Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
1 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
พัฒนาการของ น้อง Samantha เดือนที่ 5-6ก่อนหน้านี้ตั้งใจไว้ว่าจะมาอัพเดทพัฒนาการของสาวน้อย Samantha ตอน 5 เดือน แต่ช่วงที่ผ่านมายุ่งๆ แม่โลมาไม่ค่อยมีเวลาได้เข้า blog เผลอแป๊บๆ อ้าวว...น้องแซม 6 เดือนซะแล้ว ต้องรีบพาน้องแซมมารายงานตัวค่ะ

ขอรวบยอดพัฒนาการ เดือนที่ 5 และ 6 ไปพร้อมกันเลยนะคะ .... ช่วงสองเดือนนี้ น้องแซมมีพัฒนาการใหม่ๆหลายอย่าง ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติตามวัย ... นานๆมาที ก็เลยมีภาพมาให้ดูเยอะเลย

วันนี้เพิ่งพาน้องแซมไปพบคุณหมอ ตามกำหนดอายุ 6 เดือน โดนหยอดวัคซีนทางปาก และ โดนฉีดวัคซีนไปอีก 4 เข็ม ร้องลั่นตามฟอร์มค่ะ น้องแซมคงจะจำได้ รู้ว่าจะต้องเจ็บตัวอีกแล้ว แค่เห็นคุณพยาบาลถือยา ถือเข็มเข้ามาก็ร้องลั่นแล้ว เดี๋ยวนี้เก่งค่ะ มีขัดขืน ต้องให้แม่ช่วยอุ้มให้อยู่นิ่งๆตอนที่ฉีดยา สงสารลูกจังเลย แต่ดีที่กลับมาบ้าน ก็ยังร่าเริงตามปกติ ไม่ซึม ไม่มีไข้เหมือนครั้งก่อน

น้ำหนักตัวที่คุณพยาบาลชั่งให้วันนี้ 17 ปอนด์ 8 ออนซ์ (ประมาณ 8 กก.) และ ตัวยาว 70 ซม. โตวันโตคืน จนตอนนี้ต้องใช้เสื้อผ้าขนาด เด็ก 9 เดือน แล้วค่ะ
ตอนนี้ฟันล่างคู่หน้าของหนูขี้นแล้ว 2 ซี่ค่ะ ... ซี่ซ้ายมือโผล่มาก่อนน้องแซมครบ 6 เดือน 1 วัน ซี่ขวาตามมาในอีกสามวันต่อมา ... สัปดาห์ก่อนหน้าที่ฟันจะขึ้น น้องแซมคงจะเจ็บเหงือก น้ำลายฟ่อดๆ ไหลย้อยมากๆ ... ช่วงสองสามวันระหว่างที่ฟันขึ้น ก็มีไข้ตัวรุมๆ แต่แม่ไม่ได้ให้กินยาแก้ไข้ แค่คอยเอาผ้าเย็นๆเช็ดหน้าเช็ดตัวช่วยลดไข้ และป้ายเจล (Teeting Gel) ระงับปวดให้


น้องแซมตอนนี้ใช้แขนและมือได้ดีขึ้นมาก สามารถเอื้อมมือไปจับหยิบได้ดี เริ่มใช้ปลายนิ้วหยิบได้ มือสองข้างก็สามารถใช้งานประสานกันได้ดี ถือของเล่นย้ายจากอีกมือหนึ่งไปอีกมือหนึ่งได้ เท่าที่สังเกตดูคิดว่าน้องแซมถนัดมือขวาค่ะ... น้องแซมชอบยื่นมือไปขอจับ สัมผัสทุกอย่างที่เห็น ถ้าอะไรที่ให้จับได้ แม่ก็จะให้จับ แต่ โอย...มือไวมาก เผลอไม่ได้เลยค่ะ ถ้าอะไรอยู่ในรัศมีที่เอื้อมมือถึง หรือเห็นแม่ถืออะไรอยู่ในมือนี่คว้าหมับเลย ... และยังชอบเอาของทุกอย่างในมือใส่ปากอยู่ โดยเฉพาะช่วงนี้กำลังคันเหงือก คันฟัน แม่ต้องหาของเล่นสำหรับกัด แทะ หลายๆแบบให้กัดให้พอใจ


น้องแซมเริ่มเจอขาของตัวเองตั้งแต่ 4 เดือน.... แรกๆก็ชอบยกขา ยกเท้าขึ้นมาสำรวจ ต่อมาก็กลายเป็นของเล่นยามว่าง บางทีก็เอาเท้าใส่ปากแทะเล่นซะเลย


น้องแซมเพิ่งคว่ำเองได้ตอน 6 เดือนนี่เองค่ะ ... โอย กว่าจะยอมคว่ำเองนี่ทำเอาแม่กับแด๊ดดี้ลุ้นซะแทบแย่ เพราะความที่ก่อนหน้านี้ไม่ชอบคว่ำ จับให้คว่ำ tummy time ที่ไร โวยวาย หรือไม่ก็ร้องไห้ทุกที ... แม่ต้องคอยเอาของเล่นมาวางล่อไว้ แล้วช่วยดันๆให้คว่ำ ... น้องแซมหงายกลับจากท่าคว่ำ ได้เองก่อน เมื่อ 5 เดือน 3 สัปดาห์ อีกสัปดาห์ต่อมาถึงจะคว่ำเองได้ ... หลังจากคว่ำได้ พอจับให้นอนเล่น จะชอบคว่ำๆ หงายๆ กลิ้งเล่นไปมา มีคว่ำโชว์แล้วหันมามองหน้าแม่ ให้แม่ชมว่าเก่ง "Good girl !" แล้วจะยิ้มทำหน้าภูมิใจ ... บ้ายอค่ะเด็กคนนี้ อิอิ ... ตอนนี้ยังไม่เริ่มกระดื้บค่ะ คงต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะคลานได้เมื่อไร แต่ถ้าเริ่มคลานเมื่อไรแม่โลมาคงจะเหนื่อยขึ้นอีกหลายเท่า เพราะน้องแซมเริ่มส่อแววว่าจะซนไม่ใช่ย่อย ไม่ค่อยจะยอมอยู่นิ่งๆเลยค่ะ

หนูนั่งโดยไม่ต้องพิงได้แล้วค่ะ ... ตอนนี้ยังลุกขึ้นนั่งเองไม่ได้ แต่ถ้าแม่ช่วยดึงแขนจะลุกขึ้นได้ ... น้องแซมตอนนี้เริ่มพยายามขยับๆ ยันตัวจะลุกนั่งเองแล้ว คงอยากจะลุกนั่งเต็มที เพราะน้องแซมชอบนั่งเล่นมากกว่านอนเล่น

ถ้าจับให้ยืน หนูก็ยืนทิ้งน้ำหนักลงได้เต็มสองขา ... น้องแซมชอบค่ะเวลาที่จับให้ยืน


น้องแซมเป็นเด็กหน้ารับแขก เจอใครก็ยิ้มให้หมด คุณหมอบอกว่าเด็กวัยนี้มักจะเริ่มกลัวคนแปลกหน้า แต่น้องแซมยังไม่ยักกะกลัว เห็นใครแปลกหน้าก็จะมอง จ้องด้วยความสนใจ และถ้าเข้ามาทักก็จะยิ้มให้ ... เวลาที่เล่นกับแม่และแด็ดดี้นี หัวเราะเอิ๊กๆลั่น เดี๋ยวนี้มีทำเสียงกรี๊ดๆ แบบสะใจอีกตะหาก ... ส่วนเรื่องคุยนี่ เมื่อตอนเดือนที่ห้า น้องแซมไม่ค่อยส่งเสียงอ้อแอ้ เจื้อยแจ้วเหมือนก่อนหน้า จะเงียบและสนใจฟังพ่อแม่มากกว่า แต่ก็จะมีการออกเสียงใหม่ๆแปลกๆมาเรื่อยๆ พอมาเดือนที่ 6 น้องแซมเริ่มกลับมาพูดมากขึ้น คราวนี้กลายเป็นเสียง ฟังเป็นคำๆมากขึ้น เช่น จ๋า จ้ะ ต๊ะ ก๊ะ ก๊า ไฮ ไอ แอ ออ บอ ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว มีตื่นขึ้นมากลางคืนร้องไห้หาแม่ออกเสียง "มามี่ๆ" แม่โลมาได้ยินแล้วดีใจคิดว่าลูกเริ่มเรียกแม่ได้แล้ว แต่ได้ยินอยู่ไม่กี่ทีก็หายไป ตอนนี้เวลาเรียกแม่ได้แต่ทำเสียง "อื้อๆ" แม่โลมาสอนให้เรียก"มัมมี๊" ก็ได้แต่มองหน้าแม่ทำตาปริบๆ ...แป่วววว
กิจกรรมของสาวน้อยตอนนี้ก็มีแต่ กิน นอน เล่น เป็นหลัก

น้องแซมนั่งเก่งแล้ว สามารถนั่ง high chair ร่วมโต๊ะทานข้าวกับพ่อแม่ได้แล้วค่ะ .... หนูเริ่มหม่ำอาหารเสริมตั้งแต่ 4 เดือน ช่วงแรกๆ แม่ให้กิน rice cereal สำหรับเด็กอ่อน ผสมกับนมแม่ ต่อมาก็กินผัก ผลไม้ต่างๆ ที่นึ่งสุกบดละเอียด พอน้องแซมครบ 6 เดือน แม่ก็เริ่มผสมเนื้อไก่ เนื้อปลา ในผักและซีเรียลข้าว น้องแซม กินอาหารเสริม วันละ 2 มื้อ ตอนกลางวัน กับตอนเย็น และยังคงกินนมแม่เป็นหลัก วันละประมาณ 5 ครั้ง ตอนนี้แม่โลมายังสามารถให้ลูกกินนมแม่ได้อยู่ ก็จะให้กินไปเรื่อยๆก่อน ยังไม่รีบหย่านมค่ะ

แม่เริ่มให้น้องแซมดื่มน้ำ หลังจากที่เริ่มกินอาหารเสริม น้องแซมไม่ถนัดดูดจากขวดนม เพราะเป็นเด็กกินนมแม่ ไม่กินนมขวด ก็เลยหัดให้ดื่มน้ำจากถ้วย sippie cup ไปเลย ตอนนี้เริ่มยกดื่มเองเป็นแล้ว... เสียอย่างเดียวชอบเล่นน้ำ ชอบดูดน้ำไป พ่นเล่นไป เปียกไปหมด ซนจริงๆเด็กคนนี้


การนอน ก็นอนเป็นเวลา เข้านอนกลางคืนตอน 2 ทุ่ม ตื่นมากินนมรอบดึกช่วงเที่ยงคืน 1 ครั้ง แล้วหลับยาวถึงประมาณ 6 โมงเช้า (คุณหมอของน้องแซม ให้พยายามเลิกให้นมรอบดึก ให้หลับยาว จาก 2 ทุ่ม ถึงเช้าเลย แต่ยังทำไม่ได้) ... ตอนกลางวันจะงีบ ประมาณ 2-3 ครั้ง ตอนสาย กลางวัน และ บ่าย นอนทีละ ครึ่งชั่วโมง - 1 ชั่วโมง นอนแป๊บเดียว จนแม่ไม่ค่อยมีเวลาได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน...ส่วนเรื่องการเข้านอน ตอนนี้เริ่มให้น้องแซมนอนเองได้บ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็ยังกินนมแล้วหลับคาตักแม่อยู่ แต่ถ้าวางลงเตียงแล้วตื่น ก็จะพยายามให้หลับเอง

เวลาที่ตื่น หนูจะเล่นตลอดเวลา ... การเล่นของน้องแซม ทุกอย่างเล่นเหมือนกันหมดคือ จับๆ เขย่าๆ เอาใส่ปาก ดูด กัด ฟัด แล้วก็โยน (ให้แม่ตามเก็บ)


เดี๋ยวนี้น้องแซมนั่งได้แล้ว บางทีก็จะให้นั่งเล่นโดยได้ไม่ต้องใช้เก้าอี้หัดนั่งน้องแซมนั่งจ้องอะไรอยู่จ๊ะ สนอกสนใจขนาดนี้ ?


เฉลย - ดูทีวีค่ะ


น้องแซมชอบเพลงมากๆ แม่โลมาร้องเพลงให้ฟังจนหมดมุข ต้องหันไปพึ่ง DVD เพลงสำหรับเด็ก น้องแซมชอบมากๆ เวลาเปิดเพลงให้ดูนี่ ตั้งใจดูมาก ถ้าเพลงที่ชอบๆขึ้น intro มาจะจำได้ ส่งเสียงกรี๊ดกร๊าดเชียว
ก่อนหน้านี้อากาศที่นี่หนาว น้องแซมได้ใส่แต่ชุด แขนยาว ขายาวมาตลอด เดือนนี้ พอมีวันที่อากาศร้อนแม่ก็เลยใส่ชุดกระโปรงสายเดี่ยวให้ น้องแซมตื่นเต้นค่ะ ที่ได้ใส่กระโปรงสีสดๆเป็นครั้งแรก ดี๊ด๊ามากๆ ถลกกระโปรงมาดู และใส่ปากชิมเป็นการใหญ่ อิอิ

ที่นี่ตอนนี้เป็นฤดูใบไม้ผลิ อากาศไม่หนาวมากแล้ว น้องแซมก็มีโอกาสได้ออกไปเที่ยวนอกบ้านมากขึ้น .... ช่วงนี้แม่โลมาเริ่มทำสวน ปลูกผัก ปลูกดอกไม้ โดยมีน้องแซมเป็นลูกมือจอมยุ่ง ช่วยเด็ดดอกไม้กระจุยไปหลายดอก เห็นดอกไม้สีสวยๆไม่ได้ ชอบจะเอาเข้าปากอยู่เรื่อย
น้องแซมพาชมดอก Daffodils ที่ปลูกอยู่หน้าบ้านค่ะ

พักนี้ไม่ค่อยมีเวลาอัพบล็อก ขอถือโอกาสนี้เอาภาพดอกไม้ในสวน มาส่งความสดชื่น สดใสไปให้ทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมนะคะCreate Date : 01 พฤษภาคม 2551
Last Update : 1 พฤษภาคม 2551 13:06:35 น. 39 comments
Counter : 3696 Pageviews.

 
5 5 5 นึกภาพร้องจ๊ากตอนเห็นพยาบาลแล้วสงสารสาวน้อยจังเลยค่ะ น้องที่บ้านก็เป็นเหมือนกัน ตอนเด็กๆ นี่จะตัวแข็งทื่อเลย

รักษาสุขภาพด้วยนะคะแม่ลูกโลมาน้อย คิดถึงค่ะ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 1 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:16:03 น.  

 
น้องแซมน่ารักขึ้นทุกวันๆเลยนะคะ แถมยังมีพัฒนาการที่ดีอย่างนี้คุณแม่โลมากับdaddyหลงแย่เลยน้า ขนาดน้าก้อยยังหลงรักหนูเลยค่า


โดย: ก้อยค่ะ (nukoyky ) วันที่: 1 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:55:49 น.  

 
สวัสดีวันแรงงานค่ะ วันนี้เจนนี่แวะมาทักทาย และมาขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมชมบ้านใหม่ของเจนนี่ค่ะ และก็มาชวนให้ไปชมรูปงานวันเกิดครบรอบ 1 ขวบ ของหนูมูวี่ด้วยค่ะ ว่างๆก็อย่าลืมแวะไปทักทายครอบครัวของเจนนี่อีกน่ะคะ ขอบคุณค่ะ

ขอให้วันนี้และวันต่อๆไป เป็นวันดีดี ของคุณเจ้าของบล็อคค่ะ


โดย: สาวอิตาลี วันที่: 1 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:44:56 น.  

 
สวัสดีคะพี่แจ๋ม
อัพเดทซะทีบลอคเจ้าแซมมี่ ไปฉีดยามาแล้วหรอคะเป็นยังไงบ้างสาวน้อยโวยวายหรือปล่าวคะ
ยุ้ยจะพาเจ้าลิงไปฉีดยาอาทิตย์หน้านี้หละคะ คุณพ่อไม่ยอมไปส่งอีกตามเคย ยุ้ยกลัวเข็มด้วยคะยิ่งหมอจะฉีดขาลูกก็กลัวแทนลูกอีกหละ เฮ้อ

น้องแซมเป็นสาว สวยเชียวนะคะ มีลูกสาวเนี่ยน่ารักดีจัง อะไรก็เป็นสีชมพูได้ทั้งนั้น ยุ้ยชอบของกระจุกกระจิก ซื้อไว้เต็มไปหมด กะจะโอนต่อให้ลูก(ถ้ามี) แต่ตอนนี้พักไว้ก่อนเลี้ยงเจ้าลิงก็เหนื่อยแทบแย่แล้วคะ
ยุ้ยคิดว่าเค้าคงจะเริ่มปวดเหงือกแล้วหละคะ น้ำลายย้อยตลอดเวลา แต่ก็ไม่ยักโวยวายเท่าไหร่นะคะ แต่จะตื่นมาโวยวายตอนดึกๆบ่อยขึ้นนิดนึง ตีสามตีสี่ก็ร้องแง๊ะๆ เราก็ให้ดื่มน้ำหน่อย เพราะปากแห้งคอแห้งแน่ แล้วก็ตบตูดหลับต่อ สางหน่อยก็หิ้วมานอนกับแม่ที่เตียงหลับอีกนึดนึงจนถึงเจ็ดโมงเช้าก็เริ่มปลุกชาวบ้านชาวช่องแล้วหละคะ ดีไปอย่าง ปรกติแด๊ดดี้นอนตื่นยากมาก พอมีลูก alarmclock แทบไม่ได้ใช้งานเลย (ยุ้ยหาพิมพ์ตัวไทยไม่เจอ)
คอมเมนท์ยาวเลย ไว้ไปเมาท์กันใหม่นะคะ
ตายุ้ยอัพเดท 6 เดือนมั่ง แล้วไปแวะเยี่ยมเจ้าลิงน้อยนะคะ


โดย: Yui & Sebbie IP: 70.124.73.208 วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:0:02:23 น.  

 
กรี๊ดดด พี่แซมน้ำหนักกับส่วนสูงดีจังเลย เป็นเด็กอารมณ์ดีด้วย โอโซนตามไม่ทันแล่ว

ที่สำคัญ ปลูกตันไม่เป็นได้ไงเนี่ย


โดย: Melany2222 วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:34:01 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องแซมสุดสวย
โห ... แค่ 6 เดือนแต่สูง 70 เซนต์แล้วเหรอ
สงสัยอีกไม่นาน น้องแซมสูงทันลุงหนุ่มแน่เลยอ่ะ


รูปเยอะดี ชอบๆๆๆ
ปิ๊งรูปนอนคว่ำที่สุดเลยล่ะ
ชอบสายตาน่ะ ... รู้นะ คิดอะไรอยู่ อิอิอิ


รูปดึงกระโปรงก็สุดจะน่ารัก
หัวเราะร่วน อารมณ์ดีเชียวนะ
แต่ ... แหม เป็นสาวเป็นนาง
มานั่งแบบนี้ได้ไงจ๊ะน้องแซมสุดสวยโดย: สะเทื้อน วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:30:16 น.  

 
แซมน่ารักม๊ากๆ โดยเฉพาะในชุดหน้าร้อนสีสดใส ดอกไม้ในสวนก็สวนมาก พ่อกับแม่คงดีใจถ้าได้ไปเห็นลูกและหลานมีความสุดที่นั่น

รักจ๊ะ


โดย: พี่เบิ้ม IP: 203.155.165.23 วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:54:41 น.  

 
หน้าตามีความสุขที่สุดเลยหลานอา .........

คิดถึงแม่หลานและหลานนะค้า


โดย: ดวงลดา วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:35:32 น.  

 
น้องผมเยอะดีจังค่ะ อิจฉา ส่วนพอใจของอีชั้นมีแต่คนคิดว่าเป็นผู้ชายอ่ะ


โดย: Baby Gibbs IP: 121.73.41.201 วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:26:24 น.  

 
ไม่ได้มาที่บล๊อคแก๊งนาน ..
กลับมาอีกทีน้องแซมหกเดือนแล้ว
คิดๆแล้วนุ่นก็หายไปเป็นปีเหมือนนะคะเนี่ย

แล้วจะมาติดตามเรื่องราวน้องแซมอีกนะคะ ^^


โดย: noonnanoon IP: 124.120.191.65 วันที่: 2 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:57:53 น.  

 


โดย: mopsen dog วันที่: 3 พฤษภาคม 2551 เวลา:0:41:40 น.  

 
มาดูพัฒนาการน้องแซมค่ะพี่แจ๋ม
นั่งได้แล้วเหรอคะ เก่งจังเลย
แล้วน้องแซมก็อารมณ์ดีเหมือนเดิม
ยิ้มตลอดเวลาเลยนะคะพี่

ชอบภาพน้องแซมช่วยปลูกดอกไม้ค่ะ น่ารักดี
หุ หุ อีกหน่อยคงได้ไปเล่นน้ำ ดำน้ำกับคุณพ่อคุณแม่โลมาแหงๆ


โดย: PANDIN วันที่: 3 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:22:18 น.  

 
ลืมบอกค่ะพี่....ไอ้ต้นไม้ที่อยู่ในน้ำ ใบซ้อนๆกันน่ะค่ะ
ไม่ทราบชื่อเหมือนกัน ลืมถามแม่มา
เดี๋ยวไปหาข้อมูลเจอ แล้วจะมาบอกนะคะว่าต้นอะไร
มัวแต่ถ่ายรูปเพลินๆ แล้วก็ลืม


โดย: PANDIN วันที่: 3 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:25:12 น.  

 
..

ชอบดวงตาใสซึ้งๆของน้องแซมจัง
ยิ่งมองก็ยิ่งชอบ

ตกหลุมรักแล้วนะคะน้องแซม


โดย: ระเบียงดอกไม้ วันที่: 3 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:21:34 น.  

 
น่ารักทุกรูปเลยคร้าบ น้องแซม

ชอบรูปที่ใส่ทูพีชสีเขียวอ่ะคร้าบ โดนมั่กๆๆๆ


ปล. (ว่าที่)คุณแม่ยายสบายดีนะคร้าบ (แอบอ้างๆๆๆๆ)

คิดถึงนะคร้าบ จุ๊บๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: AmANiYA วันที่: 3 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:40:14 น.  

 
ชอบรูปที่ถ่ายกับลูกบอลแล้วชายตามองกล้องจังค่ะ น่ารักมากกกกกกกกกกกกก


โดย: mungkood วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:2:08:35 น.  

 
โตไวๆนะจ๊ะสาวน้อย ชอบตาน้องแซมจังเลยค่ะ หวานซึ้งตรึงใจ

ขอบคุณนะคะที่แวะเข้าไปหา ช่วงนี้หิวบ่อยค่ะ ส่วนพี่แองเจิลยังไม่รู้เลยค่ะว่าได้น้องผู้หญิงหรือผู้ชาย


โดย: มามี้จ๋า วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:02:36 น.  

 
ถอยมาเลยพี่แจ๋ม ช่วยเหลือเรายามวิกาลได้ดีทีเดียวหละ
มีเจ้าเบาซ์เซอร์นี่แหละ ช่วยชีวิตยุ้ยได้ เพราะตอนเช้ายุ้ยต้องเตรียมอาหารให้หลายชีวิต ก็จับใส่ เด้งดึ๋งๆเป็นชั่วโมงเลยหละคะ ใหม่ก็ไม่ค่อยชอบ ร้องไห้ ตอนนี้ขย่มใหญ่เลยคะ ขายาวเร็วมาก ปรับเป็นระดับที่สามแล้วคะ ชิงช้าไม่ยอมนั่งแล้ว ติดใจเด้งดึ๋ง ยุ้ยชอบคะ ใช้ดีทีเดียว ลองให้น้องขย่มดูก่อน อาจจะไม่ชอบก็ได้นะคะ


โดย: Yui IP: 70.124.73.208 วันที่: 4 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:48:47 น.  

 
ชอบรูปที่นอนกัดเท้าตัวเอง และถ่ายกับฟุตบอลมากๆเลยค่ะ
ชุดใส่กระโปรงสายเดี่ยวแล้วถลกให้ดูก็น่ารักซะ
ชอฟัดซักทีนะน้องแจ๋มไม่ให้ช้ำหรอกค่ะฮ่าๆๆๆ


โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:3:09:08 น.  

 
น่ารัก อะ หนูแซมมีคุณแม่อย่างพี่แจ๋มก็ต้องอารมณ์ดีอยู่แล้วละค่า


โดย: angy_11 วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:12:51 น.  

 
แวะมาขอบคุณย้อนหลังสำหรับกำลังใจ

ตอนนี้เปลี่ยนหน้าบล๊อกใหม่แล้ว
เนื่องจากบล๊อกเก่ามันดูหดหู่เกินไปอ่ะครับ 555

ชอบน้องแซมตอนกอดลูกบอลแล้วทำหน้าแอ๊บแบ๊วมากเลยครับพี่แจ๋ม
น่าหยิกแก้มเป็นที่สุด

อยากมีลูกกะเค้ามั่งจัง

ตอนนี้ก็ได้แต่ดูแลลูกคนอื่นอยู่
ไม่ได้ดูลูกของตัวเองเล๊ย 555


โดย: Dr.Manta วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:16:04 น.  

 

ดูภาพนางแบบตัวน้อยๆ น่ารักแล้ว
พลอยมีความสุขไปกับความสดใสน่ารัก
และพัฒนาการที่น่าชื่นใจของนู๋แซม
มากๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะภาพที่นอนคว่ำ
กอดลูกบอลล์ เป็นภาพที่น่ารักเป็นที่สุด!


โดย: ป้าติ๋ว (nature-delight ) วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:48:55 น.  

 
ได้ดูปรูปน้องแซมจุใจเลยค่ะ ดูไปยิ้มไปอีกแล้ว ตอนนี้ใส่เสื้อผ้าเด็ก 9 เดือนแล้วเหรอจ๊ะน้องแซม ท่าทางอารมณ์ดีจริงๆเลย ชอบเพลง ชอบดอกไม้


โดย: KOok_k วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:54:44 น.  

 
ชอบรูปหนูแซมแทะเท้ามากเลยค่ะ เป็นนางแบบโฆษณาได้เลยนะคะเนี่ย
ที่ต้องเล่นเน็ตผ่าน wireless modem เพราะแถวบ้านไกลปืนเที่ยง ADSL เข้าไม่ถึงอ่ะค่ะ
เทคแคร์นะค๊า


โดย: คุณย่า วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:39:40 น.  

 


โอ บล๊อกวันนี้ทั้งภาพและเรื่องยาวจุใจ ชมและอ่านเพลิน คิดว่าพัฒนาการของน้องแซมจะเร็วกว่าหลานเควิน ทั้งน้ำหนักตัว ทั้งเรื่องฟัน

เควิน 9 เดือน ชอบจะหยิบของเข้าปากเหมือนกัน แต่ยังไม่มีฟันสักซี่ น้ำหนักตัวก็ยังน้อย ไม่ผอมแต่ไม่อ้วน ยังคลานไม่ได้ เพิ่งจะนั่งได้เท่านั้น

ขอให้น้องแซม ยิ้มและเป็นที่รักของผู้พบเห็นตลอดไปนะครับ ขอมอบใจช่วยเต็มที่

โดย: yyswim วันที่: 5 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:57:22 น.  

 
เร็วจริง ๆๆ ค่ะ
อีกซักเดี๋ยวนู๋แซมก็ออกวิ่งให้คุณแม่ได้ไล่จับแล้วล่ะค่ะ

แล้วก็คงอีกไม่นานก็จะได้ฟังเสียงเพลงเพราะ ๆ จากนู๋แซมด้วยค่ะ


โดย: viji (viji ) วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:09:36 น.  

 
รูปที่นอนคว่ำน่ะ
อิอิ สายตาแอบงอนนะคะ

เรื่องวาฬเพชฌฆาตที่สุรินทร์ไม่ได้ข่าวเพิ่มเติมค่ะ
มีแต่ข่าวไซโคลนเข้า แล้วนักท่องเที่ยวกลับจากสุรินทร์ไม่ได้ กองทัพเรือต้องไปรับ

มาดูน้องแซมแล้วชื่นใจ โตวันโตคืนนะคะ


โดย: นางไม้หน้า3 วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:05:09 น.  

 
น้องแซมน่ารักจังเลยค่ะ สาวน้อยอารมณ์ดีร่าเริง ตากลมปิ๊งเลย น่ารักทุกรูปเลยค่ะ

เจ้าแวววาวเพิ่งจะสี่เดือนครึ่งอ้ะค่ะ แต่ก็ยังไม่ยอมคว่ำเองเหมือนกัน อิอิ

ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจเจ้าแวววาวนะคะ


โดย: แววาว (PORBUA) IP: 202.129.59.2 วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:16:11 น.  

 
น้องเเซมดูอารมณ์ดีมากๆเลยคะคงเพราะคุณแม่เป็นคนอารมณ์ดีด้วยล่ะถึงส่งผลถึงลูก

น้ำนมคุณโลมามีเยอะจังเลยคะ 5เดือนเเล้วยังไม่หมดอีกให้น้องเเซมทานไปเรื่อยๆจนกว่าจะหมดนะคะ มันมีประโยชน์เเถมประหยัดด้วย

ปล.อ้อกลับจากเมืองไทยเเล้วคะ ไปแค่สามอาทิตย์เองคะโดย: GingerFever วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:19:23 น.  

 
หลานเราน่าร้กสุด..สูด..


โดย: น้าสาวจุดจ้วด IP: 58.136.173.183 วันที่: 8 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:27:49 น.  

 
สวัสดีค่ะสาวน้อย นู๋น่ารักสุดๆเลยค่ะ
ยิ่งโตยิ่งสวย เอเหมือนใครน๊า เหมือนมะมี๊ของนู๋แน่ๆเลยใช่ไหมค่ะ


โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 9 พฤษภาคม 2551 เวลา:2:27:28 น.  

 
***...5555....รู้สึกว่าโตขึ้นเยอะเลยนะครับ...นานๆเข้ามาที....โอ๊ว....5555...เจ้าหนูตัวโตขึ้นเยอะเลยครับ....สุขภาพแข็งแรงดีนะครับ.........ในยามนี้ไม่มีอะไรดีเท่าเลี้ยงเจ้าตัวเล็กเองนะครับ...


โดย: NFL (NFL ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2551 เวลา:17:14:05 น.  

 
ดูเป็นเด็กอารมณ์ดีมากเลยครับ หรือรูปงอแงไม่เอามาลงหว่า...โดย: แป๊กก วันที่: 12 พฤษภาคม 2551 เวลา:3:46:18 น.  

 
น้องแซมน่ารักขึ้นทุกวัน ๆ เลยนะคะ

แล้วก็เหมาะกับชุดสีสด ๆ มั่ก ๆ เลยหล่ะค่ะ


โดย: nam_sila วันที่: 13 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:08:41 น.  

 
น่ารักจัง ของเล่นตรึมเลยอะ
ใส่ชุดน่ารักอะ


โดย: อินทรีทองคำ วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:25:44 น.  

 
แวะมาดูพัฒนาการของสาวน้อยค่ะ

แข็งแรงๆ มีความสุข อารมณ์ดีนะจ๊ะ จุ๊บๆๆ

รูปน่ารักทุกรูปเลยค่ะ ชอบจัง


โดย: PORBUA วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:9:39:44 น.  

 
ตามมาตอบจ้า

เจ้าแวววาวคว่ำได้แล้วค่ะ ก่อนห้าเดือนนิดเดียวเอง แต่พลิกหงายได้ก่อนจะคว่ำอะค่ะ

ตอนนี้เลยทั้งคว่ำทั้งหงายเล่นสนุกไปเลยหล่ะคร่า


โดย: PORBUA วันที่: 9 มิถุนายน 2551 เวลา:8:59:10 น.  

 
แซมขานู๋น่ารักทุกรูปเลย เห็นล่ะอยากฟัดอยากหอมสักฟอดนึง


โดย: rd_lam วันที่: 11 มิถุนายน 2551 เวลา:13:44:08 น.  

 
รบกวนถาม เก้าอี้หัดนั่งแบบน้องแซมหาซื้อได้ที่ไหนค่ะ ใช้ดีป่าว อยากซื้อให้ลูกได้ใช้บ้าง


โดย: aom IP: 110.77.228.250 วันที่: 17 เมษายน 2555 เวลา:13:53:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

VA_Dolphin
Location :
Virginia, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
My little girl ...
one of the most beautiful miracles in life,

one of the greatest joys I can ever know,

and one of the reasons why there is a little extra sunshine,
laughter and happiness in my world today.


Friends' blogs
[Add VA_Dolphin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.