< KITAMURA : ราชบุตรจากขุมนรก >
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
10 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
Versus : มันหรือมั่ว?!?! (2000)
เมื่อหลายปีก่อน ผมได้เดินเข้าร้านซีดี แล้วสายตาของผมก็ไปสะดุดกับปกดีวีดีของหนังเรื่องหนึ่ง ปกดีวีดีของหนังเรื่องนั้น เป็นรูปเงาของชายที่ถือทั้งดาบและปืนและเมื่อพลิกดูปกหลัง ก็จะเห็นรูปจากหนังที่ดูเผินๆแล้วชวนให้นึกว่าเป็นหนังเกรดบีโหดๆซะเหลือเกิน ใจผมก็นึกอยากซื้อมาพิสูจน์ว่าหนังมันเป็นอย่างไรกันแน่? แต่ทำไมก็ไม่รู้ผมถึงปล่อยหนังเรื่องนั้นไป...จนหลายหลายเดือนต่อมา ผมก็ได้รู้ข้อมูลของหนังเรื่องนี้มากขึ้นเรื่อยๆทั้งเรื่องที่ว่าหนังเรื่องนี้ “มันมาก” ไม่ก็ “หนังเรื่องนี้มั่วสุดๆ” และหนังยังมีองค์ประกอบที่ยั่วยวนให้ผมต้องดูอย่าง แอ็กชั่นดาบซามูไร,เลือด,และเครื่องใน (ปลื้มมากกก) จนผมทนไม่ไหวต้องซื้อมาดูพิสูจน์ให้เห็นกับตาว่าหนังมันหรือมั่วกันแน่?...ซึ่งหลังจากที่ผมได้ดูแล้ว ใจของผมก็บอกกับผมเป็นเสียงเบาๆ(บวกแฝงความโรคจิต) ว่า “นี่แหละ รักแรกพบของแก!”

หนังที่เป็นรักแรกพบของผมที่เอ่ยมาข้างต้นก็คือหนังญี่ปุ่นเรื่อง “Versus”(หรือในชื่อไทยที่สุดแสนจะดุเดือดเลือดพล่าน “นักรบนรกล่าเทวดา”) งานการกำกับของผู้กำกับ “ริวเฮย์ คิตามูระ” ที่ผมกลายเป็นสาวกของเขาไปอย่างเต็มใจ จนต้องหาหนังเรื่องอื่นๆของ คิตามูระ มาดูเป็นการด่วน อาทิ หนังซามูไรสาวเลือดเดือด(ที่น่าจะเป็นหนังของ คิตามูระ ที่คนไทยรู้จักมากที่สุด) อย่าง “Azumi”(2003), หนังซามูไรดวลเดือดกับเทพเจ้าเท็นงู(ที่เหมือนจะเคยเห็นว่าค่ายหนังในบ้านเราซื้อมาลงแผ่น แต่จนถึงบัดนี้ผมก็ยังไม่เคยเห็นแผ่นนั้นเลย) “Aragami”(2003),และ หนังแอ็กชั่นที่สร้างจากการ์ตูน “Sky High”(2003) แต่ก็เป็นที่รู้กันดีในหมู่แฟนๆว่า หนังที่ดูมันและดีที่สุดของริวเฮย์ ก็คือ Versus นั่นเอง เพราะมันเป็นหนังที่บรรจุ “ความเป็นคิตามูระ” ไว้มากที่สุด และถ้าหากคุณอยากทำความรู้จักกับหนังของ คิตามูระ หนังเรื่อง Versus ก็เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่ดีในการเข้าสู่โลกอันดุเดือดของ คิตามูระ

Versus เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ นักโทษสองคนที่แหกคุกหนีมายังป่าแห่งหนึ่ง เพื่อรอกลุ่มยากูซ่ามาช่วยเหลือ และเมื่อกลุ่มยากูซ่ากลุ่มนั้นมาถึง ทั้งหมดก็ได้รู้ว่า ป่าแห่งนี้มีความไม่ธรรมดา และทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นไปในป่านี้ก็ถูกควบคุมโดย “จอมขมังเวทย์” ผู้หนึ่ง ที่รอคอยจะทำ การ“บางอย่าง” อีกครั้ง

จุดเด่นที่แสนจะโดดเด้งอย่างมากของหนังเรื่องนี้ คือการที่หนังที่ผสมตระกูลหนังไว้หลายตระกูลมาก ทั้งหนังแอ็กชั่น ดวลปืน ควงดาบซามูไร ศิลปะการต่อสู้,หนังสยองขวัญ ซอมบี้ เลือดสาด เครื่องในทะลัก,หนังยากูซ่า,หนังจอมขมังเวทย์ แฟนตาซีนิดๆ,ไปจนถึงหนังพีเรียดหน่อยๆอีกต่างหาก ซึ่งคุณจะได้พบทั้งหมดนี้ได้ในหนังเรื่องนี้เรื่องเดียว! แม้จะดูเหมือนมั่วๆ แต่คิตามูระก็ร้อยเรียงอารมณ์ของหนังได้อย่างราบรื่น ดูแล้วไม่รู้สึกสะดุด อีกทั้งหนังยังมาในโทน “เล่าเรื่องแบบญี่ปุ่น” เลยช่วยให้หนังมีอารมณ์ที่ไม่โฉ่งฉ่างเกินไปนัก ขยายความก็คือ หนังญี่ปุ่น มักจะมีลีลาและท่วงท่าในการเล่าเรื่องแบบ เนิบๆ ค่อยๆเป็น ค่อยๆ ไป ค่อยๆปูพื้นอารมณ์ของหนัง ซึ่งสำหรับ Versus ก็มีกลวิธีการเล่าเรื่องแบบญี่ปุ่นๆ (ก็มันเป็นหนังญี่ปุ่นนี่เนอะ) คือ ค่อยๆเผยปมเรื่อง ทีละนิดๆ และด้วยวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้ก็ยังช่วยให้อารมณ์ที่หลากหลายของหนัง สามารถใส่มาได้อย่างไม่รู้สึกยัดเยียดและโฉ่งฉางเกินไปอีกด้วย เช่นเมื่อหนังจะเข้าสู่ฉากแอ็กชั่น หนังจะค่อยๆปูพื้นอารมณ์ เพื่อเข้าสู่ฉากแอ็กชั่น คนดูก็เลยสามารถรู้สึกเนียนๆ(คือไม่รู้สึกยัดเยียด)ไปกับหนังได้เป็นอย่างดี

และส่วนที่เป็นจุดเด่นมากอีกอย่างก็คือ ความเป็นคิตามูระ ในหนังเรื่องนี้ที่มีอยู่สูงมาก ซึ่งความเป็นคิตามูระ ก็คือ การถ่ายภาพแบบทั้ง หมุน ทั้งควง กล้องอย่างเมามัน,การตัดต่อที่ทำให้หนังออกมาแบบ “วูบวาบๆ”,ดนตรีประกอบที่ทำให้หนังมีความรู้สึกดุเดือดเลือดพล่านอยู่ในที และความเป็นคิตามูระเหล่านี้ ก็จะยิ่งสำแดงฤทธิ์เดชใส่คนดูมากขึ้นในฉากแอ็กชั่น และ Versus ก็มีฉากแอ็กชั่นเป็นชุดๆ ให้ คิตามูระ ได้ปล่อยความเป็นคิตามูระได้อย่างเต็มเหนี่ยว และหนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นเหมือน “สนามเด็กเล่นที่มีพื้นที่จำกัด” ที่เด็กชายคิตามูระเล่นสนุกอย่างเต็มที่ กล่าวคือ หนังดำเนินเรื่องในป่าแห่งหนึ่งตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งส่งผลให้ดูเหมือนหนังมีพื้นที่จำกัด แต่คิตามูระก็สามารถใช้พื้นที่เพื่อใส่ฉากแอ็กชั่นได้อย่างคุ้มค่า

มาถึงตรงนี้แล้วดูเหมือนว่า หนังเรื่อง Versus มีความเป็นตัวของตัวเองสูงเอาการ นี่ผมก็ยังเคยคิดเล่นๆว่า ถ้าหนังเรื่องไม่ได้ผู้กำกับที่มั่นใจในตัวเองสูงอย่าง คิตามูระ(เมื่อดูจนจบ จะรู้สึกได้เลยว่าหนังต้องทำโดยคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง) หนังอาจมีอารมณ์ที่ผิดที่ผิดทาง จนพาลทำให้หนังรู้สึก “มั่ว” มากกว่า “มัน” และผมก็ต้องขอ ออกตัวไว้ก่อนเลยว่า Versus เป็นหนังที่ค่อนข้างจะเฉพาะกลุ่มพอสมควร และยังเป็นหนังประเภทดิบๆโหดๆมันๆแรงๆอีกด้วย ซึ่งถ้าคุณจูนกับหนังเรื่องนี้ไม่ติด ก็อาจจะรู้สึกว่าหนังมั่วมากกว่ามันเช่นกัน

สำหรับใครที่อยากพิสูจน์คุณงามความดี(ที่ผมเขียนเชียร์จนน่าหมั่นไส้)และอยากจะเริ่มทำความรู้จักกับหนังของคิตามูระ(ที่ล่าสุด ตอนนี้โกฮอลลีวู้ดไปทำหนังเรื่อง “The Midnight Meat Train”แล้ว) หนังเรื่อง Versus สามารถเป็นกุญแจดอกสำคัญที่จะพาคุณเข้าสู่โลกของ ริวเฮย์ คิตามูระ ได้ดีที่สุดkitamuraCreate Date : 10 ตุลาคม 2553
Last Update : 10 ตุลาคม 2553 6:50:02 น. 0 comments
Counter : 2117 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Kitamura
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add Kitamura's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.