utsukushii rinjin และ control - hanzai shinri sousa
2011 winter season ที่ผ่านมา จขบ.ดูละครไป 3 เรื่อง ได้แก่ taisetsunakotowa subete kimiga oshietekureta, control - hanzai shinri sousa, และ utsukushii rinjin ฉายวันจันทร์ 3 ทุ่ม, อังคาร 3 ทุ่ม และ 4 ทุ่ม ทางช่องฟูจิทีวี โดยมี average rating เป็น 11.46%, 13.44% และ 12.95% ตามลำดับ

ดูเผิน ๆ แล้วถือว่าทำได้ไม่เลวทั้ง 3 เรื่อง (สมัยนี้ได้เกินสิบก็ถือว่าไม่น่าเกลียด) แต่จริง ๆ แล้วสำหรับ slot จันทร์ 3 ทุ่ม taisetsu ทำได้แค่นี้ถือว่าน้อยมาก เรียกว่าเป็นอันดับปลายแถวในประวัติศาสตร์ของ slot นั้นเลยทีเดียว ทั้ง ๆ ที่ดาราก็น่าดูมาก ๆ (จขบ.ชอบทั้ง miura haruma และ toda erika และคิดว่าคนญี่ปุ่นก็ชอบสองคนนี้มาก ๆ ด้วยเหมือนกัน)

ที่คนญี่ปุ่นไม่ค่อยให้ความสนใจกับเรื่องนี้มันเพราะอะไรนะ?
1. สองคนนี้เด็กเกินไปที่จะเล่นเป็นคุณครู
2. เบื่อเรื่องครูมีความสัมพันธ์กับเด็กในคลาสแล้ว ฟังดู 90's เป็นบ้า
3. เอริกะเรื่องนี้ไม่สวย
4. พระเอกปัญญาอ่อนเกิน ที่ไม่คิดสงสัยหรือคิดจะตามหาความจริงใด ๆ
5. ฉาก drama ๆ อยู่ ดันเปิดเพลงประกอบเป็น dear mr. president หมดกัน
6. ... (คิดไม่ออกแล้ว)


กลับกัน เรื่อง control - hanzai shinri sousa (สืบสวนจิตวิทยาอาญชากรรม) ดูด rating ได้เยอะ คาดว่ามาจาก
1. แฟน ๆ matsushita nao ที่ดังมาจากเรื่อง gegege no nyobo ตามมาดู (ในละครมีเล่นมุข gegege อีกต่างหาก)
2. แฟน ๆ fujiki naohito ตามมาดูบุโจ้ (จาก hotaru no hikari)
3. การสืบสวนโดยใช้หลักจิตวิทยาดูสดใหม่ ไม่ซ้ำกับละครสืบสวนเรื่องอื่น ๆ

ตอนแรกดูดคนดูได้เยอะถึง 18.4% แต่คนดูร่อยหรอลงเรื่อย ๆ ตอนสุดท้ายเหลือแค่ 12% เท่านั้น ก่อนที่จะพูดถึงสาเหตุขอพูดย่อ ๆ ว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร

ก่อนอื่นขอให้นึกถึงซีรี่ยส์สืบสวนที่ชื่อกาลิเลโอก่อน (ก๊าก)

ในกาลิเลโอ ตำรวจจะพบเจอกับคดีที่แปลกตรงที่ไม่สามารถคิดออกได้เลยว่าคนร้ายทำอีท่าไหนถึงเป็นแบบนี้ได้ การสืบสวนตีบตันไม่รู้จะไปทิศทางไหน เลยให้ตำรวจสาว (ชิบาซากิ โค) มาขอความช่วยเหลือจากศาสตราจารย์ฟิสิกส์ (fukuyama masaharu) ให้ช่วยไขคดีให้หน่อย เรื่องนี้สนุกมาก ๆ และประสบความสำเร็จจนได้ทำหนังใหญ่ด้วย (ทีวีไทยก็เอาซีรี่ยส์นี้มาฉาย)

ทีนี้เรื่อง Control เนี่ยก็คล้าย ๆ กันแต่เปลี่ยนศาสตราจารย์ฟิสิกส์ เป็นศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาแทน

มันก็น่าจะมีเคสสนุก ๆ ซับซ้อนซ่อนเงื่อน คิดหัวแตกก็คิดไม่ออก แล้วก็มีซีน ศ.นางุโมะ (fujiki naohito) มาวิเคราะห์และสร้างสมมติฐานโน่นนี่นั่นแสดงความฉลาดแบบเท่ ๆ ใช่ไหม? แต่ไม่ใช่หรอกเรื่องนี้ ไม่ใช่อะไรแบบนั้นเลย

เรื่องกาลิเลโอทำมาจากหนังสือของสุดยอดนักเขียนแนวสืบสวน(และไม่สืบสวน)อย่าง higashino keigo อันนี้ถ้าทีมฝีมือไม่ห่วยเกินไป ทำยังไงมันก็ต้องสนุก

แต่เรื่อง control นี่แต่งเรื่องขึ้นใหม่ บางตอนเคสมันก็จะอ่อนมาก และแทบทุกตอน (ไม่แน่ใจว่าทุกตอนรึเปล่า) มันจะต้องมีการมา hint ไว้ตั้งแต่ต้นตอนว่าเคสมันจะออกมาในรูปแบบไหน ดูไปไม่นานคนดูจะได้เดาออกว่าเรื่องราวมันเป็นยังไง :P

และที่แย่กว่านั้นคือ ดู ๆ ไปคนดูจะรู้สึกว่าไม่ต้องมีศาสตราจารย์มาเกี่ยวข้องเลยก็ได้มั้ง เพราะศาสตราจารย์ไม่ต้องวิเคราะห์จิตวิทยาอะไรซับซ้อนเลย แค่ดูผู้ต้องสงสัยให้ปากคำ แล้วก็บอกว่าอีนี่โกหกอยู่ ไอ้นั่นท่าทางจะไม่ได้โกหก ฯลฯ แค่เนี้ย!!

ทำ ๆ ไปทีมงานคงค่อย ๆ สังเกตได้ว่า ศ. นี่ไม่ค่อยมีบทบาทเท่าไรเลยว่ะ หรือไม่ก็เอเจนซี่ของนาโอะ (fujiki naohito นะ ไม่ใช่ matsushita nao พระเอกนางเอกดันชื่อนาโอะทั้งคู่นิ) คงจะมาโวยกับทีมงานให้เพิ่มบทเท่ ๆ ให้นาโอะหน่อย หลัง ๆ คนเขียนบทเลยเพิ่มบทให้นาโอะมีส่วนช่วยไขคดีกับชาวบ้านด้วย แต่เป็นการใช้วิธีสังเกตและอนุมานทั่ว ๆ ไป ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับจิตวิทยาเลย!!! แย่อีก กลายเป็นตำรวจยิ่งห่วย ถ้าไม่มีศ.มาทำหน้าที่แทนตำรวจคงจะหาคนร้ายไม่ได้แน่เลยคดีนั้น!

ว่าไปแล้วก็สงสารนาโอะที่ต้องมารับบทนี้ (จขบ.เป็นแม่ยกนาโอะค่ะ) ต้องไว้ผมยาวและหนวดเครา จริง ๆ แล้วนาโอะมีเคราอ่อน ๆ แต่ผมสั้นหน่อยจะดูดีนะ แต่แบบในเรื่องนี้มันมากและยาวไป :( แถมในเรื่องยังต้องกินขนมปังไส้แยมอยู่ตลอดเวลาอีก เอียนน่าดู :(


เรื่องแจมปังนี่ก็เป็นอะไรที่เอ่อ... คือ ละครพยายามจะบอกว่าศาสตราจารย์คนนี้เป็นคนแปลก (stereotype ของคาแรกเตอร์ศาสตราจารย์ในหนังสือและละครทั่วไป) แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ก็เลยอ่ะ ให้บ้ากินแจมปังละกัน ละครจบแล้วจะได้ทำสินค้าขายด้วยเลย (ขายดีด้วยสิ)

แต่ที่ขัดกันก็คือ คนเราเป็นเชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา ไม่น่าต้องเป็นคนแปลก ในเรื่องคือเป็นคน KY(空気読めない) ประมาณไม่รู้ว่าควรวางตัวยังไง พูดจาอะไรไม่เข้าหูชาวบ้าน แต่ถ้าเชี่ยวชาญจิตวิทยา จะไม่รู้ใจคนอื่นได้ยังไงเนี่ย?! บ้าหรือเปล่า!

เรื่องกาลิเลโอ ศ.ยูคาวะ เป็นตัวนำ แต่ในเรื่อง Control ตำรวจหญิงเซกาวะ (นาโอะจัง) เป็นตัวนำซึ่งบทบาทก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ และถึงมี back story ก็ไม่ได้รับความสำคัญเพียงพอ ตรงนี้ถ้าเปลี่ยนใหม่ให้ศ.นางุโมะเป็นตัวนำ แล้วตั้งใจสร้างเรื่องให้เอาจิตวิทยามาไขคดีแบบเท่ ๆ ได้ก็น่าจะดีกว่า คนดูทั่วไปก็น่าจะอยากได้แบบนี้

แต่ก็ใช่ว่าละครเรื่องนี้จะแย่ จริง ๆ แล้วก็ดูเพลิน ๆ บางตอนคดีก็สนุกมาก และบทระหว่างนาโอะทั้งสองก็น่ารักดี ^^ แต่ก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ซีรียส์ที่โดดเด่นที่คนดูจะจดจำและคิดถึงเหมือนกาลิเลโอ


ชักยาวแล้ว เขียนถึง utsukushii rinjin (เพื่อนบ้านแสนสวย) สั้น ๆ ละกัน

ดูเรื่องนี้แล้วแบบ ชีวิตมนุษย์เรานี่มันไม่มีดีเลยสินะ วนเวียนแต่กับเรื่อง ลูกตายและสามีนอกใจ อยู่นั่นแหละ (บังเอิญว่าดูในช่วงเดียวกับดอกส้มสีทอง และ taisetsunakotowaฯ ซึ่งเล่นกับเรื่องพวกนี้เหมือนกัน)

ละครพูดถึงแม่บ้านญี่ปุ่นในโตเกียวคนหนึ่งมีสามีแสนดีแต่ต้องไปทำงานโอซาก้าเลยไม่ค่อยได้เจอกัน และมีลูกชายที่น่ารักด้วยกันคนหนึ่งอายุ 5 ขวบ ซึ่งอยู่มาวันหนึ่งอยู่ ๆ ก็หายไปจากบ้าน พ่อแม่วิ่งตามหาหัวใจจะสลาย แถมยังได้ข่าวว่าเจอเด็กผู้ชายวัย 5 ขวบจมน้ำตายในบึงอีกต่างหาก โชคยังดีที่สุดท้ายก็พบว่านั่นเป็นลูกคนอื่น ส่วนลูกตัวเองน่ะแอบไปปีนต้นไม้แล้วลงมาไม่ได้ตะหาก

จากนั้น ทุกอย่างก็ดูเหมือนจะกลับสู่สภาพปกติ ข้างบ้านมีผู้หญิงสวย (nakama yukie จาก trick, gokusen) ย้ายเข้ามาใหม่ ซึ่งภายในไม่กี่นาทีคนดูก็จะรู้ว่าเธอคือแม่ของเด็กที่จมน้ำตายนั่นเอง และเธอมาเพื่อจะมาแย่งทุกสิ่งอย่างไปจากนางเอก แต่กว่านางเอกของเราจะรู้ก็เกือบจะจบซีรี่ยส์และ :P

บรรยากาศในเรื่องก็จะออกแนวมืดหม่น น่ากลัว ตามสไตล์ mystery, suspense โดยส่วนตัวจขบ.ก็ไม่ได้เป็นแฟนของละครสไตล์นี้เท่าไร เพราะตัวละครและ setting มันจะสุดโต่ง ไม่ค่อยพบเจอในชีวิตจริงรอบตัว ทำให้ดูจบแล้วก็จบไป ไม่ค่อยมี impact อะไรกับตัวเอง relate ไม่ค่อยได้ (จขบ.ชอบ human drama มากกว่า)

ละครเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีอะไรให้บ่นมาก นอกจากทุกอย่างดูจะเป็นไปตามที่ตัวร้ายวางแผนไว้อย่างง่ายดาย (ตามสไตล์ละครประเภทนี้) กับตัวละครเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ทำงานพิเศษอยู่ที่ร้านกาแฟ น่าหงุดหงิดมาก และคิดว่าควรจะมีอะไรมากกว่านั้น ดูเหมือนคนคิดพล็อต/คนเขียนบทจะคิดไม่ออกว่าควรจะทำยังไงกับตัวละครตัวนี้ :(

อีกอย่างคือ ตัวนางเอกที่ cast มา ยังคิดไม่ออกว่า cast มาดีหรือไม่ดี คือดีตรงที่ว่าดูท่าทางเป็น average แม่บ้านญี่ปุ่นม้ากมาก แต่ตัวนักแสดงไม่ได้มีเสน่ห์น่าจดจำเลย จะโทษนักแสดงอย่างเดียวก็รู้สึกผิด ว่าไปแล้วบทก็ไม่ได้เขียนให้เธอมีชีวิตเท่าไรเลย จืด ๆ ไปเรื่อย ๆ มา active คิดทำอะไรบ้างก็ตอนท้ายเรื่องแล้ว

สรุป : ก็สนุกดีถ้าชอบเรื่องเครียด ๆ หรือเป็นแฟน nakama yukieCreate Date : 28 เมษายน 2554
Last Update : 28 เมษายน 2554 13:56:02 น.
Counter : 1298 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

lulla
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]Group Blog
All Blog