Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
23 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
ไขมันสารอาหารเพื่อสุขภาพ

ไขมัน

ไขมันให้พลังงานเช่นเดียวกับโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ไขมันในร่างกายได้จากอาหารและที่ร่างกายสร้างขึ้น

บทบาทของไขมันในร่างกาย

ไขมัน ๑ กรัมให้พลังงาน ๙ กิโลแคลอรี่

ช่วยในการดูดซึมของวิตามิน เอ ดี อี และเค

เป็นแหล่งพลังงานแก่ร่างกาย เมื่อต้องใช้กำลังเป็นเวลานานๆ เช่น การออกกำลังกายแบบแอโรบิค เปHนสารหล่อลื่นป้องกันการเสียดสี และลดแรงกระแทกที่อาจเกิดขึ้นระหว่างข้อต่อ

ช่วยให้อาหารมีรสชาติถูกปาก เมื่อมีไขมันจำนวนพอเหมาะ และช่วยอิ่มท้องได้นานชนิดของไขมัน

ไขมันในอาหาร และในร่างกายแบ่งเป็นหลายกลุ่ม กลุ่มที่มีความสำคัญต่อร่างกายมากคือไตรกลีเซอร์ไรด์ และคอเลสเตอรอลแต่ไขมันที่พบส่วนใหญ่ในอาหาร คือ ไตรกลีเซอร์ไรด์ ดังนั้นเมื่อพูดถึงไขมันส่วนมากจะหมายถึงไตรกลีเซอร์ไรด์

ไตรกลีเซอร์ไรด์ มีองค์ประกอบหลัก คือ กรดไขมันซึ่งแบ่งเป็น ๒ ชนิดได้แก่ กรดไขมันอิ่มตัวและกรดไขมันไม่อิ่มตัว กรดไขมันส่วนมากร่างกายสร้างได้เอง แต่มีกรดไขมันอิ่มตัวบางชนิดซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็น และร่างกายสร้างเองไม่ได้ จึงต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น

คอเลสเตอรอล ที่มีอยู่ในร่างกายจะมีปริมาณมาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับอาหารที่เรารับประทาน คอเลสเตอรอลจากไขมันที่มาจากสัตว์เท่านั้น ชนิดที่มีสูงมาก เช่น สมอง ตับ ไข่แดง ส่วนพืชไม่มีคอเลสเตอรอล แต่ร่างกายสามารถสังเคราะห์คอเลสเตอรอลจากไขมันที่มาจากพืชได้ โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวเช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม

แหล่งที่มาของไขมัน

ไขมัน นอกจากจะมีในน้ำมันพืชและสัตว์ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว น้ำมันหมู และไขสัตว์ ยังมีในเนื้อสัตว์ และในอวัยวะบางชนิด เช่น ตับ อีกทั้งยังอาจพบในผัก(ขอบคุณ อาหารประเภทไขมันจากหนังสือ สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน

โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฉบับเสริมการเรียนรู้ เล่ม ๒)

ไขมัน

ไขมัน( fats) เป็นสารอาหารที่ให้คุณค่าพลังงงานสูงเช่นเดียวกับคาร์โบไฮเดรต ไขมันประกอบด้วยคาร์บอน ออกซิเจน และไฮโดรเจน อย่างไรก็ตาม ไขมันให้คุณค่าพลังงานเป็น 2 เท่าของคาร์โบไฮเดรตปริมาณเท่ากัน นอกจากนี้ไขมันยังทำหน้าที่สำคัญอื่นๆอีกหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น เป็นองค์ประกอบโครงสร้างส่วนหนึ่งของเซลล์ เนื้อเยื่อไขมันยังช่วยป้องกัน และพยุงอวัยวะภายในต่างๆและทำหน้าที่เป็นฉนวนเพื่อเก็บความร้อนให้กับร่างกายภายในอีกด้วยไขมัน แบ่งประเภทออกเป็นไขมันไม่อิ่มตัว หรือไขมันอิ่มตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างทางเคมี ปกติไขมันไม่อิ่มตัว( unsaturated fats) จะเป็นของเหลว ณ อุณภูมิห้อง หัวน้ำมันส่วนใหญ่ เช่น น้ำมันมะกอก และน้ำมันโคโนลา ( conola oil ) เป็นไขมันไม่อิ่มตัว เรายังพบไขมันไม่อิ่มตัวได้ในอาหารทะเลบางชนิด เช่น ปลาเซลมอน ปกติไขมันอิ่มตัว ( saturated fats ) จะมีสภาพเป็นของแข็ง ณ อุณหภูมิห้อง ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อ นม เนย ไข่แดง มีไขมันอิ่มตัวเป็นองค์ประกอบค่อนข้างสูง น้ำมันบางชนิด เช่น น้ำมันปาล์ม และน้ำมันมะพร้าว ก็มีไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูงเช่นกัน อาหารซึ่งมีไขมันอิ่มตัวมักจะมีคอเลสเตอรอล( cholesterol ) อยู่ด้วยคอเลสเตอรอลเป็นสารคล้ายๆไขมันพบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์เท่านั้น คอเลสเตอรอลก็เหมือนไขมัน นั่นคือ เป็นส่วนประกอบสำคัญส่วนหนึ่งของเซลล์ แต่ตับสามารถสร้างคอเลสเตอรอลที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ได้ทั้งหมด ดังนั้นในอาหารที่รับประทาน เข้าไปจึงไม่จำเป็นต้องมีคอเลสเตอรอลก็ได้แม้ว่าคนเราจำเป็นต้องกินอาหารประเภทไขมัน แต่ก็ควรกินในปริมาณน้อยๆเท่านั้น นักโภชนาการแนะนำว่าพลังงงานที่ได้จากไขมันไม่ควรเกินร้อยละ 30 ของจำนวนแคลอรี่ที่กินเข้าไปในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราควรจะจำกัดการกินอาหารจำพวกไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอล ไขมันส่วนเกินและคอเลสเตอรอลในอาหารที่กินเข้าไปอาจนำไปสู่การสะสมสารไขมันในเส้นเลือดได้ ไขมันที่สะสมนี้อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจ(ขอบคุณอาหารประเภท ไขมัน จากหนังสือ สำรวลโลกวิทยาศาสตร์ สุขภาพและชีววิทยามนุษย์ )ไม่ว่าจะเป็นไขมันอิ่มตัวหรือไม่อิ่มตัวหากใช้ไม่พอดีเหมาะสมกับร่างกาย ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคได้หลายโรคในร่างกาย พึ่งยับยั้งและใช้อย่างระวัง ไขมันที่มาจากเนื้อสัตว์อันตรายหากมีมากเกินในร่างกายก็ไปสะสมเกาะตามอวัยวะต่างๆทำให้การทำงานของอวัยวะไม่สะดวก หรือไขมันไปอุดตันในเส้นเลือดทำให้เป็นโรคที่อันตรายต่อชีวิตได้

ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณีCreate Date : 23 เมษายน 2556
Last Update : 23 เมษายน 2556 11:48:48 น. 0 comments
Counter : 875 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

kandanalike
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]
Friends' blogs
[Add kandanalike's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.