< KITAMURA : ราชบุตรจากขุมนรก >
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
2 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
รีวิวสบายๆกับ หนังพันนา!

ในสมัยที่หนังสายยังรุ่งเรือง (หนังกลางแปลง,หนังล้อมผ้า) “พันนา ฤทธิไกร” ที่มีใจรักเรื่องการเป็นสตันท์แมน ได้รวบรวมเพื่อนฝูง ญาติสนิทมิตรสหาย มาร่วมกันทำหนังบู๊แอ็กชั่น ตระกูลศิลปะการต่อสู้ แล้วโด่งดังเป็นที่เรียกขานกันในหมู่ชาวบ้านว่า “หนังพันนา”

เมื่อยุคของหนังกลางแปลงมาถึงจุดตกต่ำ หนังพันนาก็ดูร่วงโรยไปด้วย แล้วต่อมาหนังพันนา ก็กลายพันธุ์เป็นหนังแอ็กชั่นฟอร์มยักษ์ “องค์บาก” โดยมี “ปรัชญา ปิ่นแก้ว” นั่งแทนกำกับ และกำกับคิวบู๊โดย พันนา ฤทธิไกร นำแสดงโดยลูกศิษย์ของพันนา “พนม ยีรัมย์” หลังจากนั้น ก็มีหนังแอ็กชั่นสไตล์นี้ออกมามาย ดีบ้างไม่ดีบ้าง คละเคล้ากันไป จนมาถึงหนังเรื่องล่าสุดของพันนาอย่าง “โคตรสู้ โคตรโส” ที่เขารับกำกับเอง ร่วมกับ “มรกต แก้วธานี” สตันท์แมนที่ร่วมงานกันมาตั้งแต่หนังสายเฟื่องฟู

ก่อนที่จะไปดูหนังเรื่องโคตรโส วันนี้ผมขอย้อนกลับไปรีวิวหนังบู๊เด่นๆของพันนา สมัยฉายกลางแปลง โดยจุดเด่นของหนังพันนา คือ เหล่าฉากแอ็กชั่นเสี่ยงตาย คิวบู๊อันดุเดือดเลือดพล่านของเหล่าทีมสตันท์ที่กี่เรื่องๆก็หมุนเวียนเปลี่ยนกันรับบทคนดี คนร้าย เล่นอยู่ทีมเดิม(แล้วจะมีดารานำอยู่สองสามคน) ท่ามกลางมุกตลกที่ขำกันแบบท้องคัดท้องแข็ง และการผูกเรื่องอย่างง่ายๆ

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ลองไปดูกันดีกว่า ว่าหนังเหล่านั้นมีอะไรกันบ้างเกิดมาลุย
กำกับโดย ประพนธ์ เพชรอินทร์

หนังแจ้งเกิดของพันนาและทีมงาน ที่ร่วมมือกันสร้างขึ้น โดยมีเพื่อนซี้อย่าง “ประพนธ์ เพชรอินทร์” เป็นผู้กำกับ เรื่องราวการตามล่าตัวพยานของพวกผู้ร้าย เหล่าตำรวจไทยจึงต้องปกป้องเข้าช่วยเหลือ แม้ว่าบางช่วงของหนังจะเหมือนตั้งใจโชว์ออฟนานไปนิด กับฉากร่ายรำ มวยไทย มวยจีน และอีกสารพัด(เข้าใจว่าเป็นเรื่องแรก เลยต้องโชว์เยอะหน่อย) แต่ไฮไลท์ของหนังจริงๆ คือเหล่าฉากแอ็กชั่นเสี่ยงตาย อาทิ ฉากขี่มอไซค์เข้าพุ่งชนรถกระบะ ไปจนถึงขี่พุ่งชนทะลุป้ายโค้กข้างทางกันเลย ล่าสุดหนังมีการรีเมคอีกครั้ง กำกับโดยพันนาเอง แต่มีเนื้อเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย


เพชฌฆาตดำ
กำกับโดย ประพนธ์ เพชรอินทร์

เป็นหนังพันนาที่ใส่ตัวละครพวกนินจาเข้ามาเพิ่มความสนุก กับเรื่องราวการไล่ล่าของพวกนินจาดำสามคนที่มาตามหาและฆ่าคนในเมืองไทย อันเนื่องด้วยเหตุธุรกิจส่วนตัว เมื่อมีนินจา เลยมีฉากแอ็กชั่นต่อสู้ที่ใช้ทั้งดาบซามูไร ดาวกระจาย ระเบิดตูมตาม แล้วยังมีคิวบู๊แน่นๆมันๆ เช่นเคย และที่เด็ดสุด คือเหล่ามุกตลก และมุกใบ้หวยกับคนดู เป็นกันเองกับผู้ชมมากๆ


เพชฌฆาตดำ 2 ตอน : ตามล่าสาวพันธุ์ดุ
กำกับโดย ประพนธ์ เพชรอินทร์

เป็นหนังภาคต่อที่ไม่อิงอะไรกับภาคแรกทั้งนั้น จะมีก็แต่ตัวละครชุดนินจาดำสามคนที่ยังมีการตามล่าคนแบบในภาคที่แล้ว โดยมีเส้นเรื่องหลักอยู่ที่การท้าต่อยมวยกันของสองแก๊งทรงอิทธิพล ทั้งสองฝ่ายจึงต้องรีบฝึกฝนนักมวยของตัวเองให้แข็งแกร่ง เพื่อชัยชนะบนเวทีมวย ซึ่งช่วงฝึกมวยและต่อยมวยนี่เอง ที่เป็นช่วงที่ดูสนุกมาก (ฟีลเดียวกับพวกหนังเส้าหลิน ตอนฝึกวิชา) และมันยังยาวนาน จนพวกเรื่องนินจา ดูเป็นส่วนเกินไปเลย อ่อ หนังนำแสดงโดยดารานักบู๊หญิง “ม.ล. สุรีย์วัล สุริยง” ด้วยนะ


ไอ้เพชร บ.ข.ส.
กำกับโดย ประพนธ์ เพชรอินทร์

เรื่องราวเกิดขึ้นในพื้นที่แห่งหนึ่งที่กำลังจะขยับขยายเป็นจังหวัด จึงมีผู้ทรงอิทธิพลไล่ซื้อกิจการขนส่งทั้งหมด ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีคนที่ไม่เห็นด้วย หนังดูสนุกมากๆ กับฉากแอ็กชั่นมากมายตลอดทั้งเรื่อง และ มุกตลกหัวร่องอหาย จากนักแสดงทั้งสามคนอย่าง พันนา, “บิณฑ์ บันลือฤทธิ์” , “เป้า ปรปักษ์” ซึ่งเล่นกันได้อย่างเข้าขา จนเผลอนึกไปถึง “เฉินหลง”,หยวนเปียว,หงจินเป่า โน่นเลย


ปลุกมันขึ้นมาฆ่า
กำกับโดย ประพนธ์ เพชรอินทร์

นี่เป็นหนังที่พันนาบอกว่ารักมากที่สุด กับหนังแอ็กชั่นจริงจัง ไม่มีตลก อุดมไปด้วยฉากบู๊ ทั้งดาบไทย ดาบจีน ดาบซามูไร ต่อสู้กันอุตลุด กับเรื่องราวของเจ้าผีร้ายที่ถูกปลุกขึ้นมาให้ลุกขึ้นมาฆ่าทุกอย่างที่ขวางหน้าตามคำบัญชาของนายมัน ซึ่งบทผีดิบผู้เก่งกาจทุกศาสตร์การต่อสู้นี้ รับบทโดย พันนา ฤทธิไกร และนำทีมพะบู๊โดย ม.ล. สุรีย์วัล สุริยง, “อำนาจ อนุรักษ์”, และเป้า ปรปักษ์ แล้วหนังยังฮิตจัด มีภาคต่อออกมาอีกสามภาค แต่ก็ดูเหมือนจะไม่มีภาคไหน สร้างความคลาสสิกได้เท่ากับภาคแรกนี้เลย


ปีนเกลียว
กำกับโดย อรนุช

หนังพันนาในยุคท้ายๆ ที่สร้างขึ้นเพื่อปั้นดารานักบู๊หน้าใหม่สามคน(คล้ายๆกับที่ปั้นจา พนม) และเปิดฉากคิดคิวบู๊สุดครีเอท (ที่ภายหลัง ฉากแอ็กชั่นเหล่านี้ถูกนำมาทำซ้ำอีกครั้งใน องค์บาก) ลงไปในหนัง ผสมกับเรื่องราวแอบสะท้อนสังคม เมื่อเหล่าชาวบ้านสลัมต้องต่อสู้กับนายทุนที่จะมาไล่ที่ เอาไปสร้างเป็นห้างสรรพสินค้า เด็กหนุ่มเลือดร้อนทั้งสามจึงไม่ยอมให้ใครมายึดครองบ้านของพวกเขา หนังดูสนุกมาก กับเหล่าฉากแอ็กชั่นที่ดูแล้วสะใจ แปลกพิสดาร ดุดัน และเสี่ยงตายกันดีแท้
Create Date : 02 ธันวาคม 2553
Last Update : 2 ธันวาคม 2553 19:47:08 น. 0 comments
Counter : 696 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Kitamura
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add Kitamura's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.