Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
9 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
อบเชยเพื่อสุขภาพผู้ป่วยยโรคเบาหวาน

อบเชยลดน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวาน
อบเชย เป็นไม้ยืนต้นมีหลายพันธุ์เช่น อบเชยจีน อบเชยญวน อบเชยชวา ฯ

สำหรับประเทศไทยของเรานั้น แหล่งที่ปลูกมากคือที่พิษณุโลกสารสำคัญที่พบ ในอบเชย พบว่าใช้บำบัดเบาหวานคือ เมธิลไอดรอกซี่ ซาลโคน โพลิเมอร์ ( Methylhydroxy chalcone polymer หรือ MHCP) ซึ่งเป็นสารโคนชนิดแรกที่พบในอบเชยอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า โพลีพินอล( Polyphenol หรือ ฟลาโวนอยด์ ( Flavonoid) นอกจากนี้ยังมีสารอื่นๆ เช่น terpinene ; vanillin ;terpinnene; coumarin ; linalool ;ocimene ; cinnamaldehyde ,cinnamic acidสรรพคุณ อบเชบช่วยทำให้ร่างกายของคนเรามีความสามารถในการใช้อินซูลิน ( Insulin) เพื่อการสันดาบกลูโคสได้ดีขึ้นซึ่งมีรายงานผลการวิจัยนี้ใน Cinnamon Extracts Boots Insulin Sensitivity ลงตีพิมพ์ในวารสารของ USDAชื่อ Agricultura Research ฉบับเดือนกรกฏาคม 2002 อบเชยสามารถลดการดื้ออินซูลิน ทำให้เซลล์ต่างๆ นำน้ำตาลในเลือดไปใช้เป็นพลังงานให้หมดไปไม่ค้างอยู่ในเลือด อบเชยเหมาะสมกับเบาหวานชนิดที่ 2ส่วนที่ใช้เป็นยา เปลือกของกิ่งขนาดและวิธีใช้ สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวน ให้ใช้อบเชยวันละ 1 ช้อนชา หรือประมาณ 1200 มิลิกรัม ดดยแบ่งออกเป็น 4 มื้อ ซึ่งจะได้อบเชยผง ปริมาณ 300 มิลลิกรัม หรือมีขนาดเท่ากับ แคปซูลเบอรื 1 สำหรับผู้ไม่เป็นเบาหวานสามารถกินวันละ 500-600 มิลลิกรัม หรือ 2 เม็ดต่อวันสรรพคุณอื่นของอบเชย ใช้ปรุงเป็นยาหอม ยานัตถุ์ ทำให้สดชื่น แก้อ่อนเพลีย แก้อาการแน่นท้อง จุกเสียด ต้านมะเร็งได้ดี เพราะมีสารคลีเซอไรซินเข้มข้น รักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้ท้องร่วง ขับปัสสาวะ ย่อยสลายไขมันพันธุ์อบเชยมี่ใช้ได้ดี อบเชยมีหลายพันธุ์ พันธุ์ที่มีชื่อเสียงคุณภาพดี ราคาแพงสุด เป็นสายพันธุ์จากศรีลังกา สายพันธุ์จากจีนอ่อนสุด อบเชยไทยไม่ค่อยนิยม เพราะเปลือกหนาไม่หอม ไทยจึงนำเข้าอบเชยสายพันธุ์จากประเทศอินโดนีเซียรายงานผลการทดลอง

รศ.ดร.วีณา มหาวิทยาลับมหิดลเล่าให้ฟังว่า ที่มาของงานวิจัยอบเชยกับเบาหวานไว้ว่า ดร.ริชาร์ด แอนเดอรืสัน แห่งศูนย์ค้นคว้าวิจัยทางโภชนาการ เบลท์สวิลล์ ( Beltsvillc Human Nutrition on Research Centers) ในเมืองเบลท์สวิลล์ ( belsville)มลรัฐ แมรีแลนด์ ( Meryland) สหรัฐอเมริกา สังกัดกระทรวงเกษตร สหรัฐอเมริกา ( U.S. Department of Agriculture หรือ USDA) หัวหน้าโครงการ รายงานผลการวิจัยนี้ในหัวข้อที่ว่า " Cinnamon Extracts Boots insulin Sensitivity" และได้นำลงตีพิมพ์ในวารสารของ USDA ชื่อ " Agricultura Research " ฉบับเดือนกรกฏาคม 2002

เป็นการต้นพบโดยบังเอิญ ขณะที่เขาและคณะกำลังศึกษาบทบาทของสารโครเมียม และอาหารชนิดต่างๆ ที่มีผลกับระดับฮอร์โมน อินซูลินอยู่ ซึ่งได้พบว่าของหวานจานหนึ่งคือ พายแอปเปิ้ล มีผลกระทบต่ออินซูลินอย่างมาก เป็นเหตุให้เขาตั้งใจค้นคว้าเกี่ยวกับอาหารจานนี้อย่างละเอียดและพบว่า อบเชย นั่นเอง ทำให้เกิดผลกระทบดังกล่าวและ เครื่องเทศชนิดอื่นๆที่มีผลคล้ายคลึงกับอบเชย อย่างเช่น กานพลู ใบเบย์ ขมิ้นชัน และยีสต์ ไม่มีชนิดใดเลยที่จะได้ผลเทียบเท่ากับอบเชย ซึ่งอบเชยยังไม่พบอันตรายแต่อย่างใดในการบริโภคข้อสังเกต/ข้อควรระวัง

1. ใบของต้นอบเชยบางชนิดที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงนิยมเรียกกันว่า ใบกระวาน

2. ผู้ที่ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขัด เป็นโรคริดสีดวงทวาร อุจจาระแห้ง และหญิงมีครรภ์ไม่ควรรับประทานอบเชย( ขอบคุณสรรพคุณ อบเชยฯ จากหนังสือสมุนไพรบำบัดเบาหวาน เรียบเรียงโดย ภญ.จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก เภสัชกร 8 วช.สูนย์บริการสาธาณสุข 53 ทุงสองห้อง กทม. )

อบเชยบดป่นเป็นผง หรือที่เป็นเปลือก มีขายที่ร้านขายยาสมุนไพร และร้านขายของแห้งของชำบางร้าน เพราะปกติอบเชยจะขายเป็นชุดเครื่องทำพะโล้อยู่แล้ว จะลองนำมาตำบดเองก็ได้แล้วร่อนกรองก็จะได้ผงละเอียด ซื้อแคปซูลมาใส่จะได้กินง่ายขึ้น การนำสมุนไพรที่เป็นผงใส่แคปซูล ทำไม่ยากทำเองได้ เช่น ในช่วงเวลาที่นั่งดูโทรทัศน์ สมุนไพรเป็นผงใส่ถ้วย ดึงฝาแคปซูลออกนำส่วนที่ยาวกว่าฝาคว่ำลงในผงยาสมุนไพรให้เต็มแล้วก็ปิด ค่อยๆทำเดี่ยวก็ได้มาก หมดแล้วก็ใส่ใหม่อีกได้เรื่อยๆ ใส่ขวดไว้ หรือถ้าทำมากก็ไปจ้างร้านที่ขายยาสมุนไพรก็ได้ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี
Create Date : 09 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2556 19:21:27 น. 0 comments
Counter : 2453 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

kandanalike
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]
Friends' blogs
[Add kandanalike's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.