หมาคอแหงน เมื่อคอแหงนเขาก็จะปล่อยโซ่ออกจากปาก เมื่อปากปล่อยโซ่เราก็ต้องผ่อนสายจูงทันที หรือ เมื่อไหร่กัดโซ่ ก็ฉกสวนทันที และยิ่งเมื่อไหร่เขากัดโซ่แล้วเรากลัว เพราะเรากลัวฟันพลาดโดนมือเรา เขาก็จะรู้ว่า ทำแบบนี้ทำให้เราเป็นจุดอ่อน ครั้งต่อไปเขาก็จะทำอีก

จำไว้ว่า อย่าเปิดโอกาสให้หมาทำผิด

และ อย่าทำตัวให้เป็นจุดอ่อน ตรงไหนจุดอ่อนของเรา เราต้องกำจัดออกให้หมด ให้เหลือแต่จุดแข็ง เพราะหมาเขาฉลาด เขารู้ว่าจุดอ่อนเราตรงไหน เขาก็จะมุ่งหน้าโจมตีจุดอ่อนของเรา เขารู้ว่าเรากลัวอะไร เขาก็จะยิ่งทำสิ่งนั้น เขารู้ว่าเรากลัวถูกกัด เขาก็จะกัดเราตามสิ่งที่เรากลัว หมาคือหมา เขามองเราว่า ใครจ่าฝูง ใครลูกฝูง ใครอ่อนแอต้องถูกโจมตี ใครอ่อนแอก็จะเป็นเหยื่อ ต้องถูกกัด เขามองแค่นั้น เขาไม่ได้มองเราว่าเป็นมามี้แสนใจดีแม่พระมาโปรด เขาไม่ได้มองเราแบบนั้น ถ้าคุณอ่อนแอ จุดอ่อนเยอะ ขี้กลัว ในสายตาเขา คุณก็คือลูกฝูงตัวหนึ่งแค่นั้น ถ้ามองหมาให้เป็นหมา เราก็จะไม่เสียรู้หมา

สู้ๆนะคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:41:29 น.  

 
อยากให้น้องกิ๊กดู VDO ของพี่ซ้ำๆ ดูเวลาพี่ทำมือฉก พี่ฉกยังไง หมาสะดุ้งยังไง หรือ พี่ถือสายจูงแบบไหน กระตุกแบบไหน ผ่อนคลายยังไง ดูซ้ำๆ จะได้เข้าใจในสิ่งที่พี่ได้อธิบาย

VDO

Dog Control 2 ; วิธีใช้ Check Chain เพื่อตักเตือนสุนัข เมื่อสุนัขวอกแวก

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-02-2010&group=8&gblog=55

Dog Control 3; ตักเตือนสุนัขด้วยการ "ฉก"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-02-2010&group=8&gblog=56

--------------------------

เรื่องการกินอาหาร

พี่ว่าให้เขากินนอกกรง น้องจะควบคุมได้ถนัดกว่าไหม

- หลักจิตวิทยาสุนัข คือ "จานวางที่เดิม หมาต้องเป็นฝ่ายถอยออกไป"

แต่น้องยกจานไปๆมาๆ เดี๋ยววางเดี๋ยวยก จะทำให้ไปกระตุ้นสัญชาตญาณให้สุนัขไล่ตามวัตถุที่เคลื่อนไหว จะำทำให้เราไม่สามารถฝึกหมาให้รอได้

-ให้เขากินนอกกรง
-เราถือจานไว้ ให้เขานั่งนิ่ง
-วางจานลง หมายังนั่งนิ่งที่เดิม ถ้าหมาลุกเข้ามาหาจาน เราก็ฉกตรงอกเขา เพื่อกันไม่ให้เขาเข้ามาใกล้จานได้ เข้ามาอีกก็ฉกอีก จนกว่าเขาจะนั่งที่เดิมนิ่งๆ แต่ถ้าเขาจะหมอบก็ไม่เป็นไร เมื่อเขานั่งนิ่งได้ เมื่อนั้นเขาก็จะคอยเป็น การที่ยกจานขึ้นลงไปๆมาๆ พี่ไม่ได้แนะนำวิธีนี้เลยเพราะเป็นสิ่งที่ผิด
-เมื่อหมานั่งนิ่งหน้าจาน หรือหมอบรออย่างสงบ เรารอสักพัก แล้วค่อยสั่งให้เขาเดินเข้ามากินได้

ประมาณนี้

ดูVDO การกินอาหารได้ที่

VDO; Feeding Ritual 3 [ Puppy Version] ; ยูจิ หัวไวเรียนรู้ได้ใน 2 วัน

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-11-2009&group=8&gblog=37


--------------------------------

สู้ๆ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:01:00 น.  

 
/ ขอบคุณมากเลยค่ะพี่หญิง เรื่องการให้อาหารนี่ทำผิดตลอดเลย คราวหน้าจะลองพามานอกกรงค่ะ ^^

ปัญหาของกิ๊กกับคุณแฟนยังฉกไม่เป็น ไม่ถูกที่ ถูกจังหวะ วันนี้คุณแฟนฉกเจ้าไซจนร้อง แอ๊ก แต่มันก็แค่นั้นค่ะ นิ่งแปบเดียว หลังจากนั้นฉกอีกเค้าก็ไม่สะเทือน เง้อ

อันนี้เป็นการพาเดินตอนเย็นค่ะ เดินรอบๆบ้านแบบไม่เข้าสวนก่อน ยาว+รอนิดนึงนะคะ ^^

//s78.photobucket.com/albums/j94/Pugun/?action=view¤t=4c14492b.flv

มีเรื่องสังเกตตรงที่ว่า สมมุติว่ากิ๊กกับคุณแฟนพาเดินเป็นวงกลม วนตามเข็มนาฬิกา พอถึงตำแหน่งๆนึงเค้าจะทิ้งตัวทุกครั้ง ตานี้เลยเปลี่ยนมาเป็นเดินทวนเข็มบ้างปรากฎว่าเค้าเดินไม่ท้ิงตัวเลยค่ะ แปลกจัง

อีกเรื่องคือกิ๊กแนบรูปห่วงมาให้พี่หญิงดูค่ะ ที่กิ๊กซื้อมามันจะร้อยได้ 2 แบบ แบบนึงคือกระตุดโซ่แล้วโซ่จะคลาย กับอีกแบบนึงคือกระตุกแล้วรัดแน่นไม่คลาย ไม่แน่ใจว่าควรร้อยแบบไหน

ลป. ทุกวันนี้ร้อยแบบกระตุกแล้วโซ่คลายค่ะ //s78.photobucket.com/albums/j94/Pugun/?action=view¤t=P1040878.jpg&newest=1

//s78.photobucket.com/albums/j94/Pugun/?action=view¤t=P1040877.jpg&newest=1

แต่กิ๊กกับคุณแฟนตั้งใจว่าอาจจะเปลี่ยนเป็นแบบของพี่หญิงเลย

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -- - - - - - - - -
วันนี้หลังจากพาเค้าออกมาเดินแล้วให้อาหาร เค้าเล่นตัวมากค่ะ ปกติให้แล้วกินเรียบ แต่คราวนี้เค้ากินนิดเดียวแล้วเลิก ไม่หมดชาม กิ๊กทิ้งไว้ซักพักแล้วดึงออกให่ใหม่อีก เค้ากิ๊กนิดเดียวก็เลิกกินอีก คราวนี้เลยดึงออกไม่ให้กิน

คราวแล้วที่ให้อีกคือกลัวเค้าไม่อิ่มแล้วตอนกลางคืนร้อง แต่อีกใจก็กลัวว่าเค้าจะนิสัยเสีย เรียกร้องความสนใจน่ะค่ะ

ขอบคุณพี่หญิงมากค่ะ ^^
โดย: gig IP: 114.128.63.217 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:58:12 น.  

 
สวัสดีคะน้องกิ๊ก

พี่ขอชมน้องและแฟนของน้องว่า เป็นเจ้าของที่ดีมากๆเลย มีความตั้งใจจริง พี่ดูVDO แล้วพี่รู้สึกได้ถึงความพยายาม และเป็นคู่ที่มีความรับผิดชอบและ ดูไม่เร่งรีบ(ถือเป็นข้อดี) ไม่โมโห ไม่หงุดหงิด ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆเลย ช่วยกันฝึก ถือว่าดีมาก

และพี่อยากจะบอกให้น้องสบายใจว่า น้องหมาของน้องไม่เป็นหมาที่ก้าวร้าวแม้แต่นิดเดียว ไม่ดุ ไม่มีท่าทีก้าวร้าวเลย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวนะคะ เขาไม่มีพื้นฐานเป็นหมาก้าวร้าว ส่วนเรื่องดื้อ เรื่องต่อต้านสายจูง ชอบขบมือเวลาถูกขัดใจ ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับลููกหมา แต่เป็นสิ่งที่เราห้ามได้ เพราะถ้าไม่ห้ามจะติดถึงโต ซึ่งเราไม่ต้องการให้ติดถึงโต

ถือว่าน้องหมาเขาไม่ดื้อนะคะ น่าจะเป็นหมาที่หัวอ่อนด้วยซ้ำ เพราะดูจากเดินในสายจูง ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีทีเดียว ถ้าหมาดื้อก้าวร้าว จะแผลงฤทธิ์กว่านี้หลายร้อยเท่า จะแบะเป็นไก่ย่างเลย จะกัดสายจูงมากกว่านี้ จะร้องมากกว่านี้ กว่าหมาจะยอมเดินพล้ิวขนาดนี้อาจเป็นชั่วโมง

น้องหมาของน้องถือว่าดีมาก และ แฟนน้องก็พาเดินได้ดีมากเลย จังหวะดี คอยดึงเพื่อไม่ให้น้องหมาหย่อนก้นได้ และพาเดินต่อได้จนสำเร็จ ถือว่าถูกต้อง การถือสายจูงก็ดี เดินผ่อนคลาย -OK เลย ฝึกบ่อยๆคะ จะเดินดีได้ภายในไม่กี่วัน

ทุกอย่างดี แต่เสียอย่างเดียว โซ่อยู่ผิดตำแหน่ง เพราะน้องสวมโซ่เขาไว้ตรงคอ จะทำให้ไปรัดคอเขาแล้วจะทำให้เขาต่อต้านมากขึ้น และเขาจะมีแรงต่อต้านเรามากขึ้นด้วย และ อาจทำให้น้องหมาอ้วกได้ เพราะสวมผิดตำแหน่ง

พยายามให้สายจูงอยู่หลังกกหูตลอดเวลา จะเดินได้ดีขึ้น เขาต่อต้านเราน้อยลง และ ไม่อ้วกด้วย ลองดูนะคะ แก้แค่จุดนี้เอง

ส่วนการสวมสายจูงที่ถูกต้องคือ แบบที่ 2 คือกระตุกแล้วคลายได้
//s78.photobucket.com/albums/j94/Pugun/?action=view¤t=P1040878.jpg

ส่วนอีกแบบถือว่าเป็นการใส่ที่ผิดคะ จะรัดคอหมา

______________

เวลาหมาเดินถึงจุดที่เขาเคยต่อต้าน เขาก็จะหยุดตรงนั้นอีกและต่อต้านอีก จะเป็นอย่างนั้นเกือบทุกครั้งที่ผ่านตรงนั้นๆ เป็นธรรมดาคะ พี่ถึงบอกเสมอว่า อย่าเปิดโอกาสให้หมาทำผิด เพราะถ้าได้ทำผิดแล้ว เขาก็จะทำอีกเรื่อยๆ
เราก็ต้องแก้ก็คือ ตรงไหนเขาต่อต้าน จะหย่อนก้นนั่ง เราก็คอยกระตุกสายจูงเบาๆเพื่อไม่ให้เขาหย่อนก้นได้ และพาเดินต่อไป สิ่งที่เช็คว่าสำเร็จหรือไม่ก็คือ หมาจะเดินผ่านจุดๆนั้นโดยไม่ต่อต้านอีก ถือว่าเราชนะ

เหมือนกับเขาเห่าเมื่อเห็นรถขยะที่ผ่านหน้าประตูบ้าน ถ้าเราปล่อยให้เขาเห่าในครั้งนี้ เขาก็จะเห่าอีกในครั้งหน้าเมื่อเห็นรถขยะผ่านหน้าบ้าน เป็นต้น เพราะฉะนั้นห้ามเปิดโอกาสให้เขาทำผิด ถ้าเขาจ้องรถขยะนานเกิน 4 วินาที ให้เตือนได้เลย เพื่อให้เขาเลิกมองรถขยะ เมื่อไม่จ้องนานก็จะไม่เห่า เมื่อไม่เห่า พฤติกรรมการเห่ารถขยะก็จะไม่เกิดในอนาคต

_________________


ในวิดีโอฝึกเดิน ในนาทีที่ 3:30 เป็นการฉกที่ถูกต้องนะคะ

คือ ก้มลงฉกเลย ไม่ต้องตั้งท่า ฉกแล้วหมาหันมามองทันทีในฉกเดียว นี่แหละคือการฉกที่ถูกต้อง ให้จำแรงขณะฉก จังหวะ อารมณ์ขณะฉกนี้ไว้ และ นำไปใช้ในการตักเตือนครั้งต่อๆไปคะ


_________

สิ่งที่ต้องตั้งใจทำก็คือ
-หัดกดคอ น้องบอกว่า 10นาทีเขาก็สงบแล้ว ถือว่าเป็นน้องหมาที่ไม่ดื้อเลย ต่อต้านน้อยมากๆๆๆ ถ้าหมาดื้อมาก หรือก้าวร้าว อาจเป็น 1-2 ชั่วโมงเลยกว่าจะกดจนเขายอมนอนนิ่งๆ แม้เราจะปล่อยมือก็ตาม

หัดกดให้นอนตะแคงบ่อยๆ เขาก็จะสงบและนิ่งขึ้นได้

-ฝึกฉก

- การจับสายจูง ต้องหัดผ่อนคลาย แขนผ่อนคลาย อย่าชักเย่อกับหมา

-และการฝึกอย่างอื่นพี่ว่าไม่น่าจะยากเกินไปสำหรับน้องทั้ง 2 เพราะต้องทำได้อยู่แล้ว

สู้ๆคะ น้องทั้ง 2 ทำได้แน่ๆ พี่เชื่ออย่างนั้น และน้องหมาเขาไม่ใช่หมาดุนะ สบายใจได้ และถือว่าดื้อไม่เยอะด้วยโดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:22:34 น.  

 
/ ก่อนอื่นต้องขอบคุณพี่หญฺิงมากมายค่ะ สำหรับกำลังใจและคำแนะนำดีๆ อ่านแล้วไฟยิ่งลุกพรึ่บ 555

วันนี้มีเรื่องมาอัพเดทและขอคำแนะนำตามเคยค่ะ

1. วันนี้ตอนเย็นหลังจากพาเค้าออกมาเดินแล้ว ถึงเวลาให้อาหาร คุณแฟนเปลี่ยนวิธีใหม่ตามที่พี่หญฺิงแนะนำไว้ ให้อาหารนอกกรง ถ้าเค้าไม่นั่ง กระโจนหาอาหาร เราก็กระตุกสายจูง (ไม่แน่ใจว่าเป็นวิธีที่ถูกมั๊ย)

จนเค้านิ่ง เลยสั่งให้มากินได้ เค้าก็นอนนิ่งๆมองจานข้าวเฉย ไม่เข้ามากิน ทั้งๆที่ปกติจะรีบรี่เข้ามาเลย ซักพักลุกขึ้นมากินคำนึง แล้วก็นอนนิ่งๆ ไม่กินอีกเลย นอนเฉย เป็นแบบนี้เฉพาะมื้อเย็นมา 2 วันแล้วค่ะ

คุณแฟนเลยเอาจานออก ไม่ทิ้งเอาไว้ให้เค้ากิน แบบนี้ถูกมั๊ยคะ หรือควรทิ้งไว้ให้เค้ากิน

2. วันนี้คุณแฟนจับเจ้าไซมากดอีก ใช้เวลาน้อยกว่าครั้งแรก เค้าจะครางหงิงๆ นิ่งๆ พอคุณแฟนปล่อยซักเกือบๆ 1 นาที เค้าก็ลุกขึ้นมาโลดแล่นได้ต่อ

คุณแฟนฝากถามว่า วันนี้เค้าจับกด เค้าไม่ได้เกร็งที่มือที่จับหัวเจ้าไซไว้ ใช้วิธีกางมือเป็นเหมือนปากสุนัข แล้วจับหัวไว้
ไม่ได้จิก ไม่ได้เกร็ง แบบนี้ถูกต้องมั๊ยคะ

แต่พฤติกรรมเวลาเข้าสายจูงหรือเวลาอื่นๆ ก็ยังดูดื้อๆอยู่ค่ะ ไม่แน่ใจว่าจับกดสำเร็จจริงรึเปล่า - -"

แต่กิ๊กลองทุกข้อที่พี่หญิงเขียนไว้เกี่ยวกับวิธีดูสุนัขก้าวร้าว เจ้าไซที่บ้านไม่เป็นแบบนั้นเลยค่ะ เลยค่อนข้างมั่นใจว่าคงไม่ใช่หมาก้าวร้าวแบบที่พี่หญิงบอก

แต่เป็นหมาตัวดื้อ 555 ^^

อย่างเวลาจะเดินเข้าตัวบ้าน เค้าจะชอบเดินนำ กิ๊กจะกระตุกสายจูง พยายามให้เค้านั่งรอ พอเราเดินเข้าบ้าน แล้วจะให้เค้าตามมา ปรากฎว่าเค้าลงไปนอนเลยค่ะ กิ๊กก็ดึงสายจูงไว้ ซักพักเค้าก็เดินหัวตกตามมา

แต่เค้าจะดื้อก่อนแบบนี้ตลอดเลยค่ะ - -"

ถามยาวทุกครั้งเลย รบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ


โดย: gig IP: 125.24.68.169 วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:02:28 น.  

 
สวัสดีคะน้องกิ๊ก

ตอบข้อ 1.

น้องหมาไม่ยอมมากิน อาจเกิดจากปัจจัยได้หลากหลาย เช่น

- เวลาเรากระตุกเชือกจูง เรากระตุกแรงไปไหม ตำแหน่งเชือกอยู่หลังกกหูตลอดเวลาหรือเปล่า เรากระตุกด้วยความหงุดหงิดหรือไม่ ด้วยปัจจัยต่างๆเหล่านี้ โดยเฉพาะเรื่องอารมณ์ของเรา จะทำให้สุนัขกลัวได้ พอเราสั่งให้เขามากินได้ เขาเลยกลัวไม่กล้ากิน

พี่อยากให้เปลี่ยนเป็นฉกแทน โดยที่น้องหมากับเรา หันหน้าเข้าหากัน โดยมีจานอาหารอยู่ตรงกลาง จะทำให้การควบคุมสุนัขได้ง่ายกว่า เพราะเมื่อไหร่เขาจะพุ่งเข้าหาจาน เราก็ผลักตรงอกเขากลับไป ไม่ให้เข้ามาได้ แต่อย่าลืมเรื่องเช็คอารมณ์ของตนเอง ห้ามโกรธ ห้ามหงุดหงิด เพราะถ้าเราทำรุนแรงไป หงุดหงิด โมโห จะทำให้หมากลัวได้ แรงในการผลักก็ต้องแต่พอดี พี่อยากจะใช้คำว่าผลัก จุดประสงค์ก็เพียงการป้องกันไม่ให้เขาเข้ามาใกล้จานข้าวได้แค่นั้น เหมือนเราเป็นการ์ดเฝ้าประตู ถ้าคนจะดันเข้าประตูมาโดยที่เราไม่อนุญาต เราก็ดัน ก็ผลักเขาออกไป จนกว่าเขาจะรู้ว่า เป็นเขตห้ามเข้า ประมาณนั้น


- หมาไม่ยอมมากินเกิดจาก เขาไม่รู้คำสั่งเสียง เขายังไม่รู้ท่าทางของเราว่า แบบนี้คือการอนุญาตให้กินได้ เหมือนเรายังไม่ได้สอนให้เขากลิ้ง เราบอกให้เขากลิ้ง เขาก็กลิ้งไม่เป็น เป็นต้น

เมื่อเราบอกให้เขากิน แต่จริงๆเขายังไม่รู้เลยว่ากินได้หรือยัง เขาก็ไม่กล้ากิน เพราะเขายอมเราแล้ว เพราะถ้าเข้าไปกินก็จะโดนฉกตักเตือนอีก เขาก็เลยยอมเราแต่โดยดี โดยไม่แตะต้องอาหาร
ในการอนุญาตให้กินได้ เราต้องช่วยเขา ไกด์เขา ให้เขารู้ว่า คำสั่งนี้แปลว่ากินได้

ยกตัวอย่าง
พี่จะใช้คำว่า OK แปลว่ากินได้ พี่ก็จะสั่งว่า OK แล้วมือก็จับปลอกคอเขาแล้วออกแรงดึงเบาๆให้เขาเข้าใกล้จานอาหาร พร้อมกับเลื่อนจานไปให้ตรงหน้าเขาด้วย เพื่อเป็นการส่งสัญญาณเตือนว่า กินได้ ถ้าเขาลังเล เราก็เอาอาหารป้อนปากเขาสักเม็ด เหมือนกระตุ้นให้เขารู้ว่ากินได้ไม่เป็นไร ทำอย่่างนี้บ่อยๆ อาจหลายวันหน่อย เขาก็จะเรียนรู้ได้เอง

-อยากจะแนะนำให้ฝึก Tricks ที่จำเป็นในการใช้สื่อสารกับเขา เช่น นั่ง / หมอบ ควบคู่กันไปด้วย พอเขารู้คำสั่งแล้ว เราจะได้สั่งเขาให้เขานั่งได้ เช่น นั่งก่อนกิน นั่งก่อนเข้าประตู จะได้ไม่ต้องใช้การดึงเชือกจูงขึ้นฟ้าและกดตูดให้นั่ง ใช้ทำให้ควบคุมได้ง่ายกว่า วิธีฝึก Dog Trick ดูได้จากบล๊อกเลย ใน Dog Training

- อยากจะให้หัดฝึกรอก่อนกินขนมด้วยในตอนอื่นๆของวัน เพื่อให้เขาเรียนรู้ "การรอ" และ "OK" ได้ไวขึ้น

เช่น เอาขนมวางตรงพื้นด้านหน้าสุนัข แล้วฝึกเขาให้รอ แล้วสั่งให้เขาเข้าไปกินขนมได้เมื่อพูด OK

-----------

ตอบ ข้อ 2

"วันนี้คุณแฟนจับเจ้าไซมากดอีก ใช้เวลาน้อยกว่าครั้งแรก เค้าจะครางหงิงๆ นิ่งๆ พอคุณแฟนปล่อยซักเกือบๆ 1 นาที เค้าก็ลุกขึ้นมาโลดแล่นได้ต่อ"

"เค้าก็ลุกขึ้นมาโลดแล่นได้ต่อ"
เขา ลุกเอง หรือ เราสั่งให้ลุก ถ้าเขาลุกเอง โดยที่เราไม่ได้สั่ง หรือ ไม่ได้อนุญาตให้ลุก อันนี้ถือว่ายังไม่สำเร็จ ต้องจับมากดใหม่ นิ่งคือนิ่ง ไม่ลุก ไม่กระดกหัว แม้เราจะยืนขึ้น เขาก็ยังไม่ลุก จะลุกได้เมื่อเราสั่งให้เขาลุก หรือ จับเขาลุกขึ้น อย่างนี้คือการกดสำเร็จ

"คุณแฟนฝากถามว่า วันนี้เค้าจับกด เค้าไม่ได้เกร็งที่มือที่จับหัวเจ้าไซไว้ ใช้วิธีกางมือเป็นเหมือนปากสุนัข แล้วจับหัวไว้
ไม่ได้จิก ไม่ได้เกร็ง แบบนี้ถูกต้องมั๊ยคะ"

-ถูก ต้องคะ ไม่ต้องใช้แรง แค่เป็นการยึดไว้ไม่ให้เขาลุกได้ เพราะฉะนั้นเขาจะไม่เจ็บ ไม่ทรมาน

------------

การเดินสาย จูง เป็นสิ่งที่ต้องฝึกคะ เร็วช้าขึ้นกับทั้งสองฝ่าย แต่น้องไซถือว่าไม่ได้ต่อต้านมาก และ ไม่ค่อยดื้อ

ส่วนเวลาอื่นๆยังดื้ออยู่ ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้ของเรา เมื่อไหร่เขาดื้อเราก็ต้องหัดควบคุม และ ทำให้เขาหายดื้อให้ได้ในทุกๆเรื่อง ถือเป็นการบ้านของเราที่จะต้องทำให้สำเร็จ

------------

เรื่อง ฝึกนั่งก่อนเข้าประตู

ถ้าได้ฝึกคำสั่งพื้นฐาน "นั่ง" แล้ว ก็จะง่ายขึ้นในการออกคำสั่ง "นั่ง"คอยก่อนเข้าประตู

สู้ๆคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:17:58 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง

ผมเป็นแฟน gig วันนี้ขอแบ่งเบาภาระน้องกิ๊กบ้าง อัพเดทต่อจากน้องกิ๊กที่ถามไว้เมื่อวาน (25 พค) ประมาณ 23.30 กำลังจะพาออกไปถ่ายแต่มาไม่ทัน เค้าถ่ายในกรงไปเรียบร้อยแล้วก็เลยพาเค้าออกมานอกกรงเพื่อจะเก็บอึ สั่งให้เค้านั่งโดยใช้มือช่วยกดก้นลงแต่เค้าหันมาแว้ง ก็เลยจับกดอยู่สัก 10 นาที ก็นิ่ง พอทำความสะอาดเสร็จให้เค้าเข้ากรง ทีนี้นอนนิ่งยันเช้าเลย ไม่มีการโวยวายกลางดึกเหมือนทุกคืน น่ารักมากๆ

ตอนเช้าตื่อนพาออกมาถ่ายแต่ไม่ถ่าย ก็เลยพากลับก่อนระหว่างนั้นมีกัดโซ่จูง ก็เลยฉกแต่ไม่อยู่ ก็จับกดอยู่พักใหญ่ วันนี้เลยไม่ได้พาเดิน ก่อนให้อาหารเหมือนทุกวัน พอจะให้อาหาร เจ้าเคอร์ฟิวเกิดพฤติกรรมใหม่คือ เวลาจะให้อาหาร สั่งให้รอเค้าจะรอได้แป็บเดียวแต่ไม่สงบ แล้วจะเริ่มเห่า ถ้ายังไม่ให้จะเห่าดังขี้น กระโดดเกาะกรงเดินไปเดินมา แล้วก็มีการขู่ หมอบตัวลง ก้นโด่ง ขนฟู ผมก็เลยไม่ให้

ตอนกลางวันฝนตก ก็พาเดินไม่มากประมาณ 5 นาที งับขาตอนเดินก็ฉก ไม่หยุดก็จับกด พอนิ่งแล้วก็ให้กินน้ำ ผมก็เตรียมอาหาร พอได้ยินเสียงชามข้าวก็เห่าเลย สั่งให้รอก็ไม่ฟัง เหมือนตอนเข้า ก็เลยไม่ให้กิน(ตอนนี้ 12.30 26 พค. อดมาแล้ว 3 มื้อนับแต่เมื่อวานตอนเย็นที่มีอาการงอนไม่ยอมกิน)

1. การที่เราไม่ให้ทำให้กินทำให้เค้าหิว จะเป็นสาเหตุทำให้เค้าก้าวร้าวรึเปล่าครับ
2. ควรจะใจแข็งต่อไปมั้ยครับ
3. ถ้าจะใช้วิิธี สั่งให้นั่ง เข้ากรง ออกกรง พอเค้าทำตามแล้วให้กินทีละน้อยเหมือนเป็นรางวัล
เพื่อประทังความหิว จะลดความก้าวร้าวเพราะความหิว ควรทำมั้ยครับ
4. เวลากดผมจะรอจนมีการอย่างที่คุณหญิงแนะนำไว้คือ ตาหลี่ลง กระพริบตา นอนจนกว่า
จะสั่งให้ลุก ผมกดผิดวิธีรึเปล่าครับ เหมือนไม่เกิดผลเท่าไหร่


โดย: แฟนน้องกิ๊ก IP: 114.128.162.186 วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:38:36 น.  

 
ตอบคุณแฟนน้องกิ๊กคะ

"เค้าจะรอได้แป็บเดียวแต่ไม่สงบ แล้วจะเริ่มเห่า ถ้ายังไม่ให้จะเห่าดังขี้น กระโดดเกาะกรงเดินไปเดินมา แล้วก็มีการขู่ หมอบตัวลง ก้นโด่ง ขนฟู ผมก็เลยไม่ให้ "
เขากล้าที่จะกร่างเมื่ออยู่ในกรง แปลว่า ตอนนี้เขาเป็นเจ้าของกรง เมื่อไหร่เขาเป็นเจ้าของกรงเขาจะกล้ากร่าง หรือ เห่า ขู่ ไม่พอใจเมื่อถูกขัดใจ แต่ถ้าเราเป็นเจ้าของกรงแล้ว เราจะสามารถให้เขาทำอะไรก็ได้ เขาก็จะเกรงใจ ไม่กล้ากร่างในอนาเขตที่เป็นของเรา และเขาจะสงบไม่ทำตัววุ่นวายเมื่ออยู่ในดินแดนที่เป็นของเรา(กรง)

อาการที่บ่งบอกว่าเขายอมรับกรง ยอมรับว่ากรงไม่ใช่ของเขา เขาไม่สามารถกร่างได้ เช่น

แม้เปิดประตูกรงไว้ เราสั่งไม่ให้เขาออก เขาก็ไม่ออกมาจากกรง และจะนั่งรอ หรือ หมอบรอเฉยๆในกรง ขณะที่ประตูเปิดอยู่ เขาก็จะไม่ออก เราสั่งให้ออก ถึงออกมาได้

และสามารถสั่งให้เข้ากรงเมื่อไหร่ก็ได้ โดยเขาไม่ขัดขืืน

อาการแบบนี้คือเขายอมรับกรง เขาจะอยู่ในกรงอย่างสงบ และ ไม่เห่า ไม่ทำตัววุ่นวาย ไม่ก้าวร้าว อยู่ในกรงจะหลับพักผ่อนได้ยาว

ถ้าเขามีอาการกร่างในกรง แปลว่า ตอนแรกที่จับน้องหมาใส่กรง เราได้ฝึกให้เขายอมรับกรงหรือยัง ถ้ายังไม่ฝึก ต้องกลับมาฝึกใหม่ นับหนึ่งใหม่

ฝึก

-หมาอยู่ีในกรง
-เปิดประตูกรงไว้
-ถ้าหมาจะออก เราก็ฉกหรือผลักตรงอก ไม่ให้เขาออกมาได้
-ทำอย่างนี้จนกว่าหมาจะนั่ง หรือหมอบด้วยตัวเขาเอง เน้นว่าด้วยตัวเขาเอง และ ไม่พยายามจะออกมานอกกรงอีก แปลว่าเขายอมรับกรง กรงไม่ใช้ของเขาอีกต่อไปแล้ว เพราะเขาไม่สามารถทำตามใจตัวเองได้ เมื่อเขายอมยกกรงให้เราแล้ว เรา่ค่อยปิดประตูกรง แล้วเราก็เปิดประตูกรง แล้วให้ขนมเป็นรางวัลดูภาพเคลื่อนไหวได้ที่ (อยู่ส่วนท้ายของบทความ)

Dog Training; รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

เมื่อฝึกได้ตามนี้ เราสามารถฝึกให้อาหารเขาเมื่ออยู่ในกรงก็ได้ และ ฝึกให้อาหารเมื่ออยู่นอกกรงด้วย

มื้ออาหารเมื่อเขาอยู่ในกรงเมื่อเขาฝึกการยอมรับกรงแล้ว

- เปิดกรง รอจนกว่าเขาจะหมอบหรือนั่งเอง และรอเฉยๆไม่พยายามจะออกมานอกกรง
-เมื่อนั้นถึงวางจานอาหารในกรง แล้วรอสักพัก รอจนกว่าตาเขาจะมองตาเรา เมื่อนั้นถึงอนุญาติให้กินได้ (การที่รอให้ตาเขามองตาเรา เพื่อป้องกันไม่ให้เขามีภาวะลุ่มหลงในอาหาร ซึ่งจะนำมาซึ่งก้าวร้าวหวงอาหาร)


---------------

ถ้าเราฝึกเขาทุกสเต็ป และ ทุกสเต็ปเก็บรายละเอียดให้ครบ และเราต้องชนะทุกสเต็ป หมาจะไม่ค่อยท้าทายเราคะ

ช่วงที่หมาเห่าเถีัยง เห่าเร่งเรา ณ เวลานั้น เราต้องสำรวจอารมณ์ตัวเราเองด้วยว่า อารมณ์เรานิ่งจริงๆหรือเปล่า ความหงุดหงิดเมื่อไม่ได้ดั่งใจเสียที หรือ รำคาญเพียงนิด ก็ทำให้น้องหมาเห่าเถียงได้ หรือดื้อได้นะคะ เพราะหมาเขาจะเป็นกระจกสะท้อนเราคะ เรามีอารมณ์เป็นอย่างไร เขาจะสะท้อนอารมณ์ของเราผ่านมาในการแสดงออกของเขาทันทีเลยคะ

เมื่อไหร่มีคนมาถามว่า ทำไมหมาถึงดื้อ ทำไมหมาเห่าเถียง ทำไมหมาก้าวร้าวใส่ หญิงจะถามกลับไปเสมอว่า อารมณ์ของคุณเป็นแบบไหนกันแน่ ณ เวลาที่หมาเห่าเถียงใส่
นีแหละคะเป็นการนั่งสมาธิของจริง ไม่ตอ้งไม่นั่งฟังพระเทศน์ให้จิตใจสงบหรือไปนั่งสมาธิให้จิตใจสงบ ใช้หมาเป็นตัวเช็คจิตใจเรานี่แหละ ไวสุดๆ เรานิ่งหมานิ่ง เราหงุดหงิดหมาก็จะก้าวร้าวสวนทันที


-------------------------------------------

สำหรับหญิงแล้ว หญิงจะไม่ยอมปล่อยให้หมาเห่าเด็ดขาด ต้องเตือนก่อนเขาจะเริ่มเห่า หรือ ถ้าพลาดเตือนไม่ทันจริงๆ ก็จะไม่ให้เกิน 1 เห่าคะ อย่าให้เขาได้เห่าเกิน 2 เห่าเด็ดขาด เพราะจะทำให้แก้ยาก และเตือนไม่สำเร็จ

ต้องให้เขารู้ทันทีทันใดเลยว่า ออกเสียงเห่าปุ๊ปจะมีผลที่ตามมาเสมอทันที เขาจะรู้ว่า ห้ามเห่าเด็ดขาด เมื่อนั้นเขาจะเรียนรู้ ถ้าเราปล่อยให้เขาเห่าเกิน 1 เห่า แล้วค่อยไปเตือน เมื่อนั้นจะเป็นการประลองกำลังกันแล้ว ว่าใครแน่กว่าใคร ซึี่งแน่นอนว่า จะทำให้การตักเตือนล้มเหลว

เน้นเสมอว่า "อย่าเปิดโอกาสให้สุนัขทำผิดเด็ดขาด"

เมื่อไหร่เสียงออกจากลำคอปุ๊ป ไม่ว่าจะเห่า จะขู่ จะถูกตักเตือนทันที ตั้งแต่ส่งเสียงเตือน เช่น เฮ้ ชูว์

ถ้าเสียงไม่สำเร็จจะตามมาด้วยการฉก เห่าอีกฉกอีก

แต่อย่าลืมว่า ต้องฉกให้ถูกด้วย ถ้าฉกผิด หมาก็จะไม่หายเห่า

จะฉกถูกหรือไม่ ขึ้นกับการฝึกเราด้วย เราต้องหาจังหวะ และ ความแรงให้ได้ด้วยตัวเอง แต่ละตัว ความแรงและจังหวะก็ไม่เหมือนกัน ของพวกนี้่ต้องฝึกคะ ไม่สามารถจะเป็นได้ทันที


ถ้าฉกแล้วเขายังไม่ยอม จะตามมาด้วยการกดคอนอนตะแคง

นี่คือสเต็ปที่หญิงใช้กับหมาที่บ้านทั้งสามตัว เพื่อเป็นการสอนกฎว่า บ้านนี้ห้ามเห่าเด็ดขาด และทุกตัวก็ไม่เห่าจนถึงวันนี้

-------------------------------------------

ถ้าเขาได้ยินเสียชามข้าวแล้วเห่า เราก็ต้องส่งเสียงเตือนมาก่อนที่เขาจะเริ่มเห่า

หรือ เอาเขามาใกล้ๆแหล่งกำเนิดเสียงหรือ ให้เห็นจานข้าวเลย

หมาบางตัวเห็นจานข้าวแล้วตื่นเต้น ก็จะเห่า และลุกลี้ลุกลน

เมื่อมีอาการลุกลี้ลุกลน หรือ คอแข็ง ตาจ้อง ก็ต้องส่งเสียงเตือนทันที

การฝึกให้เห็นจานข้าว อันนี้ฝึกนอกรอบนะคะ ฝึกเฉพาะกิจต่างหาก แยกกันกับเวลาอาหาร

----------------------------------------
ตอบคำถาม

1 หิวไม่ได้ทำให้ก้าวร้าวนะคะ หมาอิ่มถ้าจะก้าวร้าวก็จะก้าวร้าว หมาหิวถ้าเขาจะไม่ก้าวร้าวก็ไม่ก้าวร้าว ไม่เกี่ยวกัน ก้าวร้าวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่า ขณะนั้นมีพลังงาน(ของเรา)ในรูปแบบไหนไปกระทบเขา ณ ขณะนั้น เขาจึงมีการตอบสนองสวนกลับมา

2 เวลาฝึกต้องใจแข็ง แต่จริงๆแล้วไม่ควรให้เขาอด

การที่เขาแสดงอาการกระวนกระวายตั้งแต่อยู่ในกรง แต่เราไม่ทันสังเกต เลยไม่ได้ตักเตือนเสียแต่ตอนนั้น ทำให้จากการกระวนกระวายกลายมาเป็นการเห่า พอเขาเห่าเรายังละเลยไม่ห้ามให้จบเสียแต่ตอนนั้น ก็จะกลายมาเป็นหงุดหงิด ขู่ ขนพอง เราก็ยังไม่ตักเตือนอีก แล้วอยู่ดีๆก็เอาจานข้าวออกไปเขาอดกิน เป็นการจบด้วยอารมณ์ค้าง หงุดหงิดค้าง ก้าวร้าวข้าง และ จะทำให้เขาเชื่อมโยง มื้ออาหาร กับความหงุดหงิด ซึ่งในมื้อต่อไปเขาก็จะตอบสนองในรูปแบบเดิมๆอีก

ในแต่ละครั้งในการปรับพฤติกรรม ต้องทำให้เสร็จ ห้ามค้างๆคาๆ และต้องจบด้วยหมาสงบ ยอมจำนนทุกครั้ง

เราควรเตือนตั้งแต่เขาเริ่มกระวนกระวายตั้งแต่อยู่ในกรงแล้ว ถ้าเตือนสำเร็จ ณ ตอนนั้น ก็จะไม่พัฒนามาขู่และขนพอง และ จะจบด้วยความสงบ และหมาก็ได้กินข้าว

พฤติกรรมส่วนใหญ่ที่เป็นปัญหาของหมาทั่วๆไป เช่น เห่า ขู่ ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากเจ้าของ ที่ละเลยการตักเตือนอาการเริ่มๆ แต่ปล่อยให้เขาพัฒนาจากอาการเริ่มๆ เป็นอาการแรง ๆ เมื่อนั้นถึงค่อยเห็น แล้ว เริ่มหาทางแก้ ซึ่งมาแก้ตอนแรงๆแล้ว มักแก้ยาก ถ้าอยากจะแก้ต้องแ้ก้ตั้งแต่เริ่มๆ ถึงจะหาย และแก้ง่าย

--------------------------------------

3 ฝึกได้เลยคะ ยิ่งฝึกบ่อยเท่าไร หมายิ่งเก่ง ยิ่งยอมรับเรา เคารพเรามากขึ้น ฝึกได้ทุกอย่างเลยคะ ฝึกนั่งรอนอกห้อง ฝึกให้อยู่บนเบาะห้ามลงจากเบาะ ฝึกให้นั่งหน้าประตูสวน เป็นต้น

เลี้ยงลูกหมาคืองานหนัก หนักที่ต้องแก้พฤติกรรมต่างๆ ตามเช็ค ตามแก้ ตามสอน ตามตักเตือน จนกว่าเขาจะจำ หมาจะดีได้ ต้องเป็นหมาปั้น หมาสร้างคะ เหนือยตอนนี้ แต่จะสบายไปตลอดชีวิตสุนัข แต่ถ้าไม่ลำบากตักเตือนตอนนี้ จะลำบากไปตลอดชีวิตสุนัข

------------------------------
4 ฝึกกดบ่อยๆได้ตามต้องการ ไม่มีข้อห้ามอะไร ฝึกบ่อย หมาก็จะยอมจำนนต่อเราไวขึ้น

อย่าลืมว่า เป็นจ่าฝูงให้หมาเคารพ ต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมง ตอนกดคอ เราชนะ เขาก็ยอมจำนนต่อเรา แต่ถ้าในเวลาอื่นๆ เราเป็นจ่าฝูงเขาไม่ได้ เขาก็จะท้าทายอีก

การเป็นจ่าฝูงต้องโชว์ให้เห็นในทุกๆสถานการณ์ เราต้องชนะในทุกสถานการ์ การกดคอสุนัข ถือเป็นทางลัด ให้เราไปดั่งใจฝันได้เร็วขึ้น ซึ่งจะไปถึงเป้าได้เร็วกว่าคนอื่นๆ แต่ก็ยังมีเส้นทางที่เหลือที่เรายังต้องตั้งใจเดินไปให้สุดทางด้วย ไม่ใช่กดปุ๊ปจะทำให้ถึงที่หมายได้โดยทันทีโดยที่เราไม่ต้องเดินเลย

สู้ๆคะ

กว่าหญิงจะได้หมาที่น่ารักทั้งสามตัวแบบนี้ เหนื่อยใช่ย่อย โดยเฉพาะตอนแรก ได้ โยจาและจีจี้มาเกือบพร้อมกันเลย จีจี้มาก่อนแค่ 2 อาทิตย์ เลี้ยงคู่กัน เหนื่อยมาก

Practice Makes Perfect!โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:18:35 น.  

 
ตอนนี้ลูกหมาดื้อมาก อายุแค่48วัน
คือให้นอนในห้องนอนด้วย แต่ให้เค้าอยู่ในตระกร้าไม่ให้ขึ้นเตียง
เวลาเค้านอนก้เงียบดีไม่มีอะไร แต่เวลาตื่นชอบส่งเสียง'งิ้งงิ้ง' แล้วก้เดินไปขับถ่ายที่พรม ทั้งที่เตรียมหนังสือพิมพ์ข้างตระกร้าไว้ให้ เป็นอย่างงี้มาหลายวันแล้ว
แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรเพราะยังเด็กอยู่
มีวิธีแก้ไขสำหรับตอนนี้ยังไงบ้างคะ

แล้วสุนัขอายุเท่าไหร่ถึงควรกดคอได้คะ?

อาหารสำหรับลูกหมาอายุเท่านี้ควรให้ซักกี่มื้อ/เยอะแค่ไหนดีคะ ตอนนี้เค้าอ้วนพุงป่องมากเลยค่ะ


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 125.24.126.63 วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:18:10 น.  

 
สวัสดีคะคุณจ๊ะจ๋า

ลูกสุนัขยังไม่ถึง 2 เดือน ควรได้อยู่กับแม่สุนัขและพี่นอ้งร่วมครอก เพื่อเรียนรู้ความเป็นสุนัข รู้จักลิมิตในการกัด รู้การยอมจำนน รู้การเข้าสังคมระหว่างสุนัขด้วยกัน ช่วงเวลานี้ ลูกสุนัขจะยอมรับการตักเตือนจากแม่สุนัขและพี่น้องร่วมครอกเท่านั้น จะไม่สนใจสมาชิกตัวอื่นในฝูง นั่นเป็นเหตุที่ว่าทำไมเขาถึงดื้อ เตือนไม่จำ สอนยาก เพราะยังไม่ถึงวัยที่เขาจะเปิดใจยอมรับคน เมื่อเขาอายุถึง 2 เดือน ตักเตือนจะง่ายขึ้น และ การควบคุมการขับถ่ายก็จะดีขึ้นตาม

ถ้าเอาเขามาเลี้ยงก่อน 2 เดือน เมื่อเขาเกิน 2 เดือน อาจพบปัญหาดื้อมากกว่าปกติ ไม่ค่อยรู้ลิิมิตในการเล่น หรือ การกัด เพราะเขาไม่ได้ถูกสั่งสอนจากแม่สุนัขอย่างเต็มที่ ถ้าเลี้ยงแบบละเลย หรือ คนไม่เป็นจ่าฝูง มีแนวโน้มจะมีปัญหาพฤติกรรมได้ในอนาคต

อยากเป็นจ่าฝูง และ เลี้ยงสุนัขให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมในอนาคต อ่านได้จากในบล็อกเลย มีหมดทุกอย่าง


-------------------------------------

ตอนเช้าเราต้องตื่นก่อนเขาตื่น ตื่นก่อนที่เขาจะครางหงิงๆ เพื่อพาเขาไปจุดที่ต้องการให้ขับถ่าย


-----------------------------

ตอนนี้ก็กดได้ไม่เป็นไร แต่ต้องกดให้ถูก และต้องกดให้สำเร็จ แต่อาจจะเหมือนสอนไม่จำ เพราะยังไม่ถึงเวลาที่เขาจะยอมรับคนเท่าไร ต้อง 2 เดือนก่อน ถึงจะตักเตือนได้ผลที่สุด

Dog Training; Dog Control

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

VDO; Dog control[VDO]; การกดสุนัขให้ยอมจำนน

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=8&gblog=27

------------------------------------
อาหารสำหรับลูกสุนัขอายุยังไม่ถึง 2 เดือน ลองปรึกษาสัตวแพทย์ดูคะ เพราะส่วนตัวไม่แน่ใจเรื่องการให้อาหารลูกสุนัขอายุนอ้ยกว่า 2 เดือน

แต่ถ้าลูกสุนัขอายุ 2 เดือนขึ้นไปแล้ว เรื่องอาหารหญิงสามารถแนะนำได้คะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:51:24 น.  

 
อ้าวหรอคะ ไม่เคยทราบเลยค่ะ ถ้ารู้ก่อนอาจจะไปรับเค้าช้ากว่านี้ซักหน่อยน่าจะดีกว่า

จริงๆแล้วเค้าตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยมากค่ะ ก็กล่อมเค้าจนหลับทุกครั้ง ไม่งั้นจะส่งเสียงครางและเดนไปมาทั่วห้อง ทำยังไงให้เค้าไม่ส่งเสียงหรือแนะนำอะไรบ้างมั๊ยคะ

เคยดูวิดีโอกดคอแล้วค่ะ แต่กดตอนอายุเท่านี้จะสำเร็จหรอคะ ถ้าไม่สำเร็จจะมีผลเสียอะไรบ้างรึเป่ล่าคะ?โดย: จ๊ะจ๋า IP: 125.24.126.63 วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:35:17 น.  

 
สวัสดีคะจ๊ะจ๋า

เป็นสิ่งที่ลูกหมาก่อน 2 เดือนจะทำ คือ นอนรวมกลุ่มกับเพื่อนร่่วมครอก ถ้าตนตื่นมาแล้วไม่มีพี่น้องร่วมครอกอยู่ด้วย เขาก็จะร้องเรียกหา ถ้าเขาตื่นมาเรียกกลางดึก แล้วเราก็ไปโอ๋เขาทุกครั้ง ครั้งต่อๆไปเขาก็จะทำอีก เพราะเป็นการเรียกร้องความสนใจ สิ่งที่ต้องทำคือ ทำเป็นไม่สนใจ ร้องก็ร้องไป ถ้าร้องแล้วไม่มีใครสนใจเขาก็จะเรียนรู้ว่า ใช้การร้องเรียกไม่ได้ผล เขาก็จะเงียบไปเอง อาจต้องทนหลายคืนกว่าลูกหมาวัยก่อน 2 เดือนจะเรียนรู้ หรือถ้าโชคดีก็อาจคืนเดียว

หรือเขาร้องเรียกเพราะปวดฉี่ ถ้าเราสังเกตว่า เขาร้องเรียกกลางดึก แล้วก็ฉี่ด้วย อย่างนี้เราต้องพาเขาไปฉี่กลางดึกก่อนที่เขาจะร้องเรียก ฉี่เสร็จพาเขากลับเข้าไปนอน แล้วเราก็ไปนอนไม่ต้องสนใจเขาอีก
เขาอาจร้องเรียกเป็นเวลาเดิมทุกคืน เราก็ตื่นก่อนเวลาที่เขาจะร้อง

-----------------

ควรฝึกให้เขาอยู่กรงหรือกล่องเดินทางของหมา เขาจะได้ชิน ฝึกการขับถ่ายได้ไว และ ลดปัญหาร้องเรียกกลางดึก

ถ้าเราฝึกให้เขายอมรับกล่องหรือกรงแล้ว เขาจะรู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ในกรงหรือกล่อง เมื่อเขาตื่นกลางดึก เขาก็รู้สึกปลอดภัยในกล่องที่คุ้นเคย เขาก็จะไม่กลัว ไม่ร้องเรียก แล้วลูกหมาจะไม่ขับถ่ายในรังที่ตนนอน ก็จะช่วยฝึกให้ลูกหมาขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ไวด้วย

มีแต่ข้อดีไม่มีข้อเสียเลย ตอนกลางวันเราอาจเอากล่องไปไว้ข้างล่าง ให้เป็นที่พักผ่อนของเขาตอนกลางวันก็ได้ หรือ จะเอาเขาไว้ในกล่อง ตอนเราวุ่นวายกับการทำงานบ้าน ก็สะดวกดี หรือ พาเขาเดินทางไปไหนต่อไหน โดยเขาอยู่ในกล่อง เขาก็จะไม่วุ่นวาย และ ไม่กลัวระหว่างเดินทาง

ฝึกสุนัขให้อยู่ในกรงหรือกล่อง ทำตามนี้

Dog Training; (ภาพ VDO )อยู่ท้ายบทความ

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

-------------------------

เมื่อฝึกเขาให้คุ้นเคยกับกล่องหรือกรงแล้ว ถ้าเขาเริ่มลุกลี้ลุกลนกลางดึก เราก็อาจส่งเสียงเตือน เตือนกอ่นเขาจะเริ่มร้องเรียก ใช้เสียง ชูว์ หรอื อ๊ะ แล้วแต่ถนัด เสียงที่ทำให้เราดูมีพลังน่าเชื่อถือ

-------------------------

หัดกดคอได้เสมอคะ ไม่มีข้อเสีย เพราะแม่หมา พี่นอ้งหมา ก็จะกัดคอลูกหมาตัวที่วุ่นวายให้นอนตะแคงติดพื้นอยู่แล้ว เป็นเรื่องปกติ เพื่อทำให้ลูกหมาสงบ หรือ เป็นการตักเตือนเมื่อทำผิด

กดได้ แต่ต้องทำให้สำเร็จ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:38:43 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิง

จากที่คุณหญิงเคยตอบปัญหาเรื่องการ กร่างในกรง ถ้าเราแก้ปัญหาด้วยการจับเค้ากดในกรง จะแก้ปัญหานี้ได้มั้ยครับ

อีกเรื่องที่สงสัยคือ เจ้าเคอร์ฟิว เวลากินเสร็จ หรืออยู่ในกรงแบบสงบ จะหลับตลอดเวลา จนกว่าจะถ่าย ลักษณะแบบนี้เค้าเป็นสุนัขพลังงานตำ่ใช่มั้ยครับ (แต่ถ้าอยู่นอกกรงจะวอกแวกตลอดเวลา ฉกหรือกดแล้วก็หยุดแค่พริบตาเดียว)


โดย: แฟนน้องกิ๊ก IP: 114.128.162.186 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:10:14 น.  

 
สวัสดีคะแฟนคุณกิ๊ก

"กร่างในกรง ถ้าเราแก้ปัญหาด้วยการจับเค้ากดในกรง จะแก้ปัญหานี้ได้มั้ยครับ"

ต้องฝึกเรื่องการอยู่ในกรงด้วย ที่ได้ให้ Linkไป ถ้าเคยทำแล้วหรือ ฝึกสำเร็จแล้ว ถ้าอยากจะฝึกกดในกรงก็ได้ จะหัดฝึกกดที่ไหนๆของบ้านก็ได้ ตอนไหนก็ได้ ไม่มีผลเสียอะไร เรื่องฝึกให้อยู่กรงก็ต้องทำ

--------------------------------------

"เวลากินเสร็จ หรืออยู่ในกรงแบบสงบ จะหลับตลอดเวลา จนกว่าจะถ่าย ลักษณะแบบนี้เค้าเป็นสุนัขพลังงานตำ่ใช่มั้ยครับ "

ถ้าเป็นสุนัขพลังงานต่ำ จะไม่ค่อยทำตัววุ่นวาย ไม่ดื้อ ไม่ต่อต้าน แม้เจ้าของไม่ต้องทำอะไร สุนัขก็จะนิสัยดีอยู่แล้ว นี่คือถือว่าผู้เลี้ยงคนนั้นมือดี โชคดี ได้ลูกหมาดีโดยไม่ต้องทำอะไร
สุนัขพลังงานต่ำ ส่วนใหญ่จะนอนเกือบทั้งวัน ว่างเป็นนอน ว่างเป็นหลับ ไม่วุ่นวาย ไม่วอกแวก อยู่เฉยๆไม่ต้องเล่นอะไรก็อยู่ได้ ชวนเล่นถึงเล่น แป๊ปเดียวก็เหนื่อยนอนต่อ

แต่สุนัขพลังงานระดับกลาง กินอิ่มก็นอนหลับ พาออกกำลังกายวันระรอบ ก็สงบได้ทั้งวัน ถ้าไม่หลับก็จะไม่ทำตัววุ่นวาย จะนอนเฉยๆ ลุกดูนั่นนี่บ้างเป็นธรรมดา ซนไม่ซน ลูกหมาจะซนทุกตัว สมาธิสั้นอยู่แล้ว พลังงานระดับกลางก็จะซนกลางๆ เตือนง่าย ไม่ค่อยท้าทาย เราจะไม่เหนื่อยมาก

แต่สุนัขพลังงานสูง กินอิ่มแล้วนอนหลับเหมือนกัน แต่ไม่นาน หรือ กินอิ่มแล้ว ก็เดินไปเดินมา หาโน่นนี่เล่นต่อ อยู่ไม่สุก นอนสักพัก ก็เดินไปหาอย่างอื่นทำไปเรื่อยๆ ดื้อ ต่อต้าน ไม่ยอมจำนนง่ายๆ ท้าทายเรื่อยๆ เราจะต้องเหนื่อยตามแก้ ตามดูเกือบตลอดทั้งวัน และ เราจะเหนื่อยมาก และเขาพร้อมจะทำกิจกรรมตลอดเวลา ไม่ว่าจะเช้า จะค่ำ จะดึกจะดื่น ชวนเล่นก็จะเล่นได้ไม่หยุด เหมือนมีสวิตส์ปิดเปิดพร้อมที่จะทำงานตลอดเวลา ไม่เหนื่อย แม้อากาศร้อนก็ไม่เหนื่อย ยังวิ่งได้อยู่

---------------------------

"(แต่ถ้าอยู่นอกกรงจะวอกแวกตลอดเวลา ฉกหรือกดแล้วก็หยุดแค่พริบตาเดียว)"

วอกแวกตลอดเวลา ลูกหมาก็จะวอกแวกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับระดับพลังงานตั้งต้น

"ฉกหรือกดแล้วก็หยุดแค่พริบตาเดียว" ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย

-ฉกหรือกดถูกต้องไหม สำเร็จไหม
-อารมณ์เราทั้งวันเป็นอย่างไร เราทำตัวเป็นจ่าฝูงในด้านอื่นๆด้วยหรือไม่และเป็นตลอด 24 ชั่วโมงหรือเปล่า
-ระดับพลังงานของสุนัข ถ้าเป็นระดับกลางค่อนไปสูง ก็มีแนวโน้มจะมีพลังงานเหลือเฟือทำโน่นทำนี่มากกว่าลูกหมาปกติ สงบที่ต้องนี้ได้ แต่ไปอีกที่หนึ่งก็อยากจะทำอย่างโน่นอย่างนี้อยู่ ก็ต้องเป็นหน้าที่เราที่ต้องตามไปตักเตือนให้ทัน ให้เขาสงบและยอมจำนนในทุกที่ที่เขาอยากจะท้าทาย การกดเป็นแค่ทางลัดที่ทำให้เขายอมรับได้ไว แต่ไม่ใช่สิ่งสำเร็จของทุกอย่าง มันต้องมีอย่างอื่นร่วมด้วย

-ถ้าเขาวุ่นวายได้เรื่อยๆ แปลว่าพลังงานเหลือเฟือ เราต้องพาเขาออกกำลังกาย มีกิจกรรมให้ทำ ต้องพาฝึก Tricks
เราต้องพาเขาไประบายพลังงาน แค่พาเดินใสสายจูงไม่เพียงพอสำหรับสุนัขที่มีพลังงานระดับกลางค่อนไปทางสูง ต้องมีอย่างอื่นเพิ่มเติมถึงจะพอ

-----------------

ปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ลูกหมาไม่รู้จักลิมิต ไม่รู้จักการเข้าสังคม ไม่รู้จักการยับยั้งชั่งใจ ควบคุมจิตใจตัวเองได้ยาก มีผลมาจาก การเอาเขามาเลี้ยง พรากเขาออกมาจากแม่หมาและีพี่น้องร่วมครอก ก่อนอายุครบ 2 เดือน


ลูกสุนัขยังไม่ถึง 2 เดือน ควรได้อยู่กับแม่สุนัขและพี่นอ้งร่วมครอก เพื่อเรียนรู้ความเป็นสุนัข รู้จักลิมิตในการกัด รู้การยอมจำนน รู้การเข้าสังคมระหว่างสุนัขด้วยกัน ช่วงเวลานี้ ลูกสุนัขจะถูกสอนและตักเตือนจากแม่สุนัขและพี่น้องร่วมครอกในเรื่องต่างๆเช่น ดื้อได้เท่าไหน เมื่อไหร่ควรหยุด ยอมจำนนต้องทำอย่างไร เมื่อไหร่ถึงหยุดกัด เมื่อไหร่ที่ต้องสงบ ฯ ถ้าเราเอาเขาออกมาก่อน 2 เดือน เขาจะพลาดการสั่งสอนตรงนั้น ซึ่งมนุษย์ก็ไม่สามารถทำหน้าที่ได้เท่าเที่ยมแม่หมาได้ นั่นเป็นเหตุที่ว่าทำไมเขาถึงดื้อ เตือนไม่จำ สอนยาก

ถ้าเอาเขา มาเลี้ยงก่อน 2 เดือน เมื่อเขาเกิน 2 เดือน อาจพบปัญหาดื้อมากกว่าปกติ ไม่ค่อยรู้ลิิมิตในการเล่น หรือ การกัด เพราะเขาไม่ได้ถูกสั่งสอนจากแม่สุนัขอย่างเต็มที่ ถ้าเลี้ยงแบบละเลย หรือ คนไม่เป็นจ่าฝูง มีแนวโน้มจะมีปัญหาพฤติกรรมได้ในอนาคต และผู้เลี้่ยงก็ต้องยอมรับว่า ก็ต้องเหนื่อยกว่าคนทั้วไปเป็นธรรมดา เพราะเราเอาเขาออกมาเร็วเกินไปโดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:44:17 น.  

 
ต้องขอบคุณ คุณหญิง ในความตั้งใจมากๆ ในการช่วยเหลือผมกับภรรยา ทุกคำแนะนำ ทุกคำตอบ ล้วนเป็นแรงกระตุ้นให้ผมกับภรรยามีแรงมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ บางอย่างลอง แล้วก็ทำได้ อะไรยังทำไม่ได้ก็จะพยายามต่อให้ได้ครับ


โดย: แฟนน้องกิ๊ก IP: 114.128.162.186 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:34:51 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ
แล้วถ้าวันไหนเราไปต่างจังหวัดค้างคืน
ควรให้เค้าอยู่ที่ไหนยังไงดีคะ

ทุกวันนี้ตอนกลางวันและกลางคืนก้ให้อยู่กับเราตลอดเวลา
ถ้าวันนึงจะไปช้อปปิ้ง ให้เค้าอยู่ในกรงนอกบ้าน เค้าจะส่งเสียงร้องทั้งวันหรือเปล่าคะ อากาศจะร้อนเกินไปรึเปล่า
อยากจะฝึกให้เค้าอยู่ในกรงบ้างอ่ะคะ


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 125.24.101.200 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:46:08 น.  

 
สวัสดีคะคุณแฟนน้องกิ๊ก

ยินดีคะ ยินดีเสมอที่จะช่วยแนะนำ หรือ ช่วยกันปั้นน้องเคอร์ฟิวใ้ห้เรียบร้อยให้ได้คะ ถ้าคุณทั้งสองยังไม่ยอมแพ้ หญิงก็เต็มที่คะ

บอกตามตรงว่า เห็นเจ้าเคอร์ฟิว ใน VDO เขาน่ารักมาก หลงสเน่ห์เจ้าหมาน้อยเต็มๆ

ทำได้แน่นอนคะ ถ้าหญิงทำได้ ใครๆก็ทำได้คะ เพราะหญิงก็เริ่มจากศูนย์มาก่อน ไม่มีใครฉกเป็นมาก่อนคะ ไม่มีใครกดเป็นมาก่อน ก็ต้องมาหัด มาฝึกกัน ทำจนกว่าจะได้ ลองผิดลองถูก จนมาเจอฉกที่ถูกต้อง เมื่อเจอฉกที่ถูกต้องแล้ว ทุกอย่างจะง่ายเหมือนปลอกกล้วยเลยคะ เพราะการฉกคืออาวุธหลักเลยในการลงสนามรบของหญิง ไม่ว่าจะห้ามเรื่องเห่า ขุด คราง กัด กัดเฟอร์นิเจอร์ จ้องแมว ต่างๆนานา ฉกอย่างเดียว ง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก ไม่ต้องพกของเล่นหรือขนมเพื่อหลอกล่อหมา แค่อาศัยมือและพลังของเรา เรา็ก็จะแก้ปัญหาหมาได้ทุกกรณี และ ได้ทุกที่ ได้ทุกเวลา

หมาทุกตัวมีลิมิต ดื้อแค่ไหนก็จะมีลิมิต ท้าทายแค่ไหนก็จะมีลิมิต เพียงแต่ว่า เราจะอดทนจนถึงลิมิตของหมาหรือเปล่า ถ้าเราล้มเลิกก่อนที่หมาจะหมดลิมิต หมาก็จะไม่หาย เราก็จะแพ้ แต่ถ้าเราทนกว่าหมา อึดกว่าหมา หมาหมดลิมิตไปก่อน นั่นคือ เราชนะ

การเอาชนะหมาที่ถาวรที่สุด และ แฟร์ที่สุดคือ การเอาชนะกันทางจิตใจคะ ใครอึดกว่า ใครทนกว่า ใครนิ่งกว่า คนนั้นชนะ ไม่ใช่เอาชนะทางกาย ถ้าจะเอาชนะทางกาย ยังไงคนก็ชนะ จะฟาด จะตี จะต่อย ก็ได้ หมาไม่มีทางสู้อยู่แล้ว แต่มันไม่แฟร์ ผลที่ได้ไม่คุ้มเสีย เพราะหมาดีๆจะเสียหมาไปเลย และดูไร้จริยธรรม เหมือนผู้ชายที่ชอบเอาชนะผู้หญิงที่ไม่มีทางสู้ด้วยการใช้กำลัง

สู้ๆนะคะ

หญิง

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:55:20 น.  

 
สวัสดีคะคุณจ๊ะจ๋า

ถ้าไปต่างจังหวัดอาจฝากให้ญาติมาอยู่บ้านและช่วยดูแลหมาให้ที่บ้าน
หรือหาโรงเแรมต่างจังหวัดที่ยอมรับน้องหมาและไปเที่ยวพร้อมน้องหมา

หรือ ฝากน้องหมาไว้ที่ที่รับฝากสุนัขแบบค้างคืน ควรเลือกสถานที่รับฝากที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้

----------------

น้องหมาจะร้องหรือไม่ร้องเมื่ออยู่ในกรง ขึ้นอยู่กับว่าเขายอมรับกรงหรือยัง เขาเหนื่อยก่อนเข้ากรงหรือยัง

ก่อนจะทิ้งหมาไว้ตัวเดียวในกรงแล้วไม่อยากให้ร้องรบกวน
จะต้อง
- พาออกกำลังกายให้เหนื่อย เหนื่อยแบบลิ้นห้อย
-และสุนัขยอมรับกรงแล้ว

อ่านได้จาก
Dog Training;ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

Dog Training; (ภาพ VDO )อยู่ท้ายบทความ

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:36:04 น.  

 
รู้สึกดีที่มาเจอ บล๊อก นี้ค่ะ ตอนนี้เป็นมือใหม่ในการเลี้ยงน้องหมา(ไม่เคยเลี้ยงเลย) ลูกหมาอายุ 2-3 อาทิตย์เองค่ะ

อยากรู้ว่า ที่ๆน้องหมาจะไปถ่าย ไม่ควรอยู่ที่เดียวกับที่นอนใช่ไหมคะ เพราะบางทีแต่เดินวนไม่ยอมถ่าย บางทีหลับไปเลย เอ๋ก็ปล่อยให้นอน จะเดินมาอีกทีตอนน้องหมาร้องน้องหมาก็ถ่ายไปแล้ว


โดย: เอ๋ IP: 124.121.189.108 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:36:46 น.  

 
/ แฮ่ พี่หญิง สวัสดีค่ะ วันนี้มาอัพเดทเจ้าเคอร์ฟิวนะคะ

วันนี้คุณแฟนจับเจ้าเคอร์ฟิวมากด ซึ่งน่าประหลาดว่าเค้าสู้มากกกว่าปกติ หลังจากที่ผ่านการกดมาเรื่อยๆ เค้าจะสู้น้อยลงทุกครั้ง แต่วันนี้เค้ากลับมาสุ้มาก ร้องตลอด ตามลิงค์เลยค่ะ

//s78.photobucket.com/albums/j94/Pugun/?action=view¤t=1.flv&newest=1

คุณแฟนโดนข่วนโดนงับตลอด แบบนี้เค้าก้าวร้าวรึเปล่าคะ

แต่อันนี้กิ๊กสันนิษฐานเอาเองว่า อาจจะเป็นเพราะวันนี้เค้าร้องดัง กิ๊กดูอยู่เลยเกิดความกังวล เค้าเลยพยายามจะต่อสู่อยู่ตลอด เพราะจับพลังงานกิ๊กได้ ไม่แน่ใจว่าใช่รึเปล่าน่ะค่ะ

อีกเรื่องนึงค่ะพี่หญิง เจ้าเคอร์ฟิวชอบกัดกรง แบบนี้เราควรปล่อยให้เค้ากัดรึเปล่าคะ

ขอบคุณค่า ^^


โดย: gig IP: 114.128.162.186 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:06:39 น.  

 
สวัสดีคะคุณเอ๋
ลูกหมายังเด็กเล็กอยู่เลย ทำไมไม่ปล่อยให้แม่หมาเลี้ยง เราเอาเขามาเลี้ยงไวไปคะ แม่หมาไม่ยอมเลี้ยงเหรอ?
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:22:31 น.  

 
สวัสดีคะน้องกิ๊ก

พี่ได้ดู VDO แล้วคะ

ขอบอกอีกทีว่า น้องเคอร์ฟิว น่ารักมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลย น้องสองคนเจองานหนักแน่ๆ ก็คือ ต้องเอาชนะใจตัวเอง ไม่ให้หลงใจอ่อนกับความน่ารักน่าชังของเจ้าเคอร์ฟิว ต้องใจแข็งสุดๆเลยทีเดียว เพราะเขาน่าฟัดมากเลย

เข้าเรื่องดีกว่า กลับมาใจแข็งๆเหมือนเดิม


แฟนของน้องกิ๊กกดถูกต้องคะ และ ปล่อยเมื่อน้องเคอร์ฟิวสงบ ถูกต้องคะ ดีมาก เยี่ยมยอด ขอชื่นชมจากใจจริง

สำหรับพี่ พี่ถือว่าเ้จ้าเคอร์ฟิวสู้น้อยแล้วนะ และถือว่าร้องน้อยมากๆๆเลย ถือว่าความดื้อไม่เยอะ พี่ว่าเขาไม่ใช่หมาก้าวร้าวนะ น่าจะตัดเรื่องนี้ออกไปได้เลย เพียงแค่ดื้อแบบกลางๆ

เรื่องข่วน อาจต้องตัดเล็บ จะได้ข่วนไม่เจ็ํบ

กดดีแล้วคะ ทำบ่อยๆ หมาจะได้นิ่งและยอมแบบ 100% จะทำให้เราฝึกการGrooming ต่างๆง่ายไปด้วย เป็นสิ่งที่ต้องทำ ถ้าทำได้สำเร็จ เราจะทำ grooming ได้ทุกอย่าง ตัดเล็บ เช็ดหู แปรงฟัน ขูดหินปูนโดยเราได้ และจะสะดวกเวลาสัตวแพทย์ทำการตรวจหรือรักษา หรือ เขายอมให้เราใส่ยาทำแผล

ซึ่งเขายอมนอนตะแคงให้เราในวันนี้เป็นผลดีต่อชีวิตเขาในอนาคต การที่เขายอมให้ความร่วมมือ ยอมให้เราให้หมอจับตัว นอนตะแคงนิ่งๆให้ทำแผลใส่ยาป้อนยา ก็จะทำให้การรักษาชีวิตเขาเป็นไปได้ดี และหมาก็จะรอด นี่พี่พูดเผื่อถึงอนาคตข้างหน้า เพราะมีหลายรายมากที่หมาไม่ยอมนอนตะแคง ไม่ยอมให้หมอฉีดยา ทำแผล ไม่ยอมให้เจ้าของใส่ยาทำแผล ไม่ยอมให้ป้อนยา สรุปหมาไ้ด้รับการรักษาไม่เต็มที่ ทำแผลไม่ได้ ป้อนยาไม่ครบ ซึ่งจะเป็นผลเสียต่อหมา อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้เพราะไม่ได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ เพราะเจ้าของไม่เคยฝึกเขาตั้งแต่เด็กๆ

อย่าลืมฝึกเรื่อง Grooming ต่างๆด้วยนะ ฝึกตั้งแต่เล็กๆนี่แหละดี ฝึกทุกวันให้เป็นความเคยชิน ถ้าไปฝึกตอนโตก็จะยากกว่า เพราะเขาจะมีแรงต่อต้้านมากกว่า

หลังจากกดจนเขายอม พอเขายอมเสร็จลองจับ Grooming เลย ลองจับหู จับเท้า จับฟัน แหกเหงือก เป็นต้น พอครั้งต่อๆไป ลองเอาสำลีชุบน้ำยามาถูหูเบาๆ ลองเอาผ้าก็อสมาถูฟันเบาๆ ลองเอากรรไกรตัดเล็บมาถูๆกับอุ้งเท้าให้เขาชิน แล้วครั้งต่อๆไปก็ค่อยลองตัด เล็มทีละน้อย หรือ เล็มหลอกไม่ต้องตัดจริงก็ได้โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:02:44 น.  

 
ตอบต่อคะ ลืมตอบบางข้อ

ถ้าน้องมีความกังวลเพียงเล็กน้อย หรือ เวลาน้องหมาร้องเสียงดังเรารู้สึกใจไม่ดี กลัวโน่นนีีนั่น หรือ อายเพื่อนบ้าน กลัวคนอื่นมองไม่ดี กลัวใครว่าเราทรมานหมา แคร์สายตาคนอื่น แค่นี้ก็ถือว่าเป็นพลังลบนะ จะำทำให้หมาดื้อและต่อต้านได้ืทันที

ถ้าน้องเคยดูรายการของซีซาร์ มิลลาน คู่มือรู้จักสุนัขทาง True visions จะเห็นว่า เมื่อหมาอยู่กับซีซาร์ โดยไม่มีเจ้าของอยู่ด้วย หมาจะเรียบร้อย หายดื้อ และยอมจำนนโดยไว พอทีมงานให้เจ้าของเดินเข้ามาบริเวณที่น้องหมาอยู่ปุ๊ป หมาดื้อปั๊ปเลย ซีซาร์ก็ต้องสอนให้เจ้าของฝึกทำใจทำอารมณ์ให้นิ่งๆ พอนิ่งปุ๊ป หมานิ่งปั๊ป หมานิสัยเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับอารมณ์และจิตใจของเจ้าของคะ ต้องแก้ที่เราก่อนที่จะแก้ที่หมา บางทีเราแก้ที่ตัวเราสำเร็จ หมาหายเองโดยที่ไม่ต้องแก้ก็มี

------------------

หมากัดกรง เราก็ส่งเสียงเตือนคะ อาจแก้ยากหน่อย ถ้าเราไม่คอยอยู่เตือนให้ทันทุกครั้ง เพราะเราให้หมาอยู่กรงเมื่อเราไม่สะดวกอยู่ดูแลเขา เช่นเราออกไปนอกบ้าน เราทำครัว อาจทำให้เราไม่ได้ยิน ไม่เห็นเวลาเขากัดกรง เขาก็จะเผลอกัดกรงได้ จุดนี้ทำให้แก้ยาก

แต่สิ่งที่ช่วยได้บ้างก็คือ เมื่อไหร่เราอยู่ ถ้าเราเห็นเราก็ต้องเตือนให้สำเร็จทุกครั้ง เมื่อหมาโตขึ้น ผลัดฟัน ฟันแท้ขึ้นครบ การกัดกรงก็จะหายไปเพราะเขารู้ว่าการกัดกรงเป็นสิ่งที่เราไม่อนุญาต เขากัดเพราะคันเหงือก พอเขาไม่คันเหงือกแล้วฟันขึ้นครบแล้ว เขาก็จะไม่กัดกรงอีก

แต่ถ้าเราไม่เคยเตือนเลย และปล่อยให้กัด เขาก็คิดว่าการกัดกรงเป็นสิ่งที่เราเต็มใจให้ทำ ร่วมกับกัดเพราะคันเหงือก แม้เขาจะฟันขึ้นครบแล้ว หายคันเหงือกแล้ว แต่เขาก็จะกัดกรงอยู่เพราะเขาได้ใจจากการที่เราไม่เคยห้ามเขาเลย และจะทำให้การกัดกรงอาจคงอยู่ถึงโตได้

------------------------------

อีกเรื่องนึง พี่อยากให้น้องเอา VDO ใส่ Youtube เพราะจะสามารถ Replay ได้โดยที่ไม่ต้องรอโหลดใหม่ ร่วมกับเนตของพี่ช้าด้วย

คลิปที่น้องส่งมา พี่ไม่สามารถ Replayได้ เพราะถ้าจะ Replayก็คือต้องรอโหลดใหม่จนเสร็จ ทำให้ช้ามากๆๆเลย

พี่หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:33:09 น.  

 
แม่หมาไม่ยอมเลี้ยงค่ะ ในคอกเท่าที่รู้มี 5 ตัวมั้ง
ตายไป 1 โดนรถทับ อีกตัวเป็นอะไรตายไม่รู้ เลยช่วยๆกับคนในหมู่บ้าน แบ่งมาดูแลค่ะ ยากมากเลย แต่จะพยายามฝึก เพื่อที่จะได้เป็นน้องหมาที่น่ารัก


โดย: เอ๋ IP: 124.121.188.224 วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:19:17 น.  

 
สวัสดีคะคุณเอ๋

ขอให้สู้ๆกับการเลี้ยงลูกหมานะคะ งานหนักใช่เล่น

เรื่องขับถ่า่ย คุณเอ๋อาจมีคอกหมาสำหรับให้ลูกหมาอยู่ กว้างหน่อย(เดี๋ยวนี้มีแบบซื้อสำเร็จรูป) หมาจะได้ไม่เดินเพ่นพ่าน ส่วนในคอกก็แบ่งพื้นที่ไว้เป็นที่นอน และ มุมใดมุมหนึ่งของคอกเป็นที่ขับถ่าย อาจมีถาดรองและปู นสพ ไว้ พอน้องหมาจะถ่ายก็อุ้มเขาไปที่ นสพ แล้วเราก็เอา นสพ ไปทิ้ง อาจเหลือบางส่วนของ นสพ ที่มีกลิ่นฉี่ติดไว้สักส่วนหนึ่ง จะได้มีกลิ่นเหลือ เขาก็จะได้เดินมาถ่ายที่ที่เดิมที่มีกลิ่นฉี่เขาติดอยู่

ช่วงนี้เรื่องขับถ่ายอาจฝึกยากหน่อยนะคะ โอกาสพลาดเป้าสูง และ เวลาก็อาจไม่แน่นอน และ จะขับถ่ายบ่อยด้วย เพราะเขายังเด็กมาก ความจำ การเรียนรู้ก็ยังไม่ดี การควบคุมระบบขับถ่ายก็ยังไม่ดี อาจต้องเหนื่อยเรื่องทำความสะอาดบ่อยๆ

เลี้ยงลูกหมาเล็ก ยังมีเรื่องอาหาร นมแทนนมแม่หมา วัคซีน เรื่องต่างๆเหล่านี้ คุณเอ๋อาจต้องปรึกษาสัตวแพทย์คะ ว่าต้องมีอะไรบ้าง เพราะหญิงอาจให้คำแนะนำได้ไม่มาก เนื่องจากไม่เคยเลี้ยงลูกหมาอายุต่ำกว่า 2 เดือน
แต่ถ้าลูกหมาอายุ 2 เดือนขึ้นไป จะถนัดมาก


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:26:42 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง
จ๊ะเอ๋(แจ๊ค)จากตอนแรกที่ร้องหงิงๆตอนกลางคืนเพราะอยากให้ไปเล่นด้วย
ตอนนี้เริ่มเห่าและขู่แล้ว จะทำให้เค้าติดนิสัยไปจนโตรึเปล่าคะ

ตอนนี้เค้าฟันเพิ่งขึ้นเลยชอบกัดโน่นกัดนี่รวมถึงนิ้วเราด้วยหาของเล่นให้แทะก็แทะ แต่ก็ชอบมาแทะมือเราอยู่ดี
ทำไงดีคะ

อายุเกือบ2เดือน ให้กินนมได้บ่อยแค่ไหนคะ?
โดย: จ๊ะจ๋า IP: 125.24.151.220 วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:43:05 น.  

 
สวัสดีครับ คุณหญิงว
วันนี้ ผมกับน้องกิ๊กลองพาเจ้าเคอร์ฟิวออกไปเดินนอกบ้าน สังเกตว่า พฤติกรรมค่อนข้างดีกว่าตอนเดินในบ้านจะมีก็แค่การสนใจสิ่งรอบตัวตามปกติ แต่ไม่มีการต่อต้านไม่ยอมเดิน หรือทิ้งตัวเป็นไก่ย่าง เหมือนเวลาเดินในบ้าน แทบจะไม่มีปัญหา

แต่ปัญาหากลับอยู่ที่ หมาตัวอื่นๆ เนื่องจากบ้านผมอยู่ในซอยแคบรถสวนกันไม่ได้ สองข้างเป็นบ้าน โดยหลังรั้วแต่ละหลังก็จะมีจ้าวถิ่นทุกหลัง เห่ากันระงมบอกต่อกันไปเรื่อยๆ ก็พาเดินฝ่าเข้าไป กระตุกสายจูงเรียกสติเป็นระยะๆเจ้าคอร์ฟิวก็ยังค่อนข้างนิ่ง แค่หันไปดูบ้าง แต่ไม่มีอาการกลัวหรือหยุดเดิน

แต่ปัญหาจริงๆก็คือ กลางซอยมีสุนัขจรจัดอยู่ 4-5 ตัว ทำให้ผมเองต้องพาเดินกลับบ้านไม่อยากพาฝ่าเข้าไป

1.ถ้าเราพาไปเดินบ่อยๆ สุนัขแถวนั้นเค้าจะคุ้นและเลิกเห่าได้มั้ยครับ พอจะมีคำแนะนำสำหรับปัญหาแบบนี้มั้ยครับ อยากพาไปเดินให้ไกลกว่านี้ จะได้มีที่ให้พักและ ขับถ่ายด้วย

2.ผลของการที่เราพาเค้าเดินฝ่าเข้าไปแบบนี้ จะช่วยเสริมสภาวะผู้นำฝูง ให้เค้ายอมรับเราได้เร็วขึ้นรึเปล่าครับ

3.เวลาอยู่ในสายจูง หรือเวลาจะให้อาหารหรือน้ำ จะค่อนเขื่อฟังมากกว่าเวลาไม่มีสายจูง เป็นเพราะอะไรครับ หรือว่าเค้ายังไม่ยอมรับเรา


ขอบคุณครับ


โดย: แฟนน้องกิ๊ก IP: 112.143.7.14 วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:54:30 น.  

 
สวัสดีคะน้องจ๊ะจ๋า

การเห่าการขู่ถือเป็นภาษากายอย่างหนึ่งของลูกสุนัขวัยกำลังเรียนรู้ และเป็นส่วนหนึ่งของการเล่นเพื่อเรียนรู้ตำแหน่งของตนในฝูงว่าโตขึ้นจะเป็นผู้นำหรือผู้ตาม ช่วงวัยก่อน 2 เดือน คนที่จะสอนเขาได้ดีที่สุดก็คือแม่สุนัขและพี่น้องร่้วมครอก

สิ่งที่เราทำได้ ณ ตอนนี้ก็คือ อย่าให้เขาข่มเรา และ ระมัดระวังความปลอดภัยของลูกสุนัข

- ถ้าลูกสุนัขเดินไปทั่วหรือเดินไปในจุดที่เราไม่อนุญาต เราก็จับหนังคอเพื่อยกตัวลอยขาทั้งสี่พ้นพื้น มืออีกข้างอาจพยุงก้นไว้ และจับหนังคอแบบนี้่ไปหย่อนเขาลงในจุดที่ปลอดภัย โดยเราต้องให้ขาหลังทั้งสองแตะพื้นก่อน แล้ว ขาหน้าทั้งสองค่อยแตะพื้นตามลงมา เพื่อเลียนแบบพฤติกรรมแม่สุนัขทำกับลูกสุนัข เพื่อสอนกฎเรื่องขอบเขต

-ถ้าเขากัดเรา เราอาจจับหนังคอเขาเพื่อยกตัวลอยพ้นพื้่น และรอจนกว่าเขาสงบ แล้วปล่อยเขาลงกับพื้นโดยขาหลังแตะพื้นก่อน แล้วตามมาด้วยขาหน้า และ ยื่นของเล่นให้เขาแทะ

หรือ ฉกไปที่ลำตัวเพื่อเป็นการเตือนว่า ห้ามเล่นกัด แล้วยื่นของเล่นให้เขาแทะแทน มากัดอีกก็ฉกอีก

หรือ ฉกไปที่ลำตัวเขาเมื่อเขากัดเพื่อเป็นการเตือน แล้วเราก็เลิกเล่นกับเขา แล้วเราก็เดินจากไป ไม่เล่นด้วยต่อ ทำเป็นไม่สนใจเขาไปเลย

หรือ จับกดคอนอนตะแคง รอจนกว่าเขาสงบแล้วปล่อย

-ถ้าเขาเห่าเรียกร้องความสนใจ เราก็ไม่สนใจ เดินไปที่อื่น เมื่อไหร่เขาเงียบเราค่อยเดินกลับมา

---------------

แม่สุนัขเวลาเลี้ยงลูกสุนัข

แม่สุนัขจะไม่ง้อลูก ลูกจะเป็นฝ่ายตามแม่สุนัข เมื่อไหร่ลูกเล่นเกินความพอดี เล่นแรงไป กัดแรงไป แม่หมาจะกัดเตือน หรือ กัดคอลูกสุนัขกดติดพื้น หรือ กัดปากลูกสุนัข หรือ ส่งเสียงขู่ แล้วเดินจากไป และเลิกสนใจลูกสุนัขไปเลย นี่คือการตักเตือนลูกสุนัขของแม่สุนัข เวลาแม่สุนัขจะพาลูกสุนัขไปไหนต่อไหน ก็จะคาบหนังคอ ลูกหมาก็ห้อยต่องแต่ง แล้วแม่หมาก็หย่อนลูกหมาลงในจุดที่ปลอดภัย

--------------------------------------

ก้าวร้าวหรือไม่ดูจาก
ถ้าลูกหมากัดเมื่อถูกขัดใจเกือบทุกครั้ง เห่าสั่ง ขู่เมื่อถูกขัดใจ ขู่เมื่อถูกปลุกให้ตื่น ขู่เมื่อถูกเปลี่ยนที่นอนแย่งที่นอน พอเราอุ้มเขาเขาก็กัดมือเราดิ้นขัดขืน ไม่ยอมให้อุ้ม ไม่ยอมให้ถูกยกตัวลอยพ้นพื้น อาการดังกล่าว เป็นอาการของลูกหมาที่มีแนวโน้มจะมีภาวะการวางอำนาจเหนือในอนาคต
-------------------------------

เรื่องให้กินนม นมวัวไม่ควรให้กิน เพราะจะทำให้ลูกหมาท้องเสีย ถ้ากินแล้วท้องไม่เสีย ก็ไม่ควรให้กินเยอะ ควรให้ลูกหมากินนมเฉพาะสำหรับลูกหมา จะดีกว่า และ ท้องไม่เสีย ปรึกษาสัตวแพทย์เรื่องการกิน และ ปริมาณนมที่ให้ และ ชนิดของนมสำหรัลลูกหมา

--------------


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:19:06 น.  

 
สวัสดีคะคุณ แฟนน้องกิ๊ก

ตอบข้อ 1


-ถ้าหมาหลังรั้วเป็นหมาที่ไม่มีปัญหาพฤติกรรม เป็นการเห่าเตือนธรรมดา

ตอนแรกหมาหลังรั้วก็จะเห่าเป็นธรรมดา เพื่อเป็นการบอกผู้มาเยือนว่า นี่เขตเขานะ หมาก็จะเห่ารับกันทั้งซอย ถ้าเราคุมหมาเราได้ หมาของเราไม่วอกแวก หมาเราสงบ เราคุมอยู่ และเราสงบ ความสงบก็จะส่งผลให้หมาทั้งซอยสงบลง และ จะเลิกเห่า เพราะหมาหลังรั้วเขารับรู้พลังถึงความสงบได้ หมาก็จะสงบตาม เพราะพลังงานที่สงบหมายถึงการไม่ก้าวร้าว ไม่ชวนต่อสู้ ไม่ใช่ผู้บุกรุก หมาหลังรั้วก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ในโหมดป้องกันที่ โหมดหวงที่ หมาก็จะพักผ่อน และไม่เห่าในที่สุด

และเราตักเตือนหมาของเราไม่ให้หันไปมอง ไม่ให้เห่า ไม่วอกแวก เป็นการบอกหมาของเราว่า เราไม่ควรร่วมวงกับหมาขี้เห่าพวกนั้น เราควรที่จะสงบ เราไม่ใช่พวกนั้น ถ้าคุณสามารถควบคุมเจ้าเคอร์ฟิวได้ในสถานการณ์ที่ท้าทาย และคุณก็แสดงให้เจ้าเคอร์ฟิวเห็นว่า คุณนิ่ง มั่นคง ไม่กลัวหมาตัวอื่นๆ คุณปกป้องเคอร์ฟิวให้ปลอดภัย คุณควบคุมสถานการณ์ได้ในทุกกรณี ถ้าคุณทำได้ จะทำให้เคอร์ฟิวเคารพ ไว้ใจ และ เห็นเราเป็นจ่าฝูงได้ไว นี่คือข้อดีของ Mastering the walk และ การเดินแบบ Mastering the walk จะทำให้เราตกเป็นเป้าน้อยลงในการจะถูกจู่โจมโดยหมาตัวอื่น เพราะเราและหมาของเราสงบ ไม่ท้าทาย ไม่ชวนทะเลาะ

ถ้าเราคุมหมาของเราให้สงบไม่ได้ เดินดึง หมาเดินนำ พุ่งเข้าใส่หมาตัวอื่น พุ่งเข้าใส่รั้ว นั้นคือหมาคุมเรา หมากำลังหาเรื่อง ชวนท้าทายหมาตัวอื่น จะทำให้หมาหลังรั้วเริ่มเข้าสู่โหมดป้องกันตัว ท้าทายกลับ หาเรื่องกลับ หวงถิ่นเตรียมตั้งป้อมต่อสู้กลับ ในสถานการณ์นี้จะทำให้หมาทั้งซอยเห่าดัง เห่ากรรโชก และ จะเห่าไม่หยุดเลย ถ้ามีตัวไหนหลุดออกมา นั่นคือ หลุดเข้ามากัด เข้ามาจู่โจมหมาของเราทันที

- ถ้าหมาหลังรั้วเป็นหมาที่มีปัญหาพฤติกรรมเห่าไม่หยุด เห่าได้ทั้งวัน แม้หมาของเราจะสงบเรียบร้อยขนาดไหน หมาหลังรั้วก็ยังเห่าไม่หยุดอยู่ดี

ตอบข้อ 2

เราคุมสถานการณ์ให้ได้ในทุกสถานการณ์ เราต้องมั่นใจ ไม่กลัวหมา และ เราคุมเขาให้เขาสงบได้ตลอดการเดิน นั่นคือ คุณกำลังแสดงให้เคอร์ฟิวรู้ว่า คุณคือจ่าฝูงของเขา เขาจะยอมรับเราได้เร็วขึ้น และจะำทำให้เขายอมเราในเรื่องอื่นๆได้ง่ายขึ้นด้วย

ตอบข้อ 3

ถ้าเขาอยู่ในสายจูงแล้วเราควบคุมเขาได้ง่ายขึ้น เราก็ใส่สายจูงไว้ตลอด ถือเป็นตัวช่วยให้เราคุมสถานการณ์ได้ และ ไม่แพ้

การที่หมาใส่สายจูงแล้วเราคุมเขาอยู่ นั่นคือเขาเคารพคุณคะ เพราะถือว่า สายจูงก็คือส่วนหนึ่งของร่างกายเรา สายจูงก็เหมือนแขนเรา ขาเรา เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของตัวเรา พลังงานจากตัวเราส่งต่อผ่านทางสายจูง การถือสายจูง เป็นสิ่งที่ทำให้เรามั่นใจขึ้น มั่นใจว่าเราคุมเขาอยู่แน่ๆ เมื่อเรามั่นใจ ความมั่นใจก็จะส่งผ่านมาทางสายจูงคะ หมาก็จะรับรู้อารมณ์เราผ่านทางสายจูง สายจูงเหมือนเป็นสิ่งที่ทำให้เรามั่นใจมากขึ้นแค่นั้น จริงๆมันอยู่ที่ตัวเราคะ ถ้าเรามั่นใจแล้ว เราก็เอาสายจูงออก เขาก็ยังรับรู้ถึงความมั่นใจของเราได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้สายจูงเป็นสื่อกลาง แต่ความมั่นใจของเราจะต้องเข้มข้นมากพอที่จะส่งถึงตัวเขาโดยไม่ต้องอาศัยสายจูง

เมื่อเรามั่นใจ ค่อยเอาสายจูงออกคะ
สายจูงเหมือนเครื่องฝึกความมั่นใจ แค่นั้น

สายจูงเส้นเดียวกันแต่คนถือสายจูงอารมณ์ต่างกัน หมาก็ประพฤติตัวต่างกันคะ สำคัญที่คนถือ ไม่ใช่อยู่ที่สายจูงคะ สายจูงเหมือนเป็นสื่อกลางในการส่งต่อพลังงานจากเราไปหาสุนัข แค่นั้น

ซีซาร์ มิลลาน มักพูดเสมอในรายการว่า เมื่อไหร่เราจับสายจูงปุ๊ป เราต้องนิ่งทันที ต้องทิ้งอารมณ์อื่นๆไว้เบื้องหลัง

----------------------------

พาเดินผ่านสุนัขจรจัด 4-5 ตัว คุณต้องประเมินสถานการณ์นะคะ ว่า เราคุมสถานการณ์ได้ 100% ไหม เรื่องความปลอดภัยอื่นๆ ความปลอดภัยของน้องเคอร์ฟิว เราต้องควบคุมเขาได้ด้วยเพื่อที่เขาจะได้ไม่ไปท้าทายเจ้าถิ่น ถ้าเราคุมเคอร์ฟิวไม่ได้ เจ้าเคอร์ฟิวจะเิป็นเป้าให้ถูกจู่โจม และเคอร์ฟิวยังไม่ได้วัคซีนครบ อาจจะไม่ปลอดภัยในด้านสุขภาพ

หญิงว่ารอก่อนดีกว่าคะ
รอให้วัคซีนครบ เราคุมเขาได้ 100% เรามั่นใจในตัวเขา เรามันใจในตัวเราเอง เดินผ่านเมื่อพร้อม หรือ ถ้ามีทางเลี่ยงอื่นก็เดินเลี่ยงดีกว่าไหม เพื่อความปลอดภัยในทุกๆด้าน

ลองอ่านดูคะ

Dog Behavior; พาน้องหมาเดินออกกำลัง แต่มีน้องหมาจอมซ่าส์จากไหนไม่รู้ มาจู่โจม ทำไงดี ถึงจะรอดจากสถานการณ์นั้นได้ ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-01-2010&group=7&gblog=22
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:17:32 น.  

 
กินนมทุกวันส่งผลเสียอะไรคะ คือเจ้าแจ๊คแจ๊คกินประจำแต่ก็ท้องไม่เสียอะไร

การฉกนี่ต้องฉกหลังจากที่เราได้เป็นจ่าฝูงแล้วรึเปล่าคะ

เป็นจ่าฝูงคือหลังจากที่เรากดคอได้แล้ว?
แล้วอย่างอายุ2เดือน คงกดไม่ได้เพราะแจ๊คแจ๊คคงดิ้นสุดฤทธิ์

3คืนที่ผ่านมาเวลาเค้าร้องก็ทำไม่สนใจ นอนต่อ
แต่ตอนนี้เค้ายังร้องกลางดึกอยู่เลยค่ะ พอลงไปเล่นด้วยก็.จะหยุดร้อง ซํกประมาณกี่คืนเค้าถึงจะเลิกร้องคะ

ควรหาคอกกั้นไม่ให้เค้าไปฉี่ที่อื่นรึเปล่า?
เพราะอยากให้เค้าฉี่บนหนังสือพิมพ์ที่เตรียมไว้ หรืออาจเป็นเพราะเค้าไม่ชอบกินหนังสือพิมพ์?

เรื่องการตัดเล็บ เล็บยาวแค่ไหนถึงควรตัดคะ


พื้นที่บ้านเป็นพื้นกระเบื้องเงา ส่วนในห้องนอนก็เป็นไม้เคลือบเงาเช่นกัน
เวลาเค้าเดิน ดูลื่นๆไหลๆ จะส่งผลเสียอะไรรึเปล่าคะ


โดย: จ๊ะจ๋า IP: 118.173.98.120 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:51:38 น.  

 
สวัสดีคะน้องจ๊ะจ๋า

สุนัขส่วนใหญ่จะไม่มีเอมไซม์ย่อยนมวัว ถ้ากินนมวัวไปก็จะทำให้หมาท้องเสีย แต่สุนัขบางตัวก็กินได้ ท้องไม่เสีย แต่ควรให้กินประมาณหนึ่ง ไม่ควรให้กินเยอะ(เคยอ่านเจอข้อมูลจากหนังสือ)
บางคนก็เลี่ยงมาให้นมแพะ เพราะกินแล้วท้องไม่เสีย ถ้าน้องหมากินนมวัวแล้วท้องไม่เสียก็ไม่เป็นไร แต่ควรให้กินประมาณไหน กินทุกวันดีหรือไม่ ถ้าอยากถามให้แน่ใจ ควรปรึกษาสัตวแพทย์
--------------------------

เป็นจ่าฝูงของสุนัข ประกอบด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง ที่แสดงว่าเราคือจ่าฝูง การกดคอสำเร็จก็คือองค์ประกอบหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

แนะนำให้อ่านทำความเข้าใจเรื่องจ่าฝูง ลูกฝูง จะได้เข้าใจตรงกันDog Training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

Dog Behavior; อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

Dog Behavior; พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

---------------------

ทำไมคิดว่าจะกดแจ็คอายุ 2 เดือนไม่ได้ หมาทุกตัวก็ดิ้นทุกตัว จีจี้ของพี่เป็นแจ็ค ก็ดิ้นเหมือนกัน และพี่ก็กดสำเร็จ
ถ้ากลัวว่าจะทำไม่ได้ตั้งแต่ยังไม่ลงมือทำ ก็มักจะทำไม่สำเร็จตามที่กลัว เพราะฉะนั้นจะทำอะไรก็ต้องกล้า อย่ากลัว ถ้ากลัว ก็ไม่ควรคิดจะเลี้ยงหมาตั้งแต่แรก

----------------
"3คืนที่ผ่านมาเวลาเค้าร้องก็ทำไม่สนใจ นอนต่อ
แต่ตอนนี้ เค้ายังร้องกลางดึกอยู่เลยค่ะ พอลงไปเล่นด้วยก็.จะหยุดร้อง ซํกประมาณกี่คืนเค้าถึงจะเลิกร้องคะ"

-เขาจะไม่เลิกร้อง ถ้าเมื่อไหร่ที่น้องยังตื่นไปเล่นกับเขาอยู่เมื่อเขาร้องเรียก และทุกๆคืนเขาก็จะร้องเรียกอีกเพราะรู้ัว่าสั่งเราได้ และเขาจะไม่หาย ที่ไม่หายก็เพราะน้องไม่มีความอดทนที่จะทำเป็นไม่สนใจ

ให้ร้องไป เดี๋ยวก็เงียบไปเอง ถ้าไม่อยากให้ร้องต่อ ก็ไม่ตอ้งไปเล่นกับเขาเมื่อเขาร้องเรียกตอนกลางคืน
--------------------------------

ใช้คอกกั้นก็ดีคะ เราจะได้ไม่เหนื่อยมาก

หมาจะได้ไม่เดินเพ่นพ่าน ส่วนในคอกก็แบ่งพื้นที่ไว้เป็นที่นอน และ มุมใดมุมหนึ่งของคอกเป็นที่ขับถ่าย อาจมีถาดรองและปู นสพ ไว้ พอน้องหมาจะถ่ายก็อุ้มเขาไปที่ นสพ แล้วเราก็เอา นสพ ไปทิ้ง อาจเหลือบางส่วนของ นสพ ที่มีกลิ่นฉี่ติดไว้สักส่วนหนึ่ง จะได้มีกลิ่นเหลือ เขาก็จะได้เดินมาถ่ายที่ที่เดิมที่มีกลิ่นฉี่เขาติดอยู่
-----------------------------

เรื่องตัดเล็บ ดูได้ที่
Dog care;Nail and foot care

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=5&gblog=2

-----------------------------

เลี้ยงหมาบนพื้นลื่น

-เล็บจะยาวไว
-ข้อต่อบาดเจ็บง่าย โดยเฉพาะกับหมาเด็กที่ข้อต่อยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ และ หมาที่มีโรคเกี่ยวกับข้อ

ไม่ควรสนับสนุนให้วิ่งหรือกระโดดบนพื้นลื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:10:12 น.  

 
สวัดดีค่ะ โบว์ติดตามเวปมาสักพักแล้วและตอนนี้ก็ได้น้องข้าวหอมมาแล้ว เป็นชิสุห์ผสมพุดเดิ้ล เค้าอายุ 2 เดือนพอดี มีเรื่องสงสัยนิดหนึ่ง รับเค้ามา 1 อาทิตย์แล้วค่ะ
1 พอดีที่บ้านมีหมาแก่อยู่ชื่อโชค โชคไม่ยอมรับน้องค่ะ ขู่แล้วเดินหนีท่าเดียว น้องก็เดินตาม เค้าก็ไม่สนใจเลยแต่ไม่กัดน้องนะค่ะ จะทำยังไงดีค่ะ
2 ทำไมข้าวหอมไม่ชอบให้อุ้มนอนหงายค่ะ ดูเค้ากลัว ๆ ไม่กล้านอนหงาย แต่ก็ยอมให้อุ้มนะค่ะ แต่จะครางหงิง ๆ เล็ก ๆ ตอนยกอุ้ม
3 ข้าวหอมชอบทำหูทวนลมค่ะ เรียกไม่คอยมา ทำท่าเหมือนไม่เข้าใจ มองอย่าเดียวแล้วก็นอน ไม่สนใจโบอีกต่างหากค่ะ อย่างนี้ปรกติหรือเปล่าค่ะ
4 เค้าไม่เห่า ไม่มีท่าทีตอบสนองเท่าไหร่ ไม่อ้อน ไม่ค่อยจะเล่น แป๋บ ๆ จะนอนท่าเดียวเลยค่ะ หรือว่าเค้ายังไม่คุ้นกะโบว์ค่ะ คือว่าไม่ค่อยจะได้ยินเสียงสักเท่าไหร่
5 เรื่องฝึกเข้ากรงนี่ตอนแรกอ่านแล้วอยากจะฝึกมากเลยค่ะ แต่เจ้านี่ท่าทาคุ้นกะกรงมาก เข้าเองออกเองไม่มีร้องไม่มีกลัว อยู่ตัวเดียวได้ เลยไม่ต้องฝึกอะไรค่ะ
ขอบคุณสำหรับ blog ดี ๆ นะค่ะ เข้าใจสุนัขมากขึ้นเยอะเลยค่ะ ตอนนี้เข้ามาอ่านทุกวันเลย เป็นแฟนคลับแล้ว


โดย: โบว์ IP: 125.24.94.6 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:26:11 น.  

 
สวัสดีคะคุณโบว์

ตอบข้อ 1 คะ

เป็นเรื่องปกติที่สุนัขโต จะส่งเสียงขู่หรือเดินหนีลูกสุนัข ถ้าเขารู้สึกว่า เขารำคาญ หรือ ลูกสุนัขไม่ยอมหยุดเล่นเสียที ลูกสุนัขเล่นแรงเกิน หรือ สุนัขโตจะพักผ่อนแล้วแต่ลูกสุนัขยังเล่นยังตื้ออยู่ ก็จะถูกสุนัขโตตักเตือน

แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ เราไม่ควบคุม เราละเลย จะทำให้การขู่เตือน กัดเตือน เป็นกัดจริงได้ หรือ ถ้าเราปล่อยให้ลูกหมาวุ่นวายกับสุนัขโต ตื้อ เล่นไม่เลิก แม้สุนัขโตจะเดินหนีแล้ว ไม่อยากเล่นแล้ว แต่ลูกหมายังตื้ออยู่ เราก็ต้องตักเตือนลูกหมาด้วย ให้เขารู้ลิมิตในการเล่น เมื่อไหร่ควรหยุด ถ้าเราไม่ตักเตือนลูกหมาตอนนี้ พอเขาโตขึ้นเขาจะได้ใจ และ จะกลายเป็นข่มสุนัขแก่แทน อาจเกิดการทะเลาะกัน กัดกันจริงได้เมื่อลูกหมาโตเป็นหมาวัยรุ่น

ทางออก

ให้เขาอยู่ด้วยกัน อยู่ห้องเดียวกัน กินใกล้ๆกัน ห้ามแยกกันอยู่เด็ดขาด ให้เขาฝึกความอดทน และ เรียนรู้ภาษากายซึ่งกันและกันให้มากที่สุด แล้วเขาจะเข้ากันได้


ต้องเตือนทั้งสองฝ่ายคือ

- พาสุนัขทั้งสองตัวเดินด้วยกันในสายจูง
-ถ้าหมาโตขู่ใส่ เราต้องตักเตือนหมาโตทันที เพื่อให้เขารู้ว่า จะเดินหนีก็เดินไป แต่ห้ามขู่ ห้ามแสดงความก้าวร้าวเด็ดขาด
-ถ้าหมาเด็กเล่นแรงเกิน ตื่นเต้นเกิน หรือ ตามตื้อหมาโตตอนที่หมาโตเดินหนี หรือแสดงความรำคาญ เราก็ต้องตักเตือนลูกหมาทันที ให้หยุดเล่น หยุดตื้อ

ลองอ่าน

VDO; กฎเหล็ก เคล็ดไม่ลับ หมาใหม่หมาเก่า รักกันยั่งยืนนาน

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=8&gblog=39

Dog Behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30


----------------------

ตอบข้อ 2

จับนอนหงายให้ชิน
จับนอนหงายหรือนอนตะแคง ไม่ให้ลุก เมื่อไหร่เขายอมนอนนิ่งๆ ไม่คราง ไม่ร้อง เราก็ค่อยอนุญาตให้เขาลุกขึ้นได้

---------------------

ตอบข้อ 3

ลูกหมานอนเก่งอยู่แล้ว ขี้เล่นหรือไม่ขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัว ถ้าสุนัขที่มีแนวโน้มพลังงานต่ำ มักจะเป็นสุนัขที่เรียบร้อย ไม่ขี้เล่น จะนอนอย่างเดียว

เขาไม่ติดเราเกินไป เขาสามารถอยู่ด้วยตัวเองได้ ถือว่าดีแล้ว เขาจะได้ไม่มีปัญหา Separation Anxiety (ความวิตกกังวลเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง)ให้ต้องแก้ทีหลัง เขาไม่เล่น ก็ไม่ต้องไปง้อ ไม่ต้องซีเรียส

เรียกแล้วหูทวนลม เรียกแล้วไม่มา เราต้องฝึกให้เขาจำชื่อตัวเองให้ได้ก่อน

ลองดู Dog Training; Daily dog trick "Recall"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

----------------------
ตอบข้อ 4

อย่าคิดมาก เขาไม่เล่น ไม่อ้อนก็ปล่อยไป ไม่ต้องสนใจ ยิ่งเราตามตื้อ ยิ่งจะทำให้หมามีปัญหา เขาจะข่มเรา เขาจะไม่เคารพเรา

ไม่เห่าหนะดีแล้ว ถ้าเห่าแล้วเห่าไม่หยุด จะแก้ยาก อย่าคิดมาก

-----------------------

ตอบข้อ 5

ยินดีด้วยคะ เขาอยู่ได้ด้วยตัวเอง ยอมรับ ปรับตัวกับกลิ่นใหม่ๆ สถานที่ใหม่ๆได้อย่างรวดเร็ว โดยที่เราไม่ต้องทำอะไร ถือว่าเป็น sign ที่ดีคะ เขาน่าจะเป็นหมาที่เลี้ยงง่าย ไม่มีปัญหาพฤติกรรมให้ต้องมาตามแก้ ถือว่าคุณโบว์โชคดีคะ ได้หมาดีน่ารัก
------------------------------

ฝากให้อ่าน

Dog Behavior;เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:30:42 น.  

 
ขอบคุณมากนะค่ะ ตอนนี้จะพยายามให้ปู่โชค (14 ขวบ) กะน้องข้าวหอม (2 เดือน) เข้ากันให้ได้ค่ะ ตอนนี้ปู่โชคก็ไม่ค่อยขู่แล้วค่ะ แต่ก็ยังเดินหนีอยู่ดี สู้ ๆๆ ค่ะ


โดย: โบว์ IP: 125.24.66.151 วันที่: 31 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:47:40 น.  

 
ตามมาอ่านค่ะ

ตอนนี้ บุญมีเริ่มซน เริ่มเล่นแรงๆแล้ว

ทำตามจากที่อ่านข้างบน พอมากัด ก็จะดึงหนังคอ กดบ้าง ไม่สนใจบ้าง ตอนนี้บุญมี เริ่มอยู่ตัวเดียวได้แล้วค่ะ จะเล่นของเค้าไป แล้วก็หลับ ส่วนเรื่องขับถ่าย ยังไม่สามารถจัดการได้ แต่มีเวลาที่แน่นอนแล้วนะคะ เค้าก็ยังเดินไปทั่ว ท่าทางต้องหาคอกมากั้น แบบจริงจังซะแล้ว


โดย: เอ๋ IP: 124.121.185.130 วันที่: 1 มิถุนายน 2553 เวลา:10:22:32 น.  

 
ขอบคุณครับ


โดย: GForce2009 IP: unknown, 203.146.147.106 วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:07:13 น.  

 
คุณหญิง หวัดดีค่ะ

คิเองค่ะที่เคยถามเป็นภาษาอังกฤษผิดๆถูกๆไปเมื่อคราวก่อน คิทำตามและได้ผลดีมาก น้องหมาที่บ้านเชื่อฟังและเรียนรู้มากมายว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ เป็นระเบียบดีค่ะ ไม่เหนื่อย

แต่ทว่า ตอนนี้น้องหมาที่บ้านตัวผู้สองตัวอั่งไล้ กะฮวดไช้สี่เดือนย่างห้าเดือนแล้วค่ะ เริ่มเข้าวัยหนุ่ม เจอมาเมื่อวานวันแรก เอาเข้าแล้วไง เริ่มฉี่ปิ้ดๆ ตามรอบๆบ้านและเฟอร์นิเจอค่ะ
สองทีแรกไม่เห็นว่าใครฉี่(เห็นอีกทีมีกองฉี่แล้ว) เพราะพี่สาวเป็นคนปล่อยเค้าออกมาวิ่งเล่นยืดเส้นยืดสายหลังตื่นนอนตอนตีห้าแล้วเข้าไปอาบน้ำ (ปกติปล่อยเค้าอิสระเพราะเค้าเป็นเด็กดีทุกวัน ขับถ่ายถูกที่ตลอดค่ะ) คิเพิ่งลงมาตอนตีห้าสิบห้า เลยจับอุ้งเท้าใครดมไม่ได้ค่ะ


เลยไม่ได้ฉกเตือนใคร
พอทีที่สาม คิอยู่ครัวหลังบ้าน คุณพ่อเอ็ดฮวดไช้ให้ได้ยิน ว่าฮวดไช้ยกขาฉี่ค่ะ คิเลยรีบเดินกลับมาในบ้านแล้วฉกเข้าที่สีข้างฮวดไช้ทันที จนฮวดไช้ร้องดังแว้กก

1. จะถามคุณหญิงค่ะว่า ที่คิฉกอย่างนี้ หลังจากเค้าทำผิดไปแล้ว เค้าจะรู้ตัวไม้คะว่าเราเตือนที่เค้าฉี่เมื่อสักครู่นี้

2. ต่อไปคิจะปล่อยเค้าออกจากคอกต่อเมื่อเราคอยดูเค้าได้ตลอดค่ะ และจะฉกทุกครั้งที่กะลังดมๆจะยกขาฉี่ วิธีนี้จะได้ผลไม้คะ? เค้าจะไม่ฉี่ซ้ำที่ที่เคยโดนฉกเตือนหรือเปล่าคะ?

ขอบคุณคุณหญิงคนสวยใจดีล่วงหน้านะคะ


โดย: ยูคิ (yangyuki ) วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:18:36:40 น.  

 
สวัสดีคะคุณยูคิ

น้องหมายกขาฉี่ทั่วห้อง มี 2 ปัจจัยเกิดร่วมกันคะ
1 จากฮอร์โมนเพศผู้ แก้ด้วยการทำหมัน
2 จากการจับจองอนาเขต การที่เขาจับจองอนาเขตภายในห้อง ก็เพราะในห้อง ในบ้าน เป็นของเขา หมาใหญ่สุด โดยเฉพาะตัวผู้ทั้งสอง เขาก็เลยแข่งกันฉี่แข่งกันเป็นใหญ่ โดยมองข้ามหัวคนไปเลย แปลว่า ห้องเป็นของหมา ไม่ใช่เป็นของเรา เขาเลยยกขาฉี่ไปทั่ว ถ้าห้องเป็นของเรา เราอยู่เหนือหมา หมาเป็นแค่ผู้อาศัย หมาก็จะไม่ยกขาฉี่คะ

วิธีแก้

เราต้องอ้างสิทธิ์ให้ห้องกลับมาเป็นของเรา หมาเป็นแค่ผู้อาศัย และน้องหมาห้ามทำตามใจตัวเองภายในห้อง จะนอน จะตื่น จะอยู่ตรงไหนเวลานี้ ตอนนี้ต้องย้ายไปอยู่ตรงไหน ห้ามเล่น เวลานี้อยู่นิ่งห้ามเดินเพ่นพ่าน เวลานี้ออกไปฉี่ได้ พาไปขับถ่ายเป็นเวลโดยเราเป็นผู้พาไปขับถ่ายนอกห้อง หรือ พาไปบริเวณที่ให้ขับถ่าย เป็นต้น

-พาไปทำหมันตัวผู้ทั้งคู่

-ก่อนเข้าห้อง ให้หมานั่งให้สงบเรียบร้อยคอยหน้าประตูห้อง รอสักพักใหญ่ แล้วค่อยอนุญาตให้เข้าห้องได้

-เมื่อเข้าห้องมาได้ ให้อยู่ในบริเวณที่กำหนดให้อยู่ เช่น อยู่ที่เบาะ อยู่ในเขตโซนนี้เท่านั้นห้ามออกนอกเขต อยู่ในห้องนี้ได้เท่านั้น เป็นต้น เมื่ออยู่ในที่ที่ไม่กว้างมาก เราก็สามารถตามดูพฤติกรรมได้
และต้องไม่อนุญาตให้หมาเดินอิสระทั่วบ้าน เพราะจะทำให้เสียการควบคุมและจะแก้เรื่องยกขาฉี่ได้ยาก

-พยายามพาเขาไปฉี่เป็นเวลา และเราเป็นคนพาไปฉี่ในจุดที่เรากำหนดทุกครั้ง ไม่ใช่เขาอยากจะไปฉี่เมื่อไหร่ก็ได้ ฝึกแบบนี้จะทำให้เราควบคุมพฤติกรรมได้และลดปัญหายกขาฉี่เละเทะไปทั่ว

-ถ้าเขาฉี่พลาดไปแล้ว เหตุการณ์ผ่านมาแล้ว ไม่ต้องฉกตักเตือน เพราะถือว่า เป็นคนละเหตุการณ์แล้ว เขาไม่เข้าใจว่าเราเตือนเขาด้วยเหตุใด

-เขาเพิ่งฉี่เสร็จ เราเห็น ก็ห้ามตี ห้ามฉก เพราะเขาทำไปแล้ว การเตือนของเราจะทำให้เขาเรียนรู้ว่า ถ้าฉี่ให้เราเห็นก็จะถูกตักเตือน เพราะฉะนั้นในครั้งต่อไป ต้องแอบฉี่ไม่ให้เราเห็นเพราะจะได้ไม่ถูกตักเตือน นั่นเองจะทำให้ปัญหาแย่กว่าเดิม เพราะหมาจะไปแอบฉี่ในที่ลับหูลับตาเราและปัญหาก็ไม่ถูกแก้

-การตักเตือนที่เหมาะสมที่สุดคือ เตือนก่อนที่เขาจะยกขาฉี่ เมื่อเขาดมๆ ก็เตือนได้เลย และ ใสสายจูงพาเขาไปฉี่ในที่ที่เรากำหนดแทน

หรือ เมื่อเขาดมๆ เราก็ฉกเตือน หรือส่งเสียงเตือนก็ได้ แล้วพาเขามานั่งกลางห้อง หรือ ให้หมอบกลางห้อง ในที่ที่ห่างจากขาเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลาย และให้อยู่ตรงนั้น ห้ามไปไหน ถือเป็นการฝึกควบคุมเขาและเราอ้างสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของห้องโดยที่เราทำตามใจตัวเราเอง แต่ฝืนใจเขา และเมื่อเขาต้องทำตามใจเรา นั่นเองทำให้ห้องกลับมาเป็นของเรา

ต้องใช้เวลาในการฝึก หมาวัยรุ่นมักท้าทาย พยายามแหกกฎที่เราตั้งไว้ เราก็ต้องเตือนทุกครั้ง และห้ามพลาด ยิ่งหมาดื้อเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งท้าทายแหกกฎเก่งเท่านั้น เราก็จะเหนื่อยกว่าปกติเป็นธรรมดา

อย่าลืมพาไปทำหมัน

ลองอ่่าน
Dog training;

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39Dog Behavior;

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

มีปัญหาสงสัยถามได้เสมอคะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:19:34:32 น.  

 
ขอบคุณมากค่าคุณหญิง

หมาของคิเป็นชิวาว่า คิเลี้ยงเค้าในคอกกั้นค่ะ
เวลาเราอยู่บ้านคิถึงให้เค้าออกมาลัลลาข้างนอกคอก หรอคือในตัวบ้าน

เมื่อวานคิเลยให้เขาสงบก่อน สั่งนั่งและให้คอย ก่อนออกจากคอก เค้าปฏิบัติตาม และดูเป็นระเบียบมากขึ้น
พอเค้าเริ่มดมๆจะยกขาฉี่ คิก็บอก"หยุด" เค้าก็หยุดและเดินไปฉี่ถาดที่เตรียมไว้ให้ค่ะ

คิเห็นใจเค้าที่เค้าต้องอยู่ในคอกทั้งวันด้วยกันสองตัว
พอเรากลับมาบ้านตอนเย็นเลยให้เค้าออกมา
แต่ยังพาไปเดินข้างนอกไม่ได้ เพราะข้างนอกมีหมาใหญ่ที่เจ้าของเขาปล่อยเพ่นพ่านอยู่ รวมทั้งหมาจรด้วยค่ะ
เค้าเลยวิ่งอยู่แต่ในบ้าน

เมื่อวานคิตามดูทุกฝีก้าวและอ้างสิทว่านี่เป็นห้องของเรานะ
บ้านของเรา คอกก็เป็นของเรา เค้าเลยนั่งหมอบรอฟังคำสั่งตลอด ไม่กล้าขึ้นตัว(ตัก)ไม่กล้าขึ้นโซฟา
มีท้าทายอยู่บ้างแล้ววิ่งไปหลบ แต่คิก็ทำตามวิธีคุณหญิงแนะนำคือ ไม่ไปลากดึงเค้าออกมา แต่ยืนรอเท้าสะเอวและเรียกชื่อเค้า พอเค้าสักพักยอมเดินออกมาเองค่ะ
คิเลยดึงหนังคอเขา โดนนิดเดียวเท่านั้นเค้าลงไปหมอบเลย สักพักพอเราอนุญาติให้เค้าขึ้นตักเค้าก็ขึ้นมาหงายท้องเลย หน้าตาแลดูมีความสุขมาก (มองตาแล้วเหมือนเค้าอยากให้เราเข้มงวดค่ะเค้าชอบ)


คิเลยงงเลย
น้องหมาไม่ดื้อมากค่ะ แต่ตัวเล็ก คล่องตัวสูง และชอบตื่นเต้นค่ะ อาจเป็นเพราะเตรียมตัวดีก่อนเลี้ยง อิอิ
คือคิปริ๊นบทความบล็อกคุณหญิงมานั่งอ่านทำความเข้าใจก่อนเค้าจะมาบ้านค่ะ พอมาก็ทำตามเลยเป็นสเตปๆๆ
แต่บางอย่างก็ลืมบ้าง หรือบางทีเจอเหตุการณ์นอกเหนือตำรา เลยลองเดาๆเอาว่าถ้าเราเป็นหมาเราคงทำแบบนี้

คิยังต้องฝึกฝนตัวเองอีกเยอะเลยค่ะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วย
อย่างนึงที่รู้สึกดีที่เค้ามาอยู่กับเราคือตัวเราเป็นระเบียบขึ้นเยอะเลยค่ะ เหมือนต้องเป็นแบบอย่างให้เค้า ใจเย็นมากขึ้น มีความสงบ มีความสุขมากขึ้นค่ะ เพราะต้องมองดูจิตใจตัวเองตลอด เป็นผลพลอยได้จากการเลี้ยงน้องหมาที่มหาศาลมีค่าสำหรับตัวเราเอง
ต้องขอบคุณเค้าค่ะ เหมือนมีกระจกเงาส่องใจเราตลอดเวลา

ขอบคุณคุณหญิงอีกครั้งค่ะ
ถ้าคิทำไรพลาดไปจากที่เล่าให้ฟัง ช่อยแนะนำคิด้วยนะคะ


โดย: ยูคิ (yangyuki ) วันที่: 17 สิงหาคม 2553 เวลา:13:44:53 น.  

 
สวัสดีคะคุณยูคิ

เวลาน้องหมาเขามีจ่่าฝูงคอยสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่ คอยบอกกฎ สอนกฎเขา เขามีความสุขนะคะ หมาที่มีความสุขคือหมาที่ผ่อนคลาย สบายๆ เฉยๆ อันนี้คือสุขแท้ เพราะเราก็จะสุขแบบผ่อนคลายด้วย

คนหลายคนมักเข้าใจผิดว่า หมาที่มีความสุขคือหมาที่ตื่นเต้นวิ่งพล่านไปมาทั้งบ้าน เห่าร้องไม่หยุด คึกคักอยู่ไม่สุข เพราะคนมักจะไปเปรียบเทียบกับเด็กเล็กดีใจเมื่อได้ของเล่น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดมาก หมาที่คึกตื่นเต้นเขาไม่มีความสุขหรอกคะ เขาเครียดต่างหาก ถ้าจะเปรียบเทียบต้องไปเปรียบเทียบกับคนเมายาบ้าต่างหาก เพราะควบคุมตัวเองไม่ได้ อย่างนี้เหรอที่เรียกว่าความสุข

หมาที่สุข คือหมาที่รู้ว่าตนเองอยู่ในสถานะไหนในฝูง รู้หน้าที่ของตนเอง มีชีวิตทีมีแบบแผนแน่นอน มีกฎของฝูงที่ชัดเจน และ ต้องเป็นลูกฝูง นี่แหละหมาที่สุขแท้ๆ

หมาจ่าฝูงเหนื่อยนะคะ เพราะต้องแพลนโน่นนี่นั่นตลอดเวลา ไม่มีหมาตัวไหนอยากเิป็นจ่าฝูงหรอกคะ ถ้าเขาเลือกได้ เขาก็อยากเป็นลูกฝูง สบายกว่ากันเยอะ เพราะรอรับคำสั่งอย่างเดียว เราก็รับหน้าที่เป็นจ่าฝูงไป เรื่องก็จบ หมาก็จะไม่วุ่นวาย

แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีจ่าฝูง คนไม่ยอมเป็นจ่าฝูง หมาก็ต้องจำใจรับภาระจ่าฝูงไปเสียงเอง ถ้าปล่อยให้หมาคุมฝูงเมื่อไหร่ เมื่อนั้นความวุ่นวายจะมาเยือนบ้านคะ ก็เพราะคนไม่ยอมเป็นจ่าฝูงเสียเอง

ดีแล้วคะที่คุณยูคิรับหน้าที่จ่าฝูงเสียเอง แล้วน้องหมาก็เป็นลูกฝูง แล้วเขาก็จะมีความสุขแบบที่คุณยูคิเห็น แล้วเราก็จะสุขแท้ๆด้วย

คุณยูคิทำได้เยี่ยมมากคะ สุดยอด

มีอะไรสงสัยถามได้เสมอนะคะ

หญิงโดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 สิงหาคม 2553 เวลา:15:19:13 น.  

 
หวัดดีคับ มีเรื่องจะรบกวนคุณหญิงอีกแล้วคับ คือพยายามจะฝึกเรื่องฉี่อยู่น่ะคับ รับน้องมาตอน 4 เดือนกว่า ก็เอาออกจากกรงมาเป็นเวลา แล้วก็จะให้ไปฉี่ตรงที่ให้ฉี่(หนังสือพิมพ์)อะคับ แต่ว่าเค้าอั้นฉี่ตลอดเ้ลยคับ ผมก็รอไม่ให้เค้าออกจนกว่าจะฉี่ เค้าก็บิดไปบิดมา บางทีอยู่ดีๆก็นั่ง ไม่ยอมฉี่นานมากๆๆๆ(เป็นชม. หลังจากกินข้าวกินน้ำไปเยอะมาก) พอรอไปรอมาไปจับน้องชายเค้าดูมันเปียกๆอะคับ ก็เลยไม่รู้ว่าฉี่ไปตอนไหน (น่าจะเป็นตอนทำท่าบิดอยู่้ี) คุณหญิงมีคำแนะนำยังไงบ้างมั๊ยคับ


โดย: Therm IP: 125.27.62.144 วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:1:17:23 น.  

 
สวัสดีคะคุณ Therm

ธรรมชาติของสุนัขตามสัญชาตญาณ เขาจะไม่ขับถ่ายในบริเวณรังของตนเอง หรือ ที่ที่ใกล้กับที่นอน หรือ รัง
สุนัขบางตัวเคารพบ้าน เคารพห้อง เขาก็จะเหมาว่า บ้านทั้งหลังคือรัง การที่จะให้ฉี่ในบ้าน ที่เขาเหมาว่าเป็นรัง อาจจะยาก เขาก็เลยไม่ยอมฉี่ กลั้นเอาไว้ ยิ่งเราจะให้เขาไปฉี่บนหนังสือพิมพ์อีก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เป็นธรรมชาติ เขาก็เลยไม่ยอมฉี่ทับ
เนื่องจากรับมาตอนอายุ เกือบ 5 เืดือน ต้องขึ้นกับที่ที่เขาเคยอยู่มาก่อนด้วยว่า เขาให้ขับถ่ายที่ใด ถ้าเขาให้ขับถ่ายนอกบ้าน ที่สนาม ลูกหมาก็จะเคยชินกับถ่ายนอกบ้านที่สนาม ก็ทำให้เขากลั้นไว้ไม่ยอมฉี่ในบ้านในหนังสือพิมพ์ได้

ที่จริงถ้าเขาไม่ฉี่พลาดในกรง ไม่พลาดในบ้าน กลั้นเอาไว้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ใครๆก็อยากได้แบบนี้ เพราะจะฝึกเรื่องการขับถ่ายได้ไว หมาเคารพบ้าน เขารักสะอาด ถ้าเราหาที่ที่เขาขับถ่ายตามความเคยชินแต่เดิมได้ เช่น ถ่ายที่สวน แล้วเราทำตามนั้น ตามความเคยชินเก่าๆ เป็นอะไรที่ดูธรรมชาติสำหรับสุนัข เรื่องก็จบ แถมเบาแรงเราด้วย ห้องก็ไม่เหม็น แต่ถ้าเราจะฝึกให้เขาถ่ายแบบฝืนธรรมชาติ ถ่ายในบ้าน ถ่ายบน นสพ เราก็ต้องทำใจในเรื่องการฝึก ว่าจะยาก และ ต้องอาศัยความอดทน

ก็ฝึกแบบที่เขียนไว้ในบทความ แต่ต้องอาศัยเวลาให้เขารู้ว่าต้องฉี่บน นสพ เท่่านั้น เราก็ต้องอดทนคะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 กันยายน 2553 เวลา:10:37:33 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
ตอนนี้มีปัญหาเรื่อง ขับถ่ายของน้องค่ะ
เลี้ยงน้องปอม อายุได้ประมาณสองเดือนกว่าๆค่ะ
แล้วพอดีหนูยังเป็นนักศึกษาอยู่ค่ะ เรยเลี้ยงเค้าอยู่ในห้อง
เวลาให้เค้านอนก็๋จะปลอ่ยให้เค้าอยู่ในบริเวณที่เรากั้นไว้ให้
สำหรับเป็นที่นอนเค้าค่ะ น้องเค้าไม่ค่อยฉี่อึในบริเวณที่นอนค่ะ(นอกซะจากว่าเค้าจะทนไม่ไหวจริงๆ (หนูตื่นสายน่ะค่ะ แหะๆ)

ทุกเช้าเวลาหนูตื่นก้อจะเอาเค้ามาไว้บนแผ่นรองฉี่ค่ะ
แต่เค้าจะไม่ฉี่ค่ะ จะเดินออกจากแผ่นตลอด หนูก้อเรยหาที่กั้นเอาไว้ให้เค้าอยู่แต่ในบริเวณแผ่นรองฉี่ค่ะ สักพักเค้าก็ฉี่นะคะ ทีนี้หนูก็เรยปล่อยออกมา ให้กินข้าวกินน้ำปกติ จากนั้นเค้าจะอึจะฉี่ เค้าก็อึฉี่ที่พื้นห้องน่ะค่ะ ไม่ยอมขับถ่ายบนแผ่นรองเรย

ตอนนี้อยู่กับเค้ามาได้ประมาณเกือบเดือนนึงแระค่ะ
แรกๆเอาเค้ามาพอเหนเค้าจะฉี่จะึอึก็จะอุ้มเค้าไปไว้บนแผ่นรองค่ะ เค้าก็จะหยุดค่ะ ไม่ฉี่ไม่อึ แล้วก็เดินไปทำที่อื่น แต่ไม่ทำบนแผ่นรอง

หนูก้อเรยซื้อที่น้ายาฝึกหมาฉี่มาหยดบนแผ่นรอง ก้อไม่ได้ผลค่ะ เค้าก้อไม่ขับถ่ายบนแผ่นอยู่ดี

แล้วตอนนี้เลี้ยงเค้ามา ตัวเองก็ยังไม่ค่อยทราบน่ะค่ะ ว่าเวลาไหนเค้าจะอึจะฉี่ ส่วนน้ำก็ไม่รุว่าจะให้เค้าเป็นเวลายังไงดี เพราะจะใส่ที่ดูดน้ำทิ้งไว้ให้เค้าเรยค่ะ

ตอนนี้หนักใจมากเรยค่ะ ต้องตามเช็ดอึเช็ดฉี่ในห้องตลอดเรย

แล้วก็มีอีกเรื่องหนึ่งค่ะพี่หญิง

คือว่าหนูจะชอบเอาน้องเค้าขึ้นมาบนเตียงน่ะค่ะ แต่พอเค้าขึ้นมาบนเตียงได้ซักพักเค้าก็จะฉี่บนเตียงค่ะ
หลังจากนั้นพอหนูเห็นเค้าทำท่าดมๆเหมือนจะฉี่
หนูก้อจะเอาเค้าลงจากเตียง พอลงถึงพื้นเค้าก็ไม่ฉี่อยุ่ดีค่ะ
สุดท้ายพอเอาขึ้นมาใหม่ ซักแป็บเค้าก็ฉี่บนเตียงค่ะ
หนูเคยเห็นหมาตัวอื่นเวลาอยุ่บนเตียง พอจะอึจะฉี่เค้าก็จะร้องค่ะ ไม่ก็พยายามจะลงจากเตียง หนูจะฝึกยังไงดีคะพี่หญิง หนูอยากให้เค้ามีสัญญานเตื่อนว่าเค้าจะอึจะฉี่น่ะค่ะ

มีเรื่องอีกเยอะเรยค่ะน้องหมาของหนู แต่คราวนี้ขอปรึกษาพี่หญิงไว้แค่นี้ก่อนนะคะ ต้องขอบคุณพี่หญิงมากเรยนะคะ ที่ทำblogดีๆให้ๆด้อ่าน


โดย: Kei IP: 110.164.247.239 วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:13:20:02 น.  

 
สวัสดีคะน้อง Kei

"น้องเค้าไม่ค่อยฉี่อึในบริเวณที่นอนค่ะ(นอกซะจากว่าเค้าจะทนไม่ไหวจริงๆ (หนูตื่นสายน่ะค่ะ แหะๆ)"

-เราต้องมีระเบียบนะคะ เราต้องตื่นเช้าแล้วพาเขาออกมาขับถ่ายให้ทัน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เขาเรียนรู้เรื่องการขับถ่ายช้า

-------------------
"ทีนี้หนูก็เรยปล่อยออกมา ให้กินข้าวกินน้ำปกติ จากนั้นเค้าจะอึจะฉี่ เค้าก็อึฉี่ที่พื้นห้องน่ะค่ะ ไม่ยอมขับถ่ายบนแผ่นรองเรย"

-ลูก หมาจะขับถ่ายหลังจากกินข้าวเสร็จ เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อเขากินเสร็จ เราก็พาเขาไปที่ฉี่ ถ้าเขายังไม่ฉี่ก็ต้องรอ และ ให้เขาอยู่ตรงนั้นจนกว่าเขาจะขับถ่าย ก็ใช้ที่กั้นแบบเดิมก็ดีอยู่แล้ว เขาจะได้ไม่เดินออกมานอกที่ขับถ่าย

------------------------

"แรกๆ เอาเค้ามาพอเหนเค้าจะฉี่จะึอึก็จะอุ้มเค้าไปไว้บนแผ่น รองค่ะ เค้าก็จะหยุดค่ะ ไม่ฉี่ไม่อึ แล้วก็เดินไปทำที่อื่น แต่ไม่ทำบนแผ่นรอง"

-เราก็ให้เขาอยู่แถวนั้น จนกว่าเขาจะขับถ่าย ก็ใช้คอกกั้นไว้ก็ได้ เขาจะได้ไม่เดินไปถ่ายที่อื่น

------------------------------

"แล้วตอนนี้เลี้ยงเค้ามา ตัวเองก็ยังไม่ค่อยทราบน่ะค่ะ ว่าเวลาไหนเค้าจะอึจะฉี่"

-เวลาขับถ่ายของลูกสุนัขตามปกติ ได้เขียนไว้ในบทความแล้ว ได้อ่านหรือยัง?
อยากรู้ว่าเขาขับถ่ายตอนไหน ก็จนไว้ทุกวันว่าเขาขับถ่ายตอนไหนบ้าง ทำทุกวันสักหนึ่งอาทิตย์ แล้วเราจะได้รู้เวลาคร่าวๆเวลาเขาขับถ่าย

------------------------
"หนูจะชอบเอาน้องเค้าขึ้นมาบนเตียงน่ะค่ะ แต่พอเค้าขึ้นมาบนเตียงได้ซักพักเค้าก็จะฉี่บนเตียงค่ะ "

-ก่อนขึ้นเตียง ต้องให้หมาสงบก่อนขึ้น
หมาที่ตื่นเต้นมีแนวโน้มจะฉี่แตก เพราะฉะนั้นเขาต้องสงบก่อนขึ้นเตียง ขับถ่ายให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเตียง
------------------------
"พอหนูเห็นเค้าทำท่าดมๆเหมือนจะฉี่
หนูก้อจะเอาเค้าลงจากเตียง พอลงถึงพื้นเค้าก็ไม่ฉี่อยุ่ดีค่ะ
สุดท้ายพอเอาขึ้นมาใหม่ ซักแป็บเค้าก็ฉี่บนเตียงค่ะ"

- เราก็ต้องรอจนกว่าเขาจะฉี่เสร็จ ที่เขาฉี่บนเตียงก็เป็นความผิดของเราเองที่เอาเขาขึ้นมาเร็วไป เรามีความอดทนน้อยไป

-----------------------------
"หนู เคยเห็นหมาตัวอื่นเวลาอยุ่บนเตียง พอจะอึจะฉี่เค้าก็จะร้องค่ะ ไม่ก็พยายามจะลงจากเตียง หนูจะฝึกยังไงดีคะพี่หญิง หนูอยากให้เค้ามีสัญญานเตื่อนว่าเค้าจะอึจะฉี่น่ะค่ะ"

-ก่อนจะให้หมา เตือนก่อนขับถ่าย เราก็ต้องฝึกเขาจนแม่นเรื่องที่ขับถ่ายก่อน ให้เขาชินกับการขับถ่ายในที่ที่เราอนุญาติ พอเขาปวดเขาจะได้ลงไปถ่ายตรงนั้นทุกครั้ง แล้วเขาจะมีสัญญาณเตือนให้เรารู้เอง แต่ถ้าเรายังปล่อยให้เขาพลาดมั่วทั่วห้องอยู่เรื่อยๆ เราก็ต้องเหนื่อยเป็นธรรมดาเพราะเขาไม่มีทางจะบอกเราได้

-------------

อยาก ให้หมามีระเบียบวินัย ตรงเวลา เราก็ต้องมีระเบียบวินัยและตรงเวลาก่อนนะคะ เราต้องมีความอดทนและความสม่ำเสมอมากกว่านี้ในการฝึกลูกหมาให้ขับถ่าย

ขนาดเรายังพลาด ยังตื่นสาย ยังกำหนดเวลาให้กับตัวเองในการพาเขาออกไปขับถ่ายให้ตรงเวลา ยังทำไม่ได้ แล้วหมาจะทำได้เหรอ?

สู้ๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:13:45:04 น.  

 
คือผมอยากรู้ว่าถ้าเกิดจาให้ลูกหมาตัวใหม่ฉี่ใส่ภาชนะที่เราใส่ไว้เวลาให้มันเข้ามาเล่นในบ้านควรฝึกยังไงคับ ช่วยทีคับ ^^


โดย: เฮงเฮง IP: 58.9.227.219 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:20:02:40 น.  

 
สวัสดีคะเฮงเฮง

พี่ว่า ถ้าเราให้เขาฉี่นอกบ้านแล้ว เขาเคยชินแล้ว ก็ไม่ควรเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเดี๋ยวในบ้าน เดี๋ยวนอกบ้าน ยิ่งเขาหมาโตด้วย ฉี่ทีก็เยอะมาก จะเลอะเทอะ เหม็นเปล่าๆ

สุนัขบ้านพี่ก็ให้ฉี่นอกบ้านที่สนามทุกตัว ไม่มีความจำเป็นที่ว่าตัวใดตัวหนึ่งต้องฉี่ในห้องด้วย นอกบ้านด้วย ทำให้คุมหมายากขึ้น ชีวิตวุ่นวาย แถมห้องเหม็นอีก ถ้าเราอยู่คอนโดค่อยว่าไปอย่าง

ถ้าจะฝึกก็ฝึกเหมือนกับให้เขาฉี่นอกบ้าน คือ พาออกมาฉี่เป็นเวลา โดยพามาที่ภาชนะที่รองฉี่ เขาฉี่เสร็จก็เอาฉี่ไปเท ล้างน้ำให้สะอาด เพราะหมาบางตัวไม่ชอบฉี่ทับที่ที่มีฉี่นองๆ หรือ ที่มีกลิ่นฉี่แรงๆ จะชอบฉี่ที่ใหม่ๆแห้งๆ เขาก็อาจจะหาที่ใหม่ฉี่ ถ้าน้องไม่มีเวลาคุม เขาอาจไปฉี่เลอะที่อื่นก็ได้ และจะทำให้หมาติดนิสัยฉี่เลอะเทอะ

ยิ่งถ้าเป็นหมาตัวผู้ แล้วเรายังเป็นจ่าฝูงเขาไม่ได้ แล้วเขาก็ย่างเข้าวัยรุ่น มีแนวโน้มจะฉี่บ่งบอกอนาเขต แถมเราอนุญาตให้ฉี่ในห้องอีก คราวนี้วุ่นวาย หมาจะฉี่ทั่วบ้าน ถ้าเรายังคุมพฤติกรรมเขาไม่ได้ ชีวิตจะเหนื่อยกว่าเดิม

ไปลองพิจารณาดูคะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:22:07:33 น.  

 
ขอบคุณมากคับ ^^


โดย: เฮงเฮง IP: 115.87.183.105 วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:1:50:24 น.  

 
วุ่นวายกับรับตังค์เรื่องขับถ่ายให้เป็นที่มานาน ตอนนี้จะแวะมารายงานผลว่าเริ่มเข้าที่เข้าทางบ้างแล้วค่า เริ่มจะรู้ว่าตรงไหนห้ามตรงไหนคือที่ของเค้าที่ต้องขับถ่าย เก่งขึ้นเยอะค่ะ อาจจะยังพลาดบ้างแต่โดยรวมดีกว่าตอนแรกเยอะเลย แอบใช้เวลาเกินอาทิตย์เยอะเลยแต่ก็โอเคค่ะ
ต้องขอบคุณคำแนะนำดีๆจากคุณหญิงด้วยนะคะ ที่ทำให้รับตังค์เก่งได้
ขอบคุณนะคะ


โดย: ลิตเติ้ลแฟรี่ วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:13:39:05 น.  

 
สู้ๆนะคะ มีอะไรสงสัยถามได้คะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:15:05:47 น.  

 
เรียนถามคุณหญิงค่ะ เจ้าของคนเก่าที่แอนซื้อน้องหมาต่อมา เค้าเลี้ยงให้น้องหมาถ่ายบนพรมเช็ดเท้าค่ะ พอแอนเอามาเลี้ยงใหม่ๆ น้องหมาก็ถ่ายเรี่ยนาดบนพื้น แอนก็เลยเอาผ้ามาปูให้น้อง น้องก็ถ่ายบนผ้าค่ะ ตอนหลังแอนซื้อส้วมสุนัขมาให้ แรกๆแอนก็เอาผ้าปูบนส้วมสุนัขให้น้องถ่าย ทุกอย่างก็เรียบร้อยดี แล้วแอนก็เอาผ้าออก น้องหมาก็ถ่ายบนส้วมสุนัขดีค่ะ แต่ปัญหามันอยู่ที่แอนไม่สามารถวางพรมเช็ดเท้าเลยค่ะ เพราะถ้าแอนไม่เฝ้าดูเวลาน้องออกจากกรง น้องจะถ่ายบนพรมค่ะ แต่ถ้าแอนอยู่น้องจะวิ่งไปบนส้วมค่ะ แอนก็เลยวางพรมไม่ได้เลยตอนที่แอนไม่อยู่ รบกวนถามคุณหญิงว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดี เพราะที่บ้านต้องวางพรมเช็ดเท้าตามจุดต่างๆ


โดย: แอน IP: 125.25.138.58 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:02:11 น.  

 
ตอบคุณแอน

มีแนวโน้มจะแก้ได้นะคะ่ แต่ต้องใช้เวลานะคะ กว่านิสัยจะติดแน่น

อย่างน้อยหมาก็ได้เรียนรู้ว่า ต้องฉี่ที่ส้วมสุนัข จากประโยคที่ว่า

"น้องหมาก็ถ่ายบนส้วมสุนัขดีค่ะ แต่ปัญหามันอยู่ที่แอนไม่สามารถวางพรมเช็ดเท้าเลยค่ะ เพราะถ้าแอนไม่เฝ้าดูเวลาน้องออกจากกรง น้องจะถ่ายบนพรมค่ะ แต่ถ้าแอนอยู่น้องจะวิ่งไปบนส้วมค่ะ "

-เพราะเขาจะฉี่บนพรมตอนไม่เห็นคุณแอน เราก็ต้องฝึกแบบเขาไม่เห็นเรา คือ

คุณแอนแอบในห้อง หรือ ที่ไหนก็ได้ ที่เราเห็นเขาแต่เขาไม่เห็นเรา แล้วจับตาดู

กรณีที่ 1 ถ้าเขาเดินจะไปฉี่ที่พรม เราก็โผล่(จากที่ซ่อนตัว)ออกมาส่งเสียงเตือน แล้วถ้าเขาเดินกลับไปที่ส้วนสุนัขเพื่อไปฉี่เราก็ให้ขนมชิ้นจิ๋วเป็นรางวัล เพื่อให้เขาเรียนรู้ว่า แม้เขาไม่เห็นเรา เราก็ห้ามแอบฉี่ที่พรม
ในกรณีให้ขนมเป็นรางวัลในการฉี่ถูกที่ ควรใช้ประมาณอาทิตย์หนึ่งเท่านั้น เลยจากอาทิตย์หนึ่งไปแล้วก็ไม่ต้องมีขนมอีกต่อไป ก็คือ ถ้าเขาเดินไปที่พรม เราก็ส่งเสียงเตือน แล้วไล่ให้เขาไปฉี่ที่ส้วม ก็พอ

กรณีที่ 2 ถ้าเขาเดินไปฉี่ที่ส้วมเลย เราก็ไม่ต้องทำอะไร

ถ้าเราไม่อยู่ดูแล เราก็ยังคงเอาพรมออกก่อน เพื่อไม่เปิดโอกาสให้หมาทำผิด หมาต้องทำผิดเป็นศูนย์ครั้งเลย เราฝึกจนกว่าจะมั่นใจว่าหมาไม่ฉี่พลาดอีก เมื่อนั้นค่อยเอาพรมมาวางตามปกติ และอย่าลืมว่าทุกคนในบ้านต้องร่วมมือกัน ทุกคนต้องเตือนหมาเป็น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:35:47 น.  

 
เรียนคุณหญิง แอนใช้วิธีโดยที่ตอนเช้าก่อนจะปล่อยน้องออกมาฉี่ แอนจะวางพรมไว้ข้างๆถาดฉี่ของน้องเลย โดยเมื่อน้องออกมา น้องก็ดิ่งมาที่พรมเลย แอนก็จะห้ามโดยผลักออก แล้วก็ดุด้วยเสียง สักพักน้องก็ไปฉี่ที่ถาด แล้วแอนก็ให้คำชม ไม่ทราบว่าทำแบบนี้ใช้ได้หรือเปล่าคะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ


โดย: แอน IP: 125.25.139.82 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:9:37:15 น.  

 
ตอบคุณแอน
ฝึกแบบที่คุณแอนฝึกได้ค่ะ ดีมากๆเลย แต่ก็ต้องฝึกแบบที่หญิงแนะนำด้วย เพราะถือว่าเป็นการฝึกคนละกรณี เป็นคนละสถานการณ์
ของคุณแอนฝึกถือว่าฝึกแบบที่เขาเห็นคุณแอน
วิธีของหญิงคือ ฝึกแบบเขาไม่เห็นคุณแอนและเขาก็ห้ามแอบทำถ้าเราไม่อยู่
ต้องฝึกทั้งสองวิธีควบคู่กันไปค่ะ

สู้ๆค่ะคุณแอน


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:59:50 น.  

 
สวัสดีครับ รบกวนสอบถามคุณหญิงหน่อยครับ

ลูกสุนัขของผมจะ 3 เดือนแล้ว ตอนนี้ผมพยายามให้เค้าขับถ่ายบนแผ่นรองซับครับ ตอนแรกๆเค้าก็ยอม แต่มาพักหลัง เค้าจะแค่ยอมถ่ายหนักบนแผ่นรองซับเท่านั้น แต่ไม่ยอมถ่ายเบาเลย พยายามวิ่งไปหาที่อื่นๆเสมอ จับน้องเค้ามาบนแผ่นรองซับ เค้าก็จะวิ่งหนีไปหาที่อื่นอยู่ดี พอเราพยามให้น้องเค้าอยู่บนแผ่นรองซับมากๆเข้า เค้าจะหนีเราไปเลย บางครั้งก็อั้นแล้วนอนไปเลย จะแก้ัยังไงดีครับ

ขอบคุณมากครับ


โดย: tommiez IP: 125.24.129.170 วันที่: 4 มิถุนายน 2554 เวลา:13:38:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ tommiez

การที่เราฝึกให้เขาขับถ่ายบนแผ่นรองฉี่ แถมแผ่นรองยังอยู่ในตัวบ้าน ตามธรรมชาติของเขาแล้วมันฝืนธรรมชาติมากๆเลยค่ะ เพราะตัวบ้านก็เปรียบเหมือนรัง หมาทั่วๆไปเขาจะไม่ขับถ่ายในรังของตน ก็เป็นไปได้ว่าเขาไม่ค่อยอยากจะฉี่สักเท่าไหร่ เขาก็เลยเลือกที่จะอั้น ซึ่งการอึเขาอาจอึบนแผ่นรองได้เพราะมันสุดที่จะกลั้นก็เลยอึได้ แต่ถ้าให้เขาเลือกเขาคงอยากขับถ่ายแบบธรรมชาติมากกว่า ก็คือ ถ่ายที่สวน ถ่ายบนสนามหญ้า ไม่ใช่ในตัวอาคารบ้านเรือนเป็นต้น

ถ้าจำเป็นต้องขับถ่ายบนแผ่นรอง
เราก็ต้องจำกัดบริเวณเขาค่ะ อาจหาคอกให้เขาอยู่ เพื่อให้เขาไม่วิ่งเพ่นพ่านไปฉี่ที่อื่น เหมือนเป็นการบังคับให้เขาต้องฉี่ในที่ที่เราจัดไว้ ถ้าเราเปิดโอกาสให้เขาวิ่งเพ่นพ่านรอบบ้าน เขาก็จะไปแอบบฉี่หรือ ไปฉี่ที่ไหนๆก็ได้ที่เขาต้องการ และที่สำคัญ บริเวณที่เขาฉี่ผิดที่ เราต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อยเพื่อไม่ให้กลิ่้นติด เช่น เอาน้ำส้มสายชูผสมน้ำ เช็ดพื้นที่หมาฉี่ผิดที่

หมาฝึกได้ค่ะ บางตัวยาก บางตัวง่าย เราก็ต้องอดทน

มีปัญหาสงสัยถามต่อๆไปที่หน้านี้เลยนะคะ จะได้เป็นเรื่องราวต่อเนื่องกัน

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มิถุนายน 2554 เวลา:13:19:23 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงมากๆเลยครับ ^^


โดย: tommiez IP: 125.24.138.209 วันที่: 6 มิถุนายน 2554 เวลา:13:01:14 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง
ติดตามบทความมานานแล้วค่ะ ขอชื่นชมที่คุณหญิงทำ blog ที่มีประโยชน์มากๆ ให้ผู้ที่รักน้องหมานำไปใช้ฝึกน้องๆ ที่เลี้ยงไว้ มีคำถามรบกวนคุณหญิงช่วยแนะนำด้วยค่ะ

ข้อ 1. เลี้ยงปาปิยอง-ตัวผู้ ในบ้านค่ะ รับมาตอน 3 เดือน ตอนนี้ 5 เดือนแล้ว ช่วงแรกๆ ก็จะฝึกให้น้องขับถ่ายที่สนามหญ้า โดยจะพาออกไปเป็นเวลาตามบทความที่คุณหญิงแนะนำ แต่บางทีฝนตก ก็จะพาไปทำธุระนอกบ้านไม่ได้ ช่วงเดือนที่ผ่านมาก็เลยฝึกให้ฉี่บนแผ่นซับ-วางหน้าห้องน้ำ ฝึกให้อึในห้องน้ำ (ได้ผลประมาณ 70-80% เพราะถ้าเผลอน้องจะฉี่บนผ้าเช็ดเท้า หรือแอบไปอึไม่ให้เห็น ตรงจุดที่น้องฉี่ /อึ ตอนกลางดึก โดยที่ตรงนี้จะวางแผ่นซับ+ปู นสพ ไว้ให้ ซึ่งป็นคนละจุดกับช่วงเวลากลางวันค่ะ คือที่บ้านมีสัญญาณกันโขมย ต้องให้น้องอยู่เฉพาะห้อง มิฉะนั้นสัญญาณจะดังกลางดึกถ้าน้องเดินผ่านหน้าห้องน้ำ) และพาออกไปฉี่/อึที่สนามหญ้าบ้างเวลาที่ I-CHI อยู่บ้าน (ปกติทำงานจันทร์-ศุกร์ค่ะ) เช่น หลังตื่นนอน หลังอาหาร อย่างนี้น้องจะสับสนหรือเปล่า แล้วต่อๆไป น้องเค้าจะอั้นไปอึ/ฉี่นอกบ้านเป็นหรือปล่าคะ

ข้อ 2. น้องไม่ยอมให้ไชหูด้วย cotton buds เลยค่ะ ใช้วิธี “กด” ให้น้องสงบก่อนไชหูได้หรือเปล่าคะ (เหมือนกับว่าน้องไม่ชอบกลิ่นน้ำยาเช็ดหูน่ะค่ะ หรือจั๊กจี๋ก็ไม่รู้) หลังจากไชหูเสร็จน้องเค้าจะเอาหูไถพื้นซักพักนึง

ข้อ 3. ตอนนี้น้องเค้ารับคำสั่งเบื้องต้น นั่ง, ขอมือ, คอย ได้แล้ว และไม่ได้เน้นว่าจะฝึกเพื่อเข้าประกวด แต่ได้อ่านบทความของคุณหญิงก็ใช้ clicker ฝึกน้องๆ ทั้ง 3 ที่บ้าน เลยอยากจะถามว่าจำเป็นหรือเปล่าที่จะใช้ clicker ฝึก trick ให้น้องเพื่มขึ้น หรือปรับพฤติกรรมเพิ่มเติม

ขอบคุณมากๆ ล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำค่ะ


โดย: I-CHI IP: 58.10.198.140 วันที่: 14 มิถุนายน 2554 เวลา:17:19:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ I-CHI

ตอบข้อ 1

การที่มีที่ฉี่อึหลายที่เกินไป หมาสับสนค่ะ ฝึกยาก ทางที่ดี ควรเป็นที่ใดที่หนึ่งไปเลย หรือ สวนนอกบ้านอย่างเดียว ก็จะฝึกได้เร็วกว่า หมาจะไม่งง ไม่สับสน และไม่พลาด

ที่บ้านหญิง อึฉี่ตรงสนามเท่านั้น ที่เดียว ฝนตกก็คือตก เปียกคือเปียก แล้วเช็ดตัวเอา เพราะหมาจะนิสัยไม่เสีย เพราะการที่เราต้องมานั่งเช็ดขี้เยี่ยวเวลาหมาขับถ่ายพลาดในตัวห้อง มันลำบากมากกว่า มาเช็ดตัวหมาเวลาเปียกฝน พอเขาโตขึ้น เขาก็จะกลั้นเก่งขึ้น บางทีก็อั้นต่อไปได้อีก พอฝนหายตก เราก็ค่อยพาเขาไปขับถ่ายก็ได้

ตอบข้อ 2

ใช่ค่ะ หมาต้องนอนตะแคงนิ่งๆก่อน

วิธีฝึกทำวิธีเดียวกันกับบทความนี้

เมื่อน้องหมาไม่ยอมตัดเล็บ.... ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-10-2010&group=6&gblog=60

ตอบข้อ 3

จะใช้คลิกเกอร์ฝึกก็ได้ค่ะ แล้วแต่คนถนัด

แต่สำหรับหญิง หญิงคิดว่ามันเกะกะมือมาก รำคาญ
เพราะถ้าเราแม่นเรื่องจังหวะ และแม่นเรื่องการล่อหมาให้ทำตามท่าที่เราต้องการจะไกด์ให้เขาทำ คลิกเกอร์ก็ไม่จำเป็นค่ะ

เพราะหมาเป็นสายพันธุ์เดียวที่เขาอ่านภาษากายเราได้ เขารับรู้เราผ่านทางสายตา ท่าทาง ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องกำเนิดเสียงใดๆ ก็สามารถฝึกได้ ไม่เหมือนพวกแมว พวกไก่ พวกหมู พวกปลาโลมา ซึ่งเขาไม่มีความสามารถจะอ่านภาษากายเราเหมือนหมา เขาไม่มีความผูกพันธุ์ใกล้ชิดกับคนเหมือนกับหมา นั้นเองถึงต้องเอาเครื่องกำเินิดเสียงมาใช้กับสัตว์พวกนี้เพื่อเรียกร้องความสนใจ แต่สำหรับหมาไม่จำเป็น สิ่งที่จำเป็นที่สุดก็คือ อารมณ์ของเรา ท่าทาง สายตา และน้ำเสียง

แล้วแต่ถนัดค่ะ ถ้าชอบการใช้คลิกเกอร์ก็ใช้

ช่วงแรกหญิงก็ฝึกโดยใช้คลิกเกอร์ค่ะ แต่แค่เดือนเดียวรู้สึกเกะกะรำคาญมาก ต่อจากนั้นก็ไม่ใช้อีกเลย ใช้แต่ตัวเราแค่นั้นหมาก็ฝึกได้ดี และแม่นยำกว่าใช้คลิกเกอร์อีก

----------------

ถ้ามีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ให้ถามที่หน้านี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวนเรื่องราว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 มิถุนายน 2554 เวลา:19:11:25 น.  

 
เมื่อคืนเที่ยงคืนกว่ากับตีห้าพามาฉี่สนาม ก็ยอมฉี่นะคะ แล้วถ้าจะเริ่มต้นฝึกใหม่ให้ฉี่/อึ ที่สนามเท่านั้นได้หรือเปล่า อีกอย่าง เวลาพาเดินสนามกี้ชอบดมพื้นตลอดเลย หรือไม่ก็ไถตัวไปมา (เป็นบางครั้ง) อย่างนี้เป็นพฤติกรรมปกติหรือเปล่าคะ

เคยกดกี้ค่ะ แต่เค้าดิ้นและร้อง ต้องใจแข็งกดเค้าจนกว่าจะหยุดดิ้นหรือเปล่าคะ แต่เวลาหาเห็บให้ นอนเรียบร้อยเลยค่ะ

จะทำตามที่แนะนำใช้ตัวเราเองสอนกีกี้ค่ะ

เวลาให้อาหารเม็ด จะบอกให้คอย เค้าก็คอยนะคะ แต่นอนคอยท่าไก่ย่างเลย แล้วพอบอกให้กินได้ ไม่ลุกเลยค่ะ ต้องช้อนตัวให้ลุกขึ้น อีกนิดนึงค่ะ กี้ชอบนั่งเอียงน่ะคะ พยายามฝึกและจัดท่าให้นั่งแบบสมดุลซ้าย-ขวาได้แป๊บนึงแล้วก็เอียงซะนี่ เลยสอนให้หวัดดีไม่ได้ซะที ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ


โดย: I-CHI IP: 58.10.234.26 วันที่: 15 มิถุนายน 2554 เวลา:11:59:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ I-CHI

"แล้วถ้าจะเริ่มต้นฝึกใหม่ให้ฉี่/อึ ที่สนามเท่านั้นได้หรือเปล่า"

-ได้เลยค่ะ หมาจะชอบมากกว่าอึบนกระดาษอีกค่ะ เพราะมันเป็นธรรมชาติกว่า การที่ฝึกให้หมาอึบนกระดาษ มันฝืนธรรมชาติค่ะ

--------------------

เรื่องกด อ่่านในนี้เลยค่ะ

Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

เขาต้องสงบนอนนิ่งๆแม้จะปล่อยมือ นี้คือกดสำเร็จ
อาจต้องใช้เวลานานเป็นชั่วโมงก็ต้องทน

---------------------

ใส่สายจูง ควบคุมให้เขานั่งสวยๆโดยสายจูง ระหว่างเขานั่งสวย เราก็ฝึกให้เขาหวัดดีต่อเนื่องเลยค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มิถุนายน 2554 เวลา:13:25:39 น.  

 
ควบคุมให้เขานั่งสวยๆโดยสายจูง
สายจูงนี้ หมายถึง check chain หรือเปล่าคะ

จะเรียนรู้บทความต่างๆ ที่คุณหญิงแนะนำใน blog นี้ แล้วจะต้องฝึกกี้ให้ได้ค่ะ
และถ้ามีปัญหาเพิ่มเติม ต้องรบกวนคุณหญิงด้วยค่ะ


โดย: I-CHI IP: 58.10.234.26 วันที่: 15 มิถุนายน 2554 เวลา:16:35:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ I-CHI

"ควบคุมให้เขานั่งสวยๆโดยสายจูง
สายจูงนี้ หมายถึง check chain หรือเปล่าคะ"

-ใช่ค่ะ

มีปัญหาสงสัย ถามได้เสมอค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มิถุนายน 2554 เวลา:19:26:34 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

จากคำแนะนำของคุณหญิง "ให้หมาอึบนกระดาษ มันฝืนธรรมชาติ" เลยจะฝึกใหม่ และปกติจะใส่สายจูงแบบรัดอกให้กี้เวลาพาฉี่ที่สนาม แต่พอเปลี่ยนเป็นโซ่กระตุก กี้สะบัดหัวเป็นพักๆ ฝืนนิดนิด แต่ก็เดินตาม แล้วไม่ยอมฉี่/อึเลย ทั้งๆที่ป็นเวลาประจำ ถ้าจะสลับใช้สายจูงแบบรัดอกพาฉี่/อึ กับโซ่กระตุกฝึก Mastering the walk ได้หรือเปล่า

อีกคำถามค่ะ ถ้าใส่โซ่กระตุก สั่งให้นั่งก่อนเข้าบ้านอย่างที่เคยทำเวลาใส่สายรัดอก ก็ไม่ยอมนั่ง ยืนขาแข็งอยู่อย่างนั้น อย่างนี้กี้ต่อต้าน หรือ งง งง ค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: I-CHI IP: 58.10.234.142 วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:11:41:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ I-CHI
เมื่อไหร่ที่ใส่โซ่กระตุกแล้วหมาต่อต้านนั่นแปลว่า เขายังไม่ยอมรับให้คุณนำเขาค่ะ เขายังไม่เคารพคุณ100%

ต้องฝึกก่อนค่ะ อ่านใน Dog Training
น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

____________

ถ้าฝึกให้เขายอมรับเชือกกระตุกแล้ว. เราสามารถใช้พาเขาไปไหนต่อไหนได้สะดวกกว่าสายรัดอกค่ะ หญิงไม่เคยมีสายรัดอกติดบ้านเลยเพราะไม่มีประโยชน์โยนทิ่่้งขยะไปได้เลย
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:19:31:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

Mastering the walk – ใช้โซ่กระตุก ได้ผลดีจริงๆค่ะ แม้ว่าจะพึ่งเริ่มเดินเมื่อวานเย็นเป็นครั้งแรกและเช้านี้
เค้าเดินได้ดีค่ะ ไม่มีขัดขืน ไม่วอกแวก และหลังจากนั้นดูเค้าสงบขึ้น


โดย: I-CHI IP: 58.10.234.69 วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:9:17:44 น.  

 
เยี่ยมมากๆเลยค่ะ่ คุณ I-CHI

สู้ๆค่ะ เรื่องMastering the walk – ใช้โซ่กระตุก ถือเป็นเรื่องหนึ่ีงที่ค่อนข้างยาก แต่คุณ็ทำได้อย่างดี ภายในเวลาวันเดียว ถือว่าทุกอย่างกำลังไปได้สวย และมาถูกทาง
หญิงเชื่อว่า เรื่องยากคุณยังทำได้ดี แล้วเรื่องอื่นๆ คุณก็ต้องทำได้เป็นอย่่างดีแน่นอน

สู้ๆนะคะ ห้ามท้อ

หญิง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 มิถุนายน 2554 เวลา:9:22:12 น.  

 
สวัสดีค่ะพีหญิง
ทำอย่างไรดีค่ะเวลาที่เพื่อนพาน้องหมาของเค้ามาเยี่ยมที่หอมาหาสุนัขของเราที่ห้อง สุนัขของเพื่อจจะพยายามฉี่ทั่วคอกเลยค่ะ ของเพื่อนเปนชิสุตัวผุ้ 5เดือนค่ะ ของ รี่เป็นชิวาว่าตัวเมีย 2 เดือน จะมีวิธีแก้มั้ยค่ะ


โดย: Cheerykey IP: 223.204.85.70 วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:11:59:42 น.  

 
ตอบน้อง Cheerykey

หมาฉี่ทั่ว นั้นคือ เขาประกาศอนาเขต
ถ้าเราปล่อยให้หมากร่าง เราควบคุมเขาไม่ได้ เราตามใจเขา หมาก็จะเริ่มสร้างอนาเขตเมื่อไปที่ใหม่ๆ
ถ้าไม่อยากให้หมาสร้างอนาเขตในห้องเรา

ทำดังนี้
-ให้หมาอยู่หน้าประตู รอจนเขาสงบแล้วค่อยให้เข้าห้อง ต้องควบคุมตั้งแต่ด่านแรกเลย
-พอพาเข้าห้อง ก็ให้เขาอยู่ในคอก เปิดคอกทิ้งไว้แต่ไม่ให้ออก รอจนกว่าเขาจะหมอบเองในคอก แล้วก็เปิดประตูอ้าไว้อย่างนั้นพื่้อท้าทาย ทำอย่างนี้คือ เราไม่ให้เขาทำตามใจตัวเอง เมือไหร่หมาทำตามใจตัวเองไม่ได้ เราก็ยังคงเป็นเจ้าของห้องอยู่ไม่ใช่หมา
-ไม่สนับสนุนให้หมาคึก หมาต้องอยู่เฉยๆ หมอบรออย่างสงบ ถ้าหมาตื่นเต้นก็มีแนวโน้มจะฉี่สร้างอนาเขต
-หรือให้เขาอยู่ในคอกหรืออยู่ในกรงที่พอดีตัว ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เขาไม่ฉี่มั่วในห้องเราโดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:12:39:41 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆนะค่ะ
รี่ จะทำตามคำแนะนำพี่หญิงอย่างเคร่งครัดค่ะ
ขออีกคำถามนึงนะค่ะ
คือ น้องมาลิบู ชิวาว่าน้อย ชอบนอนในที่ๆที่ไม่ให้นอนค่ะ เช่น ข้างลำโพงทีวี ตลอดเลยค่ะ ด้วยความที่มาลิบูตัวเล็กรี่ก็ค่อนข้างกลัวเค้าจะถูกเหยียบ รี่ซื้ออุโมงค์ที่นอนให้แต่น้องไม่ชอบนอนค่ะ เหตุการณ์เมื่อคืนนี้สดๆร้อนเรยค่ะ รี่ลองนั่งในโซนลำโพงค่ะ แล้วให้เค้าอยู่ฝั่งอุโมงที่นอนค่ะ เวลาที่แกพยายามเข้ามาในเขตลำโพง รี่ก็จะฉกเตือนทุกครั้งสงครามจิตวิทยาดำเนินต่อไปจนแกหมอบค่ะสักพักแกเริ่มตะแคงนอนหลับตา รี่ลอง นับ 1-5 แล้วค่อยเดินออกคอกไป แต่พอรี่เดินไปเข้าห้องน้ำแกก็จะวิ่งปรูีดตรงมานอนที่เดิมค่ะ อย่างนี้จะทำไงดีค่ะ แต่เมื่อคืนรี่จัดการด้วยการกั้นคอกให้เล็กลง ค่ะ บังคับให้แกนอนโซนที่ควรนอน ไม่รุ้ว่ารี่ทำถูกมั้ยค่ะ หรือมีอะไรต้องแก้ไขบ้างช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ พี่หญิงขา^^*


โดย: cheerykey IP: 223.204.85.70 วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:13:17:31 น.  

 
ตอบน้องรี่ Cheerykey

"แต่พอรี่เดินไปเข้าห้องน้ำแกก็จะวิ่งปรูีดตรงมานอนที่เดิมค่ะ อย่างนี้จะทำไงดีค่ะ"

-น้องทำได้ดีมากเลยค่ะ น้องทำมาครึ่งทางแล้ว เหลืออีกครึ่งทางที่ต้องตามเก็บให้ครบ ก็คือ น้องต้องฝึกเขาขณะที่เราไ่ม่อยู่ให้เขาเห็นด้วย เืพื่อป้องกันการแอบทำตอนเราไม่อยู่
ฝึกดังนี้

น้องแกล้งทำเป็นออกไปจากห้อง แต่เราแอบมองอยู่ เขาไม่เห็นเรา แต่เราเห็นเขา ถ้าเขาจะเข้ามาตรงลำโพง น้องก็ต้องส่งเสียงเตือนทันที เพื่อให้เขาเดินไปที่อื่น
อย่าให้พลาดนะ ถ้าน้องฝึกแบบนี้บ่อยๆและไม่พลาดเลย เขาจะเรียนรู้ได้ไวว่า แม้เขาไม่เห็นเรา เขาก็ห้ามแอบทำ
ช่วงแรกในการฝึก นิสัยอาจยังไม่คงที่ เราก็ห้ามเปิดโอกาสให้หมาทำผิดได้ ถ้าเราไม่อยู่คอยควบคุม เราก็ต้องเก็บเขาให้พ้นลำโพง
-----------------------

"แต่เมื่อคืนรี่จัดการด้วยการกั้นคอกให้เล็กลง ค่ะ บังคับให้แกนอนโซนที่ควรนอน ไม่รุ้ว่ารี่ทำถูกมั้ยค่ะ"
-ถูกต้องที่สุดค่ะ เพราะเราจะไม่เปิดโอกาสให้เขาแอบทำผิดได้

------------------------

สู้ๆนะจ๊ะสาวน้อย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 สิงหาคม 2554 เวลา:14:47:19 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่ะ รี่จะพยายามให้มากขึ้น หลังจากอ่านคำแนะนำจากพี่แล้วค่อยมีกำลังใจสู้ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ รี่จะสู้ๆค่ะ


โดย: cheerykey IP: 223.204.85.70 วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:11:58:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง พอดีที่บ้านได้เด็กๆมา 3 ตัวค่ะ ตอนนี้ได้หนึ่งเดือนกับ 13 วัน ลองฝึกให้ขับถ่ายในกระบะที่เตรียมไว้ ได้ 1อาทิตย์แล้วค่ะ ได้ผลไป 1 ตัว คือปวดฉี่ปุ๊ปก็เดินไปที่ถาดเลยค่ะ แต่อีก 2 ตัวที่เหลือไม่ได้ผลค่ะ เหมือนไม่เข้าใจว่าให้เข้ามาทำอะไรในนี้ค่ะ พอออกจากถาดปุ๊ปฉี่ทันทีค่ะ 555 อยากให้คุณหญิงแนะนำเพิ่มเติมค่ะ เราจะทำให้น้องหมารู้ได้อย่างไรว่าให้เข้ามาฉี่ในนี้ค่ะ เวลาทีเราเห็นทันก็จับมาฉี่ในกระบะค่ะ แต่ว่าน้องหมาก็ไม่ฉี่่คะ กลุ้มใจค่ะ


โดย: เจ้าหมาสามตัว3สี IP: 27.130.189.103 วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:19:36:57 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ "เจ้าหมาสามตัว3สี "

สุนัขจะเรียนรู้ขับถ่ายในที่ที่จัดไว้ได้ดี ต้องรอให้ครบ 2 เดือนก่อนค่ะ ส่วนวัยยังไม่ครบ2เดือน จะมีแค่บางตัวเท่านั้นที่อาจหัวไวก่อนตัวอื่น ช่วงนี้ก็ทำเท่าที่ได้ค่ะ เมื่อไหร่ 2 เดือน เขาจะดีขึ้นลองอ่าน

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

ที่จริงเราควรให้ลูกหมาอยู่กับแม่หมาก่อนนะคะ เอาออกมาเร็วไป

-----------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:20:13:43 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ คุณหญิง
แม่หมาก็อยู่ที่บ้านค่ะ คลอดลูกได้มา 3 ตัว
ไว้ครบ 2 เดือนจะเข้ามาสอบถามใหม่ค่ะ รบกวนด้วยค่ะ


โดย: เจ้าหมาสามตัว3สี IP: 27.130.121.149 วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:21:25:06 น.  

 
ยินดีค่ะคุณเจ้าหมาสามตัว3สี ถามได้เสมอนะคะ มีแม่หมาอยู่ด้วยถือเป็นการดีค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:21:57:27 น.  

 
สวัสดีึค่ะ คุณหญิง คือตอนนี้น้องหมาทั้ง 3 ไม่ยอมอยู่ในกรงเลยค่ะเห่าร้องตลอดเลย ทั้งที่ก่อนหน้านี้อยู่มาโดยดี ไม่มีปัญหา ส่วนตัวที่ไม่ฉี่ในที่ๆจัดให่ตอนนี้ไปฉี่ในกรงค่ะ จะแก้ไขอย่างๆไงดีค่ะ


โดย: เจ้าหมาสามตัว3สี IP: 171.7.179.45 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:13:53:18 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเจ้าของ "หมาสามตัว3สี"

ต้องให้แม่หมาไปอยู่กับเขาด้วยในกรงค่ะ เขาจะไ้้ด้ไม่ร้อง
อายุเท่านี้สมองยังไม่ถูกโปรแกรมให้ถูกแยกจากแม่หมาค่ะ ถ้าแยกก็ร้องแน่นอน ต้องรอเขา2 เดือนค่ะ จะเริ่มฝึกในเรื่องต่างๆได้เพราะสมองพร้อมจะถูกแยกจากแม่หมาและเีรียนรู้กฎอื่นๆของฝูง

ลูกหมาวัยไม่ถึงสองเดือน สมองยังไม่พัฒนาเต็มที่ เดี๋ยวดีเดี๋ยวลืม ก็มีพลาดกันได้ค่ะ และเขายังกลั้นไม่เก่ง ถ้าจับอยู่ในกรงนานไปเขาก็ปล่อยที่กรงได้ค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:14:25:49 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง ก่อนอื่นขอขอบคุนพี่หญิงมากค่ะ ที่เขียนเรื่องราวดีๆๆใน blog ทำให้นู๋ได้ประโยชน์และได้ความรู้หลายอย่างมากๆๆๆเรื่องน้องหมา นู๋ลองเอาเรื่องการรอเวลาเราให้อาหาร ฝึกแค่ 2วัน เค้าเข้าใจและยอมนั่งรอแต่โดยดี นู๋ดีใจมากๆๆๆๆ (น้องชิสุผสมแจ็ค อายุ 3 เดือนค่ะ)แต่นู๋มีเรื่องปรึกษาพี่หญิงหน่อยค่ะ เรื่องฝึกขับถ่ายเป้นที่เป็นทาง เทื่อวานที่หนูหยุด นู๋ลองฝึกเค้าคือสังเกตุเวลาที่เค้าจะฉี่ก้รีบนำเค้าไปจุดที่เตรียมไว้(เป็นกระบะขนาดพอประมานนะค่ะ) ฝึกเค้า 2 ครั้ง ครั้งที่ 3 เค้าเข้าไปฉี่ในที่นั้นเองโดยที่เราไม่ต้องอุ้มไป แต่เมื่อคืนพอนู๋ลองเอากระดาษหนังสือพิมพ์ปูทับในกระบะนั้น เพราะเกรงว่าหลังจากเค้าฉี่เสร้จ เค้าอาจเหยียบฉี่ตัวเองได้ ปรากฎว่าเช้านี้เค้าฉี่ตามพื้นเหมือนเดิม ไม่ยอมฉี่ในกระบะนั้น พี่หญิงว่ามันเป็นเพราะอะไรค่ะ แล้วปัญหาอีกข้อหนึ่งก้คือ วันจ-ศ จะไม่มีใครอยู่บ้านเลย กลับมาอีกทีตอนเย้น นู๋เลยกลัวว่าการฝึกฉี่จะไม่ประสบผลสำเร้จเพราะไม่มีคนคอยดูเค้า ตรงนี้เราจะแกไขปัญหายังงัยดีค่ะ??? ขอบคุณพี่หญิงมากๆๆนะค่ะ


โดย: วัน IP: 203.150.199.150 วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:10:10:15 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องวัน

เขาไม่คุ้นกลิ่นค่ะ ทรายคือสิ่งที่เป็นธรรมชาติ ตามธรรมชาติของสุนัขเขาจะฉี่บนดิน บนทราย เขาก็จะรับรู้เรียนรู้ได้ง่ายกว่าว่านี้คือที่ฉี่ แต่ นสพ มันเป็นสิ่งที่ไม่เป็นธรรมชาติ เขาก็ไม่คุ้น แม้จะเป็นจุดเดิมแต่กลิ่นเปลี่ยน เขาก็ไม่ฉี่ได้ค่ะ ถ้าอยากให้เขาฉี่จุดที่เราจัดไว้ เราก็ฝึกขับถ่ายเขาอีกรอบ เมื่อไหร่เขาจะฉี่ก็ให้เขามาฉี่ที่กระบะทราย+นสพ

ถ้าน้องไม่มีเวลาดู ไม่มีคนอยู่บ้าน และลูกหมาก็มีการพลาดสูงเนื่้องจากสมองยังพัฒนาไม่เต็มที่ จำไม่เก่ง กลั้นไม่เก่ง ก็จะพลาดได้ เมื่อพลาดบ่อยๆก็จะกลายเป็นฉี่มั่ว เมื่อติดฉี่มั่ว ก็จะพัฒนามาเป็นฉี่จับจองอาณาเขตได้ในอนาคต บางรายมีพฤติกรรมกินอึได้ เนื่องจากเขาต้องการให้รังเขาสะอาด เขาก็จะกินอึเพื่อให้รังเขาสะอาด ถ้าน้องไม่มีเวลาดู ก็ต้องเตรียมทำใจว่า จะมีปัญหาอะไรตามมาบ้าง ถ้าแก้ แล้วไม่มีเวลาแก้ ปัญหาก็จะหายช้า หรือ ไม่หายถาวร

เลี้ยงลูกหมาให้โตมาเพอร์เฟคต้องมีเวลาค่ะ เพราะช่วงสำคัญที่สุดก็คือวัยลูกหมา เหมือนลูกคน ที่โตมาจะเป็นคนดีหรือไม่นั้นวัยเด็กสำคัญมาก และพ่อแม่ต้องมีเวลาสอนลูก

แต่ถ้าไม่มีเวลาดูลูกหมา โตมาก็จะไม่เพอร์เฟค เราก็ตอ้งทำใจและตามแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ


---------------------

หาคอกใหญ่ๆให้เขาอยู่เป็นสัดเป็นส่วน ไม่ให้วิ่งมั่วทั่วบ้าน และ ในคอกจัดที่นอนไว้จุดหนึ่ง ที่ขับถ่่ายไว้จุดหนึ่ง น้ำกินไว้มุมหนึ่ง ของเล่นสักชิ้น
หรือถ้ามีห้องเหลือ ให้เขาอยู่ห้องหนึ่งไปเลย ห้องที่ไม่มีเฟอรฺ์นิเจอร์อะไรให้เขาแอบกัดเล่นได้ ห้องที่ปลอดภัยโล่งๆ แล้วแบ่งมุมเป็นที่นอน ที่ขับถ่าย และที่ตั้งน้ำ แล้วปิดประตู เปิดหน้าต่างระบายอากาศ ให้เขาอยู่เป็นสัดเป็นส่วน กันเขาแอบทำผิดเช่นทำลายข้าวของ

--------------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้้านี้เลยนะจ๊ะ ไม่ตอ้งเปลี่ยนไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ธันวาคม 2554 เวลา:12:45:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง ตอนนี้ตัวเล็กๆที่บ้านครบ 2 เดือนแล้วค่ะ
ฝึกขับถ่ายได้เป็นเรื่องเป็นราวแล้วคะ แต่ก็มีพลาดบ้าง
ตอนนี้มีปัญหาใหม่คะ คือว่าเจ้าตัวเล็กทั้งสามชอบร้องเรียกเช้ามากเวลาประมาณ ตีห้าครึ่ง หิวกันแต่เช้ามากๆ ต้องตื่นมาเทอาหารให้กิน เลยไม่รู็้ว่าแบบนี้น้องหมากำลังทำตัวเป็นนาฬิกาปลุก หรือร้องเพราะหิวตามประสาเด็กๆค่ะ


โดย: เจ้าหมาสามตัว3สี IP: 171.7.173.252 วันที่: 24 ธันวาคม 2554 เวลา:14:43:37 น.  

 
สวัสดีค่ะนอ้ง "เจ้าหมาสามตัว3สี"

อย่าเปิดโอกาสให้เขาเ่ห่าปลุกเรานะ ไม่ดี หมา้ต้องไม่รบกวนการนอนของเรา
เพราะฉะนั้น ตอ้งตื่นเพื่อพาเขาออกไปขับถ่ายก่อนเขาจะตื่น ถ้าเขาเห่าตอนนีห้าครึ่ง เราก็ตื่นมาตีห้า แล้วพาออกไปขับถ่าย แล้วพาเดินในสายจูงแบบ Mastering the walk กลับเข้ามาแล้วค่อยให้กินอาหาร ตอนนี้ 2 เดือนแล้ว เขาพร้อมที่จะเรียนรู้กฎของฝูงแล้วค่ะ ฝึกได้เลย

ฝึกให้ครบในแบบฝึกหัดข้างล่างนี้

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 ธันวาคม 2554 เวลา:21:59:30 น.  

 
ขอบคุณมากคะจะทำตามคำแนะนำดูคะ


โดย: เจ้าหมาสามตัว3สี IP: 14.207.227.123 วันที่: 25 ธันวาคม 2554 เวลา:22:12:38 น.  

 
คือผมเพิ่มรับน้องไซมาครับอายุ40กว่าวันครับ รับมาได้2-3วันละครับเค้ายังขับถ่ายไม่เป็นท่ีเลยและตอนกลางคืนก็จะต่ืนมาเล่นช่วงตี3ครับทำให้ผมต้องต่ืนมาดูเขาเพราะเค้ากัดทุกอย่างเลยครับ ผมอยากรู้ว่าจะทำยังไงให้น้องไม่ต่ืนกลางดึกดีครับและเค้าจะนอนนอกห้องได้ไหมเพราะผมยังไม่มีกรงให้เค้าครับแต่มีคอกไม่ให้เค้าเดินไปกัดอะไรเข้าฮะ(ไม่มีมุ้งนะครับ)และเค้าร้องเสียงดังมากเวลาปล่อยให้เค้านอนคนเดียวครับ พ่ีหญิงช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมครับ


โดย: Waiwaiza IP: 180.183.97.158 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:4:22:04 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Waiwaiza

น้องรับมาเร็วไปนะคะ ควรที่จะให้เขาอยู่กับแม่หมาและพี่น้องร่วมคอกก่อน

หมาไม่ถึงสองเดือน ขับถ่ายบ่อยค่ะ เขาจะถ่ายเลยแล้วแม่หมาเลียทำความสะอาดเอง เราถือว่าเป็นคนนอกถ้าสอนไปตอนนี้เขาก็ไม่เรียนรู้อะไร ก็จะ่ถ่ายเมื่ออยากจะถ่ายและถ่ายบ่อย

เราก็ให้เขาอยู่คอก และคอยเช็ดทำความสะอาดเมื่อเขาถ่าย ถ้าเรามีเวลาจับตาดู ก็เอาเขาออกมานอกคอกแต่ยังคงอยู่ในพื้นที่จำกัดและถ้าจับเขาไปในที่ที่ให้เขาถ่่ายทัน เราก็ทำ (ที่ขับถ่ายไม่ควรไกลเกินที่ที่เขานอนเล่น) ถ้าเขาถ่ายพลาด ก็ทำความสะอาด

และลูกหมาวัยเดือนนิดๆ เขาอยู่ตัวเดียวไม่ได้อยู่แ้ล้วค่ะ สมองถูกโปรแกรมมาให้อยู่กับแม่หมาและพี่น้องร่วมคอก ถ้าเขาอยู่ลำพังก็ร้องแน่นอน ตอนนี้ที่ทำได้ก็เอาคอกย้ายมาในห้องนอนด้วยเวลาจะเข้านอน แล้วก็ให้เขานอนในคอกเขาไป แล้วตอนเช้าก็ค่อยย้ายคอกไปห้องส่วนอื่นๆ

หมาที่พร้อมจะเรียนรู้กฎของฝูง พร้อมที่จะแยกจากแม่หมาและพี่น้องร่วมคอก ต้องวัย 2 เดือนขึ้นไปค่ะ
ถ้าเรารับมาก่อน 2 เดือน สอนอะไรก็จะไม่ค่อยมีประโยชน์เพราะหัวเขาไม่พร้ือมที่จะรับ ก็ต้องรอให้ถึง 2 เดือนก่อน แล้วทุกอย่างจะค่อยๆดีขึ้น

เมื่อครบสองเดือนแล้วค่อยฝึกเขานอนแยกนอกห้องก็ได้ค่ะ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

----------------
มีัปัญหาสงสัยติดขัดอย่างไรก็ถามได้นะคะ
ถามต่อที่หน้านี้เลย ไม่ต้องย้ายไปถามที่อื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:13:52:45 น.  

 
ขอบคุณพ่ีหญิงมากๆเลยครับผมจะได้ฝึกให้เค้าให้นอนคนเดียวอีกซัก2อาทิตย์ข้างหน้า


โดย: Waiwaiza IP: 180.183.97.158 วันที่: 9 มกราคม 2555 เวลา:18:57:17 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง ติดตามอ่านคำแนะนำในบล็อคนี้มาหลายวัน เรื่องราวเยอะแยะมากมาย ขอบคุณนะคะที่แนะนำสิ่งดีๆให้คนรักน้องหมา
เน ไปซื้อน้องหมามาใหม่ 1 ตัว ชื่อเจ้ากูเก้ิลค่ะ
อายุแค่ 50 วัน ตอนนี้มาอยู่ด้วยได้ 3 วันแล้วค่ะ
ปัญหาของเค้าคือตอนมาบ้านสองวันแรกเราไม่มีกรงจะกักบริเวณเค้า เลยปล่อยอยู่ในบ้านในห้องโถง พอได้คอกทำเป็นกรงมา ขนาด 1*1 เมตร ก็พยายามให้เธอคุ้นเคยก็ยังไม่กล้าจะขังไว้ในกรง ให้วิ่งเข้าๆออกๆได้ และให้กรงเป็นที่ไว้ของเล่น ที่กิน ที่ขับถ่ายของคุณเธอค่ะ แต่ยังไม่กล้าขังเธอไว้ในกรงนะคะ ปัญหาตอนนี้คือ อยากขอคำแนะนำว่า เจ้ากูเกิ้ลเนี่ย เธอติดนิสัย ฉี่บนพรมที่ปูไว้ในห้องโถงเอา เพื่อเอาไว้ให้เธอวิ่งแล่น เพราะพื้นบ้านออกจะลื่น แต่เธอดันเอาไว้เป็นที่ฉี่ด้วย ที่วิ่งเล่นด้วย ส่วนไอถาดรองที่เตรียมไว้ให้เธอฉี่ เธอจะใช้เฉพาะเวลาที่เราเห็นแล้วยกเธอไปวางในถาดเท่านั้น หากเราไม่เห็นเจ้ากูเกิ้ลจัดการพรมเลยค่ะ ถาดรองฉี่อยู่ในคอกที่จัดไว้เธอก็ไม่เข้ามาใช้ แต่เรื่องอึ ก็ใช้ถาดรองบ้าง ไม่ใช้บ้าง แต่ฉี่นี่ บนพรมทุกครั้งเลยค่ะ
อายุน้องหมาประมาณนี้ จะฝึกได้ยากใช่ไหมคะ ต้องรอจนกว่าจะครบสองเดือนป่าวคะ หรือพี่หญิงเห็นว่าจะให้ทำยังไงดีคะ


โดย: nanaekung วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:27:56 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเน nanaekung

เมื่อเราไม่อยู่ดู ก็ต้องเอาเขาเข้าคอก ปิดประตูไว้ หมาจะได้ไม่วิ่งเพ่นพ่านฉี่ผิดที่ผิดทาง
เมื่อเรามีเวลาจับตาดู ก็ให้เขาเดินเล่นนอกคอก พอเขาจะฉี่ก็จับไปที่กระบะฉี่
เมื่อไหร่จะฉี่ก็ต้องกระบะฉี่เท่านั้น หมาจะได้ขับถ่ายได้ไว
ถ้าพลาดเรื่อยๆ ก็จะฝึกยาก

ฝึกหมาให้อยู่คอกหรือกรง

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41
_________

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:56:46 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง แสดงว่าเนต้องหัดเขาตั้งแต่เย็นนี้เลย ตอนนี้เนมาทำงานค่ะ ปล่อยเขาอยู่ในบ้าน วิ่งเข้าออกกรงได้ทั้งวันค่ะ คงต้องเปลี่ยนวิธีใหม่ตามพี่หญิงบอก
แต่จะถามต่อค่ะว่า ถ้าเย็นนี้ ได้แค่ฝึกให้เขาวิ่งเข้าออกกรง รอในกรงได้สักชั่วโมงสองชั่วโมง แล้วค่อยฝึกต่อพรุ่งนี้ กลางคืนจะให้เขานอนยังไงค่ะ นอนแบบเปิดกรงหรือปิดกรงไว้เลยอ่ะค่ะ เขาต้องร้องแน่ๆ เพราะเขาคงยังไม่คุ้นกับการนอนยาวๆในกรง


โดย: nanaekung วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:40:24 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเน nanaekung

ปิดกรง นอนในกรงไปเลยค่ะ ฝึกได้ กลับไปก็ฝึก

หมาของพี่ทุกตัวให้นอนกรงนอกบ้านตั้งแต่คืนแรก ไม่มีตัวไหนร้องเลย เพราะพี่ฝึกให้หมายอมรับกรง ฝึกเย็นนั้น ก็ให้อยู่จริงคืนนั้นเลย

แต่สำหรับลูกหมาวัยไม่ถึงสองเดือน อาจต้องมีร้อง เพราะสมองเขาไม่พร้อมที่จะแยกอยู่ตัวเดียว เพราะน้องรับหมามาเร็วไป ทำให้ฝึกอะไรก็จะยากและฝึกได้ไม่เต็มที่
ก็ต้องลองดู เพราะมีคนฝึกลูกหมาวัยไม่ถึง 2 เดือน ตามวิธีพี่หญิงแล้วไม่ร้องก็มี
แต่ถ้าอายุครบ 2เดือนแล้ว ฝึกได้โลดทุกตัว

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:59:17 น.  

 
แล้วตอนกลางวันที่เราไปทำงานล่ะคะ ให้เขาอยู่ในกรงต่อ หรือให้ออกมาคะ
ให้เขาอยู่ในกรงแล้วได้ออกมาเล่นสัก 30 นาที ช่วงเช้ากับเที่ยงได้ไหมคะ หรือมันเะเป็นการกักขังเขาเกินไป


โดย: Nanaekung IP: 171.4.127.17 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:30:39 น.  

 
แล้วตอนกลางวันที่เราไปทำงานล่ะคะ ให้เขาอยู่ในกรงต่อ หรือให้ออกมาคะ
ให้เขาอยู่ในกรงแล้วได้ออกมาเล่นสัก 30 นาที ช่วงเช้ากับเที่ยงได้ไหมคะ หรือมันเะเป็นการกักขังเขาเกินไป


โดย: Nanaekung IP: 171.4.127.17 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:33:09 น.  

 
มารายงานผลค่ะพี่หญิง เมื่อวานเย็นกลับไปก็พาไปวิ่งเล่น 30 นาที หอบแฮ่กเลยค่ะ และก็ให้กินอาหารเย็น จากนั้นก็เริ่มฝึกให้อยู่กรงตามแบบที่พี่หญิงเขียนไว้ค่ะ เขาไม่ค่อยโวยวายนัก ร้องอิ๋งๆ นิดหน่อยพอรู้ว่าไม่ได้ออกจากกรงก็ไปนอนไปเล่น อาจเป็นเพราะเขาคุ้นกับกรง แต่ปกติไม่เคยขังนาน เมื่อคืนก็ขัง แล้วเปิดให้ขนมกิน เค้าลุ้นตื่นเต้นกับขนมมากเลยค่ะ เค้าก็อึ ฉี่ในถาดฉี่ของเค้าดีค่ะ

ตกดึกพอเค้าเริ่มจะงีบ ก็เลยให้เขานอนในกรงไปเลย ระหว่างคืนก็มีร้องหงิงๆบ้าง เนก็ดุไปแต่ไม่ได้เดินไปดูที่กรงเค้านะคะ ไม่กี่หงิงเค้าก็หยุดค่ะ ทีนี้เนตื่นมาดูตอนตีสี่ ปรากฏว่าเขาไม่ฉี่ในถาดรอง เขาฉี่บนพื้นเลยค่ะ พื้นคอกเค้าน่ะค่ะ ตอนนี้เนออกมาทำงานก็ให้เขาอยู่ในบ้านโดยเดินเข้าออกคอกกรงเค้าได้ตามปกติ แล้วเอาถาดฉี่เค้ามาวางไว้บนพรมที่เค้าชอบไปฉี่น่ะคะ

พี่หญิงช่วยแนะนำต่อหน่อยนะคะ ว่าเนควรฝึกเค้ายังไงต่อไปดีค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ

พี่หญิงช่วยแนะนำหน่อยนะคะ ว่า


โดย: nanaekung วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:7:51:49 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเน nanaekung

ช่วงวันทำงาน
ก่อนออกไปทำงาน ก็เอาเขาเข้าคอก ตอนเที่ยงก็กลับมาครึ่งวัน ให้เขาออกมายืดเส้นยืดสายนอกกรง แล้วพอจะออกไปทำงานอีกรอบ ก็เอาเขาเข้ากรง ก็ดีค่ะ

เขาต้องเหนื่อย ก่อนที่จะเอาเขาเข้ากรงอยู่ลำพัง เขาจะได้หลับพักผ่อน
___________
"ตอนนี้เนออกมาทำงานก็ให้เขาอยู่ในบ้านโดยเดินเข้าออกคอกกรงเค้าได้ตามปกติ แล้วเอาถาดฉี่เค้ามาวางไว้บนพรมที่เค้าชอบไปฉี่น่ะคะ "

-ผลเป็นไงบ้างค่ะ ฉี่ในถาดแม่นไหม อย่าลืมบอกผลด้วย
ถ้าเขาอยู่ในห้องโถงเองลำพัง แล้วฉี่แม่นในถาดด้วย ก็ถือว่า OK ในห้องต้องไม่มีสิ่งที่เป็นอันตรายกับหมานะ สายไฟ สารเคมี ของมีคม เราต้องดูด้วย ห้องต้องปลอดภัยกันหมากัดทำลายของด้วย ของมีค่าที่เราหวงแหนเก็บขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันหมาทำลาย เพราะถ้าน้องต้องไปทำงานแล้วทิ้งหมาตามลำพัง ก็ต้องเก็บของให้พ้นหมา
______โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:12:26 น.  

 
ค่ะพี่หญิง กูเกิ้ลนอนในกรงมาสองคืนแล้ว เมื่อคืนที่สองไม่ร้องเลย ฉี่ในถาดรองด้วยค่ะ

ส่วนกลางวันที่ให้เขาเดินเข้าออกกรงกับห้องโถงได้นั้น ถาดรองที่อยุ่บนพรมเขาไม่ยอมใช้เลย ฉี่บนพรมตามระเบียบ เมื่อคืนเนเลยเอาพรมออกไปเลย เค้าก็ย้ายที่ฉี่ใหม่ ไปฉี่ข้างๆกรงเค้าแทน เวลาฉี่เนพลาดตลอดไม่เคยได้ยกเค้าไปฉี่บนถาดได้สำเร็จ หันมาอีกทีฉี่ไปแล้ว บางทีก็ทำท่าจะฉี่พอยกไปในถาดรองก็ไปเล่นซะงั้น ไม่ฉี่แล้ว
ส่วนอึ เมื่อเช้าอึในถาดเรียบร้อยเพราะเนขังเค้าไว้ในกรง ตอนเนอาบน้ำแต่งตัวจะมาทำงาน และเนก็เอาถาดรองไปวางไว้ให้ในกรงด้วย แต่ก็ไม่เห็นตอนอึอีกนั่นแหละ เลยไม่ทันได้ชมเชยเค้าเลยค่ะ วันเสาร์อาทิตย์นี้หมายมั่นปั้นมือจะฝึกเรื่องอึ เรื่องฉี่เค้าเต็มที่เลยค่ะ กะไม่ให้คลาดสายตาแน่ๆ

อ้อ เรื่องความปลอดภัยในบ้าน แน่นอนค่ะ ไม่มีอะไรอันตราย เรื่องสายไฟไม่มีให้กัดเล่นค่ะ พยายามเก็บหมดค่ะ


โดย: nanaekung วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:7:38:47 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเน nanaekung

ถ้าช่วงนี้ยังไม่แม่นเรื่องขับถ่าย ก็เอาเขาไว้ในคอกก็ได้ค่ะ ตอนนอ้งออกไปทำงาน หรือจะเปลี่ยนคอกที่กว้้างขึ้น ใหญ่ขึ้น เขาก็จะได้มีพื้นที่เดินไปมาได้ในคอก จะได้ไม่ขับถ่ายมั่ว

แล้วกลางวันก็กลับมาครึ่งวัน ให้เขาออกมายืดเส้นสายนอกคอก


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:12:55:39 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง จะลองดูนะคะ แล้วจะกลับมารายงานผลค่ะ ขอบคุณมากมายค่ะ


โดย: nanaekung วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:31:12 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

รบกวนสอบถามเรื่องสุนัขที่บ้านค่ะ เพิ่งมาเห็นบล็ออกนี้ช้าไป ตอนรับเค้ามาใหม่ๆ เลยไม่ได้ทำตามนี้

ตอนนี้ก็เริ่มฝึกไปได้หลายอย่าง ได้บ้าง พลาดบ้าง แต่ก็จะพยายามต่อค่ะ ตอนนี้มีปัญหาใหญ่ที่ยังแก้เองไม่ได้ เลยมารบกวนขอคำแนะนำจากคุณหญิง เผื่อจะได้ทราบสาเหตุที่ตรงประเด็นมากกว่าน่ะค่ะ

1. คูโน่ติดนิสัยอึ+ฉี่ ในกรง ตอนนี้พอแก้เรื่องการอึไปได้เป็นบางครั้ง แต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้ง หลักๆ ตอนนี้คือเรื่องฉี่ ที่นี่อากาศหนาวมาก ราวๆ 10 องศา ณัฐเลยเอาผ้าปูให้นอน เพราะกลัวมันหนาว มันก็นอนนะคะ แต่ปัญหาคือพอปวดฉี่ก็จะฉีี่ใส่ผ้า ทั้งๆ ที่ตอนมาแรกๆ จะไปฉี่นอกกรง แต่ตอนนี้เท่าที่สังเกต ไม่ยอมฉี่นอกกรงเลย เพราะฉี่เสร็จตั้งแต่อยู่ในกรงไปแล้ว

2. เวลาพาเข้ากรงตอนเย็น เคยพาไปอึก่อนเข้ากรงก็ไม่ได้ผล เค้าไม่อึ ก็เลยพากลับเข้ากรง พอเ้ข้ากรงแล้วก็หลับ แต่ปัญหาคือ พอเค้าตื่นปุ๊ปก็จะตะกุยกรง (ไม่เห่า) บางครั้งสังเกตว่าเป็นเพราะปวดอึร่วมด้วย แต่บางครั้งไม่ใช่ เพราะพาอึแล้วไม่อึ ก็เลยพากลับเข้ากรงใหม่
อาการกระโดดตะกุยกรงนี้รู้สึกจะเป็นหลังจากเค้าตื่นซักพัก (อย่างวันนี้ ตอนตี 3) ก็เลยพาใส่สายจูงออกมาอึ ปรากฏว่าไม่อึ รออยู่ 20 นาที ก็เลยพากลับเข้ากรง

เลยมาเดาเอาว่าเป็นเพราะเค้ายังไม่ยอมรับกรงหรือเปล่า เลยยังไม่สงบ ตื่นปุ๊ปก็เลยอยากจะออกเพราะเบื่อ (พรุ่งนี้เลยว่าจะฝึกการยอมรับกรงใหม่)

3. จริงๆ แล้วเราควรจะเอาผ้าปูให้เค้านอนไหมคะ เพราะพื้นเป็นพื้นปูน กลัวเค้าหนาวน่ะค่ะ

4. แอบดูเวลาที่ขังเค้าไว้ในกรง พบว่าถ้าเค้าไม่นอน เหมือนบางทีไม่มีอะไรทำก็จะวิ่งวนเป็นวงกลมเหมือนจะงับหาง เลยส่งเสียงเตือนไป ซึ่งพอเตือนก็หยุดค่ะ

สำหรับข้อมูลคูโน่นะคะ เป็น เยอรมันเชพเพิร์ด อายุ 11 เดือน เดิมเจ้าของให้อึ + ฉี่ในกรงตลอด แล้วค่อยมาเก็บเอา ณัฐเพิ่งรับมาอยู่ด้วยยังไม่ถึงเดือนค่ะ (ประมาณ 20 วัน)

โดยปกติกลางวันถ้าอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน จะไม่เอาเข้ากรงค่ะ จะปล่อยให้เค้าอยู่ในบริเวณบ้าน วิ่งไป วิ่งมาได้ ในบ้านก็จะมีรั้วกั้นตัวบ้านเรา กับรั้วใหญ่ ซึ่งบางครั้งก็จะเปิดรั้วกั้นตัวบ้านไว้ให้เค้าออกไปวิ่งเล่นกับหมาตัวอื่นแก้เซ็งได้ ตรงนี้รึเปล่าคะที่ทำให้เค้าติด และไม่อยากอยู่ในกรงเพราะเบื่อ ไม่มีอะไรทำ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ วันนี้จะลองแก้พฤติกรรมการยอมรับกรงอีกรอบนึงก่อน แล้วจะมาส่งข่าวค่ะ


โดย: นัท IP: 49.49.150.117 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:4:55:39 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณนัท

1
เอาผ้าออกค่ะ ผ้าไม่จำเป็น เพราะหมาไม่หนาวง่่ายขนาดนั้น
2
ต้องฝึกการยอมรับกรงใหม่ค่ะ
3
หมาที่บ้านทั้งสามตัวไม่เคยมีผ้าปูให้เลยค่ะ ไม่เคยใส่เสื้อให้ด้วย แม้ตอนเด็กๆหมอจะแนะนำว่า "ใส่เสื้อให้หมาสิค่ะ จะได้ไม่เป็นปอดบวม" แต่หญิงก็ไม่เชื่อค่ะ เพราะหมาจร นอนนอกบ้าน ก็ไม่เห็นมีหมาตัวไหนหนาวตายเลย
และ ตปท หิมะตก หนาวกว่าไทย คนเขาก็ไม่ใส่เสื้อให้กัน หมาก็ปลอดภัยอยู่ค่ะ
เอาผ้าออกค่ะ ไม่จำเป็นกับหมา
4
แปลว่าหมาระบายพลังงานไม่พอค่ะ
คุณนัทเตือน เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วค่ะ
และต้องแก้ที่ต้นเหตุด้วยคือ หมาต้องเหนื่อยทุกวัน ทุกเช้า และ ทั้งวัน ต้องเหนื่อยแล้วหมาจะสงบ นอนเล่นชมนกชมไม้

ทำไมน้องหมาถึงไล่งับหางตัวเอง อยากรู้ไหม?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-05-2010&group=7&gblog=53

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15


หมาต้องเหนื่อย ได้รับการออกกำลังกาย สมองเขาสงบและถูกฝึกเรื่องการยอมรับกรงสำเร็จ หมาก็จะอยู่ในกรงได้โดยไม่ต่อต้านค่ะ อยู่นานเท่าไหร่ก็อยู่ได้ หมาจะหลับปุ๋ยเลย หมาจะรักกรง ไม่เครียด ไม่ก้าวร้าว นิสัยไม่เสีย

แต่ถ้าหมายังไม่เหนื่อย สมองไม่สงบ และยังไม่ถูกฝึกให้ยอมรับกรง แล้วก็ถูกเจ้าของจับยัดเข้ากรง แน่นอนว่าไม่่มีหมาตัวไหนยอมอยู่กรงค่ะ
-------

สู้ๆนะคะ คุณนัททำได้แน่นอน

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:01:43 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณหญิง

1. วันนี้ฝึกการยอมรับกรงกันใหม่ ครั้งแรกใช้เวลานานค่ะ ราวๆ 15 นาทีเห็นจะได้ กว่าเค้าจะยอมไปนอน โดยปกติเค้าจะแค่นั่งมอง แล้วเราก็ปิด เพราะคิดเอาว่าแค่นี้ก็คงถือว่ายอมรับกรงแล้วมั้ง แหะ แหะ ..

ครั้งถัดมาไวขึ้น แต่มีบางทีที่พอเค้าลงนอนแล้ว เราลองขยับห่างออกมาอย่างที่คุณหญิงบอก เค้าทำท่าลุกค่ะ ไม่งั้นก็ลุกมาเลย ณัฐก็จะกลับไปกันใหม่ รอจนกว่่าเค้าจะลงไปนอนอีก ... ทีนี้ก็เริ่มไวขึ้น สบตากันซัก 5 นาที เค้าก็ยอมแพ้ เดินไปนอนโดยดี ทีนี้ณัฐก็ปิดกรง

2. รบกวนสอบถามว่าโดยปกติแล้วการพาหมาเดิน (Mastering the walk) สำหรับเชพเพิร์ด ควรจะต้องพาเดินเช้า-เย็นไหมคะ (ทุกวันนี้พาเดินเช้าเย็น อย่างละ 30 นาที) หลังจากนั้นก็เล่นด้วยกันอีกราวๆ 15-20 นาที ส่วนกลางวันปล่อยเค้าออกจากกรง เค้าก็จะมานอนอยู่หน้าบ้านไม่ค่อยไปไหนค่ะ หลับอย่างเดียว เริ่มมีคิดว่าตอนเย็นไม่พาเดินได้ไหม เหลือเล่นอย่างเดียวนี่ควรหรือไม่ควร เพราะเวลาเริ่มไม่พอน่ะค่ะ

กำลังสั่งซื้อเป้สะพายหลังสุนัขมาด้วยค่ะ จะได้ทำให้เค้ามีงานทำขึ้นอีกนิดนึง

3. สังเกตว่าอาการวนงับหางของเค้านั้น เดิมเป็นมาตั้งแต่อยู่ที่ฟาร์มแล้ว (ณัฐรับเค้ามาอยู่ตอน 11 เดือน) และเค้าจะมีอาการงับหางเมื่อต้องทิ้งให้อยู่ในกรงนานๆ (แอบดูบ้าง เลยเห็นเป็นบางครั้ง แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นทุกครั้งไหม) ข้อนี้เป็นเพราะว่าณัฐไม่ค่อยให้เค้าได้อยู่กรงในช่วงกลางวันรึเปล่าคะ เค้าก็เลยมีอาการแบบนี้

4. ตอนนี้กำลังหัดคำสั่งนั่งค่ะ เวลาจะนั่งจะต้องวนรอบเราก่อน แล้วค่อยนั่ง บางทีก็จะนั่งทับขาเรา แบบนี้ไม่ถูกต้องใช่ไหมคะ นั่งทับขายังพอเตือนได้ แต่วนรอบเราแล้วค่อยนั่งนี่สิคะ ยังเตือนไม่ค่อยได้ค่ะ (กำลังงงว่าจะเตือนยังไงดี)

พรุ่งนี้จะมาส่งข่าวนะคะ ว่าคืนนี้จะเป็นยังไงบ้าง


โดย: นัท IP: 49.49.150.117 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:06:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณณัฐ

1
อย่าลืมฝึกขั้นเข้มข้นด้วยนะคะ คือ แอบดู แอบฟัง เขาไม่เห็นเรา แต่เราเห็นเขา ถ้าเขากระวนกระวาย ก็ต้องเตือนทันทีด้วยเสียง เราอาจต้องยอมตื่นกลางดึก เพื่อมาจับตาดูพฤติกรรม เพื่อจะได้ฝึกเขาว่า ไม่ว่าจะกี่โมงกี่ยาม ก็ห้ามกระวนกระวายในกรง เราอาจเหนื่อยช่วงแรก อดนอน แต่จะสบายตลอดชีวิตหมาเลยทีเดียว
2
จะเดินต้องเดินให้ถูกต้องด้วยนะคะ คือ หมาไม่นำ ไม่ดม ไม่ดึง ไม่แวะ ไม่วอกแวก ถึงจะได้ประโยชน์แล้วหมาจะสงบลึก
ถ้าเดินแล้วกลับมาหมาสงบยาวไปครึ่งวันหรือทั้งวัน ก็แปลว่าเดินใช้เวลาประมาณนั้นกำลังดี แต่ถ้ากลับจากเดินแล้ว หมาคึกไว เรายังคุมยากอยู่ หมาไม่หลับไม่พักผ่อน แปลว่าเดินน้อยไป เราก็ต้องเดินนานขึ้น หรือ เพ่ิมให้หมาแบกเป้ หรือ เดินแล้วกลับมาต่อด้วยลู่วิ่ง เป็นต้น

ทุกเช้าต้องเดิน เย็นให้เดินหรือ ให้ขึ้นลู่ว่ิงค่ะ ก็ช่วยระบายพลังงาน ถ้าเราไม่สะดวกพาเดินในช่วงไหน ลู่วิ่งก็ยังเป็นตัวช่่วย

ฝึกให้น้องหมาวิ่งบนลู่วิ่ง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=07-05-2009&group=6&gblog=38

ก่อนพาใช้ลู่วิ่ง อยากให้พาหมาไปตรวจ X-ray ข้อสะโพกกับหมอกระดูกก่อนค่ะ เพื่อดูว่าเป็นโรคข้อสะโพกหรือเปล่า เราจะได้ประเมินการออกกำลังกายได้ถูกและเหมาะสม

3
ถ้าหมางับหาง แปลว่า พลังงานเขาเริ่มกลับมาแล้ว เราก็ต้องพาไประบายพลังงานเพิ่มเติม
ถ้าหมาเหนื่อย หรือ มีอะไรทำ มีกิจกรรมทำทั้งวัน หมาไม่เบื่อ หมาจะไม่เล่นงับหาง
แต่ถ้าเขาเริ่มมีพลังงานสะสม นอนมาเยอะ ตื่นแล้ว พลังงานเริ่มคึกอีกแล้ว อยากหาอะไรทำแต่เราไม่มีงานให้เขาทำ ไม่พาเขาไประบายพลังงาน นั้นเองหมาจะเล่นงับหางแก้เบื่อ
เพราะฉะนั้นไม่เกี่ยวกับว่า เราขังเขาในกรงตอนกลางวันหรือไม่ แต่ขึ้นอยู่กับว่า พลังงานในตัวเขาฟื้นตอนไหนแล้วเราพาไประบายพลังงานเพียงพอหรือเปล่า

4
ใส่สายจูงขณะฝึกก็ได้ค่ะ จะได้ควบคุมท่าทางได้

เรื่องเดินวนเราก่อนนั่ง เขาถูกฝึกมาแบบนั้นมาก่อนหรือเปล่า
เพราะมีการฝึกเชื่อฟังคำสั่งขึ้นพื้นฐานที่หมาต้องวนตัวผู้คุมก่อนนั่งข้างๆขา ก็มีค่ะ ลองดู

หรือเราจะฝึกไปเลย ยังไงหมาก็วนเราได้อยู่แล้ว ก็เก๋ดีค่ะ
Daily dog trick "close"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-12-2008&group=6&gblog=19

สู้ๆนะคะคุณณัฐ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:14:01:40 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

ได้แอบติดตามบล๊อคของคุณหญิงมานานแล้วค่ะ พอดีตอนนี้น้องหมาที่บ้านมีปัญหาเรื่องของการฉี่ไม่เป็นที่ค่ะ ก่อนอื่นขอเล่าให้ฟังก่อนว่าที่บ้านมีน้องหมา 3 ตัวค่ะ
1.บีเกิ้ล ชื่อ "เกี๊ยวซ่า" อายุ 3 ขวบ
2.เฟรนช์บูลด๊อก ชื่อ "ซูโม่" อายุ 2 ขวบ
3.ชิวาว่า ชื่อ "ก๊วยเจ๋ง" อายุ 2 ขวบ

ตามปกติจะปล่อยน้องหมาทั้ง 3 ไปขับถ่ายที่สนามหญ้านอกบ้านตอนเช้าและตอนเย็นค่ะ

ตัวที่มีปัญหาคือ เกี๊ยวซ่าและก๊วยเจ๋งคะ คือพอปล่อยให้ไปขับถ่ายแล้วพาเข้ามาอยู่ในบ้าน ดูเหมือนเค้าจะพยายามหาที่ฉี่ในบ้านค่ะ(เวลาเราเผลอ) พอก๊วยเจ๋งฉี่ เกี๊ยวซ่าก็จะมาฉีตามอีกค่ะ แต่เจ้าซูโม่ไม่เป็นค่ะ

จะแก้ยังไงดีคะ เราห้ามฉกถ้าเค้าจะฉี่ใช่มั้ยคะ

ยิ่งช่วยสงกรานต์ที่ผ่านมา พากลับไปต่างจังหวัดด้วย ยิ่งฉี่หนักกว่าเดิมค่ะ คือฉีบ่อยมาก ทั้งๆ ที่เราเพิ่งพาเค้าไปขับถ่ายก่อนเข้าที่พัก

รบกวนขอบคำแนะนำด้วยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
โดย: จิ๊บ IP: 136.18.198.127, 202.0.77.198 วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:8:05:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณจิ๊บ

เป็นการฉี่จับจองอนาเขตแล้วค่ะ เขาไม่เคารพคน เขาทั้งคู่แย่งกันเป็นเจ้าของห้อง

เราต้องคุมเขาให้อยู่เป็นที่เป็นทางให้ได้ ลดบริเวณที่เขาเดินเพ่นพ่านในห้องให้แคบลง ลดลง ให้เขาอยู่ในบริเวณที่เราจัดให้เท่านั้น เช่น เฉพาะในห้องรับแขก ต่อไปนี้ห้ามเดินทั่วบ้านหรือขึ้นชั้นสอง และระหว่างที่อยู่ในห้องรับแขก ก็กำหนดจุดให้เขาอยู่ด้วย

อยู่ในห้อง หมาต้องสงบเท่านั้น นอนกันไป ไม่ให้เล่นกัน หมาที่คึก ตื่นเต้นในห้อง ก็จะเริ่มแย่งกันครองห้อง ก็เลยฉี่จับจองที่ เพราะฉะนั้น ก็ต้องห้ามเล่น ห้ามคึก หมาคึกต้องเตือนทันที ให้เขาอยู่เฉยๆ นอนชมนกชมไม้ก็พอ

เราต้องคุมหมาให้ได้เมื่ออยู่ในบ้าน ถ้าบริเวณไหนเราคุมหมาไม่อยู่ หมาจะคุมแทน แล้วจะมีตัวที่แย่งกันคุม แล้วหมาก็จะแย่งกันฉี่จับจองเขต จึงเป็นที่มาของคำแนะนำที่ว่า ให้สุนัขอยู่แค่หย่อมๆหนึ่งของบ้าน ห้องๆหนึ่งของบ้าน เพื่อที่เราจะได้คุมหมาได้ง่าย ไม่แพ้หมา ย่ิงพื้นที่เยอะ เจ้าของก็จะพลาดง่ายในรายที่ยังปรับหมาไม่คล่อง

ถ้าเป็นน้องหมาตัวผู้ พาไปทำหมัน
ที่จริงแล้ว ควรทำหมันทั้งตัวผู้ตัวเมีย ทำหมันทุกตัว ดีที่สุด

อ่านทำความเข้าใจ

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

ทำไมนอ้งหมาถึงฉี่ผิดที่ผิดทาง ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-05-2010&group=7&gblog=49

หมาฉี่ผิดที่ ห้ามตีค่ะ

มีปัญหาสงสัย ถามต่อไปที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:13:30:18 น.  

 
ขอบคุณค่ะ ถ้าพาเขาไปในที่ๆเราต้องการให้ขับถ่ายหลังอาหารโดยที่เราใช้หนังสือพิมมาตั้งให้ขับถ่ายพอจะได้ไมค่ะ แล้วในกรณีที่เราเรียกให้หมาแล้วมันหมุนตัวพอเราจะลูบมันก็หนี


โดย: ทาทา IP: 171.5.15.96 วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:15:36:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณทาทา

ถ้าจะฝึกให้หมาขับถ่าย ก็ต้องเป็นที่ใดที่เดียวไปเลยนะคะ
เช่น ถ้าจะฝึกให้ถ่ายนอกบ้าน ก็ต้องนอกบ้านอย่างเดียว ไม่ว่าจะตอนตื่นนอน ตอนหลังกินข้าว ก็นอกบ้าน

ไม่ใช่ว่า ตอนเช้านอกบ้าน หลังกินข้าวบน นสพ

ถ้าบ้านมีพื้นที่ มีสนาม หมาขับถ่ายที่สนามในรั้วบ้านได้ หญิงแนะนำให้ถ่ายที่สนามในรั้วบ้านค่ะ หมาจะฝึกได้เร็วกว่า และ หมาจะเคารพคน เคารพบ้านมากกว่าหมาที่ขับถ่่ายในห้องนะคะ

-----------------

ลูบหมา ให้ความรักหมา ต้องให้ในเวลาที่เหมาะสมด้วยนะคะ คือ ให้ตอนหมาสงบเท่านั้น
แต่ถ้าให้ในเวลาหมาตื่นเต้น เช่น วิ่งแล้วหมุนตัว แล้วเราไปลูบเขาตอนนั้น เหมือนกับเราสนับสนุนในสิ่งที่เขากำลังทำว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แล้วต่อๆไปเขาจะตื่นเต้นตลอดเมื่ออยู่ใกล้เรา ไม่ดีค่ะ


อ่าน

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

ยังไม่ต้องให้ความรักมากมายค่ะ เก็บไว้ก่อน เมื่อไหร่เขาเคารพเราเต็มที่ เชื่อฟัง แล้วค่อยแจกจ่ายความรัก ตอนนี้เก็บไว้ในใจก่อนยังไม่ต้องแสดงออก ไม่เช่นนั้น หมาเสียหมาทุกราย

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

No touch! No talk! No eye contact!
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=05-08-2009&group=7&gblog=8


มีปัญหาสงสัย ถามต่อไปที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 เมษายน 2555 เวลา:18:24:56 น.  

 
สวัสดีอีกครั้งค่ะ "คุณหญิง"

เมื่อวานกลับไปลองทำตามที่คุณหญิงแนะนำมาแล้วค่ะ ปรากฏว่าได้ผลเกินคาด เด็กเรียบร้อยสุดๆเลยค่ะ อยู่ในที่ที่เราจำกัดบริเวณไว้ จะมีวอกแวกบ้าง แต่พอส่งเสียงเตือนก็หยุดค่ะ สรุปแล้วเด็กเรียบร้อยและอยู่ในที่ที่กำหนดประมาณสองชั่งโมงครึ่งค่ะ ดีใจจังเลย ไม่มีตัวไหนฉีในบ้านเลยค่ะ

อยากจะรบกวนปรึกษาอีกเรื่องค่ะ เมื่อวานพาก๊วยเจ๋งออกไปเดินครั้งแรก ปรากฎว่าไม่ยอมเดินค่ะ ทำตัวติดอยู่กับพื้น แล้วก็กัดสายจูงด้วย ถ้าน้องไม่ยอมเดินแถมยังกัดสายจูงอีก อ้อสายจูงที่ใช้เป็นแบบโซ่กระตุกค่ะ แบบนี้ต้องทำไงดีคะ

ขอบคุณคุณหญิงมากนะคะ สำหรับคำแนะนำดีดี
เป็นบล๊อคที่มีประโยชน์มากเลยค่ะโดย: จิ๊บ IP: 136.18.198.127, 202.0.77.198 วันที่: 19 เมษายน 2555 เวลา:12:15:14 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณจิ๊บ

คุณจิ๊บเก่งมากๆเลยค่ะ สุดยอดเลย
ทุกอย่างกำลังไปได้สวยค่ะ เจ้าของเก่งซะอย่าง

เรื่องเดินสายจูง ปราบดังนี้ค่ะ


น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40


วิธีแก้สุนัขเดินแล้วกัดสายจูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-12-2011&group=6&gblog=63


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 เมษายน 2555 เวลา:14:27:43 น.  

 
ขอบคุณค่ะ(เรื่องเมื่อคราวก่อน) ขอบอกชื่อก่อนนะค่ะ ชื่อ เปียโนค่ะ ไม่ได้ชื่อทาทาเพียงแต่ว่าใช้ชื่อนี้แทน ส่วนสุนัขที่ไฮเปอร์สูงหรืออยู่ไม่นิ่ง มันไม่รู้จะฝึกยังไงดี แล้วก็คิดว่าคงไม่ฝึกแล้วจะฝึกแต่ให้ขับถ่ายเป็นที่
ก็เลยอยากรู้วิธีที่พอจะให้เขาสงบบ้าง เขาไม่เคยอยู่นิ่งเลย


โดย: ทาทา IP: 223.207.149.192 วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:16:58:08 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณทาทา (เปียโน)

หมาไฮเปอร์ ต้องเน้นระบายพลังงานค่ะ หมาต้องเหนื่อย เหนื่อยทั้งวัน หมาไฮเปอร์ถึงจะสงบได้


ถ้าเราไม่ระบายพลังงานหมา หมาไม่มีทางอยู่นิ่ง ไม่มีทางสงบ เขาต้องหาเรื่องวุ่นวายทำ ยียวนกวนประสาทเราท้ังวัน

อ่านวิธีปราบหมาดื้อสูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 เมษายน 2555 เวลา:20:01:02 น.  

 
ขอบคุณค่ะ :D :)


โดย: ทาทา IP: 223.207.149.192 วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:16:52:02 น.  

 
^_^ ขอบคุณค่าคุณหญิง

เดี๋ยวจะกลับไปลองจูงก๊วยเจ๋งใหม่นะคะ จะพยาหาวันที่ว่างๆ และอารมณ์ดีๆ ค่ะ ส่วนตัวจิ๊บเป็นคนหงุดหงิดง่าย จะทำให้ควบคุมน้องหมาได้ยากใช่มั้ยคะ พยามจะปรับตัวเองอยู่ค่ะ

ขอย้อนกลับไปถามเรื่องกักบริเวณน้องหมาอีกหน่อยนะคะ ถ้าจิ๊บจะจำกัดบริเวณเฉพาะเจ้า 2 ตัวแสบ (เกี๊ยวซ๋า กะ ก๊วยเจ๋ง) แล้วปล่อยให้ซูโม่เดินได้ตัวเดียว จะมีปัญหามั้ยคะ หรือว่าไม่ควร ควรจะจำกัดให้เหมือนกันทั้ง 3 ตัว
รบกวนปรึกษาด้วยนะคะ

ขอบคุณนะคะ


โดย: จิ๊บ IP: 101.51.128.195 วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:21:05:22 น.  

 
อีกนิดนึงค่ะ ถ้าจะฝึกจูงโดยใช้วิธีที่ 3 ควรจะทำให้ได้ในครั้งแรกเลยใช่มั้ยคะ


โดย: จิ๊บ IP: 101.51.128.195 วันที่: 23 เมษายน 2555 เวลา:21:21:04 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณจิ๊บ

"ส่วนตัวจิ๊บเป็นคนหงุดหงิดง่าย จะทำให้ควบคุมน้องหมาได้ยากใช่มั้ยคะ"

--ใช่แล้วค่ะ

----------
"หรือว่าควรจะจำกัดให้เหมือนกันทั้ง 3 ตัว"

-หมาทุกตัวต้องเท่าเทียมกันค่ะ ต้องทำให้ทั้ง 3 ตัวอยู่ในกฎ
กักทั้ง 3 ตัวเลยค่ะ

-----------
"ถ้าจะฝึกจูงโดยใช้วิธีที่ 3 ควรจะทำให้ได้ในครั้งแรกเลยใช่มั้ยคะ"

--ใช่ค่ะ จะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง กว่าหมาจะยอมเดินตามในสายจูงดีๆ ก็ต้องทำค่ะ ดังนั้นคุณจิ๊บต้องเลือกปรับในช่วงเวลาที่เราอารมณ์ดีๆ ไม่รีบ และ สภาพแวดล้อมเหมาะสมในการปรับ ฝึกเดินในบ้านก่อนค่ะ หมาจะร้อง จะดิ้น จะยื้อกันเป็นชั่วโมงก็ยังอยู่ในบ้านเรา ยังปลอดภัย ดีกว่าไปยื้อกัน 2 ชั่วโมงกลางถนนและสายตาคนอื่นจับจ้องโดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 เมษายน 2555 เวลา:12:39:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง เราเพิ่งรับหมาอายุ 5 ขวบมาอยู่ที่บ้านค่ะ หมาตัวนี้ไม่เคยถูกฝึกสอนให้ขับถ่ายมาก่อน เจ้าของเก่าเค้าเลี้ยงในกรง เกือบจะตลอดเวลา ทำให้หมามีนิสัยฉี่ อึในกรง

ตอนนี้รับมาอยู่บ้านได้สองอาทิตย์ โดยไม่ได้เลี้ยงในกรง แต่ให้เค้าอยู่ในตัวบ้านกับคน และต้องการให้เค้าขับถ่ายในสนามหญ้าที่อยู่ในรั้วบ้าน

ตอนนี้พยายามจะฝึกสอนเรื่องการขับถ่ายอยู่โดยมีคนคอยเฝ้าและพาเค้าไปฉี่ที่สนามตลอด แต่บางที ก็มีพลาด เพราะพาออกไปหมาก็ไม่ฉี่ หมาไปยืนนิ่งๆเฉยๆที่สนาม พอพากลับเข้ามาในตัวบ้านกลับฉี่ในตัวบ้านเฉย โดยที่เค้าไวมาก อยู่ดีๆ ก็ย่อแล้วฉี่เลย ไม่มีอาการวนๆให้พอสังเกตได้

อยากขอคำแนะนำและเทคนิค ในการปรับการขับถ่ายของหมาตัวนี้ให้หน่อยค่ะ นิสัยอื่นๆ ก็เป็นหมาที่เรียบร้อยดี ไม่ก้าวร้าว เป็นหมาลูกฝูงที่ดี ไม่ขี้กลัว แต่เค้าไม่มี drive ด้านใดๆเลย ไม่มีความอยากรู้อยากเห็น พาไปตรงไหน ก็จะยืนนิ่งๆตรงนั้น ไม่เล่น ไม่วิ่งไล่ของเล่น ไม่วิ่งไล่สัตว์เล็ก ไม่เล่นกับหมาตัวอื่นในบ้าน เดินในสายจูงได้ดี เวลาจูงก็จะเดินตาม แต่เดินได้ยังไม่นานเพราะว่าเค้าจะหอบหนักมาก คาดว่าเป็นเพราะเค้าไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนน่ะค่ะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: โน๊ต IP: 125.25.51.121 วันที่: 7 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:40:45 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณโน๊ต

สุนัขโตแล้วเคยชินกับการขับถ่ายในกรง จะค่อนข้างแก้ยากหน่อยนะคะ ต้องอาศัยการย้ำเตือนบ่อยๆ กว่าจะแก้สิ่งที่เขาเคยชินในอดีตให้หมดไป แต่ก็ปรับได้ฝึกได้ค่ะ

หมาต้องอยู่เป็นที่เป็นทางแม้จะอยู่ในห้อง เช่นให้อยู่ในคอก เราจะไม่ให้เขาเดินเพ่นพ่านอิสระนะคะ ต้องรอให้เขาขับถ่ายแม่นก่อนแล้วถึงจะให้เดินอิสระในห้องได้ ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถฝึกได้ค่ะ

ทางออก

- ให้เขาอยู่ในคอก พอออกมาเป็นเวลา ไม่ให้เดินอิสระ
-เราต้องหาเวลาขับถ่ายค่ะ ...โดยการบันทึกเวลาขับถ่าย
ถ่ายหนัก ส่วนใหญ่แล้วจะถ่ายหลังตื่นนอน และ หลังกินอาหาร
ถ่ายเบา จะแล้วแต่หมาแต่ละตัวเลย สายพันธุ์เล็กก็จะฉี่บ่อยกว่าหมาสายพันธุ์ใหญ่ หมาสายพันธุ์ใหญ่จะกลั้นได้เก่งกว่านานกว่า

เอาเขาออกมาจากคอกทุก 3 ชั่วโมง พาไปขับถ่ายในสวน เวลาไหน เขาฉี่ก็จดไว้ เวลาไหนเขาอึก็จดไว้ เพื่อทำสถิติสักอาทิตย์
เมื่อเรามีตารางการอึฉี่มาทั้งอาทิตย์แล้ว เราก็จะรู้คร่าวๆแล้วว่า เขาจะอึฉี่เวลาไหนบ้าง แล้วอาทิตย์ต่อไปก็เอาออกไปขับถ่ายตามเวลาที่เขาขับถ่ายจริง
เวลาเขาขับถ่ายที่สวน ก็ชมเชย ลูบหัว

อย่าให้เขาพลาด ถ้าพลาดบ่อย ก็ฝึกยากขึ้น

ถ้าหมาขับถ่ายพลาด ห้ามโมโห ห้ามดุ ห้ามตี ให้ทำเฉยๆ แล้วเช็ดพื้นที่เขาถ่ายพลาดให้สะอาด หมดกลิ่น ใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำเช็ดพื้น เพื่อดับกลิ่นแอมโมเนีย

-หมาห้ามตื่นเต้นในห้อง ยิ่งตื่นเต้นก็ยิ่งกระตุ้นให้ฉี่บ่อย ฉี่พลาด
อยู่ในห้องต้องสงบเท่านั้น ห้ามคึก

เราอาจให้เขาอยู่ในคอก หรือร่วมกับฝึกให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่งเมื่ออยู่ในห้อง เขาจะได้เคารพห้อง เกรงใจคน และไม่กล้าขับถ่ายในห้อง

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

ทำไมนอ้งหมาถึงฉี่ผิดที่ผิดทาง ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-05-2010&group=7&gblog=49
----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

***คืนนี้หญิงเดินทางไป USA กลับ มาวันที่ 20 พค 54 นี้
มีปัญหาอยากถามต่อ ถามหลังจากวันที่ 20 เลยนะคะ ****


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:43:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง เที่ยวหนุกมั๊ยคะ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ จนถึงป่านนี้ หมามาอยู่ที่บ้านเดือนกว่าๆแล้ว ก็ยังจับเวลาอึ เค้าไม่ได้ค่ะ เพราะว่าอึไม่เป็นเวลา และบางวันไม่อึด้วยซ้ำ แปลกดี ปกติหมาตัวอื่นๆที่บ้านจะอึวันละสองถึงสามครั้ง แต่ตัวนี้ไม่ค่อยอึ

แต่ตอนนี้เค้าขับถ่ายเป็นที่เป็นทางแล้วค่ะ หมาฉี่ อึทีสนามหญ้าได้ตามที่ต้องการแล้ว เร็วกว่าที่คิดมาก เพราะตอนแรกๆ หมาฉี่ไม่รู้เรื่องเลย พอเอาใส่กรงก็ฉี่ในกรง และเค้ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น คือ อาทิตย์นี้เค้าสามารถ ใช้ประตูหมา วิ่งออกไปที่สนามเพื่อไปฉี่เอง โดยที่คนไม่ต้องพาไป โล่งอกมากๆค่ะ เพราะตอนแรกนึกว่าจะต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะฝึกได้ โชคดีที่เค้าเรียนรู้ได้ไวเหมือนกัน ขอบคุณอีกทีนะคะ


โดย: โน๊ต IP: 125.25.19.118 วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:1:54:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณโน๊ต

สนุกมากๆเลยค่ะ ติดฝนบ้าง มีแดดบ้าง มีเดินลุยฝนบ้าง มันส์ไปอีกแบบค่ะ

---------
เยี่ยมมากเลยค่ะ
สู้ๆนะคะ มีปัญหาสงสัยถามได้เสมอนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:13:11:28 น.  

 
รบกวนถามวิธีฝึกชิสุค่ะ
ชิสุอายุ 2 เดือนค่ะ กลุ้มใจและเหนื่อยมากกับการฝึกเค๊าขับถ่าย


โดย: กิ๊ก IP: 1.46.24.169 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:9:29:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกิ๊ก

ฝึกตามบทความค่ะ

ให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทาง บริเวณจำกัด ไม่ให้เดินเพ่นพ่านทั่วบ้าน แล้วนำออกไปขับถ่ายตรงจุดที่เตรียมไว้ทุก 3-4 ชั่วโมง

มีปัญหาสงสัย ถามต่อไปที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:13:54:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง เฟินติดตามอ่านบล็อคของคุณหญิงมาประมาณปีนึงแล้วค่ะ ที่บ้านเลี้ยงปอมตัวผู้ อายุ 2 ขวบ10เดือนแล้วตอนนี้ ซื่อซิดนี่ครับผม ช่วงแรกที่เข้ามาอ่านนั้นเฟินอ่านเรื่องการฉกเตือนเนื่องจากเฟินถูกซิดนี่แว้งกัดที่มือตอนดุเค้าค่ะ (ช่วงปีที่แล้วประมาณน้องอายุ 2 ขวบพอดี ก่อนหน้านั้นไม่เคยฝึกวินัยเลย ฝึกแค่เรื่องขับถ่ายและท่านั่ง นอน ขอมือ ฯลฯ) และก็ได้ผลนะคะ ซิดนี่ก็เรียนรู้ได้ดีจากการฉก การกดค่ะ แต่ตอนนี้มีปัญหาใหม่เกิดขึ้นค่ะ

คือว่าปกติเวลาที่เราอยู่บ้าน น้องจะขับถ่ายปกติเป็นที่ดี ที่หลังบ้านจะปูนสพไว้ให้ เฟินก็พยายามพาเขาไปฉี่ อึ ตามเวลาที่คุณหญิงบอกไว้ แต่ว่าเมื่อเราทิ้งเขาอยู่บ้านคนเดียวเมื่อไหร่ เขาจะประโคมฉี่ไปทั่วห้องเลยค่ะ เหมือนกับเขาแค้นค่ะ ถึงแม้เฟินจะออกไปทานข้าวแค่ 20 นาที กลับมานี่ต้องมีอย่างน้อยๆ 3 มุมค่ะ จะเป็นแบบนี้ทุกครั้งที่เราออกจากบ้านไปแล้วเท่านั้น ถ้าอยู่คนละห้อง คนละชั้น เค้าก็ไม่แอบฉี่นะคะ

ปกติเวลาให้น้องอยู่บ้านคนเดียวจะมี 2 เคสค่ะ คือ
1.ออกไปนาน 2-3 ชั่วโมง จะให้เขาอยู่ในห้องนอน -- เคสนี้ไม่ค่อยมีปัญหาฉี่มั่ว มีบ้างแต่น้อยมากกก เพราะธรรมดาเค้านอนในห้องนี้และจะไม่ชอบฉี่ในห้องนี้ค่ะ
2.ออกไปแป้บเดียว ไม่เกิน 30 นาที จะให้เขาอยู่ในห้องรับแขก -- เคสนี้มั่วกระจายทั่วห้อง ทั้งบนโซฟา ขาโต๊ะ ทุกมุมที่สรรหาจะฉี่ได้ ล่าสุดฉี่ใส่beanbag ใบที่ตัวเอง(ซิดนี๋)ชอบนอนประจำ ฉี่ใส่นองเป็นน้ำตกเลยค่ะ กลับมาบ้านนี่ลมแทบจับ

แต่ก่อน เมื่อกลับมาเจอฉี่แบบนี้ จะจับน้องมาดึงหลังคอแล้วฉก เตือน มีแก้หายไปบ้าง แต่สักพักก้อกลับมาอีก คราวล่าสุดนี่ทำให้แทบเปนลม

เป็นแบบนี้จะแก้อย่างไรดีคะ เพราะถ้าเราแอบอยู่อีกห้องนึงแล้วดูเค้า เค้าก้อจะรู้อยู่ดีว่าเรายังอยู่ในบ้านอะค่ะ อยากแก้เรื่องฉี่ในห้องรับแขกให้หายอะค่ะ หรือว่าเราควรให้เขาอยู่คนเดียวในห้องนอนไปเลยจะดีกว่าคะ? ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ^^


โดย: Fern IP: 125.24.109.43 วันที่: 10 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:01:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเฟิน Fern

พื้นฐานเขาไม่ค่อยมั่นใจตัวเองหรือเปล่า
หรือ เขาอยู่ติดกับคุณเฟินมากเกินไป

ถ้าเขาอยู่ติดกับคุณตลอด นอนก็นอนด้วยกัน อยู่ในห้องด้วยกันเป็นส่วนใหญ่ ส่วนน้อยมากเลยที่เขาจะอยู่ลำพังโดยไม่เห็นคุณแม้คุณจะอยู่อีกห้องก็ตาม นอนก็นอนด้วยกัน หมาจะยึดติดกับคุณมาก โดยไม่ชินกับการอยู่ลำพัง แล้วการที่เขาอยู่ลำพังตัวเดียวในบ้านจริงๆ โดยที่คุณออกไปนอกบ้าน เขาก็กลัวมาก

หมาที่วิตกกังวลเมื่อถูกทิ้งลำพัง บางตัวจะกัดทำลายข้าวของ กัดรองเท้า ลื้อค้นบ้าน เพื่อหาอะไรทำระบายความเครียด หมาที่ไม่ถูกระบายพลังงานก็จะเครียดง่าย ถ้าหมาถูกระบายพลังงานอย่่างดี เขาก็จะทนความเครียดได้ดี แล้วหมาเหนื่อยจากการที่เราระบายพลังงานก่อนทิ้งเขาไว้ลำพัง เขาเลือกที่จะนอนพักผ่อนเมื่อเจอกับความเครียดอ่อนๆจากการอยู่ลำพัง มากกว่าที่จะเลือกทำลายข้าวของ

ส่วนหมาที่ทนไม่ได้กับการอยู่ลำพัง พ่วงด้วยมีความกลัวแฝง ความไม่มั่นใจแฝง เขาก็อาจจะลื้อทำลายข้าวของ ร่วมกับฉี่ทั่วห้อง หรือ ฉี่ทั่วห้องอย่างเดียวไม่ทำลายของ ที่เขาต้องฉี่ทั่วห้อง ก็เพราะเขาต้องการให้ในห้องมีแต่กลิ่นเขา เขาก็จะสบายใจและไม่กลัวมากเกินไป ทำให้เขาผ่อนคลายขึ้น แต่เรากลับมองว่าหมาแก้แค้น
ถ้าคุณเฟินอ่านบทความหญิงมา ก็จะรู้ว่า หญิงไม่เคยสนับสนุนให้คนคิดแทนหมา อย่าเอาพฤติกรรมของคนไปตัดสินหมา เพราะคนอาจมีแค้น อิจฉา ประชด แต่หมาไม่มี เพราะหมาไม่ใช่คน

จะแก้ก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุ

ถ้าพื้นฐานหมามีความกลัว กังวลง่าย เราก็ต้องเลิกโอ๋หมา เลิกปกป้องหมามากเวอร์เกิน ปล่อยให้เขาทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง เพื่อสร้างความมั่นใจ เช่น

-ฝึกให้เขาอยู่ลำพังบ้าง วันหนึ่งหลายๆรอบ เช่นอยู่กันคนละห้อง หรือ ให้เขาอยู่ในกรงสงบๆบ้าง แม้เราจะอยู่บ้านก็ตาม แต่ก็ตอ้งฝึกให้เขาอยู่ด้วยตัวเองให้ได้ หรือ ให้หมานอนพื้น นอนในกรง แต่คนนอนเตียง หรือ ฝึกให้หมานอนกรงแต่อยู่คนละห้องกับเรา ไม่ใช่ติดกันเป็นปาท่องโก๋เกือบทั้งวัน

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13

เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-02-2010&group=7&gblog=33

-และอย่าอุ้มหมา ปล่อยให้เขาเดินเองบ้าง เขากลัวอะไรก็ให้เขาเผชิญไป ไม่ต้องอุ้ม

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20

-ฝึกกิจกรรมสร้างความมั่นใจ เช่น เดินในสายจูงนอกบ้าน
ฝึกหาของ ฝึกกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง เขากลัวอะไรก็พาเขาไปเผชิญ

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

วิธีแก้พฤติกรรมสุนัขขี้กลัว
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-05-2009&group=7&gblog=7

--และพาหมาไปทำหมัน

-----------

เมื่อแก้ที่ต้นเหตุแล้ว ก็คือ การสร้างความมั่นใจให้กับหมา

ก็มาฝึกให้เขาอยู่กรงตอนเราไม่อยู่บ้าน หรือจะให้อยู่คอกที่ไม่ใหญ่เกิน และระบายพลังงานหมาให้เหนื่อยก่อนให้เขาอยู่ลำพังในกรง

เพราะคุณทิ้งหมาไว้ลำพังไม่นานเกินไป ให้หมาอยู่กรงอยู่คอกไปเลย เพราะพื้นที่แคบลง เขาก็มั่นใจมากขึ้น ไม่กลัว และ ทำให้เขาไม่ฉี่มั่วทั่วห้อง

เมื่อหมาคุ้นเคยกรงแล้ว เรายังฝึกให้เขานอนในกรงตอนกลางคืนด้วยก็ได้ ไม่ต้องมานอนร่วมเตียงตลอดเวลา

เพราะหญิงก็ให้หมาอยู่กรงนอกตัวบ้านด้วยซ้ำ ตอนหญิงไม่อยู่บ้าน หมาก็นอนในกรงนอกบ้านตั้งแต่วันแรกที่รับเข้าบ้าน ไม่เคยนอนเตียงร่วมกัน แถมหมาก็อยู่แต่ห้องรับแขกห้องเดียว ไม่อนุญาตให้เดินไปห้องอื่น ไม่ให้ขึ้นชั้นสองเด็ดขาด ตอ้งฝึกอย่างนี้ เพื่อให้เขาเคารพคน เคารพห้อง และเขาจะได้อยู่ตัวเองได้ ไม่ติดคนจนเป็นปัญหาแล้วหมาจะไม่ค่อยมีปัญหาพฤติกรรม


ยิ่งคนโอ๋หมามากเกิน เลี้ยงหมาเหมือนลูกเหมือนตุ๊กตา หมาไม่ได้ทำอะไรด้วยตัวเองเลย คนทำให้ตลอด ขนาดเดินยังไม่ได้เดินเองเลยเพราะถูกอุ้ม ทำอย่างนี้หมาจะขี้กลัวค่ะ เห็นไหมค่ะ หมาเล็กมักนิสัยเสียมีปัญหามากกว่าหมาพันธุ์ใหญ่

สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=21-03-2011&group=7&gblog=65
----------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:27:39 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะคุณหญิง ซิดนี่เฟินนอนห้องนอนเดียวกันค่ะแต่ที่นอนของเขาจะอยู่บนพื้นค่ะ และจะไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นนอนบนเตียงค่ะ ส่วนปัญหาที่ฉี่ทั่วห้องคาดว่าเกิดจากเขาเป็นหมาไม่มั่นใจในตัวเองค่ะ สังเกตจากเวลาไปสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยแล้วมีขั้นบันได เขาจะไม่ค่อยกล้ากระโดดลง เฟินก้อพยายามเรียกให้เขาลง พอกล้าลงครั้งนึงแล้วก็จะเดินเหินปกติค่ะ ซิดนี่เป็นโรคขี้กลัวตั้งแต่มาเกิดเลยค่ะ ตอนนี้ดีขึ้นเยอะแล้วค่ะ ถ้าเป็นสนามหญ้า ต้นไม้ ที่โล่งแจ้ง ชอบจริงๆ ฝึกเดินสายจูงตามที่คุณหญิงสอนแล้วช่วยได้เยอะค่ะ

ถ้าถามว่าซิดนี่ติดเฟินมากไหม? ไม่ค่อยนะคะ จะตามเฉพาะเวลาเราแต่งตัวจะออกข้างนอกเท่านั้น ถ้าอยู่บ้านเฉยๆจะไม่ค่อยมาสนใจค่ะ บางทีเราอยู่ข้างล่าง เขาอยู่ข้างบน เราอยู่บน เขาอยู่ชั้นล่าง เรานั่งของเรา เขานอนของเขา แบบนี้ถือว่าติดไหมคะ?

ส่วนที่คิดว่าเขาแค้น เพราะบางครั้งซิดนี่จะฉี่ใส่กระเป๋าถือของเฟินเลยค่ะ ๕๕ เลยคุยกันว่าสงสัยมันจะแค้นที่เราไม่พาไปด้วย แต่ตอนนี้เข้าใจแล้วค่ะ เขากลัวและอยากสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง :)

เฟินจะฝึกตามที่คุณหญิงแนะนำก่อนนะคะ ถ้าได้ผลอย่างไรจะมาอัพเดทค่ะ


โดย: FERN IP: 58.64.55.142 วันที่: 11 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:18:12 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเฟิน Fern

อย่างนี้เหมาะสมที่จะฝึก agility ฉบับมินิ แบบทำเล่นสนุกๆที่บ้าน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับหมาได้ดีเยี่ยมเลย

ยกตัวอย่างอุปกรณ์

Dog agility
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-11-2008&group=6&gblog=9

คุณเฟินให้ซิดนี่เล่นเฉพาะบางอย่างก็ได้ที่เราหามาเล่นได้ เช่น กระโดดข้ามห่วงฮูลาฮูปแบบเตี้ยๆ หรือ ข้ามไม้กั้นเตี้ยๆ สั่งให้ขึ้นโต๊ะเตี้ยๆแล้วรอ แล้วสั่งให้ลง เวลาเล่นให้เล่นบนพื้นสนามหญ้านะคะ ขาจะได้ไม่เสีย ห้ามเล่นบนพื้นลื่น หรือ ห้ามยกอุปกรณ์สูงเกิน แค่ให้ต่ำระดับพื้นก็พอ เพียงแต่กระตุ้นให้เขาก้าวข้ามอุปสรรค ไม่ต้องกระโดดก็ได้

หรือฝึกหาของ เช่นเอาขนมไปซ่อน ให้เขาไปหา โดยเขาต้องมีการก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆเพื่อไปหาของ เป็นต้น ฝึกแบบนี้ เขาจะฝึกความกล้า เอาชนะใจตัวเอง พอเขาทำสำเร็จ เขาก็จะมั่นใจตัวเองขึ้นเรื่อยๆ

ลองดูค่ะ
------------

"ถ้าถามว่าซิดนี่ติดเฟินมากไหม? ไม่ค่อยนะคะ จะตามเฉพาะเวลาเราแต่งตัวจะออกข้างนอกเท่านั้น ถ้าอยู่บ้านเฉยๆจะไม่ค่อยมาสนใจค่ะ บางทีเราอยู่ข้างล่าง เขาอยู่ข้างบน เราอยู่บน เขาอยู่ชั้นล่าง เรานั่งของเรา เขานอนของเขา แบบนี้ถือว่าติดไหมคะ?"

--ก็ไม่ติดนะคะ
แต่เขามีปัญหาเมื่อคุณจะแต่งตัวออกนอกบ้าน
ไม่เช่นนั้นก็ต้องฝึกจำลองสถานการณ์ ทำเป็นแต่งตัวออกจากบ้าน เพื่อจะได้ฝึกเขา
ทำตามบทความที่แปะให้

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:02:25 น.  

 
เรียนสอบถามว่า

ถ้าน้องหมา(ชิวาวา)อายุประมาณ 1ขวบครึ่งแล้ว ยังสามารถที่จะฝึกให้เค้าถ่ายเป็นที่ได้รึเปล่าครับ ถ้าใช้วิธีสำหรับลูกหมา

สถานการณ์ตอนนี้คือ ตอนกลางคืนจะให้เค้าอยู่ในคอกประมาณ 1x2 เมตร(แคบไปไม๊นะ) ในนั้นจะมีถาดสำหรับถ่ายอยู่ครับ ส่วนตอนกลางวันก็จะเปิดคอกสามารถวิ่งได้รอบบ้านสบายใจ แล้วปกติเค้าก็จะถ่ายด้านนอกถาดครับ อึนี่เป็นที่ แต่ฉี่นี่ไม่เป็นที่ครับ แต่ล้วนแล้วอยู่นอกถาด

เราจะสามารถทำให้เค้ามาถ่ายในถาดที่เตรียมไว้ แม้ว่าจะเป็นตอนช่วงกลางวันที่เปิดคอกได้ไม๊ครับ

ขอบคุณครับ


โดย: MAI IP: 115.87.66.178 วันที่: 3 สิงหาคม 2555 เวลา:2:04:05 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ MAI

หมาโตก็ฝึกได้ค่ะ

-------------

อยากให้หมาขับถ่ายเป็นเวลาและแม่น
เราต้องคุมหมาให้ได้นะคะ แม้จะอยู่ในหอ้ง การที่ปล่อยให้หมาวิ่งพล่านตามใจ ยิ่งจะทำให้ฉี่มั่ว

อยู่ในห้อง หมาต้องสงบค่ะ แล้วหมาจะนิสัยดี และ ขับถ่ายไม่มั่ว

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39


------------

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 สิงหาคม 2555 เวลา:13:45:08 น.  

 
สวัสดีคะคุณเฟิร์น

พอดีส้มเพิ่งได้ชิวาว่า ตอนนี้เลี้ยงได้3อาทิตย์ เจ้าของฟาร์มบอกน้องอายุ4เดือน ตอนแรกฉี่อึไม่เป็นที่ สัก3วันหลังจากที่เอามาเลี้ยงก็เริ่มฉี่ที่แผ่นรอง แต่ยังอึไม่ตรงที่ โอเคเราเลยลองซื้อ poppy trainer มาหยดที่แผ่นลองเผื่อว่าจะฉี่และอึตรงที่ แต่ผลออกมาว่าน้องกลายเป็นไม่ฉี่ไม่อึที่แผ่นรองเลยคั ทำไงดี พอไปดูใบเพ็ทน้องอายุ5เดือนเกือบ6เดือนแล้ว ซึ่งบางเว็บบอกว่า poppy trainer เหมาะกับน้องหมาอายุ1-4เดือน จะทำอย่างไรดีคะ ให้น้องฉี่อึเป็นที่ ลองอ่านตามลิ้งค์คุณเฟิร์น ลองทำแล้วน้องก็ไม่ฉี่ อึ ตรงแผ่นรองเลยคะ (ดูเหมือนน้องจะกลัวๆแผ่นรองตั้งแต่หยดยาไป)

ช่วยแก้ปัญหาหน่อยนะคะ ส้มเป็นมือใหม่ที่อยากเลี้ยงเค้าให้ดีที่สุด

ขอบคุณมากคะคุณเฟิร์น :)


โดย: somm IP: 115.87.53.106 วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:1:37:25 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณส้ม somm

ชื่อหญิงนะคะ


------

" poppy trainer "

--ไม่เหมาะหรอกค่ะไม่ว่ากรณีใดๆ อย่าไปเชื่อโฆษณา
ถ้ามันได้ผลจริง ก็คงไม่มีปัญหาหมาขับถ่ายมั่วในโลกใบนี้

----------

คุณก็ต้องควบคุมบริเวณลูกหมา ไม่ใช่ปล่อยให้หมาวิ่งพล่านทั่วบ้าน
แล้วพาไปขับถ่ายในบริเวณที่จัดไว้ ในเวลาที่ตรงกับที่เขาขับถ่าย ก็คือ คุณต้องรู้ว่า หมาจะขับถ่ายกี่เวลา

ถ้ายังไม่รู้เวลาของหมา ก็ต้องฝึกใหม่

จับหมาอยู่กรง อยู่คอก คือคุมให้อยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง แล้วพามาที่ขับถ่ายทุก 3-4 ชั่วโมง และหลังกินข้าว หลังตื่นนอน เขาอึกี่โมง ฉี่กี่โมง ก็จดบันทึกไว้ ทำสักอาทิตย์ คุณก็จะรู้แล้วว่าอึกี่โมง ฉี่กี่โมง แล้วอาทิตย์ต่อไปก็พาออกมาขับถ่ายตามเวลาที่เขาขับถ่าย

แผ่นปูก็ปูกว้างขึ้น เผื่อไม่แม่นเป้า

ถ้าเขากลัวแผ่นเดิม ก็ซื้ออันใหม่ให้เลย

หมา 6 เดือนแล้ว ต้องฝึกควบคุมบริเวณร่วมกับฝึกขับถ่าย

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

-----------------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:8:01:37 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะคุณหญิง เขินเลยเรียกชื่อผิดต้องขอโทษด้วยนะคะ


โดย: Somm IP: 27.55.4.106 วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:20:20:36 น.  

 
ตามเข้ามาอ่านจากกระทู้ ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะ


โดย: micky IP: 58.8.167.155 วันที่: 1 กันยายน 2555 เวลา:9:54:32 น.  

 
สวัสดีครับ
สุนัขที่บ้านผม เวลาอุจจาระมันจะเบ่งในแผ่นรองฉี่ ตอนกำลังเบ่งมันอยู่ในบริเวณที่ควรจะเป็นครับ แต่อุจจาระยังไม่ทันออกเลย มันก็วิ่งออกมาจากบริเวณแล้ว ทำให้อุจจาระเรี่ยราดไม่อยู่ในแผ่นรองเลย ถ้าฝึกให้มันอยู่ในบริเวณที่กำหนดได้ มันจะถ่ายเฉพาะบนแผ่นรองหรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับ


โดย: กอล์ฟ IP: 124.120.9.17 วันที่: 9 กันยายน 2555 เวลา:0:22:46 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณกอล์ฟ

หมาหลายตัวเลย ที่ชอบเดินไปอึไป เขากลัวเหยียบอึตัวเองก็มี ก็เลยอึไปเดินไป
เราก็ต้องปูแผ่นกว้างขึ้น แล้วหาของไปกั้นไว้ให้เหมือนเป็นคอก เขาจะได้เข้าไปบริเวณที่ขับถ่ายแล้วไม่เดินหนีไปไหน เพราะมีสิ่งของกั้นอยู่ จะได้ไม่เดินไปอึไป

ลองดูค่ะ

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 กันยายน 2555 เวลา:12:39:34 น.  

 
จะลองดูครับ ขอยคุณมากๆครับ


โดย: กอล์ฟ IP: 124.121.237.119 วันที่: 10 กันยายน 2555 เวลา:3:22:56 น.  

 
ขอบคุณคุณหญิงมากเลยคะ ตั้งเเต่รับน้องมาได้ 1 อาทิตย์ มา อ่าน blog นี้ทุกวันเลย ตอนนี้ ขอมือ คอย นั่ง หมอบได้แล้ว จับเท้า พาเดินสายจูงได้ เเต่ยังไม่คล่องคะ เรียกมาบ้างไม่มาบ้าง ก็ฝึกกันต่อไปคะ //www.facebook.com/settings/?tab=privacy&ref=mb#!/Bababb
แอบเอา วีดีโอมาให้ดู ไม่รู้หนูฝึก ถูกไหม

น้องเป็นชิสุ เพศผู้ 2เดือนคะ เเต่มีปัญหา เรื่องการ ขับถ่ายคะ วันเเรกๆ พาไปเดินเช้าเย็น เค้าวก็ ถ่ายเช้าเย็น กลางวันบปล่อยในบ้านแล้วมาทำงานก็ ฉี่ไปทั่วเลยคะ

แต่ตอนนี้เค้าว ถ่ายบางวัน 1 ครั้ง บางวัน 3-4 ครั้ง อ่ะคะ เลยอยากถามว่าลูกหมาชิสุ 2 เดือน ปกติเค้าวถ่ายวันกี่ครั้งคะ หรือว่า หนูให้กินเยอะไป ตอนมาทำงานก็เลย ใส่สายจุงแลว้ผูกในห้องน้ำที่ที่อยากให้เค้าวถ่าย เปิดประตูไว้ เช็ดพื้นให้เเห้ง (กลัวเค้าวเป็นปอดบวมเหมือนกันคะ )ก็ไม่ฉี่คะ ปล้อยเมื่อไหร่ แอบฉี่ ทุกที แล้วกลางคืนก็เอาไป ผูกที่เดิมคะ เเต่ ปรากฎว่าเค้าวฉี่กับถ่าย นะคะ
ปูหนังสือพิมพ์ที่เดิมที่เคยฉี่ ก็ไม่ยอมฉี่คะ ชอบแอบไปฉี่
ก็เลย งงไม่รู้จะทำยังไงให้เค้าว ฉี่ ถ่ายเป็นที่เป็นเวลา ถ้าเค้าวฉี่ในบ้านเนี่ย ต้องตักเตือนยังไงคะ ตอนเเรกๆ ไม่มีความรู้ก็เอาหนังสือพิมตีพื้นให้เสียงดัง ตอนนี้ก็ กดคอใกล้ๆที่ฉี่ ทำมา 4-5 ครั้งตอนหลังเค้าวเริ่มรู้เเล้วฉี่เสร็จจะไปแอบ หนูเลยไม่รู้จะเตือนยังไงคะกลัวเค้าวแอบไปฉี่คะ กลางวันต้องมาทำงานเลยไม่ได้เฝ้า

ปล . เพิ่งเคยเลี้ยงหมาตัวเเรกคะ อาจจะถามมากไปหน่อย เเต่อยากให้เค้าวเป็นหมานิสัยดีอ่ะคะ ตอนนี้ กำลังน่ารักเลยเหลือเเค่ ขับถ่ายไม่เป็นที่อ่ะคะ


ขอบคุณคุณหญิงมากเลยนะคะ สวยแล้วยังใจดีอีก


โดย: อิคคิว IP: 110.77.230.144 วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:15:51:22 น.  

 
บล็อคนี้มีประโยชน์กับหนูมากเลยคะ ตั้งเเต่เปิดมาเจอ ฝึกหมา ไม่ไปอ่านที่อื่นอีกเลย ได้ความรู้ เยอะ ขึ้นมากคะ


โดย: อิคคิว IP: 110.77.230.144 วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:15:52:58 น.  

 
ตอบน้องอิคคิว

ถามต่อเนื่องที่บทความหน้าเดิมนะคะ อย่าย้ายหน้าถามไปมา

พี่ย้ายคำถามของน้อง ไปอยู่หน้าเดิมนะคะ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=31-03-2010&gblog=40


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 กันยายน 2555 เวลา:17:11:49 น.  

 
สวัสดีครับ พี่หญิง

ผมเอาเรื่องอาหารโปรดพี่หญิงมาถามอีกแล้วครับ เจ้าเต้าหู้นั่นเอง

เต้าหู้ (ชิวาวาเพศผู้ 7 เดือน)อึและฉี่ บ่อยมาก จนผมงง เพราะไม่ค่อยจะกินอาหารและน้ำเท่าไหร่ ตอนนี้ผมลองให้อาหารแต่มื้อเช้าอย่างเดียวดู ส่วนน้ำจะให้เป็นเวลาครับ

ปรากฎว่า ก็ยังอึและฉี่ ถี่มาก หลังอาหารจะอึค่อนข้างเยอะ ช่วงบ่ายๆ เย็นๆ จะก้อนเล็กมากๆ เท่าข้อนิ้วก้อย น้อยมากจนผมงงว่า แบบนี้ปวดท้องถ่ายเหรอ ส่วนฉี่ ตื่นนอนจะฉี่เยอะ บ่ายๆ เย็นๆ ก็จะฉี่น้อยมาก ผมว่านับเป็นหยดๆ ได้เลยครับ

เป็นไปได้ไหมครับว่า ระบบขับถ่ายของเค้ามีปัญหา เพราะมันค่อนข้างถี่

ตอนนี้ผมลองให้เค้าอยู่ในกรงนานๆ เพื่อจะรอทุกๆ 4 ชม จะให้ไปขับถ่ายทีเดียว คือ อยากจะลองให้เค้าฝึกกลั้นดูครับ ไม่ให้ฉี่หรืออึ ทีละน้อยๆ ปรากฏว่าเต้าหู้ ฉี่และอึในกรงเรียบร้อยเลย แล้วกินอึตัวเองอีก เป็นภาพที่สยองมากครับ

รบกวนพี่หญิงแนะนำผมด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ ^^


โดย: Jesse IP: 115.87.104.179 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:30:21 น.  

 
ขอเพิ่มเติมนิดนึงครับ

ตอนนี้ไม่ค่อยปล่อยให้เต้าหู้ออกมาเล่นกับเต้าฮวยเลยครับ
เพราะว่า เต้าฮวยจะอึและฉี่ เป็นเวลามากๆ คือเค้าจะรอผมพาไปอึและฉี่ บนแผ่นรองสำหรับขับถ่ายเท่านั้น เวลาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 4-6 ชม

พอเอาเต้าหู้ออกมาเล่นด้วย แล้วอึ ฉี่ไปทั่วและถี่เอามากๆ ผมกลัวเต้าฮวยจะทำเลียนแบบตามครับ

ขอบคุณมากครับ


โดย: Jesse IP: 115.87.104.179 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:35:56 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Jesse

ถามต่อที่หน้าเดิมนะคะ อย่าย้ายหน้าถามไปมา
เรื่องราวจะได้ต่อเนื่องกัน ไม่กระจัดกระจาย

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 พฤศจิกายน 2555 เวลา:11:56:54 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
เพิ่งเข้ามาอ่านบล็อกของคุณหญิงได้สี่-ห้าวันค่ะ ประทับใจมากค่ะ พอมาเปิดอ่านแล้วทำให้รู้เลยว่า นี่ตูทำผิดเหรอฟะ ที่บ้านเพิ่งได้หมามาสองตัวต่ะ
ชื่อแทนกับฟ่าง แต่แทนกับฟ่างนี่คนล่ะพันธ์กัน อายุยังไม่ถึงเดือนเลยค่ะ
แล้วเราก็โอ๋หมามากค่ะ กอด อุ้ม ตอนนี้พยายามจับเค้าอาบน้ำอญุ่ค่ะ แต่เค้าไม่ยอม วิ่งหนีตลอดเลย ทำยังไงดีค่ะ แล้วก็ขออีกคำถามค่ะ ลูกหมาวัยยังไม่ถึงเดือนนี่ควรให้กินอะไรดีค่ะ เพราะแทนกับฟ่างไม่ค่อยกินอะไรเลย แนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แทนฟ่าง IP: 1.4.155.89 วันที่: 19 มกราคม 2556 เวลา:17:49:21 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแทนฟ่าง

หมายังเด็กมากเลย ทำไมรับเขามาเร็วจัง
วัยนี้ต้องอยู่กับแม่หมาและพี่น้องร่วมคอกจนถึงอายุ 2 เดือน เขาถึงพร้อมจะแยกจากแม่หมา


รออายุเดือนครึ่งขึ้นไปค่อยเริ่มฝึกค่ะ ตอนนี้ฝึกไปก็ไร้ประโยชน์ เพราะเขาต้องอยู่กับแม่หมา แม่หมาต้องฝึกลูกหมาให้เรียนรู้สัญชาตญาณความเป็นหมา ไม่ใช่คนฝึก

เอาหมามาเลี้ยงเร็วเกินไป เสี่ยงปัญหาพฤติกรรมได้ในอนาคต ไม่มากก็น้อย

กว่าลูกหมาจะอาบน้ำได้ ต้อง 3เดือนค่ะ ตอนนี้ได้แค่ผ้าเช็ดตัว

ปรึกษาสัตวแพทย์เลยค่ะ เรื่องนม เรื่องวัคซีน และการดูแลอื่นๆที่จำเป็น

************

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มกราคม 2556 เวลา:18:22:34 น.  

 
สวัสดีครับ อ่าน blog คุณหญิงมาได้สักพักแล้วล่ะครับ
ตอนนี้ผมเพิ่งรับน้องจัมโบ้(ร๊อตไวเลอร์) อายุ 2 เดือน เพศเมีย มาเลี้ยง
ผมเลี้ยงเอาไว้ในห้อง(แฟลต) อีก 2-3 เดือนจะย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด กะจะเอาไปเฝ้าสวน
ผมเอาตะแกรงเหล็กมากัน 4 ด้าน ครอบถาดพลาสติกอีกที เอากระดาษ นสพ.ไปปูเผื่อมันจะฉี่ + จานใส่น้ำ 1 ใบ
ท่าทางมันฉลาดมาก ตอนนี้มีปัญหาปวดหัว ขอเรียนปรึกษาดังนี้ครับ

1. มันไม่ค่อยชอบนอนในคอก เวลาเอาเข้าผมต้องยกตัวมันข้ามตะแกรงไปวางบนถาดพลาสติก เพราะไม่มีประตู
และไม่รู้ผมคิดไปเองหรือเปล่า คือถ้ามันตะกุยตะแกรงเพื่อจะออกมาแล้วไม่มีใครสนใจ มันจะเอาสองเท้าหน้า
เขี่ยน้ำในจานให้กระเด็น หรืออึ+ฉี่ แล้วร้อง เพื่อให้ผมเอาถาดไปล้าง มันจะได้ออกมานอกคอก
พอออกมานอกคอกได้ ก็เงียบสงบดี แต่พอตอนดึกผมต้องเอาเข้าคอก+เอาผ้าตาข่ายคลุมเพื่อกันยุง มันก็เอาอีก
ตอนนี้จึงไม่วางจานใส่น้ำให้แล้ว แต่ยังวาง นสพ.อยู่ คืนแรกมันร้องจะออกมาให้ได้ จนผมตีมันไปสองที จึงสงบ
พอตกดึกมันฉี่+อึ แล้วร้องอีก ผมแทบไม่ได้หลับเลย จะแก้ปัญหายังไงดีครับ

2. ผมเอามันไปเดินเล่นข้างล่าง แต่มันแสดงอาการกลัวมาก เริ่มจากไม่ยอมออกจากห้อง ผมต้องอุ้มมันลงไปปล่อยข้างล่าง
พอปล่อยเสร็จ มันก็ไม่ยอมไปสำรวจอะไรๆ เล่นด้วยตัวเอง คอยเดินตามผม บางทีก็ไม่เดิน วางตรงไหน หยุดตรงนั้น
แบบนี้คือมันกลัวใช่ไหมครับ แล้วผมจะทำอย่างไรดี

3. ตอนนี้ผมให้กิน royal canin แบบเม็ด 3 มื้อๆ ละประมาณ 2 กำมือ เพียงพอไหมครับ ต้องเสริมอะไรไหม
แล้วอายุเท่าไร ถึงจะเปลี่ยนเป็น 2 และ 1 มื้อ

ขอรบกวนเท่านี้ก่อนครับ รบกวนชี้แนะด้วยครับ


โดย: มือใหม่ IP: 115.67.5.100 วันที่: 20 มกราคม 2556 เวลา:10:05:21 น.  

 
เพิ่มรายละเอียดในข้อ 2 อีกนิดครับ
คือมันจะไม่ยอมอึ+ฉี่ข้างนอกบ้านเลย จะทำอย่างไรให้มันอึครับ


โดย: มือใหม่ IP: 115.67.5.100 วันที่: 20 มกราคม 2556 เวลา:10:10:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณมือใหม่

1
ฝึกให้อยู่ในคอกได้ค่ะ
เราจะไม่ยกหมาอุ้มลอยไปมานะคะ ให้เขาเดินเข้าไปเอง ฝึกตามบทความที่ให้

ที่จริงเปลี่ยนมาให้อยู่กรงก็ดีนะ กันหมาปีนคอกหนีออกมาเล่น

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

ที่นอนก็ไว้นอน ส่วนจานน้ำ เปลี่ยนเป็นที่ให้น้ำแบบให้หมาเลีย มันจะมีที่ติดกับตะแกรง หมาจะได้คว่ำจานน้ำไม่ได้

ส่วนเรื่องขับถ่ายต้องฝึกใหม่นะคะ


ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

ห้ามตีหมา เพราะไม่ใช่วิธีเลี้ยงหมาที่ถูกต้อง

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

2
แอบเลี้ยงหรือเปล่าค่ะ
ถ้าเรากลัวกังวลตอนจะออกนอกห้อง ว่าจะมีคนเห็น เมื่อเราไม่มั่นใจหน้าประตู หมาก็จะกลัวสิ่งที่อยู่หลังประตู เพราะขนาดคนยังไม่มั่นใจ แปลว่าสิ่งนอกห้องต้องมีอะไรไม่ดีแน่ๆ เขาก็กลัว ไม่กล้าออก

ต้องทำใจให้นิ่งๆ และเฉยๆเวลาจะออกนอกห้อง
และฝึกให้หมายอมรับสายจูงก่อน ถ้าหมาไม่ยอมรับการเดินนำจากเรา นั้นคือหมายังไม่เคารพคน หมาก็ไม่ยอมเดินตาม

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

3
ปริมาณอาหารที่ให้ ดูที่ข้างถุงเลยค่ะ ตามน้ำหนักและอายุลูกหมา เพราะแต่ละยี่ห้อ ปริมาณที่ให้ก็แตกต่างกันไป

คร่าวๆนะคะ ปรับได้ตามความสะดวกของเจ้าของ
อายุ 2-4เดือน..ให้4เวลา
อายุ4-6 เดือน...ให้3เวลา
อายุ 6เดือน-1ปี...ให้2เวลา
1ปีขึ้นไป...เหลือมื้อเดียว

เรื่องอึนอกบ้าน
ฝึกตามลิงค์ที่ให้ค่ะ
แต่ลำบากหน่อยที่ต้องพาหมาเข้าออกห้องลงมาหลายชั้นในแต่ละวัน สู้ๆนะคะ คุณทำได้แน่นอน


ฝากอ่าน
เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

****************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 มกราคม 2556 เวลา:13:48:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
คือถ้าเราแยกเขาออกกมาแล้วก่อนครบสองเดือนแบบนี้ มีวิธีดูแลเขายังไงค่ะ
ที่จะไม่ทำให้เขาก้าวร้าว ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ่ กังวลจริงๆ ขอบคุณค่ะ

ปล. ถ้าเขาหยอกกันแบบกัดกันจนร้อง อย่างนี้เราควรแยกไหมค่ะแล้วควรทำอย่างไรคะ


โดย: แทนฟ่าง IP: 1.4.145.38 วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:22:02:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแทนฟ่าง

ก็ต้องอ่านในบล็อกนี้ทั้งหมดในเรื่องเกี่ยวกับปรับและฝึกสุนัข เพราะเป็นสิ่งที่คนเลี้ยงหมาต้องรู้ถึงวิธีเลี้ยงแบบถูกต้อง วิธีป้องกันปัญหาพฤติกรรม และ เมื่อมีพฤติกรรมที่ไม่ต้องการแล้วจะแก้อย่างไร
ถ้าอยากเลี้ยงแล้วไม่พลาด ก็ต้องอ่านให้หมด

เริ่มต้นจากบทความนี้ แล้วต่อยอดเองไปเรื่อยๆ

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

วัยยังไม่ถึงเดือนแบบนี้ ปล่อยให้เขาเล่นกันไปค่ะ
ถ้าดูมากเกินไป ก็ขยุ้มหนังคอยกขาทั้งสี่ลอย จนกว่าเขาจะสงบห้อยต่องแต่งเพราะจะทำให้หมาสงบ เป็นวิธีที่แม่หมาทำกับลูกหมาเวลาจะเคลื่อนย้ายและทำให้ลูกหมาสงบ พอเขาสงบแล้วค่อยวางลง โดยใช้ขาหลังวางพื้นก่อนขาหน้า

ห้ามอุ้มหมาบ่อย ถ้าจะเคลื่อนย้ายลูกหมา ให้ใช้วิธีขยุ้มหนังคอ

********

ถ้ารับมาจากฟาร์ม หรือ รู้แหล่งที่มา น่าจะส่งคืนลูกหมาให้ไปอยู่กับแม่หมาก่อน ให้แม่หมาเลี้ยง แล้วรอจนสองเดือนค่อยไปรับกลับมาอีกที

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มกราคม 2556 เวลา:7:56:56 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณหญิง จะอ่านให้หมดแล้วก็พยายามดูแลเขาให้ดีที่สุด
ตอนนี้เขาครบหนึ่งเดือนแล้วค่ะ สู้ :)


โดย: แทนฟ่าง IP: 1.4.146.126 วันที่: 23 มกราคม 2556 เวลา:18:55:41 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
น้องหมาตอนนี้เริ่มฉี่เป็นแล้วค่ะ แต่อุจจาระเนี่ยไม่เปนที่เลยค่ะ เมื่อกี้อุจจาระบนเตียงเลยค่ะ ชอบแอบไปอุจจาระ แถมยังอุจจาระไม่เปนเวลาด้วยค่ะ ควรทำไงดีค่ะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่า


โดย: ใบเฟิรน IP: 124.121.17.228 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:23:54:37 น.  

 
สวัสดีค่ะใบเฟิรน

พี่เอาทำถามน้อง ไปตอบรวมไว้กับคำถามก่อนหน้านี้นะคะ จะได้อยู่หน้าเดียวกัน

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=25-11-2009&gblog=49


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:33:08 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
แหะๆ มีปัญหามาให้ช่วยชี้แนะค่ะ
ก่อนอื่นเลยค่ะที่คุณหญิงบอกว่าให้ส่งลูกหมากลับไปอยู่กับแม่มันก่อน
สองเดือนค่อยไปรับมาเลี้ยง แต่พอเรากลับไปหาเจ้าของเก่าเขาบอกว่า ลูกหมาสองเดือนแล้ว เราก็งงๆค่ะ แต่ก็น่าจะใช่เพราะตอนแรกแค่เราเดาอายุเขา แหะๆ (เก๊าขอโต๊ด)
คือเขากลัวคนมากค่ะ แล้วก็เคยมีหมาตัวอื่นเดินผ่านค่ะ เขาจ้องแล้วก็เห่า พอหมาตัวนั้นมองแล้วเดินเขามา เขาก็วิ่งหนี หางจุกตูดเลย(อันนี้จริงๆนะคะ่)แล้วเขาก็วิ่งไปซ่อนที่ใต้โต๊ะค่ะ จะแก้ยังไงดีค่ะ เพราะแถวบ้านมีแต่หมาดุดุแล้วก็รุ่นใหญ่ทั้งนั้้นเลยค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ


โดย: แทนฟ่าง IP: 1.4.137.107 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:21:43:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแทนฟ่าง

ก่อนอื่น ..เราจะไม่ปล่อยหมาเดินนอกบ้านโดยไร้สายจูงนะคะ
เมื่อหมาอยู่ในรั้วบ้าน ก็ต้องปิดประตูให้มิดชิด กันหมาของเราออกไปนอกบ้าน และยังกันหมาตัวอื่นเข้ามาในบ้านด้วย

หมาเห่าก็ต้องเตือนเพื่อไม่ให้เห่า และ เราก็อยู่คุมโดยถือสายจูงไว้ เพื่อเตือนไม่ให้เห่าเมื่อเจอหมาแปลกหน้าเดินผ่านรั้วบ้าน และเราก็ไม่ให้เขาหนีจากสถานการณ์เพื่อไปซ่อน ปิดช่องใต้ตู้ให้หมด ไม่ให้หมาไปซ่อนได้

เราต้องสอนให้หมารู้ว่า แม้เจอหมาตัวอื่น เขาก็ต้องนั้งเฉยๆอย่างสงบ ไม่เห่าท้าสู้ ไม่พุ่งเข้าใส่ แล้วก็ไม่ต้องซ่อน ให้นั่งเฉยๆ แล้วทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

ถ้าเราไม่มีเวลาคุมหมาเพื่อจะตักเตือน ก็ต้องเก็บหมาให้พ้นประตู เมื่อเรามีเวลาก็เอาเขามาฝึก ป้องกันหมาแอบทำผิด

วิธีฝึกไม่ให้สุนัขแอบทำผิด ไม่ให้แอบทำลับหลัง....
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=29-08-2012&group=7&gblog=81

เรื่องกลัวคน เราก็ต้องมีเวลาคุมหมาเวลาจะเจอคนแปลกหน้า ใส่สายจูงไว้เพื่อเราจะได้คุมหมาได้ และคนแปลกหน้าก็ต้องร่วมมือ ถ้าคนไหนไม่ร่วมมือ ก็ไม่ต้องเอาหมาไปเจอ เพราะจะยิ่งพากันเสีย

ฝึกให้น้องหมาไว้ใจคนแปลกหน้า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-04-2011&group=7&gblog=67


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:33:11 น.  

 
ขอบคุณค่ะ จะพยายามค่ะ สุขสันต์วันวาเลนไทน์(ล่วงหน้า)ค่ะ


โดย: แทนฟ่าง IP: 1.4.136.6 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:19:29:34 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง
ผมขอปรึกษาเรื่องเจ้า Chopper บีเกิ้ลจอมซนของผมหน่อยครับ (ตัวผู้ อายุ 6 เดือน)

1.การให้น้ำเป็นเวลา ควรให้ครั้งนึงเยอะขนาดไหน และบ่อยเท่าไหร่ดีครับ จึงจะไม่ส่งผลต่อสุขภาพของน้องหมา
เพราะปัญหาที่ผมเจอคือเวลาผมให้น้ำเจ้า Chopper แล้วมันกินน้ำเข้าไปเยอะๆ (ให้มันกินน้ำเยอะ เพราะกลัวมันจะหิวน้ำ) ผลที่ตามมาคือ มันจะฉี่ติดๆกัน 2 - 3 ครั้งใน 1 ชม. น่ะครับ บางทีพาออกมาจากกรงก็ฉี่รอบนึงละ จากนั้นผมก็เล่นกับมันประมาณ 10 นาที แล้วผมก็พามันเข้ากรง แต่พอมันเข้ากรงมันกลับฉี่ในกรงอีกรอบนึงน่ะครับ (บางครั้งมันวิ่งเข้าไปฉี่ในกรงเองก็มี)...

2.ผมซื้อแผ่นรองถ่ายมาเพื่อที่จะให้มันถ่ายเป็นที่ แต่ปัญหาที่เจอคือ มันจะชอบไปยืนถ่ายบริเวณขอบๆ ทำให้ทั้งอึและฉี่ไม่ลงบนแผ่นรอง
และอีกอย่างคือผมจะปล่อยให้มันเดินเล่นบนระเบียง ผมเลยเอาแผ่นรองถ่ายไปวางให้มัน แต่พอทิ้งมันไว้ซักพักแล้วเดินกลับมา สิ่งที่เจอคือแผ่นรองถ่ายโดนมันกัดเละไปแล้วครับ ซึ่งเวลาผมอยู่ด้วยมันจะไม่มีทีท่ากัดแผ่นรองถ่ายเลยนะครับ

รบกวนคุณหญิงด้วยครับ


โดย: Chopper IP: 110.169.224.46 วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:15:58:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณเจ้าของ Chopper

พาหมาไปทำหมันนะคะ โตเป็นวัยรุ่นแล้ว
เริ่มท้าทาย ฉี่มั่ว

***********
1
เรื่องกินน้ำ แล้วแต่หมาเลยนะคะ บางตัวกินเยอะรวดเดียว บางตัวจิบเป็นระยะๆ

ถ้าเขาติดนิสัยกินเยอะรวดเดียว หลังจากนี้ 1 ชั่วโมงก็ต้องพาเขาออกมาฉี่บ่อย หรือ ควบคุมให้เขาอยู่เป็นที่เป็นทางให้ได้ เพื่อไม่ให้แอบเดินไปฉี่มั่ว

การที่หมาตัวผู้ยังไม่ทำหมัน และ เจ้าของยังคุมกฎไม่ได้ บางทีแยกยากนะคะระหว่างฉี่เพราะปวด หรือ ฉี่เพราะยียวนเรา หรือ ขยายอณาเขต
ถ้าฉี่รวดเดียวเยอะเลย อันนี้ฉี่เพราะปวด แต่ถ้า เดี๋ยวปิ๊ด ออกที่ละปิ๊ดๆ อันนี้ฉี่จองพื้นที่ ในกรณีนี้ เขามีฉี่สำรองค่ะ ปล่อยปิ๊ดได้เรื่อยๆไม่จำกัด ปิ๊ดได้ทั้งวัน

ที่จริงแล้ว ไม่เคยแนะนำใครเลยให้ฝึกหมาขับถ่ายบน นสพ หรือ แผ่นรอง เพราะเสี่ยงกับหมาฉี่พลาด ฉี่มั่ว ฝึกขับถ่ายยาก ยิ่งหมาตัวผู้ด้วยแล้ว จะสึมเนียนกับการฉี่จับจองไปเลย แล้วหมาจะเสียง่าย
จะแนะนำให้พาไปขับถ่ายที่สวน สนามในรั้วบ้าน เพราะมันธรรมชาติ จะไม่มีการฉี่อึในตัวบ้านในตัวห้องเด็ดขาด แล้วหมาจะกลั้นเป็น เคารพคน เคารพห้อง แล้วเราจะแยกได้ว่า เขาฉี่พลาดเพราะปวดฉี่หรือฉี่จับจอง

เปลี่ยนวิธีฝึกใหม่นะคะ ขับถ่ายที่สนามไปเลย

และคงต้องปรับวิธีเลี้ยงเสียใหม่ เป็นจ่าฝูงในทุกกรณี เน้นระบายพลังงานหมา คุมหมาให้ได้

เราจะไม่ให้หมาตื่นเต้นก่อนเข้ากรง ยิ่งตืนเต้นหมาก็ยิ่งกระตุ้นฉี่
ในบล็อกมีแต่เน้นว่า หมาต้องสงบก่อนเข้าห้อง/ เข้ากรง อยู่ในห้อง/ในกรงห้ามเล่น ห้ามคึก ห้ามตื่นเต้น เราจะไม่กระตุ้นให้หมาตื่นเต้น หมาต้องสงบเท่านั้น

ยิ่งเขาวิ่งไปฉี่ในกรง แปลว่าเขายียวนเรา ยั่วให้คุณโมโห หรือ เมื่อเขาฉี่ในกรง ทำให้เขาได้อยู่นอกกรง เป็นการต่อรองเพื่อให้เขาไม่ต้องเข้ากรง
ดั้งนั้นไปฝึกอยู่กรงใหม่นะคะ แปลว่า ฝึกขับถ่ายไม่แม่นตั้งแต่เด็กๆ ปล่อยให้เขาฉี่พลาดในกรงบ่อย จนเขาติดนิสัยกล้าขับถ่ายในกรง ในที่นอนของเขา

"วิธีฝึกอยู่กรงอย่างสงบ" มีให้ในบล็อก ไปฝึกตามที่ละสเต็ป ฝึกให้หมาอยู่กรงแบบถูกวิธี มีชัยไปกว่าครึ่ง
และอ่านเรื่อง "วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด" ด้วย

2
หมาระบายพลังงานด้วยกันฟัดแผ่นรองฉี่ แปลว่าคุณระบายพลังงานน้องหมาไม่เพียงพอ หมามีพลังงานเหลือ
เน้นพาเดินMastering the walk ทุกเช้า ทุกเย็น ถ้าหมาคึกระหว่างวันให้เดินบนลู่วิ่งเพิ่มเติม วิธีฝึกมีให้ในบล็อกแล้ว

แล้วหมาแอบทำผิดเวลาคุณเผลอ แปลว่าหมายังไม่เคารพคนเท่าที่ควร หรือ เราเปิดโอกาสให้หมาแอบทำผิดบ่อยไม่ว่าในเรื่องใดๆ ต้องฝึกนะคะ อ่านเรื่อง" ฝึกน้องหมาไม่ให้แอบทำผิดลับหลัง" มีให้ในบล็อกอีกเช่นกัน

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 มีนาคม 2556 เวลา:16:41:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
มีเรื่องให้ช่วยอีกแล้ว แหะๆ
คือ แทน(ชาย)กับฟ่าง(หญิง) เค้าชอบกัดแหลกเลยค่ะ กัดทุกอย่างแก้ยังไงดีค่ะ อีกเรื่องคือ พอตกกลางคืนเค้าจะชอบตะกุยกระจกห้องที่เราอยู่อะค่ะแล้วฟ่างเขาไม่นิ่งเลยค่ะ ตื่นเช้ามาเจอเราปุ๊บ กระโจนใส่เราเลย พอเราอุ้มเขาก็จะยุกยิกไม่นิ่ง แล้วก็ชอบงับมือ ข้อเท้าเราอะค่ะ แต่ตอนนี้เขาไม่ค่อยกลัวหมาตัวอื่นแล้วค่ะ ดีขึ่นเยอะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แทนฟ่าง IP: 1.4.136.230 วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:23:53:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณแทนฟ่าง

คุณแทนฟ่างไม่ได้ลองอ่านความรู้อื่นๆในบล็อกเลยเหรอค่ะ ถึงปล่อยให้หมามีปัญหาแล้วค่อยมาหาทางแก้ ถ้าอ่านเตรียมไว้ล่วงหน้า มีความรู้ติดตัวบ้าง เราก็จะเตือนหมาเป็นตั้งแต่เนิ่นๆ

ปัญหาทุกอย่างมีวิธีแก้ให้ในบล็อกหมด

เน้นระบายพลังงานสุนัขนะคะ วิธีระบายพลังงานแบบถูกต้องมีอะไรบ้าง อ่านในบล็อก จะไม่ใช่วิธีที่ชาวบ้านทำกันนะคะที่ให้หมากัดของเล่น วิ่งพล่านไปมาที่สนาม

_กัดทุกอย่าง ก็ต้องระบายพลังงาน ฉกเตือน ต้องเฝ้าหมา
เรื่อง"การฉก" มีให้ในบล็อก

_ตะกุยห้อง ก็ต้องฝึกให้หมาอยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง เปิดประตูไว้เลย แต่ไม่ให้เข้า จะเข้ามาก็ฉกสวน แหย่ขาเข้ามาก็ฉกสวน ทำจนกว่าหมาจะเลิกล้มความพยายามจะเข้าห้อง เขาหมอบสงบ ไม่สนใจจะเข้าห้องอีก ถึงปิดประตู เมื่อไหร่หมาจะใช้เท้าโดนประตูก็ต้องส่งเสียงเตือนทันที

อ่่าน"วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด"

_หมากระโจนใส่ ก็มีวิธีแก้ให้ในบล็อก ไปตามอ่าน

_ทำไมต้องอุ้มหมา หมาไม่ใช่ตุ๊กตา ไม่จำเป็นต้องอุ้ม หมาที่ถูกอุ้มบ่อยยิ่งนิสัยเสีย
หมาไม่ยอมให้อุ้ม ต้องไปเช็คดูว่า เขาไม่ยอมให้จับตัวส่วนไหนหรือเปล่า ถ้ามีก็ต้องแก้ วิธีแก้มีให้ในบล็อก เรื่องหมาไม่ยอมให้จับตัว

_กัดมือกัดเท้า วิธีแก้ก็มีในบล็อก


*** เรื่องหมาไม่กลัวหมาตัวอื่น เมื่อเขาเห็นหมาตัวอื่น ต้องไม่วิ่งหนี ต้องยืนเฉยๆ มองเฉยๆ แต่ไม่เห่า ไม่พุ่งเข้าใส่ นะคะ
ถ้าเขาพุ่งเข้าใส่แถมเห่าใส่หมาตัวอื่นอีก ก็ต้องแก้นะคะ

อ่านเยอะๆค่ะ ทุกอย่างมีให้ในบล็อก ยิ่งอ่านยิ่งได้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 มีนาคม 2556 เวลา:7:35:35 น.  

 
สวัสดีครับพี่

จากที่พี่เขียน
- ถ้าน้องหมาถ่ายผิดที่ผิดทาง ห้ามฉก ห้ามตี ห้ามดุเด็ดขาด เพราะยิ่งทำให้เขาแอบไปขับถ่ายแบบไม่ให้เราเห็น เนื่องจากเขาคิดว่า ถ้าถ่ายให้เราเห็นเขาจะถูกตี จึงต้องแอบถ่ายไม่ให้เราเห็น

หมายความว่าให้ปล่อยผ่านไป แล้วไปเริ่มต้นฝึกกันใหม่ใช่หรือเปล่าครับ ทำเป็นไม่มีอะไรเกิดขึ้นใช่หรือเปล่าเ่อ่ย


โดย: Earth IP: 192.165.213.236 วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:28:41 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องEarth

หมาฉี่ผิดที่ หมาไม่ผิด ผิดที่คน ที่พลาดเอง ไม่มีเวลาไปฝึกหมา
หมาฉี่ผิดที่ ก็ปล่อยผ่านไป ทำความสะอาดบริเวณที่หมาฉี่ผิดดีๆ แล้วฝึกใหม่ ครั้งต่อไปอย่าให้พลาดอีก

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:17:40:08 น.  

 
ขอบคุณครับพี่

แล้วถ้าเกิดเราฝึกจนเค้าสามารถฉี่ได้เป็นที่เป็นทางได้แล้ว เราสามารถให้เค้าอยู่กรงแบบประตูcawboy ที่เค้าสามารถเปิดออกไปฉี่เองได้จะดีหรือเปล่าครับ


โดย: Earth IP: 110.168.0.87 วันที่: 2 พฤษภาคม 2556 เวลา:22:44:40 น.  

 

สวัสดีค่ะ Earth

เราจะถามตอบต่อๆกันที่หน้านี้นะ อย่าย้ายหน้าถามไปมา พี่ได้เขียนไว้แล้วว่า

"มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น"


คำถามที่น้องได้ถามไว้ที่หน้าอื่น

"สวัสดีอีกครั้งครับพี่

มีคำถามอีกแล้ว ขอโทษทีนะครับ มือใหม่จัด แหะๆ - -"

1. ผมเคยเห็นคนพาสุนัขมาวิ่งที่สวนสาธารณะ แต่เค้าไม่ต้องจูงสุนัขเลย มันวิ่งอยู่ข้างๆแบบนิ่งมาก เค้าทำกันยังไงหรอครับ หรือว่านั่นคือขั้นสุดยอดของ master the walk ครับ

2. ผมเคยเห็นคลิปพี่ใช้คำสั่งheel กับสุนัขของพี่ พี่ไม่เห็นต้องใช้เชือกเลย ทำไมพี่ไม่สั้ง heel แล้วพาไปเดินเล่นเลยอะครับ"

________

ตอบ

1 ดูแค่นั้นมันไม่พอค่ะ ต้องดูตลอดเส้นทาง ไม่ใช่แค่สวนสาธารณะ
และหมาต้องเดินดีทั้งอยู่ในสายจูง และ ไม่มีสายจูง

หมาที่เห็นเดินตามแบบไม่มีสายจูง บางทีมันก็ไม่ได้ดีแบบที่เห็น เห็นบ่อยที่จริงๆแล้วหมาไม่ยอมใส่สายจูง พอเจ้าของใส่สายจูง หมาก็ต่อต้าน ไม่ยอมเดิน เจ้าของก็เลยไม่ใส่ ที่เห็นว่าหมาไม่เดินไปไหน เพราะหมาบางตัวขี้กลัว เขาก็ไม่กล้าไปไหนก็มี

มันต้องดูโดยรวมค่ะ ไม่ใช่ดูแค่ 3 นาทีแล้วด่วนสรุปทั้งหมด

2

น้องคิดว่า การปล่อยหมาให้เดินในที่สาธารณะแบบไม่มีสายจูง นั้นคือการเลี้ยงที่เพอร์เฟคแล้วหรือค่ะ
น้องอยู่ ตปท หรือ อยู่เมืองไทย

ถ้าอยู่ใน ตปท มีDog park และเขาอนุญาตให้หมาวิ่งเล่นแบบไม่มีสายจูง ก็ว่าไปอย่าง
แต่เมืองไทยไม่่มีอย่างนั้นนะคะ เจ้าของที่ปล่อยให้หมาเดินเล่นร่อนไปทั่วแบบไม่มีสายจูง คือเจ้าของที่ไม่ได้เรื่องค่ะ


ผู้เลี้ยงที่ดี ที่มีมารยาท และรับผิดชอบต่อส่วนรวม ไม่ว่าหมาจะดี เพอร์เฟค คุมได้ขนาดไหน เวลาอยู่ในที่สาธารณะก็ควรอยู่ในสายจูงทุกครั้ง เราควรเกรงใจคนที่เขาไม่ชอบหมา ขนาดหมาอารักขาที่เชื่อฟังคนฝึก อยู่ในระเบียบ เขายังอยู่ในสายจูงเลย

เราควรทำตามตัวอย่างที่ดีค่ะ ควรมีมารยาทต่อคนส่วนรวม

_________________

"แล้วถ้าเกิดเราฝึกจนเค้าสามารถฉี่ได้เป็นที่เป็นทางได้แล้ว เราสามารถให้เค้าอยู่กรงแบบประตูcawboy ที่เค้าสามารถเปิดออกไปฉี่เองได้จะดีหรือเปล่าครับ"

_ ก็ลองดูได้ค่ะ ไม่เสียหาย
แต่กรงแบบนี้ยุงเข้านะเวลากลางคืน มันอาจไม่เวอร์ค


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:51:55 น.  

 
เข้าใจแล้วครับพี่ ขอบคุณมากครับ ^^


โดย: Earth IP: 171.101.108.191 วันที่: 3 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:55:08 น.  

 
สวัสดีคับพี่หญิง
ตามอ่านblogพี่หญิงมาหลายเดือนแล้ว มีข้อสงสัยนิดหน่อยคับ ผมจะรับน้องหมามาเลี้ยงอายุ2เดือน ซึ่งเค้าจะคุมการขับถ่ายได้แค่3ชม.
1. แม้แต่ในเวลากลางคืนหลังมื้อเยนเค้าไม่ได้ทานอาหาร ก็ต้องปลุกให้เค้ามาขับถ่ายทุก3ชม??
2. สถานที่บริเวณขับถ่ายเวลากลางคืน. ใช้มุมในบ้านแล้วเป็นหนังสือพิมพ์รองแทนได้มั้ยคับ พาออกไปถ่ายหน้าบ้านกลางคืน อาจจะไม่ค่อยสะดวก
ขอบคุณคับ^^


โดย: Por IP: 182.52.64.143 วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:25:46 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Por

1 ใช่ค่ะ ต้องตื่นมา ใส่สายจูง พาเขาออกไปขับถ่าย
จดบันทึกทุกครั้งที่พาไปขับถ่าย ว่าเขาฉี่กี่โมง อึกี่โมง ทำสักอาทิตย์ เราก็จะรู้เวลาที่แน่นอนแล้วว่าเขาอึ เขาฉี่กี่โมงบ้าง แล้วอาทิตย์ต่อไปก็พาไปขับถ่ายตามเวลาที่เขาถ่ายจริงๆ พอเขาแม่นทุกครั้ง ไม่พลาดเลย เราค่อยฝึกให้เขากลั้นนานขึ้น แล้วก็จดสถิติเหมือนเดิม แล้วความถี่ในการพาออกไปขับถ่ายก็จะค่อยๆลดลงตามความสามารถในการกลั้นของเขา

2 อย่าให้เขาถ่ายในตัวบ้าน ในตัวห้องค่ะ พาเขาออกไปที่นอกตัวบ้าน(แต่ภายในรั้วบ้านเรา) ไม่เช่นนั้นน้องจะลำบากในอนาคต ปัญหาอื่นๆจะตามมาเป็นพรวน
ยอมลำบากตอนนี้ แต่จะสบายที่หลัง....

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:19:05 น.  

 
ขอบคุณค้าบบ เดี๋ยวเจ้าตัวเล็กมา จะฝึกตามพี่คับ^^


โดย: Por IP: 115.67.98.217 วันที่: 19 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:32:38 น.  

 
สวัสดีค่ะ Por

ที่น้องได้ถามไว้

"สวัสดีคับพี่หญิง มีเรื่องสงสัยอีกแล้วคับ

1. คือถ้าน้องเค้ามากับกรง เอากรงขึ้นรถได้เลยมั้ยครับ หรือต้องทำตามstepที่พี่หญิงเขียนไว้ กลัวว่าถ้าเอากรงขึ้นรถเลย เค้าจะมีพฤติกรรมกลัวรถ

2. ในวันแรกจำเป็นต้องพาออกเดินมั๊ยคับ (คาดว่าถึงบ้านคงจะค่ำ) เพราะว่าจะให้เค้านอนกรงไม่พาเค้าออกเดิน เค้าจะเหนื่อยไม่พอ แล้วจะร้องกลางคืน

ขอบคุณค้าบพี่หญิง"

ตอบ_______________

1 ก็ทำตามสเต็ป พี่ได้เขียนไว้แล้ว หมายอมรับกรงแล้ว ก็เอากรงยกขึ้นรถ

เรื่องฝึกไม่ให้หมากลัวรถ ก็ต้องฝึกแยกต่างหาก แบบไม่มีกรง
หลังจากฝึกเรื่องรถแล้ว เวลาจะพาหมาไปไหน ก็ให้อยู่กรง หรือ กลอ่งเดินทาง ตอนอยู่ในรถก็ได้ ก็ไม่มีปัญหาอะไร

2
ถ้าหมายอมเดินในสายจูงเลย ก็ต้องพาเดิน เดินสักพัก ก่อนถึงหน้าประตู
ถ้าไม่ยอมเดิน ก็ใช้ขนมล่อให้เขาเดินตามในสายจูง เดินระยะสั้นๆก็ได้ แต่ก็ตอ้งเดิน

ถึงบ้าน ก่อนให้เขาอยู่กรงเลยคืนนั้น ก็ต้องฝึกอยู่กรงอีกรอบ ไม่ว่าจะกรงเดิม หรือ กรงใหม่ ฝึกตอนกรงตั้งอยู่ที่บ้านอีกรอบ

จะไปรับลูกหมา ก็ต้องรู้จักแพลนเรื่องเวลา ต้องมาถึงบ้านตอนเย็นที่ยังไม่ค่ำ เพราะะจะได้มีเวลาฝึกเรื่องอื่นๆ ทั้งเรื่องกรง เรื่องรอก่อนกิน ก็ไปนัดเวลารับลูกหมาดีๆ


____________

ย้ำอีกรอบ

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 25 พฤษภาคม 2556 เวลา:7:20:04 น.  

 
ขอโทษคับพี่หญิง เข้าใจผิดคิดว่าอ่านtopicไหน ถามTopicนั้นTT
ตอนนีี้ ได้เจ้าตัวเล็กมาแล้ว มีปัญหาเรื่องสายจูงมากคับ คืิอเวลาผมพาออกเดินเค้าจะนั่ง ไม่ก็พยายามดิ้นออกจากสายจูง เลยให้เค้าใส่สายจูงทั้งวันก็อยู่ได้นะคับ ไม่กัด ไม่พยายามเอาสายจูงออก แต่พอจะพยายามพาเค้าออกเดินก็เจอปัญหาเดิมอีก แก้ปัญหาไงดีคับ


โดย: Por IP: 115.67.163.38 วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:03:24 น.  

 
สวัสดีค่ะ Por

ใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุก แล้วอ่าน


Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-07-2009&group=6&gblog=40

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:09:50 น.  

 
สวัสดีครับ...คุณหญิง
ผมมีปัญหาจะขอคำแนะนำครับ คือที่บ้านผมเลี้ยงน้องหมาไว้สองตัว คือตัวโตอายุ 6 ขวบและตัวเล็ก 1 ขวบ

โดยที่ทางผมจะกางแผ่นรองซับเอาไว้ให้ขับถ่ายในห้อง
ปัญหาคือ เมื่อก่อนจะเจ้าตัวโตจะอึและถ่ายบนแผ่น
รองซับดี แต่เดี๋ยวนี้มันไม่ยอมอึบนแผ่นรองซับเลยแต่
จะไปแอบถ่ายที่อื่นในห้อง ทำยังไงมันก้อไม่ยอมถ่าย
ในแผ่นรองซับที่เดิม ทำยังไงก้อไม่ยอมถ่ายที่แผ่น
รองซับ

ถ้าเป็นสุนัขที่โตแล้วผมควรแก้ปัญหานี้ยังไงดีครับ
วิธีตีไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ดีใช่ไหมครับ ผมรบกวน
ขอคำแนะนำด้วยครับ


โดย: pasta IP: 58.8.33.49 วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:10:08:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ pasta

พาทั้งสองตัวไปทำหมันซะ
___________
"วิธีตีไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ดีใช่ไหมครับ"
อ่าน
Dog behavior;การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
______________

ทางที่ดี ฝึกใหม่นะคะ ให้เขาขับถ่ายที่สนามหน้าบ้าน(ในรั้วบ้านเรา) ดีที่สุด

อ่าน

dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

______

เปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบนะคะ อ่านเยอะๆในบล็อก เพราะคุณยังเลี้ยงหมาผิดๆอยู่
การที่หมาขับถ่ายมั่ว ก็เป็นคำตอบหนึ่งถึงการเลี้ยงหมาแบบผิดๆ ไร้ระเบียบ เจ้าของคุมหมาไม่ได้


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:10:32:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ
เลี้ยง german shephed ตอนซื้อมาอายุ8สัปดาห์ ตอนนี้11 สัปดาห์กว่าแล้ว เป็นเพศเมีย ทั้งฉันและสามีจับเขานอนหงาย กดไว้และรอจนเขาสงบตั้งแต่วันแรกที่ถึงบ้านแล้ว ฝึกให้นั่ง ให้รอ(ถึงแม้จะมีขนมตรงหน้าก็ไม่ขยับจนกว่าจะบอก) ฝึกให้ไปคาบบอลแล้วเอากลับมา แต่ปัญหาที่ใหญ่เลยคือเรื่องฝึกเข้าห้องน้ำ ที่บ้านมีประตูสุนัขที่เขาสามารถเข้าออกเองได้ เขารู้และไม่กลัวที่จะใช้มัน เพราะเมื่อฉันจะให้เขาเข้าห้องน้ำ ฉันจะออกไปยืนข้างนอกและเขาจะวิ่งออกจากประตูสุนัขทุกครั้ง หรือแม้กระทั่งเราใช้สนามหลังบ้าน เขาก็จะวิ่งออกมาเองได้ทุกครั้ง ตั้งแต่ได้มาก็ฝึกทุกวันแต่ดูเหมือนว่าจะไม่เข้าใจ ยังคงขับถ่ายในบ้านอยู่ ตอนแรกก็คาดว่าอาจจะไม่เข้าใจว่าจะต้องออกไปขับถ่ายนอกบ้าน แต่ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ออกไปถ้าไม่มีคนออกไปด้วย เขาไม่ได้แสดงความเป็นเจ้าของกับคน เพราะเขาสามารถขับถ่ายห่างจากฉันได้ แต่แค่ฉันต้องออกไปนอกบ้านด้วย ดูเหมือนจะติดคนมาก บางครั้งเขาจะส่งเสียงบอกว่าอยากเข้าห้องน้ำและมานั่งมองหน้าแต่ก็ไม่ยอมออกไปเอง เลยอยากทราบว่าจะทำอย่างไรให้เขาออกไปด้วยตัวเขาเองเมื่อเขาต้องการขับถ่าย

อีกอย่างคืออย่างที่กว่าไปข้างตนว่าเขาติดคนมากและจะทำเสียงหงิงๆทุกครั้งเวลาที่ต้องการอะไรก็ตามและรวมถึงเวลาที่ห่างคน ถ้าฉันหรือสามีเดินออกห่างหรือเดินไปเข้าห้องน้ำ เขาจะเริ่มส่งเสียงอย่างว่าแล้วก็ตาม จะเป็นเพราะอายุของเขาหรือเปล่าที่เป็นแบบนี้ หรือเพราะฉันต้องรักษาระยะห่างบ้าง

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ


โดย: sour IP: 108.233.146.133 วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:22:12:06 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​sour

คุณก็ต้องพาไปขับถ่าย เมื่อถึงเวลาขับถ่าย ทุกครั้ง
และต้องไม่พลาดเลย เขาตอ้งไม่มีถ่ายในบ้านเลย เขาถึงจะรับรู้ว่า ห้ามขับถ่ายในบ้าน
เมื่อเขากลั้นเก่ง และ เข้าใจว่า ที่ขับถ่ายคือ ที่สนามเท่านั้น เมื่อเขาโตขึ้นกว่านี้ เขาจะกลั้นเป็น ไม่เผลอขับถ่ายในห้อง และ เขาก็จะใช้ประตูสุนัขได้เอง ปวดเมื่อไหร่ก็ไปเอง แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้ คุณใจร้อนเกิน

คุณใจร้อนเกิน ไม่รู้จักรอ อย่าคิดว่า ลูกหมาจะรู้ทุกสิ่งทุกอย่าง มันต้องย้ำ ต้องเน้น จนกว่าจะจำ เราถึงก้้าวไปฝึกขั้นต่อๆไปตอนนี้หมาพลาดขับถ่ายในห้องแล้ว เรื่องฝึกความแม่นในการขับถ่ายก็จะยากขึ้นกว่าเดิม
ต่อไป หมาห้ามพลาดอีก นั้นคือ คุณต้องไม่พลาด และพาหมาออกไปขับถ่ายตามเวลาทุกครั้ง เพื่อไม่ให้หมาพลาดอีก

และหมาไม่มีสิทธิเดินเพ่นพ่านในห้อง ต้องรู้จักควบคุมบริเวณให้ได้ เมื่อควบคุมบริเวณได้ตามสั่ง หมามีขอบเขตให้อยู่ชัดเจน แล้วเขาจะอยู่ได้ด้วยตัวเอง ไม่ติดคน และ เคารพคน เคารพห้อง
อ่าน
dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

และ ฝึกให้ครบในบทความนี้
dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

______________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 มิถุนายน 2556 เวลา:8:37:00 น.  

 
พี่หญิงค่ะ รบกวนถามหน่อยนะคะ คือตอนนี้มีปัญหามากค่ะ
รับน้องชิวาว่ามาอยู่ด้วย10วันแล้วค่ะ น้องอายุ3เดือนพอดี

เรื่องการขับถาฃ่ายค่ะ 2-3วันแรกก็เหมือนทำได้อึบนแผ่นซับที่วางไว้ให้ในคอก แต่3-4วันมานี้ตั้งแต่น้องป่วยเป็นภูมิแพ้ เป็นเรื้อนเปียก กินยาก็หลายขนาด คือน้องยอมฉี่ในแผ่นรองซับค่ะ แต่ไม่ยอมอึ ยังไงก็ไม่ยอมอึ ร้องแต่จะออกจากคอก กระโดดแบบสุดกำลังเกิดเพื่อออกมาให้ได้ บางครั้งน่าสงสารมาก อุ้มออกมาปุ๊บอึเลย (ข้างนอกคอก) รอบอื่นๆก็จะร้องตลอดเพื่อออกมาอึ แต่ฉี่ยอมฉี่ในแผ่นรองซับข้างในคอก

ก็เลยงงมาก ว่าเพราะอะไร ถ้าไม่อุ้มออกมา ก็คือไม่อึเลยค่ะ ร้องจนหมดแรงก็คงหายปวดไปเอง แต่มื้อต่อไปก็ร้องอีกจะออกมาให้ได้ สรุปคือถ้าไม่อุ้มออกมา วันนั้นๆก็ไม่อึเลยค่ะ
เครียดมากๆ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะพี่หญิง


โดย: maeta IP: 171.4.29.37 วันที่: 21 สิงหาคม 2556 เวลา:13:32:00 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องmaeta

ที่จริงแล้ว อึนอกคอก ก็ดีนะ กันหมาแอบกินอึ เพราะหมาบางตัวมีนิสัยแอบกินอึตอนคนไม่อยู่ เป็นแล้วแก้ยาก

ให้ดีกว่านี้ อึกะฉี่ต้องนอกคอกเลย นอกตัวบ้านยิ่งดี ให้ขับถ่ายบนสนาม(ภายในรั้วบ้าน)หมาจะนิสัยดี เป็นระเบียบ นิสัยเพอร์เฟคกว่าหมาที่ขับถ่ายในห้องนะ


แปลว่า 3-4 วันที่หมาป่วย น้องปรนเปรอหมาจนหมานิสัยเสีย

อ่าน

Dog behavior; ทำไมหลังจากสุนัขหายป่วยแล้วนิสัยแย่ลง จากที่เรียบร้อยกลับกลายเป็นก้าวร้าว

ไปฝึกเรื่องการอยู่คอก อยู่กรงใหม่นะคะ หมาห้ามเห่า ห้ามร้องเรียก ห้ามกระโดด

Dog training; ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)

อย่าอุ้ม อย่าตามใจหมา และ อย่าใจแป้ว อย่าขี้สงสารแบบไร้ความจำเป็น เพราะถ้าน้องยังใจแป้วแบบนี้ หมาเสียแน่
ชิวาวานิสัยเสียซะส่วนใหญ่ ก็เพราะเจ้าของใจแป้ว ตามใจหมา เกรงใจหมากันเวอร์เกิน

ฝึกอยู่กรงดีๆ ห้ามเห่า ห้ามกระโจน เมื่อเขาทำตัวดีเมื่ออยู่ในกรง เขาก็จะกลับมาขับถ่ายบนแผ่นซับเหมือนเดิม ยังไงหมาก็อึ หมาเล็กกลั้นไม่เก่งเหมือนหมาพันธุ์ใหญ่ แถมหมาเด็กอีก หูรูดยังไม่ดี อึออกอยู่แล้ว

อยู่ในบ้านก็ต้องฝึกกฎระเบียบ อ่านซะในบล็อก แล้วจะรู้ว่า ระเบียบของบ้านมีอะไรบ้าง

ก็ที่ผ่านมา มัวแต่ตามใจหมาไง หมาเขารู้ว่า ทำเป็นแสดงละครตบตา กระโดด แหกปากไปมา ทำเป็นจะเป็นจะตาย เราก็ใจอ่อนใจแป้วแทบจะคลานไปแทบเท้าหมาแล้ว แล้วก็อุ้มออกจากกรง เพื่อจะได้อึ เขาก็ชนะ น้องแพ้ละครตบตา น้องก็กลายเป็นคนรับใช้ที่ทำตามคำสั่งเจ้านาย จริงๆแล้วเขาสั่งน้อง เพื่อเขาต้องการออกจากกรงต่างหาก
โดยเอาการอึมาเป็นต้วเชื่อมโยงเหตุการณ์ที่เป็นข้อต่อลองเพื่อได้ออกจากกรง

ไปฝึกการอยู่กรงใหม่ซะ ซีเรียสเรื่องหมาเห่า เพราะหมาต้องไม่เห่า ไม่เห่าสั่งคน เมื่อไหร่หมาเห่าสั่งคน รู้ไว้เลยว่านอ้งเป็นแค่คนรับใช้หมา

ไปอ่านเรื่องการฝึกหมาเยอะๆนะคะ ถ้าอยากได้หมาดี น้องต้องพยายามมากกว่านี้ค่ะ ตอนนี้น้องยังไม่รู้เลยว่า เป็นจ่าฝูงหมาต้องทำอย่างไร การเป็นแม่พระผู้ใจดีอย่างเดียวแต่ไม่สอนกฎระเบียบ ไม่ทำให้ได้หมานิสัยดีนะ

ถ้าน้องเป็นจ่าฝูงหมาได้นะ หมาจะไม่มีปัญหาเลย ไม่ว่าจะเรื่องพฤติกรรมหรือเรื่องขับถ่าย ก็เพราะนอ้งยังไม่เป็นจ่าฝูงไง ปัญหาก็จะค่อยๆตามมา เหมือนเจ้าของชิวาวาทั่วๆไปในประเทศไทย
_________________

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 สิงหาคม 2556 เวลา:14:06:42 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงนะคะ สำหรับคำแนะนำ ตอนนี้ฝึกน้องขับถ่ายนอกคอกแล้วค่ะ เค้าไม่ยอมถ่ายในคอกแล้วแน่นอน แต่ประเด็นก็คือ พอเปิดคอกวิ่งออกมาฉี่บนแผ่นรองถูกต้องค่ะ แต่จะวิ่งออกไปอึนอกแผ่น ห่างจากแผ่นรองสัก1เมตร แล้วก็กลับมาเช็ดก้น บนแผ่นรอง งง!!มากค่ะ แสดงวาสรู้หนิว่าแผ่นรองมีไว้ทำไร แต่ไม่ทำ ทำไงต่อดีค่ะ

อีกอย่างจะถามพี่หญิงว่าการใส่โอบินี่มันดีหรือไม่ดียังไงค่ะ ดูจะสะดวกดี ค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ


โดย: maeta IP: 171.6.78.6 วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:11:22:53 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องmaeta

หมาหลายตัวเลยที่อึกับฉี่คนละที่ ฝืนกันยาก

การฝึกหมาที่ดีที่สุด ก็คือ ขับถ่ายนอกตัวบ้าน ก็คือ สนามหน้าบ้าน
เราจะไม่ต้องมานั่งปวดหัว ว่าหมาจะหย่อนตรงจุดเป๊ะเหมือนจับวางหรือไม่ ไม่ต้องแคร์ว่าเลอะหรือเปล่า ก็แค่เอาน้ำฉีดล้าง จบเลย หมาก็นิสัยดี โอกาสเสียยากเปิดคอก ก็ต้องใส่สายจูง พามาอึหรือฉี่ ไม่ใช่ให้หมาวิ่งพรวดออกมาเอง

____________

ทำไมต้องพึ่งโอบิ ทำมาสำหรับพวกขี้เกียจฝึกหมา ฝึกไม่เป็น ไม่ได้เรื่อง

หมาไม่อึฉี่เรี่ยราด ต้องผ่านการฝึก ไม่ใช่มาใส่ผ้าอ้อมหมา หรือ ใส่กันหมาตัวผู้ฉี่ปิ๊ดจับจอง เพราะหมามันฉี่ปิ๊ดอยู่ดี แต่ฉี่ใส่ผ้าอ้อม มันเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ หมาก็ยังนิสัยแย่อยู่ อย่างนี้จะใส่โอบิมันตลอดเวลา ตลอดชีวิตหรือ ตูดเปื่อย ท้องอับหมด
ไม่ได้เรื่องค่ะ


เน้นฝึกหมาค่ะ หมานิสัยดี ก็ไม่ต้องพึ่งพาโอบิบ้าบอให้ปวดหัว
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:14:00:35 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง แต่เผอิญบ้านที่เลี้ยงเป็นตึกพาณิชย์อ่าค่ะ ไม่มีสนามหญ้าใดๆเลย แต่เดี๋ยวจะลองดูว่าจะปลูกสนามบนดาดฟ้าหย่อมเล็กๆได้มั้ย ให้น้องเค้าถ่ายค่ะ ห้องนอนกับคอกน้องเค้าอยู่ชั้น3อ่าค่ะ ตอนกลางวันก็พาลงมาข้างล่าง ตอนกลางคืนก็พาขึ้นไป เลยคงยากสำหรับเค้าอ่าค่ะ
จะพยายามให้เต็มที่นะคะ อยากมีน้องนิสัยดีๆแบบของพี่หญิง


โดย: maeta IP: 171.4.26.246 วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:14:28:44 น.  

 
นอ้งmaeta

บนดาดฟ้าเป็นที่ขับถ่ายของน้องหมาก็ได้นะจ๊ะ แจ่มไปเลย
พี่ว่านะ ไม่ต้องปลูกสนามก็ได้ วุ่นวายเปล่าๆ ให้ถ่ายบนพื้นปูนนั้นแหละ กำหนดสักหย่อมหนึ่งที่จะเป็นที่ขับถ่าย พอหมาถ่ายเสร็จ น้องก็เอาถุงพลาสติกเก็บอึ และก็ฉี่น้ำล้างพื้น แจ่มเลยโดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 สิงหาคม 2556 เวลา:15:11:50 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ญ
หนูเคยปรึกษาพี่เมื่อปีที่แล้ว ตั้งแต่ก่อนเอาหมามาเลี้ยงเลยอะค่ะ พี่ให้คำแนะนำทุกๆเรื่องได้ดีมากๆเลยค่ะ หมาหนูเป็นลาบราดอร์ชื่อ ลีโอ ค่ะ
เรื่อขับถ่ายเค้าจัดการที่ดาดฟ้าตลอดไม่มีพลาดค่ะ ตั้งแต่เริ่มอายุสี่เดือน จนตอนนี้ขวบกว่า ไม่มีพลาดค่ะ
แต่ปัญหาเกิดคือ สัปดาห์ก่อนลีโอซัดกระดูกแข็งๆไปหมด ทำให้ท้องผูก เกิดอาการเบ่งตลอดเวลา เลยอึบริเวณชั้นสาม แล้วก็วิ่งไปอึบนดาดฟ้า ดูอาการแล้วเหมือนวิ่งไม่ทันอะค่ะ หนูปรึกษาหมอพอเข้าใจจุดนี้
หมอให้ยาระบายมากิน มีทีนึง อึบริเวณชั้นสามอีก แต่เป็นเจลๆเหมือนยาระบายออกมาด้วย หนูก็พยายามเข้าใจว่า กินยานี้เค้าไปเลยไปอึไม่ทัน
มาวันนี้ค่ะ ไม่มีอาการท้องผูกแล้ว แต่วันนี้มีหมาข้างนอกมานอนในร้าน อยู่ข้างๆหนู ลีโออยู่ชั้นสาม แต่เค้าดันประตูออกมาเค้ามองเห็นแต่ลงมาไม่ได้ เค้าร้องโวยวายมากกว่าปรกติค่ะ แล้วก็อึตรงชั้นสาม หนูไม่เข้าใจเค้าอะค่ะ พยายามหาข้อมูล มันเกิดจากอะไรคะพี่ เค้ากังวล เครียดที่มีหมาอื่นมานอนใกล้ๆเรา หรือ เค้าคิดว่า อึชั้นสามก็ได้ ถ้าเป็นอย่างหลังหนูคงต้องฝึกใหม่หมดเลย ตอนนี้รู้สึกน้อยใจมากเลย เข้าที่เข้าทางดีหมดแล้วก็มาอึชั้นสามแบบนี้ ท้อใจเลยค่ะ
รบกวนพี่หญิงให้คำแนะนำหน่อยค่ะ


โดย: กวาง IP: 125.24.252.213 วันที่: 17 กันยายน 2556 เวลา:14:22:33 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องกวาง ...kwangMJ


ทำไมน้องไม่ถามที่หน้าเดิมค่ะ ...กลัวลืมก็ต้องจดไว้

ย้ายกลับไปคุย ตอบที่หน้าเดิมนะคะ
รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 กันยายน 2556 เวลา:14:39:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง
หลังจากหายไปนาน ต้องขอโทษด้วยไม่รู้หน้าเดิมอันไหน เลยต้องมาขอถามหน้านี้

ได้แจ๊คมาตอน 5 เดือนค่ะ ฝึกขับถ่ายตามวิธีคุณหญิง ก็ทำตามได้ผ่านมาเกือบเดือนมีปัญหาคือ
ตอนกลางวันจะพาเขาไปอยู่ตรงระเบียงบ้าน เขาก็ขับถ่ายบนแผ่นรองปกติที่เตรียมให้
ตอนเย็นกลับบ้านจะพาเขาไปเดินขับถ่ายที่สวนเขาก็แค่ถ่ายค่ะฉี่บ้างแล้วแต่อารมณ์เขา
ตอนกลางคืนจะพามานอนในห้องนอนค่ะ ทีนี่เขาเปลี่ยนที่ฉี่ ไม่ฉี่ตรงที่เตรียมให้ เป็นมาอาทิตย์นึงแล้วค่ะ พอเขาฉี่พลาดจะอุ้มเขากลับไปที่เตรียมแล้วบอกเขาว่าฉี่ตรงนี้ ทำมาก็ไม่เวิร์คเลย เหมือนเขากลัวตรงที่เตรียมเก่าด้วย พยายามดิ้นๆ ทีนี้เลยยกแผ่นรองฉี่ไปไว้ที่ใหม่ ฉี่ตรงนั้นซะงั้น ทีนี่เลยวางแผ่นรองฉี่มันสองที่เลย ที่เก่าที่ใหม่
เคยพลาดไปตีเขาด้วย ทำไงดีค่ะ


โดย: Agnas IP: 110.170.190.98 วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:13:10:54 น.  

 
เพิ่มเติมค่ะ

บางวันจะพาเขามาวิ่งเล่นในบ้าน แต่จะมีปัญหาคือ เขาจะไปขับถ่าย ฉี่บ้างอึบ้างตามห้อง แล้วบางทีเขาจะคาบอึมาเล่นด้วยค่ะ
แต่พักหลังจะหนักไปทางฉี่ตามห้องที่เขาเคยไปฉี่ที่เราพลาดไปจับเขามาฉี่ไม่ทัน
ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่า


โดย: Agnas IP: 110.170.190.98 วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:13:21:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​ Agnas

ต่อไปนี้จดไว้นะคะ ว่าเคยถามไว้หน้าไหน จะได้กลับมาหน้าเดิมถูก หรือ กลับมาอ่านทวนได้

กลับไปคุยที่หน้าเดิม ได้ตอบไว้ที่หน้าเดิม

Dog training; วิธีแก้สุนัขเดินแล้วกัดสายจูง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-12-2011&group=6&gblog=63


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:13:43:56 น.  

 
พี่หญิงค่ะ ตอนนี้น้องที่บ้าน 5เดือนแล้วค่ะ อีก2อาทิตย์จะรับน้องใหม่เข้าบ้าน อยากถามว่าที่บ้านให้เค้าใช้แผ่นรองซับอยู่ ถ้าตัวใหม่มาต้องแยกแผ่นกันมั้ยค่ะ ถ้าแยกต้องวางใกล้หรือไกลกันมากแค่ไหน หรือว่าใช้ร่วมกันได้เลยค่ะ


โดย: maeta IP: 49.48.66.9 วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:15:07:19 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องหญิง

พี่รับเอา"ดีดี้" พุดเดิ้ลเพศเมียมาอยู่ที่บ้านตอนอายุประมาณ 2 สองครึ่ง และตอนนี้ก็อายุ 3 เดือนครึ่งแล้ว โดยรวมดีดี้น่ารักค่ะ จะทำอะไรก็ให้ทำ แต่ปัญหามันมีอยู่ตรงเรื่องขับถายเนี่ยล่ะค่ะ

ตอนแรกก็เอาหนังสือพิมพ์มาปูไว้ให้ ดีดี้ก็ลากมากัดซะกระจุยกระจาย ซื้อถาดมาให้ก็ไม่ยอมฉี่ พาออกไปฉี่ข้างนอกก็ไม่ยอม พอกลับเข้าบ้านปั๊บ พี่เผลอปุ๊บ ฉี่เลย โดยที่พี่ไม่เห็น

ตอนนี้พี่แก้ปัญหาโดยการซื้อกรงมาให้ดีดี้อยู่ เค้าก็ครางหงิงๆ เป็นบางครั้ง

อยากจะรบกวนขอคำแนะนำน่ะค่ะ พี่จะเลี้ยงดีดี้ไว้ในบ้าน และต้องการให้เค้าฉี่ในถาด ถ้าอึในถาดด้วยจะดีมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: อิฎ IP: 171.96.27.23 วันที่: 29 ตุลาคม 2556 เวลา:7:18:58 น.  

 
อีกนิดนึงค่ะ เคยจำกัดพื้นที่ให้เค้าอยู่ พร้อมวางถาดฉี่ไว้ เค้าก็ไม่ยอมฉี่ในถาดค่ะ ฉี่บนพื้นตลอด ตอนแรกๆ ที่อยู่กรงก็ไม่ยอมฉี่และอึในกรง รอจนพาไปข้างนอก ตอนนี้อยู่กรงมา 2 คืนแล้วค่ะ คืนที่สองนี่ยอมฉี่แล้วค่ะ แต่ไม่อึ ซึงก็ดี รอจนพี่ลงมาตอนเช้า แล้วพาออกไปข้างนอก


โดย: อิฎ IP: 171.96.27.23 วันที่: 29 ตุลาคม 2556 เวลา:7:35:19 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง maeta

ได้แนะนำไปแล้วว่า ให้ขับถ่ายที่ดาดฟ้า
ไม่แนะนำให้ขับถ่ายที่แผ่นรองซับ หมาจะเสียง่าย

_______


อ่านก่อนรับหมาใหม่

กฎเหล็ก เคล็ดไม่ลับ หมาใหม่หมาเก่า รักกันยั่งยืนนาน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=8&gblog=39


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:08:12 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่อิฎ

ฝึกชับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน)นะคะ ฝึกง่ายสุดแล้ว
ให้หมาขับถ่ายที่แผ่นรองซับ หรือ ในตัวห้อง มันฝืนธรรมชาติค่ะ หมาเสียง่าย


ทำตามบทความ เอาหมาออกไปขับถ่ายทุก 4 ชั่วโมง

ฝึกอยู่ในกรง ก็มีให้ในบทความแล้ว

อ่านนะคะ และ ฝึกให้ครบในบทความนี้
dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ_________________

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:16:02 น.  

 
สวัสดี พี่หญิง

รับ น้องอะตอม พันธ์ปอมเมอเรเนียน เพศเมีย อายุ 50 วันมาเลี้ยงเพิ่มค่ะ เิดิมทีมี อั่งเปา เป็นพุ๊ดเดิ้ลผสม อยู่แล้ว 1 ตัว ซึ่งเป็นสุนัขที่เรียบร้อย เชื่อฟังคำสั่ง และไม่เคย อึ ถ่าย ในห้องเลย แต่พอนำอะตอมเข้ามาเลี้ยง คราวนี้เจองานหนักเลยค่ะ เพราะน้องไ่ม่ยอมฉี่ และถ่าย ในที่ที่เตรียมให้ และไม่ยอมถ่ายนอกบ้านด้วยค่ะ ต้ิองออกตัวก่อนเลยค่ะ ว่าตอนรับน้องเ้ข้ามา ไม่ทันได้เข้ามาศึกษาวิธีการรับสุนัขใหม่เข้าบ้าน และวิธีการฝึกคนให้เป็นจ่าฝูงมาก่อน จึงทำผิดวิธีหมดเลยค่ะ พอเกิดปัญหาเลยพยายามอ่านๆ ข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัขพันธ์นี้ และมาเจอกับบล๊อคของพี่ค่ะ ตอนนี้เลยเริ่มฝึกกันใหม่หมดเลย ทั้งคนและสุนัข แต่ปัญหาคือ เวลาตอนเย็น หนูจะคอยดูแล และพาน้องออกมาฉี่ได้ตามเวลาที่น้องต้องถ่าย ซึ่งก็เป็นปัญหาคือน้องไม่ยอมฉี่ในที่ที่เตรียม แต่จะเดินออกมาฉี่ตรงที่พื้น ซึ่งหนูก็พยายามจะจับให้ฉี่ตรงที่ แต่พอจับมาฉี่ น้องก็กลายเป็นไม่ฉี่ไปเลย เรื่องอึก็เหมือนกันค่ะ น้องจะอึทั้งหมด 4 เวลาต่้อวัน ปกติจะอึหลังจากทานอาหาร ประมาณ 5-10 นาที ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับอั่งเปา โดยอั่งเปาจะวิ่งออกไปอึที่สนามหน้าห้อง ซึ่งหนูก็จะพาอะตอม เดินออกไปด้วยกัน และพยายามรอน้อง ให้น้องรู้สึกผ่อนคลาย และคิดว่าน้องจะถ่าย ซึ่งก็ไม่เป็นผลค่ะ น้องวิ่งเล่น สนุกไปเลย รอจน ครึ่ง ชม.ก็ไม่ยอมถ่าย แต่พอพากลับเข้าบ้านปุ๊บ น้องก็ถ่ายที่พื้นห้องอีกตามเคย ออกตัวก่อนเลยนะค่ะ พยายามทำตามวิธีที่พี่บอกค่ะ คือ พยายามจะไม่ตี หรือทำโทษเค้าค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงดีค่ะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

ปล. น้องจะมีเวลาดูแลเค้าได้แค่เฉพาะตอนเย็น เนื่องจากตอนกลางวันทำงานประจำค่ะ เลยทำให้ฝึกยากรึป่าวค่ะโดย: ํีํํYungjung IP: 110.164.144.52 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:08:05 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องYungjung

รับมาเร็วไปนะคะ ควรรอให้น้องครบ 2 เดือนก่อน

จะให้หมาขับถ่ายเป็นที่
_หมาต้องอยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่ให้เดินเพ่นพ่าน เพราะยิ่งเดินเพ่นพ่านก็ถ่ายมั่ว
_และพาไปฉี่ทุก 2-3 ชั่วโมง ที่สนาม ไม่ต้องให้ขับถ่ายในห้อง
_พาไปอึก็เช่นกัน พาไปอึก็พาไปอึ ไม่มีการปล่อยให้หมาวิ่งเล่น ไม่อึก็เก็บ และ ถ้าเขาเข้าห้องปุ๊บแล้วถ่ายแปลว่าเราพาหมาเข้าห้องแล้วไม่ยอมคุม หมาเลยปล่อยในห้องได้ ถ้ารู้ว่าหมาจะปล่อย เราก็รีบพาเอาออกไปที่สนามอีก
______________

_เราก็ต้องพาเขาไปที่สนามบ่อยๆ เพื่อให้เวลาเขาปล่อยก็ปล่อยที่สนาม
อยู่ในห้อง ก็ต้องคุม /หมาอยู่เป็นที่เป็นทาง ไม่เดินเพ่นพ่าน เมื่อไม่เดินเพ่นพ่าน หมาก็ไม่มีโอกาสขับถ่ายมั่วได้

หมาขับถ่ายผิดที่ คนผิดเต็มๆค่ะ คนพลาด ปล่อยให้หมาละสายตา
นั้นเองก็ต้องมีเวลาคุมหมา

เลี้ยงหมาต้องมีเวลาค่ะ ไม่มีคำตอบอื่น
อย่าคิดว่าหมาจะเลี้ยงง่ายทุกตัว ตัวเก่าอาจเลี้ยงง่าย จนเราตายใจ คิดว่าตัวใหม่ก็ง่ายอีก ในชีวิตจริงมันไม่ใช่ เพราะเราไม่รู้ว่าจะได้หมาแบบไหนมาเลี้ยง เราก็ต้องพร้อมรับมือ เวลาก็ต้องมี

แถมรับหมามาเร็วไปอีก ไม่รอให้ครบ 2 เดือน ระบบมันก็รวน
50 วัน ไม่เหมือนกับ 60 วัน ใน 10 วันที่เราไม่ได้ให้เขาอยู่กับแม่หมา เขาก็ขาดอะไรไปอีกเยอะแยะที่แม่หมาจะสอนลูกหมา ซึ่งมนุษย์ให้แทนไม่ได้

สู้ๆค่ะ
อ่านในบล็อกให้หมด เพราะน้องต้องรับมืออีกหลายเรื่อง การขัยถ่ายก็แค่เรื่องหนึ่ง แต่ยังมีเรื่องอื่นๆอีกที่ต้องเตรียมรับมือ เพราะตัวนี้อาจไม่ง่ายเหมือนตัวก่อน กันไว้ดีกว่าแก้

_________________

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:16:39:32 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่ะที่แนะนะ

วันนี้ทำสำเร็จไปอย่างและค่ะ คือฝึกให้รอ และก็พาไปอึที่สนามได้สำเร็จค่ะ สาเหตุที่รับน้องมาก่อนครบ 60 วันเพราะ น้องเป็นสุนัขที่ซื้อมาจากฟาร์มที่เค้าเลี้ยงหลายๆคอก หลายๆตัวค่ะ อีกอย่้าง แม่สุนัขของน้องเค้าดุและโดนเจ้าของฟาร์มขังค่ะ เนืองจากหลุดออกมากัดลูกคอกอื่นตาย สุดท้ายเจ้าของฟาร์มเลยแยกลูกสุนัขออกจากแม่ เพราะแม่ขัง หนูไปเห็นน้องเค้าอยู่แบบแออัด และตัวเล็กที่สุดด้วยค่ะ แย่งอาหารกะตัวอื่นไม่ทัน จึงตัดสินใจรับน้องมาก่อนเลยค่ะ แต่ตอนนี้พยายามฝึกค่ะ เพราะตัวนี้น่าจะเหนื่อยจริงอย่างที่พี่พูดไว้แน่ๆค่ะ แต่ดีที่พี่อั่งเปา เ้ค้าช่วยคอยดูน้อง เวลาน้องจะฉี่ อั่งเปาจะเห่าเรียกให้ค่ะ เลยพอทันกันบ้างค่ะ


โดย: Yungjung IP: 223.204.90.64 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:47:11 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องYungjung


"ดีที่พี่อั่งเปา เ้ค้าช่วยคอยดูน้อง เวลาน้องจะฉี่ อั่งเปาจะเห่าเรียกให้ค่ะ เลยพอทันกันบ้างค่ะ"

_พาหมาออกไปขับถ่าย เราเป็นฝ่ายพาไปนะ ไม่ใช่รอให้หมาปวดแล้วเราค่อยพาไป
ผลมันต่างกันนะ วิธีก็ต่างกัน
ถ้าบังเอิญได้หมาหัวอ่อนเหมือนตัวเก่า เรื่องขับถ่ายผิดที่ก็ไม่เกิด แต่ถ้าได้หมาหัวดื้อขึ้นมา มันส่งผลนะ

ตำราหมาเล็ก มักแนะนำว่า หมาทำท่าจะฉี่ก็พาไปจุดที่กำหนด อันนี้หมาเป็นฝ่ายตัดสินใจจะฉี่ หมาเป็นฝ่ายเลือกเวลาฉี่ หมามีโอกาสขับถ่ายมั่วได้ เพราะเขาจะฉี่เมือ่ไหร่ก็ได้ เขาเลือกเวลาที่จะถ่ายเพื่อยียวนเราได้

แต่ถ้าเราเป็นฝ่ายพาไปตามเวลา (ที่แนะนำในบทความ) ต่อไป เราจะกำหนดให้เขาขับถ่ายเมื่อไหร่ก็ได้ ตามเวลาเราสะดวก ไม่ใช่เวลาหมาสะดวก แล้วหมาจะมีระเบียบสูง นี้คือวิธีในบล็อกที่แนะนำ

แต่น้องกำลังทำแบบที่คนเลี้ยงหมาเล็กทั่วๆไปทำ โอกาสพลาดก็สูง ความเนี้ยบความเป็นระเบียบของหมาก็ต่างกันหน้ามือเป็นหลังมือเลย นั่นเอง หมาเล็กถึงนิสัยเสียง่ายกว่าหมาใหญ่

ถ้าน้องยังรอให้หมาเก่าเห่าเตือน รับรองว่า โอกาสพลาดจะเกิดอีก และหมาก็จะขับถ่ายมั่วในที่สุด แถมปล่อยให้หมาเห่ามั่วอีก เห่าสั่งเราอีก ซึ่งไม่ควร

เรื่องฟาร์ม ขอบอกเลยว่า ฟาร์มนี้ห่วยนะ เจ้าของไร้ซึ่งความรู้

หมาก้าวร้าวเอามาเป็นแม่พันธุ์ได้อย่างไร เพราะความก้าวร้าวมันส่งต่อถึงลูก แปลว่า เจ้าของฟาร์มหน้าเงิน ไร้จรรยาบรรณ เป็นพี่จะเปลี่ยนฟาร์ม

กันแม่หมาออก เพราะแม่หมาไปกัดลูกคอกอื่น แต่ไม่ได้กัดลูกตัวเองหนิ ก็เอาหมาอยู่กับแม่หมาได้อยู่
แต่นี้อยากจะเอาภาระออกไปไวๆ ก็มอบหมาให้ลูกค้าไว ถือว่าฟาร์มห่วย ไม่ได้เรื่องเลย

เรื่องลูกหมาแย่่งอาหารไม่ทันตัวอื่น ก็ต้องเป็นหน้าที่เจ้าของฟาร์มที่จะจัดหาอาหารให้พอดี ไม่ใช่ปล่อยตามมีตามเกิด

ถ้าน้องข้อมูลแน่นนะ จะไม่ถูกเจ้าของฟาร์มโกงใส่ และ เราจะรู้ว่า ต้องเลือกฟาร์มแบบไหน พ่อแม่พันธุ์แบบไหน และ ต้องรับลูกหมามาตอนกี่เดือน จะไม่มีข้อยกเว้นหรือ เลยตามเลย

อ่านเยอะๆนะคะ ยิ่งแม่นทฤษฎี เข้าใจจิตวิทยาสุนัข น้องจะพลาดน้อย


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:05:57 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่ะ ที่แนะนำ คงต้องศึกษาเอาจริงเอาจังเลยค่ะ ไม่อยากให้หมามีพฤติกรรมไม่ดีค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะ ที่ช่วยแนะนำ


โดย: ํํYungjung IP: 223.204.90.64 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:04:33 น.  

 
พี่หญิงคะ น้องหมาของหนูมิเนเจอร์ 3 เดือนแล้วค่ะ เมื่อก่อนขับถ่ายเป็นเวลาค่ะ 6.40น. ต่อมาน้องท้องเสียถ่ายบ่อย หลังจากนั้นกลับมาถ่ายเป็นเวลาอีกครั้ง แต่เช้าขึ้นเป็น 6.20 น. เด๋วนี้พบปัญหาอีกแล้วค่ะ 6.20 น. หนูพาไปถ่ายตอนเช้า น้องไม่ยอมอึค่ะ กลับมาอึในบ้าน สามวันต่อกันแล้วค่ะเนี่ย หนูจะทำยังไงดีคะ หรือว่าหนูพาหมาไปอึเร็วเกินไป หนุไม่ดุหมา ตามที่พี่หญิงสอน รบกวนพี่หญิงให้คำแนะนำด้วยนะคะ

ปล.พาน้องไปอึได้แค่ตอนเช้าค่ะ ตอนเย็นยังไม่เป็นเวลาเลย ฝึกแบบไหนดีคะ ตอนเย็นบางทีพาไปอึก็ไม่อึ บางทีก็อึค่ะ บางวันก็18.30 บางวันก็ 20.00 น.ค่ะ


โดย: ลูกแก้ว IP: 223.207.9.122 วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:7:40:23 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องลูกแก้ว

พาออกไปแล้ว ยังไม่อึ ก็เอากลับเข้าบ้าน สักพัก อาจ5 นาที ก็พาออกไปอึใหม่

ไม่มีการปล่อยหมาเดินเพ่นพ่านในห้องนะ ถ้าหมาเดินเพ่นพ่านได้ มันก็เดินหาที่ขับถ่ายมั่วในบ้านได้

ตอนเย็นก็เหมือนตอนเช้า พาออกแล้วไม่อึ ก็พาออกไปอีก พาไปจนกว่ามันจะอึนอกบ้าน ไม่ใช่ปล่อยให้หมาอึในบ้าน
_________________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:11:56:36 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิงมีเรื่องอยากจะถามหน่อยค่ะ
พอดีพึ่งได้ชิวาวามาตัวหนึ่งอายุพึ่ง39วันจะมีปัญหาอะไรตามมาหรือเปล่าค่ะ ที่พาน้องมาก่อนครบ2เดือน แต่ดูร่วมๆน้องก็แข็งแรงดี

พีหญิงมีวิธีทำให้น้องนอนในที่ที่เตรียมไว้ให้หรือเปล่าค่ะ น้องไม่ยอมนอนบนเบาะที่ซื้อมาให้เลยหนี้มานอนพื้นตลอด


โดย: nate IP: 27.55.133.187 วันที่: 4 มีนาคม 2557 เวลา:14:12:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ nate

เอาลูกหมากลับไปคืน ให้เขาได้อยู่กับแม่หมาและพี่น้องร่วมคอก
พอครบ 2 เดือน ค่อยรับมาเลี้ยง
_______________________
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 4 มีนาคม 2557 เวลา:15:44:02 น.  

 
สวัสดีคะ เลี้ยงยอร์คเชียร์ ชื่อน้องซากิ ตั้งแต่อายุสองเดือนครึ่ง
เลี้ยงในคอนโด ไม่มีสามารถพาออกไปเดินเล่นได้
ในช่วงแรกฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่ได้ดี ตามที่คุณหญิงแนะนำ

แต่มาช่วยหลังอายุสามเดือนครึ่ง เริ่มที่จะฉี่ไม่เป็นที่
ทั้งๆที่แผ่นหัดฉี่วางอยู่ข้างตัว เค้ากลับไม่เดินเข้าไปฉี่
บางครั้งแอบฉี่บริเวณอื่นตอนเราเผลอ หนักเข้าฉี่บนที่นอนตัวเอง
กักบริเวณให้เค้าฉี่เป็นที่ หรือให้ขนมเป็นรางวัลตอนเค้าฉี่ถูกที่ ชมเยอะๆ
ทำมาตลอดก็ยังไม่ดีขึ้นเลยคะ ตอนนี้กลุ้มใจมากๆ

หลังๆเลยมีทั้งตีก้นเบาๆ และดุด้วย
ตอนที่เราอยู่เค้าจะไม่ฉี่ พอเบลอปุ๊บ แค่เราหันหลังให้ เค้าฉี่ทันที
เลยไม่แน่ใจว่าทำให้เค้ากลัว จนไม่กล้าฉี่ตอนเราอยู่รึป่าว
เพราะถ้าเค้าอยู่ตัวเดียว เค้าฉี่เป็นที่เป็นทางดีคะ
เค้าดื้อ หรือเรียกร้องความสนใจคะ?
บางครั้งต้องปล่อยให้อยู่ตัวเดียวแล้วแอบดู เค้าถึงจะยอมฉี่
ในแผ่นบ้าง นอกแผ่นบ้าง

ขอคำแนะนำด้วยนะคะ
ขอบคุณคะ


โดย: น้องซากิ IP: 171.96.242.10 วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:16:04:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณน้องซากิ

"ในช่วงแรกฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่ได้ดี ตามที่คุณหญิงแนะนำ"

_จากที่เล่ามา คุณไม่ได้ทำตามที่แนะนำเลย
คุณคิดเองเออเอง ทำตามวิธีชาวบ้านทั่วๆไปทั้งนั้น

เช่น

"ทั้งๆที่แผ่นหัดฉี่วางอยู่ข้างตัว เค้ากลับไม่เดินเข้าไปฉี่"

_ในบล็อกแนะนำว่า เมื่อถึงเวลาฉี่ พาเขาไปขับถ่าย
เมื่อถึงเวลา (อายุเดือน+1) เปิดกรง เปิดคอก เราใส่สายจูงพาไปขับถ่าย

แต่ที่คุณทำก็คือ หมาอยากจะถ่ายเมื่อไหร่ก็ให้เขาเดินไปเอง เมื่อไหร่ปวดก็เดินไปที่จุดเอง นั้นเองเขาถึงอยากฉี่เมื่อไหร่ก็ฉี่ ไม่รู้จักกลั้น


"กักบริเวณให้เค้าฉี่เป็นที่ หรือให้ขนมเป็นรางวัลตอนเค้าฉี่ถูกที่ ชมเยอะๆ"

_ในบล็อกแนะนำให้กักบริเวณหมา ไม่ให้หมาเดินเพ่นพ่านอิสระ หมาต้องอยู่ในสายตา ไม่ให้เดินทั่วห้องตามใจ นี่คือกักบริเวณหมา เมื่อหมาอยู่นอกกรง เราต้องจับตาดู ให้หมาอยู่ในบริเวณที่กำหนด ไม่ให้เดินเพ่นพ่าน ถ้าไม่มีเวลาดูก็จับเข้ากรง กันหมาแอบไปฉี่ไม่ให้เห็น

ถ้้าหมาเดินได้อิสระทั่วห้อง ก็เหมือนเรายอมให้เขาเป็นเจ้าของห้อง แถมเราตามใจเขา เขาปวดเมื่อไหร่ก็ให้เดินไปฉี่ที่จุดเอง เพราะฝึกตามวิธีชาวบ้าน ตั้งแต่เล็กๆ ที่เห็นหมาเดินวนจะฉี่ก็อุ้มไปที่จุด ฝึกแบบนี้เหมือนตามใจเขา อยากปล่อยเมื่อไหร่ก็ปล่อย ไม่ได้ฝึกให้อั้น หรือ เขาจะขับถ่ายได้ก็ต่อเมื่อเราพาไปหรืออนุญาต มันฝึกกันคนละแบบเลย ฝึกแบบชาวบ้านหมามีพลาดได้ แถมจะฉี่ยียวนเราได้ด้วย เพราะเขาคือเจ้าของห้อง เขาจะทำอะไรในห้องก็ได้ จะฉี่ตรงไหนก็ได้

ให้กักบริเวณหมาค่ะ /ไม่ใช่กักบริเวณ ลัอมบริเวณจุดที่จะฉี่

ไม่งงนะคะ

และ ในบล็อกไม่ได้แนะนำให้ขนมเป็นรางวัลในการขับถ่ายถูก แค่คำพูดว่า "ดีมาก" ก็เพียงพอแล้ว

"หลังๆเลยมีทั้งตีก้นเบาๆ และดุด้วย"

_ในบล็อกไม่มีส่วนไหนแนะนำเลยว่าให้ตีก้นหมา หรือ ให้ดุ เอาวิธีชาวบ้านมาปนอีก แล้วมันจะได้เรื่องหรือ

_________

สิ่งที่คุณทำไม่เหมือนในบล็อกเลย อ่านบล็อก ก็อ่านแค่ผ่านๆ ไม่คิดตาม อ่านไม่ละเอียด เลยเอาไปปนกับวิธีชาวบ้านทั่วไป แถมคิดเองเออเอง ปนกันมั่วไปหมด
จะปรับหมาแบบใช้จิตวิทยาสุนัข ก็ต้องแบบจิตวิทยาสุนัขนะคะ วิธีชาวบ้านทั่วๆไปมักไม่ใช่วิธีแบบจิตวิทยาสุนัขล้วนๆ นั้นเองถึงต้องอ่านให้ละเอียด อ่านและทำความเข้าใจในทุกบรรทัดที่เขียนในบล็อก


"ทำมาตลอดก็ยังไม่ดีขึ้นเลยคะ ตอนนี้กลุ้มใจมากๆ"

_ไม่แปลกใจที่หมาไม่ดีขึ้น

________


อ่านนะคะ อ่านให้ละเอียด

ไปอ่านเพ่ิมเติม

Dog training; วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดีแบบบ้านโยจาจีจี้ยูจิ


_______________________

หญิงตอบตรงนะคะ อย่าได้ตกใจไป
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:17:06:03 น.  

 
ตอบเพ่ิมเติมจากด้านบนที่ตอบไปแล้วนะคะ …คุณน้องซากิ

เวลาหมาฉี่ผิดที่ ห้ามโมโหหรือหงุดหงิดเด็ดขาด ไปฝึกควบคุมอารมณ์ต้วเอง

เวลาหมาจะฉี่ ก็อย่าเครียดหรือลุ้น และห้้ามตีเด็ดขาด เพราะหมาจะเรียนรู้ว่า การที่เขาขับถ่าย ทำให้เราไม่พอใจ ทำให้เราภาวะอารมณ์เปลี่ยนไปทางลบ หมาก็จะไม่กล้าขับถ่ายเมื่ออยู่ต่อหน้าเรา ก็จะแอบไปปล่อยไม่ให้เราเห็น

อ่าน

Dog behavior; ทำไงดีน้องหมางอน ? แล้วจริงๆ คำว่า "งอน" มีคำๆนี้ในโลกของสุนัขหรือไม่?

ที่ขับถ่าย ต้องห่างจากที่นอน ที่เขาอยู่เป็นประจำ เช่น อยู่ที่ระเบียงคอนโด หรือ อยู่ในห้องน้ำไปเลย

ที่จริงแล้ว จะไม่สนับสนุนเลยให้หมาขับถ่ายในตัวห้อง หรือ บนแผ่นรอง เพราะมันไม่เป็นธรรมชาติ และหมาจะเสียง่าย ฉี่จับจองง่าย และฝึกยากกว่าให้เขาขับถ่ายบนดินหรือบนหญ้า

ไปฝึกหมาให้อยู่กรงนะคะ ในบล็อกมีบทความให้แล้ว อ่านให้ละเอียดและทำตามให้ครบทุกสเต็ป แล้วถึงเวลาขับถ่ายก็เปิดกรง ใส่สายจูง มาจุดที่ขับถ่าย


หมาต้องระบายพลังงาน อยู่คอนโดก็ระบายพลังงานหมาได้ จับเดินบนลู่วิ่งสายพาน ฝึกกฎระเบียบ พาเดินใส่สายจูงใต้คอนโดก็ได้ หน้าคอนโด ลานจอนรถก็ได้ เยอะแยะไปโดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 เมษายน 2557 เวลา:17:35:17 น.  

 
สวีัสดีคับ ผมติดตามอ่านมาซักระยะแล้วคีับ
ตอนนี้รับน้องมาเลี้ยงตัวนึง แจ็ค คับ ชื่ออัลม่อนคับ ซนเชียวว

ผมพยายามที่จะฝึกให้ฉี่เป็นที่เป็นทางแต่น้องฝึกยากมากเลยคับ ฉี่ไม่เป็นที่เลย ซับฉี่พาไปดมๆๆบอกฉี่ตรงนี้นะๆก้อยังไม่เป็นผลเลยคับ
กวนพี่ช่วยผมด้วยนะคับ ขอบึคุณมากๆเลยคับ


โดย: เอก IP: 180.183.106.67 วันที่: 2 พฤษภาคม 2557 เวลา:21:30:12 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเอก


น้องได้อ่านบล็อกพี่มาระยะแล้ว แถมถามในหน้าฝึกลูกสุนัขขับถ่ายอีก ได้ทำตามหรือยัง ได้อ่านหรือยัง อ่านจริงหรือเปล่า

สิ่งที่น้องทำ ก็คือ

"ซับฉี่พาไปดมๆๆบอกฉี่ตรงนี้นะๆก้อยังไม่เป็นผลเลยคับ"

ซึ่งมันไม่มีเขียนในบล็อกพี่เลยนะ พี่ไม่เคยแนะนำให้ซับฉี่ แล้วให้หมาดม หรือ มานั่งพูดพร่ำกับหมาคุยกับหมาเหมือนคุยกับคน แน่ใจหรือว่าได้อ่านบล็อก สิ่งที่น้องทำมันเป็นวิธีชาวบ้านที่เขาทำกัน ไม่ใช่วิธีในบล็อกนะ


_________

ย้อนกลับไปอ่านบทความหน้านี่ใหม่นะคะ

หมาขับถ่ายที่สนามหน้าบ้าน (ในรั้วบ้าน)เท่านั้น ไม่มีขับถ่ายในห้องหรือแผ่นรองใดๆ

ใส่สายจูงพาไปขับถ่ายที่จุด ทุกอายุเดือน +1

อยู่ในห้องคุมบริเวณ


__________

ไปอ่านเพิ่มเติม แล้วทำให้ครบทุกข้อ อ่านให้ละเอียด อย่าอ่านผ่านๆ และไม่ต้องเอาวิธีชาวบ้านเต่าล้านปีมาปน

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

____________


_______________________

พี่ตอบตรงนะคะ อย่าได้ตกใจไป
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 พฤษภาคม 2557 เวลา:8:09:11 น.  

 
สวัสดีครับคุณหญิง ตามอ่านหัวข้อต่างๆใน blog หลังจากเพิ่งได้ปอมอายุ 2 เดือนมาเลี้ยงครับ ขอบคุณมากสำหรับบทความดีๆ เลี้ยงมาอาทิตย์นึงแล้วสามารถส่งเสียงดังเอ๊ะ ให้น้องหมาหยุดซนหรือป่วนได้แล้ว หลังจากฉกมันตอนซนหรือดื้อ และกดหลังจากที่ฉกแล้วยังไม่ฟัง
แต่ตอนนี้เจอปํญหาน้องหมาฉี่ไม่เป็นที่และไม่เป็นเวลาครับ เรื่องอึน้องหมาพอจะฝึกได้แล้ว หลังจากตื่นนอน หรือกินอาหาร พามันไปอยู่ใกล้ๆถาดรองจะเดินเข้าไปดมกลิ่นเดิมแล้วหมุนๆอึบนถาดรองนั้น
ส่วนเรื่องฉี่พยายามสังเกตและจับไปไว้บนถาดรองแต่ไม่ทัน น้องหมาฉี่ไม่เป็นเวลา เล่นๆอยู่ หรือเดินไปมาหยุดยืนแปปเดียวก็ฉี่แล้ว ไล่ถูพื้นทั้งวันเลยตอนนี้เลยจำกัดบริเวณจับใส่คอก(1เมตรx1.5เมตร)วางถาดรองพร้อมกระดาษหนังสือพิมพ์ที่ซับฉี่ให้มีกลิ่นไว้ แต่น้องหมาก็ยังไม่ฉี่บนถาดรอง แต่ฉี่นอกถาดต้องคอยมาเช็ดพื้นในคอกอีก ขอถามดังนี้ครับ
1.น้องหมายังเล็กเกินที่จะฝึกเรื่องฉี่หรือเปล่า แต่สงสัยว่าเวลาอึกลับทำได้? หลังจากอึผมเก็บอึในถาดไม่ได้ทิ้งเอาไว้ครับ
2.ผมเลยกักบริเวณ จับใส่คอกแล้วกะว่าทุกชั่วโมงจะอุ้มไปฉี่ที่ห้องน้ำที่เตรียมกระดาษนสพ จะฝึกมันได้ไหม ถ้าได้ต้องฝึกอย่างนี้นานไหมครับ
3.ตอนอยู่ในคอก น้องหมาก็ยังไม่ฉี่บนถาดรองแต่ปล่อยนอกถาดแทน จะฝึกยังไงดีครับ เพราะตอนไปทำงานต้องเอามันไว้ในคอก

อยากจะปล่อยน้องหมาเดินเล่นในบ้าน ไม่อยากจับใส่คอกแต่ติดปัญหาเรื่องฉี่ไม่เป็นที่และไม่เป็นเวลา รบกวนช่วยตอบด้วยครับ


โดย: Mr. A IP: 1.0.228.112 วันที่: 5 พฤษภาคม 2557 เวลา:12:48:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ​Mr.A

เวลาอ่านบล็อก อ่านให้ละเอียด อย่าอ่านลวกๆ ผ่านๆ
การที่อ่านแต่ไม่ทำตาม แถมเอาวิธีอื่นมาปนเป หรือเลือกทำแค่บางอย่าง ไม่ทำให้สมบูรณ์ตามที่แนะนำ ผลออกมามันก็ไม่เนี้ยบค่ะ

บทความหน้านี้แนะนำให้ใส่สายจูงพาไปขับถ่าย ทุก3 ชั่วโมง(อายุเดือน+1) ….ไม่เคยแนะนำว่า เห็นหมาวนๆจะถ่ายก็พาอุ้มไปจุดถ่าย

และควรให้ถ่ายที่สนาม (ในรั้วบ้าน) ไม่แนะนำให้ถ่ายในตัวห้อง หรือ บนแผ่นรอง เพราะทำให้หมาไม่เนี้ยบ เสี่ยงขับถ่ายมั่ว ฉี่จับจอง ซึ่งคุณกำลังเจอ เพราะไม่ได้ฝึกตามบทความ


เมื่อไม่มีเวลาจับตาดู ก็ต้องให้หมาอยู่ในคอกที่มีประตูเปิดปิด เพราะเราจะไม่อุ้มหมาเข้าออกคอก หรือ อุ้มมั่ว อุ้มเล่น เพราะหมาที่ถูกอุ้มบ่อย จะเสียหมา

เปิดคอกเมื่อถึงเวลาไปขับถ่าย เวลาฝึก ถ้าจะให้อยู่นอกคอก ก็ต้องจับตาดู หมาห้ามคึก ห้ามเล่น ให้อยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง ไม่ให้เดินทั่วห้องตามใจ ไม่ให้เดินเล่น ไม่ให้เดินทั่วบ้าน หมาต้องอยู่เป็นสัดส่วน ห้ามเท่าเทียมคน หมาไม่มีสิิทธิ์ทำตามใจตัวเอง

ทั้งหมดนี้ได้เขียนไว้ในบล็อกหมดแล้ว ถ้ายังไม่คุ้น ก็แปลว่าอ่านน้อยไป หรือ อ่านผ่านๆไม่ทำความเข้าใจตาม เลยพลาดจุดสำคัญ

อ่านในบทความนี้ แล้วทำให้ครบทุกข้อ

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

______
1 ทุกอย่างฝึกได้ตั้งแต่อายุ 2 เดือน ฝึกให้ถูกต้องตั้งแต่เริ่มแรก จะได้ไม่ต้องมาปวดหัวทีหลัง
ต้องฝึกเนี้ยบตั้งแต่เด็กๆ เขาจะโตมาเป็นหมาที่เนี้ยบ นิสัยเพอร์เฟคแตกต่างจากหมาชาวบ้านทั่วๆไป และไม่มีเรื่องปวดหัวเหมือนหมาชาวบ้านทั่วๆไป

2 ฝึกตามบทความ
จะให้หมาแม่นไว คนต้องไม่พลาดเลย หมาต้องไม่ฉี่พลาด คนต้องมีระเบียบ หมาถึงมีระเบียบ
แม่นไวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความเป็นระเบียบของเราค่ะ ไม่ได้อยู่ที่หมา เราพาไปเป็นเวลา คุมหมาได้ให้ห้อง ถ้าคุมได้ในห้อง หมาเคารพคนเคารพห้อง ไม่คึกในห้อง อยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่ง หมาก็ไม่ฉี่พลาดในห้อง
ถ้าไม่เป็นตามนี้ หมาก็จะพลาดในห้องได้อยู่ เมื่อยังพลาดได้ หมาก็จะไม่แม่น

3
เลี้ยงหมาต้องมีเวลาเฝ้าหมาค่ะ ถ้าไม่มีเวลาอยู่กับหมา หมาก็แอบทำพลาดได้ เพราะเราเตือนไม่ทัน เมื่อไหร่หมาแอบทำผิดได้ นิสัยเสียก็จะไม่หาย

ตอนเช้าพาหมาระบายพลังงานให้เหนื่อย ขับถ่ายให้เรียบร้อย ก่อนให้เขาอยู่คอก แล้วคุณก็ไปทำงาน แล้วคุณก็ต้องกลับมาครึ่งวัน เปิดกรง ใส่สายจูงพาไปขับถ่าย และระบายพลังงานหมา ก่อนพาเข้ากรง แล้วคุณก็ค่อยไปทำงานครึ่งบ่าย ไม่ก็ต้องฝากคนในบ้านให้ช่วยฝึกหมา เขียนตารางไว้เลย แล้วให้คนในบ้านทำตามตารางที่คุณแพลนไว้

__________

"อยากจะปล่อยน้องหมาเดินเล่นในบ้าน ไม่อยากจับใส่คอกแต่ติดปัญหาเรื่องฉี่ไม่เป็นที่และไม่เป็นเวลา "

_หมายังไม่รู้จักระเบียบในบ้านเลย แต่อยากจะปล่อยให้หมาไร้ระเบียบตั้งแต่แรกเริ่ม แล้วอย่างนี้หมาจะมีระเบียบหรือ

______________________


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:55:11 น.  

 
ขอบคุณครับ งั้นเดี๋ยวต้องทำประตูคอกให้เข้าออก แล้วพาไปขับถ่ายให้เป็นเวลา ได้ผลอย่างไรจะมาอัพเดตครับ


โดย: Mr. A IP: 1.0.243.2 วันที่: 5 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:23:59 น.  

 
สวัสดีครับ ผมติดตามบทความของพี่มาซักพักนึงละครับ(หลังจากที่เลี้ยงน้องหมา)
คือ ตอนนี้ผมฝึกให้เขา อึ ฉี่ บนแผ่นรองอ่ะครับ ตอนนี้น้องหมา(น้องเป็นโกเด้นครับ)) สองเดือน 1 อาทิตย์ แล้ว ถ้าในอนาคต ผมอยากจะฝึกให้เขา ฉี่ข้างนอกที่สนามหญ้า แบบนี้จะได้ไหมครับ หรือว่าผมต้องเริ่มฝึกตั้งแต่ตอนนี้เลย แล้วก็อีกเรื่องนึงครับ คือว่า ผมสงสัยเรื่องให้น้ำอ่ะครับ ว่า ถ้าเราให้น้ำให้อาหารเป็นเวลา แล้วช่วงที่เราไม่อยู่แล้วเราไม่ได้ตั้ง น้ำไว้ให้ น้องหมาจะไม่หิวน้ำแย่เลยหรอครับ(เห็นว่าอากาศมันร้อน) เพราะตอนนี้ผม ตั้งน้ำไว้ให้น้องตลอดเลย แล้วถ้าผมจะแก้ไข ผมควรทำอย่างไรดีครับ ขอบคุณมากครับ


โดย: ลัน IP: 171.96.244.156 วันที่: 18 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:51:10 น.  

 
สวัสดีค่ะลัน

ที่จริงควรฝึกให้ขับถ่ายที่สนามเลยตั้งแต่วันแรกที่รับเลี้ยงเลย
ตอนนี้ก็เปลี่ยนไปขับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน)ได้เลย ไม่ต้องรออะไร และ ห้ามให้ขับถ่ายในตัวห้องหรือแผ่นรองอีก ห้ามเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นหมาจะขับถ่ายมั่ว หมาใหญ่ ตัวใหญ่ อึฉี่กองใหญ่ ปัญหาจะปวดหัวแน่ๆในอนาคตถ้าเขาเผลอขับถ่ายในห้อง

น้ำต้องตั้งไว้ตลอดเวลา หมาเข้าถึงจานน้ำได้ตลอดเมื่อเขาหิว
แต่จานอาหาร ต้องให้เป็นมื้อๆ ไม่ควรตั้งทิ้งไว้เหมือนจานน้ำ และฝึก feeding ritual ให้ถูกต้อง

ไปจัดเวลาตัวเอง ให้เอื้่อต่อการฝึกหมา รวมถึงเรื่องขับถ่าย เราต้องปล่อยเขาไปขับถ่ายที่สนามตามเวลา เพื่อกันเขาแอบถ่ายในห้อง ก็ต้องมีการกลับบ้านมาครึ่งวัน หรือ สอนคนที่อยู่ที่บ้านให้ทำตามตารางเวลาที่เราตั้งขึ้น
______________________


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:11:50 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับผม
ผมมีอีกกรณีนึงที่สงสัยอ่ะคับ คือผมเป็นนักศึกษาอ่ะครับ แล้วตอนช่วงกลางวันที่ผมไม่อยู่ดูแลน้องหมา เรื่องฉี่ (กรณีแบบอยู่ดีๆก็ปวด เนื่องจากกินน้ำเยอะ เพราะอากาศร้อน) ผมควรทำอย่างไรดีครับ รบกวนแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ


โดย: ลัน IP: 171.96.244.138 วันที่: 5 สิงหาคม 2557 เวลา:22:35:05 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องลัน

พี่ก็ยังคงคำตอบเดิม

"ไปจัดเวลาตัวเอง ให้เอื้่อต่อการฝึกหมา รวมถึงเรื่องขับถ่าย เราต้องปล่อยเขาไปขับถ่ายที่สนามตามเวลา เพื่อกันเขาแอบถ่ายในห้อง ก็ต้องมีการกลับบ้านมาครึ่งวัน หรือ สอนคนที่อยู่ที่บ้านให้ทำตามตารางเวลาที่เราตั้งขึ้น "

_เพราะสิ่งที่แนะนำในบล็อก ก็คือวิธีที่ทำให้หมานิสัยดี เป็นระเบียบ ป้องกันปัญหาพฤติกรรมที่ไม่ดีในระยะยาว ไม่ใช่วิธีวัวหายล้อมคอก หรือ วิธีสิ้นคิดสำหรับแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

อยากให้หมานิสัยดี เพอร์เฟค ก็ต้องทำตามที่แนะนำ น้องมีหน้าที่ไปจัดวิถึชีวิตให้เอื้อต่อในบทความ ถ้าทำไม่ได้ หมาก็จะเหมือนหมาชาวบ้านทั่วๆไปที่นิสัยไม่ค่อยดี เพราะเจ้าของไม่พร้อม ไม่มีเวลาที่จะฝึก หรือ ฝึกผิดๆ หมาก็มีปัญหาพฤติกรรมโดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 สิงหาคม 2557 เวลา:20:20:47 น.  

 
ขอบคุณมากครับผม


โดย: ลัน IP: 171.96.244.103 วันที่: 10 สิงหาคม 2557 เวลา:14:17:28 น.  

 
สวัสดีค่ะหนูมีลูกหมาอายุ2เดือนกว่าอยู่3ตัวค่ะเค้ายังจำชื่อตังเองกันไม่ได้เลยค่ะทำยังไงดีค่ะเวลาเรียกเค้าก็ไม่มาและเค้ายังวิ่งตามกินนมแม่อยู่เลยค่ะทำไงให้เค้าหย่านมแม่ค่ะจับเค้าแยกกับแม่แล้วนะค่ะแต่พอปล่อยให้แม่กินข้าวเค้าก็วิ่งไปหานมแม่ก่อนเลย


โดย: นัท IP: 49.48.239.219 วันที่: 5 ตุลาคม 2557 เวลา:8:24:34 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องนัท

เริ่มฝึกกระบวนการจ่าฝูงลูกฝูงได้แล้วทุกตัว โตพอรับรู้กฎของมนุษย์แล้ว


ฝึกให้ครบทุกข้อในบทความ ใช้ได้ทั้งหมาโต หมาเด็ก

Dog behavior;เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ


ฝึกใหม่หมดทั้งแม่ ทั้งลูกนะคะ จะได้ดียกครัวเลย


______________________


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 ตุลาคม 2557 เวลา:8:53:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ อยากทรายว่าพอมีวิธีแก้ไขยังไงบ้างคะกับกรณีนี้
…… คือเพิ่งซื้อชิวาวาอายุประมาณ 2 เดือนมา พยายามฝึกให้น้องฉี่เป็นที่เป็นทางแต่น้องแค่มาดมๆแล้วก็ออกไปฉี่ที่พื้นแทนค่ะ ทั้งๆที่กระดาษซับมีกลิ่นฉี่อยู่เพราะก่อนหน้านี้น้องฉี่เลยเอามาซับไว้ให้มีกลิ่น แต่พอเหมือนน้องไม่เคยยยยฉี่ในที่ ที่จัดไว้ให้เลยดุน้องค่ะ ตีไป 2 ที ละก็สั่งให้น้องไปนั่งอยู่บนแผ่นซับห้ามลุกไปไหน น้องก็ไม่ลุกจริงๆค่ะ 5555555 วันนั้นดุน้องแรงมากค่ะ แต่สักพักก็ไปง้อเค้าค่ะ แต่ปัญหาคือตอนเราอยู่น้องจะไม่ฉี่หรือไม่อึเลยแม้แต่นิดเดียวค่ะ แต่พอเราไปเรียนกลับมาเต็มห้องเลยค่ะทีนี้ คือน้องเค้าจะไม่กล้าฉี่ถ้าเราอยู่ในห้องด้วย แบบนี้ต้องทำไงคะ


โดย: kp IP: 110.168.78.119 วันที่: 28 ตุลาคม 2557 เวลา:18:02:21 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องkp

อ่านตามลิงค์ที่ให้ไว้ในหลังไมค์

________

ที่จริงเข้ามาหน้านี้แล้ว ก็ควรอ่านก่อนนะคะ วิธีแก้มีให้ข้างบน
ก็ต้องพาหมาไปขับถ่ายตามเวลา หมาอยู่ในคอก ในกรง ไมใช่ให้เดินเพ่นพ่านทั่วบ้านทั่วห้อง ยังไงก็ต้องกลับบ้านมาพาเขาไปขับถ่าย เน้นว่าพาไปขับถ่าย ใส่สายจูงพาไป ไม่ใช่ให้หมาเดินไปเอง

หมาห้ามเดินเพ่นพ่าน เพราะมีโอกาสแอบขับถ่ายอีก

และเลิกใช้การตีหมา เพราะวิธีเต่าล้านปีไม่ได้หมาดีสักราย
และไม่ต้องง้อหมา ไร้ประโยชน์ หมาก็คือหมาไม่ใช่คน


จะเลี้ยงหมาก็ต้องมีเวลา เพราะเผื่อไม่โชคดีเหมือนคนอื่น ได้หมามีปัญหาจะได้มีเวลาแก้ /ปรับพฤติกรรม /สอน เพราะต้องใช้เวลา
ไปปรับวิถีชีวิตให้เอื้อต่อวิธีในบล็อก ไม่ใช่เอาวิธีในบล็อกไปปรับตามแต่ตัวเองสะดวก

อ่านนะคะ เข้ามาแล้วถามเลยแบบไม่อ่าน มันไม่มีอะไรเร็วดั่งใจค่ะ เพราะก็ต้องให้กลับไปอ่านอยู่ดี

เปิดอ่านหัวข้อในบล็อกอื่นๆด้วยนะคะ จะได้เลี้ยงให้ถูกต้อง
______________________


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 ตุลาคม 2557 เวลา:19:22:27 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง
ดิฉันเลี้ยงลูกสุนัขบางแก้วอายุ2เดือน สังเกตุสุนัขไม่ได้ยินเสียง แม้จะตบมือตีสิ่งของเสียงดังแค่ไหนก็ไม่มีปฏิกิิยาอะไร สัตว์แพทย์ก็สงสัยว่าหมาจะหูตึง (ยังไม่ได้พาไปรพ.สัตว์)กังวลใจกลัวฝึกสุนัขไม่ได้ กลัวโดนเค้ากัดเพราะเค้าอาจไม่ได้ยินเสียงเรา ขอคำแนะนำด้วยค่ะ


โดย: อ๋อม IP: 114.109.97.202 วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:22:33:38 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณอ๋อม

หมาหูหนวก Bilateral Deafness (หูหนวกทั้งสองข้าง) เป็นโรคส่งต่อทางพันธุกรรมถ้าพบในลูกหมา …คือเกิดมาก็หนวกเลย ….

หรือ หมาหูหนวกอาจเกิดจาก การติดเชื้อ จากยา อุบัติเหตุ ฯ ทำให้หูหนวก แต่ถ้าตรวจแล้วไม่พบการผิดปกติใดๆในหู ไม่มีกินยาที่เสี่ยงหรือไม่มีอุบัติเหตุใดๆร้ายแรง ก็เป็นไปได้ว่า ….หนวกตั้งแต่กำเนิด


พอครบ 6 เดือน ต้องพาไปทำหมันนะคะ ไม่ให้เขามีลูก เพราะอาจทำให้ลูกมีหูหนวก และ ถ้ารับเขามาจากฟาร์ม ให้แจ้งเจ้าของฟาร์มด้วยว่าเราได้ลูกหมาหูหนวก เขาจะได้ไม่ผสมพันธุ์พ่อแม่หมาคู่นั้นอีก(ถ้าฟาร์มเขามีความรับผิดชอบ เขาก็จะไม่ผสม แต่มีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่สนใจ ก็ผสมต่อไปเพราะเงินสำคัญกว่า!!!!)
ถ้าหมามีหูหนวกข้างเดียว จะตรวจยาก เพราะหมาจะเหมือนหมาทั่วๆไป ดูไม่ออก เหมือนหมาหูปกติ เพราะเขาจะใช้ข้างที่ดีฟังเสียง ต้องตรวจด้วย BAER test เท่านั้น ว่ามีหูหนวกข้างใด แต่เมืองไทย(น่าจะ)ไม่มีตรวจ ไม่มีเครื่อง ก็ทำให้เจ้าของไม่รู้ว่าหมาตนมีหูหนวก 1ข้าง พอมีการผสมพันธุ์ ก็ทำให้ลูกหมาที่เกิดมามีโอกาสหูหนวกได้ อาจ 1ข้าง หรือ หนวก 2ข้าง ….


ปัญหาหมาหูหนวก ที่เราต้องระวังนะคะ
เช่น

_ไม่ได้ยินเสียงเรียกของเรา จะมีปัญหาในการเรียกหมามาหา ในกรณีที่หมาอยู่ห่างเรา ไม่เห็นเราในลานสายตา เขาก็ไม่รู้ว่าเราเรียก ใน ตปท. เขาจะมี"ปลอกคอสั่น" โดยเจ้าของมีรีโมท เวลาจะเรียกหมาก็จะกดรีโมท ปลอกคอก็จะสั่น หมาก็จะรู้ว่า เราเรียก ก็จะวิ่งมาหาเจ้าของ หรือ มองเจ้าของ แต่อันนี้ต้องฝึก แถมเมืองไทยก็ไม่รู้ว่ามีปลอกคอแบบนี้ไหม (น่าจะไม่มี) ซึ่งปลอกคอสั่น จะไม่ใช่ปลอกคอหยุดเห่าหรือปลอกคอไฟฟ้า คนละอันกันนะคะ ห้ามเอามาใช้แทนกันเด็ดขาดถ้าไม่ใช้ปลอกคอ เพราะหาไม่ได้ในไทย เราก็ต้องหาทางว่า เราจะเรียกหมาให้มาหาได้อย่างไร

ทาออกที่พอทำได้ … หมาก็ต้องอยู่ในพื้นที่จำกัด ที่เรามองเห็นเขาในสายตา เขาก็เห็นเราได้ง่ายๆ เช่น ในสนามที่แคบๆหน่อย ถ้าเราจะเรียกเขา เราก็เดินไปปรากฎตัวให้เขาเห็น เขาก็เห็นง่าย แล้วเราก็ส่งสัญญาณมือ สั่งเขาต่างๆนานาตามที่เราต้องการ … และใช้กลิ่น ใช้กลิ่นอาหาร/ขนมฝึก เป็นตัวเรียกให้หมามาหาเรา เพราะหมาใช้จมูกเป็นหลัก

ในบ้านที่มีหมาตัวอื่นอยู่ด้วย เจ้าของก็จะเรียกหมาตัวอื่นแทน หมามีแนวโน้มจะทำตามกัน อีกตัววิ่งมา ตัวอื่นๆก็จะตามมา ก็เป็นทางอ้อมในการเรียกหมาหูหนวกให้มาหา โดยใช้การเรียกตัวหูดีให้มาหาแทน แต่ถ้าเลี้ยงแค่ตัวเดียวก็ไม่แนะนำให้รับอีกตัวมาเลี้ยง เพราะยิ่งมีหมาเยอะ ปัญหาก็เยอะตามมา ภาระเยอะเพิ่มทวีคูณ ถ้าอีกตัวมีปัญหาพฤติกรรมอีก คราวนี้ชีวิตลำบากแน่ๆ กลายเป็นปรับพฤติกรรมสองตัว


_ ต้องมีการฝึกโดยใช้สัญญาณมือ สัญญาณมือต้องชัดเจน เพราะหมาจะไม่ได้ยินเสียงเรา เขาจะดูมือและท่าทางเราเป็นหลัก ในบล็อกมีให้ในการฝึกโดยสัญญาณมือ
ปัญหาคือ ต้องทำให้หมามองเราให้ได้ เพื่อเขาจะได้มองสัญญาณมือ เราก็ต้องหาทางเรียกเขา เพื่อให้เขาเห็นเรา อาจใช้กลิ่นเป็นตัวล่อ กลิ่นขนมฝึกหมา เป็นตัวล่อเขามา เพราะหมาเขาจมูกดี

_ประตูรั้วมิดชิด หมาห้ามหนี ห้ามมีช่อง/รู/หรือ สเตปให้หมาปีน/ยัน หนีไปได้ เพราะถ้าวิ่งหนีแล้ว เรียกก็ไม่ได้ยิน หมาหนีหาย ที่สำคัญ เขาไม่ได้ยินเสียงรถ ทำให้ถูกรถชน ปัญหาใหญ่เช่นกันในหมาหูหนวกคือ หมาถูกรถชน
ใครจะเปิดเข้าออกประตู ไม่ว่าคนในบ้าน คนงาน แขกมาเยี่ยม ต้องระวังประตู ห้ามสะเพร่า เก็บหมาให้เรียบร้อยก่อนเปิดปิดประตู

_ปลอกคอหมาต้องมีป้ายชื่อ เบอร์ติดต่อ ห้อยคอไว้เสมอ กันหมาหนีหาย เผื่อคนเจอ ก็ส่งคืนเจ้าของถูก

_ ออกนอกบ้าน ต้องอยู่ในสายจูงเท่านั้น

_หมาหูหนวก มักมีปัญหา เห่าไม่หยุด เห่ารบกวน เพราะเขาไม่ได้ยินเสียงตัวเอง อันนี้ต้องซีเรียสเรื่อง ป้องกันการเห่า แก้หมาเห่า ในบล็อกมีให้แล้ว


_นอกนั้นก็ปรับหมาเหมือนปกติ ใช้กฎจ่าฝูงลูกฝูงได้ตามปกติ หมาเขาไม่รู้ว่าเขาผิดปกติ ถ้าเรามัวแต่กลัว ใจแป้ว ใจเสาะ มัวแต่สงสารเขาจนไม่กล้าทำอะไรเลย จะทำให้เราดูอ่อนแอ หมาไม่เคารพ แล้วหมาจะตั้งตนเป็นจ่าฝูงแทน เมื่อนั้นหมาจะกร่าง ก้าวร้าวได้

หมาจะดีหรือไม่ อยู่ที่เราเลี้ยง ถ้าเราไม่ใจเสาะ ไม่กล้ว และ ทำตัวเป็นจ่าฝูง หมาก็จะดี แต่ถ้าเราใจอ่อนละทวย ขี้กลัว ทำใจได้เลยว่าหมาไม่ได้ดี ดั้งนั้น ขึ้นอยู่กับเรา ไม่ได้ขึ้นอยู่กับหมา ถ้าเรากลัวหมากัด เราจะถูกกัด ดังนั้นห้ามกลัว


ทุกอย่างมีให้ในบล็อก อ่านเยอะๆ อ่านให้ละเอียดทุกบรรทัด แล้วทำตาม อย่าไปปรับเอาแต่ตัวเองสะดวก เพราะมันจะกลายเป็นไม่ใช่จิตวิทยาสุนัข

แม้เขาไม่ได้ยินเสียง แต่จมูกดี ตาดี เราก็ยังมีหนทางสื่อสารกับเขาได้
ส่งเสียงเตือนไม่ได้ ก็ต้องใช้ท่าทางและการสัมผัสตัว(ฉก)ในการตักเตือนหมาแทนใช้เสียง

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิสู้ๆ

และอ่านหัวข้ออื่นๆด้วย

สู้ๆค่ะ
______________________


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:9:32:05 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง ติดตามอ่านวิธีการฝึกน้องหมาจากพี่หญิงมาตลอด ซึ่งมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ ขอบคุณพี่หญิงที่นำความรู้ดีๆมาให้ค่ะ ตอนนี้แอมเลี้ยงทาโร่ เป็นเวลล์คอร์กี้อายุ 3 เดือนกว่าๆค่ะตอยรับมาอายุได้ 2 เดือนอ่านวิธีต่างๆที่พี่หญิงบอก ตอนนี้ทาโร่ไม่ฉี่ อึ ในกรง แต่เวลาพาไปเดินเล่น เค้าชอบอึนอกบ้านซึ่งแอมก็ต้องเก็บอึทุกครั้ง เพราะเป็นความรับผิดชอบของเรา และเป็นบ้านจัดสรร ตอนนี้อยากให้เค้าอึในที่ที่เตรียมำว้คือกระดาษหน้าสือพิมพ์ เค้าก็ไม่ยอมอึค่ะ ฉี่อย่างเดียว ทำยังไงก็ไม่อึ ยอมอั้นไว้ (ปกติ เค้าจะอึ 6 โมงเช้า เที่ยงกว่าๆ และประมาณ 6 โมงเย็นค่ะ เช้าเย็นนี่คือการพาไปเดินรอบหมู่บ้าน )พอเริ่มฝึกเค้าอั้นตั้งแต่เที่ยง ไม่อึจนถึง 2 ทุ่ม แอมทนำม่ไหวเลยพาออกไปข้างนอก เค้าอึทันที แต่ถ้าฝนตกลำบากค่ะเดินรอบไม่ได้ อีกอย่างเวลาไปอึหน้าบ้านใครถึงเราจะเก็บทำความสะอาด แต่ก็ยังกลัวมีปัหากับเพื่อนบ้านค่ะ พี่หญิงช่วยแนะนำวิธีแก้ไขด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: แอม IP: 114.109.167.248 วันที่: 7 มีนาคม 2558 เวลา:7:41:19 น.  

 
สวัสีดดีค่ะน้องแอม

พี่ไม่สนับสนุนให้หมาขับถ่ายบน นสพ /แผ่นรอง หรือ ในห้อง(ที่คนอาศัยอยู่) เพราะเสี่ยงต่อหมาขับถ่ายจับจองในอนาคต ยียวนเรา ต่อรอง แถมพอโตเต็มที่อึฉี่กองใหญ่ สกปรก เหม็น

ให้เขาขับถ่ายที่สนามในรั้วบ้านนะคะ จะสนามหญ้า สนามปูนก็ตามแต่ มันธรรมชาติกว่า ฝึกหมาขับถ่ายง่าย ทำความสะอาดก็ง่ายกว่า แถมหมาก็นิสัยดี

ขยันจูงพาเดินไปที่สนาม ไปขับถ่าย พี่ว่ามันง่ายกว่าสะดวกกว่ามานั่งเช็ดถูกพื้นห้องหรือมานั่งปรับหมาตอนหมาริมีนิสัยขับถ่ายจับจองอีกนะ แม้จะฝนตกก็เถอะ ง่ายกว่ามานั่งปรับหมาเยอะนะ

หลายรายไม่เชื่อ ยังฝืนให้ขับถ่ายในห้อง เพราะขี้เกียจ หรือคิดว่าไม่มีปัญหา ในที่สุดพอหมาเริ่มขับถ่ายจับจอง หรือ เอาการขับถ่ายมาเป็นตัวต่อรองเรา ก็ไฟรนก้น นี่ก็เพราะฝืน เพราะเอาแต่สะดวกตอนต้นๆ ไม่ยอมเชื่อ แต่ในที่สุดก็ไปลำบากทีหลัง แถมแก้ยากอีก จะมาเปลี่ยนวิธีขับถ่ายเอาตอนโตมันยากมาก

เปลี่ยนซะ ทั้งอึทั้งฉี่ที่สนามในรั้วบ้าน เตือนแล้วนะ!

_______


อึในรั้วบ้านให้เรียบร้อยก่อนพาเดิน หมาเด็กกลั้นไม่เก่ง พอขาขยับ ลำไส้เคลื่อนไหว ก็ปวดอีได้อีก เหมือนกับคนเราวิ่งตอนเช้า แม้ขับถ่ายเรียบร้อยก่อนวิ่งก็ปวดอีกได้ระหว่างวิ่ง
หมาอึระหว่างทางก็พกถุงเก็บ พอโตขึ้น กลั้นเก่ง การอึระหว่างเดินก็จะค่อยๆหายไป บางตัว 6เดือนก็หายไป บางตัวรอจนอายุปีกว่าๆก็มี

เวลาเดินนอกบ้านก็คือเดินอย่างเดียวนะ ไม่ใช่เดินไปหาที่อึไปเหมือนนิสัยคนไทยนิยมจูงหมาเดินนอกบ้้านแบบคอมโบ เดินออกกำลังด้วยหาที่อึให้หมาด้วย อันนี้ไม่เอา ไม่ดี

เวลาเดิน เราไม่เดินเล่นนะ ไม่วิ่ง เราจะเดินแบบ Masrtering the walk ไม่มีเดินเล่น

_______


"แต่ถ้าฝนตกลำบากค่ะเดินรอบไม่ได้ อีกอย่างเวลาไปอึหน้าบ้านใครถึงเราจะเก็บทำความสะอาด แต่ก็ยังกลัวมีปัหากับเพื่อนบ้านค่ะ"

_ขับถ่ายในสนามในรั้วบ้านเราค่ะ เพื่อนบ้านไม่กล้าปริปากแน่นอน


______________________


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 7 มีนาคม 2558 เวลา:9:41:10 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่หญิง งั้นไม่ให้อึบนดระดาษแล้ว แต่ในสนามก็ฉี่อย่างเดียวค่ะ ไม่ค่อยอึ พาใส่สายจูงเดินรในสนามตั้งแต่ 6โมงเช้าจน แปดโมงก็ไม่ยอมอึค่ะ (ควรกั้นพื้นที่แล้วปลดสายจูงเพื่อให้เค้าผ่อนคลายไหมคะ ) แต่พอพาเดินรอบหมู่บ้าน เดินไปซักพักเค้าอึทันทีแบบไม่ดมไม่วน หยุดเดินกระทันหันแล้วอึเลย การเดิน Masrtering the walk ที่ถูกต้องแอมจะกลับไปอ่านและศึกษาจากที่พี่หญิงโพสต์ไว้อีกทีค่ะ เพราะไม่แน่ใจว่าที่ทำอยู่ถูกไหม แล้วจะมาเล่าให้พี่หญิงฟังอีกที่ค่ะ ขอบคุณพี่หญิงมากๆค่ะ


โดย: แอม IP: 114.109.167.248 วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:1:10:29 น.  

 
สวัสีดดีค่ะน้องแอม

ไม่ควรปล่อยสายจูงแล้วให้เขาดมหาเอง เพราะเขาอาจฝึกการเถลไถล ดมโน่นนี่นั้น หูทวนลม อาจวิ่งเล่นเอง แถมก็ไม่ถ่าย เปิดโอกาสให้เล่นทริกกับเราอีก คุมหมาไม่ได้

ืพอถึงเวลาอึ ใส่สายจูง พาไปจุดที่ถ่ายที่สนาม ถ้าไม่ถ่ายก็พาไปเดินหน้าบ้าน เปิดประตูบ้านทิ้งไว้ เดินแถวๆหน้าบ้านต้องไม่ไกลมากเพราะเดี๋ยวกลับมาไม่ทัน ก็เดินวนไปวนมาหน้าบ้าน พอเขาเริ่มจะเดินจังหวะแบบจะอึ เราก็รีบพาเข้าประตูบ้านแล้วมาถ่ายที่สนาม ให้ปล่อยที่สนามพอดี ทำแบบนี้ทุกครั้ง ต่อไปเขาก็เรียนรู้เองว่า ขับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน)ได้

___________

ใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุกเท่านั้น แล้วพาเดินแบบ Mastering the walk มีวิธีใช้วิธีกระตุกแบบถูกต้องให้แล้วในบล็อกโดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:9:24:41 น.  

 
- ถ้าน้องหมาถ่ายผิดที่ผิดทาง ห้ามฉก ห้ามตี ห้ามดุเด็ดขาด เพราะยิ่งทำให้เขาแอบไปขับถ่ายแบบไม่ให้เราเห็น เนื่องจากเขาคิดว่า ถ้าถ่ายให้เราเห็นเขาจะถูกตี จึงต้องแอบถ่ายไม่ให้เราเห็น
ผมยัง งง กับข้อนี้อยู่ครับ แล้วจะต้องเตือนให้น้องหมารู้ยังไงครับว่า ฉี่ อึ ตรงนี้ไม่ถูก ขอบคุณครับ


โดย: บอย ครับ IP: 171.101.132.134 วันที่: 11 มีนาคม 2558 เวลา:22:59:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณบอย

คำตอบได้อยู่ในบทความแล้ว"พาเขาออกไปขับถ่าย ในที่ๆกำหนดเมื่อถึงเวลาขับถ่าย ห้ามพลาด

เมื่อไหร่เขาขับถ่ายผิดที่ นั่นคือ เราผิด ผิดที่พาเขาไปขับถ่ายไม่ทันเอง"

_เตือนไปก็เท่่านั้น ไม่ได้แก้ปัญหา
อย่าให้หมาถ่ายพลาด นั้นคือคำตอบ
ทำยังไงไม่ให้พลาด อธิบายไว้แล้ว กลับไปอ่านซ้ำค่ะ

______________________


มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้นะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 15 มีนาคม 2558 เวลา:21:53:21 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่หญิง
รายงานความก้าวหน้าฝึกทาโร่ขับถ่ายสนามหน้าบ้านค่ะ ใช้เวลา 3 วันค่ะ ยอมขับถ่ายในสนามที่กำหนดแต่ชอบขับถ่ายพอเป็นพิธี เพราะปกติ ทาโร่อึเยอะมากต่อ 1 ครั้ง 5555 พอให้ถ่ายในที่ที่กำหนด ถ่ายนิดเดียวแล้วห่วงเล่นแอมเลยพาออกไปวิ่งแถวหน้าบ้าน ไปไม่ไกล (ตามคำแนะนำของพี่หญิง) เพื่อให้ลำไส้ขยับขยาย หมด 1 รอบ รีบพาเข้ามาที่สนามเพื่อให้อึ พอไม่มีทีท่าว่าจะอึ ก็พาไปวิ่งหน้าบ้านใหม่ จนกว่าเค้าจะอึอีกรอบ แบบเต็มเหนี่ยว 5555 ช่วงแรกใช้เวลานานมากค่ะ ตั้งแต่ตี 5 - 9 โมงเช้าไม่ยอมอึเลย(ดีนะเริ่มฝึกเสาร์อาทิตย์) เค้าคงไม่รู้ว่าเราต้องการอะไร เดี๋ยวนี้ พาไปสนาม 5 นาทีก็อึแบบพอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ แต่ของจริงจะมาประมาณเกือบ 7 โมง (แม่ต้องรีบตาลีตาเหลือกอาบน้ำไปทำงานทุกวัน) ขอบคุณคำแนะนำจากพี่หญิงค่ะ


โดย: แอม IP: 110.164.199.1 วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:13:34:41 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องแอม

เยี่ยมเลยค่ะคุณน้อง

สู้ต่อไปโดย: Yoja&Jiji วันที่: 16 มีนาคม 2558 เวลา:14:08:32 น.  

 
พี่หญิงคะ ฮือๆๆ ทาโร่มีบททดสอบมาอีกแล้วเรื่องการขับถ่าย เค้าขับถ่ายในบ้านปริมาณน้อยมากถ้าเทียบกับอาหารที่ทานเข้าไป พาไปสนามหน้าบ้านที่เคยขับถ่ายเค้าก็จะอึออกมาแค่ขนาดนิ้วก้อย ก้อนเดียว แอมก็พาออกไปเดินขยับลำไส้บ้าง แล้วพากลับเข้ามาที่สนามคราวนี้ไม่อึอีกเลยค่ะ ยิ่งตอนเช้ารีบๆ ขนาดมาปล่อยเข้าเวลา 6 โมงเช้า จน 8 โมงเค้ายังไม่ยอมทำธุระเลยค่ะ วันนี้ทนไม่ไหวถึงขนาดโทรลางานครึ่งวันเช้าเผื่อสังเกตเค้า 9 โมงเข้าก็ยังไม่ถ่าย ทนไม่ไหวพาเดินไปสนามหญ้าด้านนอกหมู่บ้านระยะทางไม่ไกลเท่าที่พาเดินขยับลำไส้ ไปถึงสนามหญ้า ไม่ถึงสองนาที เค้าอึเพียบกองโต แบบบหมดแม็คเลยค่ะ ทำไมเค้าไม่ชอบอึในสนามหน้าบ้าน กลับชอบข้างนอกมากกว่า ตอนเย็นแอมลองใหม่ กลับมาปล่อยเค้าหลังจากให้อยู่ในกรงทั้งวันช่วงเราไปทำงาน (เค้าไม่ถ่ายในกรงเลยนะคะ ดีมาก 8 ชั่วโมง กระเพาะปัสสวะจะอักเสบไหมนี่ ) เค้าก็อึนิดเดียว พาเดินพาวิ่งจน 6 โมงครึ่งก็อึออกมาอีกนิดนึง เลยไม่สนใจพาขึ้นบ้านกินข้าว แล้วปล่อยตอน สองทุ่ม เค้าก็ฉี่อย่างเดียว พักใหญ่ก็ไม่อึ เลยไม่สนใจอีก พาขึ้นบ้าน ปล่อยลงมาอีกทีตอนสี่ทุ่ม เดินกันจน ห้าทุ่ม ได้อึเท่านิ้วก้อยมาสองก้อน มื้อเย็นอึรวมกันยังไม่เท่าที่เค้าอึที่สนามนอกหมู่บ้านเมื่อเช้าเลยค่ะ แอมควรทำยังไงดีคะ เริ่มท้อแท้ เพราะเค้าดูมีความสุขกับการอึนอกบ้านมาก กะว่าจะดีขึ้นแล้วเชียวค่ะ


โดย: แอม IP: 114.109.167.248 วันที่: 19 มีนาคม 2558 เวลา:23:30:16 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องแอม

การไม่อึในรัง เป็นสัญชาตญาณหนึ่งของสุนัข เพื่อรักษาสุขอนามัย

แต่ละตัวสัญชาตญาณพื้นฐานก็เข้มข้นกันเป็นเรื่องๆไป บางตัวสัญชาตญาณการไล่ล่าสูง เห็นสัตว์เล็ก รถจักรยาน เด็กวิ่ง กระรอก สิ่งที่เคลื่อนไหวผ่านตาเป็นไล่ เป็นเห่า เป็นก้าวร้าว เรื่องนี้ถ้าเกิดกับหมาตัวไหนก็จะแก้ยากเป็นพิเศษ

บางตัวชอบกลิ้งบนของเหม็น
บางตัวชอบขุด
บางตัวชอบเห่า ชอบกัดสูง
เป็นต้น

แต่ละตัวก็แก้ยากเป็นเรื่องๆไป หรือ สองสามเรื่อง ก็ตามแต่

ของน้องก็จับฉลากได้เรื่องอึ
ถือว่าเป็นการดี ที่เขาไม่อึในบ้าน ในรัง
ดีกว่าได้หมาชอบอึมั่ว ชอบอึฉี่จับจอง บ้านเหม็นสกปรก รับรองว่าจะปวดหัวมากกว่านี้
หรือถ้้าได้หมาก้าวร้าวชอบกัด ชอบการไล่ฆ่า น้องจะเครียดกว่านี้

ถือว่าได้เรื่องที่ไมน่าปวดหัวมาก แต่ต้องใช้ความอดทนในการรอสูง ก็ต้องทำใจค่ะ และก็ฝึกแบบที่พี่บอกไปตั้งแต่แรก เพราะมันไม่มีตัวเลือกอื่น

อย่าให้เขากลั้นฉี่นานนะคะ เสี่ยงเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบสูง สงสารเขา น้องต้องกลับบ้านมาครึ่งวันเพื่อปล่อยเขาออกไปขับถ่ายสู้ๆค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 มีนาคม 2558 เวลา:9:11:38 น.  

 
น้องหมาไม่ถ่ายมา1วันแล้ว


โดย: จุไรรัตน์ IP: 1.47.68.72 วันที่: 21 มิถุนายน 2558 เวลา:5:42:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง
เรามีเรื่องอยากปรึกษาค่ะ น้องDummy เราเพศผู้ อายุ5เดือน พันธุพุดเดิ้่ลผสมชิวาว่า เราฝึกขับถ่ายเค้าตั่งแต่ได้มาค่ะ เค้าก็ทำได้ดีค่ะ เวลาจะฉี่จะถ่ายจะวิ่งเข้าห้องน้ำ แล้วไปที่กระดาษหนังสือพิมพ์ที่เราวางไว้ให้
แต่เมื่อเดือนที่แล้ว อยู่ๆเค้าก็เริ่มฉี่นอกห้องน้ำค่ะ เวลาฉี่ก็ฉี่เลย ไม่มีอาการดมกลิ่นก่อน เหมือนเล่นกับเราอยู่ดีๆก็ฉี่เลย เราฉกไป หรือยกไปวางที่ที่เค้าควรฉี่ เค้าก็ไม่ยอม วันหนึ่งเกิดหลายรอบมากค่ะ แต่เค้าก็ยังฉี่ในที่วางไว้นะคะ แต่ก็ฉี่ข้างนอกด้วย

เราไม่รู้วิธีแก้เลยค่ะ เพราะเดี่ยวนี้พอเค้าจะฉี่ อยู่ๆก็ฉี่เลย ไม่มีอาการดมหรือหมุนรอบๆตัวเลย

ไม่รู้เป็นเพราะเราเปลี่ยนจากหนังสือพิมพ์เป็นแผ่นซับฉี่หมาด้วยหรือเปล่านะคะ

รบกวนคุณหญิงหน่อยนะคะ


โดย: Dummy IP: 110.168.51.94 วันที่: 13 ตุลาคม 2559 เวลา:17:16:21 น.  

 
น้องหมาชิวาว่าตัวผู้ชื่อโจอี้ 1 ขวบ เลี้ยงในบ้านตัวเดียว มีปัญหายังฉี่และอึไม่ตรงแผ่นรอง มักจะฉี่ริมแผ่นรอง แผ่นใหญ่ขึ้นก็ฉี่ตรงริมจนเลอะเทอะ พื้น และบางครั้งก็กัดกินแผ่นรองฉี่ เราก็ดุทุกครั้งแต่ก็ทำอีก ปกติให้อยู่กรงเวลาไปทำงานแต่โจอี้จะไม่อึฉี่ในกรงเลยทั้งวัน ส่วนช่วงเย็นจะปล่อยไม่ขัง อยากฝึกให้เค้าอึฉี่บนแผ่นรอง เวลาต้องไปพักที่อื่นจะได้ไม่มีปัญหา ทำอย่างไรดีคะ


โดย: จิ๊บ IP: 171.101.243.129 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา:5:36:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง จากที่อ่านมามีประโยชน์มากเลยค่ะ เลยอยากขอคำแนะนำจากคุณหญิงเรื่อง น้องหมาที่บ้านชื่อปังปัง อายุ 4 เดือนครึ่ง ตัวผู้ ค่ะ อยากหาวิธิแก้ไขเวลาเค้านอนแล้วทั้งกลางวันกลางคืน เราขยับแขนขยับผ้าห่มเหมือนจะโดนตัวเค้า เค้าจะชอบกระโจนเหมือนจะงับมือ บางทีมีเสียงขู่ เหมือนเค้าตกใจคิดว่าเราจะทำร้ายเค้าค่ะ และตอนกลางวันบางทีเค้าจะชอบงับมือเล่น บางทีตกใจงับกัดมือเราจนได้แผลค่ะ จะแก้ยังไงได้บ้างคะ รบกวนหน่อยค่ะ


โดย: Nuch ค่ะ IP: 182.232.45.255 วันที่: 21 พฤษภาคม 2563 เวลา:11:34:13 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง จากที่อ่านมามีประโยชน์มากเลยค่ะ เลยอยากขอคำแนะนำจากคุณหญิงเรื่อง น้องหมาที่บ้านชื่อปังปัง อายุ 4 เดือนครึ่ง ตัวผู้ ค่ะ อยากหาวิธิแก้ไขเวลาเค้านอนแล้วทั้งกลางวันกลางคืน เราขยับแขนขยับผ้าห่มเหมือนจะโดนตัวเค้า เค้าจะชอบกระโจนเหมือนจะงับมือ บางทีมีเสียงขู่ เหมือนเค้าตกใจคิดว่าเราจะทำร้ายเค้าค่ะ และตอนกลางวันบางทีเค้าจะชอบงับมือเล่น บางทีตกใจงับกัดมือเราจนได้แผลค่ะ จะแก้ยังไงได้บ้างคะ รบกวนหน่อยค่ะ


โดย: Nuch ค่ะ IP: 182.232.45.255 วันที่: 21 พฤษภาคม 2563 เวลา:11:34:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

BlogGang Popular Award#17


 
Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com