คุณแม่มือใหม่...กับลูกชายจอมป่วน
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
15 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
อบรมคุณแม่ก่อนคลอด ครั้งที่ 1 & 2


อบรมคุณแม่ก่อนคลอด ครั้งที่ 1 & 2

ตอนที่ไปอบรมครั้งแรก ไม่ได้มาอัพบล็อค เลยรวมมาไว้ด้วยกันเลยละกัน ทั้งคอร์ส จะมีทั้งหมด 3 ครั้ง อบรมทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.00-12.00 น. ทั้งคลาสมีประมาณ 9 คู่เห็นจะได้ ก็ดี คลาสไม่ใหญ่ดี อายุครรภ์ใกล้ๆ กัน ส่วนใหญ่จะเป็นท้องแรก ก็แหงล่ะ ท้องสองมามาทำไมให้เมื่อยตุ้ม รู้หมดแล้วล่ะจิ

ไปถึงประมาณ 9 โมงพอดี อุเหม่ ตรูท้องแก่สุดเรย...ยยย คนอื่นจะประมาณ 28-31 วีค ส่วนใหญ่จะ 31 วีค ของเรา 33 วีค อิ อิ พุงล้ำหน้ามาแต่ไกล

มาถึงคุณพยาบาลก็ให้แนะนำตัวว่าคุณแม่ชื่ออะไร อายุครรภ์เท่าไหร่ กำหนดคลอดวันไหน ฝากกับคุณหมอท่านไหน 90% เป็นคุณหมอมฆวัน มาร์เกตแชร์คุณหมอชนะเลิศจริงๆ

อบรมครั้งแรก ไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ เรียนเรื่องการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและอารมณ์ ตั้งแต่เริ่มท้องจนกระทั่งคลอด ส่วนใหญ่อาการทั้งหลายมันจะมาออกช่วง 30 วีคเป็นต้นไป เช่น ปวดขา ขาบวม ส่วนอาการอื่นๆ เช่น แพ้ท้อง เวียนหัว ทุกคนก็ผ่านมาได้หมดแล้ว

ก็มีนักกายภาพบำบัดมาสอนวิธีบริหารร่างกายเตรียมคลอด การลุกจากเตียงที่ถูกต้อง การนอนยังไงให้สบาย เค้าแนะนำให้หาหมอนบางๆ หรือผ้าขนหนู
นุ่มๆ มารองท้องไว้ จะได้ไม่ถ่วงมาก ก็ได้ผลแฮะ นอนสบายขึ้นเยอะเลย แต่เราไม่ได้ทำหรอก เพราะยังนอนหลับสบายอยู่ ท่านอนที่ดีที่สุดคือตะแคงซ้าย เพราะจะทำให้เลือดไปเลี้ยงมดลูกและรก ทำให้อาหารและออกซิเจนส่งผ่านไปยังลูกได้ดีที่สุด แต่ถ้านอนไม่ได้ก็ไม่ต้องตะบี้ตะบันนอน เอาท่าที่เราสบายที่สุดจะดีกว่า

ส่วนท่านอนที่ไม่เหมาะกับคนท้องเลย โดยเฉพาะช่วงท้องแก่ๆ พวกพุงล้ำหน้าอย่างเรา คือท่านอนหงาย เพราะน้ำหนักท้อง จะไปกดทับเส้นเลือดใหญ่ ทำให้เกิดอาการหน้ามืด เวียนหัวได้ง่าย แต่ถ้าใครชอบนอน ก็ต้องเอาหมอนรองศีรษะให้สูงหน่อยก็จะดี

อันนี้เป็นเอกสารที่ได้มาจากการอบรมครั้งแรก จะมีเนื้อหาครบทั้ง 3 ครั้ง แพคเกจคลอด ปีนี้ราคายังไม่ปรับตามภาวะเศรษฐกิจ อิอิ

โชคดีไป คลอดธรรมชาติ แพคเกจ 2 วัน 1 คืน ไม่รวมบล็อคหลังอยู่ที่ 37,900 บาท ค่าบล็อคหลังประมาณ 10,000 บาท ส่วนค่าลูกต่างหากมั้ง ถ้าผ่าคลอด แพคเกจ 3 วัน 2 คืน อยู่ที่ 57,900 บาท ไม่รวมค่าลูก ถ้าเด็กปรกติดี คงไม่เท่าไหร่มั้ง แต่ทั้งนี้จะเข้าแพคเกจได้ ต้องอายุครรภ์ 36 วีคขึ้นไป
อบรมครั้งที่ 2 เตรียมพร้อมก่อนคลอด

วันนี้เนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการคลอดทั้งหมด การประเมินการคลอด การปรับตัวของทารกให้สัมพันธ์กับเชิงกรานของแม่ระหว่างการคลอด

คุณพยาบาลบอกว่า เด็กที่คลอดจากช่องคลอดของแม่ จะหัวยาวๆ ไม่กลมเหมือนเด็กผ่าคลอด เพราะหัวเค้าต้องปรับให้ลีบๆ เพื่อให้ผ่านเชิงกรานของแม่ เข้าสู่ช่องคลอดได้ ธรรมชาตินี่เก่งจริงๆ เลยเนอะ แต่คุณพยาบาลบอกไม่ต้องตกใจไป ประมาณ ไม่เกิน 3 เดือน ลูกจะกลับมาหัวกลมสวยแน่นอน

เก็บกระเป๋าของใช้ เตรียมไปโรงพยาบาล

คุณพยาบาล แนะนำให้เริ่มเก็บตั้งแต่ช่วง 36 วีค คุณพยาบาลบอกว่าจากสถิติ ท้องแรก 90% จะคลอดประมาณ 39 วีค 80% คลอดเองได้ อีก 20%
คลอดไม่ได้ด้วยเหตุผลทางการแพทย์ และเด็ก 95% อยู่ท่าหัว อีก 5% อยู่ท่าก้น ซึ่งถ้าอยู่ท่าก้น ไม่ต้องพูดพล่ามทำเพลง ขึ้นเขียงผ่าโลด ส่วนถ้าเด็ก
ยักษ์ คือ 4 โลขึ้น คุณหมอบอกไม่ต้องแสดงความสามารถพิเศษจะคลอดเอง ผ่าโลดเหมือนกัน คุณพยาบาลบอกน้ำหนักที่เหมาะสม สำหรับคลอดเอง ประมาณ 3,200-3,500 กำลังดี แม่ไม่เหนื่อยเกินไป มากกว่านี้ก็ยากหน่อย แต่ทั้งนี้ขึ้นกับความสามารถในการบึ๊ดจ้ำบึ๊ดของคุณแม่แต่ละคน

สิ่งที่ต้องเตรียม วันจะไปคลอด อันนี้ขึ้นกับแต่โรงพยาบาล แต่เอาไปปรับได้ ไม่ว่ากัน

1. CD เพลงที่ชอบ เอาไว้ฟังเวลาเจ็บท้องรอคลอด จะร็อคจะแดนซ์ เชิญตามสบาย โรงพยาบาลมีเครื่องเปิดให้ในห้องรอคลอดทุกห้อง แต่ถ้าไม่เอาไป ที่โรงพยาลบาลจะมีพวกเพลงบรรเลง เพลงกล่อมลูกให้อยู่แล้ว

2. กล้องถ่ายรูป ชาร์ตแบตให้เรียบร้อย จะถ่ายมุมไหน ช็อตไหน ตามสบาย แต่กล้องวีดีโอไม่อนุญาตเพราะภาพและเสียงระหว่างคลอดอาจจะไม่งามเท่าไหร่ อาจมีคำหยาบหลุดให้เสียภาพลักษณ์ได้

3. ถุงเท้า เอาไว้ใส่อุ่นๆ เวลาเจ็บท้อง เพราะส่วนใหญ่ห้องคลอดจะปรับแอร์ไว้ประมาณ 22-25 องศา ถึงหนาวยังไง เวลาเจ็บ คุณแม่ก็เหงื่อแตกประดุจนักมวยชิงแชมป์โลกอยู่ดี

4. เครื่องสำอางค์ จะแต่งหน้าทาปาก งามปานไหน เชิญตามสบาย มาคลอด ไม่ได้ป่วยซักหน่อย อย่าโทรม...อย่าโทรม โดยเฉพาะลิปมัน เป็น must have ต้องมีมาด้วย ไม่งั้นปากแห้งไม่รู้ด้วย

5. เสื้อชั้นในเปิดให้นม เลือกแบบไม่มีโครง เพราะถ้าแบบมีโครง บางทีจะไปกดทับต่อมน้ำนม ทำให้ท่อน้ำนมอักเสบได้ ให้บวกคัพไปจากปรกติอีก 2 ไซส์ ไม่งั้นจะใส่ไม่สบาย

6. ชุดกลับบ้านคุณแม่ 1 ชุด

7. เสื้อเด็กอ่อนไว้ให้ลูกใส่กลับบ้าน 1 ตัว ไม่ต้องซื้อเยอะ ลูกโตไวยังกะปลาหางนกยูง เป็นผ้าฝ้าย ผ้าคอตต้อนจะระบายอากาศได้ดี

8. ผ้าห่อตัว 1 ผืน อันนี้มีติดไว้ผืนเดียวพอ ไม่ค่อยได้ใช้หรอก ถ้าไม่อยากซื้อก็ใช้ผ้าขนหนูผืนใหญ่ได้

9. ถุงมือ-ถุงเท้าลูก 1 คู่ ไม่ต้องมีเยอะ ไม่แนะนำให้ใส่ เพราะทำให้พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกช้าลง ใช้ใส่วันออกจากโรงพยาบาลที่เค้ายังไม่ชินกับโลกใบใหม่ก็พอ

10. ผ้าอ้อม ไม่ต้องเตรียม โรงพยาบาลมีผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ แต่ที่นี่แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยผ้าอ้อมเป็นหลัก เพราะจะสามารถสังเกตพฤติการรมการขับ
ถ่ายลูกได้ดีกว่า การปัสสาวะ อุจจาระของลูกจะแสดงให้เห็นว่าลูกได้รับอาหารเพียงพอหรือเปล่า และทุกครั้งที่ลูกตื่นเพราะฉี่หรืออึ แล้วแม่อุ้ม จะทำให้ลูกรู้สึกถึงความอบอุ่นที่ได้จากอ้อมกอดของแม่ ซึ่งผ้าอ้อมสำเร็จรูป ลูกจะแห้งสบาย ซึ่งบางทีการแห้งสบาย ทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย ทำให้เด็กเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบได้ อีกอย่างผ้าอ้อมผ้าจะมีกลิ่นของแม่ ถ้าแม่ต้องกลับไปทำงาน ลูกจะยังได้กลิ่นแม่ทำให้รู้สึกว่ามีแม่อยู่ใกล้ๆ อบอุ่นที่ซู้ด...ได้กลิ่นเหม็นๆ ของแม่ อิ อิ

11. เอกสารแจ้งเกิด แจ้งย้าย เตรียม สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน ของพ่อและแม่ สำเนาทะเบียนสมรส (ถ้ามี) โรงพยาบาลจะดำเนินการแจ้งเกิดแจ้งย้ายให้ เตรียมชื่อลูกไว้ได้วย

12. ขวดนม / ขวดน้ำ ไม่ต้องเตรียม เพราะเราจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กัน

13. Laptop อันนี้เติมเอง เอาไว้เผื่อหาชื่อลูก เผื่อที่เตรียมไปยังไม่ถูกใจ

อาการที่บ่งบอกว่าต้องไปโรงพยาบาลได้แล้ว

1. เจ็บจริง คือเจ็บสม่ำเสมอทุก 5-20 นาที จะมีอาการมดลูกบีบตัว มีอาการเจ็บร่วมด้วย นอนพักไม่หายไป อาการเจ็บเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าเจ็บ
เตือน จะเจ็บไม่สม่ำเสมอ นอนพักแล้วก็หายไป อันนี้ยังไม่ต้องตื่นเต้น

2. มีมูกเลือด แสดงว่าปากมดลูกเริ่มบางแล้ว เตรียมตัวเตรียมใจโลด

3. น้ำเดิน อันนี้ต้องมาเลย ไม่เจ็บท้องก็ต้องมา เพราะถ้าน้ำเดิน พวกแบคที่เรีย จะเข้าไปในมดลูก ทำให้เกิดการติดเชื้อได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ต้องรีบ อาบน้ำ สระผม แต่งหน้า แต่งตัว สำรวจกระเป๋า ให้เรียบร้อย ถ้าบ้านไกล ใช้เวลาเดินทาง 1-2 ชั่วโมง ให้มาตอนเจ็บทุก 10 นาที แต่ถ้าไม่ไกลมาก ใช้เวลาเดินทาง 30-45 นาที ก็มาตอนเจ็บทุก 5 นาทีก็ได้

วันนี้เลยไม่ได้ไปทัวร์ห้องคลอดเลย เพราะมีคุณแม่รอคลอดอยู่ โรพยาบาลไม่อยากให้ไปเดินโครมครามรบกวน ก็เข้าใจอยู่ เป็นเรา เราก็อยากครวญครางเงียบ ๆ ของเราเหมือนกันล่ะ

อันนี้เป็นจับซาไท้เป้า เรามากินเอาตอน 33 วีคแระ ต้มน้ำ 3 ถ้วย ให้เหลือ 1 ถ้วย กินตอนเช้า ส่วนตอนเย็น น้ำ 2 ถ้วยครึ่ง ต้มให้เหลือ 8/10 ถ้วย รสชาติ ขมๆ พอกินได้แฮะ ร้านขายยาบอกให้ฝานขิงใส่ไปซัก 2-3 แว่นก็ดีอันนี้เป็นข้างใน มีไรบ้าง ไม่รู้เรื่องหรอก เค้าจัดมาให้ ซื้อที่เยาวราช ห่อละ 120 บาท ซื้อตามร้านใหญ่ๆ หน่อย บอกเค้าว่าเอาแบบเกรดเอ ไม่ต้องซื้อเยอะ ใส่ตู้เย็นไว้นานๆ เดี๋ยวขึ้นราซะก่อน

Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2553 12:57:01 น. 4 comments
Counter : 10516 Pageviews.

 
ตลาดอัมพวา ร้านขายยาสวรรค์โอสถ ยาก็ใหม่ ตัวยาเหมือนกันเลยแต่เขามีขิงด้วยนะประมาณ 2 - 3 แว่น มันสดซื้อแล้วต้องต้มเลยเพราะ เดี๋ยวขิงขึ้นรา ราคาแค่ 30 บาท จ้าถ้าจำไม่ผิด เขาบอกว่ากินทีก็ไปซื้อทีไม่ต้องซื้อมาเก็บเดี๋ยวเก่าหมด


โดย: MoxMint IP: 125.27.188.198 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:50:51 น.  

 
ตอนนี้ท้องได้ 39 week 2 day ตอนนี้ก้อเริ่มปวดท้อง แต่อาการมันปวดแบบเสียวๆจี๊ดๆบริเวญท้องน้อยร้าวไปที่อวัยวะเพศค่ะ เจ็บไม่ถึงนาทีก้อหาย และอีกอาการเป็นเมื่อวานค่ะ ปวดท้องทรมานมาก ปวดเหมือนปวดอึ พอรองไปอึก้ออึไม่ออก เจ็บท้องเป็นชั่วโมงตั้งแต่เที่ยงจนเย็นค่ะ เป็นๆ หายๆ หนักๆเบาๆ แบบนี้ค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ ไปโรงพยาบาลมาแล้วด้วยหมอตรวจภายในปากมดลูกยังไม่เปิดทีค่ะ แต่มีอาการท้องแข็งด้วย


โดย: เฟิร์น IP: 118.173.146.57 วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:15:02:59 น.  

 
ตอนนี้ได้ตั้งท้อง 8 เดือนกว่าแล้วมีอาการปวดเหมื่อนแขนขา ตามข้อนิ้วล้วรู้สึดเจ็บจี๊ดๆๆที่ช่องคลอดเป็นได้สองสามวันแล้วบางวันรู้สึกเจ็บบ่อยเจ็บถี่ จะเป็นไรมั้ยค่ะ ช่วยตอบที อยากรู้จริงๆ


โดย: แม่ของลูก IP: 182.52.132.201 วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:15:38:30 น.  

 
ท้องได้37สัปดาห์แร้ว มีอาการ ท้องแข็งเวลาเปลี่ยนท่าจากนั่งเป็นลุกเดิน ท้องจะตึงมาก และรุ้สึกเจ็บท้องเหมือนปวดอึ เป็นๆหายๆ รุ้สึกเจ็บจี๊ดบริเวณช่องคลอดและหัวหน่าว เวลานอนตอนพลิกตัวนี่ รุ้สึกปวดมากๆบริเวณอวัยวะเพศ ปวดก้นกบ และเวลาลูกดิ้น จะเจ็บแปลบมากที่ท้อง จนต้องร้องออกมาเรย แต่ไม่มีน้ำเดิน ไม่มีมูกเลือด มีแต่เมือกใสๆบางครึ้งก็ขุ่นๆเปนสีขาวออกมาทางช่องคลอดเท่านั่น


โดย: แม่มือใหม่ IP: 49.230.147.72 วันที่: 3 ตุลาคม 2557 เวลา:17:23:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Sara K.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Sara K.'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.