Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 

น้ำมันมะพร้าว มีคุณสมบัติที่ดีในการทำ oil pulling รักษาช่องปากฯ

การกลั้วกลอกในปากด้วยน้ำมันมะพร้าวเพื่อให้สุขภาพในช่องปากแข็งแรงทุกอวัยวะ ทำได้ทุกวัย ป้องกันไม่ให้เกิดโรคได้ เช่น ฟันผุ ปวดฟัน เหงือกอักเสบ แผลในปาก กลิ่นปาก ฯ และโรคอีกมากมายที่เกิดจากเชื้อโรคในช่องปาก เกิดภายในร่างกายได้ และเมื่อใช้น้ำมันมะพร้าว โรคต่างๆก็จะดีขึ้นและหายได้เช่นกัน

แม้ว่าตามตำราอายุรเวช จะใช้น้ำมันงา ในการกลั้วปาก(gargle) แต่ต่อมาก็ได้เปลี่ยนเป็นน้ำมันทานตะวัน จนในที่สุด ได้เปลี่ยนมาเป็นน้ำมันมะพร้าว เพื่อใช้ในการ กลั้วกลอกในปาก (oil pulling) ทั้งนี้เพราะน้ำมันมะพร้าวมีสมบัติดีเด่น

1. เป็นไขมันอิ่มตัว สายโซ่ ของโมเลกุลเป็นแขนเดี่ยว ทำให้

- ไม่เกิดการเติมออกซิเจน ทำให้ไม่หืน ไม่เกิดอนุมูลอิสระ

- ไม่เกิดการเติมไฮโดรเจน ทำให้ไม่เกิดไขมันทรานส์

2. เป็นไขมันขนาดกลาง โมเลกุลของน้ำมันมะพร้าว ประกอบด้วยธาตุคาร์บอน(c) 8-12 ตัว ผิดกับน้ำมันพืชชนิดอื่นๆทั้งหมดที่มี C ตั้งแต่ 14-24 ตัว

- ทำให้เบา ไม่หนืด เคลื่อนที่ในปากได้สะดวกกว่าน้ำมีนที่เป็น
ไขมันขนาดยาว ที่หนัก และหนืดกว่า

- ซอกซอน เข้าไปในซอกเล็กซอกน้อย ในช่องปาก ที่เป็นที่อาศัยของเชื้อโรคได้ดี

- ดึงเอาสารพิษที่จุลินทรีย์สร้างขึ้น โดยอาศัยเศษอาหารที่บริโภคเข้าไป ทำให้ไม่เข้าไปทำความเสื่อมโทรมในร่างกาย

3. มีสารฆ่าเชื้อ กรดไขมันขนาดกลาง โดยเฉพาะ กรดลอริก ที่ทำงานร่วมกับกรดไขมันขนาดกลางอื่นๆอีก 3 ตัวคือ กรดคาปริก กรดคาปริลิก กรด คาปริโอนิค และแม้กระทั่งกรดไขมันอิ่มตัวขนาดยาว คือ กรดไมรีสติก ต่างก็สามารถ ฆ่าเชี้ดโรคได้ทั้งนั้น

-ฆ่าเชื้อทุกประเภท ทั้งแบคทีเรีย รา ยีสต์ ไวรัส และโปรโตซัว ซึ่งเป็นตัวการทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม

4. มีสารแอนตีออกซิแดนต์ มีวิตามินอี ทั้งในรูปของ tocopherol ที่มีอยู่ในเครื่องสำอางและ tocotrienol ซึ่งมีประสืทธิภาพ สูงกว่า tocopherol 40-60 เท่าและยังมีสาร phenol และ phytosterol ซึ่งช่วยต่อต้านการเติมออกซิเจนด้วย

- ช่วยต่อต้านการเติม ออกซิเจน ที่ทำให้เกิด ความเสื่อมขของเนื้อเยื่อ และอวัยวะ อันเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บมากมาย รวมทั้งชราภาพ

- ตัวน้ำมันมะพร้าวเอง ไม่เกิดการเติมออกซิเจนจึงไม่หืน หรือเกิดอนุมูลอิสระ

- ช่วยเติม สารต่อต้าน การเติมออกิเจนให้แก่ร่างกาย

- ทำให้ไม่เกิด ความเสื่อมจากการเติมออกซิเจน


การกลั้วกลอก น้ำมันมะพร้าว ในปาก เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ประหยัด และ ปลอดภัย ใช้ได้กับทุกคน แม้กระทั่งเด้กเล็ก และผู้สูงอายุ

* ขั้นตอน เบื้องต้น

หลังตื่นนอน ขณะที่ช่วงท้องว่าง และก่อนรับประทานอาหารเช้า เอาน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชา ใส่เข้าปากอย่าใส่มากกว่านั้นเพราะจะไม่มีที่ว่างในช่องปากให้น้ำลาย ออกมาช่วย ทำหน้าที่ ในขั้นตอนนี้ น้ำมันมะพร้าว จะผสมกลมกลืนกับน้ำลาย จะช่วยกระตุ้นให้เอนไซม์ ดึง สารพิษออกมาจากกระแสเลือด อย่ากลืนลงคอ แต่ถ้าเผลอกลืนลงไป ก็ไม่มีอันตรายร้ายแรงใดๆ เพียงอต่ท่านอาจจะกลืนสารพิษ เข้าไปในท้องบ่างเล็กน้อย ส่วนพวกเชื้อโรคนั้น ได้ถูกฆ่าตายหมดแล้วด้วยน้ำมันมะพร้าว และทั้งเชื้อโรค ที่ตายแล้ว และสารพิษก็จะ ถูกร่างกายขับถ่ายออกมาเอง
จากนั้น จึงกลั้วกลอกน้ำมันในปาก โดยค่อยๆจิบน้ำมันเขาปาก ดูด ดึง ดัน (หรือกลั้ว กลอกกลิ้งก็ได้) น้ำมันให้ผ่านฟันไปมาให้ทั่วปาก
โดยใช้เวลา ประมาณ 15- 20 นาที

เมื่อเราเคลื่อนไหวน้ำมันอยู่ในปาก สักพัก จะรู้สึก ว่าน้ำมันมะพร้าวเบาบางลง ไม่หนืด มีลักษณะคล้ายน้ำ สีขาวขุ่น มีฟองอากาศปะปนอยู่ แต่ถ้ายังมีสีขาวใสอยู่เหมือนเดิม แสดงว่าใส่น้ำมันมากไป หรือยังใช้เวลาไม่นานพอ หรือท่านไม่ได้กลั้วกลอกน้ำมันมะพร้าวในปากของท่าน เพียงแต่อมไว้เฉยๆ ไม่เกิดประโยชน์สูงสุด

*ขั้นตอนต่อไป
ให้บ้วนน้ำมันมะพร้าวที่อมอยู่ในปากออกทิ้ง ซึ่งเป็นตอนสำคัญอันหนึ่ง มีข้อแนะนำคือ

- บ้วนลงในกระโถน หรือกระป๋องหรือ อื่นๆ แล้วนำไป ทิ้ง

- อย่าบ้วนลงอ่างล้างหน้า หรืออ่างล้างจาน เพราะ น้ำมัน ที่บ้วนทิ้งลงไปนั้น มีแบคทีเรีย สารพิษ และของเสียที่ดึงออกจากร่างกายจึงเป็นสารอินทรีย์ อาจทำให้ท่อน้ำตันได้

- อย่าไปเทลงกระถางปลูกต้นไม้ หรือ ที่ที่มีต้นไม้ขึ้นอยู่ เพราะอาจทำให้ต้นไม้ตายได้

- แล้วแปรงฟัน ใช้น้ำล้างปาก

****** ขัอมูลจากหนังสือ สุขภาพดีได้ด้วยการใช้น้ำมันมะพร้าว กลั้วกลอกในปาก โดย ดร. ณรงค์ โฉมเฉลา ประธานชมรมอนุรักษ์ และพัฒนาน้ำมันมะพร้าว แห่งประเทศไทย สำนักงานที่ตั้งชมรมอยู่ที่ สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตร กทม. โทร.02-9405484-5 ต่อ 117, 118, 135


เมื่อ เสร็จขั้นตอนการ oil pulling

หากจะรับประทานเพื่อ ไม่ให้ท้องผูก ลดน้ำหนัก หรือรักษาโรคอื่นๆ ให้ดีขึ้นทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ก็ทานก่อนอาหารเช้าครึ่งชั่วโมง หรือไปรับประทานมื่ออื่นๆ ครั้งละ 1 -2 ช้อนโต๊ะ หรือแบบแช่เย็นใช้ช้อนตัก หรือใส่ในอาหาร ข้าว กาแฟ ฯ ก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบแบบไหน

***ไม่ควรเกิน 3 ช้อนโต๊ะต่อวัน ซึ่งเป็นคำแนะนำจากองค์กรเภสัชกรรม (GPO)

วิธีทำน้ำมันมะพร้าวด้วยตนเองได้บันทึกไว้แล้วรวมทั้งข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าว อยู่ในบันทึกก่อนหน้านี้ นะคะ


*****ช่วยเผยแพร่บอกกล่าวเพื่อให้ทุกท่านสุขภาพดี โดย ...กานดา แสนมณี ผู้แทนชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ ผู้สอนการทำน้ำมันมะพร้าว ทำเองใช้เอง หรือ ทำขายเป็นอาชีพฯ
 

Create Date : 20 สิงหาคม 2553
2 comments
Last Update : 20 สิงหาคม 2553 22:15:09 น.
Counter : 6489 Pageviews.

 

กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ ขอแสดงความยินดีกับ นายจิรากร โกศัยเสวี ในโอกาสที่ครม.อนุมัติตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 2553

 

โดย: กลุ่มเพื่อน 5.63 อ.ต. IP: 210.246.186.9 1 กันยายน 2553 6:55:14 น.  

 

สวัสดีค่ะ กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิถ์

ส่งเมล์ไปแสดงความยินดีนะคะ

jirakorn@moac.go.th

 

โดย: kandanalike 4 กันยายน 2553 16:00:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


kandanalike
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]
Friends' blogs
[Add kandanalike's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.