บ่น Shut Up! Flower Boy Band
ละครเกาหลีเรื่องนี้ว่าจะดูตั้งแต่ปีที่แล้วหลังจากดู Answer Me 1997 จบ เพราะรู้ซึ้งแล้วว่าละครเคเบิ้ลช่อง TVN มีดีกว่าละครช่องฟรีทีวีทั่วไปเสียอีก

คะแนนที่ javabean กับ girlfriday ให้กับเรื่องนี้ก็สูงมากด้วย จริง ๆ คือเท่ากับที่ให้ Answer Me 1997 เลย เนี่ย ถ้าไม่รู้จะเลือกละครเกาหลีเรื่องไหนดูดี ไม่ต้องไปเที่ยวตั้งกระทู้ถามชาวบ้านให้เสียเวลา ไปดูที่นี่ //www.dramabeans.com/about/ratings/ เลยดีกว่า สองคนนี้ดูละครเยอะมาก แยกแยะออกระหว่างละครดีกับไม่ดี recap สนุกด้วย จขบ.กะว่าถึงจะดู Shut Up!ฯ จบแล้ว ถ้าว่าง ๆ ก็อยากไปนั่งอ่านที่เขา recap

เสียดายไม่มีเวบแบบนี้สำหรับละครญี่ปุ่นมั่ง :(

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ดูและยังคิดไม่ออกว่าจะดูดีไหม ลองถามตัวเองดูว่า
1.ชอบละครแนววัยรุ่นสู้เพื่อฝันหรือเปล่า
2.ทนอายแทนชื่อเรื่องมันได้มั้ย?!!! 555555 ทำไมต้องตั้งชื่อเรื่องให้มันเป็นแบบไม่กล้าป่าวประกาศให้โลกรู้ว่าช้านดูละครเรื่องนี้ด้วยยยย??? 555

จขบ.แม้จะไม่สามารถจะเรียกได้ว่าผ่านเงื่อนไขข้อ 2. แต่ก็ดูจนจบไปแล้ว ถือว่าเป็นละครดีเรื่องหนึ่งเลย แม้ว่าจะมีข้อเสียมากมายให้ได้มา blog บ่นก็ตาม

พูดจริง ๆ ว่าโดยรวมจขบ.ประทับใจ Answer Me 1997 มากกว่า ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะความคาดหวังของจขบ.ผิดไป ตอนแรกนึกว่า Shut Upฯ เป็นละครดนตรี (คือนึกว่าเนื้อเรื่องจะเป็นประมาณการ์ตูนเรื่อง BECK) แต่จริง ๆ แล้วพอดู ๆ ไปมันเป็นละครรักวัยรุ่น-มิตรภาพวัยรุ่นที่เผอิญตัวละครหลักในเรื่องเล่นดนตรี

***ถ้าคิดจะดูแล้วกลัวเสียอรรถรสจัด ให้ไปดูก่อนแล้วค่อยมาอ่านต่อ ไม่งั้นอย่ามาบ่นทีหลังว่าโดนสปอยล์นะ***


พูดถึงพระเอกของเรื่องหน่อย จขบ.ไม่เคยเห็นนักแสดงคนนี้มาก่อน (โกหก จริง ๆ เคยเห็นตอนเล่นเป็นตัวประกอบ แต่จำไม่ได้ ค้นวิกิแล้วเพิ่งรู้) เล่นเป็นหัวหน้าวง Eye Candy (ชื่อวงก็ตั้งได้น่าอายได้อีก!) หน้าง่วง ๆ ตัวโย่ง ๆ จะเรียกว่าหล่อคงไม่ได้ ให้เปรียบกับฝั่งญี่ปุ่นน่าจะเป็น โองุริ ชุน ภาษาญี่ปุ่นเรียกผู้ชายประมาณนี้ว่า funiki ikemen แปลไทยว่า "หล่อบรรยากาศ" คือหน้าตาไม่ได้หล่อเป๊ะ แต่รวม ๆ กับอารมณ์รอบ ๆ ตัวแล้วดูหล่อดูเท่

ส่วนนางเอก หน้าตาน่ารักมาก! ชื่อโบอา(กรี๊ด ชื่อเหมือนศาสดาของจขบ.เลย) ตอนแรกนึกว่า sulli ณ f(x) เหมือนมาก!! คนเกาหลีไม่รู้ทำได้ไง ผลิตคนหน้าตาเหมือนนางเอกการ์ตูนได้ขนาด! 555

คนต่อไปที่จะพูดถึงคือคนที่หล่อสุดในเรื่อง ฮยอนซู มือกีตาร์ของวง Eye Candy คาแรกเตอร์เหมือนหลุดออกมาจากการ์ตูนสุด ๆ! หล่อเย็นชา ปากร้าย ทำตัวนิสัยไม่ดีให้คนอื่นเกลียดได้โดยไม่สะทกสะท้าน แต่จริง ๆ แล้วเป็นคนดี แสดงโดย L ณ Infinite (ดูละครเกาหลีแล้วเก็บไอดอลเข้าสังกัดได้เรื่องละคน คราวก่อนก็เก็บ jonghyun ณ cnblue จาก gentleman dignity ไปได้หนึ่งคนและ)

จริง ๆ ละครเรื่องนี้ ตัวละครเยอะมาก แต่ขี้เกียจร่าย เพราะฉะนั้น พูดถึงอีกแค่คนเดียวละกัน คนสุดท้ายที่จะพูดถึงคือ บยองฮี อดีตหัวหน้าวง Eye Candy เป็นตัวละครที่มีเสน่ห์มาก ๆ บ้า ๆ มีพรสวรรค์ อิสระเสรี อยู่ ๆ เห็นนางเอกก็ชี้หน้าประกาศว่าคนนี้แหละเป็น muse(เทพธิดาที่เป็นแรงบันดาลใจของศิลปิน)ของฉัน แล้วก็เที่ยวตามก่อกวน(?)ให้เขาวุ่นวาย แต่นางเอกก็ไม่รำคาญ เพราะบยองฮีดูบริสุทธิ์ ดูเป็นเด็ก คือ Lee Minki ที่แสดงเป็นบยองฮีเล่นดีมากอ่ะ ถ้าเล่นไม่ดีหรือเยอะไป ตัวละครตัวนี้จะดูน่ารำคาญไปเลย เสียดายที่เล่นแค่สองตอนเอง :( จขบ.เคยเห็น Lee Minki แสดงมาก่อนในเรื่อง dalja spring ตอนนั้นชอบมากอ่ะ น่ารักมากเลย มาเห็นอีกทีก็เรื่องนี้แล้วรู้สึกสงสาร ไม่รู้ป่วยเป็นโรคอะไรหรือเปล่า ทำไมผอมซูบขนาดนี้ หรือลดน้ำหนักเพื่อบทก็ไม่รู้

เอาล่ะ ต่อไปนี้คือ highlight ของบล็อก การบ่นของข้าพเจ้านั่นเอง 555
1. ข้อแรกเลยคือสิ่งที่เป็นจุดอ่อนของละครเกาหลี(รึเปล่านะ? ว่าไปแล้วเดี๋ยวนี้ก็ดูน้อยแล้ว อาจจะตีขลุมไปหรือเปล่า?) คือ จะใส่ romance มามากมายทำไมวะคะ? คือรักสามเส้าหลักของเรื่องเนี่ยมันกินเวลาเกินครึ่งของเรื่องอีก!! ซึ่งความรักของพระเอกนางเอกเนี่ยมันก็น่ารักดี แต่มันไม่ได้มีอะไรพิเศษหรือเด่นไปกว่าเรื่องอื่น ๆ เลย ถ้าจขบ.เขียนบทเอง จะเขียนตัดอีเส้าที่สาม (ซึงฮุน) ทิ้งไปเลย เสียเวลามาก ๆ เอาเวลาไปเล่าเรื่องมิตรภาพของเพื่อนดีกว่าอีก

2.บทระหว่างซึงฮุนกับซูอา(นางเอก)เนี่ย โคตรจะไม่ realistic สุด ๆ การ์ตูนตาหวานชวนฝันโคตร ๆ เพื่อนตั้งแต่เด็กประเภทไหนสนิทตัวติดกันขนาดนั้นแต่สุภาพต่อกันสุด ๆ!! นางเอกเรียกซึงฮุนว่า prince!! โอเอ็มจี!(เห็นแล้วอยากเลิกดู แต่ติดที่มีตัวละครหล่อ ๆ เลยต้องดูต่อ) ซึงฮุนมาจากอเมริกา เก่ง มั่น อีโก้สูง แต่แอบรักเขามาตลอดโดยไม่คิดจะทำอะไร? บ้าเปล่า...

3.วง Eye Candy สนิทกันมาก รักกันปานจะกลืน แต่ไม่รู้ว่าโดอิล(มือกลอง)เป็นใครมาจากไหนและไม่คิดจะถาม ทุกคนสนิทกันมากและรู้ว่าน้องฮยอนซูไม่แข็งแรง แต่ตอนที่ฮยอนซูต้องกลับบ้านบ่อย ๆ ไม่มีใครเดาออกว่าเกิดอะไรขึ้น และไม่เข้าใจว่าทำไมฮยอนซูต้องปิดเป็นความลับขนาดนั้น ตลอดเวลาที่โตด้วยกันมานี่เวลามีปัญหาอะไรไม่เคยเล่าให้เพื่อนฟังเลยรึ?

4.ผิดหวังที่เพลงที่บยองฮีแต่ง (jaywalking)ไม่ได้สุดยอดอะไร ธรรมด๊าธรรมดา คือตามบท เพลงมันต้องเยี่ยมมากไม่ใช่รึ?

5.ละครเกี่ยวกับวงดนตรีขนาดนี้ อยากให้เล่นเพลงสด ร้องสด มาแห้ง ๆ แบบนี้ดูแล้วเสียอรรถรสมาก

6.โดอิล(มือกลอง)หน้าฝรั่ง พูดเกาหลีไม่ชัด แต่พ่อแม่เป็นคนเกาหลีโดยไม่มีการอธิบาย เคยคิดว่าละครเกาหลีจะเนี้ยบกว่านี้ ไม่ใช่ละครไทยนะที่จะมีลูกครึ่งเต็มเรื่องเป็นปกติ (แถมเดี๋ยวนี้ละครไทยเริ่มพัฒนาโดยการคาสต์พ่อแม่ให้เป็นลูกครึ่ง/ฝรั่งแล้วด้วยซ้ำ) สงสัยจะหาคนเกาหลีหน้าตาดี ๆ เล่นกลองไม่ค่อยได้หรือไงไม่รู้

7.บางอย่างไม่ realistic แต่ยัดเข้ามาเพื่อขับเคลื่อนพล็อตก็ทำให้เสียอรรถรส เช่น ปกติจะเล่นดนตรีต้อง set และ tune อย่างน้อยก็ครึ่งชั่วโมง แต่ละครทำเป็นจะให้ Eye Candy เล่นสดออกอากาศสดโดยไม่ต้องเซ็ตก่อนเลย แบบเดินขึ้นเวทีปุ๊ปเล่นได้เลย หรืออย่างตอนอัดซิงเกิ้ลแรก ปกติต้องอัดเครื่องดนตรีแยก ๆ แล้วมา mix ทีหลัง นี่ก็ให้อัดรวม ๆ กันไปเลย ซึ่งก็พอเข้าใจได้ว่าเพราะ kim rock เดินมาบอกว่าให้อัดรวม (ซิงเกิ้ลแรกของ rookie แต่ทำเป็น live version เลย โอ้) แต่ตอนอัดซิงเกิ้ลที่ 2 ที่ซึงฮุนบังคับว่าต้องอัดแยก ไม่เห็นมีใครเถียงว่าตอนซิงเกิ้ลแรกยังอัดรวมเลย คือ ลืมกันแล้วเหรอ? งง

8.บ่นเรื่องบทต่อ คือเหมือนตอนแรกทุกคนทำเพื่อบยองฮี แต่พอได้ debut แล้วไม่เห็นมีใครให้เครดิตเลย น่าจะมีฉากให้สัมภาษณ์แล้วสมาชิกในวงพยายามโพล่งเรื่องบยองฮีออกมา หรือตอนแสดงออกทีวีน่าจะคนเอารูปบยองฮีมาขึ้นเวทีด้วย หรือใส่หน้ากากบยองฮี หรืออะไรสักอย่างที่สื่อว่าพวกนี้รักบยองฮีสักหน่อย

9.บนเวทีประกวด Eye Candy เล่นเพลง jaywalking ด้วยกีตาร์เปื้อนเลือด เป็นแค่เวทีประกวดธรรมดา ๆ แต่วีดีโอที่อัพโหลดขึ้น youtube นี่ตัดมาจากกล้องหลายตัว ซูมโน่นนี่นั่น แพนตาม ฯลฯ ซะราวกับเป็นคอนเสิร์ตเตรียมทำ DVD ขาย

10.ตอนส่งเดโมเข้าประกวด โดนติเรื่องกีตาร์มา ก็แสดงว่าฮยอนซูฝีมือไม่ค่อยดี แต่เจ๊กลับเลือกจับฮยอนซูกับพระเอกมาเซ็นสัญญา งง! และในช่วงที่ชาวบ้านกำลังอินกับดราม่ากีตาร์เปื้อนเลือด และบริษัทต้องการจะทำเงิน ไม่ว่ายังไงมันก็ต้องเซ็นสัญญาทั้งวงมาอยู่ดีถึงจะขายได้ทันท่วงที คนจะได้อิน ไม่ใช่มาแยกแค่สองคนออกมา แล้วมา audition ตำแหน่งที่เหลือ แล้วตั้งวงใหม่ เพื่อ?!!

11.ตามเนื้อเรื่อง Eye Candy เล่มตามคลับมาก่อนนานแล้ว แสดงว่าก็ต้องมีเพลงที่บยองฮีแต่งไว้พอสมควร และถึงแม้จะเถียงได้ว่าคงเล่นแค่ cover เพลงอื่น แต่เรื่องทำเหมือนว่าบยองฮีเคยเขียนเพลงมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ขาด muse เลยแต่งไม่ค่อยออก คือไม่ว่ายังไงมันควรมีเพลงของวงเพลงอื่นด้วย แต่หลังจากซิงเกิ้ล jaywalking ไปแล้ว กลายเป็นว่าวงเกิดปัญหาไม่มีเพลงจะออกซิงเกิ้ลที่สอง ต้องมาแต่งใหม่ โดยที่!!! เพื่อความเป็นดราม่าซาบซึ้ง!! เลยให้ทุกคนในวงช่วยกันแต่ง!! จขบ.ไม่เชื่อในการร่วมกันแต่งเพลงว่าจะเป็นอะไรที่เวิร์คนะคะ ^^;;

12.ตามในละคร มนุษย์เราสามารถร้องไกด์ได้เลยโดยไม่ต้องซ้อมมาก่อน

13.เรื่อง duet ระหว่างฮยอนซูกับฮเยริมเนี่ย ทำจขบ.ตะหงิด ๆ นานมาก คือมันถูกพูดถึงในเรื่องนานมากตั้งแต่ไก่โห่ เรื่อย ๆ แล้วก็หายไปจนจขบ.คิดว่าคนเขียนบทใส่เข้ามาแล้วลืมไปแล้วหรือไม่เอาแล้ว คิดว่า pacing ตรงนี้ไม่ค่อยดี foreshadow มากเกินความจำเป็น

14.ถ้าเลือกได้ จขบ.จะตัดเรื่องย้ายโรงเรียน เรื่องซึงฮุนทิ้ง แล้วเอาเวลามาเพิ่มเล่าอดีตการฟอร์มวง และเพิ่มพล็อตที่แสดงถึงความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในวงแบบหนึ่งต่อหนึ่ง (งงมั้ย คือไม่ได้แค่บอกว่าพวกนี้สนิทกันอย่างเลื่อนลอย แต่มีเรื่องราวมารองรับว่าแต่ละคนสำคัญกับแต่ละคนยังไง)

15.หรือถ้าไม่งั้นก็ขอเปลี่ยนเลยแล้วกัน คือ ให้สมาชิกคนอื่นที่ไม่ค่อยเด่นตาย แล้วเก็บบยองฮีเอาไว้ ถ้าอยากมีรักสามเส้านัก ก็ขอเป็นรักสามเส้าระหว่างพระเอกกับนางเอกและบยองฮีแล้วกัน ถ้าบยองฮีอยู่น่าจะมีเรื่องสนุก ๆ ได้เยอะ :) พูดจริง ๆ มือเบสกับมือคีย์บอร์ดไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อเรื่องเลย น่าสงสาร

16.ช่วงกลาง ๆ เรื่องจขบ.ดูไปหงุดหงิดไป รู้สึกว่า Eye Candy จะได้ debut และดังจริง ๆ โดยไม่มีบยองฮีเหรอ รู้สึกเหมือนไม่ใช่อ่ะ พวกนี้ของปลอมอ่ะ ไม่ได้จริงจัง ทำวงเล่น ๆ กันแท้ ๆ แล้วจะมาใช้ประโยชน์จากเพลงของบยองฮีเอาไปหากิน รับไม่ได้ เลยดูแล้วไม่ค่อยสนุกเท่าไร แถมอีพระเอกก็โง่ คนในวงก็ดีแต่ทำอะไรผิดพลาด อีพระเอกเป็นหัวหน้าวงแต่ก็เหมือนเป็นแต่ในนาม ไม่เห็นจะทำอะไรได้เลย ดี ๆ เจ๊ง ๆ ไปเลย (แอบแช่ง 555) แต่พอดูไปแล้วเออ มันจบสวยว่ะ :) แล้วก็มีคำพูดหนึ่งจากตัวละครในเรื่องบอกว่า "พวกนี้จริง ๆ แล้วก็เป็นแค่เด็กอายุสิบแปดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น" ก็จริง มันก็ต้องเป็นแบบนี้แหละ เลยเพิ่มคะแนนให้เรื่องนี้เลย 55555Create Date : 13 มีนาคม 2556
Last Update : 13 มีนาคม 2556 20:14:03 น.
Counter : 5703 Pageviews.

2 comments
  
เราว่าเราเคยดูแว่บๆในช่อง TVN ตั้งแต่ปีที่แล้วนะ จำได้จากคนหน้าฝรั่งอ่ะ แต่ดูทีไร ก็เป็นตอนฉากรถชนทุกทีเลย จำไม่ได้แล้วว่าชนใคร

ขำอันนี้..

2.ทนอายแทนชื่อเรื่องมันได้มั้ย?!!! 555555 ทำไมต้องตั้งชื่อเรื่องให้มันเป็นแบบไม่กล้าป่าวประกาศให้โลกรู้ว่าช้านดูละครเรื่องนี้ด้วยยยย??? 555
โดย: tcKk วันที่: 15 มีนาคม 2556 เวลา:10:51:27 น.
  
"หล่อบรรยากาศ" คือหน้าตาไม่ได้หล่อเป๊ะ แต่รวม ๆ กับอารมณ์รอบ ๆ ตัวแล้วดูหล่อดูเท่

555 เห็นด้วยทุกคำกับการบรรยายพระเอกค่ะ เป็นหล่อประเภทที่แนวนี้ บทนี้ใช่เลย แต่บทอื่นเรื่องอื่นก็ไม่ได้ดึงดูดเท่าไหร่

ส่วนนางเอก สวยเว่อร์ น่ารักเว่อร์

ในรายละเอียดเกี่ยวกับที่คุณ lula บ่นเราก็เห็นด้วยนะ แต่ยินดีจะให้อภัยเพราะมักรู้สึกว่า ละครเกาหลีที่ยาวๆ มักมีอะไรยืดๆ วนๆ และมันแทบไม่เคยขาด รักสามเส้าสิน่า และการที่ส่วนใหญ่ดำเนินเรื่องด้วความรัก พระเอกนางเอก จึงไม่ค่อยคาดหวังเรื่อง การสู้เพื่อฝัน หรือการแสดงออกถึงการทำงานในอาชีพของพระเอกนางเอกอย่างจริงจัง ดูอย่างเรื่อง You're beautiful เรื่องการเล่นดนตรีก็อ่อนมาก แต่เรื่องนั้นก็ยังดูโอเคกว่าในแง่ของเพลงที่เพราะแน่ฟังติดหูทุกเพลง แต่เรื่องนี้แต่ละเพลงมันเฉยๆ ทั้งที่เป็นซีรีย์วงดนตรี

แต่โดยรวมแล้วก็ยังชอบซีรีย์เรื่องนี้มาก ถึงขั้นประทับใจเลยล่ะค่ะ สาเหตุคงเป็นเพราะ พระเอกเท่ห์ นางเอกสวยน่ารัก มันเป็นเรื่องแบบที่ตอนเราอยู่มัธยมจะชอบเรื่องสไตล์นี้ ซึ่งมันก็ไม่ค่อยมีมาให้ดูได้ง่าย

สำคัญคือไม่เคยรู้จักพระเอกของเรื่อง แต่ดูเรื่องนี้เพราะเห็นภาพพระเอกจากโปสเตอร์ พอมาดูในเรื่องเห็นลีมินกิเล่นเป็น บยองฮี แล้วคิดว่า ถ้าคนนี้เป็นพระเอกไม่เอานะ ไม่ใช่คนนั้นหรอกเหรอพระเอก เพราะชอบหน้าตามึนๆ ง่วงๆ แต่ไม่รู้ทำไมรู้สึกว่า ผู้ชายคนนี้เท่ห์มาก น่าจะเป็นพระเอกนะ

สุดท้าย ไม่เก็ทชื่อเรื่องเหมือนกัน 5555
โดย: prysang วันที่: 17 มีนาคม 2556 เวลา:11:40:01 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

lulla
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]Group Blog
All Blog