Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
รู้เท่าทันภัยร้ายจากกล่องโฟมใส่อาหารรู้เท่าทันภัยร้ายจากกล่องโฟมใส่อาหาร 
กล่องโฟมที่นำมาใช้ใส่อาหารขายไม่มีการเช็ด/ล้างก่อน อันตรายมีผลเสียต่อร่างกาย  และเสี่ยงก่อมะเร็ง เพราะโฟมอาจหลอมละลายจนมีสาร “สไตรีน”"สาร สไตรีนในกล่องโฟม"


อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ออกโรงเตือนโฟมบรรจุอาหารร้อนสุดเสี่ยงก่อมะเร็ง เพราะโฟมอาจหลอมละลายจนมีสาร “สไตรีน” ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งออกมาปนเปื้อนกับอาหารที่บรรจุอยู่ได้ นพ.ไพจิตร์ วราชิต อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันพ่อค้าแม่ค้าอาหารตามสั่ง อาหารสำเร็จรูป
นิยมใช้กล่องโฟมเป็นภาชนะบรรจุอาหาร เนื่องจากมีความสะดวก รวดเร็ว ซึ่งการนำภาชนะโฟมบรรจุอาหารร้อน จำเป็นต้องระมัดระวัง เนื่องจากการสัมผัสกับอาหารร้อนจัดเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้ภาชนะเสียรูป และอาจหลอมละลายจนมีสาร “สไตรีน” ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งออกมาปนเปื้อนกับอาหารที่บรรจุอยู่ได้"การใช้งานไม่เหมาะสม"
ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้มีประกาศ ฉบับที่ 111 (พ.ศ.2531) ที่ควบคุมเกี่ยวกับภาชนะพลาสติกบรรจุอาหาร ซึ่งครอบคลุมพลาสติกชนิดโพลิสไตรีน ที่ใช้ในการผลิตภาชนะโฟม โดยได้กำหนดปริมาณสารอันตรายที่อาจจะมีตกค้างอยู่ในเนื้อภาชนะในปริมาณที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการนำไปใช้งานปกติ ซึ่งจากการสำรวจวิจัยภาชนะโฟมบรรจุอาหารที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด พบว่าได้มาตรฐานทุกตัวอย่าง และจากการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ประเภทโฟมที่ใส่อาหารที่ผู้ผลิตนำมาตรวจวิเคราะห์เพื่อการรับรองสินค้า

ก็พบว่ามีคุณภาพตามที่กฎหมายกำหนดด้วย แต่ในส่วนของการใช้งานนั้น มีการนำภาชนะโฟมไปใช้ไม่เหมาะสม เช่น นำไปใส่อาหารที่ร้อนจัด หรือนำอาหารในกล่องโฟมมาอุ่นในเตาไมโครเวฟ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยไม่ควรใช้โฟมบรรจุอาหารที่ร้อนจัด โดยเฉพาะอาหารทอดเพราะสไตรีนจะละลายได้ดีในน้ำมัน ก่อนนำภาชนะโฟมมาใช้ควรกำจัดเศษโฟมที่หลงเหลืออยู่ตามผิวภาชนะออกก่อน หรือใช้ถุงพลาสติกใสรองกล่องโฟมก่อนบรรจุอาหาร ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการละลายออกมาของสารเคมีที่อาจจะเกิดสารพิษสะสมและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ


แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรู้ทันมะเร็ง - มะเร็งจากกล่องโฟม

ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกล่องโฟม โดยเฉพาะสังคมที่มีแต่ความเร่งรีบจะมีสักกี่บ้านที่ทำอาหารกินเองได้ทุกมื้อ หลายคนจำเป็นต้องฝากท้องโดยเฉพาะมื้อเที่ยงมื้อเย็นไว้กับอาหารตามสั่งร้อนๆ ใส่กล่องโฟมแล้วนำกลับไปกินที่ทำงานหรือที่บ้าน จะมีสักกี่คนที่สงสัยว่าเจ้ากล่องโฟมนี่มันถูกล้างทำความสะอาดมาแล้วหรือยัง แต่ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น จะมีสักกี่คนที่จะให้ความสนใจเรื่องสารเคมีจากกล่องโฟมที่ออกมาปนเปื้อนกับอาหารมากกว่าการเอาใจจดจ่ออยู่กับว่าเมื่อไหร่จะได้อาหารที่สั่งเสียที
กล่องโฟมที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีมีชื่อภาษาอังกฤษว่าโพลีสไตรีน ทำมาจากสารตั้งต้นที่ชื่อสไตรีน เป็นสารที่ทำให้เกิดมะเร็งได้ในสัตว์ทดลองโดยการเปลี่ยนแปลงของดีเอ็นเอและโครโมโซม แต่ในคนยังไม่มีผลการศึกษาอย่างชัดเจน ดังนั้น องค์การวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติจึงจัดเจ้าสารสไตรีนเป็นสารก่อมะเร็งในกลุ่ม 2B คือมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นสารก่อมะเร็งในคนและมีคุณสมบัติละลายได้ดีในน้ำมันและแอลกอฮอล์ ดังนั้น หากนำจานชามโฟมใส่อาหารที่มีไขมันสูงหรือใช้ถ้วยโฟมเป็นภาชนะสำหรับดื่มเหล้าดื่มเบียร์ ก็ยิ่งทำให้สารสไตรีนละลายออกมาเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถละลายได้ดีขึ้นที่อุณหภูมิสูง จากการที่เจ้าสารสไตรีนสามารถละลายในไขมัน มื่อมีการสะสมของสารนี้ทีละน้อยเป็นเวลานานๆ จึงมักจะไปสะสมในเนื้อเยื่อที่มีไขมันสูง เช่น สมอง ไขสันหลัง เส้นประสาท ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย วิตกกังวล นอนไม่หลับ และอาการอื่นๆ ทางระบบประสาท นอกจากนั้นยังมีอันตรายต่อระบบโลหิตคือทำให้เกล็ดเลือดและความเข้มข้นของเลือดต่ำลง

ปัจจุบันทั่วโลกมีการตื่นตัวและมีการรณรงค์งดใช้สิ่งของที่ทำจากโฟมรวมไปถึงการไม่ใช้โฟมเพื่อป้องกันของแตกหักในการขนส่ง  ในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกามีการห้ามใช้โฟมในการขนส่งสินค้า ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดอย่าง McDonald ก็เลิกใช้กล่องโฟมในการบรรจุอาหารแล้วโดยหันไปใช้กระดาษแทน บ้านเราล่ะครับเมื่อไหร่จะเอาจริงเอาจังกันเสียที ก็ได้แต่วิงวอนบรรดาพ่อค้าแม่ค้าอาหารที่เคารพครับ หากจะใช้กล่องโฟมใส่อาหารร้อนๆ มันๆ ให้ลูกค้า ขอความกรุณาช่วยรองด้านในกล่องทั้งบนล่างด้วยพลาสติกเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้อาหารร้อนๆ มันๆ นั้นสัมผัสกับกล่องโฟมโดยตรง ถ้าจะให้ดีมีกลิ่นหอมแบบธรรมชาติเพิ่มขึ้น เอาใบตองมารองแทนพลาสติกทั้งบนทั้งล่างยิ่งดีใหญ่ เผลอๆ อาจขายดีขึ้นแบบไม่รู้ตัว  เห็นมีหลายร้านที่ใส่ใจห่วงใยผู้บริโภคหันกลับมาห่อด้วยกระดาษรองใบตองแบบสมัยก่อน นอกจากจะกลิ่นหอมน่าทานแล้ว ยังช่วยประหยัดค่ากล่องโฟมไปได้อีกเยอะ


เอาเป็นว่ามื้อต่อไป ใส่ใจกับเรื่องภาชนะใส่อาหารมากกว่าเดิมหน่อยนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาไปกินอาหารในงานออกร้าน เห็นร้านไหนๆ ก็ใช้แต่กล่องโฟม จานโฟม ชามโฟมเหมือนกันหมด เพราะสะดวกดีไม่ต้องมาเสียเวลาล้างจานชามให้เมื่อยให้เปลืองค่าแรงคนงาน แต่คนบริโภคแย่ โลกก็ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ เพราะนอกจากตัวกล่องโฟมเองจะย่อยสลายยากแล้ว กระบวนการผลิตกล่องโฟมยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะโลกร้อนไม่ต่างจากพลาสติกสักเท่าไหร่ หันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติหรือใช้กล่องบรรจุอาหารที่ทำจากชานอ้อยให้มากขึ้น ถึงเวลาที่ต้องมาช่วยกันรณรงค์ลดโลกร้อนด้วยการลดการใช้กล่องโฟมกันเสียทีก็ดีนะครับ

"นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ"

credit : komchadluek.net...เตือนภัย!!!!!!!!โรคด่างขาว


กล่องโฟมที่ร้านค้าเอามาใช้เค้าจะแกะจากถุงพลาสติกใหญ่ ( กล่องโฟมจะเรียงซ้อนกันเป็นแถวๆ) แล้วหยิบใช้ใส่อาหารขายไม่มีการเช็ด/ล้างก่อน เคยลองเอามือลูบดูกล่องโฟมใหม่ที่เพิ่งแกะจากถุงจะมีฝุ่นโฟมติดอยู่คิดว่าน่าจะมาจากการตัดโฟมจากโรงงาน
หลายคนคงจะรู้จัก โรคด่างขาว บางคนเรียกโรคสะเก็ดขาว มันก็โรคมะเร็งผิวหนังดีๆ นี่เอง เรื่องมันมีอยู่ว่า ผมเจอเพื่อนรุ่นพี่ที่ไม่ได้พบกันมานานหลายปี (เมื่อก่อนดื่ม เที่ยวด้วยกันเป็นประจำ) ก็เลยลงไปสนทนาปราศรัยในฐานะเพื่อนรุ่นพี่ที่เคารพรักและไม่ได้พบปะกันมานาน สอบถามสารทุกข์สุขดิบกันตามประสา พี่คนนี้ลักษณะแกคล้ายๆ อี๊ด วงฟลาย แต่หน้าตาดีกว่า ลักษณะแบบนี้คงนึกออกนะว่าเป็นยังไง แต่พอคุย จ้องหน้ากันมากๆ แกก็อายๆ อยู่บ้าง เพราะไม่เจอนานหลายปี
แต่ตอนนี้แกเป็นโรคด่างขาว ขึ้นทั้งปาก ทั้งศีรษะ กระทั่งมือ เต็มไปหมด แกเล่าให้ฟังว่า เวลารับประทานอาหารทุกมื้อ ลูกน้องจะเป็นผู้ไปซื้ออาหารมาให้ คือพี่แกเป็นคนรับประทานอะไรง่ายๆ อาหารทุกอย่างจะใส่กล่องโฟมมาตลอดแกบอกรับประทานอาหารที่ใส่กล่องโฟมแบบนี้ทุกมื้อเป็นเวลาประมาณ 2 ปี เท่านั้นแหละ โรคด่างขาวมันอาละวาด ลุกลามเต็มตัว และรวดเร็วมาก ทุกวันนี้ต้องไปโรงพยาบาลศิริราช แพทย์จะให้ยามาทาหลอดหนึ่งราคา 1,800.- บาท รักษามา 6 เดือนแล้วตอนนี้ดีขึ้นมากตั้งแต่นั้นมาแกบอกว่าเวลาลูกน้องไปซื้ออาหารห้ามใส่กล่องโฟมโดยเด็ดขาดให้ใส่ถุงพลาสติคเพียงอย่างเดียว ซึ่งแพทย์บอกว่า ถุงพลาสติคยังไม่ค่อยอันตรายเท่าไร เพราะกล่องโฟมเวลาโดนอาหารร้อนๆ จะมีสารชนิดหนึ่งละลายออกมาอยู่ในอาหารในกล่อง พอเรารับประทานเข้าไปมากๆ ก็จะเป็นผลเสียต่อร่างกาย


โดย: ชมรมคนชอบฟัง สถานีวิทยุจราจรเพื่อสังคมขอบคุณภาำพและข้อมูลจาก //mydegage.com
@ คงทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะไม่ใส่ใจ หรือละเลยไปเพราะชีวิตประจำวันหลีกหนีสิ่งนี้ไม่พ้นอยู่แล้ว (ไม่ว่าจะซื้ออะไรจะต้องมีหนึ่งอย่างล่ะที่ใส่กล่องโฟม) อ่านบทความนี้เพื่อกระตุ้นเตือนกันนะคะ ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆก็อย่าบ่อยละกัน@อัพเดทสถานการณ์ป่วยของตัวเอง  มีขึ้นมีลงค่ะ เหมือนน้ำขึ้นน้ำลงไงไม่รุ๊ Smiley เดี๋ยวทรงเดี๋ยวทรุดประมาณนั้นอ่ะ บอกไม่ถูก  

เล่าๆๆ หลายวันก่อนไปหาหมอค่ะ ไปคนเดียว(ข้ามาคนเดียว) ขากลับแวะกินข้าวที่เซ็ลฯปิ่นฯ

เดินไปศูนย์อาหารหน้าทอปฯ แต่ตอนนั้นเริ่มรู้สึกว่าจะยืนไม่อยู่ล่ะ รีบเดินไปให้ถึงโต๊ะนั่งไวๆ

แล้วก็นั่งฟุบอยู่กับโต๊ะอย่างนั้น ใจคิดอยากได้น้ำซักขวดเพื่อกินพารา (พอดีขอหมอมาด้วย) แต่ไม่สามารถลุกได้ เงยหน้าขึ้นมองว่าจะทำไงดี ต้องไปแลกคูปองก่อนเพื่อไปซื้อน้ำ จะไหว้วานคนเิดินผ่านไปมา ก็ไม่กล้า จะใช้คนเก็บจานก็ไม่กล้าอีก ได้แต่มองๆ แล้วฟุบต่อ (ไม่มีใครมาแชร์โต๊ะกะชั้นเลย คงไม่กล้ามั๊ง เห็นฟุบอยู่)

สรุปฟุบๆเิงยๆอยู่อย่างนั้นประมาณ 20 นาที ก็ลุกได้ไปซื้อน้ำรีบกินพาราก่อนและก็ซื้อข้าวต้มกิน ขนาดมึนๆยังไม่วายซื้อของกินติดมือกลับมาด้วย กลัวอด 555  เฮ้ออ! ผ่านไปได้นาทีฉุกเฺฉิน


ตอนหลังเล่าให้เพื่อนฟัง เพื่อนบอกไม่อายหรอว่ะ ฟุบตรงนั้นอ่ะ เลยบอก จะตาย...่า อยู่แล้วจะอายอีกหรอ Smiley


เพื่อนๆฟังเล่าแล้วไม่ต้องวิตกกังวลไปน่ะ เราไม่ได้เป็นอะไรมาก และต้อง ขอขอบคุณ

เพื่อนๆทุกท่านที่เป็นห่วงค่ะ ขอบคุณมากมาย


และขอปิดเม้นท์ต่อนะคะ เพราะเรากลัวว่าเพื่อนๆจะเคืองว่าทำไมไม่ตอบเม้นท์นะคะ Create Date : 31 สิงหาคม 2555
Last Update : 31 สิงหาคม 2555 8:21:03 น. 0 comments
Counter : 2697 Pageviews.

กรุ๊ปบีราศีสิงห์
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
บล๊อกนี้ยินดีและต้อนรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนจ้า


   
Friends' blogs
[Add กรุ๊ปบีราศีสิงห์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.