Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
14 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
น้องแซม มาแล้ว .... หนู 11 เดือนแล้วค่ะ


มาแล้วๆ โอ... คราวนี้หายไปจากบล็อกสามเดือนรวด ไม่ได้เป็นอะไร และไม่ได้ไปไหนค่ะ แม่โลมามัวแต่ยุ่งไปยุ่งมา เผลอแป๊บเดียว แว๊กกก...บล็อกร้าง หยักไหย้ ยุบยับ... แต่กระนั้นก็ยังเห็นเพื่อนๆแวะเวียนมาเยี่ยมกันอยู่เรื่อยๆ และเริ่มมาทวงถามหาน้องแซม เราก็ชักเขินๆ ต้องลุกมาปัดฝุ่นบล็อกซะหน่อย...อ่ะนะ ขอส่งน้องแซมมารายงานตัวก่อนเลยค่ะ


จ๊ะเอ๋...จำหนูซาแมนธาได้มั๊ยเอ่ย ตอนนี้หนูอายุ 11 เดือนกว่าๆ อีกแป๊บเดียวก็จะขวบนึงแล้วน๊า
หนูตัวโตขึ้นเยอะค่ะ หนัก 21 ปอนด์ (9.5 กก.) สูง 79 ซม. แล้วที่ว่ายุ่งๆช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา ก็เลี้ยงน้องแซมนี่ล่ะค่ะ เลี้ยงลูกแบบมือเดี่ยวไม่มีผลัดผสมอีกตามเคย เพราะแด็ดดี้ของหนูแซมต้องเดินทางบ่อย ต้องไปทำงานต่างประเทศนานเป็นเดือนๆ ... ช่วงอายุ 8-10 เดือน ที่ผ่านมานี้ น้องแซมกำลังคลาน เกาะยืน เกาะเดิน และปีนป่ายสุดชีวิต ทำให้ต้องคอยระวัง ปล่อยห่าง และคลาดสายตาไม่ได้เลย แถมน้องแซมเป็นเด็กที่ "ซนมาก ถึง มากที่ซู้ดดด" ไม่อยู่นิ่งเลยค่ะ แม่โลมาวันๆเลี้ยงลูก บวกทำงานบ้าน ก็หมดเวลา หมดแรงสลบแล้ว ... ดีหน่อย ที่ช่วงเดือน กค.- สค. คุณตา คุณยาย น้องแซมมาเยี่ยม มาช่วยเลี้ยงลูกสาวจอมซน ช่วยชีวิตแม่โลมาไว้ได้เยอะเลยค่ะ


นานๆมาอัพเดทพัฒนาการของน้องแซมที คราวนี้ก็เลยมีทั้งรูป และวิดิโอคลิปสั้นๆ มาให้ดูเยอะเลย ถ้าทำให้โหลดช้าก็ต้องขอโทษด้วยค่ะ

น้องแซม ตอนนี้เกาะเฟอร์นิเจอร์ เดินไปได้ทั่วบ้าน เกาะเดินได้แข็งดี แม่ก็พลอยสบายขึ้นบ้าง ไม่ต้องคอยประกบทุกฝีก้าว การทรงตัวของน้องแซมก็ดีขึ้น เริ่มยืนเองโดยไม่ต้องเกาะได้นานเป็นนาทีแล้ว แต่ยังไม่กล้าก้าวขาเดิน แม่โลมากำลังลุ้นรอดูก้าวแรกของน้องแซมอยู่ คิดว่าคงจะเดินได้เร็วๆนี้


เรื่องปีนป่ายหนูก็ถนัดค่ะ...ตอนอายุ 9 เดือน หนูก็พิชิตขั้นบันไดได้เองเป็นที่เรียบร้อย


แต่ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกลัวหนูตกบันไดกันนะคะ เพราะหนูปีนเก่ง เอ้ย..ม่ายช่าย...เพราะที่บ้านติด safety gate ที่บันไดทั้ง ขาขึ้น ขาลง ครบหมดทั้งสามชั้น มัมมี๊ไม่ปล่อยให้หนูปีนบันไดเองโดยพละการค่ะ

ช่วงอายุ 9 เดือนเป็นช่วงที่น้องแซมมีพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการใช้มือดีขึ้นมาก สามารถใช้ปลายนิ้วหยิบอาหาร ชิ้นเล็กๆเข้าปากได้ โบกมือไฮ บ๊ายบาย ไฮไฟว์ สามารถชี้นิ้วได้ อยากได้อะไร ก็ชี้นิ้วสั่งแม่ได้โม๊ด เวลาได้ยินเสียงพลงจะปรบมือดังแปะๆ หรือเวลาที่ชมว่าเก่งก็จะปรบมือให้ตัวเอง


น้องแซมชอบยืนเกาะหน้าต่างในห้องนอน จะคอยโบกมือ และพูด "Hi!" , "bye-bye" ให้กับทุกคนที่ผ่านไปมา .... เวลาที่มีคนจูงหมาเดินผ่านมา ก็จะกรี๊ดกร๊าด ชี้โบ้ชี้เบ้ เรียก "pup... pup !" ... ถ้ามีรถผ่านมาก็จะทำเสียง "บรื้นนๆ"


น้องแซมเป็นเด็กอารมณ์ดี ยิ้มง่าย จนคุณตาตั้งฉายาให้ว่า "เด็กหญิง ยิ้มแฉ่ง" .... พัฒนาการทางด้านภาษาของน้องแซมนี่หายห่วงเลยค่ะ น้องแซมเข้าใจคำพูดและประโยคต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันได้ดี ... และถ้าแม่ห้าม เช่น Don't touch, Don't put it in your month, No, Stop น้องแซมก็เข้าใจ และจะหยุดทำ หรือไม่ก็ทำเป็นร้องไห้ไปเลย (เทคนิคกลบเกลื่อนเวลาทำผิด)

น้องแซมเริ่มพูดเป็นคำๆ ได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือน .... ตอน 6 เดือนเรียก mom, dad ได้ชัดแจ๋ว ตอนนี้จำชื่อสิ่งของต่างๆได้ ดูรูปภาพในหนังสือก็จะจำได้ เรียกชื่อได้เอง หลายคำออกเสียงได้ชัดเจน บางคำก็ยังเพี้ยนๆ แต่แม่ก็ฟังเข้าใจค่ะ เช่น "cat", "bear", "pup" (puppy), "where", "there", "boo", "yeah", " hi", "บั๊บ-บาย" = bye-bye, "ฟิส" = fish, "บั๊ก" = bug / ladybug,"บึ๊บ" = bib, "ชิส" = cheese, "บุ๊บ" = book, "บึม" = bowl, "แคท" = cup, "ทิส"= teeth, "จิ๊ก" = pig , "เบอะ" = bird, "แด๊ด" = dog (ต้องคอยดูค่ะว่าเรียก หมา หรือ เรียก พ่อ )

ปกติ น้องแซม จะพูดได้แค่คำที่เป็นพยางค์เดียว ถ้าคำที่มีหลายพยางค์ก็จะออกเสียงเป็นพยางค์เดียวเช่น "ปูน" = spoon, "บลูน" = balloon, "บั๊ก" = bucket, "บับ"= basket, "บั๊บ" = bubble, "แบ" = strawberry, "แคท" = carrot, "แคท" = cracker แต่คำว่า "banana" นี่ 3 พยางค์ พูดได้ชัดเจนเลย

เล่ามาถึงตรงนี้ ต้องขอเอาวิดิโอคลิปมาให้ดูแล้วล่ะ จะได้ฟังเสียงน้องแซมกันวิดิโอคลิปที่น้องแซมพูด banana (ตอนอายุ 10 เดือน)

น้องแซมเป็นเด็กที่ตั้งใจฟัง และพยายามหัดพูดตาม พูดคำใหม่ๆให้แม่ได้แปลกใจ และชื่นใจทุกวัน คำใหม่ที่แม่ดีใจมากๆเลยที่ได้ยิน คือ "poop" = พูดไปเบ่งไป ... เป็นสัญญาณที่ดี ว่าต่อไปจะฝึกให้นั่งกระโถนได้เร็วค่ะ
วิดิโอคลิป ที่น้องแซมเรียก ตุ๊กตาหมี "bear"
คลิปนี้ จะเห็นว่าออกเสียง "pup" และ เรียกแม่ว่า "mom" ได้ชัดแจ๋วเลย

ปกติที่บ้านใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก แต่ช่วงที่คุณตาคุณยายมาอยู่ด้วยสองเดือน เราใช้ภาษาไทยกัน น้องแซมก็เริ่มเข้าใจภาษาไทยบ้าง เข้าใจประโยคที่คุณยายพูดด้วย และสามารถเรียก "ตา", "ยาย", "แม่" ได้ เวลาจะให้พาออกไปเที่ยวก็ชี้นิ้วพูดว่า "ไปๆ" และสามารถพูด "ดี" (สวัสดี) และไหว้ได้ ... หลังจากนี้ ดิฉันจะเริ่มพูดภาษาไทยกับน้องแซมมากขึ้น เพราะดูแล้วน้องแซมคงจะรับได้ ไม่สับสน


หนูชอบแปรงฟันมาก เพราะชอบทำอะไรเลียนแบบแม่ ... ทุกเช้า ตื่นขึ้นมาจะชี้นิ้วไปที่ห้องน้ำ และบอกคุณแม่ว่า "ทิส" (teeth) หนูจะแปรงฟันค่ะ
น้องแซมมีฟัน 8 ซี่แล้วค่ะ ฟันบน 4 ซี่ ฟันล่าง 4 ซี่ ... และ ล่าสุดฟันล่างซี่ที่ 9 กำลังเริ่มเห็นใสๆทะลุเหงือกมาหน่อยนึงแล้ว


น้องแซมเริ่มหัดกินอาหารเอง ใช้มือบ้าง หัดใช้ช้อนบ้าง เวลาป้อนข้าวน้องแซมต้องใช้ช้อนสองคัน เพราะต้องมีให้น้องแซมถือไว้อีกหนึ่งอัน.... ต้องทำใจค่ะ กินข้าวแต่ละมื้อเหมือนกับออกรบ เละไปหมด

ตอนอายุ 9 เดือน น้องแซมเริ่มเคี้ยวอาหารเป็นชิ้นๆได้ และไม่ยอมกินอาหารเสริมที่บดเละๆ อยากกินอาหารเหมือนที่แม่กิน ... เดี๋ยวนี้กินอาหาร 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น และยังกินนมแม่ 3 มื้อ ตอนตื่นนอน ตอนบ่าย และ ก่อนนอน อยู่ .... แม่โลมาเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองได้ครบ 1 ปี สมดังเจตนารมณ์ หลัง 1 ขวบจะพยายามให้หย่านมแล้วค่ะ แต่คิดว่าคงจะศึกหนักเหมือนกันเพราะน้องแซมติดต้องกินนมแม่ถึงจะหลับได้


น้องแซมชอบหม่ำข้าวโพดค่ะ ง่ำๆ แบ่งกันหม่ำกับมัมมี๊อร่อยที่ซู้ดดด...อาหารที่น้องแซมชอบทานตอนนี้ มี ไข่คน, มักโรนี หรือพาสต้ารูปต่างๆ กับชีสซอส, ข้าวต้มกับเนื้อไก่หรือหมูสับกับผักต่าง, ก๋วยเตี๋ยว, โยเกิร์ต, ชีส, แครอท, มันหวาน, สตรอเบอร์รี่, แอ๊ปเปิล, ลูกพรุนสด, องุ่น, ส้ม, ซีเรียลของเด็ก, แคร็กเกอร์รูปสัตว์ และน้องแซมเริ่มหัดดื่มนมสด จากถ้วย sippy cup แล้วค่ะ

เชิญชมคลิปวิดิโอ ที่น้องแซม หัดใช้ช้อน ... จะได้ยินน้องแซมเรียกช้อนว่า "poon" ด้วยค่ะ
เดี๋ยวนี้หนูเลิกเอาของเล่นทุกอย่างใส่ปากแล้วค่ะ (แต่บางทีก็ยังมีลืมตัว แทะๆ นิดโหน่ย) .... น้องแซมมีสมาธิค่อนข้างดี เล่นของเล่นแต่ละชิ้นได้นานขึ้น สบายแม่ค่ะ ปล่อยให้นั่งเล่น แม่ก็หลบไปเตรียมอาหาร ทำงานบ้านได้บ้าง ... เริ่มชอบของเล่นที่ซับซ้อนขึ้น ประเภทที่ต้องกดปุ่ม เปิดปิด ใช้มือบังคับ หยิบเข้าออก หรือเข็นไปมา และ เริ่มชอบเล่นตุ๊กตานุ่มนิ่มพวกตุ๊กตา หมี แมว หมา


กิจกรรมทุกๆเย็น....น้องแซมจะออกไปเดินเล่นกับมัมมี๊ รอบๆหมู่บ้าน แล้วก็ไปเล่นกันที่ playground ค่ะ
แถมอีกคลิปค่ะ ... น้องแซมคลานเล่นไปมา และ ไปหยุดเล่นตัวอักษร ABC's ที่ติดไว้ที่ตู้เย็น....ฟังเสียงน้องแซมเรียกตัวอักษรด้วยนะคะ"ดี่ค่า" ... วันนี้หนูลาไปก่อน แล้วเจอกันใหม่นะคะ


Create Date : 14 ตุลาคม 2551
Last Update : 16 ตุลาคม 2551 0:08:50 น. 29 comments
Counter : 2005 Pageviews.

 
นานมามีได้ชมน้องแซมสมใจเชียวค่ะ น่ารักน่าชังที่ซู๊ดดดดด

ช่วงนี้คุณแม่โลมาต้องเหนื่อยมากเลยค่ะ เพราะว่าเริ่มเดิน เริ่มปีนป่ายด้วยความอยากรู้อยากเห็น ก็แหมนอนมาตั้งนานนี่คะ อิอิ

ฝากคุณแม่โลมานิดนึงนะคะ ใช้ภาษาไทยกับลูกเถอะค่ะ แม้จะมีคนอื่นอยู่ด้วยก็ตาม เค้าไม่สับสนหรอกค่ะ ยืนยันๆๆๆ แม้เค้าจะยังไม่สื่อสารกับเราเป็นภาษาไทย แต่เค้าซึมซับไว้ค่ะ แต่เราต้องอดทน พูดกับลูกด้วยภาษาไทย ช่วงแรกเค้าอาจยังไม่พูดแต่เราก็ตื๊อไปค่ะ เดี๋ยวนี้ มชล พูดภาษาไทยคล่องแล้วค่ะ ไม่สับสน แม้อยู่ต่อหน้าคนอื่น เราแม่ลูกก็พูดภาษาไทยกันค่ะ ตอนนนี้เค้าชอบที่คนอื่นไม่รู้ว่าเราพูดอะไรกันค่ะ

เหนื่อยแต่พอเห็นผลแล้วชื่นใจค่ะ นะคะ


โดย: jeab&michelle IP: 77.251.90.9 วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:14:25:32 น.  

 
น่ารักมั๊กๆเลยค่ะ ดีเนอะ ถ่ายวีดีโอเก็บไว้ดูตอนโตเยอะๆ ช่วงวัยเนี่ยะกะลังน่ารักสุดๆ


โดย: Bee1st วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:14:45:54 น.  

 
แวะมาหาสาวน้อยแซม กับ พี่แจ๋ม

เผลอไม่นานน้องแซมจะขวบแล้วเหรอคะเนี่ย รู้จักกันผ่านโลกไซเบอร์ไป ๆ มาเร็วจริง ๆ เลยนะคะเนี่ย

ดูคลิปน้องแซมทุกคลิปเลยค่ะ พูดชัดแจ๋วเลย เดี๋ยวคงเผลออีกไม่นาน น้องนิ้ม คงจะมาวิ่งแข่งกับพี่แซมด้วยคนนะคะ

ไว้จะมาเยี่ยมอีกนะคะ


โดย: nam_sila วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:15:46:31 น.  

 
กรี๊ดๆๆๆๆ มาแล้ว รอนานมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ น่ารักสมกับที่รอคอยจริงๆ เลยค่ะ คิดถึงมากถึงมากที่สุดเลย


โดย: PORBUA วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:16:55:39 น.  

 
น่ารักจังเลยค่ะ น้องแซม


โดย: Cooking_For_Love วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:17:06:26 น.  

 
ว้าว ว้าว ว้าว สาวน้อยน่ารักจัง ชอบที่น้องพูด ยา ยา น่า (บานาน่า)
ตอนแรกยังไม่เห็นกล้วยเลยนึกไม่ออกมาถึงบางอ้อตอนเปิดดูอีกรอบค่ะน่ารักมาก
ตอนสุดท้ายก็ไหว้ได้ประทับใจจริง ๆ


โดย: nutonkla1 วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:17:09:40 น.  

 
น้องเเซมน่ารักจังเลย พูด ได้หลายคำเลย น้องฉลาดมากเลยคะ จำตัวอักษรได้เเล้ว


โดย: pingpongzung วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:21:28:14 น.  

 หนูแซมท่าทางจะเป็นนางแบบในอนาคตนะคะนี่
ดูท่าทางpostและน้องหนู enjoyกล้องน่าดู

ยินดีกับคุณแม่ด้วยนะคะ ลูกสาวน่ารักน่าชังจริงๆค่ะ


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 14 ตุลาคม 2551 เวลา:23:08:43 น.  

 
ไม่ได้เข้าบล็อกมานานเหมือนกันค่ะ อิอิ เข้ามาที ต๊กกะใจ นึกว่าเข้าผิดบ้าน.. น้องแซมโตขึ้นมากเลยค่ะ... มีแววสวยมาแต่เด็ก ตอนนี้เริ่มชัดเลยค่ะ.. น่ารักมากกกก


โดย: ฟ้าสวยมาก วันที่: 15 ตุลาคม 2551 เวลา:7:40:39 น.  

 
คิดถึงลูกสาว..แม่ปลาโลมาจัง..น่ารัก..ภาพสวย..ชักจะหลวงเสน่ห์..น้องแซม..ซะแล้วซิเรา


ตามมาเฝ้าคนสวย ถึงบ้านเลยครับผม..
สร้าง Comment ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง..คลิ๊กที่นี่


โดย: ขนมตะโก้ วันที่: 15 ตุลาคม 2551 เวลา:9:25:15 น.  

 
น้องแซมกลับมาแล้ว เย้ ๆ

น้องแซมโตขึ้นมากเลยนะค่ะ น่ารักมากด้วยค่ะ พัฒนาการน้องก็ดีมากมาย เกาะเดินได้แล้ว อย่างนี้คุงมี๊ต้องมาอัพบ่อย ๆ นะค่ะ เจ้าปันปันตามไปติด ๆ เลยค่ะ

คิดถึง ๆ จุ๊บ ๆ


โดย: phety talon วันที่: 15 ตุลาคม 2551 เวลา:12:18:43 น.  

 
ว้าว น้องแซมโตขึ้นมากเลย แถมเก่งมากด้วย

ขอปรบมือให้คุณแม่เลยนะค่ะ ที่ให้นมน้องได้ถึง1ปี เก่งจังเลย


โดย: Melany2222 วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:0:41:10 น.  

 
ไม่ได้เจอคุณโลมาและน้องแซมนานกว่า 3 เดือน
เลยเหรอค่ะ ว่าแล้วนานเหมือนกันนะค่ะวันเวลา
ดูสิค่ะ น้องจะขวบหนึ่งแล้ว เร็วจังเลยอ่ะคะ เพราะว่าเพิ่งคิดว่า
น้องเพิ่งคลอดไปเอง ...


แซมน้อยๆๆๆ ตอนนี้มีฉายาเป็นสาวยิ้มแฉ่งจาก
คุณตาซะแล้ว แต่ว่าเห็นด้วยเลยค่ะ เกือบทุกภาพน้องยิ้มแฉ่ง
ไปเกือบหมด ดูเป็นคนอารมณ์ดีจริงๆด้วยค่ะ...

เอ แบบนี้อารมณ์ดีๆ เค้าชอบฟังเพลง แล้วแบบว่า
นั่งเงียบๆ หรือว่าไม่ก็เพลินๆ ตอนเราเปิดเพลงให้ฟังหรือเปล่าค่ะ

พอดีมีหลานคนหนึ่งค่ะคุณโลมา เค้าแบบว่าชอบเพลงมาก
เวลาฟังเพลง เค้าเหมือนมีโลกของเค้าเอง ใครอย่ามายุ่งนะ
เพราะว่าถ้ายุ่งแล้วมีเรื่องเลย แต่ว่าถ้าปล่อยเค้าฟัง เค้าจะเพลินคนเดียว
ไม่ยุ่งกับใครเลยอะค่ะ ... สงสัยว่าไม่นานคงเป็นศิลปินเดียวจริงๆ ล่ะค่ะนั่น


โดย: JewNid วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:7:09:20 น.  

 
สวัสดีครับพี่

น้องแซมฟันขึ้นเยอะจังครับ
หลานสาวผม 10 เดือนเพิ่งฟันขึ้นซี่เดียวครับ 55555


หมิงหมิงครบสี่เดือน ตอนนี้ก็โตวันโตคืนครับ
เหมือนจะเริ่มยืดขึ้นครับพี่
คอสามชั้นหายไป 55555


โดยรวมก็เลี้ยงง่ายครับพี่
โดย: ก๋าคุง (กะว่าก๋า ) วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:7:46:58 น.  

 
ตามมาอ่านโดยละเอียดตั้งแต่ต้นจนจบ แล้วก็จบด้วยรอยยิ้มเหมือนเคยค่ะ

คิดถึงพี่แจ่มและน้องแซมมากๆเลยนะคะ ดีใจจังเลยที่พี่แจ่มup blogแล้ว

มาคราวนี้น้องแซมน่ารักขึ้นมากเลยค่ะ เริ่มโตเป็นสาวแล้ว แล้วก็ฉลาดมากมาย ปลื้มใจแทนคุณพ่อคุณแม่จังเลย คงเป็นเพราะคุณแม่เลี้ยงดีแน่ๆเลย
แล้วก็ดีใจด้วยนะคะที่ให้นมแม่ได้ครบ1ปีแล้ว เก่งสุดยอดไปเลย(แต่ระวังอาจกลายเป็น2ปีนะคะ555) ก้อยก็จะให้มินนี่ให้นานที่สุดเท่าที่จะให้ได้เหมือนกันค่ะ มาลุ้นกันนะคะว่าจะให้ได้นานแค่ไหน

หลงรักน้องแซมขึ้นเรื่อยๆแล้วนะคะ พี่แจ่มต้องup blogบ่อยๆน้า แบบว่ามันคิดถึงน่ะค่า จุ๊ฟๆ


โดย: ก้อยค่ะ (nukoyky ) วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:15:38:28 น.  

 
โหลดนานมากกกก...


แต่คุ้มสุดๆ ค่ะพี่แจ๋ม นู๋แซมน่ารักวัน น่ารักคืนจริงๆ...

แอบฮาตอนขอกล้วยอ่ะค่ะ บานานาแบบเน้นเสียงมาก ประมาณว่า ถ้าบานานาไม่มานี่ มีเรื่อง...

ภาพสุดท้ายไหว้สวยมากๆ เลยนู๋เอ๊ย นี่ถ้าใส่ชุดคอกระเช้า จูงกระเบน แล้วผูกจุกมะลิหน่อยนะ....ใช่เลย...


โดย: กวางตุ้งหวาน วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:15:54:16 น.  

 
โอ๊ยตายแล้วพี่แจ๋ม!!!!

อ๊อปไม่ได้มาเยี่ยมหลานนานเหมือนกันค่ะพี่
น้องแซมโตขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย แถมน่ารักมั่กๆ
เค้าความสวยเริ่มฉายแววแล้ว สงสัยอนาคตพี่ปีเตอร์ต้องไว้หนวด ควงปืนเล่นซะแล้วล่ะค่ะพี่

คิดถึงพี่แจ๋มเช่นกันนะคะ จุ๊บๆ


โดย: PANDIN วันที่: 16 ตุลาคม 2551 เวลา:17:52:05 น.  

 

คุณแม่โลมาเขียนพัฒนาการของน้องแซมได้อย่างละเอียดมากเลย น้องแซมโตขึ้นเมื่อเข้ามาอ่าน(หากอ่านภาษาไทยได้) น้องแวมคงจะดีใจ

น้องแซมครับ ระวังเรียก Dog ต่อหน้าคุณพ่อนะครับ กลัวเดี๋ยวคุณพ่อจะขานรับ

ขอรักน้องแซมด้วยอีกคน ....


โดย: yyswim วันที่: 17 ตุลาคม 2551 เวลา:16:01:41 น.  

 
เวลามีปีก เขาว่ากันอย่างนั้น ดีที่ยังไม่ใช่ปีกเครื่องบิน
เดี๋ยวได้เป็นคุณยายไม่รู้ตัว อิอิ
ว่าไปเถอะไก่วากลับมาอีกทีหนูแซมของป้า
อาจเป็นสาวแล้วก็ได้

อย่ายุ่งจนลืมไปดำน้ำนะคะ วากำลังจะฝึกล่ะ
ว่ายน้ำยังไม่ค่อยเก่งเลย
ใจมันไปซะก่อน


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 17 ตุลาคม 2551 เวลา:20:20:41 น.  

 
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดด น้องแจ๋มไม่เสียแรงฟักไข่จริง ๆ น้องแซมจ๋าน่ารักอะไรขนาดนี้ แถมยังฉลาดอีกด้วย เหมือนเด็กถ่ายแบบโฆษณาเลยอ่ะ

ขอบคุณที่ไปตามมาดูชมนะค๊ะ


โดย: พี่อ้วน+นาเดีย IP: 98.20.237.225 วันที่: 18 ตุลาคม 2551 เวลา:0:47:16 น.  

 
น่ากอดเหลือเกินหลานป้า
พี่ขำกลิ้งกับประโยคนี้...."แด๊ด" = dog (ต้องคอยดูค่ะว่าเรียก หมา หรือ เรียก พ่อ )

คุณแม่คุณลูกเสียงน่ารักเหมือนกันเลย....ดูแล้วปลื้มใจแทน
ออกเสียง mom กับ banana ชัดมาก เหมือนรู้ว่าถ้าเรียกมัมชัด
ก็จะได้ทานกล้วยของโปรด อยากฟัดจังเลย หนูแจ๋มจะพาลูกกลับเมืองไทยเมื่อไหร่คะ
อยากเห็นหลานอ่ะ

แม่แจ๋มก็ยังคงเป็นแม่มือหนึ่ง เก็บพัตนาการลูกได้ครบทุกเม็ดเลย
วันที่รอคอยมานานเป็นวันที่คุ้มค่าจริงๆนะคะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะคุณแม่คุณลูกคู่น่ารัก


โดย: พี่แอ๊กค่ะ IP: 93.146.41.123 วันที่: 18 ตุลาคม 2551 เวลา:3:55:38 น.  

 
ไม่ได้เข้ามานานแล้ว แต่เมื่อเข้ามาก็พบความเจริญเติบโตของเจ้าตัวเล็กที่มีการพัฒนาการ วัยอันน่ารักครับ....โดย: NFL (NFL ) วันที่: 20 ตุลาคม 2551 เวลา:11:25:00 น.  

 
หลานโผมๆๆๆๆ คิคิ

หลานหนูจ๋วยน่าร๊ากกกก ...

พี่แจ๋มเลยได้โอกาสถ่ายภาพลูกเป็นล่ำเป็นสันเลยนะคะ ถ่ายไปมีความสุขไปน้อ


โดย: ดวงลดา วันที่: 21 ตุลาคม 2551 เวลา:16:09:44 น.  

 
ได้ดูรูปน้องแซมจนช่ำปอด แทบหายคิดถึงเลยค่ะงานนี้
เผลอแป๊บเดียว จะขวบแล้วหรือนี่

ปล. ชอบภาพคู่แฝดทานข้าวโพด


โดย: นางไม้หน้า3 วันที่: 24 ตุลาคม 2551 เวลา:4:05:21 น.  

 

สาวน้อยคนนี้น่ารักมากมายค่า โตไวๆนะคะ ทำอะไรได้เยอะเลย เห็นแล้วอยากมีบ้าง แต่ไม่อยากท้องอีกแล้วจ้า อิอิ แก่ไปแระ

แวะมาส่งความคิดถึงค่าโดย: Baby I love you วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:10:41:21 น.  

 
ว๊าวน้องซาแมนธาเผลอเเป๊บๆ 11เดือนแล้วเหรอค่ะน้องแจ๋ม อีกแค่เดือนเดียวก็1ขวบแล้ว อีกไม่นานก็วิ่งได้แล้วสิค่ะ คราวนี้แม่เเจ๋มตามนู๋ให้ทันนะค่ะ

ยิ่งโตยิ่งสวยเหมือนแม่แจ๋มเลยค่ะ


โดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 29 ตุลาคม 2551 เวลา:15:27:14 น.  

 
เห็นตั้งแต่น้องแซมอยู่ในท้องจนคลอด ยังน่ารักไม่เปลี่ยนเลย

พัฒนาการดีมากๆ เลยค่ะ 6 เดือนพูดได้แล้วฉลาดมากๆ เลย แม่บัดดี้เห็นลูกเพื่อนบ้านพูดคำแรกจะ 2 ขวบแล้ว

แม่บัดดี้ (อ้วนดำปื๊ดปื๊อ) มาบอกว่าบ้านบัดดี้ย้ายบ้านแล้วนะครับ

ถ้าเรื่องมะม๋า ทางเข้าบ้าน คือ //dog.iirt.net/


สูตรอาหารทั้งคนและม๋า ทางเข้าบ้านมี 3 ทาง คือ

//food.iirt.net/

//elara.lunarservers.com/~ptv003/goong/cooking/index.html

//www.ggfood.th.gs/


ถ้าจะฝากคำถามหรือคุยกับแม่บัดดี้ ทางเข้าบ้าน คือ

//myhome.iirt.com/board/


โดย: แม่บัดดี้ (อ้วนดำปื๊ดปื๊อ) (แม่น้องอันนา ) วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:2:01:17 น.  

 
แวะมาดูหนูแซมอีกค่ะ เด็กๆน่ารักดูไม่เบื่อเลยค่ะ

แม่โลมาช่วงนี้คงยุ่งน่าดู เพราะหนูแซมเริ่มผจญภัยแล้ว อิอิ


โดย: jeab&michelle วันที่: 4 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:44:26 น.  

 
ก็อก ก็อก สบายดีนะค่ะ

คิดถึง ๆ น้องแซม


โดย: phety talon วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:29:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

VA_Dolphin
Location :
Virginia, United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
My little girl ...
one of the most beautiful miracles in life,

one of the greatest joys I can ever know,

and one of the reasons why there is a little extra sunshine,
laughter and happiness in my world today.


Friends' blogs
[Add VA_Dolphin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.