คุณแม่มือใหม่...กับลูกชายจอมป่วน
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 

ย้อนรอยความทรงจำดีๆ กับ 131 วันที่ได้เป็นแม่

วันนี้วันที่ 31 ธันวา ส่งท้ายปีพอดี หลายๆ อย่างมันช่างบังเอิญซะจริง ลูกเกิดวันที่ 3 ธันวา เวลา 3.31 น. เมื่อวานแม่นั่งนับดูว่าตั้งแต่แม่รู้ว่ามีหนูครั้งแรกจนถึงวันสุดท้ายเนี่ยทั้งหมดกี่วัน ปรากฏว่าได้ 131 วันแฮะ

รูปนี้ไปงาน Illinois Alumni Party วันที่ 16 สิงหา หน้าโทรมเชียว เพิ่งเล่นเกมส์มา ไม่ชนะอีกต่างหาก แต่เอาน่าหนุกๆ ตอนนี้สงสัยหนูคงกะลังก่อร่างสร้างตัวแหงมๆ แถมแม่ยังอุตส่าห์ไปดริงค์ต่อที่ 360 ที่ Hilton อีก แต่กินคอกเทลไปนิดเดียวเองนะลูก บรรยากาศดีจริงๆ ชอบๆ ใครจะพาสาวไปเดท เชิญเลยนะค้า แต่ทานข้าวไปก่อนนะ ไปชมวิว กินบรรยากาศข้างบนพอค่ะวันแรกที่แม่รู้ว่าจะมีหนูคือวันอังคารที่ 26 สิงหา จริงๆ ประจำเดือนน่าจะมาประมาณวันที่ 28 แต่ด้วยความอยากรู้ของแม่เอง แม่ก็เลยเอาที่เทสต์มาเทสต์ดูก่อนดีกว่า เทสต์เสร็จก็ไปอาบน้ำ ออกมาดู มีขีดจางๆ แฮะ สงสัยจะท้องแน่เลย ความรู้สึกแรก ยังงๆ อยู่เลยว่าลูกมาแล้วจริงๆ เหรอเนี่ย แต่ก็ยังไม่ชัวร์ รอครบกำหนดประจำเดือนมาอีกทีดีกว่า

ตรวจครั้งแรกก่อนประจะเดือนมา 2 วัน จางๆ งงๆ


หลังจากนั้นแม่ก็ตรวจอีกเป็นปืนกลเลยลูก ตรวจมันเช้าเย็นเลย เพราะเค้าบอกจริงๆ ต้องตรวจตอนเช้า แต่ถ้าตรวจตอนค่ำมันขึ้น ยังไงก็ท้องใช่ป่าว สุดท้าย เอาล่ะ ท้องจริงๆ ด้วย

ตรวจมันทุกวันเลย เช้า-เย็น เปลืองได้อีก


หลังจากนั้นเลยจัดการโทรไปนัดคุณหมอเยื้อนที่ BNH หลังจากที่หาข้อมูลมาแน่นปึ้กว่าคุณหมอที่ไหนดี สุดท้ายก็หมอเยื้อนนี่แหละนะ แถมโชคดีอีก คุณหมอคิวเต็ม แต่คุณพยาบาลแทรกให้ได้ตอนบ่าย 2 แถมตอนหลังโชคดีอีกรอบคุณพยาบาลโทรมาเลื่อนให้เป็น 10 โมงเช้า ดีใจจังได้หาหมอไวๆ เนอะ

ไปหาหมอครั้งแรกก็ไม่มีอะไร เพราะทานโฟลิคไว้อยู่แล้ว คุณหมอบอกให้ทานต่อไป กำหนดคลอดเป็น 9 พ.ค. 2552 แล้วก็นัดอีก 1 เดือน แต่คุณหมอเยื้อนดีนะ จะไม่สั่งยาเยอะ สั่งเท่าที่จำเป็น

หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ แม่ซ่าส์มากเลยลูก ฟิตเปรี๊ยะ ยังไปเดินช็อปปิ้งกระจายอยู่เลย เพราะไม่มีอาการอะไรเลย พอมาวันเสาร์เดินเล่นอยู่ที่เซ็นทรัล รู้สึกเหมือนเลือดออกแฮะ ใจเสียเลย โทรหาคุณหมอ คุณหมอบอกให้นอนนิ่งๆ ถ้ากังวลก็ให้มาโรงพยาบาลเลย คุณหมอจะฝากคุณหมออีกท่านช่วยดูให้ เพราะวันเสาร์คุณหมออยู่บำรุงราษฎร์ แต่ถ้าไม่กังวลก็มาหาคุณหมอพรุ่งนี้เช้า แม่ก็เลยนอนนิ่งๆ ดีขึ้นแฮะ เลือดออกน้อยลง เลยไปหาคุณหมอพรุ่งนี้ละกัน โทรไปนัดเวลา คุณพยาบาลใจดีอีกแล้ว ให้เราเป็นคิวแรกเลย

พอไปหาคุณหมอ คุณหมอก็จัดการตรวจภายใน แล้วก็อัลตร้าซาวน์ดูว่าหนูยังอยู่มั้ย ปรากกฏว่าคุณหมอทำแม่ใจเสียเลย คุณหมอบอกว่าเห็นแต่ถุง กับถุงไข่แดง แต่ไม่เห็นตัวหนูแฮะ แต่มีถุงตั้งครรภ์ 2 ถุง อาจจะเป็นแฝด แต่อีกถุงเริ่มฝ่อไปแล้ว ก็เหลือถุงเดียว อีก 2 อาทิตย์มาซาวน์ใหม่ว่าจะเห็นหนูมั้ย แล้วก็ให้ Duphaston มาทาน เป็นฮอร์โมน หรือที่คนชอบเรียกว่ายากันแท้งนั่นแหละ แต่จริงๆ มันไม่ช่วยอะไรหรอก ถ้าเด็กไม่สมบูรณ์ยานี้ก็ช่วยไม่ได้

หลังจากนั้นช่างเป็น 2 อาทิตย์ที่ยาวนาน แต่ก็ไม่มีเลือดออกมาอีก แม่สวดมนต์ทุกวันเลยว่าขอให้เราเจอกันนะตอนไปซาวน์ครั้งหน้า ตื่นเต้นยังกะฟังผลสอบเอ็นทรานซ์แน่ะ แล้วเราก็ไปซาวน์กัน

รูปหนูตอนประมาณ 7 สัปดาห์

คราวนี้เจอตัวหนูแล้ว แม่กะพ่อดีใจที่สุดเลย คุณหมอก็อธิบายไปว่านี่หัว นี่ก้น แต่แม่ฟังไม่รู้เรื่องแล้ว แค่ได้รู้ว่าเจอหนูก็สติไม่อยู่กับตัวแล้วล่ะ คุณหมอเปิดให้ฟังเสียงหัวใจหนูด้วยนะ รัวเป็นกลองเลยลูก คุณหมอบอกว่าอีกถุงกลายเป็นถุงเลือดไปแล้ว อาจจะมีเลือดออกได้จนถึงประมาณ 3 เดือน ไม่ต้องตกใจไป

หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไร เลือดออกซึมๆ ครั้งเดียวนิดหน่อย ทุกอย่างเป็นไปตามปรกติ ไม่มีอะไร พ่อกับแม่ก็ไปหาหมอตามที่นัดทุกครั้ง จนถึงวันที่ 7 พ.ย. นั่นแหละ ชีวิตของเราสองคนแม่ลูกก็มีเหตุให้ต้องเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดฝันมาก่อน แล้วเราก็ต้องจากกันในที่สุดวันที่ 3 ธันวาที่ผ่านมานี่เอง

เกิดอะไรขึ้นระหว่างเราสองคน อ่านที่นี่ค่ะ
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=earngka&month=12-2008&date=17&group=5&gblog=1

แต่แม่ก็อุตส่าห์ไปหามานะว่าเด็กที่เกิดวันนี้เป็นยังไงน้า อย่าว่างมงายนะลูก อะไรที่จะเป็นที่ระลึกถึงหนูได้ แม่ก็จะทำนะ


ยังจำได้เลยว่าวันที่ไปซื้อเสื้อผ้าให้ลูก ก่อนวันที่นัดนอนโรงพยาบาลเพื่อยุติการตั้งครรภ์ เป็นวันแรกในรอบหนึ่งเดือน ที่แม่ไปเดินไกลๆ ก่อนหน้านี้เดินได้ไม่เกิน 5 เมตร คือจากเตียงไปเข้าห้องน้ำเท่านั่น ทุกครั้งที่นอนแล้วมีน้ำคร่ำซึมออกมา ในใจแม่มันหวิวๆ ทุกครั้ง ต้องคิดว่าแล้วทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี แม่นอนไม่หลับ แต่ต้องพยายามหลับเพื่อหนู แม่ไม่อยากทานอะไรเลย แต่ก็ต้องทานเพื่อหนู ทานไข่ ทานนม ทานโปรตีนเยอะๆ เพื่อหนู อย่างน้อยในช่วงเวลาที่แม่ยังมีหนูอยู่ แม่ก็ดีใจที่แม่ได้ทำทุกอย่างที่ดีที่สุดเพื่อหนูแล้วจริงๆ แม่ต้องทานน้ำให้ได้วันละ 6 ลิตร ทั้งๆ ที่ทานมาเป็นเดือนๆ จนจะไม่ไหวแล้ว แต่ทุกครั้งที่ไม่อยากทาน เมื่อคิดถึงหนู แม่ต้องทำให้ได้ ไม่ใช่เรื่องยากเย็นซักหน่อยเนอะ

วันที่ไปซื้อของให้ลูก แม่ยังไม่รู้เลยว่าหนูเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เพราะน้ำคร่ำไม่มี มองยากมากๆ แม่เลยซื้อสีกลางๆ แล้วกันนะลูก มีเสื้อ กางเกง ถุงมือ ถุงเท้า พอกลับมาถึงบ้านแม่ก็ให้พ่อไปซักให้หนู พ่อหนูน่ะไม่เคยซักผ้าด้วยมือเลยมั้ง ทำไม่เป็นด้วย แต่เพื่อหนู พ่อก็ทำได้ดี แล้วแม่ก็รีดกับมือแม่เอง พ่อกับแม่พรมน้ำมนต์หลวงพ่อโสธรบนเสื้อผ้าหนูด้วยนะลูก หนูจะได้อุ่นสบายนะ

อย่างน้อยวันครบรอบแต่งงานของพ่อและแม่วันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา แม่ก็มีหนูอยู่ร่วมฉลองด้วย ถึงจะเป็นการฉลองแบบป่วยๆ หลังออกจากร.พ.ก็เถอะ แต่แม่ก็มีความสุขนะลูก

คอร์สอบรมคุณแม่มือใหม่ที่ลงชื่อไว้ แม่ก็ต้องโทรไปยกเลิกทั้งหมด เพราะไม่จำเป็นต้องไปแล้วล่ะ ไม่มีหนูแล้วนี่ สละที่ให้คุณแม่คนอื่นดีกว่าเนอะ

พรุ่งนี้ก็ปีใหม่แล้ว พ่อกับแม่จะไปทำบุญให้หนูที่วัดนะคะลูก หลับให้สบายนะลูกรัก แล้วกลับมาหาพ่อกับแม่ใหม่นะคะ รักลูกที่สุดเลยครับ...

ใครๆ ก็บอกว่าแม่เข้มแข็งมากๆ แต่จริงๆ แม่อ่อนแอมากเลยล่ะลูก ไม่มีวันไหนเลยที่แม่จะไม่คิดถึงหนู แม่แอบร้องไห้ทุกวันเลย แม่ก็พยายามหาคำตอบให้ตัวเองอยู่ว่าแม่จะผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้อย่างไร...
 

Create Date : 31 ธันวาคม 2551
7 comments
Last Update : 30 มกราคม 2552 22:42:08 น.
Counter : 3194 Pageviews.

 

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของชีวิตมาก แต่ของเราโชคดีหน่อยที่น้องรอด เพราะว่าอายุครรภ์เยอะ แต่ว่ากว่าจะผ่านช่วงเวลานั้นแต่ละวันผ่านไปยากมากเมื่อเห็นลูกนอนอยู่ icu เกือบ 3 เดือน เป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปนะคะ

 

โดย: ชินชิน IP: 24.64.211.241 31 ธันวาคม 2551 13:42:52 น.  

 

สู้ๆนะค่ะ ทำจิตใจและร่างกายให้แข้งแรงนะค่ะ แล้วน้องจะกลับมาค่ะ

 

โดย: ma-fia2009 13 สิงหาคม 2552 15:33:24 น.  

 

เราก็เป็นเหมือนกัน ท้องเกือบจะสามเดือนแล้วล่ะ พึ่งจะออกมาจากโรงพยาบาลมาเมื่อวานเองค่ะ เสียใจมากๆเลยล่ะ

 

โดย: ผึ้ง IP: 124.122.237.241 24 ธันวาคม 2552 9:49:12 น.  

 

เราพึ่งเสียลูกคนแรกไปเมื่อวันที่ 5 ส.ค.53 ที่ผ่านมา ลูกเกิดวันที่ 4 ส.ค. 53 กำลังพยายามทำใจ ซึ่งทำยากมาก แต่ก็สวดมนต์ให้ลูกทุกวัน เข้าใจในความสูญเสีย อ่านเรื่องของคุณเรายังร้องให้อยู่เลย แต่ก็วางแผนจะมีคนต่อไปแล้วนะค่ะ สู้ ๆ พยายามคิดไปข้างหน้า เชื่อว่าน้องจะต้องกลับมาค่ะ

 

โดย: แม่จุ๋ม IP: 124.120.72.41 27 สิงหาคม 2553 9:02:50 น.  

 

สู้ๆ นะคะคุณจุ๋ม ต้องเข้มแข็งค่ะ เราผ่านมันมาได้ คนอื่นที่ลำบากกว่าเราเค้ายังผ่านมันมาได้ คุณจุ๋มก็ต้องผ่านมันไปให้ได้เหมือนกันนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่า

ทุกวันนี้เรามีลูกชายอีกคนแล้ว แต่เราก็ยังคิดถึงพี่ชายของเค้าไม่มีเปลี่ยนแปลง

 

โดย: Sara K. 27 สิงหาคม 2553 20:37:27 น.  

 

เพิ่งเสียลูกชายคนแรกเป็นเมื่อ 28 ส.ค. 54 อายุได้ 22 สัปดาห์
เข้าใจความรู้สึกคนเป็นแม่มาก ๆ เสียใจมาก ๆ กว่าจะทำใจให้ได้
ช่างทรมานมากเหลือเกิน
ได้่อ่านข้อความของคุณแล้วก็ยังร้องไห้คิดถึงลูก ซึ่งเรื่องของเราคล้าย ๆ กันค่ะ
ตอนนี้ก็สู้ต่อเพื่อที่จะมีเค้าอีกให้ได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านด้วยนะคะ

 

โดย: Pu IP: 210.213.58.177 19 มกราคม 2555 12:41:51 น.  

 

เป็นกำลังใจให้นะคะ

 

โดย: Sara K. 7 กรกฎาคม 2555 19:58:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Sara K.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Friends' blogs
[Add Sara K.'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.