Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
25 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
เทศกาลไหว้พระจันทร์ เอาขนมไหว้พระจันทร์มาฝากกันครับ

มาดูประวัติของเทศกาลไหว้พระจันทร์กันนะครับ
เทศกาลวันไหว้พระจันทร์ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 ตามจันทรคติ ดังนั้น จึงเรียก ว่าเทศกาลเดือนแปด ตรงกับเดือนกันยายนของไทยเรา เป็นเทศกาลที่มีความสำคัญเทศกาลหนึ่ง ของชาวจีน เป็นวันซึ่งอยู่ในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงพอดีจึงอาจจะเรียกได้ว่า เทศกาล" จงชิว " ตามอักษรจีน จง แปลว่า กลาง ชิว แปลว่า ฤดูใบไม้ร่วง จงชิวจึงแปลว่า กลางฤดูใบไม้ร่วง
เทศกาลไหว้พระจันทร์ มีตำนานเล่าขานมานานกว่า 2,000 ปีแล้ว ในสมัยก่อนฮ่องเต้จัด ให้มีการบรรเลงดนตรี พิธีเซ่นไหว้ดวงจันทร์ในคืนขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 เพื่ออธิษฐานให้บ้าน เมืองอุดมสมบูรณ์ ประชาราษฎร์อยู่เย็นเป็นสุข ต่อมาพิธีดังกล่าวได้แพร่ไป สู่ประชาชนในท้องถิ่น และแพร่หลายไปทั่วประเทศ จนกลายเป็นประเพณีของชาวจีนสืบต่อมา จวบจนปัจจุบันนี้ นอกจากจะมีพิธีเซ่นไหว้พระจันทร์แล้ว ยังมีการรับประทานขนมไหว้พระจันทร์และ การชมความ งามของดวงจันทร์ซึ่งมีคำกล่าวว่า
ดวงจันทร์ในช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงมีความงดงามมาก ท้องฟ้าก็ ปลอดโปร่งไร้เมฆฝนอากาศสดชื่นเหมาะสำหรับการชมจันทร์ ส่วนฤดูหนาว อากาศหนาวเย็น ฤดู ร้อนท้องฟ้ามีเมฆมากทำให้บดบังความงามของดวงจันทร์ ฤดูใบไม้ผลิ เกิดลมพัดแรงซึ่งไม่เหมาะ ที่จะออกมานั่งชมจันทร์นอกบ้านนั่นเอง ส่วนที่มาของเทศกาลรับประทานขนมไหว้พระจันทร์นั้น เล่ากันว่าในสมัยราชวงศ์หยวน ประชา ราษฎร์รวมตัวกันก่อปฎิวัติ โดยการส่งขนมกลมๆ ข้างในใส่ไส้ ซึ่งมีจดหมายนัดหมายให้ทำการ ก่อการในคืนขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ต่อมาเมื่อถึงช่วงฤดูดังกล่าวจึงเกิดการทำขนมใส่ไส้กลมๆ และส่งให้กัน เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา จนกลายเป็นประเพณีขึ้นมา เหตุที่ทำขนมใส่ไส้มี ลักษณะกลมๆ นั้น เชื่อกันว่าความกลมของขนมหมายถึง การได้กลับมาอยู่พร้อมหน้า พร้อมตาของคนภายในครอบครัว อีกทั้งยังเชื่อว่า ดวงจันทร์ซึ่งมีลักษณะกลมนั้นเป็นสิ่งที่ดีเป็น สัญลักษณ์ของความสวยงาม และเป็นสื่อกลางของการคิดถึงซึ่งกันและกัน เมื่อสมาชิกใน ครอบครัวไม่สามารถหวนกลับมาได้ ก็แหงนมองดวงจันทร์ส่งความรู้สึกที่ดีส่งความคิดถึงไปสู่ ครอบครัวและคนที่รัก ดังนั้นชาวจีนส่วนใหญ่มักจะชื่นชอบค่ำคืนที่ดวงจันทร์เต็มดวงอันหมายถึง การกลับสู่ครอบครัว แต่ก็มีบางคนที่ชื่นชอบดวงจันทร์เป็นเสี้ยว เพื่อจะได้มีวันที่ดวงจันทร์เต็มดวง ให้ชื่นชม
ข้อมูล : //www.ocanihao.com/interest2.html

มาดูขนมไหว้พระจันทร์บ้านผม
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาผมก็พาแม่ไปซื้อของที่ห้างครับ พาแม่ไปเดินเที่ยวบ้าง ไม่งั้นท่านคงจะเหงาแย่เลย เพราะวันๆก็อยู่แต่ในบ้าน แต่จะพาไปไหนไกลๆ ก็ไม่ดีนะครับ เพราะว่าไปด้วยมอร์ไซด์ แม่ก็จะร้อน แล้วก็อาจจะเมื่อยได้อ่ะ นอกจากสินค้าพวกของกินก็มีอย่างอื่นบ้าง แม่ก็ชอบเดินไปดูตรงที่ถ้วยชามแสตนเลสนะครับ ยี่ห้อหัวม้าลาย แม่บอกว่าราคามันเพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อน ผมก็บอกว่ามันก็คงจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถ้าจะซื้อก็ซื้อเลยได้ เพราะไม่งั้นราคาก็คงจะขึ้นอีก แต่แม่ก็บอกว่าไม่เอาแล้ว
จากนั้นก็ไปซื้อขนมไหว้พระจันทร์ครับ (ไม่ได้ซื้อในห้างหรอกครับ) ไปซื้อร้านทำขนมเก่าแก่ของจังหวัดภูเก็ตอ่ะครับ ดูพิมพ์ไม่ค่อยชัด เท่าไหร่ แต่ว่าราคาก็ถูกกว่าที่ขายตามห้างอ่ะครับ
เอารูปมาให้ดูเลยครับ สดๆ ร้อนๆ ที่บ้านไหว้ตอนเช้าวันนี้เองครับ ทำให้ผมต้องตื่นนอนตั้งแต่ 6 โมงเลยอ่ะ (จากปรกติที่ตื่นประมาณ 7 โมง) แม่กับพี่ชายเขาวางผลไม้และขนมไหว้พระจันทร์ที่หน้าพระเีรียบร้อยแล้ว ผมก็จุดธูปไหว้เท่านั้นเองครับ อันแรก หน้าพระครับรูปต่อไปก็เอาขนมไหว้พระจันทร์แบบที่ร้านขนมที่ภูเก็ตทำอ่ะครับ อาจจะดูไม่ค่อยสวยสักเท่าไหร่ และไส้ก็เป็นแบบของที่นี่อ่ะครับ แม่เลือกไส้ดำ (มีเม็ดแตงด้วย) แล้วก็ที่เป็นไส้สีขาวๆ ผมเรียกชื่อไม่ถูกเหมือนกันครับ ชื่อจีนๆหน่อย แต่ว่าที่นี่เรียกขนมไหว้พระจันทร์ว่า "ตงฉิ้ว เปี๊ย" จะคล้ายๆกับในประวัตินะครับ แต่ออกเสียงไม่เหมือนกันครับ เพราะน่าจะเป็นจีนคนละเชื้อสายกันอ่ะ

ซื้อน้ำมันปลาให้แม่ทาน
แม่มักมีปัญหาบวมตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือไม่ก็มีอาการคันขึ้นมา และท่านก็ชอบเกาด้วยอ่ะ เกาะแล้วมันมันส์อ่ะ คิคิคิ เกาจนเลือดออกเลยบางครั้งอ่ะ ผมคิดว่าสาเหตุที่ทำให้เป็นแบบนี้น่าจะมาจากการอุดตันในเส้นเลือด จากไขมันอ่ะครัีบ ก็เลยลองซื้อผลิตภัณฑ์น้ำมันปลาให้แม่ลองทานดูอ่ะครับ เพราะน้ำมันปลาสามารถลดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้ ทานวันละ 1 เม็ด ขวดนี้มี 90 เม็ดก็สามารถทานได้ 3 เดือนเลยครับ แล้วผมค่อยติดตามผลอีกทีอ่ะ


ได้รับรางวัลจาก Nivea For Men
ก่อนหน้านี้ผมได้ร่วมสนุกตอบคำถามกับนสพ.โพสต์ทูเดย์ครับ โดยส่งคำตอบไปทางอีเมลล์ ไม่นึกเหมือนกันว่าจะได้เป็นผู้โชคดี วันนี้ก็ไปรับรางวัลมาแล้ว (เขาส่งมาทางไปรษณีย์ครับผม) ได้รางวัลเป็นโฟมล้างหน้า, ครีมบำรุงผิวหน้า และครีมบำรุงรอบดวงตา ในชุด Q10 อ่ะครับ ดีจังเลยนะครับ นานๆ จะมีโชคแบบนี้สักที (ปรกติ ไม่ค่อยมีอ่ะครับ)เกือบโดนชน
เหตุการณ์เกิดขึ้นเช้าวันจันทร์นี่เองครับ (หลังจากที่ไปเอาของที่ไปรษณีย์ (ของรางวัลข้างต้นอ่ะครับ) เพราะเขามาส่งตอนที่พาแม่ออกไปซื้อของพอดีเลย) ตรงนั้นเป็นทางเข้าโรงเรียนพอดี ผมก็ขี่มาเรื่อยๆ อยู่ข้างทางซ้าย อยู่ๆก็มีรถเก๋งคันนึงขับมาเร็วเลย แซงผม แล้วก็ตัดหน้าเลี้ยวซ้ายเข้าโรงเรียนไปเลยครับ งง เลย ทำไมเขาขับรถแบบนี้หว่า? ไม่เห็นรถด้านข้างเลยเหรอ? แต่ก็โชคดีที่ผมขี่รถช้าๆ ไม่งั้นโดนชนแน่ๆเลย มีรถมอร์ไซด์อีกคันเห็นเหตุการณ์ครับ เขาก็ถามว่าทำไมไม่ "ด่า" รถคันนั้น ผมก็พูดแค่ว่า "เขาไม่มองรถด้านข้างเลย" แค่นั้นเอง แต่ความจริงแล้ว รถมันขับไปแล้ว และผมก็ไม่ได้เป็นอะไรอ่ะครับ ก็ไม่รู้จะไปด่าเขาว่าอะไรเหมือนกัน ปล่อยเขาไปดีกว่า
คนเดี๋ยวนี้ทำไมไม่คิดถึงคนอื่นเลยก็ไม่รู้นะครับ อย่างเรื่องขี่รถก็ขี่กันตามใจฉันเลย นึกจะเลี้ยวก็เลี้ยว ไฟเลี้ยวก็ไม่เปิด นึกจะแซงก็แซง ไม่นึกสงสัยเลยว่าทำไมเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เราใช้รถก็ต้องคอยระวัง ไม่ใช่ระวังตัวเองจะไปชนคนอื่น แต่ต้องระวังรถคันอื่นมาชนเรา เฮ้อ น่าเศร้าจริงๆเลยนะครับ

ประทับใจผงซักฟอก
ได้ซื้อผงซักฟอก ยี่ห้อ SA8 Premium มาใช้ครับ ประทับใจก็ตรงที่ว่าก่อนหน้านี้ผงซักฟอกอันเก่า ซักด้วยเครื่องเสร็จแล้ว จะมีผงสีขาว (น่าจะเป็นผงซักฟอกนี่หล่ะ) ตกค้างอยู่ที่กางเกง และเสื้อ และบนพื้นด้วยนะครับ แต่ว่าอันใหม่นี้ ไม่มีตกค้างเลยครับ ดีจัง! ถึงแม้ว่าราคาจะแพงหน่อยนึง (360 บาทอ่ะ) แต่เมื่อคำนวณแล้ว น่าจะใช้ได้ประมาณ 8 เดือนอ่ะครับ ก็คิดว่าเฉลี่ยต่อเดือนแล้วก็ประมาณ 45 บาทนะครับ (เอ ผมคิดมากไปหรือป่าวเนี่ย)ไม่อยากจะอัพอะไรมากแระ เพราะว่ามีคนบอกว่าผมบ้าพลังอ่ะครับ คิคิคิ แต่ไม่ได้โกรธนะครับ กลัวเหมือนกันว่าคนที่แวะมาเยี่ยมจะเบื่อเสียก่อน แต่จริงๆแล้วผมว่าตัวหนังสือไม่เยอะอ่ะครับ แต่มีหลายเรื่องอ่ะนะครับ แค่นั้นเองเนอะ
ผมมีคำถามมาถามด้วยนะครับ
1. ด้วยกล้องดิจิตอลธรรมดาอ่ะ ถ่ายอย่างไรไม่ให้มีการสะท้อนของแสงเฟลชครับ เพราะถ้าถ่ายใกล้ๆทีไร ก็มีแสงโผล่ในรูปด้วยเสมอเลย ในกล้องมันมีฟังก์ชันลดการสะท้อนของแสงหรือป่าวครับ
2. รถมอร์ไซด์อ่ะครับ เวลาขี่แล้วรู้สึกเหมือนกับว่ามันเอียงๆ เคยเป็นไหมครับ แล้วก็เหมือนกับโช๊คมันกดลง (แม้ไม่มีใครซ้อนท้าย) เป็นเพราะอะไร ใครมีความรู้เกี่ยวกับรอมอร์ไซด์บ้างครับ ช่วยหน่อยนะครับ

สุดท้ายแล้วก็เอาภาพต้นไม้ ใบ้ไม้ที่บ้านมาให้ดูกันอีกแระ (เบื่อกันบ้างหรือป่าวครับ คิคิคิ)

อันนี้ต้นชวนชมครับ แม่ได้รับมาจากเพื่อนบ้านครับ เขาไปอยู่ที่อื่น แต่ว่าก็ปล่อยบ้านให้คนอื่นเช่า แล้วคนเช่าก็ไม่ได้สนใจที่จะรดน้ำให้เลย เขาก็มาขนต้นไม้กลับอ่ะครับ พอดีแม่ขอ แล้วเขาก็ให้มานะครับ


อันนี้กล้วยไม้ครับ มันกำลังจะออกดอกแล้วหล่ะครับ


ส่วนภาพนี้ก็กล้วยไม้เหมือนกัน อีกต้นนึงครับ ต้นที่ออกดอกมาก่อนหน้านี้แล้ว มันบานสวยดี และดูท่าทางจะบานนานด้วยนะครับ


ภาพนี้เป็นต้นมะกรูดครับ ได้มาจากศาลเจ้ากวนอู (อยู่ใกล้บ้านครับ) พอดีวันก่อน มีคนเพาะต้นกล้ามะกรูด แล้วนำไปแจกในวันที่ 9 เดือน 9 (กันยายน) อ่ะครับ แม่ก็เลยไปเอามาปลูกครับ แต่มีเรื่องแปลกอยู่อย่างนึงครับ แม่บอกว่า้ต้นมะกรูดนี่อ่ะ ถ้าเกิดว่าผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาเด็ดใบไป จะทำให้มันตายเลยครับ (อันนี้ไม่รู้เป็นเพราะอะไรนะครับ ใครทราบบอกที)


อันนี้เป็นภาพรวมๆ ของต้นไม้ที่อยู่ด้านหน้าของบ้านอ่ะครับ แม่ชอบอ่ะ จนกระทั่งกระถางต้นไม้มันล้นจากทางเท้าลงมาอยู่บนถนน 1 แถวเลยครับ หลากสีสัน แม่บอกว่ามีคนชมด้วยว่าต้นไม้ที่บ้านสวย เพราะว่ามีสีสันดี


เนื่องจากวันนี้ตื่นเช้ากว่าปรกติ ก็เลยได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นอ่ะครับ แต่ว่าฝนตกตั้งแต่เช้าเลยเหมือนกัน ภาพที่ถ่ายได้ก็เลยมีเมฆบนท้องฟ้ามากทีเดียวครับ แต่ก็ดูแปลกไปอีกแบบนะครับ


จบแล้วหล่ะครับ ว่างๆก็แวะคลิ๊กอันนี้ให้หน่อยนะครับ คิคิคิ
Pass It Web

Create Date : 25 กันยายน 2550
Last Update : 3 ตุลาคม 2550 17:24:22 น. 36 comments
Counter : 1890 Pageviews.

 
ไม่ได้แวะมานาน เยอะแยะตระการตา...มีทั้งขนมไหว้พระจันทร์ ที่เพิ่งไหว้เสร็จ จะลองลงไปกินละ...

ดอกไม้ ต้นไม้ สวยๆ ทั้งนั้นเลย

แถมมีผลิตภัณฑ์คุ้นๆ นะเนี่ย ยี่ห้อเนี้ย

แต่เป็นเด็กดีของแม่ตลอดเลยเนอะ...น่ารัก...


โดย: uter วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:12:15:22 น.  

 
แวะมาอ่านและมาขอหนมไว้พระจันทร์ที่เอามาฝากไง อิอิ

pass it web คือไรเหรอ


โดย: mam (mamminnie ) วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:12:17:06 น.  

 
บล็อคสวยค่ะ มีสาระด้วย

จริง ๆ แล้งอยากถ่ายรูปมาลง แต่กลัวพระท่านจะหายเพราะบล็อคเราอ่ะค่ะ


โดย: MARON CREAM วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:13:01:32 น.  

 
อยากกินขนมไหว้พระจันทร์...น่าอร่อยเนอะ


โดย: smart_girl_club/settrade จ๊ะ (อิ๋ง ณ มอ. ) วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:13:14:36 น.  

 
ยาวมากกกกกกกกกกก.......กๆ

กว่าจะอ่านจบ ... ตาลายเยย

คอมเม้นส์ทีละอย่างละกันนะ

- ขนมไหว้พระจันน่ากินจังเลยค่ะ ที่บ้านเราเองก็เป็นคนจีนเหมือนกันทั้งพ่อและแม่เลย แต่..
ไม่เคยไหว้เลยอ่าแหะๆ

- นีเวียเราว่ายี่ห้อนี้ไม่ค่อยดีสำหรับเราเลยค่ะ ใช้แล้วสิวขึ้นแล้วก็มันเหม็นด้วยไม่หอมเหมือนยี่ห้ออื่น

- ผงซักฟแกที่บ้าน ตอนนี้เปลี่ยนมาใช้ บรีส แอ๊คเซล ลิควิก ดีมากๆเลยนะเราว่า เพราะมันไม่ทิ้งฝ้าขาวไว้ แล้วก็ล้างออกง่ายด้วยค่ะ

copy คำถามมาตอบนะคะ อิอิ อย่าคิดว่าก๊อปม่ายล่ายนะกด edit ข้างบนไง

ผมมีคำถามมาถามด้วยนะครับ
1. ด้วยกล้องดิจิตอลธรรมดาอ่ะ ถ่ายอย่างไรไม่ให้มีการสะท้อนของแสงเฟลชครับ เพราะถ้าถ่ายใกล้ๆทีไร ก็มีแสงโผล่ในรูปด้วยเสมอเลย ในกล้องมันมีฟังก์ชันลดการสะท้อนของแสงหรือป่าวครับ

ตอบ ก็ปิดแฟลชไง

2. รถมอร์ไซด์อ่ะครับ เวลาขี่แล้วรู้สึกเหมือนกับว่ามันเอียงๆ เคยเป็นไหมครับ แล้วก็เหมือนกับโช๊คมันกดลง (แม้ไม่มีใครซ้อนท้าย) เป็นเพราะอะไร ใครมีความรู้เกี่ยวกับรอมอร์ไซด์บ้างครับ ช่วยหน่อยนะครับ

ไม่มีความรู้เรื่องมอไซค์ ตอบแบบเดาๆก็คือ เป็นมอไซค์ผีสิงน่านเอง

ปอลิง..ตอบยาวเป็นประวัติศาสตร์เลยนะคะเนี่ย


โดย: Albumin วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:13:19:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายจ้า อยากกินขนมไหว้พระจันทร์จังเลยอ่ะ


โดย: Mehndi Laga Ke Rakhna วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:14:03:27 น.  

 
ขนมไหว้น่าหม่ำ

ต้นไม้ดอกไม้งามแต๊ๆ

ขับรถระวังคน

ข้ามถนนระวังรถ

แหะๆโดย: gripenator วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:14:33:30 น.  

 
ดีค่ะ ขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทายที่บล๊อค

อยู่สวนไหนของภูเก็ตคะเนี่ย เราอ่ะชอบไปเที่ยวภูเก็ตค่ะ ทะเลส๊วยสวย


โดย: พี่สาวข้าวตัง วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:15:25:23 น.  

 
หวัดดีค่า หนุ่มภูเก็ต เมืองทะเลสวย ชอบๆๆๆๆ ...... อยากไปอีกจัง

ที่บ้านไม่ใช่คนจีน เลยไม่เคยได้ทำอะไรแบบนี้ แต่ได้กินขนมไหว้พระจันทร์ทุกปี 555555 อร่อยดี ชอบๆๆๆ ..... เด๋วอัพบล็อกตอนต่อไปจะมาเคาะประตูเรียกไปดูนะคะ


โดย: หนูชล วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:16:17:37 น.  

 
อยากกินขนมไหว้พระจันทร์จังเลยค่ะ สบายดีนะค่ะ


โดย: opleee วันที่: 25 กันยายน 2550 เวลา:17:57:39 น.  

 
ชาจีนร้อน ๆ รอขนมเปี๊ยะ พอดีเลยค่ะ คุณน้อง sak ขา
น่ารัก จังค่ะ พาแม่ไปทำกิจกรรมต่าง ประทับใจมากมาก ดีมากครับชื่นชม

ชาหอมๆ ขนมหวาน เช้าๆ กลางฤดูใบไม้ล่วง

แล้วพี่ชอบต้นไม้เหมือนคุณแม่

เรื่องกล้องไปที่บล๊อกของน้าอ๊าด
link ผ่านบล๊อกพี่ได้ค่ะ

ภูเก็ต ฝนตกมั้ยคะ
ขอบคุณขนมที่เอาไปฝากครับ


โดย: โมกสีเงิน วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:9:25:14 น.  

 
แวะมาหาขนมไหว้พระจันทร์ภูเก็ตทานคะ น่าตาไม่สวยแต่รสชาติอร่อยก็ใช้ได้เนอะ เราก็ชอบซื้อร้านแบบโบราณๆ อร่อยแบบต้นหรับดีอะคะ


โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:16:54:31 น.  

 
ได้ความรู้มากเลย มันเป็นอย่างนี้เองเนอะขนมไหว้พระจันทร์ ยล็อคของพี่เป็นอะไรที่ได้ความรู้มากๆเลย อิอิ ถ้าไงจะมาเยี่ยมให้บ่อยๆเลยครับ


โดย: เบียร์ (am-beer ) วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:18:51:53 น.  

 
แวะมาเยี่ยมนะครับ

อิอิ

จะแวะมาบอกว่า ...

ในวันพรุ่งนี้ วันพฤหัสบดีที่ 27 ก.ย. 50 เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปพบกับความน่ารักของ "น้องตุ้งแช่" ได้ที่บล็อคของผมนะครับหลังจากที่ "น้องตุ้งแช่" หายหน้าไปนาน พรุ่งนี้ "น้องตุ้งแช่" จะกลับมาพร้อมกับความน่ารักเหมือนเดิมแล้วครับ

เพื่อน ๆ อย่าลืมแวะเข้าไปเยี่ยมชมกันนะครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 26 กันยายน 2550 เวลา:21:30:45 น.  

 
คติธรรม ข้อคิด ๑๑ เกจิอาจารย์

สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมค่ะ
นำคติธรรม ข้อคิด ๑๑ เกจิอาจารย์ มาฝาก
...ฝันดีน่ะค่ะโดย: IceIcy (lcelcy ) วันที่: 27 กันยายน 2550 เวลา:1:18:14 น.  

 
แอบเข้ามาดูการไหว้พระจันทร์ครับ

เดี๋ยวนี้ขับรถกันแย่ลงมากๆเลยครับ


โดย: อนันต์ครับ วันที่: 27 กันยายน 2550 เวลา:8:53:30 น.  

 
วันนี้มาโขมยขนมไหว้พระจันทร์ที่เหลือในตู้เย็นไปทานกะกาแฟครับคุณ น้อง sak

ให้มีความสุขนะคะ


โดย: โมกสีเงิน วันที่: 27 กันยายน 2550 เวลา:8:56:06 น.  

 
ก๊อกๆๆๆๆๆ มาเคาะประตูเรียกให้ไปดูรูปกันต่อค่ะ .... ตอนจบแล้วนะคะ


โดย: หนูชล วันที่: 27 กันยายน 2550 เวลา:11:11:51 น.  

 
อ่านแล้วได้ความรู้ดีค่ะ ^^

ปรกติกินอย่างเดียวเลยขนมไหว้พระจันทร์เนี่ย ไม่เคยรู้ประวัติความเป็นมาเลยค่ะ


โดย: แม่บ้านสมองไว วันที่: 27 กันยายน 2550 เวลา:22:06:31 น.  

 
ข้างๆๆๆ มีกิจกรรมอะไรด้วยน่ะ รอบเอว ส่วนสูง วัดอะไรกันหรอ


โดย: noomrangerha วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:9:33:48 น.  

 
มาทักทายเช้าอังคารค่ะ

มาสูดอากาศบริสุทธิ์ พร้อมกลิ่นอายทะเลครับผม

สบายดีมั้ยคะ มีอะไรเล่าสู่กันฟังบ้างน๊า


โดย: โมกสีเงิน วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:10:10:50 น.  

 
โอยยยย...blog ถึกเจง ๆ
อ่านก่อนครึ่งหนึ่ง เด๋วแวะมาอ่านใหม่หน่า...หุหุ


โดย: เจกเบ่ง วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:13:52:24 น.  

 
เข้ามาดูบล็อกดีๆคะ


โดย: ตัวหนอน (sawkitty ) วันที่: 2 ตุลาคม 2550 เวลา:20:35:08 น.  

 
แวะเอาขนมตาลมาฝากค่ะ


โดย: อ้อย (aoyjeab ) วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:8:38:41 น.  

 
ต้นไม้ที่บ้านสวยดีนะคะ ชอบต้นชวนชม


โดย: เสี่ยวป้างจื่อ วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:14:21:12 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ
เห็นขนมแล้วอยากกิน


โดย: kakok_riwkiw วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:16:12:59 น.  

 
ทำเว็บสวยแปลกตาน่าอ่านดีนะคะ บ่งบอกความเป็นตัวคุณได้ดี เนื้อหาน่าอ่าน ลานตาไปด้วยกลิ่นไอของความดีงาม.. ก็ขอให้มีเรื่องราวดีดีมาแบ่งปันกันอีกนะคะ


โดย: Irin IP: 192.55.18.36 วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:17:22:35 น.  

 
อยาก กิน ขนม จังเลยยย...

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ


โดย: cupcake (sweety_pie ) วันที่: 4 ตุลาคม 2550 เวลา:8:27:35 น.  

 
P suk เนี่ยเป็นคนจีนเหรอคะ
แวะมาเยี่ยมค่ะ Happy วันไหว้พระจันทร์


โดย: ปลายทาง (Paitangtour ) วันที่: 4 ตุลาคม 2550 เวลา:12:46:28 น.  

 
แวะมาทักทายค๊าาา ... ขับดี ๆ นะพี่ เด๋วโดนชน ม่ะมีใครเขียนไรให้อ่านอ่ะ ม่ะได้ห่วงคนน่ะ กลัวไม่ได้อ่าน อิอิ


โดย: M-i-am วันที่: 4 ตุลาคม 2550 เวลา:13:34:30 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะครับ
อาทิตย์นี้ไม่มีอะไรจะอัพนะครับ เดี๋ยวไ้ว้รวบยอด อาทิตย์หน้าเลยดีกว่าครับ


โดย: sak (psak28 ) วันที่: 4 ตุลาคม 2550 เวลา:14:01:41 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ

หลังจากที่ผมหายไปนานไม่ได้แวะเข้ามาเยี่ยม ตอนนี้กลับมาสู่สภาพเดิมแล้วนะครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 5 ตุลาคม 2550 เวลา:18:44:26 น.  

 
แวะมาเยี่ยมจ๊ะ อ่านไม่จบนะ เพราะยาวมากจ๊ะ ชมแต่รูปอย่างเดียวเลย..


โดย: thattron วันที่: 6 ตุลาคม 2550 เวลา:14:05:20 น.  

 
เหมารวบยอดอัพเลยเหรอคะ อิอิ
บ้าพลัง

แสงแฟรชลองถ่ายแนวมุมเฉียงบางทีแสงมันอาจไม่สะท้อนคะ


โดย: เนเวอร์แลนด์ (เนเวอร์แลนด์ ) วันที่: 7 ตุลาคม 2550 เวลา:0:01:49 น.  

 
แวะมาอ่าน ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: ป้าจุ๋ม IP: 124.157.166.147 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2550 เวลา:19:25:07 น.  

 
ขนมไหว้พระจันทร์ กินทุกปี แต่ไม่รู้มาก่อนเลยว่ามีที่มาอย่างไร ขอบคุณเจ้าของกระทู้สำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาแบ่งปันนะคะ มีมาตั้ง 2000 ปี!! ยาวนานจริงๆ ชอบประโยคที่ว่า ''ส่วนใหญ่มักจะชื่นชอบค่ำคืนที่ดวงจันทร์เต็มดวงอันหมายถึง การกลับสู่ครอบครัว แต่ก็มีบางคนที่ชื่นชอบดวงจันทร์เป็นเสี้ยว เพื่อจะได้มีวันที่ดวงจันทร์เต็มดวง ให้ชื่นชม'' มากๆค่ะ ทำให้นึกถึงกลอนบทนึงขอ'หลี่ไป๋ขึ้นมาเลย^^


โดย: 王爱玲 IP: 113.53.89.214 วันที่: 25 สิงหาคม 2552 เวลา:22:40:08 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

psak28
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

คนเราเกิดมาจากเหตุปัจจัยจากกรรมที่เราสร้างขึ้น และด้วยอนุสัยที่สั่งสมมาตั้งแต่อดีตกาล ย่อมมีความสุข และความทุกข์เป็นธรรมดา เราก็แค่เป็นเพียงผู้ดูสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น เปรียบเสมือนการดูละคร ดูแล้วก็ผ่านไป ไม่ต้องไปยึดติดกับมัน เคยสงสัยเหมือนกันว่าคนเราเกิดมาทำไมกัน แล้วทำไมคนเราจึงไม่เหมือนกันเลย ทั้งรูปร่าง หน้าตา กิริยา และการดำเนินชีวิต ที่กล่าวมาล้วนมีกรรมสรรสร้างให้เป็นอย่างนั้น หน้าที่ของเราก็คือ ละเว้นความชั่ว ทำความดีให้ถึงพร้อม และทำจิตใจให้ขาวรอบ


อันนี้ลองดูนะครับ หากใครสนใจหวยหุ้น หวยรัฐบาล นี่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ ได้มากกว่า ^_^อันนี้น่าสนใจดีครับ จุ๊บลมยางที่สามารถบอกเราได้ว่าลมยางตอนนี้เป็นเท่าไหร่ และเตือนเราในกรณีลมยางอ่อนได้ ลองดูกันนะครับ
: Users Online

Friends' blogs
[Add psak28's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.