<<
มิถุนายน 2554
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
14 มิถุนายน 2554
 
 
วิธีใส่สายจูงพาสุนัขไปขับถ่าย แบบจ่าฝูงลูกฝูง

เมื่อไหร่เราจับสายจูง พาสุนัขเดิน สุนัขห้ามดึง ห้ามนำ ห้ามแวะดมข้างทาง แม้แต่เวลาพาสุนัขเดินไปจุดขับถ่าย เพื่อไม่ให้เราเสียตำแหน่งจ่าฝูงไป

ถ้าจะต้องการใส่สายจูงเพื่อพาสุนัขไปขับถ่าย

-เริ่มต้นแบบmastering the walk ทุกประการ พาเดินไปในจุดที่เราต้องการให้เขาขับถ่่าย ระหว่างเดิน สุนัขห้ามนำ ห้ามดึง ห้ามดม
-จุดที่เราจะให้เขาขับถ่่าย เราเป็นฝ่ายเลือกเท่านั้น สุนัขไม่มีสิทธิเลือก เพราะฉะนั้นจะไม่อนุญาตให้สุนัขดมหาที่ไปเรื่อยๆ เราเป็นฝ่ายพาเดินไป แล้วหยุดในตำแหน่งที่เราเลือก
-เมื่อถึงจุดที่จะให้เขาขับถ่าย เรายืนอยู่กับที่ ปล่อยสายจูงให้หย่อนลงกว่าปกติ แล้วอนุญาตให้้เขาวนหาที่ถ่ายแต่ในระยะความยาวของสายจูงที่จะไปถึง เรายังคงยืนอยู่กับที่ เมื่อไหร่สุนัขเดินไปจนสุดสายจูง แล้วดึงสายจูง จนสายจูงตึงให้เรากระตุกดึงเขากลับมาเพื่อให้สายจูงหย่อน เพื่อสอนให้เขารู้ว่า เราอนุญาตให้เขาเดินได้แค่รัสมีที่สายจูงถึงเท่านั้น ไม่ให้ดึง ไม่ให้เดินไปไกลกว่านั้น เมื่อสุนัขขับถ่ายเสร็จ (เจ้าของเก็บมูลสุนัขให้เรียบร้อย) พาสุนัขเดินแบบ mastering the walk ต่อไป  ไม่ว่าจะพาเดินออกกำลังต่่อ หรือ พาเดินเข้าบ้าน

ฝึกอย่างนี้ จะทำให้เราไม่เสียความเป็นจ่าฝูง สุนัขจะขับถ่ายตามสั่ง ไม่ดมหาไปเรื่อยๆเหมือนสุนัขทั่วๆไป และจะไม่ฉี่จับจองอนาเขต เมื่อเขาดมไม่ได้ เขาก็ฉี่จับจองไม่ได้

สุนัขที่บ้านทั้งสามตัว ไม่เคยได้ดมพื้นหรือดมพุ่มไม้หรือเสาไฟฟ้าเลย เพราะไม่อนุญาต เมื่อไหร่ที่เดิน คือเดินเท่านั้น กลิ่นต่างๆเขาสามารถรับได้อยู่แล้วไม่จำเป็นต้องจมูกติดพื้นตลอดเขาก็ได้กลิ่น เพราะสุนัขจมูกดี และสุนัขที่บ้านทั้งสามตัว ฉี่และอึสั่งได้ ไม่เคยมีพาเดินเอ้อละเหยเพื่อให้สุนัขหาที่ขับถ่ายเอง  และสุนัขจะไม่ติดนิสัยเดินเอ้อละเหยลอยลม เมื่อไหร่ให้อึคือต้องอึ ถ้าไม่ยอมอึเสียแต่ตอนนี้หมดโอกาสนี้ก็ต้องรอการพาไปอึในรอบต่อไป เพราะฉะนั้นสุนัขจะไม่มีการเล่นตัว และจะอึเป็นเวลา


Create Date : 14 มิถุนายน 2554
Last Update : 27 พฤษภาคม 2555 10:31:20 น. 99 comments
Counter : 10806 Pageviews.

 
สวัสดีครับพี่หญิง

ผมได้รับน้องโมโม่มา เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ แต่พึ่งได้มาอ่านบล็อกของพี่เมื่อวานนี้ ได้ข้อคิดหลายอย่างเลยคับ และก็มีหลายคำถาม ต้องขอความรบกวนแล้วนะครับ

1. น้องโมโม่ ตอนนี้อายุได้ประมาณเดือนครึ่ง ผมควรจะเริ่มฝึกเลยหรือเปล่าครับ หรือว่าต้องรอให้ครบ 2 เดือนถึงจะเริ่มฝึกได้ ถ้าหากต้องรอให้ครบ 2 เดือนก่อนต้องทำยังไงบ้างครับ ผมกลัวว่าน้องโมโม่จะติดนิสัย ในช่วงที่เหลือนี้ซะก่อน หรือว่าผมควรจะฝึกวินัยในบ้านไปก่อน แล้วค่อยเริ่มฝึกพื้นฐานตอนน้องหมาอายุ 2 เดือนครับ

2. หลังจากที่ผมทำตามหลายๆ อย่างในบล็อกแล้ว น้องโมโม่ก็ดูสงบขึ้น ไม่ค่อยกัดมือกัดเท้ากัดของในบ้านเท่าไหร่ แต่บางทีห้ามก็ไม่ฟัง ฉกก็ไม่หยุด เลยต้องจับกด ผมมีความสงสัยว่า ระยะเวลาที่เราจะกดสุนัขจำเป็นหรือไม่ว่าต้องรอให้เราสั่งเขาถึงจะลุกได้หรือเปล่า เพราะว่าผมลองกดหลายครั้งแล้ว น้องโมโม่จะลุกก่อนตลอด ผมควรจะเพิ่มระยะเวลาก่อนจะปล่อยหรือเปล่าครับ หรือว่าถ้าจะลุกต้องกดไปเรื่อยๆ จนกว่าจะลุกตอนที่เราสั่งครับ

3. การฝึกพื้นฐานสุนัขนี้ ผมได้อ่านในหลายๆบทความแล้ว พบว่าพี่หญิงแนะนำให้พาสุนัขไปวิ่งจนเหนื่อย แต่ว่าตอนนี้น้องโมโม่ไม่ยอมเดินตามสายจูงเลยครับ ผมควรจะใช้วิธีที่ 3 หรือว่ารอจนครบ 2 เดือนแล้วค่อยเริ่มครับ

ขอบคุณพี่หญิงมากครับ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมพยายามฝึกสุนัขด้วยตนเอง


โดย: pukpuie IP: 118.172.78.170 วันที่: 30 กันยายน 2555 เวลา:10:34:22 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง pukpuie

1
เริ่มฝึกไปเลยค่ะ ช่วงนี้อาจได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่อย่างน้อยเราก็ได้ฝึกฝีมือเราไปพลางๆ พอ 2 เดือน ก็ลุยแบบเต็มหน่วงเลย

เรื่องวินัยในบ้าน ขับถ่าย อยู่กรง กินข้าว grooming ดูหู ดูปาก ดูตา พวกนี้น้องฝึกได้เลย
ส่วนคำสั่งพื้นฐาน ท่านั่ง หมอบ คอย รอ ก็จะลองฝึกก็ได้ ไม่เสียหาย
หมาบางตัวก็หัวไวมาก เดือนครึ่งก็ฝึกได้แล้ว

2
การจับหมานอนตะแคง น้องต้องไปอ่านให้เข้าใจนะคะ ว่าการจับนอนตะแคงที่ถูกต้อง ต้องมีอะไรบ้าง ที่จะทำให้หมาสงบจริง และ ไม่กลัวเรา
ภาวะอารมณ์ของเราขณะกด นั้นสำคัญมาก ต้องอ่านให้เข้าใจ
Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

แม้เราปล่อยมือ เขาก็ต้องนอนอยู่เฉยๆ นิ่งๆ ไม่แม้แต่กระดกหัว หรือ ตาเหลือบมองไปมา นี่คือกดสำเร็จ พอเห็นอย่างนี้ ก็ค่อยสั่งให้ลุกได้ แม้จะใช้เวลากี่ชั่วโมงกว่าหมาจะสงบแบบนี้ เราก็ต้องรอ ถ้าปล่อยมือแล้ว หมาลุกทันที ก็ต้องจับมานอนตะแคงใหม่

3
พี่เคยจับลูกหมาบีเกิลวัยเดือนครึ่ง ของเพื่อนบ้านใกล้กัน ฝึกเดินในสายจูง เขาก็เดินได้นะ พี่ใช้วิธีที่ 3เลย เขามีลูกหมาอยู่ 3 ตัว มี2ตัวที่ยอมเดินตามทันทีไม่ต่อต้าน แต่มีตัวหัวโจกอยู่1ตัวที่ต่อต้าน ก็ต้องใช้วิธีที่ 3 ในที่สุดก็ยอมเดิน แต่ก็ให้เดินในรอบบ้านไปก่อน ยังไม่ให้ออกนอกบ้าน จนกว่าจะครบ 2 เดือนก็พาเดินนอกบ้านแบบไม่ให้แวะดม ไม่แวะเลียใดๆทั้งสิ้น หมาก็จะได้ปลอดภัยไม่มีเชื้อโรคเข้าปาก

ส่วนน้อง จะใช้วิธีเบาๆไปก่อนก็ได้ เช่น เอาสายจูงติดกับปลอกคอ แล้วให้เขาเดินเล่น เดินตามอำเภอใจแบบมีสายจูงลากไปด้วย เขาก็จะได้ชิน แล้วพอเขาชินๆกับสายจูง เราก็ค่อยพาจูงเดิน อาจลองใช้ขนมล่อดูก่อนก็ได้ แต่ถ้าพอเราจับสายจูงแล้วพาเดินปุ๊ป แล้วเขาขาติดเบรกปั๊ป ก็ลุยวิธี 3 ได้เลย เลือกวันที่น้องหัวโล่งอารมณ์ดีที่สุด วันที่อากาศดีแจ่มใสไม่มีฝนมาขัดจังหวะ ไม่ต้องอายเพื่อนบ้าน แล้วก็ลุยเลย อาจใช้เวลาเป็นชั่วโมง

ที่สำคัญ ขณะฝึกวิธี 3 น้องต้องห้ามโกรธ หรือ โมโห เด็ดขาดนะ ไม่เช่นนั้น หมาจะเกลียดสายจูง ถ้าเราหัวโล่งๆ ไม่โมโห ไม่โกรธ หมาก็จะไม่กลัว เพราะฉะนั้น อารมณ์ของเราขณะจับสายจูงนั้นสำคัญมาก

น้องไปอ่านวิธี3ให้ละเอียดเลยนะ จะได้ทำแล้วสำเร็จไปเลยในทีเดียว บางคนอ่านผ่านๆ แล้วยื้อกับหมาไม่เป็น กลายเป็นทำให้ทุกอย่างแย่ลงกว่าเดิม ก็ต้องมานั่งแก้กันใหม่ น้องไปอ่านให้แม่นๆนะ

----------

น้องเยี่ยมมากเลย
ขนาดอ่านบล็อกพี่แค่วันเดียว แต่ดูแล้วน้องเข้าใจอะไรเยอะแยะมาก เหมือนคนอ่านมานานเลย พี่ชื่นชมนะคะ
และพี่ก็มั่นใจว่า น้องเป็นจ่าฝูงได้ไม่ยาก เพราะมีพื้นฐานที่ดี
สู้ๆนะคะ

มีปัญหาสงสัย ก็ถามต่อไปที่หน้านี้เลยนะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 กันยายน 2555 เวลา:12:36:24 น.  

 
ขอบคุณพี่หญิงมากเลยครับสำหรับคำแนะนำและคำชม :D

วันนี้ผมมีเรื่องรบกวนพี่หญิงอีกแล้วครับ

1. ถ้าหากเราไม่สามารถให้น้องหมาวิ่งกับสายจูงได้ มีวิธีอื่นไหมอีกไหมครับที่พอจะให้น้องหมาได้ปลดปล่อยพลังงาน หรือออกกำลังกาย หากจะวิ่งไล่จับ ก็กลัวจะไปปลุกสัญชาติญาณนักล่าของเจ้าโมโม่ พี่หญิงพอจะมีคำแนะนำไหมครับ เพราะตอนนี้วันๆ เจ้าโมโม่เอาแต่นอนตีพุง (พอดีที่บ้านไม่มีลู่วิ่งด้วยครับ T__T อันที่พอจะเล่นได้ก็มีแต่ของเล่น กะว่าจะให้ปาแล้วคาบ แต่เหมือนกับว่าเจ้าโมโม่จะมองไม่ค่อยเห็นของระยะไกลๆ ครับ ไม่รู้ว่าเป็นที่เด็กเกินไป(อีกแล้ว)หรือเปล่าครับ)

2. ผมแบ่งให้อาหารเจ้าโมโม่วันละ 3 มื้อ ตอนเช้า ประมาณ 7-8 น. ตอนบ่าย 12-13 น. และตอนเย็น 19-20 น. โดยรวมปริมาณอาหารทั้งวันประมาณ 300-400 กรัม
- มีปัญหาว่าตอน "มื้อกลางวัน" เจ้าโมโม่จะทานไม่ค่อยหมด (ผมคิดว่าเป็นเพราะมันไม่ได้ออกกำลังกาย) แต่ถ้าหากมันไม่ทานผมก็จะนำอาหารที่เหลือไปทิ้ง (กลัวมดขึ้นด้วยแล้วก็กะว่าจะให้มันรู้ว่าถ้าทานไม่หมดก็ไม่เหลือให้ทานแล้วนะ) ผมทำแบบนี้ถูกต้องไหมครับ หรือผมควรจะแบ่งมื้อกลางวันออกเป็นมื้อย่อยๆ 2 มื้อดีครับ
- ส่วนตอนก่อนให้อาหารนั้น ผมจะทำท่ากินอาหารให้เจ้าโม่ดูก่อน เหมือนกับว่าเราทานอาหารก่อน แล้วค่อยให้อาหาร แต่มีปัญาตรงที่ ตอนจะให้อาหาร ผมถือถ้วยอาหารมาแล้วยืนตรงที่ประจำตอนที่จะให้อาหาร รอมันสงบ มันก็ไม่ยอมนิ่งซักที ผมก็เลยทำท่าเป็นไม่สนใจ ยืนถือถาดอาหาร ไม่มอง สักพักมันก็เห่า ผมก็ไม่สนใจรอจนมันนิ่ง จริงๆ แล้วมองตามันรอให้มันสบตาเราสัก 10-30 วินาที (ค่อยๆ เพิ่มเวลาขึ้น) ถึงจะให้มัน แบบนี้ผมทำถูกไหมครับ (แต่ดูเหมือนมันจะไม่ค่อยจำเลยว่าต้องนิ่งๆ ถึงจะได้ทาน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะมันเด็กอยู่หรือเปล่า) หรือว่าผมควรจะค่อยๆ ให้อาหารทีละนิด แล้วพอหมดให้เจ้าโม่ถอยกลับเหมือนที่พี่หญิงบอกดีครับ

3. เรื่องของการ "ฉก" ครับ ในบางช่วงหากผมฉกติดต่อกันแล้วเหมือนไม่ค่อยได้ผล (เหมือนกับว่าถ้าฉกบ่อยๆ ติดต่อกันเกินไปแล้วมันจะไม่เข้าใจ แทบจะไม่สะดุ้งเลย) แบบนี้ควรทำอย่างไรดีครับ เช่น ผมห้ามไม่ให้มันเดินไปบริเวณนั้น ผมบอก "ไม่" มันก็จะสะดุดนิดนึง แล้วก็นอนตรงที่นั้นเลย (สักพักมันก็จะค่อยๆ คลานไปตำแหน่งที่จะไปทีละนิด นานๆ ขยับที) ผมเลยฉกตอนพยายามจะคลาน แล้วก็อุ้มไปวางอีกที่นึง แล้วก็ห้ามมันไม่ให้่ไปไหนสักพัก (ประมาณว่า เวลาทำท่าจะเดิน ผมก็บอก "ไม่" ไปเรื่อยๆ ดูเหมือนจะเข้าใจบ้าง แต่สักพักก็ทำอีก) ทำแบบนี้บ่อยๆ แล้วรู้สึกเหมือนกับว่ามันไม่ค่อยได้ผลครับ ไม่ทราบว่าพี่หญิงพอจะมีคำแนะนำไหมครับ (ผมไม่ค่อยอยากจับกดเท่าไหร่ กลัวทำไม่สำเร็จแล้วเจ้าโมโม่จะดื้อหนักกว่าเก่าครับ)

4. ตอนนี้(ช่วง 2 อาทิตย์แรก) ผมพยายามไม่ค่อยจะเล่นกับมันมากเท่าไหร่ มีฝึกเรียกให้มา(เริ่มมาบ่อยขึ้น แต่ถ้าเรียกบ่อยเกินก็จะไม่มา) กับคอย(ไม่ค่อยจะได้ผล) แต่ว่าที่บ้านอยากเล่นกับน้องหมา พี่หญิงพอมีวิธีแนะนำที่จะเล่นกับน้องหมาบ้างไหมครับ หรือว่าควรจะทำแบบนี้ต่อไปรอให้ครบ 2 อาทิตย์ก่อน

5. น้องโมโม่ เป็นพันธ์โกลเด้นครับ ตอนนี้อายุได้ ประมาณ 6-7 สัปดาห์ นน.ประมาณ 4 กก. ครับ พรุ่งนี้จะอาบน้ำแล้วพาไปฉีดวัคซีนเข็มแรกครับ ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง ผมเซิร์ชหาในเว็บก็มีแต่ว่ามันแตกต่างกันไป เลยอยากขอคำแนะนำจากพี่หญิงด้วยครับ

6. ตอนกลางวัน(ไม่รู้ตอนกลางคืนเป็นหรือเปล่า) เวลาตอนเค้านอน เค้าจะย้ายที่นอนบ่อยมากครับ ผมเอาพรมไปปูให้ก็ไม่ยอมนอน จะนอนบนพื้น เหมือนกับว่ามันร้อน ผมเลยเอาพัดลมไปเป่าให้ เจ้าโมโม่ก็ยังย้ายที่บ่อยอยู่ดีครับ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด หรือเป็นปกติของเขาครับ (ตอนนอนมีละเมอบ่อยด้วยครับ ร้องอิ๋งๆ อึกๆ)

ปัญหาส่วนใหญ่ผมคิดว่า เหมือนกับว่าเรารับเค้ามาตอนยังเด็กเกิน ผมเสียใจที่ไม่ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะเอาเจ้าโมโม่มาเลี้ยง แต่ผมก็จะสู้ไม่ถอยครับ เรารับเค้ามาแล้วยังไงผมก็จะพยายามให้ถึงที่สุดครับ

วันนี้ขอรบกวนพี่หญิงแค่นี้ก่อนนะครับ ที่จริงมีคำถามอีกเยอะมากเลย แต่ไม่รู้จะถามยังไง ผมจะลองอ่านบทความหลายๆ รอบอีกครั้งให้เข้าใจครับ จะได้ไม่เป็นการรบกวนพี่หญิงมากเกินไป :D

ขอบคุณครับ

ป.ล. ไปแอบดูพี่วิ่งมาราธอนมา ก็อยากวิ่งบ้างจัง แต่ทำไงดีเจ้าโม่ไม่ยอมวิ่งซะที T_T


โดย: pukpuie IP: 118.172.64.133 วันที่: 1 ตุลาคม 2555 เวลา:15:44:59 น.  

 
ชะอุ้ย! ยาวไปหน่อย หวังว่าคงไม่เป็นการรบกวนมากเกินไปนะครับ (พอดีพิมพ์เพลินเลย)

ป.ล.2 ลืมบอกไปครับ เจ้าโมโม่เป็นเพศหญิงครับ


โดย: pukpuie IP: 118.172.64.133 วันที่: 1 ตุลาคม 2555 เวลา:15:46:24 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง pukpuie

1
เดินในสายจูงนะคะ ไม่ต้องวิ่ง
ไม่มีอะไรแทนการเดินในสายจูงได้ค่ะ วิ่งในสายจูงก็แทนไม่ได้
การเดิน..ทำให้เขาสงบลึก และคงสัญชาตญาณความเป็นสุนัข เขาได้รู้สึกว่าได้ทำงาน และเขาจะเคารพเรา และเห็นเราเป็นจ่าฝูง ถ้าพาเดินนอกบ้านได้ดี การควบคุมหมาในบ้านก็จะง่ายขึ้น แต่ต้องเดินแบบ Mastering the walk เท่านั้นนะคะ ถึงจะได้ประโยชน์ที่พี่บอกไว้
เดินให้ดีก่อน หมาต้องรู้การเดินอย่างถูกต้อง ตอ้งไม่นำ ไม่ดึง ไม่ดม ไม่แวะ เขาถึงจะวิ่งข้างๆขาเราแบบเคารพ ถ้าหมายังเดินไม่เป็นแล้วเราพาวิ่ง ยิ่งจะทำให้เขาคึก และ ไม่เคารพเรา เหนื่อยฟรี หมาแย่ลง
แม้พี่จะพาวิ่งออกกำลังกายเวลาพี่ซ้อมวิ่ง พี่ก็จะพาเขาเดินอีกรอบตอนสายๆ เพื่อตอกย้ำจ่าฝูงลูกฝูง

ถ้าน้องไม่สามารถพาเขาเดินในสายจูงได้ แล้วน้องก็หนีปัญหา หลีกเลี่ยงไม่ใช้สายจูง หมาเขารู้นะ ว่าน้องไม่แน่จริง น้องมีจุดอ่อน น้องใจอ่อน รับรองว่า หมาไม่เคารพน้องในเรื่องอื่นๆแน่นอน

ห้ามหนีปัญหาเด็ดขาด

พาเดินก็แล้ว วิ่งก็แล้ว ทำไมสุนัขยังไม่สงบ ยังคึกอยู่ ? อยากรู้คำตอบ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=28-12-2009&group=7&gblog=15

2
หมากิจกรรมน้อย ก็ไม่ค่อยหิว
น้องจะลดเหลือสองมื้อก็ได้นะ เช้า-เย็น ลองดู
อาหารเหลือก็ทิ้งไป เดี๋ยวเสีย มดขึ้น

ฝึกรอก่อนกิน ทำตามคลิป

การฝึกให้สุนัขรอก่อนกิน (Yuji เรียนรู้การรอก่อนกิน)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2010&group=8&gblog=65

3
เรื่องฉก ต้องฝึกค่ะ ไม่ใช่ที่จะเป็นกันง่ายๆ พี่ก็ต้องฝึก

"ผมเลยฉกตอนพยายามจะคลาน แล้วก็อุ้มไปวางอีกที่นึง"
--เราจะไม่อุ้มหมานะคะ อยากจะพาหมาไปจุดไหน ก็ใส่สายจูงแล้วพาไป เห็นไหม สายจูงจำเป็น เป็นสิ่งที่ต้องฝึกเป็นอันดับต้นๆเลย เลี่ยงไม่ได้ ...ยิ่งอุ้มหมายิ่งเสีย

"แล้วก็ห้ามมันไม่ให้่ไปไหนสักพัก (ประมาณว่า เวลาทำท่าจะเดิน ผมก็บอก "ไม่" ไปเรื่อยๆ ดูเหมือนจะเข้าใจบ้าง แต่สักพักก็ทำอีก) ทำแบบนี้บ่อยๆ แล้วรู้สึกเหมือนกับว่ามันไม่ค่อยได้ผลครับ"

---ก็ต้องเตือนบ่อยๆ เราต้องอึดกว่าหมา หมาต้องย้ำ ต้องซ้ำ ถึงจะจำ แล้วเขาจะรู้ว่าเราเอาจริง ไม่ยอมเขาง่ายๆ แล้วเขาจะเลิกท้าทายเอง เพราะท้าทายไป เราก็ไม่ยอมปล่อยให้เขาชนะ

"ผมไม่ค่อยอยากจับกดเท่าไหร่ กลัวทำไม่สำเร็จแล้วเจ้าโมโม่จะดื้อหนักกว่าเก่าครับ"

--ไม่ฝึกนอนตะแคง แล้วจะฝึกgrooming ได้อย่างไร แล้วเขาจะยอมนอนตะแคงให้หมอเจาะเลือด ตรวจร่างกายในอนาคตหรือ
อย่าหนีปัญหา ยังไงก็ต้องฝึกนอนตะแคง
ฝึกตอนเล็กๆนี่ง่าย เพราะตัวเล็ก แรงน้อย มีแต่ฟันน้ำนม
หรือน้องจะรอไปฝึกตอนหมาโตเต็มที่ แรงเยอะ ฟันแท้เต็มปาก ...ยากกว่านะ โอกาสพลาดหลุดมือสูง

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40


4
ฝึกเรียกให้หมามาหา ต้องมั่นใจว่าเรียกแล้วมาแน่ๆ ถึงจะเรียก ถ้าในสถานการณ์ไหนที่ไม่มาแน่ๆ ก็ไม่ต้องเรียก เพราะถ้าเรียกแล้วไม่มา เขาจะฝึกหูทวนลมกับเรา
ฝึกเรียกไม่บ่อยแต่เขามาหาเรา 100% ดีกว่าฝึกบ่อยแต่เรียกมาบ้างไม่มาบ้าง
เมื่อหมาเก่งแล้ว ค่อยฝึกในสถานการณ์ยากขึ้น สถานการณ์ที่ไม่ค่อยจะมา ก็ต้องค่อยๆเพิ่มระดับความยาก

เร่ื่องคอยก็ต้องฝึก ส่วนใหญ่ที่ฝึกไม่ได้ผล เพราะคนอึดน้อยกว่าหมา คนล้มเลิกไปก่อนเพราะขี้่เกียจ

เรื่องไม่เล่นกับหมา ไม่ได้กำหนดว่าต้อง 2 อาทิตย์นะ จะกี่อาทิตย์ก็ได้ จนกว่าหมาจะรู้กฎของบ้านเกือบหมด หมาเห็นเราเป็นจ่าฝูงแล้ว ถึงจะเล่นได้บ้าง เพราะเรายังคงคุมหมาได้ ทำให้เขาไม่ตื่นเต้นมาก หรือ ป้องกันไม่ให้เขาข่มเราได้ ถ้าน้องยังไม่แม่น หมาก็ยังไม่เคารพคน แล้วไปเล่นกับหมาแบบผิดเวลา ยิ่งจะทำให้หมาเคารพคนลดลง

2 อาทิตย์นี่สำหรับพี่ เพราะพี่สอนกฎในบ้านเขาครบและเขายอมรับพี่เป็นจ่าฝูงในทุกเรื่องใน 2อาทิตย์ แต่สำหรับคนอื่น อาจเร็วกว่าพี่ หรือ ช้ากว่าพี่ หรือ อาจเป็น 2เดือน 5 เดือน ก็แล้วแต่ ก็ต้องขึ้นกับว่า เราคุมหมาในทุกๆเรื่องได้หรือยัง สั่งเป็นสั่ง หยุดเป็นหยุด และเคารพเราแล้ว

เราสามารถเล่นกับหมาผ่านการฝึกทริกต่างๆได้ หมาได้ฝึกด้วย เคารพเราด้วย เราก็สนุกด้วย
เรามีโอกาสเล่นกับหมาได้ทั้งชีวิตของหมา เป็น 10ปี ตอนนี้เน้นปรับหมาไปก่อน หมาจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับวัยลูกหมานี่แหละ ปั้นง่ายสุดแล้ว ถ้าดีก็ดีเลยจนโต เราจะไม่เหนื่อยเลยตลอดชีวิตหมา

5
รอหมาอายุ 3 เดือนก่อน แล้วค่อยจับอาบน้ำนะคะ
ตอนนี้ก็แค่เช็ดตัวไปก่อน แล้วเป่าแห้ง กันเหม็นตอนไปหาหมอ
ส่วนเรื่องวัคซีน เดี๋ยวคุณหมอเขาจัดให้ค่ะ แล้วจะนัดมาฉีดเป็นเวลา น้องก็มาตามนัด

6
โยจา ยูจิ หมาโตขนยาวของพี่ ไม่มีตัวไหนเลยที่ชอบนอนบนพรมหรือเบาะ เขาชอบนอนพื้นเย็นๆมากกว่า ก็เลยไม่ต้องมีผ้าหรือเบาะให้ เพราะเขาร้อน
ยกเว้นจีจี้ตัวเล็กขนเกรียน ตัวนี้ชอบนอนเบาะ

หมาเปลี่ยนที่นอน เป็นธรรมดาค่ะ เขาก็จะหามุมที่เย็นที่สุดของบ้าน ท่าที่สบายที่สุด หมาฝันก็ปกติค่ะ โยจาของพี่ฝันทุกวันเลย น่ารักดี

สู้ๆนะคะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 ตุลาคม 2555 เวลา:17:10:01 น.  

 
ขอบคุณมากครับพี่หญิง จะนำไปปฏิบัติครับ

ขอบคุณอีกครั้งครับผม

สู้ๆ ครับ


โดย: pukpuie IP: 118.172.79.89 วันที่: 1 ตุลาคม 2555 เวลา:21:52:57 น.  

 
รบกวนสอบถามพี่หญิงครับ

ผมใช้วิธีฝึกเหมือนที่พี่หญิงสอนครับ น้องเต้าฮวย สุนัขพันธุ์ชิวาวา เพศผู้ อายุ 6 เดือน เค้าอึ ฉี่เป็นที่เป็นทางดีครับ คือ ผมจะให้ฉี่และอึในแผ่นรองของสุนัข

แต่ว่ามีบางครั้ง ที่พาไปเดินเล่นแถวบ้านก่อนกินข้าวเย็น เค้าจะอึระหว่างเดินอยู่เลย คือไม่มีการหยุดอะไรทั้งสิ้น เดินๆ อยู่มีอึ หลุดมาเป็นก้อนๆ ตามทางเลยครับ เหตุการณ์นี้ไม่ได้เป็นทุกครั้ง แต่ว่าก็มีให้เห็นบ้าง ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีแก้ไหมครับ

ปกติ ผมจะพกถุงพลาสติกเล็กๆ ไปด้วยสำหรับไว้เก็บอึน้องเค้าคับ เกรงใจเพื่อนบ้าน แต่ก็อยากจะให้น้องเค้ากลับมาอึ ที่แผ่นรองของสุนัขที่อยู่ที่บ้านเลย ไม่รู้ว่าทำไมถึงอั้นไม่ไหวหรือยังไง

ขอบคุณพี่หญิงมากครับ


โดย: Jesse IP: 110.169.237.193 วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:19:22:36 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง Jesse

ลูกหมายังกลั้นไม่เก่งมากค่ะ
หรือ หมาบางตัวอึง่ายถ่ายคล่อง แค่ขาขยับ(เวลาเดินหรือวิ่งออกกำลัง แบบจังหวะสม่ำเสมอเพลินๆ)ลำไส้เคลื่อนไหว ก็ปวดถ่ายเอาดื้อๆก็มี
โตขึ้นก็จะค่อยๆดีขึ้น บางตัวดีไว บางตัวก็ดีช้า

ทางแก้เบื้องต้น

-ให้เขาขับถ่ายก่อนออกพาไปเดินค่ะ
-ถ้าเขายังอึขณะเดิน แบบไม่ได้ตั้งตัว ก็ถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัยค่ะ เราก็พกถุงไปเก็บ เก็บให้ชาวบ้านเห็นไปเลยว่า เราเก็บอึหมา

แต่การเดิน ต้องเป็นการเดินแบบMastering the walk นะ คือ หมาไม่ก้มดมไประหว่างการเดิน ถ้าเขาเผลออึ ก็ถือว่าเป็นเรื่องสุดวิสัย เพราะระหว่างเดิน เขาไม่ได้ดมหาที่ปล่อยอึ

แต่ถ้าเดินไปหมาก็ก้มดมไปเรื่อยๆ เดินๆแวะๆ อันหมาถึงเขาก็ถือจังหวะหาที่ขับถ่าย ไม่ถือว่าเป็นเรื่องสุดวิสัยนะ ถือว่าเราคุมการเดินเขาไม่ได้ ไม่ผ่านนะคะ ถ้าในกรณีนี้ น้องก็ต้องฝึกเดินแบบMastering the walkให้แม่นๆ ไม่ให้เขาก้มดมหรือแวะได้

น้องหมาอายุ 6เดือนแล้ว พาไปทำหมันได้แล้วนะคะ ก่อนที่ฮอร์โมนเพศจะพุ่งพ่านเต็มตัว และเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว
************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:19:45:31 น.  

 
สวัสดีครับ ตอนนี้หมาผมมีปัญหามากเลยกับการฉี่ครับ

คือว่า บ้านผม เป็นบ้านที่ทำงานครับ อยู่กันสองคน พี่อีกคนอยู่ชั้นบน ส่วนผมอยู่ชั้นล่าง แต่ว่า มีบันไดเชื่อมหากันได้

ทีนี้ปัญหาใหญ่คือ หมาผมชอบไปฉี่ข้างบน ที่เป็นที่ของพี่เค้าครับ
ทำยังไงก็แก้ไม่ได้เลยครับ ยกเว้นเอากรงเตี้ยๆไปกั้นไว้ ไม่ให้มันขึ้น
แต่มันก็เป็นการรบกวนพี่เค้าเวลาจะเดินขึ้นลง

คือถ้าผมอยู่ในบ้าน มันจะไม่ขึ้นนะครับ เพราะถ้ามันขึ้น ผมจะดุมัน

แต่พอผมออกนอกบ้านเท่านั้น มันขึ้นเลยครับ (ที่ผมรู้เพราะผมแอบวางอาหารมันไว้ข้างบนบันไดครับ หายทุกครั้งที่ผมออกจากบ้าน)

คือหมาผม ผมก็พาไปฉี่เช้า กลางวัน เย็นนะครับ ตัวมันเอง ถ้ากลั้น กลั้นได้เป็นวัน(24ชั่วโมง) เพราะผมเคยพยายามฝึกให้มันฉ๊่ในห้องน้ำในบ้าน ไม่พามันออกนอกบ้านเลย ผมรอมัน 24 ชั่วโมง ไม่ยอมฉ๊่ครับ จะฉ๊่นอกบ้านอย่างเดียว กับอีกที่คือข้างบนชั้นสอง

อยากรู้ว่า วิธีห้ามหมาไม่ให้ขึ้น โดยที่เราไม่ได้อยู่กับมัน จะทำยังไงดีครับ

พี่หญิงมีวิธีอะไรแนะนำมั้ยครับโดย: tarantura IP: 110.77.235.49 วันที่: 8 มีนาคม 2556 เวลา:21:34:27 น.  

 
สวัสดีค่ะน้อง tarantura

น้องเคยเข้ามาถามพี่ครั้งหนึ่งแล้วใช่ไหมเอ่ย?
เราจะคุยกันหน้าเดิมนะคะ ที่น้องเคยถามไว้ พี่ยกคำถามน้องไปไว้หน้าเก่านะ

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มีนาคม 2556 เวลา:10:41:13 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่หญิง

หนูใบเฟิร์นนะคะพี่หญิงอาจจะจำไม่ได้เพราะเคยขอคำปรึกษาตั้งแต่ต้นปี ต้องขอบคุณพี่หญิงมากๆ ตอนนี้หนูเลี้ยงเจ้าไข่ตุ๋น แจครัสเซลเพศเมีย มันค่อนข้างอยู่ในกฎระเบียบดีมากค่ะ แต่ตอนนี้มีปัญหาอย่างหนึ่งคือหนูต้องย้ายมาอยู่บ้านคุณย่า
แล้วไข่ตุ๋นก้มาอยู่ด้วย

ไข่ตุ๋นตอนที่อยู่บ้านจะมีบริเวณห้องของเค้าที่ให้เค้าอยู่ จะปูหนังสือพิมพ์ไว้เค้าจะไปอึฉี่ตรงนั้นตลอดและไม่เคยพลาดเลยค่ะ

แต่พอมาอยู่บ้านคุณย่าเค้าจะฉี่บนหนังสือพิมพ์ทุกครั้ง แต่ไม่เคยอึตรงหนังสือพิมพ์เลยค่ะ สองวันแรกก็ยังอึอยู่แต่เดี๋ยวนี้กระจัดกระจายไปทั่วเลยค่ะ

หนูควรแก้ปัญหาตรงนี้ยังไงดีคะ รบกวนพี่หญิงด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: ใบเฟิร์น IP: 58.8.211.236 วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:18:31:39 น.  

 
สวัสดีค่ะใบเฟิร์น

พี่จำน้องไม่ได้หรอกค่ะ ถ้านอ้งไม่ยอมถามอยู่หน้าเก่า

พี่เน้นและย้ำไปแล้วว่า ให้ถามที่หน้าเดิม อย่าย้ายหน้าถามไปมา จำไม่ได้หรือ?

ไปคุยที่หน้าเดิมนะ และอย่าย้ายหน้ามั่วอีก

Dog training; รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มิถุนายน 2556 เวลา:19:16:08 น.  

 
สวัสดีค่า พี่หญิง เพิ่งค้นพบ Bloggang ของพี่หญิงแล้วชอบมากๆ เลย ตามอ่านมาเป็นชั่วโมงแล้ว แต่หนูสงสัยว่าเรื่องนี้อะค่ะ เห็นพี่หญิงบอกว่า

" เมื่อไหร่ให้อึคือต้องอึ ถ้าไม่ยอมอึเสียแต่ตอนนี้หมดโอกาสนี้ก็ต้องรอการพาไปอึในรอบต่อไป เพราะฉะนั้นสุนัขจะไม่มีการเล่นตัว และจะอึเป็นเวลา "

ถ้าเป็นหมาเด็กเค้าจะฟังเราเหรอคะ ยิ่งอั้นไม่ค่อยได้ด้วย เพราะหนูเลี้ยงแบบปล่อยในบ้านปกติอะค่ะ ไมไ่ด้เอาเข้ากรงอะไรเลยอะค่ะ แต่อยากฝึกให้เค้า ขับถ่ายเป็นเวลามากๆ เราจะกำหนดเค้ายังไงเหรอคะ ให้อี 8 โมงนะ อีกรอบ 6 โมงเย็นอะไรแบบนี้อะค่ะ หรือดูๆ สังเกตุเค้าหลังจาก กินข้าวเสร็จให้พาไปจุดขับถ่ายเหรอคะ

ปล. ยังไม่ได้เลี้ยงนะคะ กำลังจะเลี้ยงเดือนหน้า จะเลี้ยง German Shepherd ค่ะ ^_^

ปลสอง. พี่หมวยน่าจะทำ แฟนเพจในเฟสบุคนะคะ เผื่อหนูจะได้เข้าไปปรึกษาอะไรแบบนี้ แหะๆ


โดย: เธีย IP: 115.87.238.97 วันที่: 19 พฤษภาคม 2557 เวลา:19:27:09 น.  

 
อุ๊ยเขียนผิด หนูหมายถึงพี่หญิงนะคะ ไม่ใช่พี่หมวน 5555555555555


โดย: เธีย IP: 115.87.238.97 วันที่: 19 พฤษภาคม 2557 เวลา:20:14:57 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเธีย

อ่าน
Dog training;ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
Dog training;วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด

อ่านแล้วจะได้คำตอบว่าจะสอนหมาอั้นได้อย่างไรและจะรู้ว่าควรเลี้ยงแบบปล่อยอิสระในห้องหรือไม่

เรื่อง FB พี่ไม่เล่นค่ะ ไม่มี มีแต่บล็อกค่ะ


************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 พฤษภาคม 2557 เวลา:8:07:04 น.  

 
ขอบคุณค่า ไปอ่านมาเรียบร้อยอยากปรึกษาอีกอย่างคือ หนูจะเอามามาเลี้ยงเป็นลูกหมา ตอนปิดเทอมนี้อะค่ะ หนูจะอยู่บ้าน 5 วัน อีก 2 วันคือต้องไปเรียนช่วงซัมเมอร์อะค่ะ เช้ากลับเย็นเลย อยากถามว่าควรทำไงดีคะ เรื่องขับถ่ายของลูกหมาอะค่ะ เค้าอยู่บ้านคนเดียวต้อง อึ ฉี่ ในบ้านแน่เลย

ใจจริงอยากฝึกให้ อึ ฉี่ นอกบ้านอะค่ะ แต่เค้าคงอั้นรอเรากลับมาไม่ไหวอะค่ะ พี่หญิงมีอะไรแนะนำไหมคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: เธีย IP: 115.87.235.51 วันที่: 21 พฤษภาคม 2557 เวลา:17:06:56 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเธีย

น้องยังเรียนอยู่ คงไม่เหมาะกับการเลี้ยงหมา

เลี้ยงเมื่อพร้อมดีกว่านะคะ

น้องอ่านบล็อกแล้วก็คงเห็นปัญหาที่ตัวเองกำลังจะเจอ ว่าตอนน้องไม่อยู่ จะทำอย่างไรกับหมา ทั้ง เรื่องอึ ฉี่ พฤติกรรมที่เราไม่อยู่คุม หมาทำลายข้าวของ เห่ามั่ว ต่างๆอีกมากมาย ปัญหาที่จะเกิดตอนเราไม่ได้อยู่คุมหมา แล้วถ้าบังเอิญหมามีปัญหาพฤติกรรมอื่นๆที่ตามมา เช่น หวงของ กัด ก้าวร้าว อันนี้ยิ่งต้องมีเวลาฝึก เวลาเฝ้ากันเลยทีเดียว จะทำอย่างไรค่ะ เมื่อน้องไม่มีเวลา ไม่พร้อม

จะฝืนเลี้ยงทั้งไม่พร้อม ก็เจอปัญหาแน่นอน
เราไม่มีไม้กายสิทธิ์ที่จะเสกหมาให้ได้ดั่งใจนะคะ อยากได้หมาดี มันต้องมีเวลาปั้น

ในบล็อกแนะนำว่า อยากได้หมาดี ต้องมีเวลาฝึกโน่นนี่นั้น ทำโน่นนี่นั้น แต่น้องบอกว่าไม่มีเวลาทำโน่นนี่นั้น ตามที่บล็อกแนะนำ แล้วจะหมาจะดีหรือ มันไม่มีทางออกอื่น ถ้ามันง่ายอย่างนั้น ในโลกนี้ก็คงไม่มีหมามีปัญหา ทุกตัวเพอร์เฟค

ถ้าไม่อยากปวดหัว ก็ไม่ต้องเลี้ยง ง่ายนิดเดียว

เห็นแก่หมานะ สงสารหมา
อย่าเอาความอยากของตัวเองเป็นที่ตั้ง

พี่ตอบตรงนะ พี่ไม่เน้นตอบเอาใจถ้าเห็นว่าไม่เหมาะ ก็จะพูดตรงๆ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 พฤษภาคม 2557 เวลา:17:17:22 น.  

 
ขอบคุณมากค่า อยากถามอีกอย่างแล้วตอนไหนเหมาะสุดเหรอคะ เพราะว่าถึงตอนเรียนจบแล้วก็ต้องทำงานอะค่ะ คงต้องทำเช้ากลับเย็นเหมือนกัน แบบไหนที่พี่หญิงว่าเหมาะสมที่สุดเหรอคะ


โดย: เธีย IP: 110.168.195.48 วันที่: 22 พฤษภาคม 2557 เวลา:11:27:31 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องเธีย

"ถึงตอนเรียนจบแล้วก็ต้องทำงานอะค่ะ คงต้องทำเช้ากลับเย็นเหมือนกัน "

_คำตอบก็มีอยู่แล้ว น้องก็รู้คำตอบอยู่แล้ว

ตอนไหนถึงพร้อม น้องก็รู้คำตอบอยู่แล้ว ถามตัวเองค่ะ ไม่ใช่มาถามคนอื่น เพราะช่วงชีวิตมันเปลี่ยนได้ตลอดเวลา มันเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยที่จะคิดเอง

จุดมันอยู่ตรงที่ว่า น้องไม่อยู่บ้าน แต่มีคนอื่นอยู่บ้านที่พอจะช่วยดูหมาให้ได้ไหม
และคนที่ดูแลแทน ก็ต้องเห็นด้วยกับการเลี้ยงหมา ชอบหมา ไม่ใช่ฝืนที่ต้องมีหมา และ ก็ต้องปรับหมาคุมหมาเป็น ใช้กฎเดียวกับเรา ร่วมมือกับเราในการคุมหมา ปรับหมาตามวิธีของเรา อันนี้ก็ถือว่าเลี้ยงได้ หมาก็ไม่เสี่ยงนิสัยเสีย ไม่สร้างปัญหากับเรา และ เพื่อนบ้าน

แต่ถ้าน้องไม่มีใครช่วยเลย หรือ คนที่บ้านก็มี แต่ไม่ชอบหมา ไม่ร่วมมือ อันนี้ก็ถือว่าไม่พร้อม เพราะถือว่าไปทำให้คนอื่นลำบากใจอีก ให้คนอื่นทนกับส่ิงที่เขาไม่ชอบ อันนี้หมาก็เสียอีก
หรือ เหมือนสไตล์คนไทย เลี้ยงหมาปล่อยอยู่หน้าบ้าน แต่ไม่มีใครอยู่บ้าน เช้าไปเย็นกลับ แต่หมาเห่ามั่ว รบกวนเพื่อนบ้าน อันนี้ก็สร้างปัญหาอีก เราต้องแคร์คนอื่นด้วย อย่าให้หมาของเราเป็นที่ชังของเพื่อนบ้าน ดีไม่ดีโดนยาเบื่อตาย สงสารหมา หมาตายเพราะความบ้องตื้นของเจ้าของที่ฝืนเลี้ยงหมาในขณะที่ไม่พร้อม น้องก็เห็นอยู่ว่า เมืองไทยเลี่้ยงหมากันอย่่างไร เกือบทั้งประเทศเลี้ยงหมากันไม่ค่อยจะได้เรื่อง ส่วนน้อยที่เลี่้ยงหมาได้เรื่องและรับผิดชอบ เราอยากเป็นคนกลุ่มไหน ได้เรื่อง หรือ ไม่ได้เรื่องเหมือนคนส่วนใหญ่

เห็นภาพกว้างๆไหม

สมมติว่า ถ้าพี่ไม่พร้อมที่จะเลี้ยงหมาจริงๆในชีวิตนี้ พี่ก็ไม่เลี้ยงค่ะ ชอบมากขนาดไหนก็ไม่เลี้ยงค่ะ เพราะเรารักหมาแบบมีสติ ไม่ใช่รักแบบเห็นแก่ตัว เลี้ยงเพื่อตอบสนองความอยากของเรา แต่ต้องให้หมา ให้เพื่อนบ้าน ให้ครอบครัวรับกรรมแทน อันนี้ก็ไม่ทำค่ะ

ความพร้อมก็คือ ความรู้พร้อม / เวลาพร้อม / เงินพร้อม / กำลังกายพร้อม / มีคนช่วยดูแลในเวลาที่เราต้องไป ตจว หรือ ตปท / บ้านพร้อม ไม่ใช่อยู่หอ อยู่บ้านเช่า หรือ แต่งงานแล้วย้ายเข้าบ้านสามี ซึ่งก็ไม่รู้ว่า บ้านนั้นเขาต้อนรับหมาหรือเปล่า

ไปนอนคิดเล่นๆ ว่าน้องพร้อมอะไรบ้าง และ จะพร้อมเมื่อไหร่
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 พฤษภาคม 2557 เวลา:14:20:34 น.  

 
รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ เข้ามาอ่านในบล็อคแล้วลองทำตามดู บอกเลยว่าตอนนี้ตัวฝนเองสะเปะสะปะมาก ไม่รู้ว่าจะเริ่มฝึกน้องหมายังไงก่อน เขาเพิ่งได้เดือนครึ่ง "พะโล้" อยากทราบว่าจะเริ่มศึกษาบทไหนข้อไหนก่อนดี ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงตรงไหน
- ตอนนี้ที่ฝึกอยู่ คือ ฝึกขับถ่ายให้เป็นที่ ณ ตอนนี้ เหมือนเขายังทำไม่ค่อยได้เท่าไหร่ วางหนังสือพิมพ์ไว้ เขาแทบไม่มาอึฉี่ที่เตรียมไว้เลยค่ะ มีแค่ช่วงเช้าที่เขายอมอึฉี่บนหนังสือพิมพ์ เพราะกั้นเขตไว้ แค่ที่นอนเขาแล้วก้หนังสือพิมพ์ ถ้าเขาอึฉี่เสร็จถึงปล่อยให้มานอกเขต แต่ก้ยังอยู่ในห้องนะคะ ในพื้นที่จำกัด แต่เขาก็ยังไม่ถ่ายที่เดิม
- แล้วก็ฝึกให้เขานั่ง นั่งรอก่อนกินอาหารค่ะ บอกเขาว่านั่ง แล้วก้แตะก้นเขา ทำอยู่อย่างนี้หลายรอบ กว่าจะนิ่งจริงๆถึงบอกว่า โอเค แต่เหมือนเขายังไม่เข้าใจเท่าไหร่ต้องย้ำเรื่อยๆใช่ไหมคะ
- น้องน่าจะจำชื่อตัวเองไม่ได้ ส่วนใหญ่ตอนนี้เวลาเรียก จะเรียกตอนกินข้าว ตอนฝึกนั่ง หรือบางครั้งเวลาเรียก ต้องมีของเล่นล่อถึงมาค่ะ ต้องเรียกตอนไหนบ้างคะเขาถึงจำได้
- ตอนนี้เขาเริ่มแทะมากขึ้น แทะนู้นนี่ เวลาแทะฝนจะดันเขาออกเบาๆ ไม่ให้แทะ แล้วบอกว่า หยุด เขาแทะอีกก้ดันอีกแล้วบอกว่าหยุด ทำอยู่หลายครั้งจนเขาเลิกสนใจ ทำแบบนี้ถูกไหมคะ หรือว่าตัองฉก
- เขาแทะรวมถึงนิ้วด้วย แต่แทะมือแทะนิ้วแทะเสื้อผ้า ตะกายขึ้น เหยียบตัว แบบนี้ต้องฉกไหมคะ หรือดันเขา
- ตอนนี้ยังสับสนบริเวณที่ฉกอยู่ ฉกตรงลำตัวช่วงไหนคะ เหมือนการจิ้มตัวเขาเร็วๆเน้นๆใช่ไหมคะ
- ให้ใส่ปลอกคอ ตอนแรกเขาไม่ยอม เลยลองใช้วิธีเดียวกับที่ใส่ที่ครอบปากที่คุณหญิงแนะนำ เขาไม่วิ่ง ไม่ดิ้นเลยค่ะ มีเขี่ยๆแต่ก็เฉยแล้ว หากจะฝึกใส่สายจูงทำวิธีเดียวกันใช่ไหมคะ ลองงทำแล้วเขาไม่เดิน สายจูงต้องเป็นแบบกระตุกอย่างเดียวใช่ไหมคะถึงฝึกได้
ตอนนี้ฝึกเท่านี้ค่ะเพราะไม่รู้จะเริ่มอะไรก่อน เลยเริ่มจากฝึกขับถ่าย ฝึกนั่งก่อน กำลังจะหัดใช้สายจูง เพราะทุกวันนี้ถ้าเขาตั้งท่าจะอึฉี่ จะรีบอุ้มไปที่หนังสือพิมพ์ หากใช้สายจูงเป็น จะได้ฝึกเขาเดินได้ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ


โดย: ฝน IP: 61.90.107.245 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:12:29 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_ฝึกทุกอย่างที่เป็นชีวิตประจำวัน ไม่มีอะไรก่อนหลัง เพราะทุกวัน ต้องมีนอนกรง มีการล่าม มีการใช้สายจูงไปขับถ่าย การกักบริเวณ การกิน การนอน การกรูมมิ่ง เตือนการเห่า เตือนการกัด สั่งนั่ง สอนเรียกชื่อ การเดิน ระบายพลังงาน การฝึกคำสั่งพื้นฐาน ฯลฯ
ทุกวันตัองเจอเหตุการณ์แบบนี้ ก็ต้องฝึกทุกอย่างไปพร้อมๆกัน เจออะไรก็ฝึก ก็ปรับเลย ต้องชนะเลยในครั้งนัน ไม่ใช่ข้ามไปแล้วไปแก้วันหลัง นั้นเอง ความรู้ต้องแม่นก่อนจะมีหมา ไม่ใช่มีหมาแล้วหมามีปัญหาแล้วค่อยมาหาทางแก้

_ในบล็อกไม่เคยแนะนำให้ขับถ่ายบน นสพ หรือ ในตัวบ้าน
ต้องขับถ่ายที่สนาม(ในรั้วบ้าน) ใส่สายจูงพาไป ไม่ใช่ให้หมาเดินไปเองตามใจมัน ไปอ่านใหม่ให้ละเอียด อย่าปรับแต่งตามความสะดวกของตัวเอง เพราะผลที่ได้มันจะต่างกัน

_ฝึกรอก่อนกินมีให้แล้วในบล็อก ไปไล่หาอ่านและฝึก คลิปก็มีิ

_เรื่องฝึกเรียกชื่อ มีเทคนิกบอกให้แล้วในบล็อก

_ ไปอ่านเรื่องการฉกใหม่ แปลว่าอ่านผ่านๆไม่ยอมทำความเข้าใจ ก็เลยยังงงว่าเมื่อไหร่ต้องฉก พฤติกรรมไหนต้องเตือน


_ไปอ่านเรื่องการใช้ check chain ใหม่ / ถ้าหมาไม่ยอมใส่สายจูง ต้องทำอย่างไร? ก็มีให้ในบล็อกแล้ว

ปัญหาของคุณฝนคือ อ่านไม่ละเอียด อ่านไม่หมด
สิ่งที่แนะนำได้ก็คือ ให้กลับไปอ่าน เพราะทุกอย่างเขียนไว้หมดแล้ว

อ่านแล้วทำตาม ไม่ต้องไปดัดแปลง
ถ้าบทความบอกให้ทำ 10 ก็ต้องทำ10 ไม่ใช่เลือกทำแล้วแต่ตัวเองสะดวก

ไปอ่านเรื่อง ฝึกลูกสุนัขให้นิสัยดีด้วย

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่นโดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 พฤศจิกายน 2557 เวลา:22:37:50 น.  

 
คุณหญิงสอบถามหน่อยค่ะ
-โซ่กระตุกนี่ซื้อที่ไหนคะ พอดีให้แฟนไปซื้อ ทางร้านเขามีแบบสายรัดอกค่ะ เขาบอกโซ่กระตุกมีสำหรับหมาฝึกโชว์ ฝนก้ไม่รู้แฟนก้ไม่รู้ เขาเลยซื้อแบบนั้นมาให้ค่ะ
- ขนมที่เราจะล่อให้เป็นรางวัล ตามร้านมีไหมคะ น้องเพิ่งเดือนครึ่ง เลยไมีแน่ใจค่ะ
- เมื่อเช้าฝึกนั่งก่อนออกจากคอก รอก่อนกิน เอาเรื่องอยู่เหมือนกันกว่านิ่ง ไม่รู้กี่สิบนาที แต่ว่านานค่ะ กว่าจะนิ่ง
- การกดนี่เรากดเขาได้เลยหรือเปล่าคะ
- ตอนนี้ฝึกฉกอยู่ ส่วนใหญ่เขานึกว่าเล่น ถ้าไม่ไล่งับก้เข้ามากัด พอเขาแทะ งับนิ้วก้จะเตือน แต่เหมือนไม่ฟัง ก้เลยฉก ยอมรับเลยว่า ฉกมาหลายครั้ง เขายังคึกอยู่ มีครั้งเดียวคิดว่าโดนตรงจุด เขานิ่งหันมามองแบบสะดุ้ง แล้วหลบหาที่ซ่อน แบบนี้ฉกถูกใช่ไหมคะ
- เขาจะเจ็บหรือว่ากลัวเราไหมคะ หากทำถูกจะได้ลอวใหม่เมื่อเตือนไม่ฟัง จะได้ทิ้งน้ำหนักถูกค่ะ
ขอบคุณค่ะ


โดย: ฝน IP: 61.90.107.245 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:37:59 น.  

 
อีกเรื่องนึงค่ะ ถ้าเราทำคอกให้เขาอยู่ จำเป็นต้องมีกรงอีกไหมคะ แล้วกระเป๋าที่ใส่หมา เวลาพาไปข้างนอก นั่งในรถ จำเป็นไหมคะ ฝึกเหมือนที่ฝึกให้ชินกรงใช้ไหมคะ


โดย: ฝน IP: 61.90.107.245 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:46:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_โซ่หรือเชือกกระตุกก็ได้ ซื้อที่ร้านขายของสุนัขใหญ่ๆ เช่น มนูญ หรือ เมล็ดข้าว หาไม่ยากค่ะ

_พวก jerhigh ก็ได้ มีขายตามซูปเปอร์ทั่วไป หรือ จะเป็นไส้กรอกหั่นจิ๋วก็ได้ ให้ทีละนิด เพื่อไม่ให้หมาอิ่ม

_ จะปรับหมาไม่ต้องดูเวลาค่ะ จะกี่นาที จะกี่ชั่วโมงก็ไม่ต้องสนใจ

_ไปอ่านเรื่อง dog control ใหม่ เขียนไว้ให้อย่างละเอียดแล้ว

_ไปอ่านเรื่องการฉกใหม่ ถ้าอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ ทำไม่สำเร็จ ก็กลับไปอ่านใหม่ทุกบรรทัด แล้วจะเข้าใจถึงการฉกหมาอย่างถูกต้อง แล้วจะรู้ข้อบกพร่องของตัวเอง

และหมาห้ามหนีไปซ่อน หมาห้ามวิ่งหนีเรา
ฉกแล้วหมาหนี แปลว่า อารมณ์ไม่นิ่ง ทำแบบกล้าๆกลัวๆ ไปควบคุมอารมณ์ตัวเอง ถ้าใจเสาะไม่มีวันปรับหมาสำเร็จ

Dog behavior ;ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?


_ ฝึกทุกอย่างให้หมด ไม่ว่ากรง คอก(แบบมีประตูเปิดปิด) กระเป๋าใส่หมา
ทุกอย่างเหมือนฝึกกรง หมาต้องยอมรับการถูกปิดประตูใส่

การล่ามก็ต้องฝึก/ ฝึกคุมบริเวณให้อยู่ที่จุดใดจุดหนึ่งไม่ออกนอกเขตตามสั่งก็ต้องฝึก


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:44:02 น.  

 
คุณหญิงคะ คือฝนหมายถึงจำเป็นตัองซื้อเพิ่มหรือเปล่าอะคะ คือฝนกั้นคอกไว้แล้วมีเบาะ มีพื้นที่เล็กๆ พอให้เดินเล่นได้นิดหน่อย แต่ฝนไม่มีกรง ฝนต้องซื้อเพิ่มไหมคะ

แล้วกระเป๋าหมาที่จะใส่เวลาพาไปข้างนอกจำเป็นต้องซื้อไหมคะ

แต่วันนี้ฝนลองฝึกแบบให้เขาอยู่ในกล่อง ฝึกไม่ให้ออกมาค่ะ พอเขาทำท่าจะออก ฝนก้เอามือกันไวั แล้วบอก เข้า ยื้อกันอยู่สักพักเขาลงไปนอนหมอบ ฝนเลยลองปิด ทิ้งไว้สักพัก เปิดมาลองใหม่ เขาทำท่าจะออก ฝนก้ทำแบบเดิม จนเขาลงไปหมอบ ฝนเลยเปิดทิ้งไว้ เขาไม่ออกมาค่ะ. ฝนเลยลองแอบเขาแต่เปิดกลีองไวัอยู่ เขาไม่ออกค่ะ เขานอนเล่นเฉย บางทีก้นอนหมอบเฉยๆ แบบนี้เขายอมอยู่ใช่ไหมคะ แต่ว่าก้ยังจะฝึกต่อ

ตอนนี้ฝนให้เขาอยู่แต่ในห้องค่ะ ยังไม่เคยใช้สายจูง หากเราเริ่ม เริ่มจากนำเขาเดินไปรอบๆห้อง รอบๆบ้านเองใช่ไหมคะ พอดีที่บ้านทำงานเกี่ยวกับดิน หินพวกนี้ บริเวณนอกบ้านไม่มีหญ้าหรือปูนเลย พอพ้นตัวบ้านออกไปเป็นดินล้วนๆ เราจะให้เขาเดินได้ไหมคะโดย: ฝน IP: 115.87.190.198 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:03:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

กรงก็จำเป็น เพราะถ้าเอาหมาไปทำหมันหรือป่วย ที่โรงพยาลเขาก็เอาหมาขังกรง หมาก็ต้องเคยขินกับการอยู่กรงมาก่อน หมาจะได้ไม่เครียด เป็นต้น

ต้องดูว่า หมาโตเต็มที่ โตแค่ไหน ถ้าหมาโตหน่อย คอกก็เอาไม่อยู่ หมาปีนหนีได้ ก็ต้องอยู่กรง ถ้าจะฝึกอยู่กรงก็ฝึกเลยตั้งแต่เด็กๆจะง่ายกว่า

กล่องเดินทางหรือกระเป๋าเดินทางก็จำเป็น เพราะหมาอยู่เป็นที่เป็นทางเวลาอยู่บนรถ หรือ เวลาไปโรงแรม หมาไม่วุ่นวาย

เรื่องฝึกให้เขายอมรับกล่องไม่ให้ออก แล้วมีการแอบดู …เยี่ยมค่ะ คุณฝนทำได้ดีมาก

ใส่สายจูง ฝึกเดินให้เขายอมรับสายจูงในห้องก่อนก็ได้ หรือ วนรอบโรงรถก่อนก็ได้ พอคล่องทั้งคนทั้งหมา หมายอมเดินตามสายจูงไม่ต่อต้าน ก็พาเดินวงกว้างขึ้น คราวนี้ก็พาเดินไปไหนมาไหนก็ได้

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 21 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:28:58 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง วันนี้รบกวนอีกแล้ว บ่อยน่อยนะคะ^^
- ฝนฝึกนั่งแบบถูกวธีตามคุณหญิงบอก เขากระโดดเลยค่ะ ตื่นตัวตื่นเต้นทากเวลาได้กลิ่น เกี่ยวไหมคะ ว่าเขายังเด็ก เขาตัวเล็กมากอะคะ ชิวาว่า เดือนครึ่ง ฝนเลยนั่งฝึก แต่เหมือนตัวเล็ก เขาจะกระโดดตลอด บางทีตะกายขึ้น กลายเป็นว่า ฝนต้องดันๆตัวให้เขาห่าง แล้วรอสงบ พอเริ่มฝึกก้ตื่นตัวอีก ทำยังไงดีคะ
- ตัวฝนเป็นคนชอบนั่งบนเบาะ เวลาสอนกัจะนั่งบนเบาะแบบติดพื้นอะคะ เขาก็จะคอยปีนป่าย ฝนเลยลองดันๆแล้วบอก ลง ทำเปนสิบๆร้อยๆ ถ้าบอกลงนี่คือแม้แต่หัวก้ห้ามมาเกยหรือเปล่าคะ เอาตัวมาพิงก้ไม่ได้ใช่ไหคะ ถึงจะสำเร็จจริงๆ
- ตรงสายจูงมันจะมีตัวล็อคอยู่ ฝนเอามาคล้องกับปลอกคอเลยได้ไหมคะ แล้วฝึกเดินฝึกล่าม โซ่กระตุกฝนไม่มี มีแต่สายจูง ฝนมาดัดแปลงทำเป็นโซ่กระตุกฝึกเขาได้ไหมคะ ฝึกได้เลยหรือเปล่าคะ
- ถ้าเราจะไม่ให้เขากัดเขาแทะนี่ต้องทุกอย่าง รวมทั้งต๊กตาเขาด้วยหรือเปล่าคะ เขาจะมีอยู่ตัวนึง เวลานอนเขาชอบไปนอนกะตุ๊กตาค่ะ เอาหัวไปหนุนเหมือนหมอน แต่บางครั้งก้กัดหัวฟัดหัวเหวี่ยง
- บ้านฝนคนเยอะ ตกเย็นที คนในบ้านก้จะมาพะโล้ๆ มาเล่นด้วยประจำ ให้จับกอดหอมแทะทุกอย่างค่ะ แบบนี้เราจะสอนยากขึ้นไหมคะ คือคนในบ้านจะว่าฝนจริงจังมากไปค่ะ เลี้ยงปกติเหมือนคนทั่วไปก้ได้ ถ้าดื้ก้ตีก้ดุ หมาตัวเล็กจะกลัวอะไร ฟังบางทีก้ท้อ เพราะเราอยากให้เขามีระเบียบ เวลาฝนไม่อยู่ จะได้ไม่ห่วงว่าจะดื้อไหม จะโดนตีโดนดุหรือเปล่านะคะ การที่เป็นแบบนี้มีผลต่อการฝึก และการเคารพไหมคะ
โดย: ฝน IP: 27.55.5.180 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:54:34 น.  

 
สวัวดีค่ะคุณหญิง
^^มาอีกแล้วค่ะ
- ตอนนี้ฝนฝึกให้เขารอก่อนกิน ฝนคิดว่าเขาเริ่มทำได้นะคะ แต่ต้องเตือนทุกมื้อ ใช้เวลาไม่นานในการเตือน ช่วงไหนที่ฝนไม่อยู่ ฝนจะให้ฝากให้แม่เอาอาหารให้เขากินค่ะ รู้สึกว่าถ้าคนอื่นให้เขากินน้อยลง เมื่อวานฝนกลับมาถึงตอนให้อาหารพอดี ที่บ้านบอกว่าเขาไม่ยอมกินข้าวค่ะ แค่ดมๆ พอเขาเหนฝน เขาทำท่าดีใจ แต่ไม่กระโจนเพราะเตือนก่อน พอเขานิ่งฝนเลยบอก กินได้ เขาถึงยอมกิน เปนอย่างนี้เพราะเขาสับสนหรือเปล่าคะ
- ฝึกทวงอาหารอ้างสิทธิ์นี่เราทำได้เลยไหมคะ หรือรอเขา2เดือนก่อน คือเขาตัวเล็กมากอะคะ จานก้เล็ก ฝนทำอะไรไม่ค่อยสะดวกเลย ต้องรอสักพักไหมคะ


โดย: ฝน IP: 115.87.190.198 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:50:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน
_พาหมาระบายพลังงานเพื่อตัดกำลัง ลดความตื่นเต้นก่อนฝึก
คนก็ต้องนิ่งๆ คุมอารมณ์ตัวเองให้นิ่ง

_หมาห้ามเกยห้ามพิงคน ถ้าเราไม่ได้สั่ง หมาห้ามทำเอง

_ฝึกได้เลย...เรื่องสายจูงกลับด้าน

_ได้เคยเขียนไว้แล้วในบล็อก เรื่องหมากัดสะบัดตุ๊กตา อันนี้หมาไม่ได้เล่น แต่กำลังฝึกฆ่าอยู่ ไม่ควรสนับสนุน อ้้างสิทธ์ตุ๊กตาให้เรียบร้อยแล้วไม่ให้เล่นอีก ทิ้งไปเลย
ให้หมาของกัดเล่น(แค่ชิ้นเดียวก็พอ)ที่สะบัดไม่ได้ เช่น Kong อ้างสิทธิ์ให้เรียบร้อยก่อนเอาไว้ในคอกหมา

_ได้เขียนไว้แล้วเรื่องคนในบ้านต้องร่วมมือ กลับไปอ่านในหัวข้อเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง แล้วจะเข้าใจ ไปคุยกับคนที่บ้านให้เข้าใจ

_เรื่องรอก่อนกิน Feeding ritual ก็สอนคุณแม่ให้ทำ กำกับให้ถูก หมาจะได้ไม่สับสน

_เรื่องทวงอาหารก็ฝึกเลย

_______


ดูแล้วคุณฝนอ่านไม่ค่อยละเอียดนะคะ กฎหลักๆยังสับสนอยู่เลย ถ้าอันไหนไม่แน่ใจก็กลับไปอ่านทวนใหม่ ทำความเข้าใจทุกบรรทัด ถ้างงก็กลับไปอ่านอีก อ่านทวนจนกว่าจะเข้าใจ และอ่านหัวข้ออื่นๆด้วย เพราะจำเป็นหมด ความรู้อาจกระจายอยู่ในหัวข้ออื่นๆ ถ้าไม่อ่านก็พลาด ก็จะงงไม่แน่ใจอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:28:36 น.  

 
มารายงานผลค่ะ

ช่วงนี้ฝนยุ่งเรื่องย้ายบ้านเลยฝึกเขาไม่ได้มาก แต่ก้ฝึกอยู่ วันก่อนฝึกกำหนดพื้นที่ ทำกันอยู่เปนวันๆ ยื้อกันไปมากว่าจะสำเร็จ วันนี้ฝนแทบไม่ต้องพูดเลยว่า เข้า เขารู้ว่าต้องอยู่ที่ไหน ไม่วุ่นวายเลยค่ะ เรียกก้มา บอกให้หยุดให้เขาก้ฟัง รู้จักรอมากขึ้น ไม่ร้องไม่ตามเท่าไหร่ อาจมีบ้างแต่แค่ส่งเสียงเตือนเขาก้จะรู้ เขาดูเรียบร้อยขึ้น หลังจากที่ฝนฉกเขาไป2ที แล้วตกเย็นฝนก้ลองกดเลย กว่าจะสำเร็จ แบบสงบจริงๆ ชั่วโมงกว่าค่ะ (ฝนจะทำความสะอาดหูก็เลยจับเขากด) ขอบคุณคุณหญิงนะคะ เดี๋ยวถ้าบ้านเข้าที่เข้าทางมากว่านี้ จะลุยจริงจังสักที^^โดย: ฝน IP: 27.55.137.18 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:25:06 น.  

 
มารายงานผลค่ะ

ช่วงนี้ฝนยุ่งเรื่องย้ายบ้านเลยฝึกเขาไม่ได้มาก แต่ก้ฝึกอยู่ วันก่อนฝึกกำหนดพื้นที่ ทำกันอยู่เปนวันๆ ยื้อกันไปมากว่าจะสำเร็จ วันนี้ฝนแทบไม่ต้องพูดเลยว่า เข้า เขารู้ว่าต้องอยู่ที่ไหน ไม่วุ่นวายเลยค่ะ เรียกก้มา บอกให้หยุดให้เขาก้ฟัง รู้จักรอมากขึ้น ไม่ร้องไม่ตามเท่าไหร่ อาจมีบ้างแต่แค่ส่งเสียงเตือนเขาก้จะรู้ เขาดูเรียบร้อยขึ้น หลังจากที่ฝนฉกเขาไป2ที แล้วตกเย็นฝนก้ลองกดเลย กว่าจะสำเร็จ แบบสงบจริงๆ ชั่วโมงกว่าค่ะ (ฝนจะทำความสะอาดหูก็เลยจับเขากด) ขอบคุณคุณหญิงนะคะ เดี๋ยวถ้าบ้านเข้าที่เข้าทางมากว่านี้ จะลุยจริงจังสักที^^โดย: ฝน IP: 27.55.137.18 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:25:07 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

เยี่ยมเลยค่ะ เก่งมาก


ฝากอ่านค่ะ

Dog behavior;
ย้ายบ้านใหม่ ย้ายห้องใหม่ ทำไหมน้องหมานิสัยเปลี่ยนไป จากที่ดีๆ ก็แย่ลง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:58:50 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

-ช่วงนี้ฝนกำลังจะแยกเขานอนหน้าห้องฝนค่ะ ปกติจะนอนในห้องแต่แยกคอกไว้ตะหาก ฝนเลยจดเวลาขับถ่ายเขาไว้ แต่มันไม่ค่อยตรงเวลาเท่าไหร่ อย่างช่วงกลางวัน เขาจะขับถ่ายตอนตื่นนอนกับตอนกิน แต่ช่วงกลางคืนเขาถ่ายตอนก่อนนอนแล้วอยู่ยาวถึงเช้าเลยค่ะ ไม่ร้องไม่กวน ถ่ายอีกทีช่วงเช้าแต่ว่าเวลาไม่แน่นอน จากที่สังเกตจะเป็นตอนตี5 แต่บางวันก้ตี3บ้าง บางวัน6โมงเช้าบ้าง อย่างนี้ฝนต้องพาเขามาถ่ายช่วงไหนดีคะ
-เวลาฝนปลุก เหมือนเขาไม่ตื่นตัวค่ะ เขาก็ลงไปนอนเหมือนเดิม แบบนี้เขายังไม่เคารพเราใช่ไหมคะ
-ลูกหมาส่วนใหญ่นอนเยอะไหมคะ ฝนสังเกตเห็นเขานอนเยอะอะคะ ตื่นมากินแล้วก็เล่นบ้างนั่งมองบ้าง สักพักก็ลงไปนอน มีซนเป็นบางครั้ง แต่ถ้าไม่มีใครสนใจเขาก็จะเฉยหรือบางครั้งก็นอนไปเลย (เขาอยู่ในคอกแต่เปิดประตูไว้ ไม่ออกมายุ่งค่ะ)
-เวลาฝนกด ช่วงเวลากดลดลงเรื่อยๆค่ะ ครั้งแรกนี่ชั่วโมงกว่า เดี๋ยวนี้ไม่เกินยี่สิบนาทีเขานิ่งหรือไม่ก้หลับค่ะ ที่เขาหลับนี่หมายความว่าไงคะ
-หากฝนพาเขามาขับถ่ายช่วงตี5 ฝนพาจูงเดินออกกำลังกายเขาเลยได้ไหมคะ ฝนเห็นบางทีพอถ่ายเสร็จเขาก็นอนต่อค่ะ ฝนคิดว่าต้องพยายามทำให้เขาเคารพฝนมากกว่านี้ใช่ไหมคะ เราถึงจะกำหนดเวลาขับถ่าย หรือกิจกรรมต่างๆกับเขาอะคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.91.233 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:11:36 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องฝน


"จากที่สังเกตจะเป็นตอนตี5 แต่บางวันก้ตี3บ้าง บางวัน6โมงเช้าบ้าง อย่างนี้ฝนต้องพาเขามาถ่ายช่วงไหนดีคะ "

_เยี่ยมมากที่จดเวลาขับถ่ายไว้

ก็ต้องตื่นตี 2 ครึ่ง / ตี 5 ทำอย่างนี้ทุกวัน
ทำอย่างนี้ไปสัก 3 อาทิตย์ จนหมาไม่มีพลาดเลย ค่อยขยับเวลาเป็น ตี 3 /ตี5ครึ่ง แช่อย่างนี้ไปอีก 2 อาทิตย์ จนหมาไม่พลาด แล้วค่อยขยับเป็น ตี 4 อย่างเดียว แลัวแช่อย่างนี้ไว้จนไม่พลาด แล้วค่อยเป็นตี 5 รวดเดียว

ถ้าสเต็ปไหน หมามีฉี่พลาด เราก็ย้อนกลับไปจุดเดิม แปลว่า หมายังไม่พร้อมที่จะปรับเวลา ฝึกอย่างนี้หมาจะหัดกลั้น แล้วจะรอเราพาไปขับถ่าย ไม่หัดนิสัยเห่าสั่งคน จะไม่ขับถ่ายมั่ว ตอนกลางวันก็เช่นกัน เราต้องพาไปขับถ่ายตามเวลาที่เรากำหนด

หมาห้ามตัดสินใจจะขับถ่ายเอง ไม่เช่นนั้นหมาจะมีนิสัยขับถ่ายมั่ว หรือ ขับถ่ายเรียกร้องความสนใจ หรือ ขับถ่ายจับจองที่ แล้วหมาจะนิสัยดี
บ้านก็สะอาด ห้ามหมาขับถ่ายในตัวห้อง หรือ แผ่นรอง ให้ขับถ่ายที่สวน สนาม(ภายในรั้วบ้าน) เท่านั้น เพราะเป็นธรรมชาติ

_______

"เวลาฝนปลุก เหมือนเขาไม่ตื่นตัวค่ะ"

_เราจะให้ทำอะไรก็ทำเลย ทำไมต้องแคร์หมา หมามีหน้าที่ตามใจเรา ไม่ใช่เราตามใจหมา

___________

_ลูกหมานอนเยอะค่ะ หมาโตที่พลังงานต่ำก็นอนเยอะ หมาโตที่มีภาวะอารมณ์เป็นลูกฝูงจะสงบและนอนเยอะเช่นกัน ไม่ก่อกวน

หมาที่วุ่นวาย ก่อกวน สงบไม่เป็น ไม่ใช่หมาปกตินะ แต่เป็นหมาที่ไม่สมดุล ต้องพาระบายพลังงานและคุมพฤติกรรม เน้นกฎในบ้าน แต่คนกลับมองว่า หมาคึกคือหมาที่สุข Happy เหมือนลูกมนุษย์ที่ดีใจโลดเต้นตอนได้ไอติม เมื่อมองหมาเป็นคน เมื่อนั้นจะเลี้ยงหมาจนเสียหมา

_หลับไปคือสงบค่ะ กดสำเร็จ
แต่ก็อย่าเพิ่งดีใจไปว่า กดสำเร็จคราวนี้แล้วหมาจะไม่ดื้ออีกในอนาคต เพราะวัยลูกหมามันต้องย้ำต้องซ้ำจนกว่าพฤติกรรมจะติด เขาจะท้าทายเราเรื่อยๆ เราต้องไม่พลาดเลย กว่านิสัยจะติดตัวก็ประมาณ 2ปีไปแล้ว

_ถ้าอยากพาเดินเลยตอนตี 5 ก็พาเดินเลย อยากทำอะไรก็ทำ หมาเขาจะปรับวิถีชีวิตให้เข้ากับเราเองค่ะ ถ้าเราเป็นจ่าฝูง หมาต้องตามใจเราเท่านั้น ไม่ต้องไปเกรงใจหมา ถ้าเรายอมเขาเรื่องใดเรื่องหนึ่ง เขาจะเริ่มปีนเกลียวแล้วท้าทายเราในเรื่องอื่นๆต่อไป ดังนั้นห้ามพลาดสักเรื่องเดียว

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 26 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:55:05 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง^^

-ก่อนหน้านต้ฝนไม่ได้ฝึกสายจูงจริงจัง เมื่อวานว่างทั้งวัน เลยฝึกแบบจริงจัง มีเวลาดูค่ะ ปรากฎว่า ท้าทายต่อต้านตั้งแต่เริ่มเลยค่ะ^^ เขานั่งเป็นไก่ย่าง ฝนลองกระตุก แงะๆเขาขึ้น เขาก็ไม่ยอม ฝนเลยเดินมา1ก้าว ให้เชือกตึงๆหน่อย นานมากเลยค่ะ กว่าเขาจะเดิน พอเดินได้ กึ่งวิ่ง เหมือนจะนำ ฝนเลยดึงนั้งๆไว้ แล้วไม่ปล่อยให้สายย่อนไป เขาเดินๆหยุดๆปนร้อง มักจะหยุดตรงที่เดิมๆกับช่วงวกกลับทางเดิม เดินอยู่ชม.กว่า เห็นเขาไม่ค่อยหยุดนั่งตรงที่เดิมๆกับเขาลิ้นห้อย มีเสียงแฮ่กๆ ฝนเลยใก้เขาพัก ช่วงเย็นเดินอีกรอบ เป็นหนักกว่าเดิม ไก่ย่างนานกว่าเดิม แทบจะตลอด เย็นวันนั้นเดินน้อย แต่ฝนรอจนกว่าเขาจะเดิน พอเขาเดินฝนรีบก้าวเดินต่อ เหมือนสงครามเย็น55 เดินได้ชม.กว่า เห็นว่าเขานั่งน้อยลง เดินตามมากขึ้น ฝนเลยพัก ฝนต้องฝึกให้เขาเดินตามสายจูงแบบนี้ได้ทั้งวันไหมคะ หรือเป็นช่วงๆไปก่อน เช้าเย็น
-ฝึกเดินต้องให้เขายอมเราในวันเดียวให้ได้เลยหรือเปล่าคะ หรือต้องใช้เวลา (ฝนไม่กดดัน ไม่อารมณ์เสีย แค่อยากพยายามให้เขายอมรับเราให้ได้ค่ะ)
หากเขาติดเบรค เป็นไก่ย่าง ฝนลองกระตุกแล้ว ดึงๆแหงนๆแล้ว ยังไม่เป็นผล แบบนี้ต้องรอจนกว่าเขาจะเดินใช่ไหมคะ พอเขายกก้นขึ้น ทำท่าเดิน ฝนจะก้าวทันทีเพื่อให้เขาเดินตาม
-เขากึ่งวิ่งกับเดินซ้ายทีขวาที นี่เขาจงใจทำตามใจตนเองใช่ไหมคะ
-ตอนกลางคืนจำเป็นต้องเปิดไฟให้เขาไหมคะ ฝนมีโคมไฟติดไว้ให้เขาค่ะ ฝนเห็นดึกๆบางทีตื่นมากินน้ำ
-เขาไม่ยอมขับถ่ายตรงที่ฝนพาไปค่ะ ทั้งกลางวันกลางคืนฝนรอเกือบครึ่งชม.แช่กันอยู่อย่างนั้น เขาก้ไม่ขับถ่าย พอพาเข้าบ้านถึงคอกปุ๊ป อึฉี่ทันทีเลยค่ะ ทำยังไงดีคะ
-เวลาบอกให้เขานั่ง เขาหมอบเลยค่ะ แต่ฝนยังไม่สอนหมอบ แบบนี้เขาจะสับสนคำสั่งไหมคะ
-ฝนเพิ่งฝึกหมอบ แต่ช่วงที่เขาก้มลงมาเรื่อยๆ พอต่ำลงจากท่านั่งเขายืนต่ำดมเลยค่ะ หมอบไม่ได้สักที ต้องทำยังไงดีคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.144.173 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2557 เวลา:10:49:44 น.  

 
-ตั้งแต่ฝนฝึกสายจูง เหมือนเขาจะท้าทายและต่อต้านมากขึ้น เรียกไม่มา หรือบางทีพอเรียกจะวกกลับเข้าคอกไปเลย ฝนเอาขนมล่อ เขาก็ไม่มา ต้องใช้ของเล่นถึงมาค่ะ อย่างนี้ต้องฝึกrecall ไปเรื่อยๆใช่ไหมคะ ต้องใช้ขนมหรือว่าของเล่นดีคะ
-kongแบบที่คุณหญิงแนะนำเป็นยังไงหรอคะ มีรูปหรือว่าอยู่ตรงหัวข้อไหนไหมคะ ฝนจะได้เข้าไปอ่านค่ะ
-วันก่อน ฝนเช็ดตัวแล้วใช้ไดร์เป่าผมเป่าเขา ฝนคิดว่าเขาตกใจ+กลัวค่ะ ฝนเห็นหางเขาจุกก้นค่ะ แต่งนก็เป่าต่อแป็ปนึงแล้วก็ปิด ระหว่างนั้นเขาจะลุกหนี แต่งกดไว้ก่อนรอจนสงบถึงให้ลุกค่ะ สักพักฝนลองเปิดไดร์อีก คราวนี้เขาวิ่งหนีเข้าคอก แต่หางไม่จุกก้น หูตั้ง คิดว่าน่าจะตกใจมากกว่า ฝนเลยเปิดสักพักแล้วปิด แล้วเปิดแล้วปิดอีกรอบ ยังมีอาการเดิมอยู่ ฝนเลยปิดแล้วเรียกเขาออกมา ใช้ขนมล่อ แล้วเอามาใกล้ๆไดร์(แต่ปิดไดร์อยู่)พอเขากินขนมเขาก้ดีดตัวออก ฝนทำแบบนี้3-4ครั้ง เขาก็ยังดีดตัวออก แบบนี้เขากลัวเสียงไดร์ใช่ไหมคะ ฝนต้องทำยังไงคะ
-


โดย: ฝน IP: 27.55.144.173 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:34:28 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

" มีเสียงแฮ่กๆ ฝนเลยให้เขาพัก ช่วงเย็นเดินอีกรอบ เป็นหนักกว่าเดิม ไก่ย่างนานกว่าเดิม แทบจะตลอด"

_แต่ละครั้งที่ปรับต้องสำเร็จ ต้องจบด้วยเราชนะ และ หมายอม หมาสงบ
ถ้าเลิกกลางทาง แล้วกลับมาทำใหม่ หมาจะเป็นหนักกว่าเดิม ….ทุกอย่างได้เขียนไว้ในบทความแล้ว ต้องอ่านให้ละเอียดนะคะเวลาจะปรับอะไร อ่านซ้ำๆย้ำจนเข้าใจ แล้วจะได้ไม่พลาด

ทำให้สำเร็จในครั้งนั้น แล้วจะตอนเย็นหรือวันรุ่งขึ้นก็ทวนอีก ฝึกอีก หมาอาจต่อต้านอีก(ในกรณีหมาหัวดื้อ)แต่จะเบากว่าครั้งก่อน หมาจะยอมง่ายกว่า เราก็ย้ำอีกในวันต่อไปจนกว่าทุกอย่างจะไหลลื่น เมื่อไหร่ไหลลื่น พาเดินออกนอกบ้านได้เลย ไปเจอสิ่งแวดล้อมของจริง
__________

"เขาติดเบรค เป็นไก่ย่าง ฝนลองกระตุกแล้ว ดึงๆแหงนๆแล้ว ยังไม่เป็นผล แบบนี้ต้องรอจนกว่าเขาจะเดินใช่ไหมคะ"

_ได้เขียนไว้ในบทความแล้วเรื่องหมาไม่ยอมใส่สายจูง(วิธีที่3)ว่า พยายามเดินให้ไหลลื่น อย่าเปิดโอกาสให้ก้นติดพื้น เมื่อไหร่ก้นติดพื้นได้ ก็จะเป็นไก่ย่างตามมา
และเมื่อหมาเป็นไก่ย่างแล้ว ต้องทำอย่างไร ได้มีเขียนไว้แล้วค่ะ

อ่านให้ละเอียดนะคะเวลาอ่านบทความ

__________

"เขากึ่งวิ่งกับเดินซ้ายทีขวาที นี่เขาจงใจทำตามใจตนเองใช่ไหมคะ"

_เขาพยายามจะเอาชนะเราค่ะ เขาต่อต้านการนำของเรา เขาจะพยายามทำตามใจตัวเอง
____________

"ตอนกลางคืนจำเป็นต้องเปิดไฟให้เขาไหมคะ"
_ แล้วแต่สะดวกค่ะ เปิดหรือปิดก็ได้ เพราะเมื่อมืดค่ำ หมาจะเห็นชัดกว่าคนค่ะ หมาไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องมองเห็นในที่มืด เขายังมีจมูกที่ไวกว่าดีกว่าคนใช้เป็นตัวนำทางได้อีกอย่าง

_________

"เขาไม่ยอมขับถ่ายตรงที่ฝนพาไปค่ะ พอพาเข้าบ้านถึงคอกปุ๊ป อึฉี่ทันที"

_เมื่อรู้ว่า พอถึงคอกปุ๊ปถ่าย เราก็ต้องแกล้งพามาที่คอก รอดู พอเขาดมๆ ทำท่าหาที่ถ่าย เราก็พาออกไปใหม่ทันที ในจุดที่เราต้องการให้ถ่าย

_____________
"เวลาบอกให้เขานั่ง เขาหมอบเลยค่ะ"

_ฝึกนั่งให้แม่นๆ ฝึกหมอบให้แม่นๆ สั่งนั่งเป็นนั่ง สั่งหมอบเป็นหมอบ
หมาเขาทำได้ค่ะ แต่ที่หมาทำไม่แม่น เพราะคนฝึกน้อยไป หรือ ติดสินบนหมาด้วยขนมมากไป

Dog behavior; ทำอย่างไร ไม่ให้ติดสินบนสุนัข

_____________

"พอต่ำลงจากท่านั่งเขายืนต่ำดมเลยค่ะ หมอบไม่ได้สักที ต้องทำยังไงดีคะ"

_มือลากพื้นไปด้านหน้า ….ดูภาพประกอบใน Daily dog trick "down"

เวลาฝึก ขึ้นอยู่กับเราด้วย ท่าทางเรา มือเราต้องแม่น จังหวะต้องได้ สูงต่ำกำลังดี หมาจะได้ไม่สับสน ต้องฝึกค่ะแล้วจะมีskill เอง ต้องหัดสังเกตหมาด้วย

_____________

"ตั้งแต่ฝนฝึกสายจูง เหมือนเขาจะท้าทายและต่อต้านมากขึ้น เรียกไม่มา "

_อันนี้เหมือนโทษสายจูงนะคะ
ทำไมไม่โทษภาวะอารมณ์ของตัวเองคะ เน้นย้ำหลายรอบในบทความ ถ้าเมื่อไหร่หมาดื้อ ให้มองย้อนกลับมาดูที่ภาวะอารมณ์ตัวเอง

คุณไม่มั่นใจในวิธีฝึก ว่าดีหรือไม่ ทำแล้วแย่ลงหรือดีขึ้น โหดไปไหม หรือ ทำไปแล้ว หมาจะเสียความรู้สึกหรือเปล่า หมาจะกลัวมากขึ้นไหม จะเกลียดเราไหม บลาๆๆๆๆ ถ้ายังมีอารมณ์แบบนี้ หรือ ทำท่าทางเป็นจ่าฝูงแต่ในใจในหัวแป้ว ปอดแหก คิดมากแทบหัวระเบิด หมางงค่ะ เขากลัวภาวะอารมณ์ของคุณ เหมือนคนเสียสติ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย คุณสับสนในตัวเอง จะไปฝึกเขาให้ยอมรับสายจูงแต่ในใจคุณดันไม่ยอมรับ แล้วจะทำให้หมาไว้ใจคุณเหรอ เรียกไปเขาก็ไม่กล้าเข้าหา
ถ้าเราเห็นคนบ้า คนเมา เรากล้าเข้าไปกอดไหม เราก็ยิ่งหนีห่าง จริงไหม...

เรื่องสายจูงมันผ่านไปแล้ว ที่หมาไม่เข้าหา มันไม่เกี่ยวกับสายจูบแล้ว มันเป็นอดีตไปแล้ว แต่หมาอยู่กับปัจจุบัน ณ เวลานั้นอารมณ์คุณเป็นอย่างไร เป็นจ่าฝูงหรือเปล่า นิ่งหรือเปล่า อย่าไปโทษอย่างอื่นค่ะ โทษตัวเองก่อนอันดับแรก แล้วปรับซะ

อ่าน

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
__________

"เรียกไม่มา หรือบางทีพอเรียกจะวกกลับเข้าคอกไปเลย ฝนเอาขนมล่อ เขาก็ไม่มา ต้องใช้ของเล่นถึงมาค่ะ อย่างนี้ต้องฝึกrecall ไปเรื่อยๆใช่ไหมคะ ต้องใช้ขนมหรือว่าของเล่นดีคะ"

_ห้ามให้หมาหนีจากสถานการณ์ ห้ามให้หมาวิ่งหนีเราเด็ดขาด เมื่่อไหร่หมาหนีได้ คุณแพ้ เสียแต้ม แล้วหมาจะเคารพเราลดลงทันที แล้วเขาจะเอาพฤติกรรมการวิ่งหนี เอาไปใช้ในสถานการณ์อื่นๆ เพราะรู้ว่า วิ่งหนีแล้วเราจะแพ้ เขาจะชนะ

ถ้ารู้ว่าเขาจะหนีเข้าคอก ก็ปิดคอกซะ ใส่สายจูงไว้เวลาจะปรับหมา

เราต้องคิดให้ทันหมา หัดวางแผน อย่าให้หมาชนะเราได้

ถ้าจะเรียกหมา ต้องมั่นใจว่าเรียกแล้วมาแน่ๆถึงเรียก อย่าเรียกมั่ว
ฝึกเรียกมาหาบ่อย แต่หมามาบ้างไม่มาบ้าง ได้ผลไม่ดีเท่ากับการฝึกเรียกไม่บ่อยมาก แต่มาหาทุกครั้งที่เรียกไม่พลาดเลย อันนี้หมาจะแม่นเลย

ถ้ารู้ว่า เรียกแล้วเสี่ยงจะมาหรือไม่มา ก็ไม่ต้องเรียก เดินไปใส่สายจูงเลย แล้วพาไปในจุดที่เราต้องการ จัดสิ่งแวดล้อมให้เราได้เปรียบ หมาไม่อยู่่ในพื้นที่เปิดโล่ง กันหมาวิ่งหนี ใส่สายจูงไว้จะได้หยิบจับหมาสะดวก อย่าให้หมาหนีไปซ่อนได้เช่น ใต้โต๊ะ หรือ คอก


"kongแบบที่คุณหญิงแนะนำเป็นยังไงหรอคะ"
_ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ หาได้จากอากู๋เลยค่ะ มันเป็นยางคล้ายรังต่อ มีรูตรงกลาง

___________

"สักพักฝนลองเปิดไดร์อีก คราวนี้เขาวิ่งหนีเข้าคอก"

_อย่าให้หมาวิ่งหนีนะคะ ใส่สายจูงไว้ ปิดคอกด้วย

___________

" ใช้ขนมล่อ แล้วเอามาใกล้ๆไดร์(แต่ปิดไดร์อยู่)พอเขากินขนมเขาก้ดีดตัวออก ฝนทำแบบนี้3-4ครั้ง เขาก็ยังดีดตัวออก แบบนี้เขากลัวเสียงไดร์ใช่ไหมคะ ฝนต้องทำยังไงคะ"

_ฝึกนอกคอกนะคะ ปิดเสียงก่อนค่ะ หมากล้าอยู่ใกล้แล้วค่อยเปิดระดับเบาสุดก่อน

Dog behavior; วิธีแก้พฤติกรรมสุนัขขี้กลัว


_____


สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:27:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

-ฝนอาจกังวลมากไป ว่าทำไมไม่ได้สักที จะพยายามไปปรับตัวเองให้มากขึ้น

-พอฝนหยิบสายจูงใส่ปุ๊ป ลุกขึ้นเดิน เขานั่งเลยค่ะ ขืนตัวสุดๆ ฝนก้กระตุกสายจูงไปด้านหน้าให้เขาเดิน เขาก็ไม่ยกก้นขึ้น ฝนเลยก้าวมาสองก้าว ให้สายตึง นานมากค่ะกว่าเขาจะลุก พอลุกมาก็เดินได้นิดเดียวกลับไปนั่งเหมือนเดิม เป็นแบบนี้ตลอด มักจะนั่งจุดเดิมๆ เราต้องรอจนกว่าเขาจะยอมเดินเองใช้ไหมคะ

-ฝนเอาสายจูงคล้องติดกับปลอกคอ ปลอกคอมักจะหล่นมาที่เดิมไม่ได้อยู่ตรงกกหู พอฝึกเดินได้สักพักต้องคอยขยับสายจูงตลอด แบบนี้มีผลต่อการฝึกด้วยใช่ไหมคะ

-ขอบคุณคุณหญิง จะพยายามและรอบคอบมากกว่านี้ค่ะ ^^


โดย: ฝน IP: 27.55.84.161 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2557 เวลา:18:41:51 น.  

 
ปล. ที่กังวลนี่ไม่ได้หมายถึงน้องหมานะคะ หมายถึงตัวเองค่ะ กับน้องหมานี่เวลาฝึกนี่ฝนเต็มใจมาก ไม่ได้กลัวว่าเขาจะไม่รัก หรือว่ากลัวเรา แต่เป็นที่ตัวเองมากกว่า ที่ทำไม่ได้สักที แต่ยังสู้อยู่ค่ะ^^


โดย: ฝน IP: 27.55.84.161 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2557 เวลา:19:00:40 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณฝน

"พอลุกมาก็เดินได้นิดเดียวกลับไปนั่งเหมือนเดิม เป็นแบบนี้ตลอด"

_เราก็พาเดินให้เขาก้าวไหลลื่น เขาก็จะไม่มีจังหวะจะหย่อนก้นนั่ง เราก็รู้ว่า หมาจะต้องนั่งจุดเดิมๆ เราก็ต้องเตรียมตัวแล้ว เร่งความเร็วขึ้น ให้ผ่านไปไวๆ หมาไม่มีโอกาสนั่ง ไม่ใช่ยิ่งผ่านจุดมีปัญหาก็ยิ่งเครียด ตั้งท่าว่าหมาต้องดื้อแน่ๆทำให้เสียจังหวะ

ถ้าหมายังนั่งได้ก็ต้องไปหาจุดพลาดของตัวเอง เช่น เดินช้าไป /สายหย่อนไปในบางจังหวะ/ ตาไม่ไวพอ ความรู้สึกผ่านสายจูงไม่ไวพอ /สายจูงอยู่ผิดตำแหน่ง


"มักจะนั่งจุดเดิมๆ เราต้องรอจนกว่าเขาจะยอมเดินเองใช้ไหมคะ"

_ได้เขียนไว้ในบทความแล้วนะคะ...." เขาก็ไม่ยกก้นขึ้น ฝนเลยก้าวมาสองก้าว ให้สายตึง นานมากค่ะกว่าเขาจะลุก".....ก็ต้องทำแบบนี้ทุกครั้ง ถ้าเราไม่ให้หมาหยุดนั่งได้ พาเดินให้เขาก้าวขาได้ไหลลื่น เรื่องก็จบ


_________
"เอาสายจูงคล้องติดกับปลอกคอ ฝึกเดินได้สักพักต้องคอยขยับสายจูงตลอด แบบนี้มีผลต่อการฝึกด้วยใช่ไหมคะ"

_ได้เคยเขียนไว้แล้วว่า ใช้เชือกหรือโซ่กระตุก หรือ สายจูงกลับด้านในการฝึกเดิน

___________

กล้าๆฝึกหมานะคะ ไม่ใช่ว่าหมาตัวเล็กเกินเลยไม่กล้าทำ ไม่กล้ากระตุก ไม่กล้าออกแรง กลัวหมาตาย หมาช้ำใน


อ่านให้ละเอียดนะคะ ทั้งบทความและสิ่งที่เคยได้ตอบไปแล้ว


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 28 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:24:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

- ได้โซ่กระตุกมาแล้วค่ะ ฝนไปหาซื้อแถวบ้านไม่มีใครขายให้เลย บางร้านบอกหมาเด็กไป บางร้านก็ยังไม่ถึงเวลา บางร้านถามจะฝึกหมาโชว์ แนะนำมาให้แต่สายรัดอก หาเหนื่อยเลยค่ะ

- ได้มาปุ๊ปฝึกเลยค่ะ ยังมีปัญหาเดิมอยู่บ้าง นั่งติดพื้น ไม่ลุก ร้องครวญคราง แต่เดินไหลลื่นขึ้นค่ะ เหมือนใช้โซ่แล้วคุมง่ายกว่า แต่ก็มีขยับลงมาบ้าง ต้องคอยดูตลอด

- ฝนฝึกขับถ่ายยังไม่ค่อยทันค่ะ ฝนยังฝึกใช้สายจูงได้ไม่ดี พอจะพาเขามาที่ให้ถ่าย ก็เลยไม่ทัน แบบนี้ฝนต้องพาเขามาเร็วขึ้นไหมค่ะ ฝนรอเขาถ่ายนานมากค่ะ เขาก็ไม่ถ่ายสักทีค่ะ

- เวลาใช้สายจูงพาเขาเดิน เขาไม่ยอมออกนอกประตูค่ะ (ยิ่งช่วงจะพาขับถ่าย ลำบากมาก) นั่งแช่อยู่อย่างนั้น ลองกระตุกแล้ว รอเขาแล้ว ใช้เวลาค่อนข้างนาน แบบนี้ทำยังไงดีคะ แต่เวลาจะเข้าบ้าน ฝนบอก เข้า เขารีบเลยค่ะ


โดย: ฝน IP: 27.55.37.197 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:44:39 น.  

 
ขออนุญาติถามคุณฝนหน่อยค่า ว่าได้โซ่กระตุกจากแถวไหนหรอคะ พอดีตอนนี้หาอยู่เหมือนกัน แต่แถวบ้านหาไม่ได้เลยค่ะ

บางร้านเข้าไปถามเขาก็ทำหน้างงๆ ว่ามีด้วยเหรอ


โดย: The Wanderluster IP: 27.55.103.173 วันที่: 30 พฤศจิกายน 2557 เวลา:16:47:38 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_ ถ้าจะพาหมาออกไปนอกบ้าน ใช้โซ่กระตุกพาเดิน และป้องกันหมาหลุดหนีหาย ให้เอาสายจูงธรรมดาอีกเส้นล็อกกับปลอกคอเขาไว้ แล้วเอาห่วงของสายจูงที่สำหรับถือ ให้เอามาคล้องกับเข็มขัดที่เอวเรา …
เพราะถ้าบังเอิญห่วงโซ่กระตุกหลุดออกจากหัวหมา ก็ยังมีสายจูงอีกเส้นที่ติดกับเอวเราอยู่ หมาก็ไม่หลุดหนีหาย

_ทุกอย่างลองทำได้ค่ะ เช่น จะพาออกมาเร็วขึ้น / หรือ ก่อนเวลาขับถ่าย เตรียมให้เขาอยู่ใกล้ๆประตูที่จะได้ออกไปได้ไวขึ้น และที่สำคัญ เราอย่าเครียด ยิ่งเครียดหมายิ่งไม่ถ่าย

_เรื่องที่หมาไม่ยอมออกนอกประตู ..ต้องกลับไปพิจารณาอารมณ์ตัวเองนะคะ ว่าอารมณ์เราขณะจะผ่านประตูเป็นอย่างไร เช่น พอจะพาหมาผ่านประตู คุณก็เครียดแล้วว่าหมาจะอึไหม ต้องรอนานอีกแน่ๆ/จะพาหมาผ่านประตูเพื่อไปฝึกเดินก็เริ่มกังวลแล้วว่ารอบนี้จะเดินดีไหม /ไปทำหัวให้โล่งนะคะ

ตัวที่เช็คอารมณ์เราดีสุด ก็คือหมานะคะ เขาคือเครื่องจับเท็จสี่ขาที่ไม่เคยผิดพลาด เราหลอกหมาไม่ได้ค่ะ พฤติกรรมที่หมาแสดงออก สามารถบอกได้เลยว่า ผู้เลี้ยงเป็นอย่างไร มีปัญหาอะไรบ้าง ภาวะอารมณ์เป็นอย่างไร เพราะมันจะกระทบถึงหมาค่ะ ระวังอารมณ์ตัวเองนะคะ

ฝึกกระบวนการผ่านเข้าออกประตูบ่อยๆค่ะในแต่ละวัน หลายๆรอบ เหมือนซ้อมให้ไหลลื่น ว่างๆก็พาฝึกผ่านประตู ไม่จำเป็นว่าต้องผ่านประตูเฉพาะพาไปขับถ่ายเท่านั้น เราพาผ่านประตูแล้วไปฝึกทริกสนุกๆ เป็นต้น


____

ท่องจำไว้เลยว่า...เมื่อไหร่หมาดื้อ ให้กลับมาเช็คอารมณ์เรา เช็คการกระทำของเราก่อนอันดับแรก
เพราะคนสองคน ทำวิธีเดียวกันเป๊ะ จังหวะแม่นเป๊ะทั้งคู่ สีหน้าเดียวกันเป๊ะ แต่ทำด้วยคนละภาวะอารมณ์ ผลออกมาก็ต่างกันนะคะ

ปรับหมานั้นง่ายค่ะ ปรับคน ปรับตัวเองยากกว่า
จะปรับหมาได้ ต้องไปปรับตัวเองให้ได้ก่อน เมื่อไหร่คนเปลี่ยน หมาเปลี่ยนทันที

สู้ๆค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 พฤศจิกายน 2557 เวลา:21:00:43 น.  

 
คุณwanderluster

แถวพระราม2ค่ะ แต่ไม่เหมือนกับในรูปของคุณหญิงนะคะ ฝนมาดัดแปลงเอาค่ะ


โดย: ฝน IP: 27.55.88.50 วันที่: 3 ธันวาคม 2557 เวลา:13:17:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

-ฝึกสายจูงอาจไม่เปะ100% เพราะบางทียังมีเดินนำหน้าอยู่บ้าง แต่ไม่นั่งแช่ นอนแช่เป็นไก่แล้วค่ะ เดินไหลลื่นดีมาก ฝนฝึกเช้าเย็นเลยค่ะ

-ประตู ยอมเข้าออกแล้วค่ะ แต่บางครั้งยังฝึกให้รอก่อนเข้าไม่ได้ ยังทำได้ไม่ดี แต่ก็ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมากค่ะ

-ฝนตัดเล็บให้เขาเป็นครั้งแรก กว่าจะสงบก็รอสักพักเลยค่ะ แต่พอตัดได้1เท้า จะตัดต่ออีก3ข้างที่เหลือ ฝนต้องกดทุกข้างเลยค่ะ ตัดข้างนี้สำเร็จ จะเริ่มตัดอีกตัองกดอีก ต้องทำแบบนี้ตลอดเลยไหมคะ ยิ่งตะไบเล็บยิ่งร้องหนัก ฝนกดอยู่นาน ถึงจะตะไบได้

-เวลาฝนพลิกตัวจะเช็ดหูหรือว่าเช็ดตัว เขาดิ้นตลอด ต้องกด แต่ครึ่งลำตัวแรกสงบ พอจะเช็ดอีกข้างกลับตัองกด เขาต่อต้านหรือว่าเขายังไม่สงบจริงๆคะ

*** แต่มีกำลังใจกับการฝึกจูงขึ้นเยอะเลยค่ะ พอเขาทำได้ดี เรายิ่งรู้สึกดีมีกำลังใจ ขอบคุณนะคะ ***


โดย: ฝน IP: 27.55.88.50 วันที่: 3 ธันวาคม 2557 เวลา:13:28:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_เรื่องประตู ฝึกเหมือนฝึกกรงค่ะ เปิดประตูไว้เลย แต่ไม่ให้เข้า ถ้าเขาฝืนก็ผลักออก ดันออก รอจนกว่าเขาจะหมอบด้วยตัวเอง ไม่มีความพยายามจะเข้า รอจนสงบ ถึงอนุญาตให้เข้าได้
ฝึกแบบนี้ในการคุมบริเวณ ไม่ว่าที่ไหนๆก็ตามในโลกใบนี้ ก็ฝึกแบบเดียวกัน นี่คือการอ้างสิทธิ์

_เรื่องตัดเล็บ ดื้ออีก ก็จับนอนตะแคงจนกว่าจะสงบ ต้องทำจนกว่าเขาจะสงบจริงๆ ทำไปเรื่อยๆ ถ้้าไม่ทำตอนนี้ ยิ่งโตย่ิงยากที่เขาจะยอม ให้เขายอมตอนเด็กจะง่ายกว่า
ฝึกทุกวันเลย แกล้งตัดปลอมๆก็ได้ แต่ซ้อมกระบวนการจริง ทุกอย่างที่เกี่ยวกับกรูมมิ่งซ้อมทำได้ทุกวัน ไม่งงนะคะ

ถ้าเขาไม่ยอมเราตอนนี้ จะมีปัญหาหวงตัวในอนาคตได้ เหมือนคนทั่วๆไปที่เจอปัญหาหมาหวงตัว ไม่ยอมให้ถูกรักษา เพราะคนขี้เกียจฝึก เกรงใจหมา กลัวโน่นนี่นั่น พอหมาโต หรือ พอหมาป่วย ต้องพาไปหาหมอ มีใส่ยา มีแหกตาแหกหูทำแผล ฉีดยา ป้อนยา หมาจะต่อต้าน กัดจริง จะลำบากมากเมื่อเราจำเป็นต้องรักษาหรือใส่ยาหรือตอนไปหาหมอ จะทำให้หมาไม่ได้รับการรรักษาเต็มที่ หมอก็เอือมระอา ฝึกตอนนี้ ตอนที่เขาไม่ป่วย ตอนที่ยังเป็นฟันน้ำนม ยังไม่กัดจริงดีกว่าค่ะ ง่ายกว่าเยอะ

เทคนิกที่หญิงใช้ก็คือ เหนื่อย/ลำบาก/ยากตอนนี้ แล้วจะสบายตลอดชีวิตของหมาเลยทีเดียว
เทคนิกที่ชาวบ้านทั่วๆไปใช้ …ขี้เกียจ ช่างมัน รอไว้มีปัญหาแล้วค่อยแก้ สบายตอนนี้ แต่ลำบากไปตลอดชีวิตของหมาเลยทีเดียว(หมาอายุเป็นสิบกว่าปีเลยนะคะ)

สู้ๆค่ะ อยากได้หมาดี ต้องมีเวลาปั้น ใครทำให้ไม่ได้ เราต้องทำเอง
อยากได้หมาดีเพอร์เฟคกว่าคนอื่นๆ เราก็ต้องเหนื่อยและมีกระบวนการมากกว่าคนอื่นๆค่ะ ของดีไม่ได้มาฟรีๆค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 3 ธันวาคม 2557 เวลา:13:53:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- ฝนฝึกสายจูงหลายวันก่อนหน้านี้ นัองเขาเดินได้ดีในระดับนึงค่ะ ไม่นั่งไม่แช่ แต่2วันที่ผ่านมา อยู่ดีๆก็ไม่ยอมเดิน นั่งแช่อยู่แบบนั้น ฝนพยายามกระตุก และพยายามเดินให้ต่อเนื่องที่สุด ก้าวเท้าให้เร็วขึ้น แต่ไม่เป็นผลเท่าไหร่เลยค่ะ วันก่อนฝนเดินอยู่ 2.5ชม. เขาแทบไม่ลุกเลยค่ะ ช่วงแรกก็เดินอยู่แต่จะคอยนำ แค่แปปเดียวเขาเปลี่ยนจากเดินเป็นนั่งเลยค่ะ ฝนก้รอ รอจนกว่าเขาจะลุก พอหันมาเขานึ่งหลับสัปหงกอะคะ แต่ระหว่างรอฝนก้กระตุกกระตุ้นเขาด้วย เท่ากับว่า2 ชั่วโมงกว่านั้นไม่ได้อะไรเลยค่ะ มาวันนี้ฝนฝึกอีก ก็เป็นอีกค่ะ แต่จะเดินดีกว่าวันก่อน แช่น้อยหน่อย แต่ต้องตลอด ฝนควรทำยังไงดีคะ

- ฝนต้องเดินจนกว่าเขาจะเดินดีใช่ไหมคะ วันนี้ฝนก็เดินเกือบ3ชม.หรือว่ามันนานเกินไป

- ลูกหมา 2 เดือนเขาเหนื่อยหรือเบื่อกับการเดินไหมคะ(ฝนเห็นเขาสัปหงก)

- อ้างสิทธิ์ของใช้ของเล่น อยู่ตรงหัวข้อไหนคะ

- พัดลมจำเป็นสำหรับน้องหมาไหมคะ ตอนกลางวัน ฝนเห็นอากาศร้อนๆเลยเปิดพัดลมให้เขาอะคะ

- การที่เขาฉี่นิดฉี่หน่อย นี่คือจับจองอาณาเขตใช่ไหมคะ ฝนจดเวลาไว้ตลอด อาจมีคลาดเคลื่อนบ้าง หากเขานอนยาวต่อเนื่อง พยายามไม่ให้ตัวเองพลาด แต่ฝนจะไม่รู้เวลา หากเขาฉี่เล็กฉี่น้อย ไปไม่ทัน ฝนควรทำยังไงดีคะ แต่ฝนก็จดช่วงเวลานั้นไว้ด้วย

*** แต่ตอนนี้หนักใจเรื่องฝึกจูงมากเลยคะ เดินไปฟังเพลงไป สังเกตหมาไป ให้หัวโล่งที่สุด รบกวนด้วยค่ะ***


โดย: ฝน IP: 27.55.100.207 วันที่: 6 ธันวาคม 2557 เวลา:15:20:52 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_ เรื่องฝึกเดิน …
2วันที่ผ่านมา หมาเดินไม่ดี ก็ต้องลองนึกย้อนดูว่า วันนั้นเรานิ่งไหม รีบไหม เราอาจเหนื่อยมาจากทำงาน แต่ก็ต้องพามาฝึกเดินแบบรีบๆ หรือ อารมณ์หลุด เป็นต้น
ที่ผ่านมา หมาเดินดี แต่ทำไมวันนี้เดินไม่ดี เราก็เริ่มหงุดหงิดล่ะ รู้สึกเฟล เหมือนเริ่มต้นใหม่ ต้องมานั่งนับหนึ่งอีกเที่ยวหรือ เครียดๆๆๆ บลาๆๆ ยิ่งเราหัวไม่โล่ง หมาก็เดินแย่ลง หมาเดินแย่ลง เราก็ยิ่งเครียด พอเราเครียด หมาก็เดินแย่ ... เป็นวัฎจักรแบบนี้ไปเรื่อยๆ

แม้หมาจะเดินดีมาได้เป็นเดือน แต่ก็อาจจะเดินแย่อีกก็ได้แม้เราจะนิ่ง ไม่หลุดเลย แต่ลูกหมาก็อยากจะท้าทายเราอีก เพื่อเช็คดูว่า เราพร้อมเป็นจ่าฝูงหรือเปล่า เราหลุดหรือเปล่า ดังนั้นเราต้องพร้อมเสมอ ถ้าเราไม่หลุดเลย ยังไงเราก็คุมหมาได้ พอหมารู้ว่า แม้เขาจะท้าทายเรา เราก็ไม่เคยหลุด เขาก็แพ้ ต่อๆไป การท้าทายจะลดลงเรื่อยๆ กว่านิสัยจะนิ่งก็ 2ปีค่ะ

และเรื่องกฎของบ้านอื่นๆ ถ้าเราหลุดบ่อยในเรื่องอื่นๆ ปล่อยให้หมาชนะ หรือ มีเรื่องอื่นๆที่เราคุมยังไม่ดีพอ หรือมีคนอื่นคอยถือหาง คอยขัดคอเรา หมาก็จะได้ใจ จะเริ่มกร่างในเรื่องอื่นๆ จะแหกกฎในเรื่องอื่นๆ ซึ่งอาจมาท้าทายตอนเดินอีกก็ได้ ดังนั้น กฎอื่นๆในบ้านก็ต้องห้ามพลาด ต้องคุมหมาให้ได้ 24 ชั่วโมง ในทุกๆเรื่อง หมาห้ามชนะ

_หมาต้องเดินดี เราต้องชนะ ถึงจะจบการเดินในวันนั้น
ทุกๆเรื่องเลย ไม่ว่าเรื่องไหนๆ ต้องจบด้วยเราชนะ แล้วหมายอม/สงบ

_หมาป่าเขาเดินกันเป็นวันนะคะ เรื่องเดิน เรื่องกฎ หมาชอบค่ะ

คนชอบคิดว่าเรื่องกฎต่างๆ มันน่าเบื่อ เพราะคนมักจะคิดแทนหมา ถ้าคนไม่ชอบกฎ ก็คิดว่ากฎมันไม่ดีกับหมา ทำให้หมาเครียด จริงๆแล้วคนนั้นแหละที่ไม่ชอบกฎ ก็เลยคิดว่าหมาต้องไม่ชอบเหมือนกัน

อย่าคิดแทนหมาค่ะ

_อ้างสิทธิ์ของเล่น/สิ่งของ/ที่นอน ก็เหมือนกับอ้างสิทธิ์จานข้าว

_เปิดพัดลมได้เต็มที่ค่ะ หญิงก็เปิดให้

_ถ้าเขานอนในกรง แล้วฉี่พลาด แปลว่า เราเอาเขาออกช้าไป เราก็ขยับเวลาในการพาไปฉี่ให้เร็วขึ้น หมาต้องไม่ฉี่พลาดในกรงเลย ถ้าปล่อยให้พลาดบ่อยจะติดนิสัย แล้วเขาจะพลาดเวลาอยู่ในห้องด้วย และจะเป็นที่มาของการฉี่จับจองในอนาคต หญิงจะซีเรียสและเน้นมากเรื่องฝึกอยู่กรง และ การพาไปขับถ่ายเพื่อไม่ให้ฉี่พลาด

หมาฉี่บ่อย ต้องดูว่า แอร์เย็นไปไหม มีการกระตุ้นให้หมาตื่นเต้นหรือเปล่า หมาเลยฉี่ผิดเวลา หรือ มีการป้อนของกินเค็มๆก่อนนอนไหม ทำให้หมาต้องกินน้ำเยอะกว่าปกติก่อนนอน ก็ทำให้เขาปวดฉี่ผิดเวลาได้ เป็นต้น

_เดินฟังเพลงไป ทำใจให้โล่ง …เยี่ยมค่ะ
การฝึกหมา เป็นการฝึกจิตใจในด้านพุทธศาสนาได้เลย ก็คือ เรารู้ตัว รู้สติตัวเอง ตามจิต ตามสติให้ทัน รู้ว่าอารมณ์ตัวเองเป็นอย่างไร ถ้ารู้ว่าหลุด ก็ดึงกลับมาให้ทัน หมาเป็นตัวเช็คเราได้ดีเยี่ยมค่ะ เราจะรู้ทันทีว่าเราสติหลุด ก็ดูจากพฤติกรรมของสุนัขได้เลยทันที ดีกว่าไปนั่งสมาธิเสียอีก

สู้ๆค่ะ การฝ่าฟันกับภาวะอารมณ์ตัวเอง ยากที่สุดในสามโลกแล้ว ถ้าเราชนะตัวเองได้ คุมตัวเองได้ ไม่ว่าอะไรก็ไม่ยากแล้วโดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 ธันวาคม 2557 เวลา:19:30:00 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

ค่ะ ฝนจะฝึกเดินใหม่ กังวลด้วยว่าเดินนานไปหรือเปล่า คราวนี้จะได้สบายใจมากขึ้น ถ้าต้องพาเดินกัน3ชม.เพื่อให้หมายอมก็สู้ค่ะ^^ จะได้ใจชื้นขึ้นด้วย ว่าไม่เป็นการทรมานเขามากไป เห็นเดินไป นั่งหลับสัปหงกไป

*สู้ต่อค่ะ*


โดย: ฝน IP: 27.55.92.110 วันที่: 7 ธันวาคม 2557 เวลา:14:19:41 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- ฝนฝึกให้เขาอยู่เป็นที่ (กระเป๋าหมา)ปกติเขาก็สงบดี มาวันนี้ดื้อจัง เปิดกระเป๋าแอบดู ยื้อกันอยู่อย่างนั้น จนเขาหมอบ ฝนเลยไปดู ปรากฏว่าหลับ หลับนี่คือเขายอมเขาสงบเรา เหมือนตอนที่ฝนกดใช่ไหมคะ

- ช่วงนี้ฝนฝึกเดิน ฝึกทริค เป็นไปในทางที่ดีนะคะ จนบางครั้งแอบยิ้มเลย หมาเราก็ทำได้^^ เดี๋ยวนี้เขามองตาฝนบ่อยค่ะ ไม่ได้จ้องตาเขม็งนะคะ เหมือนเหลือบมอง ส่งสายตา เวลาอึเสร็จ รอก่อนกิน บางครั้งนั่งข้างๆกัน ฝนหันไปเขาก็หันมาพอดีแบบนี้อะคะ การที่เขามองตาเราหมายความว่าไงคะ

- เขาเริ่มเห่าเวลาถูกขัดใจ โดยเฉพาะให้อยู่เป็นที่ ฝนเลยฝึกเรื่องนี้เขาบ่อย ฝนสังเกตตอนเขาเห่า พอเขาเริ่มจ้อง หรือนิ่งๆ ฝนเตือนเลย แต่บางครั้งมีหลุดเวลาฝนหันหลังให้ เดินไป แต่1เห่า พอฝนได้ยินปุ๊ปเตือนปั๊ป เขาเห่าฝนเตือน เขาเห่าอีกแต่1เห่า ฝนเตือนอีก ถ้าเตือนแล้วเห่า เหมือนโต้กัน ฝนก็ต้องเตือนอยู่แบบนั้นใช่ไหมคะ ฝนจะฉกก็ลำบาก เพราะเขาเห่าตอนที่ฝนฝึกให้อยูในกระเป๋าหมาค่ะ เวลาอื่นฝนไม่เคยได้ยินเขาเห่าเลย

- แม่ถามว่าทำไมหลักการเยอะจัง แค่หมาตัวเล็ก เลยบอกมาจากคุณหญิงถึงหลักการเลี้ยงการสอน แบบไม่เหมือนหมาบ้านอื่น แม่ฝากชมมาค่ะ เพราะแม่เห็นผลเล็กๆว่าเจ้าตัวน้อยเรียบร้อยขึ้นค่ะ^^


โดย: ฝน IP: 27.55.79.21 วันที่: 10 ธันวาคม 2557 เวลา:12:19:18 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_ เรื่องเห่าเวลาถูกขัดใจ ตอนอยู่ในกระเป๋า

เพราะเขารู้ว่า ตอนอยู่ในกระเป๋า เราเสียการปกครองได้ง่าย เพราะพื้นที่แคบ เตือนไม่ถนัด เราก็รู้อยู่ในใจว่าเราเสียเปรียบ เห็นไหมว่า หมาเขารู้นะ ว่าจุดอ่อนเราคืออะไร

ดังนั้นต้องระวังเรื่องกระเป๋า อย่าให้กลายเป็นที่ซ่อน อย่าให้เขาวิ่งหนีเราแล้วไปซ่อนในกระเป๋า เพราะเมื่อไหร่เขารู้ว่าเราแพ้บ่อยเมื่อเขาอยู่ในกระเป๋า แล้วเขากลายเป็นชนะ ต่อไปเขาจะหวงกระเป๋า กลายเป็นก้าวร้าวเมื่อยู่ในกระเป๋าได้

หมาห้ามเข้ากระเป๋าถ้าเราไม่ได้สั่ง ห้ามเข้าเองตามอำเภอใจ
ไม่เช่นนั้นก็ต้องเปลี่ยนเป็นกระเป๋าใบใหญ่ขึ้น หรือ เป็นกล่องเดินทาง ที่มีประตูปิดเปิด หมาก็จะรู้สึกว่าคล้ายกรงมากกว่า จะฝึกง่ายกว่า เพราะเหมือนฝึกอยู่กรง

ถ้าเห่าเถียงตอนอยู่ในกระเป๋า จับกดในกระเป๋าเลยก็ได้ค่ะ

และถ้าไม่อยากให้หมาเห่าเถียง เราก็ต้องห้ามการเห่าในทุกกรณี
(หมาที่บ้านหญิงทั้ง 3 ตัว ไม่เห่าในทุกกรณี เป็นสิ่งที่ไม่อนุญาตเลย)

ถ้าเราปล่อยให้เห่าในบางเรื่อง แล้วไม่เตือนเพราะคิดว่ามันปกติ หมาก็จะติดเห่าในเรื่องอื่นๆได้ เพราะเขาไม่รู้ว่าอะไรห้ามเห่า หรือเห่าได้ กลายเป็นกฎหละหลวม หมาก็จะเห่าเถียงได้ เพราะกฎไม่เป็นกฎ

_หมาหลับไปเลย ก็ถือว่าสงบค่ะ ดีค่ะ

_เรื่องหมามองเรา ก็ต้องดูเหตุการณ์รวมๆด้วย รวมถึงภาวะอารมณ์ของหมาขณะมอง
เช่น หมามีภาวะจ่าฝูง ก็จะมองลูกฝูงก็คือคน เวลาเดินไปไหนมาไหนในบ้าน เหมือนคุมพฤติกรรมเรา ไม่ได้มองเพราะหลงรัก แต่คนมักเข้าใจผิดว่า หมารักหัวปักหัวปำ ในเหตุการณ์ทั้วๆไป หมาจะกร่าง คุมคน ตื่นเต้นง่าย คนคุมหมาไม่ได้ในเวลาปกติทั่วๆไป

หรือหมามองจ้องแบบท้าทาย อันนี้จะมีเหตุการณ์สนับสนุนเป็นเรื่องๆเช่น เวลาจะปรับพฤติกรรม จะทวงของ จะแย่งของคืนจากหมา จะบังคับหมา หมาจะมองท้าทาย ด้วยท่าทางที่มองก็รู้ว่าพร้อมสู้

หรือ หมามองในฐานะเขาเป็นลูกฝูง เขาจะมองเราซึ่งเป็นเจ้านายแบบพร้อมรับคำสั่ง เราสั่งให้ทำอะไรก็ทำ ไม่ผิดกฎ พร้อมจะมาหาเสมอเมื่อเรียก พร้อมจะอยู่ใกล้เรา แต่ถ้าเราให้อยู่ห่างหรือกักบริเวณก็ยอมแต่โดยดี จะทำตามสั่ง 100% อันนี้คือมิตรแท้ รักแท้ เขายอมเราแบบถวายหัว จะคอยเอาใจเรา ปรนเปรอเรา แต่ด้วยความเคารพและคงอยู่ในกฎ ไม่มีปีนเกลียว
ถ้าคุณเป็นจ่าฝูงหมาได้ 100% คุณจะเห็นสายตาแบบนี้จากหมา แล้วคุณก็จะรู้เองว่ามันใช่ นี่เองทำไมวิธีในบล็อกนี้ถึงไม่เหมือนวิธีชาวบ้านทั่วๆไป กระบวนการเยอะ เน้นปรับคนมากกว่าปรับหมา แล้วเราจะได้หมาที่เพอร์เฟคไม่เหมือนชาวบ้านทั่วๆไป แบบว่า แตกต่างหน้ามือเป็นหลังมือ


เมื่อไหร่เราคุมกฎได้ แล้วทำให้หมาสงบได้ทั้งวัน ภาวะอารมณ์ที่หมาสงบมันดีกว่าค่ะ เพราะแสดงว่า หมาอยู่ในภาวะลูกฝูง เราจะได้สายตาแบบมิตรแท้ที่เขามองเรา มันสุขกว่ากันเยอะ ดังนั้น ต้องเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ ห้ามหลุด

_ต้องขอขอบพระคุณคุณแม่ของคุณฝนด้วยนะคะ
คนในบ้้านต้องร่วมมือกับเรานะคะ คุยกันให้เข้าใจ แล้วการปรับหมาจะง่ายเหมือนปลอกกล้วย

สู้ๆค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 ธันวาคม 2557 เวลา:12:50:38 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- ฝนฝึกล่าม ไม่แน่ใจว่าทำถูกวิธีหรือเปล่าค่ะ หากมีคนอยู่ด้วยในระยะที่ยังมองเห็นกัน เขาจะไม่ร้องค่ะแค่พยายามจะออกมา ฝนก็คอยเตือน แต่พอไม่มีคนอยู่ เขาร้องดังมากค่ะ เตือนก็ไม่หยุด แบบนี้ต้องทำยังไงดีคะ

- เชือกกระตุกฝนซื้อเชือกมาทำเองค่ะตามยูทูปค่ะ แต่จะทำยังไงให้ไม่หล่นมาตรงคอใต้คางคะ เขาหน้าสั้นคอเล็กมากค่ะใช้อะไรไม่ได้เลย ถ้าเชือกอยู่ตรงตำแหน่งเขาเดินได้ดีนะคะ ดื้อน้อย แต่เดี๋ยวนี้เขารู้วิธีสะบัดๆหัว พอเชือกมันจะล่นฝนก็ต้องขยับเชือก ฝนต้องรัดเชือกให้แน่นกว่านี้หรือเปล่าคะ แต่ฝนก็รัดแน่นอยู่นะคะ

- เรืีองไดร์เป่าผมที่ฝนเคยถามคุณหญิง ฝนลองหลายรอบแล้วค่ะ ถ้าไดร์ปิดอยู่ไม่มีปัญหานะคะ แต่พอเปิดทีไร ลุกหนีทุกที (แต่ฝนกดไว้ตลอดค่ะ) เวลาฝนฝึกฝนต้องเปิดไดร์ตลอดใช่ไหมคะ เพราะเวลาปิดไดร์ปกติมากค่ะ


โดย: ฝน IP: 27.55.99.254 วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:19:05:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_ฝึกล่าม
ก็ต้องมีแอบดู เขาไม่เห็นเรา แต่เราเห็นเขา แล้วเตือนก่อนเขาจะเห่าหรือร้อง เมื่อไหร่กระวนกระวายก็ส่งเสียงเตือน

_ใช้สายจูงกลับด้าน จะฝืดกว่า

ดูในรูปที่3/4

dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

_ใส่สายจูงหมาไว้ เปิดระดับเบาก่อน วางไดร์อยู่ห่างจากหมาพอประมาณที่เขายังคงนิ่งอยู่ ร่วมกับทำเป็นเกมส์ เช่น เอาของกินไปวางหางจากไดร์ที่เปิดเสียงเบาๆ แล้วสั่งให้เขาไปกินขนม เอาระยะห่างที่หมาไม่กลัว เมื่อระยะนี้เก่งแล้ว ไม่กลัวแล้ว ก็ค่อยฝึกให้ใกล้ๆขึ้นเรื่อยๆโดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 ธันวาคม 2557 เวลา:20:08:03 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

- ตอนไหนเราถึงปล่อยให้เขาไปขับถ่ายได้เองคะ ฝนยังใส่สายจูงพาไปขับถ่ายอยู่ค่ะ แต่ช่วง2-3วันนี้ ฝนไม่อยู่บ้านค่ะ แม่บอกว่าเขาเดินไปอึเองค่ะ เขาดูลังเลว่าจะจากห้องไปอึนอกบ้านตรงที่เคยอึไหมค่ะ แต่หลังๆออกไปอึเอง เห็นดมๆตามพื้นแล้วไปอึ อึเสร็จเดินกลับมาอยู่ที่ค่ะ แต่ฉี่เขาฉี่ในบ้านบริเวณที่ฝนกำหนดให้เขาอยู่ แบบนี้ฝนยังต้องพาเขาไปขับถ่ายเองอยู่ใช่ไหมคะ (แม่พาไปขับถ่ายให้ไม่ทันค่ะ เขาไปเลยไปอึเองฉี่เอง)

- ฝนเช็ดหูให้เขาปกติเขาก็โอเคนะ มียกหัวยกขาบ้าง แต่พอเอามือไปแตะเขาก็ไม่ยุ่ง มาวันนี้ฝนเช็ดหูให้แต่มีโลชั่นเช็ดหู ปกติไม่มีค่ะ เขาดิ้นมากเลยค่ะ ฝนกดจนคิดว่าเขานิ่ง ฝนลองลุกขึ้น เดินไปหยิบของนู้นนี่ เขาก็นอนอยู่แค่เหลือบมอง แต่พอจะเช็ดหูปุ๊ปเขาดิ้นแล้วก็ร้องมากๆเลยค่ะ แบบนี้ฝนต้องกดจนเขายอมจริงๆหรือว่ากดไปเช็ดไปจนกว่าจะยอมเองคะ

- เวลาฝึกเดิน การเดินไหลลื่นแบบที่คุณหญิงบอกนี่คือห้ามนั่งห้ามแช่ใช่ไหมคะ หากเขายังมีฝืนนั่งอยู่ก้ไม่ควรพาไปเดินข้างนอกใช่ไหมคะ ฝนอยากลองพาไปทางที่ยาวกว่านี้ ฝนสังเกตเวลาเดินที่บ้าน ทางบ้านฝนจะไม่ยาวมาก เดินตรงนิดเดียวก็ต้องวกกลับ แล้วช่วงวกกลับมักจะนั่งตรงโค้งๆอะคะ หากมีทางที่ยาวขึ้นเขาจะเดินดีไหมคะ เพราะทางตรงเขาเดินตามได้ดีนะคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.71.232 วันที่: 17 ธันวาคม 2557 เวลา:10:29:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_อึฉี่นอกบ้านนะคะ
ถ้ายังให้ฉ๊่ในบ้าน ก็เสี่ยงกับการจับจองพื้นที่ เหมือนเปิดโอกาสให้เขาปีนเกลียวเราได้ ได้เคยแนะนำไว้แล้ว

ก็ต้องพาไปขับถ่ายอยู่ มั่นใจหรือว่า หมาแม่นแล้ว อายุไม่กี่เดือนเอง ยังไม่เข้าวัยท้าทายของจริงเลย ก็จะละเลย/ไม่เข้มงวดในกฎซะแล้ว


_ทั้งกดทั้งเช็ด ทำจนกว่าจะยอมนอนนิ่งๆ เช็ดปลอมๆแคะปลอมๆก็ได้ ทำจนกว่าจะนิ่ง แล้วย้ำแบบนี้ทุกวัน จนกว่าจะยอมไม่ต่อต้าน และทุกอย่างไหลลื่น เมื่อทุกอย่างไหลลื่นก็ไม่จำเป็นต้องเช็คผลงานทุกว้น เราก็ตามเช็คผลอาทิตย์ละครั้งหรือสองครั้งก็พอ

_เรื่องเดิน...อย่าหนีปัญหานะคะ รู้ว่ามีจุดบกพร่องอยู่ ก็ต้องเก็บให้หมด หมามีหยุดที่จุดเดิมๆแปลว่า คุณยังแพ้อยู่ เขายังไม่่เคารพเรา 100% แปลว่า จุดอื่นๆยังมีหลุดมีพลาด รวมถึงกฎอื่นๆในบ้าน ต้องซีเรียสทั้ง 24 ชั่วโมง


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 17 ธันวาคม 2557 เวลา:11:30:53 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- ฝนจับกดแล้วเช็ดหู เอาเรื่องสุดๆเลยค่ะ นั่งจับกันอยู่5ชม. ถึงจะนิ่งไม่ร้องไม่ดิ้นไม่ลุกไม่หนี เขาดื้อนานแบบนี้ผิดปกติไหมคะหรือว่าฝนจริงจังไป (แต่ตอนกดตลอดทั้งวัน ฝนไม่โมโหไม่เบื่อแค่ง่วง^^) ก่อนหน้านี้ฝึกประจำไม่เคยเป็น แต่พอฝนใช้น้ำยาเช็ดหูถึงเป็นค่ะ ไม่รู้ว่าเขาไม่ชอบกลิ่นหรือเปล่า แต่ก็จะทำแบบนี้ทุกวัน แต่คงต้องเป็นช่วงเย็นแล้วล่ะ วันนี้ไม่เป็นอันทำอะไรจริงๆ^^

- คุณหญิงพอจะแนะนำแชมพู แป้งหรือยาหยอดกันเห็บหมัดลูกหมาได้บ้างไหมคะ

- ไม่ทราบว่ามีสวนสาธารณะ playground สำหรับหมาบ้างไหมคะ ฝนจะลองพาไปเดินดูค่ะ ทุกวันนี้ฝนพาเดินที่บ้านหากคนที่บ้านอยู่บอกตามตรงค่ะว่าไม่มีสมาธิมากๆ ฝนเคยพาเดิน3ชม.แต่ใน3ชม.นั้นแทบไม่มีผลทั้งเสียงเชียร์หมา เสียงกดดันมันทำให้หลุดจริงๆ ฝนเลยกะว่าจะใช้วันหยุดพาเดินจนกว่าเขาจะยอมค่ะ รบกวนคุณหญิงแนะนำทีค่ะ

- ฝนเปลี่ยนยี่ห้ออาหาร เขาแทบไม่กินเลยค่ะ แต่ฝนก็ผสมของเก่าไปด้วย เขาจะเป็นแบบนี้นานไหมคะ อยากให้เขากินอาหารเยอะกว่านี้นะคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.111.85 วันที่: 18 ธันวาคม 2557 เวลา:18:43:43 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_จะปรับหมา ไม่ต้องดูเวลาค่ะ เพราะโลกของสุนัขไม่มีนาฬิกาเหมือนคน จะกี่ชั่วโมงก็ช่าง ต้องจบที่ว่า หมาสงบ หมายอม และ เราคุมสถานการณ์ได้ หมายอมให้เราทำตามใจทำอะไรก็ได้กับเขา

กลิ่นน้ำยาเช็ดหูไม่เกี่ยวนะคะ เขาไม่ยอมก็คือไม่ยอม ไม่เกี่ยวกับกลิ่นหรือยี่ห้อ

_หญิงใช้แชมพูAloveen สูตร Oatmeal

เรื่องยาหยอดกลางหลัง …ที่หญิงใช้กับหมาที่บ้านทั้งสามตัว
ต้นเดือนหยอด(ทุกวันที่1) Frontline plus ป้องกันเห็บหมัด
กลางเดือนหยอด(ทุกวันที่15) Revolution ป้องกันเห็บหมัดและพยาธิหนอนหัวใจ
ไม่ต้องกลัว overdose เพราะตัวยาคนละต้ว
ถ้ามีการพาออกนอกบ้าน ต้องกลับมาเช็คขนทุกครั้งว่ามีเห็บติดกลับมาไหม ดูทั้งตัว รูหู งามนิ้ว อุ้งเท้า หาง โคนหาง


_ พาเดินในบ้านให้สำเร็จก่อนนะคะ อย่าหนีปัญหา

นอกบ้าน ยิ่งคุมสถานการณ์ไม่ได้ เราห้ามสายตาคนอื่นไม่ได้ แถมคุมหมาคนอื่นก็ไม่ได้อีก แถมมั่นใจหรือว่าเราควบคุมความอายของเราได้ ขนาดในบ้านยังสติหลุดเลย

ทำในบ้านให้เนี้ยบก่อน ถ้าในบ้านไม่สำเร็จ นอกบ้านก็ไม่ต้องพูดถึงค่ะ เพราะจะยากกว่าหลายเท่า

_ให้เวลา 15 นาที ถ้าไม่กินก็เก็บเลย
ไม่มีการแอบให้อาหารคน หรือขนม คนที่บ้านห้ามแอบให้ เพราะทำให้หมาไม่สนใจอาหารของตน และ เลือกกิน (ยกเว้นเวลาฝึก ให้แค่ขนมชิ้นจิ๋ว เพราะกันหมาอิ่ม )

ลองลดจำนวนมื้ออาหารลง เช่น ปกติให้ 4 มื้อ ก็ลดลงเหลือ 3 เป็นต้น

หรือ ลองเอาอาหารที่มีกลิ่นแรง คลุกปนกับอาหารเม็ด เช่น ทูน่าในน้ำแร่ของคน ตักใส่ไปนิดเดียว ยี่เนื้อปลาให้แหลกไปกับเม็ดอาหารหมา เพื่อไม่ให้หมาเลือกกินแต่เนื้อปลา เราแค่ต้องการให้มีกลิ่นน่ากินเท่านั้น...ลองดูนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 ธันวาคม 2557 เวลา:20:12:11 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- เวลาฝนฝึกทริคอย่างขอมือ หรือเรียกมาใกล้ๆ ทำไมเขาชอบดีดตัวออกคะ พอฝนขอมือเขาฝนให้รางวัล เขาก็ดีดตัวออกค่ะเหมือนกระโดดอะคะ หรืออย่างเรียกมาใกล้ๆนั่งข้างๆ เขาเหมือนไม่ค่อยกล้าเข้ามาค่ะ มาใกล้แต่ไม่ใช่ตรงที่ฝนชี้ หรือพอจะลูบหัวบางครั้งดีดตัวค่ะ แบบนี้เขาสับสนไหมคะ (ปกติฝนไม่เล่นไม่คุย เพิ่งจะมาเล่น เช่น ลูบหัว นั่งข้างๆไม่กี่วันค่ะ)

- ตอนนี้ฝนยังไม่เป็นจ่าฝูง100% ฝนเรียกเขามานั่งข้างๆใกล้ตัวเราได้ไหมคะ บางครั้งก็อยากลูบหัวเขาเล่น แบบลูบหัวเฉยๆไม่ได้เล่นคึกอะคะ

- เวลาฝนจูงเขาชอบหลับ นั่งหลับคอพับไปเลยค่ะ หลับนี่คืออะไรคะโดย: ฝน IP: 27.55.91.187 วันที่: 20 ธันวาคม 2557 เวลา:17:56:16 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_หมาไม่กล้าเข้าใกล้ ก็คือ หมายังไม่ไว้ใจเรา ยังสับสนว่าเราจะเอาอะไร
ยกตัวอย่าง

ถ้าเคยเรียกให้เขาเข้ามาหาแล้วดุหรือตักเตือน ครั้งต่อไปเขาก็ไม่กล้าเข้า เพราะไม่รู้ว่าเข้ามาครั้งนี้จะถูกเตือนหรือชมเชย เน้นย้ำในบล็อกเสมอว่า ห้ามเรียกหมามาแล้วมาดุหรือทำโทษ การที่เรียกชื่อเขาเข้ามาหา ต้องตามด้วยสิ่งที่ดีเสมอ

หรือ ท่าขอมือ... เรายื่นมือใกล้มากเกินไปเขามองมือไม่ถนัด ก็ต้องดีดตัวออกประมาณหนึ่ง เขาจะได้เห็นมือเราสะดวก มีที่สำหรับทำaction

เรื่องลูบหัว... อย่าให้ความรักมั่วๆหรือให้ผิดเวลา จะให้ก็ต่อเมื่อเขาสงบจริงๆ
การลูบหัวไม่มีลูบเล่นนะคะ

Dog behavior; รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา

แค่เรารู้สึกภูมิใจเขาในใจ เขาก็รับรู้ได้แล้วค่ะว่าเขาทำให้เราพอใจ ไม่ต้องแสดงออกก็ได้ หรือ การที่เขาไม่ถูกตักเตือน นั้นก็ถือเป็นรางวัลแล้ว

ถ้าเรานิ่งสงบ อารมณ์ไม่สวิง เป็นจ่าฝูง คุมสถานการณ์ได้ ไม่ทำให้หมาสับสน และ กฎเป็นกฎ เขาเป็นที่พึ่งได้ หมาไม่หนีค่ะ มีแต่อยากเข้าหาเมื่อเรียก ถ้าเรียกแล้วหมาไม่กล้าเข้าใกล้ ต้องไปสำรวจตัวเองว่ามีข้อบกพร่องอะไรที่ทำให้ไม่เป็นจ่าฝูง

หมาเข้าหาคน มีหลายภาวะอารมณ์เวลาเข้าหาคน เช่น เข้าหาแบบเคารพเกรงใจในฐานะลูกฝูง(อันนี้คือสิ่งที่เราต้องการจากหมา)
แต่ก็มีการเข้าหาแบบเข้ามาข่ม เข้ามาเป็นเจ้าของเรา ล้ำสิทธิ์ เข้าหาเพื่อสั่งเราให้ปรนเปรอเขา การเข้าหาแบบนี้หมาไม่เคารพคน ซึ่งจะเห็นได้จากผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ที่หมาเข้าหา ปรี่เข้าหา คนก็ตีความเข้าข้างตัวเองว่าหมาเข้าหาเพราะรักหลงหัวปักหัวปำ แต่จริงๆแล้วหมามองเห็นเป็นคนรับใช้เขาก็แค่นั้น

_ง่วงหลับปกติก็ได้ หรือ แสดงละครทำเป็นหลับเพื่อให้เราหยุดกิจกรรมนั้นๆ คล้ายๆการควบคุมเราทางอ้อมให้เราทำตามที่เขาต้องการ

ขนาดโยจาของหญิงเขาพลังงานต่ำมาก ตอนพาเดินตอนเด็กๆก็ไม่มีหลับนะคะ อย่างนี้ต้องระวังเจ้าตัวเล็กของคุณฝนแสดงละครตบตาใส่


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 20 ธันวาคม 2557 เวลา:20:25:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- สงสัยฝนดูละครมาตลอดแน่ๆ55 วันก่อนลองไม่สนใจ มีกระตุกช่วยแต่ถ้าไม่ได้ผลก็รอ จะหลับก็รอค่ะ ไม่มอง ไม่คิด ไม่สนใจ รอแป็ปเดียวเขาก้เดินต่อค่ะ

- ฝนซื้อที่นอนมาใหม่ เอามาใช้สลับกันค่ะ ฝนวางไว้กะว่าจะอ้างสิทธิ์ แต่เขาฉี่ใส่ที่นอนก่อน แบบนี้ฝนจะทำยังไงคะ

- ตุ๊กตาก็เหมือนกันค่ะ เขาชอบแอบไปคาบมา ฝนอ้างสิทธิ์แล้ว แต่ถ้าเผลอกก็คาบมาอีก แบบนี้ฝนก็ต้องอ้างสิทธิ์ไปเรื่อยๆใช่ไหมคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.111.143 วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:20:16:16 น.  

 
- แต่ฝนอ้างสิทธิ์แล้วนะคะ เขาก็ยังเอาของไปอีก ฝนก็ต้องอ้างสิทธิ์อีกใช่ไหมคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.111.143 วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:20:45:13 น.  

 
- บางครั้งก็ฉี่ใส่ของเลยคะ อย่างที่นอนนะคะ ฉี่ใส่หลายรอบมาก


โดย: ฝน IP: 27.55.111.143 วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:20:48:03 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_อย่างนี้ต้องมอบรางวัลตุ๊กตาทองให้เจ้าตัวเล็กเสียแล้ว

_เป็นหญิงจะไม่ให้นอนเบาะอีก เพราะมันไม่จำเป็นต้องมีเบาะนอน ไม่ต้องกลัวหมาป่วย เพราะถ้ามันจะป่วยมันก็ป่วย ถ้าพื้นฐานเขาไม่แข็งแรงแม้จะมีเบาะหรือผ้าห่มใส่เสื้อหนาว หมามันจะป่วยก็ป่วย ถ้าหมาแข็งแรงดี ไม่มีเบาะไม่ต้องใส่เสื้อก็ไม่เป็นไร

ตอนจีจี้เด็กๆพาไปฉีดวัคซีน หมอก็แนะนำว่าให้ใส่เสื้อ หมาพันธุ์เล็กจะได้ไม่เป็นปอดบวม แต่หญิงไม่ใส่ให้ เพราะไม่ชอบให้หมาใส่เสื้อ จี้ก็แข็งแรงดีไม่เห็นมีปัญหาใดๆ แถมไม่ได้นอนเบาะใดๆ

ยิ่งของเยอะ ยิ่งเรื่องมากในการอ้างสิทธิ์ค่ะ ของเยอะเกินโอกาสที่เราจะพลาดก็สูง เหมือนเปิดโอกาสให้เขาหาจังหวะเอาชนะเรา อ้างสิทธิ์ก่อนเรา อะไรตัดได้ไม่จำเป็นก็ตัดออกค่ะ เพราะหมาในธรรมชาติก็ไม่มีเบาะนอน ไม่มีตุ๊กตาหรือเสื้อผ้าใส่ มันก็รอดกันอยู่

_ของเล่นเก็บเลยนะคะ หมาเอามาเล่นเองไม่ได้ ใส่ตู้ใส่กล่องไปเลย เล่นเมื่อเราชวนเล่น แต่เล่นในลักษณะเกมส์ที่ฝึกคำสั่งให้เขาทำตาม เช่น หาของ คาบของมาให้
ตุ๊กตาไม่จำเป็นกับหมาเช่นกัน ที่บ้านหญิงไม่เคยซื้อให้สักตัว มีแต่Kong ตัวละลูก แบบที่เคยบอกไป แต่เขาก็ไม่เล่น ส่วนลูกบอลที่เอาไว้ฝึก ก็เอาออกมาตอนฝึกเท่านั้น เวลาปกติก็เก็บที่สูง หมาไม่มีสิทธิ์เอาออกมาเล่นเอง

หญิงเน้นระบายพลังงานกับการฝึกกฎบ้าน เพราะทำให้เขาสงบลึก เลยไม่จำเป็นต้องมีของเล่นสำหรับกัดเอาไว้ให้เขาระบายอารมณ์ เพราะเราไม่ต้องการฝึกทักษะการกัด เพราะไม่จำเป็นในชีวิตหมาบ้าน ไม่ได้เอาไว้ล่าเหยื่อ ก็ไม่ต้องฝึกการกัด
ส่วนเรื่องแก้การไม่สบายเหงือกเวลาฟันน้ำนมจะหลุด ของเล่นก็ไม่จำเป็น เพราะถ้าเราระบายพลังงานเขาเยอะๆ เขาเหนื่อย เขาสงบ อันนี้จะทำให้เขาลดการระคายเหงือกเวลาจะผลัดฟันได้เช่นกัน แถมดูมีประโยชน์ในด้านพฤติกรรม /อารมณ์มากกว่าปล่อยให้เขาหัดฟัดของเล่นเสียอีก

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:20:56:12 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- เจ้าตัวเล็กของฝนนี่แสบจริงๆ ดื้อสุดๆ จุ๊ๆ เอ๊ะๆ ชูว์ๆกันทั้งวัน เริ่มมีเห่ากับขู่มาอีก จนที่บ้านทักว่าฝนจะเป็นจิ้งจกแล้วค่ะ จุ๊ๆหมาตลอด

- ฝนฝึกให้อยู่ในกล่อง ทำทุกวัน นอนกล่องวันเว้นวัน สลับกับนอนในคอก ถ้านอนในคอกไม่เคยเห่าไม่เคยร้องไม่เคยเรียกเลยค่ะ แต่พอมานอนกล่องมีร้องเรียกค่ะ แล้วกว่าจะยอมหมอบ สงบนี่นานมากแทบทุกครั้ง ทำไมถึงเป็นอย่างนี้หรอคะ

- เวลานอนหรือถูกจำกัดพื้นที่มักชอบขุดค่ะ ขุดแบบจริงจังมาก ฝนเตือนตลอด ทำไมถึงขุดบ่อยคะ

- ฝนฝึกให้อยู่ในกล่องทีไร ฉี่ใส่กล่องทุกทีค่ะ ฉี่นิดฉี่หน่อย แบบจับจองอะคะ (โดยปกติไม่ให้เข้าออกกล่องเองค่ะ ฝนจะให้เข้าก็ต่อเมื่อฝนฝึกค่ะ)

- มีน้องเห็นฝนฝึก เขาเลยลองฝึกกับหมาเขาบ้าง แต่ของเขาเป็นโกลเด้นค่ะ ตัวใหญ่มาก เขาบอกจับกดไม่อยู่เลยต้องใช้เข่าช่วย ส่วนฉกเขาบอกฉกไม่เข้า ไม่สำเร็จทั้งกดและฉก ฉกนี่ต้องออกแรงเยอะเลยใช่ไหมคะ สำหรับหมาใหญ่

- เวลาเขาจับกด ฝนไม่แน่ใจว่าสำเร็จของเขาเป็นยังไง แต่เขาบอกว่าหมานอนนิ่งมากค่ะ พอหมานอนนิ่งทีไร หมาอีกตัวจะเข้ามากัด มาดึงเหมือนมาช่วยน้องกดอะคะ ที่หมาอีกตัวเข้ามานี่หมายความว่าไงหรอคะ (หมาอีกตัวเป็นชิวาว่าค่ะ น้องบอกเหมือนเป็นแม่ของเจ้าโกลเด้นค่ะเพราะเลี้ยงมาด้วยกันกับคอกชิวาว่าค่ะ)

เกือบลืม
**** สวัสดีปีใหม่นะคะ คุณหญิง^^ ****


โดย: ฝน IP: 27.55.68.153 วันที่: 29 ธันวาคม 2557 เวลา:21:10:58 น.  

 
สวัสดีค่ะปีใหม่ล่วงหน้าเช่นกันค่ะคุณฝน

ขอให้คุณฝนและครอบครัวสุขภาพกายและใจแข็งแรง สมหวังตลอดปีและตลอดไป

_________________

_เรื่องเห่า

ถ้าเรายังเปิดโอกาสหรือปล่อยให้เขาเห่าในสถานการณ์อื่นๆเช่น มีคนมาหน้าบ้านแล้วหมาเห่าประตู แขกมาหาแล้วหมาเห่าแล้วเราเตือนไม่ทัน หรือ ละเลยที่จะเตือนในบางโอกาสเพราะถือว่าเป็นเรื่องปกติที่หมาจะเห่าแล้วเราก็ไม่ว่าอะไร หรือ เราปล่อยให้เขาเห่าได้ในบ้างเรื่อง คนที่บ้านคนอื่นๆไม่ซีเรียสเรื่องเตือนหมาเห่าแล้วปล่อยให้เห่า อันนี้คือกฎไม่เป็นกฎ หมาก็จะติดเห่าสั่งได้ ยังไงเขาก็ถือว่า บ้านนี้เห่าได้(บางโอกาส) ไม่ใช่ห้ามเห่า

ต้องไปเข้มงวดเรื่องการเห่าในสถานการณ์อื่นๆด้วย เตือนก่อนเห่า ไม่ใช่เห่าแล้วค่อยมาเตือน อาการก่อนเห่าเขามีค่ะ ต้องสังเกตแล้วจะได้เตือนก่อนเห่าได้

_ถ้าปล่อยให้หมาร้องเรียกในกรง แล้วเตือนไม่ทัน พลาดบ่อย พอร้องแล้วเราเปิดกรงพาเขาออก ก็คือเขาสั่งเรา ควบคุมเราได้ เราทำตามสั่งเขา เพราะรู้ว่าร้องแล้วได้ออก ครั้งต่อไปก็จะร้องอีก

การร้องในกล่อง เห่าในกล่อง ก็คือการเห่าสั่ง นี่ก็คือผลจากที่เราเปิดโอกาสให้หมาเห่าในสถานการณ์อื่นๆ

ร้องในกล่อง แปลว่าหมายังไม่ยอมรับกล่องดี แล้วปิดประตู ขังเขาเลย ไม่ยอมแอบดูพฤติกรรมก่อน หมากระวนกระวายแล้วไม่เตือน จนเลยเถิดมาคราง ร้อง

ฝึกอยู่กล่องใหม่ ยังไม่ต้องให้นอนในกล่องตอนกลางคืน เอากล่องมาฝึกในระหว่างวัน ให้หมาอยู่กล่องเพื่อคุมบริเวณ ไม่ต้องปิดประตูกล่อง แต่ห้ามออก ห้ามแอบออก ถ้าหมาอยู่ได้ หลับในกล่องได้แม้เปิดประตูไว้ หรือ แม้เขาไม่เห็นเราเขาก็ไม่แอบออก เมื่อน้ันก็ฝึกแบบปิดประตูกล่อง เมื่อหมาไม่มีกระวนกระวาย ไม่มีแอบฉี่ ก็ค่อยให้เขานอนกล่องตอนกลางคืนสลับกับคอก

การที่เรายังให้เขาฉี่ในตัวห้อง บนแผ่นรอง เพราะขี้เกียจพาออกไปสนามบ่อยๆ เพราะคิดว่าไม่เป็นไร
การให้หมาฉี่อึนอกบ้าน ก็เหมือนกับการย้ำให้หมารู้กฎว่า ในห้องห้ามขับถ่าย หมาจะรู้จักกลั้น ไม่เปิดโอกาสให้เขาจับจองหรือเอาการฉี่มาต่อกรเราในเรื่องอื่นๆ
ถ้าที่ผ่านมาหมาไม่เคยขับถ่ายในห้องเลย แล้วอยู่ดีๆฉี่พลาด เราจะได้ประเมินว่ามีอะไรผิดปกติไปไหม เช่น สุขภาพหมา กระเพาะฉี่อักเสบไหม กินน้ำเยอะไปไหม แอร์เย็นไปไหม หมากลั้นนานไปเราเอาออกไปฉี่ช้าไป เป็นต้น

แต่ถ้ายังปล่อยให้เขาฉี่ในห้องได้ หมาก็เรียนรู้ว่า ในห้องฉี่ได้ ไม่มีใครห้าม ถ้าเขาจะปีนเกลียวเขาก็จะแอบฉี่ในที่อื่นๆ ถ้าเราแพ้ เขาก็อ้างสิทธิ์เลย แถมแยกยากด้วยว่า ที่ฉี่่พลาดเพราะนิสัยหรือเพราะสุขภาพ แถมฝึกยากกว่าเดิมอีก

เห็นไหมค่ะ ได้เคยแนะนำแล้ว ว่าการให้เขาฉี่ในห้อง มันจะมีข้อเสียตามมาได้ในอนาคต ทำให้การปรับหมายากขึ้น มีข้อจำกัด ชีวิตยุ่งยาก

หญิงว่านะ การพาหมาไปฉี่ที่สนาม แม้จะหลายรอบหน่อย แต่ก็ง่ายกว่าการมาเช็ดฉี่หมาที่ฉี่พลาด หรือ มานั่งแก้เรื่องปัญหาหมาฉี่พลาดที่จะตามมาในอนาคต

_การที่หมานอนตะแคง คือท่ายอมจำนน หมาแสดงความอ่อนแอให้เห็น ถ้ามีหมากร่างแถวๆนั้น หมามีภาวะวางอำนาจเหนือแถวๆนั้น หมาที่นอนจะเป็นเป้าให้หมากร่างเข้ามาจู่โจมทำร้ายได้ นั้นเอง จะเน้นย้ำเสมอว่า ถ้าจะกด กดที่บ้าน ในรั้วบ้าน ห้ามกดนอกบ้านเพราะจะเสี่ยงกับถูกหมาแถวๆนั้นเข้ามาทำร้าย แล้วต้องมั่นใจว่าคุมสถานการณ์นอกบ้านได้ คุมหมาตัวอื่นๆที่ไม่ใช่หมาของเราได้ ถ้าคิดจะกดนอกรั้วบ้าน
อยู่นอกบ้านใช้การฉกหรือกระตุกสายจูงเตือน ปลอดภัยกว่าการกด

ส่วนเรื่องชิวาวาเข้ามาจู่โจม แปลว่าชิวาวากร่าง
อันนี้ก็ต้องฝึกชิวาวาด้วย ไม่ใช่เน้นแต่เตือนหมาใหญ่ แล้วปล่อยให้หมาเล็กทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ
หลายรายเลย ไม่กล้าเตือนหมาเล็ก เพราะกลัวทำร้ายหัวใจน้อยๆ กลายเป็นหมาเล็กนิสัยเสีย แต่หมาตัวใหญ่กลับนิสัยดีกว่า

หมาตัวใหญ่ก็ต้องใช้แรงมากกว่าหมาตัวเล็ก หมาเล็กใช้แค่สองนิ้วจิ้มเอวคอดก็อยู่ หมาใหญ่ก็ต้องใช้ทั้งสี่นิ้วทิ่มไปตรงๆเลยที่เอวคอด

การฉกให้สำเร็จ มันต้องมีอย่างอื่นประกอบ ทั้งภาวะอารมณ์ขณะฉกและหมาต้องเคารพคนฉกด้วย ถึงฉกสำเร็จ ถ้าเน้นแต่action ฉกอย่างเดียว เพราะเห็นเขาฉกก็ทำตาม แต่ไม่สนรายละเอียดอื่นๆ มันก็ไม่ได้ผลค่ะ ยกเว้นแต่ไปฉกหมาที่นิสัยดีเป็นทุนเดิม เขาก็ไม่ต่อต้้าน เขาก็ยอม แต่ถ้าไปฉกหมาที่ไม่หัวอ่อน หรือมีภาวะวางอำนาจเหนือก็เหมือนไปท้าสู้กับหมา


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 30 ธันวาคม 2557 เวลา:9:10:23 น.  

 
ลืมตอบไปหนึ่งข้อค่ะคุณฝน

_เรื่องหมาขุดกล่อง

ถ้าขุดๆๆๆๆ ตะกุยกล่อง แล้วหมุนตัวลงนอนพักผ่อน ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เป็นสัญชาตญาณค่ะ หมาเขาจะตะกุยดินเป็นหลุมแล้วลงนอนเพราะดินมันเย็น หรือ จัดแจงที่ทางจะได้นอนสบาย จะไม่เตือนก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเขาขุดนานเกินเราก็แค่เคาะกล่องเตือน แต่ไม่เกี่ยวกับปัญหาพฤติกรรมใดๆ

แต่ถ้้าหมามีปัญหาการขุดดินสนาม ขุดๆๆ แต่ไม่นอน ไม่ได้หาที่นอน อันนี้หมาเบื่อชีวิต เพราะเขาไม่มีอะไรทำ ก็เลยใข้การขุดมาระบายพลังงานให้ตัวเอง ไม่ต่างกับหมากัดของทำลายล้างเพื่อปลดปล่อยพลังงาน หรือ เห่าไม่หยุด หวงอาหาร ไล่งับหาง พวกนี้เป็นปัญหาพฤติกรรมค่ะ ต้องเตือน และ เราต้องพาระบายพลังงานเยอะๆ ร่วมกับปรับพฤติกรรมโดย: Yoja&Jiji วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:18:51:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- ช่วงนี้เจ้าแสบทำตัวดีขึ้นค่ะ (หรือเปล่า555) เดินไหลลื่นมากๆ ไม่แช่ไม่นั่ง ไม่กระโดด ไม่กัด ไม่ร้อง ไม่หลับ ไม่ดมค่ะ แต่เหมือนเขาชอบเดินรั้งเชือก เดินช้ารู้สึกสายจูงตึงค่ะ ตึงทีกระตุกที บางครั้งกระตุกอยู่ไม่รู้กี่สิบรอบค่ะ โดยรวมเขาเดินดีขึ้นมากต่อต้านน้อยลง แต่มักชอบเดินช้า การที่เขาเดินช้า รั้งเชือกก็ถือว่ายังต่อต้านอยู่ไม่ดีเท่าที่ควรใช่ไหมคะ ฝนคิดว่าจะลองพาเดินนอกบ้านบ้างค่ะ ควรพาเขาไปดีไหมคะ หรือต้องแก้ให้หายทุกจุดก่อน

- เวลาเดินฝนบอก หยุด นั่ง เขามักเดินไปนั่งห่างจากขาฝนค่ะ ฝนจูงเขากลับมานั้งใกล้ๆ เขาก็เขยิบออกห่างตลอด แบบนี้คืออะไรคะ แล้วเดี๋ยวนี้เดินไปชอบมองขาฝนไปด้วยค่ะ

- ช่วงปีใหม่ต้องออกไปข้างนอกกันบ่อย ฝนพาเขาไปด้วยค่ะ เหมือนเขาระแวงเวลาเจอคน แต่ไม่ถึงกับสั่นกลัว แค่บางครั้งมีหางจุกก้น หรือหูตั้งหางตั้ง เวลาคนอื่นเรียกไม่มา หาที่ซ่อนบ้าง แต่ฝนจะใส่สายจูงคอยพาไป แบบนี้ฝนควรพาออกไปเจอพบปะผู้คนบ่อยๆใช่ไหมคะ

- เจ้าแสบเป็นพวกหน้าไหว้หลังหลอกค่ะ แก้ไม่หาย มีดีขึ้นบ้างเล็กน้อย เพราะที่บ้านมีฝนคนเดียวที่ฝึกหมา ห้ามหมา พยายามให้คนที่บ้านเข้าใจแต่ไม่เป็นผล ทุกวันนี้เลยแก้ที่ให้เวลาหมามาขึ้น ฝึกบ่อย ห้ามบ่อย เวลาเขาเห็นฝน หรือฝนอยู่ อาการคึกจะลดลงทันที หรือบางทีหมอบนิ่งไปเลย แต่ถ้าฝนไม่อยู่ ที่บ้านบอกว่าเหมือนลิงโลดเลยค่ะ ไม่รู้เมื่อไหร่เขาจะยอมรับเราสักที แต่กระบวนการต่างๆทำยังไงให้เป็นจ่าฝูง24 ฝนฝึกตัวเองตลอด พยายาม สู้ตลอด แบบนี้ยังพอมีโอกาสที่จะเป็นจ่าฝูงบ้างไหมคะโดย: ฝน IP: 27.55.83.35 วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:11:41:17 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_จ่าฝูงในฝูงสุนัขในธรรมชาติ จะคุมสมาชิกทุกตัวในฝูงได้
การที่เราคุมคนในบ้านไม่ได้ นั้นคือจ่าฝูงไม่มีความสามารถที่จะคุมฝูง หมาก็จะไม่เคารพ หาทางปีนเกลียว นิสัยลักปิดลักเปิด หน้าไหว้หลังหลอก คุณฝนอาจคิดว่าไม่สำคัญ ที่คนอื่นในบ้านไม่ร่วมมือก็ไม่เป็นไร เหมือนกับคิดว่าการให้ฉี่นอกบ้านก็ไม่ค่อยสำคัญ
ถ้าได้หมาก้าวร้าวมาเลี้ยง หมาจะท้าทายคุณฝน จะก้าวร้าวกับคุณฝน จะหวงคนอื่นในบ้านที่ถือหางเขา แต่จะก้าวร้าวกับคุณ จะท้าสู้กับคุณ

ถ้้าได้หมาขี้กลัวมาเลี้ยง ซึ่งตัวนี้ก็ขี้กลัว การที่คุณไม่ทำตัวให้เป็นจ่าฝูงที่น่าไว้ใจ เขาไม่มั่นใจในความสามารถของคุณในการคุมฝูง เขาไม่สามารถพึงพิงคุณได้ เมื่อไหร่ที่อยู่นอกบ้าน หรือ เจอสถานการณ์ที่เขาไม่ไว้ใจ แปลกใหม่ ไม่ว่าจะเจอคนแปลกหน้า เจอหมาตัวอื่น ไปหาหมอ เขาก็จะกลัว เพราะคนพึ่งพาไม่ได้ เขาก็ต้องพึ่งพาตัวเอง ป้องกันตัวเอง นั้นเองคุณก็เป็นแค่อากาศธาตุ คุณจะคุมสถานการณ์ยาก หมาจะไม่ฟังคุณ แล้วคุณก็จะแพ้เสียแต้ม
เจอคนแปลกหน้าก็จะกลัว ดีไม่ดี อาจเปลี่ยนเป็นก้าวร้าวเนื่องจากความกลัวแทน ก็จะเริ่มขู่คน กัดสวนได้ หรือ เป็นเป้าถูกหมาอื่นโจมตี เพราะหมาขี้กลัวมักเป็นเป้า เขาอาจแสดงความก้าวร้าวเพื่อกลบเกลื่อนความกลัว เห่าขู่หมาอื่น กลายเป็นท้าสู้กับหมาอื่น อันนี้ก็อันตราย เพราะเสี่ยงหมากัดกันในที่สุด

เห็นไหมค่ะ ปัญหาที่คุณมองข้ามเพราะคิดว่ามันเล็ก มันไม่สำคัญ แต่จริงๆแล้วมันคือต้นตอของปัญหาทั้งหมด เหมือนการปล่อยให้หมาฉี่ในห้อง ไม่ยอมเปลี่ยนหรือแก้เสียแต่เนิ่นๆ นานวันก็ยิ่งแก้ยาก

ถ้ากำจัดจุดอ่อนให้หมด การปรับหมาจะง่ายค่ะ ปัญหาร้ายๆที่หญิงเขียนให้เห็นก็จะไม่เกิดขึ้น ถ้าไม่กำจัดออก ไม่เปลี่ยนคน หมาก็ไม่หายขี้กลัวค่ะ เมื่อนั้นปัญหาก็จะตามมา จะมากจะน้อยก็ขึ้นกับว่าจะเจอกับเหตุการณ์อะไร เจอกับอะไร​ ณ ตอนนั้นๆ ถ้าในละแวกนั้นไม่มีหมาก้าวร้าวก็โชคดีไป แต่ถ้้าโชคร้ายเดินไปจ๊ะเอ๋กับหมาก้าวร้าว เมื่อนั้นการกัดกันจะเกิดขึ้น เพราะคุณจะคุมหมาไม่ได้ หมาไม่ฟังคุณ เพราะหมาจะเข้าสู่โหมดปกป้องตัวเอง

_________

_การเดินรั้งเชือกก็คือการต่อต้านชนิดหนึ่งค่ะ คือการดื้อเงียบ
จะพาเดินนอกบ้าน ต้องมั่นใจว่า คุมสถานการณ์ได้ คุมให้หมานิ่งได้ คุมให้หมาไม่กลัวได้ กระตุกสายจูงเป็น แม่น ฉกแม่น มั่นใจว่าหมาฟังคุณ

ขนาดหมาเจอคนแปลกหน้า คุณยังคุมหมาให้นั่งนิ่งๆไม่ได้เลย ยังปล่อยให้หมาหาที่ซ่อน แค่นี้ก็ผิดแล้ว

_การที่หมายังไม่กล้าเข้าใกล้คน ก็คือ เขายังไม่ไว้ใจคน100% ค่ะ
เมื่อไหร่จุดอ่อนยังไม่ถูกแก้ ก็ซื้อใจหมาไม่ได้ 100%ค่ะ
เมื่อไหร่คนเปลี่ยนหมาก็เปลี่ยนค่ะ ถ้าคนยังเปลี่ยนไม่ได้ อย่าคิดไปเปลี่ยนหมา เพราะหมาจะไม่เปลี่ยน มีแต่หน้าไหว้หลังหลอก แสดงละครตบตาเพื่อให้รอดตัวไปวันๆ

_การที่คุมหมาให้อยู่นิ่งๆ ในสายจูง ไม่หนีคน ไม่เห่าไม่ขู่ ก็เพียงพอแล้ว ทำสเตปนี้ให้ได้ก่อน เพราะอันดับแรกต้องให้หมาไว้ใจคนก่อน เป็น action ที่แสดงว่าหมาเป็นมิตรและเคารพคน
คนที่เจอก็ต้องคุมได้....ใช้กฎ "ไม่พูด ไม่มอง ไม่สัมผัสตัว " เพื่อไม่จู่โจมหมาที่ไม่ไว้ใจคน ในบล็อกมีให้อ่านแล้ว ต้องเลือกคนที่จะเจอ เลือกสถานการณ์ที่เราได้เปรียบ
ไม่เช่นนั้นพาเจอคนมั่วไปหมด มีแต่พาลงเหว ไม่ต่างกับหมาเล็กหลายๆตัวที่เห็นเจ้าของอุ้มพาไปเจอคนมากมาย แต่หมาตัวสั่น ขุ่ เห่า ก้้าวร้าวกับคนแปลกหน้าหรือหมาแปลกหน้า กลายเป็นการเจอคน เจอหมาบ่อยๆแต่การเจอแต่ละครั้งไม่ได้ช่วยให้หมาดีขึ้นเลย เพราะคนคุมหมาไม่เป็น อันนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นการเข้าสังคมแต่อย่างใด

คุณฝนยังพลาดอยู่นะคะ รู้ว่าเราจะพาหมาไปเจอสถานการณ์ไหน ก็ต้องเตรียมตัวล่วงหน้าแล้วว่า ถ้าเหตุการณ์เป็นแบบนี้จะแก้อย่างไร รับมืออย่างไร ก็ควรเปิดหาอ่านก่อน ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดปัญหาแล้วค่อยมาเปิดหาทางแก้

Dog behavior; ฝึกให้น้องหมาไว้ใจคนแปลกหน้า
Dog behavior; น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:14:22:33 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- เป็นจริงอย่างที่คุณหญิงบอกทุกอย่างจริงๆค่ะ ปรับคนยากกว่าปรับหมา ซึ่งบ้านฝนปรับยากจริงๆ ไม่เข้าใจ ไม่ยอมรับ ไม่เชื่อในสิ่งที่ฝนกำลังทำ บางครั้งก็ท้อว่าที่ทำ ทำทำไม เพื่ออะไร คิดถูกหรือผิดที่รับหมามาเลี้ยง แต่คิดไปคิดมา ก็เราตัดสินใจเลี้ยงแล้วก็เลยอยากเลี้ยงให้ดีเลี้ยงให้ได้ ในแบบที่ควรจะเป็น ทุกวันนี้เวลาท้อ เปิดลิงค์คนเก่งทั้ง3ของคนหญิงดูตลอด สร้างกำลังใจขึ้นมาได้มาก ยิ่งดูลิงค์ที่พวกเขากำลังเล่นอยู่ แล้วคุณหญิงสั่งหยุดทีไร ฝนยิ้มทุกที ก็เลยคิดว่า มาทางนี้แล้วฝึกไปแล้ว ถึงยังไม่100% แต่ก็มีเห็นผลบ้าง ยิ่งเรื่องอยู่ในที่กำหนด สั่งแล้วทำตามเป็นไปในทางทีดีมาก ที่บ้านก็พลอยชอบไปด้วย หากฝึกได้ดีกว่านี้ ที่บ้านต้องยอมรับมากขึ้น ว่าทำไมเราถึงห้ามหมาไม่ให้เห่า ไม่ให้กัด ไม่ให้นู้นนี่ อยู่ในกฎในกรอบ อาจใช้เวลานานกว่าที่บ้านจะเชื่อ และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ฝนก้ได้แต่พยายามต่อ สู้ต่อ มันต้องได้สักวัน55 วันนั้นทั้งคนที่บ้านทั้งหมาที่บ้านจะได้ยอมรับ และเข้าใจสักที

- น้ำดื่มที่ให้เจ้าแสบจำเป็นต้องให้น้ำต้มไหมคะ ช่วงแรกฝนให้น้ำต้มตลอด ใช้น้ำกรองได้ไหมคะ

- เวลากินอาหารเม็ด พอเขากินไปสักพัก ฝนสังเกตเขาชอบคาบไปเม็ดสองเม็ดแล้วไปหามุมนั่งกินค่ะ คายออกกินใหม่คายออกกินใหม่อยู่แบบนี้ค่ะ แบบนี้เขาเล่นอาหารหรือเปล่าคะ

- ฝนฝึกหมอบตั้งแต่ครั้งที่ถามคุณหญิง ว่าฝนฝึกหมอบทีไรเขายกก้นเดินตามขนมทุกที มาวันสองวันนี้ ทำได้แล้วค่ะ 555 วันนั้นดีใจมากเลย ฝึกท่านี้ให้คล่องกว่านี้อีกหน่อย จะรีบทำความเข้าใจฝึกท่าอื่นเลย^^

- การใช้แนวคิด การฝึกของซีซาร์ฝึกกับแมวได้ไหมคะ(ข้างบ้านฝากถามมาค่ะ )

- หมาใหญ่อย่างโกลเด้นท์ ฝึกกดแบบเดียวกับท่ี่คุณหญิงบอกใช่ไหมคะ หมาชอบดีดตัวสู้แรงกับคนค่ะ แบบนี้เจ้าของใช้เข่าช่วยล็อคอีกแรงได้ไหมคะ (ข้างบ้านฝากถามเหมือนกันค่ะ)


โดย: ฝน IP: 27.55.110.108 วันที่: 9 มกราคม 2558 เวลา:15:13:18 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_หญิงก็ใช้น้ำกรองค่ะ

_อะไรเห็นแล้วขัดหูขัดตา เตือนเลยนะคะ
กินเป็นที่ๆ กินเสร็จเก็บ กินไม่หมดทีเดียวก็เก็บเลย เราจะไม่ปล่อยให้เขากินแล้วคาบเล่น
ลองลดมื้ออาหารลง เช่น จาก4 มื้อ ลดลงเหลือ 3 เป็นต้น
หรือ ลดปริมาณอาหารที่ให้ลง

_เรื่องใช้กับแมว ไม่ทราบเลยค่ะ

_ให้เขาเข้ามาอ่านในบล็อกเรื่องการกดได้เลยนะคะ ได้อธิบายการจับไว้ คลิปก็มีให้เขาดูสะดวก
ล็อกคอ ล็อกสะโพก ไม่ต้องใช้แรงอะไรมากมายถ้าจับถูกที่

ดูแล้วเขาจะไม่ค่อยกล้าเตือนหมานะคะ ให้ไปเน้นฝึกเจ้าชิวาวาด้วย ไม่ใช่เน้นแต่ฝึกหมาใหญ่

จะปรับหมาโดยวิธีซีซาร์(จิตวิทยาสุนัข) ต้องเข้าใจทฤษฎีนะคะ ถ้าเน้นแต่ action ไปไม่รอดค่ะ
จะทำ actionสำเร็จ/ inner ต้องถูกด้วย ถึงจะเห็นผล


สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 11 มกราคม 2558 เวลา:13:41:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- สู้อยู่ค่ะทั้งกับคนกับหมา อย่างที่คุณหญิงบอก รักหมาอย่างเดียวไม่ได้ต้องมีเวลาด้วย แต่ของฝนนี่ต้องเพิ่มความพยายามกับความอดทนเข้าไปอีก ไม่งั้นคนไม่เชื่อหมาไม่ยอม55

- ฝนจะพาเขาเดินทุกวันจ-ศ.ตอนตี 5-6โมงเช้า แต่ส.-อา.เดินนานกว่านั้นค่ะ พอเดินเสร็จฝนจะพาเข้าคอกแล้ว8โมงถึงพาไปขับถ่าย แล้วให้กินอาหาร แบบนี้จะเป็นการwork for food ไหมคะ เพราะช่วงเวลาที่ให้พักค่อนข้างห่างกัน

- ฝึกรอก่อนกินทุกครั้งทุกมืี้อ ถือว่าหมาได้ทำงานไหมคะ

- ถ้าไปในที่อากาศหนาวหรือเย็นๆจำเป็นต้องใส่เสื้อให้ไหมคะ (ชิวาว่าค่ะ)

- ฝนจะลดอาหารเหลือ2มื้อตอนช่วงกี่เดือนคะ 6 เดือนหรือเปล่าคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.88.152 วันที่: 12 มกราคม 2558 เวลา:10:17:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_ถ้ามีลู่วิ่งช่วยจะดีมาก ดีตรงที่เป็นตัวระบายพลังงานเพิ่มเติมจากการพาเดินในสายจูง

พาเดินสายจูงเช้า _ พาเข้ากรง _ ออกกรงมาเดินลู่วิ่งสัก 20 นาที จะพักสักแป๊ป แล้วกินอาหาร feeding ritual ….หญิงก็ทำแบบนี้ คือก่อนกินข้าวต้องมีการระบายพลังงานเพื่อลดความตื่นเต้นลง จะได้คุม feeding ritual ได้เพอร์เฟค เราชนะทุกเกมส์ หมาสงบตอนก่อนกินและขณะกิน ซึ่งสำคัญมาก

ถ้าออกกำลังกายแล้วพักนานนนนนนนนมากกกกกก สำหรับหมาที่พลังงานสูง... เขาจะตื่นเต้นได้ง่ายเมื่อได้กลิ่นอาหาร ทำให้คุมยาก ก็ต้องมีการระบายพลังงานเพิ่มเติมนิดหน่อยก่อนเข้าสู่กระบวนการกิน...มีลู่วิ่งติดบ้านไว้ก็จะสะดวกจุดนี้

แต่ถ้าระบายพลังงานเช้า พักยาว หมาได้กลิ่นอาหารก็ไม่มีอาการตื่นเต้นใดๆ คุมง่าย สงบดีมาก ก็แปลว่า ระบายพลังงานตอนเช้าก็เพียงพอ ไม่ต้องระบายพลังงานก่อนมื้ออาหารเพ่ิมเติม

work for food….รวมกฎระเบียบของบ้านทั้งวันเลยค่ะ ไม่ใช่แค่นับแค่วินาทีรอก่อนกิน
มันรวมถึงการเชื่อฟังเรา ทำตามกฎเราทั้งวัน ก็ถือว่าทำงานให้เรา ทำตามสั่งให้นิ่ง ให้รอ คุมบริเวณ ออกกำลังกาย รอก่อนกิน ขับถ่ายตามสั่ง พวกนี้คือการทำงานของเขาเพื่อให้ได้มาซึ่งความรัก และ อาหารค่ะ

หลายคนคิดว่า แค่รอก่อนกินก็พอ แต่ไร้กฎอื่นๆเลยตลอดวันก็ถือว่าเป็นจ่าฝูงแล้ว.... อันนี้ไม่ถือว่า work for food ค่ะ เพราะแค่รอก่อนกินมันอ่อนไปที่จะยื้อใจหมาให้เคารพเรา เพราะหมาจะแสดงละครตบตา ทำเป็นสงบเพื่อให้ได้กิน เขาไม่ได้รอเพราะเคารพเรา แต่แค่รอก่อนกิน เพื่อแสดงละครตบตาและคุมเรา หลอกเราให้ยื่นปรนเปรออาหารให้เขา ก็ไม่ต่างอะไรกับเราทำตามเขาสั่ง แบบว่า ฉลาดแกมโกง


_เรื่องใส่เสื้อผ้า หญิงว่าไม่จำเป็นนะคะ เพราะขนเขาก็เหมือนเขาใส่เสื้อขนสัตว์ตลอดเวลาอยุ่แล้ว แล้วอากาศในเมืองไทยก็ไม่ได้หนาวมากมายอะไรเลย
ขนาดหมาต่างประเทศ หิมะตะ ก็ไม่ใส่เสื้อกัน …ใส่เสื้อแค่แฟชั่นค่ะ คนคิดเองเออเอง ซึ่งหมาในธรรมชาติ ในป่า ลูกหมาเกิดใหม่ในป่าก็ไม่มีเสื้อค่ะ ก็รอดตายกันอยู่

_ลดเลยก็ได้นะคะ เพราะหมามีปัญหาเล่นอาหาร จำนวนมื้ออาหาร มันขึ้นกับเวลาสะดวกเราค่ะ
ยูจิหญิงก็ลดเหลือสองมื้อก่อน 6 เดือนค่ะ พอ 6 เดือนหญิงก็เหลือมื้อเดียวเหมือนพวกพี่ๆแล้ว เพื่อความสะดวกของเรา เพียงแต่ละมื้อปรับปริมาณอาหารให้เหมาะสม
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 มกราคม 2558 เวลา:11:26:34 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- วันนี้มีแผลมาเลยค่ะ ช่วงเช้าเจ้าแสบไปนอนใกล้ๆน้องของฝน ฝนเดินไปดู เห็นแทะเสื้ออยู่เลยดุ จุ๊ๆ แต่ไม่เป็นผล ฝนเลยฉก พอฉกปุ๊ปเขาขู่ใส่ทันที ฝนเลยฉกอีก คราวนี้กัด กัดจริงจังเลยค่ะเป็นรอยฟัน ฝนเลยบอกให้น้องออกไปก่อน พอน้องออกไปฝนลองฉกใหม่ เขากัดฝนอีกค่ะ ทั้งกัดทั้งขู่ทั้งร้อง ฝนก็ฉกอีก ก็เป็นแบบเดิมอีก ฝนเลยไปใส่ถุงมือแล้วฉกซ้ำ คราวนี้กลายเป็นว่า เหมือนสู้กันเลยอะคะ เขากัดฝนฉก ฝนฉกเขากัด จนถุงมือขาด ฝนก็ฉกต่อดูเหมือนฤทธิ์จะน้อยลงแต่ยังกัดอยู่ ฝนเลยจับกด นิ่งหลับแบบหมดแรงไปเลย แต่ตอนกดเขายังสู้อยู่ค่ะ กัดแบบหัวฟัดหัวเหวี่ยงเลย แบบนี้ฝนควรทำยังไงดีคะ หาจังหวะฉกใหม่ ฉกสู้เหมือนต่อยมวยรัวๆแบบนั้น หรือว่ากดเลยดีคะ เขาไม่มีทีท่ายอมเลยค่ะ หน้าตาสายตาตึงเครียด ดุด้วยค่ะ เพิ่งเคยเห็นปฏิกิริยาแบบนี้ครั้งแรกค่ะ

- แต่หลังจากสงบไป สั่งอะไรง่ายขึ้นแต่เรียกไม่มา เป็นเพราะเขาไม่ไว้ใจเราแล้วหรือเปล่าคะ

- การที่ฝนฉกเขารัวๆแบบเขากัดฝนฉก เขากัดฝนฉก กัดฉก กัดฉกแบบนี้ เขาจะเจ็บสีข้างไหมคะ ฝนฉกสีข้างค่ะ (แต่ตอนฉกไม่ได้กลัวหมาเจ็บหรือกัดนะคะ คิดแต่ว่าหมาต้องยอม)

- ทำไมเขาถึงมีพฤติกรรมแบบนั้นคะ เขาไม่เคยกัดแบบนี้เลยค่ะหรือว่าฝนชะล่าใจ เพราะที่บ้านชอบให้เขาไปนอนซุก นอนใกล้ๆ ให้เขาเล่นตัวเล่นมือตามอำเภอใจ ฝนได้แต่นั่งใกล้ๆคอยเตือน หากเขาจะกระโจนใส่หน้าใส่ตัว หรือฉกถ้าเขาคึกมาก ฝนได้แค่นั้น เขาเลยได้ใจเพราะมีคนถือหางมีพวกหรือเปล่าคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.84.74 วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:13:15:23 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_กำมือเป็นกำปั้น จ่อปาก ดันไปที่ปากเลย ห้ามหนี จ่อจนกว่าหมาจะหันหน้าหนีมือเอง แล้วฉกโดยที่กำปั้นจ่อปาก จ่อจนกว่าหมาจะหันหน้าหนีมือเอง

___________________

" การที่ฝนฉกเขารัวๆแบบเขากัดฝนฉก เขากัดฝนฉก กัดฉก กัดฉกแบบนี้ เขาจะเจ็บสีข้างไหมคะ ฝนฉกสีข้างค่ะ (แต่ตอนฉกไม่ได้กลัวหมาเจ็บหรือกัดนะคะ คิดแต่ว่าหมาต้องยอม)"

_แปลว่าในใจยังเกรงค่ะ ยังไม่มั่นใจขณะฉก ยังคิดว่าการฉกเป็นการทำร้ายหมา
หมาอาจบาดเจ็บได้จากการฉก ทำให้กล้าๆกลัวๆ มันเป็นความกลัวในจิตใต้สำนึกเราค่ะ เราหลอกหมาไม่ได้ค่ะ ผลมันก็ออกมาว่าคุณฉกแพ้ คุณไม่นิ่งจริงขณะฉก เลยกลายเป็นการท้าสู้กับหมาแทน ไปปรับจิตใจตัวเราเองใหม่นะคะ อย่าคิดโทษการฉกในแง่ลบ
__________

"แต่หลังจากสงบไป สั่งอะไรง่ายขึ้นแต่เรียกไม่มา เป็นเพราะเขาไม่ไว้ใจเราแล้วหรือเปล่าคะ"

_คุณฝนไม่อยู่กับปัจจุบัน ยังคิดวนเวียนภาพที่หมากัดเรา ที่เราฉกหมา มันผิด เราทำหมาเจ็บแน่ๆ เราล้มเหลว เราทำร้ายจิตใจหมา ทำร้ายร่างกายหมา บลาๆๆๆๆ เมื่อไหร่คุณไม่นิ่ง หมาก็ไม่ไว้ใจคุณ ก็ไม่อยากเข้าใกล้คนที่สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว เราหลอกคนด้วยกันได้ แต่เราหลอกหมาไม่ได้ค่ะ

อยู่กับปัจจุบันค่ะ หัวโล่งๆ แล้วไปแก้จุดอ่อนที่ตัวเรา เมื่อไหร่คนไม่เปลี่ยน หมาก็ไม่เปลี่ยนค่ะ

_____________

"ทำไมเขาถึงมีพฤติกรรมแบบนั้นคะ "
_

สิ่งที่ได้เคยตอบไว้ …...

"จ่าฝูงในฝูงสุนัขในธรรมชาติ จะคุมสมาชิกทุกตัวในฝูงได้
การที่เราคุมคนในบ้านไม่ได้ นั้นคือจ่าฝูงไม่มีความสามารถที่จะคุมฝูง หมาก็จะไม่เคารพ หาทางปีนเกลียว นิสัยลักปิดลักเปิด หน้าไหว้หลังหลอก คุณฝนอาจคิดว่าไม่สำคัญ ที่คนอื่นในบ้านไม่ร่วมมือก็ไม่เป็นไร เหมือนกับคิดว่าการให้ฉี่นอกบ้านก็ไม่ค่อยสำคัญ
ถ้าได้หมาก้าวร้าวมาเลี้ยง หมาจะท้าทายคุณฝน จะก้าวร้าวกับคุณฝน จะหวงคนอื่นในบ้านที่ถือหางเขา แต่จะก้าวร้าวกับคุณ จะท้าสู้กับคุณ"

วันที่: 6 มกราคม 2558 เวลา:14:22:33 น.
------------------

"หมาเข้าหาคน มีหลายภาวะอารมณ์เวลาเข้าหาคน เช่น เข้าหาแบบเคารพเกรงใจในฐานะลูกฝูง(อันนี้คือสิ่งที่เราต้องการจากหมา)
แต่ก็มีการเข้าหาแบบเข้ามาข่ม เข้ามาเป็นเจ้าของเรา ล้ำสิทธิ์ เข้าหาเพื่อสั่งเราให้ปรนเปรอเขา การเข้าหาแบบนี้หมาไม่เคารพคน ซึ่งจะเห็นได้จากผู้เลี้ยงส่วนใหญ่ที่หมาเข้าหา ปรี่เข้าหา คนก็ตีความเข้าข้างตัวเองว่าหมาเข้าหาเพราะรักหลงหัวปักหัวปำ แต่จริงๆแล้วหมามองเห็นเป็นคนรับใช้เขาก็แค่นั้น"

วันที่: 20 ธันวาคม 2557 เวลา:20:25:30 น.
-----------

หมาเข้าหาคนอื่นที่บ้าน เข้าหาแบบข่ม แต่คนที่บ้านมองว่า หมาเข้าหาแบบรักหัวปักหัวปำ เมื่อไหร่มีคนถือหาง กฎไม่เป็นกฎ ยอมเป็นเบี่ยล่างหมา เขาจะมีภาวะวางอำนาจเหนือเมื่ออยู่ใกล้คนถือหาง เขาจะมีอำนาจ มีความมั่นใจที่จะกร่างกับคุณฝน …ได้เคยเตือนแล้ว แต่คุณฝนก็ไม่ให้ความสำคัญในจุดนี้

คนเลี้ยงหมาเล็ก มักคิดว่า หมาเหมือนตุ๊กตา ไม่มีอะไรน่ากลัว กัดไปก็ไม่ถึงตาย ทำไมต้องกลัว แต่หมาก็คือหมา ไม่ต่างกับพิตบูลหรือร็อตไวเลอร์ เพียงแต่ตัวเล็กกว่า ฟันเล็กกว่า แต่การกัดก็คือการกัด ถ้าพิตบูลกัดก็คงแผลไม่สวยเหมือนชิวาวากัด คนก็จะซีเรียสในการปรับหมาใหญ่มากกว่าหมาเล็ก

ลองให้คนที่บ้านนึกภาพตามว่า ถ้าตัวน้อยสี่ขาที่บ้านเป็นพันธุ์พิตบูล การกัดที่เรามองว่าน่ารักแบบนี้ยอมรับได้ไหม ถ้าเป็นพิตบูลกัด เราจะยอมให้พิตบูลงับมือเล่นไหม ถ้าเรารู้ว่าพลังการกัดมหาศาล

หมาก็คือหมาค่ะ ไม่ว่าชิวาวาหรือพิตบูลก็คือหมา ไม่ใช่กระรอกน้อยหรือกระต่ายในชุดสุนัข

ทุกอย่างได้เขียนอธิบายไว้หมดแล้ว คุณฝนต้องอ่านทวนด้วยนะคะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:14:34:50 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณหญิงที่คอยเตือนอยู่ตลอด ฝนจะพยายามให้เป็นกฎให้มากที่สุด แต่คนในบ้านนี่ละที่สำคัญ ซึ่งฝนไม่รู้จะแก้ยังไง ได้แต่เตือนเอง ดุเอง คงต้องพยายามคุมสติและย้ำคนที่บ้านอยู่เรื่อยๆ (แต่อันหลังนี่ยากสุด)


โดย: ฝน IP: 27.55.84.74 วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:17:10:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- มีเรื่องรบกวนอีกแล้วค่ะ เวลาที่ฝนไม่อยู่บ้าน ฝนจะฝากให้คนที่บ้านพาหมาไปอึฉี่ตรงที่กำหนด โดยจะเขียนเวลาขับถ่ายไว้คราวๆค่ะ แต่ผลคือ เขาไม่ยอมขับถ่ายค่ะ ที่บ้านบอกว่ารอพักใหญ่ๆไม่อึไม่ฉี่ เขาก็พาเข้าบ้าน พอเข้าบ้านปุ๊ปขับถ่ายทันที (ได้บอกที่บ้านแล้วค่ะ ถ้าไม่ขับถ่ายทำเป็นวนเข้าบ้าน แล้วพาไปใหม่) แต่ไม่ทันค่ะ แต่หากฝนพาไปเอง เขาไม่เคยพลาดอึฉี่ตลอด อย่างนี้จะแก้ยังไงดีคะ แล้วทำไมเขาถึงเป็นแบบนี้คะ

- ช่วงอาทิตย์หลังมานี่ เขาอึน้อยลง เกี่ยวกับการอั้นถ่ายได้ดีขึ้นหรือเป็นที่ระบบขับถ่ายคะ เห็นในหัวข้อฝึกขับถ่าย อายุเดือนของหมา+1 ตอนนี้เขา3เดือนก้ +1 เขาจะอั้นได้โดยประมาณ4ชม. ทำให้เขาอึน้อยลง ฉี่น้อยลงหรือเปล่าคะโดย: ฝน IP: 27.55.72.181 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:24:20 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

คนที่บ้านยังไวไม่พอค่ะ
เพราะเอาออกไม่ทัน ก็ต้องไปปรับสิ่งแวดล้อมให้เราไวพอ ไหลลื่น เราถือไพ่เหนือหมา เช่น ไม่ต้องถอดรองเท้า จะได้เตรียมตัวออกได้เลย ไม่ต้องเสียเวลามานั้งหารองเท้าใส่เพื่อออกนอกบ้านอีกรอบ หรือ เมื่อเข้าบ้านแล้วก็อยู่ใกล้ประตูที่สุด จะได้เอาออกไปทัน ถ้าอยู่ไกลประตูก็เอาออกไม่ทัน เป็นต้นหมาสามารถยียวนเราได้หลายวิธีเพื่อกระตุ้นให้เราเผยจุดอ่อนออกมา แล้วเขาก็จะได้ถือโอกาสชนะเรา ถือเป็นการท้าทายเรา ทดสอบความสามารถว่าเรามีความสามารถที่จะเป็นจ่าฝูงเขาหรือเปล่า


ถ้าคนในบ้านอารมณ์หลุดเมื่อหมาอึฉี่ผิดที่ เขาก็จะเอาจุดนี้มาต่อกรกับเราก็ได้
หรือ คนที่บ้าน คุมกฎอื่นๆไม่ได้ หลุดบ่อย หมาก็จะปีนเกลียวในเรื่องอื่นๆตามมา อะไรที่เราไม่เนี้ยบเขาก็จะกร่าง จะต่อต้าน การขับถ่ายผิดที่ก็เป็นวิธีหนึ่งที่หมาจะเอามาต่อกรกับเรา ถ้าเรื่องอื่นๆเรายังหลุด

เห็นไหมค่ะว่า ภาวะอารมณ์คนสำคัญ​ กฎต้องเป๊ะตลอด 24 ชั่วโมง อย่าพลาดอย่าหลุด
ทุกคนในบ้านก็คือสมาชิกในฝูง ทุกคนก็ต้องเข้มในกฎเป๊ะเท่ากัน หมาจะได้เคารพทุกคนเท่ากัน อยากให้หมาเคารพใคร คนๆนั้นก็ต้องทำตัวให้หมาเคารพ ทำแทนกันไม่ได้ค่ะ
นั้นเอง การที่เอาหมาไปให้คนอื่นฝึก หรือ เอาไปเข้าโรงเรียนฝึก ถึงไม่ได้ช่วยอะไร กลับมาก็เหมือนเดิม เพราะคนในบ้านก็คุมไม่ได้อยู่ดี ไม่เป็นจ่าฝูง หมาก็ไม่เคารพเช่นเดิม
ดังนั้น เรื่องปรับหมา ทำแทนกันไมได้ คนที่บ้านก็ต้องคุมหมาได้เช่นเดียวกับคุณฝนค่ะ

____________

_โตขึ้น กลั้นดีขึ้น จำนวนมื้ออาหารน้อยลง การขับถ่ายก็ถี่น้อยลงได้ค่ะ

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:22:55:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง
มดเพิ่งรับน้องโกลเด้นมาเลี้ยง อายุ 3 เดือน
ตอนนี้มีปัญหาว่า เค้าไม่ยอมอึถ้าเราใส่สายจูงอยู่
จะอึก็ต่อเมื่อเราปลดสายจูงออก แต่เค้าอึ ฉี่บริเวณเดิม นะคะ แต่กลัวจะเป็นปัญหาตอนพาไปเที่ยวต่างจังหวัด ต้องฝึกเค้ายังไงดีคะ
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: มด IP: 122.154.22.40 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:25:59 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณมด

แล้วเขายอมเดินในสายจูงแบบ Mastering the walk หรือเปล่า ได้ฝึกหรือยัง
ถ้้ายังไม่เคยฝึก แปลว่า เขาไม่ยอมรับการนำจากเรา เดินดึงสายจูง หรือ ไม่ยอมเดินเลยเมื่อใส่สายจูง พอหมาต่อต้านเราก็ตามใจ หมาก็เลยได้ใจ พอเราใส่สายจูงเขาก็ไม่อึไม่เดินไม่ฉี่ เพื่อต่อรองให้เราปล่อยเขาเป็นอิสระ คุณแพ้แล้วค่ะ เพราะคุณปล่อยให้หมาสั่งคน เขานำ คนตาม แล้วเรื่องอื่นๆเราจะคุมเขายาก

ไปฝึกนะคะ

Dog training;น้องหมาไม่ยอมเดินเมื่อใส่สายจูง.......ทำไงดี?
Dog training; Mastering the walk
Dog training;วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

------------

มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องเปลี่ยนไปหน้าอื่น
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:48:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณหญิง

- ฝนฝึกสั่ง ชิด แต่ตัวเขาเล็กเลยข้อเท้าฝนมานิดเดียวเองค่ะ ฝนควรฝึกวิธีไหนค่ะ ฝนลองเอาไส้กรอกเสียบไม้ล่อให้เดิน หนักเลยค่ะ กระโดดงับๆไม่มีสมาธิเลยค่ะ

- ฝนเพิ่งพาเขาออกเดินนอกบ้านครั้งแรก ไม่นานมานี้ค่ะ แรกๆเขาดมๆสำรวจ ฝนเลยกระตุกเตือนอยู่เรื่อยๆ ถ้าเขาเดินนำฝนหยุดเดินเลย เขาเดินได้ดีเลยค่ะ ไม่รู้ว่ากลัวไม่ได้เดินเที่ยวหรือเปล่า55

- เวลาฝนหยุดพักเดิน ก็จะให้เขาอยู่ใกล้ตัวในสายจูงตลอด แต่เขามักจะดมๆสำรวจ แต่แค่สายตึง แบบนี้ฝนให้เขาสำรวจรอบๆบริเวณแค่สายจูงตึงได้ไหมคะ หรือไม่ควรทำเลย

- กระเป๋าเป้แบบสะพายข้าง หากเราสะพายไว้จะเหมือนอุ้มหมาไหมคะ ฝนเห็นว่าสะดวกดีเลยคิดจะลองซื้อมาใช้ค่ะโดย: ฝน IP: 27.55.89.93 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:35:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_ใส่สายจูงไว้ค่ะ จะได้ควบคุมระยะห่าง รวมถึงเตือนถ้าเขากระโดด/ยืนเพื่องับขนม

ที่จริงไม่ว่าหมาเล็กหมาใหญ่ ก็ถือขนมล่อระดับไม่ได้ต่างกันอะไร เอาระดับที่เรายังเดินสะดวก ไม่ได้ก้มมาก ต่ำสุดมืออยู่ก็ระดับแค่ต้นขาค่ะ แค่ให้หมามอง แล้วเดินตาม ไม่จำเป็นว่าจะต้องจ่อระดับจมูกทุกย่างก้าว

ระดับจ่อจมูก ใช้แค่ตอนฝึกแรกๆค่ะ เพื่อให้หมารู้ว่าเราต้องการอะไร ถ้าเราฝึกได้ดี ท่าทางชัดเจนหมาไม่งง จังหวะดี เราก็ถือขนมห่างจมูก หมาก็ทำactionได้ ขั้นต่อไป ก็ไม่ต้องถือขนมแล้ว แค่ทำท่าทางไกด์เขา เขาก็มองมือเรา(ที่ไม่ได้มีขนม) เขาก็ทำตาม

เหมือนกับการสอนนั่ง ตอนแรกก็เอาขนมล่อตรงจมูกให้เขาทำท่า"นั่ง"
พอฝึกระดับสูงขึ้น ก็สามารถสั่ง "นั่ง" แบบระยะไกล แค่ทำท่าทางมือ หมาก็นั่ง แม้หมาจะอยู่ห่างจากตัวเราหลายเมตรก็ตาม

ตอนแรกก็ใช้สายจูงช่วยค่ะ

เรื่องไส้กรอกเสียบไม้ ไม่ต้องใช้นะคะ ทำให้คุมหมาได้ยากกว่าเดิม ใช้มือถือไว้ดีที่สุด แล้วฝึกคุมหมาผ่านสายจูง

___________

ที่จริงไม่ต้องมีพักเดินก็ได้นะคะ บ้านเราไม่ได้เดินได้ไกลเหมือนกับ ตปท ที่เดินทีเป็น 10 โล ไปกลับบ้าน ถึงต้องมีการพักกลางทางเพื่อให้หมากินน้ำ หรือ คนพักซื้อของ/ กินน้ำ

เราเดินต่อเนื่องกันดีกว่า เพราะเราเดินไม่ได้นานอะไร หมาไม่เหนื่อยง่ายขนาดนั้น ที่่จำเป็นต้องพัก เราฝึกให้เข้มข้นดีกว่า

หญิงพาเดินทีเกินชั่วโมง บางทีเดินกัน 5-6 โล ก็ไม่มีพักนะคะ ยิ่งสมาธิเขาอยู่กับเรานานเท่าไหร่ยิ่งดีค่ะ เดินๆพักๆ กลายเป็นไม่ค่อยได้ฝึกอะไร

ที่จริงไม่ต้องให้เขาดมสำรวจนะคะ แม้หมาจมูกไม่ต้องติดพื้น เขาก็ได้กลิิ่นค่ะ เดินไปเรื่อยๆไม่ต้องพักค่ะ

หญิงจะเดินบนถนนปูน ไม่นิยมเดินบนพื้นหญ้า ไม่ให้หมาหยุดบนหญ้านาน ไม่หยุดแวะดม หรือพัก ข้อดีคือ ป้องกันเห็บหมัดด้วย พวกนี้อยู่บนดิน บนหญ้า ยิ่งหมาหยุดนาน มันก็เกาะได้ง่าย แถมหยุดดมโน่นนี่นั้น เผลอเลียพื้น เชื้อโรคเข้าปากอีก เดินอย่างเดียวปลอดภัยสุด งดดม งดแวะใดๆทั้งสิ้น
_________

ไม่ต้องใส่กระเป๋าใดๆค่ะ เดินคือเดิน หมาต้องเดิน ปลาต้องว่ายน้ำ นกก็บิน
ทำไมหมาต้องถูกอุ้มให้เท้าลอยพ้นพื้น หมาป่าก็ไม่มีอุ้มกัน
หมาเลี้ยงพันธุ์ใหญ่ เจ้าของก็ไม่ได้อุ้มกัน หมาก็จิตประสาทดี แถมนิสัยดีกว่าหมาเล็กอีก ก็เพราะหมาเล็กถูกอุ้มบ่อย เท้าทั้งสี่ลอยพ้นพื้นบ่อย ทำให้หมาช็อกและกลัว เพราะมันผิดธรรมชาติเขา ขนาดจีจี้ หญิงยังไม่เคยเอาใส่กระเป๋าเดินหิ้วเลย พาจูงเดินตลอด เพราะหมาก็คือหมา

หมาที่ถูกอุ้ม ถูกใส่กระเป๋า เท้า4เท้าลอยพ้นพื้นบ่อย ไม่เคยเห็นตัวไหนนิสัยเพอร์เฟคสักตัว! เพราะมันผิดธรรมชาติค่ะโดย: Yoja&Jiji วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:21:04:00 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- ฝนฝึกทริคคลานอยู่ค่ะ แต่พอทำแล้วเหมือนเขาคลานแบบหนีตายเลยค่ะ ออกแนวตะกุยๆพื้นดิ้นๆอะคะ ทำเร็วมากไวมาก จะให้เขาค่อยๆคลานนี่ทำยังไงคะ

- เวลาที่พาเดิน ถ้าบอกหยุดเขาไม่ยอมมานั่งใกล้เท้าอะคะ จะห่างนิดนึงแต่เวลาเดินปกติดี หรือเวลาอื่นๆหากเรียกมานั่งชิดขา หมอบชิดเท้าเป็นปกติ มีแค่เวลาจูงเดินที่ไม่ชิดเท้า แบบนี้เป็นเพราะอะไรคะ ใช้ขนมล่อให้มานั่งใกล้ๆแต่เขาจะหันข้างบ้างตรงข้ามบ้าง ไม่ชิดเท้าอะคะ แบบนี้ต้องจัดระเบียบร่างกายเขา ดันๆให้มาตามเท้าเราถึงค่อยให้ขนมหรือคำชมหรือเปล่าคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.92.191 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:43:05 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_ตอนนี้เขาจะคลานเร็วก็ปล่อยไปก่อนค่ะ ยังไงก็คือทำ action คลานได้ ฝึกซ้ำๆย้ำๆจนแม่น แล้วพอเขาแม่น เป๊ะในท่า ในคำสั่ง ทำไม่พลาดเลย สั่งปุ๊ปทำปั๊ป เมื่อนั้นเราค่อยไปปรับความเร็วค่ะ ชี้นิ้วช้าลง เขาก็จะช้าลงได้เองค่ะ

_สำหรับหมาเล็กบางตัวเขาเสียวเวลาเดินใกล้ๆเท้าที่ก้าวไปมา เขากลัวเท้าเราชนเขา เขาก็เลยต้องมีspaceห่างประมาณหนึ่งเพื่อความสบายใจของเขา เพราะถ้าใกล้มาก เขาอาจถูกรองเท้าเสยหน้าได้ เขาก็เลยเสียว เลยต้องห่างประมาณหนึ่ง
ถ้าเขาเคยถูกรองเท้าเสยหน้า บังเอิญเกิดแบบที่เราไม่ได้ตั้งใจ ก็ทำให้เขาระแวงเท้าเราได้เช่นกัน
ถ้าเคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นก็ต้องลองเช็คดูค่ะ โดยการ

ใส่สายจูงไว้ ให้เขานั้งใกล้ๆขาเรา แล้วเราลองก้าวเดินย่ำอยู่กับที่ ดูสิว่าเขามีอาการเสียวเวลาเท้าเราตอนยกขึ้นลงหรือเปล่า มีเอียงตัวหนี หรือ หันหน้าหนี ตาขยิบแบบเสียวโดนตาเขาหรือเปล่า ถ้ามีแปลว่าเขาเสียวเท้าเราไปชนหน้าเขา เราก็ต้องคุมผ่านทางสายจูง จับให้ตึงพอดีแบบเขาขยับถอยหนีไม่ได้ ให้เขาอยู่ที่เดิมห้ามmove แล้วยกเท้าย่ำอยู่กับที่ไปมาอยู่อย่างนั้น จนเขาไม่พยายามหนี ไม่เสียว ให้เขาชินกับactionเท้ายกขึ้นลง จนเขาอยู่ในท่าทางปกติ เราควบคุมผ่านสายจูงให้เขานิ่งๆ ทำอย่างนี้จนหมานิ่ง เฉยๆ และฝึกย้ำบ่อยๆในเวลาอื่นๆ ก็ทำให้เขากล้าเข้าใกล้ขาเราได้ค่ะ โดยปรับแบบไม่ต้องใช้ขนมนะคะ ฝึกสด

สู้ๆค่ะ

ที่จริงไม่ต้องชิดแนบขาก็ได้นะคะ ห่างนิดๆหน่อยๆก็ไม่เป็นไรโดย: Yoja&Jiji วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:04:05 น.  

 
กระจ่างเลย เคยโดยเสยแบบไม่ได้ตั้งใจ เดินไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ถ้าสั่งหยุดนี่แบบ หยุดกึกเลย ต้องชี้ๆหรือดึงบางครั้ง ให้ขยับมาหน่อย แต่จะตัวเอียงๆ ขอบคุณค่ะ^^


โดย: ฝน IP: 27.55.101.45 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:03:48 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- หมาว่ายน้ำเป็นทุกตัวไหมคะ หากฝนพาเขาไปเล่นน้ำด้วย จำเป็นต้องมีเสื้อชูชีพไหมคะ

- เวลาเดินอยู่บ้านมีบ้างที่สายตึงแอบดึงๆ ไม่บ่อยค่ะ แต่ทำไมเวลาเดินนอกบ้านเขาเดินได้ดีจังเลยคะ

- เวลาฝนพาเขามานั่งหน้าบ้าน ระเบียงบ้าน เขาลุกเดินตลอด ถ้าเป็นอย่างนี้ ต่อให้เขาลุกเป็นร้อยรอบเราก็ต้องเตือนให้นั่งให้หมอบเป็นร้อยรอบเหมือนกันใช่ไหมคะ แต่ถ้าอยู่ในสายจูงจะไม่ค่อยซนค่ะ

- พฤติกรรมการขึ้นขี่มาช่วงวัยไหนคะ นี่เขา4เดือน ฝนสังเกตเห็นเขาเริ่มทำแล้วค่ะ เตือนตลอด

- ที่บ้านมีเด็กประมาณ5ขวบ จะฝึกยังไงให้เขาเชื่อฟังเด็ก หรือเห็นเด็กเป็นจ่าฝูงเป็นพี่ใหญ่คะ ฝนเห็นเขาเล่นกันบางทีเจ้าหมาของฝนมีกระโจนใส่ แย่งขนม ถ้าเด็กก้มหัวนี่มีตะกุยเลยค่ะ แต่ฝนก้เตือนตลอด เตือนทั้งหมาตัวเอง บอกกับเด็กไม่ให้เล่นไล่จับหรือก้มหัวตะกุย ห้ามมากๆเกรงว่าเด็กจะไม่ชอบไม่รักหมาค่ะ จะมีวิธีฝึกหมาและให้เด็กเล่นยังไงถึงถูกวิธีคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.87.56 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:8:55:08 น.  

 
- อีกอย่างค่ะ เราจะฝึกเขาใส่เสื้อ ผ้าพันคอ หมวกยังไงคะ ฝนลองใส่ แปปเดียวมากองที่พื้นตอนไหนไม่รู้ ถอดเองเลย อยากใส่เวลาไปข้างนอกบ้างครั้งบางคราว เอาเท่เฉยๆค่ะ55


โดย: ฝน IP: 27.55.158.51 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:54:54 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_หมาว่ายน้ำเป็นค่ะ ชอบหรือไม่ชอบน้ำก็เป็นตัวๆไป แต่ว่ายเป็นไม่จม

ถ้าตัวที่ไม่ค่อยขี้กลัวเป็นทุนเดิม ก็ไม่ค่อยมีปัญหากับการลงน้ำใหม่ๆ หรือเจอกับสถานการณ์ใหม่ๆ
แต่ถ้าตัวไหนขี้กลัวหรือไม่ค่อยไม่มั่นใจเป็นทุนเดิม ก็ต้องแนะนำดีๆเวลาจะพาเขาไปเจอสถานที่ใหม่ๆ หรือ ไปลงน้ำ ต้องค่อยเป็นค่อยไป อย่าจับโยนลงน้ำเลย หรือ พาไปเจอคลื่นซัดใส่หน้าเลยในครั้งแรก จะทำให้เขาตกใจและกลัวหรือไม่ชอบการลงน้ำได้ ต้องรอหรือหลอกล่อจนเขายอมก้าวไปหาน้ำด้วยตัวเขาเอง อย่าลากหรือฝืนเขาลงในขณะที่เขาเท้าติดเบรก

เสื้อชูชีพจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ ครั้งแรกอาจให้ใช้ก็ได้ แต่พอเขาว่ายเป็นแล้ว ครั้งต่อไปก็ไม่จำเป็น แต่เราจะใส่เพื่อความสบายใจของเราก็ได้ค่ะ


_เรื่องสายจูงตึงเมื่ออยู่ในบ้าน แปลว่าจุดที่สายจูงตึง คุณฝนเคยแพ้เขาเรื่องใดเรื่องหนึ่งมาก่อนหรือเปล่า เรายังไม่ตามแก้ หรือแก้ยังไม่สำเร็จ ทำให้จุดๆนั้น สถานที่นั้นๆ เขายังชนะเราอยู่

จำไว้ว่า ไม่ว่าหมาดื้อที่สถานที่ใด เราต้องแก้ต้องจบแบบชนะ ณ สถานที่นั้นๆ ต้องเก็บเป็นที่ๆไป

_ใช่ค่ะ ก็ต้องเป็นร้อยรอบ

แต่จริงๆแล้ว แปลว่าคุณฝนเตือนช้าไป
ต้องเตือนก่อนจะลุกนะคะ ไม่ใช่ลุกเดินแล้วค่อยมาเตือน เขาจะมีท่าทีก่อนลุกเดินค่ะ
ให้เขาอยู่ในท่าหมอบ เพราะจะจับอาการได้ง่ายกว่าให้เขาอยู่ในท่านั่ง เพราะจากหมอบจะไปนั่ง เราจะเตือนได้ทันกว่าให้เขาเริ่มจากท่านั่งแล้วไปยืน

_ไม่ว่าจะมาตอนไหน เมื่อไหร่เห็นก็ต้องเตือน เตือนก่อนขี่นะคะ

เขาจะเริ่มเดินเข้าใกล้ของที่ต้องการขย่ม จะเริ่มยกเท้าหน้าเขี่ยๆก่อนจะกอดวัตถุนั้นๆ และเริ่มเชิดหัว แค่เห็นเขาเดินเข้ามา เท้าเริ่มเขี่ยๆ ก็ต้องเตือนเลยค่ะ ต้องเตือนก่อนขี่

_ ต้องสอนเด็กด้วยค่ะ หมาก็ต้องเคารพเด็ก เด็กก็ต้องรู้จักการทำตัวเมื่ออยู่กับหมา เด็กต้องคุยได้ค่ะ ถ้าคุยไม่ได้ จะเอาแต่เล่นอย่างเดียว แปลว่าไม่ควรให้มีหมาหรือสัตว์เลี้ยงใดๆเพราะความรับผิดชอบยังไม่มี
เด็กก็ต้องจูงหมาเดินได้แบบ Mastering the walk /คุมการกิน Feeding ritual /ให้เด็กฝึกหมา นั่ง หมอบ คอย / ฝึกให้คุมหมาอยู่เป็นที่เป็นทาง /ช่วยอาบน้ำ / เล่นแต่พองาม

ไม่ใช่ไม่ทำอะไรเลย เล่นอย่างเดียวเหมือนในทีวีฝรั่ง อันนี้ก็ต้องไปเล่นกับหมาที่โตแล้ว(หมาของคนอื่น)นิสัยนิ่งแล้ว หมาที่ถูกปรับถูกฝึกมาอย่างดีแล้ว หมาที่สมดุลแล้ว หมาถึงไม่เสีย และ ไม่เสียหมา

_ฝึกใส่ได้เลยค่ะ เช่นเดียวกับการฝึกเรื่องอื่นๆค่ะ คือเตือนก่อนถอด

ถ้าที่ผ่านมาเราเตือนไม่ค่อยทันเลย พลาดบ่อยไม่ว่าเรื่องใดๆก็ตาม แปลว่าต้องไปปรับปรุงเรื่องหูไวตาไวของเราค่ะ หรือ อย่าปล่อยให้หมาละสายตานานเกินไปจนเตือนไม่ทัน แปลว่าจุดนี้ยังเป็นจุดอ่อนของเราอยู่

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 1 มีนาคม 2558 เวลา:20:17:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- หลายวันก่อนมีงานแฟร์เกี่ยวกับน้องหมา ฝนเลยพาเขาไปด้วย ปรากฎว่าพอเจอหมาด้วยกัน เขาไม่ยอมให้ตัอื่นมาทำความรู้จักหรือไปรู้จักใครเลยค่ะ ถ้าหมาอื่นเดินมาใกล้หรือมาดมนี่นอนหงายเลย บางทีนั่งก้นติดพื้นถัดๆหนีตลอด มาเมื่อวาน ฝนพาเดินmasteringนอกบ้านตามปกติ แต่คราวนี้เจอหมาเจ้าถิ่นพี่โต หมาเจ้าถิ่นเข้ามาดมมาใกล้ไม่ได้เลยค่ะ เขาแยกเขี้ยวทำท่ากัดเลย ไม่มีขู่ (แต่แยกเขี้ยวทำท่ากัดไปหางจุกก้นไปนะคะ) มีเห่าบ้าง ฝนดึงเชือกกระตุกตลอด เขาไม่ฟังเลยค่ะ ยิ่งกระตุกดูเหมือนยิ่งโมโห แยกเขี้ยวหนักเลย แต่ไม่ได้ทำกับฝนนะคะทำกับหมาพี่โต แบบนี้หมายความว่ายังไงคะ เขากลัวจนสู้หรือก้าวร้าวคะ

- ตอนนี้เริ่มมีเห่าคนแปลกหน้า เห่าแมว เห่าใบไม้ปลิวเร็วๆตามพื้น เห่าแบบติดๆกัน3-4โฮ่ง แล้วหยุดแล้วเห่าใหม่ บางครั้งเตือนไม่ทันเพราะไม่ได้อยู่ใกล้ แต่ถ้าฝนเตือนก่อนเตือนทันจะแอบมีมา1โฮ่งเบาๆตอนดุเสร็จค่ะ

- น้องชายจะพาหมาอีกตัวมาให้เลี้ยงค่ะ เป็นเพศเมีย 7 ปี ไม่เคยถูกฝึก ชอบแอบฉี่บนพรม เห่าสุดยอด แบบนี้ฝนควรเริ่มฝึกอะไรก่อนหลังคะในช่วงสองสามวันแรกคะ เพื่อให้รู้กฎ ใช้หัวข้อฝึกหมาดีแบบบ้านโยจา กับหมาเก่าหมาใหม่ใช่ไหมคะ

- นึกว่าจะหายเหนื่อยแล้วเชียว เห็นว่าพฤติกรรมจะดีขึ้นมาก ไม่ดื้อไม่ซน เดินตามสายจูงได้ดี มาวันนี้ต้องคอยจับผิดเรื่องเห่าอีกแล้ว ยังไม่พอ น้องชายจะเอาหมาชิวาว่ามาให้อีก เหมือนมีลูกดก หัวปีท้ายปีเลย555


โดย: ฝน IP: 27.55.87.251 วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:20:57:07 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_คนไม่นิ่ง คุมสถานการณ์ไม่ได้ หมาก็เข้าสู่โหมดปกป้องตัวเอง ไม่สนคนเตือน คนเป็นแค่อากาศธาตุ เขาก็ทำตามใจตัวเอง เช่น กลัว ก้าวร้าวก็ตามแต่

ผิดที่คน แก้ที่ตัวเอง

วิธีให้หมาเข้าสังคมมีให้อ่านแล้ว ได้อ่านหรือยังค่ะก่อนจะพาหมาไปงานแฟร์
หรือเรื่อง พาเดินแล้วไปเจอหมาจอมซ่าเจ้าถิ่น ได้อ่านหรือยัง

เราต้องเป็นคนคุมสถานการณ์ เป็นคนเลือกว่าจะให้ทักทายตัวไหน เมื่อไหร่ หมาเราพร้อมไหม ถ้าเดินสบายใจเฉิบ ตัวไหนจะโฉบมาทักหมาเราก็ได้ไม่คุมไม่เตือนไม่ว่าไม่มีการเลือก อันนี้่ก็ถือว่าไม่ได้ทำหน้าที่จ่าฝูงใดๆเลย แถมมีความไม่มั่นใจและตื่นเต้นอีก อันนี้ภาวะไม่ใช่จ่าฝูงแล้ว

จะทักทายหมาตัวไหนก็ตาม เราต้องเป็นฝ่ายเลือก เราต้องเป็นคนสั่งให้เข้าไปหรือให้รอข้างๆขา ตัวไหนทักได้ไม่ได้ต้องเลือกให้ถูก ดูอาการหมาของเราด้วยว่าพร้อมหรือไม่

ก่อนพาไปงานแฟร์ ที่หมาเยอะ ต้องไปทดสอบความสามารถของตัวเองจากการพาเดินผ่านหมาแถวๆบ้านก่อน หรือ สถานการณ์ง่ายๆก่อนว่า หมาของเรามีปฎิกริยาอย่างไร เราคุมได้ไหม ไม่ใช่พาเดินปกติก็ไม่ค่อยจะผ่าน คุมหมาก็ไม่ได้100% แต่ดันพาไปงานยากเลย โอกาสพลาดก็เต็มๆ คนแพ้ หมาชนะ แล้วการพาเจอหมาในครั้งต่อๆไปจะยากขึ้น เพราะเราเสียแต้มตั้งแต่แรก คนก็ไม่พร้อมหมาก็ไม่พร้อม นั้นเป็นที่มาของ ...

"มาเมื่อวาน ฝนพาเดินmasteringนอกบ้านตามปกติ แต่คราวนี้เจอหมาเจ้าถิ่นพี่โต หมาเจ้าถิ่นเข้ามาดมมาใกล้ไม่ได้เลยค่ะ เขาแยกเขี้ยวทำท่ากัดเลย ไม่มีขู่ (แต่แยกเขี้ยวทำท่ากัดไปหางจุกก้นไปนะคะ) มีเห่าบ้าง ฝนดึงเชือกกระตุกตลอด เขาไม่ฟังเลยค่ะ ยิ่งกระตุกดูเหมือนยิ่งโมโห แยกเขี้ยวหนักเลย"

เห็นไหมค่ะ ครั้งต่อมา แย่กว่าเดิม
คุณฝนคุมหมาก็ไม่ได้ เตือนไม่ทัน ต้องเตือนก่อนมีอาการแล้ว ถ้าเตือนไม่ทัน รู้เลยว่าเรายังไม่พร้อม ไม่ไวพอ ต้องไปปรับปรุงการช่างสังเกต หูไว ตาไว
ไม่ใช่หมาตัวไหนมาก็ให้มาทักหมาของเราหมด ถ้าหมาเรายังไม่พร้อมก็ไม่ต้องให้ทัก ให้หัดอ้างสิทธิ์ กันหมาเข้ามาหาหมาเรา ทำให้ได้ ทำให้รู้ว่าเราปกป้องเขาได้ เราคุมหมาตัวอื่นได้ไม่ให้เข้ามาหาเขาขณะเขาไม่พร้อมได้ เราคุมสถานการณ์ได้ เราคุมหมาตัวอื่นได้ ทำให้เขาไว้ใจเรา เมื่อเขาไว้ใจให้เราคุมสถานการณ์ เมื่อนั้นเขาจะไม่กลัวการเข้าสังคม

หมาที่มีปัญหาการเข้าสังคม แถมเจ้าของก็แก้ไม่เป็น พาเข้าบ่อยๆ พาเจอหมาทุกตัว แต่ทุกครั้งที่พาเข้า ดันล้มเหลว คุมหมาไม่ได้ อันนี้เสียเวลาเปล่า ไม่มีประโยชน์ใดๆ มีแต่พากันลงเหว ไม่ได้ทำให้หมานิสัยดีขึ้น แถมแย่ลง
แต่การที่พาเข้าไม่บ่อย แต่แต่ละครั้งมีคุณภาพ คนคุมสถานการณ์ได้ ทุกอย่างจบสวย อันนี้สิได้ปรับ ได้ประโยชน์ หมาหาย และนิสัยดี

_________
"ตอนนี้เริ่มมีเห่าคนแปลกหน้า เห่าแมว เห่าใบไม้ปลิวเร็วๆตามพื้น....บางครั้งเตือนไม่ทันเพราะไม่ได้อยู่ใกล้"

_คนพลาดอีกแล้ว เรื่องเดิมๆ
ถ้าไม่มีเวลาจับตาดูหมา รู้ว่าเตือนไม่ทัน ก็ไม่ปล่อยให้หมาอยู่อิสระ ทำให้เสี่ยงต่อการเตือนไม่ทัน
ถ้าไม่มีเวลาจับตาดู ก็จับเขาอยู่กรง อยู่ในห้อง จะได้ไม่พลาด แล้วพอมีเวลาจับตาดู มีเวลาแอบจับผิด ก็เอาเขาไปอยู่ในสถานการณ์กระตุ้น เราจะได้เตือนทัน เห็นไหมค่ะ ทุกอย่างต้องวางแผน ต้องคิดให้ทันหมา รู้จักการจัดสิ่งแวดล้อมให้เราเหนือกว่า และ ไม่พลาด


________
"น้องชายจะพาหมาอีกตัวมาให้เลี้ยงค่ะ เป็นเพศเมีย 7 ปี ไม่เคยถูกฝึก ชอบแอบฉี่บนพรม เห่าสุดยอด แบบนี้ฝนควรเริ่มฝึกอะไรก่อนหลังคะ"

_ตัวเก่ายังไม่รอดเลย คนก็ไม่พร้อม หมาเก่าก็ยิ่งไม่พร้อม ก็จะรับหมาใหม่มาอีก แล้วจะไหวหรือ ??????

________

"นึกว่าจะหายเหนื่อยแล้วเชียว เห็นว่าพฤติกรรมจะดีขึ้นมาก"

_หมายังไม่เหยียบวัยรุ่นเต็มตัวเลย ยังมีพฤติกรรมแฝงให้ต้องแก้อีก คิดว่าจะหายเหนื่อยแล้วหรือ?
เตรียมรับมือไว้เลย เรื่องปรับหมาไม่จบแค่นี้ค่ะ ดูจากที่ผ่านมา คุณฝนมีจุดอ่อน เมื่อไหร่เราไม่เป็นจ่าฝูง100% งานไม่จบค่ะ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี
ยิ่งน้องชายใจดี เอาหมามีปัญหาพฤติกรรมติดตามมาให้เลี้ยงเพ่ิมอีก ปวดหัวอีกยาวค่ะ

โดย: Yoja&Jiji วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:21:40:58 น.  

 
ตอบเพิ่มจากข้างบนนะคะคุณฝน

เช็คทีละสเต็ปในการค่อยๆปรับหมาให้ชินกับการเจอหมาตัวอื่น เราต้องฝึกคุมให้ได้ จากง่ายๆแล้วค่อยไปของยาก

_พาเดินในสายจูงให้ไหลลื่น ไม่ว่าจะเดินไปที่ไหน ต้องไหลลื่น เราห้้ามการดึง การดม การมองหมาหลังรั้วได้ หมาของเราไม่หันมองไม่ตอบโต้หมาข้างรั้วบ้านอื่นๆ เดินในสายจูงแบบสงบไปตลอดทาง
_เดินผ่านหมาที่อยู่นอกรั้ว อยู่ข้างทางได้อย่างไหลลื่น
_หมาเจ้าถ่ิน หมาข้างทาง หมาไม่มีเจ้าของดูแล ตรงรี่มาหาหมาของเรา เราอ้างสิทธิ์ในพื้นที่ คุมหมาเราให้นิ่งอยู่หลังเรา คุมไม่ให้หมาตัวอื่นเข้าใกล้ ทำให้ได้
_บังเอิญเจอหมานิสัยดี สะอาด มากับเจ้าของที่คุยกันได้ และ ร่วมมือ ก็สามารถนัดแนะกับเจ้าของหมา เพื่อให้หมาของเราได้ฝึกเข้าสังคม ให้เขาจับหมาเขาให้ยืนนิ่งๆในสายจูง หมาของเรานิ่งๆในสายจูง รอจนหมาของเราสงบ แล้วให้เจ้าของหมาตัวอีกตัวพาหมามาดมหมาของเรา เราคุมหมาของเราให้นิ่งๆ ยอมให้อีกตัวดมโดยไม่ตอบโต้ พออีกตัวดมเสร็จ เราก็ปล่อยให้หมาของเราเข้าไปดมบ้าง คุมสถานการณ์ผ่านสายจูง

_ฝึกข้างบนให้แม่นๆ แล้วค่อยพาไปงานหมา หรือ งานที่ตื่นเต้น
ระบายพลังงานหมาของเราให้เหนื่อยก่อนเดินทาง คุมทุกขั้นตอนให้หมาสงบ ทั้งก่อนขึ้นรถ บนรถ และ ลงจากรถ ก่อนเข้างานหมาก็ต้องสงบ และคุมจิตใจตัวเองดีๆอย่าให้ตื่นเต้น แล้วสังเกตภาษากายของหมาทั้งของเราและตัวอื่นๆที่่เดินผ่านหมาเราหรือจะเข้ามาดมหมาเรา แล้วคุมสถานการณ์

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:8:48:30 น.  

 
- แล้วถ้าเขาไม่ยอมให้ดมเลยละคะ แบบนั่งติดพื้นถัดๆหนี แบบนี้ควรทำยังไงคะ

- คุมให้อยู่ นี่คือหมาอยู่หลังเรานั่งนิ่งเท่านั้นใช่ไหมคะ แล้วถ้าเขาวิ่งวนซ้ายทีขวาที กระตุกแล้วไม่หยุดควรทำยังไงดีคะ

- ฝนไม่รู้เขาอยากรู้จักหมาอื่นไหม แต่เขาไม่เคยเข้าไปดมหมาตัวอื่นเลยค่ะ

- การที่เขาตัวเล็กมากๆ เขามีเซ้นว่าการเขามาดมมาทักทายเป็นการข่มไหมคะ

- บริเวณบ้านฝนไม่ใช่หมู่บ้าน ไม่ใช่ที่ชุมชน พอออกถนนจะเจอแต่รถใหญ่ สิบล้อ รถบรรทุกเป็นส่วนมาก ฝนเลยไม่พาเดินแถวบ้าน เพราะไม่มีฟุตบาท ไม่มีไหล่ทาง จะพาไปเดินที่สวนสาธารณะแถวบ้าน ไปไม่ทุกวัน แต่อาทิตย์นึงไป4-5ครั้งได้ ฝนอาศัยสังเกตจากคนที่พาหมามาเดินบ้าง แต่น้อยครั้งมาก ส่วนใหญ่หมานำคนทั้งนั้น ฝนอยากฝึกการเข้าสังคมตามที่คุณหญิงบอก แต่คงยากเพราะส่วนใหญ่ที่เจอมีแต่หมาใหญ่ไม่ถูกฝึก กะว่าจะไปคุยกับร้านประจำที่ซื้ออาหารหมา เขามีหมาเล็กเหมือนกัน คงขอฝึกกับเขา ไม่รู้จะได้หรือเปล่า เพราะรายนั้นเจ้าของตามใจสุด55 ไม่น่าจะฝึกอีกเช่นกัน

- ตามที่คุณหญิงบอก หมาอยู่กับปัจจุบัน แต่หมาที่น้องชายจะพามามีศักดิ์เป็นยายของเจ้าแสบที่บ้านค่ะ ยายเขาจะจำหลานได้ไหมคะ เขาเคยเลี้ยงกันมาก่อน

- การที่เราให้อาหารเม็ดเป็นเวลานาน หลายเดือนหรือหลายปี จำเป็นต้องเปลี่ยนยี่ห้ออาหารไหมคะ หรือว่ากินสลับอาหารปรุงบ้าง

- ขอบคุณคุณหญิงที่คอยเตือนอีกแล้วค่ะ พยายามจะรอบคอบมากกว่านี้ แต่ก้พลาดทุกที ตัองเข้มขึ้นอีก


โดย: ฝน IP: 27.55.110.144 วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:13:19:44 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_ จับสายจูงให้สั้นพอประมาณ ไม่ตึงไม่หย่อน ให้พอดี คุมให้หมานั่ง เตือนก่อนถัด กระตุกก่อนถัด การควบคุมหมาผ่านสายจูงเป็นskillค่ะ ต้องฝึก

ถ้าหมายังวิ่งไปมาซ้ายขวาได้ แปลว่าปล่อยสายจูงให้หย่อนเกินไป แค่ดึงสายจูงในทิศขึ้นฟ้า หมาก็นั่งแล้ว ไปฝึกค่ะ ถ้าหมายังวิ่งซ้ายขวาได้ คุมหมาให้นิ่งไม่ได้ แปลว่า skillในการใช้สายจูงยังไม่ถนัดพอ ก็ต้องไปฝึกค่ะ ที่สำคัญต้องใช้แบบเชือกหรือโซ่กระตุกเท่านั้น

" ฝนไม่รู้เขาอยากรู้จักหมาอื่นไหม แต่เขาไม่เคยเข้าไปดมหมาตัวอื่นเลยค่ะ"

_ไม่ต้องแคร์ ไม่ต้องเสียเวลาไปคิดหรือสงสัยว่าหมาจะอยากหรือไม่ เราคุมให้เขานิ่งๆเวลาตัวอื่นเข้่ามาดม(ดมก้น) ก็จบ พอเขามั่นใจในการคุมสถานการณ์ของเรา เขาผ่อนคลาย เขาก็จะเข้าไปดมตัวอื่นเอง แต่ถ้าเขาไม่ดมก็ไม่ต้องสนใจ ยังไงเขาก็ได้กลิ่นแม้จะอยู่ห่าง แค่ให้เขานิ่งๆ เราคุมให้ได้เป็นพอ

"การที่เขาตัวเล็กมากๆ เขามีเซ้นว่าการเขามาดมมาทักทายเป็นการข่มไหมคะ"

_ไม่เกี่ยวกับตัวเล็กไม่เล็ก
เกี่ยวกับพลังงานของหมาตัวอื่นที่เข้ามาว่าเข้ามาแบบข่มหรือสงสัยอยากรู้จัก หมาแยกออกค่ะ เพียงแต่คนแยกไม่ออก อันนี้ก็ต้องฝึกดูภาษากายของหมาค่ะ อันนี้ยากสุด เพราะต้องหูไวตาไวพอสมควร ต้องรู้สึกให้ได้ว่าเขาเข้ามาแบบตื่นเต้น แบบข่มหรือเปล่า

หมาเล็กเดินเข้าหาหมาใหญ่แบบข่มก็เยอะแยะไป แล้วก็โดนหมาใหญ่งับกลับเลยเพราะดันไปหาเรื่องเขาก่อน

หรือหมาเล็กที่ขี้กลัว ก็เป็นเป้าให้ถูกทำร้ายเช่นกัน เพราะถือว่าเป็นสิ่งอ่อนแอ หมาตัวที่ก้าวร้าวจะกำจัดหมาที่อ่อนแอ นั้นเองทำให้หมาเล็กถูกกัดตาย

ดังนั้น เราคุมหมาของเราให้ได้ค่ะ ให้นิ่ง ไม่แสดงอาการก้าวร้าวหรือกลัว แต่ก่อนจะคุมได้ เราต้องคุมตัวเองให้นิ่งๆนะคะ ถ้าเรากลัวหรือไม่มั่นใจ หมาของเราก็จะกลัวตามเรา และ จะเข้าสู่โหมดปกป้องตัวเอง บางตัวก็โชว์ก้าวร้าว บางตัวก็โชว์กลัวหางจุกตูด ดังนั้นต้องเลือกหมาที่เรามั่นใจที่จะคุมสถานการณ์ด้วย เพื่อให้เรานิ่งให้ได้ก่อน หมาจะได้นิ่งตาม


สำหรับหมาที่ขี้กลัว แค่หมาตัวอื่นที่เข้ามาแบบตื่นเต้น เขาก็กลัวแล้ว หรือเข้ามาแบบจู่โจมหน้า ดมปากก่อน ไม่ดมก้นเป็นอันดับแรก เขาก็ถือว่าคุกคามแล้ว เขาก็กลัว หรือเข้ามาแบบจ้องตามาเลย ก็ถือว่าข่ม
ถึงบอกว่า ต้องเลือกหมาเป็น ไม่ใช่ให้ทักทุกตัวที่ผ่าน

//////

การที่พาไปสวนสาธารณะ ก็ถือว่าเป็นการฝึกหมาได้ เราก็คุมหมาของเราให้นิ่งๆเวลาเห็นหมาตัวอื่นๆ หรือ เดินผ่านหมาตัวอื่นๆ ฝึกเดินให้ไหลลื่น ไม่ให้หมาสนใจหมาตัวอื่น ฝึกคุมสถานการณ์เวลาหมาตัวอื่นจะเข้ามา เราก็ฝึกอ้างสิทธิ์ไม่ให้เข้า อันนี้เพื่อทำแต้ม โชว์ให้หมาเห็นว่าเราแน่ เราคุมหมาตัวอื่นได้

หมาตัวไหนทักได้ไม่ได้ ดูจากเจ้าของได้เลยค่ะ
ถ้าเจ้าของใช้สายจูงแบบเชือกหรือโซ่กระตุก คุมหมาได้ หมาไม่เดินนำ หมาผ่อนคลาย หมาอยู่ในคำสั่ง เราจะดูออกค่ะ เพราะจะแตกต่างจากชาวบ้านทั่วๆไปที่คุมหมาไม่ได้เลย ถ้าเราเห็นแบบนี้ เราลองไปคุยกับเขาก็ได้ค่ะ ถ้าเขาพร้อม หมาเขาพร้อม เขาก็อาจช่วยเรา ให้หมาของเราได้ฝึกเข้าสังคมกับหมาของเขา

หรือดูพวกหมาแก่ๆ พวกโกลเด้นอายุมากๆ หน้าจะมีขนขาวขนหงอกขึ้น พวกที่นอนอย่างเดียว ไม่เล่น ไม่ตื่นเต้น เราก็คอยสังเกตเวลามีหมาตัวอื่นๆผ่านมา หมาแก่พวกนี่้จะไม่ค่อยสนใจหมาตัวอื่น จะนิ่งๆชมนกชมสวนไปเรื่อย พวกนี้ก็น่าจะช่วยได้ เราก็ลองไปคุยกับเจ้าของว่า เราขอให้หมาของเรามาฝึกเข้าสังคมได้ไหม หมาของเขาพร้อมไหม

ลองดูนะคะ ถือวิกฤตให้เป็นโอกาส

////////

"ตามที่คุณหญิงบอก หมาอยู่กับปัจจุบัน "

_ใช่ค่ะ หมาอยู่กับปัจจุบัน

แล้วปัจจุบัน คุณฝนให้คะแนนตัวเองในการเป็นจ่าฝูงกี่% หมาของเราเห็นเราเป็นจ่าฝูงกี่% เราคุมสถานการณ์ใน 24 ชั่วโมงเราคุมได้กี่ชั่วโมง หมาตัวเก่ามองคนในบ้านคนอื่นๆในระดับไหน เห็นเป็นหัวหน้าหรือลูกฝูง คนอื่นร่วมมือแค่ไหน เราไหวไหมในการปรับพฤติกรรมพร้อมกันสองตัว หูไวตาไวพอไหม เวลามีแค่ไหนในการเฝ้าหมา ความรู้แม่นแค่ไหน ความสามารถในการอ่านภาษากายหมาอยู่ระดับไหน ทุกอย่างต้องจริงใจกับตัวเองในการตอบ

เราต้องรู้ว่า จุดอ่อนเราคืออะไร รู้ว่าปัญหาของตัวเราที่แก้ไม่ค่อยได้คืออะไร อย่าหลอกตัวเอง หรือ ประเมินตัวเองสูงเกินความเป็นจริง อย่าคาดหวังว่าโชคจะช่วยหรือพระเจ้าอาจช่วยหรือเชื่อดวงเชื่อบุญเก่า บลาๆๆๆ เราต้องอยู่กับความเป็นจริงค่ะ

_เวลาหมาตัวใหม่เข้าบ้าน หมาจะมองว่า บ้านนี้ใครคุม หมาตัวเก่ามองคนอย่างไร

ถ้าหมาตัวเก่าเคารพเรา เคารพทุกคนในบ้าน หมาใหม่ก็จะเคารพคนในบ้านเช่นกัน แต่ก่อนจะเคารพเรา หมาใหม่จะเทสเราและคนในบ้านก่อนว่า หมาตัวใหม่กับเรา ใครแน่กว่ากัน ถ้าเขาแน่กว่า เขาก็จะคุมบ้าน คุมคน คุมหมาเก่าอีกที แต่ถ้าเทสแล้ว เราไม่มีพลาดเลย เขาไม่สามารถตีจุดอ่อนได้เลย เราปิดหมด เขาก็จะยอมเรา ยอมอยู่ในกฎเรา ไม่หือ
ถ้าหมาตัวเก่าเป็น Role model ที่ดี รอก่อนกินได้ เดินไม่นำไม่ดึง ไม่กัด ไม่เห่า อยู่เป็นที่เป็นทาง เป็นต้น เขาก็จะทำตามหมาตัวเก่า ทำตามกฎโดยทำตามหมาเก่าโดยที่เราไม่ต้องมานั่งสอน อาจไกด์นิดๆหน่อยๆ ทุกอย่างมันก็ง่าย เราก็แค่ปรับ หรือ คอยเช็คพฤติกรรมเก่าๆที่ติดตัวเขามา

แต่ถ้าหมาใหม่เห็นว่าหมาเก่าก็ยังไม่เคารพคน คนในบ้านมีจุดอ่อน แถมคุมหมาเก่าก็ไม่ได้ งานนี้ซวย
หมาใหม่จะต่อต้านเรา แถมจะไปแย่งกันเป็นใหญ่กับหมาเก่า ซึ่งอาจไปข่มหมาเก่าจนหมาเก่าจ๋อยหงอย หรือ กัดกันเลยถ้าหมาเก่าไม่ยอมให้ถูกข่ม หรือ ชวนกันแหกกฎ กร่างกับคนเลยทั้งคู่ ถ้าหมาเก่ามีแนวโน้มจะเห่าเก่ง แค่ใบไม้ปลิวก็เห่าแล้ว แถมหมาใหม่ก็เห่าเก่งเห่าแหลก งานนี้ก็จะชวนกันเห่า หรือ หมาเก่าก็ยังมีปัญหาการขับถ่ายไม่แม่น หมาใหม่ก็มีปัญหาเก่าติดตัวเรื่องขับถ่ายมั่ว งานนี้แข่งกันขับถ่ายจับจองห้องเลย

เห็นภาพไหมค่ะคุณฝน หมาอยู่กับปัจจุบันค่ะ ถ้าเราแน่ ทุกอย่างจบสวย ถ้าเราไม่แน่ ทุกอย่างจบไม่สวย

_________

"เป็นยายของเจ้าแสบที่บ้านค่ะ ยายเขาจะจำหลานได้ไหมคะ เขาเคยเลี้ยงกันมาก่อน"

_หมาไม่มีการนับญาติเหมือนคนนะคะ พ่อกับลูกยังกัดกันตายได้ ลูกยังขย้ำแม่ได้ พี่น้องกัดกันตายได้ เพราะหมาไม่นับญาติ เขามองแค่ว่า ใครนำ ใครตาม ใครยอม ใครเป็นผู้นำผู้ตาม แค่นั้นค่ะ
เวลาเขามองคนก็เช่นกัน มองแค่ใครนำ ใครตาม ไม่ได้มองว่าใครเป็นแม่พระมาโปรด ใครเป็นผู้มีพระคุณต้องทดแทน ต้องเป็นเด็กดีตอบแทน
__________

_เรื่องอาหารเม็ด หญิงก็ไม่เคยเปลี่ยนมาให้อาหารคนเลย ก็ไม่เป็นไร หมาก็แข็งแรงดีอยู่ แต่จะลองเปลี่ยนยี่ห้ออาหารหมาก็ได้

______


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:16:39:37 น.  

 
- ค่ะ เห็นภาพตามเลยจริงๆ ว่าข้อบกพร่องเยอะ ต้องสู้กันอีกยาวเหนื่อยกันอีกนาน มีหมาตัวแรกตัวเดียว ตัดสินใจเลี้ยงแล้ว มาทางนี้แล้ว ยังไงก็จะพยายามต่อ ขอบคุณอีกครั้งค่ะที่มีบล็อกดีๆแบบนี้ ฝนเข้าพันทิปหรือตามเว็บต่างๆ มีแต่คนแนะนำมาอ่านมาฝึกไปกับบ้านโยจา น่าแปลกที่ทฤษฎีนี้ไม่ค่อยมีคนรู้จัก ฝนว่ามีประโยชน์มากจริงๆ

- แต่เรื่องหมาชาวบ้านกับหมาฝึกนี่ ไม่ว่าจะไปที่ไหนเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน ทั้งคนเลี้ยงทั้งน้องหมา แต่บอกตามตรง ฝนไปงานแฟร์ ฝนเห็นคนใส่โซ่กระตุกหรือสายจูง รวมฝนแล้วมีแค่4ตัวค่ะ

- หลังจากไปงานแฟร์ ฝนเพิ่งนึกออกว่าเขาจะยอมหรือนอนหงายท้อง ให้กับหมาที่ใส่เชือกหรือโซ่กระตุกเท่านั้น

- ฝนคงต้องคอยถามนู้นนี่กับคุณหญิงอีกนาน ยังไงรบกวนด้วยนะคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.83.113 วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:21:03:40 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

_วิธีปรับพฤติกรรมสุนัขแบบจิตวิยาสุนัข มักไม่ค่อยถูกจริตกับคนขี้เกียจ รักสบาย รับความจริงไม่ได้ คนที่โทษคนอื่นตลอดแต่ไม่คิดย้อนมองตัวเอง และ คนที่ขี้เกียจอ่าน
หลายคนเห็นบทความยาวๆก็ไม่อ่าน เห็นว่าต้องปรับตัวเองก็ขอบายแล้ว เพราะไม่คิดจะปรับ เพราะไม่คิดว่าตัวเองผิด แต่โทษอย่างเดียวว่าหมาผิด ยิ่งบทความจี้ว่าผิดที่คน คราวนี้ใจสั่น โมโห รับไม่ได้ว่าตัวเองผิด หน้าบาง เกิดมาไม่เคยมีคนบอกว่าตนผิด มีแต่ถูกตลอด เลยไปหาวิธีโลกสวยดีกว่า ก็หลอกตัวเองไปวันๆ หมาก็แย่ไปเรื่อยๆในที่สุดก็ทำใจแล้วก็หาข้อแก้ตัวที่ว่า เป็นธรรมชาติของหมาที่เป็นแบบนี้ คิดแบบนี้แล้วตนสบายใจ หลอกตัวเองเพื่อให้ตัวเองสบายใจ อะไรเลี่ยงได้ก็เลี่ยง หนีปัญหาไปวันๆ ทำให้ชีวิตการเลี้ยงหมาลำบาก เพราะโลกสวยเกิน

แถมไม่ถูกจริตกับคนที่ชีวิตไร้กฎระเบียบ ทำตามกฎไม่ได้ ไม่ชอบกฎระเบียบ เพราะวิธีในบล็อกกฎเยอะ ต้องมีความมานะสูง มีการวางแผน และ มีระเบียบวินัยพอสมควร ใครขี้แพ้ แพ้ใจตัวเอง ก็พิสูจน์กันตรงนี้ได้เลย

แถมไม่ถูกจริตกับคนหน้าบาง กลัวภาพนางฟ้าจะเสีย เพราะคิดว่าการคุมหมาให้อยู่ในกฎ ไม่กระดี้กระด้ากรี๊ดกร๊าดเบบี้ทอร์คเหมือนผู้เลี้ยงคนอื่นๆ จะทำให้คนอื่นมองว่าตนเป็นมารร้าย แม่มดใจร้าย ก็เลยรับไม่ได้กับการปรับหมาเตือนหมา เพราะเลือกที่จะแคร์สายตาคนอื่น แคร์ภาพลักษณ์ของตนมากกว่าแคร์สุขภาพจิตหมา สรุปที่เลี้ยงหมาเพราะตอบสนองความอยากมีของตนแต่ฝ่ายเดียว แต่ไม่คิดถึงหมาเลย อันนี้คนเห็นแก่ตัว


บ่นซะยาวเลยค่ะ ทำบล็อกมาหลายปี แต่ก่อนก็ตอบในพันทิปห้องสุนัข เห็นมาเยอะ
_____________


เรื่องหมาหงายท้องให้กับหมาใส่โซ่กระตุก....

_มีความเป็นไปได้ว่า
เมื่อคุณฝนเห็นหมาที่ถูกจูงโดยผู้เลี้ยงที่ดูแล้วคุมหมาได้ แล้วการใช้โซ่กระตุกก็เป็นผู้เลี้ยงที่มีการปรับหมาของตน คุมหมาได้ประมาณหนึ่ง แถมดูมีความรู้ในการปรับหมาไม่เหมือนคนเลี้ยงแฟนซีคนอื่นๆทั่วไป แล้วก็รู้สึกว่าเหมือนพวกเดียวกัน ใช้วิธีปรับหมาคล้ายๆกัน คุณฝนก็สบายใจ ผ่อนคลาย รู้ว่าถ้้ามีปัญหาใดๆขึ้นมา ทั้งสองฝ่ายต่างคุมหมาของตนได้ หมาของเราไม่ถูกกัด เมื่อคุณฝนหัวโล่ง มันก็ส่งต่อไปที่หมา หมารับรู้ว่า คุณฝนไม่มีความกังวล เขาก็มองว่า หมาตัวนี้ไม่ต้องน่ากลัว เพราะคุณฝนไม่กลัว พอเขาไม่กลัว เขาก็ผ่อนคลาย ไม่เข้าสู่โหมดปกป้องตัวเอง ก็ไม่มีอาการกลัว /หนี /หรือ ไม่มีโชว์ก้าวร้าวเนื่องมาจากความกลัว เขาก็เลยโชว์natureแท้ๆของตนออกมาก็คือ จริงๆแล้วเขาเป็นหมาที่ไม่มีหัวเป็นผู้นำ ไม่มีหัวชอบข่ม ยอมเป็นลูกฝูงแต่โดยดี ยอมพลีกายหงายท้องให้เลยเพื่อโชว์ว่าฉันไม่มีพิษภัยนะ ฉันยอมทุกคนนนนนนนน ประมาณนั้น

เห็นไหมค่ะ เรา ผู้ถือสายจูงสำคัญที่สุด เมื่อไหร่เราหัวโล่งไม่กลัว ทุกอย่างจบสวย หมาจะไม่กลัว ไม่หือไม่อือ ไม่ก้าวร้าว
แต่เมื่อไหร่เราหัวไม่โล่ง นั้นคือไม่มีภาวะผู้นำ หมาจะไม่สมดุล เขาจะเริ่มมีอาการ นั้นเองเป็นที่มาของพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่างๆมากมาย

นั้นเอง ถึงบอกว่า เราต้องพร้อม ต้องเลือกหมา แถมเลือกหมาที่เราเห็นแล้วสบายใจด้วย เพื่อให้เราสบายใจ มีความมั่นใจว่าคุมสถานการณ์ได้ ไม่ยากเกินที่จะรับมือ แบบที่เคยแนะนำไว้ในครั้งที่แล้ว


และการที่น้องหมาของคุณฝนนอนพลีกายหงายท้องเมื่อเจอหมาตัวอื่น ...ในสถานการณ์ที่ทุกอย่างสมดุล สงบ จริงๆแล้ว natureของเขาคือ หมาหัวอ่อนค่ะ ไม่มีความก้าวร้าวเลย การเลี้ยงแทบจะปลอกกล้วยเข้าปาก

อยู่กับหมาตัวอื่นๆ ในภาวะทุกอย่างสมดุล แล้วnatureเขาหัวอ่อน แต่พออยู่กับเราดันกร่าง ดื้อ ให้รู้เลยว่า เรามีปัญหา เราเป็นต้นเหตุให้หมาไม่สมดุล หมาเลยโชว์พฤติกรรมที่ไม่ตรงตามnature แท้ๆของเขา อันนี้เรายิ่งต้องปรับที่ตัวเรา ว่าเรามีข้อบกพร่องอะไรที่ทำให้หมาไม่สมดุลเสียที

จะบอกว่า...เมื่อไหร่คนสมดุล หมาสมดุลทันทีค่ะ เหมือนดีดนิ้วเลย
อยากให้หมาดี เราต้องดีก่อน อยากให้หมาอยู่ในกฎ เราต้องไม่แหกกฎก่อน อยากให้หมาสงบ เราก็ต้องสงบก่อน อยากให้หมานิ่งๆอารมณ์ไม่สวิง เราก็ต้องอารมณ์ไม่สวิง เห็นไหมค่ะ เหมือนดีดนิ้วจริงๆ ถ้าเราเปลี่ยน หมาเปลี่ยนทันที ....นี่คือข้อดีของการมีเพื่อนแท้เป็นน้องหมา เพราะเขาอยู่กับปัจจุบัน เป็นตัวเช็คพฤติกรกรมของเรา ทำให้เรารู้ตัวเอง ไม่มีตอแหลโกโหแค้นฝังหุ่นหรือตัดสินเราจากรูปลักษณ์ภายนอกหรือเงินในบัญชีเหมือนมนุษย์สองเท้า

จากที่ผ่านมา ตอนแรกๆคุณฝนเล่าเรื่องน้องหมา ก็ดูรู้ว่า น้องหมาตัวนี้หัวอ่อน ไม่ได้ดื้ออะไร เพราะดูแล้วเขายอมง่าย ไม่ได้งานหนัก
จะบอกว่าคุณฝนโชคดีนะคะ ที่ได้หมาที่ natureแท้ๆเขาดี หัวอ่อน ตัวหมาไม่ได้มีปัญหาใดๆ แต่เรานั้นเองที่ทำให้หมามีปัญหา การที่หมาขี้กลัว แปลว่าลึกๆคุณฝนขี้กลัว อารมณ์ของทุกคนในบ้านไม่ค่อยนิ่งทำให้หมาสับสนกังวล และ กฎไม่เป็นกฎ ทำให้เขาวางตัวไม่ถูกว่าตอนนี้จะให้เขาทำอย่างไร
เหมือนกับว่า ถ้าเรามีสามีขี้เมา วันไหนไม่กินทุกอย่างก็ดี เราก็สุข วันไหนกินเหล้ามาก็โวยวายเสียสติเหมือนคนบ้า เราก็กลัวถูกทำร้าย วันๆเราก็คงไม่สุขเพราะไม่รู้ว่าสามีจะกลับบ้านแบบสภาพคนดีหรือคนบ้าขี้เมา จากที่เราเป็นคนดีๆโดย nature ก็ทำให้เราประสาทเสียได้

เห็นไหมค่ะ ปรับที่คน ทุกอย่างจบสวย

สู้ๆค่ะ


โดย: Yoja&Jiji วันที่: 10 มีนาคม 2558 เวลา:9:17:42 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณหญิง

- เหตุเกิดเมื่อเที่ยงนี้เองค่ะ เขาแอบขึ้นโซฟา(แม่ฝนกำลังนอนอยู่) ฝนเลยดุ พอดุเขาก้เทสเรา ขึ้นไปอีก ฝนเลยฉก พอฉกปุ๊ปหันมาสู้ปั๊ป เหมือนคราวที่แล้วที่เคยเล่า คราวนี้เจ็บจริงฉกจริงกัดจริง เลือดออกเลยค่ะ เลยคิดว่าปล่อยไม่ได้แล้ว แม่เลยไปหยิบถุงมือมาให้ใส่ ฉกกันอยู่นาน ทำตามที่คุณหญิง ยัดกำปั้นใส่เลย ง้างฟันบ้าง เขาเหนื่อยนะคะแต่ไม่ยอม สู้มาก กัดมือฝนแบบสะบัดหัวเลย ฟัดเลย พอฉกครั้งสุดท้าย 1 ฉก ลงไปนอนลิ้นห้อย นอนอยู่นานเลยค่ะ กว่าเขาจะค่อยๆลุกมาที่ประจำของเขา มือนี่แบบเปนรูๆเลยค่ะ55

- หลังจากนี้ฝนควรทำยังไงคะ ทำตัวปกติ พาเดิน ฝึกทริคปกติใช่ไหมคะ

- เขาจะแว้งกัดเราอีกไหมคะ ฝนกะว่าจะลองให้ผ่านไปสักสองสามวัน แล้วลองฉกใหม่ ว่าเขาจะกัดอีกไหม หากยังเป็นอยู่ คงต้องฉกกันอีก(พักมือแปปนึงค่ะ)

- เมื่อวานฝนว่าง เลยพาเขาไปเดินสวนสาธารณะช่วงเช้าสัก2กิโลได้ ตอนเย็นพาไปอีก น่าจะ4-5โล แบบนี้มากเกินไปสำหรับหมาเล็กหรือหมาวัย5เดือนไหมคะ

- ตอนฉกแม่ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำแบบนี้ เลยได้อธิบายให้แม่ฟัง(พูดไปฉกไป) ดีใจที่แม่เห็นด้วย เลยรู้สึกว่าครั้งนี้ต้องเอาให้อยู่ ไม่งั้นหากคนในบ้านเกิดทำเขาโมโหหรือขัดใจเขา น่าจะมีผลต่อคนในครอบครัวแน่ แม่พูดมาอย่างนึง "ถ้าเจ้านี่มันเป็นหมาใหญ่ เราเจ็บหนักแน่" ท่านเห็นด้วยอย่างมากกับวิธีการของคุณหญิง ปิดประตูกรง ประตูบ้านทางหนีทีไล่เสร็จสรรพ แล้วแอบดูอยู่ห่างๆ ช่วยลุ้น55

***ไม่รู้ว่าต้องบอกขอบคุณคุณหญิงอีกกี่ครั้งที่แชร์ความรู้ใหม่ๆ ทัศนคติ แนวคิดใหม่ๆให้ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ^^


โดย: ฝน IP: 27.55.74.125 วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:14:54:38 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณฝน

"เขาแอบขึ้นโซฟา(แม่ฝนกำลังนอนอยู่)"
"ตอนฉกแม่ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำแบบนี้"

_ หมาอยู่ใกล้บุคคลใด แล้วหมาก้าวร้าวเป็นพิเศษ แปลว่าบุคคลนั้นเป็นต้นเหตุของปัญหา อย่าตัดประเด็นนี้ไป

แปลว่า คุณแม่ถือหาง กฎไม่เป็นกฎ ใจอ่อน ขี้สงสาร แหกกฎคุณฝนตอนคุณฝนไม่อยู่ ยอมให้ขี้นเฟอร์นิเจอร์ ปล่อยให้หมาแหกกฎตอนที่ไม่มีเวลาดู หรือ แม้มีเวลาดูก็ปล่อยให้แหกกฎ

หมาไม่มีทางแอบขึ้นเอง ถ้าที่ผ่านมากฎเราเข้ม และไม่เปิดโอกาสหรือไม่ยอมให้หมาขึ้นโซฟาได้เลย ไม่ว่ายังไงหมาก็ไม่แอบขึ้น ถ้าคนเคยอนุญาตให้ขึ้น หรือให้ขึ้นบ่อยเป็นปกติ หมาก็จะขึ้น ทำตัวตีเสมอ ทำให้หมาไม่เคารพคน

เห็นหรือยังค่ะว่า การที่กฎไม่เป็นกฎ หรือ กฎแห่งโซฟา ความร่วมมือของทุกคนในบ้าน สำคัญต่อพฤติกรรมหมาขนาดไหน
โดย natureของเขาเป็นหมาหัวอ่อน แต่เขาโชว์ก้าวร้าวขนาดนี้ แปลว่า คนในบ้านทำให้หมาเป็นอย่างนั้น คนผิดเต็มๆ

"ตอนฉกแม่ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำแบบนี้"

จากประโยคนี้ทำให้รับรู้ได้เลยว่า ที่ผ่านมาคุณแม่แอนตี้การฉก การกด หรือ การฝึกกฎหมา และสงสารหมา
เมื่อไหร่คนในบ้านต่อต้านคุณฝน คุณฝนจะเป็นเป้าโจมตีของหมา หมาจะไม่เคารพคุณฝนเมื่อมีคนที่ต่อต้านคุณฝนอยู่แถวนั้น และการที่คุณแม่ใจไม่เข้มแข็งอย่างนี้ ทำให้หมาทำหน้าที่คุมคน หวงคุณแม่ ที่หวงไม่ใช่หวงเพราะรักสุดหัวใจ อย่าเข้าใจผิดดีใจเก้อ ที่เขาหวง ก็ไม่ต่างกับหมาที่หวงกระดูก หวงจานข้าวค่ะ เพราะคุณแม่ทำให้เขากร่าง ทำอะไรตามใจ เมื่ออยู่ใกล้คุณแม่แล้วมั่นใจที่จะกร่างกับคนที่ไปท้าทายเขา คุณฝนเลยเป็นเป้า

ทั้งหมดนี้ได้เคยเขียนอธิบายไว้แล้ว ว่าให้ระวัง ถ้าไม่ให้ความสำคัญ หรือ ละเลย วันใดวันหนึ่ง เหตุการณ์แบบนี้จะเกิด แล้วก็ได้เกิดขี้นจริงๆแบบที่ได้ทำนายไว้ทางแก้....

แก้ที่คุณแม่
ห้ามให้ขึ้นโซฟา พอหมาจะขึ้นคุณแม่ต้องเป็นคนห้ามไม่ให้ขึ้น คุณแม่ต้องออกคำสั่งหมาด้วยตัวคุณแม่เอง
เมื่ออยู่ใกล้โซฟา แล้วหมามั่นใจ กล้ากร่าง ดังนั้น หมาห้ามเข้าใกล้โซฟาเลย เมื่อไหร่คนอยู่บนโซฟา หมาต้องอยู่ห่างไปเลยห้ามแม้แต่อยู่ใกล้โซฟา

และไปปรับทัศนคติให้คุณแม่เข้าใจในการปรับหมา

Dog behavior; สุนัขควรเคารพPersonal Spaceของเรา .... ใครว่าไม่จำเ้ป็น
___________

"แม่เลยไปหยิบถุงมือมาให้ใส่ ฉกกันอยู่นาน"
"เขาจะแว้งกัดเราอีกไหมคะ ฝนกะว่าจะลองให้ผ่านไปสักสองสามวัน แล้วลองฉกใหม่ "

_จากประโยคที่เขียนมา รับรู้เลยว่า ลึกๆคุณฝนกลัวหมาตัวเอง กลัวฟันเขา เรากลัวอะไร เขาจะให้อย่างนั้น กล้วการกัด เขาจะให้การกัดกับคุณ

การที่หยิบถุงมือมาใส่ แปลว่าลึกๆกลัว หมาเขารู้ค่ะว่าคุณกลัว เขาเลยไม่ยอม เขาเลยกล้าที่จะกัดและสะบัด แปลว่าคุณฝนแพ้ใจตัวเองค่ะ หลอกหมาไม่ได้ค่ะ

ถ้าไม่ปล่อยให้หมาแหกกฎ การกัดจะไม่เกิด เมื่อไหร่หมาแหกกฎได้ การกัดจะเกิดขึ้นอีกแน่นอน

้ถ้าเป็นหญิง ...แม้หมาเผลอกัด หญิงจะทำให้จบในวันนั้น จะไม่ใช้ถุงมือ และจะกำมือเป็นกำปั้นจ่อปากเลย ไม่หนีไม่หลบ จนกว่าเขาจะเมินหน้าหนีไปเอง และจะจับกดคอ แล้วเอามือจ่อปากไปด้วย จนหมาเมินหน้าหนีมือไปเอง พอหมาสติมาแล้ว สงบแล้ว ก็จะเทสการฉกพร้อมกับกำมือจ่อปากไปด้วย แล้วจะเทสแบบนี้วันละหลายๆรอบ ทำต่อกันสัก 2-3 วัน เพื่อเทส และ โชว์ว่าเราไม่กลัวเขา

จำไว้ค่ะว่า ...หลอกหมาไม่ได้ค่ะ
และต้องชนะแบบไม่มีถุงมือค่ะ
___________

"น่าจะ4-5โล แบบนี้มากเกินไปสำหรับหมาเล็กหรือหมาวัย5เดือนไหมคะ"

_ต้องดูว่า...เวลาที่เขาอยู่ในช่วง "in the zone" คือ เวลาที่เขาสงบ ไม่ต่อต้าน เดินไหลลื่น เวลาที่เราคุมสถานการณ์ ใช้เวลาไปเท่าไหร่

เช่น เดิน 1 ชั่วโมง เราคุมได้ตลอด 1 ชั่วโมง แปลว่าหมาอยู่ใน in the zone 1 ชั่วโมง เป็นเวลา 1 ชั่วโมงที่มีคุณภาพ ได้ระบายพลังงานสมอง หมาสงบลึกเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

แต่ถ้า เดิน 1 ชั่วโมง แต่คุมหมาไม่ได้เลย แปลว่า ตลอด 1 ชั่วโมง เสียเวลาเปล่า ไม่ได้ประโยชน์ใดๆ เหนื่อยฟรี

แต่ถ้า เดิน 1 ชั่วโมง คุมได้จริงๆ 5 นาที แปลว่า หมาสงบๆจริงๆแค่ 5 นาที นั้นคือ ไม่พอ เพราะเหมือนใช้เวลาคุณภาพจริงๆไปแค่ 5 นาที และไม่ทำให้หมาสงบพอ ระบายพลังงานไม่พอ แม้เราจะพาเดินจริงๆตั้ง 1 ชั่วโมงก็ตาม

เวลาเดินที่ดีคือ หมาต้องอยู่ในภาวะ in the zone อย่างต่ำ 45นาที ค่ะ เราจะไม่ดูว่าเดินไปได้กี่โล หรือ เวลาเดินนานทั้งหมดกี่ชั่วโมง เรานับกันที่เวลา in the zone ค่ะ

และต้องดูว่า ไอ้เวลา in the zone นั้น เวลากลับมาบ้านเขาสงบไปได้นานแค่ไหน ถ้าหมาพลังงานสูง เวลา in the zone ก็ต้องนานกว่า 45 นาที

___________

หมา 5 เดือนแล้ว เข้าสู่วัยรุ่นแล้ว วัยแห่งการท้าทาย อะไรที่เป็นจุดอ่อนของเราระวังให้ดี หมาจะตีจุดอ่อนเรา อะไรที่เรากลัวหรือหลอกตัวเองเอาไว้ หมาจะลื้อออกมา เพื่อทำให้เราแพ้เขา
และหมาอาจท้าทายอีกเมื่อตอนขวบปี หรือ ขวบปีครึ่ง เตรียมรับมือไว้

พอครบ 6 เดือน พาไปทำหมันนะคะ มีบทความเกี่ยวกับทำหมันให้อ่านแล้ว

__________

การปรับโดยใช้จิตวิทยาสุนัขตั้งแต่หมาอายุ 2 เดือน ถือว่าเป็นการงัดปัญหาของหมาออกมาให้หมด เพื่อที่จะได้แก้ให้หมดก่อนที่เขาจะโตเต็มวัย ก่อนที่เขาจะฟันแท้ขึ้นเต็มปาก ก่อนที่จะฮอร์โมนจะพุ่งเต็มที่ ซึ่งทำให้เขากล้าเต็มที่ และจะทำให้ปรับยาก ดังนั้นต้องลื้อออกมาให้หมด แล้วปรับแก้ให้หมดก่อนเขาโต ก่อนเขาแรงจะเยอะกว่านี้
ทำให้เราอาจมองว่า การปรับหมาแบบนี้ทำให้หมาก้าวร้าวไหม
จะบอกว่า วิธีไม่ได้ทำให้หมาก้าวร้าว แต่วิธีทำให้เรารู้ว่า ปัญหาของหมามีอะไรบ้าง เราท้าทายเพื่อให้เขาโชว์ออกมาให้หมด ในช่วงเวลาก่อนขวบปี มันก็ดูเหมือนปัญหาเยอะ ดูหนัก ดูอัดๆๆๆกันจนน่าตกใจ
สมมตว่าเขามีปัญหา 10 อย่าง เขาก็จะโชว์ออกมาทั้ง 10 อย่าง แล้วเราก็ปรับเลย แก้ให้หมด


แต่ในทางกลับกัน ถ้าไม่ยอมแก้เสียแต่ตอนนี้ ปล่อยไป ไอ้ปัญหา 10 อย่างมันจะโชว์ออกมาแน่นอนค่ะ แต่จะโชว์มาตอนอายุกี่ขวบก็ลุ้นเอา หรือ บังเอิญไปประจวบเหมาะกับสถานการณ์ทำให้พฤติกรรมโชว์ออกมา ยังไงก็โชว์ครบ 10 อย่างแน่ๆ แล้วคิดจะไปปรับแก้ตอนนั้น ตอนหมาโตเต็มที่แล้ว มันยากกว่าหลายเท่า

เห็นไหมค่ะ อย่ากังวลว่า การปรับหมาแบบนี้จะทำให้หมาก้าวร้าวขึ้น
มันไม่เกี่ยวค่ะ
ก็แค่ว่า เรางัดปัญหาทั้งหมด ให้ออกมาตอนนี้ ตอนที่เรามีโอกาสชนะ เราได้เปรียบ ตอนที่หมายังแรงไม่เยอะพอ ฟันแท้ยังไม่เต็มปาก เหนื่อยแค่ปีสองปี แต่สบายตลอดชีวิตของหมา
ดีกว่าปล่อยให้ปัญหาโชว์ออกมาเรื่อยๆ แล้วเราก็มีโอกาสแพ้มากกว่าชนะ แถมเครียดไปตลอดชีวิตของหมาเลย

สู้ๆค่ะ
โดย: Yoja&Jiji วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:18:06:59 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลังค่ะ

- เรื่องเหนื่อยกับเจ้าแสบมีบ้างบางครั้งบางคราว ยิ่งเรื่องตีมึนนี่เก่งนึก55
- ช่วงนี้ฝนรู้สึกว่าเขากินอาหารน้อยลงไม่รู้เพราะอะไรค่ะ ให้ตามปกติแต่กินไม่หมด เป็นอาหารเม็ด เกี่ยวกับสภาพอากาศไหมคะ หรือเขาไม่กินเอง หมามีเบื่ออาหารไหมคะ
- ช่วงก่อนหน้านี้ฝนไม่สบายมาก ป่วยอยู่เป็นอาทิตย์ จะไว้วานให้คนที่บ้านให้อาหารเขาตามเวลาที่บอกค่ะ แต่ช่วงหลังสังเกตดู เวลาฝนสั่ง "กินได้" เขานิ่งบ้าง ทำเมินบ้าง ฝนดึงปลอกคอเบาๆพร้อมดันจานเข้าไปหา เขาพยายามจะดีดตัวออกค่ะ หรือหมอบไปซะเฉยๆ สบตานะคะแต่ไม่กิน พอฝนเดินพ้นมาก้กินค่ะแต่กินน้อย พักหลังฝนเลยใส่สายจูงก่อนกินข้าว เพราะเขาห่วงเล่น กินอยู่ดีๆวิ่งออกไประเบียงบ้านนอนเล่นตรงที่ปนะจำเฉยเลย แบบนี้คืออะไรคะ
- แต่ถ้าเขาไม่กิน15นาที ฝนเก็บเลย ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเช้าค่ะ ฝนให้อาหาร2เวลา เช้า-เย็นค่ะ ไม่มีขนมระหว่างวัน นอกจากการฝึกแต่ก้ไม่เยอะคะ


โดย: ฝน IP: 27.55.217.77 วันที่: 20 เมษายน 2558 เวลา:23:18:20 น.  

 
รบกวนสอบถามหน่อยครับ จะทำยังไงให้น้องหมาคุ้นเคยกับปลอกคอ กับสายจูง นะครับ ผมอ่านมาหลายวิธีละครับ แต่ของคุณหญิง นี้น่าจะเวริ์คสุด รบกวนด้วยนะครับ


โดย: zimphony IP: 49.49.92.215 วันที่: 27 สิงหาคม 2558 เวลา:16:29:09 น.  

 
พี่คะสอบถามหน่อยคะ ถ้าเราฉกเค้าแล้วเค้า กัดตอบ มีวิธีไหนบ้างคะ หรือฉกกลับไป แล้วจับกด ดีคะ ไม่อยากให้หมาก้าวร้าวอะคะ

ขอบคุณคะ


โดย: Moo IP: 223.205.180.84 วันที่: 20 ตุลาคม 2558 เวลา:11:36:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

BlogGang Popular Award#17


 
Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 560 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com