I Hear Your Voice & Nine
ดูสองเรื่องนี้เพราะ BoA ชอบ park hyung shik(Nine) และ lee jong suk (I hear your voice) ดูแล้วประทับใจและอิจฉาว่าทำไมประเทศเกาหลีมีละครเนื้อเรื่องดี, บทดี, กำกับดีเยอะจัง :')

สองเรื่องนี้มีจุดคล้ายกันตรงพระเอกของเรื่องพ่อโดนฆ่าตายตั้งแต่เด็กและนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งหมด นอกจากนั้นก็ไม่มีอะไรคล้ายกันเลย

ใน Nine พระเอกจุดธูปย้อนเวลากลับไปพยายามช่วยชีวิตพ่อตัวเองเก้าครั้ง(ที่มาของชื่อเรื่อง) ละครสนุกมาก พระเอกหล่อมาก (กรี๊ด) แต่เนื้อเรื่องแอบเดินช้า ครึ่งหลังจขบ.เริ่มดูแบบข้าม ๆ จนจบเรื่อง ถ้ามีเวลาก็แนะนำให้หามาดูกัน ไม่เคยเจอเรื่อง time travel แบบนี้มาก่อน ปกติมันจะมีแค่ 2 แบบ คือ

1. ย้อนเวลากลับไปแล้วไปทำอะไรเข้าในอดีต แต่นั่นไม่ได้ทำให้อนาคตเปลี่ยน แต่เป็นการทำให้เหตุการณ์ทั้งหมดลงล็อค และเกิดอย่างที่เคยเกิดมาได้แล้วตะหาก <= เรื่องที่เกี่ยวกับย้อนอดีตส่วนใหญ่เป็นแบบนี้ เพราะดูแล้ว make sense ที่สุด

2. ย้อนเวลากลับไปแล้วไปทำอะไรเข้าในอดีต ทำให้อนาคตเปลี่ยนไป แต่อนาคตที่เปลี่ยนไปเป็นของ alternate universe เวลาตัวเอกกลับมาที่เดิมจะพบว่าเหตุการณ์ไม่ได้เปลี่ยนไปเลย <= แบบนี้ก็ดีเพราะไม่มั่ว

แต่ในเรื่อง Nine เป็นแบบใหม่ คือ กลับไปแก้ได้จริง มีผลต่อปัจจุบัน ตัวเอกกลับมาแล้วก็ยังจำอดีตเก่าได้ และได้อดีตใหม่มาอีกต่างหาก สับสนมาก ๆ ที่ตลกก็คือ คนอื่นจะมีแต่อดีตใหม่ ยกเว้นคนที่รู้ความลับเรื่องธูปย้อนอดีตที่จะยังจำอดีตเก่าได้ด้วย

จขบ.ไม่ค่อยชอบการย้อนอดีตที่เงื่อนไขเป็นแบบนี้ ตอนย้อนแรก ๆ มันก็ยังพอไหวอยู่ พอย้อนหลาย ๆ ครั้งเข้า มันยิ่งเละตุ้มเป๊ะ(หมายถึงเหตุการณ์และความทรงจำนะ ละครไม่เละ)เกินทนไหว ก็เลยดูแบบข้าม ๆ เพราะฉะนั้น ถ้าอยากดูละครเรื่องนี้ให้สนุกต้องรับ setting แบบนี้ให้ได้ ไม่งั้นดูไปก็จะหงุดหงิดไป

มาพูดถึง I hear your voice(너의 목소리가 들려) บ้าง
ได้ยิน "너의 목소리가 들려" ปุ๊บ จขบ.นึกถึงเพลง chow, chow ของ delispice ทันที เพราะทั้งเพลงมันร้องวนไปเวียนมาอยู่แค่ว่า "ฉันได้ยินเสียงเธอ" จนดูละครจนจบเรื่องยังงงอยู่ว่าทำไมละครไม่คิดเอาเพลงนี้มาใช้เป็น OST บ้าง เหมาะจะตาย (จริง ๆ แล้ว OST ที่ชื่อ echo ก็มีเนื้อเพลงว่าฉันได้ยินเสียงเธอเหมือนกัน แต่ไม่ได้ร้องซ้ำไปซ้ำมาทั้งเพลงขนาด chow,chow แต่ก็เพราะทั้งสองเพลงน่ะแหละ)

I hear your voice เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กที่พ่อถูกฆ่าตาย และมีสาวไฮสคูลมาช่วยเป็นพยานชี้ตัวฆาตกร เด็กคนนั้นก็เลยตัดสินใจว่าโตมาจะต้องแข็งแกร่งเพื่อจะได้ปกป้องพี่สาวคนนั้นให้ปลอดภัยเวลาฆาตกรถูกปล่อยตัวออกจากคุกหลังใช้โทษเสร็จ

ฟังแล้วคนดูละครน่าจะกลัว ต่อไปนี้คงไม่มีใครกล้าไปเป็นพยานชี้ตัวอะไรให้ใครอีกแล้ว เพราะพอฆาตกรถูกปล่อยตัวเมื่อไร เราจะไม่มีวันอยู่อย่างเป็นสุขได้อีกต่อไป ต้องหวาดกลัวอยู่ทุกวินาที

ละครตั้งคำถามอีกหลายคำถาม หนึ่งในนั้นที่ละครถามหลายเที่ยวคือคำถามที่ว่า ถ้าเราไม่ได้ทำผิดแต่ไม่มีใครเชื่อเราเลย เราจะเลือกอะไรระหว่าง
1.ยอมรับผิดไปซะ แล้วรับโทษเพียงกึ่งหนึ่ง
2.ยืนยันความบริสุทธิ์ แล้วรับโทษ(ที่เราไม่ได้ก่อ)เต็ม ๆ

คิดหนักเลย กฎหมายมันออกแบบมาเชียร์ให้เรายอมรับผิดที่ไม่ได้ก่อจริง ๆ

ตอนแรกจขบ.เริ่มดูละครแบบไม่รู้เรื่องอะไร นึกว่าเป็น rom-com เบา ๆ ที่ไหนได้ ละครมันเบาได้อยู่ไม่กี่ตอนก็หนักและหนักขึ้นเรื่อย ๆ แต่เขาแต่งเรื่องและเขียนบทได้ดีจริง ๆ นักแสดงก็เยี่ยม พระเอกจากตอนแรก "ฮะ? หน้าจิ้งจกนี่อ่ะนะพระเอก?" กลายเป็นน่ารักไปได้

แน่นอน ละครไม่ได้ perfect มีหลุดอะไรน่าเกลียด ๆ มาบ้างเหมือนกัน ข้ามไปถ้าไม่อยากโดนสปอยล์(เช่น มีที่ไหนไม่เจอศพ แต่ดันจะตัดสินคดีฆาตกรรม ตำรวจและอัยการประเทศนี้ทำงานกันยังไงฟะ?,มีที่ไหนว่าความคดีฆาตกรรม แต่ไม่พูดถึงมูลเหตุของแรงจูงใจในการฆาตกรรมเลย?, มีที่ไหนว่าความไปคิดไป(แถมยังตามสืบไป!)ราวกับไม่ได้่เตรียมตัวมาก่อน)

แต่ความผิดพลาดทั้งหมดนั้นก็ลบล้างความดีของละครไม่ได้เลย เขาเขียนตัวละครมาดีมาก เรารักตัวละคร(แม้แต่คนร้าย เรายังไม่เกลียด) เห็นพัฒนาการของตัวละครชัดเจน ละครมีหลายอารมณ์ ทำให้เราตื่นเต้น ลุ้น โมโห โล่งใจ เห็นใจ เข้าใจ ภูมิใจ ฟิน ฯลฯ

สรุปว่าชอบและแนะนำให้ดูสุด ๆ :D

ปล. นี่จขบ.ถึงกับคิดจะตามไปดูละครไอดอลอย่าง Dream High ที่ไม่เคยคิดจะดูเลยนะ เพราะคนเขียนบทคนเดียวกับ I Hear Your Voice :PCreate Date : 26 กันยายน 2556
Last Update : 26 กันยายน 2556 15:39:07 น.
Counter : 1532 Pageviews.

1 comments
  
เป็นซีรีส์ที่เราชอบมาๆ กทั้งสองเรื่อง ของปีนี้เลย...
สนุกกับเรื่องราว พล๊อต และฟินกับคู่พระเอกนางเอกมาก
โดย: nikanda วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:14:24:59 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

lulla
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]Group Blog
All Blog