"I will be the gladdest thing under the sun!"... by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
13 กุมภาพันธ์ 2564
 
All Blogs
 
ตำนานแม่น้ำใสสะอาดแหล่งรวมวัฒนธรรม ที่สุดในเมืองกิฟุ

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri Mini Icon goragot


เคริตภาพบีจี เรือนเรไร


เครดิตภาพไลน์ ญามี่แม่น้ำนะงะระไหลผ่านจังหวัดกิฟุ

แม่น้ำนะงะระมีแหล่งกำเนิดอยู่ที่เมืองกูโจจังหวัดกิฟุและปากแม่น้ำในเมืองคุวะนะจังหวัดมิเอะประเทศญี่ปุ่น นอกจากแม่น้ำ Kiso และแม่น้ำ Ibi แล้วแม่น้ำ Nagara ก็เป็นหนึ่งใน Kiso Three Rivers ของที่ราบNōbi เดิมชื่อแม่น้ำ Sunomata River (墨俣川 Sunomata-gawa) ด้วยความยาว 166 กม. (103 ไมล์) ระบายพื้นที่ 1,985 ตารางกิโลเมตร (766 ตารางไมล์) ในภูมิภาคชูบุและไหลลงสู่อ่าวอิเสะ รัฐบาลญี่ปุ่นจัดให้เป็นแม่น้ำชั้น 1การตกปลานกกาน้ำที่แม่น้ำนะงะระในกิฟุนอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงในเรื่องการเป็นแม่น้ำที่ไหลใสจึงได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งใน "แม่น้ำสามสายที่ไหลใสในญี่ปุ่น" พร้อมกับแม่น้ำ Kakita ในจังหวัด Shizuoka และแม่น้ำ Shimanto ในจังหวัดKōchi ในปี 1985 บริเวณตอนกลางของแม่น้ำนะงะระได้รับการขนานนามว่าเป็น "100 น่านน้ำที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น" นอกจากนี้ยังรวมอยู่ในพื้นที่อาบน้ำชั้นนำของญี่ปุ่นในปี 1988 และ 2001 อีกด้วยแม่น้ำแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเนื่องจาก Nagaragawa Onsen ซึ่งเป็นแหล่งรวมของน้ำพุร้อนธรรมชาติ (ส่วนใหญ่ในเมือง Gifu) ที่ขึ้นชื่อเรื่องธาตุเหล็กสูงปลายน้ำแม่น้ำ Nagara ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำ Kiso และ Ibi หลายครั้ง แม้ว่าแม่น้ำ Nagara จะถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบแม่น้ำ Kiso แต่โครงการก่อสร้างต่างๆในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำให้แม่น้ำสองสายแยกจากกันไปจนถึงปากแม่น้ำ

โครงการก่อสร้างอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ก็เปลี่ยนการไหลของแม่น้ำเช่นกัน จนถึงสมัยโชวะมีแม่น้ำสายย่อยสองสายแยกจากแม่น้ำนะงะระในใจกลางเมืองกิฟุ แต่การก่อสร้างในปี พ.ศ. 2482 ได้สร้างเส้นทางของแม่น้ำผ่านระบบในปัจจุบัน ผลจากการก่อสร้างนี้ทำให้มีการกู้คืนพื้นที่ประมาณ 160 เฮกแตร์ (0.62 ตารางไมล์) ซึ่งสร้างศูนย์อนุสรณ์กิฟุโรงเรียนและอาคารอื่น ๆ
Estuary Barrage


การจับปลานกกาน้ำเป็นประเพณีโบราณที่นกกาน้ำใช้จับปลาต่าง ๆ ในทะเลสาบและแม่น้ำ การตกปลานกอ้ายงั่วเกิดขึ้นในสองเมือง: กิฟุซึ่งเรียกว่า "การตกปลานกกาน้ำที่แม่น้ำนะงะระ" และเซกิซึ่งเรียกว่า "การตกปลานกอ้ายงั่ว" (小瀬鵜飼 Oze Ukai) แม้ว่าสถานที่อื่น ๆ อีก 11 แห่งในญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพการจับปลานกกาน้ำ แต่มีเพียงผู้เชี่ยวชาญด้านการประมงในแม่น้ำนะงะระเท่านั้นที่เป็นชาวประมงของจักรพรรดิแห่งสำนักครัวเรือนภาพพิมพ์ของ Keisai Eisen เรื่องGōdo-juku ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ The Sixty-nine Stations of the Kiso Kaidō

Dancing boat

การตกปลานกกาน้ำในแม่น้ำนะงะระเป็นประเพณีเก่าแก่อายุ 1,300 ปีที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการประมง (鵜匠ushō) ใช้นกกาน้ำญี่ปุ่นในการจับปลาโดยเฉพาะปลาอะยุ (ปลาหวาน) เนื่องจากทักษะที่ยอดเยี่ยมของผู้เชี่ยวชาญด้านการตกปลาพวกเขาจึงได้รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า "Cormorant Fishermen of the Imperial Household Agency" ซึ่งเป็นชื่อทางพันธุกรรมที่ถ่ายทอดจากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก ต้องใช้เวลาสิบปีเป็นอย่างน้อยในการเป็นนักตกปลานกกาน้ำ

การใช้นกกาน้ำในการจับปลาในแม่น้ำนะงะระเริ่มขึ้นเมื่อ 1,300 ปีก่อนโดยมีต้นกำเนิดมาเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว เมื่อการจับปลานกกาน้ำอยู่ภายใต้การอุปถัมภ์ของหน่วยงานในครัวเรือนของจักรวรรดิปลาตัวแรกที่จับได้ในแต่ละปีจะถูกส่งไปยังเมืองหลวง เนื่องจากการจับปลานกกาน้ำเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์จักรพรรดิแม่น้ำนะงะระจึงกลายเป็นแม่น้ำที่ได้รับการคุ้มครองซึ่งช่วยให้มีความสะอาดและมีสุขภาพดีทำให้การตกปลานกกาน้ำยังคงดำเนินต่อไปได้ตลอดหลายยุคหลายสมัย นกเหล่านี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของตำนานญี่ปุ่นจนทำให้เกิดคำว่าอูโนมิ (鵜呑み) ซึ่งหมายถึง“ กลืนทั้งตัวเหมือนนกกาน้ำ” หรือ“ ยอมรับโดยไม่มีคำถาม” เพราะพวกมันสามารถกลืนปลาทั้งตัวได้โดยไม่สำลัก ตาชั่ง

เมื่อเทคนิคต่างๆดีขึ้นและจับปลาได้มากพอก็กลายเป็นอุตสาหกรรม ปลาถูกแปรรูปในโรงงานใกล้เคียงทำให้สามารถขายปลาได้ในระยะทางไกล ในที่สุดจำนวนปลาที่จับได้โดยนกกาน้ำเริ่มลดลง การถือกำเนิดของวิธีการประมงอื่น ๆ และการขนส่งสมัยใหม่ลดความจำเป็นในการจับปลานกกาน้ำขนาดใหญ่

แม้ว่าอุตสาหกรรมจะลดลง แต่การจับปลานกกาน้ำยังคงดำเนินต่อไปในเมืองกิฟุในปัจจุบันและเป็นส่วนสำคัญของภาคการท่องเที่ยวของเมืองโดยดึงดูดผู้คนจากทั่วญี่ปุ่นและทั่วโลก ปลาสวายตัวแรกของฤดูกาลยังคงถูกส่งไปยังเมืองหลวงในปัจจุบันและ Royal Viewings สำหรับสมาชิกของพระราชวังจะจัดขึ้นแปดครั้งต่อปีแม้ว่าการชมจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในวันนั้นด้วย

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายคนมาดูการจับปลานกกาน้ำในแม่น้ำนะงะระรวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลกเช่น Charlie Chaplin และ Matsuo Bashō แชปลินมาดูการจับปลานกกาน้ำสองครั้ง [4] และตั้งข้อสังเกตว่าเขารู้สึกประทับใจกับเหตุการณ์นี้มากและทักษะของผู้เชี่ยวชาญด้านการตกปลานั้น“ ยอดเยี่ยม” บาโชหลงใหลในกิจกรรมนี้มากจนเขียนไฮกุสสองเล่มเกี่ยวกับเรื่องนี้:

"น่าตื่นเต้นที่ได้เห็น / แต่ไม่นานหลังจากนั้นความเศร้าก็มาถึง / เรือนกกาน้ำ" (おももしろうてやがてしき鵜舟哉。)
"อีกครั้งที่จะอธิบาย / แม่น้ำนาการะเป็นของตัวเอง / ปลาหวานนามะสุ" (又たぐひながらの川の鮎なます。) (นามาสุเป็นอาหารอันโอชะดองที่ทำจากปลาหวาน)

ขอบคุณภาพและข้อมูล วิกิพีเดีย


Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2564 7:10:11 น. 0 comments
Counter : 586 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"สัมภาษณ์แอดมินทะลุแก๊ซของประชาไทค่ะเผื่อใครจะอ่าน
ทะลุแก๊สไปถึงคน อันนี้บทความอ."นิธิ เอียวศรีวงศ์
"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Flag Counter
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.