Kanchanaburi : กาญจนบุรี @ วัดวังก์วิเวการาม สังขละ
วัดวังก์วิเวการาม หรือ วัดหลวงพ่ออุตตมะ
หากเอ่ยถึง ”วัดวังก์วิเวการาม” บางคนอาจจะ งงๆ อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้า บอกว่า “ วัดหลวงพ่ออุตมะ” แล้วหล่ะก้อ เชื่อได้เลย ว่าหลายคนต้องร้องอ๋อ อย่างแน่นอน.....

เช้าวันนี้ หลังจากที่เราทำบุญใส่บาตรกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไหนๆ ก้ออยู่ทางฝั่งมอญแล้วเนอะ เราก้อเยี่ยมชมและสักการะหลวงพ่ออุตมะกันค่ะ ซึ่งท่านถือเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังเชียวนะคะ ทั้งชาวไทย ชาวมอญ และชาวพม่าเลื่อมใสกันมากเลยทีเดียว เรารู้มาว่าในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีการจัดงานคล้ายวันเกิดหลวงพ่ออุตตมะด้วยนะคะ ซึ่งจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ทั้งการรำแบบมอญ และการแต่งกายแบบมอญ ก้อจะมีให้เห็นกันด้วย แหม มารู้ทีหลังแบบนี้สงสัยงานนี้ คงได้กลับมาเยือน “สังขละ” อีกแน่ๆ

ในส่วนของวัดจะมี 2 ฝั่ง นะคะ อยู่ไม่ไกลกันมาก เรียกง่ายๆ ก้อคือ ฝั่งวัด และ ฝั่งเจดีย์ค่ะ วัดจะเป็นลักษณะวัดมอญ วัดพม่านะคะ สีทองสวยเชียว
ส่วนเจดีย์ นี้ ได้สร้างเป็น เจดีย์พุทธคยา จำลองขึ้น เพื่อบรรจะพระบรมสารีริกธาตุกระดูกนิ้วหัวแม่มือขวาของพระพุทธเจ้า ที่ขนาดเท่าเมล็ดข้าวสาร เพื่อให้เราชาวพุทธศาสนิกชน ได้สักการะกันค่ะ ด้านหน้ามีสิงห์คู่ ตามแบบของพม่าเลยทีเดียวแต่เดิม วัดนี้ ไม่ได้ตั้งอยู่ ตรงนี้นะคะ แต่เดิมวัดนี้ตั้งอยู่ด้านล่าง แต่เมื่อประมาณ ปี 2527 มีการสร้าง “เชื่อนเขาแหลม” หรือ “เขื่อนวชิราลงกรณ์” ซึ่งพื้นที่กักเก็บน้ำเลยมาถึงอำเภอสังขละ ที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน ไร่นา รวมทั้งวัดนี้ก้อจมหายไปด้วย ชาวบ้านจึงย้ายครอบครัว ที่ทำมาหากิน และ ย้ายวัดมาอยู่ อย่าง ณ ปัจจุบันนี้ค่ะ

ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ “วัดใต้น้ำ” แห่งนี้ ก้อเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ สังขละเลยทีเดียว หากมาหน้าน้ำ อาจจะมองไม่เห็นตัววัดเลยทีเดียว แต่ถ้ามาหน้าแล้ง น้ำลด สามารถเข้าไปเดินได้เลย เอ....แต่ของเราไปช่วงกลางๆ มั๊ง คือ ได้มองเห็นวัด แต่ เข้าไปไม่ได้ ^^การเดินทางไป วัดใต้น้ำ ก้อติดต่อ เรือได้บริเวณสะพานไม้เลยค่ะ แต่เนื่องจากเรานอนแพแถวนั้นอยู่แล้วเลยตกลงกับเ้จ้าของแพ ใช้บริการลากแพกันออกไปเลยค่ะ^^Create Date : 20 มกราคม 2555
Last Update : 21 มกราคม 2555 10:12:58 น.
Counter : 1199 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

วิปครีมรสมะนาว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เรื่องราวของคนชอบเที่ยว เป็นชีวิต จิตใจ ว่างเป็นไม่ได้ ต้องหาเรื่องออก "เดินทาง"

+++......................................+++
มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
MY VIP Friend