Misaeng (Incomplete Life)
ละครเกาหลีที่ไม่มี love line!!! เรื่องแปลกแต่จริงได้เกิดขึ้นแล้ว

คู่เมนของเรื่องเป็นชายกับชาย(แต่ไม่ใช่เกย์นะ!) เด็กใหม่เพิ่งเข้าทำงานกับหัวหน้างาน

เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอุปสรรคในการทำงานออฟฟิศทั่วไปแต่สนุกมาก! โทนของเรื่องจะเป็นแนวหม่นหมอง เครียด กดดัน ประมาณ 80% แล้ว 20% ที่เหลือเป็นตลก!

ละคร misaeng ดัดแปลงจาก web toon ที่โด่งดังในเกาหลี จนได้ชื่อว่าเป็นไบเบิ้ลของมนุษย์ออฟฟิศ มีคนติดตามเป็น cult เลยทีเดียว ทั้งการ์ตูนทั้งละครประสบความสำเร็จจนตอนนี้คนเขียนการ์ตูนกำลังเขียนภาคต่อแล้ว และคาดว่าละครก็จะได้ทำภาคต่อเช่นกัน

ตัวละครเอก จาง คือเร เป็นนักเล่นโกะที่ไปไม่ถึงฝั่งฝัน สอบเทิร์นโปรไม่ผ่านสักทีจนอายุเกินกำหนด วุฒิการศึกษาขั้นสูงสุดที่ถืออยู่ในมือก็เป็นแค่ใบสอบเทียบม.6 จะทำอาชีพอะไรก็ไม่มีทางเลือกมากนัก

(นึกถึงการ์ตูนฮิคารุเซียนโกะเลย ถ้าฮิคารุสอบไม่ผ่าน ก็คงจะเป็นแบบนี้เหมือนกัน เพราะฮิคารุก็ไม่ได้เรียนต่อม.ปลาย)

แล้วระหว่างที่ใช้ชีวิตรับจ้างทำงานพาร์ทไทม์ไปวัน ๆ อยู่มาวันหนึ่งก็จับพลัดจับผลูมีโอกาสได้เข้าทำงานเป็น intern ในบริษัทเทรดดิ้งชั้นนำของประเทศ พนักงานคนอื่นพูดภาษาจีน เยอรมัน ญี่ปุ่น รัสเซียกันเป็นว่าเล่น ในขณะที่คือเรพูดภาษาอังกฤษยังไม่เป็นเลย พนักงานคนอื่นยุ่งมากทำงานมือเป็นระวิง ในขณะที่คือเรยืนเอ๋อไม่มีอะไรทำ งานแรกที่ถูก assign ให้ทำคือไปซีรอกซ์เอกสาร แต่คือเรใช้เครื่องไม่เป็น แถม social skill มีค่าเป็นศูนย์อีก!

แล้วอย่างนี้พอหมดช่วง intern แล้วบริษัทเขาจะจ้างคือเรทำงานต่อไหมเนี่ย? ยิ่งเป็นสภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองที่แม้แต่คนจบมหาลัยดัง ๆ ยังตกงานแบบนี้... บริษัทรับ intern ทีหลายสิบ แต่จ้างต่อจริงแค่หยิบมือเดียวงี้...

แต่ก็ใช่ว่าจะมีแค่คือแรคนเดียวที่เลือดตาแทบกระเด็นเพื่อจะอยู่รอดในองค์กรให้ได้ ทุกคนต่างก็ต้องต่อสู้กันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นพนักงาน intern ด้วยกัน หรือแม้แต่พวกตำแหน่งสูง ๆ ขึ้นไปก็เหอะ (พลาดทีหนึ่งก็ต้องกระเด็นไปไกลเลยด้วยสิ) ปัญหาของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป

จะทำยังไงถ้าหัวหน้าให้ทำแต่งานกระจอก อย่างเช่น ซีร็อกส์, จัด format excel ฯลฯ

จะทำยังไงถ้าคนในแผนกเห็นเราเป็นผู้หญิง เลยไม่ให้ทำงานจริง แต่สั่งให้ชงกาแฟให้อยู่ได้

จะทำยังไงถ้าหัวหน้าเอาเปรียบ เอางานของตัวเองมาให้เราทำ แล้วยังไม่ให้เครดิตเราอีก (แถมสั่งเราไปซื้อกาแฟแล้วไม่คืนเงินอีกต่างหาก?!)

จะทำยังไงถ้าเพื่อนที่เข้าบริษัทรุ่นเดียวกันได้ทำโปรเจคกันหมดแล้ว แต่เรายังดักดานทำอะไรอยู่ก็ไม่รู้อยู่คนเดียว?

จะทำยังไงถ้าโปรเจคที่ทีมเราปั้นมาแรมเดือน อยู่ ๆ ก็ถูก management ดึงไปให้ทีมอื่นทำ

ฯลฯ

คนที่ไม่ได้ทำงานออฟฟิศ บางคนอาจจะคิดว่าพวกที่ทำงานในห้องแอร์แสนสบาย แต่ละครเรื่องนี้จะแสดงให้เห็นว่าชีวิตมนุษย์ออฟฟิศมันไม่ง่าย แต่เชื่อว่ามีหลายคนที่ดูละครเรื่องนี้แล้วจะพูดว่า "โธ่ ชีวิตจริงมันยิ่งกว่านี้อีก" :'(

ลองหามาดูกันนะ แนะนำ ๆ
และหวังว่าละครเกาหลีจะเคลื่อนไหวไปทางแนวนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ คือเอาโรแมนซ์ลงมาเป็นเรื่องรองหน่อย จะได้มีอะไรแปลกใหม่ให้เราดูกันเยอะ ๆ เนอะ ^^Create Date : 03 มกราคม 2558
Last Update : 3 มกราคม 2558 16:44:03 น.
Counter : 1136 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

lulla
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]Group Blog
All Blog