Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 มกราคม 2551
 
All Blogs
 

มิจฉาทิฐิในสังคมไทย ---------- > ว่าด้วยเรื่องการอ้างตนเป็นปางอวตารของพระนารายณ์

ระยะที่ผ่านมา คงเคยได้ยินข่าวหรือชมรายการโทรทัศน์เรื่องที่ว่าน้องคนหนึ่งเป็นปางอวตารลงมาช่วยเหลือหมู่มนุษย์กันนะครับ น้องเขาคนนี้มีหนังสือขายด้วย หลาย ๆ คนสนใจมาก อยากเจอตัวจริง คงอารมณ์เดียวกับกามนิตที่ใฝ่หาพระพุทธเจ้า

เขาคนนี้เป็นรุ่นน้องผมเองและผมก็มีโอกาสได้คุยกับเขาด้วย แต่เราก็คุยกันในฐานะรุ่นพี่รุ่นน้อง เพื่อนผมหลายคนที่รู้จักน้องเขามาก่อนบอกว่าบ้านนี้มี Six Sense กันมานานแล้ว แถมยังแรงที่สุดที่น้องเขาด้วย

ผมเองเชื่อในเรื่อง Six Sense ด้วยว่าเคยประสบพบเจอกับเื่รื่องลางสังหรณ์มาก่อน เพียงแต่ว่าผมไ่ม่มีวันเชื่อว่าเขาเป็นนารายณ์อวตาร ผมรู้สึกว่ามันคนละเรื่องกัน ซึ่งน้องเขาคงเจอสื่อและสำนักพิมพ์สร้าง "ความเป็นนารายณ์อวตาร" ขึ้นมา จนทำให้ชีวิตส่วนตัวแทบพังสิ้น ราวกับชีวิตของเคิร์ท โคเบน

มีหลายคนถามมาทางเพื่อนพราหมณ์หมีของผมว่า เอ๊ะ!!! มันยังไง จริงหรือเปล่า พราหมณ์หมีได้เข้าไปตอบในเวบบอร์ดของผู้ศรัทธาในศาสนาฮินดู และนำมาแปะไว้ในเวบบอร์ดรุ่น ผมคิดว่าน่าสนใจจึงขอนำมาเผยแพร่ ณ ที่นี้


-----------------------


กรณีที่มีเด็กหนุ่มคนหนึ่ง(ไม่ขอเอ่ยนาม)ที่หลายคนเชื่อกันว่าเป็นผู้มีพลังจิตวิเศษสามารถช่วยเหลือคนอื่นโดยตรวจสอบกรรมที่คนอื่นๆทำมาได้(จนสามารถออกหนังสือที่มียอดขายสูงเป็น เบสส์เซลเลอร์ได้ และปรากฏในรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง)และอ้างว่าตนเองเป็นพระนารายณ์อวตาร

กรณีนี้ผมในฐานะศาสนิกชนและผู้เคารพในพระเป็นเจ้า ขอแสดงความเห็นเนื่องจากมีผู้ถามกันมามาก

โดยส่วนตัวผมย่อมไม่เชื่อว่าน้องเค้าเป็นพระอวตาร หรือพระนารายณ์ในแบบใด ๆ ด้วยเหตุผลหลายๆประการคือ

ตามความเชื่อของชาวฮินดู พระนารายณ์ อวตารในโลก 10 ปาง เรียกว่า ทศาวตาร คือเป็นอวตารแบบเต็ม(อวตารแปลว่าการก้าวลง)หมายถึงพระเป็นเจ้าได้ลงมาบังเกิดเป็นสิ่งนั้นๆและปฏิบัติหน้าที่เสร็จสิ้นหรืออยู่ต่อไปจนหมดภาวะอายุขัย(ที่ทรงสมมุติขึ้น)ได้แก่

1.มัสยาวตาร เป็นปลาเพื่อช่วยกษัตริย์(จำชื่อไม่ได้)และสัตว์จากน้ำท่วมโลก(น่าแปลก มีความคล้ายคลึงนิทานในพระคัมภีร์ของชาวยิวเรื่องโนอาร์)

2.กูรมาวตาร เป็นเต่า เพื่อปราปศังขอสูร หรือบางที่ว่าเพื่อเป็นฐานของการกวนเกษียรสมุทร

3.วราหาวตาร เป็นหมูป่า เพื่อยกแผ่นดิน(ภูเทวี)ขึ้นมา จึงถือว่าพระนารายณ์มีชายาอีกองค์คือภูเทวี หรือพระแม่ธรณี(วัดทางใต้จะเห็นรูปพระนารายณ์มีชายาสององค์)

4.นรสิงหาวตาร ครึ่งคนครึ่งสิงห์ปราบอสูรผผู้บิดาของสาวกประหลาทะ

5.วามนาวตาร เป็นพราหมณ์(วาม)แคระ เพื่อปราบเจ้ากรุงพลี

6.ปรศุรามาวตาร เป็นปรศุราม พราหมณ์ถือขวาน

7.รามาวตาร เป็นพระรามปราบ ราวัณ หรือทศกัณฑ์

8.กฤษณาวตาร เป็นพระกฤษณธปราบท้าวกังสะ

9. สมณาวตารหรือพุทธาวตาร เป็นสมณะหรือเป็นพระพุทธเจ้า

10.กัลกียาวตาร เป็นกัลกีหรือชายขี่ม้าขาว ยังไม่มาอวตาร จนกว่าจะถึงสิ้นกลียุค(ทำนองเดียวกับพระศรีอาริย์) เท่านั้น

(หาอ่านได้ในหนังสือไทยหลายเล่ม อาทิ นารายณ์สิบปางเป็นต้น)

ดังนั้นหากยึดตามคัมภีร์และหลักทางศาสนาฮินดู

1.พระนารายณ์ย่อมมาในคราวจำเป็นต่อโลก คือเมื่อมีภัยอันใหญ่หลวงต่อมวลมนุษย์โดยรวม มิใช่คนใดคนหนึ่งหรือสถานที่ใดที่หนึ่ง และตามคัมภีร์เหลืออีกเพียง 1 อวตาร คือ กัลกียาวตาร เท่านั้น และยังไม่ลงมาอวตารเพราะ ตามคติการนับเวลาแบบฮินดู ปัจจุบันยังเป็น "กลิปฐมจรเณ" คือเพิ่งเริ่มต้นกลียุค หรือเป็นเบื้องต้นกลียุคเท่านั้น พระนารายณ์อวตารที่เหลือย่อมยังไม่มาอวตารเพราะยังไม่ถึงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งต้องเป็นช่วงใกล้สิ้นเวลาของกลียุคแล้ว

2.อวตารปางที่เหลือคือ พระกัลกียาวตาร ซึ่งตามตำนานบอกว่าเป็นบุรุษ ขี่ม้าขาวแล้วมาพาโลกให้เข้ายุคใหม่หรือยุคที่มีความสุขสมบูรณ์ น้องเค้าขี่ม้าขาวตรงไหน รึโลกดูว่าจะเข้าสู่ยุคบริบูรณ์แล้วหรือ

3.ศาสนาฮินดู แม้ในประเทศอินเดียมีมักผู้อ้างตนว่าเป็นผู้วิเศษจำนวนนับไม่ถ้วน แต่น้อยมากหรือแทบไม่มีเลยที่จะบอกว่าตนเองเป็นพระเจ้าอวตาร(เว้นในกรณีท่านสวามี ไสบาบา ซึ่งผมไม่ขอวิจารณ์) แล้วนี่นอกดินแดนถิ่นฮินดู พระองค์จะมาอวตารนอกหมู่ผู้ศรัทธาเชียวหรือ

4.พระนารายณ์อวตารพระองค์นี้แปลกมากที่ใช้วิธีแก้ปัญหาแก้ผู้เดือดร้อนด้วยวิธีคิดและวิธีปฎิบัติทางพระพุทธศาสนา(เช่นการขมากรรม) ซึ่งจริงๆแล้วในศาสนาฮินดูวิธีการมากมายในการแก้ปัญหาชีวิต เช่นสาธนาต่างๆ หรือการปรายัศจิต แต่ทำไมพระนารายณ์ต้องไปเลือกเอาวิธีการทางพระพุทธศาสนาและมีวิธีคิดแบบพระพุทธศาสนามากๆ ทั้งๆที่เป็นมหาเทพของฮินดู

ถ้าจะบอกว่าเกี่ยวกับพระพุทธาวตารก็ไม่น่าใช่ พระว่า นักปราชญ์ฮินดูมองพระพุทธาวตารแต่งต่างกัน เป็นข้อถกเถียงมากมาย แถมบางท่านก็ถือว่าพระพุทธาวตาร มาสอนคำสอนที่ผิดๆเพื่อลวงอสูรให้สิ้นไป บางสำนัก ก็ไม่ถือว่าพระพุทธาวตารเป็นพระอวตารแท้ เช่นในสำนักฮินดูของท่านรามานุช คณาจารย์องค์สำคัญ

5.ผมได้ทราบมาว่า หลังจากออกรายการโทรทัศน์ น้องที่เป็นพระนารายณ์อวตาร ได้เกิดความเครียดมากเพราะเป็นเป้าสนใจเกินไปและต้องมีภาระเป็นที่แก้ปัญหาของคนอื่นๆมากมาย ผมจึงสงสัยว่า พระองค์ก็ทรงเครียดกับพระภารกิจด้วยหรือ (ทั้งที่ตามตำนานต่างๆ พระเจ้าอวตารแม้ภายนอกจะพบกับเหตุยุ่งยากต่างๆในโลก แต่เป็นเพียงมายาการของพระองค์ เนื้อแท้ภายในของพระองค์จะเป็น อานันทะ หรือบรมสุขเสมอ ไม่มีสิ่งใดกระทบได้)

6.และหากพระนารายณ์มาอวตารจริง ๆ ตามที่ระบุคัมภีร์ในทางกายภาพจะปรากฏสิ่งที่ต่างจากมนุษย์ทั่วๆไป เช่น พระศรีวัตสะ(ขนที่เวียนเป็นรูปจักร) ที่พระอุระ ลายพระบาทที่เป็นมงคล หรือมีลักษณะตามที่คัมภีร์ว่าในแต่ละอวตาร หรือมีสีพระกายต่างๆออกไป เช่นถือว่า ในกลียุค พระเจ้าต้องมีพระวรกายสีฟ้าหม่นหรือสีหมอก แต่องค์นี้สวมแว่นและดูไม่ต่างจากคนอื่นๆเลย

5.ถ้าเป็นพระนารายณ์จริงจะกล้าประกาศหรือแสดงตนต่อองค์กรทางศาสนาฮินด คือเทวสถานโบสถ์พราหมณ์ สมาคมฮินดูสมาช สมาคมฮินดูธรรมสภา ซึ่งมีพระราชครูวามเทพมุนีเป็นประมุขให้ยอมรับหรือไม่ เพราะถือเป็นการอ้าง พระเป็นเจ้าในศาสนาฮินดู เป็นเรื่องที่ชาวฮินดูต้องรู้ หากชาวฮินดู ไม่ยอมรับ(ซึ่งแน่นอนว่าไม่ยอมรับแน่ เพราะเป็นเรื่องนอกหลักการทางศาสนา)จะเป็นพระนารายณ์จริงหรือไม่

ที่ออกมาวิจารณ์นี้ ผมไม่ได้มีเรื่องเกลียดชังหรือทะเลาะอะไรกับน้องเขาหรอกครับ มีเพียงความสงสาร ที่น้องเขากลายเป็นเหยื่อของสื่อที่ต้องการจะขายความหวือหวา จนน้องเค้าไม่ระมัดระวังพอที่จะปกป้องความเป็นส่วนตัวและชีวิตที่ปกติสุขของตัวเอง
และในฐานะศาสนิกชนผมเองก็ทนไม่ได้ต่อการอ้างอย่างมีความเข้าใจผิดเช่นนี้

ผมชื่นชมที่น้องเค้าพยายามช่วยเยียวยาเพื่อนมนุษย์ที่มีความทุกข์ด้วยวิธีการทางศาสนา และผมคิดว่าพลังทางจิตก็อาจเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ คือเป็นศักยภาพที่มนุษย์อาจฝึกฝนได้(แม้ว่าผมจะไม่สนใจเรื่องนี้เอาเลยก็ตาม เพราะถือว่า มันไม่ใช่สาระของศาสนา) แต่การเป็นผู้มีฤทธิทางจิต(ซึ่งอาจมีมากมาย)ก็ไม่จำเป็นต้องอ้างว่า ตนเองพระเป็นเจ้าในศาสนาของคนอื่น อันนี้มันเหลือทนครับ

ต้องทำความเข้าใจพื้นฐานทางศาสนยาฮินดูก่อนว่า คนไทยหลายคนมองเทพเจ้าเป็นแค่เทวดา เป็นเจ้าเป็นผู้พิทักษ์อะไรต่อมิอะไร แต่เอาเข้าจริงหากมองในมุมของศาสนาฮินดู เทพเจ้าคือพระฉายา หรือ ภาพเสมือนขององค์สัจจะสูงสุด(สคุณพรหมัน) หรือเป็นพระเป็นเจ้านั่นเองอ่ะนะครับ

ถ้าน้องเค้าอ้างว่าเป็นพระศรีอาริย์ เป็นพระพุทธเจ้าองค์ใหม่หรืออะไรทำนองนี้ผมว่าจะก่อให้เกิดแรงต่อต้านจากศาสนิกชนพอควร แต่เผอิญน้องเค้าอ้างเป็นพระนารายณ์ คนจำนวนมากอาจเฉยๆ เพราะชินชากับเรื่องร่างทรง หรือคนที่ชอบพูดว่าติดต่อกับเทพได้ หรือมองว่าก็แค่เทวดามาเกิดไม่เห็นจะเรื่องใหญ่
แต่เทวดาของคุณนั่น เป็นพระผู้เป็นเจ้า เป็นเจ้านายเหนือหัว อันเป็นที่เคารพรักสุดใจของผมและชาวฮินดูเลยนะครับ

ขออนุญาตมาชี้แจงในนี้ เพราะมีหลายคนถามมา ที่ผมชี้แจงส่วนใหญ่ยึดตามหลักการทางศาสนาอย่างเคร่งครัด ส่วนน้อยมากที่จะเป็นความเห็นส่วนตัว ถ้ามีผู้โต้แย้งขอให้ดำเนินในทางของหลักการและเหตุผลนะครับ

ขอบพระคุณ
 

Create Date : 08 มกราคม 2551
56 comments
Last Update : 8 มกราคม 2551 12:23:40 น.
Counter : 12697 Pageviews.

 

ขอบคุณที่นำมาโพสเพื่อเผยแพร่ครับ บางคนบอกว่า น้องเค้า ไม่ได้อ้างหรือบอกว่าตัวเงเป็นพระนารายณ์อวตาร แกรที่ตอนเด็ก มีเสียงบอกในหัวตัวเองว่า "เราคือองค์นารายณ์" แล้วหมุนนิ้วติ้วๆเหมือนมีจักรมันหมายความว่าไง แถมมีการวาดภาพในหนังสือว่าเป็นพระนารายณ์ในนิมิตรตรงกับหนังสืออีก
หรือการที่บอกว่า พระนารายณ์คือวิญญาณคนดีที่ไปเกิดแล้วสามารถลงมาเกิดเป็นคนได้ อันนี้ผิดไปไกลโขเลยครับ ศาสนาฮินดูไม่มีวิธีคิดเกี่ยวกับพระนารายณ์แบบนั้นเลย(สงสัยเอาวิธีคิดแบบพุทธเรื่องท้าวสักกเทวราชมา)อันนี้ถือเป็นฐานของความเข้าใจผิดก็ว่าได้ครับ
หรือบอกว่า พระนารายณ์ใช้ร่างเค้าส่งผ่านพลังมาช่วยคน อันนี้ก็แปลก พระนรารายณ์เป็นพระเป็นเจ้านะครับ ทำไมพระองค์ต้องพึ่งคนอื่น เพราะพระองค์ย่อมมีพระกรุณษสามารถช่วยเหลือสรรพชีวิตด้วยอำนาจของพระองค์เอง (การอ้างเช่นนนี้ฟังดูคล้ายๆ การอ้างของพวกเจ้าทรงที่ว่า เทพเจ้ามาใช้ร่างสร้างบารมียังไงยังงั้น)
ผมเองไม่มีปัญหาโดยส่วนตัวกับน้องเค้าเลยครับ แต่ในฐานะศาสนิกชนย่อมต้องออกมาพูดบ้างตามสมควรครับ

 

โดย: พ.หมี IP: 58.9.137.203 8 มกราคม 2551 12:57:51 น.  

 

เกิดมาเป็นตัวเราเองดีที่สุดนะถ้าแก่ช้าๆได้ยิ่งดีสิ

 

โดย: อินทรีทองคำ 8 มกราคม 2551 13:19:45 น.  

 

อืมม....ผมว่าถ้าน้องเค้าเชื่อแล้วมีความสุขก็ปล่อยไปเถอะ... ขนาดท่านยังไม่ว่าเลย

ถ้าท่านไม่ชอบเดี๋ยวก็คงตักเตือนเอง...ผมว่าอะนะ

 

โดย: พี IP: 64.131.129.227 9 มกราคม 2551 10:28:06 น.  

 

เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากครับ

 

โดย: ฟ้าดิน 10 มกราคม 2551 4:34:14 น.  

 

เท่าที่รู้ ไม่มีความสุขหรอกครับ คุณพี

ถ้ามีความสุขจริง คงไม่เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์รู้กันเฉพาะคนสนิทหรอก

 

โดย: I will see U in the next life. 10 มกราคม 2551 9:50:51 น.  

 ....และ....

....นะคะ....

 

โดย: a_mulika 11 มกราคม 2551 0:07:09 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดและสวัสดีปีใหม่ครับ มีความสุขมากๆทุกๆวัน โรคภัยอย่าได้ แพ่วพาน การงานรุ่งโรจน์ การเรียนรุ่งเรือง ไม่เจ็บไม่จนครับ เพื่อเป็นการฉลองวันคล้ายวันเกิด ผมขอเชิญแวะเข้ามาที่ blog เพื่อดื่ม mocktail ครับ

 

โดย: veerar 11 มกราคม 2551 0:42:13 น.  

 แวะมา Say Happy Birthday!!!!! ครับและมีเค้กวันเกิดมาฝากด้วยครับแวะมาชวนไปเที่ยวฮานอยด้วยกันครับ

Mr.hong in Hanoi

สามารถคลิกที่ภาพเพื่อมาเที่ยวด้วยกันครับ


 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 11 มกราคม 2551 1:28:39 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดว่ะเพื่อนดองที่รักของตู..
ไปโพสอวยพรให้เวปบอร์ดรุ่นแล้วนะ

 

โดย: พ.หมี IP: 58.9.142.79 11 มกราคม 2551 1:35:14 น.  

 

Happy birthday นะครับ

 

โดย: ฟ้าดิน 11 มกราคม 2551 3:06:24 น.  

 


HBD จ้ะ

 

โดย: merveillesxx 11 มกราคม 2551 4:15:41 น.  

 สุขสันต์วันเกิดจ้า แก่ขึ้นอีกปีแล้วนะ

 

โดย: pigarea 11 มกราคม 2551 5:12:15 น.  

 มีความสุขมากๆ นะค่ะ

 

โดย: กุ้งกลม 11 มกราคม 2551 6:27:00 น.  

 
::::::HAPPY BIRTHDAY TO YOU::::::

โชคดี มีเงินใช้เยอะๆ
อย่าเจ็บ อย่าจน นะคะ
::::::::<<>>::::::::

 

โดย: the river of Aquarius 11 มกราคม 2551 8:44:05 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดจ้า ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะจ๊ะ

 

โดย: ชินโจมายุ 11 มกราคม 2551 8:53:48 น.  

 

Bangkok HappyBirthday-comments

Happy Birthday ขอให้มีความสุขมากๆ ไม่เจ็บ ไม่จน เงินทองไหลมาเทมานะคะ

 

โดย: mamminnie 11 มกราคม 2551 8:58:56 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ^^

 

โดย: Charlotte Russe 11 มกราคม 2551 9:16:32 น.  

 

ป้าพานางฟ้ามาอวยพรวันเกิดนะคะ
และสวัสดีปีใหม่ไทย๒๕๕๑นี้ด้วยค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆนะคะ
วันนี้ทำธุระเสร็จวันเลยมาไวได้
มีความสุขมากๆนะค๊ะ
*********
*****


 

โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) 11 มกราคม 2551 9:29:52 น.  

 


สุขสันต์วันเกิด ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ


ปล.บทความเรื่องมิจฉาทิฐินี้ดีมากๆคะ การช่วยชี้ทางให้คนหลงผิดได้เห็นตามจริง ก็เป็นบุญอย่างนึงนะคะ ขออนุโมทนากับจขบ.ด้วยคะ

 

โดย: ใจดี (jaidee.jaidee ) 11 มกราคม 2551 9:38:08 น.  

 

แวะมาส่งความสุขด้วยคน
สุขสันต์วันเกิดมาก ๆๆๆ 

โดย: =Lord Gary= 11 มกราคม 2551 9:39:50 น.  

 

สุขสันต์วันครบรอบวันเกิดค่ะ เจนนี่ขอให้คุณเจ้าของวันเกิดวันนี้ มีความสุขมากๆน่ะคะ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมหวังดังใจปรารถนา เจริญก้าวหน้า ในหน้าที่การงานน่ะคะ เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง สุขภาพแข็งแรงตลอดปีและตลอดไปค่ะ เพี้ยง เพี้ยง เพี้ยง

ป.ล. ยินดีที่ได้รู้จักเจ้าของบล็อคค่ะ ว่างๆก็แวะมาทักทายเจนนี่ได้เสมอน่ะคะ ยินดีต้อนรับค่ะ 

โดย: สาวอิตาลี 11 มกราคม 2551 9:42:05 น.  

 


 

โดย: zunzero 11 มกราคม 2551 9:58:38 น.  

 


มีความสุขมากๆ นะค่ะ

 

โดย: Tang_tpr 11 มกราคม 2551 10:00:44 น.  

 

ไม่มีความเห็นเรื่องพระนารายณ์นะครับ ยังไงก้ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ

 

โดย: joblovenuk 11 มกราคม 2551 10:06:32 น.  

 

เฮ้อ มิจฉาทิฐิ

แฮปปี้ ๆ นะดอง

 

โดย: grappa IP: 58.9.183.26 11 มกราคม 2551 10:14:55 น.  

 

 

โดย: dang1234 11 มกราคม 2551 10:17:30 น.  

 

 

โดย: issy (my issy ) 11 มกราคม 2551 10:21:21 น.  

  

โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) 11 มกราคม 2551 10:50:25 น.  

 ::::::: H A P P Y :: B I R T H D A Y :::::::


ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ 11 มกราคม 2551 10:58:01 น.  

 สุขสันต์วันเกิดค่า

 

โดย: โสมรัศมี 11 มกราคม 2551 11:43:38 น.  

 

ไม่ได้อ่านหนังสือของน้องเขา

แต่เท่าที่ดูทีวี

น้องเขาไม่ได้บอกว่าเขาเป้นนารายณ์อวตาร

เพียงแต่เป็นเมล็ดพันธุ์ (imply ว่า) ที่พระนารายณ์ท่านโปรยฃงมา

น้องเค้าไม่ได้พูดตรงๆ ไม่พูดแม่ว่าเขาคือเมล็ดพันธุ์ของใคร มิได้เอ่ยชื่อ (ในทีวี)

แต่มารู้กันในหนังสือกระมัง
เอาว่า...

เทพเจ้าทุกพระองค์ ท่านมีการโปรย หรือ ถือขี้ไครแล้วเกิดกลายเป็นเทพบุตร เทพธิดา

เมื่อถึงวาระ

ก็ลงมาเกิดเป็นคนบนโลก

บางคน ไร้ตัวเลย จนตลอดชีวิต

แต่บางคนรู้ตัวบ้าง มี six sense บ้าง

บางคน มี six sense แรง

แต่ ส่วน ของเทพเจ้า มาเกิดเป้นคนเยอะนะ

บางคนทำผิด ก็โดนปล่อยลงมา และมาพันธกิจบางอย่างทีต้องทำ เมื่อหมดวาระ ก็ไปตามกรรม หรือกลับไปที่เดิม

อันนี้เป็นเรื่องละเอียดลึกซึ้ง

เข้ามาแชร์ค่ะ

 

โดย: โสมรัศมี 11 มกราคม 2551 11:59:31 น.  

 

บางคน ไร้ตัวเลย จนตลอดชีวิต


แก้เป็น ไม่รู้ตัวเลย

... โทษที่เขียนผิดเยอะ

ถือขี้ไคร

แก้เป็น ถูกขี้ไครแม่ว่า

แก้เป็น แม้ว่า
มาพันธกิจ

แก้เป็น มี


ฮ่วย

 

โดย: โสมรัศมี 11 มกราคม 2551 12:02:47 น.  

 

H-B-D na jaa

มีความสุขมากๆๆ ค่ะ

 

โดย: eiffel_n 11 มกราคม 2551 12:03:54 น.  

 เรื่องนี้ ผมก็เคยได้ผ่านตา ก็ไม่เชื่อนะ และไม่ค่อยจะสนใจ เพราะเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล ผมจะไม่เครียดเรื่องพวกนี้ครับ

สุขสันติ์วันเกิดครับ ขอให้การงานก้าวหน้า มีสุขภาพแข็งแรง มีเงินหมุนเวียนไม่ขาดมือ มีเพื่อนๆสนับสนุนพึ่งพากันได้นะครับ
 

โดย: yyswim 11 มกราคม 2551 12:34:57 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดอ่ะดอง
เห็นอีฟบอกว่าจะลงมาเมืองกรุงเหรอ
อืม ถ้ามาก็ไว้เจอกันเน้อ

ลืมอวยพร มีความสุข ความสำเร็จ
และเงินทองที่พอเพียง เหลือเก็บเหลือจ่ายเน้อ

 

โดย: getterTu 11 มกราคม 2551 13:22:17 น.  

 

Happy Birthday นะค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ ปล. ตามมาเยี่ยมชมค่ะ

 

โดย: Takaw (Takaw ) 11 มกราคม 2551 14:22:23 น.  

 &
HAPPY NEW YEAR
ขอให้จขบ.มีความสุขมาก ๆ และสมหวังในทุก ๆ สิ่งนะคะ

 

โดย: aump_stupid 11 มกราคม 2551 15:02:02 น.  

 ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

 

โดย: ทรายะจัง 11 มกราคม 2551 18:30:00 น.  

 

 

โดย: สาวน้อยคอยเธอ 11 มกราคม 2551 18:42:53 น.  

 

เรื่องนี้ต่างคนต่างเชื่อ แล้วแต่ความคิดดีกว่าค่ะ แต่ถ้าน้องเค้าเลือกทางเดินนี้แล้วก็ต้องแล้วแต่เค้า แต่ถ้าทางนี้เป็นสิ่งที่ผู้อื่นเลือกให้ก็คงได้แต่เสียใจแทน

สุขสันต์วันเกิดนะคะ มีความสุขมากๆตลอดปีเลยนะ

 

โดย: juriojung 11 มกราคม 2551 18:57:38 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดนะคะ

 

โดย: gadeja 11 มกราคม 2551 19:06:28 น.  

 

happy birthday
มีความสุขมากๆนะ

 

โดย: printcess of the moon 11 มกราคม 2551 19:30:32 น.  

 

ขอให้มีความสุขมาก ๆในวันเกิดนี้นะครับ

 

โดย: Johann sebastian Bach 11 มกราคม 2551 20:32:28 น.  

 

มีความสุขมากๆๆๆๆนะค่ะ


Glitterfy.com - Glitter Graphics

 

โดย: รวิษฎา 11 มกราคม 2551 20:33:54 น.  

 

สวัสดีค่ะ..

ขอร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดด้วยคนนะค่ะ..

ขอให้มีความสุขมากๆในทุกๆวันนะค่ะ..

ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงดีตลอดไป..

ขอให้มีความรักที่สมหวังและยั่งยืนนะค่ะ..

glitter graphics

Heart Glitters - MySpace Comments


 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 11 มกราคม 2551 20:59:14 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดจ้า เราเคยมีเพื่อนแบบนี้คนนึงตอนเรียนมัธยม ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตอนนี้เค้าเป็นไงบ้าง

เราอยู่อินเดียนะ พระเจ้าอินเดียมีเป็นหมื่นเป็นแสน แต่ละคนก็เคารพไม่เหมือนกัน เรามาอยู่นี่ก็ไม่เห็นอะไรแปลกประหลาดเหมือนไทย หรือไม่ก็เพราะอยู่ในสังคมเมือง ไม่ได้ไปอยู่ในชนบทก็ไม่รู้ถึงไม่เห็น

 

โดย: veeda 11 มกราคม 2551 21:39:54 น.  

 

 

โดย: ส้มแช่อิ่ม 11 มกราคม 2551 21:55:26 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีความสุขในวันเกิดเช่นกันนะคะ

 

โดย: DREAMLIKE 11 มกราคม 2551 22:34:26 น.  

 

ไปอ่านกระทูด้วยย่ะ พ่อขุนช้าง
//www.mc43.com/showdetail.asp?boardid=482

 

โดย: พ.หมี IP: 58.9.142.183 12 มกราคม 2551 16:28:43 น.  

 

อืมมม อ่านแล้วก็ ยังไงดีล่ะ เรื่องนี้คือความศรัทธาและความเชื่อของแต่ละบุคคล ถ้ามองที่ศาสนาพุทธจริงๆแล้ว พระพุทธเจ้าเองก็ไม่ได้ให้ยึดถือในเทพเจ้าองค์ไหน แม้แต่พระองค์เอง แต่ให้ยึดในหลักธรรมคำสอนของพระองค์

อย่างไรก็ตามในกรณีความเชื่อนั้นเป็นเรื่องของบุคคล แต่การที่คนอื่นๆฉวยโอกาสจากความเชื่อนั้นก็เป็นเรื่องที่แย่จริงๆ

อืมมมม

ยังไงก็ขอสุขสันต์วันเกิดย้อนหลังค่า 11 มกราคม ^^

 

โดย: cottonbook 13 มกราคม 2551 17:23:18 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังครับ

แต่ว่าเรื่องที่เอามาโพสต์นี่

 

โดย: เจ้าชายไร้เงา 17 มกราคม 2551 16:04:19 น.  

 

เรารู้จักอาจารย์เก่งๆด้านเทพหลายท่าน

ซึ่งต่างบอกว่า ริชชี่เป็นสายพระนารายณ์จริงๆ แต่เป็นสายดำ

เราทราบมาแค่นี้ค่ะ

เป็นเพื่อนริชชี่มาก่อน และอยากบอกว่าเป็นคนที่ดีมากจริงๆ

 

โดย: อยู่ข้างๆใจ IP: 161.200.255.162 20 มกราคม 2551 3:25:34 น.  

 


พี่ขา หนูจัเ 1 อันดับหนังแล้ว ขออัญเชิญ

 

โดย: merveillesxx 20 มกราคม 2551 19:08:36 น.  

 

อืมมม...น่าคิด

ขอตอบเหมือนคุณ cottonbook ละกัน
ทุกวันนี้กราบไหว้พระ เพราะหลักธรรมคำสอน ไม่ได้เพราะอยู่ที่ตัวคน

 

โดย: Mesia_82 IP: 203.144.224.162 24 มกราคม 2551 14:48:52 น.  

 

สรุปคือไม่มีอะไรยืนยันได้ คุณบอกว่าเขาไม่ใช่ คุณก็ไม่มีอะไรยืนยัน เขาบอกเขาใช่ เขาก็ไม่มีอะไรยืนยัน ฉะนั้นแล้ว ผู้ปฏิบัติจนถึงฌาณเท่านั้น ที่จะสามารถรู้ได้ ตราบใดที่ยังเป็นมนุษย์ธรรมดา ก็ไม่สามารถรู้อะไรได้เลย ทำให้เกิดความสับสนสารพัด

 

โดย: *************** IP: 118.172.133.89 29 เมษายน 2551 20:48:20 น.  

 

^
^
^

ถ้างั้นคำสอนศาสนาฮินดูก็ไม่ต้องมีหรอกครับ

 

โดย: I will see U in the next life. 3 พฤษภาคม 2551 17:26:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


I will see U in the next life.
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]

Friends' blogs
[Add I will see U in the next life.'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.