Kanchanaburi : กาญจนบุรี @ สะพานอุตตมานุสรณ์ (สะพานมอญ) สังขละ
ข้ามสะพานมอญ ใส่บาตยามเช้า

“กริ๊งๆๆๆๆๆๆ” เสียงนาฬิกาปลุกจากมือถือ ดังปลุกให้งัวเงียตื่นขึ้นมา เวลาตีสี่ครึ่ง.... แต่ก้อแค่นั้นหล่ะ ปลุกมาเราก้อปิด แบบว่าขอต่ออีกซัก 10 นาทีเถอะ ก้อแหมม เมื่อคืน ร้องรำทำเพลง กันจนดึกดื่น เพิ่งจะนอนไปได้ไม่กี่ชั่วโมง แต่ยังไม่ทันได้หลับอีกซักรอบ เสียงสุขุมนุ่มลึก ก้อดังแว่ว ๆ มาแต่ไกล “ ตื่นใส่บาตรได้แล้วครับ รับชุดใส่บาตรที่แพหน้า” ใส่บาตร !! ใช่แล้วหล่ะ วันนี้เรามีโปรแกรม ข้ามสะพานมอญ ไปใส่บาตรกันที่ชุมชนมอญ ฝั่งนู้น ว่าแล้วก้อล้างหน้าแปรงฟัน ปลุกเพื่อนๆ อีก แต่ละคนตื่นยากใช่เล่น

“สะพานมอญ หรือ สะพานอุตตมานุสรณ์” ถือว่าเป็นสะพานไม้ ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยเชียวนะคะ ซึ่งสะพานนี้ ได้ก่อสร้างเมื่อปี 2527 ซึ่ง หลวงพ่ออุตมะ ได้ให้เริ่มก่อสร้างขึ้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นสะพานที่เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของชาวไทยและชาวมอญ เลยทีเดียวสะพานแห่งนี้ นอกจากจะเป็นเครื่องหมายแห่งพลังศรัทธาแล้ว ยังเป็นเส้นทางในการไปมาหาสู่ระหว่างทั้งสองฝั่ง ทั้งทำมาค้าขาย แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ตั้งแต่เราไป ก้อจะเห็น ชาวบ้านแบกของมาขายบ้าง นักเรียกเดินข้ามฝั่งมาเรียนบ้าง ซึ่งก้อเป็นวิถีชีวิตที่คงจะคุ้นตาสำหรับนักท่องเที่ยวหลายๆ คนที่เคยมาเยือนที่แห่งนี้เช้ามืด เรา และนักท่องเที่ยว อีกหลายคน มุ่งหน้าข้ามสะพานไม้ เพื่อไปยังชุมชมฝั่งมอญ เพื่อร่วมตักบาตรกัน พอไปถึงฝั่ง นักท่องเที่ยว รอและจับจองพื้นที่ ใส่บาตรเรียงแถวกันเรียบร้อยทีเดียว ส่วนกลุ่มเรานั้น ขออยู่แถวหลัง ๆ หน่อย ก้อแล้วกันการใส่บาตรของที่นี่ ชาวบ้านจะใส่แต่ข้าวสวย กัน ส่วนกับข้าวนั้นจะตามไปใส่ที่วัด ก้อมีแต่นักเท่องเที่ยว ที่ใส่พร้อมกับข้าวคาวหวานกันเลย เพราะเราคงไม่สะดวกที่จะไปถวายอาหารอื่นๆ ที่วัดกันหล่ะนะ หลังจากใส่บาตรเสร็จ เราก้อตามเก็บภาพชาวบ้านกัน ถ้ามีโอกาสได้มาเที่ยววันธรรมดานี่ จะเงียบสงบขนาดไหนกันนะ........

สาว ๆ ต่างเลือกซื้อของฝากจากฝั่งมอญซึ่งก้อมีให้เลือกซื้อมากมาย ตามใจชอบและกำลังทรัพย์ ส่วนเราเองได้กระเป๋าใบเล็ก ๆ มาฝากเพื่อนๆ ที่กรุงเทพฯ สี่ห้าใบเท่านั้นเองสะพานนี้เราจะมองเห็นแม่น้ำสุดลูกหูลูกตา ซึ่ง ที่นี่ มีแม่น้ำสามสาย มาประสบกัน กันเรียกว่า “สามประสบ” คือ แม่น้ำซองกาเลีย แม่น้ำการันตี แม่น้ำบีคลี่ มาไหลรวมกันนั่นเองเวลาที่เหลือสำหรับเช้าวันนี้ ก้อคงหมดไปกับการถ่ายรูป ทิวทัศน์ บริเวณสะพานไม้ ซึ่งสวยงามจริงๆ อยากให้เพื่อนๆ มาเห็นด้วยตาตัวเองจริงๆCreate Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 20 มกราคม 2555 15:27:04 น.
Counter : 1869 Pageviews.

2 comments
  
ตอนเช้าๆ อากาศคงสดชื่นน่าดู นะครับ
โดย: ON THE WAY (MyEos50 ) วันที่: 21 มกราคม 2555 เวลา:11:20:11 น.
  
ON THE WAY (MyEos50 : อากาศดีมากๆค่ะ ใส่บาตรเสร็จเดินเล่น หาของกิน^^
โดย: วิปครีมรสมะนาว วันที่: 23 มกราคม 2555 เวลา:11:22:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

วิปครีมรสมะนาว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เรื่องราวของคนชอบเที่ยว เป็นชีวิต จิตใจ ว่างเป็นไม่ได้ ต้องหาเรื่องออก "เดินทาง"

+++......................................+++
มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
MY VIP Friend