Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
28 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
เลิกใช้น้ำมันทอดซ้ำ


ตัดวงจรมฤตยูเงียบก่อมะเร็ง

แม้ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาระบุชัดเจนว่าน้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำหลายครั้งจะมีคุณภาพเสื่อมลง ก่อให้เกิดสารโพลาร์ (polar compounds) สะสมในร่างกายซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานของเซลล์ต่างๆ ซ้ำยังเป็นตัวการก่อโรคมะเร็งอีกหลายประเภท

แต่ถึงอย่างนั้นการบริโภคอาหารจากน้ำมันทอดซ้ำก็ยังคงเป็นปัญหาเรื้อรังที่คุกคามสุขภาพคนไทยมายาวนานและไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังเสียที

วันที่2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขจึงแถลงข่าวประกาศสงครามกับน้ำมันทอดซ้ำอย่างเป็นทางการโดยกำหนดนโยบายความปลอดภัยด้านอาหารพร้อมลงนามความร่วมมือผนึกกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำจัดการใช้น้ำมันทอดซ้ำก่อมะเร็ง และสร้างวงจรอาหารปลอดภัยให้ยั่งยืน

ในงานนี้มีการอภิปรายให้ความรู้เรื่อง แนวทางจัดการกับน้ำมันทอดซ้ำเสื่อมสภาพ โดยนายแพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์ เกริ่นว่า

การลงนามความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในการร่วมมือกันอย่างครบวงจร ระหว่างภาครัฐภาคเอกชนกับภาคประชาชน รวมถึงสร้างเสริมสุขภาพที่ดีแก่ผู้บริโภค

โดยช่วงแรกจะเน้นการเผยแพร่ความรู้แก่ผู้ประกอบการและพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายอาหารทอดโดยเฉพาะการเปลี่ยนน้ำมันทอดซ้ำเป็นพลังงานทดแทนหรือไบโอดีเซล

เภสัชกรรมวรวิทย์ กิตติวงศ์สุนทรผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า

ปัจจุบันทางศูนย์พยายามสนับสนุนให้ทุกชุมชนมีเครื่องผลิตไบอดีเซลขนาดมาตรฐานที่เหมาะสำหรับใช้ในอุสาหกรรมระดับชุมชนเมื่อนำน้ำมันทอดซ้ำมาแปรรูป จึงไม่เพียงลดต้นทุนการผลิตไบโอดีเซลแต่ยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอกด้วย

ก่อนการอภิปรายเภสัชกรรมวรวิทย์ยังฝากเทคนิคสังเกตการณ์ปรุงอาหารจากน้ำมันทอดซ้ำ ดังนี้

น้ำมันจะมีสีดำคล้ำข้นเหนียวติดกับกระทะ ฟองมากมีกลิ่นไหม้

เมื่อใช้ประกอบอาหารมักก่อควันมากผิดปกติ

อาหารมีกลิ่นเหม็นหืนเหม็นไหม้ และอมน้ำมันเมื่อกินเข้าไปจะรู้สึกระคายคอ

สุดท้ายนี้แถมข่าวดีว่าอีกไม่นานเกินรอกรมอนามัยรวมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะเริ่มจัดระบบตรวจสอบอาหารอย่างเคร่งครัดหากพบว่าร้านอาหารใดไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำจะได้รับการรับรองอาหารปลอดภัย พร้อมตราสัญลักษณ์บ่งบอกว่าร้านนี้ปลอดน้ำมันทอดซ้ำ

เพื่อสุขภาพของตัวเองและคนที่คุณรักเลิกใช้น้ำมันทอดซ้ำได้แล้ว

(ขอบคุณเรื่องน้ำมันทอดซ้ำฯโดยประอรพิชญ์ คัจฉวัฒนา จากหนังสือ ชีวจิต)

หากผู้ที่ทำอาหารขายมีความคิดห่วงสุขภาพผู้ซื้อบ้างก็คงจะดีไม่น้อย การเปลี่ยนน้ำมันใหม่นั้นน้อยร้านเหลือเกินที่จะเปลี่ยนระหว่างทอดขาย เพราะการทอดขายอย่างต่อเนื่องจนขายหมด สะดวกกว่าการจะเปลี่ยนน้ำมันระหว่างทอดขายมีคนยืนรอซื้อ ยิ่งร้านอาหารที่มีครัวอยู่ด้านในผู้มาสั่งอาหารไม่ทราบเลยว่าเป็นน้ำมันเก่าหรือน้ำมันใหม่เพราะสีของอาหารก็ออกมาน่าทานเหมือนกัน อยู่ที่ผู้ซื้ออาหารควรจะระวังและพิจารณาเท่านั้นว่าควรซื้อหรือไม่น่าจะเป็นการควบคุมที่ยากมาก จริงๆสำหรับผู้ขายที่ไม่สนใจสุขภาพของผู้ซื้อ ตามชนบทชุมชนยังควบคุมดูแลได้บ้าง แต่คนในเมืองในตลาดกลางเมืองก็ยังคงบางร้านมีน้ำมันทอดซ้ำดำๆในกระทะผู้ซื้อก็มองเห็นแต่ก็ยังซื้อ ผู้ขายๆหมดทุกวันเหมือนเดิม เมื่อเป็นอย่างนี้ถึงบอกว่าดูแลควบคุมไม่ได้ ถึงได้ก็ได้ไม่นาน ผู้ขายบางร้านก็ทำเหมือนเดิมขอให้ขายดีขายหมด ผู้ซื้ออย่างเราก็ควรตัดสินใจดีๆก่อนซื้อๆอย่างอื่นแทนได้ไหม?

ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

Create Date : 28 กันยายน 2555
Last Update : 28 กันยายน 2555 17:12:08 น. 0 comments
Counter : 908 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kandanalike
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]
Friends' blogs
[Add kandanalike's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.