Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
25 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
บันทึกน้อง Samantha ในวัย 20 เดือน

แม่โลมาหายไปกับฤดูใบไม้ผลิสองเดือนรวด เนื่องจากพอหายหนาวก็ยิ่งมีกิจกรรมเยอะขึ้น และน้องแซมในวัยเตาะแตะก็ช่างแอ็คทีฟเหลือเกิน ทำเอาแม่สลบเหมือดทุกวัน ..... ฤดูใบไม้ผลิปีนี้แม่โลมาโดนอาการภูมิแพ้เกษรดอกไม้เล่นงานจนงอมแงม โดยเฉพาะเมื่อกลางเดือนเมษา-ต้นพฤษภา ตอนที่ดอกไม้บานเต็มเมือง เป็นช่วงที่แพ้หนัก น้ำมูกไหลราวกับน้ำก๊อก คันตา คันคอ ไอ จาม กลางคืนนอนพะงาบๆหายใจทางปาก ต้องอาศัยทั้งยาพ่นจมูก และกินยาแก้ภูมิแพ้มาตลอด เพิ่งจะอาการดีขึ้นเมื่อเข้าเดือนมิย. .... หายไปนาน บล็อกนี้มาอัพเดทพัฒนาการ และขนภาพน้องแซมมาฝากเยอะเลยค่ะน้อง Samantha เพิ่งอายุครบ 20 เดือน ไปเมื่อวันที่ 22 มิย. นี้ .... เผลอแป๊บเดียว ลูกของแม่โลมาไม่ได้เป็นเบบี๋อีกต่อไปแล้ว .... หลัง 1 ขวบครึ่งผ่านไป น้องแซมมีพัฒนาการในหลายๆด้าน เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะทางด้านภาษาและการสื่อสารก้าวหน้าเร็วมาก


น้องแซมตัวโตขึ้นเยอะค่ะ เดี๋ยวนี้อุ้มแป๊บเดียวแม่ก็แขนล้า ขาสั่นพั่บๆ ส่วนสูงตอนนี้ 34" (85 ซม.) น้ำหนัก 27 ปอนด์ ( 12 กก.) โตเร็ว จนซื้อเสื้อผ้าให้ใส่แทบไม่ทัน เดี๋ยวนี้ต้องกระโดดไปใช้เสื้อผ้าขนาด 2T - 3T แล้ว ... เมื่อตอนไปตรวจร่างกาย 18 เดือน ส่วนสูงของน้องแซมเทียบค่า Percentile ได้ 95 % ยังติดกลุ่มเด็กตัวสูงเกือบสุดๆอยู่ ส่วนน้ำหนัก เทียบค่า Percentile ได้ 75%

หนูยังคงเป็นเด็กอารมณ์ดี แจ่มใส ร่าเริงตลอดเวลา จะมีง๊องแง๊งบ้างเฉพาะเวลาง่วงนอน และยังคงติดแม่มากๆอยู่เหมือนเดิม แม่ต้องอยู่ในสายตาตลอดเวลา ... ขี้อ้อนด้วยค่ะ ชอบเข้ามากอดขาแม่ ร้อง "hug" หรือ "up" ให้แม่อุ้ม บางครั้งยื่นหน้ามาให้แม่จุ๊บ แต่เวลาแม่บอกให้คิสแม่หน่อย ไม่ค่อยยอมทำเล้ย


"เด็กหญิงยิ้มแฉ่ง" ตอนนี้ต้องให้ฉายาใหม่เป็น "เด็กหญิงเจื้อยแจ้ว" แทน เพราะพูดไม่หยุด เจื้อยแจ้วได้ทั้งวัน ... น้องแซมพูดได้เยอะขึ้นมาก ก่อนหน้านี้แม่โลมาจะคอยจดศัพท์คำใหม่ๆที่น้องแซมพูดได้ ซึ่งน้องแซมพูดได้เกิน 100 คำตั้งแต่อายุ 15 เดือน น้องแซมเรียนคำศัพท์ใหม่ๆได้เร็ว บางคำบอกแค่ครั้งเดียวก็จำได้ พูดคำใหม่ๆได้ทุกวันจนเดี๋ยวนี้แม่โลมาขึ้เกียจจดแล้ว การออกเสียงก็ชัดดีขึ้น และพูดคำ 2-3 พยางค์ได้เยอะขึ้น

แต่กระนั้นก็ยังมีบางคำที่ยังออกเสียงไม่ชัด เช่นคำ "truck" น้องแซม ออกเสียง "tr" เป็น "F" แม่ล่ะเขิ้นเขิน เวลาคนหันมามองตอนที่หนูพูด "_uck" ซะดังลั่นน้องแซมยังคงพูดเป็นคำๆ ยังไม่เป็นประโยค แต่เอาคำมาต่อๆกันเป็นเรื่องเป็นราวได้เยอะขึ้น ตัวอย่างเช่น

- "fish ... yelyow (yellow)... water.... wiming (swimming)" เห็นภาพปลาสีเหลืองอยู่ในน้ำ
- "old ... balloon ... pop" ลูกโป่งลูกเก่าแตก ... แม่เป่าลูกใหม่สีชมพูให้แทน "Wow! ... balloon...pink...big...pretty...wow! wow!"
- เล่นดอกไม้ของแม่จนกลีบร่วงลงมา "Oh no!...breaken (broken)...flower....breaken Oh no!"
- แด๊ดดี้เรอเสียงดังที่โต๊ะอาหาร .... น้องแซมร้อง "Uh oh! daddy...BURP!...Uh Oh! ... Uh Oh!... (ขำมาก หัวเราะใหญ่)"

มีตัวอย่างเยอะค่ะ แม่โลมาฟังลูกเจื้อยแจ้ว บางทีก็ขำๆ เด็กเล็กๆพูดอะไรก็ตลกๆ น่ารักดี แต่บางทีพูดอะไร ก็ฟังไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ แม่ก็อือ ออ ทำเป็นเข้าใจเพื่อกระตุ้นให้เค้าพูดน้องแซม สามารถบอกแม่ได้ว่า hot, cold, warm หรือ เวลาเจ็บตรงไหน ก็จะชี้บอกได้ว่า "hurting" รู้จักใช้คำ "big", "small", "little", "dirty", "clean", "wet", "Yummy", "good", "nice", "pretty" และทักทาย "Hi", "bye bye", "morning (good morning)" แต่ไม่ยอมพูด good night เพราะไม่ยอมเข้านอนง่ายๆมีประท้วงทุกคืน

บอกความต้องการได้ เช่น "help" เวลาจะให้ช่วยทำอะไรให้, "open" , "close" , on (turn on), off (turn off), "more", "up" , "down","watch ... this one" (จะดู DVD เรื่องนี้), "play" , "eat" / "food" (หิว), "milk" (จะกินนม), "out" (จะออกไปเล่นข้างนอก) และ น้องแซมรู้จักพูด "please" แล้วค่ะ แต่ยังไม่ยอมพูด Thank you


รู้จักตอบรับ "Yes" , "No" และ รู้ว่าอะไรห้ามเล่น เช่นถ้าเห็นของต้องห้ามจะชี้และพูด "knife...No No!" , "scissors ...No No!" , "camera...No No!"

น้องแซมตอบคำถามง่ายๆได้ เช่น
What is your name? , What is dady's name?, What is this color? (น้องแซมรู้จักสี red, yellow, blue, green, purple, white, black, brown, silver, แต่มีสีส้มที่ยังออกเสียง orange ไม่ได้)


ที่น้องแซมรู้ศัพท์และพูดได้หลายคำ แม่โลมาคิดว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะน้องแซมชอบหนังสือ และ เราอ่านหนังสือให้น้องแซมฟังตั้งแต่ยังเล็กๆ เดี๋ยวนี้น้องแซมก็ยังชอบหนังสือมากๆอยู่ แม่โลมาพาน้องแซมไปห้องสมุดประมาณสัปดาห์ละหน เราจะไปหาหนังสือเล่มใหม่ๆมาอ่านกันทุกสัปดาห์ ... เดี๋ยวนี้น้องแซมจำเนื้อหาในหนังบางเล่มที่ชอบๆได้ ถึงแม้ไม่มีหนังสืออยู่ตรงหน้า ก็จะพูดถึงเรื่องราวและคำในหนังสือขึ้นมาได้


จำตัวอักษร A-Z ได้หมดแล้วค่ะ แต่ยังมีสับสนนิดหน่อยที่ U,V, W และสามารถบอกคำศัพท์ของอักษรได้หมดทุกตัว เช่น A is for Apple, B - Ball, C - Cat, D -Duck, E - Elephant, F - Fish, ..... etc.

เริ่มนับเลขได้บ้าง แต่ยังมั่วอยู่ ต้องนับไปพร้อมๆกัน และ เวลาเห็นตัวเลขจะ จำตัวเลขได้เกือบหมดหมดทุกตัว ... เวลาที่ถามคำถาม How many...? น้องแซมตอบเป็นอยู่คำเดียว คือ "One"


น้องแซมหย่าขวดนมไปเรียบร้อยแล้ว เมื่ออายุครบ 18 เดือน ตามที่คุณหมอของน้องแซมแนะนำ เพราะถ้าให้กินนมขวดนานกว่านี้จะเลิกยาก และ ไม่ดีต่อสุขภาพฟัน โดยเฉพาะน้องแซมเข้านอนต้องดูดขวดนมถึงจะยอมหลับ (อันนี้ไม่ดีค่ะ ใครที่มีลูกเล็กอย่าทำนะคะ แม่โลมาผิดไปแล้ว) ... น้องแซมหย่าขวนมได้รวดเร็วกว่าที่คิด ใช้เวลาแค่ 3 วัน ตัดออกวันละมื้อ น้องแซมมีร้องขอ " Milik ... Please!" และร้องไห้อยู่ 3 วัน โดยเฉพาะเวลาที่ง่วงนอน เพราะเคยเข้านอนกับขวดนม ทำเอาแม่เครียดสุดๆไปเหมือนกัน เพราะ นอกจากงอแงแล้ว ยังไม่ยอมกินนมจากถ้วย sippy cup และดื่มน้ำน้อยมาก แต่พอผ่านมาหนี่งสัปดาห์ก็กลับดื่มนมได้วันละ 3-4 ถ้วย (ถ้วยขนาด 6 ออนซ์) และดื่มน้ำได้เยอะขึ้น แต่จะหนักไปทางน้ำผลไม้ น้องแซมชอบน้ำแอ๊ปเปิ้ล และ แครนเบอร์รี่ผสมน้ำองุ่น

เดี๋ยวนี้น้องแซมนั่งกินอาหารเอง อย่างเรียบร้อย และเลิกโปรยอาหารแล้วค่ะ แม่สบายขึ้นเยอะ เวลาอาหารได้นั่งกินอย่างมีความสุขขึ้นบ้าง หลังจากที่กินอาหารแต่ละมื้อราวกับต้องออกรบมาหลายเดือน ... น้องแซมเริ่มใช้ช้อนส้อมตักอาหารเข้าปากเองได้แล้ว แต่ก็ยังไม่ค่อยถนัด ยังชอบใช้มือหยิบอาหารเข้าปากอยู่ น้องแซมชอบกิน ผัก และ ผลไม้มาก ตอนนี้โปรดสุดๆ คือ บลูเบอร์รี่ ส้ม สตรอเบอร์รี่ องุ่น แตงกวา แครอท หัวหอม ... อ้อ แม่โลมา ฟันธงได้แล้วค่ะว่า น้องแซมถนัดมือซ้าย หลังจากสังเกตเห็นมาตั้งแต่ อายุ 9 เดือน ก็คงปล่อยให้น้องแซมใช้มือที่ถนัดไปตามธรรมชาติ แต่ก็จะฝึกให้ใช้มือขวาด้วย เพราะถ้าใช้มือได้ทั้งสองข้าง ต่อไปจะได้ไม่มีปัญหาในการใช้เครื่องไม้ เครื่องมือส่วนใหญ่ ที่ออกแบบมาสำหรับคนถนัดขวา

น้องแซมหนุงหนิง ตามประสาเป็นเด็กผู้หญิง แต่ก็ซนมากๆ ชอบปีนป่าย มุด ลุย ไปทุกที่ ... เดี๋ยวนี้ขึ้นลงบันไดได้เองอย่างคล่องแคล่ว เกาะราวบันไดเดินลงค่ะ ไม่คลานถอยหลังลงแล้ว แต่กระนั้นแม่โลมาก็ยังไม่ปล่อยให้ขึ้นลงบันไดเอง และยังคงติด safety gate ที่บันไดขึ้น-ลงทุกชั้น .... โซฟา เก้าอี้ ก็ปีนขึ้น-ลงได้เองอย่างปลอดภัย และชอบปีนขึ้นไปเล่นบน climber & slider มากๆ .... น้องแซมเดินได้คล่องดีแล้ว แต่แม่โลมายังไม่เห็นน้องแซมวิ่งจริงๆสักที เห็นเด็กๆวัยเดียวกัน วิ่งกันตุ่บตั่บๆ น้องแซมยังไม่ยอมวิ่ง และยังกระโดดไม่ขึ้นค่ะ
หนูไม่เคยอยู่นิ่งค่ะ อยู่บ้านก็เล่นๆทั้งวัน... ที่บ้าน ตอนนี้ถูกน้องแซม และของเล่นยึดพื้นที่ไปหลายมุมแล้ว

บางครั้ง น้องแซมเล่นอะไรที่ต้องใช้สมาธิได้นานที่เดียว เช่น ปั้น ขยำ play dough, ใช้สีเทียนขีดบนกระดาษ หรือ ขีดเขียนบนกระดานแม่เหล็ก, หยิบของเล็กๆ เข้า-ออก จากกล่อง, เปิด-ปิด ขวด /กล่อง


ไม่แค่เล่นซนอย่างเดียว เดี๋ยวนี้หนูช่วยคุณแม่กวาดบ้านได้แล้วด้วยค่ะ ... อิอิ จริงๆแล้วชอบเล่นไม้กวาดต่างหาก เห็นแม่ทำอะไรก็จะอยากเลียนแบบ เวลาแม่กวาดบ้านจะเข้ามา "broom ... broom" ขอเอาไม้กวาดไปกวาดบ้าง แต่ถ้าเป็นเครื่องดูดฝุ่นล่ะก็ จะเข้ามาเกาะขาร้อง "No, No !" ... น้องแซมกลัวอะไรที่เสียงดังๆค่ะ รวมถึง เครื่องบดอาหาร เครื่องปั๊มลม เครื่องตัดหญ้า
น้องแซมชอบออกไปเล่นดอกไม้ที่มัมมี๊ปลูกไว้ที่ระเบียงบ้าน หนูเป็นเด็กที่ชอบดอกไม้มากๆ เห็นดอกไม้ที่ไหนไม่ได้ ต้องรี่เข้าไป "Wow!...flower...pretty...wow wow!"


ชอบเล่นทรายมากๆ

เด็กกับน้ำเป็นของคู่กัน น้องแซมเล่นน้ำทุกวัน เล่นได้นานเป็นชั่วโมง ... เวลาอาบน้ำ ก็เล่นน้ำในอ่าง ไม่ยอมขึ้นง่ายๆ


กิจกรรม เล่นน้ำ หม่ำติม (น้ำองุ่นแช่แข็ง) คลายร้อน

นอกจากกิจกรรมในบ้าน ... น้องแซมก็มีกิจกรรมนอกบ้านเยอะค่ะ เก็บตกภาพกิจกรรมของน้องแซมบางส่วน ในช่วงอายุ 18-20 เดือน มาฝากด้วยค่ะ
น้องแซมมีคลาส Little Tikes Gym class และ กิจกรรม play date ไปเล่นกับเพื่อนๆ ตาม park และ play ground ต่างๆ ทุกสัปดาห์

หนูออกไปเดินเล่น ไปสัมผัสธรรมชาติ ตามพาร์คแถวบ้าน ... ชอบมากค่ะ ดอกไม้ ดอกหญ้ากิจกรรมล่าไข่อีสเตอร์ ในเทศกาลอีสเตอร์


น้องแซมชอบสัตว์ และ ชอบป้อนอาหารสัตว์...น้องแซมได้ไปเที่ยวสวนสัตว์ และเที่ยวฟาร์มบ่อยๆค่ะช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ น้องแซมไปเที่ยวสวน Meadow Lark Park ... ดอกไม้สวยมากๆ และดอกซากุระก็กำลังบานเต็มที่


ไปเที่ยวน้ำตก ตอนต้นฤดูใบไม้ผลิ


ครอบครัวเราออกไป hiking และออกไปถ่ายรูปกันบ่อยๆ ก็ต้องแบกเจ้าตัวเล็กไปลุยด้วย


สาวน้อยรักธรรมชาติ


แดดดี้ ไปทดลองของเล่นใหม่ (เลนส์) นู๋แซมก็ตามไปเป็นผู้ช่วยตากล้องด้วยคนGreat Falls National Park

ไปเก็บสตรอเบอร์รี่กัน ค่ะ ... ที่เห็นเก็บมากล่องที่มีเยอะๆนั่น ที่จริงเป็นฝีมือของคุณแป๋ว SevenDaffodils กับพี่หมี ผลงานของบ้านแม่โลมาเป็นกล่องซ้ายมือ มัวแต่ไล่จับลูก ถ่ายรูป และ กินเป็นหลักบล็อกนี้ยาวมากๆ นานๆมาที ก็เลยมีเรื่องเล่าเยอะ รูปเยอะ ถ้าโหลดช้าต้องขออภัยด้วยค่ะ ... ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมาอ่าน และขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดด้วยค่ะ


Create Date : 25 มิถุนายน 2552
Last Update : 1 กรกฎาคม 2552 10:43:28 น. 46 comments
Counter : 1793 Pageviews.

 
แวะมาหอมสักฟอดอิอิ
click to comment


โดย: no filling วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:10:23:57 น.  

 
โลมาน้อยโตไวมากกกกกกกก
แป็บเดียวก็จับไม้กวาดได้แล้ว 555

เห็นบล็อกบอกว่า วันนี้วันเกิดพี่
ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ ^^


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:10:24:21 น.  

 
A lot of great pictures ka Mae Loma...
Nong Sam looks pleasant and lively amidst nature...
I'm in the middle of work ka...just stop by to see how progress Nong Sam is... She's about to be a big girl now...
Have a nice day na ka Mae Loma...


โดย: Devonshire (ทำงานอยู่ค่ะเลยไม่ได้ล็อกอิน) IP: 202.129.57.21 วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:10:28:11 น.  

 
Many happy returns to you on this day...
HAPPY BIRTHDAY....ka...


โดย: Devonshire (ทำงานอยู่ค่ะเลยไม่ได้ล็อกอิน) IP: 202.129.57.21 วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:10:29:49 น.  

 Happy Birthday.
May all your wishes come true!.

สุขสันต์วันเกิดนะคะ
ขอให้สุขภาพแข็งแรง
ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
และภยันตรายทั้งปวง
สมใจในทุกสิ่งที่ปรารถนา
ประสบแต่ความสุข ความเจริญรุ่งเรือง
มั่งมีศรีสุขตลอดไปนะคะโดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:10:33:40 น.  

 
น้องแซมน่ารักจังเลยค่ะ...

ครอบครัวน้องแซมมีกิจกรรมสนุกๆเยอะจัง..โดย: เขาพิงกัน วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:10:58:00 น.  

 
น่ารักจังเลยค่ะ....
รูปถ่ายสวยมากๆ
น้องSamantha....น่ารักมากเลยเหมือนเด็กในหนังสือนิทานเลย


โดย: กาแฟดำไม่เผ็ด วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:11:06:33 น.  

 
คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ


สุขสันต์วันเกิดค่ะ


โดย: หนูดำจำมัย วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:11:27:35 น.  

 
สาวน้อยน่ารักเหลือเกินค่ะ ท่าทางซนและฉลาดเฉลียวทีเดียว

ปล.สุขสันต์วันเกิดนะคะ


โดย: ณ มน วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:11:43:07 น.  

 
 Graphics
สุขสันต์วันเกิดค่ะพี่แจ๋ม
น้องแซมกำลังน่ารัก น่าหลงเลยค่ะ
ฝากหอมสองฟอดนะคะ


โดย: นางไม้หน้า3 วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:12:55:29 น.  

 
น้องแซมมี่น่ารักจังเลยค่ะลูก ยิ่งรูปที่ใส่เสื้อสีขาว ล่ะ แหมๆๆๆ จิ้มลิ้มดีจัง

ไม่เป็นไรนะ ออกเสียงผิดนิดหน่อย เด็กๆทำอะไรก็น่ารักเนอะโดย: Kitty_sweet วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:13:22:59 น.  

 
HBD เจ้าค่ะ พี่แจ๋มคนสวย ขอให้มีความสุขมากๆ ทั้งพ่อ แม่ ลูก เลยค่ะ


โดย: ดวงลดา (ดวงลดา ) วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:13:40:50 น.  

 
น้องแซมกิจกรรมเยอะมากเลยคะ น่าอิจฉาจัง
คราวนี้ได้เห็นแม่โลมาเข้ากล้องบ้าง

เพราะจะเห็นแต่น้องแซมเป็นดาราหน้ากล้องคนเดียวบ่อยๆ

หายไปนานค่อยหายคิดถึงกันหน่อย


โดย: Azizan วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:13:49:12 น.  

 
น้องแซมน่ารักจริง ๆ
สุขสันต์วันเกิดคุณแม่น้องแซมจ้า


โดย: คุณย่า วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:14:51:15 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดครับ

ขอให้พี่และครอบครัวมีความสุขมากๆนะครับโดย: กะก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:17:32:17 น.  

 
></a></div><!-- End Comment 16-->
				 <br><br>
         <table width=100% border=0>
          <tr> 
           <td width=100%>โดย: <a href=oceanflower วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:18:42:01 น.
 

 
แฮปปี้เบิร์ดเดย์น่ะค้า ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงๆน่ะค่ะ^W^
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: มิคุริ วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:19:16:54 น.  

 
แวะมาอวยพรวันเกิดค่ะ
มีความสุข
สุขในแบบที่สุขสุดๆ เน๊าะ
อยากได้อะไรก็อธิษฐานเลยสิจ๊ะ
น้องซาแมนธาก็น่ารักเหมือนเดิมจ้า


โดย: อุ้มสี วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:20:36:57 น.  

 


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 25 มิถุนายน 2552 เวลา:22:12:20 น.  

 
รูปโหลดไม่ช้าหรอกครับ..

ความสวยของน้องแซมเริ่มฉายแววแล้วครับคุณแม่โลมา

สุขสันติ์วันเกิดครับ ขอให้ทุกๆวันมีแต่ความสุข ความสบายกาย และความสบายใจนะครับ
โดย: yyswim วันที่: 26 มิถุนายน 2552 เวลา:0:30:09 น.  

 
คุณแม่โลมา หากรูปข้างบนใหญ่เกินไป ลบออกด้วยนะครับ


โดย: yyswim วันที่: 26 มิถุนายน 2552 เวลา:0:33:54 น.  

 
Graphics

สวัสดีค่ะพี่แจ๋ม
เห็นน้องแซมแล้วต้องจัดการคุมน้ำหนักหลานแล้วค่ะ เธออายุ 8 เดือน หนัก 10 กก.


โดย: นางไม้หน้า3 วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:12:21:59 น.  

 
หมิงหมิงในมาดนักฟุตบอลน้อยครับ อิอิอิ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:13:00:28 น.  

 
น่ารักจังเลยไม่ได้เห็นมาตั้งนาน โตเป็นสาวแล้วนะเนี่ย


โดย: PORBUA วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:14:01:59 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่


หมิงหมิงเดนได้ตอน 1 ขวบกับ 6 วันครับพี่
ตอนนี้วิ่งเป็นลิงเลยครับ 555
ซนมากกกกกกกกกกกกกกก


เดี๋ยววิ่ง เดี๋ยวล้มอยู่ตรงนี้ล่ะครับ 5555

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:6:47:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่แจ๋ม

น้องแซมโตเป็นสาวน้อยแล้วนะคะเนี่ย เร็วจริง ๆ เลยอ่ะค่ะ น้ำยังจำได้ว่าอ่านบล็อกพี่แจ๋มตั้งกะพี่แจ๋มคลอดน้องแซมแล้วมาอัพบล็อกบอกว่าหายไปนานเพราะต้องใช้เวลาในการดูแลสาวน้อยอยู่

เผลอแป๊บ ๆ น้องแซมเป็นสาวน้อยแล้ว บรรยากาศ สภาพแวดล้อม น่าอิจฉาน้องแซมจังค่ะดูอากาศดี บ้านก็สวย @#$%

น้องแซมจ๋า.....ขอน้าน้ำกับหนูนิ้มไปอยู่ด้วยได้มั้ยคะเนี่ย ...


โดย: nam_sila วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:13:22:37 น.  

 
น้องแซมยิ่งโตยิ่งน่ารักเหลือเกินค่ะหนูแจ๋ม
ป้าแอ๊กอยากกอดหนูจังเลย (แต่ท่าทางคุณแม่จะหวง....ฮ่า ฮ่า)
เห็นภาพแต่ละภาพแล้วบรรยายไม่ถูกเลยจริงๆ ว่าน้องน่ารักขนาดไหน
บางบทบรรยายของคุณแม่ ทำเอาป้าหัวเราะขำกลิ้ง กับความน่ารักของหนู

หนูแจ๋มอัพบล๊อกน้องแซมเมื่อไหร่อย่าลืมไปตามพี่นะคะ ไม่อยากพลาดบล๊อกน่ารักๆค่ะ

เห็นซูมยาวยิ่งกว่ากระบอกข้าวหลามแล้วตกใจ ซูมข้ามยอดเขาได้เลยซิคะนั่น


หนูแจ๋มได้ข่าวน้องหญิงบ้างไหม หายเงียบไปเลยค่ะ แต่คงสบายดีเนอะ

เทคแคร์นะคะ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 30 มิถุนายน 2552 เวลา:16:07:48 น.  

 
แวะมาเยี่ยมน้องแซม..
เมื่อเช้ายังนึกถึงพี่อยู่เลยครับ..

สายหน่อย..พี่ก็มาเย่ียม..อิอิ
น้องแซมน่ารักสดใสมากๆเลยครับ..
แอบขำเวลาออกเสียงเรียก Truck

ตอนนี้เอด้าก็เริ่มออกเสียง
เวลาไม่พอใจอะไร..กรี๊ด..ลั่นบ้านเลยครับ..โดย: Little Knight วันที่: 1 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:31:19 น.  

 
เรื่องนั้น.. ทำใจตั้งนานแล้วค่ะ กำลังเกิดกิเลสอยากได้ SLR กับเค้ามั่ง เลยทำบล็อกขอความเห็นใจคุณสมีอ่ะจ๊ะ
มากี่ทีก็อดอิจฉาคนมีลูกสาวไม่ได้อ่ะนะ น่าร๊าก
เทคแคร์ค่ะ


โดย: คุณย่า วันที่: 1 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:54:52 น.  

 
เข้ามาคอยดูน้องแซมอยู่เรื่อยๆ ดีใจจังเลยที่พี่แจ่ม up blogให้น้องแซมแล้ว เยอะจุใจ คุ้มกับการรอคอยเลยค่ะ

น้องแซมน่ารัก ร่าเริง แล้วก็เก่งมากๆเหมือนเดิมนะคะ คุณแม่กับคุณพ่อก็น่ารัก น่ารักกันทั้งครอบครัวเลยค่ะ

คิดถึงพี่แจ่มกับน้องแซมเสมอน้า
อ้อHappy birthdayย้อนหลังด้วยค่า bye bye


โดย: ก้อยค่ะ (nukoyky ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:23:12 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมน้องแซมและคุณแม่โลมาค่ะ
ดูน้องแซมโพสแล้ว ท่าอนาคตนางแบบแน่เลยค่ะ
คุณแม่จดบันทึกละเอียดมากๆ
น้องแซมโตขึ้นคงได้อ่านอย่างภูมิใจเลยค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:2:02:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ เจนนี่แวะมาเยี่ยมทักทายค่ะ และขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมทักทายพูดคุยกับเจนนี่ที่บล็อคนะคะ ไว้ว่างๆเจนนี่จะแวะมาอีกน่ะ


โดย: สาวอิตาลี วันที่: 5 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:47:34 น.  

 
เห็น quote นี้น่ารักดีค่ะ
เลยเอามาฝากคุณแม่ๆ ทั้งหลายในบล็อก
Quote Graphics

พี่แจ๋มกับน้องแซมสบายดีนะคะ


โดย: นางไม้หน้า3 วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:54:31 น.  

 
สาไม่ได้แวะมาหานานเลย น้องโตเร็วมากเลยค่ะ


โดย: Candydolls วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:2:28:29 น.  

 
ไวเหมือนโกหก!!! นู๋แซมจะ 2 ขวบแล้วววววว...

รู้จักกันตั้งแต่นู๋แซมอยู่ในท้อง ตอนนี้คุยเก่งแล้ว อีกหน่อยคุณแม่ก็มีสาวน้อยคอยอ่านหนังสือให้ฟังแล้ว


โดย: แม่เด็กชายเอื้อ (viji ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:40:09 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามเย็นเมืองไทยครับพี่

ว่างๆไปช่วยลงคะแนนที่ blog ให้หน่อยซิครับ..อิอิ


หนึ่งคะแนนเสียงมีค่าเสมอครับ..
ขอบคุณมากๆนะครับ..


โดย: Little Knight วันที่: 12 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:26:56 น.  

 
สวัสดีครับพี่..

แวะมาเยี่ยมยามเช้าของเมืองไทย..
น้องแซมเนี่ยโตขึ้นต้องสูงหุ่นดีแน่ๆเลย

ดูแล้วเป็นเด็กมีความสุขสนุกสนานดีจังเลยครับ
เอด้า..ก็ท่าทางจะคุยเก่งเหมือนกันเลยครับ..
ตอนนี้อ้อแอ้ อยากร้องเพลงตาม

มีความสุขมากๆนะครับ...ลุ้นๆๆ ปะป๊าจะส่งรูปไหนเนี่ย..


โดย: Little Knight วันที่: 14 กรกฎาคม 2552 เวลา:7:57:43 น.  

 
ตั้งใจมาเยี่ยมหลานค่ะพี่แจ๋ม

ผ่านไปแว๊บๆ น้องแซม กลายเป็นเด็กหญิงเจื้อยแจ้วซะแล้ว
ยิ่งโต น้องแซมยิ่งน่ารัก ตาสวยเชียวค่ะ
อยากหอมแก้มน้องแซมจริงๆเลยค่ะ

สบายดีนะคะพี่แจ๋ม คิดถึงค่า


โดย: PANDIN วันที่: 24 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:01:53 น.  

 
แหม...พี่แจ๋มคะ
ทั้งหิ่งห้อย นก ต้นไม่สวยๆวิวงามๆหลังบ้านพี่
ใจหนูไปตั้งนานแล้วค่ะ
แต่มันยังเป็นต้นความฝันเล็กๆอยู่

หนูว่า...หนูรอพาพี่แจ๋มไปดูหิ่งห้อยที่อัมพวา
ยังจะมีโอกาสเป็นจริงมากกว่าค่ะพี่โดย: PANDIN วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:24:46 น.  

 
แวะมาเยี่ยมน้องแซมครับ..

หนูซนรึเปล่าเนี่ย..
อยากพาเอด้าไปเที่ยวหาจังเลย..อิอิหนูมีเคราแล้วนะ..อิอิ


โดย: Little Knight วันที่: 27 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:58:58 น.  

 
แวะมาเยี่ยมน้องแซมค๊ะ ดูแววตาก็รู้ว่าฉลาดมาก ๆ คงพูดเจื้อยแจ้วนะสิ น่ารัก น่าเอ็นดู น่าทะนุถนอม น่ากอด....... แต่นาเดียขี้บ่นจัง

น้องแจ๋มเล่นบล็อกแก้งค์หวังว่าไม่โดนความเม้นท์แรง ๆ อย่างพี่อ้วนนะ คอมเม้นท์ที่18 19 และ 22


จะพยายามเข้ามาเยี่ยมชมน้องแซมค่ะ จุ๊บ ๆ


โดย: เสียงซึง วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:18:18:49 น.  

 
โอวววว....ป้าไม่ได้แวะมาหาน้องแซมตั้งนาน
โตเป็นสาวน้อยน่ารักขึ้นทุกวัน
เฉลียวฉลาดช่างเจรจา
เมื่อไหรป้าจะได้อุ้มหนูซักทีน้า
คิดถึงๆๆๆทั้งคุณแม่ณลูกโลมานะคะ จุ๊บๆ


โดย: Petit Patty วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:9:10:09 น.  

 
สงสัยแม่โลมากับเด็กหญิงยิ้มแฉ่งกำลังอยู่ใน mode Summer vacations


โดย: นางไม้หน้า3 วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:12:37:55 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ คุณแม่โลมา..

พี่สบายดีนะครับโดย: Little Knight วันที่: 10 สิงหาคม 2552 เวลา:20:19:25 น.  

 
สุขสันต์วันแม่ค่ะ
ทั้งคุณแม่คุณลูกนะคะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:20:14:59 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องแจ๋มและนุ๋น้อยเเซม
โตขึ้นมากๆเลยน้องแจ๋ม เด็กๆนี่โตไวจริงๆ
พี่เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่เลยค่ะ วัยนี้กำลังซน
อยากรู้อยากเห็น แม่ตามไม่ทันเลยแหละเพราะพี่ผ่านตรงนี้มาแล้ว

แจ๋มดูและลูกก็อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองด้วยน๊า
พี่หยีไปเที่ยวเพิ่งกลับมา
พออาทิตย์นี้โรงเรียนเปิดเทอม และเป็นอาทิตย์แรกที่น้องจัสมินไปอนุบาลด้วยค่ะ เลยยุ่งๆ
ขอโทษทีที่มาช้า แต่ก็ละลึกถึงน้องแจ๋มเสมอๆค่ะ


โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 13 สิงหาคม 2552 เวลา:2:44:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

VA_Dolphin
Location :
Virginia, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
My little girl ...
one of the most beautiful miracles in life,

one of the greatest joys I can ever know,

and one of the reasons why there is a little extra sunshine,
laughter and happiness in my world today.


Friends' blogs
[Add VA_Dolphin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.