ดูกรภิกษุทั้งหลาย เอาเถิด บัดนี้ เราขอเตือนเธอทั้งหลายว่า สังขารทั้งหลายมีความเสื่อมไปเป็นธรรมดา เธอทั้งหลายจงยังกิจทั้งปวงให้ถึงพร้อมด้วยความไม่ประมาทเถิด - พระพุทธเจ้า
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
13 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 

พุทธศาสนา = ศาสนาประจำชาติ (?) .. Everything that has a beginning has an end

สวัสดีครับ มีข่าวดีที่อยากจะบอกให้ทุกท่านทราบ 2 เรื่อง อย่างแรกคือ หลังจากเกรด 3 เทอมที่ผ่านมามีแต่ร่วงลง
เกรดเทอมนี้ของผมขึ้นมาอยู่ที่ 3.56 สร้างความปลาบปลื้มกับเจ้าตัวและคนรอบข้างเป็นอย่างยิ่ง อิอิ เรื่องที่สองคือ ตกลงว่าผมได้ไปแลกเปลี่ยนที่ University of California Santa Barbara (UCSB) (ดีแล้วที่ไม่ได้ Irvine เนื่องจากเกรดเฉลี่ยและคะแนนโทเฟลของผมเท่าเกณฑ์ขั้นต่ำพอดี อาจจะเรียนไม่ไหว ส่วนที่ Santa Barbara นี้เลยเกณฑ์ไปพอสมควร ไม่น่ามีปัญหามากนัก) UCSB ตั้งอยู่ริมทะเล และมีสภาพเหมาะกับการเล่นเซิร์ฟเป็นอย่างยิ่ง คาดว่าผมจะได้ไปเหล่หนุ่มๆ หน้าตาดีแถวนั้นในยามว่างครับ 555
- - - - -

หมายเหตุ

- แรงบันดาลใจของบล็อกนี้ได้มาจากการอ่านบล็อกของคุณ merveillesxx ที่นี่
- ชื่อบล็อกมีที่มาจากข้อความในภาพยนตร์เรื่อง The Martrix Revolutions

ชายคนหนึ่งนัดพบผม เพื่อนของเพื่อนแนะนำให้เรารู้จักกัน เขาสนใจที่ผมสนใจพุทธศาสนา เรานั่งคุยกันสบายๆ ในวันที่บรรยากาศภายนอกมืดครึ้มจากฟ้าฝนและการเรียกร้องบางสิ่งบางอย่าง

เขา : คุณสนใจเรื่องศาสนามานานแค่ไหนแล้ว
ผม : เหมือนเด็กทั่วไปที่จะได้รู้จักกับศาสนาอย่างจับต้องได้เมื่อเข้าเรียนชั้นประถม ผมเป็นเด็กกระตือรือล้นเรื่องเรียนมาก คณิตศาสตร์ทำให้ผมทึ่งกับจำนวนมหาศาล ภาษาไทยทำให้ผมเพลิดเพลินกับเรื่องสั้นในบทเรียน แต่กับสปช. โดยเฉพาะหัวข้อศาสนา ทำให้ผมเริ่มสนใจชีวิตมากขึ้น โดยเฉพาะประเด็นที่ว่า เราเกิดมาทำไม

เขา : แสดงว่าคุณศึกษาศาสนามาตั้งแต่ตอนนั้น
ผม : อย่างที่บอกว่าผมเอาใจใส่เรื่องเรียน การศึกษาในคำจำกัดความ ณ เวลานั้น จึงเป็นแค่การอ่านจากตำราเรียน
จำเหมือนนกแก้วนกขุนทองเผื่อตอบข้อสอบ แต่ความรู้สึกที่พิเศษกว่าเวลาฟังครูพูดหรือได้อ่านเนื้อหาของศาสนาพุทธนั้นเหมือนกับ ชายสักคนเห็นผู้หญิงที่น่าหลงใหล น่าสัมผัส ผมมีความสุขลึกล้ำกว่าการเรียนวิชาอื่น แม้ว่าจะอ่านภาษาบาลีไม่กระจ่างในความหมาย หรือเนื้อหาจะยากก็ตามที

เขา : การที่ครอบครัวของคุณคุณนับถือพุทธ มีอิทธิพลต่อความสนใจด้านนี้ของคุณหรือไม่
ผม : บ้านผมมีหิ้งพระ และกลายเป็นห้องพระในที่สุดเมื่อเราสร้างบ้านใหม่ พ่อแม่ไหว้พระทั้งตื่นเช้าและก่อนนอน ผมเหยียบย่างเข้าไปไหว้เฉพาะเวลามีเรื่องทุกข์ใจ ส่วนพี่สาวนั้นแทบจะไม่เคยไหว้พระเลย บัตรประชาชนของสมาชิกทุกคนในบ้าน ระบุว่านับถือพุทธศาสนา แต่ในรายละเอียดแล้วเราแตกต่างกัน ถ้าพูดตามตรง จุดเปลี่ยนจากความสนใจพุทธศาสนาเฉพาะในตัวบทเรียน เป็นสนใจศึกษาและปฏิบัติ เกิดขึ้นตอนที่ผมอกหัก ตอนนั้นสภาพจิตใจและร่างกายย่ำแย่จนแทบเอาชีวิตไม่รอด ไม่เป็นผู้เป็นคน ต่างกับตอนนี้ลิบลับ เหมือนของชิ้นเล็กที่ลอยเคว้งในลมพายุ ขออะไรก็ได้ที่จะเกาะยึดเพื่อเอาชีวิตรอด สิ่งที่ผมคว้าได้ตอนนั้นคือธรรมะ เคยเรียนมามากต่อมากว่า ศีล 5 เป็นข้อปฏิบัติของชาวพุทธ คนเรามีเสรีทำได้แทบทุกอย่าง เว้นแค่ 5 อย่างจะเป็นอะไรไป ผมพนมมือเจรจาต่อหน้าพระพุทธรูป บอกท่านว่า หากเลิกเสียใจและไปจากความทุกข์นี้ได้ จะขอถือศีล 5 และเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดีไปตลอดชีวิต ก่อนนั้นที่ไม่เคยทำใจด้วยตัวเองได้เลย อุโมงค์มืดมิดก็เหมือนมีแสงสว่าง มีหลายคนที่อกหักและดีขึ้นเพราะธรรมะ ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น

เขา : ศาสนาพุทธให้อะไรกับคุณบ้าง นอกจากเรื่องที่ทำให้หายอกหัก
ผม : โดยหลักๆ ผม "เข้าใจ" สิ่งต่างๆ รอบตัวมากขึ้น ทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลง หากเราเอาใจไปยึดกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลง เราย่อมเสียใจในที่สุด การมองเห็นตามจริงช่วยให้ทุกข์น้อยลง และมีความสุขจากภายในมากขึ้น นอกจากช่วยเหลือตัวเอง ผมยังได้ทำสิ่งเล็กๆ แต่น่าภูมิใจซึ่งก็คือ การให้คำปรึกษา โดยอาศัยธรรมะมาปรับใช้ให้เข้ากับกรณีเฉพาะคนไป ถ้าจะให้พูดสั้นที่สุดว่าผมได้อะไรจากศาสนาพุทธ ก็น่าจะเป็นชีวิตใหม่ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

เขา : ผมได้อ่านกระทู้ในโต๊ะสวนลุมเรื่องพระไปกดสิว เห็นปรากฎการณ์การเช่าวัตถุมงคลซึ่งทำให้เงินไหลเวียนหลายพันล้านบาท ผมสะท้อนใจและรู้สึกว่าศาสนาพุทธกำลังตกต่ำ คุณมองสถานการณ์เหล่านี้อย่างไรบ้าง
ผม : อย่างที่ผมบอกว่าทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลง ความมั่นคงของศาสนาพุทธก็เช่นเดียวกัน สถานที่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของพระพุทธศาสนาอย่างอินเดีย ยังสูญสิ้นพุทธศาสนาได้ มันไม่มีอะไรแน่นอนเลยในโลกใบนี้ กรณีที่คุณยกมา ผมเองก็ได้รับรู้เช่นกัน ไม่ต้องมองถึงปรากฎการณ์ระดับชาติก็ได้ ถ้าคุณไปถามคนที่ไปวัดแล้วไหว้พระอธิษฐาน หลายคนจะบอกว่าขอให้ร่ำรวย คุณนับถือศาสนาที่ให้คุณปล่อยวาง เพื่อให้ทุกข์น้อยลง แต่คุณกลับมาตักตวงกอบโกย และขอพระท่านบันดาลให้ตามใจคุณ ผมว่านี่น่ากลัวมากกว่ากรณีที่คุณยกมาอีกนะ เพราะแสดงว่าคนกำลังเข้าใจและ มองศาสนาพุทธผิดไป ผมกลัวว่าความเข้าใจผิดนี้จะแผ่คลุมความคิดของชาวพุทธมากขึ้น จนในที่สุดเราจะลืมกันไปหมดสิ้นว่า แก่นของพุทธศาสนาคืออะไร และเรามาศึกษาพุทธศาสนาเพื่ออะไร

เขา : ที่คุณมองว่าการถือศีล 5 สำคัญต่อการเป็นพุทธศาสนิกชน แล้วการเรียกร้องให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ เกี่ยวโยงกับบทบัญญัติเรื่องหน้าที่ชาวพุทธหรือไม่
ผม : หน้าที่ของชาวพุทธอย่างหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวคือ เอาใจใส่ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ซึ่งคำนี้ก็ขึ้นกับแต่ละคนจะตีความ ผมเห็นภาพที่พระสงฆ์ประกาศงดฉันอาหาร มาเดินขบวนเพียงเพื่อจะให้มีคำว่า "พุทธศาสนา เป็นศาสนาประจำชาติ" อยู่ในรัฐธรรมนูญ นั่นยังไม่น่าสะท้อนใจเท่าป้ายเชิญชวนที่แขวนอยู่หน้ากำแพงวัด มีข้อความประมาณว่า ศีลธรรมเสื่อมโทรม สังคมแย่ลง ต้องบัญญัติให้พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ แล้วคนและสังคมจะดีขึ้น ช่างเป็นตรรกะที่ไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลย ไม่มีทางที่ข้อความข้อความเดียวในกระดาษจะมีกำลังมากพอจะเปลี่ยนอะไรให้ดีขึ้นได้ อย่าบอกว่าการบัญญัติจะช่วยให้ศาสนาพุทธไม่ถูกกลืนจากศาสนาอื่น สิ่งที่จะทำให้ศาสนาพุทธสิ้นลมหายใจไปมีแค่อย่างเดียวเท่านั้น คือ คนพุทธเป็นพุทธแต่เพียงในนาม ไม่สนใจศึกษาธรรมะ พากันหลงลืมจุดสูงสุดของศาสนาคือการพ้นจากเกิด แก่ เจ็บ ตาย หากวันอันน่าสลดใจนี้มาถึง
ต่อให้ข้อความนี้ถูกบรรจุด้วยตัวอักษรขนาดหนา ใหญ่ ขีดเส้นใต้อีกสองเส้น พุทธศาสนาก็จะมีชีวิตอยู่แค่ในเอกสารบันทึก แต่ได้ตายจากสังคมไทยไปแล้วอย่างแท้จริง...

ไม่นานนัก บทสนทนาก็จบลง
ไม่นานนัก ฝนที่โปรยปรายก็ขาดช่วง
ไม่นานนัก การเรียกร้องบางสิ่งบางอย่างก็จะสิ้นสุด เหมือนเช่นทุกสิ่ง
 

Create Date : 13 มิถุนายน 2550
11 comments
Last Update : 13 มิถุนายน 2550 18:07:05 น.
Counter : 746 Pageviews.

 

สำหรับเรื่องนี้ อาจมองเป็นเรื่อง

1) ความที่พูดกันแต่เปลือกของศาสนาของผู้ที่มาเรียกร้อง

หรือ

2) ความไร้เดียงสาทางการเมืองสังคมของผู้มาเรียกร้อง

เพราะว่า มันไม่ได้มีประเด็นศาสนาเท่านั้น มันมีประเด็นการเมืองด้วย คนที่สนับสนุนและคัดค้านนั้น ก็จะมีทั้งคนที่คิดในแนวศาสนา และ ในแนวการเมืองด้วยเช่นกัน

คนที่คัดค้านนั้น ไม่ได้ค้านแบบชนฝา ไม่ได้ถูกชักจูง มีทั้งคนมองด้านเดียว และ มองรอบด้าน

แต่คนสนับสนุนนั้น "ส่วนใหญ่" (คือไม่ทั้งหมด) หัวชนฝา มองอะไรด้านเดียว ไม่ฟังเหตุผล ถูกชักจูงได้ง่าย

 

โดย: Plin, :-p 13 มิถุนายน 2550 18:18:14 น.  

 

tarad

 

โดย: สังขยาใบเตย 13 มิถุนายน 2550 21:30:28 น.  

 

แวะเข้ามาเพราะชื่อบล็อค

บังเอิญเป็นสโลแกนของบล็อคผมเหมือนกัน

อนุโมทนานะครับ เจริญในโลก เจริญในธรรมครับ

 

โดย: aston27 13 มิถุนายน 2550 22:44:46 น.  

 

เราชอบบล็อคบิววันนี้มากเลยปล* ดีใจกับเกรด + เรื่องเรียนต่อด้วยน้าจ้า
ปล2* อย่าลืมรูปถ่ายหนุ่มหล่อๆด้วย (555+)

 

โดย: aritsumemoon IP: 203.131.212.18 14 มิถุนายน 2550 17:21:18 น.  

 

พี่เป็นพุทธแต่ในนามมานานแล้วอ่ะบิวเอ๊ย
ความเลื่อมใสในผู้สืบทอดศาสนามันหดหายไปเยอะ
เลยย้ำกับตัวเองแค่ว่า
ให้ทำดีกับทุกคน เท่าที่ทำได้
ก็น่าจะเพียงพอกับการบอกตัวเองว่าเป็นคนดี
เพราะทุกศาสนา สอนให้ทุกคนเป็นคนดีนิ

 

โดย: Marvellous Boy 18 มิถุนายน 2550 15:22:17 น.  

 

ยินดีด้วยนะคะที่ได้เกรดงามๆ ได้ไปแลกเปลี่ยนที่เมกาด้วย เก่งจังเลย

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในสังคมทุกวันนี้ ปุ๊กรู้สึกว่าคนเราหลงทางและขาดที่พึ่งทางใจกันค่อนข้างมากเลยค่ะ ถึงต้องพึ่งวัตถุ และพึ่งเปลือกนอกของศาสนากัน เห็นพระอดข้าวประท้วงแล้วบอกไม่ถูกเลย แต่ก็ต้องปลงและตั้งหน้าทำดีต่อไปค่ะ ทุกอย่างไม่แน่นอนจริงๆ แต่อย่างน้อยท่ามกลางกระแสวุ่นวายอย่างทุกวันนี้ เราก็สามารถเลือกได้ว่าจะตามกระแสลงต่ำ หรือจะทวนกระแสและพาคนใกล้ตัวเราไปพร้อมกันด้วย

 

โดย: Hobbit 18 มิถุนายน 2550 17:51:11 น.  

 

อยากไปเมกามั่งจัง โฮๆ(ร้องด้วยความอิจฉา)

 

โดย: อะ-โล-ฮ่า 28 มิถุนายน 2550 12:06:07 น.  

 

แวะมาดูเพราะได้ข่าวว่าจะไปเรียนที่ UCSB
เราก็กำลังจะไปที่นี่เหมือนกัน
ดีใจด้วยนะคะ

 

โดย: เตย IP: 202.29.77.2 29 มิถุนายน 2550 13:26:51 น.  

 

เก่งมากคับ

: )

 

โดย: A r t F u l l Y 5 กรกฎาคม 2550 15:26:31 น.  

 

เคยตอบประเด็นศาสนาไปในบลอกพี่ต่อแล้ว...
ส่วนเราที่จะถึงกำหนดทำบัตรใหม่ในไม่กีวันนี้...ก็คงเว้นว่างเรื่องช่องศาสนาไปนั่นแหละ

ไม่เคยรู้สึกว่าศาสนาให้คำตอบได้อย่างเพียงพอกับชีวิต...
ดูเป็นคนเลวดีนะบิว ^^
แต่เราก็เป็นของเราแบบนี้

ส่วนเรื่องบัญญัติมั้ย ที่รู้สึกแย่คือ ฝ่ายที่ออกมาเรียกร้อง ไม่สามารถให้เหตุผลที่ make sense เพียงพอ(หลายเหตุผลมัน non-sense ไปเลยอ่ะ)

ก็ตลกดี

ปล. อย่าลืมหาหนุ่มๆ มาฝากนะจ๊ะ ^^

 

โดย: psycho patch 9 กรกฎาคม 2550 4:25:04 น.  

 

เน€เธฃเธฒเธญเธขเธฒเธเธฃเธนเน‰เน€เธเธตเนˆเธขเธงเธเธฑเธš University of California, Santa Barbara เธ„เนˆเธฐ

เน€เธžเธฃเธฒเธฐเธงเนˆเธฒเธ•เธญเธ™เธ™เธตเน‰ เธญเธขเธฒเธเน€เธฃเธตเธขเธ™ communication เธ›. เน‚เธ— เธ„เนˆเธฐ เธกเธฑเธ™เธˆเธฐ work เธซเธฃเธทเธญเน€เธ›เธฅเนˆเธฒเธ„เนˆเธฐ
เน€เธฃเธฒเน€เธซเน‡เธ™เธงเนˆเธฒเธ—เธตเนˆเธ™เธตเนˆเธกเธตเน€เธ›เธดเธ”เธชเธญเธ™ เน„เธกเนˆเธ—เธฃเธฒเธšเธงเนˆเธฒ เธ„เธ™เน„เธ—เธขเน€เธฃเธตเธขเธ™เน€เธขเธญเธฐเน„เธซเธก เน€เธฃเธฒเธญเธขเธฒเธเน„เธ”เน‰เธ‚เน‰เธญเธกเธนเธฅเธ•เธฃเธ‡เธ™เธตเน‰เธกเธฒเธเธ„เนˆเธฐ *-*

เน€เธฃเธฒเธˆเธฐเธ—เธดเน‰เธ‡เน€เธกเธฅเน„เธงเน‰เธ™เธฐ

u_ba_tho_@hotmail.com

 

โดย: nongnok IP: 124.157.231.41 28 กันยายน 2551 11:20:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Mint@da{-"-}
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ตามรู้กายและใจ
ดูหนังและอ่านหนังสือ
คือความสุขอันดับต้นๆ ของชีวิต


**ฝาก comment ด้วยนะคะ ขอบคุณมาก ^^
Friends' blogs
[Add Mint@da{-"-}'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.