<<
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
17 มกราคม 2555

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี (1/2555)

15 ม.ค.2555 (วันอาทิตย์)

ประเดิมบล็อกแรกแห่งปี 55 กันด้วยการพาไปไหว้พระเก้าวัดที่นนทบุรี
อันที่จริงก็ยังไม่ได้คิดว่าจะไปไหว้พระกัน เพียงแต่ว่าวันนี้เราทุกคนที่บ้านจะออกไปแก้ชงและเสริมดวงกันที่วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ ที่บางบัวทอง แต่แล้วเมื่อไปถึงก็เลยตกลงว่าจะไปต่อโดยการไปไหว้พระกันต่อให้ครบเก้าวัด เราเริ่มต้นนับวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ เป็นวัดแรกแล้วกัน มาถึงวัดก็ปาเข้าไปจะสิบโมงแล้ว กว่าสมาชิกทุกคนจะไหว้พระกันเสร็จก็ปาเข้าไปจะเที่ยง เหลือเวลาอีกครึ่งวัน แล้วจะไหว้พระกันทันไหม แต่แล้วก็ตกลงกันว่าไหว้ได้แค่ไหนก็แค่นั้น ไม่ถึง 9 วัดก็ไม่เป็นไร สมาชิกทุกคนเลยไปไหว้พระกันแบบไม่ต้องเร่งรีบมาก ไปกันเรื่อย ๆ สบาย ๆ

เริ่มต้นที่วัดแรก วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ บางบัวทอง วันนี้เป็นวันอาทิตย์ คนเยอะมากมายเลย กว่าจะเบียดเสียดผู้คนไปไหว้พระกันเสร็จก็ปาเข้าไปสิบเอ็ดโมงกว่าแล้ว วัดนี้สำหรับสุภาพสตรีที่ไปไหว้พระควรใส่กางเกงที่ยาวเลยเขาลงมานะคะ ถ้าใครใส่ขาสั้นจะมีผ้าไว้ให้ใส่คุมอีกทีวัดที่สอง วัดบางไผ่ (พระอารามหลวง) วัดได้ก่อตั้งเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๓๐๙โดยมีเศรษฐีถวายที่ดินในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๓๑๕ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๑๗ เมตร ได้ผูกพัทธสีมา เมื่อพ.ศ.๒๓๑๕ ต่อมาชุมชนได้เจริญขึ้น มีหมู่บ้านล้อมวัดอยู่หลายหมู่บ้านทำให้ประชากรเพิ่มมากขึ้น จำนวนพระสงฆ์ที่จำพรรษาจึงเพิ่มขึ้นทำให้อุโบสถเก่าเล็กไปไม่พอเพียงต่อการรองรับพระภิกษุสงฆ์ในการทำสังฆกรรม ทางคณะกรรมการจึงได้ปรึกษาและมีมติเห็นชอบพร้อมเพรียงกันในการก่อสร้างอุโบสถหลังใหม่เพื่อรองรับสังฆกรรมของคณะสงฆ์ในเขตพัทธสีมาที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น
แต่น่าเสียดายว่าไม่ได้เข้าไปในโบสถ์ เพราะคนดูแลที่คอยเปิดปิดประตูไม่อยู่ เราเลยได้แต่เพียงไหว้กันด้านนอก หลังจากไหว้กันเสร็จแล้วเราก็ไปต่อกันที่

วัดที่สามวัดใหญ่สว่างอารมณ์ กว่าจะถึงก็หลงกันไปทางตัน ฮะๆๆ ก็มัวแต่คุยกันดูกันแต่สวนข้างทางที่ถูกน้ำท่วมเสียหาย เลยลืมดูป้ายบอกทางไปวัดใหญ่สว่างอามรณ์ ขับไปเรื่อย ๆ กลายเป็นทางตันซะงั้นก็เลยต้องหันรถกลับ (ว่าแล้วทำไมทางไม่คุ้นเลย)ที่วัดใหญ่สว่างอารมณ์มีตลาดน้ำด้วย แต่วันนี้ของยังขายไม่เยอะ เท่าไร
พวกเราเลยถือโอกาสทานข้าวกลางวันกันซะที่นี้เลย ทานเสร็จแล้วจะได้มีแรงไปต่อ

วัดที่สี่วัดแสงสิริธรรม ป็นวัดเก่า เริ่มสร้างหลังกรุงรัตนโกสินทร์เพียง ๒ ปี ภายในพระอุโบสถเก่า เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธศรีโรจนชัย หรือที่ชาวบ้านเรียก หลวงพ่อโต พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย กับ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปหล่อสัมฤทธิ์ ปางมารวิชัยสมัยอยุธยา สำหรับ หลวงพ่อดำ องค์นี้ เคยถูกขโมยอุ้มหามไปถึง ๓ ครั้ง แต่ก็มีอันเป็นไปเกิดขึ้นแก่หัวขโมย จนทำให้สามารถอัญเชิญกลับคืนมาได้ทั้ง ๓ ครั้ง
วัดที่ห้าวัดเชิงเลน ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก หมู่ที่ ๘ ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด นนทบุรี เนื้อที่ ๑๖ ไร่วัดที่หกวัดท่าอิฐ ตั้งอยู่ที่บ้านท่าอิฐ ตำบลบางพลับ ไปตามทางหลวงหมายเลข 3064 กิโลเมตรที่ 7-8 วัดนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ.2304 บริเวณที่ตั้งเดิมเข้าใจว่าเป็นที่ปั้นเผาอิฐนำไปก่อสร้างวัดขุนอินทประมูล นับว่าเป็นสถานที่ขนอิฐหรือท่าขนอิฐ และเมื่อได้สร้างวัดขึ้นจึงขนานนามว่าวัดท่าอิฐ พระประธานในอุโบสถชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อเพ็ชร” พระประธานในวิหารชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อขาว”วัดที่เจ็ดวัดไทรม้าเหนือ ตั้งอยู่เลขที่ 87 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หมู่ที่ 4 ตำบลไทรม้าอำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี วัดไทรม้าเหนือสร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.2300 ในสมัยอยุธยาตอนปลายไม่ทราบนามและประวัติผู้สร้างวัดที่แปดวัดตะเคียน วัดตะเคียนจะมีตลาดน้ำวัดตะเคียนด้วยนะ แต่เรามาถึงก็เย็นแล้วมองไปตลาดน้ำเก็บกันหมดแล้ว ถ้าใครต้องการมาแก้ขงที่นี้ก็มีนะคะ มีการนำเทียนลอยน้ำขอพรด้วยนะคะ เทียนจะให้ตามสีวันเกิดวัดที่เก้าวัดแก้วฟ้า มาถึงวัดแก้วฟ้าก็เกิบจะห้าโมงแล้วดีนะที่ยังไม่ปิด วัดแก้วฟ้าได้มีการดีดโบสถ์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งยังปรับปรุงไม่เสร็จ เห็นหลวงพ่อบอกว่าดีดโบสถ์เสร็จน้ำก็ท่วมเลย ถ้าใครมีทรายก็นำมาถวายที่วัดนี้ได้นะ ทางวัดจะนำทรายไปโถมโบสถ์ที่ดีดขึ้นมาใหม่สรุปวันนี้เราก็ทำได้บรรลุดังที่ตั้งใจไว้ 9 วัด ใช้เวลาภายในครึ่งวัน ดีนะที่แต่ละวัดที่เราไปเป็นวัดไม่ไกลอยู่ใกล้ๆๆ จึงทำให้สามารถไหว้พระครบดังที่ตั้งใจไว้ได้ ยังไงเอาบุญมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะคะ
 

Create Date : 17 มกราคม 2555
23 comments
Last Update : 3 มกราคม 2556 10:17:30 น.
Counter : 6405 Pageviews.

 

สวัสดียามค่ำคืนค่ะ คุณพี่ณี

ขอตามมาทำบุญไหว้พระด้วยคนค่ะ

เอาติ่มซำ อร่อยๆมาฝากค่ะคืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะemo

 

โดย: iamorange 17 มกราคม 2555 20:37:29 น.  

 

อนุโมทนาสาธุนะคะ....ขอแอบลอกทริปนี้บ้างนะ

 

โดย: ตะลอนไปเรื่อยๆ 17 มกราคม 2555 20:56:26 น.  

 


 

โดย: Kavanich96 18 มกราคม 2555 10:07:59 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณณี

เป็นการเริ่มต้นปี .. ด้วยสิ่งดีๆ ... ทั้งครองครัวนะค่ะคุณณี
เรียกว่าอบอุ่นกันถ้วนหน้าเลย

ของเราไม่ได้ไปไหนกันเลยค่ะ เพราะตักบาตร
ตอนเช้าก็เสร็จแล้วเค้ามีการตักบาตรที่บ้านทุกปีค่ะ
เลยถือโอกาสทำบุญกันไปพร้อมกันทุกคนเลยค่ะ

 

โดย: JewNid 18 มกราคม 2555 22:59:09 น.  

 

สวัสดียามค่ำคืนค่ะ

เอา น้องปู มาฝากค่ะขอให้มีความสุข นอนหลับฝันดีนะคะ

 

โดย: iamorange 20 มกราคม 2555 0:37:31 น.  

 

สวัสดี สวัสดียามสายๆ ค่ะ

เอา ขนม อร่อยๆ มาฝากค่ะขอให้มีความสุขตลอดปีนะคะ

 

โดย: iamorange 20 มกราคม 2555 10:24:28 น.  

 

สวัสดียามบ่ายๆ ค่ะ คุณพี่ณี

ราคา บุฟเฟ่ 450 บาท รวมน้ำ โค้ก ส้ม net

อาหารก็อร่อย ok นะคะ

 

โดย: iamorange 20 มกราคม 2555 13:09:45 น.  

 

สวัสดียามค่ำคืนค่ะ

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

เอา ยำทะเล รสแซบ มาฝากค่ะ
คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ

 

โดย: iamorange 22 มกราคม 2555 20:53:39 น.  

 

สวัสดีจ้านี..

แอบมาทักทายก่อนเพิ่งจะว่าง พี่อ่านคราวๆแล้วเดี๋ยวตอนเย็นจะมาเก็บรายละเอียดอีกทีนะครับ

ป.ล.ตอนนี้แฟนพี่หายดีแล้วครับ วันนี้ไปทำงานได้แล้ว ขอบคุณที่เป็นห่วงจ้า

 

โดย: nongmalakor 23 มกราคม 2555 7:18:52 น.  

 

มีเวลามาตามไปทำบุญเก้าวัดกับนีได้แล้ว อ่านครบทุกวัดแล้วมีอยู่สองวัดที่พี่เคยเข้าไปทำบุญนอกนั้นได้แต่ขับรถผ่าน บางวัดเคยแต่ได้ยินชื่อยังไม่เคยไปก็มี 555

วัดแรกวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ กับอีกวัดที่พี่เคยไปทำบุญก็วัดเชิงเลน พี่ชอบวัดบรมฯ มีมุมถ่ายรูปสวยๆเยอะดี ชอบตรงบรรยากาศข้างหลังจะเป็นสวนผัก ไม่รู้ตอนนี้แถวนั้นขายที่ทำบ้านจัดสรรไปยัง แต่โดนน้ำท่วมช่วงนี้สงสัยคนคงไม่อยากจะไปซื้อแถวนั้นแล้วมั่ง 555

ส่วนวัดเชิงเลน พี่เคยไปทำบุญนานแล้ว แต่ตอนที่พี่ไปยังไม่เห็นมีลูกนิมิตเลย เท่าที่จำได้รู้สึกตรงท่าน้ำในวัดจะมีให้อาหารปลาด้วย จะเป็นพวกปลาสวายตัวใหญ่ๆทั้งนั้น นีได้แวะลงไปให้อาหารปลาด้วยเปล่าครับ

นอกนั้นยังไม่เคยไปเลย เพราะเส้นทางนั้นพี่เข้าไปทีไรหลงทุกที 555 วัดตะเคียนมีแก้ชงด้วยเหรอนี น่าสนใจเผื่อจะพาครอบครัวไปแก้ชงบ้าง แต่พี่ยังไม่รุ้เลยว่าปีนี้มีปีอะไรที่ชงบ้าง 555

อีกวัดที่น่าสนใจคือวัดแก้วฟ้า ไม่รุ้ว่าต้องการทราย ตอนนั้นที่ทำงานกำลังหาที่ทิ้งทรายอยู่พอดี เค้าเลยเอาไปบริจาควัดแถวๆที่ทำงานนั้นแหละ ถ้ารู้ก่อนป่านนี้พี่คงเอาไปบริจาควัดแก้วฟ้าดีกว่า

เห็นนีทำบุญเก้าวัดแล้วก็อนุโมทนาบุญด้วยครับ เริ่มต้นปีใหม่ได้พบสิ่งดีๆเข้ามาชีวิต อะไรที่มันแย่ๆในปีก่อนก็ให้มันหมดไปกับปีที่แล้วนะครับ เดี๋ยวพี่เริ่มเคลียร์งานเสร็จค่อยนัดเจอกัน นีว่างช่วงไหนบ้าง จะได้นัดคุณจ๊อกไปด้วยดีเปล่า

ป.ล.เรื่องสุขภาพช่วงนี้ไม่สบายกันหลายคนเลย อากาศมันแปลกๆยังไงไม่รุ้ เมื่อสองวันก่อนก็ฝนตก อีกวันก็อากาศครึ้มเลย พอมาอีกวันแดดเปรี้ยงเลย ใครจะไปปรับตัวได้ทัน นีก็ดูแลสุขภาพเช่นกันนะครับ หายไข้ไวๆละ เดี๋ยวอดไปถ่ายรูปด้วยกันนะ อิอิ

 

โดย: nongmalakor 23 มกราคม 2555 17:09:16 น.  

 

สวัสดีจ้านี..

เรื่องนัดเจอไปไหว้พระก็ดีเหมือนกัน ช่วงนี้พี่ก็อยากทำบุญ ส่วนเรื่องวันเวลา เดือนหน้าก็ได้ แต่ขอดูวันว่างก่อนนะ เพราะช่วงนี้พี่ลาบ่อยมากเลยอะ ไว้ค่อยแวีบไปช่วงสายๆดีกว่า ซักประมาณสี่โมงเช้ากำลังดีเนอะ นีฝากบอกคุณจ๊อกล่วงหน้าก๋อนก็ได้ คุณจ๊อกเค้าจะได้จัดเวลาได้ถูก

ป.ล.เดี๋ยวทำงานก่อนเย็นๆค่อยเข้ามาคุยใหม่ครับ

 

โดย: nongmalakor 24 มกราคม 2555 10:50:24 น.  

 

สวัสดียามค่ำคืนค่ะ

วันนี้ ไปทำบุญ วัดอรุณ เอาบุญมาฝากค่ะ
ขอให้มีความสุขนะคะ<

 

โดย: iamorange 24 มกราคม 2555 20:43:14 น.  

 

สวัสดียามบ่ายๆค่ะ

เอา สเต็ก ปลา หมู อร่อยๆมาฝากค่ะขอให้มีความสุขนะคะ

 

โดย: iamorange 25 มกราคม 2555 15:43:26 น.  

 

สวัสดีจ้านี...

พี่ดูลิงค์ที่นีเอามาแปะให้แล้ว โอเคเลย ไปที่นี่แหละ ส่วนเรื่องเวลาค่อยว่ากันอีกทีแล้วกันครับ

ป.ล.เดี๋ยววันนี้จะพาครอบครัวตามรอยนีไปวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์จ้า อิอิ

 

โดย: nongmalakor 28 มกราคม 2555 12:44:30 น.  

 

เมื่อวานพี่ไปวัดเดียวเองครับ ไปตอนบ่ายสาม พอตอนเย็นก็แวะกินข้าวแถวนั้นแหละ พอตอนกลางคืนไปเดินเล่นที่คลองถมต่อ กว่าจะกลับเที่ยงคืน กลับมาดูหนังอีกกว่าจะจบ ตีสองกว่า แถมวันนี้ก็ออกไปเดินเล่นที่ห้างตั้งแต่เที่ยงเพิ่งจะมาถึงบ้านนี่แหละครับ ตอนนี้เข้ามาเปิดคอมนิดหน่อยเดี๋ยวว่าจะอาบน้ำนอนแล้ว ไม่ไหว ตาจะปิดแล้วครับ 555

ป.ล.โปรแกรมวันศุกร์ยังเหมือนเดิมนะครับ นีนัดคุณจ๊อกไว้เรียบร้อยยัง ส่วนพี่ไว้วันพฤ.ค่อยบอกว่าลาได้เปล่า ถ้าลาไม่ได้ก็อาจตามไปสายๆหน่อย แต่รับรองไม่พลาดแน่ทริปนี้ อยากถ่ายรูปเหมือนกัน คิดถึงคุณจ๊อกด้วยตั้งแต่น้ำท่วมไม่ได้คุยกับแกเลย ฝากความคิดถึงไปด้วยนะครับ

 

โดย: nongmalakor 29 มกราคม 2555 20:44:55 น.  

 

สวัสดีจ้านี..

ติดต่อคุณจ๊อกได้แล้วบอกพี่ด้วยนะครับ สงสัยพี่คงลาไม่ได้ต้องตามไปนะ เพราะกลางเดือนพี่ต้องลาไปต่างจังหวัดนะครับ แต่คิดว่าคงจะออกไม่น่าเกินสี่โมงเช้านะครับ นีลองนัดคุณจ๊อกเรื่องเวลาสถานที่ก่อนแล้วกันนะครับ เดี๋ยววันพฤ.ค่อยว่ากันอีกที

ปล.วันนี้รถติดมากเลยเนอะ ฝนดันมาตกเอาตอนเช้าวันจันทร์ 555

 

โดย: nongmalakor 30 มกราคม 2555 17:58:02 น.  

 

ตามนั้นเลยนี ไปแน่ๆรับรอง ไม่พลาด แต่แถวนั้นของกินพี่ไม่ถนัดนะครับ ไปถึงแล้วค่อยหากินแถวนั้นอีกทีแล้วกันเนอะ

ปล.บอกคุณจ๊อกด้วยว่าคิดถึง ไว้ค่อยเจอกันวันศุกร์จ้า

 

โดย: nongmalakor 31 มกราคม 2555 14:54:04 น.  

 

สวัสดีจ้านี..

โปรแกรมวันศุกร์ยังเหมือนเดิมใช่เปล่าครับ แล้วคุณจ๊อกไปเจอนีตอนเก้าโมงเช้ายังไม่เปลี่ยนเนอะ เดี๋ยวพี่จะรีบตามไป ไม่น่าจะเกินสี่โมง อีกสองวันเจอกันจ้า

 

โดย: nongmalakor 1 กุมภาพันธ์ 2555 17:28:42 น.  

 

พี่ไปบอกครอบครัวพี่ว่าเพื่อนบล็อกเค้าไปไหว้พระเก้าวัด แม่พี่เค้าเลยอยากไปมั่ง แต่ได้แค่วัดแรกวัดเดียวนะ 555 ส่วนน้องซีคงไปกับพี่ไม่ได้แล้ว เดี๋ยวแย่งปูผัดผงกระหรี่กันแน่ๆ

เรื่องนัดเดี๋ยวพี่ตามไป แต่สนใจวังหลังมากเลย ของน่ากินทั้งนั้นไว้กลางวันมากินส้มตำที่ร้านวังหลังดีกว่าสนใจเปล่า มีอร่อยอยู่เจ้าหนึ่ง

ส่วนภาพวันนั้นถ่ายไม่ได้เรื่องเลย ปรกติก็ไม่ได้เรื่องอยู่แล้วมาเจออากาศ คนเยอะ เวลาอีก พี่ไปไม่เป็นเลย ภาพเลยได้อย่างที่เห็นนะนี

คืนนี้แค่นี้ก่อนนะครับ ไว้เจอกัน คืนนี้ฝันดีจ้า

 

โดย: nongmalakor 1 กุมภาพันธ์ 2555 22:32:27 น.  

 

สวัสดียามบ่ายค่ะ

เอา กุ้งพันอ้อย อร่อยๆมาฝากค่ะ

ขอให้มีความสุขนะคะemo

 

โดย: iamorange 2 กุมภาพันธ์ 2555 13:25:08 น.  

 

สวัสดีจ้านี..

มีร้านไก่ย่าง-ส้มตำอยู่เจ้านึง พี่ไปที่ไรก็แวะกินเกือบทุกครั้ง แต่ไม่รู้จะถูกปากนีกับคุณจ๊อกหรือเปล่า

เรื่องดิน ฟ้า อากาศ ตอนนี้ก็เดายากเหมือนกัน ไม่รู้จะตกหรือเปล่า วันนี้ฝนก็ตกตลอดเลย พรุ่งนี้ตกก็นะ 555 แต่ไม่เป็นไรพี่เอากล้องกันน้ำไปด้วยดีกว่าถ้าตกก็ใช้ฟูจิกันน้ำแทนแล้วกัน 555 เดี๋ยวพรุ่งนี้เจอกันจ้า คุณจ๊อกเค้าโอเค มาตามนัดนะครับ แต่พี่ยังไม่รู้เลยว่าจะเอามอเตอร์ไซด์ไปหรือกระบะไปดี กลัวไปแล้วไม่มีที่จอด อีกอย่างไม่คล่องตัวด้วย เดี๋ยวพรุ่งนี้ัค่อยว่ากัน แล้วพี่จะโทรไปคุยนะครับ

ป.ล.นี ดูแลตัวเองด้วยละ เห็นไออยู่ วันนี้เลิกงานก็รีบนอน พักผ่อนเยอะๆ พรุ่งนี้จะได้ไม่ไอ อ้อ..กินน้ำอุ่นเยอะ ด้วยละของมันก็งดไปก่อน (สั่งเป็นหมอเลยวุ๊ย 555)พรุ่งนี้เจอกันจ้า

 

โดย: nongmalakor 2 กุมภาพันธ์ 2555 15:07:24 น.  

 


อนุโมทนาบุญด้วยคนค่ะคุณณี

 

โดย: อุ้มสี 3 กุมภาพันธ์ 2555 6:05:09 น.  

 

สวัสดจ้านี..

ขอบคุณสำหรับลิงค์จ้า เรื่องรูปเดี๋ยวพี่ส่งเมล์ให้วันจันทร์นะครับวันนี้พี่ไปราชบุรีพรุ่งนี้กลับ ไว้ค่อยคุยกันนะครับ

ป.ล.ขอบคุณสำหรับทริปดีๆที่ประทับใจอีกครั้งครับ

 

โดย: nongmalakor 4 กุมภาพันธ์ 2555 10:45:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


paerid
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Paerid Bloggang

[Add paerid's blog to your web]