Chiangrai : เวียงกาหลง
Trip : เชียงราย นอนหนาวที่บ้านพี่ ตอนที่ 1 เวียงกาหลง

เมืองโบราณเวียงกาหล
ง  ตั้งอยู่บนเนินค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรม มีผู้คนแวะเวียนมาอยู่เรื่อย ๆ  บรรยากาศเงียบสงบ และสวยงามมากทีเดียว  เชื่อกันว่าที่นี่เป็นเมืองเก่าเนีืองจากมีคูเมืองอยู่รอบบริเวณ

ที่ตั้ง

เมืองโบราณเวียงกาหลง ตั้งอยู่บ้านป่าส้าน หมู่ที่ ๕ ตำบลเวียงกาหลง ห่างจากเส้นทางหลักสายเชียงใหม่ - เชียงราย แยกเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข ๑๐๓๕ ไปทางอำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ประมาณ ๓ กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าสู่เมืองโบราณเวียงกาหลง

ประวัติ

ตอนนี้อากาศทางภาคเหนือเริ่มหนาวแล้วสินะ  ทำให้เรานึกถึงทริปไปนอนบ้านพี่ที่รู้จักันที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงรายมาค่ะ  อำเภอที่เงียบสงบและเรียบง่าย หมอกจางๆ ในตอนเช้า สดชื่นดีค่ะ Smiley


เมืองโบราณเวียงกาหลง อำเภอเวียงป่าเป้า เป็นแหล่งโบราณคดีที่มีการค้นพบเตาและชิ้นส่วนภาชนะต่าง ๆ อยู่ในทั่วไปในบริเวณ มีแนวคันดินแลคูเมืองเดิมยังหลงเหลืออยู่บางส่วน เวียงกาหลง สันนิษฐานว่าได้สร้างขึ้นในสมัยพุทธศตวรรษที่ ๕ ( พ . ศ . ๕๐๐ – ๕๙๙ ) ซึ่งปรากฎตามหลักฐานในหนังสือพงศาวดารชาติไทยเล่ม ๒ ของพระบริหารเทพธานี ได้กล่าวถึงแว่นแคว้นยวนเชียง ( หน้า ๔ บรรทัดที่๔ - ๖ ) ว่า “ เมื่อภายหลัง พ . ศ . ๕๙๐ แว่นแคว้นยวนเชียงก็แยกตั้งบ้านเมืองออกไปทางทิศตะวันตกอีกหลายเมือง เช่น เวียงกาหลง ( เวียงป่าเป้า ) เวียงฮ่อ ดงเวียง เมืองวัง ( วังเหนือ ) แจ้ห่ม เป็นต้น ” และในหนังสือประวัติศาสตร์เชียงราย ซึ่งจัดพิมพ์ในงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ หน้า ๑๓ ก็ปรากฏความคล้ายกันคือ “ ในราวพุทธศตวรรษที่ ๕ มีพวกไทยถอยร่นจากตอนใต้ประเทศจีนปัจจุบัน มาสมทบกับพวกไทยที่เมืองเชียงลาวเพิ่มขึ้นมากทุกที จึงขยายเมืองให้กว้างขวางออกไปอีก เรียกว่า แคว้นชุนยางหรือยวนเชียว มีอาณาเขตแผ่ไปถึงหลายเมือง เช่น เวียงกาหลง ( เวียงป่าเป้า ) แจ้ห่ม เวียงฮ่อ ดงเวียง เวียงวัง ( วังเหนือ ) และเชียงแสน ทั้งนี้ภายหลังพ . ศ . ๕๙๐ เป็นต้นมาชื่อของเครื่องถ้วยเวียงกาหลงเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่ปีพ . ศ . ๒๔๖๗ เป็นต้นมา นับแต่ พระยานครพระราม ( สวัสดิ์ มหากายี ) สำรวจพบซากเตาเผาจำนวนมาในพื้นที่ใกล้เคียงกับเมืองโบราณเวียงกาหลง และได้เขียนบทความผลการสำรวจและศึกษาวิเคราะห์ลงตีพิมพ์ในวารสารของสยามสมาคม


บรรยากาศร่มรื่นและสะอาดมากๆ ค่ะ เพราะที่นี่เป็นสถานปฎิบัติธรรมด้วยค่ะ ซึ่งเค้าก้อจะช่วยกันทำความสะอาดและดูแลสถานที่ด้วย


อย่างที่บอกไว้แต่แรก ว่าที่นี่ขึ้นชื่อมากเรื่อง เครื่องเคลือบดินเผา

เอกลักษณ์ที่สำคัญของเครื่องเคลือบเวียงกาหลวง นอกจากมีลวดลายที่สวยงามแล้ว เนื้อดินที่ใช้ปั้นก็ถือว่ามีความสำคัญ เพราะใช้ดินดำ ที่มีอยู่เฉพาะที่บริเวณเวียงกาหลวงเพียงแห่งเดียว โดยดินดำของเวียงกาหลวง เมื่อนำมาปั้นเป็นเครื่องเคลือบดินเผาแล้วจะทนความร้อนสูงถึง 1,300 องศาเซลเซียส โดยที่ยังคงรูปร่างไม่บิดเบี้ยว เมื่อผ่านกรรมวิธีการเผาแล้ว เนื้อกระเบื้องที่ได้จะเป็นสีขาวนวลถึงสีครีม ถือว่ามีความพิเศษไม่เหมือนใคร ในอดีตเมื่อหลายร้อยปีที่ผ่านมา คนโบราณจะนิยมนำเครื่องเคลือบดินเผาเวียงกาหลวงใส่ของมีค่า เช่น แก้ว แหวน เงินทอง แล้วฝังดินไว้ เพราะมีความคงทนต่อสภาพการย่อยสลาย ดังนั้นเมื่อเราเดินทางไปยังบริเวณเวียงกาหลง จึงสามารถพบเห็นเตาเผาโบราณของเวียงกาหลง กระจัดกระจายอยู่ตามทั่วบริเวณพื้นที่ประมาณ 500 ไร่กว่า 1,000 เตา โดยพบเตาโบราณที่ถูกขุดค้นแล้วและยังไม่ถูกขุดค้นอีกเป็นจำนวนมาก

ในปีมหามงคลแห่งการครองราชย์ครบ 60 ปี ของพระบาทสมด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทางวิสาหกิจชุมชนเวียงกาหลง ได้จัดทำแจกันบูรณะกะตะมหาสมบัติขึ้น เพื่อน้อมเกล้าถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในวโรกาสครองราชย์ครบ 60 ปีอีกด้วย


เดินลัดเลาะออกไปรอบนอก ก้อจะเห็นคูเมืองเป็นทางยาว ซึ่ง ทางวัดได้ทำทางให้เราได้เดินไปเรื่อย เพราะกับมีคำสอน การใช้ชีวิตอยู่ตามต้นไม่ทั่วๆไป

ห้องน้ำสะอาดมากๆค่ะ

หากใครได้แวะไปเจอคุณลุง คนนี้  อุดหนุนสะล้อแกได้นะคะ เพราะเสียงสะล้อของคุณลุงเพราะมากๆ  นอกจากเล่นให้ฟังแล้วยังทำขายด้วยนะคะ ใครสนใจลองแวะไปดูนะคะ อันละ 100 บาท


ป็นอีกสถานที่ในเวียงป่าเป้า ที่น่าไปมากๆ ค่ะ ตอนต่อไปเราจะไปแช่น้ำกันที่ น้ำพุร้อนแม่ขะจาน

ขอบคุณข้อมูล

www.chiangmainews.co.th

www.lannacorner.net

Create Date : 15 ตุลาคม 2555
Last Update : 15 ตุลาคม 2555 11:23:16 น.
Counter : 1630 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

วิปครีมรสมะนาว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เรื่องราวของคนชอบเที่ยว เป็นชีวิต จิตใจ ว่างเป็นไม่ได้ ต้องหาเรื่องออก "เดินทาง"

+++......................................+++
ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
17
18
20
21
22
23
24
26
27
28
29
 
 
All Blog
MY VIP Friend