Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
9 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

ภาพถ่ายใต้น้ำ - ทริพดำน้ำสิมิลัน ภาค 2
มาแล้วค่ะ...มาต่อทริพดำน้ำสิมิลันภาคสอง ที่ติดค้างเอาไว้จากตอนที่แล้ว ขออภัยนะคะที่ติดเอาไว้นานไปหน่อย ... ท่านใดยังไม่ได้ดูภาคแรก กดเข้าไปดูที่ลิงค์ข้างล่างนี้ก่อนค่ะ เพื่อความต่อเนื่อง และอรรถรสอันครบถ้วน

ภาพภ่ายใต้น้ำ - ทริพดำน้ำสิมิลัน ภาค 1


ก่อนจะไปดูภาพใต้น้ำจากทริพนี้กันต่อ ดิฉันขอนำแผนที่มาให้ดูก่อนนะคะ คิดว่าอาจมีเพื่อนๆบางคนสงสัยว่าเวลาไปดำน้ำที่สิมิลัน หรือ ทะเลอันดามัน นั้นมันตรงไหนกันแน่

แผนที่นี้แสดงเส้นทางเดินเรือและจุดดำน้ำ ซึ่งปกติ ในการเดินทางเราจะบินไปที่ภูเก็ต จากนั้นก็จะนั่งรถไปลงเรือที่ท่าเรือทับละมุ จังหวัดพังงา ...ที่เห็นเป็นเส้นประก็คือเส้นทางเดินเรือไปยังจุดดำน้ำต่างๆ ที่ดิฉันพูดถึงบ่อยๆเช่น หมู่เกาะสิมิลัน กองหินริชิวลิว เกาะบอน เกาะตาชัย และ รวมถึง หมู่เกาะสุรินทร์ .... จากแผนที่จะเห็นว่าเหนือขึ้นไปหน่อย จะกลายเป็นน่านน้ำของประเทศพม่า... ทะเลอันดามันทางฝั่งน่านน้ำพม่านี่สวยงามมาก เป็นจุดดำน้ำที่ดิฉันชอบอีกจุดหนึ่ง เพราะความที่พม่าเป็นประเทศปิดและยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยว และนักดำน้ำไปรบกวนทะเลมากนัก ทะเลจึงยังสด และสัตว์น้ำก็ยังเยอะกว่าฝั่งบ้านเรา
(ขอขอบคุณน้องต้อม ไดว์ลีดเดอร์ที่เรือภาณุนี สำหรับไฟล์ภาพแผนที่ภาพนี้ค่ะ)

เอาล่ะ...เรามาดูภาพใต้น้ำที่ดิฉันและคุณปีเตอร์ บัดดี้คู่ใจ เก็บมาฝากกันต่อเลยค่ะ


ในภาพคือ ปลาไหลมอเรย์หน้าปาน (Darkspotted moray eel) ซึ่งพบได้ทั่วไปทางฝั่งทะเลอันดามัน ตอนกลางวันมักจะพบซ่อนตัวอยู่ตามใต้ประการังเขากวาง และโผล่แต่หัวออกมาพะงาบๆ

ปลาไหลอีกแล้ว ... ตัวในภาพคือ ปลาไหลมอเรย์ยักษ์ (Giant moray) ซึ่งตัวใหญ่มั่กมาก พบที่บริเวณเกาะ 7 (East of Eden) ในหมู่เกาะสิมิลัน ... ตัวใหญ่ขนาดไหน ลองดูที่ภาพที่ดิฉันถ่ายเทียบขนาดกับคุณปีเตอร์มาให้ดูซิคะ ... เหอๆ ขนาดโผล่มาแต่หัวนะเนี่ย ... น้องมอเรย์ตัวนี้เป็นเจ้าถิ่น อาศัยอยู่ที่ใต้กอปะการังกอนี้เป็นประจำ เป็นตัวที่มีประวัติกัดนิ้วนักดำน้ำฝรั่งขาดมาแล้ว เพราะไปป้อนอาหารเค้าค่ะ

ตอนที่กำลังถ่ายภาพเจ้าตัวนี้อยู่มีเหตุการณ์ตื่นเต้นนิดหน่อย ตอนที่คุณปีเตอร์นอนราบกับพื้นทรายเพื่อถ่ายภาพ (อย่างที่เห็นในภาพ) ดิฉันก็เหลือบไปเห็นเจ้ามอเรย์ยักษ์อีกตัว เลื้อยมาจากกอปะการังอีกกอหนึ่ง ออกมาทั้งตัวเลยค่ะ ตัวใหญ่มาก ตัวยาวราวๆเกือบ 3 เมตรได้ ... ดิฉันตกใจค่ะ เพราะพี่แกเลื้อยมาเร็วมากและพุ่งเข้าใส่ขาคุณปีเตอร์ (ซึ่งกำลังถ่ายรูปเพลินไม่รู้เนื้อรู้ตัว) และกำลังจะขึ้นไปพันบนขาแล้วค่ะ ดิฉันก็เลยใช้เหล็ก พอยท์เตอร์ เคาะถังออ๊กซิเจนของตัวเองให้เสียงดังเพื่อเตือนให้คุณปีเตอร์รู้ตัว ไดว์ลีดเดอร์ได้ยินเสียงก็ช่วยเคาะแทงค์อีกคน ทำให้เจ้าปลาไหลตัวดีตกใจเสียงดังจึงเลื้อยหนีไป (ส่วนคุณปีเตอร์ บัดดี้ของดิฉันก็ยังคงนอนถ่ายรูปต่อไปอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัวเหมือนเดิม ...ประสาทช้าจังวุ๊ย สงสัยต้องโดนงับซะก่อนถึงจะรู้ตัว ) ... ดิฉันไม่เคยเห็นปลาไหลพุ่งเข้าใส่คน แถมทำท่าทางมุ่งร้ายอย่างนี้เลยค่ะ ปกติปลาไหลมอเรย์เป็นปลาใจดี รักสงบ ถึงแม้หน้าตาจะหน้าเกลียด น่ากลัวไปหน่อย และส่วนใหญ่จะเลื้อยออกมาให้เห็นตัวเฉพาะตอนกลางคืน... แต่จากเหตุการณ์คราวนี้ ปกติที่ไม่เคยกลัวปลาไหลมอเรย์ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยอยากจะเสี่ยงกับมันเลยค่ะ ... ฟันออกจะแหลมเปี๊ยบซี่ใหญ่ขนาดนั้นปลาหมึกยักษ์ (Octopus) ปลาหมึกยักษ์ ปกติมักจะหลบอยู่ตามรูหรือโพรงต่างๆ สามารถเปลี่ยนสีพลางตัวได้ดี บางทีถ้าเราไม่สังเกตดีๆอาจจะไม่เห็น

กั้งตั๊กแตน (Peacock Mantis Shrimp) เป็นกั๊งที่มี สีสดสวยงาม จะล่าสัตว์อื่น ประเภท ปลา หอย กุ้ง ปู เป็นอาหาร ... โดยใช้ก้าม หรือระยางค์อกคู่ใหญ่ ดีดใส่เหยื่อด้วยความเร็วและแรงสูง ขนาดกระดองปูยังแตกเลยค่ะ ... ดิฉันเคยอ่านเจอ (จากหนังสือเล่มไหนจำไม่ได้แล้ว) ว่าเคยมีนักวิทยาศาสตร์ทดสอบความหมัดหนักของกั้งตั๊กแตน พบว่ามีความเร็วและแรงประมาณลูกปืน ที่ยิงออกมาจากปืน .22 เลยค่ะ ... น่าทึ่งจริงๆ

ในภาพชุดนี้ ปลาตัวบนสุดคือ ปลาแตงโม (Oriental Sweetlipfish) อยู่ในตระกูลปลาสร้อยนกเขา ลักษณะเด่นของปลาชนิดนี้นอกจากลาย เส้นและลายจุดสวยงามแล้ว ปลาตอนที่เป็นเด็ก จะมีรูปร่าง ลวดลายและ พฤติกรรมต่างจากตัวเต็มวัยโดยสิ้นเชิง ตอนเล็กๆจะเป็นจุดสีดำขาว ตัวโตประมาณ 5 ซม. มักจะว่ายน้ำหรือส่ายตัวดุ๊กดิ๊กๆตลอดเวลาอยู่ตามพื้น พอโตขึ้นมาหน่อยรูปร่างก็จะเปลี่ยนไปคล้ายพ่อแม่มากขึ้นแต่ก็ยังแตกต่างอยู่ จนกระทั่งโตเต็มซึ่งจะมีขนาดใหญ่ถึงประมาณ 50 ซม.

ปลาเหยี่ยวหน้าจุด (Forster's Hawkfish) เป็นปลาที่มักจะพบนอนนิ่งอยู่ตามกิ่งของปะการัง รอจับปลาเล็กๆตามปะการังเป็นอาหาร

ปลาผีเสื้อขาวดำ (Girdled Butterflyfish หรืออีกชื่อคือ Black Pyramid Butterflyfish) เป็นปลาผีเสื้อชนิดหนึ่ง ที่มักพบอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มๆ กินแพลงก์ตอนเป็นอาหาร

ปลาปักเป้ากล่องลายจุดขาว (Whitespotted Boxfish) ตัวนี้เจอหลบอยู่ในโพรงใต้กอปะการัง ในภาพเป็นตัวผู้ ซึ่งลำตัวมีสีฟ้า เหลือง มีจุดเหลืองและขาว ถ้าเป็นตัวเมียจะเป็นสีเทาดำจุดขาวปลาปักเป้าอื่นๆที่พบก็มี ปลาปักเป้ากล่องเหลือง (Yellow Boxfish) ซึ่งเป็นปลาปักเป้าที่ดิฉันชอบ เพราะสีเหลืองสดและลายจุดดำน่ารัก

Masked Porcupinefish ไม่แน่ใจว่ามีชื่อภาษาไทยว่าอะไร แต่ก็เห็นด้วยกับชื่อภาษาอังกฤษนะ ดูแล้วคล้ายกับใส่หน้ากากจริงๆด้วย เหมือนปลาปักเป้าโซโลเลย ปลาปักเป้าชนิด porcupinefish นี้มีหนามแนบอยู่กับลำตัว แต่ถ้าตอนที่ถูกคุกคามก็จะทำตัวพองเพื่อให้หนามตั้งแข็งขึ้นมาเป็นการป้องกันตัว

ปลาปักเป้าหน้าหมา (Blackspotted Pufferfish) เพื่อนๆลองดูซิคะว่าหน้าเหมือนหมาจริงหรือเปล่า ... ปลาปักเป้าชนิดนี้พบเห็นได้บ่อยๆ ทั่วไปในทะเลอันดามันค่ะ

ปลากะรัง (Coral Grouper) พบอยู่ทั่วไปตามแนวปะการัง และ พื้นทราย

ปลาวัว (Redtooth Triggerfish) ปลาวัวสีฟ้านี้เป็นชนิดเดียวกับที่เพื่อนๆเห็นในภาพที่ดิฉันใช้เป็นภาพ background ซึ่งภาพนั้นถ่ายที่ Bunaken Marine Park ที่ประเทศอินโดนิเซีย ที่จุดดำน้ำชื่อ Sachiko ซึ่งจะพบปลาวัวชนิดนี้อยู่เป็นฝูงใหญ่หลายร้อยตัวทีเดียว

ปลาอีกสองชนิดในภาพคือ ปลาทรายแถบโค้ง (Bridled Monocle หรืออีกชื่อ คือ Twoline threadfin bream) และ ปลาสิงโต (Lionfish)
ปลาผีเสื้อคอขาว (Redtailed Butterflyfish) อยู่ในตระกูลปลาผีเสื้อ ซึ่งมักจะพบอยู่กันเป็นคู่ๆเสมอ

ภาพในชุดนี้มี ปลาผีเสื้อ (Rip Butterflyfish) , ปลาผีเสื้อเทวรูป (Moorish Idol) และ ทากทะเล (Nudibranch) ทากทะเลแถบทะเลบ้านเราไม่ค่อยมีความหลากหลาย และ แปลกๆมากนัก ... ทากหน้าตาแปลกๆ สีสวยๆ กดไปดูได้ที่ blog ภาพชุดทากทะเลที่ดิฉันเคยโพสไว้ได้ค่ะ

ภาพภ่ายใต้น้ำ - ชุดที่ 9 : ทากทะเล

ภาพสุดท้ายขอจบด้วย กัลปังหา (Seafan) ค่ะจบแล้วค่ะสำหรับเรื่องราวทริพดำน้ำสิมิลันทริพนี้ ขออนุญาตไม่ต่อภาค 3 นะคะ หมดแรงแร๊ะ

หลังจากทริพนี้ ดิฉันคงต้องพักดำน้ำไปยาวววว...เลยค่ะ เพราะท้องโย้เป็นเหตุ แถมหลังจากคลอดหนูโลมาน้อยแล้ว ก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อไรจะสามารถหนีลูกไปดำน้ำได้อีก เพราะไปดำน้ำแต่ละทริปก็หลายวันโขอยู่

ถึงจะไม่ได้ดำน้ำอีกนาน แต่ถ้าเพื่อนๆคิดถึงภาพถ่ายใต้น้ำและอยากดูอีก ก็ส่งเสียงมานะคะ เพราะมีภาพในสต๊อก จากทริพอื่นๆ อยู่อีกเยอะที่ยังไม่ได้นำมาให้ชมกันค่ะWith thanks from photographers


Photographers : Peter & Jam Strawn

Cameras :
- Nikon D70 / Ikelite housing and Strobes
- Sony P150 / Sony housing / INON - D2000 Strobes

 

Create Date : 09 สิงหาคม 2550
52 comments
Last Update : 12 สิงหาคม 2550 22:15:17 น.
Counter : 5115 Pageviews.

 

โอ้โห ปลาสวยๆแปลกๆเยอะเลย


ขอยกมือพร้อมกับส่งเสียงดูภาพถ่ายใต้น้ำสวยๆในสต็อกนะคะ

แม่โลมาดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

อยากเห็นเจ้าโลมาน้อยไวๆจังค่ะ

 

โดย: random-4 9 สิงหาคม 2550 11:30:38 น.  

 

อะจ๊ากกกก น่ากลัวมากเลยค่ะเรื่องปลาไหลจู่โจมเนี่ย ชอบภาพปลาที่บ้านคุณแม่โลมาน้อยมากๆ เลยค่ะ เห็นแล้วอยาก scuba เป็นมั่งอ้ะ

 

โดย: แพนด้ามหาภัย 9 สิงหาคม 2550 11:32:23 น.  

 

อ่ะโหยยยยยสวยจัง ปะการังและฝูงปลาใต้ท้องทะเล
(ยกเว้นปลาไหล)

 

โดย: กองพันทหารราบ 9 สิงหาคม 2550 11:36:10 น.  

 

สวยมากเลยคะ

 

โดย: nakwan6 9 สิงหาคม 2550 11:46:37 น.  

 

สวยจริงๆ ค่ะ สวยเริ่ดเรอเฟอเฟค
สวยขนาดหนักเจ้า

 

โดย: อุ้มสี 9 สิงหาคม 2550 12:18:56 น.  

 

โห เห็นภาพแล้วอยากลงไปเห็นด้วยตาจริงๆ ค่ะ
เพราะสีสันเหลือเกินจริงๆ สวยงาม สดใสค่ะ ...
เห็นสัตว์ใต้บาดาลแล้วมีทั้งสวยงาม น่ารัก และก็น่ากลัว

เหมือนที่คุณโลมาเล่าให้ฟังกับเหตุการณ์ตื่นเต้นกับ
เจ้าปลาไหลฟันแหลมเปี๊ยบอ่ะคะ ... อารมณ์สงสัย
เหมือนที่นิดเจอกับเจ้าลิงเมืองเพชรน่ะคะ แยกเขี้ยว
ใส่กันโต้งๆ จากเอ็นดูกลายเป็นกลัวหัวหดเลยค่ะ
เพราะเห็นเขี้ยวแหลมๆ แล้วไม่กล้าเป็นอย่างยิ่ง
กลัวถูกกัดน่ะคะ ...

ขนาดว่าอยู่บนบกยังกลัวแบบสลดๆ ถ้าเป็นต้อง
เจออะไรกับใต้น้ำสงสัยเกิดอาการแพนิคเอาได้
ง่ายๆ เลยค่ะ ... นี่ล่ะค่ะคงเป็นสาเหตุว่าแวะมาดื่ม
ด่ำความงามกันเอาตามบล็อกเพื่อนดีกว่า

 

โดย: JewNid 9 สิงหาคม 2550 15:28:49 น.  

 

ขอไปด้วยคนนนนนนนนนนนนนน

 

โดย: เบบูญ่า 9 สิงหาคม 2550 17:06:58 น.  

 

ใต้ทะเลสวยมากๆค่ะ

 

โดย: My name is h-n-u-n-a 9 สิงหาคม 2550 20:17:34 น.  

 

เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
เอาอีกๆๆๆๆๆๆๆ
หนึ่งรีเควสคะ

 

โดย: dekzin 9 สิงหาคม 2550 21:58:05 น.  

 

สวยมากมากกกกกกกกกกก มากๆๆๆเลยค่ะ เหมือนเราหลุดไปอีกโลกหนึ่งเลยนะคะ ไม่เคยดำน้ำลึกเลยค่ะ ดูท่าทางจะอิสระแล้วก็เหมือนเข้าไปอยู่อีกโลกหนึ่งจริงๆนะ

เคยมีคนพูดว่า มนุษย์เราไปถึงดวงอื่นไกลออกไปได้เป็นร้อยเป็นพันปีแสง แต่สามารถลงไปใต้นำจากโลกที่เราอาศัยอยู่แค่ไม่กี่กิโลเมตร เพราะฉะนั้นใต้น้ำยังมีอะไรที่น่าค้นหา และมนุษย์ยังหาไม่พบอีกมากมาย เราว่าน่าจะจริงนะคะ ชีวิตใต้น้ำเรายังไม่รู้อะไรอีกเยอะเลย

ว่าแต่เจ้าปลาไหลมอเรย์หน้าปาน เนี่ย ถ้าเจอตัวเป็นๆเราว่าน่ากลัวเหมือนกันนะเนี่ย แล้วมันจะเข้ามากัดเหรอคะ แล้วมีพิษมั้ยคะ

 

โดย: KOok_k 10 สิงหาคม 2550 3:56:38 น.  

 
ปลาปักเป้าหน้าหมา...ต้องเติมเป็น ลายจุดเข้าไปด้วยหรือเปล่าคะพี่แจ๋ม น่ารักดีจัง แค่ปลาปักเป้าก็มีตั้งหลายแบบแล้ว

ท้องเริ่มโย้แล้ว อีกไม่นานโลมาน้อยก็ออกมาแล้ว อยากเห็นหน้าหลานเร็วๆจัง

 

โดย: PANDIN 10 สิงหาคม 2550 9:50:22 น.  

 

คุณโลมา ใช่เลยค่ะ เปิดแอร์ เปิดฮีทเตอร์นี่จะเปลืองจริงๆ
เพราะมันทั้งบ้าน เมื่อก่อนตอนอยู่เมืองไกล เปิดฮีทเตอร์กันที
ก็ต้องตั้งเอาไว้สัก 20 องศาซีค่ะ เพราะว่าถ้ามากกว่านี้ก็จะเปลือง
แต่ว่าบางทีแค่ 20 ก็หนาวนะคะ เพราะว่าอากาศข้างนอกมันเย็นมาก
แต่คิดว่ามันเปลืองเลยทนสวมเสื้อหนาๆ เพิ่มก็ได้ ...

ฮ่า ฮ่า บ่นอะไรกันนี่ เพราะตอนนี้ไม่ต้องผจญกับความหนาวอีกต่อไป
แต่ความร้อนล่ะค่ะ บ่นกันไม่เลิกล่ะ เพราะบ้านเราร้อนทั้งปี

 

โดย: JewNid 10 สิงหาคม 2550 10:48:27 น.  

 

...****เห็นภาพก็ชื่มใจแล้ว....เหมือนไปเองเลย...55555........แข็งดีออกการดำน้ำ.....ขอให้คลอดง่ายๆนะครับ....

 

โดย: NFL (NFL ) 10 สิงหาคม 2550 12:28:14 น.  

 

ชอบรูปกั๊งตั๊กแตนจังเลยค่ะ สีสวยจัง ปลาปักเป้าสีเหลืืองจุดๆก็สวย

คุณแจ๋มท้องคงเริ่มโตแล้ว พักผ่อนมากๆ ร้อนๆอย่างนี้ ทานน้ำเยอะๆนะคะ

 

โดย: แม่ลูกแฝด 10 สิงหาคม 2550 19:36:19 น.  

 

ภาพสวยมากเลยค่ะพี่แจ๋ม


แต่ภาพปลาไหลรูปแรกๆ ทำเอาต๊กกะใจหน่อยๆ มันน่าเกลียดได้ใจเหลือเกิน

เคยไปเห็นที่โอเชี่ยนเวิล์ดมาสองรอบ เอ้อ ใครหนอช่างปั้นหน้ามันออกมาแบบนี้ ตัวก็ยาวๆ ดูแล้วบรื๋อๆ

วันก่อนเพิ่งนั่งดูการ์ตูนเรื่องเงือกน้อยของวอล์ทดิสนี่ย์ มีสมุนของยัยปลาหมึก เป็นปลาไหลยาวๆ หน้าตาประมาณนี้แล้ว สงสัยเจ้าพวกนี้เป็นต้นแบบแหงๆ

 

โดย: กวางตุ้งหวาน 10 สิงหาคม 2550 23:47:54 น.  

 

มาขอบคุณที่ให้ความรู้เรื่องเจ้าปลาไหลมอเรย์ค่ะ เห็นรูปแรกแล้วนึกว่ามันจะเข้ามางับน่ะค่ะ แยกเขี้ยวเข้ามาเลย

ชอบกั้งตั๊กแตนด้วยค่ะ รูปพวกนี้ไม่ค่อยเห็นบ่อยๆ ชอบๆๆๆ ขอเข้ามาดูบ่อยๆนะคะ ขอไล่ดูทีละแกลเลอรี่เลย

 

โดย: KOok_k 11 สิงหาคม 2550 2:56:15 น.  

 


ผมเคยคิดนะว่าจะไปเที่ยวสิมิลัน หรือหมู่เกาะสุรินทร์ให้ได้สักครั้ง ช่วงที่ไปพังงา(ทับละมุ) ก็มีวันว่างเพียงวันเดียว พอมีวันว่างมากๆวัน ดั๊นกลับทะเลปิด เพราะไปเมื่อเดือนมิถุนายน ...สักวันๆๆ ผมคิดเอาไว้

รูปต่างๆในบล๊อกวันนี้ เป็นของแปลกสำหรับผม เพราะผมยังไม่เคยดำน้ำลึก เคยเพียงแต่ว่ายตื้นๆ

โห ปลาไหล ตัวโต(ยาว3เมตร)และคงจะดุด้วย ผมเพิ่งเห็นและเพิ่งรู้ นิ ขนาดเราไม่ไปทำร้ายมันเลยนะเนี่ย อ่านแล้วตื่นเต้นแทน


ขอให้เดือนหน้าของคุณโลมา เป็นเดือนแห่งความปลอดภัย และความประทับใจ(บวกตื่นเต้น) ..ผมก็ร่วมรอลุ้นด้วยคน

 

โดย: yyswim 11 สิงหาคม 2550 11:02:20 น.  

 

หวัดดีค่า..

ภาพใต้น้ำสิมิลัน สวยงามจริงๆเลยค่ะ
แม่ติ๊กยังไม่ได้มีโอกาสพาครอบครัวไปเที่ยวเลยค่ะ
อ่านแล้วได้ความรู้เรื่องปลาไปด้วยเลยค่ะ...

..สุขสันต์วันแม่นะคะ..

 

โดย: tiktoth 12 สิงหาคม 2550 1:23:52 น.  

 

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

สวัสดีค่ะ

แวะมาอวยพรเนื่องในวันแม่ค่ะ ขอให้ครอบครัวมีความสุขมากๆนะคะ

มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์

ร่ำรวยเงินทอง

มีแต่คนรักใคร่ค่ะ

คิดถึงเสมอ

มีกลอนมาฝากค่ะ

สายเลือดสายสัมพันธ์กลั่นเป็นรัก
จากน้ำตาไหลรินกลั่นเป็นสาย
ยามเห็นหน้าลูกน้อยในกลอยใจ
ความเจ็บปวดมากมายหายเฉียบพลัน
กว่าจะเลี้ยงเจ้ามาให้เติบใหญ่
ต้องเสียเหงื่อเท่าไหร่แม่ไม่สน
จงจำไว้นะเจ้าเราทุกคน
ไม่ใครจะให้รักได้ท่วมท้นเท่าแม่เรา

เทคแคร์นะคะ


 

โดย: PinkLotus 12 สิงหาคม 2550 3:03:10 น.  

 
โอ้ อย่างสวยมากๆ
ชอบบีจีใต้ทะเลด้วย

 

โดย: p_tham 12 สิงหาคม 2550 11:17:37 น.  

 

สุขสันต์วันแม่คะ
อย่าลืมกราบเท้าและบอกรักท่านนะคะ
ขอให้คุณแม่และพี่ มีความสุขมากๆ นะคะ

ป.ล. ปลาน่ากลัวจังคะ
อยากไปดำน้ำแบบนี้จัง

 

โดย: weraj 12 สิงหาคม 2550 14:55:27 น.  

 

อยากไปดำมั่ง ฮือ

 

โดย: แ ม ง ป อ 12 สิงหาคม 2550 15:27:33 น.  

 

รูปสวยจังค่า..แต่ปลาน่ากัวไปหน่อยพี่แจ๋ม พี่แจ๋มเอาภาพมาตกแต่งกรอบนานมั้ยเนี่ย สวยจังค่ะ ลงตัวจัง..

วันนี้วันแม่นะคะ ขอให้ว่าที่คุณแม่โลมามีความสุขมาก ๆ แข็งแรงๆ นะคะ...

 

โดย: CC (ชิด-ชิด เข้ามาอีกหน่อย ) 12 สิงหาคม 2550 16:36:56 น.  

 

ธรรมชาติใต้น้ำมหัศจรรย์และงดงามด้วยสีสัน
สุดบรรยายเลยค่ะ
ขอบคุณหนูแจ๋มและคุณปีเตอร์ที่ช่วยนำ
ความงดงามใต้ท้องทะเลไทยมาให้ได้ชมกันนะคะ ..


และขอให้หนูแจ๋ม และหนูโลมาน้อยมีสุขภาพ
แข็งแรงสมบูรณ์มากๆ ด้วยค่ะ ..

 

โดย: ป้าติ๋ว (nature-delight ) 14 สิงหาคม 2550 0:06:52 น.  

 

สวยสุดยอดดดด

เอาอีกๆๆ

 

โดย: juriojung 14 สิงหาคม 2550 14:52:55 น.  

 

สวยสุดยอดครับ..โลกใต้ทะเล

ยังไม่เคยดำน้ำแบบนี้เลย...อยากไปลองดูบ้างครับ

จริงๆเป็นคนชอบน้ำ ชอบทะเลเหมือนกัน...

รูปสวยมากๆเลยนะครับ...

 

โดย: pompier 14 สิงหาคม 2550 20:23:10 น.  

 

ดีจ้า โลมาน้อยกะหม่ามี๊ ขอบคุณที่ไปเยี่ยมมะหมีกับฮานนาห์นะจ้า อาทิตย์นี้ เข้าสัปดาห์ที่ 39 แล้ว ยังไม่มีทีท่าว่าเจ้าไก่หมุนจะออกมาง่าย ๆ สงสัยรอครบ 40 สัปดาห์เลย หรือเลยไปอีก หมอไม่เร่งคลอดให้ด้วย ไม่ผ่า รออย่างเดียวเลยจ้า

เด๋วพร้อมแล้ว ชีก็ออกมาเองงงงงงง แฮ่ก หนักพุงวุ้ย แม่ลูกซ้อมถีบกันถึงไหนแย้ววว

 

โดย: ไ่่ก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด 14 สิงหาคม 2550 21:11:53 น.  

 เป็นโรคกลัวน้ำ "เค็ม" ค่ะ
เลยไม่ได้แหวกว่ายและดำลงไปซักที

ภาพสวยค่ะ ชอบจัง
แถมมีข้อมูลประกอบเพียบ

ที่สำคัญ blog ก็สวย อิอิ ดีไปหมดเลย 55 ชอบ ๆ

 

โดย: หม๋องแหม๋ง 15 สิงหาคม 2550 8:53:29 น.  

 

Very nice pics...You're lovely couple...
(Make me want to diving agian)

How's new member,little dolphin?

 

โดย: salami girl IP: 202.183.252.241 15 สิงหาคม 2550 18:26:47 น.  

 

โลกใต้น้ำนี่มันสวยจริง ๆเลยเน๊อะน่าหลงไหล

สงสัยลงไปแล้วไม่อยากจะกลับขึ้นบกแน่ ๆ

 

โดย: maxpal 15 สิงหาคม 2550 20:24:28 น.  

 

12...12..แม่โลมากับโลมาน้อยนักถีบ อิอิ แวะมาบ่นตามประสาหมีท้องโคตรแก่ อาทิตย์หน้าครบ 40 สัปดาห์แ้ล้ว รอดูซิ ว่าหันหน้าจะยอมออกมาดี ๆ เป่า ช่วงนี้อึดอัดสุด ๆ ถ้าอยู่บางกอกสงสัยจะวิ่งไปขอให้หมอเจื๋อนพุงนานแย้ว

หนักพุงโคตร ๆ แถมหันหน้าไม่ยอมมุดหัวลงช่อง แล้วมานจะออกมายังไงละเนี่ยลูก ลอยตุ๊บป่อง ๆ อยู่ง่ะ

ช่วงก่อนเดือน 8 กำลังสบายเลยจ้า เดี๋ยวพอเดือน 8 เข้าเดือน 9 รถไฟเหาะจะวิ่งเร็วอีกรอบ พุงโตเร็วมาก ๆ ข้ามคืน โตขึ้นเป็นเซนติเมตรเลย เตรียมสายวัดไว้วัดพุงเล่น ๆ ก็หนุกดี

แล้วก็ต้องมีวินัยมากขึ้น ไม่งั้นอยู่กันลำบาก โดยเฉพาะเรื่องนอน ๆ หมีทะเลาะกับหันหน้าประจำ ฮี่ เอียงซ้าย ก็ตุึ๊บ ขวาก็ป้าบ กลางคืนก็ซ้อมถีบรถมั่ง ทำไก่หมุนมั่ง หะมีอยากล้วงมือไปตีก้นมันเจรง ๆ ว๊ากก

เด๋วเข้าเดือน 8 แล้วจะรู้เอง ฮ่า..ช่วงนี้สบาย ๆ ชอบใจก็ถีบกันไปปปป พักผ่อนมาก ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ เด้อจ้า เด๋วเท้าบวม มือบวม แล้วจะมาเยี่ยมใหม่จ๊ะ จุ๊บ ๆ

 

โดย: ไ่่ก่ย่างคุกกี้กรอบหมีชอบหมด 16 สิงหาคม 2550 0:05:42 น.  

 

ภาพสวยจังค่ะ สีสันสดใสจริงๆ

ดูจากภาพช่างภาพแล้ว ต้องมีอุปกรณ์เสริมเยอะน่าดูเหมือนกันนะนี่

ปล. ชอบชื่อปลาปักเป้า "หน้าหมา" จัง

 

โดย: จันทร์น้อย 16 สิงหาคม 2550 9:59:42 น.  

 

ถ่ายมาสวยมากเลยครับ

เรื่องปลาไหลนี่น่ากลัวจัง
(แต่ปลาไหลในข้าวปั้นน่ากิน อิอิ)

 

โดย: คุณหนูพีพี 16 สิงหาคม 2550 10:37:15 น.  

 

พูดถึงเรื่องภาษาอังกฤษที่บล็อกแล้ว วันนี้ก็ได้เจอรุ่นน้องคนหนึ่งค่ะ
พอดีไปทำธุระแล้วก็เอาคนข้างๆ ไปด้วย น้องเค้าก็บอกว่า เห็นฝรั่ง
แล้วกลัวจัง กลัวถามแล้วเค้าตอบไมได้ ฟังมีปัญหา แถมพูด
ก็ยังไม่กล้า เค้าขนาดว่าไม่อยากสบตาเลยอ่ะค่ะ เพราะกลัว ...


เออ แบบนี้เจอมาเยอะเหมือนกันนะคะ กลัวและอาย เราว่ามัน
ก็จะเป็นแนวเดียวกันเลยนะคะ เพราะทำให้ไม่อยากจะสนทนาไปเลย

 

โดย: JewNid 16 สิงหาคม 2550 14:49:49 น.  

 

โอ้โฮๆ.. สวยจริงๆ ว่าแต่จะสงสารคุณปีเตอร์ดีไหมฮึ เค้าตกใจ เอาใจช่วย ส่งเสียงเตือน แต่ไม่มีสัญญาณตอบรับจากคุณปีเตอร์...

ไม่เคยดำน้ำทะเลแบบนี้เลยนะ เคยแต่ผิวๆ น้ำ ดูปะกาลัง กะผักตบชวาในคลองหน้าบ้านเอง

 

โดย: lglnv (Mr.Tyger ) 16 สิงหาคม 2550 18:22:36 น.  

 

ไม่ได้ทักทายกันนานเลยนะ ขอบคุณที่แวะไปทักทายครับ
ภาพถ่ายใต้น้ำ สีสันสดใส งดงามมาก โลกใต้น้ำช่างน่าอัศจรรย์จริงๆ

กำหนดคลอดน้องตัวน้อยเดือนไหนเหรอครับ
เอาใจช่วยให้แข็งแรงๆๆๆๆ ทั้งคุณแม่ คุณลูก (และคุณพ่อด้วย) ครับ

 

โดย: สะเทื้อน 16 สิงหาคม 2550 18:25:45 น.  

 

ตื่นตาตื่นใจหายง่วงเลยอ่ะ...ชอบรูปชุดนี้จังเลย
ชอบ ชอบ เอาอีกนะจ๊ะ... คริ คริ
คุณปลาไหลงวดนี้เค้าดูดุๆทุกรูปเลยเนอะ สงสัยแจ๋มกะคุณปีเตอร์ไม่ได้ไปเยี่ยมเค้านาน เลยงอน...
ชอบปลากล่องจัง ยิ่งกล่องสีเหลืองนี่น่ารักดีนะ

อุปกรณ์พะรุงพะรุงดีเนอะ แค่ดำตัวเปล่าๆยังเอาตัวไม่ค่อยรอดเลยจ้ะ

กำลังยุ่งๆจริงๆด้วยล่ะ
แต่พาน้องๆที่บ้านเที่ยวก็สนุกดี
ถ้าได้ไปงาน fair แถวบ้าน จะถ่ายรูปมาฝากจ้ะ
สนุกดีนะ มีหมู แพะ ไก่ให้ดูด้วย เพราะเค้ายกฟาร์มมาไว้ในเมืองเลย

 

โดย: SevenDaffodils IP: 65.203.0.242 17 สิงหาคม 2550 20:54:04 น.  

 

สวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ ชอบมากเลย เหมือนได้ดูสารคดีชีวิตสัตว์โลกใต้ทะเล

ปล.รักษาสุขภาพมาก ๆ นะคะ

 

โดย: กระจิบหญ้าสีเรียบ 17 สิงหาคม 2550 23:12:45 น.  

 

โหน้องแจ๋มภาพปลาสวยๆใต้น้ำนี่เยอะเลยนะค่ะ
แต่จากเหตุการณ์ที่ปลาไหลพุ่งมาจะกัดขาคุณปีเตอร์ ตามทที่น้องแจ๋มเล่าน่ากลัวจังเลยค่ะแต่ก็ได้ความตื่นเต้นนะค่ะ

น้องแจ๋มเป็นยังไงบ้างค่ะ กี่เดือนแล้วค่ะตอนนี้สงสัยท้องโตมากแล้วนะค่ะ

 

โดย: แม่น้องKevin and Jasmin 18 สิงหาคม 2550 3:45:04 น.  

 

เห็นรูปแล้วก็อยากไปดำน้ำบ้าง แต่ช่วงนี้เก็บตังค์ค่ะ อิอิ

 

โดย: sa IP: 64.91.187.213 18 สิงหาคม 2550 10:48:13 น.  

 

หลงใหลเลยนะคะ โลกสีครามในน่านน้ำทะเล ... มิน่าๆ พี่แจ๋มถอนใจไม่ได้เลยยยย

 

โดย: ดวงลดา 18 สิงหาคม 2550 13:15:23 น.  

 

แวะมาส่งเสียงค่าพี่แจ๋ม วันนี้คุณแม่โลมากับโลมาน้อย เป็นอย่างไรบ้างเอ่ย

 

โดย: กวางตุ้งหวาน 19 สิงหาคม 2550 0:25:27 น.  

 

แวะมาชมทะเลสวยๆอีกรอบค่า

 

โดย: My name is h-n-u-n-a 19 สิงหาคม 2550 11:12:56 น.  

 

เหมือนโปสเตอร์เลย

 

โดย: mini IP: 61.19.35.196 22 สิงหาคม 2550 16:20:55 น.  

 

ผมอยากได้ภาพที่ใหญ่ และละเอียดครับ ผมว่าจะเอาไปพิมพ์ขยาย ตกแต่งในบ้านครับ เห็นแล้วสบายใจ สบายตาดีจัง ใครมีช่วยอนุเคราะห์ผมหน่อยนะครับ ขอบคุณมากครับ ส่งไฟล์ภาพมาได้ที่ w_prakrit@hotmail.com ครับ

 

โดย: prakrit IP: 222.123.150.112 27 ตุลาคม 2550 22:46:13 น.  

 

*0* ปลาไหลน่ากินจัง

 

โดย: [N]eo_[X] ปลาน่ากิน IP: 125.25.82.160 16 ธันวาคม 2550 20:32:50 น.  

 

สวยมาก ๆ เลยครับ อยากไป ๆ
ช่วยกันอนุรักษ์ปะการังนะคับ

 

โดย: ตี้ IP: 125.25.84.241 12 เมษายน 2551 2:30:03 น.  

 

น่ารักมากม๊ากคะ
อยากมีโอกาสไปสัมผัสเองบ้างจัง

 

โดย: โอนี่ IP: 117.47.4.13 16 พฤศจิกายน 2551 15:15:21 น.  

 

ไม่เคยไปเลยค่ะ อยากรู้ว่าสิมิลันถ้าดำผิวน้ำจะมีอะไรให้ดูมั้ยอะ

 

โดย: jungpee IP: 158.108.236.135 27 มีนาคม 2552 18:00:38 น.  

 

ความบรรเทิงระดับ World Class ลุ่นระทึก ตื่นเต้นไปกับเกมส์การเล่นผ่านระบบออนไลน์
ทั้ง บาคาร่า รูเล็ต ไฮโล กำถั่ว และเกมส์การเล่นอื่น ๆ อีกมากมาย เล่นได้รับเงินสดทันที
บริการประทับใจโอนผ่านระบบออนไลน์ธนาคารไม่เกิน 10 นาที สอบถามรายละเอียดได้ที่
(085)3396449,(083)5414272 หรือ //www.gclub-royal.com


 

โดย: gclub-royal IP: 117.47.102.55 24 เมษายน 2552 3:49:46 น.  

 

สวยจังเลย

 

โดย: ..... IP: 118.173.66.45 26 มิถุนายน 2553 16:59:16 น.  

 

สวยจังเรยอ่ะค่ะ

 

โดย: www.24hotcasino.com IP: 180.183.246.44 20 ธันวาคม 2553 17:39:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


VA_Dolphin
Location :
Virginia, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
My little girl ...
one of the most beautiful miracles in life,

one of the greatest joys I can ever know,

and one of the reasons why there is a little extra sunshine,
laughter and happiness in my world today.


Friends' blogs
[Add VA_Dolphin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.