Taisetsunakotowa Subete Kimiga Oshietekureta มีอะไรเกี่ยวเนื่องกับดอกส้มสีทอง?
ช่วงนี้จขบ.ก็เหมือนกับหลาย ๆ คนคือติดดอกส้มสีทองหนึบ แม้ปีนี้จะเพิ่งถึงเดือนเมษายนเองแต่ก็คาดเดาได้ว่าเรื่องนี้แหละ สงสัยจะเป็นละครที่สนุกและมันที่สุดของปีแล้ว คนเขียนบทสุดยอดมาก นักแสดงทั้งหมดก็ตีบทแตกกระจุยกระจาย

ตอนนี้เรื่องราวก็ดำเนินมาถึงช่วงที่คุณใหญ่หลบ ๆ ซ่อน ๆ กลัวเมียรู้ว่าตัวเองแอบไปมีความสัมพันธ์กับแอร์สาว เมียก็รักไม่อยากให้กระทบกระเทือนจิตใจ แต่ปัญหากับแอร์สาวก็ไม่มีปัญญาเคลียร์ได้ด้วยตัวเองอีก

ตรงกับปัญหาของพระเอกในเรื่อง taitetsunakotowa subete kimiga oshietekureta พอดีเลย

ในเรื่องกล่าวถึงชูจิและนัตสึมิ คู่รักอาจารย์มัธยมที่เป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียน ทั้งสองกำลังจะแต่งงานกันอยู่รอมร่อ แต่ในเช้าวันเปิดภาคเรียนใหม่ ชูจิตื่นมากลับพบผู้หญิงคนหนึ่งนอนเปลือยอยู่บนเตียงตัวเองซะงั้น ผู้หญิงคนนี้เป็นใครตัวเองก็จำไม่ได้ มานอนกับเขาได้ไงก็ไม่รู้

เรื่องทั้งหมดก็คงไม่เป็นปัญหาใหญ่อะไรเท่าไร ถ้าฮิคาริ เด็กผู้หญิงคนนั้นดันไม่บังเอิญเป็นนักเรียนในโรงเรียนเดียวกับที่ชูจิและนัตสึมิสอนอยู่ แถมยังเป็นนักเรียนในคลาสที่ชูจิเป็นครูประจำชั้นอีกด้วย!!

ชูจิเป็นผู้ชายที่อยู่กับร่องกับรอยมาตลอด หน้าตาก็ดี นิสัยก็ดี อาชีพเป็นอาจารย์ ศีลธรรมสูง ไม่เคยประพฤติตัวออกนอกลู่นอกทาง พ่อแม่ เพื่อนร่วมงาน ลูกศิษย์ ทุกคนรักชูจิหมด ทุกอย่างดูเหมือนจะดี แต่เปล่าเลย ชีวิตที่ทุกคนต่างคิดว่า perfect นี้ทำให้ชูจิเป็นคนไร้ภูมิต้านทานต่อปัญหา ชูจิมืดแปดด้านไม่รู้จะหาทางออกยังไงเมื่อฮิคาริทำท่าเหมือนพยายามจะ blackmail เขาตลอดเวลา จากที่เคยยิ้มเป็นกันเองกับลูกศิษย์ทุกคน ชูจิกลับต้องมองรอบ ๆ อย่างหวาดหวั่นว่าเมื่อไรความลับจะเปิดเผย

ตรงข้ามกับชูจิ นัตสึมิเป็นคนที่มีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่ามาก ความสัมพันธ์ของทั้งคู่อยู่ในลักษณะที่นัตสึมิเป็นผู้นำมาโดยตลอด แม้ชูจิจะไม่สารภาพความจริงกับเธอ แต่ผู้หญิงฉลาดอย่างนัตสึมิก็ระแคะระคายได้เองว่ามีอะไรผิดปกติระหว่างชูจิและลูกศิษย์อย่างฮิคาริ เธอเลือกที่จะใจเย็น ไม่กระโตกกระตาก ไม่คาดคั้นความจริงกับชูจิ และเมื่อฮิคาริเผชิญหน้ากับเธอ นัตสึมิก็เพียงแต่บอกฮิคาริไปว่า "เรื่องระหว่างเธอกับเขาไม่เกี่ยวอะไรกับฉัน เพราะฉันเชื่อในตัวชูจิ"

แต่เราก็ต้องมาดูกันว่าผู้หญิงเข้มแข็งอย่างนัตสึมิจะทนเข้มแข็งไปได้ถึงแค่ไหน

ตัวละครโฆษณาว่าแสดงนำคู่โดย miura haruma (ชูจิ, bloody monday) และ toda erika (นัตสึมิ, liar game) แต่พอดูจริง ๆ แล้วอดรู้สึกสงสารเอริกะไม่ได้ >_< บทของเธอน้อยกว่า takei emi (ฮิคาริ) อย่างเห็นได้ชัด >_< แถมยังโดนให้แต่งหน้าแต่งตัวและทำผมแก่ ๆ โทรม ๆ อีก >_<

เรื่องนี้เรียกว่าเขียนมาเพื่อแจ้งเกิดให้กับ takei emi ก็คงไม่ผิด บทเธอมีอะไรให้เล่นเยอะมาก background ของตัวละครก็ซับซ้อนเหลือเกิน ปัญหาทับถมล้นตัว หน้าตาผมเผ้าก็สวยทั้งเรื่อง เรื่องนี้ใครดูแล้วไม่ชมเธอก็แปลก ทั้งเรื่องรูปลักษณ์และฝีมือ

วินาทีแรกสุดที่จขบ.(และคาดว่าหลาย ๆ คนด้วย)เห็นโฆษณาเรื่องนี้แล้ว ก็คิดว่าเฮ้ยยย เอาฮารุมะมาเล่นเป็นครูเนี่ยนะ? เมื่อปีที่แล้วยังเล่นเป็นเด็กไฮสคูลอยู่เลย แถมยังมาคู่กับเอริกะอีก ยังงี้เอริกะก็ดูแก่น่ะสิ แต่พอดู ๆ ละครไปแล้วก็เข้าใจว่า cast มาอย่างนี้ก็ถูกแล้ว เพราะในละครนัตสึมิต้อง mature กว่าชูจิมาก และเสียงและการแสดงของฮารุมะก็พอทำให้เชื่อได้ว่าเป็นครูนะ ไม่ใช่เด็กไฮสคูล

ถ้าถามว่าละครเรื่องนี้น่าดูไหม สมควรเสียเวลาว่าดูไหม จขบ.ตอบได้โดยไม่ลังเลว่า "สมควรดู" ถ้าทนความหงุดหงิดใจที่จะเกิดระหว่างดูได้ ก๊าก ตัวจขบ.เอง ดูไปถึงกลางเรื่อง ก็เกิดอารมณ์เซ็งจนอยากจะเลิกดู แต่เมื่อดูถึงตอนจบแล้วอารมณ์กลับมาแจ่มใส เพราะละครจบเรื่องได้ดี ตัวละครทุกตัวในเรื่องมีการพัฒนาตัวเองอย่างน่าพอใจ สมกับชื่อเรื่องที่แปลอังกฤษได้ว่า You taught me all the important things. หลังจากได้เรียนรู้สิ่งสำคัญแล้ว ชูจิก็เป็นผู้ชายที่ดีขึ้น เข้มแข็งขึ้น ฮิคาริและนัตสึมิก็เช่นเดียวกัน


ทั้งนี้ทั้งนั้น ขอสรุป สิ่งที่ชอบและไม่ชอบในเรื่องเป็นข้อ ๆ ดังนี้ (จะลงรายละเอียดแล้ว ใครกลัวสปอยล์ห้ามอ่าน)

สิ่งที่ชอบ
1. ละครเน้นให้เห็นเด่นชัดว่าอาชีพครูต้อง sacrifice อะไรเยอะมากจริง ๆ ทำผิดบ้างไรบ้างถ้าเป็นอาชีพอื่น สังคมให้อภัยได้ แต่ถ้าเป็นอาชีพครู ผิดนิดหนึ่งหลุดเลยครับ คุณต้องเป็น role model ให้เด็ก ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง

2. ละครมีคำพูดโดน ๆ หลายตอนมาก อย่างเช่นตอนที่นัตสึมิขอชูจิว่าอย่าไปสารภาพบาปกับทุกคนว่านอนกับเด็กนักเรียนได้ไหม เธอทนไม่ได้ที่จะมีสามีที่โดนสังคมตราหน้าแบบนั้น แต่ชูจิรับไม่ได้ ศีลธรรมของเขาบอกเขาว่าถ้าทำผิดแล้วต้องได้รับโทษ นัตสึมิพูดกับเขาว่า "ขอร้องล่ะ ช่วยเป็นคนเลวหน่อยได้ไหม เพื่อฉัน" หรืออย่างตอนที่เพื่อนหญิงของนัตสึมิโทรมาว่าชูจิว่า "รู้มั้ย ฉันเกลียดมากเลยที่เธอเป็นคนที่ทำอะไรต้องถูกต้อง 100% ทุกอย่าง ไม่ยอมเปิดช่องให้คนอื่นว่าอะไรได้เลย" คำพูดโดน ๆ มีอีกเยอะ ฉากซึ้ง ๆ น้ำตาไหลก็มีเยอะ ต้องดูเอง

3. ละครไม่ทำความรักพ่อแม่ให้สวยหรูเหมือนละครทั่วไป พ่อแม่ในละครเรื่องนี้ยอมรับเลยว่ารักลูกสองคนไม่เท่ากัน และมันก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ

4. ละครไม่ได้มีแต่ character งี่เง่า เรื่องนี้ต้องขอยอมรับว่าแม้การกระทำของชูจิและฮิคาริสมควรจะโดนคนดูเรียงแถวตบก็ตาม มันก็ถูกอธิบายละเอียดในระดับหนึ่ง ทำให้คนดูพอเข้าใจได้ว่าทำไมถึงเลือกทำอะไรโง่ ๆ แบบนั้น ทำไมถึงทำอะไรเลว ๆ แบบนั้น และที่สำคัญ ละครมีตัวละครสุดยอดอย่างนัตสึมิอยู่ อิอิ :D

5. ช่วงตอนแรก ๆ มีกลิ่นอายของ mystery ด้วย ช่วงที่นัตสึมิพยายามสืบว่าเกิดอะไรขึ้นในคืนนั้นกันแน่ ทำไมชูจิหิ้วผู้หญิงมานอน ทำตัว out of character มาก ๆ ช่วงนี้ชอบมาก เพราะดูไม่จำเจดีสำหรับ genre romance drama


สิ่งที่ไม่ชอบ
1. ฮารุมะกับเอริกาไม่มี on-screen chemistry อันนี้ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเอริกะแก่กว่าฮารุมะหรือเปล่า แต่เคมีของทั้งคู่ไม่ค่อยเข้ากันเลย ทั้ง ๆ ที่เล่นเป็นคู่ที่กำลังจะแต่งงานกัน ฉากที่พระเอกเข้ากับฮิคาริยังดูมี chemistry มากกว่าอีก ไม่รู้ว่าเป็นความผิดของบทด้วยส่วนหนึ่งหรือเปล่า จขบ.ไม่ค่อยสัมผัสถึงความรักที่ชูจิมีต่อนัตสึมิ

2. เรื่องดูเหลวไหลไร้สาระ much ado about nothing ในทันทีเมื่อฮิคาริเผยความจริงว่าจริง ๆ แล้วคืนนั้นไม่ได้มีอะไรกับชูจิ ซึ่งจริง ๆ แล้วคนดูส่วนใหญ่ก็คงพอเดาได้ แต่คนดูก็เซ็งอยู่ดี ว่าเรื่องและตัวละครมันงี่เง่าจนปัญหามันบานปลายใหญ่โตควบคุมไม่อยู่แล้ว ทั้ง ๆที่จริง ๆ มันแทบไม่มีปัญหาอะไรเลย ณ จุดนี้คนดูจึงรู้สึกเกลียดชูจิและฮิคาริอย่างช่วยไม่ได้ ^^;;

3. ความไม่จริงใจของคนเขียนบทต่อคนดู (ก๊ากๆๆ) เพราะปูเรื่องว่าชูจิเป็นคนดีโง้นงี้ รักนัตสึมิโง้นงั้น แต่ให้การกระทำขัดแย้งกันเองเพียงเพื่อให้เรื่องเดินหน้าไปตาม plot ที่ต้องการ เช่น การที่คนมีศีลธรรมอย่างชูจิในช่วงแรก ๆ กลับพยายามปกปิดเรื่องนอนกับหญิงอื่นแถมยังเป็นเด็กนักเรียนอีก! แม้ว่าเรื่องจะหาข้อแก้ตัวให้ชูจิว่าแท้จริงเป็นเพราะกลัวนัตสึมิเสียใจก็เหอะ ฟังไม่ขึ้น เพราะหลังจากนั้นไม่กี่ตอน ชูจิก็เป็นคนทำให้นัตสึมิเสียใจเองโดยเลือกที่จะปกป้องฮิคาริมากกว่าจะแคร์ความรู้สึกของนัตสึมิ คนดูก็ได้แต่งงว่าเฮ้ย ความรักหายไปไหน?

หรืออย่างซีนที่นัตสึมิประกาศว่าท้องขณะดูตัว อันนั้นก็จงใจจนเกินธรรมชาติ ปกติคนดี ๆ อย่างนัตสึมิจะฉีกหน้าผู้ใหญ่ทำไม ก็ต้องบอกล่วงหน้าจะได้ไม่ต้องจัดดูตัวอยู่แล้ว ฝืนมาก ๆ เพียงเพื่อที่จะให้มีผู้ชายอีกคนหนึ่ง(ที่บังเอิญสเปริ์มไม่แข็งแรง สะดวกดีแท้)เข้ามาในชีวิตของนัตสึมิ จะได้เกิด conflict กับชูจิต่อไปแค่นั้น

4. เรื่องราวหรือตัวละครบางอย่างขาด ๆ เกิน ๆ อย่างตัวละครเพื่อนนัตสึมิจำเป็นไหมต้องให้เคยเป็นแฟนเก่าของชูจิมาก่อน? ดูจบแล้วยังงงอยู่ว่าทำไมต้องให้เป็นอย่างนั้น ตัวละครโคดามะจำเป็นมากไหมที่ต้องมี? มีเพื่อให้เล่นมุขโนโซมิ ฮิคาริ โคดามะได้งั้นหรือ? ตัวละครโนโซมิก็ออกโดด ๆ เหมือนจะเป็นเพื่อนที่ดีของฮิคาริได้ดีแล้ว แต่บทก็ทำเป็นว่าฮิคาริยังโดดเดี่ยวอยู่ ทำให้ชูจิต้องเป็นห่วง? งงพะยะค่ะ

5. คิดว่าบทแสดงความเปลี่ยนแปลงด้านความคิดของชูจิทำได้ไม่ convincing พอ จขบ.ดูแล้วเอ๋... จริง ๆ บทก็อธิบายแต่ไม่เนียน ดูกระโดดเล็กน้อย อย่างช่วงที่ชูจิเริ่มรู้สึกถึงความสำคัญของนัตสึมิ ก่อนหน้านั้นก็ดูทำงานอย่างปกติ นี่ถ้าไม่พูดออกจากปากก็คงไม่รู้ว่าอ๋อ คิดอย่างนี้หรือ หรืออย่างตอนที่ชูจิจะเปลี่ยนความคิดที่มีต่อฮิคาริก็ดูฉับพลันไปหน่อยเหมือนกัน เปลี่ยนที 180 องศาด้วยสิ


เรื่องอื่น ๆ ที่ชวนคิดก็เช่น ทำไมชูจิช่างเป็นคนไม่มีเพื่อนอย่างนี้ เกิดปัญหาแล้วไม่มีคนที่จะปรึกษาด้วยได้เลยหรือ? อย่างน้อยอาจารย์ที่แสนดีในเรื่อง เราก็เห็นว่ามีอยู่อีก 2 คนที่เป็นผู้ใหญ่ น่าจะสามารถปรึกษาด้วยได้

นอกจากนี้ ชูจิยังไม่คิดจะตามหาความจริงว่าคืนนั้นเกิดอะไรขึ้นอีกด้วย ได้แต่ก้มหน้ายอมรับว่าตัวเองนอนกับนักเรียน (ทั้งที่จริง ๆ เปล่า) เหตุผลคือเพราะคิดว่าถ้าปฏิเสธจะเป็นการทำร้ายทั้งฮิคาริและนัตสึมิ เพราะจะดูเป็นผู้ชายเลว ๆ ที่ไม่รับความผิดที่ตัวเองทำ (ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ได้ทำ) อันนี้ก็ดูได้สองอย่าง คือไม่ heroic ก็โง่

หรือการที่ชูจิพยายามปกปิดเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ให้นัตสึมิรู้ เพราะคิดว่านั่นคือการปกป้องนัตสึมิ ไม่อยากให้นัตสึมิเจ็บปวด ก็โง่คิดได้อีก ไม่เคยได้ยินหรือว่าความลับไม่มีในโลก

ไป ๆ มา ๆ กลายเป็นมานั่งด่าชูจิซะงั้น

เอาล่ะ เรื่องของชูจิจบไปแล้ว ทีนี้ เราก็มารอลุ้นกันต่อไปว่าคุณใหญ่จะแก้ปัญหาได้เฮงซวยกว่าชูจิหรือเปล่า (แต่แว่ว ๆ มาว่าคุณใหญ่จะสานต่อปัญหาให้ลุกลามใหญ่โตขึ้นซะมากกว่า )Create Date : 21 เมษายน 2554
Last Update : 21 เมษายน 2554 12:21:00 น.
Counter : 866 Pageviews.

3 comments
  
ไม่ได้ดูละครนานมากแล้วครับ (แต่ดอกส้มสีทองดูบ้าง เพราะที่บ้านดูกัน ...)
ถึงแม้ว่ามีโอกาสสูงที่จะไม่ได้ดู แต่ก็ไม่กล้าอ่านสปอยล์อ่ะครับ :P
โดย: มีน (mn117 ) วันที่: 26 เมษายน 2554 เวลา:9:03:40 น.
  
ที่ให้ไปดูเมื่อชาติที่แล้ว ดูหมดยัง? :P
โดย: lulla วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:10:20:36 น.
  
เรื่องชองชาติที่แล้วผมก็ลืมไปหมดแล้วสิครับ

ยังสถิตย์อยู่บนหิ้งอยู่เลยครับ
โดย: มีน (mn117 ) วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:22:10:39 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

lulla
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]Group Blog
All Blog