Chiangrai : น้ำพุร้อนแม่ขะจาน
Trip : เชียงราย นอนหนาวที่บ้านพี่ ตอนที่ 1 เวียงกาหลง
เวลาหนาวๆ ใครไม่อยากอาบน้ำยกมือขึ้น Smiley เรายังอยู่กันที่เชียงรายนะคะ  อากาศหนาวๆ แบบนี้เจ้าถิ่น เค้าเลยพาเราไปแช่น้ำพุร้อนกันให้หายหนาวค่ะ

"น้ำพุร้อนแม่ขะจาน" หรือบางคนอาจจะเรียกว่า "น้ำพุร้อนเวียงป่าเป้า  เป็นที่แวะพักรถ พักเหนื่อย  ของนักเดินทางที่จะไปเชียงใหม่-เชียงราย ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่เจดีย์ใหม่ อ.เวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย  โดยแบ่งเป็นฝั่งเก่าและฝั่งใหม่ค่ะ  โซนฝั่งเก่า จะมีบ่อน้ำร้อนอยู่ 3 บ่อด้วยกัน  อุณหภูมิสูงสุดถึง 90 องศาเซียลเซียส  สามารถต้มไข่ได้


หาซื้อไข่ได้จากบริเวณบ่อน้ำร้อนหล่ะค่ะ ถือเป็นการอุดหนุนชาวบ้านกันด้วย  แต่ปัจจุบันโซนเก่านี้ เงียบเหงาพอสมควร  เพราะคนส่วนใหญ่มักจะ ไปแวะพักที่โซนใหม่กันหมดโซนใหม่นี้ จะเห็นน้ำพุร้อนเด่นอยู่ตรงกลางเลยค่ะ  ซึ่งที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำพุร้อนที่สูงและสวยที่สุดเลยทีเดียว  โซนนี้นักท่องเที่ยวนิยมมากันมากกว่า เพราะมี ร้านขายของที่ระลึก ร้านเฟอร์นิเจอร์ ร้านเครื่องประดับ ให้เลือกซื้อกันมากมาย  ใครหิวๆ ก้อมีร้านกาแฟ ร้านอาหาร ให้ได้นั่งพักกัน


ภายในโซนใหม่นี้ ยังมีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และห้องสำหรับแช่ตัวค่ะ มีทั้ง บ่อเดี่ยว และบ่อรวม  วันที่เราไปใช้บริการนั้น ไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ค่ะ  เราเลือกบ่อเดี่ยว แช่คนเดียว บ่อใหญ่มาก   มีชุดให้เปลี่ยนด้วยค่ะประโยชน์ของการอาบน้ำพุร้อน (ข้อมูลจากกรมทรัพยากรธรณี)

-  ท่านไม่จำเป็นต้องแช่อยู่ในน้ำร้อนเป็นเวลานาน ท่านควรอาบน้ำพุร้อนวันละ 2 – 3 ครั้งๆละ 30 นาที การอาบน้ำหมายถึงการชำระล้าง ทำความสะอาดร่างกาย 20 นาที และกายภาพบำบัดในน้ำพุร้อนอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส อีก 10 นาที ในกรณีที่ อุณหภูมิของน้ำพุร้อนน้อยกว่า 40 องศาเซลเซียส หรือมีปริมาณของสารละลายแร่ธาตุต่างๆ น้อย ท่านอาจเพิ่มระยะเวลาในการอาบน้ำให้นานขึ้น

-  น้ำพุร้อนไม่เพียงแต่จะประกอบด้วยสารละลายแร่ธาตุต่างๆ เท่านั้น แต่น้ำพุร้อน ยังมีแรงดันซึ่งจะช่วยกระตุ้นสภาพของร่างกาย ซึ่งการพยุงตัวลอยเหนือน้ำพุร้อนนี้จะทำให้ร่างกายปลอดโปร่ง และเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นทำให้สภาวะแวดล้อมภายในมดลูกและช่องท้องดีขึ้น การอาบน้ำร้อนจะทำให้รูขุมขนของร่างกายเปิดกว้างออก เป็นการทำความสะอาดรูขุมขน และช่วยทำให้แร่ธาตุในน้ำพุร้อนไหลถ่ายเทตามรูขนเข้าไปในร่างกาย การอาบน้ำพุร้อนเป็นการทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ลดความเครียด และเป็นการทำให้เกิดความสมดุลในระบบประสาท

-  อย่าเพิ่งทำความสะอาดร่างกายทันที ก่อนที่จะออกจากบ่อน้ำพุร้อน เพราะการที่แร่ธาตุที่อยู่ในน้ำพุร้อนจะซึมผ่านรูขนเข้าไปในร่างกายต้องใช้เวลา 6 – 7 ชั่วโมง ดังนั้น การที่ท่านชำระร่างกายก็เป็นการชำระเอาแร่ธาตุออกจากร่างกายของท่านด้วย ในทางปฏิบัติ ท่านควรชำระร่างกายด้วยน้ำสะอาดจากบ่อน้ำพุร้อน หรือท่านอาจชำระร่างกายภายหลังจากอาบน้ำพุร้อนไปแล้ว 7 ชั่วโมงข้อควรระวัง ในการอาบน้ำพุร้อน ควรคำนึงถึงความสะอาดของสถานที่   และ การแช่น้ำร้อนนั้นไม่ควรแช่นานเกินไป เพราะอาจจะทำให้มีอาการหน้ามืดได้ค่ะ  และก่อนที่จะลงแช่ ควรจะค่อยๆ ลงแช่ที่ละน้อยเพื่อให้ร่างกายของเราได้ปรับสภาพก่อนนะคะ

ตอนหน้า เราจะพาไปทานมื้อเช้า กันค่ะ ต้มเลือดหมู จิงจูฉ่ายCreate Date : 15 ตุลาคม 2555
Last Update : 15 ตุลาคม 2555 14:15:05 น.
Counter : 2920 Pageviews.

2 comments
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:7:22:44 น.
  
"กายภาพบำบัดในน้ำพุร้อนอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส "
กายภาพบำบัดในน้ำพุร้อนนี้ไม่มีนะครับ
โดย: siriphun IP: 118.172.162.33 วันที่: 21 มกราคม 2556 เวลา:21:37:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

วิปครีมรสมะนาว
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เรื่องราวของคนชอบเที่ยว เป็นชีวิต จิตใจ ว่างเป็นไม่ได้ ต้องหาเรื่องออก "เดินทาง"

+++......................................+++
ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
17
18
20
21
22
23
24
26
27
28
29
 
 
All Blog
MY VIP Friend